s
การขอ Australian Citizenship ให้กับบุตร
9/29/2016 11:19:09 AMเมื่อวานนี้ มีเพื่อนๆขอให้ปักหมุดกระทู้ การขอ Australian Citizenship ให้กับบุตร ของแม่เพ็งที่อยู่ในเว็บเก่า แต่ไม่รู้คิทปักอีท่าไหน มันไม่ขึ้นไปอยู่ด้านบน แถมยังทำกระทู้นั้นหายไปเลยค่ะ Embarrassed
เลยได้ขอให้ แม่เพ็ง มาตั้งกระทู้ให้ใหม่ แต่แม่เพ็งไม่สะดวก เลยอนุญาตให้คิทก็อปข้อมูลนั้นมาแปะใหม่ค่ะ จะได้อ่านกันสะดวกๆ


พอดีเพ็งเห็นว่ายังไม่มีใครเขียนหัวข้อเกี่ยวกับการขอ Australian Citizenship ให้กับบุตรโดยตรง จึงได้เขียนหัวข้อนี้ขึ้นมา เพราะเห็นหลายๆคนเริ่มมีจิงโจ้ตัวน้อยแล้ว แต่หลายๆคนที่มีจิงโจ้ตัวน้อยก่อนแล้วคงได้เดินเรื่องกันหมดแล้ ว เพ็งขอยกตัวอย่างการทำในเมืองไทยแล้วกันนะคะ เพราะสำหรับที่ออส เพ็งคงรู้ไม่เท่าคนที่อยู่ที่ออส แต่โดยรวมแล้วก็คงไม่แตกต่างกันค่ะ เพราะเป็นฟอร์มเดียวกัน เอกสารอ้างอิงเหมือนกัน

                 เรื่องของเรื่องเอมี่ เกิดมานานแล้ว แต่ด้วยความขี้เกียจ(ของอีแด๊ทมัน) ก็เลยยังไม่ได้ทำสักที ฟอร์มก็กรอกแล้ว ให้คุณหมอเซ็นแล้ว แล้วก็เซ็นหลังรูปแล้ว จนเลย 6 เดือนแต่(อีแด๊ท)มันก็ไม่ยอมไปยื่นสักที จนทะเลเกิดแล้วไปยื่นเอกสาร เพ็งก็เลยถือโอกาสกระทุ้งไปอีกที กระตุ้นต่อมขี้เกียจ จน(อีแด๊ท)มันยอมไปทำให้(อันนี้ขอยกความดีให้พี่เป้ กะหนูทะเล)

 

งั้นมาเริ่มกันเลยแล้วกันนะคะ

 

ก่อนอื่นก็ต้องไปโหลดฟอร์มมา ตามนี้เลยค่ะ

Form 118 Application for Australian citizenship by descent

http://www.immi.gov.au/allforms/pdf/118.pdf

 

1. ใบเกิดของบุตร (พร้อมแปลเป็นอังกฤษ)

2. ใบเกิดของพ่อหรือแม่ที่เป็น Citizenship (อันนี้ไม่ต้องแปลจ้าเพราะเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว)

3. สำเนาหนังสือเดินทางของพ่อและแม่ (ถ้ามี แต่ถ้าไม่มีของพ่อหรือแม่ ขาดคนใดคนหนึ่งก็ไม่เป็นไรถ้าเป็นคนไทยแต่ยังไม่ได้ทำให้ใช้สำเ นาบัตรประชาขน)

4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

5. ใบสำคัญการสมรส /ทะเบียนสมรส(พร้อมแปล)

6. ใบเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล (ถ้ามี) (พร้อมแปล)

7. รูปถ่าย 2 นิ้ว  2 ใบ (เห็นหน้าตาชัดเจน) ให้คุณหมอ หรือ ทนาย หรือคนที่มีอำนาจที่เซ็นในฟอร์ม 118 Part E เซ็นที่หลังรูปให้ด้วย

8. ค่าธรรมเนียม $110   ลองเช็คตามนี้ได้เลย http://www.immi.gov.au/allforms/pdf/1298i.pdf

 

** ถ้าไม่อยากเสียเงินถ่ายรูปหลายครั้ง แนะนำว่า ให้เอารูปที่ถ่ายแล้วสามารถทำพาส ให้เด็กได้เลย คือ เด็กจะต้องมองกล้อง หน้าตรง ตัวตรง เอาแค่บริเวณไหล่ อย่าถ่ายลงมาเห็นแขน เพราะทำพาสไม่ผ่าน **

*** คนที่มีอำนาจเซ็นเอกสาร ลองดูใน List ที่ให้มานะคะ ตรงหัวข้อ People who can provide proof of identity มีทั้งหมด 38 ข้อ แต่ที่เพ็งแนะนำง่ายๆสุดเลยนะ ให้คุณหมอที่ทำคลอด หรือหมดที่ลูกไปฉีดวัคซีน เป็นคนเซ็นให้ง่ายที่สุด ทีแรกเพ็งก็ให้หมอเซ็นให้ แต่ อย่างที่บอก (อีแด๊ท) มานไม่ยอมเอาไปยื่นสักที เลยหมดอายุก่อน พอดีมีเพื่อนที่ทำงานเป็นคนออสเตรเลียแล้วก็เป็นทนาย เลยให้เค้าเซ็นให้ ***

 

สำหรับการแปลเอกสารเพ็งแปลเองค่ะ โดยใช้แบบฟอร์มจากเว็บไซด์นี้เลยค่ะ http://www.mfa.go.th/web/804.php

 

แล้วก็บอกว่า แปลโดยเราเอง พร้อมเซ็นกำกับค่ะ

 

ตัวอย่างคำแปลแบบฟอร์มการทะเบียนราษฎร การทะเบียนครอบครัว คำแปลแบบฟอร์มอื่น ๆ 
(คำแปลแบบฟอร์มนี้เป็นเพียงตัวอย่างการแปล ผู้แปลควรปรับปรุงถ้อยคำตามเอกสารภาษาไทย)

พอเตรียมเอกสารครบแล้ว ทีนี้เราก็ไปยื่นค่ะ แจ้งเจ้าหน้าที่ ที่กงสุลออส ว่าเรามาทำ Citizenship ให้ลูก เข้าไปข้างในเขาจะให้ติดบัตร เราเดินเข้าไป ขึ้นบันได เลี้ยวไปทางซ้ายนะจ๊ะ (เพราะอีแต๊ท อีกแระ พาเราไปรอทางด้านขวา เลยทำให้เสียเวลา เซ็งจิตรเลย ไม่อยากเชื่อว่าสามีอีเดี๊ยนอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก หรือมานไม่ยอมอ่านว่ะ 555) หลังจากยื่นเสร็จก็รอประมาณ 3-7 วันทำการ ก็จะได้ Citizenship ของลูกมาเชยชมแล้วล่ะ ทีนี้ก็เอาไปทำพาส ต่อได้เลยจ๊ะ

                  ตอนนี้กำลังรอพาส ของเอมี่ ยื่นไปวันที่ 23 เมษายน 52 นี้เองจ๊ะ ค่าพาส 2,850 บาท ตอนนี้ยังไม่ได้ ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะเอกสารจะถูกส่งไปที่ออสก่อน แล้วค่อยทำเล่มที่ออส ส่งมาที่ไทย อีกที นัดรับประมาณวันที่ 7 เมษายน 52  ส่วนเอกสารที่ใช้และฟอร์มที่กรอก เดี๋ยววันหลังจะมาอับเดทให้ฟังนะค่ะ หรือใครที่ทำเสร็จแล้วจะช่วยเพ็งอีกแรงก็ได้จ๊ะ พอดีตอนที่สามีกรอกฟอร์มอยู่เพ็งลืมดูว่าใช้ฟอร์มอะไร (อันนี้รอถามแฟนก่อน หรือไม่ก็รอพี่เป้มา เพราะพี่เป้ไปขอฟอร์มมาแล้ว) แต่ฟอร์มนี้ต้องเอาไปให้หมอเซ็นอีกตามเคยค่ะแล้วก็อย่าลืมให้เซ ็นหลังภาพ 2 ใบ มาด้วยนะค่ะ จะได้ไม่ต้องวิ่งไปหลายรอบ

 

**ส่วนพาสไทย วิธียื่นง่ายที่สุดค่ะ ถือแค่เอกสารใบเกิดลูกตัวจริงไป ไม่ต้องทำสำเนา ไม่ต้องเตรียมรูปถ่าย พาลูกไปถ่ายรูปที่นั่นเลย ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หลังจากนั้น 3 วันนัดรับเล่มจ้า แต่ต้องพาพ่อเค้าไปด้วยนะคะถ้าวันที่ทำไม่ได้พาพ่อไปวันที่รับต ้องพาพ่อไปด้วยจ๊ะ ส่วนเรื่องมอบอำนาจ อันนี้เพ็งไม่ได้ถามเจ้าหน้าที่ ยังไงลองโทรถามอีกทีนะคะถ้าแฟนไม่ได้ไปด้วยทั้งทำทั้งรับว่าจะใ ช้การเซ็นมอบอำนาจได้หรือไม่**

 

ปล. ผิดตกขออภัย หากใครที่มีคำแนะนำอื่นๆอยากจะแชร์เพื่อนๆก็ขอเชิญได้เลยนะคะby : kissie
กระทู้หน้าบ้าน สะใภ้ จิงโจ้
วีซ่าท่องเที่ยว
ด่วน! ต้องการ หัวหน้าแม่บ้าน
ด่วน! ต้องการ หัวหน้าแม่บ้าน
**ด่วน!** รับสมัครสาวออฟฟิศ
ครัวสะใภ้จิงโจ้ **ชื่อส่วนผสมสำหรับทำเค้กในภาษาอัง
**คุณอิง เป็น PR ประจำบ้านจิงโจ้คนใหม่ค่ะ**
แจ้งเหตุ ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.
วิธีใส่รูปในกระทู้ (ขนาดไม่เกิน 200 KB)
wink wink wink
สวยๆ งามๆ: เล็บลายหนังสือพิมพ์
สถานการณ์ น้ำท่วม ในรัฐ Queensland
รูป + VDO คลิปงานแต่งงาน ของ สาวอิง
วิธีใส่รูปในกระทู้ (ขนาดเกิน 200 KB)
อยู่บนเครื่องทำอะไรกันมั่งจ๊ะ
มิจฉาชีพบัตรเครดิต (อีกแล้ว)
มาแล้ว!!! รูป meeting (หน้า 1 & 2)
รูป meeting เลี้ยงส่งพี่เป้
มาร่วมกันแสดงให้โลกได้รู้ว่าเรารักในหลวง
ขอทดสอบ youtube หน่อยนะคะ
-----LadySquare.com Diary--------

This page was generated in 0.187 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters