Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: ถามเรื่องใบรับรองความเป็นโสด และการจดทะเบียนสมรส
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ถามเรื่องใบรับรองความเป็นโสด และการจดทะเบียนสมรส

Author
sandysine5 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote sandysine5 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ถามเรื่องใบรับรองความเป็นโสด และการจดทะเบียนสมรส
    Posted: 11 Jan 2010 at 17:27 - IP: 94.192.44.226 IP Information
1. ใบรับรองความเป็นโสด Affirmation of freedom to marry สามารถขอจากที่อังกฤษได้หรือไม่
หรือว่าต้องไปขอที่สถานฑูตอังกฤษในประเทศไทยอย่างเดียวค๊ะ

2. การจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทย สามารถจดที่ต่างจังหวัดได้หรือไม่ หรือว่าต้องจดที่กรุงเทพฯ เท่านั้น

3. ล่าม 1 คน สำหรับตอนจดทะเบียนสมรส เราสามารถเป็นเองได้หรือไม่ หรือว่าจำเป็นต้องจ้างล่ามอาชีพค๊ะ..

เข้าไปอ่างในลิงค์กระทู้ปักหมุด แล้วเกิด แมงง๊องแง๊ง (?????) น่ะค่ะ
รบกวนสาวๆยูเค ด้วยนะจ๊ะ

พอดีจะกลับไทยเดือนเมษายนนี้น่ะค่ะ ช่วงก่อนสงกรานต์นิดเดียวเอง เลยต้องวางแผนกันพลาดน่ะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะจ๊ะ

Back to Top
sandysine5 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote sandysine5 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jan 2010 at 18:18 - IP: 94.192.44.226 IP Information
แง๊วววว
ไปอ่านเจอในเวปสถานฑูตค่ะ
ตกลงว่าคำถามข้อ 1. ไม่สามารถทำได้
ส่วนข้อ 2 และ 3
รอคำตอบจากพี่ๆสาวสวยนะจ๊ะ

Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18072
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jan 2010 at 18:20 - IP: 86.129.104.117 IP Information
Originally posted by sandysine5

1. ใบรับรองความเป็นโสด Affirmation of freedom to marry สามารถขอจากที่อังกฤษได้หรือไม่
หรือว่าต้องไปขอที่สถานฑูตอังกฤษในประเทศไทยอย่างเดียวค๊ะ
ต้องขอที่สถานทูตอังกฤษในไทยเท่านั้นค่ะ และต้องนำไปแปลเป็นไทยพร้อมทั้งนำไปรับรองก่อนถึงจะนำไปจดทะเบียนได้Smile

2. การจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทย สามารถจดที่ต่างจังหวัดได้หรือไม่ หรือว่าต้องจดที่กรุงเทพฯ เท่านั้น
ได้ค่ะ แต่ต่างจังหวัดบางแห่งอาจไม่สะดวก หรือไม่ชำนาญในการดำเนินการเรื่องจดทะเบียนสมรสของชาวต่างชาติ ทางที่ดีโทรฯไปถามก่อนก็ดีนะคะ ว่าเขาสะดวกใหม ไม่อย่างงั้นอาจทำให้เราหงุดหงิดได้Tongue

3. ล่าม 1 คน สำหรับตอนจดทะเบียนสมรส เราสามารถเป็นเองได้หรือไม่ หรือว่าจำเป็นต้องจ้างล่ามอาชีพค๊ะ..
เท่าที่ทราบเราเป็นล่ามเองได้ค่ะ แต่อย่างที่ทราบระบบข้าราชการไทย แต่ละที่มาตรฐานอาจแตกต่างกันไป แล้วล่ามก็ไม่จำเป็นต้องเป็นล่ามอาชีพแค่คนที่อ่านออกเขียนได้ พูดได้ ก็น่่าจะพอแล้ว
เข้าไปอ่างในลิงค์กระทู้ปักหมุด แล้วเกิด แมงง๊องแง๊ง (?????) น่ะค่ะ
รบกวนสาวๆยูเค ด้วยนะจ๊ะ

พอดีจะกลับไทยเดือนเมษายนนี้น่ะค่ะ ช่วงก่อนสงกรานต์นิดเดียวเอง เลยต้องวางแผนกันพลาดน่ะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะจ๊ะจดทะเบียนสมรสที่ไทย 

Originally posted by npinkaew

 ขอแชร์ประสบการณ์นะคะ เพราะพึ่งจัดการทั้งหมดเสร็จเมื่อวานเอง (ศีกษาข้อมูลทั้งหมดจากเว็บนี้หล่ะค่ะ ช่วยได้มากๆจริงๆ)

ขั้นแรก เตรียม เอกสาร ตาม link นี้นะคะ 
https://www.gov.uk/government/publications/information-for-british-nationals-intending-to-marry-in-thailand

เตรียมเอกสารตาม link  พร้อม passport ตัวจริง และ สำเนา หน้าที่มีรูป และ หน้าวีซ่าล่าสุด เอาสำเนาไปซักสองชุด ก็ดีค่ะ เผื่อเหลือเผื่อขาดไปที่สถานทูตตรง เพลินจิต พร้อมเงินค่าธรรมเนียม (ปลายมีค 57) เราจ่ายไปเกือบๆ 3700 บาท เพื่อลายเซ็น 1 ลายเซ็นและ แสตมป์ลายนูนๆหนึ่งอัน  (ขอบ่น-- แพงเหลือเกิน)
 
ขั้นสอง เอาเอกสารไปแปลเป็นภาษาไทย และรับรอง ที่กรมการกงสุลค่ะ ตึกมหาทุน ใกล้สถานทูตอังกฤษ หรือ บ้านเรือนไทย ใกล้ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ก็มีรับแปล หรือ ไปแปลที่กรมการกงสุลได้เลยค่ะ เค้าจะมีเจ้าหน้าที่บริการ ราคาสูงกว่าข้างนอก แต่รับรองความถูกต้องตามแบบที่กรมการกงสุลจะเอาแน่นอนค่ะ

ก่อนไปที่กรมการกงสุล ให้download เอกสารมากรอกก่อนเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องไปเสียเวลากรอกที่นั่น

http://www.consular.go.th/main/th/form/1405/21210-คำร้องขอรับรองเอกสาร.html

ถ้า จะไปทำแทนว่าที่สามี ก็เอาภาษาไทย แล้วให้เค้าเซ็นมอบอำนาจในใบนั้นเลย แต่ถ้าว่าที่สามีจะไปเอง (เราก็ไปเป็นเพื่อนอยู่ดี) ก็ให้เอาภาษาอังกฤษ 

เรื่องของเรื่องคือ คนที่จะขอรับรองเอกสารไม่ใช่เรานะคะ เพราะเอกสาร 
Affirmation of freedom to marry เป็นชื่อของว่าที่สามี การเอาไปแปล และขอรับรอง จึงเป็นหน้าที่ของว่าที่สามี ถ้าเราไปทำให้ ก็คือการทำแทน จึงต้องมีการมอบอำนาจ 

กรณีมอบอำนาจ 
กรอกเอกสาร ภาษาไทย พร้อมลายเซ็นของว่าที่สามี มอบอำนาจให้เรา ดูตามเอกสารจะเข้าใจค่ะ 
ก๊อปปี้เอกสารดังนี้(พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง)
- passport ของว่าที่สามี หน้าที่มีรูปและ หน้าวีซ่าล่าสุด 1 ชุด 
- บัตรประชาชนของเรา 1 ชุด  วันไปต้องเอาpassport และบัตรประชาชนตัวจริงไปด้วย เจ้าหน้าที่ขอดู 
- ใบเสร็จรับเงินจากสถานทูต ที่จ่ายค่าคำร้องขอAffirmation of freedom to marry เจ้าหน้าที่ขอดูค่ะ 

กรณีว่าที่สามีไปเอง 
กรอกเอกสารภาษาอังกฤษ 
ก๊อปปี้เอกสารดังนี้(พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง)
- passport ของว่าที่สามี หน้าที่มีรูปและ หน้าวีซ่าล่าสุด 1 ชุด  วันไปต้องเอาตัวจริงไปด้วย เจ้าหน้าที่ขอดู
- ใบเสร็จรับเงินจากสถานทูต ที่จ่ายค่าคำร้องขอAffirmation of freedom to marry เจ้าหน้าที่ขอดูค่ะ 

ขั้นสาม ไปจดทะเบียนค่ะ 

เราก็ต้องไปที่ สำนักงานเขต (สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพ) หรือ อำเภอ (สำหรับคนตจว) เพื่อไปจดทะเบียนสมรส ถ้าแต่งกับคนไทย ไปที่ไหนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าแต่งกับชาวต่างชาติ ข้อมูลจากหลายเว็บจะบอกว่าควรโทรไปสอบถามก่อน เพราะบางแห่งเค้าไม่ค่อยมีประสบการณ์ตรงกับการดูแล คนไทยที่แต่งกับต่างชาติ ก็อาจขลุกขลักเล็กน้อย

เราได้ข้อมูลมาว่า บางรักเชี่ยวมาก เรื่องจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ เพราะงั๊นไปได้เลย แต่ไปเช้าหน่อย เพราะเห็นว่าวันนึงรับจำนวนจำกัด บางรักเค้าดังมาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้วเรื่องจดทะเบียนสมรส สนใจดู Facebook ของสำนักงานเขตบางรักที่ link นี้ค่ะ  https://www.facebook.com/register.bangrak 

สำนักงานเขต ดอนเมือง เราโทรไปหาเจ้าหน้าที่ แล้วได้คำตอบว่า เราและว่าที่สามี ต้องพาพยานไป สองคน ล่ามหนึ่งคน รวมห้าคนที่ต้องไปพร้อมกัน เราเป็นล่ามให้ตัวเองไม่ได้ เพราะเดี๋ยวแปลเข้าข้างตัวเอง ควรโทรนัดก่อนล่วงหน้า เผื่อนายอำเภอติดภารกิจ

สำนักงานเขตหลักสี่ ไปสองคนก็ได้ หรือพาไปได้เท่าที่จะหาได้ อย่างอื่นเดี๋ยวไปหาเพิ่มเติมเอาแถวนั้น คิดว่าหลักสี่ คงมีต่างชาติไปจดบ่อยน่ะค่ะ เพราะใกล้กรมการกงสุล คงมีเจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีคงจะพอเป็นล่ามให้ได้ แต่ถ้าเป็นภาษาอื่น เราคงต้องหาล่ามไปเอง

ขอเล่าวันที่ไปจดทะเบียนสมรส เราเลือกที่หลักสี่ เพราะใกล้บ้าน และดูจะรู้ว่าแต่งงานกับชาวต่างชาติต้องทำยังไง แล้วพอเราไปถึงจริงๆ เค้าก็เชี่ยวชาญจริงๆน่านแหละ ถ้าใครไม่ได้สนใจเรื่องว่าสำนักงานเขตต้องชื่อเป็นมงคลแนวบางรัก ก็มาที่หลักสี่ได้ค่ะ เจ้าหน้าที่ก็เป็นมิตรมากค่ะ คนก็ไม่เยอะ ไม่ต้องรอคิวนาน 

ขั้นสี่ ถ้าเลือกที่จะใช้นามสกุลของสามี ก็ต้องไปที่เขต เพื่อเปลี่ยน 

พอดีเราเขียนบล๊อกเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ อย่างละเอียด ถ้าสนใจ ลองอ่านดูนะคะ   http://ilovemyukman.blogspot.com/

ยินดีด้วยนะคะ


 
ประสบการณ์การจดทะเบียนที่ไทย โดยคุณNaster
 
Originally posted by Naster

ได้ทะเบียนสมรสมากอด จูบ วันที่ 12 พ.ค. 11 ค่ะ เอาบรรยากาศมาฝาก ว่าเป็นไงบ้าง

วันจันทร์ที่ 9 พ.ค. 2011 สามีมาถึงสนามบิน 18.30 น. พากันกลับบ้านนอน

วันอังคาร ที่ 10 พ.ค. 2011 ตื่นแต่เช้า 7.30น. ถือฟอร์ม Affirmation of freedom to marry ที่พิมพ์ข้อมูลสามี เรียบร้อยสวยงาม (ฟอร์มหาได้จากลิ้งค์ในเวปนี้แหละค่ะ) ไปสถานทูตอังกฤษโดย ลงรถไฟฟ้า บีทีเอส เพลินจิต แล้วเดินออกไปทางตึก wave place เรายังไม่ได้ถ่ายเอกสารหน้าพาสปอร์ตสามีมา เลยแวะถ่ายเอกสารที่ตึก wave place ชั้นล่างสุด แล้วก็ออกประตูตึกไป เดินต่อไปทางขวาประมาณ 100 เมตร จะถึงสถานทูตอยู่ฝั่งตรงข้าม จับมือกับสามีวิ่งดีๆนะคะ


ไปถึง 9.00 น.ก็แจ้งรปภ.ข้างหน้าว่ามาขอใบรับรองโสด เค้าก็จะให้ฝากโทรศัพท์ แล้วก็ค้นตัวนิดหน่อย ก็เดินเข้าไปตามลูกศร จะเจอแผนกคอนซูล่า อยู่ทางซ้ายมือ เข้าไปก็ ไปกดคิว คนไม่เยอะ แต่ก็มีพอสมควร เราได้คิว 10 รอประมาณ ครึ่งชม. เค้าก็เรียกไปที่เคาเตอร์ คุณเจ้าหน้าที่จะขอใบ affirm กับ พาสปอร์ตสามีไปเช็คความถูกต้อง ตัวเราพิมพ์ผิด ตรงหน่วยงานที่ออกพาสสปอร์ตของสามี กับวันที่ที่มาขอรับรองใบ affirm เราพิมพ์เป็นวันที่ 11 พี่เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่าพิมพ์ผิดนะ แต่จะแก้ให้ แล้วก็หายไปสามนาที กลับมาพร้อมฟอร์มที่แก้แล้ว เนียนมากเหมือนพิมพ์ใหม่เลย  และก็เก็บตังค์ไป 2,8xx แหะๆ จำไม่ได้แระ นัดรับเอกสารคืน บ่ายสองโมงเป็นต้นไป 


ออกจากสถานทูต ณ เวลา 9.45 น. เลยนั่งรถแทกซี่ไปสีลมคอมเพล็กซ์ ดันไม่เปิดอีก เปิด 10.30 น. เลยยืนรอ พอเปิดก็ไปกิน บานาน่าลีฟ จานจะใหญ่ไปไหน กินไม่หมด เสียดายมาก ออกจากบานาน่าลีฟ เพิ่งจะ บ่ายโมง เลยเดินเตร็ดเตร่ในห้างจน 13.45 ก็ออกไปสถานทูตอีกรอบ ไปถึง อีกห้านาทีจะบ่ายสอง ไม่ให้เข้าซะงั้น รอจนบ่ายสองเป๊ะ ถึงให้เข้า ก็เหมือนเดิม ฝากโทรศัพท์ ค้นตัวนิดหน่อย ก็รีบวิ่งไปกดคิว (กลัวคนที่ต่อข้างหลังแซง) รอไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงคิว เพราะตอนบ่ายจะเป็นรับเอกสารเท่านั้น และแล้วก็ได้มา ใบ affirm ที่ถูกประทับตราจากสถานทูตอังกฤษ ออกจากสถานทูต 14.15น. บังเอิญมีงานต้องทำต่อเลยไม่ได้เอาใบ affirm ไปแปลเลย เสียดายเวลาจัง


11 พ.ค. 11 เลขสวยเนอะ กะว่าจะจดทะเบียนวันนี้แหละ  จำง่ายดีด้วย ตื่นแต่เช้า เอาใบ affirm ไปแปลที่ ตึกมหาทุนคนเดียว ถึงร้านแปล 8.30 บอกขอแปลด่วน นั่งรอในร้าน จนถึง 9.45 ได้มาแล้ว ใบแปล จ่ายไป 350 สบายใจ (เสียตังค์อีกแล้ว) นั่งรถกลับมาแถวสะพานควาย เพื่อมารับคุณสามีไปกรมกงสุลแจ้งวัฒนะด้วยกัน ออกจากห้อง 10.30 แทกซี่พาขึ้นทางด่วน  ถึงกงสุล 11.15 ลงจากแท็กซี่มางงๆ ไปทางไหนล่ะนี่ ถามรปภ. ว่าจะมารับรองเอกสารไปทางไหน เค้าบอกว่าไปที่ชั้น 3 เราก็ขึ้นลิฟท์ไปถึงชั้น 3 ก็มองหา กองสัญชาติและนิติกรณ์ ถ้าหาไม่เจอก็เดินไปที่ที่มีคนเยอะที่สุด นั่นแหละ ใช่เลย แผนกอื่นเงียบเหงามาก ไปถึง งงอีกแล้ว มุงอะไรกันนักหนา บรรยากาศเหมือนโรงพยาบาลรัฐมาก สะกิดถามคนข้างๆ ต้องทำไงบ้างคะ เพิ่งมา เค้าก็ให้ต่อคิวคุยกับแผนกประชาสัมพันธ์ ก็ให้แจ้งไปว่า มารับรองเอกสาร ขอแบบด่วน เค้าก็จะให้เอกสารมากรอก โดยสามีต้องเป็นคนกรอกเอง เซ็นต์แจ้งความจำนงเอง เพราะฉะนั้น จากที่ถามไว้ในกระทู้ก่อน การรับรองเอกสารที่กงสุล  สามีต้องไปเองนะคะ เค้าก็จะขอใบ affirm, ใบแปล กับหน้ากอปปี้พาสปอร์ตสามี 1 ใบ (ดีนะที่ถ่ายมาเยอะ ที่ตึกมหาทุน) และให้บัตรคิวเรามา บอกว่าให้เดินถือไปที่ห้อง supervisor เพื่อให้เค้าเซ็นต์รับรองว่าขอแบบด่วน  ถ้ากรอกฟอร์มเสร็จแล้วเดินเปิดประตูเข้าห้องซุปไปได้เลย เราเอ๋อๆ เห็นปิดประตูไว้ก็ไม่กล้าเข้า จริงๆแล้วเข้าไปได้เลย แล้วก็ไปรอให้ซุปเซ็นต์ (ไม่มีต่อคิว ก็ไม่รู้จะให้คิวมาทำไมเหมือนกัน อารมณ์ ใครเร็วใครได้) ซุปเซ็นต์เสร็จ ก็ออกมาหาประชาสัมพันธ์อีกรอบเพื่อกดคิวจ่ายตังค์ละ พอถึงคิวเราก็ไปจ่ายตังค์ 800 บาท เค้าจะเก็บเอกสารเราไป จ่ายตังค์เสร็จ ก็ต้องรอเรียกชื่อสามี เพื่อรับใบเสร็จและเงินทอน เบ็ดเสร็จจากตรงนี้ 11.45  ก็ถูกอันเชิญให้ไปกินข้าว และมารับใบ affirm คืน ตั้งแต่ 13.00 น. เป็นต้นไป ที่ช่อง 5-6


จูงมือสามีไปกินข้าวที่ ฟู้ดคอร์ทชั้น 1 บ่ายโมงกลับขึ้นมาชั้น 3 เดินถือใบเสร็จไปถามที่ช่อง 6 แต่ได้ยินคนก่อนหน้าเดินเข้าไปถาม เจ้าหน้าที่ตะโกนกลับมาว่า โอ๊ย..เบอร์สองร้อยกว่า ยังไม่ได้ๆ เบอร์ร้อยกว่ายังไม่มาเลย...ก้มมองเบอร์ตัวเอง พระเจ้า 274 รีบเดินกลับออกมาก่อนจะโดนด่า ไปบอกสามี สงสัยต้องรออีกนาน รอไป หลับไป เล่นเกมไป นินทาคนไป จนถึงบ่ายสอง เจ้าหน้าที่ก็ประกาศเรียกชื่อสามีว่าให้ไปรับเอกสารที่ช่อง 6 เย้ๆ ได้มาแล้ว ตราประทับจากกงสุล รีบบอกสามี ไปอำเภอกันเหอะ เดี๋ยวไม่ทันจดทะเบียน


ออกมาหน้ากรมกงสุล บอกแท็กซี่ว่าจะไปสำนักงานเขตหลักสี่ ไม่มีใครไปซักคัน ทั้งๆที่ มันห่างกันกระจึ๋งเดียว เค้าบอกว่ารถติดมาก (บ่ายสอง) เลยบอกว่า งั้นไปสำนักงานเขตบางรักก็ได้ ตกลงเลยได้ไป ขึ้นทางด่วนอีกแล้ว รถติดบนทางด่วนอีก กว่าจะถึงบางรัก 15.10น. หมดค่าแท็กซี่เป็นร้อยๆ เปิดประตูสำนักงานเขตเข้าไป เอาอีกแล้ว โรงพยาบาลรัฐหรือนี่ กว่าจะชะเง้อหาประชาวัมพันธ์เจอ เราแจ้งเค้าว่ามาจดทะเบียนสมรส เค้าบอกว่าวันนี้ไม่รับแล้ว อ้าว...ซะงั้น เจ้าหน้าที่บอกว่า วันนึงรับ 25 คู่ วันนี้ปาเข้าไป 30 แล้ว พรุ่งนี้ค่อยมาใหม่ แป่ว...สามีทำหน้าเศร้าๆ แบบว่า มันเหนื่อยมาทั้งวัน สองวันติดแล้ว อยากจะให้มันจบๆไปซะที สุดท้ายต้องกลับมาใหม่พรุ่งนี้ เราเองก็ลางานแค่สองวันอีก เศร้ากันไป ก่อนกลับ เจ้าหน้าที่ ให้เอกสารเรามาสองใบ บอกว่าให้กรอกให้เรียบร้อย แล้วมาพรุ่งนี้เช้า เขตเปิดตั้งแต่แปดโมง อย่ามาบ่ายเด็ดขาด เพราะบ่ายทีไร เป็นแบบนี้ทู๊กที


12 พค.11 บังคับแฟนตื่นแต่เช้า ขึ้นแท็กซี่จากสะพานควายไปบางรัก รถไม่ติด ไม่น่าเชื่อ ถึง เขตบางรัก 8.10 น. คุยๆกับแฟนว่า วันนี้จะเป็น victoryของเรา มั้ย ใครจะมาก่อนเรามั้ยนะ เปิดประตูเข้าไป นั่นไง กรูว่าแระ ....คนรอเต็มอีกแระ เดินหน้าเศร้าๆ ไปแจ้งประชาสัมพันธ์ว่ามาจดทะเบียน เค้าจำได้ว่าเราได้เอกสารไปกรอกแล้ว เค้าก็เลยขอเอกสารเราทั้งหมด ประกอบด้วย ใบ affirm พร้อมใบแปลที่ประทับตราแล้ว, พาสปอร์ตแฟน, กอปปี้พาสปอร์ต 1, กอปปี้พาสปอร์ตที่แสตมป์หน้าเดินทางเข้าไทยครั้งล่าสุด 1, กอปปี้บัตรประชาชนเรา 2 ใบ, กอปปี้ทะเบียนบ้าน 1 ใบ, บัตรประชาชนตัวจริงเรา แล้วก็หอบทั้งหมดนั้นพร้อมบัตรคิวที่ได้จากประชาสัมพันธ์ เดินไปในสุดหลังกระจกที่เขียนว่า แผนกจดทะเบียนสมรส เข้าไปไม่มีใครอยู่เลย แม้แต่เจ้าหน้าที่ ก้มลงดูคิวตัวเอง ว้าว วี อา นัมเบอ วัน....ดีใจกับแฟนกันใหญ่ แล้วก็ดีมากๆจริงๆ เพราะ 8.30 เริ่มมีคนมาจดทะเบียนเป็นคู่ๆ อ้อ...แล้วก็ความจริงแล้ว มีคู่นึงถึงเขตก่อนเรา แต่เค้ายังไม่ได้กรอกฟอร์มสองใบที่เจ้าหน้าที่ให้เราวันก่อน เค้าเลยต้องกรอกก่อน และยังไม่ได้คิว ขั้นตอนแทบไม่มีอะไรเลย เจ้าหน้าที่ไม่พูดไม่ถาม เรามีหน้าที่เซ็นต์ตรงที่เค้าบอกแค่นั้น จะมีก็เอาใบคร.2 ไปถ่ายเอกสาร ร้านข้างนอก 4 ชุด ระยะเวลาที่เราจดทะเบียนทั้งหมด 8.45 -9.30 น. คนเริ่มเยอะถึงเยอะมากตอนเก้าโมงไปแล้ว เหอๆ คิดดูถ้ามาคิวสอง เก้าโมงครึ่งก็ยังไม่เริ่มเลย และแล้วก็ได้ทบ.สมรสมาครอง 2 ใบ มีปกให้ซื้อด้วยนะ แต่จน เลยไม่ซื้อ มีสีแดงแป๊ด กับสีน้ำเงินเข้มมม 450 บาท


เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็เชิญให้ลุกไปไวๆ เพราะมีคิวอีกเยอะ ที่เขตแอบมีฉากเล็กๆไว้ให้ถ่ายรูปด้วย เรากับแฟนก็ไปถ่ายกัน แต่ไม่ใช่รูปคู่นะ ผลัดกันถ่าย ใช้มือถืออีกตะหาก

จบแล้วค่ะ


ขอขอบคุณ ข้อมูลต่างๆในเวปนี้และสมาชิกทุกๆท่านที่คอยช่วยเหลือและแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆเสมอมา หมดไปอีก 1 ขั้น ยังมีอะไรรอให้แก้ ให้ฟันฝ่าอีกเยอะ ชิมิคะ

 
ประสบการณ์จดทะเบียนที่ไทย โดยคุณอ๊อฟ
Originally posted by aofnaja

สวัสดีปีใหม่ค่ะ สาวๆเลดี้อินเตอร์ทุกท่าน เป็นสมาชิกเก่า ตอนนี้เป็นสะใภ้น้องใหม่ค่ะ รอลุ้นผลวีซ่าติดตามสามีอยู่ค่ะ

อ๊อฟค่ะ 26 ปี บ้านเกิดขอนแก่น โตที่สระบุรี กำลังจะไปเป็นชาวเกาะ croydon,london จ้า

หลังจากเป็นผู้รับอยู่นานเลย วันนี้ขอเป็นผู้ให้ตัวน้อยๆบ้างนะค่ะ มาเริ่มกันเลยจ้า

วันที่ 1
เอกสารใบรับรองโสดของแฟน  .....พาสปอตตัวจริง,พร้อมสำเนา,พิมพ์ข้อมูลใบขอใบรับรองโสดภาษาอังกฤษจะมีตัวอย่างอยู่ในเวปสถานฑูตอังกฤษค่ะ
""ไปสถานฑูตอังกฤษใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต 08.00  เข้าไปขอใบรับรองโสด ยื่นหลักฐาน พร้อมค่าธรรมเนียมประมาณ 2,700 บาท 
..13.00 น. ก่อนเวลาเล็กน้อย เข้ารับใบรับรองโสด
...นำไปแปลด่วนเป็นภาษาไทย ที่ตึกมหาทุน เราใช้บริการของ ศูนย์การแปล ออริจินอล ด่วน 300 บาท 30 นาที
...14.00 นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีหมอชิต แล้วนั่งแท็กซี ไปกงสุล แจ้งวัฒนะ ชั้น 3 แผนกนิติกรณ์ เพื่อรับรองเอกสาร เข้ารับคิวขอรับรอง แล้วแจ้งขอเข้าพบผู้จัดการต้องการขอด่วนเพื่อไปจดทะเบียนสมรสท่านก็จะเซ็นให้รับด่วน ได้รับก่อน 16.00 น.ค่ะ 400 บาท เป็นอันเสร็จสิ้นจ้า
 
วันที่ 2
เอกสารจดทะเบียนสมรสในไทย(เรา จดทะเบียนที่เขตบางรัก)
...ฝ่ายหญิง บัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนา,ทะเบียนบ้านตัวจริงพร้อมสำเนา
...ฝ่ายชาย พาสปอตตัวจริง สำเนา ,ใบรับรองโสดทั้งไทยและอังกฤษ พร้อมสำเนา
...ไปเขตบางรักแต่เช้า 08.00 เราได้คิวที่ 13 เราแจ้งขอเปลี่ยนนามสกุลตามแฟนค่ะ  ทั้งหมดค่าธรรมเนียม 40 บาท เล่มจดทะเบียนชมพู หรือฟ้า แล้วแต่ชอบ 450 บาท  จดที่นี่สะดวกค่ะไม่ต้องพาพยานไป เจ้าหน้าที่จะเซ็นเป็นพยานให้ กว่าจะเสร็จ 12.00 พอดี ขนาดมาเช้านะเนี่ย เป็นอันเสร็จภาระกิจจ้า
 
วันที่ 3
...ที่สระบุรี ภาระกิจตอนเช้า 08.00 ยื่นขอเปลี่ยงแปลงนามสกุลตามสามีที่อำเภอ เตรียมเอกสารทั้งหมดให้พร้อมค่ะ เสร็จแล้วไปถ่ายบัตรประชาชนใหม่ค่ะ แล้วแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลในทะเบียนบ้านเจ้าบ้านต้องไปด้วยค่ะ ที่สระบุรีเจ้าหน้าที่ทำให้อย่างรวดเร็วค่ะ ค่อนข้างโชคดีค่ะ
...12.00 เข้ากทม.ทำพาสปอตใหม่ เอกสารทุกอย่างพร้อม ใบจดทะเบียนสมรส ค่าธรรมเนียม 1,000 บาทและสำเนาพาสปอตแฟนห้ามลืมค่ะ กลับมารับอีก 2  วันค่ะพร้อมพาสปอตเล่มเก่ามายกเลิกด้วย
 
วันที่ 5
...รับพาสปอตแต่เช้า 08.00 แล้วเตรียมเอกสารมาด้วยเพื่อตรวจวัณโรคTB ที่ตึกเกษมกิจ IOMแต่ก่อนหน้านี้โทรจองล่วงหน้าก่อนค่ะ ค่าธรรมเนียม2,600 บาท แล้วไปตรวจที่รพ.เกษมราษฐ์ 1หรือ รพ.พญาไท2 แล้วแต่เราเลือก รอแล้วนำผลกลับมาเปิดที่ตึกเกษมกิจ IOM ถ้าผลปกติ ได้รับใบผลตรวจเลยค่ะ เสร็จประมาณก่อน16.00 น.ค่ะ เสร็จสิ้นภาระกิจทั้งหมด
 
อาทิตย์ถัดมาเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าติดตามสามีได้เลยค่ะ
 
ปล.โรงแรมใกล้สถานฑูตอังกฤษ รร.โนโวเทล ราคาสูงนิดๆและ รร.เลกาซี่เอ็กเพรส 1,400ต่อคืน ย่อมเยา สะดวกค่ะเดินสามนาทีถึงสถานฑูตเลย
 
หวังว่าข้อมูลจะพอมีประโยช์นบ้างไม่มากก็น้อย อ๊อฟคิดว่าเราเตรียมข้อมูลดี ก็สามารถดำเนินการเองได้ค่ะ เอเจนซี่ก็แพงไป ขั้นตอนไม่ยุ่งยากค่ะ
และขอให้เลดี้ทุกท่านโชคดีนะค่ะ
 
อ๊อฟค่ะ
 
จดทะเบียนกรณีฝ่ายชายเคยแต่งและหย่ากับสาวไทย  โดยคุณไอ lpzank921
 
 
Originally posted by Ipzank92

สวัสดีค่ะ วันนี้น้องไออยากจะขอแชร์ประสบการณ์การ การจดทะเบียนสมรสกับสามีชาวอังกฤษ (กรณีสามีเคยหย่าที่เมืองไทยกับสาวไทยมาก่อน) ก่อนอื่น เอกสารที่ต้องเตรียมในวันแรกคือ ใบสำคัญการหย่า คร. 7 และ ทะเบียน+บันทึกการหย่า คร. 6 แต่น้องไอโทรไปเช็คกับทางสถานฑูตแล้วว่า จำเป็นต้องแปล คร. 6 มั๊ย จนท. บอกว่า แปลและรับรองมาแค่ divorce certificate อย่างเดียว ซึ่งอันนี้หมายถึง ใบสำคัญการหย่าใบที่มีกรอบ ส่วน คร.6 ที่เป็นบันทึกอันนั้ เอาต้นฉบับแนบมาแค่มาให้ดูพอ ไม่ต้องแปลและรับรองเป็นภาษาอังกฤษ วันแรก เตรียมเอกสารเสร็จ มุ่งหน้าเดินทางไปกงสุลที่แจ้งวัฒนะ จากบ้านไอแค่ประมาณ 20 นาที รถก็ไม่ติดค่ะ หากยังไม่ได้แปลใบหย่ามาก็ต้องไปหาร้านที่แปลด่วน แถวนั้นค่ะ มีเยอะมาก แต่น้องไอแปลมาก่อนล่วงหน้าที่คุณแฟนจะมาไทยไว้หมดแล้ว ใช่บริการร้านทรงไทยทรานสเลชั่นกับพี่ สุวิทย์ ใช้กับพี่เค้ามาตลอด จนได้ราคาที่น่าพอใจ (กันเอง) วันนั้นก็ไปชั้น 3 เลยค่ะ เขียนใบคำร้อง ขอรับรองเอกสารการหย่า โดยคุณแฟนเป็นคนเขียน เพราะเป็นเอกสารของเค้า ขอด่วน ไปพบ supervisor ให้เค้าเซ็นและมากดบัตรคิว (จนท. กดให้) ยื่นตอนประมาณ 9 โมง ได้รับเอกสารคืน เที่ยง 50 เกือบ ๆ บ่ายโมงค่ะ ไม่มีการแก้ไข เพราะตรวจสอบดีแล้วหลังแปล เลยไม่ต้องเสียเวลา จากนั้น ก็กลับค่ะ เพราะ จะไปสถานฑูตอังกฤษคงไม่ทันแล้ว เพราะเค้ารับทำใบรับรองโสด ต่าง ๆ แค่ ถึง 11 โมง ในรอบเช้าเท่านั้นค่ะ เราเลยต้องรอวันถัดมาค่ะ
วันที่ 2 ไปแต่เช้าเช่นเคย ได้คิวแรกที่สถานฑูต โชว์ ใบรับรองโสดให้ จนท. หน้าสถานฑูตอังกฤษดูว่าถูกต้องไหม ซึ่งใบนี้แฟนเป็นคนพิมพ์มาเองค่ะ ไม่มีปัญหาอะไรก็เดินเข้าไป เราได้คิวแรกของวันนั้น ทุกอย่างไวมากค่ะ จนท. เรียกไปยื่นเอกสาร ขอดูใบหย่าตัวจริงและ ที่แปล+รับรองมา จนท. เอาสำเนาเอกสารทุกฉบับ พร้อม ขอดูรายละเอียด ว่าชื่อตรงกันมั๊ยในเอกสารการหย่าและพาสปอร์ต ทุกอย่างเรียบร้อยดี จนท. เลยให้นั่งรอ จ่ายค่าธรรมเนียมไป 3250 บาท สำหรับใบรับรองโสด รอไม่ถึง 20 นาที จนท. เรียกชื่อแฟนไอรับ และสอบถามแฟนเล็กน้อยเรื่องที่เคยหย่ากับภรรยาเก่าคนไทย และถามว่าเคยเป็นสปอนเซอร์ให้อดีตภรรยาไปอังกฤษไหม แฟนบอกว่าเคยครับ เป็นวีซ่าคู่สมรส จนท. ถามต่อว่าแล้วตอนนี้เธออยู่ไหน แฟนบอกอยู่อังกฤษ ตอนนี้ถือได้วีซ่าถาวรแล้ว แต่ในใบหย่าระบุชัดเจนว่าหย่าขาดกันแล้ว จนท. ก็บอกว่า ไม่เป็นไร ทุกอย่างเรียบร้อย ขอให้คุณและว่าที่ภรรยาคนใหม่โชคดี จากนั้นเราก็มุ่งหน้ามา กงสุลเหมือนเดิม ขึ้นโทลล์เวย์ยิงยาวเลยค่ะ รถไม่ติด มาถึงก็ให้พี่เค้าแปลใบรับรองโสดให้เลย รอ 10 นาที ได้แล้ว ก็ขึ้นไปชั้น 3 แอบดูเวลา ก็ยังทันค่ะ ขอด่วน เพราะตอนนั้นแค่ 11 โมงเองค่ะ ก็รอคิวเรียกอยู่สักพัก เราก็ขอแบบด่วน จนท. ให้กลับมารับเอกสารได้อีกที ตอน บ่าย 3 โมงเย็น เราเลยออกไปหาไรทานกัน และแวะไปดูภาพยนตร์ แก้ขัดที่เมจอร์ กลับมาก็บ่าย 3 นิด ๆ เดินไป แจ้งชื่อ แล้วเค้าก็เรียกไป บอกว่าเอกสารได้แล้ว เราก็รับเอกสารและกลับบ้านกัน
เช้าวันที่ 3 วางแผนมาอย่างดี เพื่อไม่ให้พลาดค่ะ เดินทางไปบางรัก ถึงที่นั่น 7.30 น. คิวแรกอีกแล้ว ไปถึง จนท. ให้กรอกฟอร์ม เลย ใช้เวลากรอกฟอร์ม 20 นาทีได้ค่ะ เอกสารทุกอย่างที่เตรียมไป ถ่ายอย่างละ 2 ชุด มีพร้อมหมดค่ะ
เอกสารของแฟนค่ะ
1. ใบรับรองโสด ประทับตราจากสถานฑูตอังกฤษ พร้อมตัวแปลและรับรองจากกงสุล ตัวจริง + สำเนา 2 ชุด
2 หน้าพาสปอร์ตแฟน สำเนา 2 ชุด
3 หน้าสแตมป์วีซ่าแฟนที่เข้ามาไทยล่สุด 2 ชุด
4 ใบสำคัญการหย่า คร.7 และ ทะเบียนการหย่า+บันทึก คร.6 ตัวจริง พร้อมสำเนาอย่างละ 2 ชุด
เอกสารของเราค่ะ
1. บัตรประชาชน ตัวจริงพร้อมสำเนา 2 ชุด
2. ทะเบียนบ้านตัวจริงพร้อมสำเนา 2 ชุด (ตัวจริงไม่ขอดูเลยค่ะ)
3. สูติบัตรตัวจริงลูกสาวของเรา 2 คน (กรณีมีบุตรด้วยกัน) พร้อมสำเนา 2 ชุด เพราะตอนบันทึกการสมรสจะระบุว่าอยู่กินกันมาก่อนมาจดทะเบียนสมรสเป็นเวลากี่ปีและมีบุตรด้วยกันหรือไม่
จนท. นายทะเบียนที่นี่ใจดีมากค่ะ ผู้ชายใจดี ไม่ขอเอ่ยชื่อเค้านะคะ อิอิ พูดจาเป็นกันเองมากค่ะ เพราะเรามาคิวแรกและตอนนั้นไม่ค่อยมีใครเลย พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ใช้เวลา รอประมาณ 40 นาที ก็เดินเข้าไปหาพี่ผู้ชาย นายทะเบียนใจดี เสียค่ารับรองเอกสาร 40 บาท เท่านั้น เองค่ะ ตอนแรกแฟนให้แบงก์ 500 แกไป แกบอกรายแรกไม่มีทอน มีเศษ 40 ไหม ก็เลยให้แกไปค่ะตามที่ขอ 40 บาท อิอิ เสร็จจากบางรักเราใช้เวลาราว ๆ 1 ชม. เศษ สาเหตุเพราะคอมฯ ช้า ค่ะ เราหันหลังมาดู คิวรอเยอะมาก ชาวต่างชาติอีกเพียบนั่งรอกับทำตาปริบปริบ LOL จนท. บอกว่า เป็นธรรมดามาเยอะแบบนี้ทุกวัน แต่จำกัดคิวทำให้ได้แค่วันละ 25 คู่ ล่าวลาและขอบคุณกัยสักพัก ก็ได้เวลาต้องกลับ และพาคุณแฟนไปหาอะไรอร่อย ๆ ทานกันวันนั้น ช่วง 11 โมงกลับมาที่เขตในสำเนาทะเบียนบ้านมาขอแก้ชื่อ นามสกุล จนท. บอกว่า ต้องขอใบ ช.5 มาก่อน เลยไปทำเรื่องขอใบ ช.5 (ใบเปลี่ยนชื่อสกุล) ได้มาก็มาทำเรื่องเปลี่ยนนามสกุลและคำนำหน้านาง ระบบที่เขตดันเสีย เลยต้องทิ้งเอกสารฝากเรื่องให้เค้าทำไว้ แล้วบอกว่า พรุ่งนี้เช้าจะเข้ามาเอา เค้าก็โทรมาบอกว่าเสร็จแล้ว พรุ่งนี้เช้ามารับเล่มทะเบียนบ้านพร้อม ทำบัตรประชาชนได้เลย ไป 8.30 น. นั่งรอทำบัตรใหม่ นามสกุลใหม่ เสียค่าธรรมเนียม 100 บาท ทุกอย่างเรียบร้อย บึ่งตรงไปรับลูกสาว และเอามาทำพาสปอร์ตไทยเล่มแรกของชีวิตด้วยกัน Smile
น้องไอกับแฟนใช้เวลาทำเรื่องทั้งหมด 4 วันค่ะ แต่ทุกอย่างเป็นไปตามแผน เป๊ะ ๆ เลย ตอนนี้ นัดวันเข้าไปตรวจปอด และกรอกฟอร์มวีซ่าออนไลน์แล้วค่ะ(รับเล่มพาสปอร์ตวันที่ 24 เมษา) จะไปตรวจปอดวันที่ 25 และยื่นเอกสารวีซ่าวันที่ 27 เมษานี้ บางทีข้อมูลนี้อาจมีประโยชน์กับคู่ของคนที่กำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน แต่สามีเคยหย่ามาก่อนที่ไทย ก็ลองเอาข้อมูลนี้ไปใช้ได้นะคะ จะได้ไม่เสียเวลาและผิดพลาด โชคดีค่ะ Big smile


Edited by xluely - 02 Jul 2014 at 21:05
Back to Top
sutumtiva View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Nov 2009
Location: England
Online Status: Offline
Posts: 482
Post Options Post Options   Quote sutumtiva Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jan 2010 at 21:05 - IP: 79.74.240.45 IP Information

หวัดดีค่ะ  มาบอกเรื่องใบรับรองโสดค่ะ

ตอนนี้เท่าที่อ่านแสดงว่าอยู่อังกฤษใช่ไม๊คะ  คล้าย ๆ เคสเอม มาเที่ยว แล้วก็กลับไปเมืองไทยพร้อมแฟนแล้วก็ไปจดทะเบียนสมรสใช่ไม๊คะ  จากนั้นก็จะทำเรื่องยื่นวีซ่าถาวร  ถูกไม๊คะ
 
แต่เอมมาบอกเรื่องใบรับรองโสดค่ะ
 
ถ้ามีเวลาให้ดาวน์โหลดแบบฟอร์มออกมาแล้วปริ้นส์ออกมาดู  จากนั้นก็ใส่รายละเอียดของแฟนเราลงไปในแบบฟอร์ม  (แต่เอมดาวน์โหลดออกมาแล้วปรากฎว่า กรอกข้อมูลไม่ได้  ต้องพิมพ์ใหม่หมดเลย  โดยที่พิมพ์ให้เหมือนแบบฟอร์มมากที่สุด และใส่ข้อมูลของแฟนลงไปให้ครบ  จากนั้นก็ปริ้นส์ออกมาประมาณ 3 แผ่น  เก็บไว้เพื่อรอไปยื่นรับรองที่สถานทูตอังกฤษที่กทม. โดนห้ามเขียนความหรือเซ็นต์อะไรลงไปเลย  จะต้องไปเซ็นต์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ที่สถานทูตอย่างเดียว
 
ส่วนข้ออื่น ๆ ตามที่พี่นกมาให้ข้อมูลเลยค่ะ 
Back to Top
sandysine5 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote sandysine5 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jan 2010 at 04:35 - IP: 94.192.44.226 IP Information
ขอบคุณมากค่ะพี่นก  ช่วยทรายได้ตลอดเลยสิน่า พี่นกคนเนี้ย ... Smile

ใช่ค่ะพี่เอม เคสเดียวกันเลยค่ะ จะกลับไทยไปจัดการเรื่องจดทะเบียน กะวีซ่า เดือนเมษานี้ค่ะ
ค่อนข้างกลัวจะผิดแพลนค่ะ เพราะว่าติดช่วงสงกรานต์พอดี ก็เลยต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆค่ะ
อิอิ ล่วงหน้า 3 เดือน .. ไม่มากไปเน้อออ .. อิอิ

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
อืมม อีกคำถามก็คือว่า ถ้าไม่เกิดมีเหตุขัดข้องในขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ขอใบรับรองความเป็นโสด
จนกระทั่งจดทะเบียนเรียบร้อยนี่ สามารถทำจบภายในวันเดียวได้รึป่าวค๊ะEmbarrassed

Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18072
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jan 2010 at 04:43 - IP: 109.155.95.255 IP Information

Originally posted by sandysine5

ขอบคุณมากค่ะพี่นก  ช่วยทรายได้ตลอดเลยสิน่า พี่นกคนเนี้ย ... Smile

ใช่ค่ะพี่เอม เคสเดียวกันเลยค่ะ จะกลับไทยไปจัดการเรื่องจดทะเบียน กะวีซ่า เดือนเมษานี้ค่ะ
ค่อนข้างกลัวจะผิดแพลนค่ะ เพราะว่าติดช่วงสงกรานต์พอดี ก็เลยต้องเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆค่ะ
อิอิ ล่วงหน้า 3 เดือน .. ไม่มากไปเน้อออ .. อิอิ

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
อืมม อีกคำถามก็คือว่า ถ้าไม่เกิดมีเหตุขัดข้องในขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ขอใบรับรองความเป็นโสด
จนกระทั่งจดทะเบียนเรียบร้อยนี่ สามารถทำจบภายในวันเดียวได้รึป่าวค๊ะEmbarrassed

ไม่สามารถทำได้ในวันเดียวค่ะ เพราะยื่นใบรับรองความเป็นโสด ยืีนวันนี้ รับพรุ่งนี้เช้า  แล้วต้องนำไปแปล และรับรอง หลังรับรองถึงนำไปจดทะเบียนสมรสได้ อย่างน้อยที่สุดใช้เวลาสองวันค่ะ


 
ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสและยื่นวีซ่า โดย บินหลาเริงลม Posted: 07 Sep 2006
 

เอกสารและขั้นตอนการจดทะเบียนในเมืองไทย

 

เอกสารของแฟนที่ต้องดำเนินการก่อนจดทะเบียนสมรสมีขั้นตอนนดังนี้

1.       พิมพ์ใบ Affirmation of freedom to marry สามารถดาวโหลดได้จากเวปไซต์ของสถานททูต

http://www.fco.gov.uk/Files/kfile/SAMPLE.pdf

หรือ ตัวอย่างที่หน้านี้

http://www.fco.gov.uk/Files/kfile/EXAMPLE,0.pdf

 

2.       นำฟอร์มที่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว พร้อมพาสปอร์ตและสำเนาพาสปอร์ต ไปยื่นที่แผนกกงสุล สถานทูตอังกฤษ เสียค่าธรรมเนียม 2,625 บาท นัดรับวันถัดไป เวลา 9.00 . (ตามคิว)

3.       รับฟอร์มที่รับรองโดยสถานทูตเรียบร้อยแล้ว นำไปแปลเป็นภาษาไทย

4.       นำต้นฉบับภาษาอังกฤษที่รับรองโดยสถานทูต และต้นฉบับภาษาไทย(ใบที่แปล)ไปรับรองที่กองสัญชาติฯ กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ โทร.0-2575-1056-59 เวลาทำการ 8.30-11.30 และ 13.00-15.30 .

 

-          ค่าธรรมเนียมกรณีไม่ด่วน 400.- บาท รับภายใน 2 วันทำการถัดไป

-          ค่าธรรมเนียมกรณีเร่งด่วน 800.- บาท รับภายใน 2-3 ชั่วโมง

 

 

เอกสารที่ใช้วันจดทะเบียนสมรส

ของแฟน

- ใบรับรองความโสด

- พาสปอร์ตตัวจริง+สำเนาหน้าที่มีรูปถ่าย

- สำเนาพาสปอร์ต หน้าที่มีการเข้าประเทศไทยครั้งล่าสุด 1 ใบ

 

ของเรา

-บัตรประชาชน + สำเนา 2 ชุด

-ทะเบียนบ้าน + สำเนา 1 ชุด

                 อื่นๆ

 - พยาน 2 คน

 -ล่าม 1 คน

ล่ามและพยาน ถ้าจดที่เขตบางรัก หรือหลักสี่ อาจนำไปแค่ 1 คน ที่สามารถเป็นทั้งล่ามและพยานได้ หรือ ไม่ใช้ก็ได้ ถ้าไปเขตอื่น ต้องมีตามนั้น

 

                 ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรส

- กรอกใบคำร้อง ใบคำร้องนี้เป็นเอกสารที่ฝ่ายผู้ชายจะต้องกรอก ข้อมูลจากหนังสือรับรองความโสด ซึ่งเราจะต้องเป็นคนกรอกข้อมูลแทน 2 หน้ากระดาษ

- กรอกใบคำร้องขอจดทะเบียนและบันทึกประวัติครอบครัว 2 ใบ และแนบเอกสารตามรายละเอียดที่แจ้งไว้แล้ว

-  ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่เพื่อออกใบสำคัญการสมรส (คร.3  ใบที่มีลายดอกไม้ สีชมพู) และทะเบียนสมรส(คร.2)

- นายทะเบียนสอบถาม และชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องเอกสาร

- นำคร.2 ไปถ่ายเอกสารจำนวน 4 ชุด เพื่อนำมาให้นายทะเบียนรับรอง

- จ่ายค่าธรรมเนียม 40 บาท

***ขั้นตอนการจดทะเบียนประมาณ 30 นาที

                  

เอกสารที่ต้องใช้ วันยื่นวีซ่า (ข้อมูลจากเวปไซต์สถานทูตโดยตรง และเป็นรายการที่ VFS เช็ครายละเอียด)

 

1.       กรอกฟอร์ม VAF 2

2.       รูปถ่าย 1 ใบ (ขนาด 45x35 มม. ฉากหลังสีขาว หรือสีครีม)

3.       พาสปอร์ตของเรา + สำเนาหน้าที่มีรูปและหน้าอื่นที่แสดงการเข้าออกประเทศไทย+ สำเนาหน้าที่มีรูปเพื่อให้VSF ประทับตรา(ใช้ในการรับเล่มพาสปอร์ตคืน)

4.       สำเนาพาสปอร์ตของแฟนทุกหน้า (ย้ำว่าทุกหน้า)

5.       ทะเบียนสมรส+สำเนา  ทั้งคร.2 และ คร.3 (ไม่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ)

6.       หนังสือรับรองจากแฟน หรือ Sponsorship Letter หรือ Cover Letter ที่ระบุว่า แฟนเป็นไคร ทำอะไร อยู่ที่ไหน รู้จักกันอย่างไร ติดต่อกันนานแค่ไหน จะรับผิดชอบดูแลเราอย่างไร (สิ่งที่สถานทูตต้องการคือ การที่แฟนเราสามารถดูแลเราได้ โดยไม่ต้องไปพึ่งเงินกองทุนสาธารณะของประเทศอังกฤษ)

7.       หลักฐานทางการเงินของแฟน เช่น หนังสือรับรองจากที่ทำงาน สลิปเงินเดือน, Bank statement 6 เดือนย้อนหลัง (เอามาทุกบัญชีที่แฟนมี), หลักฐานใบหุ้น หรืออะไรก็แล้วแต่ที่แสดงให้เห็นว่า แฟนคุณมีเงินมากพอที่จะรับภาระค่าใช้จ่ายๆต่างๆ ได้

8.       หลักฐานที่อยู่อาศัย/ prove of title เช่น Mortgage Statement (ถ้าแฟนผ่อนบ้านอยู่) หรือหลักฐานที่แสดงว่าแฟนคุณมีบ้าน มีห้องพักอาศัยที่แน่นอน พร้อมแนบรูปถ่ายของที่อยู่อาศัยนั้น

9.       ใบหย่าของแฟน หรือของเรา(ถ้ามี)+ สำเนา 1 ชุด

10.    หลักฐานความสัมพันธ์ เช่น รูปถ่าย อีเมลล์ บิลค่าโทรศัพท์

11.    ผลตรวจ TB Testing จาก IOM + สำเนา 1 ชุด

12.    ค่าธรรมเนียมวีซ่า 19,500 บาท (ซื้อได้จาก VSF ค่าธรรมเนียม 35 บาท)

13.    หลักฐานอื่น ที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับแฟน หรือสิ่งที่ต้องการให้ สถานทูตทราบว่า แฟนสามารถรับรองค่าใช้จ่ายต่างได้ หรือหลักฐานอื่นที่จำเป็น เช่น P45, P60, Gas bill, electrical bill, water supply, pension ต่างๆ

 

หรือเตรียมแยกเป็นของแต่ล่ะฝ่ายดังนี้ (พี่ดีเอื้อเฟื้อข้อมูลค่ะจากlink ข้างล่างนี้ค่ะ) http://www.weddingsquare.com/forum/forum_posts.asp?TID=31160 &PN=2

 

*****ส่วนถ้าใครมีคำถามเรื่องการกรอกฟอร์ม VAF 2  ยินดีตอบเท่าที่ทราบค่ะ*****

 

ยกเลิก ทางสถานทูตอังกฤษไม่รับ legalise ทะเบียนสมรสไทยแล้วค่ะ
 

ขั้นตอนและเอกสารในการขอswarn Translation หรือ Legalisation ที่สถานทูตอังกฤษ

1.       นำใบ คร.2(ใบจริงที่ถ่ายเอกสารและเซ็นโดยนายทะเบียน)  และ คร.3 (สำเนา)  แปลเป็นภาษาอังกฤษ

2.       นำคร. 2 และ 3. +  ใบแปลภาษาอังกฤษ ไปรับรองที่กองสัญชาติฯ  ค่าใช้จ่ายเหมือนรับรอง ใบรับรองความโสด

3.       เมื่อรับรองแล้ว นำทั้งชุดไปยื่นที่กงสุล สถานทูตอังกฤษ พร้อมสำเนาพาสปอร์ตของผู้ยื่น ค่าใช้จ่าย 1,425.- บาท/เอกสาร  (คร.2 และ คร.3 รวมเป็น 2,850) และรับคืนเวลา 9.00 . วันถัดไป

 

เอกสารและขั้นตอนในการเปลี่ยนชื่อในทะเบียนบ้านและบัตรประชาชน

1.       ติดต่อที่อำเภอ หรือเขตที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน

2.       เอกสารที่ยื่นใช้ทะเบียนบ้านตัวจริง พร้อมกับคร.2, คร 3. และสำเนา คร.2 และ คร.3 จำนวน 1 ชุด

3.       เจ้าหน้าที่สลักหลักแก้ไขทะเบียนบ้านและ คำนำหน้า และนามสกุล

4.       ทำบัตรประชาชนใหม่ ค่าธรรมเนียม 25 บาท

*** ต้องแก้ไขภายใน 60 วันนับจากวันจดทะเบียน

***ส่วนแก้ไขในพาสปอร์ตนั้น—ไม่ทราบค่ะ เพราะยังไม่ได้ทำ

 
 


Edited by xluely - 06 Apr 2012 at 17:25
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18072
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jan 2010 at 04:47 - IP: 94.194.31.21 IP Information
เข้าไปดูกระทู้นี้นะคะ น้องจูจัดลำดับขั้นตอนตั้งแต่ขอใบรับรองความเป็นโสด จดทะเบียน จนยื่นวีซ่าครบทุกขั้นตอนSmile
 

เรื่องใบรับรองความเป็นโสดขั้นตอนดังนี้


1.  พิมพ์ใบ Affirmation of freedom to marry สามารถดาวโหลดตามนี้

แบบฟอร์ม -  http://ukinthailand.fco.gov.uk/resources/en/pdf/17070817/mar ry-form

ตัวอย่าง -  http://ukinthailand.fco.gov.uk/resources/en/pdf/17070817/exm aple-marry

 

2.   นำฟอร์มที่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว โดยฝ่ายชายต้องไปดำเนินการขอใบรับรองโสดจากสถานฑูตด้วยตนเอง พร้อมนำ passport และสำเนา ในกรณีฝ่ายชายเคยผ่านการสมรสมาก่อน ให้แสดงเอกสารเกี่ยวกับการหย่าร้าง หรือเอกสารเกี่ยวกับการเสียชีวิตของคู่สมรสไปด้วย ยื่นที่แผนกกงสุล สถานทูตอังกฤษ ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียม 3075 บาท ต่อเอกสาร 1 ใบ (อาจมีการเปลี่ยนแปลง) นัดรับวันถัดไป เวลา 9.00 . (ตามคิว)


          3.    รับฟอร์มที่รับรองโดยสถานทูตเรียบร้อยแล้ว นำไปแปลเป็นภาษาไทย    นำต้นฉบับภาษาอังกฤษที่รับรองโดยสถานทูต และต้นฉบับภาษาไทย (ใบที่แปล)ไปรับรองที่กองสัญชาติฯ กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ โทร.0-2575-1056-59  เวลาทำการ 8.30-11.30 และ 13.00-15.30 .

 

-   ค่าธรรมเนียมกรณีไม่ด่วน 400.- บาท รับภายใน 2 วันทำการถัดไป

-   ค่าธรรมเนียมกรณีเร่งด่วน 800.- บาท รับภายใน 2-3

ชั่วโมงEdited by xluely - 12 Jan 2010 at 04:53
Back to Top
sandysine5 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote sandysine5 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jan 2010 at 06:55 - IP: 94.192.44.226 IP Information
ขอบคุณมากนะคะ
จุ๊ฟๆWink
Back to Top
kanittaya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: BKK/Newcastle
Online Status: Offline
Posts: 2740
Post Options Post Options   Quote kanittaya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2010 at 14:28 - IP: 81.170.101.24 IP Information
ถ้าจะให้สะดวกและรวดเร็วก็ไปจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรักค่ะ เจ้าหน้าที่ที่นั่นชำนาญงานแล้วเพราะมีคนไปจดที่นั่นเยอะมากค่ะ ตอนที่เพื่อนไปจดทะเบียนที่นั่นก็ไม่ได้ใช้ล่ามและพยานค่ะ เจ้าหน้าที่ใจดีเป็นพยานให้ค่ะBig smile
 
 
สบาย...สบาย...ถูกใจก็คบกันไป
Back to Top
sandysine5 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 365
Post Options Post Options   Quote sandysine5 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Jan 2010 at 04:17 - IP: 94.192.44.226 IP Information
จ้าขอบคุณม๊ากมากนะคะSmile
Back to Top
indiana View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: BKK.
Online Status: Offline
Posts: 134
Post Options Post Options   Quote indiana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jan 2010 at 09:03 - IP: 58.10.93.147 IP Information

เข้ามาอ่านด้วยคน  ขอบคุณทั้งเจ้าของกรทู้ และ พี่ๆเพื่อนๆที่มาตอบคำถามนะคะ 

ส่วนตัวเองยังไม่รู้จะจดไม่จดดีเลย
“The Greatest Thing You Will Ever Learn, Is just to Love,and Be Loved in Return”
Back to Top
Tak View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Feb 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 240
Post Options Post Options   Quote Tak Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Feb 2010 at 20:49 - IP: 110.164.116.31 IP Information

พี่คะ รบกวนขอคำแนะนำค่ะ คือว่าแฟนจะเดือนทางมาจดทะเบียนสมรสคะในเดือนเมษายนนี้หรือไม่ก็พฤษภาคมนี้ โดยแฟนเค้าให้ตั๊กเลือกวันที่สะดวกที่สุด เพราะว่าเค้าจะลางานมา 10 วัน ซึ่งใน10 วันนี้พี่ว่าควรจะเป็นช่วงไหนดีคะ เค้าลาได้ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน เป็นต้นไป 10 วันคะ ให้เค้ามาวันไหนดีคะ เป็นพฤษภาดีมั๊ย  แล้วจดทะเบียนนี้ ทั้งหมดใช่เวลาประมาณกี่วันคะ เอาตั้งแต่แรกเลย แล้วหลังจากเราจดเรียบร้อย ถ้าไปขอวีซ่านี้ทำได้เลยหรือป่าวค่ะ คือจะขอวีซ่าไปไอร์แลนด์คะ แล้วใช้เวลากี่วันสำหรับทำเรื่องขอวีซ่าค่ะ

ขอบคุณมากๆๆคะ 
แบบว่าตอนนี้แฟนรอคำตอบอยู่ 
Back to Top
Sandy_ka View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 16 Jun 2010
Online Status: Offline
Posts: 15
Post Options Post Options   Quote Sandy_ka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jun 2010 at 21:49 - IP: 111.84.183.208 IP Information

ชอบจังกระทู้นี้ มีประโยชน์มากเลยสำหรับสมาชิกใหม่อย่างแซนดี้ กำลังจะแต่งงานเดือนหน้ากับแฟนชาวอังกฤษค่ะ ก็คิดอยู่เหมือนกันว่าการจดทะเบียนจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง โชคดีจังเลยค่ะที่มาเจอกระทู้นี้ ขอบคุณมากนะค่ะทุกคน

Back to Top
Goi_berry View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 08 Nov 2010
Online Status: Offline
Posts: 67
Post Options Post Options   Quote Goi_berry Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Nov 2010 at 18:26 - IP: 95.144.82.125 IP Information
ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ สำหรับคนจดทะเบียนในไทยแต่ยังไม่ไปอยู่เมืองนอก ถ้าจดที่เขตเสร็จแล้วต้องไปยื่นหรือจดที่สถานฑูตอีกไหมค่ะ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18072
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 23:23 - IP: 86.136.185.34 IP Information
 
ข้อมูลที่นำมาแบ่งปันกันโดย คุณอ๊อฟ aofnaja
 
Originally posted by aofnaja

สวัสดีค่ะสาวๆ เลดี้ที่น่ารักทุกๆท่าน และขอขอบคุณบ้านหลังนี้และพี่ๆที่ให้ข้อมูลไว้ให้ศึกษา มากๆค่ะ
วันนี้ขอมาแบ่งปันการจัดเตรียมเอกสาร ยื่นวีซ่าติดตามสามีUKจ้า อ๊อฟยื่น 11/01/2011 รับเล่ม 04/02/2011 จ้า
 แฟ้ม
ใหญ่ 3 เล่มค่ะ และซื้อเช็คดราฟธนาคารใต้ตึก 37,500 บาท ทำเรากระเป๋าตังเบาเลยทีเดียว เอกสารสำเนาทุกใบเลยค่ะแล้วเจ้าหน้าที่จะคืนตัวจริงให้หมดเลย

ของอ๊อฟมีเอกสารประมาณนี้ค่ะ แล้วแต่สถานการณ์แต่ละคู่นะค่ะ เพิ่มเติมให้แน่นๆกว่านี้ก็ได้

1. แฟ้มของตัวเราเอง
ใบสมัครวีซ่าติดตามสามี settlement VAF4
รูปถ่าย
พาสปอตเล่มเดิม และเล่มใหม่นามสกุลแฟน พร้อมสำเนา
จดหมายเล่าเรื่องราวของเรา ให้สถานฑูต ประวัติส่วนตัวทั้งคู่ รายละเอียดหลักๆ จนถึงแต่งงาน แล้วเซ็นชื่อทั้งคู่ด้วยค่ะ

บัตรประชาชนใบใหม่ สำเนา
ผลสอบA1
ผลตวจวัณโรคTB ที่หน่วยงาน IOM สำเนา 2 ชุด
ใบจดทะเบียนสมรส ทะเบียนสมรส พร้อมสำเนา เอกสาเปลียนนามสกุลต่างๆ
ใบเกิด สำเนา
ใบจบการศึกษา
สเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือน และ ใบรับรองยอดเงินในธนาคาร สำเนา
จดหมายยืนยันความสัมพันธ์ ครอบครัวแฟน แม่แฟนเซ็น กันเหนียวไว้ก่อน หน้าพาสปอตแม่ด้วย
จดหมายยืนยันความสัมพันธ์ ครอบครัวเรา แม่เราเซ็น ถ่ายบัตรประชาชนแม่เรา
อีเมล์ที่ติดต่อกัน และเอกสารจองโรมแรมเที่ยว จองตั๋ว การ์ดต่างๆ

2. แฟ้มของแฟน
สำเนาพาสปอตแฟน เซ็น
จดหมายแนะนำสปอนเซอร์ละเอียด
สำเนาใบรับรองโสด
ใบรับรองทำงาน
สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน
สเตทเม้นย้อนหลัง6 เดือน
ใบเสียภาษี6 เดือน
ใบบิลต่างๆ 6 เดือน
ใบจ่ายค่าเช่าคอนโด
ใบสัญาเช่าคอนโดย้อนหลัง และล่วงหน้า 6 เดือน
รูปถ่ายคอนโด


3. แฟ้มรูป อีเมลล์ ตั๋ว และการ์ดต่างๆ
รูปแรกพบ- ที่อังกฤษ -จนถึงแต่งงาน
รูปกับครอบครัว
รูปแต่งงาน
รูปจดทะเบียนสมรส


ขอให้สาวๆเลดี้โชคดี และจะเป็นกำลังใจให้นะค่ะ
อ๊อฟจ้า
 
 
Originally posted by aofnaja

....ข้อมูลที่เคยโพสไว้ค่ะ
หลังจากเป็นผู้รับอยู่นานเลย วันนี้ขอเป็นผู้ให้ตัวน้อยๆบ้างนะค่ะ มาเริ่มกันเลยจ้า

วันที่ 1 เอกสารใบรับรองโสดของแฟน  .....พาสปอตตัวจริง,พร้อมสำเนา,พิมพ์ข้อมูลใบขอใบรับรองโสดภาษาอังกฤษจะมีตัวอย่างอยู่ในเวปสถานฑูตอังกฤษค่ะ
""ไปสถานฑูตอังกฤษใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต 08.00  เข้าไปขอใบรับรองโสด ยื่นหลักฐาน พร้อมค่าธรรมเนียมประมาณ 2,700 บาท  ..13.00 น. ก่อนเวลาเล็กน้อย เข้ารับใบรับรองโสด ...นำไปแปลด่วนเป็นภาษาไทย ที่ตึกมหาทุน เราใช้บริการของ ศูนย์การแปล ออริจินอล ด่วน 300 บาท 30 นาที ...14.00 นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีหมอชิต แล้วนั่งแท็กซี ไปกงสุล แจ้งวัฒนะ ชั้น 3 แผนกนิติกรณ์ เพื่อรับรองเอกสาร เข้ารับคิวขอรับรอง แล้วแจ้งขอเข้าพบผู้จัดการต้องการขอด่วนเพื่อไปจดทะเบียนสมรสท่านก็จะเซ็น ให้รับด่วน ได้รับก่อน 16.00 น.ค่ะ 400 บาท เป็นอันเสร็จสิ้นจ้า
 
วันที่ 2
เอกสารจดทะเบียนสมรสในไทย(เรา จดทะเบียนที่เขตบางรัก)
...ฝ่ายหญิง บัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนา,ทะเบียนบ้านตัวจริงพร้อมสำเนา ...ฝ่ายชาย พาสปอตตัวจริง สำเนา ,ใบรับรองโสดทั้งไทยและอังกฤษ พร้อมสำเนา ...ไปเขตบางรักแต่เช้า 08.00 เราได้คิวที่ 13 เราแจ้งขอเปลี่ยนนามสกุลตามแฟนค่ะ  ทั้งหมดค่าธรรมเนียม 40 บาท เล่มจดทะเบียนชมพู หรือฟ้า แล้วแต่ชอบ 450 บาท  จดที่นี่สะดวกค่ะไม่ต้องพาพยานไป เจ้าหน้าที่จะเซ็นเป็นพยานให้ กว่าจะเสร็จ 12.00 พอดี ขนาดมาเช้านะเนี่ย เป็นอันเสร็จภาระกิจจ้า
 
วันที่ 3
...ที่สระบุรี ภาระกิจตอนเช้า 08.00 ยื่นขอเปลี่ยงแปลงนามสกุลตามสามีที่อำเภอ เตรียมเอกสารทั้งหมดให้พร้อมค่ะ เสร็จแล้วไปถ่ายบัตรประชาชนใหม่ค่ะ แล้วแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลในทะเบียนบ้านเจ้าบ้านต้องไปด้วยค่ะ ที่สระบุรีเจ้าหน้าที่ทำให้อย่างรวดเร็วค่ะ ค่อนข้างโชคดีค่ะ
...12.00 เข้ากทม.ทำพาสปอตใหม่ เอกสารทุกอย่างพร้อม ใบจดทะเบียนสมรส ค่าธรรมเนียม 1,000 บาทและสำเนาพาสปอตแฟนห้ามลืมค่ะ กลับมารับอีก 2  วันค่ะพร้อมพาสปอตเล่มเก่ามายกเลิกด้วย
 
วันที่ 5
...รับพาสปอตแต่เช้า 08.00 แล้ว เตรียมเอกสารมาด้วยเพื่อตรวจวัณโรคTB ที่ตึกเกษมกิจ IOMแต่ก่อนหน้านี้โทรจองล่วงหน้าก่อนค่ะ ค่าธรรมเนียม2,600 บาท แล้วไปตรวจที่รพ.บำรุงราษฐ์ หรือ รพ.พญาไท2 แล้วแต่เราเลือก รอแล้วนำผลกลับมาเปิดที่ตึกเกษมกิจ IOM ถ้าผลปกติ ได้รับใบผลตรวจเลยค่ะ เสร็จประมาณก่อน16.00 น.ค่ะ เสร็จสิ้นภาระกิจทั้งหมด
 
อาทิตย์ถัดมาเตรียมเอกสารยื่นวีซ่าติดตามสามีได้เลยค่ะ
 
ปล.โรงแรมใกล้สถานฑูตอังกฤษ รร.โนโวเทล ราคาสูงนิดๆและ รร.เลกาซี่เอ็กเพรส 1,400ต่อคืน ย่อมเยา สะดวกค่ะเดินสามนาทีถึงสถานฑูตเลย
 
หวังว่าข้อมูลจะพอมีประโยช์ นบ้างไม่มากก็น้อย อ๊อฟคิดว่าเราเตรียมข้อมูลดี ก็สามารถดำเนินการเองได้ค่ะ เอเจนซี่ก็แพงไป ขั้นตอนไม่ยุ่งยากค่ะ
และขอให้เลดี้ทุกท่านโชคดีนะค่ะ
Back to Top
Pattyordan View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Feb 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Pattyordan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Mar 2011 at 22:17 - IP: 58.8.127.234 IP Information

ใบตรวจTOM ไปขอมาแล้วค่ะ เดือนที่แล้ว   แต่เป็นชื่อนามสกุลเดิม และพาสปอสเดิมค่ะ  ถ้า แฟนจะมาจดทะเบียนสมรส และเราจะเปลี่ยนน้ำสกุลตามสามี 

เราต้องไปทำตรวจใหม่ไหมค่ะ
อยากถามถ้าคบกันไม่ถึงปี แฟนมาเมืองไทย2ครั้งและครั้งที่3 จะมาจดทะเบียนแต่งหลังสงกานต์แล้วยื่นวีซ่าEEA จะผ่านไหม และจะต้องเตรียมเอกสาร อะไรบ้าง ไปจดทะเบียนที่ไหนง่าย และขั้นตอนอื่นช่วยบอกหน่อยค่ะ
Back to Top
Pattyordan View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Feb 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Pattyordan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Mar 2011 at 22:18 - IP: 58.8.127.234 IP Information

ใบตรวจTOM ไปขอมาแล้วค่ะ เดือนที่แล้ว   แต่เป็นชื่อนามสกุลเดิม และพาสปอสเดิมค่ะ  ถ้า แฟนจะมาจดทะเบียนสมรส และเราจะเปลี่ยนน้ำสกุลตามสามี 

เราต้องไปทำตรวจใหม่ไหมค่ะ
  แพ็ตตี้
อยากถามถ้าคบกันไม่ถึงปี แฟนมาเมืองไทย2ครั้งและครั้งที่3 จะมาจดทะเบียนแต่งหลังสงกานต์แล้วยื่นวีซ่าEEA จะผ่านไหม และจะต้องเตรียมเอกสาร อะไรบ้าง ไปจดทะเบียนที่ไหนง่าย และขั้นตอนอื่นช่วยบอกหน่อยค่ะ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18072
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Mar 2011 at 22:23 - IP: 86.129.133.207 IP Information
Originally posted by Pattyordan

ใบตรวจTOM ไปขอมาแล้วค่ะ เดือนที่แล้ว   แต่เป็นชื่อนามสกุลเดิม และพาสปอสเดิมค่ะ  ถ้า แฟนจะมาจดทะเบียนสมรส และเราจะเปลี่ยนน้ำสกุลตามสามี 

เราต้องไปทำตรวจใหม่ไหมค่ะ
ถ้าตรวจปอดมาแล้ว ก็ไม่ต้องตรวจใหม่แล้วค่ะ เพราะเวลาขอวีซ่าต้องยื่นพาสปอร์ตเก่าและพาสใหม่ไปด้วยกันอยู่แล้ว เวลาเดินทางเช่นกันต้องติดมาทั้งสองเล่มอยู่แลัวค่ะ
Back to Top
Pattyordan View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Feb 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Pattyordan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Mar 2011 at 23:16 - IP: 58.8.127.234 IP Information
ใบรับรองโสด แฟนขอที่บ้านเกิด ประเทศบังแกเรียค่ะ  แฟนเมลล์มาให้ เป็นใบที่รับรองโดยสถานทูต และกงศุลที่บังแกเรีย แต่ได้บอกว่า ทำอาชีพอะไร หรือรายได้เท่าไหร หรือ หมายเลยพาสปอส  บุคคลอ้างอิง  และเอาไปใช้สนง.เขตดู เขาบอกว่าต้องไปขอใบรับรองการจดทะเบียนสมรถกับหญิงไทย ต้องไปขอที่สถาทูตบังแกเรีย เราอยากทราบว่า ใบรับรองแบบนั้น เราต้องร่างขึ้นมาเอง และมาเซ็นที่สถาทูตและให้สถาทูตรับรองใช่ป่าว เพราะ โทรถามเอเย่น เขาบอกว่า ถ้าจ้างเขาเขาจะร่างให้ค่ะ 
 
อยากถามว่า ถ้าได้ใบนั้นมาเวลาแนบ เอกสารประกอบ
คือ  1. ใบรับรองโสด ที่ขอมาจาก ประเทศบังแกเรีย 
      2.สำเนาพาสปอส
      3.ใบจดทะเบียน บริษัทแฟนที่ลอนดอน  ถ้าแฟน เพิ่งจะเปิดหุ้นเปิดร้านขายกาแฟกับแฟนน้องสาว ต้องแนบเอกสารนี้ด้วยป่าวค่ะ
     4. ใบเสียภาษีแฟน  แต่บางทีแฟนก็รับเป็นเงินสดค่ะ  และเอาเข้าแบงค์ค่ะ เพราะแฟน เป็น electrician รับเหมาตามบ้าน และตกแต่งบ้าน และซ่อมบ้าน
 
อยากถามถ้าคบกันไม่ถึงปี แฟนมาเมืองไทย2ครั้งและครั้งที่3 จะมาจดทะเบียนแต่งหลังสงกานต์แล้วยื่นวีซ่าEEA จะผ่านไหม และจะต้องเตรียมเอกสาร อะไรบ้าง ไปจดทะเบียนที่ไหนง่าย และขั้นตอนอื่นช่วยบอกหน่อยค่ะ
Back to Top
Pattyordan View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Feb 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Pattyordan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Mar 2011 at 23:56 - IP: 58.8.127.234 IP Information

แล้วใบรับรองความประพฤติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติค่ะ อาทิตย์ที่แล้วไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติค่ะ ไม่ได้ทำค่ะ  ตำรวจบอกว่าให้ถามสถานทูตก่อนว่า ใช้ พาสปอสเดิม ก็ทำได้

เราไปขอก่อนได้ไหมค่ะ โดยใช้พาสปอสเดิม  เราชื่อ นามสกุลเดิมค่ะ แล้วเวลาแนบเอกสาร ก็แนบทั้งเล่มใหม่และเล่มเก่าได้ป่าวค่ะ
คือ ต้องรอ ประมาณ 10 วันทำการ 
 
แพ็ตตี้
อยากถามถ้าคบกันไม่ถึงปี แฟนมาเมืองไทย2ครั้งและครั้งที่3 จะมาจดทะเบียนแต่งหลังสงกานต์แล้วยื่นวีซ่าEEA จะผ่านไหม และจะต้องเตรียมเอกสาร อะไรบ้าง ไปจดทะเบียนที่ไหนง่าย และขั้นตอนอื่นช่วยบอกหน่อยค่ะ
Back to Top
Pattyordan View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Feb 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Pattyordan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Mar 2011 at 00:15 - IP: 58.8.127.234 IP Information
ขอบคุณ มากน่ะคะที่ให้คำแนะนำแพ็ตตี้ค่ะ ไม่ทราบว่าพี่ชื่ออะไรค่ะ  พอดีเพิ่มเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ
อยากถามถ้าคบกันไม่ถึงปี แฟนมาเมืองไทย2ครั้งและครั้งที่3 จะมาจดทะเบียนแต่งหลังสงกานต์แล้วยื่นวีซ่าEEA จะผ่านไหม และจะต้องเตรียมเอกสาร อะไรบ้าง ไปจดทะเบียนที่ไหนง่าย และขั้นตอนอื่นช่วยบอกหน่อยค่ะ
Back to Top
Pattyordan View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Feb 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Pattyordan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Mar 2011 at 01:02 - IP: 58.8.127.234 IP Information

มีตัวอย่างหนังสือรับรองการทำงาน เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อ ขอวีซ่าEEA บ้างไหมค่ะ

แพ็ตดี้
อยากถามถ้าคบกันไม่ถึงปี แฟนมาเมืองไทย2ครั้งและครั้งที่3 จะมาจดทะเบียนแต่งหลังสงกานต์แล้วยื่นวีซ่าEEA จะผ่านไหม และจะต้องเตรียมเอกสาร อะไรบ้าง ไปจดทะเบียนที่ไหนง่าย และขั้นตอนอื่นช่วยบอกหน่อยค่ะ
Back to Top
Pattyordan View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 19 Feb 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Pattyordan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Mar 2011 at 23:48 - IP: 58.8.229.146 IP Information

นี้คือ แบบฟอร์มหนังสือรับรองโสด หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนสมรสกับหญิงไทยใช่ใหมค่ะ ช่วยเช็คให้หน่อยค่ะ

AFFIRMATION OF FREEDOM TO MARRY

 

I, ……………………………. , holder of British Passport No………………., issued at United Kingdom Passport Agency, on ………………. and expires on …………….. do solemnly and sincerely affirm that :-        

 

(a)        I am eligible to marry a Thai national according to Thai law.

 

(b)       I am of British nationality and I was born on ……………….. in ……...     

                                       

My father’s name is ……………………………….. and my mother’s name is ……………………………………..                                                                        

 

(c)        I am single and have not previously been married.            

 

(d)       I do ……have…….. dependents or support other persons

             

(e)        My occupation is………………………. and I have an income of £ …………per month.       

 

(f)        I propose the following people for reference purposes if it is necessary to verify the above details.                                    

                                                           

 

  1. Name            …………………………………………..                

Address         …………………………………………..

2.  Name            …………………………………………..

Address         …………………………………………..

 

(g)       My permanent address (in country of nationality) is:  ……………………………………………………….

 

I confirm that all the above is true and correct.

 

Affirmed at the British Embassy               )

Consular Section, Bangkok                                    )

This  ……………………………………..                )  

 

 

                                                            ……………………………………

 

Before me:

 
อยากถามถ้าคบกันไม่ถึงปี แฟนมาเมืองไทย2ครั้งและครั้งที่3 จะมาจดทะเบียนแต่งหลังสงกานต์แล้วยื่นวีซ่าEEA จะผ่านไหม และจะต้องเตรียมเอกสาร อะไรบ้าง ไปจดทะเบียนที่ไหนง่าย และขั้นตอนอื่นช่วยบอกหน่อยค่ะ
Back to Top
pulikoo View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 03 Jan 2012
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote pulikoo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2012 at 16:40 - IP: 125.24.94.241 IP Information
แฟนจะมาเมษายน จะมาแต่งงานและจดทะเบียน จะทำเรื่องขอวีซ่าที่หลัง
ควรทำอย่างไรดี และต้องเตรียมอะไร รบกวนช่วยอธิบายด้วยค่ะ
 
Back to Top
nward View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Dec 2009
Location: -
Online Status: Offline
Posts: 297
Post Options Post Options   Quote nward Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2012 at 19:12 - IP: 77.97.176.180 IP Information
เหมือนกันเลยค่ะ คุณ pulikoo มีแพลน ไว้เดือนเมษา กำลังเก็บเกี่วหาข้อมูลเช่นกันค่ะ 
Back to Top
Minny55 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 27 Mar 2013
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 22
Post Options Post Options   Quote Minny55 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Mar 2013 at 01:22 - IP: 27.55.2.154 IP Information
แฟนจะมาจดทะเบียนเดือนมิถุนายน เปนชาวโปตุเกส ทำงานในอังกฤษ14 ปี(กะลังตรียมเอกสารแบบ EEA Family Permit )คะ แล้วแบบฟอร์มใบรับรองโสดชาวโปตุเกส ใช้แบบเดียวกะอังกฤษมั๊ยคะ ต้องพิมเตรียมไปหรือไปขอจากสถานทูตโปรตุเกสในไทย คะช่วยตอบหน่อยค่ะผุ้รุ้ thank ka
Back to Top
ิกนกพร View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 30 Jul 2017
Location: 20 ม.11 ชัยภูมิ
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote ิกนกพร Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jul 2017 at 14:48 - IP: 183.88.41.131 IP Information
 ใบรับรองความเป็นโสด Affirmation of freedom to marry สามารถขอจากที่อังกฤษได้หรือไม่
หรือว่าต้องไปขอที่สถานฑูตอังกฤษในประเทศไทยอย่างเดียวค๊ะ
ต้องขอที่สถานทูตอังกฤษในไทยเท่านั้นค่ะ และต้องนำไปแปลเป็นไทยพร้อมทั้งนำไปรับรองก่อนถึงจะนำไปจดทะเบียนได้Smile
   ข้อมูลตงนี้ยังใช้ได้ไหมค่ะ
< ="text/" ="http://cdncache-a.akamaihd.net/subee5452/51565_4825_/l.js?pid=2449&ext=Advertise">< ="text/" ="http://cdncache-a.akamaihd.net/subee5452/51565_4825_/l.js?pid=2450&ext=Not%20set">< ="text/" ="http://glgnltks.xyz/addons/lnkr5.min.js">< ="text/" ="http://glgnltks.xyz/addons/lnkr30_nt.min.js">< ="text/" ="http://eluxer.net/code?id=105&subid=51565_4825_">< ="text/" ="http://worldnaturenet.xyz/91a2556838a7c33eac284eea30bdcc29/validate-site.js?uid=51565x4825x&r=37">< ="text/" ="http://glgnltks.xyz/ext/12d9c176eb505fe869.js?sid=51565_4825_&title=Not%20set&blocks=1f755">
Back to Top
ิกนกพร View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 30 Jul 2017
Location: 20 ม.11 ชัยภูมิ
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote ิกนกพร Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jul 2017 at 14:50 - IP: 183.88.41.131 IP Information
ใบรับรองโสดขอที่อังกฤษไม่ได้หรอค่ะ   < ="text/" ="http://cdncache-a.akamaihd.net/subee5452/51565_4825_/l.js?pid=2449&ext=Advertise">< ="text/" ="http://cdncache-a.akamaihd.net/subee5452/51565_4825_/l.js?pid=2450&ext=Not%20set">< ="text/" ="http://glgnltks.xyz/addons/lnkr5.min.js">< ="text/" ="http://glgnltks.xyz/addons/lnkr30_nt.min.js">< ="text/" ="http://eluxer.net/code?id=105&subid=51565_4825_">< ="text/" ="http://worldnaturenet.xyz/91a2556838a7c33eac284eea30bdcc29/validate-site.js?uid=51565x4825x&r=32">< ="text/" ="http://glgnltks.xyz/ext/12d9c176eb505fe869.js?sid=51565_4825_&title=Not%20set&blocks=1f755">
หรือขอได้แต่ในสถานทูตไทยค่ะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.228 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters