s
ประสบการณ์ 3 ปีกว่าที่เดนมาร์ก
5/14/2014 11:58:06 PMวันนี้เพิ่งได้รับใบขับขี่ของเดนมาร์กมา เลยอยากจะมาเขียนเล่าประสบการณ์ของตัวเองให้ทุกๆคน ได้อ่าน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์เล็กๆน้อยๆ กับสมาชิกบ้านเดนมาร์ก

ใบขับขี่
เริ่มจากมีใบขับขี่จากเมืองไทยมา ก็ไปติดต่อโรงเรียนสอนขับรถ ครูจะส่งใบขับขี่ของเราไปที่คอมมูน(ปกติ ถ้าอยู่เกินเดนมาร์กเกินหนึ่งปีทางคอมมูนจะไม่อนุญาตให้แลกเปลี่ยนใบขับขี่ได้) แต่กรณีของข้าพเจ้าซึ่งอยู่เดนมาร์กมาเกินหนึ่งปี แค่ไปติดต่อครูแล้ว ครูก็จะจัดการเองว่าเราสามารถแลกเปลี่ยนใบขับขี่ โดยทำเรื่องไปที่คอมมูน หลังจากนั้นก็รอประมาณ หนึ่งเดือนเศษๆ เพื่อตรวจสอบไปยังสนงขนส่งที่ไทย ว่าใบขับขี่เราเป็นของจริง จากนั้นทางคอมมูนก็จะแจ้งกะครูว่าใบขับขี่ของเราสามารถที่จะแลกได้ ซึ่งถ้าได้รับการยอมรับจากคอมมูนว่าใบขับขี่ของเราเป็นของจริงเรา เราก็สามารถเลือกได้ว่าจะเรียนทฤษฎีกะครูหรือไม่ก็ได้ ของหนูนา เลือกไม่เรียน เพราะอยากประหยัดตังค์ อาศํยอ่านหนังสือเอง และ ยืมซีดีจากที่ต่างๆ มาดู และ ทำข้อสอบในเน็ตบ่อยๆ จากนั้นก็บอกครูว่าขอสอบ เค้าก็จะส่งชื่อเราเข้าสอบ สอบทฤษฎีผ่านมาอย่างหวุดหวิด หลังจากนั้นก็ทำการสอบขับในอาทิตย์ต่อมา ผลปรากฎว่าสอบไม่ผ่าน และ ครูเขาก็ขอค่าธรรมเนียมทั้งหมดเป็นเงินสองพัน โครน จบสองพัน ยังไม่ได้ใบขับขี่สมใจ

ส่วนการสอบใหม่ต้องจ่ายเงินอีก 870 โึีึครนค่าธรรมเนียมในการสอบขับ และ จ่ายอีก 900 โครนเป็นค่ายืมรถและค่าธรรมเนียมครู ครั้งที่สอง และแล้วครั้งที่สองของการสอบขับก็ผ่านมาได้ (เกือบตาย) อิอิ

หมายเหตุ ที่จริงเราต้องคุยกะครูก่อนว่าค่าเช่ารถสอบเป็นเงินเท่าไหร่ เพราะปกติไม่ต้องจ่ายเยอะเท่าหนูนา

สรุปถ้ามีใบขับขี่มาจากเมืองไทย แล้วติดต่อครู และ อ่านหนังสือเอง จะมีค่าใช้จ่ายแค่ค่าใบรับรองแพทย์ และ ค่าเช่ารถครู และ ค่าสอบอีก 580 โครน
จบเรื่องใบขับขี่

เรื่องเรียน
ตอนนี้หนูนาจบการศึกษาขั้นพื้นฐานของ HGV และฝึกงานของบริษัทที่โรงเรียน เพราะหาที่ฝึกงานยังไม่ได้ อยากจะฝากบอกว่าใครที่อยากเรียนต่อ หรือทำงานเกี่ยวกับพวกบัญชี ธุรการ หรือ การขาย ต่างๆ เมื่อจบโรงเรียนภาษาระ ดับ แด้นส์2 หรือ แด้นส์ 3 แล้ว สามารถติดต่อเข้าเรียนได้ที่สถานบันการศึกษาต่างๆ ของแต่ละคอมมูนได้ ตอนหนูนาสมัครเรียน HGV ใช้วุฒิแด้นส์ 2 สมัคร เพราะว่าแด้นส์ 3 คะแนนห่วยแตก (ลืมบอกไปว่าหนูนาได้ใบประกาศทั้งแด้นส์สองและสาม)
ตอนนี้ก็พยายามหาทีีฝึกงานไปเรื่อยๆ และก็มีงานเสริมเป็นล่าม บ้างก็สนุกและก็เครียดดี

ขอเป็นกำลังใจให้สมาชิกใหม่และเก่า สู้ๆ อย่ายอมแพ้และท้อถอย Smileby : nunaandersen
แบบฟอร์มยื่นต่อวีซ่า แบบออนไลน์
เสิรมสวย-ช้อปปิ้ง-แฟชั่นสไตล์บ้านนมสด
กำลังยกเิลิกกฎพ้อยซุสเต็ม ค่ะ
ลาออกค่ะ
เสิรมสวย-ช้อปปิ้ง-แฟชั่นสไตล์บ้านนมสด
เปลี่ยนเครื่องที่ Dusseldorf
-----LadySquare.com Diary--------

This page was generated in 0.109 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters