Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์ > * สะใภ้ ฟินแลนด์ / Finland
  New Posts New Posts RSS Feed: การหางานทำในฟินแลนด์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

การหางานทำในฟินแลนด์

Page  <1 345
Author
Peachy2013 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2013
Location: Thailand /Suomi
Online Status: Offline
Posts: 1711
Post Options Post Options   Quote Peachy2013 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: การหางานทำในฟินแลนด์
    Posted: 22 Oct 2014 at 00:19 - IP: 58.9.118.215 IP Information
Originally posted by namnuchy

Originally posted by United

Originally posted by namnuchy

เรียกพี่ได้เลยค่ะน้องไอซ์ Big smile แต่ละคนก็ต้องผ่าน ประสบการณ์หินๆ กันก่อนจะได้งานทั้งนั้น นอกเสียจากว่า มีคนรู้จักฝากกันมาอย่างที่รู้ๆ กันนั่นแหล่ะที่อาจจะได้งานง่ายๆ เรื่องสมัครแล้วแห้วพี่ก็เคย บางที่มีการติดต่อ ต่อรองกันด้วย ฝ่ายจัดหางานส่งเมลมา บอกว่าเจ้านายจะนัดสัมภาษณ์งานแล้วก็เงียบหาย ให้เรารอเมลล์ไปเหอะ แล้วก็เห็นไปลงรับสมัครอยู่ตลอด เป็นปีๆ ผ่านไปก้เห็นยังเปิดรับ บางที่ก็เป็นแบบนี้จริงๆ แต่ถ้าเราพยายามและมุ่งมัน มันก็จะเจอที่เหมาะๆ กับเราสักวันเนอะ แล้วก็ขอแสดงความยินดีกะน้องไอซ์ด้วยนะคะที่จะได้งานแล้ว เยี่ยมไปเลยค่ะ  Thumbs UpThumbs UpThumbs Up 
ปล. ขอแก้ข่าว พี่ยังไม่ได้สัญชาติฟินนะคะ แต่พี่สอบอึกกิผ่านตั้งแต่ปี 2012 ต้องรอครบสี่ปีก็ค่อยไปยื่นขอสัญชาติค่ะ ตอนนี้ต้องร้องเพลงรอไปก่อน อีกปีกว่าๆ ก็จะครบสี่ปีแล้ว LOLLOLLOLสวัสดีค่ะพี่นุช ขอโทษทีที่เข้ามาตอบช้าค่ะ ยังไงพี่นุชก็สอบผ่านอึกกิมาแล้วแค่รอเวลาไปสมัครสัญชาติอย่างเดียวค่ะถ้างั้น สัญชาติฟินน์นอนรออยู่เห็นๆ ค่ะ

ตอนนี้ไอซ์ทำงานใกล้ครบสัญญา 10 เดือนแล้วค่ะ และจะได้ต่อสัญญาเป็น พนง. ประจำแล้วค่ะ แต่ทว่ามาเสียเรื่องพี่หัวหน้าคนไทย พี่เค้าชอบตะคอกใส่ไอซ์และชอบปล่อยงานให้ทำจนล้นมือแต่ค่าแรงก็ไม่ขึ้นให้หลังจากผ่านโปร 4 เดือนค่ะ จนทำมาจะครบ 10 เดือนตามสัญญาชั่วคราวตัวนี้ล่ะค่ะ เจ้านายก็มาถามย้ำๆ บ่อยๆ ว่าอยากต่อสัญญาไหมค่ะ? ที่ผ่านๆ มาไอซ์ก็ตอบตกลงไว้ก่อนว่าอยากต่อๆ ค่ะ เพราะว่ายังหางานทำใหม่สำรองไม่ได้ค่ะ แต่มา ณ วันนี้ เจ้านายก็มาถามคำถามซ้ำๆ ว่าอยากต่อสัญญาไหมค่ะ? และมีปัญหาอะไรในการทำงานไหมค่ะ? ตอนแรกไอซ์ก็บอกว่าไม่มีอะไรค่ะ แต่แล้วก็มิอาจกลั้นน้ำตาบวกความกดดันเสียใจจนร้องไห้ไปด้วย สะอึกสะอึ้นไปด้วยค่ะ ก็เลยเล่าให้เจ้านายฟังว่าพี่หัวหน้าคนไทยชอบตะคอกใส่ ทั้งๆ ที่ฉันไม่ว่างงานก็ล้นมืออยู่แล้ว แล้วทำไมทีเด็กเส้นว่างๆ อยู่ ทำไมไม่ตะคอก ติ หรืออะไรๆ ทำไมก็ฉันล่ะ เงินเดือนสตาร์ทต่อชั่วโมงเด็กเส้นเพิ่งเข้ามาวันแรกก็ได้แซงหน้าฉัน ทีฉันทำงานมาจะครบสัญญาอยู่แล้วทำไมไม่เห็นขึ้นเงินเดือนให้ฉันซะที (ปกติเจ้านายไอซ์มีแต่คำชื่นชม บอกว่าไอซ์ทำงานเร็ว ขยัน และกระตือรือร้นค่ะ ไอซ์คิดในใจ: เปลี่ยนจากคำชมเป็นขึ้นเงินเดือนให้ฉันได้ไหม เงินเดือนสตาร์ทต้องสตาร์ทเท่ากันสิค่ะ ไม่งั้นลูกจ้างก็จะติฉินนินทาเอาได้ ว่าเจ้านายไม่ยุติธรรมค่ะ) ตั้งแต่ฉันเข้ามาทำงานที่นี่ ฉันเครียดตลอดเลย และไอซ์ก็ตอบว่า ตอนนี้มี 2 ทาง

ทางที่ 1 ถ้าฉันต่อสัญญาแล้วจะได้เป็นพนักงานประจำก็จริง แต่ฉันก็ต้องมายืนเครียดต่อไป (ทำงานยืนทั้งวันค่ะ ที่จริงจะชแว๊บนั่งก็ได้ค่ะ แต่ถ้าจะนั่งๆ ไม่ได้ค่ะ ขนาดยืนยังจะทำงานไม่ทันอยู่แล้วค่ะ ก็พี่เค้าเล่นปล่อยงานมาเต็มไลน์และไม่ยอมไปปิดค่ะ พอไอซ์ไปปิดก็โดนด่าว่าเค้ารู้เค้าคุมงานได้ โน้นเลยค่ะ ถ้างานไม่ล้นไลน์พี่เค้าถึงจะยอมรีบไปปิดไลน์ค่ะ)

ทางที่ 2 ฉันขอหยุดการทำงานแค่สัญญาตัวนี้พอเพราะฉันไม่อยากเครียดต่อไปอีกแล้วค่ะ เจ้านายเลยบอกว่าฉันเพิ่งรู้ปัญหานี้ ฉันไม่เคยรู้มาก่อนเลย ยังไงฉันจะปรามพี่หัวหน้าคนไทยคนนั้นให้นะ ว่าอย่าตะคอก เพราะเค้าไม่ได้วิเศษไปกว่าใคร ไอซ์ก็เลยตอบกลับไปว่า ฉันก็หวังว่าเค้าจะเปิดใจในการทำงานร่วมกับคนอื่นนะ แต่ฉันขอคิดดูก่อนว่าฉันควรจะต่อสัญญาใบใหม่หรือไม่ เพราะฉันไม่อยากเครียดค่ะ ที่จริงไม่ได้ตั้งใจจะเล่นตัวนะค่ะ อยากได้งานประจำก็อยากได้ แต่ใจและปากมันฝืนความรู้สึกของตัวเองไม่ได้ค่ะ ก็เลยต้องพูดไปตามความจริงว่าไอซ์คิดไรอยู่ตอนนี้ค่ะ ถึงแม้งานจะหายากก็ตามทีค่ะ

หัวหน้าก็บอกว่าถ้าสัญญาตัวใหม่มาฉันจะขึ้นเงินเดือนให้เธอแน่นอนอยู่แล้ว (ไม่รู้ว่าจะขึ้นให้ตอนสายไปหรือเปล่าค่ะ) ถ้าขึ้นเงินเดือนเงินเศษที่เป็นเซนต์ข้างหลังคอมม่าต้องเป็นสองเท่าขึ้นไปเท่านั้นค่ะ ไอซ์อาจจะเปลี่ยนใจพิจารณาสัญญาอีกทีค่ะ แต่ไม่การันตีว่าจะทนพี่หัวหน้าคนไทยได้อีกสักกี่น้ำค่ะอยากให้กำลังใจน้องไอซ์นะคะ อดทนมาได้ตั้งสิบเดือนแล้ว ตอนนี้หัวหน้าก็รับรู้ปัญหาแล้ว ถ้าเค้าต่อสัญญาประจำให้ก็ทำไปก่อนดีไหม ถ้ายังทนไม่ไหวอยู่อีก ก็ค่อยหางานใหม่ ปัญหาหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานคนไทยนี่ได้ยินมาเยอะ สงสัยมีแทบทุกที ไม่รู้ทำไมเนอะ ชาติเดียวกันแทนที่จะดีๆ ต่อกันจะได้ทำงานสบายๆ ใจ งานก็ออกมาดี แต่ก็เหอะนะ เราก็คงไปบังคับให้ใครเค้าปฏิบัติอย่างใจเราคงไม่ได้เนอะ พี่คิดว่าน้องไอซ์เครียดเพราะเป็นคนตั้งใจทำงานและอยากทำให้ออกมาดีใช่ไหม พอเราตั้งใจแล้วมาเจอตะคอก แถมจ่ายงานให้เยอะตลอดเวลา มันก็เลยทำให้รู้สึกกดดันและหมดกำลังใจ พาลไม่อยากทำงานอีกต่อไป แต่จริงๆ พี่คิดว่าปัญหามันก็คงมีทุกที แต่อาจจะต่างลักษณะกันไป พี่เองก็เพิ่งผ่านจุดเครียดๆ มา ก็หมดพลังไปพักนึงเหมือนกัน แต่อาจจะต่างกันของพี่งานมันยากมากๆ ต้องเรียนรู้ตลอด บางทีก้เหนื่อยบางทีก็ท้อ หลายครั้งอยากจะไปขัดส้วมซะอย่างนั้นก็มี แต่พี่ก้ท่องไว้อดทนๆๆๆ เรื่องจริงเลยนะ คือต้องนึกถึงข้อดีของการมีงานทำกันเลยหล่ะ นึกถึงว่าแต่ก่อนเราคิดว่า โอ้ยไม่อยากอยู่บ้านเฉยๆ ขอให้ชั้นได้งานทำเหอะอะไรก้ได้ แล้วพอมาได้งานตรงกับที่เคยทำที่ไทยด้วยอีก คือต้องนึกถึงอ่ะค่ะ ว่าเราผ่านจุดดีใจมามากแค่ไหน ตั้งแต่ได้ฝึกงาน จนได้สัญญาจ้างงาน (คือหลังจากฝึกงานที่บอกว่าหัวหน้าจะทำสัญญาจ้างอีกสี่เดือน พอถึงเวลาสัญญาออกจริง หัวหน้าบอกว่า สัญญาเป็นถาวรนะ คือเหมือนถูกหวยเซอร์ไพรมาก) คือไหนๆ  น้องไอซ์ก็ทนมาจนจะได้สัญญาถาวรแล้ว ลองต่อก่อนไหม สู้อีกสักตั้ง ต่อแล้วมองหางานใหม่ก็ยังได้ มีงานอยู่ในมือดีกว่าเป็นไหนๆ อีกอย่าง วันนี้เราอาจจะเครียด ทุกข์ เศร้า แต่เชื่อไหม บางทีนะเราเปลี่ยนพฤติกรรมคนอื่นไม่ได้ แต่เราลองเปลี่ยนมุมมอง หรือทัศนคติของเรา และลองมองหาข้อดี ของแต่ละเหตุการณ์หรือปัญหาดู เราอาจจะทำมันต่อไปได้แบบมีพลังและความสุข สู้ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ HeartHeartHeart

ขอเป็นกำลังใจให้น้องไอซ์อีกคนนะคะWink
Peachy M.
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Oct 2014 at 03:58 - IP: 88.114.114.149 IP Information
namnuchy & Peachy2013 ขอบคุณพี่นุชและพี่พิชชี่มากเลยนะค่ะ ที่มาส่งกำลังใจให้ไอซ์ค่ะ ตอนนี้ไอซ์คิดแล้วคิดอีก คิดมาหลายตลบ และวันนี้ตอนเช้าเจ้านายก็ได้คุยกับพี่หัวหน้าแล้วค่ะ และวันนี้พี่หัวหน้าก็มาถามและเคลียร์กับไอซ์ว่า ไอซ์ไม่ชอบอะไรหรือเรื่องอะไรที่ทำให้ไอซ์ไม่พอใจก็บอกกันมาตรงๆ ได้เลยค่ะ ไอซ์ก็บอกพี่เค้าไป แต่ก็ไม่ได้บอกหมดซะทุกอย่างนะค่ะ เพราะเวลาเบรคทานข้าวมีเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงค่ะ ไอซ์ก็กินข้าวไปพร้อมทั้งน้ำตาอ่ะค่ะ เพราะอย่างที่เคยเล่าให้ฟังข้างบนคร่าวๆ ค่ะ ว่าความเก็บกดสะสมบวกได้ค่าแรงน้อยกว่าเด็กเส้น เดือนๆ นึงเงินหายไปตั้ง 60-80 (*10= 600-800) ยูโรเลยค่ะ การทำงาน 10 เดือน   โอ้วรวมๆ แล้วหายเยอะใช่ไหมค่ะ??? นั่นแหละค่ะ เงิน 40 เซนต์เป็นเหตุ แต่ก็เพราะเงินเซนต์นี่แหละค่ะมีค่ามากถ้าได้เค้ามารวมเป็นเงินยูโรค่ะ อ้าวๆ บ่นๆ ออกทะเลไปนิดนึงค่ะ อิๆ พี่เค้าบอกว่าเวลาพี่เค้าจะออกไลน์ไปทำอย่างอื่นนานๆ แล้วพี่เค้าจะสะกิดบอกไอซ์ก่อนค่ะ พี่เค้าก็บอกว่าพี่เค้าพูดเสียงดังเฉยๆ เพราะเสียงเครื่องมันดัง แต่พี่เค้าไม่เคยตะคอกใส่ ไอซ์ย้ำบอกพี่เค้าไปว่า ไอซ์แยกออกได้ว่าอันไหนเสียงตะโกน อันไหนเสียงตะคอกค่ะ เพราะว่าหน้าตาพี่บอกบุญไม่รับเลยค่ะ และพี่เค้าบอกว่าระบบงานโรงงานที่เมืองไทยก็เป็นอย่างนี้ ยิ่งกว่านี้อีก พร้อมถามไอซ์ว่าไอซ์เคยผ่านการทำงานโรงงานมาก่อนหน้านี้ป่ะ??? ไอซ์บอกว่ายังไม่เคยค่ะ (ไอซ์แอบแย้งในใจพี่ๆ นี่คือฟินแลนด์นะค่ะพี่ ไม่ใช่ไทยแลนด์!!!) และพี่เค้าก็บอกว่าโรงงานแฮมที่ฟินแลนด์ก็อย่างนี้แหละจะบอกให้ พี่เค้าก็บอกว่าจริงๆ แล้วพี่เป็นคนใจดีนะ (ยอมรับว่าพี่หัวหน้าเค้าก็เป็นคนดีคนนึงค่ะ โดยเฉพาะเวลาเบรคค่ะ) เพียงแต่การทำงานก็ต้องทำงานให้ได้เยอะๆ เมื่อก่อนพี่เปิดไลน์เร็วกว่านี้อีก จนคนอื่นโมโหใส่เลย (ไอซ์คิดเถียงในใจเบาๆ ว่าถ้างั้นไม่ต้องทำหน้าที่คิวซงคิวซีมันล่ะค่ะ ถ้าอยากได้ปริมาณเยอะๆ ไอซ์จะปล่อยผ่านมันซะให้หมดดีไหมค่ะ จะได้งานเยอะๆ ดีค่ะ) ประโยคๆ นึงที่ไอซ์ซุปเปอร์เกลียดมากและพูดตอกย้ำใส่หูไอซ์ตลอดคือ ไม่ได้งานอ่ะ ก็นะ พนง. มีอยู่แค่เน้ คนๆ นึงมีแค่ 2 มือและทำหน้าที่หลายอย่าง จะให้ทำงานเหมือนกับ 3 คนในร่างเดียวกันเลยเนอะพี่ขา

ตอนนี้ไอซ์คิด บวก ลบ คูณ หาร และก็ชั่งใจดู ประกอบกับได้คุยเปิดใจกับพี่หัวหน้าไปบ้างแล้วบางส่วน ถึงจะไม่ได้ระบายแบบหมดเปลือกก็ตามค่ะ (ถึงพี่เค้าจะยังยืนยันว่าพี่เค้าไม่ได้ผิดอะไรก็ตามทีค่ะ) แต่ก็ต่อสามารถที่จะซื้อใจให้ไอซ์กลับมาทำงานได้อีกหน่อยค่ะ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทนต่อไปได้อีกนานแค่ไหนค่ะ ข้อดีของไอซ์คือโกรธแล้วหายเร็วมากค่ะ ยิ่งเค้ามาคุยด้วยน้ำเสียงปกติแล้ว ไอซ์ยิ่งจะลืมเรื่องแย่ๆ ที่เค้าเคยตะคอกหรือดุก่อนหน้านี้ไปเลยค่ะ ไอซ์ได้กำลังใจจากแฟน เพื่อนๆ ทั้งหน้าไมค์หลังไมค์ และก็ได้คุยเปิดใจกับพี่หัวหน้าด้วย เลยทำให้ไอซ์ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ เนื่องจากสวัสดิการที่รออยู่ในปี 2015 ที่แน่ๆ ตามที่แฟนได้บอกมาคือ วันหยุดฮอลิเดย์ 5 สัปดาห์ + เงินฮอลิเดย์อีก 50% ของเงินเดือนปกติค่ะ งั้นแสดงว่าถ้าไอซ์ผ่านจุดทดสอบหินนี้ไปได้ ไอซ์ก็จะได้นัดพี่กลับไปเยี่ยมครอบครัวใหญ่ที่เมืองไทยโดยพร้อมหน้าพร้อมตากันพ่อ-แม่และลูกๆ (พี่ๆ และน้อง) ค่ะ พี่คิดถึงไอซ์มากและอยากเจอไอซ์มากๆ เช่นกันเลยค่ะ และอีกหนึ่งเป้าหมายคือ เดินตามความฝันที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากเที่ยวต่างประเทศเก็บสะสมเป็นกำไรชีวิตให้ได้มากที่สุดค่ะในชีวิตนี้ (พูดมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะทำให้บางท่านที่เข้ามาอ่านหมั่นไส้เอาได้ค่ะ แต่ที่ผ่านๆ มาเราจะปฏิญาณกับตัวเองเสมอมาเพื่อเป็นแรงขับผลักดันเราให้ทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีค่ะ ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ ถ้ามโนเว่อร์ไปจนทำให้เคืองกันค่ะ) และท้ายนี้ คือไหนๆ น้องไอซ์ก็ทนมาจนจะได้สัญญาถาวรแล้ว ลองต่อก่อนไหม สู้อีกสักตั้ง ต่อแล้วมองหางานใหม่ก็ยังได้ (พี่นุชพูดเหมือนแฟนของไอซ์เลยค่ะ ดีกว่าลอยแพค่ะ เพราะตอนนี้เศรษฐกิจที่ฟินแลนด์เหลือแค่ +AA จาก +AAA ค่ะ) มีงานอยู่ในมือดีกว่าเป็นไหนๆ อีกอย่าง วันนี้เราอาจจะเครียด ทุกข์ เศร้าแต่เชื่อไหม บางทีนะเราเปลี่ยนพฤติกรรมคนอื่นไม่ได้ แต่เราลองเปลี่ยนมุมมอง หรือทัศนคติของเรา และลองมองหาข้อดี ของแต่ละเหตุการณ์หรือปัญหาดู เราอาจจะทำมันต่อไปได้แบบมีพลังและความสุข (ขอบคุณพี่นุชมากนะค่ะที่ให้แง่คิดดีๆ ต่างๆ และให้กำลังใจไอซ์ให้ตรึกตรองให้ถี่ถ้วนอีกครั้งหนึ่งด้วยนะค่ะ และขอแสดงความดีใจมากๆ กับพี่นุชด้วยนะค่ะ ที่ได้สัญญาเป็น พนง. ประจำถาวรและตรงสายงานที่เคยทำที่เมืองไทยด้วยค่ะ ยิปปิ้)
Edited by United - 22 Oct 2014 at 04:06
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
SCH View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Apr 2012
Location: Thai
Online Status: Offline
Posts: 351
Post Options Post Options   Quote SCH Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Oct 2014 at 11:30 - IP: 188.238.121.254 IP Information
เป็นกำลังใจให้นะจ๊ะไอซ์  ปัญหาที่หนักกว่าการหางานทำ คือการที่ต้องรับมือกับเพื่อนร่วมงานนี่แหละ  มันเป็นปัญหาเบสิคเลยล่ะสำหรับมนุษย์เงินเดือนไม่ว่าจะที่ไทยหรือฟินน์ แต่เข้าใจว่าไอซ์คงเสียใจที่มาเจอคนไทยด้วยกันเองทำแบบนี้  ถือซะว่ากำลังเล่นเกมชิงเงินรางวัลไปเที่ยวรอบโลกเนอะจะได้ไม่เครียด  เป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้นะจ๊ะ
Back to Top
namnuchy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Dec 2009
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 278
Post Options Post Options   Quote namnuchy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Oct 2014 at 18:07 - IP: 81.22.162.228 IP Information

สู้ๆ นะคะ น้องไอซ์ คือพี่เคยผ่านจุดนี้มาบ้างสมัยอยู่ไทย กับการเจอหัวหน้าคล้ายๆ จะวีนๆ เหวี่ยงๆ ซึ่งเราไม่ชอบเลย ก็มีทั้งที่ทนได้ จนเค้ามาเปิดใจขอโทษที่เคยเหวียง และก็มีกับบางคนที่ไม่ได้ทน เพราะคิดว่าตัวเองมีทางเลือกที่จะไป ก้เลยลาออกก็มี แต่ผลกระทบที่ตามมาในภายหลังสิน้องไอซ์ มันทำให้พี่นึกอยากจะย้อนเวลากลับไปทนเลยหล่ะ คือตอนนั้นพี่เป็นคอนซัลสมมติซอฟแวร์ เอ ทีนี้ซอฟแวร์เอ เนี่ยตลาดในไทยแข่งขันรุนแรง และโอกาสก้าวหน้าอาชีพ สู้ซอฟแวร์บีไม่ได้ พี่ก้เลยพยายามขอย้ายแผนกไป ทำซอฟแวร์บี ทั้งที่ก้รู้ว่าหัวหน้านั้นออกแนว วีน เหวี่ยง ก็คิดว่าพยายามจะอดทนเพื่ออนาคต แต่สรุปก้ไปทำได้แค่ สามเดือน ความรุ้อะไรยังไม่ได้ติดตัวมาเลยค่ะ ก้ไม่ทนแก ลาออกกลับไปทำซอฟแวร์เอ กับหัวหน้าเก่าเพราะเค้ามาซื้อตัวแพงกว่าห้าพัน เราก้ไปเลยใครจะรู้ ว่าไม่กี่ปีต่อมา พี่จะมาได้แต่งงานกับคนฟิน แล้วย้ายมาที่ฟิน แล้วผลคืออะไร บริษัทที่พี่ทำ ก้ขายทั้งซอฟแวร์เอและบี พี่สมัครมาทำซอฟแวร์เอ แต่เชื่อไหมคะ ตัวบีมันขายดีกว่า หัวหน้าทีมซอฟแวร์บี ติดต่อพี่ให้มาทำ จนพี่ได้งาน ซึ่งมันทำให้พี่ลำบากมากเพราะนอกจากต้องเรียนภาษาฟินแล้ว ยังต้องมาเรียนซอฟแวร์บี แบบ..แบบเรียนเอง อ่านเอง เวลามีเทรนก้เทรนเป็นภาษาฟินอ่ะค่ะ แล้วบางทีต้องมาแก้ปัญหาเวอร์ชั่นเก่าๆ ที่เราไม่เคยศึกษามาก่อนอีก มันทำให้เราหวนคิดกลับไปเลยว่าถ้าตอนนั้นยอมทน ยัยหัวหน้าคนนั้น แล้วทำจนรู้นอกรู้ใน ซอฟแวร์บี ในวันนี้คงไม่ต้องลำบาก อดทน กินท้อวันละนิดจิตแจ่มใสแบบนี้แน่ๆ แต่นะ เราก้ย้อนเวลากลับไปไม่ได้เนอะ เดี๋ยวนี้อดทนเก่ง แบบที่ไม่เคยจะทนมาก่อน สงสัยจะแก่แล้วด้วย แล้วก้ผ่านอารมณ์คนหางานง่าย งานวิ่งเข้าหา ไม่พอใจอะไรก้ลาออกมาจนหมดแล้ว แต่จากประสบการณ์ หางานใหม่โดยที่มีงานอยู่ในมือ มันสวยกว่า หางานใหม่ตอนตกงานเยอะค่ะ ยิ่งถ้าเรามีสัญญาถาวรด้วยแล้ว การต่อรองกับที่ใหม่ ให้ได้วะกิตุยเน็น ยิ่งง่าย สู้ๆ นะคะ มีบทความมาฝากด้วย พี่ปริ้นแปะไว้ที่โต๊ะทำงานเลย เอาไว้อ่านยามท้อแท้

 
อ้อ แล้วก็ขอให้น้องไอซ์ อดทนสู้ต่อและสามารถทำความฝันให้เป็นจริงนะคะ การมีความฝันมีเป้าหมายเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรามองข้ามอุปสรรค เวลาพี่เค้าตะคอกก้ให้นึกถึงญาติพี่น้องที่ไทย หรือประเทศที่เราอยากไปเที่ยว แล้วก็สู้ต่อไป Wink


Edited by namnuchy - 23 Oct 2014 at 18:12
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Oct 2014 at 01:36 - IP: 88.114.114.149 IP Information
Originally posted by SCH

เป็นกำลังใจให้นะจ๊ะไอซ์  ปัญหาที่หนักกว่าการหางานทำ คือการที่ต้องรับมือกับเพื่อนร่วมงานนี่แหละ  มันเป็นปัญหาเบสิคเลยล่ะสำหรับมนุษย์เงินเดือนไม่ว่าจะที่ไทยหรือฟินน์ แต่เข้าใจว่าไอซ์คงเสียใจที่มาเจอคนไทยด้วยกันเองทำแบบนี้  ถือซะว่ากำลังเล่นเกมชิงเงินรางวัลไปเที่ยวรอบโลกเนอะจะได้ไม่เครียด  เป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้นะจ๊ะ


ขอบใจมากจ้าฝน ตอนนี้ก็โอเคขึ้นมากที่ได้คุยกับพี่เค้าถึงปัญหาลำบากใจในการทำงานและพี่เค้าก็พยายามปรับปรุงจูนเข้าหาเราบ้างแล้ว และเรากำลังนึกถึงเป้าหมายในปฎิทินในปี 2015 ที่สามารถแพลนระบบชีวิตได้ว่าเราจะทำไรบ้างจ๊ะ เนอะๆ เล่นเกมชิงเงินรางวัลไปเที่ยวรอบโลก เอ่อจริงแฮ่ะ อาทิตย์หน้าเราและเจ้านายจะร่างสัญญาจ้างงานถาวรกัน ถ้าบรรลุข้อตกลงและพึงพอใจทั้งสองฝ่าย เราก็จะตกลงเซ็นสัญญากันในวันนั้นเลยจ้า
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Oct 2014 at 02:46 - IP: 88.114.114.149 IP Information
แต่จากประสบการณ์ หางานใหม่โดยที่มีงานอยู่ในมือ มันสวยกว่า หางานใหม่ตอนตกงานเยอะค่ะ ยิ่งถ้าเรามีสัญญาถาวรด้วยแล้ว การต่อรองกับที่ใหม่ ให้ได้วะกิตุยเน็น ยิ่งง่าย สู้ๆ นะคะ มีบทความมาฝากด้วย พี่ปริ้นแปะไว้ที่โต๊ะทำงานเลย เอาไว้อ่านยามท้อแท้

อ้อ แล้วก็ขอให้น้องไอซ์ อดทนสู้ต่อและสามารถทำความฝันให้เป็นจริงนะคะ การมีความฝันมีเป้าหมายเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรามองข้ามอุปสรรค เวลาพี่เค้าตะคอกก็ให้นึกถึงญาติพี่น้องที่ไทย หรือประเทศที่เราอยากไปเที่ยว แล้วก็สู้ต่อไป


namnuchy ขอขอบคุณพี่นุชมากๆ นะค่ะ พี่นุชเป็นคนสมาร์ท เก่ง และปลอบใจไอซ์และหลายๆ คนได้ดีมากเลยค่ะ ไอซ์เคยเห็นรูปของพี่นุชแล้วค่ะ ไอซ์เลยสามารถจินตนาการใบหน้าและคำพูดของพี่นุชออกไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ พี่นุชรู้ไหมค่ะ? ว่าพี่นุชปลอบใจไอซ์เหมือนแฟนของไอซ์ใช้วิธีปลอบใจไอซ์เลยค่ะ ที่ไอซ์ทนและอยู่บริษัทที่ทำงานอยู่มาได้ถึงทุกวันนี้ก็เพราะแฟนคอยปลอบใจและให้กำลังใจเหมือนที่พี่นุชมีให้ไอซ์ใช้วิธีเดียวกันเลยค่ะ เพราะไอซ์ท้อมาก ร้องไห้ ฟูมฟาย จะออกหลายๆๆๆๆ ครั้งมากจนนับเป็นครั้งไม่ได้ค่ะ พี่นุชกับแฟนของไอซ์ เล่าถึงประสบการณ์ตั้งแต่การสมัครงานและประสบการณ์การทำงาน พูดให้ข้อคิด แง่คิด ผลประโยชน์ที่ควรได้รับ รวมถึงผลกระทบที่จะตามมา และบอกให้ไอซ์อดทนก่อนให้ถึงที่สุดค่ะ ก็เลยทำให้ไอซ์สู้ไปวันต่อวันเลยค่ะ ในสัปดาห์หน้านี้เจ้านายและไอซ์ตกลงจะร่างสัญญาถาวรกันค่ะ และถ้าพึงพอใจทั้งสองฝ่าย ไอซ์ก็จะเซ็นสัญญาวันนั้นโดยที่ไม่ลังเลอีกแล้วค่ะ และไอซ์จะได้แพลนการดำรงชีวิตในปี 2015 ลงในปฎิทินได้เสียทีค่ะ แต่ที่แน่ๆ ไอซ์ได้ถามเจ้านายคร่าวๆ ไว้แล้วค่ะ และจะไม่ลืมถามซ้ำและดูสัญญาให้ครอบคลุมสวัสดิการว่าต้องมีอะไรบ้างค่ะ???
- วันหยุดฮอลิเดย์ซัมเมอร์ 4 อาทิตย์ + วันหยุดฮอลิเดย์ฤดูหนาวอีก 1 อาทิตย์ รวมวันหยุดฮอลิเดย์ 5 อาทิตย์ค่ะ
- เงินวันหยุดฮอลิเดย์ได้เพิ่มจากเงินเดือนปกติอีก +50% ค่ะ
- เรียกร้องและต่อรองขึ้นเงินเดือนต่อชั่วโมงให้ไม่ต่ำกว่า ,90 เซนต์ค่ะ เพราะตอนนี้ไอซ์ถือไพ่เหนือกว่าค่ะ เนื่องจากเป็นงานแล้ว พี่หัวหน้าก็ชอบเพราะทำงานเข้าขากันกว่าทุกคน (เพราะไอซ์ไม่มีปัญหาส่วนตัวกับพี่เค้าและก้มหน้าก้มตาทำงานในเวลางานอย่างเต็มร้อยค่ะ) ปกติบริษัทจะผลิตสินค้าส่งให้ฟินแลนด์และส่งออกให้สวีเดนค่ะ แต่เร็วๆ นี้จะต้องผลิตสินค้าเพิ่มส่งออกให้กับประเทศรัสเซียมากขึ้นถึง 2 เท่าตัวค่ะ เพราะตอนนี้บรรลุข้อตกลงสัญญาซื้อขายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ หลังจากคุยสัญญากันมายาวนานมากถึง 3 ปีค่ะ เพราะฉะนั้นคงจะเทรนด์งานพนักงานใหม่ไม่ทันแน่ๆ เลยค่ะ
- อาจได้เงินโบนัสถ้าบริษัทได้กำไรมากและไม่ขาดทุนค่ะ ข้อนี้เจ้านายเป็นคนพูดและบอกไอซ์มาเองค่ะ

ปล. ขอชี้แจงสำหรับบางท่านที่ผ่านมาเจออาจสงสัยว่าทำไมไม่พูดคุยกันหลังไมค์หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่เราแค่อยากให้การระบายปัญหาเรื่องงานหรือคอมเม้นท์และกำลังใจเหล่านี้ที่เราได้ระบายไปและเราได้รับกำลังใจจากเพื่อนๆ ในนี้ที่มีต่อเรา สามารถนำไปเป็นวิทยาทานให้สำหรับบางท่านที่ประสบปัญหาในเรื่องงานแนวๆ เดียวกันได้ค่ะ ฉะนั้นเราจึงไม่กลัวผลกระทบที่จะตามมาและพร้อมยอมรับกับการระบายสารทุกข์สุกดิบในประสบการณ์การทำงานของเราที่ฟินแลนด์ค่ะ

Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Oct 2014 at 03:04 - IP: 88.114.114.149 IP Information
ไหนๆ ก็พูดคุยกันในกระทู้การหางานทำในประเทศฟินแลนด์คร่าวๆ ที่สำคัญค่ะ พอดีเราไปเจอลิงค์ที่เป็นภาษาไทยมาบางส่วน ลิงค์จะมีภาษาฟินน์และอังกฤษค่ะ ก็เลยเอามาแปะในกระทู้ที่เกี่ยวข้องนี้ค่ะ เผื่อเพื่อนๆ บางท่านอาจจะศึกษาหรืออยากทราบข้อมูลนี้อยู่ค่ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานในประเทศฟินแลนด์
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
TykTok View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Dec 2012
Online Status: Offline
Posts: 643
Post Options Post Options   Quote TykTok Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Oct 2014 at 00:47 - IP: 93.106.125.156 IP Information
ผู้หญิงร่างเล็กแต่ใจใหญ่ แม่หญิงงาม พูดเนิบของฉัน เธอที่อดทนได้สุดยอด สู้ต่อไปจูนเลนเจอร์ ชอบเป้าหมายนาง พ่อแม่ยิ่งใหญ ครอบครัวสำคัญ ท้ายสุดเธอมีเป้าหมายเดียวกะอิฉันทัวร์รอบโลก !!!

ลองซักตั้งจะเป็นไรไปให้โอกาสตัวเองได้สู้อีกครั้ง คิดถึงนะค่ะ จุ๊ฟ ตุ๊ฟ ว่าแต่ เสาร์นี้มีงานทอดกระฐิน ที่ ร.ร. แถวบ้านนางอะไปป่าว อิฉันว่าจะไปสักหน่อย เผื่อเจอกัน
Back to Top
namnuchy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Dec 2009
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 278
Post Options Post Options   Quote namnuchy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Oct 2014 at 03:52 - IP: 178.75.181.23 IP Information
โหน้องไอซ์ ชมพี่สะจนเขิน ลอยเทิ่งกลับไทยได้สองรอบครึ่งเลยนี่ EmbarrassedEmbarrassed พี่ก้ว่าจะเข้ามาตอบแล้วก็เหนื่อยจนผลอยหลับไปก่อนทุกที อาทิตย์นี้งานเข้าด้วย ยุ่งทุกวัน ตอนเย็นบางวันก็มีเรียนบัญชีเพิ่มด้วย มีวันนี้แหล่ะงีบไปตอนหัวค่ำ และสะดุ้งตื่นเพราะเสียงอีเมลงานเด้งเข้ามา สองรอบ เลยตาสว่างเอาตอนสี่ทุ่ม LOLLOL พี่ดีใจนะคะ ที่น้องไอซ์มีกำลังใจที่ดีขึ้นและพร้อมจะสู้ต่อไป ผ่านตรงนี้ไปได้ รับรองเราจะภูมิใจในตัวเองเพิ่มขึ้นอีกแน่ๆ และก็มาพร้อมความมั่นใจอีกด้วยWinkWink ว่าแต่น้องไอซ์ไปเห็นหน้าพี่จากไหน เมื่อเย็นพี่ก้เลยต้องไปสะกิดเจ้ดาว ขอดูรูปน้องไอซ์บ้างเลย Big smileBig smile น้องไอซ์สวยอ่ะ HeartHeart (ปล. ช่วงนี้เป็นช่วงอวยกันนะคะ ผู้อ่านปล่อยผ่านได้ อิอิ) 
อ้อ ได้ความเรื่องสัญญาอย่างไร เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ เป็นกำลังใจให้ตลอดค่ะ Wink
Back to Top
kacy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Aug 2012
Location: ไม่บอก หุหุ
Online Status: Offline
Posts: 2946
Post Options Post Options   Quote kacy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Oct 2014 at 04:16 - IP: 188.67.230.248 IP Information
อ่านแล้วอยากเรียนจบไวๆจะได้หางานทำกะเขาบ้าง อยากมีรายได้เป็นของตัวเองคงภูมิใจดีเนาะ
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Oct 2014 at 06:40 - IP: 84.248.61.21 IP Information
ไม่มีอะไรจะแนะนำใครอะไรทั้งสิ้นค่ะ อยากจะบอกว่าจะออกหลายรอบแล้วเนื่องจากเหตุผลหลายๆอย่างโดยเฉพาะชอบวูบเวลาขับรถ ถึงขนาดตามหาคนแทนให้เค้าด้วย แต่สุดท้ายก็ออกไม่ลงเพราะคงจะอดเงินว่างงานเนื่องจากสาเหตุไม่พอ แถมมาเจอเงินเดือนงวดแรกเข้ามาโดนภาษีฟันไป 60 เปอร์เซ็นต์(เพราะไม่ได้ส่งเกล่ากอระติ) ช็อกไปเลย โดนหักโน่นนี่นั่นซะเงินน้อยกว่าไปเรียนอีกขับรถไปกลับเกือบ 60 กิโล (เดี๋ยวปลายปีเอาหักภาษีได้อีกลั๊นลา)  เหนื่อยมาก ผ่านไปจะ2เดือนล่ะตอนนี้ก็อารมณ์ทำงานชิลล์ๆไปค่ารอหมดสัญญาหรือไม่ก็โครงการร้านในฝันสำเร็จไม่ก็เค้าไล่ออกซะก่อนเพราะปีหน้าไปจะลากิจบ่อยหุหุLOL สู้เค้าต่อไปทาเคชิ  ท้อแต่ต้องไม่ถอย ท่องเอาไว้ค่ะๆๆๆๆๆ

Edited by lumi2011 - 30 Oct 2014 at 06:41
Tuore äiti
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Dec 2014 at 01:25 - IP: 88.114.114.149 IP Information
Originally posted by TykTok

ผู้หญิงร่างเล็กแต่ใจใหญ่ แม่หญิงงาม พูดเนิบของฉัน เธอที่อดทนได้สุดยอด สู้ต่อไปจูนเลนเจอร์ ชอบเป้าหมายนาง พ่อแม่ยิ่งใหญ ครอบครัวสำคัญ ท้ายสุดเธอมีเป้าหมายเดียวกะอิฉันทัวร์รอบโลก !!!

ลองซักตั้งจะเป็นไรไปให้โอกาสตัวเองได้สู้อีกครั้ง คิดถึงนะค่ะ จุ๊ฟ ตุ๊ฟ ว่าแต่ เสาร์นี้มีงานทอดกระฐิน ที่ ร.ร. แถวบ้านนางอะไปป่าว อิฉันว่าจะไปสักหน่อย เผื่อเจอกัน


ขอบใจจ้าติ๊ก เพิ่งมีโอกาสได้เข้าบ้านบ้านฟินน์อย่างที่รู้ๆ ขนาด FB ยังไม่ (ค่อยได้) เข้าเลย 555
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Dec 2014 at 02:34 - IP: 88.114.114.149 IP Information
namnuchy

namnuchy >>> สวัสดีค่ะพี่นุช ขอโทษที่เข้ามาอัพเดทเรื่องสัญญาตัวใหม่ช้าค่ะ ไอซ์ก็เพิ่งได้เซ็นสัญญาจริงจังไปเมื่อวันจันทร์ที่ 22 ธค. ที่ผ่านมานี่เองค่ะ หลังจากสัญญาหมดมาตั้งแต่วันที่ 10 ธค. ค่ะ พอดีนายจ้างยุ่งด้วยค่ะ เลยไม่ได้เซ็นสักทีค่ะ แต่เงินเดือนค่าแรงตัวใหม่ก็เริ่มนับจากวันที่ 10 ธค. เป็นต้นมาค่ะ สรุปเงินค่าแรงตกลงกันได้ขึ้นมาได้เพิ่มอีก ,80 เซนต์ค่ะ ก็ยังถือว่าไม่ขี้เหร่และเลวร้ายกับสถานการณ์กับยุคเศรษฐกิจแบบนี้และเวลาเข้างานสมดุลกับการอยู่ใกล้บ้านนั่นเองค่ะ ช่วงก่อนหยุดคริสต์มาสนายจ้างและพี่เพื่อนร่วมงานมีของขวัญให้ไอซ์และทุกคนด้วยค่ะ ก็รู้สึกดีมากนะคะ ตั้งแต่ทำงานครบ 10 เดือนมา ช่วงให้หลังก่อนสัญญาหมด 3-4เดือนที่ผ่านมา เจ้านายพาไปนวดที่เฮลซิงกิกับหมอนวดฟินน์ประมาณ 5 ครั้งได้ค่ะ นวดครั้งละ 40 นาทีค่ะ ไอซ์จะเน้นให้เค้านวดที่แผ่นหลังค่ะ ตอนนี้ไอซ์มีความรู้สึกว่าทำงานในแต่ละวันเวลาหมดเร็วขึ้นและทำให้ทำงานง่ายขึ้นมากเลยค่ะ คือพยายามรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามสถานการณ์ค่ะ และคิดแต่เพียงว่ามีงานทำ และมีรายได้เข้ามาเป็นที่แน่นอนคร่าวๆ แล้วถึงแม้บางครั้งอาจจะมีอุปสรรคมากวนใจในการทำงานมั้งก็ตามค่ะ แต่ดีกว่าไม่มีงานให้ทำค่ะ จากที่ได้ใช้เวลาคิดทบทวนอย่างรอบคอบถี่ถ้วนแล้วนั้น (และพี่นุชด้วยอีกคนนะคะ) พอเจอะไรมาแย่ๆ แล้วบ่อยๆ ซ้ำๆ รู้สึกว่าถ้ายังไม่มีที่ไปที่ดีกว่านี้แล้วเหมือนมีภูมิต้านทานมากขึ้นค่ะ จนมันทำให้ไอซ์มีแรงที่จะสู้และเลือกมองแต่สิ่งบวกมากกว่าสิ่งที่บั่นทอนความรู้สึกค่ะ ยิ่งเห็นข่าวผู้หญิงกัมพูชาท้องแก่ใกล้คลอดข้ามมาฝั่งไทยรับจ้างเกี่ยวข้าวทำงานจนนาทีสุดท้ายจนลูกโผล่หัวออกมา และทำคลอดที่หน้าโรงพยาบาลเลยค่ะ ข่าวนี้ยิ่งทำให้จิตใจของไอซ์ยิ่งแข็งแกร่งขึ้นค่ะ และในสถานะตอนนี้ไอซ์ก็ยังไม่มีภาระ ไม่มีลูกน้อย ในโอกาสนี้แหละที่เหมาะแก่การลุยงานในเวลาที่เหมาะสมที่สุดค่ะ ถ้าขืนต้องมาตกงาน รองานอยู่ที่บ้านไอซ์คงจะเครียดกว่านี้ไปหลายเท่าแน่ๆ ค่ะ เพราะมองอนาคตตัวเองไม่ออกเลยว่าในปีหน้านี้จะทำไรตอนนั้น หรือยังอยู่ที่เดิมค่ะ

โม้เรื่องงานซะนานเลยค่ะ วกไปวนมาไม่รู้จะสื่อออกมาจากความรู้สึกของตัวเองได้ยังไงค่ะ และขอขอบคุณที่ชมกันค่ะ (เมคอัพล้วนๆ ค่ะ ใบหน้าของพี่นุชยังใสเป๊ะมากค่ะ)   ส่วนเรื่องรูปของพี่นุช ไอซ์ทันได้เห็นรูปของพี่นุชตอนที่พี่นุชมารีวิวการขอวีซ่าและเทคนิคการเรียนภาษาฟินน์ก่อนย้ายมาอยู่ฟินแลนด์ช่วงพี่นุชเริ่มมาเล่นเว็บนี้ช่วงแรกๆ ค่ะ พอดีไอซ์เริ่มเล่นเว็บนี้จากเว็บเก่า (ขาดๆ หายๆ เป็นเรื่องปกติของไอซ์ค่ะ อิๆ) เข้ามาเล่นในเวลาที่ไล่เลี่ยกันกับพี่บีเน่ะค่ะ ไอซ์เลยได้รู้จักพี่บี และหลายๆ คนในช่วงนั้นค่ะ และทำให้พวกเราติดต่อกันมาตั้งแต่ตอนนั้นมาจนถึงตอนนี้ค่ะ
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Dec 2014 at 02:38 - IP: 88.114.114.149 IP Information
Originally posted by kacy

อ่านแล้วอยากเรียนจบไวๆจะได้หางานทำกะเขาบ้าง อยากมีรายได้เป็นของตัวเองคงภูมิใจดีเนาะ


เรียนไปก่อนนะคะพี่เกด จบเมื่อไหร่ในอนาคตได้ทำงานแน่ๆ ค่ะ
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Dec 2014 at 03:39 - IP: 85.76.69.170 IP Information
Lumi2011 >>> ไม่ได้อัพเดทเรื่องราวเกี่ยวกับพี่ตูนเลยค่ะ อ้าวตอนนี้พี่ตูนได้งานทำแล้วเหรอคะเนี่ย ดีใจด้วยกับพี่ตูนด้วยนะคะที่ได้ที่ทำงานที่แรกแล้วค่ะ ที่ต่อๆ ไปน่าจะหาง่ายขึ้นค่ะ พี่ตูนทำงานเกี่ยวกับอะไรเหรอคะ? ช่วงนี้หนาวจัดถนนลื่นขับรถระวังหน่อยนะคะ เพราะอยู่ไกลบ้านด้วยค่ะ พี่ตูนก็สู้ๆ เหมือนกันนะคะ

Edited by United - 01 Jan 2019 at 23:00
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
Page  <1 345

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.152 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters