Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ จิงโจ้ / Australia > * สะใภ้ จิงโจ้
  New Posts New Posts RSS Feed: ว่าด้วยเรื่อง Benefit จาก Centrelink
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ว่าด้วยเรื่อง Benefit จาก Centrelink

Page  123 4>
Author
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ว่าด้วยเรื่อง Benefit จาก Centrelink
    Posted: 22 Sep 2011 at 08:50 - IP: 123.208.79.178 IP Information
สวัสดีค่ะ หลังจากอ่านๆคำถามกระทู้ที่ผ่านมาก็รู้สึกว่ายังมีหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองสามารถรับสวัสดิการอะไรได้บ้าง ถ้าได้ได้อย่างไร เท่าไหร่ มีเงื่อนไขอะไร และอื่นๆอีกมากมายร้อยแปด วันนี้ตื่นมาเช้าๆ เลยคิดว่ามาตั้งกระทู้ซักหน่อย ถือว่าเป็นการแบ่งปันความรู้ค่ะ

เราเป็นว่าที่คุณแม่ลูกสอง (คนที่สองคลอดกุมภาปีหน้าค่ะ) เรื่องสวัสดิการอะไรต่างๆพวกนี้เราต้องติดตามความเคลื่อนไหว ติดตามการอัพเดทตลอด เพราะว่ามันเปลี่ยนทุกปี ซึ่งก็อาศัยหาข้อมูลตามเวบไซต์ของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และเราคิดว่าออสเตรเลียทำเวบไซต์ให้ข้อมูลได้ดีทุกเรื่องเลย คืออยากทราบเรื่องอะไร เปิดเวบไซต์หา ทราบได้ทันที

ข้อมูลทั้งหมดมาจากเวบไซต์ค่ะ เดี๋ยวจะอ้างอิงไว้ว่าเอามาจากไหน เพื่อให้คนที่สนใจไปหาอ่านเพิ่มเติม ซึ่งเวบไซต์เป็นภาษาอังกฤษ เราจึงจะเอามาเล่าให้ฟังในภาษาไทย และภาษาง่ายๆ จะได้เข้าใจกันทุกคน

รู้สึกว่าในนี้จะมีคุณแม่ๆเยอะเหมือนกัน วันนี้เลยขอเริ่มด้วย Baby Bonus ค่ะ

Baby Bonus

เบบี้โบนัสเป็นเงินช่วยจากรัฐบาลเพื่อช่วยสำหรับการเลี้ยงลูกที่เพิ่งเกิด หรือที่เพิ่งรับเป็นบุตรบุญธรรมค่ะ

เงื่อนไข

1. ผู้มีสิทธิได้รับเบบี้โบนัส

 เบบี้โบนัสจะจ่ายให้ครอบครัวหลังจากที่มีการคลอดบุตร (รวมทั้งเด็กเสียชีวิตขณะคลอด) หรือ มีการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม ถ้า

 • มีสิทธิได้รับ Family Tax Benefit ภายใน 26 สัปดาห์หลังการเกิด หรือหลังการรับบุตรบุญธรรมที่อายุต่ำกว่า 16 ปี
  เข้ามาอยู่ในความดูแล
 • ถ้าทำเรื่องรับเบบี้โบนัสสำหรับเด็กที่ไม่ใช่ลูกตัวเอง จะต้องดูแลเด็กนั้นภายในระยะเวลา 26 สัปดาห์หลังการเกิด และต้องดูแลต่อไปอีกอย่างน้อย 26 สัปดาห์
 • ดูแลเด็กอย่างน้อย 35% ของเวลาทั้งหมด
 • มีคุณสมบัติตาม residence requirements ซึ่งคนที่จะมีสิทธิรับเบบี้โบนัสจะต้องอาศัยอยู่ในออสเตรเลีย และมีคุณสมบัติดังนี้

  1. ถือสัญชาติออสเตรเลีย
  2. ถือวีซ่าถาวร (PR)
  3. ถือ special category visa หรือคนที่เข้ามาออสเตรเลียด้วยพาสปอร์ตนิวซีแลนด์
  4. ถือวีซ่าชั่วคราวบางประเภท เช่น วีซ่าพาร์ทเนอร์ (TR) 

   เด็กต้องมีคุณสมบัติตามที่กล่าวข้างบน หรือ ต้องอาศัยอยู่กับคนที่ทำเรื่องขอ
 • มีรายได้ไม่เกินที่กำหนด คือต้องไม่เกิน $75,000 ในหกเดือนหลังจากเด็กเกิด
 •  ไม่รับ Parental Leave Pay
 • ต้องทำเรื่องรับเบบี้โบนัสภายใน 52 สัปดาห์ หรือหนึ่งปีหลังจากเกิดคลอดหรือหลังจากรับบุตรบุญธรรม
จะต้องมีการแจ้งเกิดที่รัฐที่อาศัยอยู่ จึงจะมีสิทธิได้รับเบบี้โบนัส แต่ถ้าเด็กเสียชีวิตขณะคลอด หรือเกิดนอกออสเตรเลีย ก็ไม่จำเป็นต้องมีใบเกิดที่ออสจากรัฐที่อาศัยอยู่ (แต่แน่นอน ต้องมีใบเกิดจากประเทศที่เกิดนะคะ)

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.centrelink.gov.au/internet/internet.nsf/payments/baby_bonus_eligible.htm
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 09:08 - IP: 123.208.79.178 IP Information
เบบี้โบนัสจ่ายเท่าไหร่ (Payment rates)

เรทเบบี้โบนัสข้างล่างนี้มีผลนับตั้งแต่ 20 กันยายน 2011 นะคะ ถ้าเด็กที่คลอดก่อนหน้านั้น จะได้รับแตกต่างจากนี้ เอามาเทียบกันไม่ได้ (เรทจะอัพเดททุกปี)

 • จะได้รับเบบี้โบนัสเป็นเงินจำนวน $5,437 ต่อเด็กที่มีสิทธิได้รับหนึ่งคน ถ้าลูกแฝดก็จะได้รับต่อคนนะคะ โดยจะแบ่งจ่ายเป็นเวลา  13 ปักษ์  (fortnightly) จ่ายครั้งแรก $879.77 และ 12 ครั้งที่เหลือ ครั้งละประมาณ $379.77
 • หากเด็กเสียชีวิต หรือเสียชีวิตขณะคลอด สามารถขอรับเป็นเงินก้อนได้ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.centrelink.gov.au/internet/internet.nsf/payments/baby_bonus_rates.htm

Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 09:26 - IP: 125.27.3.219 IP Information

คุณ Dhiwa.......เป็นไปได้ไหม.....อยากให้ไปแปะไว้ที่กระทู้ปักมุดนะจ๊ะ.......เพราะรู้สึกว่ามันจะต้องเกาะติด.....สะใภ้อย่างเราๆ  ไปตลอดอายุไขเลยอ่ะ.....ตอนนี้ยังไม่ได้ใช้...แต่สักวันก็ต้องเข้ามาศึกษาหรือ Update อีกแล้ว....เมื่อเรามีลูกนะจ๊ะ....แล้วพอแม่ๆๆ จิงโจ้คุยเรื่องนี้ก็จะได้หาข้อมูลได้ง่ายหน่อยนะ....มันจะเป็นข้อมูลจากอดีต...จนถึงปัจจุบันจะได้รู้เรื่อง....ต้นสายปลายเหตุนะจ๊ะBig smileBig smileBig smile

เพราะเท่าที่รู้......เค้าเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและเหมือนจะปรับปรุงทุกปีตามนโยบายของรัฐ......คล้ายๆภาษีเลย....และ.ณ..ปีหนึ่งรัฐบาลต้องการสนับสนุนให้คนของเค้าเร่งผลิตประชากร.....ก็จะมีนโยบายมาสนับสนุนให้มีลูกมากขึ้น....การเปลี่ยนแปลง baby benefit / tax benefit  ก็จะมีมาอีก......เลยอยากที่จะคอยติดตามเกาะสถานณ์ข่าวไว้นะ.....ขอบคุณมาสำหรับข้อมูลดีๆๆจ๊ะClapClapClap
ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 09:37 - IP: 123.208.79.178 IP Information
แล้วมันต้องทำไงถึงจะปักหมุดได้อะคะ ทำไม่เป็น ฮ่า ฮ่า มีคนเอาไปปักได้หรือเปล่าคะ 
Back to Top
dasinee View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 25 Feb 2010
Location: newcastle
Online Status: Offline
Posts: 93
Post Options Post Options   Quote dasinee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 10:00 - IP: 49.230.157.120 IP Information

ขอบคุณSmile คุณDhiwaมากๆค่ะและเห็นด้วยกับพี่หน่อยว่าน่าจะปักหมุดให้เพื่อนๆพี่น้องๆบ้านจิงโจ้ค่ะ มีประโยชน์กับคุณแม่และว่าที่คุณแม่ทุกคนค่ะ

แต่ปักหมุดกระทู้ ทำไม่เป็นเหมือนCry
ขอบคุณมากๆค่ะ
dasinee
DFG@J
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 10:05 - IP: 123.208.79.178 IP Information
ถ้าหากว่า คุณมีสิทธิได้รับเบบี้โบนัส (ไม่จำเป็นต้องทั้งสองคนนะคะ พ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งมีสิทธิก็ได้) ก็อาจจะมีสิทธิได้รับสวัสดิการที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ด้วยค่ะ

Child Care Benefit
สวัสดิการตัวนี้สำหรับครอบครัวที่จะส่งลูกเข้าเดย์แคร์ค่ะ ซึ่งถ้าหากว่า ทั้งพ่อและแม่ทำงานทั้งสองคน จะสามารถส่งลูกไปเดย์แคร์ได้ถึง 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ต่อคนและจะยังได้รับเงินช่วย แต่ถ้าหากว่าทำงานคนเดียว จะได้รับแค่ 24 ชั่วโมงค่ะ คำว่าทำงาน นอกจากทำงานจริงๆแล้ว การทำงานอาสาสมัครที่ไม่ได้รับเงิน การฝึกอบรม หรือว่าเข้าเรียน อย่างน้อย 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็จะมีสิทธิเท่ากับทำงานทั้งสองคน

คุณสมบัติ
 • ใช้ child care ที่จดทะเบียนและได้รับการรับรองจากเซนเตอร์ลิงค์ (ถ้าเป็นศูนย์ส่วนใหญ่ก็ผ่านข้อนี้ค่ะ) อันนี้รวมทั้งแฟมิลี่เดย์แคร์ หรือแม่บ้านที่เปิดบ้านรับเลี้ยงเด็กแล้วจดทะเบียนเป็นเดย์แคร์ถูกต้องก็ได้เช่นกันค่ะ
 • ลูกต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน
 • คนที่เคลมคือคนที่รับผิดชอบค่าเดย์แคร์
นอกจากการส่งเข้า child care ที่ได้รับการรับการรับรองแล้ว การใช้ Registered care ก็สามารถได้รับสวัสดิการตัวนี้เช่นกัน รีจีสเตอร์แคร์ตัวนี้คือ อาจจะเป็นคุณย่า คุณยาย ญาติพี่น้อง หรือพี่เลี้ยงที่เราจ้างเลี้ยงลูก แล้วเขาไปลงทะเบียนเป็น carer กับเซนเตอร์ลิงค์ ตรงนี้เราก็สามารถได้รับเงินช่วยเหมือนกับส่งเข้าศูนย์เดย์แคร์ทั่วไปค่ะ

การจะได้รับ Child Care Benefit ครอบครัวจะต้องมีรายได้ไม่เกินตามที่กำหนด ซึ่งถ้ารายได้น้อยก็อาจจะได้รับ maximum rate หรือได้รับสูงสุด ในขณะที่รายได้เพิ่มขึ้นก็จะได้รับลดลง จนกระทั่งเหลือ zero rate หรือไม่ได้รับเลย

เรทที่จะได้รับ ตามข้างล่างค่ะ

Maximum rate หรือได้รับเงินช่วยสูงสุด ครอบครัวจะต้องมีรายได้ต่อปีไม่เกิน $39,785 หรือเป็นครอบครัวที่ได้รับความช่วยเหลือ income support จากรัฐบาล หรือผู้มีรายได้น้อยมากๆนั่นล่ะค่ะ

ส่วน zero rate หรือว่าไม่ได้รับเงินช่วยตรงนี้ จะต้องมีรายได้ตามนี้ค่ะ

ลูกหนึ่งคน รายได้ต่อครอบครัวไม่เกิน $138,065
ลูกสองคน รายได้ต่อครอบครัวไม่เกิน $143,095
ลูกสามคน รายได้ต่อครอบครัวไม่เกิน $161,581 และบวกด้วย $30,527 ต่อคนนับแต่คนที่สี่เป็นต้นไป

ถามว่าแล้วเงินช่วยตัวนี้ มันช่วยยังไง คือมันช่วยลดค่าเดย์แคร์ให้เราค่ะ เช่น ค่าเดย์แคร์ปกติวันละ $70 ถ้าหากว่าเรามีลูกหนึ่งคน และมีรายได้เกิน $138,065 เราก็จะไม่ได้ส่วนลด แต่จะต้องจ่ายเต็ม $70 แต่ถ้ารายได้เราน้อยกว่าที่กำหนด เราก็จะได้ส่วนลดเป็นเปอร์เซนต์ ซึ่งตรงนี้เราต้องอัพเดทรายได้กับทางเซนเตอร์ลิงค์ปีต่อปี แล้วเค้าจะส่งจดหมายมาให้ว่าเราจะได้รับส่วนลดกี่เปอร์เซนต์ค่ะ เพราะฉะนั้น แต่ละครอบครัวก็จะได้รับส่วนลดไม่เท่ากัน

เดี๋ยวมาต่อว่าส่วนลดของ maximum rate เท่าไหร่นะคะ ต้องออกไปข้างนอกหากาแฟกินก่อนค่ะ


Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 11:27 - IP: 125.27.3.219 IP Information

หน่อย.....ก็ทำไม่เป็นอ่ะ.....กระทู้ปักมุด ???......เด๋วรอผู้รู้รุ่นพี่ดูอีกทีอ่ะ.....เพื่อผ่านมาช่วยได้LOLLOLLOL........ว่าแต่ตอนนี้หน่อยเก็บข้อมูลไว้เพียบเลยเตรียมความพร้อมอ่ะ.......เผื่อปีหน้าจะได้ลูกจิงโจ้น้อย.....มาเชยชมสักคน.....ก่อนที่อายุไขจะไม่รอเราBig smileBig smileBig smile....ถ้าโชคดีจะขอลูกแฝดเลยจะได้ทันรุ่นพี่อ่ะ.....ClapClapClap

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
Jum_Jum View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jan 2010
Location: Canberra
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Jum_Jum Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 13:45 - IP: 115.128.37.43 IP Information

ต้องแจ้งคุณ kissie ค่ะ เป็น PR ประจำห้องค่ะ

Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 14:06 - IP: 125.27.3.219 IP Information

แย้ว......เค้าแจ้งกันอย่างไรกันนะอ่ะ......หรือว่าแจ้งจากหน้าที่โพสกันนะ......งัยขอแจ้งแล้วกันเนาะ.......รบกวนคุณ  Kissie  นำไปปะที่กระทู้ปักมุดให้นิดหนึ่ง......เอาไว้เป็นข้อมูลติดตามผลประโยชน์ให้.....แด่ลูกจิงโจ้น้อยของเราๆๆ  .....ผลประโยชน์จะได้ไม่ตกหล่นนะอ่ะ.....เผื่อเพื่อนๆ มีข้อมูลดีๆๆ  จะได้มา  update ให้ทราบเป็นระยะๆๆ..เนาะ...เวลาหาจะได้ค้นหาง่ายขึ้นนะ...ขอบคุณมากเลยค่ะ...ClapClapClap

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
Oilly View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 Sep 2010
Online Status: Offline
Posts: 213
Post Options Post Options   Quote Oilly Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 15:22 - IP: 110.174.221.218 IP Information
 Thumbs Up ขอบคุณค่ะมีประโยชน์มากเลย Thumbs Up
** มีคำถามค่ะรอบกวนนะค่ะ**
ถ้าเราเกิดการตั้งท้องขณะที่เรารอวีแต่งงาน จะมีปัญหากับการตรวจสุขภาพใหมค่ะ..อยากรู้อะค่ะ
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 16:22 - IP: 123.208.205.187 IP Information
 กลับมาแล้วค่ะ หายไปนานเลย ตอนแรกก็แค่จะไปออกไปกินกาแฟ กินกาแฟเสร็จก็ออกยาวเลยไปหาอาหารทะเลกินถึงฟรีแมนเทิล กว่าจะกลับก็สี่โมงเย็น รถติดอีก เพิ่งมาถึงบ้านเนี่ยค่ะ ก่อนจะต่อขอตอบคำถามก่อนแล้วกันเนอะ

Originally posted by Oilly

 Thumbs Up ขอบคุณค่ะมีประโยชน์มากเลย Thumbs Up
** มีคำถามค่ะรอบกวนนะค่ะ**
ถ้าเราเกิดการตั้งท้องขณะที่เรารอวีแต่งงาน จะมีปัญหากับการตรวจสุขภาพใหมค่ะ..อยากรู้อะค่ะ


ถ้าตั้งท้องระหว่างรอวีแต่งแต่ยังไม่ได้ตรวจสุขภาพ มีให้เลือกสองทางค่ะ คือรอให้คลอดก่อนค่อยไปตรวจสุขภาพ ซึ่งผลวีซ่าก็ต้องรอจนกว่าจะได้ผลตรวจสุขภาพค่ะ หรืออีกทางก็คือ ตรวจเลย โดยตอนตรวจจะมีฟอร์มให้กรอกว่า เรารู้ว่ามันมีความเสี่ยง แต่เราเลือกที่จะตรวจ และหากมีอะไรเกิดขึ้น หมอจะไม่ต้องรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น เพราะเราตัดสินใจเอง และตอนเอกซเรย์ ก็จะมีเป็นตะกั่วมาบังท้องเราค่ะ

ของเราท้องระหว่างผลวีซ่ายังไม่ออกก็ตรวจเลยค่ะ เพราะรอไม่ได้ ลูกออกมาก็ปกตินะ แต่ตอนจะตรวจจะต้องตอบคำถามหมอและเจ้าหน้าที่มากมายเลย ประมาณเค้าจะพูดจนเราลังเล ไม่อยากตรวจเลยอะค่ะ
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 17:11 - IP: 123.208.205.187 IP Information
มาต่อกันที่ payment rate ของ child care benefit ค่ะ

สวัสดิการตัวนี้ก็เหมือนกับตัวอื่นๆ นั่นคือจะมีการอัพเดททุกปี เพราะค่าครองชีพที่เปลี่ยนแปลง เงินช่วยเหลือก็เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้น ข้อมูลตอนนี้จะใช้ได้เฉพาะตอนนี้เท่านั้น ต้องติดตามความเคลื่อนไหวปีต่อปี แต่ว่าทุกปีที่เราอัพเดทรายได้ต่อปีให้ Family assistance office เค้าก็จะมีจดหมายแจ้งว่าเราจะได้รับเงินช่วยเท่าไหร่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ข้อมูลที่เราจะให้ไว้นี้ เป็นเพียงไกด์เท่านั้นค่ะ

เรทจะอัพเดททุกวันที่ 1 กรกฎาคม และใช้ไปจนถึง 30 มิถุนายน ของแต่ละปีค่ะ

Approved childcare ได้รับส่วนลดชั่วโมงละ $3.78 หรือ $189 ต่อสัปดาห์ นี่คือ maximum rate นะคะ ถ้ารายได้น้อยอย่างที่บอกไปในความเห็นก่อน จะได้ส่วนลดเท่านี้ สำหรับ 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เช่น วันละ $70 ไป 5 วัน จันทร์ - ศุกร์ เท่ากับสัปดาห์ละ $370 จะได้ส่วนลด $189 เหลือเท่าไหร่ลบเอาเองเด้อ

คราวนี้ถ้าเรารายได้เกินรายได้ขั้นต่ำที่กำหนด แต่ไม่เกินรายได้ที่จะได้ส่วนลด เราจะจ่ายเป็นเปอร์เซนต์ของส่วนลดค่ะ ซึ่งเปอร์เซนต์ตัวนี้ ทางเซนเตอร์ลิงค์จะส่งจดหมายมาบอกว่าเราจะต้องจ่ายกี่เปอร์เซนต์ของส่วนลด ซึ่งไม่ต้องตกใจค่ะ เอาจดหมายจากเซนเตอร์ลิงค์ให้เดย์แคร์ เดี๋ยวเค้าคิดส่วนลดให้เราเองค่ะ

Registered Care ได้รับส่วนลดชั่วโมงละ $0.632 หรือ สัปดาห์ละ $31.60

ส่วนคนที่รายได้เกินที่กำหนด ก็จะไม่ได้ส่วนลดตรงนี้ แต่ไม่ต้องตกใจ ยังมีสวัสดิการตัวอื่นที่สามารถเคลมได้ แม้ว่าจะรายได้เกินค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.centrelink.gov.au/internet/internet.nsf/payments/ccb_rates.htm 
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2011 at 18:07 - IP: 58.171.169.129 IP Information
มาที่คนที่รายได้เยอะจนไม่ได้รับส่วนลดจาก Child Care Benefit หรือได้รับ zero rate นั่นคือต้องจ่ายราคาเต็มของ childcare แต่ว่ายังมีสวัสดิการอีกตัวนึงที่จะจ่ายเงินคืนให้จากเงินที่เราต้องจ่ายไป เรียกว่า

Child Care Rebate

สวัสดิการตัวนี้คือ เราจะได้เงินคืนครึ่งหนึ่งหรือ 50% ของคนที่จ่ายหรือ out-of-pocket แต่ต้องเข้าเดย์แคร์ที่เรียกว่า Approved Care หรือเข้าตามศูนย์ที่ได้รับการรับรองเท่านั้น ซึ่งเมื่อก่อน ก่อนวันที่ 4 กรกฎาคม 2011 เงินตัวนี้จะให้คืนมาโดยโอนเข้าบัญชีสามเดือนครั้ง หรือว่ารับครั้งเดียวหลังทำแทกซ์รีเทิร์นเลยก็ได้ แต่ปีนี้มีอัพเดทค่ะ โดยจะมีเพิ่มมาอีกอันคือจ่ายสองสัปดาห์ครั้ง หรือบางทีก็สัปดาห์ละครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าทางศูนย์ส่งข้อมูลการเข้าเดย์แคร์ของเราบ่อยแค่ไหน ส่วนวิธีการจ่ายเงิน ตามข้างล่างค่ะ


ต่อสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ครั้ง
 • 'Direct to Service': หรือการที่เงินส่วนนี้จะถูกส่งตรงไปที่ศูนย์และจะลดค่าเดย์แคร์ให้เราโดย อัตโนมัติ เช่น ค่าเดย์แคร์ต่อวันอยู่ที่ $70 เราได้ส่วนลดจาก Child Care Benefit $20 แปลว่าเราต้องจ่ายวันละ $50 แต่เราได้รับเงินคืนจากที่ต้องจ่ายออกจากกระเป๋า 50% นั่นคือเราจ่าย $50 จะได้คืนมา $25 เงินตัวนี้จะถูกโอนไปที่ศูนย์เพื่อจ่ายค่าเดย์แคร์ให้เรา สรุปสุดท้ายเราได้จ่ายเงินทั้งหมดวันละ $25 เป็นต้น 

 • 'Direct to Customer': หรือเงินส่วนนี้ถูกโอนเข้าบัญชีเรา จากตัวอย่างข้างบน เราต้องจ่าย $50 แล้วได้ $25 โอนเข้ามาในบัญชี 

หมายเหตุ การรับเงินตรงนี้ เงินคืนจะถูกหักไว้ 15% เผื่อว่าเราแจ้งรายได้ไม่ตรงแล้วเราได้รับเงินคืนมากกว่าที่ควรจะได้ เขาจึงหักไว้ 15% เผื่อเอาไว้จ่ายส่วนที่ได้เกินมา ซึ่งเงินตรงนี้จะได้คืนมาทั้งหมดหลังจากทำแทกซ์รีเทิร์นค่ะ แปลว่าจากตัวอย่างข้างบน แทนที่เราจะได้คืน $25 เต็มๆ มันก็จะถูกหักไว้ 15%

สามเดือนครั้ง เงินจะถูกโอนเข้าบัญชีสามเดือนครั้ง ดังนี้
 • 19 ตุลาคม 2011 - 2 พฤศจิกายน 2011 (ครั้งแรก)
 • 18 มกราคม 2012 - 31 มกราคม 2012 (ครั้งที่สอง)
 • 18 เมษายน 2012 - 1 พฤษภาคม 2012 (ครั้งที่สาม)
 • ครั้งสุดท้าย วันที่ 23 กรกฎาคม 2012 เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับว่าทำแทกซ์รีเทิร์นตอนไหน ทำไวได้ไว ทำช้าได้ช้า
ปีละครั้ง ถ้าเราเลือกรับ Child Care Benefit โดยรับเป็นเงินก้อนในตอนสิ้นปี Child Care Rebate ก็ต้องรับเป็นก้อนตอนสิ้นปีด้วย ซึ่งจะได้รับหลังจากทำแทกซ์รีเทิร์นค่ะ โดยเงินจะโอนเข้าบัญชีที่เราแจ้งไว้

ชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามสบายค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.centrelink.gov.au/internet/internet.nsf/payments/ccr_eligible.htm
และ http://www.centrelink.gov.au/internet/internet.nsf/payments/ccr_rates.htm

โอ๊ะ เกือบลืม Child Care Rebate หรือการได้เงินคืน 50% ของเงินที่จ่ายออกไปนี้ ถ้าจะเคลม 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ทั้งพ่อและแม่จะต้องทำงานทั้งสองคน แต่ถ้าคนใดคนหนึ่งไม่ได้ทำงาน จะสามารถเคลมได้ 24 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ค่ะ


Back to Top
muay View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Mar 2010
Location: melbourne
Online Status: Offline
Posts: 635
Post Options Post Options   Quote muay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 10:04 - IP: 114.76.83.116 IP Information
VERY GOOD INFORMATION   
รักกันไว้เถิดเราเกิดร่วมแดนไทย
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 10:38 - IP: 120.152.100.70 IP Information
มาต่อค่ะ ว่าแต่ไม่มีใครปักหมุดให้เหรอคะ เสียดายเหมือนกันเดี๋ยวกระทู้ก็จะตกหน้าต่อไปแล้ว คนใหม่มาก็มาตั้งกระทู้ถามใหม่อีก

มาต่อด้วยสวัสดิการอีกตัวค่ะ สำหรับคุณแม่ๆ

Maternity Immunisation Allowance


ตัวนี้สำหรับการได้รับวัคซีนครบตามที่กำหนดค่ะ โดยที่ไม่กำหนดรายได้พ่อแม่ คือรายได้เท่าไหร่ก็ได้ ขอให้ฉีดวัคซีนครบตามกำหนด ซึ่งจะมีการจ่ายเงินสองครั้ง ครั้งแรกเมื่อเด็กครบ 18 - 24 เดือน ครั้งที่สอง ระหว่างอายุ 4 - 5 ปี ซึงปีนี้จ่าย $129 ต่อครั้ง มีผลตั้งแต่ 20 กันยายน 2011 ค่ะ

คุณสมบัติที่จะได้รับก็เหมือนกับการได้รับเบบี้โบนัส เพียงแต่ไม่กำหนดรายได้เท่านั้นเอง

ส่วนการเคลม ตอนเราทำ ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องเคลมอะไร คือเราแค่ลงทะเบียนรับเบบี้โบนัส อย่างอื่นที่เรามีสิทธิมันก็จะลงทะเบียนให้เราอัตโนมัติ และพอถึงเวลา ถ้าเราฉีดวัคซีนครบ ทาง medical centre ที่เราไปฉีดวัคซีน หรือบางคนไปฉีดกับ community service centre ที่โรงพยาบาล เค้าจะส่งรายงานไปที่เซนเตอร์ลิงค์ว่าเราฉีดครบแล้ว ทางเซนเตอร์ลิงค์ก็จะส่งเงินเข้าบัญชีเราค่ะ

เงินช่วยตัวนี้จะเริ่มพิจารณาจำนวนเงินใหม่ทุกวันที่ 1 กรกฎาคมของทุกปี หรือทุกๆสิ้นปีภาษี หลังจากนั้นจำนวนเงินตัวใหม่จะมีผลวันที่ 20 กันยายน เป็นต้นไป จนกว่าจะพิจารณาใหม่ของปีต่อไป เพราะฉะนั้นตัวนี้ก็เหมือนตัวอื่นๆ ดูเป็นแนวทางได้ แต่ตัวเลขของปีที่ต่างกันก็จะไม่ตรงกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.centrelink.gov.au/internet/internet.nsf/payments/mat_rates.htm

จริงๆกระทู้นี้เราเขียนขึ้นเพื่อให้เป็นไอเดียว่า เราสามารถเคลมสวัสดิการอะไรได้บ้าง แต่รายละเอียดจริงๆ แนะนำให้คุยกับเซนเตอร์ลิงค์หรือ Family Assistance Office ใกล้บ้านค่ะ เพราะบางอย่างในทางปฏิบัติก็ไม่ตรงกับที่เขียนบนเวบไซต์เป๊ะๆ 

Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 10:56 - IP: 120.152.100.70 IP Information
ยังเหลือ Family Tax Benefit นะคะ เหมือนเห็นใครเคยถามว่า จะได้เงินช่วยเลี้ยงลูกอะไรตรงนี้ เดี๋ยวมาเล่าต่อ ตอนนี้พาลูกไปข้างนอกก่อนค่ะ เย็นๆกลับ 
Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 10:58 - IP: 101.109.139.77 IP Information
แต่หน่อยเองก็เก็บข้อมูลหมดทุก.....ช๊อต...เหมือนกันกลัวข้อมูลตกหน้า......เพราะตัวนี้เป็นตัวล่าสุดที่กฏหมายออสฯใช้อยู่.......หน่อยสะใภ้รุ่นหลังต้องศึกษาข้อมูลเยอะเป็นพิเศษ........กฏเค้าเปลี่ยนบ่อยมาก.....จากข้อมูลของรุ่นพี่ที่เคยโพสไว้เมื่อปีที่แล้ว.....บางตัวเลขก็ยังเปลี่ยนไปเลย...มานั่งเปรียบเทียบ...ก็ยังไม่เหมือนกัน....แต่ข้อมูลหลักๆ ก็ทิ้งกันไม่เท่าไหร่......จะคล้ายประกันสังคมบ้านเราที่ปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา.....และที่นั้นแต่ละรัฐก็ไม่ค่อยจะเหมือนกันอีก.......ไม่เหมือนของไทย.......ประกาศครั้งเดียวใช้กันทั่วประเทศ........ก็ว่าไปเน้อะ.....จะไปอยู่บ้านเค้าก็ต้องศึกษาเป็นพิเศษหน่อย....ค่อยๆศึกษาไปเด๋วก็เข้าใจเองเน้อะ.....ว่าป่ะ...WinkWinkWink
 
ว่าแต่ PR รุ่นพี่เราสงสัยไม่ได้เข้าแน่ๆๆๆ เลย......เลยยังไม่ได้ไปปักมุดให้นะ....เด๋วรอก่อนใจเย็นๆๆเนาะ.....ข้อมูลดีๆๆ และสิทธิประโยชน์ของลูกหลานจิงโจ้น้อย.....ไม่ได้เราต้องเกาะติดๆๆๆ ค่ะLOLLOLLOL
 
อย่างไรก็ขอขอบคุณ คุณ Dhiwa อีกครั้งสำหรับข้อมูลดีๆๆ ที่แบ่งปันให้เพื่อนๆ นะจ๊ะClapClapClap  หน่อยเก็บหมดทุกช็อตค่ะเหมือนเดิม......LOLLOLLOL
ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 11:19 - IP: 202.89.185.139 IP Information
คนปักหมุดได้ คือประชาสัมพันธ์ค่ะ คุณหน่อยลองพีเอ็มไปถามน้องเค้าดูก็ได้ แต่เราไม่เห็นเค้านานแล้ว หรือไม่ก็ต้องรอเพื่อนเค้าเข้ามาอ่านแล้วไปตามมาให้ ลองดูนะค่ะ Smile
Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 11:26 - IP: 101.109.139.77 IP Information

ได้จ้า....เด๋วจะลอง PM ไปหาเค้าดูหน่อยเนาะ......เผื่อฟลุ๊คอ่ะ.....ClapClapClap

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
FenBuah25Jan07 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 2150
Post Options Post Options   Quote FenBuah25Jan07 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 11:35 - IP: 58.96.73.170 IP Information
คุณคิทเข้ามาอ่านทุกวันค่ะ แต่ว่าเท่าที่เคยคุยกัน เวลาปักหมุดมันยุ่งๆอ่ะค่ะ แอบซับซ้อนซ่อนเงื่อน เพราะเหมือนสาวคิทปักกระทู้ไปหลายกระทู้และใช้เวลานานอ่ะค่ะกว่าจะทำตามที่คุณ dboy ส่งวิธีการทำมาให้ บางครั้งกระทู้หายด้วยง่ะEmbarrassed คุณหน่อยใจเย็นๆนะคะ เดี๋ยวคงได้ปัก
ไม่งั้นเอาลิงค์นี้ลงใต้ลายเซ็นคุณหน่อยก็ได้ค่ะ เวลาคุณหน่อยไปโพสต์ที่ไหนเพื่อนๆที่ตามไปอ่านก็จะได้คลิกลิงค์ไปดูได้เหมือนกันค่่ะ Embarrassed

ปอลิง...สวัสดีค่าพี่นก Big smile (ขออณุญาตคุณ Dhiwa ทักพี่นกด้วยนะคะ)


Edited by FenBuah25Jan07 - 23 Sep 2011 at 12:21
Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 11:48 - IP: 101.109.139.77 IP Information
ไม่เป็นไร...รอได้...รอได้....ตอนนี้ค่อยๆเก็บข้อมูลไปก่อนนะจ๊ะ.....เป็นกำลังใจให้คุณ Kissie น้า....ClapClapClap
ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
dasinee View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 25 Feb 2010
Location: newcastle
Online Status: Offline
Posts: 93
Post Options Post Options   Quote dasinee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 13:45 - IP: 49.229.35.99 IP Information
ต้องขอขอบคุณมากๆนะคะ คุณ Dhiwaมีประโยชน์มากสำหรับพวกเราทุกคน ยังไงต้องฝากรบกวนให้พี่หน่อยหาทางปักหมุดให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆแล้วละค่ะWink แต่ก็เก็บข้อมูลทุกอันที่ให้มาแล้วค่ะกลัวหาไม่เจออีกLOL
ขอบคุณนะคะ
ดาสินี (ว่าที่คุณแม่)Smile
DFG@J
Back to Top
tomsamran503 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 15 Jul 2011
Online Status: Offline
Posts: 52
Post Options Post Options   Quote tomsamran503 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2011 at 14:25 - IP: 101.109.139.77 IP Information
ขอบคุณพี่ๆน้องๆ สะใภ้จิงโจ้มากเลยค่ะ ที่เข้ามาให้ข้อมูล พอดีเรื่องสิษธิประโยชน์ของลูก เราไม่ได้ศึกษาเลย ปล่อยให้แฟนเป็นคนดำเนินการให้ แฟนบอกว่าถ้าลูกได้ไปอยู่ที่ Aus เมื่อไหร่รัฐบาลจะจ่าย Baby Bonus ให้จนถึงอายุครบ 16 ปี แต่ตอนนี้ลูกยังอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยรัฐบาลเขายังไม่จ่ายจนกว่าเด็กจะได้ไปอยู่ Aus เต็มตัวค่ะ แต่รายละเอียดต่างไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไรห่ค่ะ พอดีเข้ามาอ่านก็ได้ความรู้เพิ้มเติมค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
ต้อมจ้าTongue
Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Sep 2011 at 11:34 - IP: 182.53.202.127 IP Information

ขอบคุณมากมาย.....คุณคิท....และคุณ admin......กระทู้กลับมาแล้ว.....อย่างไรถ้าเรามีข้อมูลดีๆ  เพิ่มเติม.....เราจะมา update ในส่วนนี้น้า....ขอขอบคุณอีกครั้งจ๊ะClapClapClap

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
elle View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Mar 2010
Online Status: Offline
Posts: 200
Post Options Post Options   Quote elle Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Sep 2011 at 13:39 - IP: 180.183.123.11 IP Information
รักกระทู้นี้จัง
ความต้องการโลหิตยังขาดแคลนอยู่ ช่วยเพื่อนมนุษย์ บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ สถานที่บริจาคโลหิต http://www.redcross.or.th/calendar-blood
Back to Top
yard View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 15 Sep 2010
Online Status: Offline
Posts: 40
Post Options Post Options   Quote yard Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Sep 2011 at 13:44 - IP: 114.74.158.183 IP Information
 มาติดตามข้อมูลดีๆด้วยคนจ้าTongue ขอบคุณ คุณDhiwa ที่นำข้อมูลดีๆมาแชร์ Clap
ว่าที่คุณแม่คนใหม่ (คลอดเดือนกุมภาปีหน้าจ้า)
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Sep 2011 at 09:40 - IP: 120.153.197.27 IP Information
โอย อยากร้องไห้ พิมพ์ยาวมาก อัพไม่ได้ซะงั้น ข้อมูลหายหมดเลย CryCryCry
Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Sep 2011 at 10:07 - IP: 125.27.20.200 IP Information
ไม่เป็นไรง่ะ.....ค่อยๆๆๆ Post .....เด๋วจิงโจ้น้อยในท้องร้องไห้ตามด้วย........CryCryCry......ค่อยๆๆ พิมพ์...พิมพ์ใน word ก่อนก็ได้เนาะ...แล้วค่อย copy มาเน้อะ....ช่วงนี้เพื่อน ๆ ไฟแรงแซงทางโค้ง.......กระหน่ำ Post .....กระทู้กันเยอะ.......กระทู้จะชอบ error บ่อยนะอ่ะ.......ว่าแต่เห็นบ้านฝรั่งเศสเข้าปิดบอร์ดบ้านใหญ่อ่ะ......ไม่รู้จะสะเทือนบ้านจิงโจ้อ่ะเปล่าเนี้ย...เสียวๆๆๆเนาะOuchOuchOuch
ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
yindiika View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Dec 2009
Location: Perth
Online Status: Offline
Posts: 437
Post Options Post Options   Quote yindiika Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Oct 2011 at 08:58 - IP: 114.74.227.38 IP Information
ClapClap
Clapมาเก็บข้อมูลเหมือนกันค่ะ  เพราะจะคลอด เมษาปีหน้า

Back to Top
oiy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Feb 2010
Online Status: Offline
Posts: 381
Post Options Post Options   Quote oiy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Oct 2011 at 08:32 - IP: 58.171.173.86 IP Information
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
ดิฉันย้ายมาออสตอนลูกได้สิบเดือนเมืองที่อยู่เป็นเมืองเล็กๆ ตอนไปทำเมดิแคร์คาดมีเจ้าหน้าที่ทำเกี่ยวกับcenด้วยเค้าแจ้งว่าไม่ได้เงินช่วยเหลืออะไรเลย เพราะต้องมาก่อนหกเดือน ก็เลยเซง แต่พออ่านจากหลายๆที่ก็งง ตกลงเราจะไม่ได้อะไรเงินช่วยเหลืออะไรเลยจริงเหรอ ดิฉันไม่ได้ทำงาน งานที่แฟนทำเงินไม่เกินขั้นต่ำที่กำหนดแน่นอน ขอความตอกย้ำว่าที่เค้าพูดนี่จริงใช่ไหมคะ
ก้อยค่ะ
ทำดีต้องได้ดี
ประเทศไทย
Back to Top
Page  123 4>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.174 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters