s
ขั้นตอนการสอบขอใบขับขี่ที่ฟินแลนด์
9/25/2017 2:42:22 PMก่อนอื่นถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใด หรือผิดเพี้ยนไปบ้าง ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ  เพราะเจ้าของกระทู้ก็ไม่ได้เก่งภาษาฟินน์เลยนะค่ะ  ได้แค่งูๆ ปลาๆ ทั่วไปค่ะ  เรื่องราวที่เขียนขึ้นก็อยากจะนำมาแชร์ให้ทุกคนที่สนใจที่อยากจะเรียนหรือนำไปประยุกต์ใช้ได้ในการใช้รถใช้ถนนค่ะ  แนวข้อสอบก็มีซ้ำข้อกันไปบ้างนะค่ะ  เพราะ้อสอบจะรันกันไปเรื่อยๆ ค่ะ  และก็รีบๆ จดด้วย  เวลามีจำกัด  เวลาฝึกทำข้อสอบในเน็ต  ก็อาจมีตกหล่นมั้ง  ก็ขอให้เดาๆ คำเอาด้วยนะค่ะ  แต่ก็คงเพี้ยนไม่เยอะมากค่ะ  เพราะก็อบเค้ามาเลยค่ะ  และข้อมูลจะเป๊ะมากก็ต้องแกะความหมายของหนังสือภาษาฟินน์เอาเองค่ะ  อันนี้ไม่มีผิดแน่นอนค่ะ  แล้วจะพยายามลอกข้อมูลในหนังสือมาพิมพ์ให้หมดนะค่ะ  ถ้าเป็นไปได้ค่ะ  เพราะหนังสือก็หนามากค่ะ

ปล. บางทีก็อาจเข้ามาแก้ไขหรือเพิ่มข้อมูลด้วยนะค่ะ  ถ้าคิดออกและจำได้ค่ะ

การเรียนขับรถและการสอบใบขับขี่ฟินแลนด์ค่ะ เริ่มต้นนับ 1 เริ่มเข้าครอสเรียนขับรถที่นี่จากเรียนภาคทฤษฎี - สอบทฤษฎี - เรียนขับรถ - สอบปฏิบัติ - ได้ใบขับขี่ สำรองมาครอง 1 เดือนค่ะ (จะออกให้โดยเจ้าหน้าที่ที่คุ้มสอบขับรถในวันนั้นเลยค่ะ ต้องเก็บไว้ให้ดีนะค่ะ) ส่วนใบขับขี่ตัวจริงก็ให้ไปเอาก่อนใบขับขี่สำรองหมดอายุค่ะ เพราะถ้าอยากขับรถที่ฟินแลนด์ก็มีแค่ช้อยส์เดียวค่ะสำหรับที่ไม่เคยมีใบขับขี่ไทยมาก่อนและได้เรสฯ แล้ว หรืออาจจะข้ามขั้นตอนนิดหน่อยสำหรับกรณีอื่นๆ นะค่ะ แต่วันนี้เราจะมาให้รายละเอียดสำหรับคนที่กำลังคิดอยากจะเรียนหรือเรียนอยู่จะได้มีไกด์ไลน์ช่วยให้ผ่อนคลายและหายสงสัยไปได้หลายๆ จุดค่ะ เพราะยังไม่เคยเห็นกระทู้เกียวกับการเรียนขับรถที่ฟินแลนด์มาเลยค่ะ โดยส่วนตัวก็ค้นหาอยู่เป็นประจำค่ะ ก่อนหน้าที่จะตัดสินใจลงเรียนค่ะ และก็คิดว่าถ้าตัวเราเองได้ใบขับขี่ของที่นี่แล้วๆ เราจะมาตั้งกระทู้บอกเล่าเรื่องราวคร่าวๆ เกี่ยวกับการเรียนขับรถที่ฟินแลนด์ให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันค่ะ คิดว่าคงจะมีประโยชน์ต่อหลายๆ ท่านที่พลาดโอกาสเรียนขับรถที่ไทยและไปสอบเอาใบขับขี่ไทยก่อนแล้วค่อยย้ายมาอยู่ฟินแลนด์ค่ะ เพราะง่ายกว่ากันเยอะเลยค่ะ ไม่ว่าจะในเชิงทฤษฎีและเชิงปฎิบัติค่ะ(ทั้งภาษาและการขับรถที่สวนทางกันหรือกฎจราจรที่จะเผลอไม่ได้) ที่สำคัญค่าเล่าเรียนที่แพงมากค่ะ สอบไม่ผ่านก็เหมือนกะตกนรกนะค่ะ โดยเฉพาะสอบภาคปฎิบัติค่ะ เพราะจะมีค่าเรียนเพิ่มมาอีกกี่ครั้งก็แล้วแต่ถ้าเราขับรถแย่มาก ถ้าผิดน้อยทางเจ้าหน้าที่ขนส่งก็จะให้เพิ่มครั้งน้อยค่ะ ถ้าผิดมากเคยได้ยินมาเค้าก็ให้เรียนถึง 10 ครั้งเลยนะค่ะหรือผิดมากจนไม่ให้อภัยก็อาจจะได้เรียนเยอะกว่านี้ค่ะ นั่นก็หมายถึงเงินทองที่จะต้องเสียไปค่ะ รุ่นหลังๆ ใครที่รู้อย่างนี้แล้วก็ควรจะไปเรียนขับรถและสอบใบขับขี่ไทยก่อนย้ายมาฟินแลนด์เป็นดีที่สุดนะค่ะ เงินส่วนนี้จะได้เอาไปทำประโยชน์อื่นๆ ได้อีกเยอะค่ะ อ๋อที่ว่านี้ถึงแม้จะได้ใบขับขี่ฟินแลนด์มาแล้วแต่ก็ได้มาครองแค่ 18 เดือนหรือ 1 ปีครึ่งค่ะ ก่อนครบ 2 ปีค่ะ หลังจากนั้นต้องไปขับรถโชว์ทักษะและความสามารถในการขับรถเวลามืดด้วยเปล่าไม่แน่ใจนะค่ะ  ให้เจ้าหน้าที่ขนส่งดูอีกนะค่ะ   ถ้าผ่านแล้วถึงจะได้ใบขับขี่ถาวรมาครองได้ค่ะ

จะรู้ได้อย่างไรว่านั่นมันคือถนน ซอย หรือานหน้าบ้านเค้าน๊า  จะแน่ใจได้อย่างไรถึงจะรู้ว่านี่มันคือถนน ซอกซอยนะ หรือ ลานทางเข้าบ้านเค้าเฉยๆ  โดยเฉพาะหน้าหนาวที่หิมะตกเยอะๆ มันดูยากมากค่
ตอบ ให้มองหาป้ายไว้ก่อนค่ะ  ถ้ามีป้ายชื่อถนนขึ้นมาก็ยึดกฎจราจรตามนั่นค่ะ  ถึงแม้ว่าถนนจะเล็กมากก็ตามทีค่ะ  หรือว่าลานทางเข้าบ้านหรือคอนโดทั้งหลายบางทีอาจจะดูเหมือนเป็นถนนสายต่างๆ เพราะดูเหมือนมากค่ะบางที  เลยลังเลว่านี่มันคือถนนเปล่านะ???  แต่ไม่ต้องงงค่ะ  มองหาป้ายอย่างรีบด่วน  ถ้าไม่มีป้ายชื่อถนนก็ขับไปเลย  ไม่ต้องให้ทางเค้า ในกรณีที่สี่แยกไม่มีป้ายเตือนทั้งสี่ทิศก็ต้องใช้กฎวนให้ทางรถที่มาทางขวาก่อนเสมอค่ะ

ลงเรียนช่วงไหนดีที่สุดของปี? 
ตอบ ให้เลือกช่วงที่ครอสเริ่มเปิดเรียนเดือนเมษายนค่ะ  เพราะจะต้องไปนั่งเรียนทฤษฎีในห้องราวๆ 1 เดือนเศษๆ (จำไม่ได้แล้วค่ะแต่ประมาณเดือนนึงนี่ค่ะ)  พอเดือนพฤษภาคมก็สอบทฤษฎี กันเผื่อเวลาไม่ผ่านด้วยค่ะ  ก็หมดไปแร่ะเดือนพฤษภาคม  เดือนมิถุนายนก็เริ่มเรียนขับรถไปจนจบครอสก็น่าจะอยู่กลางๆ เดือนกรกฎาคมค่ะ  ทีนี่ก็จะเริ่มสอบปฎิบัติราวๆ ปลายเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม  หรือกันยาก็ยังได้อยู่  ที่แนะนำให้ลงเริ่มลงเรียนครอสที่เปิดเรียนช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นมาเพราะอะไรรู้ไหมค่ะ? เพราะว่า (เผื่อเวลาได้เรียนขับรถและไปสอบปฎิบัติในช่วงเวลาที่ง่ายที่สุดแห่งปีค่ะ  นั่นก็หมายถึงเปอร์เซ็นต์ทรัพย์จางก็มีน้อยลงค่ะ และเปอร์เซ็นต์ได้ใบขับขี่มาครองก็มีสูงเลยทีเดียวค่ะ) ช่วงเดือนเมษายนหิมะเริ่มละลายหรือน้อยลงแล้ว  แต่เราเรียนทฤษฎีในห้องเรียนยังไม่ได้ขับรถก็ชิลๆ กันไปค่ะ  พอตกเดือนพฤษภาคมหิมะละลายเกือบหมดช่วงนั้นเราก็ไปสอบทฤษฎีกันไปค่ะ พอมิถุนายนก็เริ่มเรียนหัดขับรถไปเพราะถนนไม่มีหิมะแล้วง่ายต่อการขับรถและจดจำเส้นทางได้ดี  ที่สำคัญที่สุดเห็นป้ายจราจร ถนนหนทาง เส้นแบ่งเขตและลูกศรต่างๆ ได้ชัดเจนค่ะ  พอเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม  โอ้วเป็นเดือนที่พิเศษมากค่ะถ้าได้สอบขับรถในช่วงนี้ค่ะ  เพราะถ้าเริ่มเรียนเวลาอื่นต้องคำนวณเวลาด้วยนะค่ะ จนกระทั่งครบหลักสูตรไปถึงขั้นมาสอบปฎิบัติช่วงหน้าหนาวที่หิมะตกหนาเต่ออย่างนี้  ทำให้มองไม่ค่อยเห็นป้ายจราจรต่างๆ ค่ะ  ยิ่งทางที่ไม่คุ้นหูคุ้นตานี่แย่เลยค่ะ  อีกอย่างหิมะก็ขาวโพนหรือวันนี้หิมะละลายปนดินจนทำให้ถนนดำไปด้วยหิมะคลุกโคลนซะขนาดนั้นค่ะ มันเพิ่มดีกรีความวิบากยากเย็นในการมองเห็นและลื่นอีกต่างหากค่ะ  และเวลาจอดรถติดเนินหรือทางชันเราต้องใช้คลัชกะเบรคประสานงานกันก่อนเพื่อให้รถทรงตัวไม่ถอยไปจุ๊บรถคันข้างหลังได้นะค่ะ  ก่อนจะไปต่อก็ต้องใช้คลัชกะเบรคก่อนแล้วถึงค่อยๆ ปล่อยคลัช(50%)และเบรคให้มันพยุงไปด้านหน้าก่อน  แล้วเราถึงจะได้เหยียบคันเร่งตามปกตินะค่ะ  ถ้าเกิดว่าวันสอบขับไปเจอและจอดทางชันอีก  ถ้าคนไม่คล่องนี่จะโดนยัดเยียดความปราณีได้นะค่ะ  จะทำให้เครื่องยนต์ดับและถอยหลังไปได้นะค่ะ  ฉะนั้นจึงขอรคคอมเม้นท์เวลาที่ดีที่สุดในการฝึกขับรถและไปสอบคือ
ช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม - กันยายน ตุลาคมยังพอได้อยู่ค่ะ  คือทุกอย่างเราลองคำนวณเวลาดูเผื่อเวลาอ่านหนังสือ ฝึกทำข้อสอบ หรือยังไม่พร้อมสอบ ต่อและจองคิวขับรถกะอาจารย์อีก  หรือสอบไม่ผ่านต้องรอแก้ตัวอีกค่ะ


ข้อมูลหายไปบางส่วนจนได้ค่ะ เพราะต้องขยายอักษรให้ใหญ่ขึ้นด้วย ฉะนั้นขออนุญาตพิมพ์ไปโพสไปนะค่ะ  ปล. ไอเปอร์ลิงค์ทั้งหลายถ้าใช้ Internet Explorer สามารถทำไฮเปอร์ลิงค์ได้ค่ะ  แต่เราไม่อยากใช้บ่อยๆ ค่ะ  ถ้าไม่จำเป็นเพราะกลัวไวรัสติดมาค่ะ  เพราะเราจะใช้ Mozilla Firefox ค่ะ  คือเวลาท่องโลกไซเบอร์มั่นใจกว่ากันเยอะเลยค่ะ  แต่จะทำไฮเปอร์ลิงค์ไม่ได้ค่ะ  สำหรับเครื่องเรานะค่ะ
 

[COLOR=red">สำหรับคนที่มีใบขับขี่ไทยมาก่อนย้ายมาฟินแลนด์ค่ะ เข้าไปอ่านกระทู้นี้ได้เลยค่ะ[/COLOR">

[COLOR=green"> สำหรับคนที่มีใบขับขี่ไทยมาก่อนย้ามาฟินแลนด์ค่ะ เข้าไปอ่านกระทู้นี้ได้เลยค่ะ[/COLOR">

[COLOR=magenta">สอบถามเรื่องแลกใบขับขี่ฟินน์ หน่อยค่ะ[/COLOR">

ขอขอบคุณข้อมูลอัพเดทเพิ่มเติ่มจากคุณเปิ้ล A.Apple ด้วยค่ะ


ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้และกระทู้ดีๆ กระทู้นี้มากๆ นะคะ เข้ามาอ่านเป็นประจำเกือบทุกวัน เวลาว่างจากลูกๆ ตอนนี้สอบผ่านสำเร็จแล้วค่ะ จึงนำข้อมูลของปี 2016 มาเพิ่มเติม

เผื่อท่านต่อไปที่ต้องการมีใบขับขี่รถยนต์

การสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ประเภทบี B-licence (B-KORTTI)

ของประเทศฟินแลนด์ 2016

กรณีที่ 1 มีใบขับขี่มาจากไทย อยู่ไม่เกินตามระยะเวลาที่กำหนดสามารถทำการแลกเปลี่ยนใบขับขี่ได้ค่ะ

กรณีที่ 2 อยู่เกินกำหนดระยะเวลาและไม่เคยมีใบขับขี่ที่ไทยมาก่อน

ทางเลือกคือสามารถติดต่อโรงเรียนสอนขับรถโดยตรง (ค่าใช้จ่าย ประมาณ 2000-3000 ยูโร แล้วแต่โรงเรียนและบุคคลค่ะ)

หรืออีกทางเลือกคือให้บุคคลในครอบครัวทำการสอนให้ อาจจะเป็นสามี (จากกรณีของดิฉันเอง) (ข้อดีของทางเลือกนี้คือ ลดความเกร็งเครียดลงได้เยอะเพราะเป็นบุคคคลใก้ลชิด สามารถพูดคุยปรึกษากันไปได้ด้วย ) ค่าใช้จ่ายก็ประหยัดขึ้นบางส่วนค่ะ

วิธีดำเนินการคือ

--ตัวผู้สอนต้องทำการนัดวันและเวลากับ ajovarma เพื่อทำการทดสอบซึ่งจะมี 80 ข้อ รูปภาพ อย่างเช่น ฉันสามารถเลี้ยวขวาได้หรือไม่ ฉันจำเป็นต้องหยุดหรือไม่ รถดังภาพทำการจอดรถได้ทุกต้องหรือไม่ อื่นๆ รวมแล้ว 70 อีก 10 ข้อคือ ข้อสอบแบบช้อยค่ะ(การฝึกฝนเตรียมความพร้อมคือสามารถเรียนผ่านออนไลน์ได้ ( ดิฉันรู้ชื่อเว็บไซต์ค่ะ แต่ขออนุญาตไม่ลงในนี้เพราะอาจจะมีลิขสิทธ์ ปล. สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลมาได้ทางข้อความนะคะ) ผู้สอนตอนสอบมีค่าใช้จ่ายประมาณ 58 ยูโรค่ะ

--เมื่อผ่านการทดสอบ ต้องนำรถยนต์ที่ใช้ในการสอนไปทำการติดเบรกเพิ่ม (ดังภาพ) ค่าใช้จ่ายตรงนี้ประมาณ 300 ยูโรกว่าๆ (แล้วแต่สถานที่ติดตั้งนะคะ)

--รถที่ใช้เวลาทำการขับ ต้องทำการติดป้าย สามเหลี่ยมสีขาว (ดังภาพ)

--ใบอนุญาตสอนต้องติดไว้ในรถเสมอ ใบนั้นจะระบุชื่อผู้สอน-ชื่อนักเรียนเอกสารสำหรับผู้สมัคร

--เอกสารการจ่ายเงิน ขอผู้สอน (ตอนสอบ ให้เก็บไว้ด้วยค่ะ)

--ใบตรวจวัดสายตา สามารถติดต่อกับสถานพยาบาลใก้ลบ้าน หมอจะทำการตรวจวัดสายตา

และจ่ายใช้จ่าย 60 ยูโร

--รูปถ่าย 2 รูป ถ้าจากร้านมืออาชีพประมาณ 20 ยูโรค่ะ (ขาวดำหรือสี ได้ทั้งหมด)

--นัดวันสอบข้อเขียน Theory Test (ทฤษฏี) มีค่าใช้จ่ายในการส่งใบสมัครและนัดเวลา 40 ยูโร

--ค่าสอบทฤษฏี +ปฎิบัติ รวม 159 ยูโรค่ะ

***สอบมี 60 ข้อ รูปภาพ (อย่างที่อธิบายด้านบน 50 รูป อีก 10 ข้อคือ ข้อช้อย)

***ถ้าต้องการขอใช้บริการล่ามต้องแจ้ง และต้องการติดต่อเองค่ะ ปล. แล้วแต่เขตพื้นที่ด้วย(กรณีมีล่าม เวลาจะกำหนดเป็น 1 ชั่วโมง) หรืออาจจะเป็นใครก็ได้ที่สามารถสื่อสารภาษาฟินนิช แล้วสามารถแปลเป็นภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ

//ดิฉันเองใช้สามีค่ะ แปลจากภาษาฟินนิชเป็นภาษาอังกฤษ

--สอบปฎิบัติขับรถ

การเรียนขับรถ

--เริ่มเรียนปกติ ถ้ามีพื้นฐานการขับรถมาก่อนจะง่ายขึ้นค่ะ

--การเรียนทฤษฏี สามารถเรียนผ่านเว็บไซต์ (ซึ่งตอนดิฉันเรียนภาษาฟินนิชทั้งหมด แต่หลังจากเดือนนี้ เค้าจะมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแล้วค่ะ ราคาต่อเดือนตกอยู่ที่ประมาณ 16 ยูโรกว่าๆ) จากประสบการณ์ตามความจริงที่ผ่านมาคือ เรียนในภาษาฟินนิชดีกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่ว่าถนัดด้วยรายบุคคลด้วยค่ะ

--ดิฉันได้รับเอกสารการเรียนบางส่วนและได้รับคำแนะนภปรึกษาจากท่านผู้ใจดี (5 ท่าน)ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

--การเรียนขับรถต้องทำการบันทึกไว้ด้วยค่ะ (เค้าจะมีเอกสารมีให้ กับผู้สอนตอนสอบผ่าน)

รวมค่าใช้จ่าย

ค่าสอบของผู้สอน 58 ยูโร

ค่าติดตั้งเบรก 300 ยูโร ปล เบรคนี้สามารถขายต่อมือสองได้ หรือสามารถเก็บไว้ต่อไปก็ได้ค่ะ

ค่าวัดสายตาของผู้สอบ (ตัวนักเรียน) 60 ยูโร

ค่าถ่ายรูป 20 ยูโร

ค่าลงทะเบียนสอบ 40 ยูโร

ค่าสอบ ทฤษฎี-ปฎิบัติ 159 ยูโร

ค่าเรียนออนไลน์ 40 ยูโร

รวมทั้งหมด 679 ยูโรขาดตกบกพร่องอย่างไร ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ วัตถุประสงค์ในการแบ่งปันครั้งนี้คือ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ท่านที่ต้องการมีใบขับขี่รถยนต์ในฟินแลนด์ หรือเป็นกำลังใจให้แก่ท่านที่กำลังเรียนขับรถ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.trafi.fi or https://www.ajovarma.fiป้ายสามเหลี่ยมต้องติดตลอดนะคะกระจกเสริม การมองเห็นจะชัดเจนขึ้นค่ะเบรคด้านผู้สอน อันตรายมากๆ ห้ามนั่งทับหรือวางสิ่งของทับเด็ดขาด
United2017-09-16 07:53:09


by : United
หนังสือสุขอนามัย
ร้านตัดผมชาย-หญิงโดยช่างคนไทยฝีมือดีที่เฮลซิงกิค่ะ
โปรโมชั่นจากร้านตัดผมคนไทย ณ เฮลซิงกิค่ะ
ประกาศร้านอาหารไทยรับสมัครพนักงานเสิร์ฟด่วนค่ะ!!!
ขอแนะนำพี่ดาด้าช่างตัดผมคนไทยฝีมือดี ณ เฮลซิงกิค่ะ
สัมมนาเรื่องกฎหมายที่ควรรู้ค่ะ & รูปภาพ 30.4.2013
Eurovision Song Contest 2013 FINLAND
หนังสืออยู่ดี มีสุขในประเทศฟินแลนด์
-----LadySquare.com Diary--------

This page was generated in 0.109 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters