Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ใบเมเปิ้ล / Canada > *สะใภ้ ใบเมเปิ้ล / Canada
  New Posts New Posts RSS Feed: มาแชร์ประสบการณ์การทำงานที่แคนาดากันค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

มาแชร์ประสบการณ์การทำงานที่แคนาดากันค่ะ

Page  12>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: มาแชร์ประสบการณ์การทำงานที่แคนาดากันค่ะ
    Posted: 11 Feb 2011 at 00:58 - IP: 71.17.130.68 IP Information
  พอดีนิ่มมีโอกาสได้ทำงานระยะสั้นๆที่แคนาดา ขอเล่าเลยละกันนะค๊ะมาอยู่แคนาดาได้ประมาณ 4 ปีแล้วค่ะ แรกๆเลยอยู่บ้านเลี้ยงลูก พอดีมาแคนาดาได้ 4-5 เดือนก็ท้องแล้วค่ะ ก็ทำหน้าที่แม่บ้านดูแลลูกมาตลอด แรกๆเราก็ไม่มีใบขับขี่ด้วย  แต่พอไปสอบผ่าน ลูกชายก็อายุ 2 ปีกว่าแล้ว คิดอยากทำงาน นิ่มก็ไปส่งใบสมัครตามห้าง ร้านต่างๆ ก็มีที่นึงเขาเรียกมาที่ co-op ค่ะ ตอนเรากรอกใบสมัครก็กรอกไปว่าขอทำงานช่วงเช้า แต่พอไปสัมภาษณ์เขาต้องการคนทำงานช่วงกะดึก ก็มาปรึกษากับสามีว่าจะยังไง เขาก็ให้เราตัดสินใจ นิ่มเลยเอานะขอลองทำงานดูก่อน ก็ทำไปได้ไม่ถึงเดือนค่ะ ช่วงนั้นปรากฏว่าทำงานได้ไม่กี่วันเราก็ท้อง แล้วที่ต้องออกจากงานเพราะหลังจากที่รู้ว่าท้องได้สองสามอาทิตย์ กำลังทำงานเลยค่ะ5 ทุ่มถึงตี 5 เวลาทำงานของนิ่ม ก็รู้สึกว่าขาเราเปียกๆ ไปเข้าห้องน้ำจำได้ว่าตีสอง มีเลือดออกค่ะ ตอนนั้นคิดว่าเสียลูกไปแล้ว  ก็ขอลากลับมาบ้าน โทรไปหาพยาบาลเขาแนะนำให้ไปหาหมอก็รอจนเช้าไปหาหมอ ผลปรากฏว่านิ่มท้องนอกมดลูกต้องผ่าตัดด่วนเย็นวันนั้นเลย ก็สภาพจิตใจไม่พร้อมด้วย เราต้องพักฟื้นนานด้วย ก็เลยโทรไปลาออกจากที่ทำงาน

 งานที่นิ่มทำอยู่แผนกเบเกอร์รี่ค่ะ ทำขนม ฟังๆดูน่าจะสนุก แต่พอไปทำจริงๆ มันโหดค่ะ ต้องยกถุงแป้ง ถุงนึงหนัก 44 ปอนด์ แล้วต้องยกวันนึงไม่ต่ำกว่าแปดถุง ต้องผสมแป้งที่เครื่องยกแป้งเข้าเครื่อง วันแรกที่ไปทำปวดไปทั้งตัวค่ะ ต้องทายาแก้ปวดเป็นอาทิตย์กว่าจะเข้าที่  นิ่มชอบทำขนมนะค๊ะ แต่ที่นี่งานค่อนข้างหนัก ได้พัก 30 นาทีช่วงตีสองตีสาม นั่นละค่ะเวลาได้นั่ง นอกนั้นยืนนวดแป้ง เดินไปเอาของตลอด น้ำหนักลดเลยค่ะ เพราะเป็นงานที่ต้องใช้แรง 


  ถ้ามีโอกาสก็อยากจะทำงานอีกค่ะ แต่ก็คงต้องหางานใหม่ เลยอยากจะขอแชร์ประสบการณ์กับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ว่าแต่ละคนทำงานอะไร ชอบ ไม่ชอบในงานที่ทำเรื่องอะไรบ้าง  ส่วนตัวชอบทำอาหารค่ะ แต่ตอนนี้ไม่มีทุน ใจจริงอยากทำอาหารที่บ้านแล้วไปส่งลูกค้า แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง คงต้องหาลู่ทางต่อไปละค่ะ อยากทำงานที่บ้านจะได้ดูแลลูกชายไปด้วย เดย์แคร์มีเยอะค่ะแต่ที่ไว้ใจได้หายากจริงๆ Edited by prapus_kas - 02 Nov 2554 at 02:23
Back to Top
someone View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Feb 2011
Online Status: Offline
Posts: 127
Post Options Post Options   Quote someone Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 02:25 - IP: 66.183.40.57 IP Information
ค่ะขอบคุณพี่นิ่มมากค่ะ ที่ช่วยบอกเอิร์นให้ได้รู้ไง เอิร์นจะลองโทรถามหรือส่งเมล์ไปร้านที่เอิร์นชื้อตั๋วค่ะ


เอิร์นว่าใจเย็นนิดนะค่ะเดี๋ยวก็มีงานใหม่ให้พี่ทำล่ะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ๆค่ะ
Have a Great Day
Back to Top
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 02:33 - IP: 71.17.130.68 IP Information
  เอิร์น พอดีเข้าไปดู profile เราเกิดปีเดียวกัน นิ่ม 14 สิงหาคม 1979 จ้า ขอโทษด้วย ตอนแรกเรียกแทนตัวเองว่าพี่

  ยินดีที่ได้รู้จักจ้า และขอบคุณสำหรับกำลังใจ สู้ๆจ้า

  เป็นกำลังใจให้เอิร์นเช่นกันนะEdited by prapus_kas - 02 Nov 2554 at 02:34
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 02:51 - IP: 68.151.12.183 IP Information
พี่มาถึงแรกๆเลยทำงานเดย์แคร์ พอแพ้ท้องมากๆ ก็หยุดทำ เด็กไม่สบายเยอะมากๆ ที่นี่ กลัวจะติดจากเด็กและมีผลกับคนท้อง  จากนั้นก็เริ่มทำงานที่ร้านกาแฟ Tim Hortons งานยุ่งตลอดเวลา งานแคชเชียร์และชงกาแฟ จากคนอืดอาดกลายเป็นทำงานไวเป็นลิง เหนื่อยมากเพราะท้องด้วย เราได้ฝึกความอดทนกับงาน กับคน พัฒนาตัวเองไปด้วย แต่ก็ดีใจตอนเห็นเช็ค นี่เป็นงานที่ทำพลางๆ ก่อน ไม่ได้คิดยึดเป็นอาชีพ เพราะอยากได้เงินหละนะ เดือนละห้าหมื่นบาทก็ไม่น้อย เพราะสามีบอกแล้วแต่จะจัดการกับเงินของเธอ พี่ส่งไปซื้อที่ดินในนามตัวเองหมดเลย ให้ของขวัญสามีนิดหน่อย พอคลอดแล้วก็ไม่ได้ทำงานอีก และตอนนี้ก็เลี้ยงลิงสองตัวเป็นอาชีพหลักค่ะ ถ้าลูกเข้าเรียนพี่ก็จะหาอย่างอื่นทำ เรียนเสริมหลักสูตรเก้าเดือน พวกสายเทคนิเชียน ฟาร์มาซีสต์  หรือเรียนต่อไปเลย มัวแต่ทำโทต๊อง อิอิ
เป็นกำลังใจให้คนทำงานทุกคน คนที่เป็นแม่บ้าน และคนที่เรียนด้วยค่ะ
One life, Live it!
Back to Top
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 05:04 - IP: 71.17.130.68 IP Information
พี่พิมตอนแรกคิดว่าอยากทำงานที่เดย์แคร์ จะได้เอาโรแลนด์ไปเข้าเรียนที่ๆนิ่มจะไปดูแลเด็กๆด้วย แต่คิดมาคิดไป ไม่ไหวแน่ คงต้องเมียงๆมองๆ หางานที่เราถนัดแล้วก็พอทำไหว ตอนแรกกะทำรอบดึก คุณไม่อนุมัติค่ะ บอกทำช่วงเช้าละกัน หาเดย์แคร์ให้ลูกคงไม่ยากมากมาย ก็ตามใจพ่อเขา เดือนหน้าสามีไปเรียนนี่นิ่มก็ต้องรอให้เขาเรียนจบก่อน อีก 3 เดือนถึงจะได้ลุยๆหางานใหม่ แต่ก็มองๆไว้แล้วค่ะ จะไปยื่นใบสมัครที่ไหนมั่ง
Back to Top
banana_ja View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 Nov 2010
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 95
Post Options Post Options   Quote banana_ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 08:45 - IP: 76.9.37.47 IP Information
หวัดดีคะเพื่อนสมาชิก

เมื่อสักสามปีก่อน ก็เคยทำงานเป็นคนเลี้ยงเด็ก 
ทำได้แค่หนึ่งอาทิตย์ ก็รู้ว่าตัวเองตั้งท้อง
ตอนนั้นยังไม่ได้หมายเลขบัตรทำงาน อยู่ช่วงรอ
ก็เลยบอกเขาว่าถ้าจะให้เลี้ยง ขอเป็นเงินสดนะ 
เขาก็จ่ายให้ อาทิตย์หนึ่งได้ สองร้อยสี่สิบเหรียญ

เหนื่อยมากเลี้ยงเด็กสองคน เกิดมาเคยแต่ทะเลากับคอม
ต้องวิ่งไล่ตามเด็กสองคนพี่น้องซนมาก พูดก็ไม่ฟัง 
ร้องดินบนพื้น เกิดมาไม่เคยมีลูก แถมเป็นเด็กฝรั่งอีกต่างหาก
และก็ต้องทำความสะอาด ทั้งหนักและเบา

แต่ก็สู้อยากได้เงิน ดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆ
แต่พอท้องแพ้ท้องมาก ตื่นสาย เลยไม่ได้ทำ
หลังจากนั้น ลูกสาวโตแล้ว(นาตาลี)
ก็มีคนให้ทำอาหารไทยให้ทาน 
ได้ครั้งหนึ่งก็สองร้อยเหรียญ แต่ก็ไม่บ่อยนะนานๆที
ดีใจแทบตาย ยืนทำกับข้าวเกือบทั้งวัน หลังเขาทานเสร็จก็ต้องล้างอีก
แต่ก็คุ้มวันเดียวจบได้เงินเป็นก้อน 

ตอนนี้งานหนักก็เลี้ยงนาตาลีตอนนี้ก็สองขวบกว่าแล้วคะ 
เหนื่อยมากซนมากๆ พยามจะให้พูดภาษาไทยก็ไม่เอา

เรื่องก็มีเท่านี้คะ 


Sweden
Back to Top
banana_ja View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 Nov 2010
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 95
Post Options Post Options   Quote banana_ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 08:46 - IP: 76.9.37.47 IP Information
อ้อเราเกิด ปี 1975 สงสัยจะแกกว่าเพื่อนเลยมั้ง 
ยังไงก็บอกด้วยนะคะ


Sweden
Back to Top
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 09:13 - IP: 71.17.130.68 IP Information
 ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ค่ะพี่กระต่าย  นิ่มก็ชอบทำอาหารค่ะ มีทำขายเหมือนกันแต่หลักๆ ที่เขาชอบกัน คือปอเปี๊ยะทอดค่ะ ทำขายตามลูกค้าสั่ง นานๆจะมีออร์เดอร์มาเหมือนกัน ถ้าทำขายแบบเป็นกิจจะลักษณะคงจะพอมีรายได้ดี แต่นิ่มไม่มีทุนค่ะ อาจจะขอทำงานหาทุนสักพักถ้ามีโอกาสได้ขายก็อยากทำค่ะ

 นิ่มคุยๆกับพี่พิมไว้ ว่าเรามาโพสอาหารกันเถอะ บางทีทำเมนูเดิมๆ ถ้าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มีเมนูแปลกๆ ใหม่ๆ ก็เอามาแลกกันได้น่าจะดีค่ะ  ทุกวันนี้คิดรายการอาหารมื้อเย็นไม่ออกเลย คุณพ่อบ้านท่าจะเบื่อฝีมือเราซะแล้วมั้งเนี้ย

 เป็นกำลังใจให้พี่กระต่ายนะค๊ะ สู้ๆค่ะ

Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 10:49 - IP: 68.151.12.183 IP Information
สวัสดีอีกทีค่ะ แก่กว่ากระต่ายอีกค่ะ ฮ่าๆ 37 ขวบแล้วค่ะ เฉียดวัยทองเข้าไปทุกที
ตอนมาอาทิตย์แรกเลยก็ทำงานเดย์แคร์ เพื่อนสามีฝากให้ค่ะ เรามีประสบการณ์การสอนมาก่อนเขาก็รับ
เรื่องภาษาก็พูดสื่อสารได้แต่ต้องมาปรับให้เข้ากับสภาพท้องถิ่นที่คนเขาพูดกันจริงๆ ตอนนั้นได้ประจำห้อง Toddler เด็กอายุหนึ่งถึงสองปี วัยนี้กำลังซนสุดๆ เด็กในชั้นนี้จะเลื่อนชั้นมาจากห้อง Baby room ห้องนี้รับตั้งแต่เด็กที่คอแข็งแล้ว อยู่ในนั้นจนถึงหนึ่งปี เรียกว่าครูไม่ได้ออกไปไหน ปิดประตูไว้ตลอดเพราะบางคนคลาน มีเปลนอนเรียงราย เด็กร้องโยเยและเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยมาก น่าสลดใจที่เด็กเหล่านี้เรียกคนดูแลว่า มอมมี่ คนทำงานก็ไม่มีเวลาดูลูก คนไม่ทำงานก็ผลิตลูกได้เยอะรัฐฯเลี้ยง ภาระจ่ายภาษีมาตกกับคนทำงาน จะมีลูกเองก็ยังลำบาก แก้ไขไม่ได้จริงๆ เด็กพวกนี้เลื่อนขั้นมาชั้น Toddler แรกๆ ก็ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทั้งเรื่องการกิน ต้องสอนให้ตักกินเอง ถ้าป้อนตลอดเด็กจะไม่กินเอง รอให้เราป้อนอย่างเดียว เรื่องหนักเบาเราต้องคอยเช็คและเปลี่ยนให้เด็กตอนหนักเท่านั้น บางคนฉลาดสอนง่ายพอจะสองปีก็เข้าห้องน้ำเองได้แล้ว แต่มีน้อยมากๆ ผู้ปกครองแทบทั้งหมดฝากความหวังไว้ที่ครูผู้สอนว่าจะฝึกเด็กเข้าห้องน้ำ ผู้ปกครองบางคนไม่ฝึกเด็กแต่ใส่กางเกงในให้เด็กเลย เด็กก็เรี่ยราดใส่กางเกง ต้องจับอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่เลย บางรายที่มาจากครอบครัวที่พ่อแม่มีปัญหาไม่เอาใจใส่เด็ก ไม่อาบน้ำตัดเล็บให้ลูกเลย มาส่งเดย์แคร์ท้้งชุดเดิมเมื่อวาน ผมยุ่ง ทรายเต็มหัว พอทราบประวัติเด็กก็เศร้าเพราะเด็กเกิดจากงานปาร์ตี้ one night stand relationship พ่อแม่เด็กไม่พร้อมจะดูแลใครและไม่ได้แต่งงานกัน ผลัดกันดูแลเด็กและยังรักสนุกทั้งคู่ เด็กที่มีปัญหาเกเรก้าวร้าว ที่หนักที่สุดเห็นจะเป็นเด็กเนทิฟอินเดียน เฮ้อ ไม่อยากกล่าวมากเพราะบ่นแล้วจะยาว คาดว่าทุกคนคงรู้เพราะอะไรพวกเขาถึงได้เป็นปัญหาขนาดนี้ เวลาทำโทษเด็กก็ทำได้อย่างเดียวคือให้เวลานอก ให้เด็กนั่งเงียบๆ ไม่ได้คุยกับใครประมาณสองนาที ถ้ายังดูไม่ดีขึ้นก็ห้านาที ถ้ายังแย่อยู่อีกก็ส่งไปนอนคนเดียว คล้ายๆ ขังเดี่ยว เด็กจะทะเลาะกันบ่อยมาก ส่วนมากก็แย่งของเล่นกัน ครูจะเฝ้าดูเด็กตลอด และจะตัดสินได้ว่าใครผิดใครถูก ใครจับของเล่นก่อนคนนั้นก็ได้ไป แต่ถ้าเลิกเล่นแล้วคนอื่นมาเล่นต่อก็ให้คนมาทีหลัง บางคนออกแนวหวงก้างก็มี แต่เวลาสอบสวนเด็กครูจะให้เด็กอธิบายทีละคนว่าเกิดอะไรขึ้น ถ้าร้องไห้อยู่ก็จะบอกให้หยุดร้องก่อนโดยบอกว่าหากเธอร้องไห้อยู่ครูฟังไม่รู้เรื่อง หากใครจงใจรังแกคนอื่นก็จะต้องขอโทษอีกฝ่ายเสียก่อนและให้เวลานอก ให้ไปนั่งสำนึกผิด เด็กส่วนใหญ่ก็เป็นพี่น้องกัน พ่อแม่ทำงานไม่มีเวลาดูลูกส่งมาเดย์แคร์ทั้งครอบครัว เด็กจะมีโอกาสเจอกันทั้งชั้น Toddler and Preschool เวลาพักเล่นกลางแจ้งที่สนามเด็กเล่น เวลาดูแลเด็กก็อัตราส่วนครูหนึ่งคนต่อเด็กห้าคน ห้ามปล่อยเด็กไว้คนเดียวโดยคลาดสายตา ห้ามทิ้งเด็กไว้ในห้องแม้ขณะเด็กนอนก็ตาม มีตารางกิจกรรมเป็นเวลา มีคนรับเด็กตอนเช้าและจดบันทึกเวลาที่ผู้ปกครองมาส่ง คิดค่าดูแลเป็นชั่วโมง ใครมาส่งเช้ากลับช้าก็จ่ายเยอะ พอมาถึงเด็กก็กินอาหารเช้า เป็นซีเรียลใส่นม ซีเรียลผู้ปกครองเด็กเตรียมมาเอง พร้อมทั้งอาหารว่าง ผ้าอ้อมและอื่นๆที่เด็กต้องใช้ มีล็อกเกอร์เก็บของให้แต่ละคน ก่อนกลับบ้านครูก็จะเช็คว่าใครต้องเพิ่มอะไรบ้างและแปะโน้ตหน้าล็อกเกอร์ไว้ให้ผู้ปกครองรับไปด้วย เช่น คนนี้เพิ่มซีเรียลนะเพราะจะหมดแล้ว ส่วนนมโฮโมฯทางเดย์แคร์มีไว้บริการ อาหารกลางวันเดย์แคร์ก็ทำ ส่วนใหญ่เป็นสปาเก็ตตี้เนื้อวัว แซนวิช สลัดไข่ มีผักและนมเสริมเล็กน้อย หลังกินอาหารกลางวันเด็กก็จะนอน หลังตื่นนอนราวๆ บ่ายสามก็เป็นเวลาอาหารว่าง ครูจะดูในกระเป๋าเด็กว่าผู้ปกครองเตรียมอะไรมาให้เด็กบ้าง การอบรมสั่งสอนเด็กมีมากมาย ได้เรียนรู้เพิ่มก็จากตรงนี้ก่อนมาสอนลูกตัวเอง เช่นเวลาเด็กทำอะไรไม่เหมาะสมเราจะไม่พูดคำว่า bad แต่จะบอกว่า that's not nice แทน เคยหลุดปากพูดคำว่าแบดไปทีนึง เด็กเอาไปด่าเพื่อนว่า You're bad !  จำเลยว่าต้องตั้งสติดีๆ
 ตอนทำงานเดย์แคร์ยังไม่รู้ว่าตัวเองท้องแล้ว พอทำได้สักพักก็แพ้ท้องมากๆ เหมือนคนป่วยไม่สบายตลอดเวลา อาเจียนหนัก ดื่มน้ำก็แทบไม่ได้ เวียนหัว ตัวร้อนตลอดเวลา หงุดหงิด เด็กๆ ไม่สบายมารวมกันก็ป่วยไปด้วยกันหมด จึงตัดสินใจลาออกจากงาน คล้ายๆ กรณีของกระต่ายเลยค่ะ ส่วนงานร้านกาแฟก็เป็นอีกแบบ ทำหลังจากท้องได้สามเดือน หลังแพ้ท้อง จะมาเล่าวันหลังค่ะ
One life, Live it!
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 12:28 - IP: 68.151.12.183 IP Information
Originally posted by prapus_kas

 ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ค่ะพี่กระต่าย  นิ่มก็ชอบทำอาหารค่ะ มีทำขายเหมือนกันแต่หลักๆ ที่เขาชอบกัน คือปอเปี๊ยะทอดค่ะ ทำขายตามลูกค้าสั่ง นานๆจะมีออร์เดอร์มาเหมือนกัน ถ้าทำขายแบบเป็นกิจจะลักษณะคงจะพอมีรายได้ดี แต่นิ่มไม่มีทุนค่ะ อาจจะขอทำงานหาทุนสักพักถ้ามีโอกาสได้ขายก็อยากทำค่ะ

 นิ่มคุยๆกับพี่พิมไว้ ว่าเรามาโพสอาหารกันเถอะ บางทีทำเมนูเดิมๆ ถ้าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มีเมนูแปลกๆ ใหม่ๆ ก็เอามาแลกกันได้น่าจะดีค่ะ  ทุกวันนี้คิดรายการอาหารมื้อเย็นไม่ออกเลย คุณพ่อบ้านท่าจะเบื่อฝีมือเราซะแล้วมั้งเนี้ย

 เป็นกำลังใจให้พี่กระต่ายนะค๊ะ สู้ๆค่ะ

 
เรื่องอาหารให้นิ่มไปตั้งกระทู้เลยค่ะ พี่ก็ถนัดนะเรื่องอาหารแต่ถนัดกินมากกว่าทำ
One life, Live it!
Back to Top
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Feb 2011 at 21:50 - IP: 71.17.130.68 IP Information
 ได้เลยจ้าพี่พิม Wink
Back to Top
banana_ja View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 Nov 2010
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 95
Post Options Post Options   Quote banana_ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Feb 2011 at 00:23 - IP: 76.9.37.47 IP Information
ขอบคุณคะพิมที่เล่าประสบการณ์ให้ฟัง 
ต่ายก็ใช้การลงโทษลูกโดยวิธี ไทม์เอ้าท์ เหมือนกัน

เวลาน้องเขาขวางเล่นหรือตีหน้าแม่อะไรแบบนี้
เพราะตกลงกับสามีว่าจะไม่ตีลูกเด็ดขาดไม่ว่ากรณีใดๆ

พยามพูดภาษาไทยกับน้องเขาแต่ก็ไม่ได้ผล
เขาจะฟังและทำตาม แต่พูดตอบเป็นภาษาอังกฤษ
คือว่าถ้าอยู่กับลูกสองคนจะพูดภาษาไทยส่วนใหญ่
แต่ว่าถ้าอยู่กันครบครอบครัวก็จะพูดภาษาอังกฤษ
ไม่รู้ว่าพิมทำอย่างไง สอนภาษาไทยลูกไหม
มีอะไรจะแนะนำต่ายไหม 

ส่วนเรื่องอาหารเดี๋ยวจะเข้าไปเขียนในอีกกระทู้นะจ๊ะ
Sweden
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Feb 2011 at 00:48 - IP: 68.151.12.183 IP Information

ต่าย เรื่องภาษาไทยไม่ได้สอนอะไรจริงจังเลยค่ะ ยอมรับว่ารู้ทฤษฎีแต่ปฎิบัติไม่เข้มแข็งพอ เคยพูดภาษาไทยกับเขา เขาก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่นานๆไปเขาไม่ได้สักภาษาเพราะพ่อไม่ค่อยได้อยู่พูดคุยกับลูก ความจริงหากอดทนพูดภาษาไทยกับลูกก็จะได้ผลแต่ความอดทนน้อย แรกๆลูกไม่พูดภาษาคนด้วยซ้ำ ออกแนวต่างดาว จึงต้องกลับมาพูดภาษาอังกฤษกับลูกอีก ภาษาไทยก็สอนให้เป็นคำ พวกปาก ตา จมูก ผม หู หัวใจ ดอกไม้ เขาก็พูดตามแต่สำเนียงฝรั่งพูดไทยเลยนะ นี่ขนาดสองปีกว่าๆ เอง แต่พรุ่งนี้เขาก็จะครบสามปีพอดีแล้ว ตอนนี้กำลังรวบรวมความขยันที่จะสอนภาษาให้ลูกแบบในห้องเรียนเลย สอนให้เป็นชั่วโมงและก็จะพูดภาษาไทยกับเขา คืออยากให้เขาเขียนได้ด้วย ไม่รู้จะเป็นยังไงนะเพราะแม่ความตั้งใจล้มเหลวทุกที  แต่ก็ไม่น่ากังวลหรอกค่ะว่าเขาจะได้ภาษาไทยไหม

One life, Live it!
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Feb 2011 at 06:37 - IP: 68.151.12.183 IP Information
ต่อที่งานร้านกาแฟ Tim Hortons หลังจากท้องได้สามเดือนก็หายแพ้ท้องเป็นปลิดทิ้ง กลับมารู้สึกปกติเหมือนเดิม ตอนนี้ก็ยังอยากได้เงิน งานอะไรก็เอาไว้ก่อนไม่เลือกไม่คิดมาก เป็นงานไม่อันตรายกับตัวเองและลูกเป็นพอ
เดินเข้าไปสมัครงานที่ร้านกาแฟ วันต่อมาก็สัมภาษณ์และเริ่มงานในวันถัดไป ค่าแรงตกชั่วโมงละ 12.5 CAD ก็นับว่าพอใช้สำหรับงานไร้ทักษะแบบนี้ ในร้านกาแฟนี้จะมีหลักๆ คือเครื่องทำกาแฟพร้อมให้เราชง มีหน้าที่เติมเมื่อกาแฟหมด อีกสแตนด์หนึ่งก็คือแผนกแซนวิช เบเกิ้ลและซุปต่างๆ ส่วนในร้านมีคนทำซุป อบขนม ลึกเข้าไปก็เป็นห้องเก็บของ ที่ร้านจะมีคนล้างจานซึ่งให้โอกาส people with disabilities ทำ ตอนนั้นได้ทำตำแหน่งแคชเชียร์ ในวันแรกมีคนสอนงานให้ แคชเชียร์ก็ทำงานคล้ายๆร้านแมคฯ มีหน้าที่รับออเดอร์ คิดเงินและจัดออเดอร์ให้ลูกค้า ส่วนใหญ่ก็เป็นกาแฟ โดนัท มัฟฟิน แซนวิชพวกอาหารเช้า หรือเบเกิ้ล แคชเชียร์ไม่ง่ายเหมือนในห้างเพราะซับซ้อนกว่า กดผิดบ่อยมาก พวกโดนัทแบบต่างๆ ก็ใช้เวลาเรียนรู้กว่าจะจำได้ รวมทั้งกาแฟแบบต่างๆ ส่วนน้ำชาไม่เป็นปัญหาเพราะมีแยกกล่องพร้อมชื่อดูง่าย ส่วนบางวันก็ต้องทำชอร์คืองานเบ๊นั่นเอง มีหน้าที่รวมถุงขยะไปทิ้งรวมกัน กวาดพื้น เก็บจานบนโต๊ะสำหรับลูกค้าที่นั่งในร้าน งานนี้ต้องเจอลูกค้าหลายประเภท บางรายก็หยาบคาย จู้จี้ เรื่องมาก บางคนก็ใจดี ทำให้เราอดทนและฝึกฝนตัวเองมากขึ้น ได้พิสูจน์ให้คนเห็นว่าคนไทยหนักเอาเบาสู้ รับผิดชอบงานดี จากตรงนี้เองก็ได้เรียนรู้ว่าฝรั่งไม่มีสำนึกบุญคุณความดีกัน หากเราทำดีแล้วเขาก็คิดว่าเราอยากทำอย่าหวังว่าเขาจะดีตอบ ซ้ำร้ายก็คิดว่าเรายอมและอ่อนให้ มาใช้เราและรังแกเราก็มี  ไม่ว่าจะเหนื่อยจะหนักแค่ไหนหากเราทำงานยุ่งๆ ไม่นานวันนึงก็ผ่านไป สองอาทิตย์ผ่านไปก็ได้เช็คแล้ว กำลังใจที่ดีที่สุดตอนทำงานก็เช็คเงินค่าแรงนี่แหละ พอท้อๆ อยากเลิกทำก็หยุดไม่ได้ ไม่รู้ว่ามีใครงกเหมือนเราบ้างหรือเปล่า เงินที่ได้ตกเดือนละห้าหมื่นบาท สามีก็ตามใจแล้วแต่เราจะทำอะไรกับเงินนี้ เขาไม่หวังมาพึ่งพาเราหรือให้เราช่วยค่าใช้จ่ายอะไร และเมื่อไหร่เราอยากหยุดทำก็ตามใจ
 สรุปเรื่องความรู้เรื่องกาแฟและเครื่องดื่มที่เรียนรู้คือ
กาแฟ ลูกค้าจะรู้กันว่าสั่งกาแฟแบบไหน
regular คือ กาแฟแบบน้ำตาลหนึ่งครีมหนึ่ง
double double คือกาแฟแบบน้ำตาลสองครีมสอง
ส่วนกรณีที่ต่างออกไปก็อาจเป็นครีมหนึ่งน้ำตาลสอง ใส่น้ำตาลสองอย่างเดียว หรือน้ำตาลหนึ่งครีมสอง กาแฟที่ลูกค้าสั่งส่วนใหญ่เป็นแบบสองสอง
blcak coffee กาแฟแบบนี้ดูที่สี แต่ปกติหมายถึงไม่ใส่อะไรเลย แค่กาแฟเปล่าๆ บางคนก็บอกให้เติมน้ำตาลหนึ่งหรือสอง แล้วแต่ความเข้าใจของลูกค้า เราทำให้ถูกต้องตามสั่งก็พอ นอกจากนั้นก็มีเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น
mocca มอคค่าที่นี่ทำโดยผสมกาแฟกับชอกโกแลตครึ่งต่อครึ่ง จากนั้นโปะหน้าด้วยวิปครีมและโรยด้วยชอกโกแลตสปริงเกิ้ล
french vanila capuchino ตัวนี้เป็นผงสำเร็จรูปมาให้เหมือนผงชอกโกแลต เติมในช่องเครื่องทำแล้วก็กดออกมาได้เลย รสชาติหวานปะแล่มๆแต่หอมกลิ่นวานิลลา
Ice capuchino เรียกสั้นๆ ว่าไอซ์แคป ตัวนี้ไม่อยากทำเลย ตอนทำก็เติมน้ำหวานสำเร็จของทางร้าน ผสมน้ำเข้าไปตามส่วน แล้วเอาลงเครื่อง หน้าตาออกแนวสเลอปี้ พอตอนทำก็กดเอาจากเครื่อง แล้วผสมกับ shot ที่ลูกค้าสั่ง ไม่ว่าจะเป็น pumkin spice, chocolate, hazel nut จากนั้นก็ต้องเอาไปปั่นๆ ให้เข้ากัน ตรงนี้ที่ไม่ชอบเพราะที่ปั่นเสียงดังและน่าหวาดเสียว จากนั้นก็เติมวิปครีมพร้อมราดชอทไปอีก หน้าร้อนไอซ์แคปเป็นที่นิยมมาก เวลาเจอออเดอร์ไอซ์แคปห้าอันแทบอยากร้องโอ้โฮ เครื่องดื่มนี้มีส่วนผสมของกาแฟและคาเฟอีนด้วย ไม่เหมาะกับเด็กเท่าไร แต่ก็เห็นสั่งกัน
ส่วนพวกซุปกับโดนัทจะมีหลายชนิดมาก รู้สึกไม่อร่อยเท่าโดนัทตามร้านบ้านเรา มีหน้าที่รับออเดอร์แล้วจะไปปรากฎที่แผนกซุปเอง บางทีเรายังไม่รู้จักหน้าตาซุปด้วยซ้ำ หากวันไหนได้ประจำแผนกแซนวิชก็เรียนรู้สิ่งอื่นต่างออกไป ตอนทำงานชงกาแฟจากคนอืดอาดเชื่องช้าก็ชงกาแฟไวมาก เพราะลูกค้าแน่นแทบตลอดเวลานั่นเอง  
ความรู้อีกอย่างตอนทำงานนี้คือได้รู้จักเงินแคเนเดียน ไปใหม่ๆ ยังไม่รู้เลยว่าอะไรเป็นอะไร ต้องคิดนานกว่าจะชำนาญ ที่ประทับใจก็คือความสะอาดและสุขอนามัยของคนขายอาหาร ต้องรักษาอย่างเคร่งครัด ทำงานจนท้องได้เจ็ดเดือนก็ลาออกและมารอคลอดลูกอย่างเดียว ตอนทำงานก็บอกกับลูกในท้องว่าหนูเป็นเด็กขยันมาก ช่วยแม่ทำงาน แม่รักหนูมากนะ
  ณ ปัจจุบันยังไม่ได้เริ่มทำงานจริงจัง ที่ผ่านมามีรับเอกสารมาทำที่บ้านจากที่ทำงานของสามี แต่ตอนนี้เป็นแม่บ้านเต็มเวลากับลูกสองคน รอโอกาสและจังหวะดีๆ ก็อยากเรียนเพิ่มหรือทำงานที่เป็น career  
One life, Live it!
Back to Top
banana_ja View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 Nov 2010
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 95
Post Options Post Options   Quote banana_ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Feb 2011 at 13:11 - IP: 76.9.37.47 IP Information
พิมพ์ ขอยอมรับนับถือเลย

เก่งทั้งแม่ทั้งลูก ตอนท้องทำอะไรไม่ค่อยได้เหนื่อย เวียนหัว ตลอด
เงินก็อยากได้แต่ก็ต้องหยุด

มีอยู่วันหนึ่งตอนนั้นยังไม่ท้อง แต่ว่าที่โรงเรียนสามี คนทำความสะอาดลาป่วย
อาจารย์ใหญ่ก็ถามสามีว่าเราว่างไหม
เราก็ตกลงไปทำ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ใบการทำงาน
พอสามีถามเขาบอกว่า ถ้าไม่มีเลขที่ทำงาน เขาไม่รู้จะตั้งเบิกยังไง

พอได้เลข มันก็เลยปีงบประมาณไปแล้ว เราก็ไม่อยากจะมีเรื่อง
ก็เลยไม่ได้ทวงถามอีก

ตอนนั้นเพิ่งอยู่แคนนาดาได้สามเดือน คิดถึงบ้านสุด
เคยทำงานอยู่ห้องแอร์ นั่งโต๊ะ ทะเลาะกับคอมพิวเตอร์ 
พอต้องมาล้างห้องน้ำ แล้วไม่ได้เงิน
ถึงกับร้องไห้เลย
Sweden
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Feb 2011 at 23:20 - IP: 68.151.12.183 IP Information
ต่าย เสียใจด้วยนะที่เจอคนเห็นแก่ตัวแบบนั้น เขาจงใจเอาเปรียบเรา ก็ถือเป็นบทเรียน
งานทำความสะอาดค่อนข้างหนักสำหรับเรา ที่แย่ที่สุดก็คงเป็นเรื่องพวกสารเคมี ไม่ท้องเราก็แพ้
ตอนมาใหม่ๆ เราก็มีอาการโฮมซิคแต่เราไม่รู้ตัว แถมมาท้องอีกเลยปนกันไปใหญ่ อะไรก็ใหม่สำหรับชีวิต
เรารับมือกับมันได้ไม่ดีเท่าไร เก็บกดฮอร์โมนผันผวนก็อาละวาดเอากับสามี เขาก็ยังงงว่าเกิดอะไรขี้น ตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่าท้องแล้ว คิดว่าตัวเองป่วยต้องหาหมอ
ปกติเราไม่คิดถึงบ้านไม่ยึดติดกับสถานที่หรือบุคคลมากนัก ไปไหนก็ได้ถ้าครอบครัวไปด้วย
ที่เราคิดถึงบ้านเรามากๆ ก็คิดถึงอาหาร เราท้องเราอยากกินต้มน้องวัว อยากกินสิ่งที่เขาไม่มีขาย
หาไม่ได้ที่นี่ อยากกินมากๆ ก็ร้องไห้ เรากินเผ็ดและกินอาหารอีสานเป็นหลัก รวมทั้งข้าวเหนียวด้วย อาหารไทยไม่ค่อยกินเท่าไร เรื่องอาหารฝรั่งเรากินได้แค่บางอย่าง นอกนั้นรสไม่จัดไม่กิน
ตอนไปทำงานหน้าหนาวก็ทรหดอยู่นะ ฟอร์ทแมคมันลบสามสิบกว่าๆ เราตื่นตีห้า พอตอนกลับก็เดินมาขึ้นรถเมล์ ทางเดินก็ลื่นเราก็ต้องระวัง หนักตัวเองมากๆ ผ่านมาแล้วก็ภูมิใจอีกแบบ
เราคนชอบทำงาน พอหยุดเลี้ยงลูกก็เก็บกดอีกแล้ว ตอนนี้ก็รออย่างเดียวว่าจะสบโอกาสอีกเมื่อไร
ได้ยินสภาพที่อยู่ที่ต่ายเล่าก็พอเข้าใจแต่เราไม่ได้ไปอยู่ตรงนั้น เป็นเราไม่รู้จะอาละวาดสามีไหมเพราะเก็บกด
แล้วต่ายตอนนี้คิดหางานทำอีกหรือยัง หรือว่ารอน้องเข้าเรียนก่อน
One life, Live it!
Back to Top
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Feb 2011 at 10:50 - IP: 71.17.130.68 IP Information
 สู้ๆจ้าต่าย ประสบการณ์ในชีวิต ตอนนิ่มทำที่โคอัพ ก็โดนกดเงินเหมือนกัน จริงๆกะดึกเขาจะต้องจ่ายมากกว่าปกติแต่เราก็ไม่ได้ติงอะไร เพราะเราอยากเอาประสบการณ์แต่งานหนักจริงๆ แล้วพอใกล้ปีใหม่เขาสั่งขนมเยอะมากๆเราต้องทำงานไว แล้วไม่ได้พักกันเลย นิ่มว่านิ่มกระทูมไรเดอร์แล้วนะ สลบเลย ตอนนี้ก็มองๆหางานใหม่ แต่ยังมีเวลาหา  คงหางานไม่หนักมาก เอาประสบการณ์ไปก่อน นิ่มชอบทำอาหารเล็งๆไว้แผนก Deli น่าจะเวิร์ค แต่จะชอบไหมต้องลองก่อน  ว่าแต่เขาจะให้โอกาสเราไหม ต้องลุ้นละจ้า

 พี่พิมฟังเรื่องพี่เล่าละไม่ธรรมดา งานทิมนี่นิ่มอยากทำนะเงินเขาดี แต่จอดตรงไดร์ฟทรูกับคิดเงินนี่ละพี่ นิ่มไม่ไว
แต่อนาคตอาจจะลองมั่ง

Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Feb 2011 at 05:48 - IP: 68.151.12.183 IP Information
Originally posted by prapus_kas

 สู้ๆจ้าต่าย ประสบการณ์ในชีวิต ตอนนิ่มทำที่โคอัพ ก็โดนกดเงินเหมือนกัน จริงๆกะดึกเขาจะต้องจ่ายมากกว่าปกติแต่เราก็ไม่ได้ติงอะไร เพราะเราอยากเอาประสบการณ์แต่งานหนักจริงๆ แล้วพอใกล้ปีใหม่เขาสั่งขนมเยอะมากๆเราต้องทำงานไว แล้วไม่ได้พักกันเลย นิ่มว่านิ่มกระทูมไรเดอร์แล้วนะ สลบเลย ตอนนี้ก็มองๆหางานใหม่ แต่ยังมีเวลาหา  คงหางานไม่หนักมาก เอาประสบการณ์ไปก่อน นิ่มชอบทำอาหารเล็งๆไว้แผนก Deli น่าจะเวิร์ค แต่จะชอบไหมต้องลองก่อน  ว่าแต่เขาจะให้โอกาสเราไหม ต้องลุ้นละจ้า

 พี่พิมฟังเรื่องพี่เล่าละไม่ธรรมดา งานทิมนี่นิ่มอยากทำนะเงินเขาดี แต่จอดตรงไดร์ฟทรูกับคิดเงินนี่ละพี่ นิ่มไม่ไว
แต่อนาคตอาจจะลองมั่ง

ร้านทิมฝรั่งส่วนใหญ่ไม่ทำกัน ถือว่าต่ำต้อยเงินน้อย เห็นคนเอเชียทำเยอะมาก ส่วนลักษณะงานและเงินก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของร้านด้วย ตอนที่พี่ทำบางคนมาใหม่ๆ จากประเทศตัวเอง แทบไม่พูดภาษาอังกฤษเลยเขาก็ให้โอกาสทำงานนะ เช่นคนนึงมาจากยูเครน นิสัยดี ขยันยิ้มง่าย ไม่เรื่องมาก เธอพูดภาษาอังกฤษได้แค่เฮลโล๋ ฮาวอาร์ยู นอกนั้นงูๆปลาๆ มาก ลูกค้าพูดแล้วไม่รู้เรื่องเธอก็ตอบอย่างมั่นใจว่า ไอด๊นอันเดอร์สแตน แล้วไอ้ลูกค้าก็อด ฮ่าๆ ตลกดี ส่วนคนสอนงานเธอเป็นคนรัสเซีย เธอคนนี้พูดภาษาเยอรมัน จะพอสื่อสารได้กับรัสเซีย พี่ก็ได้มาสองคำ คำว่าใช่ รัสเซีย ด้ะ เยอรมัน จ้ะ ฟังสองคนนี้คุยกันก็มึนหัวไปอีกแบบ เรื่องไดรทรูถ้าเราบอกว่าไม่ไหวก็ไม่ต้องทำ หรือฝึกเอาอีกหน่อยก็ได้เอง ส่วนพี่พอความโลภบังตาอะไรก็ได้หมด ฮ่าๆ
One life, Live it!
Back to Top
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Feb 2011 at 00:13 - IP: 71.17.130.68 IP Information
 ฮ่าๆๆๆๆ พูดอังกฤษไม่ได้แต่ทำงานได้เยี่ยมจริงๆ ตกลงสองคนนี้ไม่ได้รับออร์เดอร์ลูกค้าไดร์ฟทรู ใช่ไหมพี่ งง
แล้วเขาทำงานกันยังไงเนี้ย คิๆๆๆ

Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Feb 2011 at 01:59 - IP: 68.151.12.183 IP Information
Originally posted by prapus_kas

 ฮ่าๆๆๆๆ พูดอังกฤษไม่ได้แต่ทำงานได้เยี่ยมจริงๆ ตกลงสองคนนี้ไม่ได้รับออร์เดอร์ลูกค้าไดร์ฟทรู ใช่ไหมพี่ งง
แล้วเขาทำงานกันยังไงเนี้ย คิๆๆๆ

คนที่พูดรัสเซียเขาอยู่นานแล้ว พูดอังกฤษได้ และสอนงานคนพูดเยอรมันที่มาจากยูเครน เธอคนนี้มาพร้อมกับครอบครัว ไม่รู้มาแบบไหน อาจเป็นเรฟิวจีก็ได้ ขยัน ยิ้มแย้ม และอดทน งานนี้คนขาวไม่อยากทำ หากใครมาแคนาดาไม่เลือกงาน ไม่ขี้เกียจ มีงานทำแน่นอน แต่เงินก็เป็นอีกเรื่อง ไดรฟ์ทรูเขาก็ไม่ทำนะ มีคนแทนอยู่แล้ว แล้วแต่ผู้จัดการร้านด้วย พี่เคยทำทีนึง ตลกมากเพราะคนอื่นก็หนักกว่าตัวเองเรื่องภาษา มาจากแอฟริกามั่ง สรุปเขาฟังแล้วมั่วกว่าเรา ถ้าในเอ็ดมันตันพี่ไม่เคยทำ ร้านใกล้ๆก็มีแต่คนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ งานจะเป็นแบบไหนดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับเจ้าของในสาขานั้นๆ พี่โชคดีหน่อยเจ้าของร้านเขามืออาชีพ แต่งานต่อไปขอเรียนก่อนและทำแบบเป็นอาชีพที่จริงจังหน่อยแล้วกัน
One life, Live it!
Back to Top
prapus_kas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote prapus_kas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Feb 2011 at 04:46 - IP: 71.17.130.68 IP Information
 ทางนี้เจอแต่ฟิลิปปินส์พี่ ฟังไม่ค่อยออกแต่ก็เก่งนะเขาทำได้ ตอนนี้เริ่มมองๆหางานไว้แล้ว แต่งานไม่ค่อยมีช่วงนี้พี่  หวังว่าอีก 2-3 เดือนคงจะมีงานให้เลือกเยอะ


Edited by prapus_kas - 16 Feb 2554 at 04:46
Back to Top
kae19 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 18 Mar 2011
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote kae19 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Mar 2011 at 12:10 - IP: 10.209.1.64 IP Information

สวัสดีคะ พี่ๆ

ชื่อเก๋นะคะ
พอดีตอนนี้มีนายจ้างที่เก๋ติดต่อให้ไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่แคนาดา (เค้าโพสน์ไว้เน็ตคะ) ตอนนี้ลังเลใจ กลัวว่าจะโดนหลอกคะ
เก๋บอกให้เค้าส่งที่อยู่มาให้ดู แต่ไม่เคยพูดคุยทางโทรศัพท์ รู้สึกแปลกๆ ค่ะ แต่ก็อยากไปทำงานมาก เพราะมีภาระเยอะพอสมควร นี่คือที่อยู่ที่เค้าส่งมาให้ค่ะ เป็นคนไทยไปอยู่กับสามีที่แคนาดาค่ะ จะถามพี่ๆ ว่า ที่อยู่นี่มีจริงรึเปล่า พี่พอจะทราบไม๊คะ รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ว่าจะต้องทำยังไงดี
 
78 Douglas St

Victoria, BC V8V 2N8, Canada

 
ขอบคุณมากค่ะ
เก๋
 

 
 
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2011 at 02:43 - IP: 216.18.6.116 IP Information
Originally posted by kae19

สวัสดีคะ พี่ๆ

ชื่อเก๋นะคะ
พอดีตอนนี้มีนายจ้างที่เก๋ติดต่อให้ไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่แคนาดา (เค้าโพสน์ไว้เน็ตคะ) ตอนนี้ลังเลใจ กลัวว่าจะโดนหลอกคะ
เก๋บอกให้เค้าส่งที่อยู่มาให้ดู แต่ไม่เคยพูดคุยทางโทรศัพท์ รู้สึกแปลกๆ ค่ะ แต่ก็อยากไปทำงานมาก เพราะมีภาระเยอะพอสมควร นี่คือที่อยู่ที่เค้าส่งมาให้ค่ะ เป็นคนไทยไปอยู่กับสามีที่แคนาดาค่ะ จะถามพี่ๆ ว่า ที่อยู่นี่มีจริงรึเปล่า พี่พอจะทราบไม๊คะ รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ว่าจะต้องทำยังไงดี
 
78 Douglas St

Victoria, BC V8V 2N8, Canada

 
ขอบคุณมากค่ะ
เก๋
 

 สวัสดีค่ะคุณเก๋ เรื่องที่อยู่เอาไว้ก่อนนะคะ เดาว่าตอนนี้คุณเก๋อยู่เมืองไทย ลองพูดคุยกับเขาดูสิคะ ว่าจะให้เราไปทำงานด้วยวีซ่าอะไร ไปยังไง ปกติหากนายจ้างต้องการคนงานเขาจะมองหาคนที่อยู่ในประเทศนั้นก่อน เพราะไม่ต้องดำเนินการเรื่องวีซ่า และจ่ายค่าตั๋วอะไรให้วุ่นวาย อีกอย่างถ้าได้คนที่เขามีที่อยู่เองที่นี่แล้วก็สะดวกอีก ไม่ต้องให้คนอื่นพักด้วยที่บ้าน หากเป็นบุคคลลไม่ใช่บริษัท การนำคนมาทำงานให้ไม่ได้ง่ายนักนะคะ และสิ่งที่คุณต้องคุยกับเจ้านายก็คือสัญญางาน ที่จะมีเรื่องค่าแรง รายละเอียดอื่นๆ อีก (นายจ้างน่าจะหาตามเอเจนซี่ให้ส่งให้ หรือออแพร์นะ) หากคุณอยากมาทำไมไม่มาแบบออแพร์ เพราะอย่างน้อยก็มีคนคุ้มครองแรงงาน (รายละเอียดออแพร์ดิฉันไม่ทราบค่ะ แต่หากคุณอยากรู้ก็หาค้นดูได้ ตามกูเกิ้ล มีคนอื่นเขียนในบล็อกเยอะพอควร ที่แคนาดาก็มี เคยอ่าน) ค่าแรงแม่บ้านคนไทยจะให้คุณได้เท่าไรคะ แม่บ้านท่านนี้จะต้องทำงานที่รายได้สูงกว่าการจ่ายค่าแรงให้คุณ หรือส่งลูกไปเดย์แคร์ หากไม่แล้วก็จะเป็นการเอาเปรียบคุณ ให้ทำงานดูลูกพักที่บ้านมันจะกลายเป็นใช้เราทำงานบ้านและอื่นๆ ไปด้วยโดยอัตโนมัติ
 
One life, Live it!
Back to Top
Pink-Maple View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Jun 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 719
Post Options Post Options   Quote Pink-Maple Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2011 at 23:12 - IP: 206.248.190.79 IP Information
Message
Topic: มาแชร์ประสบการณ์การทำงานที่แคนาดากันค่ะ
Posted: Today at 02:43 By Pimada
Originally posted by kae19

สวัสดีคะ พี่ๆ

ชื่อเก๋นะคะ
พอดีตอนนี้มีนายจ้างที่เก๋ติดต่อให้ไปทำงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่แคนาดา (เค้าโพสน์ไว้เน็ตคะ) ตอนนี้ลังเลใจ กลัวว่าจะโดนหลอกคะ
เก๋บอกให้เค้าส่งที่อยู่มาให้ดู แต่ไม่เคยพูดคุยทางโทรศัพท์ รู้สึกแปลกๆ ค่ะ แต่ก็อยากไปทำงานมาก เพราะมีภาระเยอะพอสมควร นี่คือที่อยู่ที่เค้าส่งมาให้ค่ะ เป็นคนไทยไปอยู่กับสามีที่แคนาดาค่ะ จะถามพี่ๆ ว่า ที่อยู่นี่มีจริงรึเปล่า พี่พอจะทราบไม๊คะ รบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ว่าจะต้องทำยังไงดี
 
78 Douglas St

Victoria, BC V8V 2N8, Canada

 
ขอบคุณมากค่ะ
เก๋
 

 สวัสดีค่ะคุณเก๋ เรื่องที่อยู่เอาไว้ก่อนนะคะ เดาว่าตอนนี้คุณเก๋อยู่เมืองไทย ลองพูดคุยกับเขาดูสิคะ ว่าจะให้เราไปทำงานด้วยวีซ่าอะไร ไปยังไง ปกติหากนายจ้างต้องการคนงานเขาจะมองหาคนที่อยู่ในประเทศนั้นก่อน เพราะไม่ต้องดำเนินการเรื่องวีซ่า และจ่ายค่าตั๋วอะไรให้วุ่นวาย อีกอย่างถ้าได้คนที่เขามีที่อยู่เองที่นี่แล้วก็สะดวกอีก ไม่ต้องให้คนอื่นพักด้วยที่บ้าน หากเป็นบุคคลลไม่ใช่บริษัท การนำคนมาทำงานให้ไม่ได้ง่ายนักนะคะ และสิ่งที่คุณต้องคุยกับเจ้านายก็คือสัญญางาน ที่จะมีเรื่องค่าแรง รายละเอียดอื่นๆ อีก (นายจ้างน่าจะหาตามเอเจนซี่ให้ส่งให้ หรือออแพร์นะ) หากคุณอยากมาทำไมไม่มาแบบออแพร์ เพราะอย่างน้อยก็มีคนคุ้มครองแรงงาน (รายละเอียดออแพร์ดิฉันไม่ทราบค่ะ แต่หากคุณอยากรู้ก็หาค้นดูได้ ตามกูเกิ้ล มีคนอื่นเขียนในบล็อกเยอะพอควร ที่แคนาดาก็มี เคยอ่าน) ค่าแรงแม่บ้านคนไทยจะให้คุณได้เท่าไรคะ แม่บ้านท่านนี้จะต้องทำงานที่รายได้สูงกว่าการจ่ายค่าแรงให้คุณ หรือส่งลูกไปเดย์แคร์ หากไม่แล้วก็จะเป็นการเอาเปรียบคุณ ให้ทำงานดูลูกพักที่บ้านมันจะกลายเป็นใช้เราทำงานบ้านและอื่นๆ ไปด้วยโดยอัตโนมัติ
 

ลองค้นดูบ้านนี้จากกูเกิ้ลแล้วไม่เห็นมีเลยอะ เห็นเป็นแต่ห้องแถวยาวๆ ดูแปลกๆ ยังไงก็ลองทำตามที่คุณเค้าแนะนำไว้ดีกว่านะคะเพื่อความปลอดภัย
Our needs are few; our wants are many.
สิ่งที่อยากได้ มักมากกว่าความจำเป็น
Back to Top
Pink-Maple View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Jun 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 719
Post Options Post Options   Quote Pink-Maple Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Mar 2011 at 04:37 - IP: 206.248.190.79 IP Information
สวัสดียามบ่ายทุกๆคน วันนี้อากาศแจ่มใสแดดส่อง แต่เย็นมากคะ เริ่มต้นด้วยการทำงานช่วงเช้าเสร็จแล้ว ช่วงบ่ายก็ออกไปสอบใบขับขี่รถยนต์แคนาดาที่ศูนย์ใกล้ๆบ้าน ปรากฎว่าเราไม่รู้เรื่องอะไรเลยจริงๆ ( โง่อ่ะ ) ว่าเค้าให้เอาใบขับขี่จากเมืองไทยมาเป็นประสบการณ์การขับขี่รถในแคนาดาได้ ก็ลดเวลาในการได้รับใบขับขี่เต็มใบ ( G )จาก 3 ปี (G1, G2, G) ก็จะได้ภายใน 1 ปี แต่ว่าต้องให้เอาไปแปลเป็นภาษาอังกฤษพร้อมรับรองเอกสารมาให้เรียบร้อยแล้วค่อยมาสอบ แบบนี้ก็ต้องรอต่อไปก่อนแล้วหละ เพราะว่าต้องไปแปลเอกสารก่อน โชคดีไปอ่านเจอเค้าจะมีกงศุลสัญจรที่โตรอนโต จากออตตาวา ในวันที่ 9-10 เม.ย. 2554 นี้ ก็ถือว่าโชคดีไปที่ไม่ต้องเอากลับไปแปลที่เมืองไทย และที่สำคัญจะได้ไปเที่ยวดาวทาวน์โตรอนโตด้วย สาวๆคนไหนอยู่ใกล้บ้างมั๊ยจ๊ะ เผื่อนัดเจอกัน Smile จริงๆยังไม่รู้จักสถานที่ที่เค้าจะจัดงานเลยอ่ะ
Our needs are few; our wants are many.
สิ่งที่อยากได้ มักมากกว่าความจำเป็น
Back to Top
Apple.BKK View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Apr 2011
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 421
Post Options Post Options   Quote Apple.BKK Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Apr 2011 at 07:27 - IP: 74.210.59.68 IP Information
ขอจองพื้นที่เอาไว้ตอนว่างๆ จะกลับมาเขียนเป็นภาษาไทยและให้ละเอียดมากกว่านี้ค่ะ Wink


Edited by Apple.BKK - 04 Nov 2011 at 07:27
To love and be loved.
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Apr 2011 at 08:59 - IP: 68.151.12.183 IP Information
แอปเปิ้ลเก่งมากๆ เลย ตั้งแต่เรื่องกล้าตัดสินใจคุยกับแฟนเรื่องย้ายเข้ามาในเมือง และทำงาน งานบริการที่แคนาดารายได้ดีนะเท่าที่เห็น อย่างช่างตัดผม ค่าบริการจะแพงและมีทิปอีก ใครทำงานดีก็มีลูกค้านัดเยอะ ทิปเยอะตาม ส่วนร้านนวดและสปาคิดว่าคงแพงกว่าร้านทำผม ไม่เคยเข้าเพราะแพง ฮ่าๆ  ถือว่าแอปเปิ้ลได้ค่าแรงเยอะนะ แล้วตอนนี้ทำงานที่บ้านเหรอคะ ดีจังเลยเนอะ ได้ตั้งห้าสิบเหรียญต่อชั่วโมง Clap
One life, Live it!
Back to Top
Apple.BKK View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Apr 2011
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 421
Post Options Post Options   Quote Apple.BKK Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Apr 2011 at 11:46 - IP: 74.210.59.68 IP Information
Thank you ka.Big smileBig smileBig smileBig smileBig smile
ทำเพียงแค่ห้องเดียวที่บ้าน      ประกอบอาชีพนวด Use a lot of power    Sleepy tried by the end of the day, aha ka.Sleepy      before  can get 50 CAD. have to register For( RMT)Dead  a lot of things had to be done.  umm.    If  พี่ drive by to Lethbridge ,want any massage,Wink will give you a good deal.Big smileBig smileBig smileBig smileBig smile  E-mail.    


Edited by Apple.BKK - 29 Jun 2011 at 14:26
To love and be loved.
Back to Top
Pimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jul 2010
Location: Canada
Online Status: Offline
Posts: 543
Post Options Post Options   Quote Pimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Apr 2011 at 02:29 - IP: 68.151.12.183 IP Information
ขอบคุณค่า น้องแอปเปิ้ล ท่าจะไม่ค่อยได้ไปแถวๆ นั้นเลยค่ะ เพราะลงไปมากๆ ก็แค่แคลแกรี แถวๆ Banff
ไม่ก็มาบีซีบ่อยมาก ถ้าได้แวะไปก็จะไปใช้บริการจ้า
 
One life, Live it!
Back to Top
kae19 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 18 Mar 2011
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote kae19 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Apr 2011 at 11:53 - IP: 10.209.1.64 IP Information

ขอบคุณมากนะคะ เก๋คิดว่า เก๋คงหาทางไปกับออแพร์ดีกว่า ไม่อยากเสี่ยง เพราะชีวิตที่เป็นอยู่ก็ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ขอบคุณที่ช่วยแชร์ข้อมูลนะคะ

Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.141 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters