Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: การนำลูกมาอยู่กับเรา
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

การนำลูกมาอยู่กับเรา

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
piraya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Feb 2010
Location: Staffordshire
Online Status: Offline
Posts: 161
Post Options Post Options   Quote piraya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: การนำลูกมาอยู่กับเรา
    Posted: 08 Mar 2010 at 23:17 - IP: 213.123.239.49 IP Information

เพื่อน ๆ คนไหนเคยมีประสบการณ์การพาลูกที่เกิดกับคนไทยมาอยู่กับเราที่นี่บ้างค่ะ อยากทาบรายละเอียดค่ะ คือนุชมีลูกกับคนไทย 2 คนเป็นลูกสาวทั้งคู่ ตอนนี้อยู่กับพ่อ 1 คน  อายุ 7 ขวบ  อยู่กับนุช 1 คน อายุ 2  ขวบกว่า ตอนนี้ให้แม่เลี้ยงอยู่ที่เมืองไทย  ตอนหย่านุชให้สิทธิ์สามีคนไทยเป็นผู้ปกครองบุตรทั้ง 2 คน ทีนี้ทราบมาว่าการจะเอาลูกมาที่นี่ได้ต้องให้พ่อเซ็นยินยอมโดยไปที่อำเภอและให้อำเภอออกใบนั้นให้ ตอนนี้ก็ได้มาแล้ว แต่อยากทราบว่าเค๊าจะสามารถอยู่กับเราได้นานแค่ไหนหรือมาได้แค่มาเที่ยว แล้วถ้าให้มาเรียนที่นี่และอยู่กับเราที่นี่เลยจะต้องทำอย่างไร  ต้องให้สามีใหม่รับเป็นบุตรบุญธรรมที่นี่รึเปล่า  เพราะนุชถามที่เมืองไทยว่าการจะได้สิทธิ์การปกครองบุตรเด็ดขาดต้องไปที่ศาลให้ศาลพิจารณา  คิดว่ามันคงยุ่งยาก ก็เลยอยากได้ข้อมูลจากเพื่อน ๆ ที่เคยมีประสบการณ์มาก่อนว่าทำอย่างไรบ้างคะ

สำเนียงส่อภาษา กริยาส่อสกุล
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18127
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Mar 2010 at 23:53 - IP: 94.193.147.139 IP Information
This one Khun Em Avatarhas been posted 

หากต้องการพาบุตรออกนอกประเทศ เราต้องมีใบ ปกครองบุตร หรือ ปค. 14 หรือ คร.6 ที่บันทึกไว้ว่า บุตรอยู่ในอำนาจการปกครองของมารดา

เกี่ยวกับใบปกครองบุตร

- กรณีเคยจดทะเบียนสมรส แล้วหย่ากับพ่อของลูก  ตอนไปหย่า พนักงานจะมีการสอบปากคำและลงบันทึกไว้ในทะเบียนหย่า หรือ คร.6 เกี่ยวกับ บุตร และทรัพย์สินต่างๆ ถ้าในนั้นมีการบันทึกไว้ว่า  บุตรอยู่ในอำนาจการปกครองของมารดาแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งส่วนนี้ จะมีประโยชน์มาก โดยที่เราที่เป็นคุณแม่ไม่จำเป็นต้องไปร้องขอใบ ปกครองบุตร หรือ ปค. 14  สามารถนำใบทะเบียนหย่า หรือ คร.6 ตัวนี้ใช้แทนในการทำ passport  และ ขอ Visa ได้เลย

กรณีที่ต้องร้องขอใบ ปกครองบุตร  หรือ ปค.14  

-  ถ้าในทะเบียนหย่า หรือ คร.6 ไม่มีบันทึกเกี่ยวกับบุตร ถือว่าบุตรอยู่ในอำนาจการปกครองของทั้งบิดาและมารดา หรือ มีบันทึกไว้ว่า ว่า บุตรอยู่ในอำนาจการปกครองของบิดา  แม่ต้องไปร้องขอต่อศาลครอบครัว  และศาลจะนัดสอบปากคำทั้งบิดาและมารดาของเด็ก และเด็กด้วย และอีกฝ่ายต้องเซ็นยินยอมว่าจะให้เด็กอยู่ในค วามปกครองของใคร แล้วศาลจะให้ใบคำพิพากษาจากศาลมาให้ (ซึ่งต้องเป็นใบคำสั่งศาลที่คดีมีคำสั่งสิ้นสุด)  โดยมีรายละเอียดบอกไว้ชัดเจนว่า  ลูกอยู่ในความปกครองของใครโดยสิทธิขาดจากศาล เราสามารถใช้ใบศาลตัวนี้ไปยื่นขอใบปกครองบุตรที่อำเภอได้เลย โดยไม่ต้องใช้พยานเลย

- หรือในกรณีที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส  แต่มีบุตรเกิดขึ้น  และแม่เป็นผู้เลี้ยงดูตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  จะถือว่าแม่มีอำนาจปกครองลูกแต่เพียงผู้เดียวค่ะสามารถร้องขอใบ ปค.14 นี้ได้ ณ ที่ทำการอำเภอที่เราและลูกมีทะเบียนบ้านอยู่ เพื่อให้ทางอำเภอสอบปากคำ พร้อมพยานรู้เห็นอีก 2 คน (หรือตามจำนวนที่แต่ละอำเภอต้องการ  ซึ่งไม่เหมือนกันต้องสอบถามทางอำเภอ) เพื่อให้อำเภอออกใบ ปกครองบุตร หรือ ปค.14 นี้ให้เรา และต้องมีรายละเอียดบอกไว้ว่า  มารดาเป็นผู้มีอำนาจในการปกครองบุตรและสามารถเซ็นยินยอมเอกสารต ่าง ๆ แทนบุตรได้ เมื่อได้ใบนี้มาจึงจะสามารถนำใบจริงไปทำ passport ให้ลูกได้ และนำไปยื่น Visa ได้จ้า ต้องเก็บรักษาไว้ดี ๆ และcopy ไว้หลาย ๆ ใบนะคะ

ส่วนเอกสารต่าง ๆ ในการขอใบ ปค. 14 มีดังนี้ค่ะ

- ทะเบียนบ้านตัวจริง แม่ลูก

-บัตรประชาชนแม่ และพยาน + สูจิบัตรลูก

-พยาน 2 คน หรือข้าราชการ ซีต่าง ๆ(ต้องโทรไปถามแต่ละอำเภอว่าเขาต้องการใครไปเป็นพยานค่ะ)

อ้างอิงจาก

  http://community.momypedia.com/community/blog/my_blog_detail .aspx?bgrid=63000&blgid=7123

http://www.usvisa4thai.com/board/viewtopic.php?f=3&t=110 57

เรื่องใบปกครองบุตร  หรือ ปค. 14 แต่ละเคสอาจจะไม่เหมือนกัน  ถ้าไม่มีการจดทะเบียน และลูกอยู่กับแม่ตลอด จะทำได้ง่าย 

แต่ถ้ามีการจดทะเบียน หรือตอนหย่า มีบันทึกว่า ลูกอยู่ในความปกครองของบิดา  หรือบิดามีการเซ็นรับรองบุตร  อันนี้จะยุ่งยากมาก ๆ ในการขอสิทธิ์ในตัวลูก

And these are the example of cover letters you need to apply for child settlement visa for your children
 
กรณีที่แม่มาอยู่อังกฤษก่อน แล้วเอาลูกตามมาที่หลัง
 
Child settlement visa by lina Posted: 19 Feb 2009
 
 Date

 

To     : The British Consulate General

           Visa section

From : your wife’s name

Suject: Request for Child settlement visa

Attached documents:

               1. Applications form Settlement VAF4  (แบบฟอร์มวีซ่าถาวร)     

               2. Current valid passport  (พาสปอร์ตลูก)

               3. Photocopy of Birth Certificate (สูติบัตรลูก)

               4. Certificate issued by IOM confirming is free from infectious tuberculosis (ใบตรวจวัณโรค)

              5. one recent passport-size photographs (รูปถ่ายลูก)

               6. Photocopy of Confirmation of sold custody and responsibility  (ปค14รับรองว่าเรามีอำนาจดูแลบุตรแนบใบมรณบัตรของพ่อเด็กด้วย)

              7. Photocopy of applicant’s parents passport showing  settlement in the UK. (สำเนาพาสปอร์ตเรากับสามี)

              8. Evidence of relationship including phone bill, photocopy of  money transfer (บิลค่าโทรศัพท์ บัตรโทรศัพท์ หลักฐานการโอนเงิน และหลักฐานอื่นๆว่าเราติดต่อกับลูก)

                   Personal correspondence (e-mail, conversation on msn messenger).

              9. Sponsorship cover letter and documents support of application   (จดหมายของสามีเราที่เขียนขึ้นเพื่อแสดงถึงว่ายินดีรับรองและรั บผิดชอบค่าใช้จ่ายในการมาอยู่อาศัยของลูกเราเพราะว่าเราไม่มีงา นทำหรือมีรายได้)  

 

To : The Entry clearance officer

 

         I am (ชื่อเรา), a residence permit: UK(หน้าวีซ่าเราที่ทางโฮมออฟฟิศเขียนไว้) have been married to Mr...... a Brishtish citizen since (วันที่แต่งงาน). The purpose of this letter is to introduce myself for an application a child settlement visa of my son.

 

          My son (name) he is 13 years old and now living with (Relative’s name), in Thailand. While I am staying in UK, they are take a good care for him But I stll worry about him as he is my son. (ใส่ชื่อคนที่ดูแลลูกเราในขณะที่เราอยู่ที่อังกฤษพยายามบอกว่าเ ขาเลี้ยงดูดี

 

         Since I left  Thailand to UK I have been contacting my son  everyday by phone call, internet (E-mail and msn talk).My husband and I have been taking care of my son’s expenses  by transferring money to (Relative’s account) every months. I can  travel back  to see my son in Thailand only once a year, this is why I miss him so much and would like  him to stay with us in UK so, we can live as a real family. Now my son he is finished primary school in Thailand and is ready to come and join us in UK. My husband has a good job and we are capable to support my son’s expenses here.

 

          I have already contacted the school which I plan my son to study at.

I have arranged the flight ticket for my son come to UK with me on June .      

 

          I am pleased to provide this letter for my son’s application settlement visa and look forward living together with my son again.

 

          Please don’t hesitate to contact me if you need more information. 

       

                                                                                    Your faithful,

 

 

This letter is for your wfie including all documents that the embassy requries

Cover letter from sponsor

Adress

 

 Letter as a sponsor for child settlement visa

 

                                                                                     Date

 

              Dear Sir,

 

 

              This letter is to be attached to the request from  (your step son) for a visa for child settlement in UK. The aim of this letter is to introduce myself to the UK  immigration as a sponsor. My relationship with (your step son) is a step father.

              My name Mr……. . I am a British  citizen,  All my documents are attached with the present letter. I have been married on the …… with ...(your wife)

               I am working as a……. Limited From …… until now.   My national insurance number is …….                                                                                 

              

I am living at (your address). I attach to this letter all the documents relative to the house, the mortgage and the sale contract. This is a three bedrooms house, one living room, one kitchen, one bathroom. ( picture attached).

             I am currently living in this house with my wife, and we wish her son (your step son) to live with us. We will provide all the financial support to cover the expenses for him. 

I propose to cover all the expenses for the travel from Bangkok, Thailand to UK and ensure that I will give all the financial support to (your step son) when we will live together .

              Please, don’t hesitate to contact me if you need some more information.

 

              Your faithful,

 
 


Edited by xluely - 03 Aug 2553 at 23:56
Back to Top
piraya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Feb 2010
Location: Staffordshire
Online Status: Offline
Posts: 161
Post Options Post Options   Quote piraya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Mar 2010 at 03:41 - IP: 82.16.240.136 IP Information
Avatar   ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูลและแล้วก็ได้พึ่งพี่นกจนได้ Embarrassed  ค่อนข้างละเอียดทีเดียวแล้วมีทางอื่นอีกใหมที่จะไม่ต้องให้ศาลสั่งแล้วเราสามารถนำเค๊ามาเที่ยวได้รึเปล่าคะ  ใครเคยไปที่ศาลบ้างเอ่ยขั้นตอนมันเป็นยังไงคะยุ่งยากมากมั๊ย แล้วนานมั๊ยกว่าจะเสร็จ ถามซะเยอะเลยSleepy รบกวนด้วยนะคะ
สำเนียงส่อภาษา กริยาส่อสกุล
Back to Top
piraya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Feb 2010
Location: Staffordshire
Online Status: Offline
Posts: 161
Post Options Post Options   Quote piraya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Mar 2010 at 19:06 - IP: 213.123.239.49 IP Information

พอดีไปเปิดเจอข้อมูลนี้เลยเข้าใจอะไรมากขึ้นเลยเอามาโพสเผื่อเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเหมือนกันกับนุชจะได้ข้อมูลจากตรงนี้  ตามลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ

สำเนียงส่อภาษา กริยาส่อสกุล
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.125 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters