Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ จิงโจ้ / Australia
  New Posts New Posts RSS Feed: ไม่เปลี่ยนนามสกุล ขอใบรับรองโสดไม่ได้
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ไม่เปลี่ยนนามสกุล ขอใบรับรองโสดไม่ได้

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
tammie.th View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Jan 2010
Location: Caloundra/ QLD
Online Status: Offline
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote tammie.th Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ไม่เปลี่ยนนามสกุล ขอใบรับรองโสดไม่ได้
    Posted: 16 Feb 2010 at 20:21 - IP: 119.31.70.106 IP Information

วันนี้ไปขอใบรองความเป็นโสดที่อำเภอมาค่ะ แต่เจอ surprise อย่างแรง คิดว่าจะได้ใบมาง่ายดาย ยื่นเรื่องแล้วคงได้เลย แต่ปรากฏว่า case ของเราซึ่งยังใช้นามสกุลสามีที่เสียไปหลายปีแล้ว เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่มีสิทธิยื่นขอใบรับรองความเป็นโสดเพื่อแต่งงานใหม่ อำเภอจะไม่ออกใบรับรองให้เพราะไม่ใช่นามสกุลเรา เจ้าของนามสกุลเสียไปแล้ว เหมือนเรายืมนามสกุลเขา ถ้าไม่แต่งงานใหม่ ก็ใช้ได้ไปตลอดชีวิต แต่ถ้าจะแต่งงานใหม่ทางกฏหมายไม่รับรอง จะต้องเปลี่ยนนามสกุลกลับไปเป็นนามสกุลเดิมของพ่อแม่ จึงจะออกใบนี้ให้ได้ เรื่องเลยวุ่นวายมาก เพราะลางานกลับบ้านมาtripนี้ ไม่ได้ตั้งใจมาเดินเอกสารเรื่องนี้

นั่งงงอยูพอสมควร จนเจ้าหน้าที่ย้ำว่ายังไงก็ต้องทำ เลย ต้องเป็นแบบนี้ค่ะ
1. ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนนามสกุล เจ้าหน้าที่ให้ใบหนังสือสำคัญแสดงการจดทะเบียนเปลี่ยนชื่อสกุล (ขอกลับไปเป็น นางสาวก็ได้ค่ะ แต่ของเราขอเป็นนางเหมือนเดิม )
2.  เดินไปอีกตึกหนึ่ง ยื่นใบขอเปลียนชื่อสกุล บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน   พร้อมถ่ายเอกสาร เซ็นรับรองสำเนาเอกสาร ให้เจ้าหน้าที่สอบถามความต้องการนิดหน่อยเพื่อเข้าใจตรงกัน รอเจ้าหน้าแก้ไขนามสกุลในใบทะเบยนบ้านตัวจริง เดินกับไปที่ตึกเดิม
3. เขียนใบขอแจ้งเปลี่ยนรายละเอียดขอทำบัตรประชาชนใหม่
4. รอคิวประมาณ30 นาที ก็ได้ถ่ายบัตรประชาชน ได้นามสกุลใหม่ที่เราเคยใช้ตั้งแต่เกิด
5. กลับไปหาปลัดอำเภอ  ยื่น บัตรประชาชน อันใหม่เอี่ยม ใบทะเบียนบ้านที่มีนามสกุลเปลี่ยน ใบมรณะภาพอดีตสามี พร้อม สำเนา และรับรองในสำเนา ยื่นให้ปลัดอำเภอตรวจเอกสาร สอบถามความต้องการว่าเราจะเอาไปทำไม ไปแต่งงานกับใคร ชื่อ คนแต่งงาน ชื่อหน้า ชื่อกลาง นามสกุล สัญชาติ แล้ว ออกหนังสือรับรองให้มา กำชับด้วยว่าให้รีบเอาไปแปล เพราะมีอายุแค่ 90 วัน
 
จากที่นึกว่าไปแค่ไม่เกินชั่วโมง ไปยื่นคิวแรกด้วย กลายเป็นอยู่ตั้งแต่ 800 น. ถึง 11.30น. ที่ยุ่งใจมากคือ  possport ที่เพิ่งได้รับ วีเที่ยวมาหมาดๆ ตั้งใจจะใช้วีเที่ยวไปจดทะเบียนที่ ออส ตอนนี้นามสกุลไม่ตรงกับบัตรประชาชน กับทะเบียนบ้านแล้ว  เลยต้องโทรไปสถานทูต ถามว่าจะทำอย่างไรดี เจ้าหน้าที่ตอบว่าเราต้องไปทำ passport เล่มใหม่ ให้นามสกุลตรงกัน ได้รับ passport ใหม่แล้วให้เอาทั้งสองเล่มนี้ไปยื่นเรื่องที่สถานทูตเพื่อปรับประวัติ และ ย้ายข้อมูล เลยต้องขับรถไปอีกฟากของเมือง ไปเข้าคิวขอทำ passport เล่มใหม่ เจ้าหน้าที่น่ารักมาก ช่วยเหลือ และแนะนำดีมาก บอกว่า ถือสองเล่มเข้าเมืองออสก็ได้ แต่ถ้าจะไม่ยุ่งยาก ทำแบบที่สถานฑูตแจ้งคือดีที่สุดแล้ว สรุปคือ ทำเล่มใหม่ แล้วรอไปอีก หนึ่งอาทิตย์ ได้เล่มใหม่แล้วกลับมาที่ passport office อีกครั้งเพื่อรับรอง ทั้งสองเล่ม แล้วค่อยเอาไปให้ สถานทูตออสเตรเลียปรับและโอนข้อมูลไปเล่มใหม่ จบวันแห่งความยุ่งยากที่ไม่คาดคิดนี้ ตอนเกือบบ่ายสองโมงค่ะ
 
ตอนนี้ในมือ มี passport ที่ถูกแสตมป์ cancelled ทั้งๆที่ยังไม่ได้ใช้เลย เห็นแล้วน้ำตาจะร่วง บ่นกับแฟนว่าจะแต่งงานกับคนออสทำไม ยุ่งยากจังเลย พรุ่งนี้จะต้องตื่นแต้เช้า ไปแจ้ง เปลี่ยน ใบขับขี่ ไปธนาคาร ไปแจ้งองค์การโทรศัพท์ ไฟฟ้า อื่นๆๆๆๆอีกมากมายค่ะ  ที่เศร้ามากคือ มีนามสกุลคนละนามสกุลกับลูกตอนนี้ ออกบ้านไปตอนเช้า กลับบ้านมากลายเป็นนามสกุลใหม่ไม่เหมือนลูก  ทั้งแม่ และลูก รู้สึกเศร้าๆค่ะ
 


Edited by tammie.th - 16 Feb 2010 at 20:36
Back to Top
Nathailar View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 24 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 90
Post Options Post Options   Quote Nathailar Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Feb 2010 at 20:41 - IP: 203.219.46.140 IP Information
ทำไมต้องใช้ ใบรับรองโสดด้วยค่ะ
ของทางไทยไม่ต้องไม่ใช่เรอ ถึงแม้จะแต่งานที่นี่ก้อไม่ต้องใช้นี่ แต่คนออส ถ้าแต่งที่ไทยถึงจะใช้ เราคนไทยไม่ต้อง
แล้วคนออสขอใบรับรองโสดไปจากที่นี่เพื่อไปแต่งที่ไทยก้อไม่ได้ ต้องไปขอที่ไทยเท่านั้น (จากประสบการณ์นะค่ะ)
ใครช่วยเฉลย หน่อยสิ อยากรู้


Edited by Nathailar - 16 Feb 2010 at 20:44
Back to Top
kungsirin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 2970
Post Options Post Options   Quote kungsirin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Feb 2010 at 20:45 - IP: 203.29.130.34 IP Information
          ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ยังไงก็จะได้มาออสอยู่แล้ว ยุ่งยาก แต่มันก็ผ่านไปหมดแล้วนี่คะ
 
          แต่กุ้งสงสัยว่า อย่างนี้ ก็เท่ากับว่า สถานฑูตก็รู้แล้วว่าคุณจะใช้วีเที่ยวมาแต่งงานที่ออส(ไม่รู้ว่าติด8503หรือไม่ติด) นั่นก็ถือว่าเสี่ยงนะคะ แต่ก็คงโชคดี ที่วีซ่าอนุมัติไปแล้ว ก็เลยเป็นการย้ายข้อมูลไปอีกเล่ม ยังไงก็หวังว่า ถ้าแต่งที่ออสแล้วยื่นวีตัวต่อไป จะไม่มีประเด็นเรื่องนี้มาให้รบกวนใจนะคะ
 
          โชคดีค่ะ
 
      มาอีดิทนิดนึง คนที่จะแต่งงานที่ออส ก็ต้องใช้ใบรับรองโสดด้วยค่ะ


Edited by kungsirin - 16 Feb 2010 at 20:47
    kung lithgow
Back to Top
Nathailar View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 24 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 90
Post Options Post Options   Quote Nathailar Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Feb 2010 at 20:54 - IP: 203.219.46.140 IP Information
ขอบคุณค่ะคุณกุ้ง เข้าไปอ่านมาใน website มาเจอใบรับรองว่าหย่าแล้ว รือ ใบมรนบัตร เลยงงกับใบรับรองโสด
Back to Top
tammie.th View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Jan 2010
Location: Caloundra/ QLD
Online Status: Offline
Posts: 378
Post Options Post Options   Quote tammie.th Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Feb 2010 at 21:15 - IP: 119.31.70.106 IP Information

ตอนแรกคิดว่า ยื่นแค่ใบมรณะภาพก็คงพอ แต่โทรไปถามบริษัทแปลเอกสาร แจ้งว่าาต้องมีใบรับรองโสดมาพร้อมกับใบมรณะบัตรอดีตสามีค่ะ เรื่องเลยยาวแบบนี้

ได้ วีเที่ยว ไม่ติด8503ค่ะคุณกุ้ง ตอนโทรไปปรึกษาสถานทูตไม่ได้เล่ารายละเอียด บอกแต่ว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนนามสกุลกระทันหัน จะมีปัญหาในการเข้าประเทศหรือไม่เพราะเพิ่งได้วีมาไม่ถึงเดือน ยังไม่ได้เดินทางเลย
 
ไม่รู้ตอนขอวีแต่ง ถ้าดูจากเอกสารย้อนหลัง จะมีเรื่องนี้มาเกี่ยวด้วยไหม ไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ


Edited by tammie.th - 16 Feb 2010 at 21:16
Back to Top
ying View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 590
Post Options Post Options   Quote ying Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Feb 2010 at 08:05 - IP: 120.152.114.237 IP Information
เข้ามาเป็นกำลังใจค่ะ ช่วยไรไม่ได้เลย ของให้ราบรื่นทุกอย่างนะคะ
Back to Top
EveS View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Jan 2010
Location: Bkk, Thailand
Online Status: Offline
Posts: 386
Post Options Post Options   Quote EveS Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Feb 2010 at 15:24 - IP: 115.67.209.121 IP Information
เป็นกำลังใจให้ค่ะ 
      
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.609 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters