Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ จิงโจ้ / Australia > * สะใภ้ จิงโจ้
  New Posts New Posts RSS Feed: มาเล่าให้ฟังเรื่องการขอซิติเซ่นต์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

มาเล่าให้ฟังเรื่องการขอซิติเซ่นต์

Page  123 5>
Author
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: มาเล่าให้ฟังเรื่องการขอซิติเซ่นต์
    Posted: 15 Jan 2012 at 10:21 - IP: 202.89.185.139 IP Information
 

รุ่นที่เข้าห้องจิงโจ้มาพร้อม ๆ กัน หรือรุ่นใกล้เคียง บางคนอาจจะได้ซิติเซ่นต์ไปแล้ว หรือบางคนกำลังจะทำอยู่ พอดีเราเพิ่งขอไปไม่นาน จริง ๆ แล้วยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการ เหลือรอทำพิธีสาบานตน ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นซิติเซ่นต์เต็มตัว แต่การรอเรียกไปทำพิธี อาจต้องรอนานถึง 6 เดือน เราเลยคิดว่ามาเขียนเล่าให้ฟังก่อนดีกว่า เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังจะสมัครซิติเซ่นต์นะค่ะ ออกตัวก่อนว่า เราศึกษาเองจากเวปอิม เราเลยอ่านเฉพาะเคสของเรา เราจึงไม่ได้รู้เรื่องไปหมดนะค่ะ ถ้าใครมีข้อแก้ไข หรือ มีข้อแนะนำอะไร บอกได้เลย อีกอย่างเคสเราเป็นเคสที่ไม่ซับซ้อน คือไม่เคยแต่งงาน ไม่เคยเปลี่ยนชื่อ ไม่เคยมีลูก มาวีคู่หมั้น แล้วมาแต่งงานที่นี่ เอกสารหรือการกรอกข้อมูลของเรามันเลยน้อยนิดเดียว

มาเริ่มจากขั้นตอนแรก

คุณสมบัติผุ้สมัคร
  1. ต้องอยู่อาศัยในออสเตรเลียมาเป็นเวลาสี่ปี เค้าใช้คำว่า on a valid Australian visa คือ รวมวีซ่าที่เข้ามาอย่างถูกกฏหมายทุกชนิด (เครดิต - คุณ Dhiwa ที่ให้คำแปลที่ถูกต้อง)

  2. ภายในระยะเวลาสี่ปี ต้องถือพีอาร์อย่างน้อย 12 เดือน และภายใน 4 ปีนั้น ห้ามออกนอกประเทศเกิน 1 ปี และปีสุดท้ายก่อนสมัคร ห้ามออกนอกประเทศเกิน 90 วัน

คนที่เก่งภาษา ถ้าอยากอ่านเอง ว่าขั้นตอนต่าง ๆ มีอะไรบ้าง ตามลิงค์ข้างล่างไปเลยนะค่ะ บางอย่างเราอาจแปลผิดก็ได้

 
ถ้าไม่แน่ใจว่าสมัครได้รึยัง ก็โทรไปถามอิมได้ค่ะ เบอร์อิม 131 880 เราก็โทรไปถาม ขี้เกียจนับเอง ถ้าสมัครได้ ก็ไปกรอกใบสมัครเลยค่ะ
 
*** การสมัคร สามารถสมัครผ่านทางเวปไซด์อิม เป็นแบบ online หรือว่า เป็นแบบส่งเอกสารใบสมัครนะค่ะ ของเรายื่นด้วยตัวเอง วิธีการทำ ก็ตามข้างล่างนี้

การกรอกใบสมัคร

กรอกในเวป แล้วปริ๊นออกมา หรือว่าปริ๊นออกมาแล้วมาเขียนข้างนอกก็ได้ ของเราผสมกัน คือบางข้อก็เอามาเขียนด้วยลายมือข้างนอก ตามเวปนี้ไป แบบฟอร์มนี้ สำหรับการขอแบบปกติทั่วไปนะค่ะ เราจะใช้ฟอร์ม 1300t ค่าสมัคร 260 เหรียญ ***ถ้ากรอกในเวป มันเซฟไม่ได้นะค่ะ ต้องปริ๊นออกมาเลย

http://www.immi.gov.au/allforms/pdf/1300t.pdf

ในใบสมัครข้อ 27. เราต้องมีคนเซ็นต์รับรองให้เรา รวมทั้งเซ็นต์หลังรูปถ่าย คนที่เซ็นต์ ก็คือคนที่มีอำนาจเซ็นต์ทั่วไป เช่นเจพี หมอ อะไรพวกนี้ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องรู้จักเราอย่างน้อย 1 ปี และต้องเป็นคนสัญชาติออส ไม่ใช่ญาตินะค่ะ

ส่วนเอกสารก๊อปปี้ยื่นประกอบตัวอื่น ให้ผู้มีอำนาจเซ็นต์ที่ไม่รู้จักเราเซ็นต์ก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องให้คนเดียวกันเซ็นต์ทุกใบ แต่ในข้อ 27 ที่เราบอก ต้องตามเงื่อนไขที่ว่าเท่านั้นเอง

ระหว่างนี้ สามารถขอหนังสือที่จะใช้อ่านสอบได้ฟรีจากเวปไซด์นะค่ะ หรือว่าตอนไปสมัครเค้าก็มีแจกค่ะ แต่เราขอจากเวปอิม สะดวกดี แนะนำว่าให้อ่านเนื้อหานะค่ะ มีไม่กี่หน้า อย่าอ่านแต่ข้อสอบอย่างเดียว ข้อสอบตัวอย่างมีให้แค่ชุดเดียว ตอนเราไปสอบ ออกไม่กี่ข้อเอง ที่เหลือออกตามในหนังสือ ขอหนังสือได้ตามนี้

 
 
แล้วก็คลิกตรง order your test resource dvd or book ทางอิมก็จะส่งหนังสือมาให้ตามข้อมุลที่อยู่ที่เราให้ไป หรือจะลองหัดทำข้อสอบจากในเวปอิมก็ได้

ถ้าอยากอ่านหนังสือเป็นภาษาไทย ก็ดาวน์โหลดมาอ่านได้นะค่ะตามนี้

http://www.citizenship.gov.au/learn/cit_test/test_resource/_pdf/thai-test.pdf

แต่ถ้าอ่านภาษาอังกฤษพอได้ อยากให้อ่านเล่มภาษาอังกฤษ อย่างน้อย มันจะได้หน้าตาคุ้น ๆ เวลาสอบ

ชื่อนามสกุลที่ใช้ในการกรอกใบสมัคร

เราสามารถเลือกใช้ชื่อนามสกุลตามที่เราต้องการได้ เช่น เลือกใช้นามสกุลตัวเอง นามสกุลสามี หรือว่า ใช้สองนามสกุล ไม่จำเป็นต้องตามพาสไทย เพียงแต่ว่าถ้าเลือกใช้ชื่อสกุลไหนในการกรอกใบสมัคร ชื่อสกุลนั้นจะถูกนำไปใช้ในการทำพาสออสด้วย ***การใช้สองนามสกุล อันนี้เราจำไม่ได้ว่าเราอ่านมาจากไหน น่าจะเป็นเรื่องการทำพาสปอร์ต เราไม่คอนเฟิร์มข้อมูลนะค่ะ เอาเป็นว่าถ้าอยากใช้สองนามสกุล คงต้องถามอิม (อีกแล้ว) ว่าทำยังงัย

เราไม่ได้ไปเปลี่ยนนามสกุลที่ไทย พาสไทยเรายังเป็นชื่อสกุลเดิม เวลาเรายื่นขอซิติเซ่นต์เราใช้นามสกุลสามี นั่นคือเหตุผลที่ต้องนำทะเบียนสมรสไปกระกอบ

เอกสารต่าง ๆ เช่นใบขับขี่ แบงค์ แมคดิแคล์ พวกนี้สามารถไปขอเปลี่ยนเป็นใช้นามสกุลสามีได้ง่าย ๆ แค่นำไปทะเบียนสมรสไปยื่นแค่นั้น พวกนี้เราเปลี่ยนก่อนยื่นซิติเซ่นต์

***สำคัญเลย อย่าลืมก๊อปปี้ใบสมัครทุกอย่างไว้นะค่ะ จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะขอวีอะไร ต้องทำการก๊อปปี้ใบสมัครที่เรากรอกไว้ทุกครั้ง อันนี้ทางอิมแนะนำมาเลย ส่วนเอกสารประกอบที่ยื่นไป วันนัดไปสอบ ต้องเอาไปให้ครบทุกตัวนะค่ะ ไม่งั้นเจ้าหน้าที่เค้าอาจยกเลิกนัด แล้วให้มาใหม่ก็ได้ ถ้ากลัวลืม ก็แยกใส่แฟ้มไว้เลย อย่าไปดึงออก

กรอกใบสมัครอะไรเรียบร้อยแล้ว เราเอาไปยื่นด้วยตัวเองเพราะบ้านไม่ไกล อันนี้เป็นข้อมูลทีเราทำที่เพิร์ธนะค่ะ แต่เรื่องจะถูกส่งไปเมลเบิร์นอีกที ส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ ที่อิมใกล้บ้านคุณ

ถ้ายื่นเองที่เพิร์ธ ก็ตามนี้ ถ้าเป็นรัฐอื่น ขั้นตอนคงคล้าย ๆ กัน ต่างกันก็คงแค่รายละเอียดปลีกย่อย

-ยื่นชั้น 3 ใบสมัครพร้อมแนบสำเนาเอกสารต่าง ๆ ตัวจริงไม่ต้องยื่น เจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะมีจดหมายมานัดไปสอบภายใน 6 อาทิตย์ วันนัดมาสอบ ให้เอาเอกสารตัวจริงมาด้วย

-เอกสารที่ยื่นไปรับรองโดยเจพีทุกใบ ของเราเอกสารน้อยอย่างที่บอก เอกสารเรายื่นไปเลยมีแค่นี้

 
1. ทะเบียนสมรส
2. ใบเกิด **ข้อแก้ไขข้อมูลตรงนี้ เนื่องจากให้ข้อมูลผิดตอนแรก**
- ทางอิมต้องการหลักฐานเกี่ยวกับวันเกิด ชื่อสกุลตอนเกิด กับเอกสารเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อด้วย อันนี้คือรวมใบเกิดด้วย ข้อมูลอ้างอิงภาษาอังกฤษตามนี้นะค่
Evidence of your date of birth, birth name and any changes of name
- A full birth certificate
- Evidence of links between present and previous names, for example a marriage or divorce certificate, if appplicable
- A certificate issued by an Australian Registry of Births Deaths and Marriages as evidence of other changes of name, if applicable
**เราต้องการใช้นามสกุลสามี เราเลยส่งข้อสองด้วย คือทะเบียนสมรส
**ถ้าไม่มีใบเกิดจริง ๆ คงต้องสอบถามอิมนะค่ะ ว่าต้องทำยังงัย
3. ใบแจ้งของธนาคาร bank notice อันนี้เป็นใบอะไรก็ได้จากแบงค์ เค้าแค่อยากดูที่อยู่เท่านั้นเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นใบแจ้งยอดเงิน คนที่ไม่มีใบแจ้งธนาคาร ก็ใช้ใบแจ้งหนี้ตัวอื่นก็ได้ ดูตามลิสเลย
4. ใบขับขี่
5. ก๊อปปี้พาสปอร์ตปัจจุบันหน้าแรก
6. ก๊อปปี้ พาสปอร์ตที่เข้ามาออสครั้งแรก หน้าแรก กับหน้าปั๊มเข้า
7. ลืมไปได้งัย ต้องมีรูปถ่าย ขนาดพาสปอร์ต 1 ใบด้วย อันนี้ไปถ่ายได้ตามไปรษณีย์เลยค่ะ รูปถ่ายอันนี้ คืออันเดียวกับที่เราบอกว่าต้องให้เจพีเซ็นต์รับรองหลังรูป ตรงข้อที่ 27 เค้าจะมีตัวอย่างให้ดูด้วยว่าต้องเขียนยังงัย รูปถ่ายนี้เราไม่ได้ติดไปกับใบสมัครนะค่ะ เพราะว่ามันต้องมีวิธีการทำที่ถูกต้อง เรากลัวทำผิด  เลยใส่ถุงพาสติกเล็ก ๆ แล้วก็ใช้ที่เย็บกระดาษเย็บตัวพาสติก ติดเข้าไป ตรงช่องที่เค้าให้ติดรูปหน่ะค่ะ อย่าไปเย็บติดกับรูปนะค่ะ งงรึเปล่า ตอนไปยื่นใบสมัคร เดี๋ยวเจ้าหน้าที่เค้าจัดการติดรูปใหม่ให้เราเอง
 
****เอกสารภาษาไทย ต้องทำการแปลเป็นอังกฤษก่อน โดยแปลกับ NATTI เช่นใบเกิด หลายคนอาจถามว่าใช้ใบที่แปลมาจากไทยได้มั้ย อันนี้เราไม่รู้ เพราะเราทำตามที่อิมระบุ ว่าต้องแปลจาก NATTI เราก็เลยเสียเงินแปล จริง ๆ แล้วใบเกิดมีประโยชน์ แปลแพงหน่อย แต่ก็สามารถเอาไปใช้ได้ ถ้าอยากแปลไม่แพงมาก ก็แปลที่เวปคุณดอสได้ เราแปลที่นี่ ไม่ได้มีผลประโยชน์กันนะค่ะ แต่ต้องระบุว่าแปลแบบ full คือแปลแบบเต็ม ไม่ใช่แบบ extract ซึ่งเป็นการแปลแบบย่อ ทางอิมต้องการใช้การแปลแบบฟลูเท่านั้น
 
เพิ่มเติม ---คุณ uppercut ใช้ใบที่แปลมาจากไทย ยื่นที่เพิร์ธ ก็ใช้ได้ ไม่ต้องไปแปลใหม่ ยังงัยถ้าไม่แน่ใจ ก็ลองถามอิมในเขตที่อยู่นะค่ะ

- เรายื่นใบสมัครวันที่ 22/11/11ได้รับจดหมายตอบรับจากอิม ลงวันที่ 14/12/2011 นัดให้ไปสอบ วันที่ 3/01/2012 เอาเอกสารตัวจริงไปด้วย ถ้าไม่สามารถไปตามนัดได้ ให้โทรไปเลื่อนกับอิม เค้าจะมีหมายเลขโทรศัพท์มาให้

 วันนัด + สอบ

เจ้าหน้าที่ขอดูเอกสารตัวจริง รวมถึงตัวที่เป็นภาษาไทยด้วย เช่น เรายื่นตัวแปลใบเกิด เราต้องเอาใบเกิดภาษาไทยตัวจริงไปยื่นด้วย พาสปอร์ตที่เข้าออสครั้งแรกไม่ได้ดู แต่ขอดูบัตรแมคดิแคล์แทน **แต่แนะนำให้เอาพาสเก่า ๆ ไปด้วยนะค่ะ เผื่อเค้าเรียกดู อีกอย่างเราว่าเรื่องเอกสาร หรือการทำงานของอิม บางทีก็แล้วแต่เจ้าหน้าที่ด้วย บางคนอาจเรียกดูอันนั้น อันนี้

ตรวจเอกสารเสร็จ ก็ไปสอบ เป็นข้อสอบช้อยท์ 20 ข้อ ต้องทำให้ผ่าน 15 ข้อ ให้เวลา 45 นาที ขอสอบใหม่ได้จนกว่าจะผ่าน ไม่แน่ใจว่าอยู่เกิน 45 นาทีได้รึเปล่า ผลสอบจะบอกเป็นเปอร์เซ็นต์ขึ้นที่หน้าจอให้เลย แสดงความยินดีว่าเราผ่านแล้ว ไม่มีเฉลยข้อสอบ เสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย รอติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ โดยปกติระยะเวลารอ จะอยู่ที่ประมาณ 60 วัน แต่เราได้รับจดหมายตอบกลับ วันที่ 9 มกราคม สรุปแล้วแค่ไม่กี่วันหลังจากไปสอบ จดหมายจะแจ้งว่ากระบวนการต่าง ๆ ผ่านแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ เหลือขึ้นตอนสุดท้ายคือสาบานตน การเป็นพลเมืองออสเตรเลียจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อผ่านการสาบานตน

ในจดหมายระบุว่าให้รอการติดต่อกำหนดการการเข้าพิธีสาบานตน จาก council ที่เราอยุ่ ปกติระยะเวลาในการรอ จะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน แล้วเราต้องร่วมเข้าพิธีสาบานตน ภายใน 12 เดือน นับจากวันที่ใบสมัครผ่าน ไม่งั้นอาจถูกยกเลิกได้ หัวจดหมายเรา จะลงวันที่ 3 มกราคม เป็นวันเดียวกับที่เราไปสอบซิติเซ่นต์ แสดงว่าเค้า approvedตั้งแต่วันนั้น ก็ต้องนับวันนั้นเป็นวันที่หนึ่ง ถ้าภายใน 6 เดือนยังไม่ได้รับการติดต่อกลับ ให้ติดต่อไปที่อิม

ข้อดีของการสอบคือ เราสามารถสอบใหม่ได้จนกว่าจะผ่าน วันนี้ไม่ผ่าน นัดมาสอบวันหลังได้ไม่มีเสียเงินเพิ่ม ไม่ต้องเครียดนะค่ะ สอบขับรถเครียดกว่า

- ถ้ามีปัญหาเรื่องภาษาจริง ๆ ต้องการผู้ช่วย คุณต้องผ่านเรียนภาษาอังกฤษเช่นที่ amep มาแล้วอย่างน้อย 400 ชั่วโมง ***ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ เราไม่รู้ว่าต้องทำยังงัย อันนี้อ่านคร่าว ๆ มาจากเวปอิม

สุดท้าย อันนี้ยังไม่ได้ทำ แต่อ่านจากจดหมายที่ได้มา ว่าหลังจากที่เราเข้าพิธีสาบานตนแล้ว ก็จะเป็นซิติเซ่นต์เต็มตัว ฉะนั้นวีซ่าพีอาร์ที่เรามีอยู่ จะถูกยกเลิกไป จะมาใช้เข้าออกออสเตรเลียไม่ได้ ต้องทำพาสปอร์ตออสอย่างเดียว

การใช้พาสปอร์ตสองเล่ม

อันนี้ยังไม่มีประสบการณ์ตรง แต่เท่าที่ศึกษามา ก็คือ

เข้า+ออก ออส ใช้พาสออส

เข้า+ออก ไทย ใช้พาสไทย

แล้วถ้านามสกุลสองพาสไม่ตรงกันเหมือนเคสเรา จะมีปัญหารึเปล่า อันนี้เรายังไม่รู้ เพราะยังไม่ได้ลองทำ ใครรู้บอกด้วยนะค่ะ

**เนื่องจากการขอซิติเซ่นต์ ระยะเวลาโดยรวมแล้วค่อนข้างนาน เลยอยากแนะนำให้สมัครตอนที่เราไม่มีแผนการออกนอกประเทศ ในใบสมัครเค้าก็มีให้กรอกด้วยว่าเรามีแผนออกนอกประเทศภายใน 12 เดือนรึเปล่า เพราะบางทีเค้าก็ไม่สามารถ approve ให้ได้ ถ้าเราอยู่นอกประเทศระหว่างนั้นนะค่ะ

อีกอย่างการทำซิติเซ่นต์ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับสามีเลย ไม่มีเอกสารที่ต้องการจากสามี สามีไม่ต้องมาเซ็นต์อะไร ฉะนั้น คนที่ได้พีอาร์แล้ว จะอยู่ หรือจะเลิกกับสามีไปแล้ว ก็ขอได้ตามปกติค่ะ เมื่อถึงเวลา แค่มีคุณสมบัติที่อิมระบุมา

วันนี้เล่าแค่นี้ก่อน ไว้ยังงัยจะมาอัพเดทอีกที ว่าทำพิธีสาบานตนยังงัย ทำพาสปอร์ตออสยังงัย

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะคะ Smile

จะมาเพิ่มเติมว่า ตอนที่เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คเอกสารเสร็จ เค้าจะถ่ายรูปเราเก็บไว้หนึ่งใบ ไม่มีสัมภาษณ์นะค่ะ อีกอย่าง ซิติเซ่นต์ จะไม่มีจดหมายมาแจ้งให้ไปดำเนินการเหมือนตอนขอพีอาร์ เราต้องคำนวณเวลาเอง

ถ้าตกหล่นอะไร นึกออกจะมาเพิ่มเติมอีก


Edited by no angel - 29 Apr 2012 at 07:37
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 10:42 - IP: 124.182.44.133 IP Information
Valid Australian visa แปลว่าวีซ่าชนิดใดๆก็ได้ของออสเตรเลีย คืออยู่ในออสเตรเลียอย่างถูกต้องตามกฎหมายน่ะค่ะ ถ้าอยู่แบบไม่มีวีซ่า จะอยู่กี่ปีก็ไม่นับ ต้องอยู่อย่างถูกต้องเท่านั้น 
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 11:02 - IP: 202.89.185.139 IP Information
ขอบคุณ คุณ Dhiwa ค่ะ ที่มาอธิบายให้ฟัง เราก็ว่าน่าจะอย่างนั้น แต่ไม่กล้าฟันธง กลัวแปลผิด Tongue 
Back to Top
Noi Shaw View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Jun 2011
Location: Quirindi...NSW
Online Status: Offline
Posts: 752
Post Options Post Options   Quote Noi Shaw Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 11:33 - IP: 124.176.101.44 IP Information

ขอบคุณค่ะคุณนก....มาแชร์ข้อมูลให้ฟัง......มาเก็บข้อมูลไว้ก่อน...จริงๆๆๆ อีกนานเหมือนกันกว่าจะถึงวันนั้นของเรา....แต่เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆๆ ก่อน....จะได้ทำความคุ้นเคยไว้......หรือไว้บอกกล่าวคนรอบข้างได้....ถ้าเค้าอยากรู้เรื่องนี้บ้าง

มีน้องอยู่คนหนึ่ง....อยู่แถวนี้....เป็นผู้หญิงไทยเหมือนกัน......เค้าเข้าใจว่าตัวเองได้ ซิติเซนต์แล้ว แต่ตัวเค้ายังไม่ได้ถือ พีอาร์เลย และยังไม่ได้เข้าสอบด้วย แต่อยู่มาปีนี้เข้าปีที่ 3 แล้ว เลยต้องเล่าข้อมูลให้เค้าเข้าใจนะ ฟังแล้วอึ้งเหมือนกันเนาะ 
ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ# Noi Shaw
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 11:56 - IP: 202.89.185.139 IP Information

test

Back to Top
FenBuah25Jan07 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 2150
Post Options Post Options   Quote FenBuah25Jan07 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 11:58 - IP: 58.96.73.170 IP Information
พี่นก..ขอบคุณมากนะคะที่มาแชร์ข้อมูลดีดี
 
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 12:02 - IP: 202.89.185.139 IP Information
คุณหน่อย ใช่ ต่อให้สอบซิติเซ่นต์ผ่านแล้ว ถ้าไม่ได้ทำพิธีสาบานตน ก็ยังไม่ได้ซิติเซ่นต์เลยค่ะ แต่ข้อมูลพวกนี้ มันต้องคอยอัพเดท อันนี้ใช้เป็นฐานของก่อน ก.ค ปีนี้แล้วกัน ฟังดูแล้วเหมือนนาน เอาเข้าจริง ๆ มันก็ไม่นานหรอก Smile
 
ยินดีจ้าน้องอิง Big smile
 
Back to Top
Aussie's Lady View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Outside world
Online Status: Offline
Posts: 6409
Post Options Post Options   Quote Aussie's Lady Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 12:03 - IP: 122.154.51.2 IP Information
ยากจังเลยค่ะพี่นก...งั้นไม่ไปอยู่แหละออสเตรเลีย LOLLOLLOL


จาก เอ็นเจ คนฮาม

ปอลิง...เอารูปมาแปะให้พี่นกดูหน่อย เผื่อจำน้องคนนี้ไม่ได้ 5555 หลายชาติแหละไม่ได้เข้ามา

เข้ามาอีกที ตอนมีสามีเลี้ยววว LOLLOLLOL


Edited by Aussie's Lady - 15 Jan 2012 at 12:08
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 12:12 - IP: 202.89.185.139 IP Information
ไม่ยากหรอกเอ็นเจ มีสามียากกว่า LOL
 
หนีไปแต่งงานตั้งแต่เมื่อไหร่ รูปนี้สวยมากนะค่ะ หวานเชียว ว่าแต่จะเข้ามาตอบตอนมีลูกแล้วรึเปล่า นาน ๆ มาที LOL
Back to Top
Aussie's Lady View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Outside world
Online Status: Offline
Posts: 6409
Post Options Post Options   Quote Aussie's Lady Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 12:19 - IP: 122.154.51.2 IP Information
แต่งไปหมาดๆ 6 มกราคม 2555 นี่เองค่า...

ช่ายๆๆ ยากจริงๆ กว่าจะมีสามีสักคน เกือบตายแหนะ ฮ่าๆๆๆ

ถ้าหายหัวไปอีกนี่หมายถึงไปปั๊มลูกนะคะ เป็นที่รู้กัน กร๊ากกๆๆBig smileBig smile
Back to Top
FenBuah25Jan07 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 2150
Post Options Post Options   Quote FenBuah25Jan07 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 12:33 - IP: 58.96.73.170 IP Information
อุ๊ยๆๆๆ ขออณญาตพี่นกมาทักเพื่อนสาวหน่อย...หายไปนานเลยเอ็นเจ ขอให้มีความสุขกับชีวิตคู่นะจ๊ะ แล้วมาออสมะไหร่เอ่ย
Back to Top
Wonderful real life View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 15 Nov 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 421
Post Options Post Options   Quote Wonderful real life Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 12:44 - IP: 58.178.220.232 IP Information
ดีใจ กะ คุณนก ด้วย น่ะค่ะ ClapClapClap สบายไปล่ะ ยังไงก็ผ่านหมดแล้ว เหลือ อีกหนึ่งขั้นตอน เท่านั้นเอง และขอบคุณ น่ะค่ะ ที่เอา ประสบการณ์มาแบ่งปัน พี่นึกว่า มีสามสิบข้อ  ข้อสอบมียี่สิบ ข้อ พอลุ้น วันก่อนลองทำในเวป  แบบยังไม่อ่านข้อมูล ทั้งปวง ห้า ข้อ ผ่าน สี่ ฮ่าๆ รอเจอ ของ จริง อาจอึ้งกิมกี่ Wink 
 
ว่าแต่ว่า ไปยื่นเอกสารสมัคร และ สอบ ที่ ชั้น สาม  ตึก อิมใกล้ๆ ฮาเบ่อร์ทาวน์ ใช่ป่าว จ้า
 
เอ็นเจ หายไปนาน เลย น่ะจ๊ะ พี่นึกว่า มีลูก ไปก่อน กุ้ง ซะอีก ดีใจด้วย น่ะจ้า แต่งงาน เป็นฝั่ง เป็น ฝาหรั่ง ไปแล้ว
 
Back to Top
matt_beam View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Aug 2010
Location: Mindarie,Perth
Online Status: Offline
Posts: 650
Post Options Post Options   Quote matt_beam Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 12:56 - IP: 58.8.115.209 IP Information

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่เอามาเล่าสู่คนรุ่นหลังนะค่ะคุณนกSmile

จะได้เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ แล้วพอจะทราบไหมค่ะว่ากรณีที่ถือพีอาร์ไปจากไทย
 
ต้องอยู่ออสนานเท่าไรถึงจะสมัครสอบได้ค่ะ
Back to Top
Dhiwa View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 Jan 2011
Location: Perth Australia
Online Status: Offline
Posts: 652
Post Options Post Options   Quote Dhiwa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 13:48 - IP: 124.182.44.133 IP Information
Originally posted by matt_beam

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่เอามาเล่าสู่คนรุ่นหลังนะค่ะคุณนกSmile

จะได้เก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ แล้วพอจะทราบไหมค่ะว่ากรณีที่ถือพีอาร์ไปจากไทย
 
ต้องอยู่ออสนานเท่าไรถึงจะสมัครสอบได้ค่ะ

ขออนุญาตตอบนะคะ 

สี่ปีเหมือนกันค่ะ ถ้าไม่เคยอยู่ออสมาก่อนเลย และห้ามออกนอกประเทศนานแค่ไหนๆ ก็ตามข้อมูลข้างบนเลยค่ะ 
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 14:13 - IP: 202.89.185.139 IP Information
ยินดีด้วยนะเอ็นเจ ข้าวใหม่ปลามัน งั้นพี่ไม่กวนแระ LOL
 
พี่ลัดดา ใช่ค่ะ ที่เดิม ข้อสอบไม่ยาก ถ้าพออ่านภาษาอังกฤษได้ มีคนรู้จักแทบจะไม่ได้ภาษาเลย แต่ก็ผ่านค่ะ ทำจนกว่าจะผ่านนั่นแหละ พี่ลัดดาสบายอยู่แล้ว ไม่เครียด ๆ พี่ลัดดาขอหนังสือมาอ่านได้เลยนะค่ะ ไม่ต้องรอให้ถึงเวลา เอาไว้อ่านเล่นเวลาเข้าห้องน้ำก็ได้ Smile
 
คุณ matt_beam ตามคุณ Dhiwa เลยค่ะ ถ้าอยู่ไทยนาน ๆ เวลามันก็ยืดไปเรื่อย ๆ และก็อาจจะต้องขอโพลิชเช็คจากไทยด้วยนะค่ะ เราไม่ค่อยได้ออกนอกประเทศ เลยไม่มีเอกสารเพิ่มเติม
 
คุณ Dhiwa ขอบคุณที่ช่วยมาตอบค่ะ มาตอบได้บ่อย ๆ ตามสบายเลย อย่างที่เราบอก เราจะรู้เฉพาะเรื่องของเรา ถ้าคำถามอย่างอื่น หรือเคสแบบอื่น ก็ไม่รู้เหมือนกัน ต้องไปหาข้อมูลจากเวปอิมเอา ภาษาอังกฤษพอได้ แต่ไม่แตกฉาน บางอย่างก็งงเหมือนกัน ไม่มั่นใจ  Tongue ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
Back to Top
US>>>S&L View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 12 Dec 2011
Online Status: Offline
Posts: 74
Post Options Post Options   Quote US>>>S&L Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 14:24 - IP: 202.91.18.170 IP Information
แวะเข้ามาอ่าน เก็บความรู้ไว้ เผื่อได้ใช้สักวัน ขอบคุณมากค่ะ ข้อมูลดีๆ มีประโยชน์ค่ะ Smile
I AM ALL YOURS
Back to Top
Uppercut View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: AUS
Online Status: Offline
Posts: 136
Post Options Post Options   Quote Uppercut Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 16:43 - IP: 58.7.158.68 IP Information
ขอเข้ามาแชร์บ้าง เพราะเราก็เพิ่งได้รับสัญชาติเสร็จไปเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่มเติ่มตรงเอกสารแปล ที่แปลมาจากเมืองไทยสามารถนำมาใช้ยื่นได้เลยไม่ต้องเอาไปให้ NATTI แปลหรือรับรองใหม่ เพราะของเราใช้เอกสารเดิมตั้งแต่ยื่นวีซ่าคู่หมั้น ไม่ได้รับรองโดยกงสุลที่เมืองไทย แต่เอาไปให้กงสุลในเพิร์ธรับรองให้ ราคาถูกกว่ากันเยอะเลย ไม่ยุ่งยากด้วย เรายื่นสมัครแบบ online เพราะเจ้าหน้าที่แนะนำว่าจะเร็วกว่ากรอกแบบฟอร์มแล้วเอาไปยื่นโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ เราสมัคร online on 02/09/2011 เอกสารตอบกลับมาวันที่ 07/07/2011 นัดสอบวันที่ 20/09/2011 หลังสอบผ่านเอกสารจาก The Hon Chris Bowen MP แสดงความยินดีและแจ้งเราเกี่ยวกับขั้นตอนสุดท้ายที่เราต้องทำคืนการเข้าร่วมพิธีปฏิญาณตน หลังจากนั้นทาง Council ก็มีจดหมายแจ้งวันเข้าร่วมพิธีเมื่อวันที่ 30/11/2011 หลังจากนั้นเราก็เอาเอกสารไปสมัครทำ Passport ได้เลย ไปขอฟอร์ม Australia Passport ได้ที่ไปรษณีย์ ค่าสมัคร $226 เตรียมเอกสารที่เค้าระบุมาไปให้เรียบร้อย ในฟอร์มเค้าจะระบุให้เราโทรไปทำการนัดเพื่อสัมภาษณ์ แต่จริงๆแล้วไม่มีอะไรมากถ้าที่ไปรษณีย์ไม่ยุ่งก็ walk in เข้าไปได้เลย พร้อมเอกสาร หลังจากนั้นอีก 1 อาทิตย์ก็จะได้รับ Passport ค่ะ   Wink
Back to Top
matt_beam View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Aug 2010
Location: Mindarie,Perth
Online Status: Offline
Posts: 650
Post Options Post Options   Quote matt_beam Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 17:10 - IP: 58.8.115.209 IP Information

ขอบคุณมากนะค่ะคุณDhiwa ,คุณนกสำหรับข้อมูล 

Avatar     ยินดีด้วยนะค่ะทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว   คราวหน้าต้องขอคำแนะนำแล้วละWink
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 17:25 - IP: 202.89.185.139 IP Information
คุณ US>>>S&L ด้วยความยินดีค่ะ แต่ถึงเวลาที่คุณขอซิติเซ่นต์ คงต้องเช็คข้อมูลอัพเดทอีกทีนะค่ะ
 
คุณ uppercut ขอบคุณที่มาแชร์ข้อมูลค่ะ แสดงว่าคุณ uppercut รับรองตั้งแต่แรก ๆ แล้วใช้มั้ยค่ะ เพราะเห็นว่ากงสุลปิดไปนานแล้ว หรือว่าเค้ามาเปิดใหม่แล้วเราตกข่าว เซ็งมากตอนกงสุลปิด เพราะทำอะไรยากขึ้นเยอะเลย ยิ่ง WA เนี่ยรัฐใหญ่ แถมไกลกว่าเค้าเพื่อน ทำไมไม่มีกงสุลก็ไม่รู้ แปลกดี
 
คุณ แมท บีม ค่อย ๆ ศึกษาไปค่ะ ไม่ยากหรอก
Back to Top
Uppercut View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: AUS
Online Status: Offline
Posts: 136
Post Options Post Options   Quote Uppercut Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 18:48 - IP: 58.7.158.68 IP Information
ค่ะคุณ No Angel เราไปให้เค้ารับรองตอนที่มาอยู่แรกค่ะ ตอนนี้ใครเอาเอกสารมาจากไทย ให้กงสุลที่ไทยรับรองมาเลยก็ดีค่ะ เอกสารเก็บไว้ใช้ได้ตลอด Wink
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 19:30 - IP: 202.89.185.139 IP Information
จริง ๆ แล้วตอนขอวีแต่ง เราก็ใช้ตัวรับรองมาจากกงสุล แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้ใช้อีกเลย จนถึงมาขอซิติเซ่นต์ เราเลยทำตามที่เค้าระบุมา ว่าต้องแปลจาก natti เรื่องของเรื่อง ไม่อยากเสียเวลา ไปแปลมาใหม่ ถ้าเค้าไม่รับตัวอันที่มาจากไทย
 
ถ้าใครไม่อยากเสียตังค์แปล ก็ลองใช้ตัวที่ไทยยื่นไปก็ได้ อย่างที่คุณ uppercut บอก จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม Smile
 
ขอบคุณอีกครั้งค่ะที่มาแชร์ข้อมูล Smile
Back to Top
Uppercut View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: AUS
Online Status: Offline
Posts: 136
Post Options Post Options   Quote Uppercut Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2012 at 21:42 - IP: 58.7.158.68 IP Information
ตอนแรกเราก็จะเอาไปให้ natti แปลตามที่เค้าระบุไว้ในเว็บค่ะ แต่เพื่อความแน่ใจโทรไปถามกับ immi เค้าบอกว่าใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไรก็เลยมั่นใจว่าไม่จำเป็นต้องเอาไปแปลใหม่ค่ะ Wink ถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่แน่ใจอะไรเกี่ยวกับการสมัคร ทั้งเรื่องเอกสาร แนะนำว่าโทรไปคุยกับเจ้าหน้าที่เลยค่ะ เพราะเค้าจะให้คำตอบเราได้ทุกอย่าง Wink
Back to Top
Wonderful real life View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 15 Nov 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 421
Post Options Post Options   Quote Wonderful real life Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 05:56 - IP: 58.178.220.232 IP Information

พี่ งง การใช้พาสปอร์ตสองเล่ม

เข้า+ออก ออส ใช้พาสออส

เข้า+ออก ไทย ใช้พาสไทย

อิม แต่ละ ที่ จะเช็ค หรือ ถาม เรา มั๊ย ว่า ประ ไหน ที่ เรา ไป มา สแตมป์ อิม ประเทศ ที่ เราไป มาอยู่ ไหน หรือ ว่าเรายื่น ทีเดียวสองเล่ม เลย
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 07:00 - IP: 202.89.185.139 IP Information
พี่ลัดดา ในเวปอิม เค้าก็มีบอกเรื่องการใช้พาสปอร์ตสองเล่ม ปกติเวลาเข้าประเทศไหน เค้าก็ดูแค่ว่าเรามีวีซ่าเข้าประเทศเค้ารึเปล่า ตอนเราออกจากไทย ก็มีใบขาออกใช่มั้ยค่ะ แล้วก็จะเย็บใบขาเข้าติดกับพาสปอร์ต พอเราเข้าไทย เค้าก็เอาออก เป็นการจบการเดินทางหนึ่งครั้ง เค้าไม่ดูหรอกว่าพี่ไปประเทศไหนมาบ้าง นอกจากขาออกที่เค้าจะดู ก็ยื่นพาสออสให้เค้าดู ถ้าเค้าขอดู
 
ส่วนออส เข้าออกประเทศเค้า ด้วยพาสของเค้า ก็ไม่มีปัญหาอะไร มันไม่มีสแต้มป์อะไรอยู่แล้ว
 
***แต่นกยังไม่มีประสบการณ์ค่ะพี่ลัดดา อันนี้คือหาอ่านเอา ไม่กล้าบอกว่าจริง ๆ ต้องทำงัย เท่าที่อ่าน ๆ มา คนที่ถือพาสสองเล่ม เค้าก็ทำกันประมาณนี้ ลองดูเผื่อมีคนเคยมีประสบการณ์แล้วมาตอบนะค่ะ ไม่รู้คุณ uppercut กลับไทยไปบ้างรึยัง เผื่อมีข้อมูล Big smile
 
คุณ uppercut ถ้าใช้ได้ไม่มีปัญหาก็ดีไป จะได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม เราไม่ค่อยกล้าพูดโทรศัพท์ เลยไม่ค่อยได้ถามอะไร พูดทางโทรศัพท์จะฟังพูดไม่ค่อยรู้เรื่องทุกที Tongue อิมที่นี่ น่าจะต่างจากสถานทูตที่ไทย อันนั้นเรื่องเยอะ ไม่ค่อยอลุ้มอล่วย จนถึงทุกวันนี้ เรายังไม่เข้าใจว่า ตอนขอวีที่ไทย จะเอาทั้งทะเบียนบ้าน ใบเกิด บัตรประชาชน บลา ๆ ๆ ไปทำไมเยอะ ๆ ทั้ง ๆ ที่กฏระเบียบอะไรมันก็อิงมาจากอิมที่นี่เหมือนกัน ที่นี่ ขอวีแต่ง แค่ใบเกิดก็พอแล้ว แล้วอิมที่นี่ก็พูดดี๊ ดี ไปแล้วไม่เกร็ง Big smile
Back to Top
Aussie's Lady View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Outside world
Online Status: Offline
Posts: 6409
Post Options Post Options   Quote Aussie's Lady Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 09:08 - IP: 122.154.51.2 IP Information
Originally posted by FenBuah25Jan07

อุ๊ยๆๆๆ ขออณญาตพี่นกมาทักเพื่อนสาวหน่อย...หายไปนานเลยเอ็นเจ ขอให้มีความสุขกับชีวิตคู่นะจ๊ะ แล้วมาออสมะไหร่เอ่ย

เข้ามาอีกทีอะอิงที่ของเรา เป็นพีอาร์แสนสวยแหละ...อย่างงี้ต้องเข้ามาบ่อยๆ แล้ว เพราะเรามีพีอาร์ที่น่ารักEmbarrassedEmbarrassedEmbarrassed

อาจจะไปช่วงเมษานี่แหละตะเอง ถ้ามีโอกาสคงได้นัดเจอกันนะ...ขอบใจจ่ะ
Back to Top
Aussie's Lady View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Outside world
Online Status: Offline
Posts: 6409
Post Options Post Options   Quote Aussie's Lady Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 09:09 - IP: 122.154.51.2 IP Information
Originally posted by Wonderful real life

 
เอ็นเจ หายไปนาน เลย น่ะจ๊ะ พี่นึกว่า มีลูก ไปก่อน กุ้ง ซะอีก ดีใจด้วย น่ะจ้า แต่งงาน เป็นฝั่ง เป็น ฝาหรั่ง ไปแล้ว
 

คงตามพี่กุ้งไม่ทันแล้วค่ะพี่ลัดดา โน่นไปสองซะแหละ ....แต่จะพยายามนะคะ.... พี่ลัดดาสบายดีนะคะEmbarrassedEmbarrassedEmbarrassed
Back to Top
Uppercut View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: AUS
Online Status: Offline
Posts: 136
Post Options Post Options   Quote Uppercut Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 09:15 - IP: 58.7.158.68 IP Information
สวัสดีค่ะคุณนก เราก็ยังไม่เคยใช้ 2 พาสสักที คงได้ลองใช้ก็คงประมาณเดือนมีนาเดี๋ยวจะมาบอกนะค่ะ แต่เหมือนเคยได้ยินจากพี่คนไทยที่เมื่อก่อนแกใช้ 2 พาส แรกๆเมื่อสมัย 10 กว่าปีที่แล้วนะค่ะแกว่าได้แนนอน แต่เมื่ิอปีหรือสองปีที่แล้วแกว่าเริ่มมีปัญหาเพราะเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่เค้าถามว่าทำไมไม่มีตราประทับว่าออก หรือเข้า ประเทศ เจ้าหน้างงเลยบอกว่าต่อไปไม่ได้แล้วนะ ใช้พาสอันไหนก็ให้ใช้พาสเดียวไปเลย แต่อันนี้ไม่รู้ว่าจริงหรือป่าวเดี๋ยวถ้่เดือนมีนาได้ลองแล้วจะมาบอกค่ะ
Back to Top
QLD View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 16 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 7
Post Options Post Options   Quote QLD Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 10:21 - IP: 115.131.12.144 IP Information

สวัสดีนะคะ พอดีเพิ่งโทรไปถามอิม ว่าเมื่อไหร่ฉันจะสามารถสอบซิตี้เซ่น เค้าก็บอกว่าปลายเดือนเมษา ทีนี้ก็ไม่ได้ถามต่อนะว่า ต้องไงต่อไป เข้าก็ส่งแค่หนังสือมาให้ไว้อ่าน พอเข้ามาอ่านในเวปต่างๆ  บางคนก็บอกให้บุควันคือโทรไปบอกเค้าล่วงหน้า ว่าจะสอบวันไหน แล้วเค้าจะนัดเราให้ไปสอบ อย่างงี้ป่าวคะ หรือว่าต้องโหลดใบสมัครขอสอบ แล้วเค้าจะระบุวันให้เราคะ งงอ่าคะ   เข้าใจว่านัดขอสอบก่อน สอบผ่านค่อยส่งใบสมัครขอซิตี้เซ่น  หุหุ ขอคำแนะนำอีกทีนะคะ ขอบคุณคะ

Back to Top
QLD View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 16 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 7
Post Options Post Options   Quote QLD Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 10:29 - IP: 115.131.12.144 IP Information

ถ้าในกรณี เราไม่มีใบเกิดนี้ จะทำไงดีอ่าคะ

Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2012 at 15:12 - IP: 202.89.185.139 IP Information
คุณ QLD ถ้าอ่านจากเวปอิม เค้าจะทำเป็นสเต็ปไว้ให้เลยว่า ต้องส่งใบสมัครก่อน ทางอิมถึงจะส่งแจ้งวันนัดสอบมาให้ ในกรณีสมัครออนไลท์ก็เหมือนกัน อย่างที่คุณ uppercut สมัคร ก็สอบที่หลัง
 
แต่เราจำได้ มีอยู่คนอยู่ควีนแลนด์ รู้สึกว่าจะชื่อคุณเอ๋ เคยมาโพสไว้ว่าไปสอบทิ้งไว้ได้ แต่คุณเอ๋น่าจะได้ซิติเซ่นต์ไปนานแล้ว ไม่รู้ว่าเค้าจะเปลี่ยนกฏรึเปล่า ตอนเราไปสมัคร กะว่าจะไปสอบเหมือนกัน เจ้าหน้าที่แจ้งว่าให้มาสอบที่หลัง ตามที่เราเล่าให้ฟัง เราก็ปากหนักไม่ได้ถามว่าสอบก่อนได้รึเปล่า คุณ QLD ลองโทรไปถามเจ้าหน้าที่ใหม่ก็ได้ เผื่อเค้าจะให้สอบก่อนได้
 
ส่วนใบเกิดเนี่ย ไม่ทราบว่าคุณมาด้วยวีซ่าอะไร ไม่ต้องใช้ใบเกิดยื่นทำวีเลยเหรอค่ะ ถ้าไม่มีจริง ๆ ก็ลองยื่นแค่ทะเบียนสมรสแทนก็ได้ แล้วก็หลักฐานอื่น ๆ ที่เค้าลิสไว้ เช่นพาสปอร์ต อะไรพวกนี้ หรือไม่ก็ให้ที่บ้านส่งมาให้ แล้วเอาไปแปล


Edited by no angel - 16 Jan 2012 at 15:26
Back to Top
Page  123 5>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.168 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters