Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์ > * สะใภ้ ฟินแลนด์ / Finland
  New Posts New Posts RSS Feed: เข้าครัว ซัวมิ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เข้าครัว ซัวมิ

Page  123 16>
Author
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เข้าครัว ซัวมิ
    Posted: 07 Dec 2009 at 04:24 - IP: 84.248.46.66 IP Information
สวัสดีสาวๆ วันนี้เข้าครัว ทำขนมนึกครึ้มใจเลยถ่ายรูปมาอวดพร้อมๆกับของเก่าด้วยฮับ Big smile

เมนู ขนมอันเเรก เป็นขนมที่เข้ากับเทศกาล ณ ตอนนี้

ชื่อเมนู Joulutortut
ความยาก-ง่าย ลิงทำได้
ส่วนผสม ดังรูป อิอิ


ของทั้งสองอย่างในรูปข้าพเจ้าซื้อจาก ห้าง LiDl
Torttut (แผ่นพายสำเร็จรูป) ราคา 0.79 ยูโร (ตอนลดราคา)
Luumu (แยมผลัมสำเร็จรูป) ราคา 0.56 ยูโร

อุปกรณ์เเละวิธี

1เตรียมเตาที่อุณหภูมิ 200 degree C (แต่ข้างซองบอกว่าที่ 225 degree C) ไว้รออบอย่างเดียว หุหุ
2ขั้นตอนต่อไปดูตามรูป


เอาแผ่นแป้งออกมาจากช่องเเช่แข็งเเล้วตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง นาน 15 นาที จากนั้นตัดเป็นสองส่วนเท่าๆกัน



จากนั้นบากมุมทั้งสี่มุมดังรูป



โปะเเยมไป1ช้อนชาที่ใจกลางเลย






จากนั้นเริ่มพับมุมให้ครบสี่ด้าน เป็นรูปกังหัน


ก็จะได้สารรูปออกมาเเบบนี้ ฮับ ตอนนี้มีตัวอย่างที่ไม่ดีให้ดู เนื่องจากข้าพเจ้าเอ้อระเหย เอาแป้งออกมาละลายที่อุณหภูมิห้องประมาณชั่วโมงครึ่งเห็นจะได้ ทำให้แผ่นแป้งแห้ง พอพับนี้เเตกเลย (ทำคราวเเรกตามวิธีเป๊ะๆ สวยงามมาก)



แต่น แต๊น แต้น หลังจากอบนาน 20 นาที (10 นาที สำหรับอุณหภูมิ ข้างซอง) ได้โฉมหน้าแบบนี้ละคร้าบ  ออกมาไม่อร่อยโทษบ.แป้งกะเเยม อย่างเดียวเลย หุหุ

ปล. ที่ไม่ใช้อุณหภูมิตามข้างซอง เพราะเห็นเเม่ย่าทำทีไรมันออกมาเหมือนแป้งสุกไม่ทั่วคร้าบ ตามที่ใช้ได้ออกมาสวยกว่า อิอิ



Edited by piyapen - 07 Dec 2009 at 05:35
Tuore äiti
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 04:54 - IP: 84.248.46.66 IP Information
เมนูที่2
ชื่อเมนู Vehnäleipa (มันคือสูตรพื้นฐานทำขนมปังหวานหรือ pulla)
ความยาก-ง่าย ไม่ยากน้าาาาาาBig smile
ส่วนผสม ดังรูป (สำหรับทำขนมปัง ๒ ก้อนใหญ่ๆ)

๑ นม(จะใช้แบบพร่องมันเนยก็เชิญ คร้าบ) ๒๕๐ มล.
๒ ยีสต์ผง ๑ ซอง (ถ้าใช้ยีสต์สด ข้าพเจ้าใช้ครึ่งก้อน)
๓ ไข่ ๑ ฟอง (ใช้สำหรับทาหน้าขนมก่อนอบ)
๔ น้ำตาล ๑๐๐ มล.
๕ เกลือ ๑ ชช.
๖ คาร์เดมุมมา (Kardemummaa) ๑ ชช.
๗ แป้งสาลี 
 750 ml หรือถ้าชั่งก็ประมาณ 450 กรัม  (ข้าพเจ้าใช้ดะ ไม่ว่าจะเป็นประเภท Erikois- หรือ Halvgrovt-)
๘ เนยหรือมาร์การีน ๗๕-๑๐๐ กรัม (ตอนทำแรกใช้
๑๐๐ กรัม เพราะอยากให้หอมเนยและอร่อยๆ ปรากฎว่า โด จะเปียกมาก เลยเปล่ยนมาใช้เเค่ ๗๕กรัม ก็โอเคจ้า)
วิธีทำ
๑ ผสมของแห้ง แป้ง น้ำตาล เกลือ
คาร์เดมุมมา และยีสต์ผง ไว้ด้วยกัน เทนมที่อุณหภูมิห้องไว้ในโถผสมโด จากนั้นค่อยๆใส่ส่วนผสมแป้งลงไป เปิดเครื่องผสม จนเข้ากัน
๒ หลังจากที่ส่วนผสมเข้ากันแล้วให้เติมเนยที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (ทิ้งให้นุ่ม) ผสมอีกครั้ง จนเข้ากันดี
๓ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว(เรียกว่าโด) ให้นำโดไปบ่ม(โดยปกติที่อุณหภูมิห้อง แต่มันจะขึ้นช้า ตัวข้าพเจ้าเลยเปิเเตาอบให้ต่ำสุดๆ แล้วเอาไว้ในนั้น)
๔ เมื่อโดขึ้นประมาณสองเท่า ให้นำมาใส่โถแล้วผสมอีกครั้งเพื่อไล่อากาศออก จากนั้นแบ่งโดเป็นสองก้อน ปั้นให้เป็นทรงรีๆ หรือจะใส่พิมพ์ก็ได้(ที่นี่เค้าไม่นิยมใส่พิมพ์คร้าบผม) แล้วบ่มให้โดขึ้นอีกครั้ง จากนั้น จึงนำไปอบ ที่ อุณหภูมิ
200 degree C นาน 30 นาที ก่อนอบก็ทา ไข่ที่ตีจนเข้ากันซะหน่อยสีจะได้สวยๆ ถ้าใครมีน้ำตาลโรยด้วยก็จะสวยคร้าบ
รูป

สูตรดังกล่าวจะได้มาประมาณนี้คร้าบ (จากรูปแอบแบ่งมาก้อนเล็กๆทำเปียสามดู)


นี่เปียสามแบบขยายจ้า (ทาไข่เรียบร้อย รอเข้าเตาอบ)


นี่เปียสี่ที่ทำประจำ


เปียสี่แบบโรยน้ำตาล จะดูไฮโซขึ้นมานิดจ้า




Edited by lumi2011 - 15 Mar 2012 at 20:41
Tuore äiti
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 05:15 - IP: 84.248.46.66 IP Information
สามีบอกว่าขนมปังสูตรมาตรฐานของฟินน์นั้นต้องมีคาร์เดมุมมา (ชื่อไทยน่าจะเป็นกระวานเทศแต่ไปตามหาซื้อที่ไทยปรากฎว่าคนล่ะกลิ่นกันอ่ะ)
อันนี้เลยลงรูป
Kardemummaa ให้ดูชัดๆจ้า

ที่จะหาได้ง่าย คือ ขนาดหลอดทางด้าน ขวามือ หาซื้อได้ที่ K ทุกที่ไม่ว่าจะเป็น city หรือ extra เป็นของยี่ห้อ (Pirkka) ราคาไม่แพง(ไม่แน่ใจเท่าไหร่ เพราะอันที่เห็นสามีไปฉกของแม่มาให้ อิอิ) ส่วนกระปุกใหญ่ ไปซื้อมาเอง แบบเห็นแล้วตะครุบเลย เพราะมันถูกเมื่อเทียบกับซื้อแพ็คเล็ก(เพราะตอนนี้ทำเป็นประจำ คุ้ม Big smile) ราคาประมาณ 7 ยูโร ที่
K-city ที่ลาห์ติ หุหุ



เรื่องของยีสต์ ตอนแรกๆที่ทำขนมปังใหม่ๆที่นี่จะใช้ยีสย์ผง ผสมไปเลยสะดวก แต่เมื่อเทียบกับยีสต์สด พบว่า การใช้ยีสต์ สด ทำให้โดขึ้นเร็วกว่าเยอะเลย
การใช้ยีสต์สด คือ ควรละลายกับน้ำหรือนมในส่วนผสมก่อน แล้วตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อกระตุ้นให้ยีสต์โตเล็กน้อย (น้ำที่ใช้ควรหักออกจากสูตรด้วย)
ราคายีสต์ผง คือ  ๑๐ ซอง เกือบๆ ๑ ยูโร ส่วนยีสต์สด ๑ ก้อน ราคา ๐.๑๔ ยูโร (แต่ยีสต์สดจะเท่ากับยีสต์ผง๒ซอง) ทั้งคู่ซื้อที่ LiDl คร้าบผม

ไหนๆก็ไหนๆแล้น เผื่อเรื่อง วานิลา ด้วยไปเลย

อยู่ไทย ส่วนใหญ่ เราใช้วานิลาที่เป็นน้ำ แต่ที่นี่เค้านิยมใช้วานิลาที่ผสมกับน้ำตาล บางครั้งดูสูตรทางเนตก็จะงงงวย แต่ก็เคยทำครั้งหนึ่งโดยการเติมไปให้เท่ากับปริมาณที่เค้าบอกว่าเป็นวานิลาน้ำอ่ะ พบว่ากลิ่นเเรงกว่า(ความหวานไม่แตกต่าง จากไม่เติม) จึงคิดแต่ว่าคราวหน้าจะลดลง อิอิ
ส่วนวานิลาน้ำ(ขวดกลางในรูป) หอบหิ้วมาจากไทย หุหุ ซึ่งจริงๆที่นี่สามารถหาซื้อได้แต่จะขวดเล็กมากราคาเกือบๆ ๔ ยูโร แหล่งที่หาได้คือ S-market คร้าบผม มีชัวร์ๆ แต่ที่ K ยัง ตามไม่หมด ที่แน่ๆ แถวๆบ้านไม่มีเหอๆๆๆ







Edited by piyapen - 07 Dec 2009 at 15:21
Tuore äiti
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 06:06 - IP: 84.248.46.66 IP Information
เมนูที่๓
ชื่อเมนู ครองแครงกรอบ
ความยาก-ง่าย ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายอ่ะBig smile
ส่วนผสมตัวแป้ง

๑ แป้งสาลี     2 1/2    ถ้วยตวง

๒ เกลือ    1/2   ช้อนชา

๓ น้ำตาลทราย    1  ช้อนชา

๔ น้ำปูนใส    1/4     ถ้วยตวง

๕ ไข่      1     ฟอง

๖ น้ำมันพืช (อะไรก็ได้)     2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

๑ นำแป้งสาลี เกลือ น้ำตาลทราย ผสมกันก้อน จากนั้นเติมน้ำปูนใส ไข่ และน้ำมันพืช ลงไปนวด จนส่วนผสม ทุกอย่างเข้ากัน

๒ ปั้นแป้งให้มีขนาดก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด ๑ ซม. แล้วกด ลงบนพิมพ์ วางลงบนกระดาษไขอบขนม ทำจนหมดแป้ง

๓ นำแป้ง ลงทอดในน้ำมัน จนเหลือง ตักออกจากกระทะ รอให้สะเด็ดน้ำมัน

การเคลือบตัวครองแครง

๑น้ำมันพืช(ก็เทน้ำมันกระทะที่ทอดออกแล้วใช้ต่อก็ได้)  1     ช้อนโต๊ะ

๒พริกไทยโขลกหยาบนิดหนึ่ง  1/2  ช้อนชา

๓กระเทียมหั่นหยาบๆ   1   ช้อนชา

๔รากผักชีหั่นละเอียด    1   ช้อนชา (ไม่มีไม่เป็นไรนะจ้ะ)

๕น้ำตาลปึ๊ป(จะเป็นน้ำตาลทรายก็ได้)   1/4   ถ้วยตวง

๖น้ำปลา    1    ช้อนโต๊ะ

๗ใบผักชีหั่น 1/4   ถ้วยตวง (ข้าพเจ้าใช้ผักชีใบเลื่อยซะงั้น หุหุ)

(ทั้งนี้ทั้งนั้น ชิมแล้วปรุงรสตามชอบได้)

วิธีทำน้ำปรุง

๑ ผัด พริกไทย กระเทียม รากผักชี ใบผักชี จากนั้น เติมน้ำนิดหน่อย (สัก 1/4 ถ้วยตวง) คนแล้วเติมน้ำตาล น้ำปลา

๒ คนจนน้ำงวด(ใช้ศัพท์โบราณไปเปล่า หุหุ) คือ มันจะข้นหนืดนิดหนึ่ง ให้ปิดไฟ แล้วใส่ตัวครองแครงลงไปกวนเลย จ้า สักพักมันจะตกทราย แล้วก็กินได้ อิอิ

ปล. ลองแยกเคลือบ ถ้าไม่เติมน้ำ ทุกอย่างเร็วไป (ทำไรไม่ถูกอิอิ) เติมน้ำดีกว่า จะได้ใจเย็นๆ แต่ต้องแน่ใจว่ามันงวดจนที่จะเคลือบได้ เพราะถ้ามันไม่งวดตัวครองแครงจะแฉะ ไม่กรอบ

ทำได้ออกมาสองแบบ คือ ตกทรายกับไม่ตกทราย ส่วนตัวชอบแบบตกทรายเพราะเวลากินจะไม่เหนียวมือ แต่ทั้งสองอร่อยเหมือนกัน อิอิ


ฝีมือยังดีไม่พอ แม่บอกว่าตัวครองแครงต้องบาง แต่ของเราหนาเตอะเลย หุหุ


อันนี้ขี้เกียจปั้น เลย เอาไปรีดแล้วทอด กลายเป็นกรอบเค็ม อิอิ


ตอนทำน้ำเคลือบ ตอนนี้ใกล้งวดมากเเล้วจ้า (ตอนเเรกเติมน้ำไปตั้งครึ่งถ้วยตวง กว่ามันจะงวดรอนานมาก)

เสร็จออกมาเเล้ว สมกับที่อยากกินเลย หุหุ แบ่งให้พ่อปู่แม่ย่าไปกินกับกาแฟ แล้วสามีกินเล่น เพลินเลยอ่ะ

ปล. ตอนนี้มันหมดแล้วที่ว่าจะส่งให้ชิม เป็นอันว่าเดี๋ยวจะทำเลี้ยง ตอนปาร์ตี้ก็เเล้วกัน อิอิ

Tuore äiti
Back to Top
WaNNaBeE View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 644
Post Options Post Options   Quote WaNNaBeE Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 12:45 - IP: 89.27.68.59 IP Information
น่ากินจังเลย ชอบๆๆๆ ชอบที่สุดก้อขนมไทยๆนี่แหล่ะ เพราะพี่ไม่ปลื้มขนมหรืออาหารตะวันตก กินได้ถ้าไม่ีมีอะไรจะกิน
รอวันไปชิมนะจ๊ะ ฝึกฝีมือไปเรื่อยๆ อิอิ เดี๋ยวนึกได้ว่าอยากกินอะไรจะรีเควสสสสส ก่อนไปเลย
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 15:06 - IP: 84.248.46.66 IP Information
มายั่วน้ำหมาก  เอ้ยน้ำลายกันต่อ
เมนูที่๔
ชื่อเมนู ครองแครงนมสด (จริงๆควรจะป็นกระทิ แต่ขี้เกียจเปิดกระป๋องอ่ะ)
ความยาก-ง่าย ไม่ยาก เลยใช้เวลานิดเดียว ได้ ๔ ถ้วยBig smile
ส่วนผสมตัวแป้ง


๑ แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ถต(ถ้วยตวง)
๒ แป้งมันสำปะหลัง ๑/๔ ถต

๓ นม
๑/๒ ถต

๔ สีผสมอาหาร

วิธีทำ

๑ ละลายแป้งทั้ง ๒ ชนิดกับนม นำไปตั้งไปอ่อนๆ คนตลอดเวลา จนแป้งเหนียว จากนั้นนำมานวดต่อข้างนอก โดยแบ่งเป็นส่วน ผสมสีตามใจชอบ

๒ จากนั้น ปั้นให้มีขนาดก้อนกลม ๑ ซม กดลงบนพิมพ์ (ไว้วันหลังจะถายพิมพ์มาให้ดูค่ะ) ถ้าไม่มีให้ใช้ส้อมแทนก็ได้ค่ะ เมื่อทำเสร็จเเล้วให้นำตัวครองแครงไปต้มในน้ำเดือด ถ้าตัวครองแครงลอยเเล้วให้ตักออก แช่น้ำเย็น

ส่วนกระทิ(หรือนม)

๑ นม ๑ ถต (แนะนำว่า ควรจะเป็นนมแบบไขมันเต็ม)

๒ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถต

๓ เกลือป่น ๑ ชช

๔ งาคั่ว (จะขาว หรือ ดำ หรือ ผสมกันก็ได้ค่ะ)

วิธีทำBig smile

นำทุกอย่างผสมกัน(ยกเว้นงา) ตั้งไฟอ่อน คนให้เข้ากัน เมื่อเดือดแล้วเติมครองแครงลงไปแล้วเติมงา เสริฟได้เลยค่า

ก่อนต้ม คราวนี้ปั้นได้สวยกว่าครองแรงกรอบ หุหุ น่าจะเป็นเพราะแป้ง(ยังโทษได้อีก)

ต้มแล้วรอสะเด็ดน้ำ คร้าบ

ทำเสร็จเเล้ว ตอนอยู่ในหม้อ หุหุ จะบอกว่าไม่มีตอนอยู่ในถ้วย เพราะไปกินบ้านเเม่ย่าไม่ได้เอากล้องไป ไว้วันหลังทำใหม่ จะเอามาอวด





Edited by piyapen - 07 Dec 2009 at 15:07
Tuore äiti
Back to Top
FruLille View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ เดนมาร์ก

Joined: 24 Nov 2009
Location: Denmark
Online Status: Offline
Posts: 816
Post Options Post Options   Quote FruLille Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 15:19 - IP: 80.62.148.53 IP Information
ขอขโมยสูตรครองแครงหน่อยนะตูน (ไก่ตุ๋นยังไม่ได้ทำ้เลยLOLLOL)
Alder er kun et tal,ikke nødvendigvis lig med visdom eller modenhed.
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 15:44 - IP: 84.248.46.66 IP Information
เมนูที่๕
ชื่อเมนู Ruislimppu (ขนมปังข้าวไรย์ Ruis=ไรย์ ส่วน limppu สามีบอกว่ามันคือลักษณะของขนมปังที่ทรงกลมๆมนๆ)
ความยาก-ง่าย เหมือนว่าจะง่ายแต่ไม่แน่ใจอ่ะBig smile
ส่วนผสม ดังรูป (สำหรับทำขนมปัง ๑ ก้อนใหญ่ๆ)


๑ น้ำ ๒๓๐ มล.
๒ ยีสต์ผง ๑ ซอง หรือ ยีสต์สด ๑/๒ ก้อน
๓ เกลือ ๑ ชช
๔ คูมิน (Kumin) บ้านเราน่าจะเรียกว่ายี่หร่าอ่ะ ๑ ชช
๕ น้ำส้มสายชู ๑/๓ ชช
๖ แป้งข้าวไรย์ ๑ ๑/๓ ถต
๗ แป้งสาลี ๑ ถต

วิธีทำ
๑ เทน้ำลงในเครื่องนวด แล้วเทของผสม คือ แป้งไรย์ คูมิน เกลือ ยีสต์ผงลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู ทำการนวด ให้เข้ากัน (ตอนนี้จะออกมาเป็นโดเละๆ)
๒ จากนั้น ค่อยๆเติมแป้งสาลีลงไปในขณะที่เครื่องนวดยังทำงาน จนแป้งหมด ตอนนี้จะเป็นโดหน้าตาดีแล้ว แต่มันเหมือนจะยังไม่เข้ากันดี เลยเอาออกมานวดมืออีกเล็กน้อย จากนั้นพักไว้ให้โดขึ้น
๓ เมื่อโดขึ้นแล้วเอามานวดอีกครั้งแล้วนวดเป็นทรงรีๆ วางไว้ที่ถาด ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด คลุมไว้ จนโดขึ้น จึงนำใส่เตาอุณหภูมิ ๑๗๕ องศาเซลเซียส นาน ๕๐ นาที ก่อนนำโดเข้าอบให้ใช้น้ำทาที่หน้าขนมปังด้วยค่ะ



อันนี้ก่อนเข้าอบค่ะ

พออบเเล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ ซึ่งจริงๆ มันควรจะเป็นหน้าตาแบบรูปข้างล่าง

source
: http://www.kannistonleipomo.fi

นี่เป็นที่มาที่ไปว่าเหมือนว่าจะง่าย แต่ไม่แน่ใจ เพราะหน้าตามันไม่ใช่ แต่รสชาติกะเนื้อสัมผัสมันก็ดี อิอิ ต้องบอกว่า สูตรมาจากหนังสือทำอาหารฟินน์ เป็นภาษาฟินน์ ให้สามีอ่านวิธีให้เเล้วจำเอาอ่ะ เลยอาจจะมีอะไรผิดพลาดใหญ่หลวง อิอิ






Tuore äiti
Back to Top
pimonpun View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: espoo
Online Status: Offline
Posts: 615
Post Options Post Options   Quote pimonpun Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 17:36 - IP: 91.153.144.194 IP Information
เจ้ๆๆหนูว่ามันเป็นที่แป้งอ่ะ55
(เวลาหนูทำไรออกมาหน้าตาไม่ดีหนูก้อจะบอกมันต้องเป็นี่นู้นที่นี่55)Clap
Back to Top
benjezz View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 38
Post Options Post Options   Quote benjezz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 21:26 - IP: 1.1.1.129 IP Information
55+  น่าทานมากเลยค่ะ
แต่รสชาติที่นู้นเค้าจาทานจืดกันใช่มั้ยคะLOL
PirkKa& BenJeZz

Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 21:59 - IP: 92.142.255.186 IP Information
แหะๆ แอบหลงเข้ามา ไหนๆแวะมาแล้วเลยเมนท์ซะหน่อย
ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ โดยเฉพาะขนมครองแครง อยากกินมากเป็นพิเศษ ไว้ทำเมื่อไหร่จะเอารูปมาส่งการบ้านเจ้าของสูตรค่ะ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
ihana anna View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 95
Post Options Post Options   Quote ihana anna Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 22:17 - IP: 93.106.247.197 IP Information
 
โหๆๆขอบอกว่าขนมพวกนี้ของโปรกทั้งนั้นเลยนะเนี้ยะ
แต่ขอบอกว่าทำไม่เป็น และส่วนผสมก็ไม่มีเลย ช่างสรรค์หามาจริงๆแม่คุณ
อยากไปชิมฝีมือ แต่คงไปไม่ได้ ปาร์ตี้หมูกระทะกินเผื่อกันด้วยนะ
Back to Top
Mango View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 363
Post Options Post Options   Quote Mango Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Dec 2009 at 22:24 - IP: 94.191.162.47 IP Information
อยากกินครองแครงกรอบ สมัยเป็นเด็กซื้อกินบ่อยมาก Big smile
มะม่วง,31 år o bor i Göteborg
Back to Top
nanny456 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote nanny456 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2009 at 01:25 - IP: 85.131.75.111 IP Information

น้ำยายไย นี่ขนาดแค่มองนะ ยังไม่ได้ชิม

อิจฉาคนได้ทานจัง !!!!!!
nam nam nam........
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2009 at 13:15 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Avatar  ต๊าย คิดเหมือนกันเลย 

Avatar  ไมอ่ะ ไม่มาบ้านเค้า ไม่รักเค้าแล้วใช้ม้าาาาาาาา
Tuore äiti
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2009 at 13:19 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Avatar  ยินดีค่ะ รอดูด้วยคนอยู่ค่ะ

Avatar  แกนี่ค้างการบ้านบ่อยนะ อิอิ

Avatar  ชอบเหมือนกัน มาอยู่นี่หากินไม่ได้ เลยต้องทำเองค่ะ สมใจอยากเลย

Avatar  น้องเอ ตั้งแต่พี่มา สามีบอกว่าขึ้นไปแล้ว ๖ กิโล อิอิ
Tuore äiti
Back to Top
Gremlins View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 120
Post Options Post Options   Quote Gremlins Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2009 at 18:32 - IP: 88.148.197.151 IP Information
หุหุ จะมาแอบจิ๊กสูตรไปเร็ววันนี้
ออยจ้าาา
Back to Top
nanny456 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote nanny456 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2009 at 04:14 - IP: 85.131.75.111 IP Information

ทำไปได้ !!!!!!!! 6 กิโลไม่น้องนะพี่

เอแนะนำให้ทำเมนูแบบไดเอ็ดด้วย เพื่อสุขภาพ แต่อย่างว่า อาหารที่นี่ไม่ได้รสชาติเลย
ขาดความอร่อย อะไรจะสู้อาหารไทยได้
สุดยอด สุดยอด ไม่มีที่ไหนเหมือน    โอ้ย!!!!! น้ำยายยังไย อยู่เลย อยากกินอ่ะ
TongueTongueTongue
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2009 at 05:07 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Avatar ไม่จืดนะจ้ะ เท่าที่พี่เห็น สามีสาวไทย ทานเผ็ดได้เกือบทุกคน Smile

Avatar  เอาไป ก็เอาการบ้านมาส่งด้วยนะ อิอิ

Avatar  วันนี้พี่เลยโดนลากไปเดินไง โทษฐานทำให้เค้าต้องลดน้ำหนัก อิอิ
Tuore äiti
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2009 at 06:53 - IP: 84.248.46.66 IP Information
ชื่อเมนู วุ้นกรอบ
ความยาก-ง่าย นึกว่าจะง่ายแต่ไม่เลย หุหุBig smile
ส่วนผสม ดูจากรูปได้เลยจ้า

๑ น้ำตาลทราย ๑ กิโล
๒ น้ำเปล่า ๑ ลิตร
๓ วุ้น ๑๖ กรัม ตรงนี้ต้องบอกว่า เรื่องจากไม่เคยใช้วุ้นแบบเส้น หาวิธีการใช้ก็ไม่เจอเลยใส่ลงไปสองเท่าของวุ้นผงเลย คือ ปกติเค้าว่ากันว่า น้ำ ๑ ลิตร ควรใช้ผงวุ้น ๘ กรัม
๔น้ำเฮลบลูบอยกลิ่นมะลิ ๒ ชต (ใช้แทนน้ำลอบดอกมะลิ เพราะมันได้กลิ่นBig smile)
๕ แป้งมัน ๔ ชต
๖ สีผสมอาหาร
วิธีทำ
๑ ตวงน้ำใส่หม้อตามด้วยน้ำตาล
น้ำเฮลบลูบอยกลิ่นมะลิ และวุ้น ตั้งไฟจนเดือด คนให้ส่วนผสมทุกอย่างละลาย
๒ เมื่อทิ้งไว้ให้เดือดสักระยะ จนแน่ใจว่าวุ้นละลายหมด ระหว่างนี้ให้คอยช้อนฟองทิ้งไปด้วยค่ะ จากนั้นให้ใช้กระชอนตาถี่ๆกรองหรือกรองผ่านผ้าขาวบาง (ตอนนี้ข้าพเจ้ากรองผ่านผ้าขาวบางปรากฎว่าวุ้นละลายไม่หมดจนทำให้ผ้าตันเลยเปลี่ยนใช้กระชอนแทน)
๓ น้ำส่วนที่กรองแล้วไปตั้งไฟต่อให้น้ำหายไปอีกนิด ระหว่างนี้ให้เอาแป้งมันละลายน้ำเล็กน้อย เติมเข้าไปแล้วคนตลอดจนแป้งสุก (ต้องค่อยๆเทน้ำแป้งมัน แล้วคนตลอดไม่งั้นเดี๋ยวแป้งจับกันเป็นก้อน)แล้วยกลง
๔ เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม ขั้นตอนนี้อยากได้สีอะไรก็ผสมลงไปเลยค่ะ คนให้เข้ากันเทลงพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
๕ เมื่อวุ้นที่ได้เย็นแล้วก็ให้นำมาตัด เป็นชิ้นขนาดที่ต้องการ แล้วนำไปอบที่เตาที่อุณหภูมิต่ำสุดเท่าที่ทำได้ จากนั้นวุ้นจะค่อยๆตกผลึกเป็นวุ้นกรอบค่ะ Big smile

ไม่ได้ถ่ายรูปตอนต้มไว้เลย เพราะมันวุ่นวายมาก หุหุ

รูปนี้เป็นรูปตอนวุ้นเซตตัวแล้วค่ะ เตรียมตัด


ตัดออกมาแล้วหน้าตาใช้ได้เลย อิอิ


จากสูตรดังกล่าวได้ปริมาณเท่านี้ค่ะ



ลูกศรชี้ให้ดูว่ากำลังตกผลึกค่ะ จนถึงตอนโพสยังทำไม่เสร็จเลย คือยังอยู่ในเตาอบเเละยังไม่เป็นวุ้นกรอบนั่นเอง อิอิ

ไว้เสร็จเเล้วจะมาอัพรูปให้ดูค่ะ
ขอบอกไว้เลยว่า ถ้าอยู่ไทยซื้อกินดีกว่า หุหุ

เสร็จแล้วจ้าาาาา








Edited by piyapen - 11 Dec 2009 at 04:28
Tuore äiti
Back to Top
FruLille View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ เดนมาร์ก

Joined: 24 Nov 2009
Location: Denmark
Online Status: Offline
Posts: 816
Post Options Post Options   Quote FruLille Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2009 at 03:21 - IP: 80.62.148.53 IP Information
ตูนลงสูตรแกงคั่วหน่อยสิ เำื่พื่อนอยากกินอ่ะ แต่ทำไม่เป็น
Alder er kun et tal,ikke nødvendigvis lig med visdom eller modenhed.
Back to Top
pimonpun View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: espoo
Online Status: Offline
Posts: 615
Post Options Post Options   Quote pimonpun Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2009 at 19:10 - IP: 91.153.144.194 IP Information
แกงกะหรีไกลบ้านค่า
ความยาก-ง่ายง่ายๆลิงแบบเก๋ทำได้
ส่วนผสมดูรูปเน้อ

1.พริกแกงกะหรี(สำเร็จรูป)
2.ไก่เน้อ
3.กะทิ
4.น้ำปลา
5.น้ำตาล

วิธีทำ
ผัดเครื่องแกงให้หอม
ใส่ไก่ลงไปแล้วตามด้วยกะทิ+น้ำนิดนึง
ปรุงรสตามชอบ
มาหม่ำกัน
บอกแล้วว่ามันง่ายมีเครื่องแกงสำเร็จรูปซะอย่าง555
ปอลอ..จิงๆเป็นคนทำกับข้าวไม่เป็นชอบกินมากกว่าแต่มาอยู่นี่ไม่ชอบอาหารฟินเลยจำเป็นต้องทำ
ปอลอ2..แอบมาก่อกวนพี่ตูน55Sleepy

Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2009 at 23:41 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Avatar พูดจาหยาบคายนะแก เปลี่ยนชื่อเมนูใหม่เลย ว่า แกงโสเภณี ไม่ใช่กระหรี่ อิอิ
ว่าแต่ว่า ไก่เน้อ มีขายที่ไหน ฉันเห็นแต่ไก่ธรรมดา กับ ไก่มาลิเนท อ่ะ อิอิ

Tuore äiti
Back to Top
willems666 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 1664
Post Options Post Options   Quote willems666 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2009 at 01:13 - IP: 62.235.137.225 IP Information
แม่ครัวถุงพลาสติกอย่างฝน  เข้ามาขอแอบอ่านเพิ่มความรู้หน่อยเน้ออออBig smile
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2009 at 01:29 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Avatar  จะบอกว่า ฉันทำแกงคั่ว สุดท้ายก็เป็นผัดพริกแกงแห้งๆอ่ะ เพราะ ฉันไม่มีขมิ้น บอกสูตร ได้ คือ ถ้าแกมีพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูปแค่หาขมิ้นบดผสมลงไปสักแง่งหนึ่ง(ไม่ใช่เเง่งโตนะ กะเอาให้ออกเหลือง) แล้วเริ่มจากเอา เนื้อ(หมู ไก่ หรือ อะไรก็ได้ที่แกจะกิน ใส่หม้อ จากนั้นเติมน้ำใส่พอท่วม เสร็จแล้วต้มจนเดือด(ให้เนื้อสุก) ระหว่างนั้นคอยซ้อนฟองออก อ่ะ แล้วพอเนื้อสุกแล้วได้ที่แล้ว(สังเกตได้อ่ะแกว่า มันจะไม่มีฟองออกมาอีกอ่ะ) แกก็ตักพริกแกงลงไป(ตรงนี้กะเอง เยอะไปก็ไม่เป็นไร เพราะพริกแกงซองมันไม่เผ็ดอ่ะ) คนๆแล้วปล่อยให้น้ำงวด อ่ะ จากนั้นค่อยปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลอ่ะ และก็เติมใบมะกรูดซอย กับพริกหั่นลงไป แล้วก็รอน้ำงวดจนเป็นที่พอใจเเล้วแกก็ยกลง ตรงนี้ถ้าใช้พริกแกงซอง แกจะบดพริกผสมให้เผ็ดเพิ่มก็ได้อ่ะ
ปล. ทำเสร็จเอามาให้ดูด้วยนะแก ของฉันออกมามันเหมือนนะ แต่ขาดรสขมิ้นแบบแกงคั่วปักษ์ใต้ที่ชอบกิน หุหุ

Tuore äiti
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2009 at 01:30 - IP: 84.248.46.66 IP Information
Originally posted by willems666

แม่ครัวถุงพลาสติกอย่างฝน  เข้ามาขอแอบอ่านเพิ่มความรู้หน่อยเน้ออออBig smile


อ่านแล้วต้องทำด้วยซิ เดี๋ยวทฤษฎีผ่าน ปฏิบัติไม่ผ่านเน้อ อิอิ
Tuore äiti
Back to Top
nanny456 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote nanny456 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2009 at 01:52 - IP: 85.131.75.111 IP Information

อะไรกันเนี๊ยะ มาอีกแว้ว ของน่ากิน แต่ถ้าให้ทำเอง ยังนึกอยู่ว่ามันจะออกมาเป็นวุ้น ป่าวน้า....LOLLOLLOL

 
แม่ครัวเก๋ จ้า..............นี่ขนาดทำกับข้าวไม่เป็นนะเนียะ  ยังออกมาได้น่า หมั้มขนาดนี่ClapClapClap
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2009 at 04:54 - IP: 84.248.46.66 IP Information
ชื่อเมนู อาลัว
ความยาก-ง่าย ง่ายกว่า
วุ้นกรอบเยอะเลยBig smile
ส่วนผสม ดูจากรูปได้เลยจ้า


หลักๆก็
๑แป้งสาลี ๑ ถต
๒มะพร้าวกระป๋อง ๒ ถต ด้วยความงก ใช้ ๑ ถต+น้ำ
๑ ถต (ออกมารสชาติอร่อยน้าาา)
๓น้ำตาลทราย ๒ ถต
๓ เฮลบลูบอยสีเขียว เพราะอยากได้สีเขียวบวกกลิ่นอ่ะ แบบว่าไม่มีใบเตย เอาครีมโซดาไปและกัน สีน้ำตาล ก็ละลายกาแฟ ๒ ชช สีชมพู ก็กลิ่นลิ้นจี่ (คงทายว่าสตรอเบอร์รี่กันชัวร์ๆ อิอิ ตอนแรกคิดเช่นนั้น เปิดตู้ ไม่มี มีแต่ลิ้นจี่สีชมพู นี่ล่ะ

วิธีทำ

๑ ร่อนแป้งใส่หม้อเลย จากนั้น ใส่น้ำตาล กะทิ  ผสมให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็นก้อน
๒ เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วให้เอาตั้งไฟเปิดไฟกลาง กวนไปตลอด จนแป้งสุก
๓ จากนั้น ยกลง ตักแบ่งผสมสี กลิ่น รส ตามต้องการเลย คนๆๆ ให้เข้ากัน (ถ้าเห็นว่ามันเปียกมากก็ไปคนในไฟ (ควรผสมสีกับน้ำให้น้อยๆหน่อย) แล้วรอให้เย็นลงอีกนิด ค่อยตักใส่ที่บีบครีมเค้ก
๔ บีบใส่ถาดอบขนมที่มีกระดาษ อบขนม รองอยู่ อบที่อุณหภูมิ ๕๐ องศาเซลเซียส ๑ วัน (ไม่เต็มวันดี เพราะ อบตอนกลางคืน ทิ้งไว้ เอาออกตอนเย็นจ้า)


ให้ดูหน้าตาแป้งร่อนแล้ว อิอิ


หน้าตาส่วนผสมที่ผสมให้เข้ากันก่อนไปตั้งไฟ อิอิ


หน้าตาแป้งตอนสุกแล้ว


ตักแบ่งมาผสมกับสีเขียว


หยอดแล้ว อิอิ




อันนี้ซูมให้ดู มันสวยดีระหว่างช่วงรอยต่อของสองสี


รสกาแฟคร้าบผม


อบเสร็จแระ ระเนระนาดนิดหนึ่ง เพราะเคาะมารวมกัน อิอิ


รูปนี้ซูม โชว์ๆๆว่าทำสวย อิอิ


เลือกมาให้ดูชัดๆ ตัวสีเหลือบด้วย



หยอดหลายขนาดมาก อิอิ แบบติดนิสัยนักวิทกะยาสารท ที่ถ่ายคู่กับตัวอ้างอิงขนาด







Edited by piyapen - 11 Dec 2009 at 04:58
Tuore äiti
Back to Top
WaNNaBeE View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 644
Post Options Post Options   Quote WaNNaBeE Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2009 at 05:05 - IP: 89.27.68.59 IP Information
จองรสกาแฟ ห้าสิบดอกจ้าาาา
Back to Top
lumi2011 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฟินแลนด์

Joined: 25 Nov 2009
Location: นาสโตลั๊นล๊า Fi
Online Status: Offline
Posts: 2009
Post Options Post Options   Quote lumi2011 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Dec 2009 at 05:20 - IP: 84.248.46.66 IP Information
เก็บไว้แล้วจ้าพี่บี อิอิ เผื่อพี่เน่ะด้วย LOL
Tuore äiti
Back to Top
Page  123 16>

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.320 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters