Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สวิส / Switzerland > *สะใภ้ สวิส / Switzerland
  New Posts New Posts RSS Feed: เพื่อนๆรู้มั๊ยคะ แต่งงานกี่ปีถึงได้สวิสพาสปอร์ต
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เพื่อนๆรู้มั๊ยคะ แต่งงานกี่ปีถึงได้สวิสพาสปอร์ต

Author
yoong_ying View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 109
Post Options Post Options   Quote yoong_ying Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เพื่อนๆรู้มั๊ยคะ แต่งงานกี่ปีถึงได้สวิสพาสปอร์ต
    Posted: 25 Apr 2011 at 18:05 - IP: 89.101.14.185 IP Information
สวัสดีค่ะ

พอดีหญิงมีข้อข้องใจค่ะ ว่าแต่งงานกี่ปีถึงจะมีสิทธิ์ได้สวิสพาสปอร์ตคะ แบบว่าอยากรู้น่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Back to Top
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4313
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Apr 2011 at 01:16 - IP: 188.62.157.99 IP Information
กฏแต่ก่อนที่ได้ยินมาว่า 5 ปีค่ะ ที่คันโตนนั้นๆๆ นะค่ะ คิดว่า น่าจะหมายถึง นับตั้งแต่วัน พำนักอาสัย อ่ะค่ะ ได้ บัตรประชาชน มั้ง กิ๊กคิดว่า แต่ตอนนี้รู้สึกจะขึ้นอยู่กับแต่ละคันโตนแหละแต่บางคนก้ ขอเลือกถือ พาส C แทนก็ มีนะ ไม่เอาสัญชาติ
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
yoong_ying View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 109
Post Options Post Options   Quote yoong_ying Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Apr 2011 at 03:10 - IP: 89.101.14.185 IP Information
สวัสดีจ๊ะน้องกิ๊ก
เป็นไง สบายดีมั๊ย ขอบใจสำหรับข้อมูลนะจ๊ะ กิ๊ก ถ้าวีซ่าเราผ่านแล้ว ย้ายไปที่นู่นเรียบร้อยแล้ว นานมั๊ยอ่ะกว่าเราจะมีสิทธิ์ออกนอกประเทศอ่ะ พอไปถึงแล้วต้องทำยังไงบ้างจ๊ะ อย่างที่ไอร์แลนด์เนี่ยถ้าสามีเราไม่ใช่ไอริช ต้องรอจนกว่า Resident card EU family ผ่านนะ ถึงจะมีสิทธิ์ขอมัลติวีซ่า ออกนอกประเทศแล้วกลับมาโดยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศน่ะจ๊ะ ว่าแต่ว่าพาส C เนี่ยมันเป็นไงเหรอ
Back to Top
aom View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 27 Jan 2010
Location: switzerland
Online Status: Offline
Posts: 86
Post Options Post Options   Quote aom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Apr 2011 at 15:11 - IP: 80.218.206.77 IP Information
พาส เซ ก้อประมาณว่า มีสิทธิ์เกือบทุกอย่างเท่ากับคนสวิสจ้า ที่สวิสพอมาถึงแล้วให้ยื่นขอพาส เบ ประมาณสิบห้าวันก้อได้แล้วจากนั้นเราก้อสามารถออกนอกประเทศในกลุ่มเชงเก้นโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ค่ะ แต่อย่าลืมพกพาสไปด้วยนะจ๊ะ เดี๋ยวกลับเข้าประเทศไม่ได้
Back to Top
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4313
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Apr 2011 at 15:37 - IP: 188.62.157.99 IP Information
พี่อ้อมน่ารักที่สุดมาช่วยตอบกระทู้ อิอิ

ก็ พาสเนี่ย ติดตามสามี คนไทย เรียกตัวเนี่ย ว่าพาส B กับ C ค่ะ ซึ่ง เบ หรือ บี จะได้ โดยอัตโนมัติเลยที่เราตามสามีมาจ้า พอมาถึงนะ จะมีใบมาที่บ้านว่าหรือ ทางสถานทูตอาจจะให้ ตั้งแต่อยู่ที่นู่นแล้วมั่งจะ ในกรณีพี่นะ เพราะ เดินทางมาพร้อม สามีใช่มิ ก็จะมีใบให้เรามารายงานตัวนับตั้งแต่วันที่วีซ่าอนุมัติ พอมาถึงอยากออกนอกประเทศเร็วก้ ต้องรีบไป คันโตน คือ อำเภอ แล้วก็เอาใบเนี่ยไปยื่นกับเจ้าหน้าที่พร้อม พาสปอรต์เรา เค้าก็ จะ ให้ จ่าย หก สิบ ห้าสิบ ฟรังส์ พร้อมออกใบให้ อีก หนึ่ง วีต ตม ก้ จะ ส่งใบมาให้ เราไปทำบัตร ถ่ายรูป ที่ ตม ซึ่งบัตรนี้ที่คนไทยเรียก พาส เบ เพราะ ประเภทของมัน คือ B แต่จริงมันชื่อ AUFENTHALTSTITEL มันก็ คือ บัตรประชาชนนั้นเอง ซึ่งรวมค่าบัตร ไม่แน่ใจว่าเสียเท่ากันไหมนะจีะ ของหนุ จ่ายไปรวม ร้อยสิบฟรังสืได้ อีก วีคนึง บัตรก็ จะมาถึงบ้านค่ะ รวมแล้ว สองวีคทั้งหมด ก็สามารถออกนอกประเทศได้แหละ เวลาไปไหนมาไหนที่สวิต สมัครอะไร ก็ ใช้ บัตรประชาชนอย่างเดียวได้เลย

ส่วนระยะเวลาอายุบัตรแต่ละคันโตนให้ไม่เหมือนกันค่ะ บางที่ให้ ห้าปีเลย หมดแล้วไม่ต้องไปเสียตังค์ใหม่ อาจได้สิทธิ์ขอ สัญชาติเลย หรือ เป็น พาส C แทนก็ ได้ ขึ้นอยู่กับเรา และคันโตน หรือ ส่วนใหญ่ จะ ให้ หนึ่งปี ค่ะ ก็ ต่อใหม่ หมด ก้ ต่อใหม่ ไม่ต้องออกนอกประเทศ แต่รู้สึกสามีต้องเซ็นทุกครั้งที่ต่อมั้ง กันพวก เลิกกับสามี แต่อยู่เพื่อจะ เอาสัญชาติอ่ะ ส่วนของหนู ได้ ปีครึ่งค่ะ หมดก้ ค่อยต่อ ประหยัดไปได้ อีกหน่อยนึง บัตรแพงอ่ะ สำหรับหนู อิอิ



Edited by Gigi - 26 Apr 2554 at 15:42
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
yoong_ying View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 109
Post Options Post Options   Quote yoong_ying Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Apr 2011 at 23:14 - IP: 89.101.14.185 IP Information
สวัสดีค่ะ น้องกิ๊ก+พี่อ้อม (ขออนุญาติเรียกพี่ก่อนแล้วกันนะคะ เพราะไม่ทราบว่าอายุมากกว่าหรือน้อยกว่าหญิง หญิงอายุ26ค่ะ)

ต้องขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับข้อมูล เพราะหญิงไม่มีความรู้เกี่ยวกับสวิสเซอร์แลนด์เลย ที่รู้ก็เป็นที่ไอร์แลนด์ทั้งนั้น เพราะไม่ได้ตั้งตัวมาว่าจะไปอยู่สวิสเซอร์แลนด์ ตอนนี้ก็กำลังรอวีซ่าอยู่ค่ะ ใจเต้นตุ้มๆต่อมๆ ฮิฮิ เพราะว่าอาทิตย์หน้าก็จะครบ 6 อาทิตย์แล้ว ตอนไปขอเจ้าหน้าที่บอกว่า ประมาณ 6-8 อาทิตย์ ช้าเร็วขึ้นอยู่กับดวงฮิฮิ ยังไงก็ขอให้ได้ข่าวดีเร็วๆด้วยเถิด จะได้ย้ายๆให้มันจบเรื่องไป รออยู่แบบนี้รู้สึกว่ามันคาราคาซังอ่ะ ฮิฮิLOL

ขอบคุณค่ะ
หญิง
Back to Top
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4313
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Apr 2011 at 23:18 - IP: 188.62.157.99 IP Information
Wink
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
Aragorn View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Mar 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 163
Post Options Post Options   Quote Aragorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 May 2011 at 19:04 - IP: 178.82.214.13 IP Information
ได้ครบทุกคำตอบหรือยังเอ่ย พอดีว่าเทวีกำลังอยู่ในขั้นตอนของการทำเรื่องขอสวิสพาสนะคะ อาจจะแตกต่างกันตามแต่ละคันโตน(จังหวัด)นะคะ ตอนนี้คือ5ปีหลังจากแต่งงานค่ะ ไม่ใช่หลังจากเข้ามาอยู่ ต้องแต่กับกับสามีคนเดียวกันครบ5ปีและไม่เคยย้านบ้าน(อันนี้แต่ละที่อาจไม่เหมือนกันค่ะ) พอครบ5ปีเราจะได้พาสเซ (หรือซี) อันนี้มีข้อแตกต่างจากคนสวิสอย่างเดียวคือเลือกตั้งไม่ได้ พอได้พาสเซแล้วเรามีสิทธิ์ทำเรื่องขอสวิสพาสได้เลยค่ะ ขั้นตอนการขออาจจะนานถึง2-3ปีแล้วแต่งานของเจ้าหน้าที่ หรือการพิจารณของเจ้าหน้าที่ค่ะ เทวีนี่ดีหน่อยมีเพื่อนทำงานที่อำเภอตอนนี้เขาได้เอกสารทุกอย่างของเทวีครบแล้ว รอเหลือมากินข้าวเย็นที่บ้านแล้วจะพิจารณาออกสวิสพาสให้55 เพื่อนบอกว่าของเธอน่าจะได้ภายในปีนี้ละ ไม่ให้รอนาน ไม่ต้องสัมภาษณ์ เพราะรู้จักกันดีมาก และรู้เห็นว่าเราเป็นยังไง เพราะส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีการสัมภาษณ์ด้วยค่ะ เรื่องของภาษา (หากเราแต่งกับคนสวิสจริงๆ) เขาก็สัมภาษณ์ไปงั้นละ เพื่อนบอกว่าแม้ว่าภาษาแย่ก็ให้ได้ แต่พวกที่ไม่ใช่สวิสนี่จะยากหน่อย ยังไงก็ไม่ให้ผ่าน คือว่าอย่างน้อยต้องมีคนในบ้านพูดภาษาท้องถิ่นด้วย ว่าแต่ว่าทำไมจะย้ายมาอยู่สวิสแล้วเหรอคะ มาจากไอร์แลนด์เหรอ
อยากคุยหรือรู้จักมากว่านี้ตามไป เฟซบุคนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ ชื่อ Kornnika Matteagi ค่ะ
Back to Top
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4313
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 May 2011 at 22:58 - IP: 188.62.157.99 IP Information
Big smile อ่อ ดีจังค่ะ งั้น หนุ เหลืออีก สี่ปี ครึ่ง ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แต่จะย้ายบ้านนี้สิ แบบ ว่า บ้านนี้เล้ก อ่ะ พี่เทวีสุดยอก สนิท กับ เจ้าหน้าที่เป็น เพื่อนกัน อย่างง่ายอ่ะ 
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
momay_bkk View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Aug 2011
Location: BKK, St. Gallen
Online Status: Offline
Posts: 435
Post Options Post Options   Quote momay_bkk Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2012 at 07:45 - IP: 144.85.159.236 IP Information
ตอนนี้ได้ข่าวมาว่าคนที่แต่งงานหลังปี 2007 ต้องรอ 10 ปี ถึงจะได้พาสสวิสอ่ะ 
Nobody perfect, but you can try to be perfect..at least just to show that you had tried...
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4491
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2012 at 19:31 - IP: 178.195.68.124 IP Information
   ใครมีข้อได้เปรียบของ swiss pass./pass C เพิ่มประดับความรู้มั้ยมั้ยเอ่ย Sleepy

Edited by lala10 - 07 Feb 2014 at 20:18
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
momay_bkk View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Aug 2011
Location: BKK, St. Gallen
Online Status: Offline
Posts: 435
Post Options Post Options   Quote momay_bkk Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Aug 2012 at 16:45 - IP: 171.100.226.50 IP Information
ล่าสุดเมย์ดูในเว็บของกระทรวงการต่างประเทศสวิส ยังเป็น 5 ปีสำหรับคนที่มีคู่สมรสอาศัยอยู่ในสวิส และ 6 ปีขึ้นไป สำหรับคู่สมรถที่พำนักอยู่นอกสวิสเซอร์เเลนด์

Facilitated naturalisation

The decision to grant facilitated naturalisation is in the sole responsibility of the Confederation. The canton in question is first given a hearing and, like the community is question, has a right of appeal. People who want to be naturalised in this way must be integrated into their Swiss environment. In addition, they must comply with the Swiss rule of law, and they must not endanger Switzerland's internal or external security.

Provided certain legal requirements are satisfied, facilitated naturalisation particularly benefits foreign spouses of Swiss nationals and children of a Swiss parent who do not yet hold Swiss nationality.

Foreign spouses of Swiss nationals who have lived in Switzerland for a year may apply for facilitated naturalisation after three years of marriage, provided they have lived in Switzerland for a total of five years. People who have close ties with Switzerland may apply for facilitated naturalisation even if they are resident abroad. In such cases, however, they must have been married to a Swiss spouse for at least six years. 


ส่วนเรื่องรายละเอียด ใครแต่งหลังปี 2007 ต้องรอ 10 ปี เมย์ยังไม่เห็น
แต่เพื่อนก็บอกว่าตอนเค้าไปเดินเรื่องทำสวิสพาส เจ้าหน้าที่เค้าบอกมาแบบนั้น

เป็นเมย์ก็ยึด 5 ปีเป็นหลักก่อน ถ้ากฎหมายใหม่ 10 ปีบังคับใช้เเล้ว ปีหน้าคงได้รู้กัน

 
Nobody perfect, but you can try to be perfect..at least just to show that you had tried...
Back to Top
j-da View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 30 Aug 2012
Location: Chiang mai
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote j-da Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2012 at 09:22 - IP: 171.100.167.40 IP Information
รบกวนสอบถามค๋ะ พอดีพี่แต่งงานกับคนสวิสแต่อาศัยอยู่เมืองไทยค่ะหมายความว่าถ้าพี่แต่งงานครบ ๖ ปีพี่สามารถยื่นขอพาสปอร์ตสวิสได้ใช่ใหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
Back to Top
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4313
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2012 at 14:57 - IP: 80.219.136.135 IP Information
ค่ะ ที่ไทยไม่แน่ใจ 6-7 ปี นะค่ะ หลังสมรส  ติดต่อ สอบถาม สถานทูตนะค่ะ เพื่อรายละเอียด เพิ่มเติม แล้วก็ จะมี การนัดสัมภาษณ์ ภาษาท้องถิ่น ของ ที่ ๆ สามี มานะค่ะ เช่น เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี ตอบคำถาม ทั้วไปเกี่ยวกับประเทส นี้ เรื่องการเมืองการปกครอง รัฐบาล และ เรื่องทั้วๆ เกี่ยวกับสวิตค่ะ ถ้า ผ่าน ก็ จะ ได้ รับ การติดต่อ ให้ ได้ สัญชาติ ต่อไป 
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
j-da View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 30 Aug 2012
Location: Chiang mai
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote j-da Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2012 at 20:17 - IP: 171.100.167.40 IP Information
ขอบคุณค่ะ คุณgigi อยากถามอีกคำถามค่ะ ถ้าสามีมี private pension จำเป็นไหมว่าต้องระยะเวลาแต่งงานเท่าไหร่และอายุภรรยาต้องเท่าไหร่ค่ะตอนนี้พี่อายุ๔๒ค่ะ แต่งงานได้ ๒ปีค่ะตอนนี้กับสามีก็รักกันดีค่ะ ถามเผื่อวันข้างหน้าค่ะ ขอบคุณค่ะ
Back to Top
Gib032 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jan 2011
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote Gib032 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2012 at 20:24 - IP: 85.4.169.108 IP Information
Originally posted by j-da

รบกวนสอบถามค๋ะ พอดีพี่แต่งงานกับคนสวิสแต่อาศัยอยู่เมืองไทยค่ะหมายความว่าถ้าพี่แต่งงานครบ ๖ ปีพี่สามารถยื่นขอพาสปอร์ตสวิสได้ใช่ใหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
ถ้าพี่แต่งงานกับชาวสวิสและสามีของพี่อาศัยอยู่ที่ไทยกับพี่ด้วยและพี่แต่งงานกันมาครบ6ปีสามารยิ่นขอสัญชาติสวิสได้ค่ะและต้องติดต่อกับคันโตนที่สามีของพี่อาศัยอยู่เพื่อขอแบบคำร้องขอสัญชาติสวิสค่ะให้สามีพี่ติดต่อขอรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับเอกสารเพื่อประกอบการยื่นขอสัญชาติค่ะ..โชคดีค่ะ ปล.ข้อมูลด้นล่างได้ข้อมูลมาจากเวปสถานทูตสวิส ค่ะเดี่ยวจะแปะลิ้งใหดนะค่ะ
Ich bin Ausländer(in) und mit einer Schweizerin resp. mit einem Schweizer verheiratet. Wann kann ich ein Gesuch um erleichterte Einbürgerung stellen?

Ich muss seit mindestens drei Jahren in einer stabilen ehelichen Gemeinschaft mit dem schweizerischen Ehepartner leben, insgesamt fünf Jahre in der Schweiz gewohnt haben und seit mindestens einem Jahr in der Schweiz wohnen. Lebe ich im Ausland, muss ich seit mindestens sechs Jahren in einer stabilen ehelichen Gemeinschaft leben und mit der Schweiz eng verbunden sein. Unabhängig vom Wohnsitz wird verlangt, dass ich zumindest sinngemäss in die schweizerischen Verhältnisse eingegliedert bin, die schweizerische Rechtsordnung beachte und die innere oder äussere Sicherheit der Schweiz nicht gefährde.

Besonderer Hinweis:
Der schweizerische Ehepartner muss bereits bei der Heirat das Schweizer Bürgerrecht besessen haben.


Back to Top
j-da View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 30 Aug 2012
Location: Chiang mai
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote j-da Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2012 at 20:56 - IP: 171.100.167.40 IP Information
ขอบคุณน้อง Gib มากค่ะพี่จะปริีนให้สามีดูค่ะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.150 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters