Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ นอร์เวย์ / Norway > * สะใภ้ นอร์เวย์ / Norway
  New Posts New Posts RSS Feed: อิ่มท้อง อิ่มใจ สวยใสในสไตร์สาวนอริเกะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

อิ่มท้อง อิ่มใจ สวยใสในสไตร์สาวนอริเกะ

Page  123 11>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Mint_eye View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote Mint_eye Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: อิ่มท้อง อิ่มใจ สวยใสในสไตร์สาวนอริเกะ
    Posted: 02 Dec 2009 at 23:18 - IP: 85.164.121.232 IP Information
ปกติแล้ว  มิ้นเป็นคนที่ชอบเข้าครัวเป็นประจำ  และมีความสนใจในการทำอาหารมากๆ 
เลยอยากเปิดกระทู้เพื่อรวบรวมเมนู  อาหารที่สาวๆ  บ้านนอริเกะทำกินกัน  เอาสูตรมาแบ่ง  มาแชร์กัน 
เพราะอาหารแต่ละอย่างแต่ละคนก็จะถนัดไปคนละแบบ  อิอิ   
วันนี้เลยขอประเดิมกับอาหาร  Matgleder  fra Trøndeleg เป็นอาหารที่นิยมกินกันในเขต Trondeleg ค่ะ
และเป็นอาหารประเพณีที่นิยมรับประทานกันในเทศกาล Jul   ที่กำลังจะมาถึงนี้  พอดีมิ้นมีสูตรที่ลองทำแล้วอร่อยมากมาย
มาฝากกัน  เป็นสูตรที่ไม่ต้องกินกับน้ำซอสก็อร่อย  อิอิ  โม้ไปแล้ว
 
 
 
 
ส่วนผสมของ  Ribbe
 
หมูสามชั้น  1  กิโล  จัดการตัดบริเวณหนังเป็นรูปสี่เหลี่ยมให้สวยงาม
 
การทำซุปไว้แช่ Ribbe
 
เกลือ  1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร
 
เครื่องเทศมีดังนี้ค่ะ
 
ใบกระวาน
พริกไทยดำบุบแต่พอแตก
ยี่หร่า ใบไทม์
กานพลู
อบเชยแท่ง
นำเครื่องเทศไปคั่วให้หอม  โดยคั่วเครื่องเทศที่มีขนาดใหญ่ก่อน  เพราะถ้าคั่วเครื่องเทศที่มีขนาดเล็กก่อนจะทำให้เครื่องเทศไหม้
คั่วให้พอแค่หอมก็พอ  หลังจากนั้น  นำมามัดใส่ผ้าขาวบาง
 
 
จากนั้นจัดการต้มให้ให้พอเดือด  ไม่ต้องเดือดมาก  แค่พอน้ำตาลและเกลือละลายเท่านั้น
ใส่พริกไทย  น้ำตาลทราย เกลือ ลงไป  แล้วเอาถุงเครื่องเทศที่เราได้มาใส่  จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น
แล้วเอาหมูสามชั้นมาใส่ในน้ำซุป  แช่ทิ้งค้างคืนไว้
 
การแช่หมูท้งค้างคืนไว้  จะทำให้หมูที่เราอบนั้นมีความชุ่มฉ่ำในเเนื้อเวลาเราอบ 
 
จากนั้นผ่านไปหนึ่งวัน
เราก็นำหมูที่เราแช่ไว้เมื่อวานนั้นมาอบ  โดยการเตรียมเตาอบที่ 180 C เเปิดไฟบนล่าง มื่อเตาอบพร้อมแล้ว 
เราก้เอาหมูสามชั้นนั้นวางบนตะแกรง
ที่มีถาดรองด้านล่าง  และใช้อลูมิเนียมฟอล์ยปิดบริเวณผิวหนังของหมู  อบประมาณ  40 นาที 
หลังจากผ่านไปแล้ว 40 นาทีก็เปิดฟอล์ยออก  ทำการอบหนัง  โดยอบต่อไปอีก  15-20 นาที  หรือจนกระทั่งหนังของหมูกรอบและมีสีสวย
 
จากนั้นทำซอส
 
เนื่องจากที่ประเทศนอร์เวย์  มีซอสสำเร็จรูปอยู่แล้ว  และขั้นตอนการทำซอสนั้นยาวและค่อนข้างยุ่งยาก  ส่วนมากจะมีซอสสำหรับ Ribbe
จำหน่ายอยู่แล้ว  ดังนั้นจะทำให้เราได้ซอส  โดยเราซื้อบราวซอส  และเปปเปอร์ซอส  นำทั้งสองมาผสมน้ำตามอัตราส่วนแล้วผสมให้เข้ากัน
จะได้ซอสสำหรับเมนูของเราที่อร่อย
 
ผักและเครื่องเคียง
 
เราสามารถซื้อกล่ำปลีดอง  แบบขาว  และ  แบบม่วงได้ที่ซุปเปอร์ 
และมีผักสดแช่แข็งขาย  เลือกชนิดได้ตามใจชอบเลยค่ะ
 
 
การทำ Ribbe ด้วยวิธีการนี้จะทำให้หมูของเรากรอบนอกนุ่มในและหอมเครื่องเทศ  ต่างจากที่เราซื้อ Ribbe มาแล้วมาทำเลย
 
 
ขอให้ทุกท่านได้อาหาร Jul  ที่แสนอร่อยนะคะ
 
 
 
Back to Top
yingnpk View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 27 Nov 2009
Location: norway
Online Status: Offline
Posts: 39
Post Options Post Options   Quote yingnpk Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 01:35 - IP: 90.149.156.13 IP Information
น้องมิ้น... พี่ก็ชอบเข้าครัว แต่เน้นทำขนมมากกว่าค่ะ (ไม่เก่งเรื่องอาหารคาวเลย Cry ) ดีใจมากเลยที่น้องมิ้นมาบอกวิธืทำกับข้าว แต่.. ขอส่วนผสมเป็นภาษา norsk ได้ไหมค่ะ จะได้ซี้อถูก เช่น ใบกระวาน พี่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรง่ะ

วันหลังจะถ่ายรูปขนมมาให้ชมนะค่ะ

พี่หญิง


แก้ตัวสะกดค่ะ


Edited by yingnpk - 03 Dec 2009 at 01:38
Ying @ Bømlo @ 1970
Back to Top
kanokkorn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 594
Post Options Post Options   Quote kanokkorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 01:42 - IP: 84.202.2.105 IP Information
เครื่องเทศมีดังนี้ค่ะ
 
ใบกระวาน
ยี่หร่า ใบไทม์
กานพลู
อบเชยแท่ง
have photo ?nong mintLOL thank you very much naka pee want to cook this food but can´t buy all this kaEmbarrassed

KANOKKORN OSLO NORWAY 1973
Back to Top
Mint_eye View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote Mint_eye Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 02:27 - IP: 85.164.121.232 IP Information
ใบกระวาน  = Lagerblad / laurbærblade / laakerinlehti
 
กานพลู  = Nejlikor / Nelliker / Nellikka
 
อบเชยแท่ง  = Kanel
 
ใบไทม์  =  Timjan / Timian
 
 
 
ชื่อเครื่องเทศที่เป็นภาษานอร์คอ่ะค่ะ  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไป  ค่ะพี่กร
 
 
พี่หญิงคะ  ถ้ายังไงเอาสูตรเค้กมาแบ่งกันบ้างนะคะ  
 
ทำเค้กJul กัน  อิอิ
Back to Top
kanokkorn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 594
Post Options Post Options   Quote kanokkorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 02:37 - IP: 84.202.2.105 IP Information
Originally posted by Mint_eye

ใบกระวาน  = Lagerblad / laurbærblade / laakerinlehti
 
กานพลู  = Nejlikor / Nelliker / Nellikka
 
อบเชยแท่ง  = Kanel
 
ใบไทม์  =  Timjan / Timian
 
 
 
ชื่อเครื่องเทศที่เป็นภาษานอร์คอ่ะค่ะ  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไป  ค่ะพี่กร
 
 
พี่หญิงคะ  ถ้ายังไงเอาสูตรเค้กมาแบ่งกันบ้างนะคะ  
 
ทำเค้กJul กัน  อิอิ

woow that good .thank you again naka nong mint Clapps. edit write wrong word ka


Edited by kanokkorn - 03 Dec 2009 at 02:38

KANOKKORN OSLO NORWAY 1973
Back to Top
beste venn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norge
Online Status: Offline
Posts: 678
Post Options Post Options   Quote beste venn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 03:16 - IP: 91.149.21.5 IP Information
เห็นภาพแล้วก้อ น้ำลายกระจายค่ะ เอื๊อก!! กลืนน้้ำลายก่อนWink
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 03:42 - IP: 83.243.216.162 IP Information
Cryเปิดประเดิมเมนูแรกก็รับประทานกับเค้าไม่ได้ซะด้วยOuch
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Sweet_LittleBee View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 39
Post Options Post Options   Quote Sweet_LittleBee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 03:56 - IP: 10.218.229.143 IP Information
น้ำลายหกเต็มคีย์บอร์ดเลยคืะน้องมิ้น Thumbs UpThumbs UpThumbs UpThumbs Up น่าทานจังเลย เอาไว้จะหัดทำบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะน่าทานแบบนี้อ่ะป่าว
พี่นิดหน่อยจ๋า แล้วเมื่อไรหนูจะได้ชมการทำเค้กของพี่หล่ะค่ะ เอามาลงไวๆนะ อยากชิม เอ๊ย อยากชมค่ะ (แห่ะ ๆถ้าได้ชิมก็ดี)LOLLOLLOL

<< Phueng: Feb 1982: Stavanger,Norway >>

"Things Take Time"&l
Back to Top
Opal&Fredrik View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote Opal&Fredrik Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 08:55 - IP: 85.164.247.152 IP Information

เข้ามาขอชิมค่ะ เพราะทำไม่เป้นหรอกค่ะ อาหารนอร์เวย์เนี่ย แล้วก้อไม่เคยเฉียดใกล้ไปเสนอตัวอยากทำเลยเหะเหะ เพราะมันอ่านไม่ออกอ่ะ อีกอย่างอาหารพวกนี้มันต้องตามสูตรเป๊ะๆ อันนี้ทำไม่ได้ มิใช่นิสัยยยยย  เหอเหอ นิสัยดิฉันเนี่ยะ คือกะค่ะ ปริมาณตามความอยากและชอบ ทำไปชิมไป เลยตกลงกะคุณสามีไปแล้วว่า อาหารนอร์เวย์ คุณมีหน้าที่ทำ ส่วนชั้นจะทำแต่อาหารไทย แล้วก้อไม่ต้องมายุ่ง ด้วยย มีหน้าที่กินกะล้างจาน ก้อ รอไปอย่างเดียวเลย เหะเหะ

เป็นอันว่าเอาเมนูนี้มาฝากละกันนะคะ ๋ ข้าวขาหมู ๋ ค่ะ ทำไปเมื่อสองวันที่แล้วว จนกระทั่งวันนี้ ยังกินกันไม่หมดเลยค่ะ วันนี้กลายเป็น  ๋ ไข่พะโล้  ๋ไปแล้ว   หุหุหุหุ
ส่วนเรื่องสูตร ขอบอกคร่าวๆ นะคะ
ขาหมู โลครึ่ง ซื้อ ที่  กีวี่ 
น้ำโค้ก โคล่า สองขวด ซื้อที่ กีวี่ ยี่ห้อเฟิร์สไพร้ ถูกดี อิอิ
ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ ประมาณตามความอยาก
ผักชีสด พร้อมราก, ดอกจันทร์(โป๊ยกั๊ก) อบเชย หรือจะ ใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูปที่ใช้ใส่กะต้มน้ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อ หรือจะใช้ผงพะโล้ไปเลยก้อได้คะ, คะน้า, ผักกาดดองกระป๋อง, พริกชี้ฟ้าแดงสดๆ, ซื้อได้ที่ร้านเวียดนาม
กระเทียม, พริกไทยเม็ด, ผงโกโก้  ซื้อได้ทั่วไปค่ะ
น้ำตาล,เกลือ,น้ำส้มสายชู
 
อย่างแรก เอาขาหมูที่ได้ไปลวกลงในน้ำร้อน น้ำร้อนๆในซิ้งค์บ้านเรานั่นแหละค่ะ
ทีนี้ก้อไปตำ กระเทียว แปดถึงสิบกลีบใหญ่ พริกไทยสักช้อนชา รากผักชี สัก ห้า หก ราก ปอใช้ประมาณนี้ บอกแล้วว่าประมาณอยาก อิอิ
เอาขาหมูวางลงในหม้อทรงสูงซักหน่อย เอาเครื่องที่โขลกเรียบร้อยใส่ลงไป พร้อมกะดอกจันทร์ สี่ ห้าดอก กะผงพะโล้ สองช้อนโต๊ะพูนๆ หุหุ แล้วก้อจัดการเทน้ำโค๊กค่ะ เทมันลงไปจนท่วมขาหมูนั่นแหละ แล้วแต่ลักษณะของหม้อที่ใช้ ปอใช้หม้อกว้าง เนื่องจากหม้อทรงสูงไม่มี เลยใช้ประมาณน้ำโค้กเยอะ ถ้าใช้หม้อทรงสูงก้อจะท่วมเร็ว หลักก้อคือ ให้ท่วมขาหมูน่ะคะ
ตั้งไฟให้เดือด พอเดือดก้อลดลง อยู่ที่ไฟอ่อนถึงกลาง ต้มไปสักสองชั่วโมงค่ะ ระหว่างนี้ เราก้อไปเตรียม ของเสริฟร่วมไว้ ผักกาดดองมาหั่นเป้นชิ้นๆ คะน้ามาหั่นตามยาวพอคำ ใบผักชีไว้โรยหน้า
ใครอยากมีน้ำซุปไว้ซดร่วมแซบๆ ก้อ จัดการต้มน้ำ สองถ้วยกลางๆ บวกคะนอร์ ไก่และคะนอร์รสผัก อย่างละก้อน ( อันนี้ปอทำเอง ตามมีตามเกิดค่ะ)
น้ำจิ้ม (หรือเค้าเรียกน้ำอะไรหว่า) ก้อเอากระเทียม สามสี่กลีบกะพริดสดแดงๆ สี่ห้าหัว ตำตำตำ เสร็จใส่ถ้วยเล็กๆเหยาะน้ำส้มสายชูไปให้ท่วม ใส่เกลือนิดนึง น้ำตาลนิดนึง พอให้กลมกล่อม ใส่น้ำร้อนลงไปนิดนึง รสชาติจะได้ไม่ส้มสายชูแปร๊ดด
ต้มไข่ ปอกเเปลือก ทิ้งไว้ก่อน รอก่อนนิดนุง
ผ่านไปสองชั่วโมงน้ำขาหมูจะลดลงนิดนึง ไม่ต้องเติมไรทั้งสิ้นนะคะ ทีนี้เอาผงโกโก้มาใส่ สัก สามช้อนโต๊ะ ลดสัดส่วนเอานะคะ ตามปริมาณน้ำโค้กที่ใช้ไป ชิมรสชาติ จะออกหวานมากๆ ไม่ต้องตกใจค่ะ ใส่เกลือลงไป ค่อยๆใส่ทีละนิด ชิมไปเรื่อยๆ พอรสชาติกลมกล่อม ออกหวานนำนิดนึง ก้อโอค่ะ เพระาเราต้องต้มต่อไปอีกสองถึงสามชั่วโมงเพื่อให้เนื้อหมูเปื่อยเต็มที่ เดี๋ยวรสชาติของเกลือมันจะออกมาเอง ยิ่งต้มนานมันจะยิ่งเค็มเองค่ะ เอาไข่ไส่ลงไป ตอนนี้ เพราะถ้าใส่ตั้งแต่แรกๆ ไข่จะแข็งเกินเพราะต้มนานค่ะ จะไม่อร่อย
ผ่านไปครบแล้ว สี่ชั่วโมง เอาคะน้าลงไปลวกในน้ำต้มขาหมูนั่นแหละค่ะ แป๊บนึงพอให้อ่อน ลวกนานจะไม่กรอบอีก ไม่อร่อย ( ปอ รอไม่ไหวแล้ว อยาก กะ หิว) ชิมรสชาติ กรี๊ดดดด อร่อยขนาดดดด สมที่รอคอย
ตักหมูออกมาทั้งก้อน ตักไข่ออกมา ค่ะ จัดการหั่นๆๆๆ จัดใส่จาน พร้อมผักข้าง ตักน้ำซุปใส่ถ้วย ได้แล้วค่ะ ข้าวขาหมู ที่รอคอย  ขอบอกอร่อยมากๆๆๆๆๆ  มีรูปภาพมีกระตุ้นต่อมน้ำอยากด้วยค่ะ
 
 
จานนี้ไม่มีมัน  เอาอีกจานมาเสริฟนะคะ มีมันนิดนึง  เสียดายรูปไม่ค่อยชัดเลยยย
 
ไหน ไหน ก้อไหนไหน ละ แถม  ข้าวหมูกรอบ หมูแดง อีกจานนึงละกันนะคะ แต่จานนี้ของไม่ครบ แต่อร่อยมากๆ หมูสองโล ที่บ้านจัดการกันเรียบไม่เหลือเลย ในพริบตา คริคริ

Opal&Fredrik ; Fredrikstad, Norway ; 1979
Back to Top
benzy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Bergen
Online Status: Offline
Posts: 1740
Post Options Post Options   Quote benzy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 09:12 - IP: 192.168.182.144 IP Information

CryCryCry  เข้ามาอ่านกระทู้นี้แล้วสงสารแฟน สาวๆบ้านนี้เค้าทำอาหารได้น่ากินมากๆๆๆ  แต่ข้าพเจ้าชิมเก่งมากๆอย่างเดียว

โอปอ  ขาน่ากินมากๆ  เปลี่ยนจากขนมที่จะเอามาฝากมาเป็นขาหมูสักจานดีกว่านะจ๊ะ  น่ากินสุดๆ   อยากทำได้บ้างจัง
Benz,Bergen,1979
Back to Top
dewwy View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 30 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 64
Post Options Post Options   Quote dewwy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 13:37 - IP: 84.209.23.152 IP Information
มาแจมขาหมูต้มโค้กค่ะ   ดิวเคยทำเยอะ ทานไม่ไหว  ก็เอาขาหมูมาทอดค่ะ จะกลายเป็นขาหมูเยอรมัน 
แล้วถ้าเราเอาเนื้อมาขูดๆหน่อย ทอดกรอบๆ  ทำเมี่ยงขาหมูทานกับน้ำจิ้มแซ๋บๆค่ะ
พอทอดก็ดันกินไม่หมดอีก เอาเข้าแช่แข็งไว้  พออยากกินขาหมูก็เอาขาหมูทอดนี่แหละค่ะ  อกกมาใส่ในน้ำขาหมูที่ทำใหม่ซะเลย ฮี่ๆๆๆ  อร่อย และก็เปื่อยด้วย Tongue Tongue
Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 14:17 - IP: 84.215.95.39 IP Information
ขนมมันสำปะหลังค่ะ
มันสำปะหลัง          300  กรัม
แป้งมัน                       2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                    100  กรัม
กระทิ                          1  กล่อง
เกลือเล็กน้อย
สีผสมอาหารเล็กน้อง
# ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเอาไปนึ่งค่ะ#
มะพร้าวทึกขูดโรยหน้า
 
ปล. ถ้าใครหาซื้อถ้วยเล็กๆ ไม่ได้ แพทเอาที่ใส่เทียนเล็กๆ แล้วเอามาล้างให้สะอาด ใช้แทนได้ค่ะTongue
แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
beste venn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norge
Online Status: Offline
Posts: 678
Post Options Post Options   Quote beste venn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 15:06 - IP: 93.179.7.191 IP Information
Avatarป๊าดดด มาดามปอ เก่งว่ะ ทำเป็นหมดเลย Wink
 
เดี๊ยว ไปหาวันเยี่ยมมาดามปอดีไหม๊ว๊าาาา
 
 
ปล  ก่อนเราไปเยี่ยม ห้ามทำความสะอาดบ้านรอน่ะ โดยเฉพาะตามซอกตู้ อิอิอิ
 
LOLLOLLOLLOL
 
 
Avatarพัชนี่ก้อน๊าา เอาขนมมาล่อตาล่อใจอีก   น้ำลายกระจายอีกแล้ววว  
หลบไปกลืนน้ำลายก่อน เดี๊ยวมาEmbarrassed
Back to Top
FruLille View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ เดนมาร์ก

Joined: 24 Nov 2009
Location: Denmark
Online Status: Offline
Posts: 816
Post Options Post Options   Quote FruLille Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 15:39 - IP: 80.62.148.53 IP Information
Originally posted by Patoslo

ขนมมันสำปะหลังค่ะ
มันสำปะหลัง          300  กรัม
แป้งมัน                       2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                    100  กรัม
กระทิ                          1  กล่อง
เกลือเล็กน้อย
สีผสมอาหารเล็กน้อง
# ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเอาไปนึ่งค่ะ#
มะพร้าวทึกขูดโรยหน้า
 
ปล. ถ้าใครหาซื้อถ้วยเล็กๆ ไม่ได้ แพทเอาที่ใส่เทียนเล็กๆ แล้วเอามาล้างให้สะอาด ใช้แทนได้ค่ะTongue



ขอขโมยจดสูตรหน่อยนะคะพี่แำพท แบบว่าชอบมากกกกกกBig smile
Alder er kun et tal,ikke nødvendigvis lig med visdom eller modenhed.
Back to Top
kanokkorn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 594
Post Options Post Options   Quote kanokkorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 16:20 - IP: 84.202.2.124 IP Information
Originally posted by FruLille

Originally posted by Patoslo

ขนมมันสำปะหลังค่ะ
มันสำปะหลัง          300  กรัม
แป้งมัน                       2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                    100  กรัม
กระทิ                          1  กล่อง
เกลือเล็กน้อย
สีผสมอาหารเล็กน้อง
# ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเอาไปนึ่งค่ะ#
มะพร้าวทึกขูดโรยหน้า
 
ปล. ถ้าใครหาซื้อถ้วยเล็กๆ ไม่ได้ แพทเอาที่ใส่เทียนเล็กๆ แล้วเอามาล้างให้สะอาด ใช้แทนได้ค่ะTongue



ขอขโมยจดสูตรหน่อยนะคะพี่แำพท แบบว่าชอบมากกกกกกBig smile

nong pat pee korn like very good idear .thank you for good dessert and good idear najaClap
Clap

KANOKKORN OSLO NORWAY 1973
Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 18:15 - IP: 84.215.95.39 IP Information
Avatarเรียกชื่อเราผิดอะ เดี๋ยไม่ให้กินขนมซะหรอก อิอิอิ พูดเล่นจ้า ชื่อแพทนะ นนท์
Avatarน้องเกด ตามมาขโมยสูตรถึงบ้านเลยนะ อิอิอิ เอาไปเลยจ้าน้อง เดี๋ยวไปแอบขโมยสูตรน้องเรา ที่บ้านนมเลยดีกว่า อิอิอิ
Avatarแบบว่าหาซื้อถ้วยแล้วไม่มีอะค่ะพี่กร เลยใช้อันนี้แพท เดินหาตั้งหลายร้านแหละ อิอิ และอีกอย่างเซฟด้วย ฮ่าๆๆ เรื่องนี้สำคัญLOL
แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
LekTrondheim View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ นอร์เวย์

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norge
Online Status: Offline
Posts: 519
Post Options Post Options   Quote LekTrondheim Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 18:23 - IP: 80.202.24.38 IP Information

Avatarน้องปอ พี่ก็กะว่าจะทำขาหมูอยู่เหมือนกัน พอดีเลย ได้ฤกษ์ และสูตรอร่อยๆ จากคุณน้อง อิอิ พี่เคยทำเหมือนกันแต่ใช้ปีกไก่แทน กลายเป็นปีกไก่พะโล้หน่ะ งวดนี้ขอขาหมูแล้วกันเน๊อะ

Avatar น้องแพท พี่อยากทานมันสัมปะหลังปิ้งอ่ะ เหอๆ ทำไงดี อยากทานกล้วยปิ้งด้วย หรือกล้วยแขกก็ได้ วันนี้กะว่าจะทำขนมแป้งจี่ให้พ่อบ้านซะหน่อย ได้ยังไงเดี๋ยวเอามาแชร์จ้า สบายดีนะคะน้องขา LOL
Oslo ชั่วคราว
Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 19:30 - IP: 84.215.95.39 IP Information
หน่อยัดใส้หมู
หน่อไม้กระป๋อง เอาออกมาล้าง แล้วเอาเข็มหรือไม้จิ้มฟันหยักๆๆ ให้เป็นเส้น ไม่ต้องถี่มาก แล้วไม่ต้องหลุดออกจากปลายหน่อนะค่ะ
ส่วนใส้ แพทกะเอานะค่ะ เลยบอกปริมาณไม่ได้
หมูบด
พริกไทยบด
ซอสปรุงรส
น้ำมันหอย
รสดี
ไข่ไก่
ปรุงให้เข้ากัน แล้วยัดเข้าไปในหน่อแล้วก็ชุปแป้งทอด น้ำมันเยอะๆค่ะ
 
Avatarคิดถึงพี่เล็กมากๆเหมือนกันค่ะพี่ เห็นรูปพี่ๆ ไปเที่ยวบ้านพี่กุล อิจฉามากเลย อยากไปด้วยจังTongue


Edited by Patoslo - 03 Dec 2009 at 19:33
แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8642
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 20:14 - IP: 84.49.207.99 IP Information
สาวๆบ้านนี้เสน่ห์ปลายจวักเยอะจัง สามีรัก สามีหลง แน่ๆ Wink
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
noogreen View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 370
Post Options Post Options   Quote noogreen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 20:20 - IP: 58.11.73.92 IP Information

โอยยยยยย เห็นสาว ๆ เอาสูตรอาหาร สูตรขนมมาโชว์แล้วอิจฉาจังเลยยยยย

แบบว่า ทำมะเป็นเหมือนเพื่อน ๆ
 
เป็นอย่างเดียวคือ กิน อิอิ
 
แบบนี้อนาคตจะโดนทิ้งไหมเนี่ยย
 
แพทจ๋า  กรีนชอบกินขนมนั่นมาก ๆ เลยอ่ะ ตอนแรกนึกว่าทำยาก แต่พอเห็นแพทบอกสูตรแระ ท่าทางจะไม่ยาก อิอิ
 
แต่คิดว่าคงไม่ลองทำน่าจะดีกว่า  เพราะพอจะรู้ตัวเองดีว่า แย่ขนาดไหน
green/ 1978 / Fitjar

"life is full of obstacles but we all learn to fight for what we want"



Back to Top
nan@trd View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 75
Post Options Post Options   Quote nan@trd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 20:32 - IP: 124.121.247.186 IP Information
Shocked \โอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เก่งๆกันทั้งนั้นเลยนะคะ  อยากนี้ต้องฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกศิษย์อ่ะ มิ้นท์ เด๋วเเนน จะไปขอคาราวะ อาจารย์ อ่ะ จะรับรึป่าวเอ่ย อิอิ  เก่งจร้า
nan @Trondheim Norway 1984 kha
Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 21:32 - IP: 84.215.95.39 IP Information
สาคูใส้หมูจ้า
เครื่องปรุงทำใส้
หมูสับ
หัวไชโป้หวานสับ
หอมหัวใหญ่สับ
ถั่วลิสงบด
รากผักชี
กระเทียมสับ
พริกไทย
น้ำตาล
น้ำปลา
วิธีทำแป้งสาคู
1.แพทจะเอาสาคูเม็ดเล็กมาล้างน้ำเย็นหนึ่งรอบ แล้วก็กรองเอาน้ำออก
2. เอาน้ำร้อนเทใส่ทีละนิด แล้วก็คลุกเคล้า พอได้ที ก็พัก และปิดฝาไว้สัก 20 นาที
3. พอพักได้ที่แล้ว ก็เอามาปั้นได้เลยค่ะ
4. เอาไปนึ่งประมาณ 20 นาที ก็สามารถกินได้เลยค่ะ
 
รูปแถม ตอนทำงานปาร์ตี้คริสมาสปีที่แล้วค่ะ ประมาณ 100 ลูก ปั้นจนมือหงิกกันไปข้างเลยLOL
แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
Fru Andreassen View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 58
Post Options Post Options   Quote Fru Andreassen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 23:07 - IP: 62.63.59.129 IP Information
EmbarrassedEmbarrassedEmbarrassed อาหารอ้วนๆ ยกมือให้ทางนี้เรยจ้า อ้วนทั้งสองสามีภรรยา อิอิ LOLLOLLOL แต่ว่าไปแล้วคนนอร์เวย์กับการกินเค๊กนี่เป็นประเพณีนิยมของคนชาตินี้เลยก็ว่าได้ ยิ่งช่วงเทศกาลต่างๆ ขาดไม่ได้เลย วันนี้มีเค๊กมาให้พี่ๆ น้องๆ ได้ชมกัน สูตรต่างๆ มาจากแม่สามีที่ตายไปแล้ว ประเภทว่าสืบทอด WinkWinkWink
เริ่มจากชีสเค๊กค่ะ ไม่เลี่ยน กินได้กินดี Ostkake
 
 
ตามมาด้วยเค๊กสุขภาพ เค๊กแครอท gulrotkake
 
เค๊กนี้ต้องกินกับครีมหรือไอศครีมค่ะ Eplekake
 
อันนี้กินแหว่งไปครึ่งหล่ะ
 
Back to Top
Mint_eye View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 72
Post Options Post Options   Quote Mint_eye Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2009 at 23:37 - IP: 85.164.120.164 IP Information
ClapClapClap
พี่แม่บ้านแพทเก่งมากๆเลย  หุหุหุ  ทำอาารคาวหวานได้ทุกยอ่างเลย  แถมสูตรมีแต่ง่ายๆ  ทำได้เงอที่บ้าน  อย่างงี้ชอบ
จะได้ทำให้สามีกินด้วยอ่ะ   เป็นหนูทดลองยา
 
พี่นิดหน่อย  ไม่เอาสูตร  ชีสเค้กมาแบ่งน้องๆ  บ้างหรอคะ  อิอิ  จะได้ลองทำทานดูกัน  เพราะว่าใกล้คริสมาตส์แล้ว  อยากทำอะไรไปฝากพ่อแม่สามีบ้าง  ไปกินของท่านมาเยอะแล้ว
 
พี่โอปอ  ทำทั้งอาหาร  งานฝีมือเก่งอย่างงี้สามีรักหลงตายเลย  อิอิ  ช่วยส่งข้าวขาหมูมาให้ซักจานได้มั๊ยคะ  แบบว่าอยากกินมาก  น้ำลายไหลเลย
 
 
พี่มายด์  ไม่ลองเอาสูตรขนมหรืออาหารมาลงหรอคะ  จะได้มีเมนูแบ่งๆกันไป  เวลาคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรให้สามีกินก็มาเปิดเวบนี่แหละ
 
พี่กรทำ Ribbe เป็นไงบ้าง  อย่าลืมกลับมาเล่าสู่กันฟังนะคะ  อิอิ 
 
พี่กรีน  ยังอยู่ไทยหรือเปล่าคะ  ตอนที่มิ้นอยู่ไทยอ่ะ  เวลาว่างๆ  มิ้นไปเรียนทำอาหาร  และพวกขนมมาอ่ะค่ะ  อิอิ แบบว่าชอบทำ  พี่กรีนลองไปเรียนดูสิคะ  มิ้นว่าสนุกดีนะ  แล้วก็ได้ใบประกาศมาด้วยอ่ะ  จะได้หาทางหางานได้ง่ายๆด้วยไง  เพราะร้านเบเกอรี่เยอะอ่ะที่นี่  หุหุ  ทำแบบพาทไทม์ก็ได้ตอนที่เราเรียน ภาษาอยู่อ่ะ
 
 
พี่เล็กอย่าลืมเอาสูตรอาหารมาแบ่งกันบ้างนะคะ  ปีกไก่พะโล้ก็ดีนะ  เพราะว่าฝรั่งที่บ้านชอบกินไก่
 
Big smileBig smileBig smileBig smile
 
แนนมาถึงเมื่อไหร่  เรามิตติ้งกัน  คราวนี้มาอยู่นานเลยช่ายป๊ะ  อย่าลืมเอาของแต่งบ้านพวกคริสมาตส์มาเยอะๆนะที่นี่แพงมากกกก  อิอิ  มาสนุกกันที่นี่  แต่หนาวมากนะขอบอกแถวบ้านแนนก็หนาวมากเหมือนกันอ่ะ  อิอิ 
 
 
TongueTongueTongueTongue
 
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Dec 2009 at 02:23 - IP: 83.243.216.162 IP Information
เข้ากระทู้นี้แล้วเหมือนทำร้ายตัวเองยังไงอย่างงั้นเลย วันนี้ทำชีสเค๊กเหมือนกันแต่ด้วยความรีบร้อน(จริงๆ แล้วขี้เกียจOuch)เทเยลลี่จากหม้อลงในถาดพิมพ์แรงไปหน่อย ไม่ได้ถ่ายเยลลี่ลงในด้วยหรือเหยือกที่มีปากแรงน้ำของเยลลี่เลยทำให้ชีสเป็นหลุมเลยOuch เลยต้องทำใหม่อีกหนึ่งก้อนเพราะจะนำไปให้เพื่อนครูที่โรงเรียนรับประทานในปาร์ตี้คืนพรุ่งนี้ซักกะหน่อย ก็เป็นอันว่าได้ชีสเค๊กไว้รับประทานเองเลย อิอิอิ ใจจริงตั้งใจจะหยุดทำทานเองที่บ้านไปจนถึงปีหน้าเพราะรู้สึกว่าตัวเองแก้มชักจะเริ่มปริ้น เวลามีชีสเค๊กอยู่บ้านแทบจะไม่ยอมทานข้าวเลยทานแต่ชีสเค๊กมันทั้งวัน หุหุหุ สูตรและรูปขอติดไว้เมื่อมีเวลานะคะLOL
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
beste venn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norge
Online Status: Offline
Posts: 678
Post Options Post Options   Quote beste venn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Dec 2009 at 03:21 - IP: 91.149.14.80 IP Information

แฮะๆๆ Big smileขอโทษแพทด้วยนะจ๊ะ ที่เรียกชื่อผิด พิมพ์มันไปนิ๊ดนึง ต่อไปไม่ผิดแล้วจ๊ะ ( เดี๊ยวอดกิน อิอิ)

Back to Top
PooRodvigStevns View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Denmark
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote PooRodvigStevns Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Dec 2009 at 20:45 - IP: 217.20.50.88 IP Information

หวัดดีค่ะสาวๆบ้านนอริเกะ ทกๆคน

เห็นชื่อกระทู้แล้วรีบตามเข้ามา  ทำร้ายจิตใจตัวเองอย่างแรง รายการอาหารอร่อยๆทั้งนั้นเลย
ขนมหวานน่ากินจัง   ขอบคุณสำหรับสูตรอาหาร คาวหวาน
 
แต่....การทำ  ต้องทำเป็น จังหวะ ด้วยหรือเปล่าคะ  ถึงจะได้อร่อยและมีเสน่ห์ที่  "ปลายจวัก" เหมือนสาวบ้านนอริเกะ  SmileSmileSmileWink
 
ขอให้ทุกๆคน มีความสุขทุกๆวัน



Back to Top
LekTrondheim View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ นอร์เวย์

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norge
Online Status: Offline
Posts: 519
Post Options Post Options   Quote LekTrondheim Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Dec 2009 at 21:49 - IP: 80.202.24.38 IP Information
Avatar อิอิ สูตรน้องมินท์เค้าต้องเต้นเป็นจังหวะ เต้นไปทำไป ถึงจะได้อร่อยค่ะ เหอๆ (เหตุผลใช้ได้มั้ยเนี่ย)
 
Avatar น้องแพทอ่ะ สาคูพี่ก็ชอบทานอ่ะ น้องเปลี่ยนมาเอาดีทางด้านอาหารเลยดีกว่า เปิดร้านขายเลย หรือทำส่ง พี่ว่าน่าจะขายได้นา สาคูอ่ะ ทำท่าว่าจะทำอยู่หลายรอบแต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้มีโอกาส เพราะไม่รู้ที่บ้านเค้าชอบรึเปล่า หนูน่าจะมาอยู่แถวนี้เน๊อะ จะได้ไปเรียนด้วยบ่อยๆ LOL
 
Avatar น้องฟาง เห็นเค้กน้องแล้วไม่อยากโชว์เค้กตัวเองเลย วันนี้ทำเค้กชอกโกแลต ออกมายังไงแล้วจะมานำเสนอผลงานนะคะ
 
 
Oslo ชั่วคราว
Back to Top
Phanna View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Dec 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 222
Post Options Post Options   Quote Phanna Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Dec 2009 at 21:55 - IP: 125.27.75.11 IP Information

เห็นแล้วน้ำลายไหลค่ะSmile

Phan.. Hammerfest .. Norway.1968
Back to Top
Fru Andreassen View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 58
Post Options Post Options   Quote Fru Andreassen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Dec 2009 at 23:45 - IP: 62.63.59.129 IP Information
Originally posted by LekTrondheim

 
Avatar น้องฟาง เห็นเค้กน้องแล้วไม่อยากโชว์เค้กตัวเองเลย วันนี้ทำเค้กชอกโกแลต ออกมายังไงแล้วจะมานำเสนอผลงานนะคะ TongueTongue
 
ที่มีมาในรูปนี่คือยังไม่ได้กินนะค่ะพี่เล็ก กลับไทยต้องหาซื้อที่แต่งหน้าเค๊กแล้วหล่ะพี่ แต่เค๊กช๊อกโกแลตเคยทำแล้ว ล้มเหลว แข็งเป๊ก อิอิอิ ไม่ไหวเลยมือใหม่จริงๆ
 
 
Back to Top
Page  123 11>

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.086 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters