Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฮอลแลนด์ / Holland
  New Posts New Posts RSS Feed: โครงการร่วมด้วยช่วยกันปี 2011
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

โครงการร่วมด้วยช่วยกันปี 2011

Page  123>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: โครงการร่วมด้วยช่วยกันปี 2011
    Posted: 14 Mar 2011 at 21:36 - IP: 83.86.28.215 IP Information

นี่เป็นปีที่ 3 แล้วนะคะที่ PR ได้จัดตั้งโครงการช่วยเหลือเด็กกําพร้า เด็กยากจน เด็กด้อยโอกาสและช่วยเหลือคนจน  โดยได้รับความช่วยเหลือจากสมาชิกในเว็ปเลดี้และนอกเว็ปเลดี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า สิ่งของ ของเล่น ของแห้ง ข้าวสารและเงินสด  ตอนนี้ได้เวลาเปิดรับบริจาคจากพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ แล้วนะคะ เราไม่เจาะจงว่าจะต้องเป็นอะไร แล้วแต่ศรัทธาค่ะ เราไม่บังคับกัน เงินบริจาคที่ได้มา จะนําไปซื้อข้าวสาร ของแห้งและสิ่งของจําเป็นให้กับเด็กกําพร้าและคนจนนะคะ ส่วนท่านใดที่ต้องการจะไปทําโครงการนี้ร่วมกัน ไปได้นะคะ ติดต่อ PR โดยตรงค่ะ  ส่วนรายละเอียดของสถานที่ที่จะไปนั้น เดี๋ยวจะมาแจงให้ทราบค่ะ แต่ละที่อยู่คนละจังหวัดกันหมดเลย วันหรือสองวันคงไปไม่หมด คงต้องทะยอยๆ ไปทีละที่เหมือนครั้งที่แล้วน่ะค่ะ  ทางฝั่งไทยสามารถส่งสิ่งของไปที่บ้านน้าสาวของ PR ได้เลยนะคะ ส่วนท่านที่ต้องการจะโอนเงิน ทําเหมือนเดิมค่ะ โอนไปที่เลขบัญชีธนาคารของน้าสาวที่สัตหีบ เพราะปกติน้าจะเป็นธุระตรงนี้ให้อยู่แล้ว  กําหนดการที่จะไปช่วยเหลือเด็กยากจนคือช่วงอาทิตย์แรกของเดือน ก.ค. ปี 2011 นะคะ    

นี่คือกระทู้เก่าของโครงการ ร่วมด้วยช่วยกันปี 2010 นะคะ
 
 

  
  
            Edited by Cat1975 - 24 Mar 2554 at 14:38
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2011 at 22:08 - IP: 83.86.28.215 IP Information
จุดแรกที่ตั้งใจจะไปช่วยเหลือนะคะคือวัดพระบาทนํ้าพุ ที่จ.ลพบุรีค่ะ  ขอก๊อปข้อมูลที่พี่ไก่ได้นํามาโพสไว้ให้ในกระทู้บอกบุญนะคะ
 
วัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี เป็นสถานที่ที่บ่งบอกถึงเรื่องราวของโรคเอดส์ในประเทศไทย ภายใต้โครงการบ้านพักผู้ป่วยโรคเอดส์ระยะสุดท้าย...โดยวิถีทางพุทธ พระอุดมประชาทร (อลงกต ติกฺขปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ เป็นหัวเรือใหญ่ดูแลทุกกิจกรรม ทั้งยังออกเดินสายบิณฑบาต หล่อเลี้ยงหลายชีวิตที่อยู่ที่นี่เกือบ 14 ปีเต็ม ที่เจ้าคุณอลงกตออกรับบิณฑบาต จุดประสงค์หลัก หลายคนอาจจะรู้แล้ว เพื่อหาข้าวปลา อาหาร รวมถึงทุนทรัพย์ นำมาดูแลผู้ป่วยเอดส์ระยะสุดท้ายใกล้เสียชีวิต และเด็กกำพร้าเกือบ 1,000 ชีวิต...ใต้ร่มชายคาวัดพระบาทน้ำพุ แต่ละวันที่ออกบิณฑบาต เจ้าคุณอลงกตจะเดินทางไปรับบาตรอย่างน้อย 3 แห่ง ออกจากวัดพระบาทน้ำพุตั้งแต่เช้ามืดจะกลับก็บ่ายเย็น
คนส่วนมากมองเห็นหลวงพ่อมากขึ้น เข้าใจในสิ่งที่ทำมากขึ้น ที่เคยบอกว่า วัดพระบาทน้ำพุสายป่านขาด หลวงพ่อต้องออกบิณฑบาตทุกวัน ความจริงเราก็เป็นอย่างนี้มาตลอด หมายความว่า ดูเหมือนคนเหนื่อยล้า แต่ไม่เคยหยุดได้ เพราะหัวใจเราไม่เคยคิดที่จะหยุดหรือเลิก “อยู่ที่ว่า เราจะมีวิธีการอย่างไร ที่จะทำให้สิ่งที่เราทำอยู่เดินต่อไปได้ อยู่ๆ จะบอกว่าไม่มีเงิน...จะเลิกล้มคงเป็นไปไม่ได้”

โครงการดูแลผู้ป่วยเอดส์วัดพระบาทน้ำพุทุกโครงการ มีค่าใช้จ่ายรวมกันวันละ 150,000-200,000 บาท รายจ่ายขนาดนี้...เรายังอยู่ต่อไปไหว เจ้าคุณอลงกตเน้นเสียง แววตามั่นใจมาจากศรัทธาของคน แรกๆก็รู้สึกได้ แต่ถึงวันนี้กลายเป็นเรื่องที่จับต้องได้ชัดเจนมากขึ้น รับบิณฑบาตที่ไหน คนก็จะเข้ามาทำบุญช่วยเหลือ ขนาดรถติดไฟแดงบนถนน เห็นรถหลวงพ่อจอดอยู่ข้างๆ ยังจอดรถเปิดประตูมาทำบุญบางทีรถหลวงพ่อจอดติดอยู่ข้างรถเมล์ คนบนรถเมล์ ยังยื่นเงินส่งมาทำบุญ เหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม รู้สึกได้ว่า...ใช่แล้ว “แค่เขาเห็นเรา ก็รู้ว่าเป็นหลวงพ่อวัดพระบาทน้ำพุ ก็มาร่วมกันทำบุญ” หนึ่งสัปดาห์มี 7 วัน จะมีวันอาทิตย์วันเดียวที่อาตมาอยู่วัด...วันนี้ญาติโยม ลูกศิษย์ลูกหาจะได้มีโอกาสมาพบกัน

ความจริงไม่ใช่วันหยุดหรือวันว่าง ถือเป็นวันที่มีภารกิจพิเศษ ใช้ เวลาทั้งหมดอยู่กับวัด บิณฑบาตไม่ใช่งานหลัก แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำ กลับถึงวัดเมื่อไหร่นั่นแหละ ได้เวลาทำงานประจำ สะสางงานเอกสาร งานธุรการ ดูแลผู้ป่วย...เด็กๆภายในวัด เจ้าคุณอลงกตบอกว่า การดูแลผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญ หมายถึง กำลังใจที่ทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตต่อไปได้ บางทีผู้ป่วยบางคนเห็นหลวงพ่อทำงานหนัก ก็รู้สึกสงสาร ถ้าไม่มีเรา...เขาก็อยู่ลำบาก ผู้ป่วยจะรู้สึกว่า เขามีค่าสำหรับเรา และเราก็มีค่าสำหรับเขา ทุกวันที่ผ่านไป...เหมือนเวลาชีวิตจะลดลงทุกวัน แต่เมื่อมีกำลังใจที่ดี มีความสุข สบายใจ กินได้ นอนหลับ ร่างกายที่อ่อนแอด้วยภูมิต้านทานที่ลดต่ำลง ก็กลับแข็งแรงขึ้นได้ ผู้ป่วยเอดส์หลายรายมาอยู่วัดพระบาทน้ำพุไม่นาน ขอกลับไปใช้ชีวิตปกติ ช่วยเหลือตัวเองได้ โดยไม่เป็นภาระกับญาติพี่น้อง ใครที่จะมาดูแลผู้ป่วยเอดส์ระยะสุดท้าย...เหมือนเป็นลิขิตสวรรค์ งานนี้เป็นงานที่เหนื่อย ไม่ใช่งานสนุก สวยงาม เหมือนทำอยู่กับกองขยะ...ทั้งเน่า ทั้งเหม็น ไม่มีความหอม ศพคือความตาย คนป่วยคือโรค เราอยู่กับสิ่งเหล่านี้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ก็เหมือนกับสะพานที่ทำให้เราข้ามไปสู่สัจธรรม เห็นอย่างนี้ก็จะรู้ว่าชีวิตคนเราก็แค่นี้ เกิด แก่ เจ็บ ตาย อย่าไปยึดติด ถือมั่น ทำหน้าที่เราให้ดีที่สุดก็พอแล้ว

หลวงพ่อปัญญาฯ แสดงธรรมไว้ว่า...ความแตกดับของร่างกายเป็นเรื่องธรรมชาติ ธรรมชาติมันเป็นอย่างนั้น เราผู้มีชีวิตอยู่ควรจะเข้าใจเรื่องของธรรมชาติว่าเป็นอย่างไร? แล้วก็ไม่ต้องเสียใจในการที่ต้องถึงแก่ความตาย แต่เราควรรู้ชัดเห็นชัดในใจของเราเองว่า “ธรรมดามันเป็นเช่นนั้นเอง” ไม่มีใครหนีพ้นจากฎเกณฑ์นี้ไปได้ ทุกคนต้องเป็นเช่นเดียวกัน ถ้าเรานึกได้อย่างนี้ จิตใจก็จะสบาย คิดได้อย่างนี้ เรียกว่า คิดโดยธรรม ก็จะมีปัญญา ความรู้ ความเข้าใจถูกต้อง ความทุกข์ ความเดือดร้อนใจก็จะลดน้อยลงไป

เราเป็นผู้นับถือพุทธศาสนา ไม่ควรอยู่ด้วยความทุกข์ ทว่า...ที่ผ่านมาคนที่ทำงานอยู่ที่วัดหลายคน ทนไม่ไหว ลาออกไปก็มาก เกิดปัญหาเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอที่จะดูแลผู้ป่วยเอดส์  เจ้าคุณอลงกต บอกว่า อีก 20...30 ปีข้างหน้า อาจจะมียารักษาเอดส์ได้ แต่กว่าจะถึงวันนั้น คนไทยก็ติดเชื้อไปมากแล้ว เด็กกำพร้าที่พ่อแม่เสียชีวิตจากโรคเอดส์มีมากขึ้น วัดพระบาทน้ำพุกลายเป็นสุสาน ผู้ป่วยเอดส์วัดพระบาทน้ำพุ มีหนทางพ้นทุกข์ 2 ทาง

 ทางแรก คือความตาย แต่ก่อนตายขอให้มีเครื่องยึดเหนี่ยว วัดพระบาทน้ำพุก็เหมือนช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ทางที่สอง อาจจะเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วยเอดส์ ส่วนน้อยมีระยะการติดเชื้อไม่นานนัก นั่นก็คือ ร่างกายฟื้นตัว แข็งแรง มีชีวิตและมีกำลังใจกลับไปใช้ชีวิตตามปกติต่อไปได้อีกนานวัน

ใน 1 วัน...เจ้าคุณอลงกตอยู่กับเอดส์ 20 ชั่วโมง สัมผัสได้ถึงจิตใจของคนในสังคมที่เข้าใจผู้ป่วยเอดส์มากขึ้น คนไทยมีความเมตตาอย่างที่ไม่อาจประมาณได้ ใครมีมากทำมาก ใครมีน้อยก็ทำน้อย ปีนี้...มีโครงการสร้างโรงพยาบาล 400 เตียง เป็นห้องพิเศษทั้งหมด รักษาคนชรา อนุเคราะห์พระที่ชราภาพ และเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องได้รับการรักษาเยียวยาเป็นอย่างดี โรงพยาบาลแห่งนี้ รักษาฟรี...แถมตายก็เผาให้ฟรี การทำบุญทุกคนที่เป็นผู้ให้ เป็นความร่วมมือด้วยจิตใจที่เมตตา...เอดส์เป็นอีกมุมหนึ่งของสังคม คนส่วนใหญ่ในสังคมเข้าใจมากขึ้นว่าเป็นภาระหนึ่งของสังคม

ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมทำบุญได้ที่ “บัญชีกองทุนอาทรประชานาถ”

ธนาคารกรุงเทพ สาขาลพบุรี เลขที่ 289-0-84697 , ธนาคารทหารไทย สาขาลพบุรี เลขที่ 304-2-41277-9, ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาลพบุรี เลขที่ 579-2-33730-7, ธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนสุรสงคราม เลขที่ 174-2-34567-6, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาลพบุรี เลขที่ 111-1-47300-7, ธนาคารนครหลวงไทย สาขาลพบุรี เลขที่ 340-2-14976-0

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่...มูลนิธิธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ 0-3641-3805      end_of_the_skype_highlighting, 08-1451-6193      end_of_the_skype_highlighting, 08-9742-0728-31

ความจริงผู้ป่วยเอดส์เสียชีวิตก็เป็นเรื่องธรรมดา...ตายก็ตายไป แต่เจ้าคุณอลงกตแบกรับภาระดูแลเด็กกำพร้าเอาไว้ มีความห่วงใยเหมือนกับแม่ที่ต้องดูแลลูกอยู่ทุกเวลา ใครมีลูกจะเข้าใจได้ ลูกเจ็บป่วย แม่ก็รู้สึกทุกข์ แค่เป็นไข้ตัวร้อน พ่อแม่ก็รู้สึกแย่มากแล้ว เจ้าคุณอลงกตเป็นห่วงเด็กๆเหล่านี้ ที่กังวลคือเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์มีเด็ก 7 คนเป็นหัด...คนล่าสุดเป็นหนักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช ผลจากเด็กติดหัด...ทำให้เด็กทั้งหมดถูกกักเพื่อควบคุมโรค ไปโรงเรียนไม่ได้ นาน 1 อาทิตย์ “เด็กทั้งหมดน่าเป็นห่วง เมื่อแพร่จากเด็กคนเดียวก็ทำให้แพร่กระจายติด ได้ง่ายกับเด็กทั้งหมด...” หัดเป็นเรื่องธรรมดาของเด็กปกติ แต่กับเด็กที่ได้รับเชื้อเอชไอวี หัดก็เหมือนโรคร้ายที่แพร่กระจายได้รวดเร็ว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้การรักษายากมากขึ้น ถ้าปล่อยให้แพร่กระจายต่อไป อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้ทั้งหมด เจ้าคุณอลงกตตั้งความหวังว่า...อนาคตกิจการที่ทำอยู่จะมั่นคง และเดินต่อไปได้โดยไม่สะดุด วันนี้ถึงจะเหนื่อยหนักแค่ไหน สุดท้ายก็มีความสุข ที่จะทะเลาะเบาะแว้งกับเอดส์.

 
จุดที่ 2 คือสถานเลี้ยงเด็กกําพร้า Children of the Forest ที่ อ.สังขบุรี จ.กาญจนบุรี  พี่แอ๊ด พี่ใหญ่ของเว็ปเลดี้ สมาชิกอาวุโสเป็นคนบอกบุญมาค่ะ พี่แอ๊ดและทีมงานของเค้าไปช่วยเหลือมาแล้วหลายครั้ง แต่เด็กๆ ทุกคนที่นั่นซึ่งมีประมาณ 500 กว่าชีวิตซึ่งกําพร้าพ่อแม่ ไม่มีแม้แต่ที่พึ่งอื่นนอกจากที่สถานช่วยเหลือแห่งนี้ ยังคงต้องการนํ้าใจและรอการช่วยเหลือจากผู้มีจิตศรัทธาอยู่เป็นระยะ   ขอก๊อปรูปจาก FB ของพี่แอ๊ดมาแชร์นะคะ จะได้นึกสภาพการเป็นอยู่ของเด็กๆ ออก
 
 
ขอขอบคุณพี่แอ๊ดและครอบครัวสําหรับรูปภาพทั้งหมดค่ะ Smile
 
 
จุดที่ 3 ที่จะไปช่วยเหลืออยู่ที่ จ.อยุธยา
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการ เรื่องเล่าเช้านี้

          ภาพ 2 พี่น้องฝาแฝดที่เดินอุ้มน้องชายเข้ามานั่งเรียนที่โรงเรียน ได้กลายเป็นภาพที่ชินตาของบรรดาอาจารย์โรงเรียนวัดสุทธาวาส ม.4 ต.ลาดบัวหลวง อ.ลาดบัวหลวง  จ.พระนครศรีอยุธยา ไปเสียแล้ว หากวันไหนไม่มีใครเห็น 2 พี่น้องฝาแฝดสลับกันอุ้มน้องชายไว้บนตักขณะฟังอาจารย์ที่กำลังสอนหนังสือนั้น ย่อมแสดงว่าต้องมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นแน่นอน

           โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชัชวาลย์ สิงหาทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธาวาส  ได้เปิดเผยชีวิตรันทดของ 2 พี่น้องฝาแฝด ด.ญ.อารีรักษ์  มาเส็ง หรือ น้องอ้อ และ ด.ญ.อารีญา มาเส็ง หรือน้องแอ้ อายุ 12  ปี ที่ต้องอุ้ม ด.ช.ณัฐวุฒิ นวนพิจิตร์  หรือ น้องโอ๊ด  อายุ 1 ขวบ 2 เดือน น้องชายซึ่งเป็นลูกของน้าสาวมาเข้าเรียนด้วยทุกวันว่า ในครั้งแรกตนก็ไม่ทราบเรื่องครอบครัวของเด็กทั้ง 2 คน จนกระทั่งนางโปรดปราน พรรณทรัพย์ อาจารย์ที่ปรึกษาของเด็กทั้ง 2 คน ได้เข้ามารายงานตนว่า ครอบครัวของ ด.ญ.อารีรักษ์ และ ด.ญ.อารีญา ที่มีฐานะยากจน ทำให้ทุก ๆ วัน ต้องสลับกันหยุดเรียนเพื่อดูแลน้องชาย เพราะไม่มีคนดูแล  เนื่องจากปัจจุบันเด็กฝาแฝดได้พักอาศัยอยู่กับ  นายเสริม นวนพิจิตร์  อายุ 61  ปี  ซึ่งมีศักดิ์เป็นตา ส่วนบิดา และมารดาของเด็ก ๆ นั้นติดคุก ประกอบกับบุตรสาวอีกคนของนายเสริมก็ป่วยเป็นโรคทางสมอง ทำให้  ด.ญ.อารีรักษ์ และ ด.ญ.อารีญา ต้องช่วยกันดูแลน้องโอ๊ด และทำงานบ้านทุกอย่าง เพื่อให้ตาได้ไปทำงานนอกบ้าน  ส่วนพี่สาวอีกคนหนึ่งของ  ด.ญ.อารีรักษ์ และ ด.ญ.อารีญา  ก็ต้องออกไปทำงานเป็นลูกจ้างขายของกับคาราวานสินค้า เพื่อนำรายได้มาจุนเจือครอบครัว


ฝาแฝด


          เบื้องต้น ทางโรงเรียนได้ประสานงานไปยังคณะครูและคณะกรรมการสถานศึกษา ให้ลงไปเยี่ยมครอบครัว ด.ญ.อารีรักษ์ และ ด.ญ.อารีญา เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือเด็กทั้ง 2 คน ในฐานะที่เป็นเด็กกตัญญู และรู้จักช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้าน ซึ่งนอกจากเงินช่วยเหลือที่ได้ตั้งเป็นกองทุนไว้ช่วยเหลือพี่น้องฝาแฝดและน้องชาย จำนวน 2,000 บาท เป็นค่าอาหารและค่านมน้อง ทางโรงเรียนได้อนุญาตให้ด.ญ.อารีรักษ์ และ ด.ญ.อารีญา อุ้มน้องมาเลี้ยงในห้องเรียนได้  โดยในช่วงกลางวันจะนำน้องโอ๊ดไปฝากครูอนุบาลให้ช่วยดูแล พร้อมทั้งให้ดื่มนมของโรงเรียน ซึ่งในขณะนี้ ทางโรงเรียนจะพยายามดูแลเด็กฝาแฝดและน้องโอ๊ดให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่คงไม่อาจดูแลได้ตลอดไป เนื่องจากว่าทางโรงเรียน เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ทำให้งบประมาณมีจำกัด จึงอยากวอนขอความเมตตา จากผู้มีใจบุญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาตรวจสุขภาพ และดูแลเด็กทั้ง 3 คนด้วย

          สำหรับผู้ที่ใจบุญจะให้ความช่วยเหลือสองพี่น้อง สามารถส่งเงินไปที่ ชื่อบัญชี ด.ญ.อารีรักษ์ และด.ญ.อารีญา มาเส็ง  ธนาคารออมสิน สาขาลาดบัวหลวง บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก หมายเลข   020034707032 

ขอขอบคุณ kapook.com ค่ะ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Kooky1981 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jun 2010
Location: BKK
Online Status: Offline
Posts: 187
Post Options Post Options   Quote Kooky1981 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Mar 2011 at 01:00 - IP: 125.25.246.126 IP Information
Avatar ปีนี้ว่าง(งาน)แล้ว ไปไหน ไปด้วย นะจ๊ะเจ้ TongueBig smile หนูขอยืมกระทู้นี้ไปแปะในเฟสหน่อยเด้อ SmileSmile
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Mar 2011 at 01:29 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar   ได้จ้า แปะโลดน้อง รายละเอียดอยู่ในนี้หมด อาจจะมีเพิ่มอีกตอนหลังนะ  ก.ค.เดี๋ยวเจ้พาไปเร่ร่อน เตรียม backpack รอละกัน Smile
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Onin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Auckland NZ
Online Status: Offline
Posts: 1950
Post Options Post Options   Quote Onin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Mar 2011 at 05:28 - IP: 202.89.150.44 IP Information
หวัดดีคุณแคท พี่ไก่ขอยืมข้อมูลไปแปะบ้านนิวด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ Big smile
   ปัจจุบันเราเดินตามรอยกรรมที่ทำไว้ในอดีต   
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Mar 2011 at 05:33 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar    It's okay ka P'Kai.No problem ka.Thank you for going to past it forward for me na ka.Smile
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
nushtida View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 12 Dec 2009
Location: Waddinxveen
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote nushtida Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Mar 2011 at 15:32 - IP: 83.81.157.241 IP Information
จะให้เพื่อนๆอ่านรายละเอียดในนี้  ส่งเข้าเมล์หนูไม่ได้ ไม่เป็นไรค่ะพี่แคท เดี๋ยวน้องดาจะรวบรวมเงินและสิ่งของ
ไปสบทบนะคะ จะนัดวันอีกทีว่าจะไปส่งวันใหน ตอนนี้ขอรวบรวมก่อนนะคะ 
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Mar 2011 at 23:14 - IP: 83.86.28.215 IP Information
nushtida : ขอบคุณมากจ้าน้องดา แล้วเจอกันนะ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
laemja View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 258
Post Options Post Options   Quote laemja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Mar 2011 at 21:17 - IP: 223.206.128.240 IP Information

เมาแจ้งความจำนงบริจาคนะแคท

เอาเป็นเงินก็แล้วกัน     เสื้อผ้าเก่าเราคงบริจาคให้ใครไม่ได้แล้ว  เพราะใช้คุ้มมากจนเยิน
เดี๋ยวใกล้ๆ กรกฏา เราจะติดต่อไปอีกที
ปล.  ถ้าลืม  คุณพีอาร์กรุณา  ตื๊ดหาด้วยนะ  ตามเบอร์ที่ให้ไว้ในพีเอ็ม
ไม่ใช่อะไรหรอก  เดือนมิถุนา - กรกฎา  เป็นเดือนแห่งการจัดทำข้อมูลสารสนเทศ
งานจะจุกจิกเยอะมาก  กลัวลืมเพราะไปมัวตบตีกับ จนท.ที่สำนักงานอยู่ (ส่วนใหญ่เค้าจะตบตีเรา  555)
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Mar 2011 at 01:38 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar        คุณครูช่วยโอนตังค์ก่อนสิ้นเดือน มิ.ย. นะจ๊ะ เพราะว่า PR จะไปไล่ช่วยเหลือทีละจุดช่วงประมาณต้นเดือน ก.ค. น่ะ Big smile  ยังไงแล้วจะโทรไปจี้นะ กันคุณครูลืม  ขอบคุณนะ แหลมคงไม่ว่างไปด้วยกันแน่ๆ เลย แต่ถ้าว่างแล้วอยากไปแจมก็ส่งเสียงบอกเราด้วยนะ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
benzyft View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 25 Dec 2010
Online Status: Offline
Posts: 65
Post Options Post Options   Quote benzyft Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Mar 2011 at 12:35 - IP: 119.42.90.158 IP Information
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Mar 2011 at 13:18 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar   ได้จ้าน้องเบนซ์  เดี๋ยวพี่ส่งไปให้นะ  ขอบคุณมากจ้า
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
ratree View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Dec 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 192
Post Options Post Options   Quote ratree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 01:17 - IP: 86.94.234.222 IP Information
วันนี้นั่งเก็บตู้เสื้อผ้า ปรากฎว่าได้มาถุงใหญ่ เอาฝากพีอาร์ไปให้น้องๆที่เมืองไทยค่ะ
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 02:35 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar    โอ้โห !!!! ขอบคุณมากๆ เลยจ้าน้องราตรี  เดี๋ยวพี่จะเอาไปบริจาคให้พวกเด็กกําพร้าที่เป็นเด็กโตนะ รับรองไม่สูญเปล่าแน่  น้องๆ อีกหลายร้อยชีวิตจะต้องดีใจที่จะได้มีเสื้อผ้าใส่เพิ่ม ตอนนี้ถุงปุ๋ยพี่เต็มไปแล้ว 3 ใบพูนๆ ไม่กล้ายัดแน่นมาก เดี๋ยวถุงปุ๋ยพี่แตก ยิ่งมีอยู่ไม่กี่ใบด้วย Confused 
ภาระกิจสําคัญคือจะต้องขนไปให้รอดและให้หมด  จะไม่ให้ตกค้างเลย เพราะรู้ว่าน้องๆ ที่เมืองไทยเค้ารอสิ่งของเหล่านี้อยู่ ขนมาที่บ้านพี่ได้ตลอดนะ อย่าได้เกรงใจ  ฝากขอบคุณเจ้าของเสื้อผ้าจากทุกที่ที่น้องราตรีไปรับของมาด้วย  ส่วนเรื่องข้าวสาร อันนี้ก็สําคัญมากเหมือนกัน เพราะว่าทุกจุดที่พวกพี่จะไปช่วย ข้าวสารเป็นปัจจัยหลัก ที่ผ่านมาพี่จะแวะซื้อตามร้านขายส่งที่อยู่ไม่ไกลจากจุดที่จะไป แต่ละร้าน แต่ละจังหวัด ราคามันก็ต่างกันอยู่ บางที่ต่างเป็นพัน แต่บางทีไม่มีทางเลือก เพราะรถทุกคนต่างก็เต็มไปด้วยสิ่งของที่จะเอาไปบริจาค ของบางอย่าง เช่นข้าวสาร ถึงต้องไปซื้อเอาที่ปลายทาง ก.ค นี้ยังไม่รู้ว่าจะมีผู้ร่วมติดตามไปกี่คนและรถกี่คัน ตอนนี้ก็เลยยังคาดหวังอะไรมากไม่ได้ เพราะพี่เองก็ยังไม่รู้ยอดของจํานวนเงินที่จะได้รับจากผู้ใจบุญเลย ที่พี่ยังไม่ได้บอกก็มีอีกหลายเจ้าอยู่  ยังไงพี่ฝากด้วยนะ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4313
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 03:13 - IP: 188.62.157.99 IP Information
เป็นโครงการที่ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค๊าClapBig smile
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 03:36 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar       ขอบคุณจ้าน้องกิ๊ก
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Onin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Auckland NZ
Online Status: Offline
Posts: 1950
Post Options Post Options   Quote Onin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 05:13 - IP: 202.89.159.179 IP Information
Avatar  เดี๋ยวใกล้ๆ พี่จะกลับไทยจะอัพเดทอีกที่นะค่ะ มีน้องๆสนใจเหมือนกันแต่ไม่กล้าpush เค้ามากนัก ทำได้เท่าที่ทำได้นะจ้ะ
   ปัจจุบันเราเดินตามรอยกรรมที่ทำไว้ในอดีต   
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 05:21 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Onin :
Avatar      ขอบคุณค่ะพี่ไก่ที่ช่วยบอกต่อแทนหนู  เอาเป็นว่าเราจะไม่บังคับใครละกันนะคะพี่ เอาแต่แบบคนที่เต็มใจ สมัครใจและอยากช่วยจริงๆ จะดีกว่า ของแบบนี้มันบังคับใจกันไม่ได้อยู่แล้ว  ตอนนี้หนูได้รับเสื้อผ้าบริจาคจากทางฝั่งฮอลแลนด์เยอะพอสมควรค่ะ ยังไม่ปิดรับค่ะ ขนไปได้ประมาณร้อยกว่ากิโล  เน้นของไปบริจาคล้วนๆ ตอนนี้ยังมีเวลารับบริจาคอีก 3 เดือนเต็มค่ะ 
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Onin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Auckland NZ
Online Status: Offline
Posts: 1950
Post Options Post Options   Quote Onin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 08:23 - IP: 202.89.159.179 IP Information
Avatar  แล้วนำกลับไทยยังไงค่ะ สงสัยค่ะ Confused
   ปัจจุบันเราเดินตามรอยกรรมที่ทำไว้ในอดีต   
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 13:13 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar        ก.ค จะกลับไทย 5 คนพ่อแม่ลูกค่ะพี่ เวลา check in พร้อมกันเค้าก็จะหยวนๆ เรื่องนํ้าหนักให้  ไหนจะ hand bag อีกคนละใบ 2 ใบ  เสื้อผ้าของหนูที่บ้านที่เมืองไทยมีสํารองอยู่ส่วนของสามีและลูกๆ ไปหาซื้อเอาข้างหน้าได้ค่ะ ไม่ซีเรียส  ครอบครัวหนูใส่อะไรก็ได้   ปกติเวลากลับไทยทีสภาพก็ไม่ได้ต่างอะไรจากพวกลี้ภัยซักเท่าไหร่ เพราะถุงปุ๋ยมีสาระพัดลาย ขนกันแบบสมบุกสมบันมาก แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ะ ไม่ได้กลับไปตัวเปล่า
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
kookai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 May 2010
Location: Bkk
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote kookai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 14:49 - IP: 58.10.13.194 IP Information

ยังตาม update ข้อมูลอยู่นะพี่แคท ทางนี้มีอะไรให้ช่วยแจ้งมาเลยนะค่ะ

 
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 14:56 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar    ขอบคุณมากจ้าน้องไก่  แล้วทางโน้นไปถึงไหนแล้วจ๊ะ?? ทางพี่ก็ทะยอยช่วยมาเรื่อยๆ น่ะจ้า  Smile
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 18:32 - IP: 84.215.71.55 IP Information

พี่แคท ปีนี้แพทคงไม่ได้ร่วมด้วยช่วยกันกะบ้านทิวลิปแล้ว เพราะนี่แพทกลับไปก็จะไปบริจาคเงินให้วัดพระบาทน้ำพุเหมือนกัน กับเพื่อนหลายๆคน และเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้ากะเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่ง เอาไว้ทำบุญร่วมกันงวดหน้านะค่ะพี่แคทSmile

แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 21:55 - IP: 83.86.28.215 IP Information
ไม่เป็นไรจ้าน้องแพท พี่เข้าใจ ไว้เมื่อพร้อมละกันเน๊าะ ตอนนี้น้องแพทมีภาระให้ต้องรับผิดชอบ ไหนจะน้องไหนจะพ่อแม่และยังลูกในท้องอีกล่ะ  น้องแพทใกล้จะกลับไปเที่ยวเมืองไทยแล้วด้วย ไปทําบุญล่วงหน้าไปเลยนะ เดี๋ยว ก.ค คิวพี่ Smile  กินให้อร่อย เที่ยวให้สนุกนะ เดินทางปลอดภัยจ้า เสียดายปีนี้เราไม่ได้เจอกันที่เมืองไทย ไม่เป็นไรจ้า ปีหน้ายังมีให้ลุ้น  อย่าลืมถ่ายรูปที่วัดพระบาทนํ้าพุมาให้พี่ดูด้วยนะ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Mar 2011 at 23:52 - IP: 84.215.71.55 IP Information
Avatarแพทไม่ได้ไปเองค่ะพี่แคท พี่คาโต้ไม่ให้ไป กลัวหลายอย่าง แพทเลยจะโอนเงินเข้าบัญชีวัดพระบาทน้ำพุเอา และโอนเงินให้เพื่อนเลี้ยงข้าวเด็กกำพร้าที่เชียงใหม่ค่ะ เพราะคิดว่าตัวเองคงเดินทางไปไหนมาไหนลำบาก ไว้ปีหน้าหรือปีอื่นเราไปเจอกันที่ไทยเนาะ หรือไปเยี่ยมพี่ที่ฮอลแลนด์ค่ะ
แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Mar 2011 at 00:41 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar    อ๋อโอเค พี่เข้าใจแล้ว พี่คาโต้แกก็คงจะห่วงลูกในท้องหละน้องแพท คงไม่ต้องการเหตุการณ์แบบที่เกาะช้างเกิดขึ้นอีก  น้องแพทฝากเพื่อนทําบุญแทนก็ช่วยได้แล้วหละ ช่วงนี้คงจะอุ้ยอ้ายนิดหน่อยเน๊าะ ท้องเริ่มโตแล้ว ไปเมืองไทยงวดนี้กินให้อร่อยไปเลยนะ บํารุงเยอะๆ ไม่ต้องไปกั๊ก เราต้องได้เจอกันอีกเร็วๆ นี้แน่นอน ถ้าปีหน้าชีวิตไม่สะดุดพวกพี่อาจจะพากันไปเที่ยวหาที่นอร์เวย์จ้า ดูก่อนนะ พวกน้องแพทยินดีมาพักที่บ้านพวกพี่ได้ตลอด ดูแลตัวเองด้วยนะ คิดถึงและเป็นห่วงเสมอ เดือนนี้คนรู้จักคลอดลูกเกือบ 10 ครอบครัว ส่งการ์ดอวยพรเป็นว่าเล่นเลยพี่
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
ratree View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Dec 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 192
Post Options Post Options   Quote ratree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Mar 2011 at 03:14 - IP: 86.94.234.222 IP Information

พี่เหมียวเเล้วเสื้อผ้านี่พี่ได้ชั่งน้ำหนักบ้างหรือยังคะว่าน้ำหนักยังเหลือไหม หรือว่าพี่รับบริจาคไว้เลยสำหรับปีถัดไปด้วยคะ ตรีโทรไปถามเเม่ที่เมืองไทยว่าที่บ้านมีข้าวเจ้าไหม ว่าจะให้สีเเล้วฝากมาร่วมทำบุญกับพี่ด้วย  เเต่เเม่ตอนนี้บ้านตรีไม่มีข้าวเจ้าเเล้ว เเต่เดี๋ยวตรีบริจาคตังค์สมทบไปซื้อข้าวสารด้วยเเล้วกันนะคะ เจอกันครั้งหน้าเดี๋ยวตรีค่อยเอาให้พี่นะคะ

Back to Top
Cat1975 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฮอลแลนด์

Joined: 24 Nov 2009
Location: The Netherlands
Online Status: Offline
Posts: 6559
Post Options Post Options   Quote Cat1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Mar 2011 at 04:05 - IP: 83.86.28.215 IP Information
Avatar    ยังไม่ได้ชั่งจ้า แต่กะเอาคร่าวๆ นะ ตอนนี้ประมาณ 30 กิโลเอง ยังได้อีกประมาณ 70 กิโล  ไม่ต้องห่วง ยังได้อีก พวกพี่จะขนมันไปให้หมดสําหรับปีนี้แหละจ้า ปีหน้าก็ส่วนปีหน้า  ยังไงน้องราตรีบอกขาประจําให้เก็บพวกเสื้อผ้าที่ไม่เอาแล้วไว้ให้พี่ละกันเด้อ ส่วนเรื่องข้าวสาร น้องราตรีช่วยเป็นเงินมา แล้วพี่จะไปซื้อที่ร้านขายข้าวสารแล้วจะเอาไปบริจาคให้ กี่กระสอบก็แจ้งมาเด้อ ข้าวสารสําคัญสุดของแต่ละจุดที่จะไปช่วยเหลือ
Before you judge me,make sure you are perfect !!
Back to Top
Onin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Auckland NZ
Online Status: Offline
Posts: 1950
Post Options Post Options   Quote Onin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Mar 2011 at 08:38 - IP: 202.89.155.184 IP Information
Avatar  ราคากระสอบเท่าไรค่ะคุณแคท Big smile
   ปัจจุบันเราเดินตามรอยกรรมที่ทำไว้ในอดีต   
Back to Top
memke View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 18 Jan 2010
Location: Belgium
Online Status: Offline
Posts: 62
Post Options Post Options   Quote memke Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Mar 2011 at 16:23 - IP: 94.226.29.123 IP Information
เหมียวพี่คิดหนักอยู่นี่ว่าจะเอาขึ้นรถไฟไปยังงัย จุ๋มว่าแฟนจุ๋มก็อยากไป แต่เกรงใจเจ้าจุ๋มกับเจ้าบาร์ทถ้าจะฝาก 2 กระเป๋าใหญ่ๆใว้ที่ท้ายรถเขาไป รถพี่ก็สภาพไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์พอที่จะขับเดินทางใกลๆได้เลย เอาวะงานนี้กระเหรี่ยงหอบฟางให้ฝรั่งดูแน่ๆเลย
Back to Top
Page  123>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.176 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters