Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: TB Test
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

TB Test

Page  12>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: TB Test
    Posted: 25 Nov 2010 at 14:32 - IP: 125.24.87.200 IP Information

มีใครที่ไปตรวจ TB กับ IOM แล้วต้องไปตรวจเสมหะอีก 3 วัน และต้องรอเพาะเชื้ออีก 2 เดือนบ้างค๊ะ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าหลังจากที่รอผล 2 เดือนแล้วมีปัญหาอะไรหรือไม่

เรื่องของเรื่องวันนี้ไปตรวจ TB มาค่ะ ผลเอ็กซเรย์มีรอยขาว ๆ ที่ปอด ประกอบกับเคยเป็นวัณโรคปอด มาก่อนเมื่อ 12 ปีที่แล้ว หมอเลยไม่แน่ใจและขอให้มาตรวจเสมหะอีก 3 วัน และยังใจร้ายขอเพาะเชื้ออีก 2 เดือน หมอบอกว่าถ้าเราสามารถไปหาประวัติการรักษา และ ฟิมล์เอ็กเรย์ตอนที่เราไปรักษามาให้หมอได้ หมอจะพิจารณาอาจจะแค่ตรวจเสมหะอีก 3 วัน แต่ไม่ต้องรอถึง 2 เดือน แต่ว่าที่พี่เคยเป็นมันผ่านมาตั้ง 12 ปีแล้ว และโทร.ไปถามที่โรงพยาบาลมา เขาบอกว่าเกิน 10 ปีแล้วเขาทำลายเอกสารไปหมดแล้ว เลยต้องยอมรอผลอีก 2 เดือน  ตอนนี้เลยต้องเลื่อนกำหนดการขอวีซ่าและการเดินทางออกไปอีก หมอใจร้ายมาก ขอต่อรองให้ตรวจเสมหะอีก 3 วันก็ไม่ยอม  ใครมีประสบการณ์แบบเดียวกันมาเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้กำลังเซ็งค่ะCryCryCryCryCryCry
 
ปล. กลับมานั่งคิด รู้อย่างนี้ไม่กรอกในแบบฟอร์มว่าเคยเป็นมาก่อนจะดีกว่า เพราะถึงแม้ในฟิมล์จะมีรอยขาว ๆ แต่หมอคงให้แค่ตรวจเสมหะอีก 3 วัน ไม่ต้องรอเพาะเชื้อถึง 2 เดือนแบบนี้หรอกค่ะCryCryCryCryCryCryCry 


Edited by kanittaya - 25 Nov 2553 at 14:35
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
anjing View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ UK

Joined: 27 Nov 2009
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 3565
Post Options Post Options   Quote anjing Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 14:50 - IP: 124.122.111.141 IP Information

เป็นกำลังใจให้ค่ะพี่ตุ๊กตา  รอดูหมอเพาะเชื้อดูก่อนค่ะ  อาจจะไม่ต้องรอถึง 2 เดือนก็ได้ค่ะใครชอบ ใครชัง ช่างเถิด ใครเชิด ใครชู ช่างเขา

ใครเบื่อ ใครบ่น ทนเอา ใจเรา ร่มเย็น เป็นพอ
Back to Top
M_Meaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 383
Post Options Post Options   Quote M_Meaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 15:30 - IP: 212.139.242.165 IP Information
เคยโดนเหมือนกันคับ  ทั้งตรวจเสมหะอีก 3 วัน และต้องรอเพาะเชื้ออีก 2 เดือน แต่เราต้องไปไอค่อกๆ ถึง 2 ครั้ง เพราะครั้งแรกผลออกมายังไม่ฟันธงว่ามีเชื้อหรือไม่มี สรุปว่าหลังจากไปตรวจครั้งที่ 2 พบว่า ผลที่ออกมาจากการตรวจเสมหะคือ วันแรกที่ไปตรวจปกติ ไม่มีอะไร แต่ 2 วันที่เหลือหมอเค้าพบว่ามีเชื้อ หมอจึงบอกเราว่าจะต้องทำการเพาะเชื้ออีก 2 เดือน  ประกอบกับที่ฟิล์มเอ็กซ์เรย์  ปอดเรามีรอยขาวๆ (เหมือนรอยมีดกรีด) ยิ่งทำให้หมอคิดว่าเรามีเชื้อ  TB  แน่ๆ แต่ตอนไปรับผลของการตรวจเสมหะ  หมอก็ถามย้ำ ว่ามีคนในครอบครัว หรือเราเคยมีประวัติของการเป็น TB  ไหม  เราก็ตอบ + ยืนยันไปว่าไม่มี เพราะเวลาไปตรวจสุขภาพกับที่อื่น ก็ไม่มีอะไรผิดปกติ  หมอเลยให้เราไปยืมฟิล์มเอ็กซ์เรย์ + ประวัติการตรวจสุขภาพของเรา จากโรงพยาบาลที่เราไปตรวจ  เราก็ไป พร้อมกับไปขอตรวจ TB + ปรึกษาหมออีกที่นึง เพราะตอนนั้นเราก็จิตตกมากเช่นกัน แต่หมออีกที่ก็ยืนยันว่าเราไม่มีเชื้อ
 
หลังจากเวลาผ่านไป 2 เดือน  ไปรับผล  หมอที่ไอโอเอ็มก็บอกว่าเรามีเชื้อ  เราก็บอกไปว่า เป็นไปได้ไง เพราะเราไปตรวจอีกที่  ทางนั้นบอกว่าไม่มี  หมอเลยบอกว่า ถ้างั้นให้เราไปพญาไท เพื่อเอ็กซ์เรย์อีกรอบ  แต่คราวนี้ให้เป็นแบบซูมตรงจุดที่เป็นรอยกรีดๆ ที่ปอดเลย   เสร็จแล้วก็กลับไปที่ไอโอเอ็ม ให้หมอวินิจฉัย  รอผล จำไม่ได้ว่ากี่วัน  สรุปว่า เชื้อที่พบ ไม่ใช่เชื้อ
TB ที่ติดต่อจากคนสู่คน  แต่เป็นลิง  เราก็งงๆ แปลกดี  แต่สุดท้ายหมอก็ออกใบเซอร์ให้  พอมาถึง Health Control ที่อังกฤษ  เราก็เข้าไปเอ็กซ์เรย์ปกติ พร้อมยื่นเอกสารจากไทยไปให้  ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ผ่านมาได้ปกติคับ
 
ยังไงก็เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้นะคับ Smile 
Anything can happen
Back to Top
panyalak_k13 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Nov 2009
Location: uk
Online Status: Offline
Posts: 115
Post Options Post Options   Quote panyalak_k13 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 16:40 - IP: 81.157.153.132 IP Information
เคยติดเชื้อเหมือนกันค่ะตอน6-7ขวบทานยาอยูุ่เดือนหกพอหายก็ไปฉีดวัคซีน(25ปีก่อนเด็กรับวัคซีนพวกนี้ช้า) ตอนไปทำIOMปอดก็แข็งแรงดีผ่านฉลุย แต่พอมาถึงUKเราต้องมาตรวจอีกครั้งด้วยการฉีดตัวกระตุ้นใต้ผิวหนัง สรุปว่าผลออกมาว่าเรามีเชื้อเลยต้องทานยาอีกสามเดือน(สงสารตับกะไตมากค่ะ) แต่ที่น่าโมโหสุดๆก็ตอนทานยาหมดเราโทรไปถามทางโรงพยาบาลว่าต้องไปตรวจผลเมื่อไหร่ คำตอบคือไม่ต้องไปค่ะ เพราะไม่ว่าจะทานยาหรือรักษาหายมานานแค่ไหนผลตรวจก็ออกมาว่ามีเหมือนเดิม พอรู้อย่างนั้นแล้วแค้นอย่างแรงค่ะ จะกินยาไปทำไมฟระตั้งสามเดือนDisapprove
 ยังไงถ้าคุณตุ๊กตามาตรวจก็ควรบอกทุกอย่างกับคุณหมอที่นี่อีกรอบ เห็นด้วยกับคุณตุ๊กตาค่ะว่าหมอใจร้ายมาก เค้าเป็นหมอก็น่าจะทราบนะว่าโรงพยาบาลไม่เก็บประวัติคนไข้ไว้นานขนาดนั้นนอกจากใปเกิด ยังไงก็ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนะคะ ติดอยู่ตรงนี้สองเดือนตอนขอวีรับรองว่าผ่านฉิวแน่ๆเพราะมีเวลาเตรียมเอกสารเยอะ สู้ๆค่ะ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18137
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 17:10 - IP: 94.195.136.149 IP Information

มาส่งกำลังใจให้อีกคน สำหรับเรื่องตรวจ TB เคยมีเพื่อนสมาชิกที่นี่เหมือนกันที่ x-ray และเก็บเสมหะมีปัญหา แต่พอรอผลตรวจครบสองเดือนก็ผ่านฉลุย

โดยส่วนตัวเคยเป็นTB แต่เป็นแบบไม่รู้ตัว เป็นเองหายเอง เพราะไปตรวจก่อนเข้าทำงานที่ใหม่ หมอพบเป็นรอยโรค บอกว่าเป็น old TB ค่ะ โรคเมืองร้อน โดยเฉพาะเมืองไทยคงต้องทำใจ ยิ่งมีประวัติเป็นมาก่อนส่วนมากพอ x-ray ก็จะเห็นเป็นรอยโรคเก่า
 
ถ้าคุณตุ้กตาไม่สบายใจ เราแนะนำให้ไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลอื่น แล้วคุยกับหมอให้เป็นเรื่องเป็นราว เพราะ TB เมืองไทย สำหรับบุคคลทั่วไปเป็นกันได้ง่ายๆ แต่รักษาหายได้ ประชาชนทั่วไปไม่ค่อยเจอว่าเป็นแล้วเป็นอีก ไม่เหมือนคนในวงการแพทย์ ที่ทำงานคลุกคลีกับผู้ป่วย เป็นแล้วเป็นอีก และมักจะเป็นอะไรที่รักษายากขึ้นถ้าเป็นรอบสอง รอบสามDead
Back to Top
Nana_janes View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: RI,USA
Online Status: Offline
Posts: 879
Post Options Post Options   Quote Nana_janes Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 17:12 - IP: 1.46.194.248 IP Information
นานาบ้านเมกา ขอเข้ามาแชร์ประสบการณ์การเอกซ์เรย์ปอด ตรวจ TB skin test ด้วยคนคะ
 
ก่อนที่จะมาตรวจร่างกายทำวีซ่าที่โรงพยาบาลบำรุงาราษฎร์ก็ได้ตรวจร่างกายเป็นปกติทุกปีที่โรงพยาบาลของรัฐที่ต่างจังหวัดมาแล้ว ผลก็ปกติดี แต่พอไปตรวจร่างกายทำวีซ่าคู่หมั้นเมกา ผลเอกซ์เรย์ออกมา หมอบอกว่าปอดเรามีรอยฝ้าขาว หมอเลยต้องทดสอบวัณโรคโดย ทดสอบ TB skin test คือฉีดเชื้อวัณโรคเข้าไปที่ใต้แขนของเรา รอดูผลอีกสามวัน แล้วก็เก็บเสมหะไปทดสอบหาเชื้อโดยการย้อมสีเชื้อโรคเป็นเวลาสามวัน แล้วก็เก็บเอาเสมหะอีกส่วนหนึ่งไปเพาะเชื้ออีก 2 เดือนถึงทราบผล ซึ่งเป็นการตรวจที่จำเพาะเจาะจงลงไปอีก เป็นการตรวจที่ทราบผลแน่นอนว่าเป็นหรือไม่เป็น
 
ผลตรวจออกมา TB skin test เป็น Positive คือมีรอยแดงวัดได้เกิน 3 ซม. แต่ผมเสมหะที่ย้อมสีและเพาะเชื้อไม่มีเชื้อวัณโรค สรุปแล้วหมอก็ออกใบรับรองให้ ไม่ต้องเอายาไปทาน (ถ้าเราเอายาไปทานเราจะไม่ได้วีซ่า ต้องทานยาให้ครบก่อน เพราะว่าเชื้อจะไปติดคนอื่นได้ในช่วงนี้ ทานยาครบแล้วเอกซ์เรย์ใหม่ก็ไปได้คะ) แล้วเราก็ได้ฟิมล์เอกซ์เรย์มาสองชุด หมอไม่ได้บอกอะไรมาก แต่นานาคิดว่าอาจจะมีเชื้อแต่เชื้อไม่เอคทีพไม่ติดต่อไปยังคนอื่นได้คะ
 
ถ้าเป็นไม่มากทานยา3 เดือน ถ้าเป็นมากก็ 6 เดือน แต่ต้องทานยาให้ครบและตรงเวลาทุกวันทุกเม็ด ถ้าทานไม่ตรงเวลาเชื้อจะเดื้อยา ระหว่างทานยาก็อย่าเพิ่งตั้งท้องคะ ถ้าเราไม่ทานยาเลย ปล่อยไว้เมื่อเราแก่ตัวลงถ้าร่างกายอ่อนแอเชื้อนั้นก็จะกลับมาทำให้เราไม่สบายได้ง่าย
 
หมอบางคนก็บอกว่าคนไทยเราตอนเด็กฉีดวัคซีนป้องกันโรควัณโรค พอทำ TB skin test ผลก็เลยต้องออกมาเป็นบวก เมืองนอกเขาเชื่อถือผลนี้มากคะ เขาบอกว่าฉีดไปตั้งแต่เด็กโตป่านนี้แล้วคงไม่มีผลแล้ว
 
สรุปว่าก็ได้วีซ่าตามเวลาที่กำหนดคะ เพราะว่าไปตรวจร่างกายไว้ก่อนจะสัมภาษณ์นานอยู่คะ เราได้วีซ่าและซองสีน้ำตาลเป็นปึกพร้อมฟิมล์เอกซ์เรย์สองแผ่นมาด้วย
 
พี่ไม่ต้องกังวลหรอกนะคะ ถ้าพี่เคยมีประวัติเป็น TB มาแล้ว ปอดพี่ต้องมีรอยอยู่แล้ว แล้ว TB skin test ต้องเป็น Positive อยู่แล้ว แก้ไม่หายคะ แต่ถ้าเขาเอกซ์เรย์ซ้ำ ซึ่งถ้าพี่มีฟิลม์เอกซ์เรย์ที่หมอเขาขอดู ซึ่หมอก็จะดูฟิมล์นั้นเทียบกับฟิล์มปัจจุบันคะ แต่ถ้าไม่มีก็ต้องตรวจตามขั้นตอนคะ
 
เป็นกำลังใจให้ได้วีซ่าเร็วๆ นะคะ
 
 
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 18:53 - IP: 223.206.52.48 IP Information

โอ้ยๆๆๆเสียว พี่ตุ๊กตา  ญาจะไปตรวจวันที่3 ธันวาคมนี้แล้ว ขนาดว่าญาเป็นคนตรวจให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลเอง ยังเสียวๆๆตัวเองอยู่เลย แล้วก็ตรวจปอดทุกปีก็ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่อาจไม่แน่ถ้าไปตรวจที่พญาไทแล้วหมอจากIOM บอกผิดปกติมาละ ทีนี้ต้องเช็งแน่ๆโดยปกติการเพาะเชื้อ TB ใช้เวลา 14 วัน เพราะเชื้อตัวนี้เจริญช้าต้องรอมันหน่อยหนึ่ง เพื่อความมั่นใจ  ไม่ต้องกลัวพี่ตุ๊กตาถ้าใน 3 นี้ที่เราไปตรวจทุกเช้าเราไม่มีไข้ หรือเสมหะสีเขียวเหลือง และมีไอติดต่อกันมาประมาณ 1เดือนมันไม่มีเชื้อpositive แน่ๆ แต่มันจะมีรอยโรคเดิมที่เคยเป็นแต่น่าเสียดายที่ประวัติเดิมที่โรงพยาบาลได้ถูกทำลายไปแล้ว ยังไง เป็นกำลังใจให้คร้าบบบบบ

Back to Top
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 19:34 - IP: 27.130.27.173 IP Information
Originally posted by Yaaa

โอ้ยๆๆๆเสียว พี่ตุ๊กตา  ญาจะไปตรวจวันที่3 ธันวาคมนี้แล้ว ขนาดว่าญาเป็นคนตรวจให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลเอง ยังเสียวๆๆตัวเองอยู่เลย แล้วก็ตรวจปอดทุกปีก็ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่อาจไม่แน่ถ้าไปตรวจที่พญาไทแล้วหมอจากIOM บอกผิดปกติมาละ ทีนี้ต้องเช็งแน่ๆโดยปกติการเพาะเชื้อ TB ใช้เวลา 14 วัน เพราะเชื้อตัวนี้เจริญช้าต้องรอมันหน่อยหนึ่ง เพื่อความมั่นใจ  ไม่ต้องกลัวพี่ตุ๊กตาถ้าใน 3 นี้ที่เราไปตรวจทุกเช้าเราไม่มีไข้ หรือเสมหะสีเขียวเหลือง และมีไอติดต่อกันมาประมาณ 1เดือนมันไม่มีเชื้อpositive แน่ๆ แต่มันจะมีรอยโรคเดิมที่เคยเป็นแต่น่าเสียดายที่ประวัติเดิมที่โรงพยาบาลได้ถูกทำลายไปแล้ว ยังไง เป็นกำลังใจให้คร้าบบบบบ

คุณญาค๊ะ ทำไมหมอที่ IOM บอกว่าต้องเพาะเชื้อถึง 2 เดือน ไม่ใช่แค่ 14 วันหล่ะค๊ะ พี่กำลังคุยกับพี่สาวอยู่ว่า ถ้าพี่จะไปตรวจหาเชื้อวัณโรคที่โรงพยาบาลในเครื่องกระทรวงสาธารณสุข แล้วเอาผลตรวจพร้อมฟิมล์ไปคุยกับหมอที่ IOM อีกครั้ง ไม่รู้ว่าจะช่วยได้หรือเปล่าน๊ะค๊ะ ว่าแต่ว่าตามปกติแล้วถ้าตรวจที่โรงพยาบาลแบบนี้จะใช้เวลานานกี่วันถึงจะรู้ผลค๊ะ
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 20:19 - IP: 223.206.52.48 IP Information
โดยปกติเรียนมา การจะรู้ได้ว่าเชื้อมีหรือไม่นั้นต้องตรวจช้ำใช้เวลาอย่างน้อย7-14 วันเมื่อเพาะเลี้ยงในอาหารเหลวและประมาณ 42วันในหารแข็งถ้ามีเชื้อเจริญมันก็จะเห็นเป็นโคโลนีในอาหารเลี้ยงเชื้อแต่มันก็ยังไม่เจริญเติมที่ดังนั้นถ้าจะให้ดีต้องรอให้เชื้อมันโตพอที่จะสามารถนำไป Identify ต่อได้อีก ตามปกติการอ่านผลการเพาะเชื้อด้วยอาหารแข็งนั้นมักจะอ่านผลสัปดาห์ละครั้ง จนถึง 8 สัปดาห์ ถ้าหากมีเชื้อเจริญขึ้นก็ให้นำไปทำการจำแนกเชื้อและทดสอบความไวต่อยาแต่ถ้าไม่มีก็จะรายงานผลไม่พบเชื้อเมื่อ 8 สัปดาห์ ในขั้นตอนการอ่านผลการเพาะเชื้อด้วยอาหารแข็งนี้เราเริ่มมีการนำเอาซอฟแวร์ และ เว็ปแคม เข้ามาช่วยโดยการบันทึกผลการอ่านนั้นจะบันทึกโดยตรงเข้าไปในซอฟแวร์ไม่ต้องบันทึกลงสมุดก่อน และถ้าพบว่ามีเชื้อเจริญในขวดใดก็จะบันทึกภาพไว้ด้วยเพื่อใช้ในการตรวจสอบย้อนหลังเมื่อจำเป็น ส่วนการเพาะเชื้อด้วยอาหารเหลวและเครื่องมืออัตโนมัตินั้น เครื่องจะคอยมอนิเตอร์การเจริญของเชื้อให้ ถ้าหากมีเชื้อเจริญในหลอดไหนก็จะเตือนแต่ถ้าหากครบกำหนดซึ่งปกติจะตั้งไว้ ที่ 42 วัน ยังไม่มีเชื้อเจริญก็จะรายงานผลไม่พบเชื้อเมื่อ 6 สัปดาห์ เมื่อเครื่องเตือนเราก็จะต้องนำหลอดเพาะเชื้อออกมาทำการย้อมดูการติดสี AFB และ ดูลักษณะ Cord Formation ในขั้นตอนนี้ด้วย แล้วจึงเพาะเชื้อลงบนอาหารแข็งอีกครั้ง จากนั้นก็อ่านผลสัปดาห์ละครั้ง จนถึง 8 สัปดาห์ ตามปกติแล้วการเพาะเชื้อจากอาหารเหลวนี้จะใช้เวลาไม่นานนักก็จะพบเชื้อเจริญขึ้นมา โดยเฉลี่ยเราจะได้เชื้อมาจากการเพาะเชื้อด้วยวิธีการใช้อาหารเหลวและเพาะลงบนอาหารแข็ง ก่อนวิธีการเพาะเชื้อด้วยอาหารแข็งอย่างเดียว ประมาณหนึ่งสัปดาห์

     การจำแนกเชื้อว่าเป็นเชื้อ TB หรือ NTM นั้นทำได้โดยใช้หลายๆวิธีมาประกอบกัน วิธีที่เป็นมาตราฐานนั้นจะใช้ ลักษณะทางกายภาพเช่น สี ลักษณะโคโลนี ความหยาบ ความมัน ระยะเวลาในการเจริญ และ Bio-Chemical Test เช่น PNB , Niacin , Nitrate , Catalase ส่วนวิธีที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยก็ใช้ PCR วึ่งเป็นวิธีที่เร็วที่สุดและแพงที่สุดในการตรวจ ในประเทสไทยมีที่เดียวที่มีการเพาะเชื้อตัวนี้ ดังนั้นเราจะสามารถไปส่งเสมหะไปตรวจในโรงพยาบาลของรัฐได้เฉพาะตรวจ AFB ซึ่งก็คือทุกเช้า 3 วันนั้นเอง  สมมุติว่าเราตรวจ AFB positive ทางโรงพยาบาลก็จะส่งเสมหะเราไปยังกรุงเทพที่เดียวที่สามารถตรวจเพาะเชื้อ confirm ว่าเป็นTB จริงใหม?

พี่ตุ๊กตาไม่ต้องกังวล ถ้าผลตรวจ AFB 3 วัน Nagative แล้วก็สบายใจได้เลย เดี๋ยวค่อยไปยื่นพร้อมกันวีซ่า นะ มีอะไรถามได้คร๊าบๆๆยินดีเสมอ 
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 20:34 - IP: 223.206.52.48 IP Information
ที่ว่าที่เดียวนั้นหมายความว่าต้องส่งที่รพ.ที่เราไปตรวจนะตามที่สถานทูตกำหนด(บำรุงราษร์ และพญาไท)ต้องรอให้ทางโรงพยาบาลจัดการว่าเขาจะส่งไปยังกระทรวงสาธารณสุขต่อหรือทางโรงพยาบาลเขามีห้องปฏิบัติการเอง
Back to Top
gibnons View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 27 Apr 2010
Location: BKK
Online Status: Offline
Posts: 393
Post Options Post Options   Quote gibnons Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 22:36 - IP: 124.121.242.128 IP Information
นั้นอย่างนี้ต้องไปตรวจ IOM ล่วงหน้าก่อนยื่นวีซ่าได้กี่วันคะ
Back to Top
jidapa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Oct 2010
Online Status: Offline
Posts: 356
Post Options Post Options   Quote jidapa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 22:57 - IP: 86.136.184.36 IP Information
เข้ามาให้กำลังใจพี่ตุ๊กตาด้วยคนค่ะ เดือนหน้าอ้นก็จะกลับไปทำ TB เหมือนกันค่ะ ยังไงก็เอาใจช่วยนะค่ะขอให้ผ่านไปด้วยดีค่ะ
Back to Top
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2010 at 23:30 - IP: 125.24.87.200 IP Information
Yaaa View Drop Down
Avatar น้องญาค๊ะ ขอความคิดเห็นค่ะ จริง ๆ แล้วการตรวจน่าจะเป็นขั้นตอนหรือเปล่าค๊ะ ถ้าผลตรวจเสมหะ 3 วันของพี่เป็น  Positive ก็ไม่ต้องเพาะเชื้ออีก 2 เดือน ก็จะได้ใบรับรองมา แต่ถ้าผลเป็น Negative แล้วจึงค่อยเพาะเชื้ออีก 2 เดือน แต่นี่หมอไม่บอกแบบนี้ แกบอกเลยว่าต้องมาตรวจเสมหะ 3 วัน และรอเพาะเชื้ออีก 2 เดือน หรืออาจเป็นเพราะพี่เคยเป็นวัณโรคมาก่อนเมื่อ 12 ปีที่แล้ว หมอเลยรวบรัดให้ทำทั้งตรวจเสมหะ 3 วัน แล้วก็เพาะเพาะเชื้ออีกสองเดือนหรือเปล่า
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
altis1274 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Dec 2009
Location: UNITED KINGDOM
Online Status: Offline
Posts: 138
Post Options Post Options   Quote altis1274 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2010 at 03:26 - IP: 89.241.10.167 IP Information

 I just would like to share chatting experiences with TB professional how do they work against TB and control ( it's so difficult in thailandCryCryCry), I was invited to TB clinic in my town to recheck and confirm I am free from TB, because I came from thailand which country a high rate of TBLOLLOLIf the chest X-ray or tuberculin test results suggest that TB is possible, the next test will be to look for TB bacteria from the lung. This is done by sending samples of sputum (phlegm) to the laboratory.
First, a ‘smear’ of the sputum is examined in a laboratory under a microscope using a special stain (dye) to show the TB bacteria. The results are obtained quite quickly, usually within a few days.( 3 days)
Another test for the sputum samples is a ‘culture’ test. This involves growing (culturing) the TB bacteria in the laboratory. This can take several weeks because TB bacteria grow slowly.
แกบอกเลยว่าต้องมาตรวจเสมหะ 3 วัน และรอเพาะเชื้ออีก 2 เดือน ;There are two important reasons for doing this test. Firstly, to detect TB bacteria that may not be found on the ‘smear’ test. Secondly, the culture test can check whether the TB bacteria are resistant to any antibiotics. It can take several weeks for the sputum test results to 'prove' the infection. Therefore, many people with suspected active TB (with typical symptoms and X-ray changes) are started on treatment before the results are back. This is to prevent the disease from getting worse, and to prevent spread to other people.ถ้าผลตรวจเสมหะ 3 วันของพี่เป็น  Positive ;Definitely you will not get any certificate from   IOM (UK's TB specialists, they are specialist  of  chest clinic and TB clinic so not surprise why they require more testsClapClap ) just only advise of You need to take  straightaway a combination of special antibiotics for several months. Standard treatment in the UK is usually for six months. you need full treatment & cured course and successful  TB cured  then you can apply a visa แต่ถ้าผลเป็น Negative ; You have to wait" culture test" are back for confirming you are free from TB then you can apply a visa.

Lucky on free from TB naka.

My Life is what I make it...Love and Love..55++
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2010 at 09:14 - IP: 192.168.2.12 IP Information
 พี่ตุ๊กตา ไม่ว่าผลตรวจ AFB จะเป็น Negative หรือ Positive กรณีนี้ต้องรอผลการเพาะเชื้อคะเพื่อ confirm รอยโรคในปอดว่ามันเป็นรอยเดิมหรือใหม่ ดังนั้น ต้องผ่านการตรวจเสมหะ 3  นี้ก่อน สมมุติว่า AFB positive แน่นอนพี่ตุ๊กตาจะไม่ได้ใบผ่านจาก IOM เลย  ต้องรอให้รักษากินยา 6 เดือนก่อนแล้วมาตรวจปอดอักคร้งตามหมอนัด   แต่ถ้ากรณีพี่ตุ๊กตา ไปตรวจ 3 วันแล้วผล  negative แต่พี่ต้องรอผลเพาะเชื้อ 8 สัปดาห์เพื่อความแน่ใจว่าไม่มีเชื้อเพาะเชื้อตัวนี้มันเจริญช้าบางรายรอถึง 3 เดือนเลย  แต่ให้พี่สบายใจได้เลยโอกาสที่ผลจากการเพาะเชื้อมีโอกาสน้อยที่จะ Postive  ถ้า AFB 3 วันแรก  negative
Back to Top
annyjelley View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 27 Sep 2010
Location: pakchong
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote annyjelley Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2010 at 10:49 - IP: 203.114.112.186 IP Information

Avatar  แอนไปหาข้อมูลจากคลินิก TB ของโรงพยาบาลที่แอนทำอยู่มาให้ค่ะ... การตรวจหาเชื้อ TB นั้น

โรงพยาบาลที่แอนทำอยู่เค้าจะตรวจเสมหะของผู้ป่วย และให้ผู้ป่วยเอ๊กซเรย์ค่ะ เห็นพี่ที่คลินิกบอกว่า บางรายของ
ผู้ป่วยอาจจะไม่เจอเชื้อในเสมหะ บางรายอาจจะเจอ หรือบางรายอาจจะเจอที่ผลเอ๊กซเรย์เลย เค้าก็จะให้ผู้ป่วยทาน
ยาเพื่อฆ่าเชื้อเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน  ส่วนการเพาะเชื้อนั้น  ที่คลินิกแอนเค้าบอกว่าจะมีการตรวจในผู้ป่วยที่
มีความเสี่ยงในการดื้อยา เช่น ผู้ป่วยกลับมาเป็นซ้ำ ผู้ป่วยที่มีประวัติการรักษาที่ไม่ต่อเนื่องค่ะ พี่พยาบาลเค้าบอกว่า
ถ้าผู้ป่วยที่เป็นแล้ว ไม่ต้องกังวล ยังงัยก็รักษาให้หายได้โดยการทานยา แต่แอนไม่รู้เหมือนกันว่าที่อื่น เค้าตรวจเหมือน
กันหรือเปล่า... แต่ยังงัยก็เป็นกำลังใจให้พี่ตุ๊กตาค่ะ  สู้ๆๆค่ะ และแอนเชื่อทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ
 
 
Avatar พี่ญารักษาสุขภาพดีดีน่ะจ๊ะ  เพราะว่าคนที่ทำงานในโรงพยาบาลอย่างพี่อย่างแอนนั้น เป็นผู้ที่มีความ
เสี่ยงต่อการติดโรคได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ตาม ไม่ใช่ผู้ที่มาเข้ารับการรักษาด้วยโรคทั่วไปหรอกน๊า... อันนี้
ขอย้ำว่าจริง ๆๆๆๆ เพราะฉะนั้นรักษาตัวเองให้ดี ใกล้สอบแล้วด้วยน๊า....
 
 
 
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2010 at 11:38 - IP: 192.168.2.12 IP Information
 ฮาๆๆๆ ไกล้ขึ้นเขียงแล้วแอน อาทิตย์หน้านี้แหละ 
 
 
Back to Top
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2010 at 08:08 - IP: 125.24.33.98 IP Information
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสำหรับทุก ๆ กำลังใจค่ะ ดิฉันได้ส่งเมล์ไปที่ IOM เพราะมีความรู้สึกว่าหากตรวจเสมหะเรา 3 วันแล้ว และผลเป็นปกติ ทำไมยังต้องเพาะเชื้ออีกถึง 2 เดือน ทางพยาบาลของ IOM เลยโทร.มาค่ะ บอกว่าได้รับเมล์ของดิฉันแล้ว และคุณหมอได้เข้าประชุมกันแล้ว กรณีเป็นกรณีศึกษา และคุณหมอขอให้ดิฉันไปพบคุณหมอค่ะ แต่อย่างไรก็ตามดิฉันก็ต้องไปตรวจเสมหะ 3 วันก่อน และได้นัดพบหมอวันพฤหัสนี้ค่ะ ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณหมอจะพูดอะไร  
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2010 at 10:25 - IP: 192.168.2.12 IP Information

อึมๆๆเป็นข่าวที่ดีพี่ตุ๊กตา ไม่แน่พี่อาจจะได้ใบรับรองเลยถ้าผลการตรวจ AFB  3 วันแรก  nagative  เป็นกำลังใจนะคะ

Back to Top
uangnapa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Sep 2010
Location: Leeds/UK
Online Status: Offline
Posts: 376
Post Options Post Options   Quote uangnapa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Nov 2010 at 17:03 - IP: 125.24.101.127 IP Information
เข้ามารอฟังผลค่ะ ผลยังไงอย่าลืมมาอัพเดทกันนะคะ LOL

จะไปตรวจเดือนหน้านี้แล้วค่ะ กลัวเหมือนกัน Confused
       Goi & Chris: The Journey of Love
Back to Top
noonoochy View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 20 Nov 2010
Location: yorkshire
Online Status: Offline
Posts: 103
Post Options Post Options   Quote noonoochy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2010 at 09:56 - IP: 124.122.236.77 IP Information

นุช โดนเก็บเสมหะ ไป สองรอบ รอบแรกเขาย้อม  AFB แล้ว positive  for AFB  พบว่าเจอเซลล์ Mycobacterium 4 cells/oil field   ซึ่งน้อยมากก็เกรดได้ว่า  few .หมอบอกไม่แน่ใจก็ขอเก็บอีกสามวัน รอบที่สอง แต่ก็รอเพาะเชื้อ ปรากฏว่าผล culture ขึ้น แล้ววันนั้นเหมือนโลกทั้งโลกหยุดหมุน ไม่รู้จะทำไง ทั้งๆที่รู้ว่ากินยาแล้วก็หาย แต่กับการที่เราเตรียมทุกอย่างไว้แล้ว และ เราสองคนงงกันเป็นไก่ตาแตก แต่ตอนนี้ก็กินยามาสาม เดือนแล้ว เหนื่อยมาก เบื่อ  เซ็ง  เหลือ อีก สามเดือน คงหมดสิ้นเดือนกุมภา และต้องรออีก สองอาทิตย์ กว่าจะได้ทำการตรวจอีก ครั้ง และ ต้องรออีก 8  สัปดาห์  เหนื่อยจริงๆ ค่ะ เหนื่อย เหนื่อย

Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2010 at 19:50 - IP: 223.206.193.13 IP Information

อืมถือว่าเจอน้อยถ้าเทียบใน 4 cells/100 oil field  ถ้าดูทั่ว slide ก็หลายfield อยู่นะ เออ ถามหน่อยคุณนุชตอนที่คุณนุชไปตรวจนั้นคุณนุชมีอาการผิดปกติเช่น ไข้ ไอ มาก่อนใหม  เราซักเสียวๆแล้วสิ หวัดยังไม่หายดีเลยเป็นมา 3 อาทิตย์แล้ว เป็นๆๆหายๆๆ ไม่รู้จะเป็นยังไงวันศุกร์หน้าได้คิวเราแล้ว CryCryCry   ขอถามทุกท่านแล้วกันคนที่เคยไปตรวจ เราควรไปตรวจที่ใหนระหว่าง พญาไท 2 กับ บำรุงราษร์  เราคิดว่าจะไปบำรุงราษร์ เพราะว่าน่าจะไกล้ ลงที่สถานีรถไฟฟ้าเพลินจิตแล้วต่อแทกซี่ไป บำรุงราษร์ ดีใหม  แล้วมันอยู่ตึกใหน อะไร ยังไง บอกทางด้วยคร๊าบๆๆ เหอๆๆๆมาจากบ้านนอกนะ

Back to Top
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2010 at 23:14 - IP: 125.24.70.76 IP Information
Originally posted by Yaaa

อืมถือว่าเจอน้อยถ้าเทียบใน 4 cells/100 oil field  ถ้าดูทั่ว slide ก็หลายfield อยู่นะ เออ ถามหน่อยคุณนุชตอนที่คุณนุชไปตรวจนั้นคุณนุชมีอาการผิดปกติเช่น ไข้ ไอ มาก่อนใหม  เราซักเสียวๆแล้วสิ หวัดยังไม่หายดีเลยเป็นมา 3 อาทิตย์แล้ว เป็นๆๆหายๆๆ ไม่รู้จะเป็นยังไงวันศุกร์หน้าได้คิวเราแล้ว CryCryCry   ขอถามทุกท่านแล้วกันคนที่เคยไปตรวจ เราควรไปตรวจที่ใหนระหว่าง พญาไท 2 กับ บำรุงราษร์  เราคิดว่าจะไปบำรุงราษร์ เพราะว่าน่าจะไกล้ ลงที่สถานีรถไฟฟ้าเพลินจิตแล้วต่อแทกซี่ไป บำรุงราษร์ ดีใหม  แล้วมันอยู่ตึกใหน อะไร ยังไง บอกทางด้วยคร๊าบๆๆ เหอๆๆๆมาจากบ้านนอกนะ

พี่ว่าพญาไท 2 ใกล้กว่าค่ะ ขึ้นรถไฟฟ้าตรงศาลาแดง แล้วก็ไปลงที่สนามเป้า เดินไปอีกประมาณ 150 เมตร ก็จะถึงรพ.แล้วค่ะ เข้าไปที่ประชาสัมพันธ์เลยค่ะ บอกว่ามาจาก IOM  เขาจะทำบัตรให้เราก่อนถ้าไม่เคยรักษาที่นี่มาก่อน เสร็จแล้วเขาจะพาเราไปที่ห้องรังสีค่ะ เอ็กซเรย์เสร็จแล้วก็รอฟิล์มประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ ที่ซองฟิล์มจะปิดไว้อย่างแน่นหนา ห้ามเปิดเด็ดขาดค่ะ ถืออย่างระมัดระวังนิดนึง แล้วเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าลงสถานีศาลาแดงค่ะ
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2010 at 13:01 - IP: 223.206.193.13 IP Information

ขอบคุณคะพี่ตุ๊กตา งั้นญาจะไป พญาไท 2 แล้วกันถ้ามันไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าสนามเป้า  จะได้ประหยัดค่าแท็กชี่

Back to Top
noonoochy View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 20 Nov 2010
Location: yorkshire
Online Status: Offline
Posts: 103
Post Options Post Options   Quote noonoochy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2010 at 13:39 - IP: 124.122.213.45 IP Information

ใช่ค่ะ แค่  4 cells  เนี่ย ไม่เยะเลย นุชไอประมาณเดือน หนึ่งได้ ที่ต้องไปตรวจตอนนั้นเพราะ เดี๋ยวไม่ทันขอเดือนตุลาที่ผ่านมา แต่บังเอิญว่าไม่ผ่าน ยิ่งตกใจใหญ่ ร้องไห้โฮเลย มันเป็นไรที่ชอค มาก เพราะเราคิดว่าเราจะได้อยู่ด้วยกัน แต่ก็ต้องเลื่อนออกไปอีแปดเก้าเดือน  ตอนนั้นนุชไม่ได้ทำงาน เผอิญว่าไม่ผ่านก้เลยหางานทำรอ เพราะรออย่างเดียวคงไม่ไหว เบื่อ ฟุ้งซ่านแน่เลย แต่ช่วง เดือนครึ่งที่กินยา นุชไม่ได้ทำงานเพราะว่า มันจะแพ้ยา และอยู่ในช่วงปรับ

มีไรถามได้นะคะ  นุชว่าไปพญาไท สองก็ได้นะ ก็สะดวกดี ไม่ต้องเดินเข้าซอยเหมือนบำรุงราษฎ์
 
 
Back to Top
Yaaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote Yaaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2010 at 17:06 - IP: 223.206.193.13 IP Information

  ขอบคุณมากจ้า คุณนุช กับพี่ตุ๊กตา  มีคำถามอีกนิดหนึ่งพอดีไม่ได้โทรถาม IOM  เรื่อง ถ้าเด็กต่ำกว่า11 ปีนี้ไม่ได้ตรวจ ใช่ใหม พอดีพึ่งนึกได้  ลูกญา  4  ขวบกว่าๆ คิดว่าน่าจะไม่ได้ตรวจเนอะ ญาเข้าใจถูกป่าวTongueTongue

Back to Top
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2010 at 22:14 - IP: 118.174.54.77 IP Information
Originally posted by Yaaa

  ขอบคุณมากจ้า คุณนุช กับพี่ตุ๊กตา  มีคำถามอีกนิดหนึ่งพอดีไม่ได้โทรถาม IOM  เรื่อง ถ้าเด็กต่ำกว่า11 ปีนี้ไม่ได้ตรวจ ใช่ใหม พอดีพึ่งนึกได้  ลูกญา  4  ขวบกว่าๆ คิดว่าน่าจะไม่ได้ตรวจเนอะ ญาเข้าใจถูกป่าวTongueTongue

ใช่ค่ะ เด็กอายุต่ำกว่า 11 ปี ไม่ต้องตรวจค่ะ
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
natha View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 22 Oct 2010
Location: Rippon
Online Status: Offline
Posts: 102
Post Options Post Options   Quote natha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2010 at 10:20 - IP: 202.28.78.94 IP Information

มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

       เป็นอีกคนหนึ่งที่ไปตรวจ IOM ตอนแรกไม่ผ่าน  Xray แล้วหมอบอกว่าปอดเป็นรอยนิดเดียว ดูไม่รู้เลยถ้าคุณหมอไม่ชี้ให้เห็นแล้วเปรียบเทียบสองข้าง มันเป็นเหมือนเงาหนาขึ้นนิดเดียวจริง ๆ  ทางIOM ก็ให้เก็บเสมหะ ไม่ว่าจะเป็นรอยอะไรให้เก็บเสมหะหมดค่ะ  เพื่อความแน่ใจ
ทั้ง ๆ ที่คุณหมอก็บอกว่าไม่น่าจะเป็นรอยจาก TB บอกว่าน่าจะเป็นรอยแผลเป็นจากที่ปอดอาจติดเชื้ออะไรมาก่อน เช่นจากการเป็นหวัดมาก ๆ  ทาง IOM เนี่ยเขาตรวจละเอียดจริง ๆ เพราะก่อนหน้านี้ลองไปตรวจที่โรงพยาบาลอื่นมาก่อนเขาก็บอกว่าปอดปกติค่ะ
       ปรากฏว่าวันไปฟังผล  ผลออกมาไม่ผ่านค่ะ บอกว่ามี cell ประมาณ 4 เซลล์ แต่ไม่พบ cell ทั้งสามวันค่ะ แต่ ก็ขอให้มาเก็บบเสมหะอีก3 วันในอาทิตย์ต่อไป พอไปเก็บรอบสอง ผลออกมากเป็น nagative ทั้งสามวัน  แต่ต้องพาะเชื้ออยู่ดี รออีก 2 เดือน ค่ะถึงจะรู้ผล  ผลปรากฎว่าไม่เป็นค่ะ ไม่ต้องตกใจนะคะ เสียเวลาอีก 2 เดือน ถ้าไม่ใช่ก็ได้ใบรับรองมาค่ะ แต่ขอบอกว่า 2 เดือนที่รอผลเนี่ย ไม่ค่อยเป็นสุขหรอก ทั้ง  ๆ ที่คิดว่าไม่เป็นแต่ก็กลัวสามีและลูกติดจากเราถ้าเราเป็น จะหอมจะกอดลูก หรือกินอะไรก็ระวังตลอดเวลา
 
เอาใจช่วยนะคะ ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดี
 
Back to Top
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Dec 2010 at 21:23 - IP: 125.24.1.48 IP Information
วันนี้ไปหาหมอที่ IOM มาค่ะ หมอก็แค่อธิบายว่าทำไมถึงต้องเพาะเชื้ออีกสองเดือน ในที่สุดก็ต้องรอเพาะเชื้อสองเดือนอยู่ดี แต่ก็ยังดีที่ได้รู้ว่าผลตรวจเสมหะทั้งสามวันเป็น Negative ไม่อยากรอเลยแต่ก็ต้องรอค่ะCryCryCry
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
angwara View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Nov 2009
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 62
Post Options Post Options   Quote angwara Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2010 at 02:10 - IP: 95.144.125.183 IP Information

เป็นกำลังใจให้ค่ะ เป็นอีกคนที่  ผล x-ray มีรอย โรค เก็บ เสมหะ 3 วันผล negative หมอแจ้งรอผล เพาะเชื้อ 2 เดือน แต่ รอประมาณ 1 เดือนทาง IOM ก็โทรมาแจ้ง ผลว่า  มีเชื้อ ต้องกินยา แล้วก็ส่งตัวให้ไปรักษา ที่ศูนย์วัณโรค พอหลัง กินยาครบ 6 เดือน ก็ต้องตรวจเสมหะใหม่ 3  วันพร้อมรอผลเพาะเชื้ออีก 2 เดือน อีกครั้ง ผลคือผ่าน  แต่ไม่ได้ขอวีซ่าคู่หมั้นมาหรอกน่ะค่ะ ขอวีซ่า ท่องเที่ยวมาเหมือนเดิม เพราะคิดถึงแฟน ไม่เข้าใจเหมือนกันว่ารับเชื้อเมื่อไหร่เพราะมาวีซ่าท่องเที่ยว  6 เดือนแล้วกลับไปได้แค่ 2 อาทิตย์ ก็เตรียมขอวีซ่าคู่หมั้น ผล IOM ไม่ผ่านแถมกินยา วันล่ะ 12 เม็ด ทรมาน มาก ทางIOM บอกว่าบางทีเรามีเชื้ออยู่ เนื่องจากเราทำงานโรงพยาบาล มา เกือบ 15 ปี และไม่เคยมีอาการอะไรเลย แข็งแรงดี ตรวจร่างกายประจำปี ผลก็ปกติ เฮ้อ ไม่เป็นไร ไว้กลับไปเมืองไทยเดือนมีนา ค่อยว่ากันใหม่,,,,เป็นกำลังใจให้สู้ๆ น่ะค่ะ

Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.107 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters