Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: STM Unmarried Partner มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

STM Unmarried Partner มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

Author
malibu View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote malibu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: STM Unmarried Partner มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ
    Posted: 02 Aug 2011 at 06:08 - IP: 86.152.178.40 IP Information
สวัสดีค่ะ สาวๆเลดี้ เข้ามาหาความรู้จากที่นี่บ่อยๆเลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์และหวังว่าคงเป็นประโยชน์กับผู้ที่จะขอวีซ่าประเภทนี้ค่ะ และต้องขอขอบคุณพี่นกที่เสียสละเวลามาตอบคำถาม ตอนนี้เราได้วีซ่ามาครอบครองเรียบร้อยแล้วค่ะ ส่งเอกสารต่างๆเมื่อวันที่ 30/06/11 ได้รับ Biometric residence permit กลับมาเมื่อวันที่ 29/07/11
เอกสารต่างๆมีดังนี้ค่ะ ต้องบอกว่าเราอยู่ที่นี่ด้วยวีซ่านักเรียนค่ะ
เอกสารของเรา
1. FLR(M) Form
2. Passport
3. Photos (2)
4.ผลสอบ IELTS
5.Cover letter - ของเรา
                           - ของคุณแฟน
                           - ของเจ้านายเรา(ระบุว่าจะรับเราเข้าทำงานเต็มเวลาถ้าเราได้วีซ่า)
                           - ของเจ้านายเก่า
Cover letter ควรระบุว่ารับรองความสัมพันธ์ของเราและคุณแฟนว่าอยู่ด้วยกันแบบสามีและภรรยามาเป็นเวลาสองปี
6. Bank statment  3 ย้อนหลังสามเดือน
7. School certificate and attendant
8. Pay slip (part -time) 6 เดือน
9.เอกสารต่างๆที่มีชื่อเราต้องแต่เริ่มมาอยู่ด้วยกัน ณ บ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็น Bank statements (เป็นอันเดียวที่มีครบทั้งสองปีค่ะ) นอกนั้นก็จะเป็น จม.จาก Home office จม.จากโรงพยาบาล, DVLA ,Mobile phone bills เอกสารเหล่านี้จะต้องมีครอบคลุมทั้งสองปีไม่ขาดแม้แต่วันเดียว เพื่อที่จะโชว์ว่าเราได้อาศัยอยู่ที่นี่จริงๆทั้งสองปี
เอกสารของคุณแฟน
1. Passport
2. Photo (1)
3.ใบหย่า
4. สัญญาเช่าบ้าน (ไม่มีชื่อเรา)
5.Bank statement 3 เดือน
6.Pay slip ประมาณ 6 เดือน
7. เอกสารและ จม. ต่างๆ เช่น Bank statements ,Utility bills , จม.จาก HM Revenue&Customs, ซึ่งเอกสารของคุณแฟนไม่น่ามีปัญหาค่ะเพราะเค้าเป็นเจ้าของบ้านจึงมีทุกอย่างครบ ผิดกับเราซึ่งไม่มีชื่ออยู่ในบิลใดๆทั้งสิ้นแม้แต่ใน Council Tax ซึ่งอันนี้คุณนกแนะนำว่าในเมื่อไม่มีก้ไม่ต้องส่ง พยายามหาหลักฐานอื่นๆให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
เอกสารที่เป็นชื่อร่วม
1. จดหมายจากแค้มปิ้งคลับ มีแค่สองฉบับ
2.Bank statement มีแค่หกเดือน เพราะเพิ่งเปิดได้แค่หกเดือนค่ะ
หลักฐานอื่นๆ
1.รูปถ่าย มีประมาณ 20 รูป (น้อยมากๆเพราะไม่ชอบถ่ายรูปกันทั้งคู่)
2.การ์ดที่ให้กันในโอกาศพิเศษต่างๆ
3.การ์ดที่คนอื่นให้ แต่มีชื่อของเราทั้งสองคนในนั้น
 
ตอนส่งเอกสารไปก็ใจไม่ดีเท่าไหร่เพราะหลังจากที่หาข้อมูลจากinternet พบว่าบางคนเตรียมเอกสารอย่างละเอียดมากๆ มีเอกสารที่เป็นชื่อร่วมกันเยอะมาก แต่ว่าก็อยากลองดูค่ะไม่ได้ก็ค่อยกลับไปตั้งหลักใหม่ที่บ้าน ในที่สุดก็ได้วีซ่ามาค่ะ ขอขอบคุณเว็บเลดี้ ที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และที่สำคัญขอขอบคุณ พี่นกของน้องๆในเว็บนี้ค่ะที่ช่วยเหลือพวกเราและทำให้เราได้วีซ่าในที่สุด และขอเอาใจช่วยคนที่กำลังรอวีซ่าให้ได้กันไวๆทุกคนค่ะ
 
 
Back to Top
anjing View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ UK

Joined: 27 Nov 2009
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 3565
Post Options Post Options   Quote anjing Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2011 at 08:09 - IP: 124.120.174.126 IP Information

ยินดีด้วยนะค่ะใครชอบ ใครชัง ช่างเถิด ใครเชิด ใครชู ช่างเขา

ใครเบื่อ ใครบ่น ทนเอา ใจเรา ร่มเย็น เป็นพอ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2011 at 14:23 - IP: 86.187.159.242 IP Information

ยินดีด้วยนะคะ แล้วขออนุญาตเอาข้อมูลไปรวมไว้ที่กระทู้วีซ่าด้วยเลย เผื่อมีใครที่มากรณีเดียวกันจะได้เป็นประโยชน์ต่อไป Smile

Congratulations Graphic #35
เอาข้อมูลมาฝากไว้หน่อยแล้วกันนะ สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนวีซ่านักเรียนเป็น Unmarried ที่อังกฤษ


Originally posted by ppinlove

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอขอบคุณพี่นกและกระทู้ต่างๆที่ให้ข้อมูลค่อนข้างละเอียด วันนี้เพลินก็เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์บ้างเพราะกระทู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนวีซ่าจาก Tier 4 เป็น FLR(M)นั้นค่อนข้างเก่า และมีไม่ค่อยเยอะ เลยถือโอกาสนี้แชร์ประสบการณ์ เหตุการณ์สดๆร้อนๆเมื่อวานเลยค่ะ 

ตอนนี้เพลินเรียนอยู่ที่อังกฤษค่ะ เรียนปีสุดท้ายจริงๆกว่าวีซ่าจะหมดก็ปีใหม่นู่น แต่ด้วยความที่ว่ามีแพลนจะไปเที่ยวฝรั่งเศสตอนช่วงกันยา เลยตัดสินใจทำวีซ่าใหม่ภายในเดือนนี้ เพื่อจะได้เอาไปขอ Schengen ต่อ 

หลังจากหาข้อมูลอยู่มาเกือบๆสองเดือน ก็ตกลงปลงใจว่าจะสมัครผ่าน Premium Service ที่ Sheffield คือยอมเสียเพิ่มอีก £400 เพื่อจะได้รู้ผลเลย กลัวว่าถ้ารอผลนานจะเครียดจนไม่เป็นอันทำงาน 5555 ก่อนหน้านี้อาทิตย์นึงก็ทำการจองคิว และเสียค่า IHS ได้คิวเป็นเมื่อวาน (ศุกร์ 22)เวลา 10.30 น. เพลินเลยลากแฟนไปด้วย เผื่อเจ้าหน้าที่ถามอะไร ไปถึงผ่าน security check ก็ยื่นเอกสารที่เตรียมมาทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่เลย หลังจากนั้นรอประมาณครึ่งชั่วโมงก็ไปสแกนนิ้วมือทำ Biometric card  แล้วเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าเค้าต้องเช็คเอกสารที่ให้มาทั้งหมด ใช้เวลาอย่างต่ำ 1 ชั่วโมง จะนั่งรอหรือออกไปเดินเล่นก็ได้ เพลินกับแฟนเลยตัดสินใจไปเดินเล่นที่ห้าง Meadowhall ฆ่าเวลา และทิ้งเบอร์โทรศัพท์ไว้กับเจ้าหน้าที่เผื่อเค้าต้องการสอบถามอะไร เดินเล่นได้ เกือบๆชั่วโมงทาง UKBA ก็โทรมาบอกว่าเอกสาร financial requirement ของคุณแฟนมีปัญหา คือพอดีว่าแฟนเพิ่งได้เลื่อนต่ำแหน่งจากเงินเดือน £17,700 เป็น £20100 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทาง UKBA เค้าไม่เอาเงินเดือนปัจจุบันในการคิด แต่จะเอารายได้ต่ำสุดคือ  £17,700 ในการคิด (ซึ่งเรื่องนี้เรารู้อยู่แล้ว) financial requirement เลยไม่พอ แถมยังมีพูดด้วยว่าจะไม่ทำวีซ่าให้ เราเลยเถียงบอกว่าพอสิ (ความจริงเรารู้ว่านางยังเปิดเอกสารไม่ถึงหน้า saving account นางเลยคิดไปเองว่าเราเงินไม่พอ -__-") เรายื่นบัญชี saving account เป็นหลักทรัพย์ไปด้วย คำนวณแล้วยังไงก็เกิน เจ้าหน้าที่นางก็เงียบไปอึดใจนึงก่อนจะบอกว่าโอเค เดี๋ยวไปเช็คเอกสารอีกที แล้วจะโทรกลับมาใหม่ เราก็รอไปสิ บ่ายโมงก็แล้ว บ่ายสองก็แล้วไม่โทรมา พอบ่ายสองกว่าเราแฟนเลยตัดสินใจกลับไป UKBA เลย พอถึงเท่านั้นแหละ เจ้าหน้าที่เห็นหน้าเราแล้วยิ้มหน้าบานเลย นางบอกว่านางรอเรานานมาก นึกว่าจะมาเอาเอกสารไม่ทันซะแล้ว เราเลยบอกเราก็รอนานมากเหมือนกันโทรศัพท์ไม่ดังสักที ก็ยิ้มแหะๆกันไป สุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าเอกสารทุกอย่างเรียบร้อย รอรับวีซ่าได้เลยอาทิตย์หน้า คือแบบ โหหหห ยกภูเขาออกจากอก โล่งมากหลังจากกังวลกับเรื่องวีซ่ามาน๊านนาน สรุปเราว่าเจ้าหน้าที่น่าจะเช็คเอกสารเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่บ่ายโมงแล้ว แต่ลืมโทรหา โถ่วววว >_<

เอาหล่ะมาถึงขั้นตอนเอกสารของเพลิน
- visa application form
- IHS transaction confirmation ปริ๊นมาจากอีเมล์
- premium service application payment sheet
- cash ISA statement ย้อนหลัง 12 เดือน เป็น financial requirement
- cover letter
- รูปถ่าย 2 ใบ
- MSc. certificate
- Student confirmation
- Transcript
- biometric card
- passport old & new

เอกสารของแฟน
- รูปถ่าย 1 ใบ
- Payslip 6 เดือน
- cover letter 
- cover letter from his parents 
- จดหมายยืนยันจาก HM ระบุว่าแฟนเป็นพนักงานประจำ มีเงินเดือนรายปีก่อนหักภาษีเท่าไหร่ เริ่มงานตั้งแต่ตอนไหน
- passport

เอกสารร่วม
-joint bank account 12 เดือน
-สัญญาเช่าบ้าน
-บิลต่างๆที่ส่งมาที่บ้านภายใน 2 ปี (จริงๆบิลค่าน้ำค่าไฟเป็นชื่อเพลินคนเดียว แต่ว่าเพลินเขียนใน cover letter ว่าแฟนย้ายมาอยู่กลับเพลินหลังจากเพลินเช่าบ้านนี้ได้หนึ่งปี เลยไม่ได้เปลี่ยนชื่อเจ้าของบัญชี แต่ว่าสามารถเช็ค metre ได้ว่าค่าใช่จ่่ายค่าน้ำ-ไฟ ในระยะเวลาสองปีนี้มันเท่ากัน)
-รูปถ่ายที่ไปเที่ยวด้วยกัน รูปถ่ายกับครอบครัวทั้งฝั่งแฟน และฝั่งเพลิน
-ตั๋วเครื่องบินตอนไปเที่ยวด้วยกัน

ตอนเพลินไปเพลินก็ใส่ application form ในซองพลาสติดสีขาวพร้อมทั้ง passports แล้วก็ biometric card แล้วเพลินก็จะมีแฟ้มแบบห่วงแยกอีกอันสำหรับใส่เอกสารอื่นๆ แล้วก็ทำกระดาษสีๆแปะไว้ข้างๆเป็นหมวดหมู่เจ้าหน้าที่จะได้หาง่าย 

สรุปทุกอย่างก็ผ่านมาได้ด้วยดี เพลินก็หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์นะคะ สำหรับใครที่กำลังจะทำวีซ่าก็ขอให้โชคดีทุกคนค่าาาา SmileEdited by xluely - 23 May 2015 at 18:37
Back to Top
nongsai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Sep 2010
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 409
Post Options Post Options   Quote nongsai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2011 at 16:41 - IP: 82.132.139.40 IP Information
ขออนุญาติถามค่ะว่าก่อนได้settlment นี่แต่ก่อนมาด้วยวีอะไรเหรอค่ะ ทำไมมีเวลาอยู่ที่อังกฤษได้สองปี ถ้าท่องเที่ยวทำงานได้เหรอค่ะ ขอบคุณค่ะ


Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2011 at 17:21 - IP: 81.129.184.51 IP Information

มาช่วยตอบให้ คุณเจ้าของกระทู้มาด้วยวีซ่านักเรียนค่ะ เลยทำงานได้และเปลี่ยนเป็น STM แบบที่อยู่ด้วยกันแบบไม่ได้จดทะเบียนมานานสองปีขึ้นไป ก็ขอเปลี่ยนวีนักเรียนเป็น STM แบบ unmarried partner ได้

Back to Top
malibu View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote malibu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2011 at 19:17 - IP: 86.185.101.8 IP Information

คุณ Nongsai คะตามที่คุณนกบอกค่ะ เรามาด้วยวีซ่านักเรียนมาครั้งแรกตั้งแต่ปี 2008 ได้วีซ่าหนึ่งปีกับอีกหนึ่งเดือน ทำงานได้เต็มเวลาตอนนั้นเพราะเป็น work and study หลังจากนั้นก็ต่อวีซ่าอีกสามครั้งครั้งละเจ็ดเดือน เห็นพัฒนาการของ Home office ตั้งแต่อนุญาติให้ทำงานได้ 20ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และต่อมาเป็น 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จนปัจจุบันไม่อนุญาติให้ทำงานแล้ว  เราสามารถขอเปลี่ยนเป็น unmarried partner ได้เพราะเรามีการต่อวีซ่าจากที่นี่แล้ว นี่เป็นกฏนึงที่สำคัญของวีซ่าตัวนี้คือต่อให้เราได้วีซ่านักเรียนมาจากเมืองไทย 2 ปี พอครบสองปีแล้วเราจะเปลี่ยนเป็น STM เราจะยังทำไม่ได้ค่ะนอกจากว่าเราต้องมีการขอต่อวีซ่านักเรียนอีกหนึ่งครั้งจากใน UK ครั้งต่อไปถึงจะอนุญาติให้เราเปลี่ยนเป็น STM ได้ค่ะ

Back to Top
lady kk View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 24 Jun 2011
Location: london
Online Status: Offline
Posts: 66
Post Options Post Options   Quote lady kk Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2011 at 21:18 - IP: 125.27.168.144 IP Information
คุณ จขกทคะ รบกวนเรื่องเอกสารของแฟนน่ะค่ะ ของแฟนเรานี่bank statement ย้อนหลังหกเดือนหรือว่าเอาย้อนหลังสองปีเลยคะ ส่วนเอกสารอื่นๆนี่ก้อเหมือนกันหรือเปล่าคือย้อนหลังสองปีน่ะคะ รบกวนหน่อยนะคะ
Back to Top
malibu View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote malibu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 06:31 - IP: 81.155.16.42 IP Information
สวัสดีค่ะไม่ทราบว่าเข้ามาตอบช้าไปรึเปล่า Bank statements ของแฟน เราส่งไปแค่สามเดือนเท่านั้นค่ะ อันนี้เพื่อแสดงว่าเค้ามีเงินที่สามารถสนับสนุนให้เราอยู่นี่ได้ ส่วนเอกสารอื่นๆของแฟนต้องส่งให้ครอบคลุมสองปี เพราะเราไม่มีเอกสารที่เป็นชื่อร่วมมากพอ
หลักง่ายๆถ้าคุณไม่มีเอกสารที่เป็นชื่อร่วมเลยควรหาเอกสารที่เป้นชื่อของคุณเดือนละหนึ่งฉบับ รวมสองปีก็เท่ากับ 24 ฉบับ
และในส่วนของแฟนเช่นกัน สองปี 24 ฉบับ เอกสารทั้งหมดต้องมาจากแหล่งต่างๆไม่ต่ำกส่าสามแหล่ง เช่น Bank statements บิลค่าน้ำ บิลค่าไฟ จดหมายจากดรงพยาบาล จดหมายจากมหาวิทยาลัย  ถ้าบางเดือนหาเอกสารไม่ได้ จะขาดไปบ้างก็ไม่ต้องตกใจค่ะ Home office เค้าไม่ได้คาดหวังว่าเอกสารจะต้องเพียบพร้อมขนาดนั้น ในใบสมัครเค้าก็ขอเอกสารแค่หกฉบับเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงวีซ่าประเภทนี้ค่อนข้างที่จะยากเพราะเราต้องพิสูจน์ให้เค้าเห้นว่าเราอยู่ด้วยกันจริงๆ เป็นเวลาสองปี ดังนั้นหลักฐานต่างๆที่เราเตรียมก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราอยู่อาศัยในที่อยู่เดียวกันนี้มาสองปีจริงๆ
เราจึงต้องเตรียมเอกสารให้มากที่สุดเพื่ออุดรอยโหว่ที่เค้าอาจจะเคลือบแคลงสงสัยค่ะ ตอนเราส่งเอกสารทั้งหมดน้ำหนักรวมประมาณสามกิโลกว่าๆ หนักมากๆค่ะ เราถือว่าเกินดีกว่าขาดนะ
 
ที่สำคัญถ้าคุณเป็นนักเรียนต้องเตรียมเอกสารของโรงเรียนให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น Certificate และ จดหมายจากโรงเรียนที่ระบุเวลาการเรียนของเรา school attendance เพราะต่อให้เราขอวีซ่าแบบนี้เค้าก็ยังคงจะดูว่าคุณเข้ามาในประเทศนี้ แล้วเข้ามาเรียนจริงๆตามที่เคยขอวีซ่าไว้รึเปล่า
 
เอกสารอีกตัวที่สำคัญคือเอกสารที่เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น สัญญาเช่า หรือ เอกสารที่เกี่ยวกับบ้าน อันนี้เพื่อแสดงว่าเรามีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม
 
และที่ห้ามลืมเลยก็คือ ผลสอบ A1 ขอให้คุณโชคดีค่ะ เอาใจช่วยค่ะ ถ้ามีปัญหาอะไรก็ส่งข้อความหลังไมค์เข้ามาได้เลยค่ะเพราะเราไม่ค่อยได้เข้ามาเชคในกระทู้นี้
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.102 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters