s
แชร์ประสบการณ์แต่งงานที่อิตาลี
2/5/2012 7:12:51 PM วันนี้ขอมาใช้หนี้เว็บบ้านอิตาลีเราหน่อยน่ะค่ะ หลังจากได้อะไรมากมายจากที่นี่ และเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่น่ารักทุกคน

ไหมมาแต่งงานที่อิตาลี ด้วยวีซ่าท่องเที่ยว มาอิตาลีครั้งที่ 2 ได้วีมา 60 วัน ตอนแรกว่าจะมาแชร์หลังจากทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย แต่คิดว่า คงมีสาว ๆ ที่คิดอยากจะมาแต่งที่อิตาลีอยากได้ข้อมูลล่าสุด เริ่มกันเลยค่ะ

อันดับแรก จะแต่งได้ไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่ที่ คอมมูเน่เขาด้วยน่ะค่ะ ไหมให้แฟนโทรถาม ท้ั้ง คอมมูเน่ และที่สถานทูต ที่โรมว่าทำได้ไหม อย่างไร เอกสาร และขบวนการในการดำเนินการนานเท่าไหร่

ที่เมืองไทย

ยื่นเรื่องทำวีซ่าท่องเที่ยวปกติ เอกสารเหมือนทอ่งเที่่ยวปกติ สถาทูตไม่ทราบว่าเราจะมาแต่งงาน 


ที่ อิตาลี  

พอไหมมาถึง วันเสาร์ เช้าวันจันทร์ก็เดินทางไปโรมเลย ถึงโรมประมาณ เก้าโมงว่า ๆ เอกสารมีดังนี้

หญิง

1.บัตรประชาชนตัวจริง หร้อมสำเนา
2.ทะเบียนบ้านตัวจริง พร้อมสำเนา
3.ใบเปลี่ยนชื่อ ตัวจริง พร้อมสำเนา  ถ้าไม่เปลี่ยนก็ไม่ต้องค่ะ
4.พาสปอร์ต ตัวจริงพร้อมสำเนา ทุกหน้าที่มีวีซ่า
5.ใบรับรองโสดตัวจริงพร้อมสำเนา (ต้องนำไปรับรองเอกสารที่กงศุลก่อนมาอิตาลี)
6.ใบสูติบัตร หรือถ้าสูญหายแบบไหม ไปขอใบรับรองที่อำเภอที่เกิด พร้อมสำเนา (ต้องนำไปรับรองเอกสารที่กงศุลก่อนมาอิตาลี)
7.รูปถ่าย  2 นิ้ว 1 ใบ

ชาย

1.บัตรประชาชนตัวจริง พร้อมสำเนา
2.พาสปอร์ตตัวจริง พร้อมสำเนา 
3.ใบรับรองสถานที่เกิด หรือประมาณทะเบียนบ้านของเรา แต่ของเขาต้องไปขอที่อำเภอ ได้มาเป็นเหมือนกระดาษ เอสี่ตัวจริง พร้อมสำเนา
4.ใบรับรองโสด ตัวจริงพร้อมสำเนา 
5.สลิปเงินเดือน (แฟนไหมเตรียมไป สามเดือนย้อนเหลัง ตรงนี้ในเว็บบอกว่า รายได้ให้เกิน ห้าหมื่นบาทต่อเดือน ก่อนเดินทางให้โทรเช็คอีกทีน่ะค่ะ ว่า กงศุลที่โรมจะยังเอาตามในเว็บอยู่หรือเปล่า หรือจะไม่เกี่ยวกัน)
6.รูปถ่าย 2  นิ้้ว 1 ใบ

ง่าย ๆ คือ ทุกอย่างต้องมีตัวจริงพร้อมสำเนา หนึ่งชุด ไม่ต้องแปลเป็นภาษาอิตาลี (ไหมก็สับสนเรื่องนี้ก่อนมาเหมือนกันค่ะ แต่คิดว่า สถานทูตไทย ก็ใช้เอกสารไทย ไม่ต้องแปล) และอย่าลืม รับรองโสตกับสูติบัติ(ใบรับรองเกิด) ต้องเอาไปรับรองเอกสารที่กงศุลด้วยน่ะค่ะ


ยื่นช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ให้มารับ บ่ายสามโมงครึ่ง

ได้ใบ Nulla Osta ไปรับรองที่  Prefettura  ที่ตัวจังหวัด ไหมพึ่งไปมาวันนี้  ( อังคาร ) เขาบอกให้มารับวันจันทร์หน้า (นานจัง)   เราเลยกลับมาถามที่ คอมมูเน่ ว่าให้ทำยังไงต่อ เขาให้กำหนดวันได้เลย แต่ก่อนที่จะถึงวันแต่งประมาณ หนึ่งเดือน ให้เราไปที่คอมมูเน่อีกครั้งและจะมีล่ามคอยแปลให้เรา (แฟนเราไม่ได้เพราะเป็นสามี) เหมือนประมาณทำความเข้าใจ ร่วมกัน และเซ็นต์เอกสารอีกครั้ง (น่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สิน) และหลังจากนั้นก็ประกาศทางอินเตอร์เน็ตเลย ไม่ติดประกาศเหมือนแต่ก่อน 


ตอนนี้ก็รอแค่ไปรับเอกสารแล้วเอาไปให้ คอมมูเน่ค่ะ 

หวังว่าการจดทะเบียนที่อิตาลี มาโดยวีซ่าท่องเที่ยว เท่าที่ไหมไปทำมาล่าสุดคงเป็นประโยชน์ให้สาว ๆ ที่อยากมาแต่งที่อิตาลีน่ะค่ะ (เคสไหมตามใจพ่อแม่แฟน) ส่วนเรื่องใบ permesso  ยังมึนเหมือนกันค่ะว่า ต้องไปที่ไหนยังไง คงให้ผ่านเรื่องนี้ไปก่อน และไม่รู้ว่าใช้่เวลานานหรือเปล่า กลัววีซ่าจะหมดก่อน ใครมีนำแนะนำ ยินดีอย่างยิ่งน่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะ
MaiMai2011-12-14 17:03:02


by : MaiMai
เอเชีย ช็อปที่ Modena
สมาชิกใหม่ เอี่ยมอ่อง กร๊าบบบ
-----LadySquare.com Diary--------

This page was generated in 0.164 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters