Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > คุณแม่อินเตอร์
  New Posts New Posts RSS Feed: ลูกขึ้นผื่นเต็มหน้า
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ลูกขึ้นผื่นเต็มหน้า

Author
kaaenoy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Jun 2010
Location: hua hin
Online Status: Offline
Posts: 926
Post Options Post Options   Quote kaaenoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ลูกขึ้นผื่นเต็มหน้า
    Posted: 09 May 2011 at 20:35 - IP: 88.111.166.233 IP Information
ทำไงดีลูกขึ้นผื่นเต็มหน้าเลย สงสัยมือเราไม่สะอาดตอนเช็ดหน้าให้เค้า ต้องทายาหรือเปล่า ทำอย่างไรถึงจะหาย ขอบคุณค่ะ
never walk alone
Back to Top
2bu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Jan 2010
Location: thai
Online Status: Offline
Posts: 143
Post Options Post Options   Quote 2bu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 May 2011 at 21:22 - IP: 82.245.120.31 IP Information
น่าจะเป็นผื่นแพ้ผิวหนังหรือกลากน้ำนม สามารถทำให้ยุบได้ด้วยการทาครีมทาผื่นผ้าอ้อม หรือครีมสเตรียรอยด์ ทาบาง ๆ เช้าเย็น และต้องแก้ที่ต้นเหตุซึ่งส่วนใหญ่ผื่นขึ้นจากการแพ้โปรตีนนมวัว ถ้าเป็นเด็กกินนมแม่ ตัวแม่เองควรงดดื่มนมวัวและงดอาหารทีมีนมวัวผสม หาหลูกกินนมวัวผสมอาจต้องเลือกสูตรนมถั่วให้กิน ผื่นจะไม่ขึ้นอีก
ลูกอายุเท่าไรคะ? ลูกเราเคยเป็นตอน2เดือน ก็ทาครีมสำหรับเด็ก แต่ที่สำคัญพาไปให้หมอตรวจก่อนนะคะ
     Hug     
Back to Top
++ANTZ++ View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Nov 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 2243
Post Options Post Options   Quote ++ANTZ++ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 May 2011 at 21:38 - IP: 118.172.130.42 IP Information
แพ้นมมั้ยคะ เด็กๆเป็นกันเยอะค่ะ พยายามใส่ถุงมืออย่าให้แกะเกาหน้า เอาเบบี้ออยหมั่ทาให้ไม่ให้ผิวแห้ง ถ้าเป็นมากๆแนะนำหาหมอเลยค่ะ
Ant@TH++1970++    เดรสเก๋ๆ ชุดทำงานน่ารักๆ เชิญแวะที่นี่ค่ะ   https://www.facebook.com/pages/Miss-Patty/288020781318144
Back to Top
Noa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Mar 2011
Location: จะรู้ไปทำไม?
Online Status: Offline
Posts: 7861
Post Options Post Options   Quote Noa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 May 2011 at 23:44 - IP: 81.70.219.28 IP Information
พาไปหาหมอสิจ๊ะ หรือเพียงแค่แพ้อากาศ เพราะตอนนี้หน้าร้อน

 

 

โรคผิวหนังในเด็ก

การศึกษาปฐมวัย

         อาการผดผื่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นง่ายในเด็กๆ โดยเฉพาะเวลาอากาศร้อน ส่วนมากมักจะหายในเวลาไม่นาน เมื่อดูแลให้อยู่ในที่เย็นหรือไม่อับชื้น แต่ก็มีผื่นบางชนิดที่เวลาเป็นแล้วเรื้อรังไม่หายง่ายๆ แถมยังมีโอกาสเป็นไปตลอดชีวิตด้วย นั่นคือ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ (Atopic Dermatitis) ที่พบได้บ่อยขึ้นประมาณ 10-20% ของเด็กที่ไปหาหมอ มีลักษณะที่สำคัญคือ ผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรัง คัน ผิวแห้ง แตกเป็นขุย เป็นผื่นแดง บวม บริเวณใบหน้า รอบปาก ใบหู ลำคอ ตามข้อพับ แขนหรือขา บางคนอาจมีน้ำเหลืองเยิ้ม ต่อมาผิวหนังบริเวณนั้นจะหนาขึ้นและแห้ง ติดเชื้อง่าย โรคนี้มักพบในเด็กเล็กๆที่อาศัยในเมือง ส่วนใหญ่จะเริ่มเป็นก่อนอายุ 5 ขวบ พบว่าพ่อแม่ของเด็กที่เป็นมักมีประวัติเป็นภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดมาก่อน ถ้าปล่อยให้เป็นโรคเรื้อรังแล้วไม่รักษาอย่างถูกวิธี หากอาการรุนแรงก็อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมาก
           สาเหตุของโรคที่แท้จริงยังไม่มีใครทราบแน่ว่าเกิดจากอะไร แต่แพทย์พบว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องระบบภูมิคุ้มกันซึ่งถูกกำหนดมาทาง พันธุกรรม รวมถึงสารก่อภูมิในอาหารและอากาศ โดยปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดผื่นเร็วขึ้น ได้แก่ การแพ้อาหาร หรือกินอาหารที่กระตุ้นการแพ้ เช่น นมวัว ไข่ ถั่วต่างๆ ข้าวสาลี ถั่วเหลือง การแพ้สารก่อภูมิ เช่น ไรฝุ่น เชื้อรา ฯลฯ ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม เช่น ได้รับสารระคายเคือง อย่างการใส่เสื้อผ้าเนื้อหยาบ หนาๆ เหงื่อ น้ำลาย สบู่ ผงซักฟอก ยาทาบางชนิด การอยู่ท่ามกลางมลภาวะในเมือง อากาศแห้งความชื้นต่ำ

 

          โรคผิวหนังภูมิแพ้นี้จัดเป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง ถ้าซักประวัติเด็กที่เป็นโรคนี้ พบว่า ร้อยละ 70 มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว เช่น พ่อแม่เป็นหอบหืด ลมพิษ หรือน้ำมูกไหลเพราะแพ้อากาศ

ช่วงวัยทารก เริ่ม มีอาการคันและผื่นขึ้นตั้งแต่อายุประมาณ 6-8 สัปดาห์ อาการคันอาจเป็นมากจนเด็กมีอายุ ถึง 2 ขวบ พบเป็นผื่นที่แก้มทั้ง 2 ข้าง (ภาพที่ 1) หรือตามด้านนอกของแขน ขา ลำตัวผื่นคันอาจเห่อขึ้นเมื่อเด็กฉีดวัคซีน เมื่อเด็กมีอาการผื่นคันอยู่แล้วต้องระมัดระวังในการฉีดวัคซีนหรือควรปรึกษแพทย์เสียก่อนครึ่งหนึ่งของเด็กอ่อนที่เป็นโรคผิวหนังภูมิแพ้อาการอาจหายไปได้เองก่อนอายุครบ 2 ขวบ
ช่วงวัยเด็ก
                ผื่น ผิวหนังในช่วงวัยเด็กมักเป็นตามข้อพับแขนและขา ผื่นจะแดง คลำดูได้หนากว่าปกติ อาการคันอาจ เป็นรุนแรงมาก เมื่อเกามากๆ ผิวหนังจะหนาตัวขึ้น ทำให้ยิ่งคันและยิ่งเกามากขึ้น จึงทำให้เด็กหงุดหงิดรำคาญ

 

โรคติดเชื้อราที่ผิวหนัง
              หลังน้ำท่วมนอกจากจะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแล้ว ผิวหนังที่อับชื้นจากการแช่น้ำอยู่นานๆ จะทำให้เกิดการติดเชื้อราได้ง่ายเช่นกัน ที่พบได้บ่อยคือ การติดเชื้อราตามซอกเล็บ หรือง่ามนิ้วมือและเท้าที่เปื่อย

การป้องกันดูแลรักษาเบื้องต้น
         ดูแลเด็กๆ ไม่ให้เล่นน้ำและไม่ควรแช่อยู่ในน้ำนานโดยไม่จำเป็น หลังออกไปนอกบ้านควรล้างเท้าให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง รักษาความสะอาดอาบน้ำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และตรวจดูมือและเท้าว่ามีบาดแผลหรือมีแผลอักเสบเป็นหนองหรือไม่ ถ้ามีอาการดังกล่าวให้ล้างแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและไปพบแพทย์ไม่ควรซื้อยาทา เองไม่เล่นคลุกคลีใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงมากเกินไป เพราะสัตว์เลี้ยงสามารถนำเชื้อราและเชื้อโรคอื่นมาสู่เด็ก

 

ผดผื่นแดง
                มักพบในช่วง 1 เดือนแรกคลอด ลักษณะเป็นตุ่มใส หรือตุ่มแดงเล็กๆ ละเอียดๆ กระจายทั่วไปที่บริเวณแก้ม 2 ข้าง ซอกคอ ลำตัว หลัง เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ถ้าอากาศร้อนชื้น หรือเด็กต้องเข้าตู้อบฉายแสงจะทำให้เกิดผดผื่นแดงเพิ่มขึ้นได้

 สิวในเด็กทารก
                สิวชนิดนี้มักพบในช่วงอายุ 2-4 สัปดาห์แรกคลอด ลักษณะเป็นตุ่มนูน ตุ่มหนองเล็กๆ ที่หน้า หน้าอก หลัง ซอกขาหนีบสาเหตุของสิวในเด็กทารก กิดขึ้นได้เนื่องจากฮอร์โมนแอนโดรเจน (ANDROGEN) เพิ่มขึ้นชั่วคราวในกระแสเลือดการรักษา สิวชนิดนี้หายเองได้ในไม่กี่เดือน

โรคผื่นภูมิแพ้ (ATOPIC DERMATITIS)
                 มักพบในเด็กทารกอายุ 2 เดือนขึ้นไป มีผื่นแดง ลอก คันมากตำแหน่งของผื่นจะ พบผื่นแดงที่บริเวณข้อศอก เข่า ใบหน้า โรคนี้จะเป็นๆ หายๆ เรื้อรังมาก ทรมานใจพ่อ แม่ เป็นอันมาก เด็กทารกที่เป็นผื่นภูมิแพ้นี้ จะมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้เช่น หอบหืด ร่วมด้วย เด็กจะมีผิวแห้งมาก
สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง
- การอาบน้ำมากเกินไป
- การถูสบู่มากเกินไป
- การเลี้ยงสุนัข แมว ไว้ในบ้าน

การรักษา  ใช้ครีมหรือโลชั่นสำหรับเด็กทาผิวหนังเพื่อจะได้มีผิวหนัง ชุ่มชื้นขึ้น ไม่แห้ง หรือลอกจนเกินไป
ยาทาสเตียรอยด์อย่างอ่อน ใช้ทาบางๆ เพื่อระงับอาการคัน หลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวข้างต้น

โรคผื่นแพ้ผ้าอ้อม (DIAPER DERMATITIS)
 
              พบบ่อยที่บริเวณซอกขาหนีบที่สัมผัสกับผ้าอ้อม  ลักษณะผื่น  จะพบผื่นสีแดงจัด ขอบเขตชัดเจนมาก  สาเหตุของผื่นผ้าอ้อม  เกิดจากการที่เด็กทารกสัมผัสแช่อยู่กับปัสสาวะ อุจจาระ นานเกินไป ผลแทรกซ้อนถ้าเด็กทารกเป็นผื่นนี้มานานมากกว่า 72 ชั่วโมง อาจพบเชื้อยีสต์แคนดิดา (CANDIDA) ร่วมด้วยได้ พ่อแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ  ใช้แป้งเด็กโรย เพื่อที่จะช่วยให้ผิวหนังบริเวณนี้แห้งไม่อับชื้น  ไม่ควรซื้อยาต่าง ๆ มาทาเอง เพราะอาจจะทำให้ มีเชื้อโรคต่างๆ เกิดขึ้นแทรกซ้อนได้

 

 

ผด

เป็นอาการที่พบได้บ่อยในเด็กแต่สามารถพบได้บ้างในผู้ใหญ่

ลักษณะของผด คือ มีตุ่มแดงหรือตุ่มน้ำเล็กๆ บนพื้นสีแดง บางครั้งอาจเห็นเป็นตุ่มหนองเล็กๆ เรียกว่า ผดหนอง

ตำแหน่งที่เกิดผด ได้แก่ บริเวณที่มีการเสียดสีด้วยเสื้อผ้าหรือบริเวณข้อพับต่างๆ ในเด็กเล็กจะพบได้บ่อยในบริเวณ คอ ซอกขา รักแร้ และใบหน้า ผดจะเกิดขึ้นหลังจากมีอากาศร้อน เหงื่อออกมาก การที่จะเป็นผดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ผู้ป่วยจะรู้สึกคันยุบยิบเหมือนตัวอะไรไต่ บางคนเป็นมากจากการมีไข้

สาเหตุการเกิดผด เกิดจากมีสารเคอราติน (Keratin) ไปอุดรูเหงื่อ ทำให้เชื้อแบคทีเรียบริเวณนั้นสร้างพิษออกมา แล้วต่อมารูเหงื่อตรงใต้ต่อมการอุดตันแตกออกและมีการคั่งค้างของเหงื่อ

การรักษา

ผู้ที่เป็นผดต้องหลีเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่หนาหรือหยาบ ซึ่งจะทำให้เกิดการเสียดสีของผิวหนังได้บ่อย

ใช้สบู่ให้น้อยกว่าเดิม และควรใช้สบู่อ่อนๆ

ทำให้อากาศเย็นและแห้งประมาณ 8-10 ชั่วโมงจะทำให้ผดหายได้

ถ้าเป็นมากให้ปรึกษาแพทย์ แพทย์อาจจ่ายยาสเตอร์รอดย์ให้ ซึ่งจะช่วยให้อาการคัดลดลงได้ชั่วคราว

ถ้าเป็นผดที่เป็นรุนแรง และเป็นอยู่นานอาจจะเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นการแทรกซ้อนที่สำคัญ อาจต้องกินยาปฏิชีวนะ

ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมเป็นโรคผิวหนังในเด็กวัยทารกที่ใช้ผ้าอ้อมห่อหุ้มร่างกาย

ลักษณะ เป็นผื่นหรือตุ่มสีแดง อาจมีตุ่มน้ำ ขุย หรือตุ่มหนองร่วมด้วยได้ พบมากในช่วงอายุ 7-9เดือน

สาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อม มีหลายอย่าง เช่น การใช้ผ้าอ้อมที่เปียกและใส่นานเกินไป, แอมโมเนียในปัสสาวะ, สารระคายในอุจจาระ, การใช้สบู่และผงซักฟอกชนิดแรงหรือล้างไม่หมด ทำให้ระคายผิวหนัง, สุขอนามัยไม่ดี ทำให้เชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เจริญเติบโตมากขึ้น

การรักษา

โรคผื่นผ้าอ้อมมีความสัมพันธ์กันอย่างมากระหว่างเชื้อรา พบว่า เด็กที่ใช้ยาปฏิชีวนะ Amoxycilline จะเกิดอุบัติการณ์การเกิดผื่นผ้าอ้อม เนื่องจากมีการเพิ่มมากขึ้นของเชื้อราในลำไส้และผิวหนัง

การเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ เป็นการป้องกันผื่นผ้าอ้อม

เด็กที่ดื่มนมแม่ เป็นผื่นผ้าอ้อมน้อยกว่าเด็กที่ดื่มนมผง

บริเวณขุยที่เป็นผื่นผ้าอ้อมอาจมีเชื้อราอยู่ด้วย

บางครั้งอาจเป็นตุ่มหนองเนื่องจากมีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

ผื่นผ้าอ้อมที่ไม่รุนแรงอาจใช้ครีมบำรุงผิวที่ทำให้ผิวหนังนุ่มทา ก็อาจหายได้

ควรล้างบริเวณผื่นผ้าอ้อมด้วยน้ำสบู่อ่อนๆ ล้างพวกปัสสาวะ หรืออุจจาระที่ค้างอยู่ออกแล้วเช็ดให้แห้ง (แล้วใช้ยาที่ทำให้ผิวหนังนุ่ม เช่น วาสลีนทาทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม

ถ้าเป็นมากให้พบแพทย์ แพทย์อาจให้ยาสเตอรอยด์ ชนิดอ่อนๆ ให้ทา เพื่อลดการระคายเคือง และอักเสบของผื่นผ้าอ้อมได้ ถ้ามีเชื้อ แพทย์อาจให้ยาทาแก้เชื้อรา หรือถ้ามีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน (ดูจากการมทีตุ่มหนอง) ก็ให้ยาปฏิชีวนะประเภททา

ลมพิษ

ลมพิษเป็นโรคที่ประกอบด้วยลักษณะผื่นนูนแดง ซึ่งหายภายในไม่กี่ชั่วโมง

สาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษ

แพ้อาหาร เช่น ปลา กุ้ง ไข่ นม ช็อกโกแลต ถั่ว สตอร์เบอรี่ เนื้อวัว เนื้อหมู

สารผสมในอาหาร เช่น สี สารกันบูด

ยา เช่น แอสไพริน

การติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อพยาธิก็ทำให้เกิดลมพิษได้

จากการสัมผัสสิ่งต่างๆ เช่น เนื้อ ปลา ผัก พืช สัตว์

เกิดจากแมลงกัดต่อย

จากการสูดเข้าไป เช่น ฝุ่น ขนสัตว์

ลมพิษที่เกิดจากการขูดผิวหนัง จะเป็นรอยนูนตามรอนที่ขูด

ลมพิษที่เกิดจากการถูกความเย็น

ลมพิษจากการโดนน้ำ

ลมพิษตรงบริเวณที่ถูกกด เช่น กางเกงยืด ขอบถุงเท้า

ลมพิษที่เกิดจากการถูกแสงแดด

ลมพิษที่เกิดจากกรรมพันธุ์ พบประมาณ 10% จะมีอาการบวมมากที่ผิวหนัง ปาก กล่องเสียง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้อง อาเจียน ร่วมด้วย (Hereditany Angioedema)

ลมพิษที่เกิดจากการอักเสบของเส้นเลือดพบ 5% ลมพิษที่เป็นนาน กว่า 6 สัปดาห์ เรียกว่า ลมพิษเรื้อรัง ซึ่งมักมีสาเหตุมาจาก ยา อาหาร สารผสมอาหาร การสูดสารที่แพ้ เชื้อพยาธิและจากเส้นเลือดอักเสบ

ข้อพิจารณาทั่วไปในการรักษาลมพิษ

ควรหาสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษและพยายามหลีกเลี่ยง หรือรักษาสาเหตุที่ให้เกิด

แพ้เป็นลมพิษเรื้อรังก็สามารถหายได้เอง

ลมพิษที่เกิดจากความร้อน สามารถรักษาให้หายได้ โดยให้ทนต่อความร้อนที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นในอ่างน้ำร้อน

ควรนึกถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษ เช่น อาจเกิดจากความร้อน แรงกด หรือน้ำ ยาที่ผู้ป่วยได้รับโดยเฉพาะยาในกลุ่มแอสไพริน ยาแก้อักเสบ พวกยาปวดข้อ รวมทั้งยากล่อมประสาท และยาถ่ายอาหาร ที่ทำให้เกิดลมพิษ เช่น เนื้อ หอย ถั่ว มั่นฝรั่ง ช็อกโกแลต เป็นต้น

การออกกำลังกาย อาบน้ำอุ่น เหงื่อออก หรือจิตใจกังวล ก็เป็นสาเหตุของลมพิษได้

ฝุ่นในบ้าน ก็ทำให้เกิดลมพิษได้เช่นกัน

เวลาเป็นลมพิษอาจใช้ยาลดอาการคัน เช่น คาลามาย โลชั่นทา ถ้าเป็นมากอาจต้องฉีดยา

รังแคและ Seborrheic Dermalilis

โรคนี้เป็นโรคที่พบบ่อย รังแค มักหมายถึง การเพิ่มขุยของหนังศีรษะ ที่ยังไม่มีการอักเสบ Seborrheic Dermalilis มักมีการอักเสบ และโรคนี้เป็นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง Seborrheic Dermalilis จะมีตุ่มแดงเป็นขุย อาจพบเป็นแผ่นหนาเหลือง

ตำแหน่งที่พบ ที่มีไขมันมาก เช่น บริเวณหนังศีรษะ หัวคิ้วไรผม

สาเหตุของ Seborrheic Dermalilis ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่า อาจเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งและฮอร์โมนเพศชาย

ข้อพิจารณาในการรักษารังแคและ Seborrheic Dermalilis

โรคนี้เป็นๆ หายๆ

ในเด็กทารกที่เป็น Seborrheic Dermalilis จะเห็นเป็นแผ่นหนาเหลือง ที่หนังศีรษะหรือคิ้ว จะเพาะเชื้อพวกเชื้อรา

ในการรักษาโรคนี้ เมื่อรักษาดีขึ้นจำนวนเชื้อราก็ลดลง ถ้าโรคกลับมาเป็นใหม่จำนวนเชื้อนี้ก็พบมากขึ้น

เมื่อผู้ป่วยเพลียหรือติดเชื้อ โรค Seborrheic Dermalilis จะเป็นมากขึ้น

การล้างหน้า สระผมบ่อยๆ หรือโดนแสงอุลตร้าไวโอเลต โรคนี้จะดีขึ้น

ผู้ป่วยโรคเอดส์ มีอุบัติการณ์ของ Seborrheic Dermalilis มากขึ้นและรุนแรงกว่าปกติ

มีแชมพูหลายตัวในท้องตลาดที่ใช้รักษารังแค สระแล้ว ให้แชมพูสัมผัสหนังศีรษะนาน

5-7 นาที แล้วค่อยล้างออก ควรสระผมนานครั้งละ 5 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ถ้าไม่หายให้พบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาทาฆ่าเชื้อรา หรือทายาสเตอรอยด์ชนิดอ่อนๆ แสงอุลตร้าไวโอเลตสามารถฆ่าเชื้อ และทำให้อาการของ Seborrheic ดีขึ้น

แผลอักเสบชนิด Impetigo Contagiosa

โรคนี้เป็นโรคผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรียที่พบมากที่สุดในเด็ก เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดสแตฟฟิลโลค็อกคัส (Staphylococcus) และเบต้า ฮีโมลายลิก สเตร็ปโทค็อกคัส (Beta Hemolytic Streptococcus) พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีสุขนิสัยไม่ดีหรืออาจแทรกซ้อนในโรคผิวหนังบางย่าง เช่น หิด ยุงกัด

ลักษณะของรอยโรค คือ ช่วงแรกจะมีลักษณะแดงๆ ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มน้ำและหนอง เมื่อตุ่มหนองแตกแผลจะลุกลาม ออกไปรอบๆ มีน้ำเหลืองปน หนองไหลเยิ้ม ต่อมาจะแห้งมีสะเก็ดน้ำตาล เกาะแน่นอยู่ บางครั้งหลุดออกเหลือแต่ผื่นสีแดง

บริเวณที่เป็นโรคบ่อย ได้แก่ แก้ม คาง หูจมูก แขน ขา

ผู้ป่วยที่เป็น อิมเพ็ททิโก (Impetigo) จากเชื้อสเตร็ปโทค็อกคัส บางรายอาจมีภาวะไตอักเสบเฉียบพลันซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ

ข้อพิจารณาในการรักษาแผลอักเสบชนิด Impetigo Contagiosa

อุบัติการณ์ของภาวะไตอักเสบเฉียบพลันหลังการติดเชื้อ สเตร็ปโทค็อกคัสมีประมาณ 2%

โรคนี้ติดต่อกันง่ายโดยเฉพาะในเด็กทารก

โรคนี้แม้จะหายเองได้แต่การกินยาปฏิชีวนะ ก็มีความจำเป็น การใช้ยารับประทานจะทำให้โรคหายเร็วขึ้น และลดการกลับมาเป็นใหม่ของโรค

การทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือ หรือสบู่ที่มีตัวยาฆ่าเชื้อ จะลดจำนวนเชื้อ หลังจากทำความสะอาดแล้ว ให้ทายาฆ่าเชื้อตรงแผล วันละ 3-4 ครั้ง จนแผลหาย

การใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานควรกินนาน 10-14 วัน การเลือกใช้ยาชนิดใดควรปรึกษาแพทย์

 

Back to Top
smallnurse View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Mar 2010
Location: Stranda Norway
Online Status: Offline
Posts: 405
Post Options Post Options   Quote smallnurse Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 May 2011 at 17:00 - IP: 85.166.96.3 IP Information
ลูกชายก้เป็นคะ ตั้งแต่เกิดเลย หลังกินนม เขามักจะสำลอกลมออกมา บางครั้งตอนนอนกลางคืน เราไม่เห็น เปื้อนมือแล้วเขาเอามาถูที่หน้า ไปหาหมอบอกว่าเป็นปกติ อาจจะจากนมหรือผื่นทั่วไปที่ไม่อันตราย แต่ถ้าเป็นปื้นแดงหรือเป็นตุ่มหัวขาวๆ ให้กลับไปหาหมออีกที พยายามเช็ดหน้าให้ลูกค่ะ ใช้สำลีชุดน้ำอุ่นเช็ด ตอนนี้ดีขึ้นมาก สามเดือนแล้ว กลับมาผิวแห้งมากกว่า
แอ๋ว 1980 นอร์เวย์
Back to Top
nipaporn123cute View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Mar 2010
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 57
Post Options Post Options   Quote nipaporn123cute Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 15:52 - IP: 222.167.40.37 IP Information
`ลูกกี่เดือนแล้วคะ ก่อนหน้านี้ลูกสาวเอก็ขึ้นผื่นที่หน้า ข้างแก้มกับซอกคอกับหลังหูจะเยอะหน่อย เป็นปื้นๆ เลย น่าจะเกิดจากกินนมแล้วมันไหลเลอะไปรอบๆ ปากและลามมาแก้มและหลังหู ถ้าน้องใส่ถุงมือแล้วเปื้อนก็เป็นได้ค่ะ เพราะเด็กชอบเอามือไปถูๆ ไถๆ ที่หน้า พยายามเช็ดหน้าให้น้องเมื่อมีคราบนม  เอพาน้องไปหาหมอ หมอให้คารามายมาทาค่ะ  ตอนนี้หายแล้ว คารามายใช้ได้กับเด็กอ่อนไม่มีปัญหาค่ะ  
Back to Top
kaaenoy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Jun 2010
Location: hua hin
Online Status: Offline
Posts: 926
Post Options Post Options   Quote kaaenoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 21:12 - IP: 88.111.164.203 IP Information
ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ ลูกสาวครบสามสัปดาห์พรุ่งนี้แล้วค่ะ เป็นเม็ดๆตุ่มสีขาว บางเม็ดสีแดง ไม่รู้แพ้นมหรือเปล่าแต่รอบปากไม่ขึ้นผื่น เป็นที่แก้มคิ้วหน้าผากค่ะ
never walk alone
Back to Top
Puy2525 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Mar 2011
Online Status: Offline
Posts: 366
Post Options Post Options   Quote Puy2525 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 May 2011 at 23:25 - IP: 86.152.184.38 IP Information
My little same ka I have same Khu nipapron and I do same jamxx
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ Ladyinter
และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
Ladyinter ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
 • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
 • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
 • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
 • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
 • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม

 

คู่มือการใช้งาน

 1. การสมัครสมาชิก
 2. กรณี not Activation Email
 3. การตั้งกระทู้
 4. การแก้ไขกระทู้
 5. การตอบกระทู้
 6. การใส่รูป และใส่ลิงค์ ในกระทู้
 7. การใส่ VDO ของ YouTobe , Vimeo , Flash 
 8. การใช้งาน PM (Private Messenger)
 9. การใส่ signature ,  avatar
 10. การยกเลิกการเป็นสมาชิก
 11. การเปลี่ยนชื่อสมาชิก
 12. การแจ้งลบกระทู้
 13. เงื่อนไขการ ตั้งกระทู้ในห้องเปิดท้าย
 14. เมื่อลืมรหัสผ่าน เข้าใช้งาน เว็บไซต์ฯ

ติดต่อทีมงาน : editor@thaicomp.com
This page was generated in 0.159 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters