Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > VISA & Travel
  New Posts New Posts RSS Feed: ทำไงดีแฟนไม่ยอมจ่ายค่าสินสอด
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ทำไงดีแฟนไม่ยอมจ่ายค่าสินสอด

Page  123 7>
Author
arthi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jan 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 146
Post Options Post Options   Quote arthi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ทำไงดีแฟนไม่ยอมจ่ายค่าสินสอด
    Posted: 10 Mar 2010 at 17:25 - IP: 58.97.5.194 IP Information

เรามีแปลนจะแต่งสิ้นปีนี้ แต่ก็ไม่เคยบอกแฟนเรื่องสินสอด แต่เคยส่งลิ้งค์ให้เค้าอ่าน และเมื่อวานได้บอกเค้าเรื่องค่าสินสอด และแฟนโกรธมาก ไม่ยอมเข้าใจ แถมบอกอีกว่าไม่ยอมจ่าย แต่ถ้าเราอยากได้ให้ไปหาผู้ชายที่รวยกว่าเค้า พยายามบอกแฟนแล้วว่ามันเป็นเรื่องของวัฒนธรรม และแม่เราจะยอมจ่ายคืน แต่แฟนไม่ยอมท่าเดียว

เครียดค่ะไม่รู้ทำงัย ตอนนี้แฟนก็ให้ไปคุยกับเเม่เรา แต่เราก็เคยคุยกับแม่เเล้ว แม่บอกว่างัยก็ต้องจ่ายเป็นประเพณี แม่ไม่เรียกแต่ใส่มาเท่าไหร่ก็ได้ แต่แฟนไม่เข้าใจเลย เราเป็นกลางทำใจลำบาก

arthi
Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
หัวหน้าห้อง

Joined: 24 Nov 2009
Location: Belgium
Online Status: Offline
Posts: 3138
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 17:30 - IP: 84.194.64.109 IP Information
เรื่องนี้ละเอียดอ่อน ต้องใจเย็นๆค่ะ ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเข้าใจ


Back to Top
Jaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 623
Post Options Post Options   Quote Jaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 17:49 - IP: 58.137.105.121 IP Information
ถ้าแฟนไม่จ่ายแต่เป็นคนออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดของงานก็น่าจะไม่มีปัญาหามังค่ะ เป็นแค่ความคิดเห็นน่ะค่ะ เพราะจ๋าก็แพลนจะแต่งสิ้นปีก็คิดว่าจะทำแบบนี้ค่ะTongue

Edited by Jaa - 03 Nov 2553 at 11:45
Back to Top
Tak View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Feb 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 240
Post Options Post Options   Quote Tak Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 18:07 - IP: 183.89.67.196 IP Information

เหตุการณ์นี้เคยเจอมาแล้วคค่ะ แฟนไม่เข้าใจในตอนแรก ทะเลาะกันเลยนะ ร้องไห้เลยตอนนั้น ภาษาอังกฤษก็ไม่เก่งอธิบายก็ไม่ได้ค่ะ เพราะวัฒนธรรมแตกต่างกัน ตอนนั้นทำใจแล้วว่าคงต้องเลิกกัน เพราะว่าถ้าไม่ทำตามประเพณีนี้ไทยคงต้องเลิกแน่นอน แต่ว่าแฟนของตั๊กเค้าไปอ่านเจอมาจากเว๊บไหนไม่รู้ เว๊บนั้นอธิบายได้ดีว่าเป็นการแสดงความรัก ความจริงใจที่ฝ่ายชายมีต่อให้ฝ่ายหญิง แฟนเลยยอมโอเค แต่บ่นว่าแพง แต่มีข้อแม้ขอเวลาเก็บเงินก่อน  แต่เหมือนกับว่าคุ้นๆว่ามีหนังสืออะไรไม่ทราบที่อธิบายเรื่องค่าสินสอดได้ดี ให้แฟนฝรั่งอ่านแล้วเค้าจะเข้าใจ รบกวนพี่ๆทราบช่วยบอกชื่อหนังสือด้วยนะคะ

Back to Top
paethaidk View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 446
Post Options Post Options   Quote paethaidk Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 18:10 - IP: 124.120.191.128 IP Information
ต่างคนต่างความคิดกันไปค่ะ โชคดีที่สามีเป้เค้าเข้าใจ และศึกษาวัฒนธรรมของเราตั้งเเต่เริ่มคบกันแรก ๆ โดยที่เป้ไม่เคยต้องบอกอะไรเค้าเลย เค้าหาหนังสือ เปิด Net อ่านของเค้าเอง เรื่องสินสอดเค้าก็รู้ตั้งเเต่ช่วงเเรก ๆ ที่คบกัน ก่อนที่เป้จะบอกเค้าด้วยซ้ำ และเค้าก็เข้าใจเป็นอย่างดี ไม่เคยต้องมามีปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อะไรเลย ผู้ชายต่างชาติ ในเมื่อเค้ารู้ตัวเองว่าเค้ามีแฟนชาติไหน เป้ว่าเค้าก็ควรที่จะศึกษาเรื่องวัฒนธรรมของแฟนเค้าบางนะคะ เพราะว่าเราต่างชาติต่างภาษา ไม่ว่าเรื่องใด มันก็ต้องมีความแตกต่างกันอยู่เเล้ว ในเมื่อเรายอมรับวัฒนธรรมของเค้า เค้าก็ควรที่จะให้เกีรติโดยการยอมรับวัฒนธรรมของเราบ้าง มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากค่ะ ไอ้เรื่องความต่างของวัฒนธรรมเนี่ยะ ถ้าชั้นไม่เข้าใจเธอ เธอไม่เข้าใจชั้น มันก็ยากตั้งเเต่เริ่มต้นเเล้วค่ะ ของเป้เพิ่งจัดงานเเต่งงานไปเมื่อ 19 กุมภา ที่ รร. Westin Grande สุขุมวิท 19 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ ทั้งสินสอด ค่าจัดงานแต่งงานทุกอย่าง ไม่ว่าเรื่องอะไร แฟนเป้รับผิดชอบเองคนเดียวหมดเลย ทางเป้และครอบครัวไม่ต้องจ่ายอะไรเลยสักกะสลึงเดียวค่ะ เป้ถือว่าเป้โชคดีมากที่ไม่มีปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ ก็เพราะด้วยความรักที่แฟนมีต่อเรา เค้ารักเรา เค้ายอมรับในวัฒนธรรมของเรา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเค้าให้เกีรติเรา ยังมีเวลานะคะ กว่าจะเเต่ง ต้องค่อย ๆ พูด และอธิบายให้เค้าเข้าใจค่ะ ถ้าเค้ารักเราจริง ๆ เเละเรารักเค้าจริง ๆ ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ ก่อนแต่งงานมีปัญหากันเกือบทุกคู่ค่ะ ทั้งคนจะบวช คนจะรับปริญญา เค้าว่าของมันเเรง แต่ถ้าคุณเป็นคู่กันจริง ๆ เดี๋ยวมันจะต้องมีทางแก้ปัญหาค่ะ มันอาจจะเป็นบททดสอบนึงว่าคุณทั้งคู่จะผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ไปด้วยกันได้มั้ย ลองคุยกันอีกที ปรึกษาหาหนทางด้วยกัน อาจจะเจอกันคนละครึ่งทางก็ได้ ต้องคุยค่ะ ฝรั่งเค้ามีอะไร เค้าต้องคุย อย่าเก็บไว้คนเดียวนะคะ เดี๋ยวมันจะเป็นเรื่องใหญ่ ยังไงเอาใจช่วย สู้ สู้ ค่ะ Tongue
Back to Top
ammeeya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Nov 2009
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 967
Post Options Post Options   Quote ammeeya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 18:14 - IP: 58.181.149.2 IP Information
เคยถามแฟนว่า ทำไมไม่บ่นเรื่องสินสอด
เขาตอบว่า "ใครๆก็รู้ว่าแต่งงานกับสาวไทยต้องมีสินสอด just give and forget !"
แบบว่าถ้าคิดมาก อาจเสียดายตังส์ชวนปวดหัว
ให้แล้วก็ลืมๆไปซะ จะได้เมียไทยใจงาม มาครอง LOLLOL
Back to Top
natchapat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Dec 2009
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 426
Post Options Post Options   Quote natchapat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 18:41 - IP: 89.247.167.165 IP Information

คิดว่าถ้าสินสอดไม่เยอะ เค้าคงเต็มใจให้หรอกค่ะ  และถ้าคุณแม่อยากให้โชว์สินสอดเยอะๆ ก็ต้องร่วมด้วช่วยกันโชว์ เพราะไม่ได้เอาไปไหนอยู่แล้ว  แค่นี้ก็ไม่มีปัญหา  เพราะพี่เองก็ทำแบบนี้  ส่วนใหญ่ที่มีปัญหาคืดต้องการสินสอดเยอะพอสมควร แต่แฟนมีก็ดีไป  แต่แฟนเราไม่มีมาก ก็ต้องเข้าใจเค้าด้วยค่ะ  เราแต่งกับเค้าเพราะรักเค้านะคะ   เดี๋ยวเค้าจะคิดว่าเรารักเงินของเค้า พาลโกรธกันพาไม่แต่งเลย

For Our Love..and forever.

Natcha & Charly
Back to Top
kaideakin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 816
Post Options Post Options   Quote kaideakin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 19:05 - IP: 125.26.234.220 IP Information
เอาหนังสือเล่มนี้ให้แฟนอ่านเลยค่ะ  THAILAND FEVER    A road map for Thai - Western Relationships  ไทยแลนด์ฟีเวอร์  ลายแทงความสัมพันธ์รักไทย-ฝรั่ง  อ่านด้วยกันเลยค่ะ  สองภาษาควบกันตลอดเล่ม  เราก็ประสบความสำเร็จจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ  
Back to Top
tao liebe View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Nov 2009
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 214
Post Options Post Options   Quote tao liebe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 20:22 - IP: 115.67.128.176 IP Information
Avatar 
 แนะนำ THAILAND FEVER    เหมือนกันค่ะ ไม่ต้องอธิบายมาก
แต่ถ้าเค้ายังไม่ยอมเข้าใจ เราก้แบ่งเงินจากการจัดงาน มาเป็นสินสอด
เองเลย
 
Avatar 
เห็นด้วยค่ะ สำหรับหนังสือเล่มนี้ ช่วยได้จริงๆ
(เราไม่ได้ค่านายหน้าจากหนังสือแต่ประการใดLOL)
Back to Top
kung181103 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 05 Jan 2010
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 60
Post Options Post Options   Quote kung181103 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 21:12 - IP: 89.84.220.210 IP Information
ลองคุยกันใหม่นะะ อย่าไปบอกว่าเอาเงินมาแต่ง
ลองให้แฟนอ่านเว็บกุ้งได้ไหม เพื่อจะเข้าใจ เพราะวามีฝรั่งหลายคนจะแต่งงานกับสาวไทย
แล้วเข้ามาอ่าน แล้วมาขอบคุณพี่ว เพราะว่ามะก่อนไม่เข้าใจไง
 
ข้อมูลเกี่ยวกับสินสอดการแต่งงาน
 
 
 
เราต้องพยายามผสมผสารประเพณีเข้าไปด้วย อย่าพุดแต่เรื่องเงินนะคะ
เช่น บอกว่า เราต้องมีขันหมากเอก ขันหมากโท  และอธิบายว่า  ในขันหมากมันต้องมีอะไร หมายความว่าอย่างไรบ้าง เขาจะได้เข้าใจค่ะ
 
ขอให้ไปด้วยดีนะคะ (อย่างน้อยๆๆๆ ต้องเงินสินสอดนะคะ ค่าน้ำนมแม่ ผู้มีพระคุณ น้อยหรือมากแล้วแต่น้ำใจแฟน บอกเขาแบบนี้นะคะ)
 
แต่คุณแม่ต้องเข้าใจด้วยว่า "สินสอด"ไม่ได้หมายความว่าลูกจะมีความนุขกับชีวิตเสมอไป แต่ในทางกลับกันอาจทำให้เป็นจุดอ่อนของลุกเราที่สามีสามารุเอามาพูดได้ว่า ซื้อเธอมาจากแม่" 
 
การจะแต่งงานกัน สินสอดมากมายพันล้านไม่ได้ทำให้ทุกคู่มีควาทมสุขหรอกเนอะ เห็นไหมดาราเอามาอวดๆๆ ไม่แต่งถูกถอดหมั้น น่าอายไหม (กับชาวบ้านอย่าไปใส่ใจมาก เวลาเราแต่งเขาก็มาโอ่โห้ สินสอดเยอะ รวยๆๆๆๆ แต่พอเลิกกันเขาก็มานินทาทีหลังอยู่ดี ชาวบ้านบางคนลูกสาวไม่ได้แต้่งด้วยซ้ำ หนีตามผู้บ่าวว ไม่ได้สินสอด ) เราจงภูมิใจเถดิที่ฝาหรั่งเขายอมมาแต่งตามประเพณีไทย ถือว่าเข้าตามตอกออกตามประตูนะ คุณแม่ต้องยอมรับตรงนี้ด้วย(เดี๋ยวผู้ชายไทยหลายคนไม่อยากแต่งด้วยซ้ำ อยู่กันเลย) นี่คุณแม่ได้ลุกเขยฝาหรั่ง แต่ยอมมาไหว้เอาลุกสาวไป ก็น่าจะหยวนกันเนอะ
 
เอาเป็นว่า "ยังไงให้ได้มีแต่งตามประเพณีไทย" นะดีที่สุด ถือว่าเราได้แต่ง ได้ไหว้ผู้ไหญ่
 
ขอให้ค่อยๆคุยนะคะ อย่าใจร้อน อย่าดันทุรันจี้เขาเกินไปนะคะ แล้วจะได้เองค่ะ
 


Edited by kung181103 - 03 Oct 2553 at 21:18
Back to Top
Little_GirL View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 882
Post Options Post Options   Quote Little_GirL Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 21:14 - IP: 222.123.51.227 IP Information
ผ่านปัญหานี้มาแล้วค่ะ ยังไม่ได้แต่งแต่คุยกันไว้แล้ว เรื่องวัฒนธรรมเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องค่อยๆคุยกันค่ะ จะให้เค้ายอมรับประเพณีเราร้อยเปอร์เซ็นก็คงยาก สำหรับบางคนก็ง่ายแสนง่าย
ต้องรับกันคนละครึ่งค่ะ ที่สำคัญต้องคุยกับผู้ใหญ่ทางเราด้วย ขอให้พบทางออกนะคะ ค่อยๆคิด จะเครียดเปล่าๆ
Back to Top
genia View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 25 Feb 2010
Location: italy
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote genia Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 21:38 - IP: 87.5.51.190 IP Information
แนะนำว่าอย่าเพิ่งบอกเรื่องว่าจะคืนสินสอดให้ดีกว่านะคะ
เพราะเคยอ่านเจอว่าการคืนค่าสินสอดให้นั้นจะทำให้ชีวิต
ครอบครัวมีแต่ปัญหา  เพราะผู้ชายบวชแทนคุณพ่อแม่ได้
ส่วนผู้หญิงเราทดแทนด้วยการแต่งงาน และค่าสินสอดนี่แหล่ะค่ะ
คือดูในคลิปแม่ชีทศพร ท่านว่าไว้ค่ะ  จะมากจะน้อยก็ให้ท่านไป
ถึงท่านอยากคืนก็ไม่ต้องรับคืน และงานแต่งไม่ควรยืมสิ่งของ
มาใช้ในงานแต่ง ถ้าจำเป็นให้เช่าค่ะ  ดิฉันเองก็ปัญหาเรื่องนี้เช่น
กัน แต่ตอนแรกคือตกลงว่าแต่งที่ต่างประเทศก่อนให้เรียบร้อย
หลังจากนั้นก็รอเก็บตังค์กลับไปแต่งที่ไทยค่ะ   พออยู่กันไปก็
ต่างผ่ายต่างปรับเข้าหากันก็คุยรู้เรื่องกันค่ะ ขอให้ใชคดีนะคะTongue


Back to Top
sathi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Jan 2010
Location: Belgium
Online Status: Offline
Posts: 268
Post Options Post Options   Quote sathi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 22:25 - IP: 84.198.2.121 IP Information

สวัสดีคะ จขกท ดิฉันเข้าใจความรู้สึกของคุณมากๆคะ เพราะดิฉันเองก็มีแพลนจะแต่งกันปีนี้ ในเดือนกันยายนคะ เรื่องของเรื่องคือว่าเราสองคนได้จดทะเบียนสมรสกันแล้ว และก็จะจัดงานแต่งกันทีหลัง ทั้งในเบลเยี่ยมและเมืองไทย และตอนนี้ดิฉันก็มาอยู่กับสามีที่เบลเยี่ยมคะ ก็พยายามอธิบายให้สามีและแม่สามีฟัง ยังไงเค้าก็ไม่ยอมให้ค่าสินสอดเป็นอันขาด ขนาดหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตแล้วปริ้นออกมาให้อ่านแล้ว และทำต่างๆนานา ผลออกมาเหมือนเดิม ชวนให้ทะเลาะกันเปล่าๆคะ ดิฉันก็ตัดสินใจเองว่า ไม่เป็นไรเราออกเองก็ได้ ก็ไม่มากมายอะไร แค่ทำเป็นพิธีเอง และอีกอย่างเรื่องงานสามีจ่ายทุกอย่างโดยที่ไม่ให้ทางพ่อแม่ดิฉันจ่ายเลยคะ ก็คนละอย่างละกันเนาะ อิอิ สามีเป็นคนไม่ร่ำรวยอะไรเลย ในที่นี่ก็หมายถึง พอมีพอใช้ แต่เค้ามีความรับผิดชอบสูงมากคะ และเค้ายังช่วยดิฉันส่งเงินให้พ่อแม่ใช้ตลอดทุกเดือนคะ เรื่องนี้หละคะ ที่ทำให้ดิฉันเกรงใจเค้ามาก เค้าให้แก่ดิฉันและครอบครัวมากกว่าสินสอดที่ใครบางคนเค้าได้อีกคะ ทั้งนี้ดิฉันเองคิดว่า ไม่เป็นไรคะ ที่สามีไม่ยอมจ่ายค่าสินสอด แต่ดิฉันจะออกเอง (ก็เป็นเงินเค้าเองนั้นแหละที่ให้ดิฉันใช้จ่ายตอนอยู่ที่นี่ แต่ดิฉันก็เก็บสะสมไว้ เค้าเองก็รู้คะ อิอิ)LOL

ยังไงดิฉันก็ขอให้คุณผ่านเรื่องนี้ไปได้ดว้ยดีนะคะ เงินทองเป็นของนอกกายคะ
Sky na een regenbui.
Back to Top
raindear_k View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar
b

Joined: 01 Dec 2009
Location: Belgium
Online Status: Offline
Posts: 17
Post Options Post Options   Quote raindear_k Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 22:58 - IP: 84.192.228.55 IP Information
บอกไปเลยค่ะ ค่างาน 6 แสน 7 แสน ว่ากันไป บอกเลยว่างานชั้นต้องเริ่ด เป็นความฝันของชั้น ทำให้ชั้นได้มัํย แล้วบริหารเงินเอง จัดงานนิดหน่อย ที่เหลือให้พ่อแม่ไป ได้ป่าวคะ


KWANG-----BELGIUM
Back to Top
kitti View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Feb 2010
Location: Munich
Online Status: Offline
Posts: 1135
Post Options Post Options   Quote kitti Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 23:20 - IP: 115.67.18.235 IP Information
ผมเล่นแนว ขู่เลยครับ
เขาบอกเป็นเรื่องของชายหญิงเท่านั้น เกย์เกี่ยวด้วยเหรอ
ยิ่งเกย์ยิ่งต้องเอาให้ดีกว่าเดี๋ยวเขาดูถูกได้ ผมไม่ใช้คนหน้าใหญ่นะครับ และสังคมรอบข้างมันนินทาแน่นอน

ผมเรยบอกคำขาดไปว่า มันเป็นธรรมเนียมของไทย ถ้าคุณไม่อยากจ่ายก็ไม่เป็นไร แต่คุณไม่ต้องไปพบไปเจอเขานะ เพราะเขาจะต้องอายแน่ถ้าไม่ทำตามธรรมเนียม ได้เราแต่งกันเพราะเรารักกัน แต่เราไม่มีสิทธิไปเยี่ยมพ่อแม่พี่น้องผม เพราะเขาจะไม่ยอมรับเรา

ได้ผลครับ ยอมLOL


Edited by kitti - 03 Oct 2553 at 23:38
ว่ะ 5 5 โว่ะ โฮ่ะ โฮ่ (ไม่ค่อยได้ login ไม่ต้องหลังไมค์นะ)
Back to Top
Wirun View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 675
Post Options Post Options   Quote Wirun Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2010 at 23:47 - IP: 217.87.188.52 IP Information

เคยอ่านหนังสือ เกี่ยวกับงานแต่งงาน

ดารา นักร้อง คุ่หนึ่ง เจ้าบ่าวเป็นเชื้อเจ้าด้วย
ดาราหญิงกล่าวตอนงานแต่งว่า   ดีใจที่ได้แต่งงานกับผุ้ชายคนนี้ ถ้าไม่ได้เขาเป็นสามีคงจะเสียใจตลอดชีวิต
แล้วนักข่าวก็ถามว่า ค่าสินสอนเท่าใหร่บอกได้มั๊ย  ดาราหญิงตอบว่า  ค่าสินสอด  125 บาท ค่ะ Smile
Back to Top
Puk@USA View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Jan 2010
Location: PA in USA
Online Status: Offline
Posts: 2369
Post Options Post Options   Quote Puk@USA Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 01:22 - IP: 71.114.147.139 IP Information

อืม...บางทีก้อต้องเข้าใจต่างชาติ เนอะ เพราะประเพณีไม่เหมือนกัน ก้อต้องค่อยๆอธิบายให้เค้าฟัง มั้ยก้อหาใครที่คุยแล้วเค้าเข้าใจ หรือไม่ก้อเอาหนังให้เค้าอ่านเพราะในหนังสือจะอธิบายหมด (ส่วนตัวพี่โชดดีแฟนศึกษามาหมดเลย จ่ายให้เองด้วยทุกอย่างเลยไม่ต้องบอก) ขอให้โชดดี นะ จ๊ะ Smile

♥ Sweet home Usa&Thai ♥
Back to Top
alaila View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 376
Post Options Post Options   Quote alaila Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 03:33 - IP: 85.165.32.182 IP Information
ถ้าเขารักเรา ไม่รู้เรื่องก็ต้องรู้เรื่องค่ะ
ถึงแม้เขาจะไม่เข้าใจวัฒนธรรมของเรา
แต่เพื่อคนที่เขารัก เขาก็ต้องทำได้ค่ะ
เหมยเชื่ออย่างนั้นSmile
 
เหมยแต่งแค่ สองแสนค่ะ
ตอนแรกขอสามแสน แต่เขาว่าเยอะไป
เลยลดให้เหลือสองแสน ไม่มากไม่น้อย
และคิดว่าเงินจำนวนแค่นี้ทำไมเขาจะหามาให้เราไม่ได้
และอีกอย่างค่าเงินบ้านเขาก็เยอะกว่าบ้านเราตั้งเยอะ
เศรษฐกิจบ้านเขาก็ดีกว่าเรา จำนวนเงินแค่นี้เขาหาได้แป๊บๆที่บ้านเขาค่ะ
แฟนก็บินกลับมาทำงานสามสี่เดือนแล้วก็บินกลับไปแต่งค่ะ
คิดว่าเขาเข้าใจนะ แต่อาจจะงงนิดๆ อิอิ
แต่ทำไงได้อ่ะ ก็เหมยบอก ไม่มาแต่งก็ไม่ได้ไปอยู่ด้วยนะ
พ่อ แม่ สำคัญที่สุดในชีวิตฉัน ถ้าเธอรักฉัน เธอก็ต้องรักพ่อแม่ฉันเช่นกัน
แค่นั้นค่ะ จบ (เหมือนขู่ไปในตัวนะเนี่ย)Smile
 
ยังไงก็ขอให้โชคดีนะคะ และหวังว่าแฟนคงเข้าใจ
หากเรียกสินสอดในราคาที่เหมาะสมก็น่าจะคุยกันได้นะคะ
Vanskelighet er en utfordring ความยากลำบากเป็นสิ่งที่ท้าทาย
Back to Top
manyloveu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Feb 2010
Location: norway
Online Status: Offline
Posts: 93
Post Options Post Options   Quote manyloveu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 04:19 - IP: 113.53.79.71 IP Information
ชอบเว็บของพี่กุ้งมาเลยค่ะ มีประโยชน์ดี แต่เมย์อานแล้วเศร้าจัง แอบร้องไห้นิดนึง :)  กลัวจริงๆ กับการจากไปแบบไม่มีวันกลับ สู้ สู้ ค่ะ พี่กุ้ง

Back to Top
lekky View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Dec 2009
Location: Slovakia
Online Status: Offline
Posts: 229
Post Options Post Options   Quote lekky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 08:06 - IP: 125.238.44.92 IP Information
ทำไงดีตอนแต่งลืมขอสินสอดSmile
โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า
Back to Top
Onin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Auckland NZ
Online Status: Offline
Posts: 1950
Post Options Post Options   Quote Onin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 08:21 - IP: 202.89.157.64 IP Information

Hi ! Lekky,

Did you forget or you runaway with him ? LOLLOLLOL I am kidding na ja. P' Kai ja Wink
   ปัจจุบันเราเดินตามรอยกรรมที่ทำไว้ในอดีต   
Back to Top
indiana View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: BKK.
Online Status: Offline
Posts: 134
Post Options Post Options   Quote indiana Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 08:30 - IP: 58.10.93.21 IP Information

พี่อินดี้จะแต่งวันเสาร์นี้แล้ว

เจอม็อบพอดี กรรรมมมมม  แขกม่มางานแหง่ววววว  แต่เรื่องสินสอดพี่มีทางแก้มาให้  เพราะว่าที่สามีพี่ก็ทำนองนั้นนะ  เข้าใจแต่รับไม่ได้
ทางออกของพี่คือ  ให้ตอนหลังงานจ๊ะ   เงินจัดงานแสนกว่าว่าที่สามีจ่ายทุกอย่าง  แต่ถ้าจัดงานแล้วกำไร  พี่ขอให้พ่อแม่ทั้งหมด  แฟนก็โอเค   แต่ส่วนตัวพี่อาจจะเป็นเพราะพี่มีงานทำมีเงินเก็บ  พี่ยกเงินเก็บส่วนหนึ่งให้พ่อแม่จ้ะ
ขอให้ใจเย็นนะ    ค่อยๆหาทางออกที่เหมาะกับตัวเรา
พี่อินดี้ค่ะ
“The Greatest Thing You Will Ever Learn, Is just to Love,and Be Loved in Return”
Back to Top
honey View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 15 Dec 2009
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 42
Post Options Post Options   Quote honey Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 10:44 - IP: 61.90.165.29 IP Information

สินสอดไม่ให้ไม่เป็นไร เลือกแหวนเพชรเม็ดเท่าไข่ห่านไปเลยค่ะ

ผึ้ง 1981 BKK / LANDSKRONA
Back to Top
rinnet View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 259
Post Options Post Options   Quote rinnet Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 11:36 - IP: 124.121.98.114 IP Information

เปงกำลังใจให้เจ้าของกระทู้จ้า ขอให้ผ่านไปด้วยดีน้า

บีบีมารายงานตัวค่ะ
Back to Top
pink_dolphin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: San Diego, USA
Online Status: Offline
Posts: 695
Post Options Post Options   Quote pink_dolphin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 11:39 - IP: 124.120.235.239 IP Information

เคยเจอปัญหาเรื่องค่าสินสอดมาเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ทางบ้านเรียกแพง เราก็เลยกังวลไปต่างๆนานา กลัวว่าเค้าจะไม่ยอมจ่าย เพราะแฟนไม่ค่อยยอมรับประเพณีบ้านเราเท่าไหร่ เราก็พยายามส่งลิ้งค์เกี่ยวกับประเพณีแต่งงานไปให้เค้าอ่าน สุดท้ายพอเราบอกว่าทางบ้านเรียกเท่านี้นะ เค้าก็ยอมจ่ายแต่โดยดี โดยไม่ต่อเลยสักคำ แถมบอกอีกว่าเพื่อความสบายใจของแม่เรา ยังไงก็ต้องยอม เรานี้ไม่อยากจะเชื่อหูตัวเอง เพราะแฟนเป็นคนใช้เงินประหยัดมากถึงมากที่สุด เค้าจะมีแพลนการใช้เงินของเค้าตลอดว่าเดือนนี้ใช้เท่าไหร่ เก็บเท่าไหร่ อันนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่าถ้าเค้ารักเราจริง เค้าต้องยอมรับประเพณีเราให้ได้ ค่อยๆคุยกันนะคะ ยังไงถ้าเค้ารักและต้องการจะอยู่กับคุณจริง เค้าต้องยอมคุณวันยังค่ำแหละ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

เพิ่มเติมนิดนึงค่ะ ถ้าแฟนคุณไม่ยอมจ่ายค่าสินสอด แล้วค่าจัดงานยอมจ่ายมั้ยคะ ถ้าเค้าไม่มีปัญหาเรื่องค่าจัดงาน คุณก็ประมาณการคร่าวๆว่าค่าจัดงานประมาณเท่าไหร่ แล้วก็เอาเงินนั้นมาวางเป็นค่าสินสอดไปเลย พอเสร็จงานก็ค่อยเอาไปจ่ายเป็นค่าจัดงานไป ส่วนเงินซองที่แขกช่วยก็ยกให้ทางบ้านเราไป ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ Wink


Edited by pink_dolphin - 03 Nov 2553 at 11:48
Back to Top
snow drop View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Mar 2010
Online Status: Offline
Posts: 154
Post Options Post Options   Quote snow drop Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 15:16 - IP: 86.153.20.21 IP Information
เรื่องสินสอดถือเป็นเรื่องสำคัญของการแต่งงานตามประเพณีไทยให้มาก ให้น้อยแล้วแต่กำลังจะมีให้ คุยกับพ่อแม่เรื่องค่าสินสอดที่จะให้ และลองให้เวลาแฟนหาข้อมูลอ่านหนังสือ ดูข้อมูลตามเวปสักนิดคิดว่าคงเข้าใจ ถ้าเค้ารักเรา และต้องการใช้ชีวิตร่วมกับเราเค้าเองก็ต้องศึกษาถึงความเป็นไทยไว้บ้าง  การแต่งงานอยู่ที่คนสองคน จะร่วมชีวิตรักด้วยกัน คิดจะทำสักอย่างเพื่อนคนที่เรารัก คิดว่าน่าจะทำได้นะค่ะ เค้าอาจจะตกใจหรือเห็นว่าค่าสินสอดมากไปหรือป่าวค่ะ ถ้าแฟนคุณมีความพร้อมหลาย ๆ ด้าน คิดว่าเงินไม่ทองไม่เป็นปัญหาหรอกค่ะ ไหนจะค่าใช่จ่ายส่วนตัวในการเดินทางมาประเทศไทย ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่างาน ค่าแหวน ค่าสินสอด  รวม ๆ เป็นเงินก็หลายบาทนะค่ะ ใจเย็น ๆ นะค่ะ ลองคิดทบทวนดูหลาย ๆ อย่าง แล้วคุยกับแฟนใหม่นะค่ะ  สำหรับตัวเองโชคดี แฟนหาข้อมูลได้แต่เรารู้จักกัน เลยไม่มีปัญหา ออกค่าใช้จ่ายให้หมด แต่งกันที่เมืองไทย แล้วยังไปจัดงานแต่งงานกันที่เมืองนอกอีกครั้ง เงินทองที่จ่ายไปเท่าไร ก็เป็นเงินของคุณในอนาคตในการใช้ชีวิตอยู่กับแฟนคุณเช่นเดียวกัน
 
ยังไงก็ขอให้โชคดีนะคะ และหวังว่าแฟนคงเข้าใจ
Back to Top
DL-one View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: sweden
Online Status: Offline
Posts: 43
Post Options Post Options   Quote DL-one Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 17:17 - IP: 85.231.163.35 IP Information
สวัสดีเจ้าของกระทู้นะคะ Big smile
ปัญหานี้ก็เคยเกิดกับลดามาแล้วเหมือนกัน ก็ต้องอธิบายให้แฟนเข้าใจอยู่หลายวันค่ะว่าเป็นทั้งประเพณีไทย และตามกฎหมายไทยด้วย พร้อมทั้งความหมายที่เราต้องปฎิบัติตามประเพณี เหมือนที่คุณกุ้งแนะนำไว้ค่ะ กว่าเค้าจะเข้าใจก็ยากเพราะประเพณีบ้านเค้าไม่มีแบบนี้ แต่ถ้าเค้ารักเราจริงเค้าก็ต้องพยายามเข้าใจและปฎิบัติตามประเพณีเราค่ะ จะมากหรือน้อยไม่สำคัญขอแค่ทำตามประเพณีให้พ่อ แม่เราเค้าสบายใจ ค่ะ ตอนนี้หลังจดทะเบียนสามีเข้าใจเร็วกว่าเดิมกับประเพณีไทยและวัฒนธรรมไทย แถมยังบ่นว่าเมื่อไหร่จะสอนภาษาไทยให้เค้าสักที  อยากเรียนรู้ทุกอย่างที่เป็นไทยค่ะ ต่างกันลิบตอนบอกเรื่องสินสอดครั้งแรก แถมตอนนี้ไหว้สวยกว่าเราอีก
    อย่างไรเป็นกำลังใจนะคะ แรกๆก็แบบนี้แหละค่ะก็ค่อยๆพูด อธิบาย ใจเย็นๆ เพราะสุดท้ายถ้าเค้ารักเราจริงเค้าต้องปฎิบัติตามประเพณีเราแน่นอนค่ะ Wink
ลดา 1979, in Borås Sweden.
Back to Top
rati2527 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Dec 2009
Location: netherland
Online Status: Offline
Posts: 150
Post Options Post Options   Quote rati2527 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 17:18 - IP: 77.250.105.207 IP Information

เรื่องนี้เคยสร้างปัญหาให้หนูด้วย เพราะ แฟนเพื่อนถามว่าแฟนว่าให้ค่าสินสอดเท่าไหร่ แฟนตอบว่า แค่ 125บาท มันก็เลยไปบอกแฟนมันว่า ทำไมราตรี แค่ 125 บาท ทำไมเพื่อนหนูเรียกเยอะ กว่าหนูจะอธิบายให้แฟนเพื่อนเข้าใจนานเลย หนูบอกไปว่าบ้านหนู นับถือ อิลาม นั้นเป็นธรรมเนียม ที่จะต้องให้ ให้เยอะกว่านี้ก็ได้แล้วแต่พ่อแม่ และแฟนเราตกลง พ่อแม่ไม่เรียก ขอแค่แต่งแบบอิลาม กับ 125 บาทก็พอ เพราะไหนๆเค้าก็เลี้ยงดูเรา และหลานเค้า (ลูกหนู) แค่นั้นพอ แต่กว่าจะแต่งแบบอิสลามได้ แทบตาย ใจจริงก็อยากได้อยู่หรอก แต่ถ้าให้ แม่กลัว พอกลับมา ฮอลแลนด์เดี๋ยวหลานอด ห่วงกันแต่หลาน

hi5
Back to Top
Kooky View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Feb 2010
Online Status: Offline
Posts: 121
Post Options Post Options   Quote Kooky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 20:12 - IP: 183.89.166.190 IP Information

ของ เล่าบ้างนะคะ เรื่องสินสอดทำให้ Kooky ลำบากใจแฟนตัวเองเหมือนกันค่ะ

แฟน Kookyก็ค่อนข้างแอนตี้กับประเพณีการให้สินสอดเหมือนกันค่ะ ยังไม่ทันไรก็พูดเรื่องสินสอดเองก่อนเลยค่ะว่า "ถ้าแม่เธอต้องการสินสอดจากชั้น บอกเลยนะว่าไม่ให้ ชั้นไม่ได้จะมาซื้อลูกสาวเค้านะ  อีกอย่างจริงๆแล้วแม่เธอควรจะเป็นฝ่ายให้เงินชั้นมากกว่า เพราะว่าชั้นรับเธอมาดูแลแทนแม่เธอนะ"  แป่ว...ดูคำพูดเค้าสิคะDead
 
ทีนี้ Kooky ก็ตอบแฟนไปว่า "ไม่เป็นไร ไม่ให้ก็ไม่เป็นไร ชั้นเดี๋ยวชั้นเอาเงินเก็บของชั้นให้แม่ชั้นเองก็ได้"
แฟนก็ตอบมาว่า "เธอไม่ต้องให้เหมือนกัน เธอควรจะเก็บเงินของเธอไว้ เพราะเมื่อแม่เธอแก่ลง เดี๋ยวเราจะต้องเป็นฝ่ายเลี้ยงดูท่านเอง" ...แป่ว  มีการมาบอกไม่ให้เราจ่ายเงินสินสอดตัวเองอีก Dead
 
ตอนนี้เราก็เลิกพูดเรื่องสินสอดไปเลยค่ะ (เซ็ง) ถึงแม้จะบอกว่ามันเป็นประเพณี เค้าก็จะมีข้อโต้แย้ง ต่างๆนานา แต่คิดไว้ว่าถ้าขอชั้นแต่งงานเมื่อไหร่นะ จะขอยืมข้อแม้ต่างๆนานาของเพื่อนๆมายืมใช้หน่อยนะคะ เพราะเราว่ายังไงมันก็สำคัญค่ะ ให้มากให้น้อยไม่เป็นไรคะ....อิอิ
 
ป.ล. เข้าไปอ่านเวปของคุณkung181123 แล้วนะคะ ได้ข้อคิดหลายอย่างเหมือนกันคะและขอเป็นกำลังใจให้อีกคนนะคะ Wink
Back to Top
arthi View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jan 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 146
Post Options Post Options   Quote arthi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2010 at 20:38 - IP: 192.168.50.217 IP Information
Avatarใช่ค่ะ คุณตั๊กภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง อธิบายเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจ
Avatarแต่นี้ยังไม่ได้บอกเลยว่าค่าสินสอดเท่าไหร่อารมณ์เสียใหญ่เลยค่ะ
Avatarแต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า เราจัดแค่งานเล็กๆ ไม่เสียค่าใช้จ่ายมากที่ต่างจังหวัดบอกแค่ญาติๆ สงสัยไม่ได้เอาตังค์เค้าด้วย
Avatarไม่ต้องไปบอกเค้าหรอกค่ะ ว่าถ้าคุณไม่จ่ายเราจบกัน แค่บอกว่ามีค่าสินสอด เค้ายังบอกเลย ว่า you can still looking someone who is rich
Avatarอยากให้เป็นอย่างนั้นบ้างจัง แต่เราก็ต้องแคร์พ่อแม่เราอีก
Avatarดีจังค่ะ
Avatarก็ไม่ได้เรียกเยอะหรอกค่ะ ถ้าแต่งกับคนไทย อาจจะเรียกห้าแสน แต่คิดไว้ตอนแรกว่าเค้าไม่เข้าใจแน่ๆ ก็อาจจะเรียกจากเค้าแค่สามแสนก็พอ แต่ตอนนี้ขอให้ได้แสนหนึ่งก่อนเอาหน้าพ่อแม่ไว้ก่อน แต่สลึงหนึ่งจะได้หรือเปล่าไม่รู้ค่ะ
Avatarเราอาจจะแกล้งลืมได้ แต่พ่อแม่ไม่มีวันลืมหรอกค่ะ เเค่บอกเค้าว่าแฟนไม่ยอมจ่าย แม่ก็รู้สึกเเย่กับว่าที่ลูกเขยมากมาย ไม่อยากให้เค้ามองแฟนเราในทางลบ
Avatarที่ยากจนนี้สิค่ะ ลำบากเป็นมนุษย์เงินเดือน เรือ่งตังค์ก็ไม่เคยขอเค้าซักบาก
Avatar สะใจ๋ สะใจ ค่ะคุณผึ้ง
This page was generated in .117 seconds.

free counters

< =1.1> __th_page="all"; < =1.1 ="http://hits.truehits.in.th//s0029172.js"> < ="http://lvs.truehits.in.th/func/th_donate_1.8.js"> < ="http://lvs.truehits.in.th/func/th_common_1.4.js">
 
 
 
 
 
arthi
Back to Top
Page  123 7>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.242 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters