Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สวิส / Switzerland > *สะใภ้ สวิส / Switzerland
  New Posts New Posts RSS Feed: กรณีขอพำนัก ทำบัตรประชาชน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

กรณีขอพำนัก ทำบัตรประชาชน

Author
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4314
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: กรณีขอพำนัก ทำบัตรประชาชน
    Posted: 08 Jun 2011 at 19:29 - IP: 85.4.142.70 IP Information
เมื่อเดินทางมาถึงแล้วต้องทำยังไงบ้างเคยมีเพื่อนๆๆ ถามไว้นะค่ะ

ถ้าพร้อมทำบัตรประชาชนก็ ไปรายงานตัวที่คันโตนที่พำนักค่ะ จากนั้น ก็ จ่ายเงินครึ่งหนึ่ง และเค้าจะมีเอกสารให้ไปที่ ตมอีกทีนึงเพื่อทำบัตรค่ะ

คำถามจาก พี่หญิงนะค่ะ
สวัสดีค่ะ

พอดีหญิงมีข้อข้องใจค่ะ ว่าแต่งงานกี่ปีถึงจะมีสิทธิ์ได้สวิสพาสปอร์ตคะ แบบว่าอยากรู้น่ะค่ะ

กฏแต่ ก่อนที่ได้ยินมาว่า 5 ปีค่ะ ที่คันโตนนั้นๆๆ นะค่ะ คิดว่า น่าจะหมายถึง นับตั้งแต่วัน พำนักอาสัย อ่ะค่ะ ได้ บัตรประชาชน มั้ง กิ๊กคิดว่า แต่ตอนนี้รู้สึกจะขึ้นอยู่กับแต่ละคันโตนแหละแต่บางคนก้ ขอเลือกถือ พาส C แทนก็ มีนะ ไม่เอาสัญชาติ

พาส เซ ก้อประมาณว่า มีสิทธิ์เกือบทุกอย่างเท่ากับคนสวิสจ้า ที่สวิสพอมาถึงแล้วให้ยื่นขอพาส เบ ประมาณสิบห้าวันก้อได้แล้วจากนั้นเราก้อสามารถออกนอกประเทศในกลุ่มเชงเก้น โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ค่ะ แต่อย่าลืมพกพาสไปด้วยนะจ๊ะ เดี๋ยวกลับเข้าประเทศไม่ได้

ก็ พาสเนี่ย ติดตามสามี คนไทย เรียกตัวเนี่ย ว่าพาส B กับ C ค่ะ ซึ่ง เบ หรือ บี จะได้ โดยอัตโนมัติเลยที่เราตามสามีมาจ้า พอมาถึงนะ จะมีใบมาที่บ้านว่าหรือ ทางสถานทูตอาจจะให้ ตั้งแต่อยู่ที่นู่นแล้วมั่งจะ ในกรณีพี่นะ เพราะ เดินทางมาพร้อม สามีใช่มิ ก็จะมีใบให้เรามารายงานตัวนับตั้งแต่วันที่วีซ่าอนุมัติ พอมาถึงอยากออกนอกประเทศเร็วก้ ต้องรีบไป คันโตน คือ อำเภอ แล้วก็เอาใบเนี่ยไปยื่นกับเจ้าหน้าที่พร้อม พาสปอรต์เรา เค้าก็ จะ ให้ จ่าย หก สิบ ห้าสิบ ฟรังส์ พร้อมออกใบให้ อีก หนึ่ง วีต ตม ก้ จะ ส่งใบมาให้ เราไปทำบัตร ถ่ายรูป ที่ ตม ซึ่งบัตรนี้ที่คนไทยเรียก พาส เบ เพราะ ประเภทของมัน คือ B แต่จริงมันชื่อ AUFENTHALTSTITEL มันก็ คือ บัตรประชาชนนั้นเอง ซึ่งรวมค่าบัตร ไม่แน่ใจว่าเสียเท่ากันไหมนะจีะ ของหนุ จ่ายไปรวม ร้อยสิบฟรังสืได้ อีก วีคนึง บัตรก็ จะมาถึงบ้านค่ะ รวมแล้ว สองวีคทั้งหมด ก็สามารถออกนอกประเทศได้แหละ เวลาไปไหนมาไหนที่สวิต สมัครอะไร ก็ ใช้ บัตรประชาชนอย่างเดียวได้เลย

ส่วนระยะเวลาอายุบัตรแต่ละคันโตนให้ ไม่เหมือนกันค่ะ บางที่ให้ ห้าปีเลย หมดแล้วไม่ต้องไปเสียตังค์ใหม่ อาจได้สิทธิ์ขอ สัญชาติเลย หรือ เป็น พาส C แทนก็ ได้ ขึ้นอยู่กับเรา และคันโตน หรือ ส่วนใหญ่ จะ ให้ หนึ่งปี ค่ะ ก็ ต่อใหม่ หมด ก้ ต่อใหม่ ไม่ต้องออกนอกประเทศ แต่รู้สึกสามีต้องเซ็นทุกครั้งที่ต่อมั้ง กันพวก เลิกกับสามี แต่อยู่เพื่อจะ เอาสัญชาติอ่ะ ส่วนของหนู ได้ ปีครึ่งค่ะ หมดก้ ค่อยต่อ ประหยัดไปได้ อีกหน่อยนึง บัตรแพงอ่ะ สำหรับหนู อิอิ






Edited by Gigi - 22 Aug 2011 at 17:03
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
Gib032 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jan 2011
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote Gib032 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Sep 2011 at 16:09 - IP: 178.199.87.156 IP Information
สวัสดีจ๊ะสาวๆบ้านสวิสทุกๆคนค่ะ
มาอับเดตใบพำนัก Ausweis B ของลูกค่ะไม่รู้ว่าแต่ละเขตที่อยู่จะทำเหมือนกันหริอเปล่า
เมื่อประมาณวันที่ 29.8.2011พาลูกไปรายงานตัวที่เกมายเด. วอร์บ ค่ะ เต่เขายังไม่ให้ทำใบพำนักค่ะบอกให้รอประมาณ 2-3 อาทิตย์จะมีจดหมายจาก Migrationsdiens des Konton Bern. จะแจ้งวันเวลาที่ต้องพาเด็กไปทำใบพำนักค่ะ และหลังจากที่รอก็ได้รับจม.แจ้งมาว่าให้พาเด็กไปที่  Ausweiszentrum Bern เพื่อไปพิมพ์ลายนื้วมือและทำใบพำนักที่นั้นค่ะ วันที่แจ้งมาคือ วันที่ 20.9.11 เวลา 15.45น ถ้าทำเสร็จแล้วจะมาอับเดตอีกครั้งค่ะ(ขอเด็กทำไมซับซ้อนจัง)ConfusedBig smile

Back to Top
Gigi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้สวิส

Joined: 08 Aug 2010
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 4314
Post Options Post Options   Quote Gigi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Sep 2011 at 16:34 - IP: 92.105.72.131 IP Information
Thumbs Up
มีคำถามเกี่ยวกับบ้านสวิตเชิญจ้าhttp://www.facebook.com/groups/463595767062342/
Back to Top
Nattamon View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 23 Jan 2013
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote Nattamon Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2013 at 19:51 - IP: 178.211.241.199 IP Information
ขอบคุณมากค่ะได้ความรู้มากเลย กำล้งรอไปยื่นเอกสารที่ค้นโตน SmileWink
Life is too short
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Apr 2013 at 14:28 - IP: 178.195.68.124 IP Information
Smile

Edited by lala10 - 03 Feb 2014 at 14:12
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
Gib032 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jan 2011
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote Gib032 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Apr 2013 at 17:36 - IP: 85.4.169.18 IP Information
พอทำขั้นตอนอย่างที่บอกไว้ข้างบนคือ :

พิมพ์ลายนิ้วมือกับถ่ายรูปเสร็จแล้วก็รอระมาณ2อาทิตย์ ก็ได้รับจดหมายให้ไปรับบัตรที่เกมายเดและจ่ายเงินค่าธรรมเนียมไปร้อยกว่าฟรั้ง.

พอบัตรหมดอายุ ก่อนจะหมดอายุซักประมาณ2เดือน ทาง Ausweis Zentrum ประจำคันโตนที่อาศัยอยู่จะส่งจดหมายมาให้กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับการต่ออายุบัตร พอกรอกเสร็จก็นำไปส่งที่เกมายเด และหลังจากนั้นก็รอจดหมายจากเกมายเดเพื่อไปรับบัตรตัวใหม่ (พอทำบัตรครั้งต่อไปจะง่ายขึ้นเพราะไม่ต้องไปถ่ายรูปกับพิมพ์ลายนิ้วมือแล้วเพราะทำไปแล้วครั้งแรก พอต่ออายุบัตรใหม่ก็แค่รอจดหมายมากรอกและส่งคืนและก็รอจดหมายให้ไปรับบัตรใหม่พร้อมกับเสียเงินค่าธรรมเนียมร้อยกว่าฟรั้งเช่นเดิม)

Back to Top
SaoDa View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 Nov 2013
Location: wsitzerland
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote SaoDa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Jan 2014 at 18:25 - IP: 80.219.160.74 IP Information
รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ถ้าได้พาส b เวลากลับไไปไทย อยู่ได้นานกี่เดือนค่ะ ถ้าอยู่เกินกำหนด มีปัญหามั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
Back to Top
Gib032 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jan 2011
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote Gib032 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Jan 2014 at 20:36 - IP: 85.5.54.38 IP Information
แต่ละคันโตนแต่ละเขตที่อยู่กฏไม่เหมือนกัน บางเขตบางคันโตนก็ให้2-3เดือนบางเขตบางคันโตนก็ให้ถึง6เดือน ตอบยากทางที่ดีคุณต้องไปสอบถามกับทางเขตที่คุณอาศัยอยู่ค่ะจะได้คำตอบที่แน่นอน

Back to Top
SaoDa View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 10 Nov 2013
Location: wsitzerland
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote SaoDa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Jan 2014 at 22:14 - IP: 80.219.160.74 IP Information
ขอบคุณค่ะ เราอยู่ที่เบริน ค่ะ
Back to Top
Gib032 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jan 2011
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote Gib032 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Jan 2014 at 23:08 - IP: 85.5.54.38 IP Information
อยู่เบิร์นเหมือนกันเคยสอบถามทางเกมายเด ให้เต็มที่2เดือนค่ะ

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.211 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters