Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: วิธีดูแลรักษานิ้วมือแห้งเพราะอากาศหนาว
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

วิธีดูแลรักษานิ้วมือแห้งเพราะอากาศหนาว

Author
cholkan View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 882
Post Options Post Options   Quote cholkan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วิธีดูแลรักษานิ้วมือแห้งเพราะอากาศหนาว
    Posted: 13 Mar 2010 at 23:01 - IP: 111.84.108.252 IP Information
             ใครเจอปัญหามือแห้ง นิ้วมือแห้ง จมูกเล็บแห้ง เพราะอากาศหนาวเย็นบ้างไหมค่ะ ปัญหาไม่ได้เกิดกับตัวกาญเองหรอกนะค่ะ แต่ว่าแฟนกาญเค้าเป็นค่ะ กาญก็ให้เค้าทาครีมบำรุงค่ะ แต่เป็นครีมที่เค้าหาซื้อเองจากอังกฤษ เห็นแล้วทนไม่ได้ต้องบอกให้เตรียมที่ตัดเล็บใส่กระเป๋าไว้เลย เพราะเค้าชอบกัดตรงหลังที่แห้งที่มือหรือเล็บ จนบางครั้งเลือดออกเลยอะ อยากให้อาการมือแห้งของเค้าหายค่ะ เพื่อนๆ ท่านใดเคยเจอ หรือว่ามีวิธีการดูแลช่วยแนะนำด้วยค่ะ
         เคยได้ยินว่า ให้ใช้เปลือกกล้วยหอมทา แล้วจะหาย ก็ไม่แน่ใจว่ามันได้ผลจริงหรือ เปล่า ตอนนี้ก็ค้นหาครีมที่จะใช้ทาแล้วได้ผลค่ะ  แฟนชอบทำสวนเอง ตัดต้นไม้ แต่งสวนเอง  เฮ้อ .......หาข้อมูลในเว็ปต่างๆ ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป
Back to Top
MRS.GLEESON View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: london
Online Status: Offline
Posts: 776
Post Options Post Options   Quote MRS.GLEESON Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2010 at 01:21 - IP: 92.26.50.83 IP Information
ทุกกครั้งที่ทำสวนก็ไห้ใส่ถุงมือค่ะและก็อย่าไห้มือโดนน้ำบ่อย ก่อนนอนเราไช้ วาสลีน ทา รอบเล็บมือค่ะ ได้ผลดีเหมือนกัน
Back to Top
FruLille View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ เดนมาร์ก

Joined: 24 Nov 2009
Location: Denmark
Online Status: Offline
Posts: 816
Post Options Post Options   Quote FruLille Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2010 at 04:04 - IP: 80.62.148.200 IP Information
เปลือกกล้วยหอมจะช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นค่ะ ลองแช่มือในน้ำอุ่นผสมเกลืือค่ะ ซักพักนึงแล้วขัดเบาๆให้หนังที่แข็งแห้งหลุดออก แล้วทาครีมหนาๆใส่ถุงมือด้วยก็จะดีค่ะ แต่ต้องแก้ที่เจ้าตัวด้วยค่ะว่าห้ามกัด ถ้ายังกัดเรื่อยๆก็ไม่หายแน่นอนค่ะ ลองดูค่าเผื่อได้ผล
มีครีมมาแนะนำ เคยใช้อยู่พักนึงค่ะ เข้มข้นดีมาก เหมาะกับคนที่ชอบทำสวนด้วยค่ะ มีขายที่อังกฤษแน่นอน ของ Crabtree&Evelyn (Gardeners) หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
Edited by FruLille - 14 Mar 2553 at 04:06
Alder er kun et tal,ikke nødvendigvis lig med visdom eller modenhed.
Back to Top
eyeblue View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Italy
Online Status: Offline
Posts: 788
Post Options Post Options   Quote eyeblue Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2010 at 04:58 - IP: 93.66.118.158 IP Information
เข้ามาเก็บความรู้ด้วยคนนะค่ะ เพราะอายก็เป็นแบบนี้ ยิ่งเวลาโดนน้ำเย็นจะแสบและเลือดออกเลย ใช้ครืมมาหลายยี่ห้อแล้ว ลองมาหลายวิธีแก้ ก็ยังไม่หายขาด อาจจะดีขึ้นพักนึง แล้วก็กลับมาเป็นใหม่ ยิ่งหน้าหนาว หิมะตกนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ มือจะแดงและแสบมากๆ เลย ต้องทาครีมตลอดเวลา ยิ่งช่วงไหนที่เลือดไหล จะเจ็บมากเลย ไม่ทราบว่าแฟนคุณ จขกท เป็นแบบเดียวกันหรือเปล่าค่ะ  อายขออนุญาติเข้ามารอคำตอบด้วยคน เพราะอยากรักษาให้หายขาดเหมือนกันค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ 
L'amore è bello e sappiamo che i colori della vita.
[URL=][/U
Back to Top
cholkan View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 882
Post Options Post Options   Quote cholkan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2010 at 13:29 - IP: 115.67.107.76 IP Information
คือแฟนชอบทำสวน ปลูกต้ิเนไม้ ดอกไม้ แล้วมือ นิ้วจะแห้งค่ะ ผิวหนังโดยเฉพาะบริเวณนิ้วมือ ซอกเล็บ หรือจมูกเล็บจะแห้ง แล้วเค้าชอบดึง คือเค้าคงรำคาญ เลือดจะไหลเลย กาญให้วิธีการคือ ให้เค้าพกที่ตัดเล็บไว้ และให้ทาครีม แต่ก็ไม่ได้ผลค่ะ ก็หาวิธีอยู่ อยากให้เค้าหายค่ะ ตอนนี้เค้าใช้ครีม E45 เนื้อครีมสีขาวๆ ดูเข้มข้น แต่ก็ยังเหมือนเดิน เลยว่าจะลองหาสมุนไพรไทย เข้าไปหาในเว็ปต่างๆ เค้าให้ลองใช้วาสลีนทา เปลือกกล้วยหอม  บางเว็ปก็บอกให้ใช้นมสด ผสมน้ำตาลทรายละเอียด แล้วเอาไปถู ขัดที่มือ ก็ว่าจะลองดูค่ะ 
Back to Top
cholkan View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 882
Post Options Post Options   Quote cholkan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2010 at 14:00 - IP: 115.67.107.76 IP Information
         ลองค้นหาวิธีการดูแลรักษามือและนิ้วมือมา ว่าจะลองนำไปใช้กับแฟนดี เลยเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ลองนำไปทดลองด้วยค่ะ

  ริมฝีปากแห้งแตก

         ในหน้าหนาวหลายคนมีอาการปากแห้ง ซึ่งเมื่อเลียริมฝีปากบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้ปากแห้งแตกมากยิ่งขึ้น ถ้าเป็นมากปากอาจจะลอกเป็นขุยหรือเป็นแผ่นได้ ห้ามแกะ ห้ามจิก ทึ้งดึงหนังที่ลอกโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้เลือดออกซิบๆ ได้ ให้ใช้ลิปบาล์ม วาสลีน ปิโตรเลียมเจล หรือขี้ผึ้งทา จะช่วยลดอาการปากแตกได้ค่ะ
         แต่ถ้าอาการปากแห้งแตกของคุณ มีลักษณะบวมเจ่อ ปากลอกเป็นขุย หรือมีตุ่มขึ้น หรือมีอาการอักเสบแดงด้วยแล้วละก็ คุณอาจจะไม่ได้แค่ปากแห้งเพราะอากาศหนาว แต่ริมฝีปากอักเสบเพราะแพ้เครื่องสำอาง แพ้ลิปสติก แพ้น้ำยาบ้วนปาก ยาสีฟัน หรือแพ้สารเคมีอื่นๆ ซึ่งคุณควรไปพบหมอผิวหนัง เพื่อให้หมอทำการรักษา และทดสอบดูด้วยค่ะว่าคุณแพ้อะไรแน่ จะได้หลีกเลี่ยงจากปัจจัยนั้นๆ วันหลังจะได้ไม่เป็นอีกค่ะ


  ศีรษะเป็นรังแค

          อากาศหนาวไม่มาก แต่เอ๊ะ...ทำไมมีหิมะมาเยือน มองไปมองมาอ้าว...นี่ศีรษะเรามีรังแคนี่นา... สาเหตุของรังแคเกิดจากเชื้อยีสต์บนศีรษะมีมากผิดปกติ จนเกิดเป็นสะเก็ดขาวๆ หลุดลอก หรือเป็นขุยติดอยู่ที่เส้นผมและหนังศีรษะ
          อันที่จริงปัญหารังแคเกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาล แต่การเปลี่ยนแปลงของอากาศในหน้าหนาว ทำให้รังแคกำเริบได้เหมือนกัน ซึ่งถ้าเป็นแค่รังแคธรรมดา คุณก็สามารถดูแลรักษาเองได้ โดยสระผมด้วยแชมพูที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) ซิงค์ไพริไทโอน (Zinc Pyrithione) หรือคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ซึ่งส่วนผสมพวกนี้จะมีฤทธิ์ต้านเชื้อยีสต์ เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา สาเหตุของการเกิดรังแค
          อีกอย่างแชมพูพวกนี้จะช่วยผลัดเซลล์ที่ตายแล้วบนหนังศีรษะออกไป ก่อนที่เซลล์พวกนี้จะจับตัวรวมกันเป็นแผ่น หรือบางชนิดก็ช่วยชะลอการผลัดตัวของเซลล์ ไม่ให้ผลัดตัวเร็วมากเกินไป ทำให้เซลล์ไม่สะสมกลายเป็นขุย ร่วงหล่นเป็นรังแคให้หลุดหรือรำคาญใจ
        แต่ถ้าใช้แชมพูแล้ว อาการรังแครังควานยังไม่ดีขึ้น กลับมีรอยแดงบนศีรษะ และมีแผ่นขาวๆ หนาขึ้น แถมยังลุกลามไปที่ใบหน้าบริเวณหัวคิ้วและบริเวณทีโซน โดยจะเกิดการลอกเป็นขุยๆ และมีอาการคัน อันนี้อาจเป็นภาวะผิวหนังอักเสบที่เรียกว่า เซบเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) ค่ะ

ถ้าคุณเป็นเซบเดิร์ม คุณควรไปพบแพทย์ผิวหนัง แพทย์จะแนะนำให้ใช้แชมพูที่ผสมด้วยน้ำมันดินสระผม เพื่อลดสะเก็ดที่หลุดลอก ร่วมกับการใช้ยาน้ำหรือโลชันทา หรือให้ยากินที่มีส่วนผสมของสารแก้แพ้ หรืออาจจะเป็นคอร์ติโคสเตียรอยด์เพื่อระงับอาการคันและผื่นแดงค่ะ ซึ่งการใช้ยาสเตียรอยด์ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เพราะถ้าทามากๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะทำให้ผิวบางลง และอักเสบง่ายมากขึ้นด้วยค่ะ


  เล็บเปราะ เล็บฉีก ผิวหนังที่โคนเล็บบวมแดง

     การล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำยาต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว นอกจากจะทำให้มือแห้งแตกแล้ว อาจจะทำให้เล็บแห้งเปราะฉีกขาดได้ง่าย

ถ้าคุณมีอาการอย่างที่หมอพูดไว้ข้างต้นแค่นี้ ก็ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอ แต่ควรทาครีมบำรุง ทาวาสลีนหรือน้ำมันมะกอก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเล็บ และควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กอย่าง ไข่แดง และตับให้มากขึ้น หรือรับประทานอาหารเสริมพวกไบโอติน (Biotin) เพื่อช่วยบำรุงเล็บ

ส่วนข้อควรระวังอื่นๆ ก็คือ

- ไม่ควรล้างมือบ่อยเกินไป หรือถ้าจำเป็นต้องล้างบ่อยๆ ก็ควรงดใช้สบู่บ้าง
- ถ้าต้องล้างจานหรือซักผ้าบ่อยๆ ให้ใส่ถุงมือเวลาทำงาน จะได้ป้องกันไม่ให้มือและเล็บโดนน้ำและน้ำยามากเกินไป
- อย่ากัดเล็บ
- อย่าตัดหนังรอบๆ เล็บ เพราะหนังพวกนี้มีหน้าที่ป้องกันเล็บ ถ้าตัดมากไป อาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และถ้าหนังข้างๆ เล็บฉีก ก็ไม่ควรดึงหรือตัดหนังข้างๆ เล็บด้วยค่ะ

Back to Top
Mrs.Howard View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Feb 2010
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 133
Post Options Post Options   Quote Mrs.Howard Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2010 at 17:31 - IP: 115.87.84.72 IP Information
Avatar แวะมาป่วนกระทู้พี่กาญ ลองใช้วีธีกอดแฟนให้แน่น เค้าจะได้อุ่นจนร้อนแล้วผิวจะได้ไม่แห้ง อู้วๆๆๆๆๆๆๆๆๆWink
Mrs. ฮาวเวิร์ด ^_^
Back to Top
cholkan View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 882
Post Options Post Options   Quote cholkan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Mar 2010 at 11:19 - IP: 118.172.187.111 IP Information
Avatar 55555555555 ก้อยเอ่ย ถ้าทำได้แล้วเค้าหายนะ ทำทุกวันเลย อิอิอิอิ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ Ladyinter
และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
Ladyinter ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
 • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
 • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
 • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
 • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
 • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม

 

คู่มือการใช้งาน

 1. การสมัครสมาชิก
 2. กรณี not Activation Email
 3. การตั้งกระทู้
 4. การแก้ไขกระทู้
 5. การตอบกระทู้
 6. การใส่รูป และใส่ลิงค์ ในกระทู้
 7. การใส่ VDO ของ YouTobe , Vimeo , Flash 
 8. การใช้งาน PM (Private Messenger)
 9. การใส่ signature ,  avatar
 10. การยกเลิกการเป็นสมาชิก
 11. การเปลี่ยนชื่อสมาชิก
 12. การแจ้งลบกระทู้
 13. เงื่อนไขการ ตั้งกระทู้ในห้องเปิดท้าย
 14. เมื่อลืมรหัสผ่าน เข้าใช้งาน เว็บไซต์ฯ

ติดต่อทีมงาน : editor@thaicomp.com
This page was generated in 0.207 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters