Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วง
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วง

Author
Hunepine View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2011
Location: Bkk-Norway
Online Status: Offline
Posts: 621
Post Options Post Options   Quote Hunepine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วง
    Posted: 02 Jan 2012 at 19:19 - IP: 193.75.60.179 IP Information
รบกวนพี่ๆในบ้านเลดี้ช่วยบอกวิธีในการทำหน่อยค่ะ เล็งไว้ว่าจะทำทานวันนี้Smile
Back to Top
SAN2012 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Dec 2011
Online Status: Offline
Posts: 180
Post Options Post Options   Quote SAN2012 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2012 at 19:23 - IP: 125.27.31.33 IP Information


ไปหาในเน็ตมาให้ค่ะ   ปรับปรุงรสชาติตามชอบนะคะ  ขอให้อร่อยๆๆค่าาาา ^^


เครื่องปรุง
อกหรือสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วย
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
พริกแห้ง 4-5 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตัดรากต้นหอม ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาวให้เป็นแว่นบางๆ ส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ส่วนหัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อน เอาเม็ดออกแล้วล้างให้สะอาด
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า หั่นต้นหอมและพริกแห้งเป็นท่อนๆ

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ก้านต้นหอมส่วนสีขาวที่ซอยไว้ และพริกแห้งลงไปผัดให้หอม (สังเกตว่าหัวหอมใหญ่จะใสขึ้น)จากนั้น ใส่อกหรือสะโพกไก่ที่หั่นไว้และเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ก้านต้นหอมและพริกแห้งลงไปผัดให้หอม จากนั้น ใส่เนื้อไก่และเติมเครื่องปรุงต่างๆ

3. ผัดไก่และเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันจนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป จากนั้น ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป คนให้ทั่วก็ปิดเตาได้

4. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Back to Top
Hunepine View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2011
Location: Bkk-Norway
Online Status: Offline
Posts: 621
Post Options Post Options   Quote Hunepine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2012 at 19:35 - IP: 193.75.60.179 IP Information





Originally posted by Tunya


ไปหาในเน็ตมาให้ค่ะ   ปรับปรุงรสชาติตามชอบนะคะ  ขอให้อร่อยๆๆค่าาาา ^^


เครื่องปรุง
อกหรือสะโพกไก่หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/3 ถ้วย
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
พริกแห้ง 4-5 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตัดรากต้นหอม ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่ นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซอยต้นหอมส่วนที่เป็นสีขาวให้เป็นแว่นบางๆ ส่วนใบสีเขียวให้หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ส่วนหัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ และหั่นพริกแห้งเป็นท่อน เอาเม็ดออกแล้วล้างให้สะอาด
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า หั่นต้นหอมและพริกแห้งเป็นท่อนๆ

2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ก้านต้นหอมส่วนสีขาวที่ซอยไว้ และพริกแห้งลงไปผัดให้หอม (สังเกตว่าหัวหอมใหญ่จะใสขึ้น)จากนั้น ใส่อกหรือสะโพกไก่ที่หั่นไว้และเติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ก้านต้นหอมและพริกแห้งลงไปผัดให้หอม จากนั้น ใส่เนื้อไก่และเติมเครื่องปรุงต่างๆ

3. ผัดไก่และเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันจนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป จากนั้น ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จนไก่สุกจึงเติมเหล้าจีน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมที่หั่นเป็นท่อนไว้ลงไป คนให้ทั่วก็ปิดเตาได้

4. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ



ขอบคุณมากๆนะคะ Tongue
Back to Top
Angela_Grace View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Dec 2011
Location: Scotland UK
Online Status: Offline
Posts: 210
Post Options Post Options   Quote Angela_Grace Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2012 at 20:22 - IP: 124.122.66.148 IP Information

แล้วพริกหวาน กับน้ำพริกเผา หายไปไหนอ่ะคะ

เครื่องปรุงทั้งหมดตามความเห็นข้างบน แต่เพิ่มพริกหวานเขียว แดง เหลือง ตามชอบ กับน้ำพริกเผานิดหนึ่งลงไปด้วย  ส่วนไก่หั่นสไลด์บางๆ แล้วชุบกับแป้ง เอาไปทอดให้สุกก่อน พักไว้  ผัดเครื่องทั้งหมดเสร็จแล้วจึงเอาไก่ใส่ลงไปและตามด้วยเม็ดมะม่วง ส่วนเม็ดมะม่วงก็คั่วให้สุกก่อนค่ะ ใส่ตามหลังสุด ผัดนานไปไม่งั้นมันจะนิ่มไม่อร่อย  สูตรนี้ได้มาจากเชฟร้านอาหารไทยแถวถนนข้าวสารสอนมาค่า
Back to Top
matt_beam View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Aug 2010
Location: Mindarie,Perth
Online Status: Offline
Posts: 650
Post Options Post Options   Quote matt_beam Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2012 at 22:14 - IP: 58.8.111.136 IP Information

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

 

วัตถุดิบ

1เนื้ออกไก่ 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
2. แป้งทอดกรอบ 2 ชต.

3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ชต.

4. พริกชี้ฟ้าแห้ง 2 เม็ด (แกะเมล็ดออกแล้วหั่นหนา 1 นิ้วก่อนนำไป่ทอด)
5. กระเทียมสับละเอียด 1 ชช.
6. หอมหัวใหญ่ ½ ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว)
7. ต้นหอม 2 ต้น (หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว)
8. พริกชี้ฟ้าแดงซอย (เอาไว้โรยหน้า)
9. ซอสถั่วเหลือง 1 ชช.
10. น้ำตาลทราย 1 ชช.

11. น้ำมันหอย 1 ชต.

12. น้ำมันงา 1 ชต.

13. ซอสมะเขือเทศ 1 ชต.

14. น้ำมันพืช 1 ชต. (สำหรับผัด)

15. น้ำมันพืช 1 ถ้วย (สำหรับทอดไก่)

 

วิธีทำ

 

 

1. เทน้ำมันลงในกระทะรอให้ร้อน ระหว่างนี้คลุกแป้งทอดกรอบกับเนื้อไก่ให้เข้ากัน
2. เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปทอดให้เหลือง นำขึ้นพักไว้ก่อน

3. เทน้ำมันลงในกระทะพร้อมกระเทียมสับเจียวให้หอม ตามด้วยแห้วและหอมใหญ่

4. เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล,ซอสถั่วเหลือง,น้ำมันหอย,น้ำมันงา และซอสมะเขือเทศ คลุกเคล้าให้ทั่ว

5. เติมไก่ที่ทอดไว้แล้ว ผัดให้เข้ากันดี ปิดแก๊สแล้วค่อยใส่พริกทอดและต้นหอม คลุกให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอย เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8641
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2012 at 22:28 - IP: 85.252.171.55 IP Information
ทำตามนี้ค่ะ ง่ายดี Smile
 
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
Hunepine View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2011
Location: Bkk-Norway
Online Status: Offline
Posts: 621
Post Options Post Options   Quote Hunepine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2012 at 17:04 - IP: 193.75.60.179 IP Information
ขอบคุณพี่ๆทุกคนเลยนะคะ  ที่หาข้อมูลมาให้ Tongue
Back to Top
PhanSel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Oct 2011
Location: BKK
Online Status: Offline
Posts: 101
Post Options Post Options   Quote PhanSel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2012 at 18:44 - IP: 79.160.25.221 IP Information
ที่บ้านทำบ่อยค่ะ เพราะเป็นจานโปรดของสามี
ง่ายๆ ตามวัตถุดิบที่เรามี กะกะเอา ไม่ได้ตวง ชั่งอะไรเลยค่ะ

เริ่มจาก
1. หั่นเนื้อไก่พอดีคำคลุกๆน้ำมันหอยหน่อยนึง คลุกแป้งโกกิ หรือแป้งสาลีก็ได้ แล้วทอด ให้เหลือง นำขึ้นมาพักไว้
2. หั่นพริกหวานทุกสี แครอท หอมใหญ่ แล้วเทลงกะทะผัดพร้อมกัน ใส่น้ำไปนิดนึงพอให้กะทะไม่ไหม้
3. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย (ที่บ้านใช้แบบซอง เป็นผงๆ ซื้อมาจากไทยค่ะ) , ซอสปรุงรสฝาเขียว (ถ้ามี), น้ำตาลทราย
4. ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ไก่ที่ทอดเสร็จแล้วลงไป ผัดๆๆๆๆๆ ตามด้วยเม็ดมะม่วงฯ (ที่บ้านใช้แบบซองๆ ที่ซื้อมาทานเล่น) แล้วก็ผัดๆๆๆ ให้เข้ากัน
5. ตักเสิร์ฟ ได้เลยจ้า...

ถ้าอยู่เมืองไทย ต้องใส่พริกแห้งเม็ดใหญ่ๆ หั่นเป็นท่อนๆ ด้วย แต่สามีไม่ชอบกิน เลยรอดตัวไป ไม่ต้องมาหาซื้อที่นี่ค่ะ

ถ้าอยู่ใกล้ๆ Drammen แวะมาบ้านแอนก็ได้ค่ะ เดี๋ยวพาเข้าครัวหัดทำ



Nothing to say ..
Back to Top
Hunepine View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2011
Location: Bkk-Norway
Online Status: Offline
Posts: 621
Post Options Post Options   Quote Hunepine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2012 at 21:36 - IP: 193.75.60.179 IP Information
Originally posted by PhanSel

ที่บ้านทำบ่อยค่ะ เพราะเป็นจานโปรดของสามี
ง่ายๆ ตามวัตถุดิบที่เรามี กะกะเอา ไม่ได้ตวง ชั่งอะไรเลยค่ะ

เริ่มจาก
1. หั่นเนื้อไก่พอดีคำคลุกๆน้ำมันหอยหน่อยนึง คลุกแป้งโกกิ หรือแป้งสาลีก็ได้ แล้วทอด ให้เหลือง นำขึ้นมาพักไว้
2. หั่นพริกหวานทุกสี แครอท หอมใหญ่ แล้วเทลงกะทะผัดพร้อมกัน ใส่น้ำไปนิดนึงพอให้กะทะไม่ไหม้
3. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย (ที่บ้านใช้แบบซอง เป็นผงๆ ซื้อมาจากไทยค่ะ) , ซอสปรุงรสฝาเขียว (ถ้ามี), น้ำตาลทราย
4. ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ไก่ที่ทอดเสร็จแล้วลงไป ผัดๆๆๆๆๆ ตามด้วยเม็ดมะม่วงฯ (ที่บ้านใช้แบบซองๆ ที่ซื้อมาทานเล่น) แล้วก็ผัดๆๆๆ ให้เข้ากัน
5. ตักเสิร์ฟ ได้เลยจ้า...

ถ้าอยู่เมืองไทย ต้องใส่พริกแห้งเม็ดใหญ่ๆ หั่นเป็นท่อนๆ ด้วย แต่สามีไม่ชอบกิน เลยรอดตัวไป ไม่ต้องมาหาซื้อที่นี่ค่ะ

ถ้าอยู่ใกล้ๆ Drammen แวะมาบ้านแอนก็ได้ค่ะ เดี๋ยวพาเข้าครัวหัดทำ





ขอบคุณพี่แอนนะคะ Smile ตัวแอนอยู่Bergenแน่ะCry แต่ว่าทำทานไปเรียบร้อยละคะLOL
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.211 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters