Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ นอร์เวย์ / Norway > * สะใภ้ นอร์เวย์ / Norway
  New Posts New Posts RSS Feed: การบริหารและออมเงิน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

การบริหารและออมเงิน

Page  <12345>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: การบริหารและออมเงิน
    Posted: 19 May 2011 at 18:59 - IP: 83.243.216.221 IP Information
Avatarเข้ามารับคำอวยพรของพี่เปิ้ลก่อนลย สาธุสาธุ เรื่องความลำบากของอาชีพช่างทำผมนั้นถ้าถามน้องว่าลำบากไม๊น้องก็ขอตอบว่ามันไม่มีอาชีพใดที่สบาย เราคงต้องถามตัวเราก่อนว่าทำไปเพระาอะไร ทำไปเพราะต้องทำ ไม่รู้ว่าจะทำมาอาชีพอะไรแล้ว ความลำบากในอาชีพนั้นนั้นก็อาจจะมีมากขึ้น แต่ถ้าทำไปเพราะรักที่จะทำ ทำแล้วมีความสุขกับอาชีพของเราเราก็จะรู้สึกสุขมากกว่าความรู้สึกลำบากนะคะWink คุณแม่น้องปีนี้อายุ 74 ปี แต่ยังคงนั่งรถจากอ่อนนุชไปสนามม้านางเลิ้งทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ไปทำงานที่ร้าน ไปดูลูกค้าของแม่ แม่บอกว่า แม่คงไปแบบนี้ยันตายเพราะนี่คือความสุข ไปก็เหมือนไปหาไปพูดคุยกับเพื่อน ถ้าต้องอยู่บ้านเฉยๆ มันจะทำให้อายุสั้นเร็ว น่าเบื่อ ไปทำงานได้เจอผู้คน มีเพื่อนพูดคุย ได้เห็นคนสวยสวยเดินออกจากร้านเราทุกทุกวันอะไรมันจะสุขมากไปกว่านี้ได้ (อันนี้แม่น้องพูดนะคะLOL) พี่เปิ้ลโชคดีมากมายแล้วคะ วันนี้มีความสุขที่จะได้พักผ่อนก็พักผ่อนให้สุขสมกับที่เหนื่อยมาเยอะแล้ว แม่น้องเค้าสุขที่ได้เห็นลูกค้าสวยเค้าก็เลือกที่จะสุขแบบนั้น ความสุขของคนเราไม่เหมือนกันเน๊อะพี่เน๊อะWink
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
naruemol_s View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 107
Post Options Post Options   Quote naruemol_s Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 19:36 - IP: 83.108.147.15 IP Information

ร้านคุณแม่พี่นิดหน่อยอยู่แถวสนามม้านางเลิ้งเหรอคะ ชื่อร้านอะไรคะ เผื่อกลับไทยจะได้ไปอุดหนุน บ้านโอ๋อยู่แถวๆ นั้นเลยค่ะ แต่ตอนนี้ย้ายมาอยู่บางบัวทองได้ 10 ปีแล้ว แต่บ้านหลังนี้ปล่อยให้เค้าเช่าอยู่ค่ะ

อยากจะร่วมแชร์ด้วยนะคะ ตอนนี้รับเงินจากสามีเดือนละ 8000 โครน จากแม่สามีเดือนละ 1000 โครน โอ๋จะหมดกับเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวเสื้อผ้า ประมาณเดือนละ 2000 โครน บางเดือนก็ไม่ถึง แต่จะไม่ให้เกิน ที่เหลือก็เก็บอย่างเดียวค่ะ สามีรับหน้าที่ส่งเงินให้ลูกสาวเดือนละ 10000 บาท ส่วนแม่ แม่บอกว่าไม่ต้องส่งมาเค้าทำงาน มีเงิน มีทุกอย่างแล้ว ส่งมาให้ลูกอย่างเดียวพอ แต่คิดว่าถ้าวันข้างหน้ามีงานทำจะส่งให้แม่ ถึงเค้าไม่อยากจะได้ก็ตามTongue
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 19:46 - IP: 83.243.216.221 IP Information
Avatarพี่เคยคุยกับทางบานาฮาเกนในเรื่องการเรียนการสอนของที่นี่กับของบ้านเรานั้นต่างกันเกือบทุกอย่าง นอร์เวย์สอนให้เด็กรู้จักชีวิต รู้จักการเรียนรู้ พฤติกรรม การดำเนินชีวิต แต่บ้านเราเน้นในเรื่องของวิชาการ เด็กอนุบาลบ้านเราสามารถบวกลบเลขสองหรือสามหลักได้ คูณหารกันได้ เขียนหนังสือ และที่สำคัญเขียนชื่อตัวเองได้ แต่ที่นี่ไม่ เด็กบางคนที่พอจะเขียนชื่อตัวเองได้ก็เพราะทางครอบครัวสอน เด็กบางคนไม่ได้แม้กระทั่งนับหนึ่งถึงสิบ หรืออาจจะได้ก็แค่ท่องเหมือนนกแก้วนกขุนทอง ให้เขียน เขียนกันไม่ได้เลย พี่พูดกับบานาฮาเกนว่าการให้เด็กเรียนมากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เรียนให้รู้จักเขียนศูนย์ถึงเก้า ให้สะกด อาร์ เบ เซ .... ได้ เขียนชื่อตนเอง ชื่อพ่อแม่ จำเบอร์โทรที่บ้านให้ได้ แบบค่อยค่อยสอนกันทีละนิดน่าจะดีกว่าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ เค้าก็รับฟังนะ แต่เค้าจะคิดยังไงอันนี้ไม่รู้LOL พี่เองเลือกกลับไปตายที่บ้านเราคะ(ถ้าเลือกได้) อยากรวยๆ จะกลับไปทำงานการกุศล ไปสอนเด็กจนจนตามชนบท แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้มีโอกาสรวยกับเค้าซะทีน๊ะน้องน๊ะLOLDead
 
Avatarพี่มีความเห็นเช่นเดียวกับน้องชุณห์เลยคะ ปีหน้าโลกก็จะแตกแล้วน้องหลุยส์ในตู้ที่ไม่ได้ใช้อะ เอามาแบ่งเพื่อนๆ ถือบ้างก็ได้น๊ะ เดี๋ยวโลกแตก น้ำท่วม น้องหลุยส์ก็จะลอยไปอื่นไปไกลหมด มาให้พี่พี่น้องน้องถือคล้องแขนไว้อย่างน้อยๆ ก็จะได้ลอยติดตัวกันไปชาติหน้าTongue โลกจะแตกแล้วแบบนี้การผลิตบุตรในโครงการณ์สองก็ต้องถูกระงับไว้ก่อนหรือปล่าวคะน้องนนท์Sleepy
 
Avatarพี่ก็ไม่ถึงกับฟุ่มเฟือนนะคะ เพียงแค่ไม่เคยมีเงินให้เหลือเก็บแค่นั้นเอง ชีวิตเป็นแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้วคะ สมัยเป็นสาวๆ มีเงินเดือนเป็นของตนเอง พอวันสิ้นเดือนปุ๊ป พรุ่งนี้เป็นวันที่เงินเดือนใหม่จะเข้ามา วันนี้พี่จะเช็คเงินในบัญชีเลยคะว่าเหลือเท่าไหร่แล้วก็จะใช้จนหมดเกลี้ยงโดยให้เหตุผลกับใครต่อใครว่าจะได้ไม่ต้องปวดหัว วุ่นวาย เงินใหม่เงินเก่าปนกันมั่ว ประมาณว่าเป็นคนมีนิสัยไม่ชอบอะไรมั่วๆ อะคะLOLLOLLOL (ตอนนั้นยังอ่อนเยาว์อยู่ยังไม่คิดจะมีครอบครัว ไม่เคยมีภาระอะไรในชีวิต)
 
Avatarเมื่อวานนี้สามีพี่ชวนซื้อทองของนอร์เวย์อยู่นะน้องเหมย ที่เค้าประกาศขายทางโทรทัศน์อะ 3990 โครนต่อหนึ่งเหรียญ แต่พี่ไม่รู้ว่าน้ำหนักมันกี่กรัม ทองบ้านเรามัน 15.16 กรัมเท่ากับหนึ่งบาท ตอนนี้ให้สามีเช็คอยู่ ราคาน่าจะเท่าเท่ากันนะพี่ว่าเพราะนี่เป็นราคาทองคำของตลาดโลก เห็นว่าทองนี้เป็นทองคำเก่าตั้งแต่สมัยสงครามโลกแล้ว ถ้าสั่งจองจะได้ลดราคาลงจากราคาตลาดประมาณหนึ่งพันหรืออะไรนี่หละ ลองให้บิยอห์นศึกษาดูนะถ้าสนใจ
 
Avatarพี่เล็งน้องเต่าสีชมพูแบบเปิดหลังคาได้ไว้คะน้องมาย แต่ยังไม่มีใครเค้าประกาศขายในฟินเลยอะ ถ้าใครเจอมากระตุกบอกด้วยนะคะ คุณสามีพี่เค้าบอกว่าให้เข้าไปหาดูที่เยอรมันเพราะทางโน้นน่าจะมีเยอะ ว่าจะไปกระตุกถามน้องมาตาอยู่ว่าเวปซื้อรถมือสองของเยอรมันเค้าดูกันที่เวปไหน ก็เล็งไว้เฉยๆ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ความสามารถจะซื้อได้ พี่ไปทำงานก็เดินไปแค่ยี่สิบนาทีเองคะเลยยังไม่ค่อยอยากได้มากนัก ที่สำคัญที่บ้านโรงรถเล็กจอดได้แค่คันเดียวเองคะ รอเก็บตังค์ได้มากมากซื้อที่ด้านล่างเพิ่มอีกนิด ทำโรงรถด้านล่างเพิ่มจะได้ไม่ต้องหารถขับเคลื่อนสี่ล้อตะกายขึ้นมาจอดที่โรงรถด้านบน ที่สำคัญตอนนี้เลยคือเก็บตังค์ เก็บตังค์LOL
 
Avatarสาวไทยนางนี้เป็นอีกหนึ่งนางที่ไม่มีอะไรต้องเป็นห่วง ถือเป็นสาวไทยผู้โชคดีมากกว่าถูกล็อตเตอร์รี่รางวัลที่หนึ่ง เพราะอย่างที่หลายหลายคนพูดว่าถูกรางวัลใหญ่ถ้าไม่รู้จักใช้วันนึงก็คงจะหมดได้ แต่สำหรับสาวไทยนางนี้แล้วเห็นทีจะหมดยาก โชคดีที่ได้สามีดีมากมาก ทำงานเก่ง ขยัน ตะบี้ตะบันทำงาน เที่ยวก็ไม่เที่ยว ดื่มก็ไม่ดื่ม ภรรยาอันเป็นที่รักบอกอะไร สั่งอะไรก็รีบกุรีกุจอทันที คุณป๋าไม่ใช่ดีแค่กับภรรยาหรือลูกท่านเท่านั้น คุณป๋าบ้านนี้ดีกับทุกคนในครอบครัวของภรรยา ดีกับเพื่อนเพื่อนของภรรยา นี่หละมั้งคือรางวัลที่ดีที่สุดที่ชีวิตของผู้หญิงคนนึงพึงอยากได้Sleepy
 
Avatarเรื่องดอกไม้นี่เป็นตัวการในการผลันเงินเราจริงๆ แต่พี่ขอถามน้องชุณห์เรื่องกล้วยไม้หน่อยนะคะว่าปกติแล้วเราควรเลี้ยงเค้าเยี่ยงไร น้ำควรให้มากหรือน้อยเพียงไหน ควรให้อาหารเสริมเค้าหรือปล่าว พอดอกเค้าโรยแล้วเราควรตัดก้านดอกออกไม๊หรือควรทำอย่างไร เพราะพี่เลี้ยงไม่เคยรอดเลยคะ หลังจากดอกโรยแล้วพี่จะตัดก้านดอกออกให้เหลือประมาณหนึ่งฟุต การให้น้ำก็สองสามวันครั้ง แต่ไปเรื่อยๆ รากเค้าก็จะเริ่มมีปัญหา เริ่มจะเน่า ถ้าบางต้นไม่เน่าก็จะไม่เห็นมีดอกเกิดมาอีกเลย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วดอกเค้าจะเกิดกันปีละครั้ง(หรือปล่าว) ตอนนี้ไม่ซื้อกล้วยไม้เข้าบ้านแล้วคะ แพงมากแล้วก็ไม่เคยรอดเลย ไม่เพียงแค่ดอกไม้ในสวน ดอกไม้ในบ้านนะคะที่กินเงินเรา ไหนจะดอกไม้ที่ใส่แจกันในบ้านอีก แต่ทำไงได้ พี่ชอบให้บ้านมีสีสรรค์ดูไม่เหงา ซัมเมอร์ก็ดีหน่อยเพราะตัดดอกไม้ในสวนมาจัดแจกันในบ้านได้Sleepy วันศุกร์นี้เงินเดือนออกก็ตั้งใจจะไปถอยแมคโนเลียมาลงในสวนซักต้อนนึง สนนราคา 799 โครนSleepyDead ก็ชอบอะนะทำไงได้ สรุปแล้วพี่มองหาหนทางออมเงินมากกว่าเดิมแทบไม่เจอเลยนะคะนี่
 
 
 


Edited by Nidnoi_Aalesund - 19 May 2554 at 19:48
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 19:55 - IP: 83.243.216.221 IP Information
Avatarน้องโอ๋บ้านอยู่ตรงไหนคะ พี่ย้ายมาอยู่ที่บ้านนี้ตั้งแต่อายุได้ซักเจ็ดขวบเห็นจะได้และอยู่จนจบมหาวิทยาลัย ร้านก็เปิดมาตั้งแต่บัดนั้นจนถึงบัดนี้เลยคะ พี่เรียนหนังสือก็ราชวินิตมัธยม จบปุ๊ปก็ข้ามฝั่งมาเรียนพาณิชยการพระนครจนจบปวส.แล้วไปต่อม. กรุงเทพฯ แต่ย้ายไปนอนที่บ้านออนนุชหลังจากจบมหาวิทยาลัยแล้วเพราะเดินทางจากทางบ้านโน้นเข้าเมืองจะสะดวกกว่า บ้านที่นางเลิ้งพี่สาวคนโตกับแม่ก็จะเดินทางไปเช้าเย็นกลับทุกวันคะ ไปทำผมร้านคุณแม่พี่ต้องทำใจนะคะเพราะว่าแม่พี่เป็นสาวไทยที่มีอารมภ์ส่วนตัวสูง ทำผมตามใจตนเองมากกว่าตามใจแขก แต่ลูกค้าทุกคนจะรู้ใจหรือประมาณว่าทำใจกันหมดและค่อนข้างรักแกเพราะความเป็นตัวของตัวเอง ปากร้ายนิดๆ แต่ความจริงใจสูงของแม่พี่นี่หละที่แขกยังติดและมาทำกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ สำหรับลูกค้าวัยรุ่นพี่สาวพี่กับลูกน้องก็จะเป็นคนทำให้ซะส่วนใหญ่คะ ไว้จะแวะไปจริงๆ ค่อยถามไถ่กันใหม่นะเพราะถึงตอนนั้นแล้วไม่รู้จะยังไง ร้านจะยังคงอยู่ไม๊LOL น้องโอ๋สบายดีนะคะ โชคดีจังเลยสามีให้เงินเดือนใช้ค่อนข้างเยอะนะคะนั่น แปดพันโครนนี่ค่าใช้จ่ายของตัวเองล้วนๆ เลยไม๊คะ หรือว่านั่นหมายรวมถึงค่าอาหารภายในบ้านด้วย

Edited by Nidnoi_Aalesund - 19 May 2554 at 19:58
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
naruemol_s View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 107
Post Options Post Options   Quote naruemol_s Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 20:30 - IP: 83.108.147.15 IP Information

บ้านโอ๋อยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลมิชชั่นค่ะพี่นิดหน่อย เกิดที่นั่น โตที่นั่น มีสามีคนแรกก็คนแถวนั้นLOL ชอบบ้านหลังนี้มากๆ หาของกินง่าย อยู่ใจกลางเมือง ไปไหนก็สะดวก 

เงินเดือนที่ได้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวค่ะพี่นิดหน่อย เพราะสามีไม่ยอมให้ทำงานเค้าเลยให้เงินค่อนข้างเยอะนิดนึงค่ะ โอ๋อยากทำงาน เบื่ออยู่บ้าน แม่สามีก็บอกว่ามีคนสนใจจะให้ทำงานบ้าน สามีก็ไม่ยอม เบื่อที่จะทะเลาะกับเค้าแล้วค่ะ ของตกแต่งบ้านเล็กๆ น้อย โอ๋จะออกเงินเองค่ะ  เป็นคนชอบแต่งบ้านให้สวยงามอยู่เสมอ ผ้าปูโต๊ะรับแขกเปลี่ยนทุกเดือน เวลามีเทศกาลอะไรก็บ้าแต่งตามเค้าไปหมด เป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ค่ะTongue
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 20:49 - IP: 83.243.216.221 IP Information
Avatarอยู่บ้านพักสวัสดิการรถไฟ หรือบ้านพักข้าราชการตำรวจหรือปล่าวคะ สมัยเด็กๆ เราน่าจะเคยเดินชนกันบ้างหละน่าLOL พี่อยู่ตรงด้านถนนนครสวรรค์คะ ร้านอยู่ทางแถบร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมู อยู่ระหว่าง ธกส. กับสามแยกนางเลิ้ง(สี่แยกไฟแดงทางเข้าด้านหน้าสนามม้า) ชื่อร้านเสริมสวย "สุนีย์" คะ คนเก่าแก่แถวๆ นั้นจะรู้จักกันหมดเพราะร้านเก่าและเจ้าของแก่ ประมาณว่าทั้งเก่าทั้งแก่นั่นเอง ลูกสาวบ้านนี้เดินไปไหนมาไหนไม่มีใครกล้าแซวคะเพราะจิ๊กโก๋ในตรอกไชยาสนิทกัน ประมาณว่ามีจิ๊กโก๋คอยคุ้มกันLOL
 
เรื่องผ้าปูโต๊ะ นี่ก็คืออีกหนึ่งอย่างที่สิ้นเปลืองเงินทองเป็นอย่างยิ่ง เพราะคุณฝรั่งที่บ้านซื้อโต๊ะทานข้าวและอุปกรณ์ห้องรับแขกแบบถูกดังนั้นก็จะต้องใช้้ผ้าปูโต๊ะมาช่วยเพื่อเป็นการตกแต่ง ผ้าปูโต๊ะแบบถูกและหรือแบบที่เค้านำมาลดราคาเยอะเยอะก็จะไม่ทน ถ้าออกแนวปักๆ พอซักครั้งสองครั้งก็จะเป็นย่นย่นยืดๆ ดูไม่สวยแล้วก็ต้องทิ้ง หมดเปลืองกับของพวกนี้มากเช่นกันคะ และของพวกนี้พี่ก็เป็นคนจ่ายเองทั้งหมดเพราะถ้าให้สามีซื้อท่านก็มองที่ราคาถูกไว้ก่อน ความสวยก็สวยในแนวของท่านซึ่งเราไม่ชอบDead ปีนี้บอกกับสามีว่าจะเลิกซื้อของถูกเข้าบ้านแล้ว จะไม่ซื้อของบ่อยเหมือนแต่เดิมแต่จะเลือกซื้อของดีดีที่มีราคาแพงไปเลย ซื้อของถูกๆ เอาเข้าจริงๆ มารวมรวมกันแล้วก็แพงอยู่ดี แป๊ปเดียวก็เบื่อก็ไม่ใช้แล้ว สู้ซื้อของแพง ดีดี ทนทน ใช้ไปนานนานน่าจะดีกว่า(หรือปล่าว) คงต้องดูกันต่อไปคะว่าความตั้งใจในการบริหารเงินให้เป็นระบบของเราเราจะเป็นเยี่ยงไร พี่ไม่ได้ต้องการที่จะมีเงินเก็บมากมาย เพียงแค่อยากให้ตัวเองมีระบบ ระเบียบ รู้ที่มาที่ไปของเงินมากกว่าที่เป็นอยู่ น้องโอ๋โชคดีแล้วคะที่สามีไม่ให้ทำอะไร แต่สิ่งที่น่ากลัวก็คือถ้าวันนึงสามีไปจากเราแบบไม่ได้คาดคิด ไปแบบกระทันหัน เราจะมีชีวิตอยู่ต่อ ณ ต่างแดนแบบไหน อันนี้นู๋ต้องคิดเผื่อไว้ด้วยนะคะเพราะอะไรมันก็เกิดขึ้นได้กับทุกคน


Edited by Nidnoi_Aalesund - 19 May 2554 at 20:50
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Rose View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Feb 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 334
Post Options Post Options   Quote Rose Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 22:16 - IP: 85.165.121.229 IP Information
ขอเข้าร่วมแก๊งค์เดียวกับน้องแพทและน้องกรีนเงินเก็บไม่มีมีแต่หนี้เพราะตัวสามีเองยังมีหนี้และต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูลูกเค้าอีกสามคน ก่อนเดินทางย้ายถิ่นฐานมาอยู่นอร์เวย์ได้ซื้อบ้านใหม่ให้พ่อแม่อยู่ ราคา 2.5 ล้านบาท โดยขายรถสุดรักรวมกับค่าสินสอดและสามีเก่าช่วยออกอีกส่วนนึงได้เงินมาดาวน์ 800,000 บาท ที่เหลืออีก 1.7 ล้าน ตอนนี้ยังนั่งผ่อนหน้ามืดอยู่เลยอีกนานกว่าจะเป็นไท แต่ก็คิดว่านี่เป็นการออมเงินอย่างนึงเมื่อถึงวันนึงพ่อแม่จากไปเราก็ขายได้เงินก้อนเพราะตัวเองเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่มีมากใช้มากมีน้อยก็ใช้มากอยู่ดีLOLLOLLOL 
 
ที่ผ่านมาสามีเป็นคนจ่ายค่าใช้จ่ายภายในบ้านทั้งหมดรวมถึงส่งไปไทยให้แม่พ่อเราใช้และค่างวดบ้านเค้าก็รับผิดชอบให้หมด แต่ช่วงหลังเราได้งานทำและตอนนี้กินเงินเดือนลาคลอดอยู่เราจึงได้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่ไทยเองทั้งหมดส่งกลับบ้านประมาณเดือนละ 9,000 โครน ส่วนกินใช้ที่นี่สามีจ่ายให้เหมือนเดิมเงินเดือนที่พอจะมีเหลืออยู่บ้างก็หมดไปกับการเดินทางไปเยี่ยมลูกสาวและพ่อแม่ที่ไทยปีละ 2 ครั้ง ตอนนี้จึงไม่มีเงินเก็บแต่ชีวิตก็มีความสุขที่ได้เห็นพ่อแม่อยู่สบายไม่ต้องหนื่อยทำงานSmileSmile


Edited by Rose - 19 May 2554 at 22:24
โรส 1977, Lier, Norway:)
Back to Top
naruemol_s View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 107
Post Options Post Options   Quote naruemol_s Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 22:18 - IP: 83.108.147.15 IP Information

ขำพี่นิดหน่อย่อะLOLLOL เล่าอะไรต้องมีความฮามาสอดแทรกอยู่เสมอ ท่าทางเป็นคนไม่เครียด อารมณ์ดีนะคะ พูดถึงโรงเรียนราชวินิตก็ใกล้บ้าน แม่ก็อยากจะให้เรียนที่นี่ แต่ตอนเด็กๆ หนูเป็นทอมค่ะพี่LOL เลยไปสอบเข้าโรงเรียนสายปัญญาซึ่งเป็นโรงเรียนหญิงล้วน แต่พี่นิดหน่อยเก่งนะคะ พณิชยพระนครสอบเข้ายากมากกก คนแถวบ้านนี่ถ้าใครเรียนโรงเรียนนี้จะเป็นอะไรที่เก่งมากก หนูเคยไปสอบเข้าตอนจบจากสายปัญญา แต่สอบไม่ติดDead เลยไปต่อโยนออฟอาร์ค คอมเมอร์เชียล

บ้านโอ๋อยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลมิชชั่นฝั่งที่ติดกับบ้านมนังคศิลาค่ะพี่นิดหน่อย อยู่ตรงตลาดมหานาคเลย
โอ๋ก็คิดเหมือนพี่นิดหน่อยอ่ะค่ะ ถ้าวันหนึ่งสามีเป็นอะไรไป เราจะอยู่อย่างไร แต่มีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยออกความเห็นค่ะ คือ พี่สาวหนูเอง เค้าเปิดร้านอาหารเอเซียอยู่เมือง Verdal  พี่สาวบอกว่าถ้าถึงวันนั้น ก็มาช่วยเค้าขายของ มาเป็นลูกจ้างพี่สาว 
แต่โอ๋กะว่าพอเรียนจบจะหางานทำค่ะ โอ๋จะไม่ยอมอยู่เฉยๆ ไปตลอด ตอนนี้ก็ยอมๆ เค้าไปก่อน ต่อไปเค้าต้องยอมเราค่ะBig smile
เมื่อกี้คุยกับสามีว่า ฉันอ่านมาจากเวปเลดี้ สาวๆ เค้าออมเงินกันเก่ง ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ค่าอาหาร อื่นๆ ทีนี้ก็เลยถามเค้าว่า เรามาลองทำบัญชีค่าอาหารกันก่อนมั๊ย ควรจะกำหนดเดือนละเท่าไหร่ เค้าบอกอยากกินอะไรเท่าไหร่ก็กินไปเถิด ไม่ต้องมากะเกณฑ์ว่าจะกินเท่าไหร่ คนเราจะอยู่กันอีกนานเท่าไหร่ จะตายวันนี้พรุ่งนี้ก็ไม่รู้ Dead ความคิดแกไม่ค่อยจะเหมือนคนอื่นเค้าเล๊ย
Back to Top
benzy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Bergen
Online Status: Offline
Posts: 1740
Post Options Post Options   Quote benzy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 22:58 - IP: 88.90.172.53 IP Information
Avatar  ฮิฮิ บางทีคนเรามันก็ต้องใช้ชีวิตกันบ้างนะค่ะพี่นิดหน่อย เบ็นซ์เล่าให้แฟนฟังเรื่องวิธีการออมเงินของสาวๆบ้านนี้  เค้าเลยบอกว่าออมนะดีแต่อย่าให้มากเกินไป ส่วนเรื่องกล้วยไม้ ขอออกตัวก่อนนะค่ะว่าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่พอดีที่บ้านมีอยู่สองต้นนะค่ะ ต้นนึงได้มาจากญาติตอนงานแต่งงาน นับจากวันที่ได้มาถึงวันนี้ก็สามเดือนกว่าๆแล้ว ตอนนี้ดอกยังสวยอยู่เลยไม่ร่วงเลยซักดอกนึงค่ะ แล้วยังแตกก้านใหม่ให้ดอกชุดใหม่ให้ชื่นชมเพิ่มอีกสองก้าน  อีกต้นนึงได้กลับมาจากแม่สามี เป็นต้นที่เบ็นซ์ซื้อให้เค้าตอนมาเที่ยวรอบที่แล้วพอดอกหมด มันก็ไม่เคยออกดอกอีกเลย แม่สามีคงหมดหวังเลยเอามายกให้เบ็นซ์ดูแลแทน  เบ็นซ์ก็ตัดกิ่งที่เค้าเคยมีดอกทิ้งแล้วก็ตั้งไว้ข้างๆกัน ตอนนี้เค้าแทงก้านใหม่ขึ้นมายาวแล้วมีดอกเล็กๆติดอยู่ประมาณหกเจ็ดดอก เบ็นซ์เลยคิดว่าเค้าชอบอยู่ในที่ๆได้แสงแดดบ้างแต่ไม่จัดมาก ไม่โดยแดดตรงๆ  เพราะหน้าต่างบานที่เบ็นซ์ตั้งเค้าไว้ มีแสงแต่พระอาทิตย์ไม่เคยส่องกระจกด้านนี้จะๆ นะค่ะ ส่วนการรดน้ำเบ็นซ์จะรดน้ำเค้าสัปดาห์ล่ะครั้งนะค่ะ  หลังให้น้ำเช็คที่ก้นกระถางนิดนึงนะค่ะว่าน้ำไหลลงมาขังอยู่ที่ก้นกระถางมากไหม เพราะกล้วยไม้ชมชื้นแต่ไม่ชอบแช่นะค่ะ เดี๋ยวรากเน่า แต่ช่วงหนาวมากๆเบ็นซ์ใช้วิธีเอามือจิ้มดินดูค่ะถ้าดินแห้งจัดก็รดน้ำแม้จะไม่ถึงสัปดาห์ก็ตาม ใส่ปุ๋ยน้ำเดือนล่ะครั้ง สัปดาห์ไหนใส่ปุ๋ยก้ไม่รดน้ำแล้วค่ะเพราะปุ๋ยต้องผสมน้ำอยู่แล้ว ลองดูนะค่ะพี่ เบ็นซ์ก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลแค่ไหน  แต่มันให้ผลกับกล้วยไม้ที่บ้านดีมากๆเลยค่ะ Smile
Benz,Bergen,1979
Back to Top
JMaddii View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 468
Post Options Post Options   Quote JMaddii Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 23:00 - IP: 188.113.117.231 IP Information
ตามประสบการณ์และก็ลักษณะของบ้านที่เลี้ยงกล้วยไม้ 

กล้วยไม้ชอบแดดอ่อนๆ อากาศไม่อบอ้าว ถ้าเปิดประตูให้ลมโกรกอาทิตย์ละครั้งก็ช่วยได้  อย่าวางเขาไว้ใกล้หน้าต่างที่แดดส่องจัดๆ  หรือหน้าต่างที่มีเครื่องทำความอุ่นด้านล่าง 

กล้วยไม้อาบน้ำให้สัปดาห์ละครั้ง คือ เปิดน้ำจากก๊อกให้ไหลผ่านทะลุทะลวงไปถึงราก สักสองสามนาที แล้วปล่อยให้น้ำแห้ง ค่อยยกมาวางที่เดิม (น้ำไม่ต้องเปิดแรงนะคะเบาๆ )

ดอกที่ร่วงไปหมดแล้ว ตัดก้านค่ะ  ส่วนใหญ่จะตัดเกือบถึงโคน   

เมื่อก่อนซื้อกล้วยไม้ หลังๆ ก็ขอกล้วยไม่จากคนที่เขาไม่เอาแล้ว มาดูแล บางคนก็ว่า 3 ปีแล้ว มีแต่ใบ  แต่เอามาไว้ที่บ้าน เขาก็งอกมาใหม่ทุกต้น พอออกดอกแล้วก็เอาไปคืนเจ้าของเขา  เหมือนเป็นโรงพยาบาลกล้วยไม้มากกว่า Big smile  พอเราเห็นเขางอกออกมาก็มีความสุข จากนั้นก็รอลุ้นว่าเขาจะออกมาสีอะไร ก็ตื่นเต้นมาก  พอเอาไปคืนให้เจ้าของเขายิ่งตื่นเต้นใหญ่  LOL LOL

ก่อนย้ายมาทรอนด์ไฮม์ก็ยกให้แม่ย่าทั้งหมด 40 ต้น ที่เป็นของตัวเอง แล้วแต่เขาจะเอาไปแจกจ่ายใคร ถือว่าแบ่งปันความสุขเล็กๆ น้อยๆ 

ปล. ไม่ได้ใส่ปุ๋ยหรือให้อาหารพิเศษนะคะ เขางอกมาเอง อาจจะเป็นเพราะว่าอยู่บ้านเราสบายใจมั้งLOL

Edited by JMaddii - 19 May 2554 at 23:03
กุลีน้อยแห่งบ้านป่าหมาเมิน Fredrikstad, Norway

Back to Top
benzy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Bergen
Online Status: Offline
Posts: 1740
Post Options Post Options   Quote benzy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 23:18 - IP: 88.90.172.53 IP Information
Avatar ไม่รู้ที่นอร์เวย์มีโจรหรือเปล่า  แต่เบ็นซ์ว่าก็ยังอุ่นใจกว่าเก็บไว้ห่างมือที่มือไทยนะค่ะ ฮิฮิ ไว้มีเยอะๆค่อยเอาไปแอบฝังดินไว้ใต้ถุนบ้านดีไหมค่ะคุณเหมย ฮิฮิLOL
Benz,Bergen,1979
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 May 2011 at 23:53 - IP: 83.243.216.221 IP Information
Avatarพี่ขอเล็งพื้นที่ที่จะวางน้องกล้วยไม้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเค้ามาเลี้ยงอีกซักหนึ่งรอบนะคะ เพราะหน้าต่างห้องรับแขกที่บ้านนั้นแดดส่องมาตรงๆ เลยคะ แดดทั้งวันและแรงมากมาย ถ้าเอาเค้าไปหลบที่อื่นก็จะมีทางลงบันไดชั้นใต้ดิน ทางนั้นอากาศค่อนข้างเย็น เคยเลี้ยงไว้ตรงนั้นแล้วพอเค้าออกดอกแล้วก็ไม่เคยออกอีกเลยเลยย้ายขึ้นมาในห้องรับแขก ย้ายมาได้ซักสามเดือนมั้งก็มีอาการเหมือนไม่รอด พอกลับไทยก็ตายสนิทเลยคะDead
 
Avatarนอร์เวย์อะมีโจรหรือปล่าวไม่รู้ แต่ที่รู้รู้อะว่าออสโลว์นั้นขโมยกับโจรมากที่สุดในนอร์เวย์นะน้องนะSleepy ยิ่งพื้นที่ที่มีชาวต่างชาติมากมากด้วยยิ่งน่ากลัววววว กลัวอ๊ะป่าว ถ้ากลัวก็ส่งมานี่เดี๋ยวดูแลให้LOL
 
Avatarถ้าแฟนน้องเบ็นซ์ได้พี่เป็นภรรยา ชีวิตเราสองคนคงหรรษาปาจิงโกแบบห้ามกันไม่หยุดฉุดกันไม่อยู่เลยทีเดียวเชียวLOL พอพี่บอกกับสามีว่าพวกเราคุยเรื่องการออมเงิน การบริหารเงิน สามีพี่ท่านถามว่า "เอ่อคุณครับ เวปนี้เค้าคุยเรื่องที่เป็นสาระกันเป็นด้วยเหรอคะ"Dead แรงงงงงงงส์ ไม๊ละฝรั่งบ้านนี้ เซ็งจิตได้อีก แต่ท่านก็แอบดีใจนะคะที่ภรรยาของท่านเริ่มคิดเป็น
 
Avatarบ้านนี้มีด้วยกันห้าสาว สี่สาวเรียนพาณิชยการพระนคร อีกหนึ่งสาวเค้าหัวดีมากมายและเค้าอยากเรียนสาย4-5 ไม่ชอบสายพาณิชย์ (ซึ่งพี่เองก็ไม่ชอบแต่ตามใจพ่อกับแม่ เพราะท่านคงมองแล้วว่าถ้าส่งมันเรียนสี่ห้า คงไปไม่ถึงไหนหรือมีแววว่าจะไม่รอดแหงๆLOL)
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
kopattra View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 14 Dec 2009
Location: NORWAY
Online Status: Offline
Posts: 15
Post Options Post Options   Quote kopattra Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 May 2011 at 03:57 - IP: 84.49.143.226 IP Information
NOI #1974_Eide
Back to Top
Geegie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 284
Post Options Post Options   Quote Geegie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 May 2011 at 04:00 - IP: 84.208.97.168 IP Information
Originally posted by Nidnoi_Aalesund

พี่เคยคุยกับทางบานาฮาเกนในเรื่องการเรียนการสอนของที่นี่กับของบ้านเรานั้นต่างกันเกือบทุกอย่าง นอร์เวย์สอนให้เด็กรู้จักชีวิต รู้จักการเรียนรู้ พฤติกรรม การดำเนินชีวิต แต่บ้านเราเน้นในเรื่องของวิชาการ เด็กอนุบาลบ้านเราสามารถบวกลบเลขสองหรือสามหลักได้ คูณหารกันได้ เขียนหนังสือ และที่สำคัญเขียนชื่อตัวเองได้ แต่ที่นี่ไม่ เด็กบางคนที่พอจะเขียนชื่อตัวเองได้ก็เพราะทางครอบครัวสอน เด็กบางคนไม่ได้แม้กระทั่งนับหนึ่งถึงสิบ หรืออาจจะได้ก็แค่ท่องเหมือนนกแก้วนกขุนทอง ให้เขียน เขียนกันไม่ได้เลย พี่พูดกับบานาฮาเกนว่าการให้เด็กเรียนมากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เรียนให้รู้จักเขียนศูนย์ถึงเก้า ให้สะกด อาร์ เบ เซ .... ได้ เขียนชื่อตนเอง ชื่อพ่อแม่ จำเบอร์โทรที่บ้านให้ได้ แบบค่อยค่อยสอนกันทีละนิดน่าจะดีกว่าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ เค้าก็รับฟังนะ แต่เค้าจะคิดยังไงอันนี้ไม่รู้LOL พี่เองเลือกกลับไปตายที่บ้านเราคะ(ถ้าเลือกได้) อยากรวยๆ จะกลับไปทำงานการกุศล ไปสอนเด็กจนจนตามชนบท แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้มีโอกาสรวยกับเค้าซะทีน๊ะน้องน๊ะLOLDead

เห็นด้วยค่ะ  แต่จีว่ามันเป็นเพราะการแข่งขันมันต่างกันด้วยมั้ยค่ะ  บ้านเราการแข่งขันสูงกว่า เลยเน้นให้ความสำคัญกับงานวิชาการมากกว่า(เ้น้นผิด)  หากทำได้ก็อยากทำโรงเรียนแบบที่สอนทั้งทางโลกและทางธรรมนี่แหละค่ะ  มีตัวอย่างเยอะมากทั้งโรงเรียนของ ดร.อาจอง ของหนูดี วนิษา เรซ  ตอนนี้ก็ไปฝึกสอนที่วัดไทย เก็บประสบการณ์ไปก่อน อนุโมทนากับความตั้งใจดีของพี่ด้วยค่ะ   และต้องขอโทษด้วยคะ่ ทำกระทู้พี่กลายพันธุ์ไปเสียแล้ว  Big smile
Oslo
---
ธรรมชาติของจิตใจมันเข้าข้างตัวเอง
โบราณพูดว่า เรามักจะเห็นความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา ความผิดของตนเท่ารูเข็ม
มันเป็นความจริงอย่างนั้นด้วย
เราจึงต้องระวังความรู้สึกนึกคิดของตัวเองให้มาก ๆ

Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 May 2011 at 22:50 - IP: 83.243.216.221 IP Information
ปีนี้ถูกประเมินภาษีไว้ 17 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งข้าพเจ้าเองมองว่าน่าจะต่ำเกินไปและมีหวังจะต้องถูกจ่ายเพิ่มในปีหน้าเป็นแน่แท้เลยทำเรื่องขอคำนวณภาษีใหม่ เมื่อวานนี้ได้รับซองกลับมา สรุปว่านับแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป(เพราะเดือนนี้เงินเดือนออกแล้วในวันนี้) ข้าพเจ้าจะต้องเสียภาษี 39 เปอร์เซ็นต์SleepyDead สมใจนึกกันเลยทีเดียวเชียว ทำงานได้สองหมื่นเสียภาษีซะ7800 เหลือไว้ให้ใช้แก้เซ็ง 12200 โครนOuch
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
natacha_sea View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 645
Post Options Post Options   Quote natacha_sea Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 May 2011 at 03:24 - IP: 84.209.109.224 IP Information

ได้อ่านข้อมูลข้างบนแล้วก็ถือว่าเป็นประโยชน์ให้กับหลายๆๆคนที่ต้องการจะออมเงิน หรือว่ากำลังจะออมเงินบ้าง ซึ่งการออมเงินก็เป็นข้อดีสำหรับอนาคตข้างหน้าของสาวๆๆที่มาอยู่ต่างประเทศ สำหรับตัวข้าพเจ้าเองนั้นตอนนี้ยังไม่มีงานทำเพราะเพิ่งมาอยู่ ทุกวันนี้สามีก้อยังส่งเงินกลับบ้านให้เหมือนเดิมตั้งแต่แรกพบ มาจนถึงบัดนาวก้อเข้า 7ปีแล้ว แต่ก้อมีทรัพย์สินที่ได้เป็นของตัวเองก่อนแต่งแบบสบายๆๆ ( แต่ไม่ได้หามาด้วยลำแข้งตนเอง )หลักในการเก็บเงินของข้าพเจ้าก้อคือ สามีจะส่งกลับบ้านให้ประมาณ 30,000 บาท ฝากรายเดือน ออมสิน เดือนละ 5,000 บาท หลังจากครบสองปีแล้วก็อจะเอาเงินที่ได้ไปซื้อสลากออมสิน ต่อ แล้วก้อจะสมัครแบบรายเดือนอีกจนครบสองปีก้อจะซื้อสลากออมสินไปเรื่อยๆๆทำแบบนี้มาตลอด 4-5ปี ตอนนี้ซื้อสลากออมสินไปแล้วเกือบ 3-4 แสน แล้วค่าใช้จ่ายทางไทย ทั้งโทรศัพท์ อินเตอร์เนต ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่ายูบีซี ค่าประกัน แม่บ้านทำความสะอาด รวมๆๆไปแล้วก้อประมาณ  15,000 เพราะต้องจ่ายให้ทางบ้านแม่ด้วย  ที่เหลือก้อให้ครอบครัวและส่งน้องชายเรียนให้จบ  อยู่ที่นี่ตอนมาเที่ยวก้อได้เงินจากที่ซื้อกับข้าวเก็บไว้บ้าง ก้อพอมีเงินติดตัวบ้างตอนกลับไทย แต่คราวนี้มาอยู่เลยก้อพยายามเก็บหอมรอมริบไว้ ใช้ 80 เก็บ 20 เอา ทองก้อมีเก็บตอนแต่งงาน และซื้อเก็บไว้บ้างตอนไปไทย คนเราหากเก็บมากไม่ได้ก้อพยายามเก็บทีละเล็กทีละน้อย นานๆๆไปก้อได้เยอะเหมือนกันค่ะหากรู้จักออมEdited by natacha_sea - 21 May 2554 at 03:30
Na-Ta-Cha ( นัท )1 February1980

ความสวยงามแสดงออกมาเพียงภายนอกเท่านั้น แต่ความจริงใจเท่านั้นที่มีให้ด้วยความมั่นคง
Back to Top
purple_mei View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 242
Post Options Post Options   Quote purple_mei Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 May 2011 at 15:44 - IP: 84.48.147.193 IP Information
พี่นิดหน่อย เมือวานอีแม่ก็พูดแบบนี้แหละ แต่ว่าถึงโจรมาก็หาไม่เจอเพราะมันเล็กมาก ประมาณว่าเท่าหนวดกุ้งแหละเจ้ แต่ว่านอนสะดุ้งอยู่ทั้งคืนยี่งพี่นิดหน่อย กับอีแม่มาพูดให้กลัวแบบนี้ จะเอาไปฝังดินๆไว้ดีกว่า อิๆๆLOL ว่าแล้วก็ตัวไปทำงานก่อนนะค่ะ เข้างสนเที่ยงค่ะ 
ชอบกระทู้นี้ได้เรียนรู้วิธีการออมแบบต่างๆๆจะได้เอามาปรับใช้กับของเราเอง ขอบคุณเจ้ ที่ตั้งกระทู้นี้นะค่ะ 
Mei 1977 Oslo
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 May 2011 at 17:24 - IP: 83.243.216.221 IP Information

วันนี้มีคำถามเรื่องการลดหย่อนภาษี เพราะมองว่าถ้าต้องเสียภาษีมากมากข้าพเจ้าอาจจะหาเรื่องเป็นหนี้เพิ่ม การลดหย่อนภาษีนั้นสามารถลดหย่อนได้เท่าไหร่ต่อปี เงินกู้ประเภทไหนที่นำมาลดหย่อนได้บ้างคะ

 
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 May 2011 at 01:15 - IP: 84.215.71.55 IP Information
Avatarแพทก็อยากรู้เหมือนกันพี่นิดหน่อย อย่างมีลูกเราเอามาลดหย่อนภาษีได้หรือเปล่า เพราะนี่ยังไม่คลอด พ่อแม่ก็หมดไปหลายหมื่นแล้วเหมือนกัน นี่ถ้าคลอดออกมาจะหมดไปอีกเท่าไหร่ ไม่อยากคิดเลยConfused
แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
tju2 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 478
Post Options Post Options   Quote tju2 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 May 2011 at 05:02 - IP: 80.213.187.38 IP Information
http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=17894
แตงเคยเขียนไว้ในทู้นี้อ่ะค่ะSmile
แบบว่าขี้เกียจเขียนอีกอ่ะBig smile
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 May 2011 at 13:19 - IP: 83.243.216.221 IP Information
ตามที่น้องแตงเคยตอบไว้ในลิงค์ที่นำมาแปะข้างบน(ยกมาแปะไว้ให้ก่อนค่อยกลับมาอ่านหลังเลิกงานน๊ะ)Sleepy
 
มีค่ะวิธีการคล้ายๆของไทยเราแต่แตกต่างกันในรายละเอียด
-ค่าลดหย่อนผู้มีเงินได้(Minstefradrag til egen inntekt) 36% จากเงินได้ แต่ไม่เกิน kr 72.800 และขั้นต่ำ kr 31.800(ค่าลดหย่อนผู้มีรายได้อยู่ระหว่าง kr 31.800-72.800 )
-ดอกเบี้ย ที่เกิดจากการซื้อทรัพย์สินต่างๆค่ะ เช่น ดอกเบี้ยการการกู้เพื่อซื้อบ้าน เค้าจะมีเอกสารแนะนำมาพร้อมกับ Selvangivelse ของคุณอ่ะค่ะ
ดอกเบี้ยจากการกู้ยืมคนในครอบครัวหรือเพื่อน
-ค่ารักษาที่เกิดจากการเจ็บป่วยได้ไม่เกิน 9.180(อันนี้กรณีผู้มีเงินได้เป็นคนปกติ ที่มีรายได้)
 
ส่วนของบุตร
-ค่า Barnehagen หักลดหย่อนได้ไม่เกิน kr 25.000 ต่อเด็กหนึ่งคนกรณียื่นรวม (แยกยื่นก็แบ่งคนละครึ่ง kr 12.500)
 
-ค่าใช้จ่ายเดินทาง ส่วนที่เกิน 13.700 คำนวณตามระยะทางคำนวณได้เท่าไหร่หักด้วย -13.700 ที่เหลือก็ถือเป็นค่าลดหย่อนได้เหมือนกัน
-Fagforening (ค่าใช้จ่ายเกี่ยวเนื่องกับวิชาชีพ) อันนี้ไม่แน่ใจว่ากรณีผู้มีเงินได้ที่จ่ายค่าใบวิชาชีพหรือเปล่านะคะ รอคนมี่เคยใช้ค่าลดหย่อนตัวนี้มาแนะนำเพิ่มเติมค่ะ
 
ของนอร์เวย์รู้สึกจะไม่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนะคะ
แต่เค้าจะมี
 
-Arbeidsgiveravgift อันนี้เป็นรายการหัก ที่นายจ้างจะต้องจ่าย คำนวณ(ตามเปอร์เซ็นต์)จากเงินเดือนลูกจ้าง และยื่นคอมมูน
พอลูกจ้างเจ็บไข้ได้ป่วย คลอดบุตร ลูกไม่สบาย เราจะได้เงินส่วนนี้แหละคืนมาจากคอมมูน แต่เค้าไม่ได้หักจากลูกจ้าง รวมทั้งเมื่อเราตกงาน
-Ferielønn (เราจะได้ประมาณ 12% ของรายได้ทั้งปี)
 
ซึ่ง 2 ส่วนนี้เค้าก็ไม่ได้หักจากเงินเดือนเรา แต่นายจ้างต้องเป็นคนรับผิดชอบ
 
ส่วนกรณีที่เราซื้อกองทุน ไม่ว่าจะเป็นกองทุน เปิด ปิด ระยะ ยาวหรือระยะสั้นต้องอ่านรายละเอียดอีกทีหนึ่งค่ะ ต้องแสดงด้วยเหมือนกันถ้าเรามีซื้อ มีขาย ขายมีกำไร ขายขาดทุน อะไรพวกนี้มีเหมือนกัน
 
ต้องมาอยู่ เราจะค่อยๆรู้ไปเองค่ะไม่ต้องกังวลล่วงหน้าBig smile
เรามีรายได้ ก็ต้องเสียภาษี ถึงตอนนั้นถ้าเงินเดือนเราเยอะเสียภาษีมากเกินไป จะมาวางแผนภาษีตัวเองก็เป็นการดีค่ะ
 
แต่กรณีว่าเราจะแยกยื่น หรือยื่นรวมถึงจะดีได้ประโยชน์สูงสุด อันนั้นสรรพากรเค้าคำนวณเปรียบเทียบและเลือกอันที่เราเสียภาษีน้อยกว่าให้เราอัตโนมัติอยู่แล้วค่ะไม่ต้องกังวล เค้าคำนวณใบภาษีมาให้เราเรียบร้อย
นอกจากว่าเรามีค่าใช้จ่ายหรือดอกเบี้ยบางอย่างที่เค้าคำนวณตกหล่นไปเราก็แก้ไขตัวเลขใหม่ได้พร้อมแสดงหลักฐานประกอบ
 
 
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 May 2011 at 13:26 - IP: 83.243.216.221 IP Information
ในส่วนค่าลดหย่อนของบุตรสามารถลดได้เพียงค่าบานาฮาเกนอย่างเดียวเหรอคะ ในกรณีที่ลูกเราโตเกินกว่าเข้าบานาฮาเกนแล้วละ
 
 
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Melody View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 103
Post Options Post Options   Quote Melody Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 May 2011 at 13:47 - IP: 223.206.125.137 IP Information
เข้ามาเก็บข้อมูล กระทู้นี้มีประโยชน์มากค่ะ เห็นพี่ๆแต่ละคน ใช้เงินคุ้มค่า เก็บเงินเพื่ออนาคต
ได้อ่านแล้วปลื้มค่ะ มีเงินเก็บ แถมยังได้ช่วยเหลือครอบครัวของเราที่เมืองไทยด้วย หญิงไทยเก่งที่สุดในโลกเลยSmile
ich liebe dich und kann nicht aufhören an dich zu denken.Du fehlst mir so sehr ,Ich Liiebe dich meiin schatz <3 =)
Back to Top
Opal&Fredrik View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote Opal&Fredrik Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 May 2011 at 11:06 - IP: 46.46.194.83 IP Information
เข้ามาแอบอ่านค่ะ ส่วนปอไม่มีเงินเก็บเหมียนกัน คริคริ
 
ห้าเดือนแรกตอนย้ายมายังไม่ได้ทำงาน ได้เงินค่าขนมจากคุงแฟนไปโรงเรียน ประมาณสัปดาห์ 100-200 โครน ยังอุตส่าห์แอบเก็บไว้ตามซอกตู้ซอกหลืบ ได้ตั้งเกือบสามพันโครน
หลังจากเริ่มทำงาน มะเคยเห็นเงินจากคุงแฟนอีกเลย ยกเว้นตอนวันเกิด ฮ่าฮ่า
 
ปีที่แล้วยังพอมีเงินเก็บบ้าง หลักการก็เงินเดือนเข้าปุ๊บก็แยกเข้าบัญชีเงินเก็บเลย
ที่เหลือเป้นค่าใช้จ่ายส่งให้คุณแม่คุณพ่อที่ไทย ทำบ้านให้คุณแม่ ส่งน้องเรียน ส่งใช้หนี้ธกส.ประจำปีให้คุณแม่ประจำทุกปี ค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าอาหาร ค่าน้ำมัน ค่าประกันภัยรถ-เดินทาง ค่าแชร์(รอเปียมือสุดท้าย) และค่าใช้จ่ายตัวเอง ยังไม่มีบ้านของตัวเองก็ไม่มีหนี้บ้านอะไร ส่วนคุงแฟน ก็ส่งค่างวดรถ ค่าอินเตอร์เน็ต และค่าใช้จ่ายส่วนตัวของเขา
ปอกะคุงแฟนจะมานั่งไล่ค่าใช้จ่ายในบ้านร่วมกันว่ามีอะไรบ้างที่ได้ใช้ร่วมกัน
แล้วก็จะแบ่งบิลฯกันไป จ่ายเท่าๆกัน
       ค่าใช้จ่ายหลักๆก็จะมี ค่าอาหาร-เครื่องดื่ม ของใช้ในบ้าน
       ค่าน้ำมันรถ งวดรถ อินเตอร์เน็ต+ทีวี ค่าน้ำค่าไฟ(อยู่บ้านพ่อเขา ช่วยพ่อจ่าย)
       ค่าประกันต่างๆ เช่น ประกัน รถ-การเดินทาง ทรัพย์สินในบ้าน
       ค่าเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ตกแต่งบ้าน ก็จะแบ่งกันออกเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ปอก็จ่าย เพราะชอบซื้อ อิอิ
      เงินออมร่วมกัน ไว้ใช้ยามฉุกเฉินและกิจกรรมร่วมกัน เช่น ค่าซ่อมรถ ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าเดินทางไปเที่ยวด้วยกัน ( ปัจจุบันเงินส่วนนี้เอาออกมาแบ่งกันใช้หมดแล้ว มีอะไรเกิดขึ้นค่อยมาแบ่งกันออกอีกที เลิฟทูแชร์ จริงๆ ฮาฮ่า)
 
ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้ร่วมกัน เช่น โทรศัพท์ ค่าหาหมอ ทำฟัน หรือ เบ็ดเตล็ดอื่นๆ ที่มาเป็นระลอก ก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว รับผิดชอบของใครของมัน
 
แต่ส่วนทางส่งไปไทยหรือจะหนี้สินปัญหาอะไรที่ไทยก็จะไม่เกี่ยวกับเขา หลังจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆและส่วนที่เก็บออมร่วมกันออกแล้ว ปอก็จะแบ่งเก็บส่วนตัว ส่งไปไทย แล้วก็ค่อยเป้นค่าใช้จ่ายส่วนตัว-ช้อปปิ้ง และเบ็ดเตล็ดทั่วไป ในส่วนที่เหลือ มีเหลือเท่าไหร่ก็ใช้แค่นั้น
แฟนปอกะปอจะแตกต่างกัน ของแฟนปอ เค้าจะใช้ก่อนเหลือเท่าไหร่ค่อยเก็บ แต่ปอจะแบ่งเก็บก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยใช้ สรุปผล คือ ปอมีเงินเก็บเป็นประจำทุกเดือน แต่แฟนปอไม่มีเก็บเลย
แค่นี้ก็รู้แล้วว่า ระบบใครดีกว่าใคร
 
แต่ที่สำคัญ คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายประจำวันค่ะ รู้ที่มาที่ไปของเงินแน่นอนชัดเจน ปอทำมาตลอดตั้งแต่สมัยเรียน จนกระทั่งทุกวันนี้ วางแผนการใช้เงินไว้ตั้งแต่เงินเดือนยังไม่ออก แล้วก็รู้เลยว่า จะเหลือเงินไว้ใช้ส่วนตัว-ช้อปปิ้ง-ฟุ่มเฟือยได้เท่าไหร่ ในเดือนนั้นๆ แค่นี้เราก็สามารถวางแผนได้ว่า เงินเดือนออกมา จะไปไหน ช้อปปิ้งอะไรได้บ้าง เดือนนั้นๆจะอยู่แบบอดๆหยากๆ หรืออยู่แบบราชา ฮ่าๆๆ  
 
แต่มาปีนี้นึกได้ว่า ปีหน้าโลกจะแตกแล้วเลยใช้เงินเกลี้ยงแบ้งค์ทุกเดือน ไม่ได้เคร่งครัดกะระบบบัญชีรายรับรายจ่ายมากเท่าไหร่ สรุปผลคือ ปัจจุบันเงินเก็บ บ่มี ( มีแต่เงินเก็บเก่าจากปีที่แล้ว แล้วมันก็อันตรธานหายไปหมดแล้ว เพราะปัญหาของครอบครัวที่เมืองไทย)  เหมียนๆกะคุณแม่นนท์นั่นแหละค่ะ แต่คุณแม่นนท์ยังมีแอบเก็บไว้ให้น้องภีมอยู่น่ะ แอบรู้มา ฮิฮิ
 
( ปกติทำงานจะได้เงินเดือนบวกเงินเวรเอ๊กซตร้า หลังหักภาษี+เพนชั่น+สมาชิกสภาฯแล้วจะได้รับ
 ไม่ต่ำกว่า 20000 kr. ต่อเดือน แต่ช่วงสามเดือนที่ต้องฝึกงาน ไม่ได้ขึ้นเวรเอ๊กซตร้าเพิ่ม รับเฉพาะเงินเดือน( ตำแหน่งพยาบาล 63,22%)  ที่หักอะไรต่อมิอะไรแล้ว เหลือแค่ประมาณ 17000 ต่อเดือน รับไม่ได้ เหะเหะ เงินแทบไม่พอใช้ เอิ๊กๆ ปีที่ผ่านมา 2010 มีรายได้รวมประมาณ 354000 โครน หักภาษีไปประมาณแสนนึง เหลือประมาณสองแสน รวมส่งกลับไทยค่าใช้จ่ายที่ไทย ทั้งทำบ้าน ทั้งให้คุณแม่และจิปาถะ ประมาณแสนโครน  ใช้ที่นอร์เวย์ประมาณห้าหมื่น และเก็บได้ประมาณห้าหมื่น นี่คือบทสรุปของหนึ่งปีที่ผ่านมาค่ะ)
 
 ปล. แก้ไขเพิ่มเติมตรงตัวแดงๆค่ะ


Edited by Opal&Fredrik - 28 May 2554 at 08:56

Opal&Fredrik ; Fredrikstad, Norway ; 1979
Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 May 2011 at 23:59 - IP: 83.243.216.221 IP Information
Avatarรายได้ดีดีแบบนี้น้องปอโดนภาษีกี่เปอร์เซ็นต์คะเนี่ย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาวคนขยันและกตัญญูของบ้านนอริเกะ
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Opal&Fredrik View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote Opal&Fredrik Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 May 2011 at 08:00 - IP: 46.46.194.83 IP Information
Avatar   พี่นิดหน่อยคะ ขอบคุณที่ชมว่าว่าขยันและเป็นลูกกตัญญูนะคะ เรื่องภาษีของปอโดนหักภาษีตามตารางเขาน่ะค่ะ Skatteklasse 2F Tabellnr.7100  Prosent 36 อ่ะค่ะ แต่ว่าปีที่ผ่านมาปอเอาใบภาษีไปให้ที่ทำงานไม่ทันเลยโดนหักไป 50% ตอนเดือนมกรา แล้วพอช่วงสามเดือนปลายปี เนื่องจากปอเปิดบริษัท ปอเลยไปทำเรื่องขอยื่นหักภาษีใหม่ เค้าเลยมาหักของปอใหม่ ช่วงสามเดือนหลัง มันเลยดูเหมือนโดนหักไปไม่เยอะมาก นี่ปอก็รอดูอยู่ว่าจะโดนเก็บภาษีเพิ่มอีกเท่าไหร่ เพราะปี 2010 ที่ผ่านมา ปอมีรายได้รับจาก รพ. ที่เดียว 354762  โครน เขาหักภาษีไปทั้งหมดแค่ 93747 โครน คิดเป็นเปอรฺเซ็นต์ก็แค่ 26,43% ปอเลยคาดว่า ปอคงจะต้องจ่ายเพิ่มน่ะคะ คงจะได้เอาเงินพักร้อนมาจ่ายภาษีเพิ่มแน่ๆ เฮ้อออ รายได้ของบริษัทฯ ปอยื่นเป็นศูนย์ไป เพราะก็ไม่ได้ทำอะไรกะมันเลยจริงๆค่ะ 
 
พอมาปีนี้ ปอก็โดนหักตามตารางเดิม เหมือนเดิมค่ะ ได้รับเงินเดือน(ทำที่ รพ.ที่เดียว) จาก มกรา-พฤษภา รวมห้าเดือน ทั้งหมด 151788 โครน โดนหักภาษีไป 46755 โครน คิดมาเป็นเปอร์เซ็นต์ ก็ตกโดนหักภาษีเฉลี่ยอยู่ที่ 30,80 % แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปอต้องรอดูผลการเสียภาษีของปีที่ผ่านมาก่อน ว่าเค้าจะเรียกเก็บเพิ่มหรือเปล่า เพราะปอกะแฟนแทบจะไม่ได้มีหนี้สินอะไรเลย ปีมะกี๊แฟนเค้าจ่ายงวดรถ เกือบหมดพอดี มีหนี้ไม่กี่พันเอง แถมลูกเต้าก็ไม่มี ไม่มีค่าเดินทาง ไม่มีค่าเช่าบ้าน ไม่มีอะไรจะมาลดหย่อนสักอย่าง เหะเหะ แถมยังมามีเงินเก็บในบัญชีเงินฝากอีกคนละสองสามหมื่นโครน(ลืมถอนออกมาก่อน หุหุ)  ปอว่างวดนี้ปอคงโดนเต็มๆ รอดูก่อน ถ้ามันเรียกเก็บเยอะแยะสงสัยจะได้หาเรื่องเป้นหนี้เป้นสิน กันคราวนี้แหละค่ะ โฮะๆๆ

Opal&Fredrik ; Fredrikstad, Norway ; 1979
Back to Top
Geegie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 284
Post Options Post Options   Quote Geegie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 May 2011 at 03:07 - IP: 84.208.97.168 IP Information
Avatar  พี่ปอ สุดยอด มีตารางการจ่ายเงินล่วงหน้า  ขอเอาไปเลียนแบบบ้างนะคะ  แบบนี้อะดี เพราะเป็นการประมาณการรายจ่ายในอนาคต  เราจะได้ใช้จ่ายปัจจุบันได้อย่างเหมาะสม
Oslo
---
ธรรมชาติของจิตใจมันเข้าข้างตัวเอง
โบราณพูดว่า เรามักจะเห็นความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา ความผิดของตนเท่ารูเข็ม
มันเป็นความจริงอย่างนั้นด้วย
เราจึงต้องระวังความรู้สึกนึกคิดของตัวเองให้มาก ๆ

Back to Top
Geegie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 284
Post Options Post Options   Quote Geegie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2011 at 03:09 - IP: 113.53.3.90 IP Information
ไปเจอเว็บนี้มาค่ะ
มีประโยชน์มาก สำหรับคนที่อยากจะจัดระเบียบการบันทึกบัญชีให้ตัวเอง
มีตัวอย่างตาราง Excel ให้ลอกไปใช้ได้เลยค่ะ   การบันทึกรายรับรายจ่าย เป็นจุดเริ่มที่ดีของการคุมเงินค่ะ

การจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย(เงินสด)
http://learning-be.blogspot.com/2010/10/excel.html

การจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย(บัตรเครดิต)
http://learning-be.blogspot.com/2010/10/excel_23.html

ใช้Excel ช่วยวิเคราะห์อัตราการสิ้นเปลืองของการใช้น้ำมันรถยนต์
http://learning-be.blogspot.com/2011/06/excel-fuel-consumption.html
Oslo
---
ธรรมชาติของจิตใจมันเข้าข้างตัวเอง
โบราณพูดว่า เรามักจะเห็นความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา ความผิดของตนเท่ารูเข็ม
มันเป็นความจริงอย่างนั้นด้วย
เราจึงต้องระวังความรู้สึกนึกคิดของตัวเองให้มาก ๆ

Back to Top
Nidnoi_Aalesund View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4516
Post Options Post Options   Quote Nidnoi_Aalesund Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2011 at 04:34 - IP: 83.243.216.221 IP Information
ตั้งแต่ตั้งกระทู้นี้มาซัมเมอร์นี้ต้นไม้ในสวนและในบ้านแทบจะไม่ได้ซื้อเพิ่มเลย รอให้ต้นเก่าเฉาหรือตายซะก่อนค่อยมองต้นใหม่ แต่พอกระทู้ร้างลาไประยะนึงก็ลืมแล้ว เริ่มออกตะลอนซื้อโน่นนั่นอีกแล้วLOLLOLLOL วันนี้กลับเข้าบ้าน เข้ามาเห็นกระทู้นี้เด้งขึ้นมาเป็นกระทู้แรกในกระทู้ปักหมุดก็แอบคิดว่าใครหว่าช่างรู้ว่าข้าพเจ้าเริ่มจะตะบะแตกอีกแล้วDead
 
ขอบคุณคุณพี่ประชาสัมพันธ์นะคะที่จับกระทู้นี้มาไว้ที่นี่ ก็แอบหวังว่ากระทู้จะเด้งขึ้นมาเรื่อยๆ ข้าพเจ้าจะได้มีอะไรมากระตุ้นสมองตนเองให้ไม่ลืมออม และสามารถออมอะไรกับเค้าเป็นบ้างSleepy
 
Avatarพี่ว่าการออมเป็นนิสัยอย่างหนึ่งของเราเราด้วย ต้องดัดกันที่นิสัยก่อนเลย พี่คงขอระยะเวลาในการดัดตนเองนิดนุงนะคะ แต่สัญญากับตัวเองไว้แล้วว่าจะทำบัญชีรายรับรายจ่าย จัดระบบการเงินของตนเองให้เป็นรูปเป็นร่างอย่างคนอื่นเค้าบ้าง ขอผลัดเป็นหลังกลับมาจากเมืองไทยแล้วกันนะคะLOL
Nidnoi1968, Langevåg Ålesund, Norway
Back to Top
Tigerchic View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Jun 2011
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 354
Post Options Post Options   Quote Tigerchic Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2011 at 12:03 - IP: 203.146.147.115 IP Information

เป็นประโยชน์มากค่ะ ขอบคุณนะคะที่เข้ามาแชร์Smile

True love doesn't have a happy ending
True love doesn't have an ending
Back to Top
Page  <12345>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.151 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters