s
แชร์ประสบการณ์เรียนและสอบInburgeringทีเนเธอร์แลนด์
12/28/2017 10:23:22 AMสวัสดีค่ะ ห้องนี้เงียบเหงามาก ไปเล่นเฟสกันหมดเนอะ แต่ขอแชร์ไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์นะคะ
เนื่องจากเมื่อย้ายมาเนเธอร์แลนด์ด้วยวีซ่า MVV แล้ว จะได้รับจดหมายแจ้งว่าจะต้องสอบผ่านภาคบังคับภายใน 3 ปี สอบ 6 วิชา 
คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน KNM และ ONA (ถ้ามาหลัง 1 มค 2015 นะคะ) ซึ่งเขาไม่บังคับว่าจะต้องไปโรงเรียน สามารถเรียนเองได้ หรือ อย่างไรก็ได้ แต่ต้องสอบผ่านค่ะ หากว่าไม่ผ่านภายใน 3 ปี จะต้องเสียค่าปรับและมีผลต่อการต่อวีซ่านะคะ ดังนั้น เมื่อย้ายมาแล้วก็วางแผนกันให้ดีๆ ว่าจะเรียนยังไง จะสอบตอนไหน เมื่อเวลาใกล้ๆ มาแล้วจะได้ไม่เครียดมากค่ะ 
เอิงไปโรงเรียนเมื่อย้ายมาครบ 1 ปีค่ะ คิดว่าถึงเวลาแล้วล่ะ สอบผ่านๆ ไปจะได้สบายใจดีกว่า ก็เลยไปหาโรงเรียนค่ะ แรกๆ ก็หาข้อมูลก่อนว่าแถวบ้านเรามีโรงเรียนอะไรบ้าง ดูข้อมูลในเวปไซต์ก่อน บางที่ก็บอกละเอียด บางที่ก็ไม่บอกอะไร บางที่ก็ให้กรอกข้อมูลไปแล้วเขาจะส่งรายละเอียดมาให้ก็มี บางที่ก็ให้นัดเพื่อไปคุยที่โรงเรียน ซึ่งก่อนจะเลือกที่เรียนได้ เอิงก็ไปคุยมา 2-3 ที่ค่ะ แต่มาถูกใจที่สุดท้ายที่เลือกที่สุด ด้วยรูปแบบการเรียน ราคา สถานที่ ก็โอเค เลยตกลงเลือกเรียนที่นี่ค่ะ ดังนั้นสำคัญมาก ก่อนตัดสินใจจ่ายเงิน สามารถสอบถามรายละเอียดได้จนกว่าเราจะพอใจนะคะ 
วันนี้เลยขอแชร์ประสบการณ์ที่เอิงไปเรียนมานะคะ
บันทึกนักเรียน - บันทึกไว้เมื่อเริ่มเรียนให
ม่ๆ ค่ะ ตอนนี้เอิงเรียนจบ สอบผ่านหมดแล้วค่ะ
ไปเรียนภาษาดัตช์มาได้ 3 อาทิตย์ 9 ครั้งแล้วค่ะ เลยบันทึกการเรียนไว้ซักนิด เอิงเลือกเรียนคอร์ส 15 สัปดาห์ อาทิตย์ละ 3 วัน ครั้งละ 2 ชม. ค่ะ ก่อนไปเรียน ก็ติดต่อนัดวันกับทางโรงเรียนเพื่อทำการทดสอบวัดระดับก่อนเข้าเรียนและคุยเรื่องรายละเอียดวิธีเรียนกัน โดยทดสอบเสร็จคุณครูที่มาทดสอบก็ว่าเอิงอยู่ประมาณระดับ A1+ (คือโดยการสอบ MVV เพื่อทำวีซ่าก่อนย้ายมาเนเธอร์แลนด์นั้นอยู่ที่ระดับ A1) แต่เมื่อย้ายมาแล้วเราต้องสอบในระดับ A2 ค่ะ (หรือจะเรียนสูงกว่านั้นก็ได้ จะเรียกว่า NT2 ค่ะ) เลยแนะนำว่าลงคอร์ส 15 สัปดาห์ก็น่าจะพอสำหรับการสอบพื้นฐาน 4 ตัว (จากทั้งหมด 6 ตัว) ถ้าเรียนไปแล้วไม่พอค่อยลงคอร์สเพิ่มได้ ก็โอเค ตกลงเริ่มวันเวลาเรียนกัน โดยโรงเรียนนี้มีสอนอาทิตย์ละ 3 วัน มีครู 2 คน คนแรกประจำวันจันทร์ คนที่สองประจำวันพุธพฤหัส โดยครูทั้งสองคนจะมีเขียนโน๊ตถึงกันเพื่อรายงานการเรียนของเราว่าเราเรียนถึงไหน มีปัญหาตรงไหน ควรต้องเน้นสอนตรงไหนมั้ย ประมาณนี้ค่ะ และเวลาเรียนนี่ทางโรงเรียนไม่บังคับว่าเราต้องมาเรียนทั้ง 3 วัน เราอาจจะเลือกเรียน 1 - 2 - 3 วันก็ได้ แล้วแต่เรา แต่เอิงก็ไปเรียนทั้ง 3 วันนะ 
ไปเรียนวันแรก งงหน่อย เพราะระบบการเรียนของโรงเรียนนี่คือ เรียนแบบเปิด... ฟังดูงงนะ คือเรียนเป็นกลุ่มค่ะ แต่เรียนใครเรียนมัน คือ ในชั้นเรียนของเอิงตอนนี้มีนักเรียนทั้งหมด 3 คน โดย 2 คนแรกที่เรียนอยู่เค้าเรียนกันมา 2 เดือนแล้ว แน่นอนว่าก็เริ่มไม่พร้อมกัน เอิงมาทีหลังก็ต้องเริ่มใหม่ เวลาเรียนหลักๆ คือเรียนกับคอมพิวเตอร์และหนังสือค่ะ โดยทางโรงเรียนจะจัดหนังสือให้เรา ซึ่งจะมี code ไว้ log in ในระบบ ซึ่งเรียกได้ว่า 70% ของการเรียนอยู่ที่คอมพิวเตอร์เลยค่ะ 
วิธีการเรียนการสอนที่นี่จึงเป็นแบบนี้ค่ะ คือให้เราเรียนกับคอมไปก่อน ถ้าเราไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามครูได้เลย ซึ่งแรกๆ ก็จะเรียนกับคอมในห้องไป ครูก็จะนั่งคุยกับนักเรียนที่ละคนๆ คนละ 20-30 นาที วนไปจนครบทุกคน โดยตอนครูมาคุยเราก็ถามสิ่งที่เราไม่เข้าใจ บางทีครูก็จะให้เราหัดอ่านประโยคแล้วก็สอนเราออกเสียงค่ะ ประมาณนี้ โดยครูสองคนของเอิงก็คนละสไตล์การสอนกันเลย แต่ก็ดีทั้งคู่ค่ะ ส่วนใหญ่เวลาอยู่ในห้องเรียนจะไม่ค่อยเรียนกับคอมกัน เพราะสามารถเรียนเองจากที่บ้านได้ (และเวลาเรียนกับคอมจะมีเสียงวีดีโอ หรือเวลาต้องฟังประโยคสนทนาต่างๆ เพื่อทำแบบฝึกหัด เสียงจะตีกันมาก ส่วนใหญ่เอิงเลยเรียนที่บ้านเป็นหลักค่ะ) ในห้องเรียน คุณครูก็จะหาเรื่องมาสอนรวมกัน (ซึ่งคุณครูจะต้องทำงานหนักหน่อย เพราะนักเรียนคนละระดับกัน แต่มีนักเรียน 3 คนก็ไม่ต่างกันมากค่ะ เอิงพอเข้าใจในระดับหนึ่ง แต่เวลาเจอศัพท์ใหม่ๆ ก็เอ๋อๆ ไปบ้าง) เพื่อให้ฝึกพูด ฝึกฟังค่ะ ฝึกให้พูดให้เพื่อนเข้าใจ ให้ออกเสียงให้ถูกต้อง ให้หัดฟังเพื่อน (ที่สำเนียงบางทีฟังยากมาก เพื่อนสองคนในห้องมาจากเวเนซุเอล่าค่ะ เม้าสเปนกันไฟแล่บมาก) ฝึกสะกดคำ ให้เพื่อนอ่านประโยคแล้วเราเขียนลงบนกระดาน ประมาณนี้ เวลาเรียนรวมกัน หรือบางทีครูก็มีชีทพิเศษมาให้ เพื่อสอนเรื่องต่างๆ พร้อมๆ กัน ให้เราทำแบบฝึกหัดในห้องแล้วตรวจในห้อง เพื่อจะได้รู้ว่าผิดตรงไหนยังไงค่ะ
คือเอิงก็ไม่เคยเรียนภาษามาก่อนเนอะ เลยไม่รู้ว่าที่อื่นเค้าสอนกันยังไง แต่มาเจอที่นี่วันแรกงงมากค่ะ เพราะทุกคนจะ(พยายาม) ไม่พูดภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ กันเลย ภาษาดัตช์ล้วนๆ เวลาครูอธิบายอะไรก็อธิบายเป็นดัตช์ เราก็งงไป คือไม่เข้าใจเพราะไม่รู้ศัพท์ ยิ่งอธิบายยิ่งงง เพราะเจอศัพท์อื่นไปอีก แทบจะร้องไห้ 555 แต่พอปรับตัวได้ก็โอเคนะ ไม่เข้าใจก็ถามเลย ว่าไม่รู้คำนี้แปลว่าอะไร พยายามเรียนรู้ศัพท์ใหม่เยอะๆ อ่านเยอะๆ ทำแบบฝึกหัดเยอะๆ เจอศัพท์ตัวไหนบ่อยๆ มันก็จะค่อยๆ จำได้ไปเองค่ะ
ตอนแรกก็กังวลนะว่าเรียนเป็นกลุ่มแต่ไม่ได้เรียนพร้อมกันจะเป็นยังไง คือเราชินกับการเรียนแบบไทยๆ ที่ครูยืนหน้าห้อง เขียนลงกระดาษ แล้วนักเรียนก็จดพร้อมกัน แต่มาเรียนแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เพราะนักเรียนแต่ละคนไม่เหมือนกัน ยิ่งเรียนภาษาด้วยแล้ว บางคนอาจจะไม่ถนัดแกรมม่า บางคนไม่ถนัดออกเสียง ฯลฯ ครูจะได้เจาะเป็นรายตัวไปเลยว่าคนไหนต้องเน้นอะไร เพราะถ้ามาสอนเรื่องที่เรารู้อยู่แล้วบางทีมันก็น่าเบื่ออ่ะเนอะ
สรุปแล้ว เรียนมา 3 อาทิตย์แล้ว ตอนนี้ก็โอเคค่ะ เรียนกับคอมที่บ้าน (เค้าไม่บังคับว่าต้องเรียนแค่ไหน แค่บอกว่ามากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เฉลี่ยเอิงเรียนประมาณวันละ 2-3 ชม.ค่ะ) ตอนนี้เรียนมาถึงบทที่ 5 แล้ว (จาก 7 บทในหนังสือ) เพิ่งได้เล่มแบบฝึกหัดมาก ก็ทำซ้ำๆ ค่ะ เพราะบางที่เราก็ยังไม่แม่น grammar ไม่แม่นศัพท์ ยังทำผิดอยู่เลย ไปโรงเรียนก็ไปฝึกพูด ฝึกคุย แล้วก็ถามเรื่องที่เราไม่เข้าใจได้ค่ะ 

แนะนำว่าถ้าใครจะไปเรียนก็ถามทางโรงเรียนก่อนว่าสอนแบบไหน ถ้าเป็นกลุ่มแบบเรียนใครเรียนมันอาจจะยากหน่อย ก็ต้องถามว่ากลุ่มใหญ่มั้ย เพราะถ้ากลุ่มใหญ่มาก ครูมาดูแลไม่ทั่วถึงแน่ค่ะ ลองดูว่าวิธีการเรียนการสอนจะเหมาะกับเรามั้ย ลองพิจารณาดูก่อนเลือกเรียนค่ะ เพราะค่าเรียนแพงเนอะ ต้องให้คุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไปค่ะ :-)

สรุปนะคะ เอิงไปเรียน 15 สัปดาห์ก่อน แล้วต่อคอร์สอีก 5 สัปดาห์ตอนก่อนสอบค่ะ และมีเหลืออีกประมาณ 2 สัปดาห์หลังสอบเพื่อให้ครูช่วยดู ONA ให้ค่ะ แต่เดี๋ยวจะมาเล่าเรื่องเตรียมสอบให้ฟังอีกทีนะคะ เอิงไปเรียน ปลาย พค สอบตอนปลาย ตค (มันจะมีช่วงปิดฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงระหว่างนั้นด้วย) ก็เรียนไปประมาณ 5 เดือนค่ะ ก็พร้อมสอบ 5 ตัว ฟัง พูด อ่าน เขียน KNM ค่ะ

ไว้เดี๋ยวจะมาเล่าต่อเรื่องการเตรียมตัวสอบนะคะ แต่อาจจะไม่ค่อยได้เข้าเวป ใครมีคำถามหรืออยากจะพูดคุยก็ไปคุยกันได้ที่นี่นะคะ จะติดต่อได้เร็วกว่าค่ะ
http://https://www.facebook.com/ErngInTheNetherlands/by : nanahachi
รีวิวเตรียมสอบ,การสอบ MVV + เอกสารยื่นวีซ่า 2015
รีวิวการรับรองเอกสารที่กงศุลแจ้งวัฒนะและสถานฑูตค่ะ
ชวนเมาท์และสอบถามเรื่องหนังสือ Naar Nederland ค่ะ
วีซ่าท่องเที่ยวเนเธอร์แลนด์
-----LadySquare.com Diary--------

This page was generated in 0.270 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters