Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์ > * สะใภ้ ฟินแลนด์ / Finland
  New Posts New Posts RSS Feed: วีซ่าและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟินแลนด์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

วีซ่าและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟินแลนด์

Page  <1 3435363738>
Author
์ืNew life View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 05 Jan 2012
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 44
Post Options Post Options   Quote ์ืNew life Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วีซ่าและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฟินแลนด์
    Posted: 21 Sep 2012 at 19:03 - IP: 110.77.226.47 IP Information
Originally posted by lumi2011

Originally posted by ์ืNew life

สวัสดีค่ะทุกคน ษาเพิ่งกลับมาจากฟินแลนด์เมื่อเดือนที่แล้วค่ะ และตอนนี้ก็ได้ยื่นวีซ่าเพื่อจะไปแต่งงานที่โน่นในวีซ่าและจดหมายเชิญของแฟนก็ระบุชัดเจนว่าจะไปแต่งงานและขอเรสที่ฟินแลนด์ แต่ตอนนี้กลุ้มใจมากเลยค่ะเพราะเอกสารพาสปอตของแฟนในหน้าสแตมป์เข้าออกไทยมันเป็นใบเก่าที่มีสแตมป์เข้าออกแค่ครั้งเดียวโดยลืมไปว่าต้องมีครั้งล่าสุดที่แฟนมาไทยก่อนที่ษาจะได้ไปฟินแลนด์ เรื่องของเรื่องคือษาเอาแต่จดหมายเชิญของแฟนกลับมาเพราะคิดว่าเอกสารทั้งหมดมีอยู่แล้วแต่ความจริงคือมีแต่ใบเก่าตอนที่ใช้ยื่นครั้งก่อนๆ ตอนไปยื่นวีซ่าเจ้าหน้าที่ก็ถามว่าแฟนมาไทยกี่ครั้งก็บอกว่าสองครั้งแต่เขาก็ไม่ได้ถามว่าทำไมในหน้าสแตมป์มีแค่ครั้งเดียวแต่เขาอาจจะไม่ได้สังเกตด้วย กลุ้มใจมากเลยค่ะตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงดีมันเป็นความสับเพร่าของเราเองที่ไม่ตรวจสอบทุกอย่างให้ระเอียดก่อนUnhappy (ควรจะให้แฟนส่งมาให้แล้วเอาไปให้สถานทูตดีมั้ยค่ะ) รบกวนขอความคิดเห็นจากทุกคนด้วยค่ะว่าควรทำยังไงดี ขอบคุณค่ะ 


แนะนำว่าให้โทรไปสถานทูต ว่า เราลืมส่งเอกสารตัวหนึ่งขอส่งเพิ่มเติมได้ไหม

Back to Top
์ืNew life View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 05 Jan 2012
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 44
Post Options Post Options   Quote ์ืNew life Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 19:04 - IP: 110.77.226.47 IP Information

ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับคำแนะนำ Smile

Back to Top
piyapiya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Mar 2011
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 477
Post Options Post Options   Quote piyapiya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2012 at 04:01 - IP: 91.156.232.91 IP Information
Originally posted by jwatbunlieng

สวัสดีค่ะ Smile เป็นสมาชิกใหม่

มีใครเป็นเหมือนเจนบ้างค่ะ ตอนนี้มาเที่ยวฟินแลนด์เป็นครั้งที่ 2 ด้วยวีซ่าท่องเที่ยว แต่ตอนสัมภาษณ์กับสถานทูตไม่ได้บอกว่ามาแต่งงานCry
แต่ เจนปรึกษากับแฟนและเปลี่ยนใจกันที่หลัง เพราะแฟนก้อไม่ได้มีเงินมากที่จะให้เจนมาเที่ยวหลายครั้ง เขาต้องเก็บเงินเพื่อให้เจนมาที่นี่ เจนไม่ได้จะมีจุดประสงค์ที่จะโกหก และอยากจะทราบว่าตอนขอเรสที่ฟินจะผ่านรึเป่า และถ้าเรสไม่ผ่านแต่วีซ่าท่องเที่ยวเราหมดอายุแล้วจะต้องทำยังงัย จะมีผลทางกฎหมายที่ฟินรึเป่า ต้องถึงกับขึ้นศาลมั้ย หรือว่ากลับไทยได้เลย ตอนนี้เป็นกังวลมากเลยค่ะ เศร้าจังชีวิตCry
รบกวนพี่พี่ผู้รู้มาช่วยตอบคำถามด้วยค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบจ้า
เป็นสิทธิ์ของเราค่ะ ไม่ต้องกังวัล  เพราะมีหลายคนที่เปลี่ยนใจแต่งงานกะทันหัน แต่ก็อาจจะต้องรอเรสฯ นานหน่อย ก็ให้อดทนหน่อยน่ะค่ะ เพราะแต่ละเคสฯ ก็ไม่เหมือนกัน อาจโดนสัมภาษณ์หนัก หรือ ไม่โดนเลย ก็บอกไม่ได้ค่ะ อันนี้ก็ไม่ต้องตื่นเต้นหรือกังวล เพราะถ้าคุณแต่งงานโดยความรักจริงระหว่างสองคนก็ไม่ต้องกลัวอะไร และถ้าไม่มีการเปลี่ยนคนรับรองหรือเปลี่ยนผู้ที่เชิญคุณมาฟินแลนด์ ก็ไม่ต้องมีคดีที่ถึงกับต้องขึ้นศาลอะไร น่ะค่ะ แต่ถ้าระหว่างรอเรสฯ แล้ววีซ่าที่ถืออยู่หมดอายุ ก็ก่อนหมดอายุ ก็ไปทำการติดต่อที่สถานีตำรวจได้เลยค่ะ บอกว่า เรากำลังรอเรสฯอยู่ ก็จ่ายค่าวีซ่าฯที่ต่อใหม่ไปตามระเบียบ แล้วก็อดทนรอเรสฯ ต่อไปค่ะ
ขอบคุณพระเจ้า ที่วันนี้ยังมีลมหายใจ
Back to Top
jwatbunlieng View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Sep 2012
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote jwatbunlieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Sep 2012 at 20:24 - IP: 88.194.194.234 IP Information
ขอระบายหน่อยนะค่ะ มีใครเจอแบบนี้บ้าง
เรื่องมีอยู่ว่า เจนไม่ได้บอกสถานทูตว่ามาแต่งงานที่ฟินแลนด์(เป็นความผิดของเจน) และฝากใบรับรองโสดไว้กับประกันเพื่อที่จะไปแสตมป์ให้
และเจนโทรไปเคลียร์กับสถานทูตเพื่อที่จะขอแสตมป์เขาก้อแสตมป์ให้ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2555 เราก้อโทรไปจี้ให้มันส่งใบรับรองโสดมาให้ มันบอกว่าเดี๋ยวจะส่งให้ แต่พอครบสิบวันจดหมายยังไม่มา มันก้อบ่ายเบี่ยงบอกว่าจะเช็คให้ว่าถึงไหนแล้ว พอโทรไปอีกวันมันบอกว่าบ้านเจนอยู่บนเขาทั้งที่จริงไม่ใช่ ไม่สามารถส่งมาได้ แต่มันบอกว่าถึงแน่นอน จนป่านนี้ก้อยังไม่ได้ วีซ่าจะหมดเดือนหน้าก้อสรุปว่าต้องกลับไทยและทำทุกอย่างให้ถูกต้องสบายใจกว่าและไม่ต้อง เสียเวลาให้กับอีประกันเฮงซวย เสียเงิน แถมยังโดนมันหลอกอีกว่าไม่ต้องบอกสถานทูตว่าไปแต่งงาน เราก้อโง่เสือกไปเชื่อมัน เฮ้อ

janjira.
Back to Top
piyapiya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Mar 2011
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 477
Post Options Post Options   Quote piyapiya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Sep 2012 at 23:55 - IP: 91.156.232.91 IP Information

เอกสารรับรองโสดถือว่าเป็นเอกสารสำคัญน่ะค่ะ เพราะมีรายละเอียดเฉพาะบุคคล โดยความเห็นส่วนตัวที่พอรู้กฏหมายบ้าง ไม่ควรจะเอาให้คนอื่นที่ไม่ใช่พ่อแม่หรือพี่น้องในสายเลือดทราบข้อมูลส่วนตัวน่ะค่ะ เพราะเค้าสามารถนำเลขประจำตัวของเราไปทำอะไรได้อีกมากมายค่ะ จริงแล้วต้องระวังหน่อยน่ะค่ะ

ขอบคุณพระเจ้า ที่วันนี้ยังมีลมหายใจ
Back to Top
Joymyheart View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 04 Sep 2012
Online Status: Offline
Posts: 43
Post Options Post Options   Quote Joymyheart Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Oct 2012 at 09:19 - IP: 27.55.1.249 IP Information
มาอับเดตค่ะ วันนี้ไปยื่นขอวีซ่ามาหลังจากที่ครั้งแรกไม่ผ่านได้คิวที่3
ยังงงๆทำไมเจ้าหน้าที่ห้อง2ถามนิดเดียวเอง ไม่เยอะเหมือนครั้งแรก
ภาษาอังกฤษก็ไม่สัมภาษณ์หรือว่าเอกสารเราพร้อมกว่าครั้งแรกอุตสาห์
เตรียมคำตอบไปเพียบแต่ไม่ถามเลยConfused
เฮ้อ!!แล้วจะผ่านไหมเนี้ย..
Martti&Joy
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Oct 2012 at 17:33 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Originally posted by jwatbunlieng

ขอระบายหน่อยนะค่ะ มีใครเจอแบบนี้บ้าง
เรื่องมีอยู่ว่า เจนไม่ได้บอกสถานทูตว่ามาแต่งงานที่ฟินแลนด์(เป็นความผิดของเจน) และฝากใบรับรองโสดไว้กับประกันเพื่อที่จะไปแสตมป์ให้
และเจนโทรไปเคลียร์กับสถานทูตเพื่อที่จะขอแสตมป์เขาก้อแสตมป์ให้ตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2555 เราก้อโทรไปจี้ให้มันส่งใบรับรองโสดมาให้ มันบอกว่าเดี๋ยวจะส่งให้ แต่พอครบสิบวันจดหมายยังไม่มา มันก้อบ่ายเบี่ยงบอกว่าจะเช็คให้ว่าถึงไหนแล้ว พอโทรไปอีกวันมันบอกว่าบ้านเจนอยู่บนเขาทั้งที่จริงไม่ใช่ ไม่สามารถส่งมาได้ แต่มันบอกว่าถึงแน่นอน จนป่านนี้ก้อยังไม่ได้ วีซ่าจะหมดเดือนหน้าก้อสรุปว่าต้องกลับไทยและทำทุกอย่างให้ถูกต้องสบายใจกว่าและไม่ต้อง เสียเวลาให้กับอีประกันเฮงซวย เสียเงิน แถมยังโดนมันหลอกอีกว่าไม่ต้องบอกสถานทูตว่าไปแต่งงาน เราก้อโง่เสือกไปเชื่อมัน เฮ้อไม่ได้เข้ามาช่วยอะไรเลยได้แต่สงสัยว่า ทำไมสถานทูตง่ายจัง แค่อนุญาตให้แสตมป์ใบโสดทั้งที่เจ้าตัวไม่ได้มาเอง จริงๆง่ายตั้งแต่บอกว่าแสตมป์ให้แล้ว หรือว่าประกัน(หมายถึงบ.ที่ทำประกันให้ทำให้หรือค่ะ เราไม่เข้าใจว่าประกันที่ว่าคืออะไร) เค้าหลอกคุณทั้งหมด เพราะถ้าเค้าเอาไปแสตมป์ให้ได้แล้ว ทำไมเค้าไม่ส่ง เพราะแสตมป์เงินก็จ่ายไปตั้งเยอะแล้ว ส่งจ่ายอีกนิดเดียวเอง  หรือจริงๆแล้วเค้าไม่ได้ทำให้ หรือไปทำแล้วไม่ได้ และถึงบ้านจะอยู่บนเขาจริงๆอย่างไรไปรษณีย์ที่นี่เค้าก็ส่งถึงที่ค่ะ ถ้าส่งอีเอ็มเอส เคาะหน้าประตูเลย ส่งแอร์เมล์ควรจะได้ภายใน 1 อาทิตย์ ที่ย้านส่งของมาล่าสุดขนาดอยู่ห่างไกลความเจอริญ ต้องฝากของบุรุษไปรษณีย์หมู่บ้านเข้าไปส่งให้ตอนรับจดหมาย ส่งจันทร์วันพุธของถึงเราแล้ว(แอร์เมล์ปกติ)  เลยอยากจะเตือนคนอื่นๆว่า ถ้าให้คนอื่นทำนั้น ไม่ว่า เอเจนซี่หรือบ.อะไรก็แล้วแต่ มันมีแต่อยากจะได้เงินเรา รับปากว่าไม่ได้คืนเงิน ไม่เคยเห็นสักรายได้คืน และจริงๆเค้าไม่ได้ช่วยอะไรเลย เค้าแค่ดูความน่าจะเป็นว่าโอกาสได้วีซ่าเราสูงแค่ไหน จากนั้นก็ได้เงินไปฟรีๆ ค่ะ ของแบบนี้ต้องมีใบมอบฉันทะ และถ้าไม่ได้เป็นบ.ที่ทำโดยตรงเค้าจะดูความสัมพันธ์ของคนที่มาทำแทนด้วย(ยกตัวอย่างตอนไปแสตมป์ที่กงสุล มีคนบอกว่ามาทำให้พี่ เค้ายังขอดูทะเบียนบ้านเลย)

ปล.เราไม่ได้มาซ้ำเติม จขคห นะคะ แต่อยากจะเตือนให้เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย เพราะยังมีคนโดนหลอกจากพวกทำนาบนหลังคนอีกเยอะเลย

Tuore äiti
Back to Top
jomjom View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 22 Jul 2011
Online Status: Offline
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote jomjom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Oct 2012 at 18:26 - IP: 85.23.37.218 IP Information
สวัสดีค่ะ  จอมนะคะ ไม่รู้ะจำกันได้หรือเปล่า ไม่ได้เข้ามาซะนาน  จอมเคยเข้ามาขอคำปรึกษาหลายครั้ง และได้ให้คำแนะนำที่ดีเสมอมา ขอบคุณมากนะคะ  จอมขอวีซ่าสองครั้งแรกไม่ผ่าน ต่อมาได้จะทะเบียนสมรสกับแฟนที่ไทย และตั้งครรภ์ ขอวีท่องเที่ยวสามเดือน และบอกเจ้าหน้าที่ว่าจะมาขอเรสที่นี่ และในที่สุดก็ได้วีซ่า 90 วัน ตอนนี้อยู่ฟินแลนด์แล้ว อยู่เมือง มูฮอส Muhos ใครอยู่แถวนี้บอกหน่อยนะคะ อยากมีเพื่อน หรือแถว Oulu ก็ได้ค่ะ เผื่อจะได้เจอกันบ้าง เพิ่งมาถึงเมือวันที่ 1 ตค.นี้เอง วันนี้เป็นวันที่สอง ของการอยู่ที่นี่ หูอื้อ ยังไม่หายเลย ขอรบกวนคำแนะนำอีกนะคะ  คือว่า ตอนนี้ตั้งครรภ์ ได้ 4 เดือน แล้ว ต้องทำยังไงบ้างในการไปฝากครรภ์ที่นี่ เพราะเรสก็ยังไม่ได้ขอ ขั้นตอนมีอะไรบ้าง ทั้งการฝากท้อง และการขอเรสฯ
จอมได้ลูกผู้ชายค่ะ พ่อเขาดีใจมาก แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องและเอาใจใส่เราสักเท่าไร(แอบน้อยใจ) รบกวนผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างอีกครั้งนะคะ 
   ยังไงขอขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่ะTongue
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Oct 2012 at 04:55 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Originally posted by jomjom

สวัสดีค่ะ  จอมนะคะ ไม่รู้ะจำกันได้หรือเปล่า ไม่ได้เข้ามาซะนาน  จอมเคยเข้ามาขอคำปรึกษาหลายครั้ง และได้ให้คำแนะนำที่ดีเสมอมา ขอบคุณมากนะคะ  จอมขอวีซ่าสองครั้งแรกไม่ผ่าน ต่อมาได้จะทะเบียนสมรสกับแฟนที่ไทย และตั้งครรภ์ ขอวีท่องเที่ยวสามเดือน และบอกเจ้าหน้าที่ว่าจะมาขอเรสที่นี่ และในที่สุดก็ได้วีซ่า 90 วัน ตอนนี้อยู่ฟินแลนด์แล้ว อยู่เมือง มูฮอส Muhos ใครอยู่แถวนี้บอกหน่อยนะคะ อยากมีเพื่อน หรือแถว Oulu ก็ได้ค่ะ เผื่อจะได้เจอกันบ้าง เพิ่งมาถึงเมือวันที่ 1 ตค.นี้เอง วันนี้เป็นวันที่สอง ของการอยู่ที่นี่ หูอื้อ ยังไม่หายเลย ขอรบกวนคำแนะนำอีกนะคะ  คือว่า ตอนนี้ตั้งครรภ์ ได้ 4 เดือน แล้ว ต้องทำยังไงบ้างในการไปฝากครรภ์ที่นี่ เพราะเรสก็ยังไม่ได้ขอ ขั้นตอนมีอะไรบ้าง ทั้งการฝากท้อง และการขอเรสฯ
จอมได้ลูกผู้ชายค่ะ พ่อเขาดีใจมาก แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องและเอาใจใส่เราสักเท่าไร(แอบน้อยใจ) รบกวนผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างอีกครั้งนะคะ 
   ยังไงขอขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งค่ะTongue


ยินดีด้วยจ้า สองเด้งเลย ส่วนเรื่องขั้นตอนฝากครรภ์พี่ไม่มีประสบการณ์ ได้ยินเพื่อนบอกมาว่าเค้าไปหาหมอเอกชนเลย เพราะอย่างไรต้องจ่ายเช่นกันค่ะ พี่แนะนำให้รีบไปนะ ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน ให้สามีพาไปคุยที่เนโวล่าที่สถานพยาบาลใกล้บ้านก่อนเลยจ้า
ปล.ไม่แน่ใจว่าเป็นพี่หรือเปล่า แต่ออกตัวก่อนแล้ว LOL
Tuore äiti
Back to Top
jomjom View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 22 Jul 2011
Online Status: Offline
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote jomjom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Oct 2012 at 14:48 - IP: 85.23.37.218 IP Information
ขอบคุณมากนะคะ พี่lumi จอมอายุย่าง32 แล้วจ้า  ถ้ายังไงคงเป็นอาทิตย์หน้ามั้งคะ แฟนถึงจะว่างพาไป เขาทำงานตลอด กลับบ้านก็นอนอย่างเดียว สงสารเขาเหมือนกัน แต่ยังไงจะลองสอบถามพี่สาวแฟนดูอีกที เพราะเขาเป็นพยาบาล แต่อยู่ไกลจากที่เป็น 500 กิโลเลย ดีใจและรู้สึกอบอุ่นจัง ยังไงก็มีพี่ๆเพื่อนๆ เวปเลดี้ที่คอยให้คำปรึกษาตลอดมา
  ขอบคุณนะคะ
Back to Top
Wanpen View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Feb 2012
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Wanpen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Oct 2012 at 00:32 - IP: 87.95.111.246 IP Information
หมอเอกชน แพงได้ใจ เมืองฟิน หมอ Mehiläinen นิ้วนางชา ไปพบหมอ สามครั้ง แล็ปไฟฟ้าจี้ที่นิ้ว ราคา 600e หยุดงาน สองอาทิตย์ ถ้าไม่มีงานทำ คงไปโรงพยาบาลนี้ไม่ได้
Back to Top
jwatbunlieng View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Sep 2012
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote jwatbunlieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Oct 2012 at 17:04 - IP: 109.240.37.8 IP Information
เจนเดินเรื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เหลือแค่ฝากให้ประกัน ไปแสตมป์อย่างเดียว และเราก้อโทรไปเคลียร์กับสถานทูตเองเขาถึงแสตมป์ให้ค่ะ ประกันเขาหลอกว่าส่งให้แล้ว แต่ยังไม่ได้ส่งให้ และตอนนี้เขาส่งใบรับรองโสดให้แล้วประมาณห้าวัน ถึง โดย DHL express ค่ะ อยากทราบว่าส่งที่ไหนค่ะ สามวันถึง จะได้ทำมั้งอิอิ ขอบคุณที่แชร์ข้อมูลค่ะ
janjira.
Back to Top
jwatbunlieng View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Sep 2012
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote jwatbunlieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Oct 2012 at 17:10 - IP: 109.240.37.8 IP Information
หลังจากที่เจนไปจดทะเบียนมาแล้วที่ Seinajoki ฟิน แล้วไปทำวีซ่าถาวรต่อในวันเดียวกัน ต้องรออีกกี่วันค่ะ เขาถึงจะนัดไปสัมภาษณ์ ค่ะ 
ผู้มีประสบการณ์ช่วยตอบทีค่ะ

janjira.
Back to Top
keyboard View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 31 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 77
Post Options Post Options   Quote keyboard Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Oct 2012 at 17:16 - IP: 212.226.65.115 IP Information
แชร์ข้อมูลค่ะ ส่ง DHL สามวันก็ถึงค่ะ (สามวันจากบริษัทนะคะ เช่น ส่งของวันอาทิตย์ตอนเย็น จะได้รับของวันอังคารบ่าย หรือจะเป็นวันพุธเช้าค่ะ เว้นแต่ว่าของจะโดนสุ่มตรวจหรือเปล่า)
และสามารถเช็คสถานะของได้ที่นี่ค่ะ
http://www.dhl.fi/en/express/tracking.html
Back to Top
jomjom View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 22 Jul 2011
Online Status: Offline
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote jomjom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Oct 2012 at 18:54 - IP: 85.23.37.218 IP Information
เหรอคะ หากรพ.เอกชนแพงขนาดนั้นทำไงดี เพราะแฟนเงินเดือนก็น้อย กลุ้มอีกแล้วเรา สงสัยลูกคงอดแน่ๆ คิดแล้วอยากกลับบ้าน แงแง
Back to Top
piyapiya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Mar 2011
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 477
Post Options Post Options   Quote piyapiya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Oct 2012 at 02:20 - IP: 91.156.232.91 IP Information
Originally posted by jwatbunlieng

หลังจากที่เจนไปจดทะเบียนมาแล้วที่ Seinajoki ฟิน แล้วไปทำวีซ่าถาวรต่อในวันเดียวกัน ต้องรออีกกี่วันค่ะ เขาถึงจะนัดไปสัมภาษณ์ ค่ะ 
ผู้มีประสบการณ์ช่วยตอบทีค่ะ

วีซ่าถาวร ยังไม่ได้หรอกค่ะ อาจจะได้เป็นวีซ่าปีก่อน ค่ะ แต่เรื่องว่านานแค่ไหน ก็บอกไม่ได้ค่ะ เพราะแต่ละเมืองก็มีระยะเวลาต่างกันค่ะ
ขอบคุณพระเจ้า ที่วันนี้ยังมีลมหายใจ
Back to Top
piyapiya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Mar 2011
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 477
Post Options Post Options   Quote piyapiya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Oct 2012 at 02:29 - IP: 91.156.232.91 IP Information
Originally posted by jomjom

เหรอคะ หากรพ.เอกชนแพงขนาดนั้นทำไงดี เพราะแฟนเงินเดือนก็น้อย กลุ้มอีกแล้วเรา สงสัยลูกคงอดแน่ๆ คิดแล้วอยากกลับบ้าน แงแง
พี่แนะนำน่ะค่ะ ให้สามีโทรไปที่เนลโวลาประจำเขตที่อยู่แล้วให้นัดตรวจยืนยันการท้องค่ะ เพราะเค้าจะมีใบยืนยันเป็นภาษาฟินน์ว่าเราท้องแน่นอน แล้วให้สามีรีบพาไปติดต่อขอทำเรสฯ ค่ะ แล้วบอกที่สถานีตำรวจว่า เราท้องโดยการแนบหลักฐานใบยืนยันจากแพทย์ด้วยค่ะ   แล้วให้เค้าช่วยเร่งออกเรสฯ ให้ด้วย เพราะเราต้องไปหาหมอทุกเดือน เพราะไม่งั้นโดนโรงพยาบาลเอกชนแพงมากค่ะ
ตอนที่พี่ไปขอเรสฯ ก็ทำในกรณีเดียวกันค่ะ แล้วพี่ก็ได้เรสฯ ภายในสองอาทิตย์ค่ะ ก็เลยไม่ได้ไปโรงพยาบาลเอกชนค่ะ ไปของรัฐฯ เสียแค่ค่าซาวด์ 25 ยูโร ต่อครั้งค่ะ
 
ขอบคุณพระเจ้า ที่วันนี้ยังมีลมหายใจ
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Oct 2012 at 04:22 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Originally posted by jwatbunlieng

เจนเดินเรื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เหลือแค่ฝากให้ประกัน ไปแสตมป์อย่างเดียว และเราก้อโทรไปเคลียร์กับสถานทูตเองเขาถึงแสตมป์ให้ค่ะ ประกันเขาหลอกว่าส่งให้แล้ว แต่ยังไม่ได้ส่งให้ และตอนนี้เขาส่งใบรับรองโสดให้แล้วประมาณห้าวัน ถึง โดย DHL express ค่ะ อยากทราบว่าส่งที่ไหนค่ะ สามวันถึง จะได้ทำมั้งอิอิ ขอบคุณที่แชร์ข้อมูลค่ะ


สามวันถึงนี่ล่าสุดไปรษณีย์ไทยเลยค่ะ มาโดยแอร์เมล์ปกติ ถ้าเค้าส่งด้วยอีเอ็มเอสของไปรษณีย์ไทย เคาะประตูส่งถึงที่บ้านเลยค่ะ ส่วนประสบการณ์ ที่เคยรับของจาก  DHL  จากเอเชีย 3 วันถึงเช่นกัน(ส่งอาทิตย์ อังคารได้) จริงๆแล้วสองวันด้วยซ้ำ เพราะเข้าไปแท็กดูว่าถึงไหนแล้วตอนเย็นวันจันทร์ ก็เจอว่าเค้าบอกเอามาส่งแล้วไม่มีคนรับ ยังงงเลยว่าทำไมจะไม่มีคนรับเราอยู่บ้านทั้งวันนี่หน่า พอวันอังคารโทรไป DHL  เค้าก็เช็กให้บอกว่าเค้ามาส่งแล้วไม่มีคนอยู่รับเราเลยบอกว่าเราอยู่ตลอดเลย เค้าก็เลยบอกว่าจะเอามาส่งให้เช้าวันพุธ แต่เค้ามาจริงๆเย็นวันอังคารค่ะ ส่วนFEDEX นานมาก ไม่เคยส่งได้ตามที่บอกเลย เป็นอาทิตย์อย่างต่ำทุกที คาดว่าเป็นเพราะเค้าไม่ได้ตรงมาที่ฟินน์เลย แต่มาทางเยอรมัน ไม่ก็ฝรั่งเศสก่อน แถมพอมาถึงฟินน์ก็บ.ที่ดีลต่อเป็นโลจิสติกส์ใหญ่ (ไม่ได้ออกมาเองแบบ DHL) เล่นมาโดยรถพ่วง18 ล้อส่งเลยค่ะ (บ้านเราอยู่ในหมู่บ้าน รถเข้ามาทีเค้ามองกันประจำ) เราเล่าประสบการณ์จากที่เจอมาเองค่ะ แต่อย่างไรได้แล้วก็ดีแล้วค่ะ อย่างน้อยก็ไม่เสียเงินฟรี
Tuore äiti
Back to Top
Waanie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 May 2012
Location: FI-FR-TH
Online Status: Offline
Posts: 456
Post Options Post Options   Quote Waanie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2012 at 03:29 - IP: 91.152.8.230 IP Information
Originally posted by piyapiya

Originally posted by jomjom

เหรอคะ หากรพ.เอกชนแพงขนาดนั้นทำไงดี เพราะแฟนเงินเดือนก็น้อย กลุ้มอีกแล้วเรา สงสัยลูกคงอดแน่ๆ คิดแล้วอยากกลับบ้าน แงแง

พี่แนะนำน่ะค่ะ ให้สามีโทรไปที่เนลโวลาประจำเขตที่อยู่แล้วให้นัดตรวจยืนยันการท้องค่ะ เพราะเค้าจะมีใบยืนยันเป็นภาษาฟินน์ว่าเราท้องแน่นอน แล้วให้สามีรีบพาไปติดต่อขอทำเรสฯ ค่ะ แล้วบอกที่สถานีตำรวจว่า เราท้องโดยการแนบหลักฐานใบยืนยันจากแพทย์ด้วยค่ะ   แล้วให้เค้าช่วยเร่งออกเรสฯ ให้ด้วย เพราะเราต้องไปหาหมอทุกเดือน เพราะไม่งั้นโดนโรงพยาบาลเอกชนแพงมากค่ะ
ตอนที่พี่ไปขอเรสฯ ก็ทำในกรณีเดียวกันค่ะ แล้วพี่ก็ได้เรสฯ ภายในสองอาทิตย์ค่ะ ก็เลยไม่ได้ไปโรงพยาบาลเอกชนค่ะ ไปของรัฐฯ เสียแค่ค่าซาวด์ 25 ยูโร ต่อครั้งค่ะ

 


เห็นด้วยกับทุกคำตอบของคำถามคุณเลยค่ะ ยิ่งได้เรสเร็วเท่าไหร่ ยิ่งเสียตังค์น้อยกว่า ในทุกๆเรื่อง
เราขอเรส รอเกือบ 2 เดือน ถึงจะได้ เราอยู่แถวภาคกลาง แต่ถ้าเมืองที่คุณอยู่อยู่ทางเหนือขึ้นไป น่าจะมีชาวต่างชาติน้อยกว่า ก็อาจจะได้เรสเร็วกว่า และยิ่งเป็นกรณีตั้งครรภ์ด้วย จนท.เค้าน่าจะเร่งให้

ส่วนเรื่องไปหาหมอ เราก็เพิ่งเจอด้วยตัวเอง คือ อาทิตย์ที่แล้วลูกชายไม่สบาย ก็พาไปหาหมอใกล้บ้าน เรามีเรสกันแล้ว แต่ยังรอเลขประกันสังคมจาก maaistrati และไม่มีบัตรเกลา(สำหรับรับสวัสดิการรัฐ)
หมอก็บอกว่า ไม่เป็นไรเพราะมีเรสแล้ว ยังไงก็เกลาจะช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายและสวัสดิการอื่นๆ ให้ตามปกติ แต่อาจมีขั้นตอนมากกว่านิดหน่อยและต้องรอนานหน่อยกว่าเรื่องจะดำเนินให้ย้อนหลัง
และสัปดาห์นี้ก็เพิ่งได้รับเอกสารเลขประกันสังคมทาง จม. แล้วก็ไปติดต่อเกลา เค้าก็บอกว่าต้องรออีกประมาณ 4-6 สัปดาห์จึงจะรู้ผลว่าเราจะได้สวัสดิการและเงินเดือนเท่าไหร่อย่างไร (ขึ้นอยู่กับรายได้สามีด้วย และถ้ามีลูกก็จะได้เงินช่วยเพิ่มอีกนิดหน่อย)
ถ้าผลตัดสินว่าเราได้สวัสดิการออกมา เค้าก็จะจ่ายให้เราย้อนหลังนับตั้งแต่วันที่เราได้เรสผ่านบัญชีธนาคาร ถ้าเปิดบัญชีที่นี่ได้ก่อนก็แนะนำให้เปิดเตรียมไว้เลย แต่ธนาคารที่เมืองเราไม่ยอมเปิดให้ ก็ให้จ่ายผ่านบัญชีสามีไปก่อน)

สรุปว่า
1. ควรให้ได้เรสจากตำรวจให้เร็วที่สุดก่อน (ระยะเวลาขึ้นอยู่จำนวนคนที่ไปขอ แต่ไม่น่าเกิน 2-3 เดือน)
2. ไปติดต่อ maaistrati ในเวลาเดียวกัน แจ้งว่าเราย้ายมาอยู่ที่นี่ และขอเลขประกันสังคม (รอ 3-4 สัปดาห์)
3 ไปติดต่อ TE office เลยด้วยก็ดี (เค้าแนะนำเรื่องอาชีพและการเรียน) เราจะได้รู้ที่เรียนภ.ฟินน์ฟรี แม้ยังไม่ได้เรส
4. พอได้เรสจากตำรวจ และ เลขประกันสังคมจากmaaistrati แล้ว ก็รีบไปติดต่่อเกลาเพื่อขอบัตรเกลาและรับทราบสวัสดิการ (รอ 4-6 สัปดาห์)
5. พอมีเรส และบัตรเกลาแล้วก็ไปสมัครเรียนหรือหางานได้เหมือนชาวฟินทั่วไป

ลืมบอกไปว่า หมอเด็กและค่าใช้จ่ายหลายอย่างเกี่ยวกับเด็กของที่นี่แพงกว่ากรณีผู้ใหญ่นะคะ

ขอให้ได้เรสและทำขั้นตอนทุกอย่างราบรื่นโดยเร็วนะค่ะ
Back to Top
jomjom View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 22 Jul 2011
Online Status: Offline
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote jomjom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Oct 2012 at 13:25 - IP: 85.23.37.218 IP Information
ขอบคุณมากนะคะ พี่piyapiya และพี่ Waanie  ที่ให้คำแนะนำ ถ้าไม่รบกวนมากเกินไปจอมขอเบอร์ ไว้โทรปรึกษาได้มั้ย หากไม่ได้ก็ไม่เป็นไร จอมเข้าใจ บางทีพี่ๆต้องทำงาน แต่จอมมืดมนไปหมดเลยตอนนี้ไม่อยากเครียด ไม่อยากให้ลูกเครียดไปด้วย  แฟนบอกว่าจะโทรไปที่เมดิแคร์ใกล้บ้านก่อน ให้เขาตรวจแล้วขอใบรับรอง แล้วไปขอเรสฯค่ะ แต่จอมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องสักเท่าไหร่คะ และตอนนี้ก็กังวลมากเลย ว่าจะสื่อสารกันถูกได้ไง จอมไม่เก่งอังกฤษและไม่รู้ภาษาฟินน์เลย แฟนทำงานก็มีสามกะอีก กลัวไปหมดทุกอย่างเลย จอมท้องเกือบจะห้าเดือนแล้ว ยังไม่ได้ฝากท้องจากไทย ได้แต่ไปตรวจท้องแล้ว หมอฉีดยากันบาดทะยักไปแล้ว1เข็ม ตรวจเลือดแล้ว และตอนนี้ก็ทานยาบำรุงครรภ์อยู่ค่ะ จอมเพิ่งมาถึงที่นี่ได้1อาทิตย์แล้วค่ะ 
   ยังไงก็ขอขอบคุณอีกครั้งนะคะที่ให้คำแนะนำที่ดีมาก แล้ววันหน้าจอมขอรบกวนใหม่อีกนะคะ
Back to Top
piyapiya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Mar 2011
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 477
Post Options Post Options   Quote piyapiya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Oct 2012 at 21:52 - IP: 91.156.232.91 IP Information
Originally posted by jomjom

ขอบคุณมากนะคะ พี่piyapiya และพี่ Waanie  ที่ให้คำแนะนำ ถ้าไม่รบกวนมากเกินไปจอมขอเบอร์ ไว้โทรปรึกษาได้มั้ย หากไม่ได้ก็ไม่เป็นไร จอมเข้าใจ บางทีพี่ๆต้องทำงาน แต่จอมมืดมนไปหมดเลยตอนนี้ไม่อยากเครียด ไม่อยากให้ลูกเครียดไปด้วย  แฟนบอกว่าจะโทรไปที่เมดิแคร์ใกล้บ้านก่อน ให้เขาตรวจแล้วขอใบรับรอง แล้วไปขอเรสฯค่ะ แต่จอมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องสักเท่าไหร่คะ และตอนนี้ก็กังวลมากเลย ว่าจะสื่อสารกันถูกได้ไง จอมไม่เก่งอังกฤษและไม่รู้ภาษาฟินน์เลย แฟนทำงานก็มีสามกะอีก กลัวไปหมดทุกอย่างเลย จอมท้องเกือบจะห้าเดือนแล้ว ยังไม่ได้ฝากท้องจากไทย ได้แต่ไปตรวจท้องแล้ว หมอฉีดยากันบาดทะยักไปแล้ว1เข็ม ตรวจเลือดแล้ว และตอนนี้ก็ทานยาบำรุงครรภ์อยู่ค่ะ จอมเพิ่งมาถึงที่นี่ได้1อาทิตย์แล้วค่ะ 
   ยังไงก็ขอขอบคุณอีกครั้งนะคะที่ให้คำแนะนำที่ดีมาก แล้ววันหน้าจอมขอรบกวนใหม่อีกนะคะ
ถ้ามีอะไรอยากถามหรือสงสัยก็ส่งข้อความหลังไมค์ได้เลยค่ะ ด้วยความยินดีค่ะ   แต่ขอบอกว่า ให้รีบหาหมอด่วนน่ะค่ะ เพราะถ้าห้า เดือนแล้วยังไม่ได้หาหมอ ก็อันตรายต่อเด็กด้วยค่ะ
ขอบคุณพระเจ้า ที่วันนี้ยังมีลมหายใจ
Back to Top
Benni View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2012
Online Status: Offline
Posts: 128
Post Options Post Options   Quote Benni Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Oct 2012 at 23:05 - IP: 212.226.74.60 IP Information
หวัดดีค่ะ K จอม ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ สองเด้งเหมือนพี่ตูนบอก นี่อายุครรภ์ไง่เลี่ยกันเลยค่ะ นี่อาทิตย์ที่15 สี่เดือนนี่ตรวจรู้แล้วเหรอค่ะว่าหญิงหรือชาย อยากรู้มากๆ เหมือนกัน เดี๋ยวต้องไปตรวจมั่ง Smile 
     เข้าใจว่าเพิ่งมาอยู่ฟินด์(จะถาวร)ครั้งแรกใช่ไหมคะ เรื่องฝากครรภ์ก็โทรนัดเวลาที่เนโวลาใกล้บ้านได้เลยค่ะ หลังจากนั้นก็ตามขั้นตอนทั่วไปตามหมอสั่ง อาจต้องตรวจเลือดนั่นนี่ หรือไปพบหมอที่ รพ. ใหญ่ จะมี จม. นัดเวลามาที่บ้านค่ะ หรือไม่ก็ตามเอกสารที่เนโวลาให้มา นี่ตอนไปฝากครรภ์ครั้งแรก ได้ไปตรวจเลือดอีกที่นึง(terveykeskus) จ่ายไปประมาณ 27e นี่เป็นราคารายปี ถ้ามีอะไรเล็กๆ น้อยๆ หรือตรวจเช็คนั่นนี่หรือการไปซาวด์ที่ รพ. ก็คือไม่ต้องจ่ายอีก
     แต่ทั้งหมดนี้คิดว่าต้องได้เรสก่อน แล้วความคุ้มครองของเขาถึงจะเป็นไปตามปกติ หมายถึงว่า ฝากครรภ์น่ะ ฝากได้แต่อาจต้องไปหมอเอกชนทั่วไปที่ต้องเสียแพงมากๆ หรือไม่ก็ ถาม tyovoimatoimisto ดูก็ได้นะคะ เค้ารับผิดชอบเรื่องงาน ประสานเรื่องเงิน เขาตอบเราได้หลายคำถามเลยค่ะ ขอให้โชคดี ทุกอย่างราบรื่นนะคะ Wink
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Oct 2012 at 01:07 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Originally posted by jomjom

ขอบคุณมากนะคะ พี่lumi จอมอายุย่าง32 แล้วจ้า  ถ้ายังไงคงเป็นอาทิตย์หน้ามั้งคะ แฟนถึงจะว่างพาไป เขาทำงานตลอด กลับบ้านก็นอนอย่างเดียว สงสารเขาเหมือนกัน แต่ยังไงจะลองสอบถามพี่สาวแฟนดูอีกที เพราะเขาเป็นพยาบาล แต่อยู่ไกลจากที่เป็น 500 กิโลเลย ดีใจและรู้สึกอบอุ่นจัง ยังไงก็มีพี่ๆเพื่อนๆ เวปเลดี้ที่คอยให้คำปรึกษาตลอดมา
  ขอบคุณนะคะ


เป็นพี่ปีหนึ่งจ้า แนะนำเรื่องหมอนะ ไปหาเร็วที่สุดเท่าที่เร็วได้ เพราะเดี๋ยวจะอยู่ในช่วง 24-28 สัปดาห์ที่ต้องตรวจเบาหวานตอนท้อง และให้ทำตามวิธีที่พี่เปียบอกมันช่วยได้รีบเลยจ้าอย่ารอช้า
พี่เพิ่งได้คุยกับเพื่อนคนหนึ่งที่ท้องมาจากไทยถึงประสบการณ์หาหมอตอนยังไม่ได้เรส เค้าบอกไม่แพงมากอ่ะ แต่น่าจะเป็นเพราะแต่ล่ะที่ไม่เท่ากันด้วย เพื่อนพี่คนนี้อยู่ตัมเปเร่ เค้าบอกว่าเค้าไปหาครั้งล่ะสามสิบ เจ็ดสิบบ้างแต่ก็ไปไม่บ่อย ไปตามนัดเป็นลักษณะคลีนิกเอกชนไม่ถึงกับโรงพยาบาล ส่วนเพื่อนพี่อีกคนเจออย่างแพง เพราะเข้าโรงพยาบาลเอกชนครั้งหนึ่ง และตอนคลอดเข้า รพ รัฐ นี่ล่ะ แต่ยังไม่มีเรส ไปคลอด นอนสี่ชม. เสียไปพันนิดๆอ่ะ โชคดีที่แกแข็งแรงถ้าค้างคืนไม่รู้จะเท่าไหร่ หุหุ

Tuore äiti
Back to Top
Wanpen View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Feb 2012
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Wanpen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Oct 2012 at 01:42 - IP: 188.67.0.92 IP Information
SmileSmileSmileแนะนำให้ของรัฐ มากกว่าค่ะเพราะ ราคาถูกกว่าแน่นอน ค่ะ Big smileBig smileโรงพยาบาลเอกชนส่วนมากคนทำงานจะเข้ากัน  เพราะประกันที่ทำงานจ่ายBig smileBig smileมันเร็วก็จริง แต่ราคาค่อนข้างแพง จริงๆ เวลานัดเจอหมอธรรดาไปเอกชน Big smileBig smileแต่ถ้ามีการผ่าตัดหรือป่วยมาก ต้องไป Terveykeskus เพราะราคาถูกกว่า มากBig smileBig smileการรักษา เหมือนกันค่ะ SmileSmile
Back to Top
jomjom View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 22 Jul 2011
Online Status: Offline
Posts: 37
Post Options Post Options   Quote jomjom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Oct 2012 at 17:32 - IP: 85.23.37.218 IP Information
สวัสดีค่ะ ทุกคน
คงจำจอมได้นะคะ  ที่ทางพี่ๆ เคยให้คำแนะนำไว้ แต่แฟนโทรไปที่เนโวล่าใกล้บ้านค่ะ แต่เขานัดไปวันที่25 เดือนนี้  แฟนเลยพาไปยื่นขอเรสวันนี้  แต่เราได้แจ้งทางสถานีตำรวจไว้แล้วค่ำว่าตั้งครรภ์ แต่เราไม่มีหลักฐานอะไรเลย  เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่เจ้าหน้าที่บอกรอประมาณ4 เดือนค่ะ ถึงจะได้รับ แต่ให้ส่งใบรับรองการตั้งครรภ์ไปให้เขาด้วย เพราะอาจทำให้ได้เรสเร็วขึ้นค่ะ แต่ก็ต้องรอวันที่25 อยู่ดีน่ะคะ  แบบนี้คงต้องจ่ายกันยาวแน่เลยค่ะ   แต่ที่ยังดี ตอนแรกคิดว่าต้องจ่ายค่าขอเรส เกือบสี่ร้อย ยูโร แต่จริงแล้ว จ่ายแค่ร้อยกว่ายูโร โชคดีมาก ยิ่งเงินไม่ค่อยมีอยู่ด้วยสิ  Tongue แล้วหลังจากนี้ต้องรอเขาสัมภาษณ์อะไรอีกมั้ยคะ  หรือว่ารอรับเรสอย่างเดียวเลย แต่ก็โล่งใจไปอย่างนึงแล้ว  ได้ทำอะไรไปบ้าง 
  ขอบคุณมากนะคะทุกคนที่ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี
Back to Top
Benni View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Oct 2012
Online Status: Offline
Posts: 128
Post Options Post Options   Quote Benni Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Oct 2012 at 16:11 - IP: 212.226.65.43 IP Information
ค่ะ ค่าขอเรสไม่หลายร้อยขนาดนั้น แต่ขยับขึ้นมาหน่อยเมื่อปีนี้แหละ เรื่องสัมภาษณ์นี่ไม่แน่ใจ แล้วแต่เคสมั้ง แต่ตอนของหนูเขาก็ถามธรรมดาทั่วไป 2-3อย่างตอนไปขอ แฟนก็ตอบให้หมด เพราะตัวเองจำไม่ค่อยได้Tongue จากนั้นก็ไม่มีอะไร แค่รอเค้าติดต่อมาว่าเรสเสร็จแล้วให้ไปรับ โชคดีค่ะ
    วันนี้วันอาทิตย์ สุขสันต์ฝนไม่ตก หยุดซะหน่อยก็ดี จะได้ไปดู การ์ปัลโล กะ เห็ดซุปปิโลว่ะ (พูดถูกมั๊ยเนี่ย) ซะที รอนานละ
Back to Top
Peachy2013 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jan 2013
Location: Thailand /Suomi
Online Status: Offline
Posts: 1711
Post Options Post Options   Quote Peachy2013 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2013 at 11:54 - IP: 171.97.78.154 IP Information
ขอบคุณมากค่ะ Smile
Peachy M.
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jan 2013 at 07:09 - IP: 88.114.113.171 IP Information
มาแจ้งข่าวเผื่อใครยังไม่รู้ และกำลังมีแพลนว่าจะไปสมัครหรือต่อเรสิเดนซ์ เพอร์มิท / Oleskeluluvat หรือ ใบอนุญาตมีถิ่นพำนัก/ที่อยู่อาศัย ต้องมีการจองเวลาก่อนล่วงหน้านะค่ะ   
และต้องกรอกรายละเอียดทั้งหมด(จะพิมพ์หรือเขียนด้วยลายมือก็ได้ค่ะ)
แล้วปริ้นส์เอกสารทั้งหมดให้เรียบร้อยนะค่ะ พอถึงเวลานัดก็ยื่นเอกสารและหลักฐานทั้งหมด
(รูปถ่าย 1 ใบและพาสปอร์ต พาสปอร์ตเจ้าหน้าที่จะคืนให้ค่ะ เพราะว่าใช้ระบบการ์ดแทน)
มีการเซ็นชื่อบนเครื่องเซ็นลายเซ็นและก็พิมพ์ลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว พิมพ์นิ้วละ 2 ครั้ง
และขั้นตอนสุดท้ายก็จ่ายตังค์ค่ะ 156 ยูโร และก็กลับมารับการ์ดตามเจ้าหน้าที่บอกค่ะ

http://www.poliisi.fi/   http://www.migri.fi/download/16267_olel_pk_fi.pdf
แผ่นนี้ไม่ต้องเซ็นชื่อและติดรูปใดๆ ทั้งสิ้นนะค่ะ ยื่นให้เจ้าหน้าที่ไปได้เลยค่ะ เดี๋ยวเค้าจะจัดการเองค่ะ
รูปยิ่งแพงๆ อยู่ค่ะ 2 ใบ 15 ยูโรนี่ราคาเมื่อปีที่แล้วนะค่ะ   

http://www.migri.fi/download/15071_ole_jatko_p_pey_fi.pdf   

http://www.migri.fi/asiointi/kasittelymaksut
ค่าสมัครต่างๆ ตามนี้

https://www.ajanvaraus.fi/orderRequest.do?common.empty=true จองเวลาค่ะ

ปล. ลิงค์ที่เอามาแปะให้อ่านเป็นไกด์ไลน์เท่านั้นนะค่ะ ยังไงก็เช็คและตรวจสอบข้อมูลอีกทีค่ะ ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะค่ะ

Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
United View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 960
Post Options Post Options   Quote United Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Feb 2013 at 23:49 - IP: 88.115.71.86 IP Information
ประกาศ
เรื่อง การให้บริการกงสุลสัญจร            

          สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ ขอประชาสัมพันธ์กิจกรรมกงสุลสัญจรแก่ชุมชนไทย ที่เมือง Tampere และ เมือง Jyväskylä ตามวันเวลาและสถานที่ต่อไปนี้              

          ครั้งที่ 1 เมือง Tampere ณ Nittaya Thai & Laos Restaurant, Suvantokatu 7-9 , 33100 Tampere ในวันเสาร์ ที่ 16 มีนาคม 2556 เวลา 09.30 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น.             
          
          ครั้งที่ 2 เมือง Jyväskylä ณ Banthai Deli , Asemakatu 5, 41000 Jyväskylä ในวันเสาร์ ที่ 30 มีนาคม 2556 เวลา 10.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น.


          สถานเอกอัครราชฑูตฯ จะให้บริการในด้านต่างๆ ดังนี้
          1. การรับคำร้องหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (โปรดนัดหมายเวลาล่วงหน้า)
          2. การให้บริการด้านทะเบียนราษฎร์ เช่น การแจ้งเกิด การแจ้งสถานภาพสมรส
          3. การให้บริการด้านนิติกรณ์ เช่น การรับรองเอกสารราชการ การทำหนังสือมอบอำนาจ การยื่นคำร้องขอลงทะเบียนเป็นผู้ใช้สิทธิ์ในต่างประเทศ และงานกงสุลอื่นๆ
          4. จัดสัมนาให้ความรู้ในหัวข้อ ''สิทธิและหน้าที่ของคนไทยในต่างประเทศ'' และให้คำปรึกษาและตอบปัญหาด้านกงสุล ระหว่างเวลา 11:00 - 12:00 น.

          ในโอกาสดังกล่าว นายรัชนันท์ ธนานันท์ เอกอัครราชฑูต ณ กรุงเฮลซิงกิ มีความยินดีที่พบปะและทำความรู้จักกับชุมชนไทยรวมทั้งคนไทยที่มาใช้บริการกงสุลสัญจรด้วย

          หากมีคำถามเกี่ยวกับการให้บริการกงสุลสัญจรดังกล่าว รวมทั้งต้องการขอนัดหมายเวลาล่วงหน้า โปรดติดต่อสถานเอกอัครราชฑูตฯ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-61226410 หรือ 09-61226412 13:00 - 16:30 น. email: infor@thaiembassy.fi และ consulate@thaiembassy.fi

          จึงขอประกาศมาเพื่อโปรดทราบ สถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงเฮลซิงกิ
          20 กุมภาพันธ์ 2556

คิดว่าประกาศนี้ทุกคนคงทราบทั่วถึงกันอยู่แล้วค่ะ แต่ขอนุญาตเอาประกาศนี้มาแปะไว้ในกระทู้นี้อีกครั้งนะค่ะEdited by United - 22 Feb 2013 at 00:51
Welcome to facebook: Dada Hair Helsinki!!!
Tel. 044 2852287
Back to Top
Pikku_Tytär View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Feb 2013
Online Status: Offline
Posts: 207
Post Options Post Options   Quote Pikku_Tytär Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Mar 2013 at 14:56 - IP: 115.67.165.183 IP Information
Originally posted by pimonpun

                       เอกสารการขอวีซ่า
หลักฐานคร่าวๆที่ต้องมีคือ (โดยพี่ตูน)
1. หนังสือเชิญ  (ถ้าไปแต่งงานก็ควรระบุด้วยว่ามาแต่งงาน)
2. หลักฐานทางการเงินพวกสลิปเงินเดือน และบุคแบ้งค์ของตัวเอง (แต่ถ้ามีหนังสือเชิญ แฟนก็ต้องเป็นคนเเสดงหลักฐานตรงส่วนนี้)
สอบถามข้อ 2 ค่ะ แฟนดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย ต้องแสดงหลักฐานการเงินแฟน โดยเราเป็นคนยื่น (แฟนส่งมาให้เรายื่นให้สถานฑูตเหรอ คะ ) หรือ ว่าเขาจะติดต่อกันเอง
คือว่าเคยไป มาแต่ไปเยี่ยมพี่ โดยพี่เขยดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ตอนยื่น ไม่ไ้ด้แสดงหลักฐาานรายรับพี่เขยหรือพี่สาวเลย แถมได้ไป 90 วันเต็ม เลยสับสนค่ะ
ก็เลยไม่แน่ใจ แฟนเองก็บอกว่าไม่ต้องเพราะว่าสถานฑูตสามารถเช็คข้อมูลในอินเตอร์เน็ตได้...งงงง มากๆ ค่ะ รบกวนพี่ๆ เพื่อนๆ ด้วยนะคะ
3. ถ้าทำงานอยู่ก็แสดงเอกสารลางาน ในกรณีที่เรียนอยู่ก็ให้แสดงหลักฐานว่าเป็นนักศึกษากำลังเร ียนอยู่ (มันจะเป็นการประกันเค้าว่าจะกลับมา)
4.
สำเนาพาสปอร์ต ของแฟน (ควรจะมีหน้าที่เข้าออกไทยมาด้วย)
5.
สำเนาพาสปอร์ต ของเรา พร้อมเล่มจริง
6.
ฟอร์มเชงเก้น(โหลดจากเวปสถานทูต)
7.ประกันการเดินทาง
8.ใบจองตั๋วเครื่องบิน
9.
รูปถ่าย จำนวน 2 รูป (ไม่เกิน 6 เดือน  พื้นสีขาว หรือสีอ่อน  ขนาด 36x47 mm หรือโดยประมาณ 2 นิ้ว)
10.ค่าวีซ่า2800บาท(ในกรณีจดทะเบียนแล้วไม่ต้องเสียค่ะ)
Back to Top
Page  <1 3435363738>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.195 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters