Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: Cyberbullying ภัยร้ายใกล้ตัว
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

Cyberbullying ภัยร้ายใกล้ตัว

Author
เจส View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Dec 2011
Location: SmurfVillage
Online Status: Offline
Posts: 567
Post Options Post Options   Quote เจส Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: Cyberbullying ภัยร้ายใกล้ตัว
    Posted: 24 Jun 2012 at 17:23 - IP: 95.34.77.111 IP Information
อย่างที่ทราบว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีการใช้สื่อสังคม เช่น เฟสบุ๊ค หรือเวปสาธารณะ ในบางครั้งบางเหตุการณ์จะเกิดกลุ่มบุคคล หรือบุคคลที่ตกเป็นเหยื่อของพฤติกรรม cyber bullying ซึ่งโดยส่วนใหญ่ส่งผลกระทบ กับวัยรุ่น วัยเด็ก หรือแม้กระทั่งวัยผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะ แล้ว ซึ่งบางเหตุการณ์ได้จบลงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอาจถึงขึ้นฆ่าตัวตาย วันนี้เลยอยากนำเสนอข้อความเกี่ยว กับ Cyber bullying หรือ การรังแกกันในสังคมออนไลน์ อันเป็นศัพท์ใหม่ใน wikipedia (version english).

Cyberbullying คืออะไร?

การกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์คือการประทุษร้ายหรือทำให้ผู้อื่นอับอายผ่าน ทางการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่น อีเมล์, การส่งข้อความ, บล็อก, เว็บไซต์, ชุมชนออนไลน์, เมสเสจ, และโทรศัพท์ สิ่งที่นักเลงไซเบอร์ตั้งใจคือการแสดงความเป็นศัตรูหรือแสดงออกในแง่ลบต่อ อีกฝ่ายนั่นเอง

 การกลั่นแกล้งในโลกไซเบอร์อาจรวมถึงสิ่งพิมพ์หรือการส่งผ่านข้อมูลที่ เป็นเรื่องส่วนตัวของคนหนึ่งไปยังสถานที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้า ของ เช่น การเซฟภาพเจ้านายใส่ชุดบิกินี่ในวันพักผ่อนจากเฟซบุ้คของเจ้านายไปเผยแพร่ ต่อทางฟอร์เวิร์ดเมล์ หรือการนำภาพแอบถ่ายในห้องน้ำของใครสักคนที่ได้รับมาไปโพสหน้าเว็บไซต์ให้คน อื่นดูด้วยกัน เป็นต้น 

นอกจากนั้นนักเลงไซเบอร์อาจจะส่งข้อความให้ร้ายไปยังผู้อื่น หรือเขียนคอมเมนต์ในเว็บไซต์หรือบล็อกที่เป็นการต่อว่า การประทุษร้ายซ้ำๆ หลายครั้งแม้จะดูเป็นบาดแผลที่ห่างไกลหัวใจจนไม่น่าใส่ใจสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กหรือวัยรุ่นถือเป็นการทำร้ายที่รุนแรงมาก ส่งผลให้รู้สึกซึมเศร้า, หงุดหงิดอาละวาด, และทำร้ายตัวเองจากอารมณ์หุนหันพลันแล่นได้

ทำไมนักเลงไซเบอร์ถึงมีมากขึ้น

มีหลายทฤษฎีอธิบายว่าการเพิ่มขึ้นของการประทุษร้ายออนไลน์ส่วนหนึ่งเกิด จากเด็กที่มีลักษณะชอบแกล้งผู้อื่นอยู่แล้ว เปลี่ยนวิธีการมาใช้อินเตอร์เน็ตแทนการแกล้งโดยตรงที่โรงเรียนเนื่องจาก ปลอดภัยจากสายตาของผู้ใหญ่มากกว่า

 แม้เว็บไซต์หลายแห่งมีผู้ดูแลเป็นผู้ใหญ่และสามารถควบคุมให้ผู้ใช้บริการ รักษากติกาและใช้ภาษาที่เหมาะสมได้ แต่นักเลงไซเบอร์ก็อาจป้วนเปี้ยนแถวๆ นั้นและหาโอกาสจ้องทำร้ายด้วยการเอาคำพูดของผู้ดูแลไปปรับเปลี่ยนให้ดูแย่ลง หรือปล่อยข่าวลือด้านลบต่อเว็บไซต์แห่งนั้นได้เช่นกัน

 ปัจจุบันนี้หลายประเทศได้ประกาศใช้พรบ.ป้องกันการกระทำผิดทางอินเตอร์ เน็ตแล้ว และยอมรับว่าผู้ที่ทำตัวเป็นนักเลงไซเบอร์เป็น “อาชญากร” ด้วย แม้แต่การเขียนคอมเมนต์ที่เป็นการสบประมาทในเรื่องเชื้อชาติ, ศาสนา, เผ่าพันธุ์, หรือเพศก็จัดเป็นการกระทำผิดด้วยเช่นกัน

Cyber bullying  ที่มีผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน 

งานสำรวจเด็กในกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่ามีเด็กถึง 48% ที่อยู่ในวงจร Cyber bullying โดยอาจเป็นทั้งผู้กระทำ เหยื่อ และผู้เฝ้าดูหรือส่งต่อข้อมูลไปยังกลุ่มอื่นๆ

ความรุนแรงของการทำร้ายกันผ่านโลกไซเบอร์ ที่พบเห็นในเมืองไทย มีมากมายหลายรูปแบบ อาทิเช่น เด็ก ที่เป็นเหยื่อต้องลาออกจากโรงเรียน อยู่ในภาวะเครียด นอนไม่หลับ และเป็นโรควิตกกังวล แต่ในประเทศญี่ปุ่น วงจรนี้รุนแรงถึงขั้นเด็กฆ่าตัวตายและฆ่าเพื่อนที่คิดว่าเป็นผู้กระทำ

โดยช่วงเวลาที่เด็กไทยมักอยู่ใน วงจร Cyber bullying คือช่วง 6 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กใช้อินเตอร์เน็ตและทำการบ้าน แนวโน้มของการใช้ความรุนแรงลักษณะนี้ จะเกาะกินพฤติกรรมของลูกและจะมีเพิ่มมากขึ้น หากเด็กๆ ไม่ได้รับการดูแลจากพ่อแม่อย่างใกล้ชิด และขาดการแนะนำหรือช่วยกันเลือกใช้แต่ด้านที่มีประโยชน์ จากจอคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนต

 Edited by เจส - 25 Jun 2012 at 00:19
Back to Top
เจส View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Dec 2011
Location: SmurfVillage
Online Status: Offline
Posts: 567
Post Options Post Options   Quote เจส Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 17:30 - IP: 95.34.77.111 IP Information
ต่อ  การจัดการกับ  cyberbullying หรือ การหมิ่นประมาท ในโลกออนไลน์
กฎหมายไทยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวคือ ประมวลกฎหมายอาญาฐานหมิ่นประมาท มาตรา 326 และ 328 ซึ่งระบุว่า มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏด้วยวิธีใด แผ่นเสียง หรือสิ่งบนทึกเสียงอย่างอื่น กระทำโดยการกระจายเสียง หรือโดยการกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่นใด ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองแสนบาท


จากหลักกฎหมายดังกล่าวการที่นาย ก. เขียนข้อความที่หมิ่นประมาทนางสาว ข. ผ่านทางอินเตอร์เน็ต หากข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริงและก่อให้เกิดความเสียหายต่อนางสาว ข. นาย ก. ก็มีความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 แม้ว่านาย ก. นั้นจะมิได้อยู่ในประเทศไทยก็ตาม เพราะการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายไทย นาย ก. จึงก็ต้องรับโทษตามกฎหมายไทย การที่นาย ก. มีภูมิลำเนาอยู่ต่างประเทศนั้นไม่ได้เป็นเหตุให้ นาย ก. ได้รับยกเว้นโทษแต่ประการใด
ความเสียหาย
ตามความหมายที่ชาวบ้านธรรมดาเข้าใจกัน ก็คือการใส่ความแก่กัน
ว่าใส่ร้ายหรือแสดงข้อความที่ไม่เป็นความจริง แต่ข้อเท็จจริงตามกฏหมายข้อความที่กล่าวแก่บุคคลอื่นนั้นแม้ที่กล่าว ออกไปนั้นเป็นความจริงก็ผิดกฎหมายมีโทษได้


อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เขียนข้อความหรือหมิ่นประมาทบุคคลอื่นผ่านทางอินเตอร์เน็ตนั้น มักจะชะล่าใจว่าตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องไม่สามารถตามตัว บุคคลดังกล่าวเพื่อดำเนินคดีในทางอาญาได้ ขอเรียนว่า ในทางเทคนิคนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่า ผู้ที่เขียนข้อความหมิ่นประมาทดังกล่าวเป็นใครโดยร่วมมือกับเว็บไซท์ที่ให้ บริการจัดให้มีการสนทนา โดยตรวจสอบหมายเลขที่อยู่บนอินเตอร์เน็ต (IP Address) ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่นาย ก. ใช้ในการสนทนาหรือ ปิดประกาศข้อความที่หมิ่นประมาทบนอินเตอร์เน็ต เนื่องจากการติดต่อสื่อสารบนอินเตอร์เน็ตนั้นต้องกระทำผ่านเครื่อง คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องซึ่งจะมีหมายเลขรหัสประจำเครื่องที่ไม่ซ้ำกัน นอกจากนี้ผู้ใช้บริการโดยส่วนใหญ่มักจะต้องเชื่อมต่อระบบคอมพิวเตอร์ของตน กับผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตหรือ ISP - Internet Service Provider หรือร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ที่ท่านเข้าไปใช้บริการ ซึ่งจะบันทึกข้อมูลการใช้บริการทุกครั้งไว้ ดังนั้น การตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำผิดจึงสามารถทำได้ SmileSmile


Edited by เจส - 24 Jun 2012 at 19:43
Back to Top
Ujaipor View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 May 2012
Location: Chiang Mai
Online Status: Offline
Posts: 1881
Post Options Post Options   Quote Ujaipor Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 19:15 - IP: 119.42.100.21 IP Information
ขอบคุณค่ะคุณเจส..อืมได้ความรู้ใหม่มาเพิ่มอีกอัน
มัวแต่คิดว่าอันตรายบนโลกออนไลน์ มีแต่พวกสแกรมฯกะสกามเสียอีก
พวกนี้ก็น่ากลัวเน๊อะ..ข้าพเจ้าถึงว่า ทำไมพวกดาราเกาหลี ที่โดนโพสต์ข้อความบนอินเตอร์เน็ตถึงฆ่าตัวตาย โลกออนไลน์มันแค่นิ้วจิ้ม จริง ๆ เนอะ

ปล. ขอนอกเรื่องนิ๊ดนึง

    คุณเจสสวยอ่ะ

Back to Top
เจส View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Dec 2011
Location: SmurfVillage
Online Status: Offline
Posts: 567
Post Options Post Options   Quote เจส Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 19:39 - IP: 95.34.77.111 IP Information
เรื่องของ cyber bullying ไม่ได้เกิดเฉพาะที่เกาหลี ที่เดียวเกิดขึ้นที่ออสเตรเลีย แล้วก็เกิดขึ้นกับทั่วทุกมุมโลกที่มีการเชื่อมโยงสังคมออนไลน์ ที่น่าเป็นห่วงก็คือคนที่มีภูมิคุ้มกันน้อย สำหรับการโดนรังแกในสังคมออนไลน์ แต่ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าก็คือเยาวชน  ซึ่งถ้าลองติดตามดูในบ้านเรา ประเทศไทยเองก็เริ่มที่จะจับตา แล้วเริ่มหาแนวทางป้องกัน จนถึงการนำเสนอบุคคลที่เป็นเหยื่อ หรือกรณีตัวอย่างเป็นระยะในเวลานี้ ทั้งทีวี และสื่อต่างๆ

ปล ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ
Back to Top
meawspice View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Nov 2011
Location: Haiti
Online Status: Offline
Posts: 2928
Post Options Post Options   Quote meawspice Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 19:52 - IP: 49.49.61.99 IP Information
คุณเจส สวยจัง
Back to Top
SP View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 14 Dec 2011
Location: Bang kok
Online Status: Offline
Posts: 356
Post Options Post Options   Quote SP Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 22:37 - IP: 124.121.83.32 IP Information
Smileคุณเจส สวยมากค่ะ Clap
Back to Top
lida View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 493
Post Options Post Options   Quote lida Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 22:47 - IP: 171.7.140.76 IP Information
โดนมากับตัวเองค่ะ บน fb จนเราต้องยกเลิก hotmail ไป และก็ปิด fb ถาวร เลยค่ะDead
Back to Top
nott View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Dec 2011
Location: CA , USA
Online Status: Offline
Posts: 338
Post Options Post Options   Quote nott Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 23:23 - IP: 76.198.128.242 IP Information
คนใกล้ตัวเพื่อนสนิทที่ไทยก็โดนไปจนต้องออกจากงานเลย  นี้ขนาดเป็นผู้ใหญ่มีวุฒิภาวะนะคะ แล้วเด็ก ๆ ถ้าโดนเข้าคงหนักหนาสาหัส


Back to Top
shinbe View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 May 2011
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 1232
Post Options Post Options   Quote shinbe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Jun 2012 at 00:50 - IP: 183.89.112.228 IP Information
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะ Smile
Back to Top
Dearis View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 28 Jun 2018
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote Dearis Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jun 2018 at 15:43 - IP: 27.116.62.86 IP Information
ขอบคุณที่เอามาแชร์ ค่ะ    เกือบไปแล้วที่ใกล้ก้เคยเจอแบบนี้

  บาคาร่าบนมือถือ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.142 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters