Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: เทคนิคการพูดต่อหน้า...
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เทคนิคการพูดต่อหน้า...

Author
MOTT View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 770
Post Options Post Options   Quote MOTT Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เทคนิคการพูดต่อหน้า...
    Posted: 20 Mar 2012 at 02:27 - IP: 27.33.33.57 IP Information
สวัสดีค่ะ,

ใครมีเทคนิคในการพูดต่อหน้าคนเยอะๆบ้างคะ? เราแย่มากเลยค่ะทักษะนี้เราไม่มีเลย แต่พูดคุยตัวต่อตัวเราโอเคค่ะ แต่ถ้าให้ไปพูดท่ามกลางฝูงชน เราพูดไม่ออก สมองมันจะว่างเปล่าไปโดยอัตโนมัติ ข้อมูลที่มีก็จะหายไปเลยค่ะ

เราคิดว่ามันเป็นอะไรที่แย่มากๆของเราค่ะCry แต่เราอยากปรับปรุงBig smile 

ขอบคุณค่ะSmile

Back to Top
Wan_naaka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 Aug 2011
Location: USA
Online Status: Offline
Posts: 1041
Post Options Post Options   Quote Wan_naaka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 03:17 - IP: 174.65.115.245 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณ MOTT สบายดีไม๊คะ
นุ๊กเองไม่รู้จะแนะนำยังไง แต่ตามประสบการณ์ของตัวเอง นุ๊กจะต้องรู้ก่อนค่ะว่ากลุ่มคนที่นุ๊กจะพูดด้วย
เป็นแบบไหน หมายถึง วุฒิภาวะ อายุ จะได้เตรียมตัวถูก
ต่อมาก็วางแผน เรียบเรียงคำพูดที่เราจะพูด ที่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่เราอยากนำเสนอ อยากจะสื่อ แบบว่าเหมือนเวลาเราเขียนประโยคภาษาอังกฤษที่เริ่มต้นด้วย topic sentence ตามด้วย supporting sentence อะไรประมาณนี้ ถ้าเราเตรียมพร้อมในเรื่องที่เราต้องนำเสนอ คิดว่าสำเร็จไปกว่าครึ่งค่ะ
แล้วอีกครึ่งหนึ่งก็คงจะเป็น personality ของตัวเราเอง อย่างเช่นเวลาพูดต้องโชว์ความมั่นใจในตัวเอง อย่างสบตากับคนที่เราพูดด้วย ทำตัวสบายๆ relax นะคะ ไม่ต้องรีบ take your time พูดช้าแต่ชัดเจน ในการพูด จำไว้ว่านี่คือเวลาของเรา ไม่มีใครมาเร่งมารีบเราหรอก เราเองเคยมีปัญหานี้ค่ะ ที่เวลาพูดมักพูดเร็ว จนหลายทีคนฟัง ฟังแทบไม่ทัน และยิ่งบวกกับภาษอังกฤษแบบงูๆปลาๆของเราแล้ว ยิ่งเลวร้ายเข้าไปใหญ่ เพราะเรามักคิดไปเองว่ามีคนมาเร่งเรา ที่แท้เราเองนี่แหละที่เร่งตัวเอง

อ๋อ อีกอย่างถ้าเกิดว่านุ๊กพูดผิดไปบ้าง จะพยายามพูดต่อไป จะไม่หยุด เพราะมันจะทำให้เสียศูนย์ ไปต่อไม่ได้เลย แล้วมันจะแย่เข้าไปใหญ่ จะ keep going ค่ะ จนกว่าจะจบ

ปล ถ้าถูกผิดยังไงเดี๋ยวรอท่านอื่นมาแนะนำนะคะ โชคดีค่ะ

ปล สอง เทอมหน้ากะว่าลงเรียน speech ค่ะ ถ้าได้ความรู้ใหม่ๆยังไงจะนำมาแชร์นะคะ ส่วนตอนนี้ เทอมนี้ก็คงต้องเรียน เขียน เขียน และเขียนไปก่อน หุหุ ว่าแล้วต้องไปเขียน essay ต่อดีกว่า topic ก็ยากซะด้วย เฮ้อ เซ็งเลย


Edited: เพิ่มเติมคำค่ะ

Edited by Wan_naaka - 20 Mar 2012 at 03:31
"One kind word can change someone's entire day" ---Anonymous
Back to Top
bo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Mar 2011
Location: united kingdom
Online Status: Offline
Posts: 3517
Post Options Post Options   Quote bo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 03:22 - IP: 86.147.74.152 IP Information
ขอตอบจากที่เคยได้เรียนมานะคะแต่ก็นานมากแล้ว...ก่อนอื่นเราก็ต้องศึกษาก่อนว่ากำลังพูดถึงเรื่องอะไร จุดมุ่งหมายของเรื่องที่จะพูด ต้องการสื่ออะไรให้กับผู้ฟัง..เนื้อหา ใจความของเรื่อง การพูดต่อหน้าคนเยอะๆ ควรสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ขณะพูดควรยิ้มและสบตาผู้ฟัง อาจมีโน๊ตเล็กหรือใจความสำคัญจดใส่กระดาษไว้กันลืม...ที่สำคัญการได้ฝึกหรือทบทวนเรื่องราวนั้นๆก่อนที่เราจะไปพูดจะดีที่สุดเพื่อป้องกันการผิดพลาด...หรือเทคนิคอีกอย่างลองนึกภาพนักพูดในดวงใจที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษจากนั้น เราก็ลองคิดว่าเราเป็นคนนั้นดูนะคะ...อาจจะได้ผลบ้างไม่มากก็น้อย..ขอให้โชคดีค่ะ
Back to Top
BaByfish11 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2012
Location: Scotland
Online Status: Offline
Posts: 1166
Post Options Post Options   Quote BaByfish11 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 04:15 - IP: 188.221.75.74 IP Information
ความประหม่า เป็นอุปสรรคที่สำคัญในการพูดค่ะ 

ดังนั้นเราควร สร้างความมั่นใจ ให้กับตัวเองก่อน ถ้าสังเกตุให้ดี เวลาเราฝึกพูดอยู่ที่บ้านคนเดียวหรือต่อหน้าญาติพี่น้องเราเอง ส่วนใหญ่จะไม่มีปัญหา ไม่ตื่นเต้น รู้สึก Relax และไม่ตะกุกตะกัก นั่นเป็นเพราะ เรามีความคุ้นเคยกับผู้ฟังเป็นอย่างดี รวมถึงคุณอาจจะคิดว่าเค้าจะไม่มีข้อโต้แย้ง ไม่มีคำถามใดๆในสิ่งที่คุณกำลังพูด มันก็เลยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย หายเครียดและพูดไปตามเสต็ปที่คุณวางไว้

การสร้างความมั่นใจทำได้โดย การทำความเข้าใจ และศึกษาในเรื่องที่ต้องการพูดมาพอสมควร ที่จะทำให้เราลดความกลัว ความประหม่า ในกรณีที่มีคนถามคำถามในสิ่งที่เรากำลังพูด (ง่ายๆก็คือ ถ้าเรามั่นใจในสิ่งที่เรากำลังพูด ความพยายามที่จะสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจ และคล้อยตามมันก็จะง่ายขึ้น แล้วความประหม่าก็จะหมดไปค่ะ) แล้วคุณเคยสังเกตตัวเองมั้ย ถ้าคุณต้องพูดหรืออธิบายใคร เรื่องอะไร ซ้ำไปซ้ำมาหลายๆรอบ บางครั้งคุณแทบไม่ต้องใช้ความคิด หรือความพยายามที่จะกลั่นกรองในสิ่งที่คุณกำลังพูดเลย คุณจะสามารถเรียบเรียงถ้อยคำออกมาได้ดีโดยอัตโนมัติ 

การฝึกฝนให้มีทักษะการพูดที่ดี ถ้ามีโอกาสควรจะเริ่มต้นจาก การพูดแบบเป็นทางการให้เพื่อนร่วมงาน หรือเจ้านายฟัง ก่อนที่จะพูดท่ามกลางผู้คน แต่กว่าจะพูดให้ดีได้นั้น ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ล้วนๆเลยค่ะ ยิ่งมีโอกาสพูดต่อหน้าผู้คนมากครั้งเท่าไหร่ ความตื่นเต้นจะลดลงและความมั่นใจจะเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น คนไทยส่วนใหญ่จะด้อยในเรื่องนี้ถ้าเทียบกับฝรั่ง เพราะสถานศึกษาไม่ค่อยมีการฝึกให้นักเรียน นักศึกษา ได้แสดงความคิดเห็นในชั้นเรียน ทำให้เราไม่ค่อยมีความมั่นใจในการพูด หรือออกความเห็นต่อหน้าสาธารณชน 

ส่วนเรื่องเทคนิคการพูดให้ดี (อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวนะคะ)
- เขียนสคริป เอาตามที่คุณต้องการพูดเลยค่ะ ถ้าต้องมี Power Point ก็ควรพริ้นท์ ออกมา แล้วดูแต่ละหัวข้อว่าคุณต้องการพูดอะไรเพิ่มเติม จากสไลด์ที่คุณจะขึ้นโชว์

- ทดลองพูดตามที่คุณเขียนสคริป รวมถึงฉายสไลด์ไปพร้อมๆกัน ให้ลองฝึกเหมือนคุณกำลังจะขึ้นแสดงจริงเลยค่ะ (ลองฝึกหลายๆรอบ จนคุณสามารถจำข้อมูล และแพลนต่างๆได้ในหัว) การทดลองพูดหลายๆครั้ง อาจจะทำให้คุณแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆที่พบไปเรื่อยๆ จนทำให้สคริปและจังหวะการพูดลงตัวที่สุดค่ะ

- เมื่อฝึกพูดจนคล่องตามสคริปแล้ว คราวนี้ลองพูดแบบไม่ต้องดูสคริปนะคะ ดูว่าจะจำได้มากแค่ไหน หรืออาจชำเลืองดูเป็นช่วงๆไป เพื่อตอนพูดจริง จะได้มีเวลาสบตากับผู้ฟังไปด้วย (อย่าทำให้คนฟังดูเหมือนเราตั้งหน้าตั้งตาอ่านสคริปอย่างเดียวค่ะ)

- ก่อนพูดจริง ทดลองฝึกให้เพื่อนๆ หรือหัวหน้าฟังก่อนก็จะดีมากๆเลยค่ะ เค้าจะได้ช่วยคอมเม้นท์เราไปในตัวด้วย

สุดท้าย ก่อนจะแสดงจริง คิดอยู่ในหัวอย่างเดียวค่ะว่าเรามั่นใจ เราพร้อม สูดหายใจลึกๆ พยายามอย่าทำตัวเองตื่นเต้น จนมือไม้สั่น ปากสั่น เพราะมันจำทำให้เราเกิดความประหม่า

คิดว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะคะ (ปลาเขียนจากประสบการณ์ส่วนตัวเลยค่ะ ตอนที่เรียนอยู่ เวลามีพูดหน้าชั้นเป็นกลุ่ม ตัวเองจะตื่นเต้น จนเสียงสั่น พูดไม่ออกแบบคุณจขกท นี่แหละค่ะ อายเพื่อนๆมากเลยตอนนั้น แต่พอเรียนจบ ได้ทำงาน ดันต้องมาทำงานในตำแหน่งที่ต้องมีการพูดต่อหน้าสาธารณะตลอด หรือบางทีมีประชุมกับผู้บริหารระดับสูงต่างๆ จนตอนนั้นจากเริ่มสั่นก็กลายเป็นดีขึ้นเรื่อยๆ สังเกตุเองว่าความมั่นใจเกิดขึ้นจากเพราะเรารู้เรื่อง และเข้าใจในสิ่งที่เราพูดมากพอ จนทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่กลัวที่จะอธิบาย และไม่กลัวที่จะตอบคำถามในสิ่งที่เราศึกษาและเข้าใจโดยถ่องแท้ ตอนนี้สบายมากค่ะ มาเรียนต่อที่นี่ก็มีพูดหน้าชั้นตลอด แต่ก็ผ่านมาได้ทุกที คิดอย่างเดียวว่าต้องทำได้ ไม่อยากอายคนอื่นอีกค่ะ)Back to Top
LoveRich View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 May 2011
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 3666
Post Options Post Options   Quote LoveRich Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 07:35 - IP: 115.31.161.229 IP Information
ตอนเรียน Presess มีวิชา Presentation skill ค่ะ  จะให้นักเรียนทุกคนเตรียมเรื่องที่จะพูดมา 10-15 นาที  
วิธีการเตรียม เพื่อเป็นการไม่ประหม่าของเราเวลาพรีเซ้นต์หน้าห้องด้วยแล้ว  Topic ที่เราจะพูดสำคัญมากค่ะ
เพราะถ้าเราเตรียม Topic ที่คนฟัง สนใจ ชอบ ให้ความสำคัญ  พวกเค้าจะนั่งฟังเราอย่างตั้งใจมาก เงียบกรีบ และสีหน้าอยากรู้อยากเห็นมากค่ะ
แล้วทำให้เราผู้พูด พูดอย่างสนุกไปด้วย    ทำยังไงก็ได้เพื่อดึงดูดความสนใจของคนในห้องให้ได้ค่ะ  เช่น การตั้งคำถามถามผู้ฟังก่อนเริ่มเรื่อง  Do you believe that........?  Have you ever heard, known that.....?    มันจะทำให้คนในห้องมีส่วนร่วมกะเรา ว่าเค้าเชื่อหรือไม่ เคยได้ยินหรือเปล่า      
Can you guess how much it costs?   ตอนนั้นแอมพรีเซนต์เรื่องเบอร์เกอร์ตัวนึงในเบอร์เกอร์คิงที่ขายในลอนดอนค่ะ  แอมให้ผู้ฟังทาย  ว่าราคาเท่าไร     เค้าก็นั่งทายกัน แข่งกัน สนุกสนาน     แต่ก็ไม่มีใครทายถูก   พอแอมเฉลยๆ ถึงกับตะลึงกับราคากันทั้งห้อง  รวมถึงอาจารย์ผู้ให้คะแนนด้วย     จากนั้นก็เพิ่มสาระต่างๆเข้าไป ว่า แพงขนาดนี้ขายได้อย่างไรล่ะ หลักการตลาดมีไว้ว่ายังไง    
ถ้า จขกท หาเรื่องที่จะพูดได้น่าสนใจ และสีหน้าการพูดหน้าห้อง การปลุกคนฟังให้ตั้งใจฟังได้  รับรองว่าผ่านฉลุยค่ะ  แล้วจะช่วยลดความตื่นเต้นของ จขกท ด้วยค่ะ
The real meaning of "I love you" is not found in the words themselves, but in the intention behind them.
Back to Top
Ey View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Jun 2011
Online Status: Offline
Posts: 1373
Post Options Post Options   Quote Ey Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 12:29 - IP: 118.103.249.42 IP Information
อยู่เมืองอะไรคะ

รู้จัก toastmasters club หรือเปล่าเอ่ย เป็นคลับที่ฝึกการพูดในที่ชุมชนค่ะ ลอง search internet ดู

เมื่อก่อนเราเป็นสมาชิกของที่นี่ค่ะ เจอคนพูดเก่งๆเยอะเลย ได้เรียนรุ้เทคนิคการพูดจากที่นี่เยอะเลยค่ะ พูดยังไงให้น่าฟัง พูดยังไงให้น่าสนใจ บางคนจากพูดไม่เก่งเลย พอฝึกไป ได้รับคำแนะนำ เก่งขึ้นมาได้เลยค่ะ

ลองไปเป็น guest ก่อนก็ได้ค่ะ สนุกดีค่ะ เจอคนหลากหลายอาชีพ

"Lost Forever...If I Never Knew You"
Back to Top
Ey View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Jun 2011
Online Status: Offline
Posts: 1373
Post Options Post Options   Quote Ey Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 12:44 - IP: 118.103.249.42 IP Information
มีเคล็ดลับมาแนะนำนิดนึง

ใหม่ๆนะคะ ให้คิดว่า ผู้ฟังคือฟักทอง LOL ที่นั่งๆต่อหน้าเราเนี่ย ไม่ใช่มนุษย์ที่จ้องเรา แต่เป็นฟักทอง เรากำลังพูดในสวนฟักทอง ไม่มีคนหัวเราะเราหรอกถ้าเราพูดผิด มีแต่ฟักทอง Wink

แต่พอเริ่มเก่งแล้ว ก็อย่าไปคิดว่าเค้าเป็นฟักทองอีกนะคะ เพราะทักษะการพูดต่อหน้าผู้คน เทคนิคนึงที่สำคัญคือการสบตาผู้ฟัง โดยที่การสบตาผู้ฟังนั้น จะทำให้เค้าเข้าถึงการพูดของเรามากขึ้น เค้าจะรู้สึกว่าเราใส่ใจพูดกับเค้า (ไม่ใช่ฟักทองอีกต่อไป)

นอกจากการสบตาแล้ว ก็ยังมีภาษากาย การยืน น้ำเสียง เทคนิคการเล่าเรื่อง มากมายค่ะ

แหะๆ เรื่องการพูดนี้ เราพูดได้ไม่จบค่ะ เพราะเราเป็นคนชอบเรื่องนี้ ตั้งแต่ก่อนจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกคลับแล้ว เราก็ผ่านการโต้วาที กับการพูดในที่ชุมชนมาก่อนแล้วค่ะ

"Lost Forever...If I Never Knew You"
Back to Top
Severus Snape View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2011
Location: doesn't matter
Online Status: Offline
Posts: 2646
Post Options Post Options   Quote Severus Snape Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 13:42 - IP: 110.77.164.130 IP Information

ก่อนอื่นเราขอถามคุณ MOTT ว่าการพูดต่อหน้าคนเยอะๆ ของคุณคือการพูดประเภทไหน
เพราะถ้าเป็นการพูดสุนทรพจน์ต่อหน้าคนเยอะๆ และมีคนสำคัญ ๆ มาฟังแล้วเป็นการแข่งขันด้วย
เราจะได้แนะนำคุณถูกเพราะเราพูดมาเยอะ 

ปล. ที่กล้าแนะนำเพราะสมัยเรียน เราเคยแข่งพูดสุนทรพจน์ต่อหน้่านายกชวนที่รัฐสภา
เป็นการแข่งขันระดับประเทศแต่เราไม่ได้ที่ 1 นะ เราได้ที่ 2 แพ้ผู้ชายโรงเรียนวัดสุทธิวราราม !!!!
จำหน้าคนคนนั้นมาถึงทุกวันนี้

เตือนตัวเอง จะเม้นท์อะไร ก็ดูให้มันดีดี
เพราะคนสมัยนี้ ชอบโกหกและโลกสวย
แต่โลกสวย คำพูดสวยๆไม่ได้ช่วยอะไร
เพราะเรามีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความจริง
Back to Top
MOTT View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 770
Post Options Post Options   Quote MOTT Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 15:24 - IP: 27.33.33.57 IP Information
โอ้ว้าววว ไม่เสียใจเลยค่ะที่ตั้งกระทู้นี้ถาม คำแนะนำแต่ละคำแนะนำมีประโยชน์ทุกคำแนะนำเลยค่ะ แน่นมากค่ะ เราจะรีบนำไปปฏิบัติด่วน แต่ผลจะเป็นอย่างไร ติดตามตอนต่อไปค่ะLOL

ขอขอบ คุณนุ๊ก, คุณbo, คุณปลา , คุณLoverich, คุณEy, คุณ Serverus Snape มากค่ะเลยค่ะ ขอตอบรวมๆแบบนี้คงไม่ว่ากันนะคะLOL

Personality ของเราคือ เราเป็นคนที่ค่อนข้างเงียบ ไม่ค่อยพูดแต่ความรู้สึกนึกคิดของเราจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือมากกว่า)และขี้อายค่ะ เลยทำให้การพูดต่อหน้าคนเยอะๆนี่ลำบากมาก

ป.ล.1 เราสบายดีค่ะคุณนุ๊กขอบคุณมากค่ะ คุณนุ๊กสบายดีนะคะ เสียดาย Jane Eyre ต้องหยุดชะงัก คุณนุ๊กอ่านจบหรือยังคะ เรายังเลยค่ะ :( 

ป.ล.2 เราอยู่ บริสเบนค่ะ เราเคยเสริ์ทดูแล้ว Toastmaster เห็นแค่เว็บเขาเราก็ขาอ่อนแล้วค่ะ เขาจะเป็นแบบ Professional มาก เรากลัวบรรยากาศที่เป็นแบบ formal มากเลย ขอขำคุณๆฟักทองค่ะ LOL เข้าใจเปรียบเที่ยบนะคะคุณ Ey.

ป.ล.3 เราขอแค่กล้าพูดคุยในกลุ่มประชุมเล็กๆก็พอค่ะ ส่วนใหญ่เราจะฟังอย่างเดียว ออกความเห็นก็ไม่ออกค่ะ ทั้งๆที่อยากพูด แต่กลัวความคิดเห็นของเราไม่เป็นที่ยอมรับของกลุ่ม (เคยออกความเห็นมาแล้วที่ทำงาน แต่ไม่เป็นที่ยอมรับซึ่งก็โอเคแต่เรากลับถูกโดนเล่นงาน ตอนนี้เลยไม่อยากพูดอะไรเข้าไปใหญ่Cry) แต่เราจะมีรายการหน้าชั้นเร็วๆนี้ด้วย ตอนนี้ต้องปั่นอ่านค่ะ(อังกฤษ)
คุณ Serverus Snape - ว้าวเก่งจังเลยนะคะ

ขอบคุณอย่างสุดซึ้งทุกท่านค่ะอีกครั้งสำหรับคำแนะนำSmile


Edited by MOTT - 20 Mar 2012 at 15:26
Back to Top
Severus Snape View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2011
Location: doesn't matter
Online Status: Offline
Posts: 2646
Post Options Post Options   Quote Severus Snape Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 16:03 - IP: 110.77.164.130 IP Information
ถามก่อน...

ถ้าขอแค่กล้าพูดคุยในกลุ่มประชุมเล็กคือแบบไม่ต้องขึ้นยืนบนโพเดี้ยมใช่ไหม ?
เห็นคุณนันเขียนตอนแรกว่า "ท่ามกลางฝูงชน" เราเลยคิดว่าน่าจะเป็นสุนทรพจน์

โอเคเอาแบบหลวมๆ ก่อนนะ...ถ้า ( ถ้าในที่นี่คือเราเข้าใจว่าน่าจะเป็นแบบนี้ )
ถ้าเป็นกลุ่มกลม ๆ เล็ก ๆ  ซึ่งรูปแบบไม่เป็นทางการมากนัก คุณไม่จำเป็นต้องซ้อมท่าทางมากมาย แต่ควรเน้นไปที่ประเด็นการพูดคุยกันว่าคุยหรือถกกันด้วยเรื่องอะไร ตีคำถามให้แตก เอาให้ตรงประเด็นแล้วตอบไปด้วยภาษาที่คมคาย เน้นๆ ไม่เอาน้ำ ( ถ้าคุณนึกไม่ออก ให้คุณไปหาหนังสือคำูพูดของคนสำคัญๆ ระดับโลกจะช่วยคุณได้เยอะ ถ้าคุยเรื่องเศรษฐกิจหาเศรษฐกิจ ถ้าคุยเรื่องการเมืองหาการเมือง ) 

แล้วถ้ามีเวลา คุณควรศึกษาคนที่คุณร่วมสนทนาด้วยว่าเค้ามีภูมิหลังยังงัย เค้าเจ๋งแค่ไหนเพราะเราจะได้ไม่ปล่อยไก่ พูดอะไรแล้วเค้ายอมรับคุณได้ว่าคุณทำการบ้านมา
 
เห็นคุณบอกว่าความคิดเห็นของคุณไม่เป็นที่ยอมรับ อย่าเิ่พิ่งไปท้อแล้วทำให้ตัวคุณเสียกำลังใจ คุณควรคิดว่าทำไมเค้าถึงไม่ยอมรับ คุณพูดอะไรพลาดไปแล้วคุณแก้ไข เปลี่ยนมันให้เป็นพลังทำให้เค้ามองคุณว่าเราคนไทยก็มีศักภาพ กล้ายอมรับ กลับไปแก้ไขและพัฒนาได้

เอาแค่นี้ก่อน 
เตือนตัวเอง จะเม้นท์อะไร ก็ดูให้มันดีดี
เพราะคนสมัยนี้ ชอบโกหกและโลกสวย
แต่โลกสวย คำพูดสวยๆไม่ได้ช่วยอะไร
เพราะเรามีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความจริง
Back to Top
MOTT View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 770
Post Options Post Options   Quote MOTT Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 16:11 - IP: 27.33.33.57 IP Information
Originally posted by Severus Snape

ถามก่อน...

ถ้าขอแค่กล้าพูดคุยในกลุ่มประชุมเล็กคือแบบไม่ต้องขึ้นยืนบนโพเดี้ยมใช่ไหม ?
เห็นคุณนันเขียนตอนแรกว่า "ท่ามกลางฝูงชน" เราเลยคิดว่าน่าจะเป็นสุนทรพจน์

โอเคเอาแบบหลวมๆ ก่อนนะ...ถ้า ( ถ้าในที่นี่คือเราเข้าใจว่าน่าจะเป็นแบบนี้ )
ถ้าเป็นกลุ่มกลม ๆ เล็ก ๆ  ซึ่งรูปแบบไม่เป็นทางการมากนัก คุณไม่จำเป็นต้องซ้อมท่าทางมากมาย แต่ควรเน้นไปที่ประเด็นการพูดคุยกันว่าคุยหรือถกกันด้วยเรื่องอะไร ตีคำถามให้แตก เอาให้ตรงประเด็นแล้วตอบไปด้วยภาษาที่คมคาย เน้นๆ ไม่เอาน้ำ ( ถ้าคุณนึกไม่ออก ให้คุณไปหาหนังสือคำูพูดของคนสำคัญๆ ระดับโลกจะช่วยคุณได้เยอะ ถ้าคุยเรื่องเศรษฐกิจหาเศรษฐกิจ ถ้าคุยเรื่องการเมืองหาการเมือง ) 

แล้วถ้ามีเวลา คุณควรศึกษาคนที่คุณร่วมสนทนาด้วยว่าเค้ามีภูมิหลังยังงัย เค้าเจ๋งแค่ไหนเพราะเราจะได้ไม่ปล่อยไก่ พูดอะไรแล้วเค้ายอมรับคุณได้ว่าคุณทำการบ้านมา
 
เห็นคุณบอกว่าความคิดเห็นของคุณไม่เป็นที่ยอมรับ อย่าเิ่พิ่งไปท้อแล้วทำให้ตัวคุณเสียกำลังใจ คุณควรคิดว่าทำไมเค้าถึงไม่ยอมรับ คุณพูดอะไรพลาดไปแล้วคุณแก้ไข เปลี่ยนมันให้เป็นพลังทำให้เค้ามองคุณว่าเราคนไทยก็มีศักภาพ กล้ายอมรับ กลับไปแก้ไขและพัฒนาได้

เอาแค่นี้ก่อน 


LOL ขอโทษค่ะ คือ 5 คนขึ้นไปก็ฝูงชนของเราแล้วน่ะค่ะ
อ่อ..ที่ไม่ยอมรับเพราะเขาตำแหน่งสูงกว่าค่ะ แต่เพื่อนร่วมงานหลายคนก็ยังเห็นด้วยกับความเห็นของเรา ขอบคุณค่ะไม่อยากท้อค่ะ แต่คนตำแหน่งสูงกว่าบางคน คิดว่าตัวเองรู้ดีกว่า แต่จริงๆแล้วไม่เสมอไป แต่เพราะตำแหน่งเขาค้ำอยู่ค่ะ...แอบเซ็งConfused

ขอบคุณค่ะจะนำไปปฏิบัติSmile
Back to Top
Severus Snape View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2011
Location: doesn't matter
Online Status: Offline
Posts: 2646
Post Options Post Options   Quote Severus Snape Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 19:08 - IP: 110.77.164.130 IP Information

เข้ามาฮาคุณ MOTT ตรงที่คุณบอกว่า 5 คนขึ้นไปก็เป็นฝูงชนของคุณแล้ว
นึกย้อนขึ้นไปที่คุณเขียนกระทู้ว่าพูดไม่ออก สมองว่างเปล่า คุณนี้ฮาแท้ !!!!!!
แต่มันแสดงว่าคุณไม่มี " อีโก้ " เพราะคุณกล้าบอกเราและเพื่อนเพื่อนในนี้
แล้วคุณ MOTT รู้ไหมว่าความไม่มี " อีโก้ " มันเหมือนแก้วน้ำที่ไม่เคยเต็ม

ด้วยคุณสมบัติที่คุณเป็นแบบนี้ เรามั่นใจ 100%ว่าวันหนึ่งคุณต้องเก่งแน่นอน


เตือนตัวเอง จะเม้นท์อะไร ก็ดูให้มันดีดี
เพราะคนสมัยนี้ ชอบโกหกและโลกสวย
แต่โลกสวย คำพูดสวยๆไม่ได้ช่วยอะไร
เพราะเรามีชีวิตอยู่ในโลกแห่งความจริง
Back to Top
nipapon View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Dec 2011
Location: belgium
Online Status: Offline
Posts: 392
Post Options Post Options   Quote nipapon Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 19:57 - IP: 213.118.236.101 IP Information
เป็นตัวของตัวเองดีที่สุดไม่ต้องฝืนตัวเองโดยส่วนตัวเป็นคนที่พูดไม่เก่งเหมือนกันตั้งเเต่เด็กเเล้ว ประจบไม่เป็นด้วยก็เลยไม่ค่อยมีเพื่อนในเเก๊งเท่าไหร่
ส่วนคนที่เขาเป็นฝูงเอ๊ยยฝูงชนก็ปล่อยเขาเป็นกลุ่มไปเราฟังอย่างเดียวเเละออกความเห็นเล็กฯน้อยฯก็พอ อย่าไปเเคสื่อค่าาา เรื่องอย่างนี้มันเปลี่ยนตัวเองยาก บางคนพูดมากเเต่พูดดี บางคนพูดมากเเต่ชอบนินทา บางคนไม่ชอบพูดไม่ได้เเปลว่าเขาไม่ดี
คนอื่นเขาจะคิดยังไงพูดยังไงมันก็เรื่องของเขาค่ะ ห้ามไม่ได้คำพูดของคนอื่น
Back to Top
Ey View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Jun 2011
Online Status: Offline
Posts: 1373
Post Options Post Options   Quote Ey Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2012 at 22:00 - IP: 118.103.249.42 IP Information
Originally posted by MOTT

 

ป.ล.2 เราอยู่ บริสเบนค่ะ เราเคยเสริ์ทดูแล้ว Toastmaster เห็นแค่เว็บเขาเราก็ขาอ่อนแล้วค่ะ เขาจะเป็นแบบ Professional มาก เรากลัวบรรยากาศที่เป็นแบบ formal มากเลย ขอขำคุณๆฟักทองค่ะ LOL เข้าใจเปรียบเที่ยบนะคะคุณ Ey.อย่าไปกลัวค่า มันไม่ได้เป็นทางการแบบนั้น (แต่ถ้าฝึกได้ดีพอ คุณสามารถกล่าวอวยพรในงานแต่งงานได้เลยค่ะ Big smile)

คลับมันจะมีหลายสไตล์ค่ะ เลือกแบบที่เข้ากับคุณ Wink

อย่างที่เมืองไทย ที่เคยไปเข้าร่วมกิจกรรม จะมีแบบที่เป็นทางการมาก ต้องแต่งตัวสุภาพมากๆ คนพูดเก่งมากๆ ไปจนถึงคลับที่สบายๆ คุยกันฉันท์เพื่อน แต่ที่เมืองไทยหลายคนจะคิดว่าเป็นที่ฝึกภาษา ซึ่งจริงๆแล้วคนที่ไปควรจะมีพื้นฐานภาษามาแล้วส่วนนึง เพราะเค้าจะไม่มาสอนคุณว่าจะพูดภาษาอังกฤษยังไง แต่เค้าจะสอนคุณว่าคุณควรจะพูดยังไง

อย่างที่บรูไนนี่ก็เคยไปค่ะ ฮามาก แบบหลายๆคนที่นี่มีอารมณ์ขันเหลือเชื่อ ฟังไปหัวเราะไป แต่น่าเสียดาย เพราะว่าต้องเรียนภาษาสองวัน ถ้าไปคลับอีก สามีจะน้อยใจที่ไม่ได้กินข้าวเย็นด้วยกันสบายๆถึงสามวัน เลยว่าจะรอให้เรียนภาษาจบก่อนค่อยไปอีกค่ะ

บางทีก็ได้มุขตลกกลับมา ได้เรื่องราวต่างๆกลับมา บางสปีชนี่ ฟัง 5 นาที น้ำตาไหลเลยค่ะ คนเล่าเป็นคนไทย แต่ไปแข่งระดับโลกมาแล้ว (วันก่อนฟังเรื่อง smile KFC จาก พนักงาน KFC ที่นี่ ทำให้เข้าใจเรื่อง service mind ดีขึ้นเลยค่ะ)

แนะนำจริงๆนะคะ ไม่ต้องสมัครสมาชิกก็ได้ ไปแบบเป็น guest ก็ได้ค่ะ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ สนุกค่ะ

"Lost Forever...If I Never Knew You"
Back to Top
MOTT View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 770
Post Options Post Options   Quote MOTT Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Mar 2012 at 02:37 - IP: 27.33.33.57 IP Information
Originally posted by Severus Snape


เข้ามาฮาคุณ MOTT ตรงที่คุณบอกว่า 5 คนขึ้นไปก็เป็นฝูงชนของคุณแล้ว
นึกย้อนขึ้นไปที่คุณเขียนกระทู้ว่าพูดไม่ออก สมองว่างเปล่า คุณนี้ฮาแท้ !!!!!!
แต่มันแสดงว่าคุณไม่มี " อีโก้ " เพราะคุณกล้าบอกเราและเพื่อนเพื่อนในนี้
แล้วคุณ MOTT รู้ไหมว่าความไม่มี " อีโก้ " มันเหมือนแก้วน้ำที่ไม่เคยเต็ม

ด้วยคุณสมบัติที่คุณเป็นแบบนี้ เรามั่นใจ 100%ว่าวันหนึ่งคุณต้องเก่งแน่นอนฮิๆๆ ค่ะคุณ Serverus Snape 'ego' เราต่ำมาก แต่นี่ดีขึ้นแล้วนะคะ ตอนอยู่เมืองไทยนี่แย่มากเลยค่ะ เราเดินผ่านกลุมคนยังไม่ค่อยเป็นเลยค่ะตอนนั้น เคยเดินอยู่เกือบร้องไห้เหมือนกัน มันรู้สึกเหมือนถูกหนีบเวลาเดินผ่านกลุ่มคนน่ะค่ะ ทั้งๆที่คนเหล่านั้นไม่ได้ทำอะไรให้เลย แต่ตอนนี้เดินได้ค่ะ เดินได้มานานแล้วค่ะ 

จำได้ตอนที่อยู่ประถม 6 ที่โรงเรียนมีประชุมสองสามห้องในห้องเรียนของเรา และคราวนี้อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนถามคำถามเรา และ เราต้องลุกขึ้นยืนตอบคำถาม เราก็ตอบไปนะคะแต่น้ำตามันไหล และก็สั่นด้วยค่ะ เราไม่เข้าใจเลยตอนนั้น เราว่านั่นคือระยะแรก 55 ที่ส่งผลมาถึงทุกวันนี้..ง่ะ แต่จะพยายามค่ะSmile

ขอบคุณมากค่ะ เราจะพยายามดันไอ้ตัวคุณโก้ของตัวเองออกมาSmile 

Happy day ค่ะ
Back to Top
MOTT View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 770
Post Options Post Options   Quote MOTT Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Mar 2012 at 02:48 - IP: 27.33.33.57 IP Information
Originally posted by nipapon

เป็นตัวของตัวเองดีที่สุดไม่ต้องฝืนตัวเองโดยส่วนตัวเป็นคนที่พูดไม่เก่งเหมือนกันตั้งเเต่เด็กเเล้ว ประจบไม่เป็นด้วยก็เลยไม่ค่อยมีเพื่อนในเเก๊งเท่าไหร่
ส่วนคนที่เขาเป็นฝูงเอ๊ยยฝูงชนก็ปล่อยเขาเป็นกลุ่มไปเราฟังอย่างเดียวเเละออกความเห็นเล็กฯน้อยฯก็พอ อย่าไปเเคสื่อค่าาา เรื่องอย่างนี้มันเปลี่ยนตัวเองยาก บางคนพูดมากเเต่พูดดี บางคนพูดมากเเต่ชอบนินทา บางคนไม่ชอบพูดไม่ได้เเปลว่าเขาไม่ดี
คนอื่นเขาจะคิดยังไงพูดยังไงมันก็เรื่องของเขาค่ะ ห้ามไม่ได้คำพูดของคนอื่น

ขอบคุณค่ะคุณ Nipapon เราก็ประจบไม่เป็น แต่เรื่องเพื่อนๆนี่เราโอเคค่ะ เราเลือกที่คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ เลยไม่ซีเรียสเรื่องนี้ เรื่องเปลี่ยนตัวตนมันเปลี่ยนกันไม่ได้ มันฟังเหมือนจะจริง แต่เราคิดว่ามันเปลี่ยนกันได้นะคะ ถ้าคิดจะเปลี่ยน (ฟังอาจซับซ้อนนิดนึงแต่เราเชื่อว่าเปลี่่ยนกันได้ เมื่อก่อนๆก็ไม่เชื่อมาตอนนี้เร่ิมเชื่อค่ะ จากประสบการณ์ตัวเอง)

ใช่ค่ะ บางคนศักดิ์แต่ว่าพูด บางคนพูดดี บางคนพูดไม่ดี บางคนพูดแค่อยากให้ตัวเองดูดี เราเจอมาก็มาก แต่ก็ไม่ใส่ใจเท่าไหร่เพราะคิดว่า นั่นคือตัวตนของเขาSmile และก็ใช่ค่ะ คนเงียบ ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ดี เขาไม่เก่ง เขาแค่คนเงียบๆแค่นั้นเองเน๊อะBig smile

ป.ล.แต่บางครั้งเราก็พูดตรงเกิน อาจหักหาญใจคนอื่นบ้าง แต่ก็จากใจBig smile


Edited by MOTT - 21 Mar 2012 at 02:59
Back to Top
MOTT View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 770
Post Options Post Options   Quote MOTT Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Mar 2012 at 02:51 - IP: 27.33.33.57 IP Information
Originally posted by Ey

Originally posted by MOTT

 

ป.ล.2 เราอยู่ บริสเบนค่ะ เราเคยเสริ์ทดูแล้ว Toastmaster เห็นแค่เว็บเขาเราก็ขาอ่อนแล้วค่ะ เขาจะเป็นแบบ Professional มาก เรากลัวบรรยากาศที่เป็นแบบ formal มากเลย ขอขำคุณๆฟักทองค่ะ LOL เข้าใจเปรียบเที่ยบนะคะคุณ Ey.อย่าไปกลัวค่า มันไม่ได้เป็นทางการแบบนั้น (แต่ถ้าฝึกได้ดีพอ คุณสามารถกล่าวอวยพรในงานแต่งงานได้เลยค่ะ Big smile)

คลับมันจะมีหลายสไตล์ค่ะ เลือกแบบที่เข้ากับคุณ Wink

อย่างที่เมืองไทย ที่เคยไปเข้าร่วมกิจกรรม จะมีแบบที่เป็นทางการมาก ต้องแต่งตัวสุภาพมากๆ คนพูดเก่งมากๆ ไปจนถึงคลับที่สบายๆ คุยกันฉันท์เพื่อน แต่ที่เมืองไทยหลายคนจะคิดว่าเป็นที่ฝึกภาษา ซึ่งจริงๆแล้วคนที่ไปควรจะมีพื้นฐานภาษามาแล้วส่วนนึง เพราะเค้าจะไม่มาสอนคุณว่าจะพูดภาษาอังกฤษยังไง แต่เค้าจะสอนคุณว่าคุณควรจะพูดยังไง

อย่างที่บรูไนนี่ก็เคยไปค่ะ ฮามาก แบบหลายๆคนที่นี่มีอารมณ์ขันเหลือเชื่อ ฟังไปหัวเราะไป แต่น่าเสียดาย เพราะว่าต้องเรียนภาษาสองวัน ถ้าไปคลับอีก สามีจะน้อยใจที่ไม่ได้กินข้าวเย็นด้วยกันสบายๆถึงสามวัน เลยว่าจะรอให้เรียนภาษาจบก่อนค่อยไปอีกค่ะ

บางทีก็ได้มุขตลกกลับมา ได้เรื่องราวต่างๆกลับมา บางสปีชนี่ ฟัง 5 นาที น้ำตาไหลเลยค่ะ คนเล่าเป็นคนไทย แต่ไปแข่งระดับโลกมาแล้ว (วันก่อนฟังเรื่อง smile KFC จาก พนักงาน KFC ที่นี่ ทำให้เข้าใจเรื่อง service mind ดีขึ้นเลยค่ะ)

แนะนำจริงๆนะคะ ไม่ต้องสมัครสมาชิกก็ได้ ไปแบบเป็น guest ก็ได้ค่ะ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ สนุกค่ะ


โอ้โห..คุณ Ey ท่องโลกเลยนะคะ ดีจัง อืมม์..เราอยากร่วมบ้างจัง ตอนนี้กำลังมองหากลุ่ม Conversation อยู่ค่ะ แต่ยังหาไม่เจอ ถ้าเจอไงแล้วจะมาอัพเดทค่ะ

ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ จะพยายามมมมมมมมมค่ะSmile
Back to Top
Wan_naaka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 16 Aug 2011
Location: USA
Online Status: Offline
Posts: 1041
Post Options Post Options   Quote Wan_naaka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Mar 2012 at 03:19 - IP: 174.65.115.245 IP Information
Originally posted by MOTT


span="Apple-style-span" color="#0066FF">เราสบายดีค่ะคุณนุ๊กขอบคุณมากค่ะ คุณนุ๊กสบายดีนะคะ เสียดาย Jane Eyre ต้องหยุดชะงัก คุณนุ๊กอ่านจบหรือยังคะ เรายังเลยค่ะ :( </span>สบายดีค่ะ คุณ MOTT เรื่อง Jane Eyre นุ๊กอ่านถึงตอนที่สิบเอ็ดค่ะ ค่อยๆอ่านไปค่ะ ตอนไหนที่ว่างจริงๆ หรืออยากอ่านจริงๆ อิอิ เพราะตอนนี้ต้องอ่านโนเวลเรื่อง Three cups of tea ซื่งเป็นหนึ่งในหนังสือเรียนของวิชาภาษาอังกฤษที่นุ๊กกะลังเรียนอยู่ค่ะ ยังไงก็ขอให้คุณ MOTT สู้ๆนะคะ เรื่องการสร้างความมั่นใจในการพูดเนี่ย นุ๊กว่าต้องใช้เวลาค่ะ แต่อย่างคุณ MOTT เนี่ย ต้องทำได้แน่นอนค่ะ
"One kind word can change someone's entire day" ---Anonymous
Back to Top
Geegie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 284
Post Options Post Options   Quote Geegie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Mar 2012 at 03:47 - IP: 84.208.97.168 IP Information

นอกเหลือจากเทคนิคข้างต้นแล้ว  เหลือขั้นตอนสุดท้ายก้คือการสร้างชั่วโมงบินของตัวเองให้เยอะๆ ค่ะ  พูดง่ายๆ คือสร้างโอกาสที่จะพูดในที่ประชุมชนบ่อยๆ น่ะค่ะ  
Oslo
---
ธรรมชาติของจิตใจมันเข้าข้างตัวเอง
โบราณพูดว่า เรามักจะเห็นความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา ความผิดของตนเท่ารูเข็ม
มันเป็นความจริงอย่างนั้นด้วย
เราจึงต้องระวังความรู้สึกนึกคิดของตัวเองให้มาก ๆ

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ Ladyinter
และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
Ladyinter ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
 • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
 • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
 • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
 • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
 • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม

 

คู่มือการใช้งาน

 1. การสมัครสมาชิก
 2. กรณี not Activation Email
 3. การตั้งกระทู้
 4. การแก้ไขกระทู้
 5. การตอบกระทู้
 6. การใส่รูป และใส่ลิงค์ ในกระทู้
 7. การใส่ VDO ของ YouTobe , Vimeo , Flash 
 8. การใช้งาน PM (Private Messenger)
 9. การใส่ signature ,  avatar
 10. การยกเลิกการเป็นสมาชิก
 11. การเปลี่ยนชื่อสมาชิก
 12. การแจ้งลบกระทู้
 13. เงื่อนไขการ ตั้งกระทู้ในห้องเปิดท้าย
 14. เมื่อลืมรหัสผ่าน เข้าใช้งาน เว็บไซต์ฯ

ติดต่อทีมงาน : editor@thaicomp.com
This page was generated in 0.184 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters