Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK > * สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: วีซ่าและสาระน่ารู้ สำหรับสะใภ้และว่าที่สะใภ้ UK
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

วีซ่าและสาระน่ารู้ สำหรับสะใภ้และว่าที่สะใภ้ UK

Page  <1 45678 80>
Author
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วีซ่าและสาระน่ารู้ สำหรับสะใภ้และว่าที่สะใภ้ UK
    Posted: 15 Apr 2010 at 22:05 - IP: 94.193.27.218 IP Information
เรื่องเอกสารที่ควรเตรียมมาอังกฤษ โดยความเห็นส่วนตัวอะไรที่เป็นเอกสารส่วนตัวก็เอาควรเอาติดตัวมาด้วย ใช้หรือไม่ใช้ ก็คงจะแตกต่างกันไป ส่วนเรื่องรับรองเอกสาร โดยส่วนตัวมีแต่เอกสารที่แปล แต่ไม่เคยไปรับรองที่ใหน ถามว่ามีปัญหาใหม ในการใช้ จะว่าไม่มีก็ไม่ได้ โดยเฉพาะทะเบียนสมรส แปลมาไม่ได้รับรองมาพอจะเอาชื่อเข้า council tax เมืองที่อยู่ไม่รับ ต้องไปให้หาทนายความเซ็นรับรอง ส่วนใบเกิด รุ่นใหม่การต่อวีซ่า และขอสัญชาติ ถ้าชื่อตัวตรงกับพาสปอร์ต ใบเกิดก็ไม่ใช้เหมือนกัน แต่เราใช้ตลอด เพราะนามสกุลเราตอนเกิด กับชื่อพ่อไม่ตรงกับใบเกิด เลยต้องยื่นใบเกิดพร้อมคำชี้แจง และใบเปลี่ยนชื่อของพ่อเรา ทุกครั้งที่ติดต่อกับ home ดังนั้นคนที่เปลี่ยนชื่อก็ควรติดใบเกิด ใบเปลี่ยนชื่อมาด้วย ส่วนจะยื่นหรือไม่นั้นก็พิจารณาเป็นรายบุคคลไปแล้วกัน Sleepyอยู่มาห้า หกปี ที่เห็นคือมาตรฐานของที่นี ต่างเมือง ต่างพื้นที่ อะไรๆ ก็ต่างกัน ที่เห็นชัดเช่น การขอ NI number บางคนขอยากขอเย็นกว่าจะได้ ในขณะที่บางคนแต่ยกหูโทรศัพท์ ก็ได้แล้ว
เอกสารอีกอย่างที่ควรติดมาด้วยเผื่อมีประโยชน์ก็คือใบรับรองการทำงานจากที่ทำงานเก่า อย่างน้อยแสดงให้เห็นวาเรามีประสบการณ์ในงานที่ทำจริง ถ้าเราจะสมัครงานในสายงานเก่าก็ช่วยได้ไม่มากก็น้อย
 
สรุป เอกสารที่ควรนำมา ใบเกิด ทะเบียนสมรส ใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี) เอกสารพวกนี้ควรแปลมาให้เรียบร้อย ถ้าไม่คิดจะรับรองมา เพราะไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายก็ไม่ต้องรับรอง แปลมาอย่างเดียว เวลาใช้ถ้ามีปัญหา เจ้าหน้าทีก็จะบอกเราเองว่าเราควรทำอย่างไร ให้เอกสารพวกนี้ใช้ได้ การรับรองเอกสารที่อังกฤษสามารถส่งไปสถานทูตที่ลอนดอน หรือบางกรณีให้ทนายเซ็นรับรอง ซี่งแน่นอนมีค่าใช้จ่ายต่างหาก การขอเชงเก้นโดยใช้ทะเบียนสมรสไทยโดยส่วนมากสถานทูตในกลุ่มเชงเก้นหลายประเทศ ไม่รับทะเบียนสมรสที่ผ่านการรับรองมาจากประเทศไทย อย่างไรเสียก็ต้องส่งไปให้สถานทูตไทยที่ลอนดอนรับรองอยู่แล้ว เพราะรับรองมาจากเมืองไทย อาจจะนานเกินไปจนหมดอายุ หรือบางสถานทูตก็จะระบุเลยว่าต้องผ่านการรับรองมาจากสถานทูตในประเทศที่กำลังอาศัยอยู่ก็คือสถานทูตไทยในอังกฤษเท่านั้น ไม่ใช่รับรองมาจากไทย
 
ใบรับรองความประพฤติ มีเวลาก็ทำมาเถ่อะค่ะ ช่วยได้มากเรื่องสมัครงาน เวลายื่นขอ NI number ถึงเขาไม่ขอแต่เราแนบสำเนาไปก็ช่วยได้เช่นกัน เรื่องงานโดยเฉพาะงาน แคร์ บอกได้เลยว่าบางโฮมทำให้ แต่บางโฮมไม่ทำให้ ถ้ามาทำเองที่นี่เสียเงินประมาณ หกสิบปอนด์ และใช้เวลานาน บางงานเช่นทำความสะอาดตามบ้าน บางบริษัทขอตัวนี้ด้วยถ้าเราทำมาจากเมืองไทยก็ใช้ได้เลย ไม่เสียเวลารอ ที่สำคัญฟรีและเป็นภาษาอังกฤษ
 
เอกสารอื่นๆ ที่ควรติดมา แต่คงไม่ต้องแปล ก็คือ บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน อันนี้ได้ใช้แน่ๆ เวลาที่เราติตดอ สถานทูตไทยที่นี่ ส่วนเอกสารทางการศีกษาถ้าเป็นภาษาอังกฤษก็คงไม่ต้องแปล แต่ควรถ่ายสำเนามาบ้าง ในกรณีมาเรียนต่อที่นี่ในบางสาขาวิชาก็ใช้ประกอบการสมัครเรียน
 
ข้อมูลเพิ่มเติม ตาม link
 
 
ส่วนต้วอย่างด้านล่างเป็นตัวอย่างที่เพือนสมาชิกเคยมาให้ข้อมูลไว้
 
 
Originally posted by altis1274

Topic: มาเตรียมเอกสารก่อนเดินทางดีมั๊ย?
Posted: 26 Jul 2009 at 03:36 By altis1274
 
วันนี้ป้าโหน่งมาชวนน้องๆๆเตรียมเอกสารที่จำเป็นจะได้ใช้ ( บางทียามฉุกเฉิน )  ถึงเวลาจะเดินทางเเล้วเอกสารไม่แน่ชัดว่าจะใช้อารัยมั๊งเด๋วยัง งัยขอคำแนะนำและช่วยเตรียมเอกสารด้วยนะคะ.....หุหุ..สาวๆ ๆๆๆๆ Bristish Orchids ข่วยมาทำการบ้านหน่อยเร๊วๆๆๆๆๆๆๆ

1.      สำเนาบัตรประขาขนแปลเป็นภาษา E+ สำเนาทะเบียนบ้าน

2.    สำเนาใบรับรองการเกิดแปลเป็น E

3.    วุฒิบัตรการศึกษาแปลเป้นภาษา E +Transcript

4.    ใบรับรองความประพฤติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

5.    ใบสำคัญสมรสที่แปล E

6.   ใบรับรองผลการตรวจ TB

7.   สมุด  vaccine records  + l สมุดบันทึกการตรวจสุขภาพประจำปี ของร.พ ขอนแก่นราม

  เอกสารหมายเลข 1-6 ป้า scan ลงไว้ใน computer  แล้วจัดส่ง e-mail  ให้กะตัวเองไว้แล้ว

8.   สมุดบัญชีเงินฝากกะบัตรเครดิตที่ป้าใช้ประจำแต่ไม่แน่ใจว่าใช้ท ี่โน่นได้ป่ะ.เด๋วยังงัยช่วยมาเพิ่มเติมรายละเอียดด้วยนะค่ะ

ป้าโหน่ง

Originally posted by Sopidapa

Posted: 26 Jul 2009 at 04:24 By Sopidapa 

สวัสดีค้ะ ป้าโหน่ง

อืมม จะถามว่า บัตรประชาชน ต้องแปลด้วยเหรอค่ะ

แอบงง นิดนึงเองค่ะ

นอกนั้นปุ๊กก็เตรียมแปล+รับรองที่สถานกงศุล ไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ

ป้าโหน่งช่วยปุ๊กเชคด้วยน่ะคะ

ดังนี้

ใบสูติบัตร

ทะเบียนบ้าน

ทะเบียนสมรส +คร.2 (อันนี้เอาไปประทับตราที่สถานทูตอีกรอบนึงด้วยค่ะ)

ใบเปลี่ยนชื่อ

ส่วนล่างนี้ไม่ได้รับรองที่สถานกงศุลน่ะค่ะ

Transcript เป็นภาษาอังกฤษอยุ่แล้วค่ะ

TB ก้อปแล้วเหมือนกันค่ะ (ตัวจริงตอนนี้ยื่นไปกะออกสารขอวีซ่าเน๊อะ)

ใบรับรองความประพฤติก็เรียบร้อยแล้วเช่นกันค่ะ

อืมมม มีไรเหลือ ขาดอีกไม๊เนี๊ยะ

หุหุ เตรียมไว้ล่วงหน้า หลายเดือนเลย เพราะกลัวว่าจะลืมค้า

 

ขอให้ได้วีซ่าเร็วๆๆๆน่ะค่ะ เอาใขช่วยอีกแรงค้ะ

อิดิทคำผิดค่ะ

 
Originally posted by anjing

พี่นกค่ะ  ในกรณีที่สามีมาอาศัยอยู่ไทย  แล้วต้องการกลับไปอังฤกษเป็นการถาวร  โดยจะพาภรรยาคนไทยและลูกกลับไปด้วย   ไม่ทราบว่ากรณีที่สามีไม่ได้ทำงาน  จะต้องมีเงินโชว์ในบัญชีสักเท่าไร   หรือว่าต้องรอให้สามีได้งานทำก่อนแล้วค่อยทำเรื่องวีซ่าติดตามคู่สมรสทีหลัง

 
sorry not in Thai
 
I don't know about saving money, but how old he is, any income in the future he is able to get, and has he got any offer for the job?. In case he already have suitable accommodation for his family and he has got offer the job or he may be have plenty saving then his wife can apply for the settlement visa if not his wife might apply for family visit and stay with him for six month making sure everything all right for her then she can back to Thailand and apply for settlement visa straightaway.
 


Edited by xluely - 29 Sep 2553 at 15:38
Back to Top
anjing View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ UK

Joined: 27 Nov 2009
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 3565
Post Options Post Options   Quote anjing Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Apr 2010 at 22:12 - IP: 115.67.248.140 IP Information
ขอบคุณค่ะพี่นก  เขาอายุยังน้อยอยู่ค่ะ  ส่วนรายได้อื่นๆๆ คงต้องถามเขาอีกทีค่ะ  แต่ถ้าเป็นกรณีแบบนี้คงต้องไปด้วยวีซ่าแบบเยี่ยมครอบครัวก่อน  แล้วค่อยทำวีซ่าติดตามคู่สมรสอย่างที่พี่นกบอกไว้WinkWink 

Edited by anjing - 15 Apr 2553 at 22:15


ใครชอบ ใครชัง ช่างเถิด ใครเชิด ใครชู ช่างเขา

ใครเบื่อ ใครบ่น ทนเอา ใจเรา ร่มเย็น เป็นพอ
Back to Top
apple9 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote apple9 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 01:44 - IP: 124.122.67.151 IP Information
สวัสดีค่ะ  เพิ่งจะเป็นสมาชิกคะ
 
  อยากรบกวนช่วยให้ข้อมูลหน่อยค่ะ  กำลังจะยื่นเรื่องขอวีซ่าคู่หมั้น Uk  เป็นกังวลมาก
 
เรื่องมีอยู่ว่า เคยมีแฟนเเก่าป็นคนชาติอื่น แล้วเราเคยเดินทางไปที่ประเทศเขา นี่จะเป็นสาเหตุที่จะทำให้วีซ่าคู่หมั้นไม่ผ่านหรือเปล่า
 
คบกับแฟนคน UK มาได้ปีกว่าๆ และค่ะ
 
ขอบคุณล่วงหน้าคะ
 
Apple
 
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 01:54 - IP: 188.220.134.211 IP Information
Originally posted by apple9

สวัสดีค่ะ  เพิ่งจะเป็นสมาชิกคะ
 
  อยากรบกวนช่วยให้ข้อมูลหน่อยค่ะ  กำลังจะยื่นเรื่องขอวีซ่าคู่หมั้น Uk  เป็นกังวลมาก
 
เรื่องมีอยู่ว่า เคยมีแฟนเเก่าป็นคนชาติอื่น แล้วเราเคยเดินทางไปที่ประเทศเขา นี่จะเป็นสาเหตุที่จะทำให้วีซ่าคู่หมั้นไม่ผ่านหรือเปล่า
 
คบกับแฟนคน UK มาได้ปีกว่าๆ และค่ะ
 
ขอบคุณล่วงหน้าคะ
 
Apple
 
สวัสดีค่ะ
เรื่องเคยมีแฟนมาก่อน แล้วเคยเดินทางไปประเทศเขา ไปด้วยวีซ่าอะไรคะ ถ้าไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยวคงไม่มีผลอะไร แต่ถ้าไปด้วยวีซ่าประเภทอื่น ก็คงต้องเขียนอธิบายใน cover letter เล็กน้อย
ส่วนที่คบกับแฟนชาวอังกฤษมาปีกว่า เคยเจอกันตัวเป็นๆกี่ครั้ง มีหลักฐานการติดต่อถึงกันตั้งแต่คบหากันมากน้อยแค่ไหน เพราะหลักฐานความสัมพันธ์ถือเป็นสิ่งสำคัญในการยื่นวีซ่าคู่หมั้นค่ะ
 
โชคดีค่ะ
Back to Top
apple9 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote apple9 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 02:19 - IP: 124.122.67.151 IP Information
ขอบคุณมากค่ะ
 
  เขาเป็นคนออสเตเรีย เคยไปแบบวีซ่าท่องเที่ยว 3 ครั้ง ค่ะ แต่ตอนนั้นขอวีซ่าประเทศเขาง่าย เพราะว่ามีงาน ที่มั่นคง และเงินเดือนก็ค่อยค้างเยอะค่ะ
 
  แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำงานแล้ว 
 
    รู้จักกับแฟนคน UK มาได้ประมาณปีกว่าแล้ว, 3 เดือนแรกคุยกันทาง Msn ,โทรบ้าง,พอเดือนมีนาคม ปี 2009  เขาก็บินมาหา อยู่ด้วยประมาณ 1 เดือน, ต่อมาเดือน พ.ค.2009 เขาก็ตัดสินใจลาออกจากงานแล้วบินมาอยู่เมืองไทยเลย, เดือน พ.ค.เปิ้ล ทำงานเป็นเดือนสุดท้าย, แล้วเราก็ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด โดยเขาโอนเงินมาซื้อบ้าน ซื้อรถ ( บ้านกับรถเป็นชื่อเขา ในทะเบียนบ้านมีชื่อเขาด้วยเพราะเขาจดสิทธิหนือแผ่นดิน) ภายในปี 2009  ตั้งแต่เดือน พ.ค ถึง มี.ค 2010 เขาก็อยู่กับเราตลอด ก็มีบ้างที่เขากับไปเยี่ยมครอบครัวเขา, เขาไปเยี่ยมครอบครัวเขา เดือน กันยายน, ตุลาคม แต่ละครั้งก็ประมาณ 3 อาทิตย์ได้
  ต่อมาในปี 2010 เขาก็อยากกลับไปอยู่ UK เขาก็เลยบินกลับเดือนเมษายน 2010 เพื่อที่จะหางาน Part time ทำ,
  ทีนี้ตอนนี้เขายังไม่มีงานทำ แต่เขามีบ้านกับรถเป็นของเขาเองโดยไม่มีหนี้ผูกพันกับทางธนาคาร, แล้วเขามีเงินฝากตีเป็นเงินไทยแล้วประมาณ 30 ล้าน ถ้าเขาไม่มีงานทำ
   จะยื่นขอวีซ่าคู่หมั้นได้มั้ย
   แล้วเรื่องแฟนเก่าที่เปิ้ลเคยเดินทางไปหาเขาจะมีปัญหาใหม่
 
ขอบคุณค่ะ  ขอโทษด้วยที่เล่าซะยาวเลย
 
   
 
 
 
Back to Top
apple9 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote apple9 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 02:37 - IP: 124.122.67.151 IP Information
Originally posted by apple9

ขอบคุณมากค่ะ
 
  เขาเป็นคนออสเตเรีย เคยไปแบบวีซ่าท่องเที่ยว 3 ครั้ง ค่ะ แต่ตอนนั้นขอวีซ่าประเทศเขาง่าย เพราะว่ามีงาน ที่มั่นคง และเงินเดือนก็ค่อยค้างเยอะค่ะ
 
  แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำงานแล้ว 
 
    รู้จักกับแฟนคน UK มาได้ประมาณปีกว่าแล้ว, 3 เดือนแรกคุยกันทาง Msn ,โทรบ้าง,พอเดือนมีนาคม ปี 2009  เขาก็บินมาหา อยู่ด้วยประมาณ 1 เดือน, ต่อมาเดือน พ.ค.2009 เขาก็ตัดสินใจลาออกจากงานแล้วบินมาอยู่เมืองไทยเลย, เดือน พ.ค.เปิ้ล ทำงานเป็นเดือนสุดท้าย, แล้วเราก็ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด โดยเขาโอนเงินมาซื้อบ้าน ซื้อรถ ( บ้านกับรถเป็นชื่อเขา ในทะเบียนบ้านมีชื่อเขาด้วยเพราะเขาจดสิทธิหนือแผ่นดิน) ภายในปี 2009  ตั้งแต่เดือน พ.ค ถึง มี.ค 2010 เขาก็อยู่กับเราตลอด ก็มีบ้างที่เขากับไปเยี่ยมครอบครัวเขา, เขาไปเยี่ยมครอบครัวเขา เดือน กันยายน, ตุลาคม แต่ละครั้งก็ประมาณ 3 อาทิตย์ได้
  ต่อมาในปี 2010 เขาก็อยากกลับไปอยู่ UK เขาก็เลยบินกลับเดือนเมษายน 2010 เพื่อที่จะหางาน Part time ทำ,
  ทีนี้ตอนนี้เขายังไม่มีงานทำ แต่เขามีบ้านกับรถเป็นของเขาเองโดยไม่มีหนี้ผูกพันกับทางธนาคาร, แล้วเขามีเงินฝากตีเป็นเงินไทยแล้วประมาณ 30 ล้าน ถ้าเขาไม่มีงานทำ
   จะยื่นขอวีซ่าคู่หมั้นได้มั้ย
   แล้วเรื่องแฟนเก่าที่เปิ้ลเคยเดินทางไปหาเขาจะมีปัญหาใหม่
 
ขอบคุณค่ะ  ขอโทษด้วยที่เล่าซะยาวเลย
 
   
 
 
 
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 02:40 - IP: 188.220.134.211 IP Information
Originally posted by apple9

ขอบคุณมากค่ะ
 
  เขาเป็นคนออสเตเรีย เคยไปแบบวีซ่าท่องเที่ยว 3 ครั้ง ค่ะ แต่ตอนนั้นขอวีซ่าประเทศเขาง่าย เพราะว่ามีงาน ที่มั่นคง และเงินเดือนก็ค่อยค้างเยอะค่ะ
 
  แต่ตอนนี้ไม่ได้ทำงานแล้ว 
 
    รู้จักกับแฟนคน UK มาได้ประมาณปีกว่าแล้ว, 3 เดือนแรกคุยกันทาง Msn ,โทรบ้าง,พอเดือนมีนาคม ปี 2009  เขาก็บินมาหา อยู่ด้วยประมาณ 1 เดือน, ต่อมาเดือน พ.ค.2009 เขาก็ตัดสินใจลาออกจากงานแล้วบินมาอยู่เมืองไทยเลย, เดือน พ.ค.เปิ้ล ทำงานเป็นเดือนสุดท้าย, แล้วเราก็ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด โดยเขาโอนเงินมาซื้อบ้าน ซื้อรถ ( บ้านกับรถเป็นชื่อเขา ในทะเบียนบ้านมีชื่อเขาด้วยเพราะเขาจดสิทธิหนือแผ่นดิน) ภายในปี 2009  ตั้งแต่เดือน พ.ค ถึง มี.ค 2010 เขาก็อยู่กับเราตลอด ก็มีบ้างที่เขากับไปเยี่ยมครอบครัวเขา, เขาไปเยี่ยมครอบครัวเขา เดือน กันยายน, ตุลาคม แต่ละครั้งก็ประมาณ 3 อาทิตย์ได้
  ต่อมาในปี 2010 เขาก็อยากกลับไปอยู่ UK เขาก็เลยบินกลับเดือนเมษายน 2010 เพื่อที่จะหางาน Part time ทำ,
  ทีนี้ตอนนี้เขายังไม่มีงานทำ แต่เขามีบ้านกับรถเป็นของเขาเองโดยไม่มีหนี้ผูกพันกับทางธนาคาร, แล้วเขามีเงินฝากตีเป็นเงินไทยแล้วประมาณ 30 ล้าน ถ้าเขาไม่มีงานทำ
   จะยื่นขอวีซ่าคู่หมั้นได้มั้ย
   แล้วเรื่องแฟนเก่าที่เปิ้ลเคยเดินทางไปหาเขาจะมีปัญหาใหม่
 
ขอบคุณค่ะ  ขอโทษด้วยที่เล่าซะยาวเลย
  
 
 
ถ้าไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยวก็คงไม่มีปัญหาอะไร แล้วตอนนั้นเขาเป็นสปอนเซอร์ให้ด้วยหรือเปล่า เพราะในกรณีที่ทางสถานทูตอังกฤษเรียกสัมภาษณ์ จะได้หาคำตอบที่เหมาะสม แต่ถ้าคุณเป็นสปอนเซอร์ให้ตัวเอง ก็ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่าไปเที่ยว 
ส่วนเรื่องแฟนคุณนั้น ถ้ามีเงินเก็บมากและมีงานทำ มีที่อยู่ที่เหมาะสม ก็ไม่มีปัญหาถ้าคุณจะขอวีซ่า เรื่องเศรษฐานะสำคัญ เพราะรัฐบาลอังกฤษกลัวว่าถ้าคุณมาแล้วจะลำบากในการดำรงชีวิตอยู่ แต่ถ้าแฟนคุณมีทุกอย่างพร้อม เวลาเขียนจดหมายแนะนำตัวก็บอกไปสักนิดหนี่งก็ได้ คุณทราบกฏเกณ เรื่องวีซ่าเป็นอย่างดี เมื่อมาอยู่ทีนี่แล้วก็จะพยายามหางานทำ ประกอบกับว่าทีสามีมีเงินเก็บเพียงพอในการเลี้ยงดูคุณในระหว่างที่คุณกำลังหางาน 
เตรียมหลักฐานให้แน่นๆ เขียนจดหมายแนะนำตัวให้สอดคล้องกันทั้งสองฝ่าย คิดว่าวีซ่าคู่หมั้น ไม่น่าจะมีปัญหานะคะ
Back to Top
apple9 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote apple9 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 02:53 - IP: 124.122.67.151 IP Information
  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
 รบกวนถามอีกหน่อยนะค่ะ
 _ ครั้งแรกที่ขอวีซ่าท่องเที่ยว ที่ไปออสเตเรีย ทางสถานฑูตไม่ได้ขออะไรจากแฟนเก่าเลย แต่แบบฟอร์มที่กรอก เขาให้ใส่ที่อยู่ที่เราจะไปพัก และติดต่อได้ ก็ใสที่อยู่เขา  จะมีปัญหากับ วีซ่าคู่หมั้นหรือเปล่าคะ
 
_ ครั้งที่สอง เขาขอเอกสารพาสปอร์ต และจดหมาย Invitetation  อย่างนี้เขาเรียกว่า สปอร์ตเซอร์หรือเปล่า
 
_ เมื่อประมาณ 8 หรือ 10 ปี( จำไม่ค่อยได้มันนานมากแล้ว) ที่แล้ว ตอนที่เรียนมหาลัย เคยไปขอวีซ่าท่องเที่ยว เพราะทางมหาลัยให้ไปดูงาน แลัวขอไม่ผ่าน  อย่างนี้เราต้องแจ้งสถานฑูต UK ด้วยหรือเปล่าค่ะ เราต้องกรอกในฟอร์มคู่หมั้นด้วยเปล่า
 
_ ช่วยแนะนำบริษัทที่ทำวีซ่าคู่หมั้นที่เชื่อถือได้ให้หน่อยค่ะ
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล มีประโยชน์มากค่ะ ทำให้มีกำลังใจขึ้นอีกเยอะ  กังวลอยู่เรื่องเดียว เรื่องแฟนเก่า
 
 
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:07 - IP: 188.220.134.211 IP Information
Originally posted by apple9

  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
 รบกวนถามอีกหน่อยนะค่ะ
 _ ครั้งแรกที่ขอวีซ่าท่องเที่ยว ที่ไปออสเตเรีย ทางสถานฑูตไม่ได้ขออะไรจากแฟนเก่าเลย แต่แบบฟอร์มที่กรอก เขาให้ใส่ที่อยู่ที่เราจะไปพัก และติดต่อได้ ก็ใสที่อยู่เขา  จะมีปัญหากับ วีซ่าคู่หมั้นหรือเปล่าคะ
 
_ ครั้งที่สอง เขาขอเอกสารพาสปอร์ต และจดหมาย Invitetation  อย่างนี้เขาเรียกว่า สปอร์ตเซอร์หรือเปล่า
ใช่ค่ะ แสดงว่าเขาเป็นสปอนต์เซอร์เรื่องที่พักอาศัยให้คุณ ถ้าสถานทูตอังกฤษเรียกสัมภาษณ์ คุณก็ตอบไปตามความจริงว่าเคยคบกัน เป็นแฟนกันมาก่อน แต่ไปด้วยกันไม่ได้ก็เลยเลิกกันไป ความจริงน่าจะดีที่สุด
 
_ เมื่อประมาณ 8 หรือ 10 ปี( จำไม่ค่อยได้มันนานมากแล้ว) ที่แล้ว ตอนที่เรียนมหาลัย เคยไปขอวีซ่าท่องเที่ยว เพราะทางมหาลัยให้ไปดูงาน แลัวขอไม่ผ่าน  อย่างนี้เราต้องแจ้งสถานฑูต UK ด้วยหรือเปล่าค่ะ เราต้องกรอกในฟอร์มคู่หมั้นด้วยเปล่า
ในฟอร์ม part 6 ข้อ 6.3 ให้คุณกรอกข้อมูลเรื่องการถูกปฏิเสธวีซ่าในช่วงระหว่าง 10 ปีที่ผ่านมา คุณก็กรอกข้อมูลไปตามเป็นจริง คิดว่าไมมีผลต่อการขอวีซ่าคู่หมั้นนะคะ เพราะหลังจากนั้นคุณก็เคยเดินทางไปต่างประเทศ อย่างไม่มีปัญหา
 
 
_ ช่วยแนะนำบริษัทที่ทำวีซ่าคู่หมั้นที่เชื่อถือได้ให้หน่อยค่ะ
ถ้าคุณเข้ามาเวปนี้ทุกคนก็จะแนะนำให้คุณทำเองค่ะ เพราะการให้เอเจนซี่ทำให้ก็ไม่มีใครรับรองได้ว่าคุณจะได้วีซ่าหรือไม่ เพราะทุกบริษัทก็จะให้กระดาษมาหนี่งแผ่นในนั้นก็จะมีรายการเอกสารที่คุณต้องเตรียม ส่วนเรื่องอื่นๆคุณก็ต้องไปทำเอง เช่น ตรวจปอดกับ IOM คุณก็ต้องทำเอง ยื่นเอกสารคุณก็ต้องไปด้วยตัวเอง เพราะต้อง scan ลายนิ้วมือ และที่แน่ๆคุณต้องจ่ายทุกขั้นตอน ถ้าไปทำกับเอเจนซี่ ไม่ว่าค่ารถ ค่าอาหาร ถ้าเขาไปเป็นเพื่อนคุณ
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล มีประโยชน์มากค่ะ ทำให้มีกำลังใจขึ้นอีกเยอะ  กังวลอยู่เรื่องเดียว เรื่องแฟนเก่า
 
 
Back to Top
apple9 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote apple9 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:08 - IP: 124.122.67.151 IP Information
 ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
 รบกวนถามอีกหน่อยนะค่ะ
 _ ครั้งแรกที่ขอวีซ่าท่องเที่ยว ที่ไปออสเตเรีย ทางสถานฑูตไม่ได้ขออะไรจากแฟนเก่าเลย แต่แบบฟอร์มที่กรอก เขาให้ใส่ที่อยู่ที่เราจะไปพัก และติดต่อได้ ก็ใสที่อยู่เขา  จะมีปัญหากับ วีซ่าคู่หมั้นหรือเปล่าคะ
 
_ ครั้งที่สอง เขาขอเอกสารพาสปอร์ต และจดหมาย Invitetation  อย่างนี้เขาเรียกว่า สปอร์ตเซอร์หรือเปล่า
 
_ เมื่อประมาณ 8 หรือ 10 ปี( จำไม่ค่อยได้มันนานมากแล้ว) ที่แล้ว ตอนที่เรียนมหาลัย เคยไปขอวีซ่าท่องเที่ยว เพราะทางมหาลัยให้ไปดูงาน แลัวขอไม่ผ่าน  อย่างนี้เราต้องแจ้งสถานฑูต UK ด้วยหรือเปล่าค่ะ เราต้องกรอกในฟอร์มคู่หมั้นด้วยเปล่า
 
_ ช่วยแนะนำบริษัทที่ทำวีซ่าคู่หมั้นที่เชื่อถือได้ให้หน่อยค่ะ
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล มีประโยชน์มากค่ะ ทำให้มีกำลังใจขึ้นอีกเยอะ  กังวลอยู่เรื่องเดียว เรื่องแฟนเก่า
Back to Top
apple9 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote apple9 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:11 - IP: 124.122.67.151 IP Information
 
ขอขอบคุณทุกข้อมูลค่ะ 
 
ดึกมากแล้วพรุ่งนี้ค่อยมาถามใหม่
 
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
Back to Top
pim_up_sorn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: England
Online Status: Offline
Posts: 653
Post Options Post Options   Quote pim_up_sorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:11 - IP: 90.199.14.22 IP Information

คุณนกคะ

พอดีผ่านมา สงสัยคำว่า จดสิทธิเหนือแผ่นดิน คืออะไรคะ

เขามีสิทธิในบ้านและที่ดิน เขาคือเจ้าของ ไม่ใช่คนไทยใช่ไหมคะ

พิม แม่น้องโมจิจ๊า

ผลไม้ที่ไม่ชอบ คือ สตรอเบอร์รี่
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:17 - IP: 188.220.134.211 IP Information
Originally posted by pim_up_sorn

คุณนกคะ

พอดีผ่านมา สงสัยคำว่า จดสิทธิเหนือแผ่นดิน คืออะไรคะ

เขามีสิทธิในบ้านและที่ดิน เขาคือเจ้าของ ไม่ใช่คนไทยใช่ไหมคะ

อันนี้ไม่แน่ใจนะคะ แต่ถ้าเป็นพวกคอนโด ห้องชุด เขามีสิทธิเป็นเจ้าของได้ค่ะ ส่วนที่ดินเท่าที่ทราบมา (เคยอ่านผ่านตา) ว่าถ้าไม่เกินหนี่งไร่ เป็นที่อยู่อาศัย เขาก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ตามเงื่อนใขต่างๆ ตามข้อมูลโพสข้างล่างนะคะ
 
 


Edited by xluely - 17 Apr 2553 at 03:49
Back to Top
pim_up_sorn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: England
Online Status: Offline
Posts: 653
Post Options Post Options   Quote pim_up_sorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:22 - IP: 90.199.14.22 IP Information
เร็วดีจังค่ะคุณนก เพิ่งจะได้เข้าหน้าแรกของกระทู้นี้ ข้อมูลแน่นหนามาก
ตอนที่พิมงมเข็ม ยังไม่มี เสียดายจัง นี่กะว่าว่างๆจะทำแนะนำแบบบ้านๆ สำหรับสาวที่ไม่เก่งภาษา งงกับคำราชกาล แบบที่เคยทำให้คุณป้าอ่าน น่าจะเป็นประโยชน์ คุณนกว่าดีไหมค่ะ
 
เรื่องจดเหนือแผ่นดิน สงสัยรอคุณแอปเปลิ้ลมาอธบาย มันคืออะไร
พอเล่าให้สามีฟัง พี่แกบรรเจิดขึ้นมา อยากครอบครองบ้าง (ล้อเล่นแบบติดตลก)
แน่ะ ฝันไปเถอะ ไม่มีทางที่ฉันจะยอม เหอๆ
พิม แม่น้องโมจิจ๊า

ผลไม้ที่ไม่ชอบ คือ สตรอเบอร์รี่
Back to Top
pim_up_sorn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: England
Online Status: Offline
Posts: 653
Post Options Post Options   Quote pim_up_sorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:25 - IP: 90.199.14.22 IP Information
โอย แก้คำค่ะ ราชการ
พิม แม่น้องโมจิจ๊า

ผลไม้ที่ไม่ชอบ คือ สตรอเบอร์รี่
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Apr 2010 at 03:29 - IP: 188.220.134.211 IP Information
Originally posted by pim_up_sorn

เร็วดีจังค่ะคุณนก เพิ่งจะได้เข้าหน้าแรกของกระทู้นี้ ข้อมูลแน่นหนามาก
ตอนที่พิมงมเข็ม ยังไม่มี เสียดายจัง นี่กะว่าว่างๆจะทำแนะนำแบบบ้านๆ สำหรับสาวที่ไม่เก่งภาษา งงกับคำราชกาล แบบที่เคยทำให้คุณป้าอ่าน น่าจะเป็นประโยชน์ คุณนกว่าดีไหมค่ะ
ดีค่ะเห็นด้วย เห็นด้วย ตอนนี้หน้าแรกบาง link ที่ link จากบ้านเก่าก็มีปัญหาเข้าไม่ได้ รอดูอยู่ค่ะว่าจะใช้ได้เมื่อไร ถ้าใช้ไม่ได้จริงอาจต้องเอาออกบางส่วน แล้วหาข้อมูลใหม่มาลง(ไม่รู้เมื่อไร เพราะไม่ค่อยว่างอ่ะ)
 
เรื่องจดเหนือแผ่นดิน สงสัยรอคุณแอปเปลิ้ลมาอธบาย มันคืออะไร
พอเล่าให้สามีฟัง พี่แกบรรเจิดขึ้นมา อยากครอบครองบ้าง (ล้อเล่นแบบติดตลก)
แน่ะ ฝันไปเถอะ ไม่มีทางที่ฉันจะยอม เหอๆ
 
อันนี้ต้องปลุกให้ตื่นค่ะ จะได้ไม่ฝันกลางวัน LOLLOLLOLLOL
คุณพิม  นกเอาสาระอันนี้มาฝาก เห็นAvatar โพสไว้ทีบ้านสปาเก็ตตี้ค่ะ ส่วนรายละเอียดอย่างอื่น ตามไปอ่านได้ที่กระทู้นี้เลยค่ะ
 
 
 

สรุปการได้มาซึ่งที่ดินของคนต่างด้าว

เดิมคนต่างด้าวจะได้มาซึ่งสิทธิในที่ดินในประเทศไทยก็โดยอาศัยสนธิสัญญากับ ประเทศไทยที่กำหนดให้มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ได้ตามมาตรา 86 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน โดยต้องอยู่ในบังคับแห่งประมวลกฎหมายที่ดินและกฎกระทรวงตามประมวลกฎหมาย ที่ดิน และต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งประเทศไทยได้เคยทำสนธิสัญญาไว้กับประเทศต่าง ๆ รวม 16 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ สวิสส์ เยอรมัน เดนมาร์ก นอรเวย์ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อินเดีย เบลเยี่ยม สวีเดน อิตาลี ญี่ปุ่น พม่า โปรตุเกส ปากีสถาน ต่อมาได้ยกเลิกสนธิสัญญากับประเทศดังกล่าวแล้วตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2513 ปัจจุบันไม่มีสนธิสัญญาระหว่างประเทศไทยกับนานาประเทศใดที่ระบุให้คน ต่างด้าวได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ในที่ดินในประเทศไทยอีก

ในปัจจุบันได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 96 ทวิ กำหนดให้ คนต่างด้าวสามารถซื้อที่ดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยในประเทศไทยได้ไม่เกินหนึ่งไร่ ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2545 โดยมีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขดังนี้

1. นำเงินมาลงทุนในประเทศไทยไม่ต่ำกว่าสี่สิบล้านบาท และต้องดำรงการลงทุนไว้ไม่น้อยกว่าห้าปี

2. ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

3. ต้องนำเงินมาลงทุนในธุรกิจหรือกิจการประเภทใดประเภทหนึ่ง ดังนี้

3.1 การซื้อพันธบัตรรัฐบาลไทย พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย พันธบัตร รัฐวิสาหกิจ หรือพันธบัตรที่กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินหรือดอกเบี้ย

3.2 การลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เพื่อแก้ไขปัญหาในระบบสถาบันการเงิน หรือกองทุนรวมเพื่อแก้ไขปัญหาในระบบสถาบันการเงิน ที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

3.3 การลงทุนในทุนเรือนหุ้นของนิติบุคคลที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน

3.4 การลงทุนในกิจการที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนได้ประกาศให้เป็นกิจการที่ สามารถขอรับการส่งเสริมการลงทุนได้ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน

4. ที่ดินที่คนต่างด้าวจะได้มาต้องอยู่ภายในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล หรืออยู่ภายในบริเวณที่กำหนดเป็นเขตที่อยู่อาศัยตามกฎหมายว่าด้วยการผังเมือง และต้องอยู่นอกเขตปลอดภัยในราชการทหารตามกฎหมายว่าด้วยเขตปลอดภัยในราชการทหาร

5. คนต่างด้าวผู้ได้รับอนุญาตต้องใช้ที่ดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับตนเองและครอบครัวโดยไม่ขัดต่อศีลธรรม จารีตประเพณี หรือวิธีชีวิตอันดีของชุมชนในท้องถิ่นนั้น

6. ถ้าคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้ได้มาซึ่งที่ดินดังกล่าว กระทำผิดหลักเกณฑ์หรือเงื่อนไขที่กำหนดไว้ จะต้องจำหน่ายที่ดินในส่วนที่ตนมีสิทธิภายในเวลาที่อธิบดีกำหนด ซึ่งไม่น้อยกว่าหนึ่งร้อยแปดสิบวัน แต่ไม่เกินหนึ่งปี ถ้าพ้นกำหนดเวลาดังกล่าวให้อธิบดีมีอำนาจจำหน่ายที่ดินนั้น

7. ถ้าคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้ได้มามาซึ่งที่ดินตามนัยดังกล่าวไม่ได้ใช้ ที่ดินนั้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยภายในกำหนดเวลาสองปีนับแต่วันจดทะเบียนการ ได้มา อธิบดีมีอำนาจจำหน่ายที่ดินนั้น

นอกจากกรณีดังกล่าว คนต่างด้าวอาจได้มาซึ่งสิทธิในที่ดินโดยได้รับมรดกในฐานะที่เป็นทายาทโดยธรรมได้ โดยที่ดินที่ได้รับมรดกเมื่อรวมกับที่ดินที่มีอยู่แล้วจะต้องไม่เกินจำนวนที่กฎหมายกำหนดไว้ ตัวอย่างเช่น ที่อยู่อาศัย มีได้ครอบครัวละไม่เกิน 1 ไร่ ที่ใช้เพื่อพาณิชยกรรม ไม่เกิน 1 ไร่ ที่ใช้เพื่ออุตสาหกรรม ไม่เกิน 10 ไร่ ที่ใช้เพื่อเกษตรกรรม ครอบครัวละไม่เกิน 10 ไร่ เป็นต้น

สำหรับคนต่างด้าวที่มีคู่สมรสเป็นคนสัญชาติไทยไม่ว่าจะชอบหรือมิชอบด้วย กฎหมาย คู่สมรสที่เป็นคนสัญชาติไทยสามารถซื้อที่ดินได้โดยผู้ซื้อและคู่สมรสที่เป็น คนต่างด้าวจะต้องยืนยันต่อพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นลายลักษณ์อักษรร่วมกันว่า เงินที่นำมาซื้อที่ดินทั้งหมดเป็นสินส่วนตัวหรือทรัพย์ส่วนบุคคลของผู้ซื้อ ที่มีสัญชาติไทย มิใช่สินสมรสหรือทรัพย์ที่นำมาหาได้ร่วมกัน

ค่าธรรมเนียม

1. กรณีซื้อที่ดินที่อยู่ในโครงการจัดสรรที่ดิน เสียค่าธรรมเนียมในอัตราร้อยละ 0.01 ของราคาประเมิน (หมดเขตเดือนธันวาคม 2545)

2. กรณีซื้อที่ดินทั่วไป นอกจากกรณีตามข้อ 1 เสียค่าธรรมเนียมในอัตราร้อยละ 2 ของราคาประเมิน

ภาษีอากร

เป็นไปตามที่กำหนดในประมวลรัษฎากร

 


Edited by xluely - 17 Apr 2553 at 03:45
Back to Top
anjing View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ UK

Joined: 27 Nov 2009
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 3565
Post Options Post Options   Quote anjing Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2010 at 16:28 - IP: 124.120.239.138 IP Information
Originally posted by xluely

Originally posted by pim_up_sorn

เร็วดีจังค่ะคุณนก เพิ่งจะได้เข้าหน้าแรกของกระทู้นี้ ข้อมูลแน่นหนามาก
ตอนที่พิมงมเข็ม ยังไม่มี เสียดายจัง นี่กะว่าว่างๆจะทำแนะนำแบบบ้านๆ สำหรับสาวที่ไม่เก่งภาษา งงกับคำราชกาล แบบที่เคยทำให้คุณป้าอ่าน น่าจะเป็นประโยชน์ คุณนกว่าดีไหมค่ะ
ดีค่ะเห็นด้วย เห็นด้วย ตอนนี้หน้าแรกบาง link ที่ link จากบ้านเก่าก็มีปัญหาเข้าไม่ได้ รอดูอยู่ค่ะว่าจะใช้ได้เมื่อไร ถ้าใช้ไม่ได้จริงอาจต้องเอาออกบางส่วน แล้วหาข้อมูลใหม่มาลง(ไม่รู้เมื่อไร เพราะไม่ค่อยว่างอ่ะ)
 
เรื่องจดเหนือแผ่นดิน สงสัยรอคุณแอปเปลิ้ลมาอธบาย มันคืออะไร
พอเล่าให้สามีฟัง พี่แกบรรเจิดขึ้นมา อยากครอบครองบ้าง (ล้อเล่นแบบติดตลก)
แน่ะ ฝันไปเถอะ ไม่มีทางที่ฉันจะยอม เหอๆ
 
อันนี้ต้องปลุกให้ตื่นค่ะ จะได้ไม่ฝันกลางวัน LOLLOLLOLLOL
คุณพิม  นกเอาสาระอันนี้มาฝาก เห็นAvatar โพสไว้ทีบ้านสปาเก็ตตี้ค่ะ ส่วนรายละเอียดอย่างอื่น ตามไปอ่านได้ที่กระทู้นี้เลยค่ะ
 
 
 
 
 

สรุปการได้มาซึ่งที่ดินของคนต่างด้าว

เดิมคนต่างด้าวจะได้มาซึ่งสิทธิในที่ดินในประเทศไทยก็โดยอาศัยสนธิสัญญากับ ประเทศไทยที่กำหนดให้มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ได้ตามมาตรา 86 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน โดยต้องอยู่ในบังคับแห่งประมวลกฎหมายที่ดินและกฎกระทรวงตามประมวลกฎหมาย ที่ดิน และต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งประเทศไทยได้เคยทำสนธิสัญญาไว้กับประเทศต่าง ๆ รวม 16 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ สวิสส์ เยอรมัน เดนมาร์ก นอรเวย์ เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อินเดีย เบลเยี่ยม สวีเดน อิตาลี ญี่ปุ่น พม่า โปรตุเกส ปากีสถาน ต่อมาได้ยกเลิกสนธิสัญญากับประเทศดังกล่าวแล้วตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2513 ปัจจุบันไม่มีสนธิสัญญาระหว่างประเทศไทยกับนานาประเทศใดที่ระบุให้คน ต่างด้าวได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ในที่ดินในประเทศไทยอีก

ในปัจจุบันได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 96 ทวิ กำหนดให้ คนต่างด้าวสามารถซื้อที่ดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยในประเทศไทยได้ไม่เกินหนึ่งไร่ ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2545 โดยมีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขดังนี้

1. นำเงินมาลงทุนในประเทศไทยไม่ต่ำกว่าสี่สิบล้านบาท และต้องดำรงการลงทุนไว้ไม่น้อยกว่าห้าปี

2. ต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

3. ต้องนำเงินมาลงทุนในธุรกิจหรือกิจการประเภทใดประเภทหนึ่ง ดังนี้

3.1 การซื้อพันธบัตรรัฐบาลไทย พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย พันธบัตร รัฐวิสาหกิจ หรือพันธบัตรที่กระทรวงการคลังค้ำประกันต้นเงินหรือดอกเบี้ย

3.2 การลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เพื่อแก้ไขปัญหาในระบบสถาบันการเงิน หรือกองทุนรวมเพื่อแก้ไขปัญหาในระบบสถาบันการเงิน ที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

3.3 การลงทุนในทุนเรือนหุ้นของนิติบุคคลที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน

3.4 การลงทุนในกิจการที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนได้ประกาศให้เป็นกิจการที่ สามารถขอรับการส่งเสริมการลงทุนได้ตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน

4. ที่ดินที่คนต่างด้าวจะได้มาต้องอยู่ภายในเขตกรุงเทพมหานคร เขตเมืองพัทยา หรือเขตเทศบาล หรืออยู่ภายในบริเวณที่กำหนดเป็นเขตที่อยู่อาศัยตามกฎหมายว่าด้วยการผังเมือง และต้องอยู่นอกเขตปลอดภัยในราชการทหารตามกฎหมายว่าด้วยเขตปลอดภัยในราชการทหาร

5. คนต่างด้าวผู้ได้รับอนุญาตต้องใช้ที่ดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับตนเองและครอบครัวโดยไม่ขัดต่อศีลธรรม จารีตประเพณี หรือวิธีชีวิตอันดีของชุมชนในท้องถิ่นนั้น

6. ถ้าคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้ได้มาซึ่งที่ดินดังกล่าว กระทำผิดหลักเกณฑ์หรือเงื่อนไขที่กำหนดไว้ จะต้องจำหน่ายที่ดินในส่วนที่ตนมีสิทธิภายในเวลาที่อธิบดีกำหนด ซึ่งไม่น้อยกว่าหนึ่งร้อยแปดสิบวัน แต่ไม่เกินหนึ่งปี ถ้าพ้นกำหนดเวลาดังกล่าวให้อธิบดีมีอำนาจจำหน่ายที่ดินนั้น

7. ถ้าคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้ได้มามาซึ่งที่ดินตามนัยดังกล่าวไม่ได้ใช้ ที่ดินนั้นเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยภายในกำหนดเวลาสองปีนับแต่วันจดทะเบียนการ ได้มา อธิบดีมีอำนาจจำหน่ายที่ดินนั้น

นอกจากกรณีดังกล่าว คนต่างด้าวอาจได้มาซึ่งสิทธิในที่ดินโดยได้รับมรดกในฐานะที่เป็นทายาทโดยธรรมได้ โดยที่ดินที่ได้รับมรดกเมื่อรวมกับที่ดินที่มีอยู่แล้วจะต้องไม่เกินจำนวนที่กฎหมายกำหนดไว้ ตัวอย่างเช่น ที่อยู่อาศัย มีได้ครอบครัวละไม่เกิน 1 ไร่ ที่ใช้เพื่อพาณิชยกรรม ไม่เกิน 1 ไร่ ที่ใช้เพื่ออุตสาหกรรม ไม่เกิน 10 ไร่ ที่ใช้เพื่อเกษตรกรรม ครอบครัวละไม่เกิน 10 ไร่ เป็นต้น

สำหรับคนต่างด้าวที่มีคู่สมรสเป็นคนสัญชาติไทยไม่ว่าจะชอบหรือมิชอบด้วย กฎหมาย คู่สมรสที่เป็นคนสัญชาติไทยสามารถซื้อที่ดินได้โดยผู้ซื้อและคู่สมรสที่เป็น คนต่างด้าวจะต้องยืนยันต่อพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นลายลักษณ์อักษรร่วมกันว่า เงินที่นำมาซื้อที่ดินทั้งหมดเป็นสินส่วนตัวหรือทรัพย์ส่วนบุคคลของผู้ซื้อ ที่มีสัญชาติไทย มิใช่สินสมรสหรือทรัพย์ที่นำมาหาได้ร่วมกัน

ค่าธรรมเนียม

1. กรณีซื้อที่ดินที่อยู่ในโครงการจัดสรรที่ดิน เสียค่าธรรมเนียมในอัตราร้อยละ 0.01 ของราคาประเมิน (หมดเขตเดือนธันวาคม 2545)

2. กรณีซื้อที่ดินทั่วไป นอกจากกรณีตามข้อ 1 เสียค่าธรรมเนียมในอัตราร้อยละ 2 ของราคาประเมิน

ภาษีอากร

เป็นไปตามที่กำหนดในประมวลรัษฎากร

 
 จดสิทธิเหนือแผ่นดินคืออะไรShockedShocked    คุณแอปเปิ้ลอธิบายให้ฟังหน่อยซิค่ะ
สงสัยเราต้องซื้อที่ก่อนแต่งไว้ก่อนLOLLOL  จะได้ไม่ต้องยุ่งยาก


Edited by anjing - 18 Apr 2553 at 16:40


ใครชอบ ใครชัง ช่างเถิด ใครเชิด ใครชู ช่างเขา

ใครเบื่อ ใครบ่น ทนเอา ใจเรา ร่มเย็น เป็นพอ
Back to Top
siri1975 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 07 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote siri1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2010 at 19:50 - IP: 125.25.39.12 IP Information

สวัสดีคะ ชื่อดา คะ มีเรื่องจะรบกวนเพื่อนๆพี่ๆ คะ คือว่าพรุ่งนี้ดาจะไปยื่นวีซ่าคู่สมรส ดาเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว รบกวนเพื่อนๆ ช่วยเช็ครายการเพื่อความมั่นใจด้วยคะ เผื่อว่าขาดตกอะไรจะได้แก้ไขทัน เอกสารมีดังต่อไปนี้คะ

เอกสารของดาคะ                                                                                                                

Application form VAF4                                                                                                                             
Two recent passport-sized photographs                                                                                                    

Cover letter                                                                                                                                                  

Current valid passport and previous passport (original and copy)                                                          

Photocopy of Thai identity card                                                                                                                

Photocopy of House Registration                                                                                                              

Marriage certificate (Khor Ror 2 and Kho Ror 3 with translation)                                                        

Birth certificate (original and copy)                                                                                                         

Name change certificate (original and copy)                                                                                           

Family name change certificate (original and copy)                                                                            

Birth certificate of my son (original and copy)                                                                                       

IOM (original and copy)                                                                                                                            

Letter of Employment (original and copy)                                                                                              

Recent bank statement (copy)                                                                                                                  

Transcript (original and copy)                                                                                                                  

 

เอกสารของสามีคะ   สามีทำงานเป็น self-employed                                                                                                                  

Cover letter                                                                                                                                                   

Copy of Passport                                                                                                                                           

Copy of birth certificate                                                                                                                              

Certificate of registration of constructionline (original and copy)                                                         

Documents of work (original and copy)                                                                                                     

Tax documents (original and copy)                                                                                                            

Bank statement of The co-operative bank (original and  copy)                                                               

Building society pass book (original and copy)                                                                                         

David’s mom letter and copy passport                                                                                                                       

Tenancy Agreement (original and copy)                                                                                                  

Concil Tax Bill (original and copy)                                                                                                           

Phone Bill  

หลักฐานความสัมพันธ์คะ     

Email from David to Sirikanda                                                                                                                

Email from Sirikanda to David                                                                                                                

MSN messenger conversation                                                                                                                  

Phone Bill from Orange (David) 

Phone Bill from Hutch (Sirikanda)                                                                                                    

Internet Bill from TOT (Sirikanda)                                                                                   

Receipt of  cash machine , photocopy of cash card                                                                                

Receipt from Admiral suites (period  1 )                                                                                                 

Receipt from Admiral suites (period  2)                                                                                                  

Receipt from Admiral suites (period  3 )                                                                                               

E-Ticket Bangkok Airways from BKK- Samui (8 April-17 April 2009)                                             

Evidence of e-booking  pool villa at Hua Hin (30 Dec2009-10Jan2010)                                            

Receipt of Ringtons Tea and coffee                                                                                                       

Card from David’s friend for weddingceremony       
ขอบคุณมากคะ                                                                                                                                                                                                                          

 

Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2010 at 21:23 - IP: 94.193.149.138 IP Information
Avatar เท่าที่ดูก็คิดว่าครอบคลุมดีแล้วนะคะ ถ้ามีพวกรูปภาพต่างๆที่เคยไปเที่ยวด้วยกัน หรืองานแต่งงาน ก็ควรแนบไปด้วย เพราะถือเป็นหลักฐานสำคัญว่าเคยเจอกันและ มีความสัมพันธ์กันจริง
Smile
ส่วนอันนีัเป็น check list เอกสารหลักๆ ที่ทางสถานทูตต้องการค่ะ
 
Settlement – Spouse/Civil Partner

 

 

 No.

Type of document

1

Completed VAF 4

2

One recent passport-sized photographs (Please view the @Photo Specs’ for exact specifications)

 Please note- unsuitable photos will only delay your application

3

Current valid passport (showing current Thai immigration status) with a blank page to insert visa

4

Thai identity card (photocopy)

5

Certified copy of spouse/civil partner’s passport as evidence that he/she is British or is settled in the UK

6

Marriage certificate / Civil Partnership registration (original + 1 photocopy)

7

Sponsorship letter from spouse / civil partner confirming support of application detailing relationship, contacts and intention

8

Evidence of spouse / civil partner’s current financial position in the UK, e.g. confirmation of employment, salary details, recent bank statements etc.

9

Evidence of spouse / civil partner’s accommodation in UK, e.g. report from local Council, mortgage company, tenancy agreement etc.

10

If you or your spouse were married before - Divorce or death certificate of your or your spouse’s previous husband / wife / civil partner

11

Evidence of relationship – photographs, personal correspondence (cards, letters, e-mails, telephone bills etc..)

12

A certificate issued by International Organisation for Migration (IOM) confirming that the applicant is free from infectious tuberculosis (TB) Applies to all applicants aged 11 years and over

13

All previous passports

14

Visa fee

15

Any other documents in support of your application

 

 

 PLEASE NOTE:

(a) There is no requirement for all Thai language documents to be translated.

(b) An interview may be required at the Embassy or by phone

(c) Application may need to be referred to the UK or other UK missions. This will inevitably cause delay in the processing time.

(d) Please note that you may also be asked to provide further documentary evidence in addition to the above guidelines.

 

Checked by (initials)…………………………

Date………………………

Full documents submitted Yes/No

 

 

 

 

If you choose only to provide some of the above documentation you must sign the following declaration:

I have been advised to provide the above-mentioned documents but I intend to submit my application with limited documents ticked in this checklist. I understand that failure to provide the other documents may result in the refusal of my application.

Signature:.........................…. Date:................................…..

Back to Top
siri1975 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 07 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote siri1975 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2010 at 21:35 - IP: 125.25.39.12 IP Information

ขอบคุณมากคะ คุณนก คิดไว้แล้วเชียวว่าคุณนกต้องเข้ามาเป็นคนช่วยดู ไม่ผิดหวังจริงๆคะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ ถ้าผลเป็นยังไงจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

Back to Top
sirimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: england
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote sirimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2010 at 23:35 - IP: 86.4.225.56 IP Information
พี่นกคะ รบกวนถามพี่นกเรื่องพาสปอร์ตอังกฤษด้วยค่ะ ประมาณเดือนหน้าเพื่อนหนูเค้าจะยื่นเรื่องขอพาสฯอังกฤษ เพื่อนหนูไม่อยากเปลี่ยนสัญชาติ ในกรณีที่เราขอพาสฯอังกฤษ เราเป็นซิติเซนต์ของเค้า แล้วเราต้องเปลี่ยนสัญชาติด้วยไหมพี่ หรือว่าเราถือสองสัญชาติ 
 
หลังจากที่เราได้พาสฯอังกฤษแล้ว เวลาเรากลับเมืองไทย ใช้พาสฯเล่มไหนเข้าไทย (ไทยหรืออังฤษคะ) แล้วตอนเราออก เข้าอังกฤษใช้พาสฯเล่มไหนพี่ รบกวนพี่นกด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
กุ๊ก
Kop Cat..ชอบซื้อนะหวย มันได้ลุ้นแล้วก็มีความสุขดี ไม่ถูกไม่เป็นไรเพราะกูชินแล้ว
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Apr 2010 at 23:47 - IP: 94.193.149.138 IP Information
Originally posted by sirimada

พี่นกคะ รบกวนถามพี่นกเรื่องพาสปอร์ตอังกฤษด้วยค่ะ ประมาณเดือนหน้าเพื่อนหนูเค้าจะยื่นเรื่องขอพาสฯอังกฤษ เพื่อนหนูไม่อยากเปลี่ยนสัญชาติ ในกรณีที่เราขอพาสฯอังกฤษ เราเป็นซิติเซนต์ของเค้า แล้วเราต้องเปลี่ยนสัญชาติด้วยไหมพี่ หรือว่าเราถือสองสัญชาติ 
 
หลังจากที่เราได้พาสฯอังกฤษแล้ว เวลาเรากลับเมืองไทย ใช้พาสฯเล่มไหนเข้าไทย (ไทยหรืออังฤษคะ) แล้วตอนเราออก เข้าอังกฤษใช้พาสฯเล่มไหนพี่ รบกวนพี่นกด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
กุ๊ก
สบายใจได้ค่ะ เราถือสองสัญชาติ มีสองพาสได้ พี่เองก็มีสองพาส ทั้งอังกฤษและไทย
 การใช้พาสปอร์ต หลักง่ายๆคือ เข้า ออก ไทย ใช้พาสไทย เข้า ออก อังกฤษใช้พาสอังกฤษค่ะ
 
เข้าไปดู ตาม link  นะคะ กระทู้นี้เป็นกระทู้ในคลังกระทู้เก่าของพันทิป บางวันก็เข้าได้ บางวันก็เข้าไม่ได้ แต่เรียกว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่ถือสองสัญชาติค่ะ  เรื่อง ขออนุญาตให้ความรู้ผู้มีหนังสือเดินทาง 2 เล่ม 2 สัญชาติ
 
 


Edited by xluely - 19 Apr 2553 at 00:02
Back to Top
ju_uk View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: West Brom UK
Online Status: Offline
Posts: 337
Post Options Post Options   Quote ju_uk Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Apr 2010 at 00:25 - IP: 94.3.113.82 IP Information

พี่นก นู๋เอารูปไปลงแล้วอะ เห็นอะยังไม่รู้ ห้องเจ้าสาวเมษาอะค่ะ

Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Apr 2010 at 00:28 - IP: 94.193.149.138 IP Information
Originally posted by ju_uk

พี่นก นู๋เอารูปไปลงแล้วอะ เห็นอะยังไม่รู้ ห้องเจ้าสาวเมษาอะค่ะ

ตามเข้าไปดูมาแล้วขอบคุณหลายๆ นะน้องนะ พี่การบ้านไม่เสร็จเลยไม่ได้เข้าไปทักทายใครเลยCryCryCryCry ได้แต่เข้ามาตอบทู้เป็นพักๆ Sleepy
Back to Top
sirimada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: england
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote sirimada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Apr 2010 at 00:59 - IP: 86.4.225.56 IP Information
Originally posted by xluely

Originally posted by sirimada

พี่นกคะ รบกวนถามพี่นกเรื่องพาสปอร์ตอังกฤษด้วยค่ะ ประมาณเดือนหน้าเพื่อนหนูเค้าจะยื่นเรื่องขอพาสฯอังกฤษ เพื่อนหนูไม่อยากเปลี่ยนสัญชาติ ในกรณีที่เราขอพาสฯอังกฤษ เราเป็นซิติเซนต์ของเค้า แล้วเราต้องเปลี่ยนสัญชาติด้วยไหมพี่ หรือว่าเราถือสองสัญชาติ 
 
หลังจากที่เราได้พาสฯอังกฤษแล้ว เวลาเรากลับเมืองไทย ใช้พาสฯเล่มไหนเข้าไทย (ไทยหรืออังฤษคะ) แล้วตอนเราออก เข้าอังกฤษใช้พาสฯเล่มไหนพี่ รบกวนพี่นกด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
กุ๊ก
สบายใจได้ค่ะ เราถือสองสัญชาติ มีสองพาสได้ พี่เองก็มีสองพาส ทั้งอังกฤษและไทย
 การใช้พาสปอร์ต หลักง่ายๆคือ เข้า ออก ไทย ใช้พาสไทย เข้า ออก อังกฤษใช้พาสอังกฤษค่ะ
 
เข้าไปดู ตาม link  นะคะ กระทู้นี้เป็นกระทู้ในคลังกระทู้เก่าของพันทิป บางวันก็เข้าได้ บางวันก็เข้าไม่ได้ แต่เรียกว่ามีประโยชน์มากสำหรับคนที่ถือสองสัญชาติค่ะ  เรื่อง ขออนุญาตให้ความรู้ผู้มีหนังสือเดินทาง 2 เล่ม 2 สัญชาติ
 
 
ขอบคุณมากค่ะพี่นก Big smile 
Kop Cat..ชอบซื้อนะหวย มันได้ลุ้นแล้วก็มีความสุขดี ไม่ถูกไม่เป็นไรเพราะกูชินแล้ว
Back to Top
Joy@UK View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Jan 2010
Location: Herts UK
Online Status: Offline
Posts: 296
Post Options Post Options   Quote Joy@UK Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Apr 2010 at 13:39 - IP: 90.198.107.23 IP Information
สวัสดีคุณนก จอยเองค่ะ วันนี้มีปัญหาเรื่องขอยื่นวีซ่า หลังจากมาอยู่อังกฤษได้เกือบ 2 ปี จอยมีปัญหารบกวนคุณนกดังนี้ค่ะ
 
1.  วีซ่าที่ได้จากไทย สแตมป์ให้วันที่ 10-06-2008 ถึง 10-06-2010 แต่จอยเดินทางเข้าอังกฤษ วันที่ 14-06-2008
      อย่างนี้เราต้องทำเรื่องขอยื่นวีซ่าหลัง 2 ปี เริ่มจากวันไหนคะ หรือว่าเราสามารถทำการนัดไว้ล่วงหน้าก่อน 28 วันได้ เห็น เพื่อนของแม่สามี เค้าบอกว่า สามารถทำการนัดล่วงหน้าได้เลย งงค่ะ เราจะเริ่มนับยังไง
 
2.  จอยได้สมัครเป็นสมาชิก และได้หมายเลขประจำตัวมาแล้ว เพื่อทำการนัดกับทาง Home office ผ่านทาง Online. ซึ่งจอยคิดว่าเราสามารถกำหนดวันเองได้ ตรงกับวันที่เราสะดวก คุณนกว่า โทรนัด หรือว่า นัดผ่าน Online ดีค่ะ
 
3.  จอยต้องเอาลูกสาวจอยไปด้วยหรือเปล่า  ถ้าไปติดต่อ Home Office ตามวันที่นัด เพราะเค้ามากับจอย ต้องต่อวีซ่าเหมือนกัน
 
รบกวนถามแค่นี้ก่อนนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 
จอย
 
"It's better to be hated for what you are, than to be love for what you're not..."
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Apr 2010 at 17:36 - IP: 94.193.147.8 IP Information
Originally posted by Joy@UK

สวัสดีคุณนก จอยเองค่ะ วันนี้มีปัญหาเรื่องขอยื่นวีซ่า หลังจากมาอยู่อังกฤษได้เกือบ 2 ปี จอยมีปัญหารบกวนคุณนกดังนี้ค่ะ
 
1.  วีซ่าที่ได้จากไทย สแตมป์ให้วันที่ 10-06-2008 ถึง 10-06-2010 แต่จอยเดินทางเข้าอังกฤษ วันที่ 14-06-2008
      อย่างนี้เราต้องทำเรื่องขอยื่นวีซ่าหลัง 2 ปี เริ่มจากวันไหนคะ หรือว่าเราสามารถทำการนัดไว้ล่วงหน้าก่อน 28 วันได้ เห็น เพื่อนของแม่สามี เค้าบอกว่า สามารถทำการนัดล่วงหน้าได้เลย งงค่ะ เราจะเริ่มนับยังไง
นับวันแรกที่คุณเข้ามาอังกฤษค่ะ คือวันที่ 14 -06- 2008 นัดล่วงหน้าก่อน  28 วันได้ แต่วันยื่นต้องไม่ก่อน 28 วัน นับจากวันที่คุณเดินทางเข้ามา คุณสามารถยื่นได้ ตั้งแต่ 18-05-2010  ถึง 10-06-2010
 
edit: ไม่ทันสังเกตุว่าของคุณเป็นแบบรุ่นเก่าที่ให้เวลาวีซ่าสองปีพอดี ไม่ใช่สองปีสามเดือนแบบรุ่นใหม่ เพราะฉะนั้นการนับต้องนับจากวันหมดอายุวีซ่าถอยหลังไปยี่สิบแปดวัน ก็คือวันที่ 13-05-10 ถีง 10-06-10 เป็นระยะเวลาทีคุณสามารถยื่นต่อวีซ่าได้ค่ะ
 
2.  จอยได้สมัครเป็นสมาชิก และได้หมายเลขประจำตัวมาแล้ว เพื่อทำการนัดกับทาง Home office ผ่านทาง Online. ซึ่งจอยคิดว่าเราสามารถกำหนดวันเองได้ ตรงกับวันที่เราสะดวก คุณนกว่า โทรนัด หรือว่า นัดผ่าน Online ดีค่ะ
นัดผ่าน online ได้ค่ะแต่ว่าต้องนับวันให้ดีนะคะ ว่าอยู่ในช่วงตามที่กำหนด อย่างไรก็ตามคุณต้องโทรถามเรื่องลูกของคุณอยู่แล้วคิดคุณก็โทรนัดไปเลยก็ได้ค่ะ
 
3.  จอยต้องเอาลูกสาวจอยไปด้วยหรือเปล่า  ถ้าไปติดต่อ Home Office ตามวันที่นัด เพราะเค้ามากับจอย ต้องต่อวีซ่าเหมือนกัน
อันนี้ไม่ทราบจริงๆ โทรถามดูนะคะ
 
รบกวนถามแค่นี้ก่อนนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 
จอย
 


Edited by xluely - 23 Apr 2553 at 21:34
Back to Top
Joy@UK View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Jan 2010
Location: Herts UK
Online Status: Offline
Posts: 296
Post Options Post Options   Quote Joy@UK Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Apr 2010 at 21:10 - IP: 90.198.107.23 IP Information
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณนกนะคะที่ให้รายละเอียด ซึ่งหลังจากจอยเขียนถามคุณนกไป จอยก็ทำการเข้าไปนัดกับ Home Office by Online. แต่ทำยังงั้ย ยังงัยก็ไม่สามารถนัดได้สักวัน จอยขอนัดที่  Croydon คลิกไปจนครบเดือน ทั้งเช้าและบ่าย เอาล่ะหว่า ทำงัยดี ไม่มีว่างสักวันเลย ก็เลยตัดสินใจโทรไปหาที่เบอร์ 0870 606 7766 โทรเข้าไปต้องรอนานมาก กว่าจะได้คุยกะเจ้าหน้าที่ โทรหาเจ้าหน้าที่ครั้งแรก เค้าบอกว่า ระยะเวลาของจอยที่จะทำเรื่องขอวีซ่าหลัง 2 ปี (IRL) จะเป็นวันที่ 13-05-2010 ถึง 10-06-2010 ก็ไม่รู้ว่าเค้านับยังงัย จอยก็ยังนับไม่เป็นเลย เพราะยังไม่ได้เข้ามาอ่านคำตอบของคุณนก ทางเจ้าหน้าที่เค้าบอกว่า ระหว่างวันที่นี้ที่เราต้องทำเรื่องขอวีซ่าไม่มีให้นัดเลยที่ Croydon จะมีที่เดียวที่  Cardiff คุณสามารถทำการนัดผ่านผมได้เลยตอนนี้ โอ้ละหนอ ทำงัยดีทีนี้ ใจไม่อยู่กะเนื้อกะตัว เพราะที่ Cardiff มันไกลจากบ้านจอยมาก ก็เลยบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ต้องคุยกะคุณสามีก่อน ว่าจะเอายังงัยต่อไป  ก็เลยวางสายเจ้าเจ้าหน้าที่คนที่หนึ่ง หลังจากนั้น ก็โทรคุยกะคุณสามี ว่าจะเอายังงัย ที่ Croydon มันนัดไม่ได้ แต่ยังมีอีกวิธีนึง คือส่งขอวีซ่าผ่านทางไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่บอกมาว่า จะใช้เวลาประมาณ 5 เดือน ถึงจะได้รับเอกสารคืนทั้งหมด สรุปว่าคุณสามีให้นัดที่ Cardiff เอา ขับรถไปจากบ้านเราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะเรากลัวเอกสารจะตกหล่น และไหนจะพาสปอร์ตอีก เอกสารประกอบฯ ก็เป็นตัวจริงทั้งนั้น จากนั้นจอยก็เลยทำการโทรนัด ที่เบอร์เดิม ก็ใช้เวลานานอีกเหมือนกันกว่าจะได้คุยกะเจ้าหน้าที่ สรุปว่าได้ที่ Cardiff วันที่ 17 พฤษภาคม 3 โมงเย็น แต่พอคุยเสร็จ ทางสำนักงานฯ เค้าส่งข้อความยืนยันการนัดหมายเข้ามาที่มือถือจอย ทุกอย่างตรงหมด หมายเลขนัดหมาย วันที่ แต่เวลาไม่ตรงกัน เวลาเค้าส่งมาให้เป็นบ่ายโมง 13.00 น. เอาล่ะหว่า ไม่จบ ไม่จบ เครียดอีกเรา  แต่ก็พอละวันนี้ คุยเยอะล่ะ เดี๋ยววันจันทร์ค่อยโทรคอนเฟริมใหม่ สำหรับเวลานัด และอีกอย่าง จอยถามเจ้าหน้าที่ว่าต้องเอาลูกสาวไปด้วยหรือเปล่า เค้าก็บอกว่า ไม่ต้องเอามา เอาแต่เอกสารของเค้ามาแค่นั้น จอยยังไม่มั่นใจอยู่ เดี๋ยวเอาไว้ถามอีกทีวันที่โทรไปคอนน์เฟริมเวลา
 
****** ที่เล่ามาซะยาวเยียด ก็เผื่อเพื่อน ๆ สมาชิกในห้องนี้ที่มีปัญหาเหมือนจอย ซึ่งเล่าจากประสบการณ์สด ๆ ร้อน ๆ  และยากจะฝากไว้ว่า เราสามารถทำการนัดหมายล่วงหน้าได้ ไม่ต้องมานั่งรอจนใกล้จะถึงกำหนด 28 วัน อย่างจอย อย่างที่คุณนกตอบจอยมาว่าสามารถนัดหมายล่วงหน้าได้ ถ้าย้อนกลับไปได้ จอยจะนัดตั้งแต่เริ่มปีใหม่ เดือนมกราคมมันซะเลย จะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก ที่จะต้องเดินทางไปไกลบ้านอย่างนี้
 
 
"It's better to be hated for what you are, than to be love for what you're not..."
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Apr 2010 at 21:20 - IP: 94.193.147.8 IP Information
Originally posted by Joy@UK

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณนกนะคะที่ให้รายละเอียด ซึ่งหลังจากจอยเขียนถามคุณนกไป จอยก็ทำการเข้าไปนัดกับ Home Office by Online. แต่ทำยังงั้ย ยังงัยก็ไม่สามารถนัดได้สักวัน จอยขอนัดที่  Croydon คลิกไปจนครบเดือน ทั้งเช้าและบ่าย เอาล่ะหว่า ทำงัยดี ไม่มีว่างสักวันเลย ก็เลยตัดสินใจโทรไปหาที่เบอร์ 0870 606 7766 โทรเข้าไปต้องรอนานมาก กว่าจะได้คุยกะเจ้าหน้าที่ โทรหาเจ้าหน้าที่ครั้งแรก เค้าบอกว่า ระยะเวลาของจอยที่จะทำเรื่องขอวีซ่าหลัง 2 ปี (IRL) จะเป็นวันที่ 13-05-2010 ถึง 10-06-2010 ก็ไม่รู้ว่าเค้านับยังงัย จอยก็ยังนับไม่เป็นเลย เพราะยังไม่ได้เข้ามาอ่านคำตอบของคุณนก ทางเจ้าหน้าที่เค้าบอกว่า ระหว่างวันที่นี้ที่เราต้องทำเรื่องขอวีซ่าไม่มีให้นัดเลยที่ Croydon จะมีที่เดียวที่  Cardiff คุณสามารถทำการนัดผ่านผมได้เลยตอนนี้ โอ้ละหนอ ทำงัยดีทีนี้ ใจไม่อยู่กะเนื้อกะตัว เพราะที่ Cardiff มันไกลจากบ้านจอยมาก ก็เลยบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ต้องคุยกะคุณสามีก่อน ว่าจะเอายังงัยต่อไป  ก็เลยวางสายเจ้าเจ้าหน้าที่คนที่หนึ่ง หลังจากนั้น ก็โทรคุยกะคุณสามี ว่าจะเอายังงัย ที่ Croydon มันนัดไม่ได้ แต่ยังมีอีกวิธีนึง คือส่งขอวีซ่าผ่านทางไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่บอกมาว่า จะใช้เวลาประมาณ 5 เดือน ถึงจะได้รับเอกสารคืนทั้งหมด สรุปว่าคุณสามีให้นัดที่ Cardiff เอา ขับรถไปจากบ้านเราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะเรากลัวเอกสารจะตกหล่น และไหนจะพาสปอร์ตอีก เอกสารประกอบฯ ก็เป็นตัวจริงทั้งนั้น จากนั้นจอยก็เลยทำการโทรนัด ที่เบอร์เดิม ก็ใช้เวลานานอีกเหมือนกันกว่าจะได้คุยกะเจ้าหน้าที่ สรุปว่าได้ที่ Cardiff วันที่ 17 พฤษภาคม 3 โมงเย็น แต่พอคุยเสร็จ ทางสำนักงานฯ เค้าส่งข้อความยืนยันการนัดหมายเข้ามาที่มือถือจอย ทุกอย่างตรงหมด หมายเลขนัดหมาย วันที่ แต่เวลาไม่ตรงกัน เวลาเค้าส่งมาให้เป็นบ่ายโมง 13.00 น. เอาล่ะหว่า ไม่จบ ไม่จบ เครียดอีกเรา  แต่ก็พอละวันนี้ คุยเยอะล่ะ เดี๋ยววันจันทร์ค่อยโทรคอนเฟริมใหม่ สำหรับเวลานัด และอีกอย่าง จอยถามเจ้าหน้าที่ว่าต้องเอาลูกสาวไปด้วยหรือเปล่า เค้าก็บอกว่า ไม่ต้องเอามา เอาแต่เอกสารของเค้ามาแค่นั้น จอยยังไม่มั่นใจอยู่ เดี๋ยวเอาไว้ถามอีกทีวันที่โทรไปคอนน์เฟริมเวลา
 
****** ที่เล่ามาซะยาวเยียด ก็เผื่อเพื่อน ๆ สมาชิกในห้องนี้ที่มีปัญหาเหมือนจอย ซึ่งเล่าจากประสบการณ์สด ๆ ร้อน ๆ  และยากจะฝากไว้ว่า เราสามารถทำการนัดหมายล่วงหน้าได้ ไม่ต้องมานั่งรอจนใกล้จะถึงกำหนด 28 วัน อย่างจอย อย่างที่คุณนกตอบจอยมาว่าสามารถนัดหมายล่วงหน้าได้ ถ้าย้อนกลับไปได้ จอยจะนัดตั้งแต่เริ่มปีใหม่ เดือนมกราคมมันซะเลย จะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก ที่จะต้องเดินทางไปไกลบ้านอย่างนี้
 
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มาแชร์กันค่ะ ส่วนเรื่องวันเวลาที่เขาให้มา ก็ตามนั้นเก็บข้อมูลเรื่องวันไว้ให้ดีแล้วกันนะคะ เพราะถ้ามีปัญหาในวันยื่นเราจะได้ยืนยันได้ว่าทาง home office นับให้เราเอง และให้วันนัดเรา ส่วนเรื่องลูกที่ยื่นพร้อมกัน ก็ขอให้ราบรื่นนะคะ ยี่นด้วยตัวเองเสียเงินมากหน่อยแต่ไม่ต้องมาคอยจิตตกเรื่องเอกสารหาย หรือรอเวลาว่าเมื่อไรจะได้วีซ่ากลับมา
 
โชคดีค่ะSmile
 
edit :  ขอโทษนะ พี่นับวันผิด ไม่ทันดูว่าของคุณเป็นแบบรุ่นเก่าที่ให้สองปีพอดี ไม่ใช่สองปี สามเดือนแบบรุ่นใหม่ เพราะฉะนั้น ระยะเวลาทีนับ ต้องนับจากวันที 10-06-10 ถอยหลังไป 28 วัน ก็คือวันที่ 13 -05 -10 ตามที่เจ้าหน้าที่บอกมาเลยค่ะ


Edited by xluely - 23 Apr 2553 at 21:29
Back to Top
Joy@UK View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Jan 2010
Location: Herts UK
Online Status: Offline
Posts: 296
Post Options Post Options   Quote Joy@UK Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Apr 2010 at 01:42 - IP: 90.198.107.23 IP Information
เข้ามาขอบคุณ คุณนกอีกทีค่ะ จอยก็คงตามที่เจ้าหน้าที่เค้านับให้แหละค่ะ แล้วยังมีคุณนกมาช่วยรับรองให้อีกคน ก็อุ่นใจไปอีก ตอนแรกกะว่า จะเอาฤกษ์งาม ยามเราสะดวก แต่ที่ไหนได้ เค้าให้วันไหนมา ตอบตกลงหมด เพราะขนาดตอนแรกคุยกันอยู่ว่าจะได้วันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม ให้รายละเอียดต่าง ๆ กับทางเจ้าหน้าที่ไปได้สักพัก พอเสร็จ จะเสร็จ จะเสร็จ  เจ้าหน้าที่เค้าบอก อ้าว ต้องขอโทษด้วย วันที่ 24 ที่ว่าว่าง ๆ มีคนเค้าเอาไปซะละ ตัดหน้ากันไปอย่างรวดเร็วทันใจ  แต่ยังโชคดีอยู่ที่ได้วันที่ 17 พฤษภา  เดี๋ยวเรื่องราวเป็นยังงัย จะเอามาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังนะคะ
"It's better to be hated for what you are, than to be love for what you're not..."
Back to Top
Page  <1 45678 80>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.233 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters