Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: เงินคืนภาษี
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เงินคืนภาษี

Page  12>
Author
nam_sai View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jun 2012
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 73
Post Options Post Options   Quote nam_sai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เงินคืนภาษี
    Posted: 27 Jul 2012 at 15:50 - IP: 58.11.160.8 IP Information
อยากทราบว่าที่อังกฤษเค๊าใช้หลักเกณฑ์อะไรในการพิจารณาการคืนเงินภาษีคะ  และการได้เงินคืนมากหรือน้อยถือเป็นดัชนีชี้วัดอะไรบ้าง  พอดีพึ่งเจอกับรุ่นน้องที่จบโทจากอังกฤษ  และได้คุยกันเรื่องเงินคืนภาษีของแฟนอ่ะค่ะ  แฟนเป็น  self employed ค่ะ  ช่วงไหนทำงานจะมีรายรับอาทิตย์ละเก้าร้อยปอนด์ก่อนหักภาษี  ลักษณะการทำงานจะเป็นคอนแทคระยะสองถึงสี่เดือน ทำ ๆ หยุด ๆ รายรับจึงไม่ต่อเนื่อง ปีนี้แฟนได้เงินคืนภาษีมาสองครั้งรวมแล้วเกินกว่าห้าพันปอนด์  แต่มีเงินโอนเข้าในบัญชีประมาณเกือบห้าพันเพราะหักค่าดำเนินการให้ทางสำนักงานบัญชีอ่ะค่ะ  ตอนนี้รอผลวีซ่าคู่หมั้นอยู่ค่ะ  ก่อนยื่นเอกสารเคยคุยกับแฟนเรื่องนี้  แฟนบอกว่าเป็นเรื่องโพซิทีฟ  แสดงให้เห็นว่าเค๊ามีการจ่ายภาษีเกินจำนวนที่ควรจ่ายจริง  แต่รุ่นน้องบอกว่าไม่น่าจะเป็นผลดีกับวีซ่า  เพราะเงินคืนภาษีเยอะ  แปลว่ารายได้น้อยกว่ามาตราฐานรัฐจึงมีการคืนภาษีเงินได้  จากตอนแรกที่ไม่ค่อยมั่นใจในเอกสารเท่าไหร่  ตอนนี้เลยจิตตกไปแล้ว    
ขอความคิดเห็นจากพี่นก และเพื่อน ๆ หน่อยนะคะ  ขอบคุณมากค่ะ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jul 2012 at 16:21 - IP: 86.183.23.74 IP Information
ไม่ต้องจิตตกเลยค่ะ การคืนเงินภาษีมีอยู่ทางเดียว คือหักเกิน รับรองได้ถ้าไม่ได้หักเกิน ก็ไม่มีการคืนหรอกค่ะ มีแต่จะส่งจดหมายมาทวงด้วยซ้ำไป สบายใจได้ เรื่องการคำนวนภาษี กรณี self employ ตาม link ค่ะ
 
 
เพิ่มเติมเรื่องการคิดภาษี กรณีเป็นลูกจ้าง
 
 
 


Edited by xluely - 07 Jan 2013 at 00:28
Back to Top
nam_sai View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jun 2012
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 73
Post Options Post Options   Quote nam_sai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jul 2012 at 17:53 - IP: 58.11.160.8 IP Information
ขอบคุณพี่นกมากค่ะ  Big smile   Big smile
 
ตอนแรกก็ไม่คิดอะไรหรอกค่ะ  แต่พอน้องเค๊าเอาหลักการโน่นนี่นั่นมาอธิบายเลยเริ่มวิตก  น้องเค๊าว่าน่าจะมีผลต่อการพิจารณาวีซ่า เพราะถือว่าแฟนมีรายได้น้อย  คุยกับแฟน  แฟนก็เถียงว่าไม่น้อยนะสำหรับเมืองเล็ก ๆ แฟนอยู่เซาท์แอมตั้นค่ะ แฟนบอกว่าถึงรายรับไม่สม่ำเสมอแต่คิดต่อปีก็น่าจะโอเค  ยังไงก็ยื่นเอกสารไปแล้วอ่ะค่ะ  ทำอะไรไม่ได้นอกจากคอยฟังผลได้อย่างเดียว  เดี๋ยวจะเข้าไปอ่านตามลิงค์ที่พี่นกเอามาแปะให้ค่ะ
 
งุนงง สับสนอะไรก็มักจะได้คำตอบดี ๆ จากพี่นกเสมอ  ได้ทั้งความรู้และความสบายใจ  ขอให้พี่นกมีความสุขยิ่ง ๆ ขึ้นไปค่ะ
 
 
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jul 2012 at 18:16 - IP: 86.182.52.204 IP Information
ขอบคุณสำหรับพรที่ให้นะคะ ข้อมูลดีๆมีไว้แบ่งปันค่ะ Smile
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jul 2012 at 23:30 - IP: 27.55.10.67 IP Information
หวัดดีค่ะ ว่าที่สะใภ้/สะใภ้ Southampton อยู่ไม่ไกลเราเท่าไร เราเคยอยู่ ที่ So'ton ด้วยล่ะ ;) ไว้เจอกันที่งานไทยปีหน้าจ้า

แฟนคุณ แค่ทำงาน self-employed อย่างเดียวใช่มั้ย เป็น builder ใน CISหรือ Construction Industry Schemeหรือเปล่า มีคนที่ self-employed มากมายที่จริงๆแล้วไม่ใช่ self-employed เพราะมีสถานะเป็น เจ้าของบริษัท/ director ของ limited company (เพื่อจ่ายภาษีให้น้อยลง ) สถานะทางกฎหมายจึงไม่ใช่ self-employed ไม่ใช่จะบอกว่าคนเหล่านี้งี่เง่าที่ไม่รู้ แต่คนทำบัญชีอาจไม่เคยอธิบายเพราะกลัวยิ่งงงหนักซึ่งเป็นการตัดสินใจที่แย่มากๆ หรืออธิบายแต่ไม่เข้าใจหรือลืม

เราว่าสิ่งหนึ่งที่แฟนคุณอาจมองข้ามคือ ถ้าเค้าself-emp ต่อให้มีรายได้ gross (ก่อนหักภาษี) จาก มค-ธค ปีที่แล้ว หรือ 6 เมย. ปีที่แล้ว- 5 เมย. ปีนี้ £35,000 รายได้ที่แท้จริง มักไม่ใช่ £35,000 ก่อนหักภาษี เพราะเค้ายังจะหักค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าวัสดุ ออกไปอีก บางคนหักเพลินจากรายได้ปีละ £100,000 หักค่าใช้จ่ายออกเหลือรายได้ แค่ £10,000 แล้วมาบ่นว่าโดนสอบสวน

การคำนวณรายได้จริงๆ หลังหักภาษี ( net income) มาจาก
gross total taxable income - allowable expenses (ถ้ามี) - total tax
แปล

รายได้ก่อนหักภาษี - ค่าใช้จ่ายที่กฎหมายยอมให้หักได้ (ถ้ามี) - จำนวนภาษีที่ต้องจ่ายในปีภาษีนั้นๆ คือ Z จากการคำนวณตรงท้ายของโพสต์นี้

ที่พูดให้งุนงงคือ เงินภาษีที่ได้คืน ได้คืน จาก self-assessment หรือ corporation tax( จาก Ltd company) กันแน่ ถ้าจาก corporation tax ก็ ไม่ควรกระทบเพราะมันไม่ใช่รายได้แฟนคุณโดยตรงตามหลักกฎหมาย

แต่ถ้าภาษีที่ได้คืนมาจาก Self Assessment ภาษีที่เค้าได้คืนมักจะไม่ได้มาจากปีภาษีปัจจุบัน มักจะมาจากปีที่แล้ว ถ้าไม่ใช่ระหว่าง มค-ธค ปีที่แล้ว ก็เป็น 6 เมย. ปีที่แล้ว-5 เมย. ปีนี้ แม้ว่าอาจเป็นได้ว่ามาจากปีปัจจุบัน แต่การขอหรือได้คืนภาษีในปีปัจจุบันของคน self-employ อาจเป็นได้ในกรณีที่เค้าอยู่ใน CIS เสียชีวิต หรือ อีกน้อยกรณี เท่านั้น

เราไม่รู้เรื่องกฎวีซ่า อยู่ UK มาเกือบ 12 ปีแล้วตามไม่ทัน เปลี่ยนกฎบ่อย แต่เรารู้เรื่องกฎหมายภาษีดีทีเดียว

ตอนคุณทำวีซาคุณส่งเอกสารไปแล้วใช่มั้ย เอกสารที่คุณส่งไปถ้ามาจากปีภาษีปัจจุบันอย่างเดียวก็ไม่ควรได้ผลกระทบมาจากเงินคืนภาษี แต่ถ้าเงินคืนภาษีมาจากปีที่คุณส่งเอกสารไป   และ Home Office เช็คเอกสารคุณกับต้นฉบับของ HMRC ก็จะพบว่ารายได้แฟนคุณน้อยกว่าในเอกสารที่คุณส่งมา เพราะถ้า Home Office ขอเอกสารไปเทียบ HMRC จะให้แต่ tax calculation ฉบับล่าสุดของแต่ละปีภาษีซึ่งหมายถึงถ้าภาษีที่แฟนคุณได้คืนมาจากปีที่ Home Office เช็ค Home Office ก็จะรู้ว่ารายได้ของแฟนคุณลดลง แต่ถ้าเค้าทำงานลวกๆแบบไม่เช็ค หรือเช็คก่อนที่ HMRC หรือ คนทำบัญชีของแฟนคุณจะส่ง Self Assessment tax return ผ่านระบบ หรือ แก้ ข้อมูลที่ผิดพลาดในใบแสดงภาษี tax return ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการแก้ tax calculation คุณคงไม่มีปัญหา แต่การมีรายได้น้อยลงอาจไม่ได้ทำให้มีรายได้ต่ำกว่ากำหนดเสมอไป

ปกติเห็นด้วยกับคุณนกทุกอย่าง แต่ขอยกเว้นเรื่องการได้เงินภาษีคืนนะคะ

1) ถ้าคุณ self-employed และเงินคืนภาษีมาจาก self-employment ของคุณ เงินที่คืนมาอาจคืนมาให้แบบน้อยหรือมากไปได้ เพราะ self-assessment คือ คุณหรือ คนทำบัญชีของคุณกรอกข้อมูลเอง ซึ่งอาจมีความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจ หรือ ตั้งใจ คุณเชื่อมั้ยว่ามีคนสูงอายุมากมายที่เกือบจะช็อคตายตอนได้ ใบแจ้งภาษี เพราะแทนที่จะกรอกแค่ดอกเบี้ย ดันกรอกเงินต้นที่ฝากไว้ในธนาคารเป็นรายได้จากเงินฝาก เลยต้องแก้ tax return ใหม่ เรื่องการคำนวณผิดเองเลยได้เงินคืนเกินขนาดมันไม่ยากค่ะ และถ้าคุณโชคร้ายพอที่ HMRC เห็นว่าแปลกที่ได้เงินคืนเยอะมาก จากรายได้ เค้าจะขอเอกสารคุณไปตรวจซ้ำได้ ซึ่งเรียกว่า enquiry น่ัน คือ hell on earth เลยค่ะ สามีเคยโดนมาแล้วมากกว่าสองครั้ง เสียเวลาที่สุด แม้ว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิดเค้าก็ตั้ง enquiry ได้และคุณต้องให้ความร่วมมือด้วยเพราะกฎหมายบังคับ

2) ต่อให้คุณเป็นแค่ลูกจ้างธรรมดา เงินคืนภาษีก็ผิดได้ คือ มากไปหรือน้อยไป แต่ไม่เกิดขึ้นบ่อยมากนัก แต่ถ้าคุณจ่ายน้อยไปเยอะมากเค้าอาจบังคับให้คุณ file Self-Assessment tax return ด้วยซ้ำ

3) ถ้าคุณได้เงินคืนภาษีมากเกินไป HMRC มักขอคืนค่ะ มีน้อยกรณีมากที่จะไม่ติดตาม แต่ไม่ขอกล่าวถึงให้ใครเอาไปใช้ิพราะถนนแถวบ้านยังไม่มีใครซ่อม!


การคิดภาษีของ Self-emp (จริงๆแล้ว PAYE ก็ใช้วิธีนี้ได้)

gross total taxable income - allowable expenses - tax-free personal allowance

คำแปล
รายได้ที่ต้องเสียภาษี(รายได้ก่อนหักภาษี แต่อย่านำรายได้ปลอดภาษี เช่น ดอกเบี้ยจาก ISA มาเกี่ยวข้อง) ลบ ค่าใช้จ่ายที่กฎหมายยอมให้หักได้ หึๆๆๆ ลบ Personal Allowance ขอเรียกว่ารายได้ที่รัฐอนุญาตให้มีได้ก่อนเสียภาษี ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐกำหนดในแต่ละปี เช่นปีปัจจุบันคือ £8105 สำหรับคนอายุต่ำกว่า 65

สมมุติว่าหักแล้วเหลือ X

X คือ total income on which tax is due

X จะถูกหักที่อัตราร้อยละ 20   40     หรือ 50 ตามลำดับ (เช็คอัตราโดยละเอียดเองนะ) สมมติรวมภาษีที่คำนวณออกมาแล้ว เท่ากับ Z

ถ้ามี ภาษีที่โดนหักไปแล้ว หรือ tax already taken at source (if applicable) เช่น CIS ที่ contractor หักออก 20% ก่อนจ่าย sub-contractors ก็หักออกไปจาก Z ตอนนี้ซะ ก็จะได้จำนวนภาษีที่คุณยังต้องจ่ายเพิ่มอีก สมมติว่า คือ A
ถ้า A น้อยกว่า £500 วันที่ 31 มค จำนวนภาษีที่คุณต้องจ่าย คือ A
ถ้า A เท่ากับหรือมากกว่า £500 วันที่ 31 มค จำนวนภาษีที่คุณมัก ต้องจ่าย คือ A + 50% ของ A และ 31 กค คุณ มัก ต้องจ่าย 50% ของ A

ที่ใช้คำว่ามักเพราะมีข้อยกเว้นอยู่ไม่กี่กรณี

นี่คือการคิดแบบที่ tax calculation ของ HMRC คิด ถ้าอ่าน tax calculation แล้วงง อาจเทียบกับสูตรได้

Edited by peungSKI - 27 Jul 2012 at 23:37
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Jul 2012 at 23:49 - IP: 86.182.52.204 IP Information
Avatar ขอบคุณ คุณ peungSKI สำหรับความรู้เรื่องการคำนวนภาษีนะคะ ขออนุญาตนำข้อความด้านบนไปรวมไว้ในกระทู้ self employ ด้วยแล้วกัน เผื่อในอนาคตมีใครเข้ามาถามจะได้รายละเอียดที่ถูกต้อง ในการคิดคำนวนต่อไป เพราะต่อไปเรื่องรายได้เป็นเรื่องหลักในการขอวีซ่าค่ะ
Back to Top
oranit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norwich,England
Online Status: Offline
Posts: 3769
Post Options Post Options   Quote oranit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 00:47 - IP: 86.161.233.5 IP Information
ขอบคุณมากคะคุณ peungSKI View Drop Down ข้อมูลเยอะมากจนงงBig smile
แฟนก้อกำลังแพลนจะทำ Self Employed,
limited company
เราไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ได้ยินแกว่ามา ไม่รู้จะดีหรือไม่ดีคะแบบนี้
อะคะhttp://asianflavourswithoranit.blogspot.com/Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:07 - IP: 27.55.10.67 IP Information
Originally posted by xluelyAvatar ขอบคุณ คุณ <span id="userPro1191578" ="msgSidePro" title="View Drop Down" ="showDropDown'userPro1191578', 'proMenu1191578', 160, 0;">peungSKI </span>สำหรับความรู้เรื่องการคำนวนภาษีนะคะ ขออนุญาตนำข้อความด้านบนไปรวมไว้ในกระทู้ self employ ด้วยแล้วกัน เผื่อในอนาคตมีใครเข้ามาถามจะได้รายละเอียดที่ถูกต้อง ในการคิดคำนวนต่อไป เพราะต่อไปเรื่องรายได้เป็นเรื่องหลักในการขอวีซ่าค่ะ


เชิญค่ะ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:23 - IP: 86.182.52.204 IP Information
Avatar ขอบคุณค่ะSmile อยากบอกว่าตามอ่านมาหลายกระทู้ นานๆจะมีสมาชิกที่มีความรู้หลากหลาย รู้ลึก และรู้จริง มาแบ่งปันความรู้ต่างๆให้เพื่อนสมาชิกที่นี่ รู้สึกดีใจ และขอขอบคุณเป็นการส่วนตัวและขอบคุณแทนเพื่อนๆสมาชิกค่ะ Smile
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:27 - IP: 27.55.10.67 IP Information
Originally posted by oranit

ขอบคุณมากคะคุณ <span id="userPro1191578" ="msgSidePro" title="View Drop Down">peungSKI View Drop Down ข้อมูลเยอะมากจนงงBig smile
แฟนก้อกำลังแพลนจะทำ Self Employed, </span>limited company
เราไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ได้ยินแกว่ามา ไม่รู้จะดีหรือไม่ดีคะแบบนี้
อะคะ

   <div id="proMenu1191578" ="dropDownMenu">
     
   

ถ้าคุณแค่อ่านก็คงงง แต่ถึงเวลาคุณต้องทำจริงๆ คุณคงงงน้อยลง ข้อมูลที่เราให้น้อยกว่าถ้าคุณไปอ่านคำอธิบายเวลากรอก self-assessment tax return เพื่อทำ self calculation เยอะมาก แต่คลุมใจความเท่าๆกัน

ถ้าคุณ file tax returnในเว็บของ Hmrc ระบบจะคำนวณภาษีให้คุณเอง ขอเพียงแต่คุณใส่ข้อมูลให้ถูกที่แค่นั้น

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว self-emp ดีกว่า emp แต่ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในการลงทุน ถ้าคุณหางานประจำที่น้อยกว่าเงินที่คุณจะได้จาก self emp นิดหน่อย ในขณะที่ self empต้องลงทุนสูง เช่น รับเหมาก่อสร้างในเศรษฐกิจแบบนี้ เป็นลูกจ้างดีกว่า แต่ถ้าเศรษฐกิจดีขึ้น ต่อไปก็ไม่แน่

ถ้าสามีคุณรายได้ไม่ถึง £100,000 ก่อนภาษีต่อปี ไม่คุ้มที่จะตั้งเป็น limited co หรอก โดยเฉพาะถ้าคุณต้องจ้างคนอื่นทำบัญชีให้ อันนี้ยืนยันจาก เพื่อนเกย์
ชาวอังกฤษผู้แสนรู้ทุกเรื่อง แต่รู้จริงๆ และเคยเป็น accountant และจาก accountant ของเราเองกะสามี อ้อ คุณอาจมีปัญหากับ council ด้วยถ้าใช้บ้านที่อยู่คุณเป็น registered address ของบริษัท ltd เช่น คุณต้องเสียภาษี council tax แบบ business rate

การเป็น ltd co มีข้อดีตรงที่ถ้าใครมาฟ้องร้องบริษัทคุณ เค้ามาฟ้องให้ขายทรัพย์สินส่วนตัว (ที่บ. ไม่ได้เป็นเจ้าของ) ไม่ได้ แต่ paperwork จะเพิ่มขึ้นอีก หรือถ้าธุรกิจล้ม คุณไม่เสียทรัพย์สินส่วนตัวตามไปด้วย ยกเว้นคุณไปใช้กู้เงินมาให้บริษัท แล้ว default เพราะขาดรายได้ เป็นต้น

มีวิธีอื่นที่อาจดีกว่าและถูกกว่าขึ้นอยู่กับรายได้และงานของสามีคุณ   Edited by peungSKI - 28 Jul 2012 at 01:33
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:31 - IP: 27.55.10.67 IP Information
Originally posted by xluelyAvatar[/COLOR"> ขอบคุณค่ะSmile อยากบอกว่าตามอ่านมาหลายกระทู้ นานๆจะมีสมาชิกที่มีความรู้หลากหลาย รู้ลึก และรู้จริง มาแบ่งปันความรู้ต่างๆให้เพื่อนสมาชิกที่นี่ รู้สึกดีใจ และขอขอบคุณเป็นการส่วนตัวและขอบคุณแทนเพื่อนๆสมาชิกค่ะ Smile


ขอบคุณค่ะ บังเอิญเคยทำงานด้านนี้ และเช็คเรื่องพวกนี้ให้คุณชายที่บ้านบ่อยๆ เห็นคุณนกทำงานหนักมากช่วยเหลือสาวๆเลยช่วยบ้างถ้าช่วยได้ ตอนนี้อยู่เมืองไืยเลยไม่ค่อยมีอะไรทำด้วยค่ะ แต่อย่าถามเรา้รื่อง visa นะ สอบตกแน่ๆ 5555
ไปนอนแล้วจ้า ;)
Back to Top
Orange_Naka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Dec 2011
Location: Eingland
Online Status: Offline
Posts: 338
Post Options Post Options   Quote Orange_Naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:50 - IP: 86.24.120.104 IP Information
แล้วเงินภาษีที่เราจ่ายเกินไว้ เค้าจะคืนให้เมื่อไหร่คะ นี่ก็เลยปีภาษีมาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ไม่มีวี่แววเลย หรือว่าเราจะต้องโทรไปคะ?
จะติดปีกโบยบินแม้จะเหน็บหนาว
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:51 - IP: 27.55.10.67 IP Information
คุณ self-emp หรือเป็นลูกจ้าง หรือทั้งสองอย่างคะ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:59 - IP: 86.182.52.204 IP Information
Originally posted by peungSKI

Originally posted by xluelyAvatar[/COLOR"> ขอบคุณค่ะSmile อยากบอกว่าตามอ่านมาหลายกระทู้ นานๆจะมีสมาชิกที่มีความรู้หลากหลาย รู้ลึก และรู้จริง มาแบ่งปันความรู้ต่างๆให้เพื่อนสมาชิกที่นี่ รู้สึกดีใจ และขอขอบคุณเป็นการส่วนตัวและขอบคุณแทนเพื่อนๆสมาชิกค่ะ Smile


ขอบคุณค่ะ บังเอิญเคยทำงานด้านนี้ และเช็คเรื่องพวกนี้ให้คุณชายที่บ้านบ่อยๆ เห็นคุณนกทำงานหนักมากช่วยเหลือสาวๆเลยช่วยบ้างถ้าช่วยได้ ตอนนี้อยู่เมืองไืยเลยไม่ค่อยมีอะไรทำด้วยค่ะ แต่อย่าถามเรา้รื่อง visa นะ สอบตกแน่ๆ 5555
ไปนอนแล้วจ้า ;)
ไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าหาข้อมูลมาให้ค่ะBig smile ยิ่งช่วงนี้ปิดเทอม วันๆอยู่หน้าจอ ดูหนัง ฟังเพลงไปเรื่อยๆ ใครมาถามอะไรก็ช่วยเสริชหาข้อมูลมาให้ อะไรที่ไม่รู้จะได้รู้ไปด้วยกัน เพราะเข้าใจเรื่องหาข้อมูล (เคยมาก่อนค่ะ) เลยรู้ว่าการหาข้อมูลอาจจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนบางคน แต่สำหรับบางคนเหมือนงมเข็มในจักรวาล ช่วยอะไรได้ก็ช่วยกันไปค่ะ เพราะเราไม่เสียอะไร มีแต่ได้ อย่างน้อยได้มิตรภาพดีๆ ได้เห็นเพื่อนสมาชิกดีใจที่ได้ข้อมูล แค่นี้ก็พอใจแล้วค่ะ Smile 
ชื่นชมทุกคนที่เข้ามาช่วยกันสร้างบ้านนี้ให้น่าอยู่ โดยเฉพาะคุณเราขอชื่นชมเป็นพิเศษ ClapClapClapClap 
Back to Top
Orange_Naka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Dec 2011
Location: Eingland
Online Status: Offline
Posts: 338
Post Options Post Options   Quote Orange_Naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 02:06 - IP: 86.24.120.104 IP Information
Originally posted by peungSKI

คุณ self-emp หรือเป็นลูกจ้าง หรือทั้งสองอย่างคะ
เป็นลูกจ้างค่ะ
จะติดปีกโบยบินแม้จะเหน็บหนาว
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 02:17 - IP: 27.55.10.67 IP Information
Originally posted by Orange_Naka


Originally posted by peungSKI

คุณ self-emp หรือเป็นลูกจ้าง หรือทั้งสองอย่างคะ

<font size="3" color="#9933ff">เป็นลูกจ้างค่ะ


ต้องรอจนกว่าจะได้ p60 จากนายจ้างจ้า มิย. แต่ละปีคือเวลาที่ HMRC. กำหนดไว้ว่าให้เป็นอย่างช้าสุด แต่บางบริษัทจะช้ากว่านั้นอีก แต่ทวงแบบสุภาพคงได้
เดี๋ยวโพสต์รายละเอียดต่อให้เผื่อคุณหรือคนอื่นอยากได้

Edited by peungSKI - 28 Jul 2012 at 02:18
Back to Top
oranit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norwich,England
Online Status: Offline
Posts: 3769
Post Options Post Options   Quote oranit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 02:25 - IP: 86.161.233.5 IP Information
Originally posted by peungSKI

Originally posted by oranit

ขอบคุณมากคะคุณ <span id="userPro1191578" ="msgSidePro" title="View Drop Down">peungSKI View Drop Down ข้อมูลเยอะมากจนงงBig smile
แฟนก้อกำลังแพลนจะทำ Self Employed, </span>limited company
เราไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ได้ยินแกว่ามา ไม่รู้จะดีหรือไม่ดีคะแบบนี้
อะคะ

   <div id="proMenu1191578" ="dropDownMenu">
     
   

ถ้าคุณแค่อ่านก็คงงง แต่ถึงเวลาคุณต้องทำจริงๆ คุณคงงงน้อยลง ข้อมูลที่เราให้น้อยกว่าถ้าคุณไปอ่านคำอธิบายเวลากรอก self-assessment tax return เพื่อทำ self calculation เยอะมาก แต่คลุมใจความเท่าๆกัน

ถ้าคุณ file tax returnในเว็บของ Hmrc ระบบจะคำนวณภาษีให้คุณเอง ขอเพียงแต่คุณใส่ข้อมูลให้ถูกที่แค่นั้น

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว self-emp ดีกว่า emp แต่ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในการลงทุน ถ้าคุณหางานประจำที่น้อยกว่าเงินที่คุณจะได้จาก self emp นิดหน่อย ในขณะที่ self empต้องลงทุนสูง เช่น รับเหมาก่อสร้างในเศรษฐกิจแบบนี้ เป็นลูกจ้างดีกว่า แต่ถ้าเศรษฐกิจดีขึ้น ต่อไปก็ไม่แน่

ถ้าสามีคุณรายได้ไม่ถึง £100,000 ก่อนภาษีต่อปี ไม่คุ้มที่จะตั้งเป็น limited co หรอก โดยเฉพาะถ้าคุณต้องจ้างคนอื่นทำบัญชีให้ อันนี้ยืนยันจาก เพื่อนเกย์
ชาวอังกฤษผู้แสนรู้ทุกเรื่อง แต่รู้จริงๆ และเคยเป็น accountant และจาก accountant ของเราเองกะสามี อ้อ คุณอาจมีปัญหากับ council ด้วยถ้าใช้บ้านที่อยู่คุณเป็น registered address ของบริษัท ltd เช่น คุณต้องเสียภาษี council tax แบบ business rate

การเป็น ltd co มีข้อดีตรงที่ถ้าใครมาฟ้องร้องบริษัทคุณ เค้ามาฟ้องให้ขายทรัพย์สินส่วนตัว (ที่บ. ไม่ได้เป็นเจ้าของ) ไม่ได้ แต่ paperwork จะเพิ่มขึ้นอีก หรือถ้าธุรกิจล้ม คุณไม่เสียทรัพย์สินส่วนตัวตามไปด้วย ยกเว้นคุณไปใช้กู้เงินมาให้บริษัท แล้ว default เพราะขาดรายได้ เป็นต้น

มีวิธีอื่นที่อาจดีกว่าและถูกกว่าขึ้นอยู่กับรายได้และงานของสามีคุณ   


ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ
พูดตรงๆนะคะรายได้ไม่ถึง 100000 หรอกคะ ประมาณ 65000 ต่อปี
เห็นแกบอกว่ากระจายรายได้มาเข้าบัญชีเราด้วยจะได้ลดภาษี
ถ้ารายได้ประมาณนี้จะต้องทำ อย่างไหนดี เรานะกลัวแฟนจะตัดสินใจผิดคะ เห็นเขาศึกษามาหลายวันละ และคุยเรื่องนักบัญชีด้วย เขาว่าจะไปปรีกษาดู
เราก้อหวั่นๆคะ เพราะตอนนี้เป็นลูกจ้างก้อดีอยู่แต่ว่า ภาษีที่เสียไปเยอะมากเกินและไม่สามารถเคลมอะไรได้เลย แถมโดนหักโน่นนี่ตลอดเลยคะ

http://asianflavourswithoranit.blogspot.com/Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 02:58 - IP: 27.55.10.67 IP Information
ขอตอบพรุ่งนี้นะ เราจะหลับพอดี ตอนนี้ เกือบตีสามแล้นที่เมืองไทย เหอๆๆๆ นิสัยเสียล่ะชอบโพสต์ตอนจะนอนเพราะนอนหลับยาก
Back to Top
nam_sai View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jun 2012
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 73
Post Options Post Options   Quote nam_sai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 03:21 - IP: 58.11.182.104 IP Information

ขอบคุณคุณ  peungSKI  มาก ๆ ค่ะ สำหรับข้อมูล  ขอเรียกตัวเองว่าพี่นะคะ  พี่อ่านแล้วคิดตามไม่ทันอ่ะค่ะ  เดี๋ยวขอตั้งหลักก่อน

คือแฟนเป็น sub-contractor ทำงานด้าน decoration อ่ะค่ะ  ไม่ได้มีบริษัทเป็นของตัวเองและพึ่งเริ่มทำงานได้ประมาณปีกว่าค่ะ  เดือนไหนถ้าทำงานรายได้ก็ประมาณสามพันกว่าค่ะ  แต่ละ contract ก็จะอยู่ระหว่างสองถึงสี่เดือน  แบบว่าทำ ๆ หยุด ๆ อ่ะค่ะ  ที่พี่พูดถึงนี่หมายถึงรายได้ของปีนี้นะคะ   ปีที่แล้วแฟนพี่มีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยแล้วก็น้อยกว่าปัจจุบัน  ตอนนั้นได้ประมาณเดือนละสองพันกว่าค่ะ  แต่พอเค๊าคิดว่าอยากจะแต่งงานเลยตั้งใจทำงานเพื่อทำสเตรทเมนท์  การรับเงินก็รับผ่านบริษัทค่ะ  ทางบริษัทจะหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ยี่สิบเปอร์เซนต์  ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเรื่องค่าวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่อย่างใด  แฟนพี่บอกว่ามันเป็นข้อตกลงระหว่างตัวแฟนกับบริษัทอ่ะค่ะ  ปีนี้แฟนพี่ได้เงินคืนมาครั้งแรกประมาณเดือนเมษายน  และครั้งที่สองเดือนพฤษภาคม ถ้าเอาตามความเข้าใจของพี่  พี่คิดว่าเป็นเงินคืนภาษีจากรายได้ของแฟนเมื่อปีที่แล้วค่ะ  ถามแฟนก็ไม่ค่อยจะได้เรื่อง  เพราะเค๊าไม่ใส่ใจ  อ้างแต่ว่าเค๊าไปอยู่ที่ไทยกับพี่มาสี่ปีเค๊าตามไม่ทัน  คือแฟนพี่มาเมืองไทยปี 2005  อยู่ได้สองสามเดือนก็รู้จักกับพี่แล้วก็คบกันค่ะ  พอต้นปี 2010 แฟนพาพี่ไปอยู่แอฟริกาเหนือกับพ่อแม่เค๊า  ตอนนั้นพ่อแม่แฟนทำธุรกิจโรงแรมเล็ก ๆ อยู่ที่โน่นอ่ะค่ะ  แล้วปลายปีเดียวกันเค๊าก็กลับอังกฤษ  เริ่มทำงานก็ต้นปี 2011 อ่ะค่ะ ปีแรกที่เริ่มทำงาน  แฟนพี่โดนเรียกเก็บภาษีเยอะมากค่ะ  นอกจากจะหักยี่สิบเปอร์เซนท์จากรายได้อย่างที่บอกแล้ว  ก็ยังมีเรียกเก็บเพิ่มเติมครั้งละห้าร้อยปอนด์บ้าง  ครั้งละแปดร้อยปอนด์บ้าง  บอกให้เค๊าเช็คว่ามันคือภาษีอะไรกันแน่  เพราะมันเป็นการเรียกเก็บต่างหาก  แฟนพี่เองก็ไม่สนใจ  บอกแต่ว่าเค๊ามีหนังสือมาก็จ่ายไปตามนั้น  คือไม่สนใจอะไรเลยจริง ๆ ค่ะ  วันดีคืนดีเหงาไม่มีอะไรทำ  ไปค้นห้องเก็บของเจอเลื่อยไฟฟ้าอันนึงนึกเลยอยากลองของ  เห็นต้นไม้ที่พ่อเค๊าปลูกไว้หลายสิบปีมันรกหูรกตาว่าแล้วก็จัดการตัดทิ้งซะงั้น  วันรุ่งขึ้นมีเจ้าหน้าที่มาที่บ้านสามคน  ตอนแรกพี่นึกว่า immigration  เค๊ามาตรวจเรื่องพี่  ที่ไหนได้เค๊ามาวัดตอไม้  ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าเส้นรอบวงเกินกว่าเก้านิ้ว  ซึ่งกลายเป็นไม้สงวนไปซะแล้ว  โดนสั่งจ่ายค่าปรับสองหมื่นกว่าปอนด์  ตกหนักที่พ่อเค๊าอีก  นี่ก็อ้างแบบเดียวกันแหล่ะค่ะว่าเพราะเค๊าไม่อยู่บ้านซะนาน  ใครจะรู้ว่าต้นไม้ในบ้านตัวเองก็ตัดไม่ได้  อ่าวว  แอบบ่นนอกประเด็นซะแระ
 
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ  เดี๋ยวจะพยายามให้แฟนพี่เช็คดูให้แน่ใจซิว่ามันเป็นการคืนเงินภาษีที่เกินความเป็นจริงหรือปล่าว  กลัวว่าถ้าเกิดปัญหาทีหลังคนที่จะช็อคคือพี่ซะเองอ่ะค่ะ  แฟนยังเด็กเกิ๊นนคงไม่รู้สึกสะทกสะท้านอะไร  เมื่อกี้ถามเรื่อง  CIS แฟนพี่บอกว่าเคยได้ยินแต่ CSI Miami Season อ่ะเธอ  เฮ้อออ คบเด็กสร้างบ้านรึปล่าวเนี่ย นี่ถ้าไม่ติดว่าเค๊าส่งเสียลูกพี่เรียนสองคนนะคะ สงสัยจะต้องคิดใหม่   Confused 
 
อ้อ  งาน Thai Festival ปีที่แล้วพี่ก็ไปค่ะ  เจอคนไทยเยอะมากกกแต่เหมือนเค๊าไม่ค่อยสนใจกันนะคะ  พี่งี้เดินยิ้มทั่วงานเลยค่ะ  มีความสุขกับการได้เจอคนไทยและได้กินอาหารไทย  บ้านแฟนอยู่  Washash อ่ะค่ะ ละแวกนั้นไม่เคยเห็นคนไทยซักคน  มีโอกาสได้เจอกันนะคะ  Big smile   Big smile
Back to Top
nam_sai View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Jun 2012
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 73
Post Options Post Options   Quote nam_sai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 03:30 - IP: 58.11.182.104 IP Information
พี่นกไม่ดูถ่ายทอดพิธีเปิดโอลิมปิดหรอคะ  เดี๋ยวน้องจะแว๊บบไปดูก่อนนะคะ  Big smile  Big smile
Back to Top
Orange_Naka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Dec 2011
Location: Eingland
Online Status: Offline
Posts: 338
Post Options Post Options   Quote Orange_Naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 15:47 - IP: 86.24.120.104 IP Information
Originally posted by peungSKI

Originally posted by Orange_Naka


Originally posted by peungSKI

คุณ self-emp หรือเป็นลูกจ้าง หรือทั้งสองอย่างคะ

<font size="3" color="#9933ff">เป็นลูกจ้างค่ะ


ต้องรอจนกว่าจะได้ p60 จากนายจ้างจ้า มิย. แต่ละปีคือเวลาที่ HMRC. กำหนดไว้ว่าให้เป็นอย่างช้าสุด แต่บางบริษัทจะช้ากว่านั้นอีก แต่ทวงแบบสุภาพคงได้
เดี๋ยวโพสต์รายละเอียดต่อให้เผื่อคุณหรือคนอื่นอยากได้
p60ได้มานานแล้ว น่ะค่ะ เลยสงสัยว่าทำไม ป่านนี้ยังเงียบๆอยู่เลย ฤาเค้าจะลืมเงินอันน้อยนิดของเราLOL
จะติดปีกโบยบินแม้จะเหน็บหนาว
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 20:51 - IP: 27.55.9.102 IP Information
คุณ orange na ka


คาดว่าคุณหมายถึงปีภาษีที่แล้ว 2011-2012 ขออธิบายแบบใช้ได้ไปเรื่อยๆ จนกว่ากฎจะเปลี่ยนละกัน แต่ละปีภาษีของ PAYE จะเริ่มจาก 6 เมย. ปีที่แล้ว และจบลงเมื่ิ 5 เมย. ปีนี้ ทำไมต้อง 6 เมย. แทนที่จะเป็น 1 มค. ?   ปฏิทินเก่าก่อน 1752 ปีใหม่อยู่ราวๆนั้น แต่คนที่Self-emp อาจเลือกปีภาษี จาก 1มค-31 ธค ได้

ถ้าคุณเป็นลูกจ้าง PAYE อย่างเดียว คือ ไม่มี self-emp ด้วยนะ และอยากเคลมภาษีคืนระหว่าง 6 เมย. ปีที่แล้วถึง5 เมย. ปัจจุบัน


คุณต้องส่งเอกสารจริง (ดู checklist) ที่แสดง gross pay และ tax ดังกล่าวข้างล่างนี้ไปยัง tax office ของคุณ พร้อมกับจดหมายที่มีรายละเอียดของคุณแล้วแจ้งด้วยว่าขอเคลมภาษี  ถ้าทำได้ส่งแบบ registered ก็ดี ถ่ายเอกสารสำเนาไว้เผื่อหาย ถ้าคุณไม่ส่งอะไรไป ในวันนึงข้างหน้า ไม่รู้เมื่ิไร อาจเป็น 2-5 ปี ระบบ PAYE ของ HMRC จะลองเช็คดูว่าคุณจ่ายเกินหรือขาด อาจคำนวณทีเดียวหลายปีในบางครั้ง ถึงแม้ว่าถ้าเราจ่ายเกินจะได้ดอกเบี้ยจาก HMRC แต่น้อยจ้า เคลมเลยอย่ารอจนคอมพิวเตอร์ทำให้

ตัวอย่างจม. เคลม

Dear Sir or Madam,


NINO: หมายเลข NI


I am writing to claim my repayment (s) of tax from the tax year (s)...  Please see the attached for my income and tax details from the relevant tax year (s).

ถ้ามีช่วงว่างงานอย่างน้อยๆ 1 เดือนและไม่ได้เคลม job seekers หรือ incapacity benefitsเลยควรเขียนด้วยว่า

I can confirm that from เดือน to เดือน, I had no taxable income: I neither worked nor clamed any taxable social benefits.

If you have any questions, please contact me as soon as possible.

Yours faithfully,

ชื่อ

เติม s เผื่อเคลมทีนึงหลายปีนะ

Checklist


1) ในช่วงที่คุณคิดว่าจ่ายภาษีเกิน (คือ ระหว่าง 6 เมย. ปีที่แล้วถึง5 เมย. ปัจจุบัน)   คุณมีงานกี่งานที่ถือว่า เป็น employment
ถ้ามีแค่หนึ่งงาน รอจนนายจ้างออกใบ P60 ให้ ราวๆเดือนมิย.ปีปัจจุบัน อย่างช้าสุด
ถ้ามีเกินหนึ่งงาน ต้องมี P45 จากทุกงานที่เลิกทำแล้วก่อน มีค ปีปัจจุบัน
ส่วนงานไหนที่เลิกราวๆสิ้นเดือนมีค. ปีปัจจุบัน หรือ งานที่ยังทำอยู่ ควรออกใบ p60 ให้คุณ
ถ้าคุณยื่น p45 ไปแล้วเวลาเริ่มงานใหม่และไม่มีก็อบปี้แล้ว ปล่อยเลยตามเลย แต่ถ้ายื่นแล้วแต่ยังมีก็อบปี้อยู่ ส่งไปให้ HMRC ด้วย
2) มีเคลม Job Seekers หรือ Incapacity Benefits หรือเปล่า
ถ้ามีแต่เคลมจบสิ้นไปก่อน มีค . ปีปัจจุบัน ถ้า job centre ยังไม่ได้ออกใบ p45 ให้คุณ กรุณาทวง
ถ้ายังเคลมอยู่ หรือ เคลมเสร็จหลังในเดือนเมย. ปีปัจจุบัน ถ้าเลย มิย. ปีปัจจุบันแล้ว job centre ยังไม่ได้ออกใบ p60 ให้คุณ กรุณาทวง
3) คุณได้รับเงินบำเน็จจากมรดกหรือจากนายจ้างในอดีตหรือไม่ ไม่รวมบำเน็จ บำนาญจากรัฐนะ
ถ้าใช่ และยังได้รับไปเรื่อยๆ ได้ p60 จาก pension provider หรือยัง ถ้ายังและเลยมิย. ปีปัจจุบันมาแล้ว  กรุณาทวง

สรุป คือ ถ้าคุณจะเคลมเอง โดยไม่รอ คุณต้องส่งเอกสารที่มี รายได้ก่อนเสียภาษี และภาษีที่หักแล้วไปให้ HMRC เช่น P45 หรือ P60 ถ้าไม่มีต้องขอ Statement of Earnings แทน เอกสารนี้คือ จดหมายรับรองรายได้ที่พิมพ์ใส่กระดาษที่มีตราบริษัทของนายจ้าง pension administrator/provider หรือ DWP /Dept of Work & Pensions หรือ Job Centre พร้อมจดหมายตามตัวอย่างข้างต้น ถ้ามีช่วงที่คุณไม่มีรายได้และไม่ได้เคลม JSA หรือ IB เลย คุณต้องอธิบายว่าคุณไม่มีรายได้

ถ้ามีช่องว่างหลายอาทิตย์ที่ HMRC ไม่มีรายละเอียดว่าคุณไปไหน ทำอะไร เค้าจะไม่คิดว่าคุณจ่ายภาษีเกินหรือไม่ จนกว่าเค้าจะรู้รายละเอียดทั้งหมด ถ้าคุณอธิบายไปก่อน อาจได้เงินเร็วขึ้น แต่โดยปกติ อาจต้องรอราวๆ 6 อาทิตย์ ถ้ายังไม่ได้ข่าวอะไรถึงตามทวงได้ เวลาทวง ควรทวงทางโทรศัพท์เพราะเร็วกว่า

หมายเหตุ
กฎเปลี่ยนบ่อย ใครรู้ข้อมูลใหม่ๆ กรุณาอัพเดทจ้า

ถ้าคุณ Self-emp ทำยังไงจะได้เงินคืนเร็วสุด

สมัคร file online ทุกๆวันที่ 6 เมย คุณกรอก tax return ใน net ได้ ทุกครั้งที่กรอก ควรเคลมขอภาษีที่จ่ายเกินทุกครั้ง ขอให้ส่งทาง Bacs ดี เร็ว และปลอดภัยสุดๆ นอกจากการที่ไม่ปล่อยดองไว้จนไฟลนก้นจะทำให้ได้ภาษีคืน (ถ้ามี) เร็วแล้วยังป้องกันการเสียภาษีเกินขนาดตอนจ่ายภาษี ตอนปลายเดือน กค. ที่มี ชื่อว่า second payment on account อีก เพราะถ้ารายได้คุณลดลง second payment on account อาจสูงเกินความเป็นจริง เพราะเค้าประเมินมาจากปีก่อนซึ่งรายได้คุณสูงกว่า บางคนดิ้นรนไปจ้างคนทำบัญชีให้คำนวณและขอลด second payment on account ทั้งๆที่ไม่จำเป็นเลย อ้อ อย่าพยายามไปขอลด ถ้าไม่แน่ใจ เพราะลดต่ำเกิน จ่ายน้อยไปก็ต้องเสียดอกให้ส่วนที่เรายังไม่ได้จ่าย

หมายเหตุ

บางคนอาจกรอก tax return ในเว็บไม่ได้ เพราะแต่ละคนรายได้ไม่เหมือนกัน บางคนทำได้แต่มีส่วนหนึ่งที่ต้องกรอกใส่กระดาษแยกส่งไป หรือมีบางส่วนที่ต้องใช้โปรแกรมของ. Accountant เพราะ HMRC ไม่มี license ให้ใช้ฟรี แต่กรณีเหล่านี้มีไม่มาก ถ้าไม่อยากยุ่งยาก ทำแต่เนิ่นๆ จะได้รู้ว่าทำได้หรือไม่ได้ รอจนไฟรนก้น หาข้ออ้างยาก แล้วทำไม่ทันจะโดนปรับอีก
นี่คือ การอธิบายแบบคร่าวๆที่สุด อย่าตกใจถ้าอ่านแล้วงง ถ้าไม่เคยต้องทำเองก็ไม่รู้เรื่องเป็นเรื่องธรรมดา

ถ้าคุณจะ กรอก tax return เองในเว็บครั้งแรก อ่านคำอธิบายก่อน คำอธิบายจะมีให้ทุกช่องที่คุณต้องเติม และอธิบายชัดเจนที่สุด ถ้าตั้งใจอ่าน


Edited by peungSKI - 28 Jul 2012 at 20:52
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 22:21 - IP: 27.55.3.25 IP Information


[/QUOTE] [/QUOTE]
ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ
พูดตรงๆนะคะรายได้ไม่ถึง 100000 หรอกคะ ประมาณ 65000 ต่อปี
เห็นแกบอกว่ากระจายรายได้มาเข้าบัญชีเราด้วยจะได้ลดภาษี
ถ้ารายได้ประมาณนี้จะต้องทำ อย่างไหนดี เรานะกลัวแฟนจะตัดสินใจผิดคะ เห็นเขาศึกษามาหลายวันละ และคุยเรื่องนักบัญชีด้วย เขาว่าจะไปปรีกษาดู
เราก้อหวั่นๆคะ เพราะตอนนี้เป็นลูกจ้างก้อดีอยู่แต่ว่า ภาษีที่เสียไปเยอะมากเกินและไม่สามารถเคลมอะไรได้เลย แถมโดนหักโน่นนี่ตลอดเลยคะ


[/QUOTE]

ตอนนี้ยัง PAYE ใช่มั้ย ถ้าจะลดภาษีก็คงลดได้แค่จากอัตราสูงสุด (ของสามีคุณ) ที่40% ให้มาอยู่ที่ 20% คุณทำงานหรือเปล่า มีแผนจะทำงานอะไรมั้ย แล้วสามีไม่มีรายได้อื่นๆนะ รวมทั้งเงินฝากที่ได้ดอกเบี้ยเยอะๆยกเว้น ISA

คาดว่าคุณสองคนอายุต่ำกว่า 65 ขอยกตัวอย่างจากปีภาษีปัจจุบัน คือ ปี 2012-2013 (6/4/12-5/4/13)

เราเข้าใจว่าสามีคุณพยายามจะทำอะไร ทำอย่างนั้นจะโดนสอบสวนได้ ถ้าไม่เช็คกฎให้ดี

ถ้าคุณ self-emp รายจ่ายที่คุณจะเคลมต้องเป็นรายจ่ายที่ hmrc ยอมรับว่าเกี่ยวข้องกับงานคุณเท่านั้น ถ้าเค้าตรวจ เค้าจะถามได้ว่าตัวเลขมาจากไหน เคลมอะไร เช่น กฎจริงๆแล้ว hmrc ไม่ให้คุณเคลม mot รถที่ใช้ทำงานด้วยเหตุผล เช่น คุณใช้รถทำอย่างอื่น พลเมืองทุกคนที่มีรถเค้าต้อง mot อยู่แล้ว และคุณเคลมค่าดูแลรักษารถด้วยการเคลม mileage ไปแล้ว เป็นต้น แต่คนที่ self-emp ทุกคน เคลม mot 5555 ไม่รู้มีใครโดน ขึ้นอยู่ว่าใครเช็คเรา

เค้าจะจ้างคุณแบบ self-emp ไม่ได้ เราจำได้ว่า hmrc ห้ามสามีจ้างภรรยา แบบ self-emp มีคนโดนมาหลายรายแล้ว เช่น ได้ จม. จาก status inspector ถามถึงลักษณะการทำงานของคุณ แล้วบอกว่า อ้าว สามีภรรยาเหรอ งั้น ภรรยาต้องทำงานกะคุณแบบ PAYE และคุณต้องกลายเป็นนายจ้างทำเอกสารและ payroll เพราะมีคนทำอย่างนั้นเพื่อลดรายจ่ายบางอย่าง ตามจริงแล้ว คุณจะ self-emp ได้ก็ต่อเมื่อ hmrc เห็นด้วยว่าการทำงานของคุณไม่ได้มีสถานะ PAYE คุณอาจเลี่ยงได้สักพัก แต่แดงเมื่อไร จะปวดหัวไม่คุ้มกัน ถ้าเค้าคิดจะเอาเงินใส่บัญชีคุณอยู่แล้ว มีอยู่ 3 ทางที่ทำได้ คือ

1) จ้างคุณ แบบ PAYE ไปเลย แต่ต้องจ่าย Employer และ Employee NI ให้คุณ ซึ่งมากพอดู แต่ถ้าเค้าเฝ้าโอนเงินให้คุณโดยไม่จ่าย NI เกิดเรื่องให้โดนปรับได้ ไม่แน่ใจว่าจะดีกว่าหรือช่วยอะไรได้

2) ให้คุณเป็น partner คือ คุณสองคนต้องself-emp ภายใต้ partnership กำไร หรือ ขาดทุน แบ่งคนละครึ่ง
ข้อดีคือ ถ้า เค้ารายได้ ไม่เกินปีละ £85,000 หลังหักรายจ่ายแต่ก่อนหักภาษี คุณสองคนจ่ายภาษีไม่เกิน 20% ถ้ารายได้เป็นของเค้าคนเดียว อะไรที่เกิน £42475 HMRC จะหักภาษี40%
สรุปคือ ในกรณีนี้ ถ้ารายได้หลังหักรายจ่าย คือ £65000 จะประหยัดภาษีได้ราวๆ £4505 ต่อปี ตัวคุณเองก็ยังทำงานของตัวเองได้
ข้อเสีย คือ ต้องทำ tax return คนละชุด และ อีกหนึ่งชุดให้ partnership ปีแรกๆอาจต้องใช้ accountant แต่เราว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

3) limited liability partnership เท่าที่เรารู้ แต่ปีหน้าคงรู้มากขึ้นเยอะ 5555
แบบกึ่งกลางระหว่าง ltd company กะ partnership
ข้อดี ใครมาฟ้องเรา ฟ้องได้แค่ limited liability partnership จะมาฟ้องขายทอดตลาดสมบัติส่วนตัวของเราไม่ได้
ข้อเสีย เท่าที่รู้ คือ คงต้องใช้ accountant และอาจมีปัญหากะ council เรื่อง council tax
คงประหยัดภาษีได้พอๆกะข้อ 2 แต่ต้องจดทะเบียนธุรกิจ ค่าใช้จ่ายมากกว่า ซับซ้อน

เราไม่คิดว่าสามีคุณจะประหยัดภาษีได้จากการเป็น ltd company คนเดียว นอกจากจะไปหา accountant แบบที่ทำอะไรเสี่ยงๆ เพราะถ้ารายได้จ่ายผ่าน ltd company ต้องจ่าย corperation tax 20-28% ก่อน อยู่ดี แล้วมาเสียภาษี dividend อีก 10% ไหนจะค่าregister ltd co ค่า accountant

งงล่ะสิ เราอธิบายไม่เก่ง เนี่ยดีสุดแล้ว ใครๆก็บอกว่าภาษาไทยเราห่วยสุดๆ

เผื่อยาหยีของใครอยากอ่าน
OK

HOW TO USE PAYE CALCULATOR

The trick is to use the last date of each tax year as Payment Date and total annual income before tax as Gross Pay. The tax code is usually the amount of your tax-free allowance whose last digit is replace by suffix L. The PAYE calculator will then give you the annual tax figure. But some PAYE tax payers do have different tax code. You can check this from your latest tax coding notice from HMRC.

To get Net Pay for each tax year, deduct the annual tax figure from your Gross Pay figure.

Self-emp people can use this ONLY AFTER they have deducted expenses from turnover/ gross pay.

EXAMPLE

In 2012-2013 tax year:


Gross pay £65000 incurs tax of £15884 ( from 20% at 6874, 40% at 9010)

check online PAYE calculator on http://payecalculator.hmrc.gov.uk/PAYE0.aspx

For 2012-2013 only

Employee tax code:     810L    <----could be different but most common for the under 65s. It stands for the tax-free allowance of £8105
Period of pay:     Monthly
Is it on a month 1 basis:     No
Pay this month:     £65,000.00 <----your GROSS ANNUAL income / income before tax for the whole tax year
Previous total gross pay to date:     £0.00
Previous total tax due to date:     £0.00
Payment Date:     31/03/2013 <----change the year if it is another tax year

tax = £15884

ในปีภาษีนี้ ทุกคนที่เป็น UK tax resident อายุไม่เกิน 65 ที่มีรายได้ไม่เกิน £42475 จะเสียภาษีอัตราสูงสุดที่ 20% สมมติว่าคุณรายได้ £42475 เป๊ะ คุณจะจ่ายภาษี £6874 ถ้าคุณไม่อยากเสียภาษีเลย คุณต้องมีรายได้ไม่เกิน £8105 เพราะรัฐบาลจะยอมให้คุณได้รายได้เท่านั้นก่อนที่จะเริ่มเก็บภาษี

รายละเอียดการคำนวณ

£42475 (รายได้ก่อนหักภาษี/ gross pay) - £8105 (Personal Allowance หรือ รายได้ที่รัฐให้คุณมีได้ก่อนที่จะเริ่มหักภาษี เพราะฉะนั้น รัฐจะหักภาษีที่รายได้ / income on which tax is deductable = £ 34,370 กฎบอกว่าอัตราภาษีของคุณ คือ 20% เท่านั้น 20% ของ £34,370 คือ £6874

เพราะฉะนั้น net income ของคุณ คือ £42475-£6874 = £35601

Back to Top
Orange_Naka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Dec 2011
Location: Eingland
Online Status: Offline
Posts: 338
Post Options Post Options   Quote Orange_Naka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 22:27 - IP: 86.24.120.104 IP Information
โอ๊ะ ขอบคุณ มากๆๆเลยคะคุณ peungSKI มันต้องทำอย่างงี้นี่เอง ไอ้เราหรือก็เข้าใจผิดว่าเค้าจะส่งมาให้เลย เมื่อหมดปีภาษี
ถ้าอย่างงั้น ดิฉันไม่รอช้าอีกต่อไปแล้วคะ ยี่งเรื่องเงินๆทองๆอย่างงี้ด้วย คริๆๆ
จะติดปีกโบยบินแม้จะเหน็บหนาว
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jul 2012 at 00:05 - IP: 27.55.3.25 IP Information
Originally posted by nam_sai

ขอบคุณคุณ  peungSKI  มาก ๆ ค่ะ สำหรับข้อมูล  ขอเรียกตัวเองว่าพี่นะคะ  พี่อ่านแล้วคิดตามไม่ทันอ่ะค่ะ  เดี๋ยวขอตั้งหลักก่อน


คือแฟนเป็น sub-contractor ทำงานด้าน decoration อ่ะค่ะ  ไม่ได้มีบริษัทเป็นของตัวเองและพึ่งเริ่มทำงานได้ประมาณปีกว่าค่ะ  เดือนไหนถ้าทำงานรายได้ก็ประมาณสามพันกว่าค่ะ  แต่ละ contract ก็จะอยู่ระหว่างสองถึงสี่เดือน  แบบว่าทำ ๆ หยุด ๆ อ่ะค่ะ  ที่พี่พูดถึงนี่หมายถึงรายได้ของปีนี้นะคะ   ปีที่แล้วแฟนพี่มีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยแล้วก็น้อยกว่าปัจจุบัน  ตอนนั้นได้ประมาณเดือนละสองพันกว่าค่ะ  แต่พอเค๊าคิดว่าอยากจะแต่งงานเลยตั้งใจทำงานเพื่อทำสเตรทเมนท์  การรับเงินก็รับผ่านบริษัทค่ะ  ทางบริษัทจะหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ยี่สิบเปอร์เซนต์  ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเรื่องค่าวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่อย่างใด  แฟนพี่บอกว่ามันเป็นข้อตกลงระหว่างตัวแฟนกับบริษัทอ่ะค่ะ  ปีนี้แฟนพี่ได้เงินคืนมาครั้งแรกประมาณเดือนเมษายน  และครั้งที่สองเดือนพฤษภาคม ถ้าเอาตามความเข้าใจของพี่  พี่คิดว่าเป็นเงินคืนภาษีจากรายได้ของแฟนเมื่อปีที่แล้วค่ะ  ถามแฟนก็ไม่ค่อยจะได้เรื่อง  เพราะเค๊าไม่ใส่ใจ  อ้างแต่ว่าเค๊าไปอยู่ที่ไทยกับพี่มาสี่ปีเค๊าตามไม่ทัน  คือแฟนพี่มาเมืองไทยปี 2005  อยู่ได้สองสามเดือนก็รู้จักกับพี่แล้วก็คบกันค่ะ  พอต้นปี 2010 แฟนพาพี่ไปอยู่แอฟริกาเหนือกับพ่อแม่เค๊า  ตอนนั้นพ่อแม่แฟนทำธุรกิจโรงแรมเล็ก ๆ อยู่ที่โน่นอ่ะค่ะ  แล้วปลายปีเดียวกันเค๊าก็กลับอังกฤษ  เริ่มทำงานก็ต้นปี 2011 อ่ะค่ะ ปีแรกที่เริ่มทำงาน  แฟนพี่โดนเรียกเก็บภาษีเยอะมากค่ะ  นอกจากจะหักยี่สิบเปอร์เซนท์จากรายได้อย่างที่บอกแล้ว  ก็ยังมีเรียกเก็บเพิ่มเติมครั้งละห้าร้อยปอนด์บ้าง  ครั้งละแปดร้อยปอนด์บ้าง  บอกให้เค๊าเช็คว่ามันคือภาษีอะไรกันแน่  เพราะมันเป็นการเรียกเก็บต่างหาก  แฟนพี่เองก็ไม่สนใจ  บอกแต่ว่าเค๊ามีหนังสือมาก็จ่ายไปตามนั้น  คือไม่สนใจอะไรเลยจริง ๆ ค่ะ  วันดีคืนดีเหงาไม่มีอะไรทำ  ไปค้นห้องเก็บของเจอเลื่อยไฟฟ้าอันนึงนึกเลยอยากลองของ  เห็นต้นไม้ที่พ่อเค๊าปลูกไว้หลายสิบปีมันรกหูรกตาว่าแล้วก็จัดการตัดทิ้งซะงั้น  วันรุ่งขึ้นมีเจ้าหน้าที่มาที่บ้านสามคน  ตอนแรกพี่นึกว่า immigration  เค๊ามาตรวจเรื่องพี่  ที่ไหนได้เค๊ามาวัดตอไม้  ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าเส้นรอบวงเกินกว่าเก้านิ้ว  ซึ่งกลายเป็นไม้สงวนไปซะแล้ว  โดนสั่งจ่ายค่าปรับสองหมื่นกว่าปอนด์  ตกหนักที่พ่อเค๊าอีก  นี่ก็อ้างแบบเดียวกันแหล่ะค่ะว่าเพราะเค๊าไม่อยู่บ้านซะนาน  ใครจะรู้ว่าต้นไม้ในบ้านตัวเองก็ตัดไม่ได้  อ่าวว  แอบบ่นนอกประเด็นซะแระ

 

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ  เดี๋ยวจะพยายามให้แฟนพี่เช็คดูให้แน่ใจซิว่ามันเป็นการคืนเงินภาษีที่เกินความเป็นจริงหรือปล่าว  กลัวว่าถ้าเกิดปัญหาทีหลังคนที่จะช็อคคือพี่ซะเองอ่ะค่ะ  แฟนยังเด็กเกิ๊นนคงไม่รู้สึกสะทกสะท้านอะไร  เมื่อกี้ถามเรื่อง  CIS แฟนพี่บอกว่าเคยได้ยินแต่ CSI Miami Season อ่ะเธอ  เฮ้อออ คบเด็กสร้างบ้านรึปล่าวเนี่ย นี่ถ้าไม่ติดว่าเค๊าส่งเสียลูกพี่เรียนสองคนนะคะ สงสัยจะต้องคิดใหม่   Confused 

 

อ้อ  งาน Thai Festival ปีที่แล้วพี่ก็ไปค่ะ  เจอคนไทยเยอะมากกกแต่เหมือนเค๊าไม่ค่อยสนใจกันนะคะ  พี่งี้เดินยิ้มทั่วงานเลยค่ะ  มีความสุขกับการได้เจอคนไทยและได้กินอาหารไทย  บ้านแฟนอยู่  Washash อ่ะค่ะ ละแวกนั้นไม่เคยเห็นคนไทยซักคน  มีโอกาสได้เจอกันนะคะ  Big smile   Big smile


หวัดดีจ้า สงสัยว่าแฟนพี่จะทำงานผ่าน umbrella company นะ คือมักเป็นการเลี่ยงภาษีชนิดหนึ่ง ถูกหรือไม่ถูกกฎหมาย ขึ้นอยู่ที่บริษัท ขอบอกตรงๆว่าไม่ชำนาญเรื่องนี้

เรียกพี่แต่เราอาจแก่กว่่า อายุ 35 ปีนี้จ้า

สงสารเรื่องตัดต้นไม้จัง มีคนโดนกันเยอะ council หิวเงิน เพื่อนขับรถไปดีๆ จอดตรงไฟแดง รถยื่นออกไปนิดนึง โดนเครื่องบ้าบออะไรไม่รู้บันทึกไว้ ต้องจ่าย £85 ค่าปรับ นี่คือ bornemouth กับ poole ที่แสนงก ขยันจับคนขับรถเร็ว จนเรารู้ว่ามันไปแอบอยู่ตรงไหน เก็บเงินได้น้อย เลยเล่นวิธีนี้

เราว่าแฟนพี่ควรทำความเข้าใจกับการทำงานนะ เพราะเคยเห็นคนโดนบริษัทพวกนี้โกงมาแล้ว กว่าจะรู้ก็นานทีเดียว เพราะภาษีที่อังกฤษเก็บตามหลัง 1 ปีเสมอๆ

เค้าน่าจะอยู่ใน cis นะเค้าคงไม่รู้เอง แต่ไม่สำคัญในตอนนี้ ฟังๆดู เราเดาว่า เค้าไม่มี ltd company แต่ self emp ความมั่นใจของเรา คือ 70-30 เท่าที่รู้คนที่รับเงินผ่าน umbrella company อาจเป็น ltd compny หรือ self emp contractor แต่ถ้ามองตามกฎ HMRC แฟนพี่อาจเป็น PAYE เพราะจริงๆแล้วทำงานให้แค่เจ้าเดียว แต่เงียบๆไว้จะดีกว่า

สรุปได้ว่า ภาษีที่คืนได้มาจาก umbrella company แต่ไม่รู้แน่ 100% ว่ามาจากภาษีเงินได้ของแฟนพี่หรือ จาก อย่างอื่น เพราะแฟนพี่มีสถานะเป็น self-emp หรือ ltd company ก็ได้นะ ไม่มี จม. หรืออะไรที่บอกเหรอ รู้สึกห่วงๆถ้าเค้าไปใช้ serviced co แบบนี้แต่ไม่ใส่ใจจัง เพราะอาจไม่ใช่ทางที่ดีสุด แต่ไม่อาจตอบได้

สรุปคร่าวๆ คือ ระบบ umbrella company ซับซ้อน แต่การโกงและหนีไปตั้งบริษัทใหม่ทำไม่ยาก บางทีเคลมค่าใช้จ่ายแบบมั่วๆหรือผิดกฎหมาย ทำให้เราได้เงินคืนเยอะ แล้วเจอ HMRC ตรวจทีคือ บริษัทเจ๊ง (เจ๊งแบบตั้งใจหนีหนี้ไง) หรือ อีกทีก็อมเงินภาษีเราที่หักไป ถ้าบริษัทล้ม hmrc จะมาตามทวงเรานะ อย่างที่บอกข้างต้น มีเหยื่อเยอะทีเดียว

จริงๆแล้ว มันคือการตั้งบริษัทมาให้เงินรายได้ของเราส่งเข้าไป สองทาง คือ

1) โดยให้เราเป็น lltd company ภายใต้บริษัทเค้า เพราะทำให้จากที่เป็นเงินจาก self-emp ก็กลายเป็น เงินบริษัทแล้วก็เงินเรา เพื่อเลี่ยง NI แต่ไม่ได้ช่วยลดภาษีเท่าไร และถ้ารายได้น้อยก็ไม่ลด NI มากมายนัก แต่มักมีการเคลมโน่นนี่ที่ถูกและผิดกฎหมาย

2) เป็นแค่คนกลาง เพราะเราก็ยังเป็น contractor เหมือนเดิม ฟังคล้ายๆว่าเค้าจัดการเอกสารต่างๆให้แล้วหักค่าบริการ แต่ไม่ได้ช่วยแฟนพี่ลดภาษีอะไรเลย
เพราะจริงๆแล้วพี่เองก็ทำเองได้ ถ้าเก็บใบเสร็จไว้ ขึ้นอยู่ที่ว่าเค้าคิดค่าบริการเท่าไร ต่อเดือน และปลอดภัย ไว้ใจได้แค่ไหน แต่ที่เคยเห็นมา บริษัทพวกนี้มักเป็น payroll มากกว่า accountant การเคลมรายจ่ายอาจนั่งเทียนได้

ข้อนี้สยองที่สุด จากที่พี่พูด บริษัทนี้ ทำ tax return ให้แฟนพี่ แล้ว nominate ให้ตนเองรับเงินภาษีคืนแทนแฟนพี่ มี accountant บางคนทำ แต่เท่าที่เจอมา (ซึ่งคงถึงพันคน) พวกที่รับเงินแทนเรา คือ พวกที่ไม่น่าไว้ใจ เคยมีคนโดนชิ่งเงินแบบนี้เยอะ accountant ส่วนใหญ่ที่ทำแบบนี้ คือ บริษัทเล็ก หรือ บริษัทที่ทำคนเดียวทุกอย่าง ถ้าเค้าเป็นอะไรไปก็ สยอง

ปัญหา คือ คนทำตาโตเมื่อได้ยินว่าลดหรือเลี่ยงภาษีได้ โดยไม่ทันคิดว่าตัวเองเสียภาษีระดับไหน มีทางอื่นที่ง่ายกว่าถูกกว่ามั้ย และ ค่าใช้จ่ายจะสูงพอๆกะเงินที่เลี่ยงภาษีหรือเปล่า คำตอบคือ ถ้าจดทะเบียนกัน รายได้สองคนรวมกันไม่เกิน £90000 ต่อปี ตั้ง partnership ธรรมดาปลอดภัยสุดๆ ยังเคลมค่าใช้จ่ายที่กฎหมายอนุญาตได้ เป็นคู่สมรสได้ ไหนๆก็จดทะเบียนแล้ว ไม่ต้องระแวงกันอยู่ดี เพราะเลิกกันก็มักแบ่งครึ่ง เป็นต้น

ในกรณีแฟนพี่ ฟังดูเหมือนบริษัทนี้ ไม่น่าจะช่วยแฟนพี่ได้เท่าไรมั้ง เพราะความเสี่ยงสูงโดยเฉพาะถ้าเค้าไม่ใส่ใจเช็ค จริงๆ พี่กะแฟนทำ partnership แบบที่เราอธิบายให้คุณ oranit ในข้อสองอาจปลอดภัยกว่า

แต่ต้องเซ็คด้วยนะว่าถ้าเลิก umbrella compay จะชาร์จอะไรมั้ย ถ้าบริษัทนี้จริงๆแล้ว register นอก uk ยิ่งน่ากลัวนะ อาจเป็นได้ว่าถ้าแฟนพี่จะเลิกใช้ umbrella company นี้ แล้วไม่มีงาน contact เข้ามาอีก เพราะ บริษัทนี้กะบริษัท contact มักเกี่ยวพันกัน

แต่อาจตั้งระบบคุ้มครองตัวเองได้ด้วยการขอจ่ายค่าบริการเค้าเอง อย่าให้เค้าเคลม เงินภาษีคืนแทนเรา ขอ subcontractorstatement ทุกๆปีและเขียนจม. ไปที่ CIS ขอเช็คstatement ที่บริษัทส่งมาให้แทนเรา ก็อธิบายไปว่าเราต้องการเช็คเพราะสงสัย

แต่บริษัทดีคงมี เพราะยังมีคนใช้บริการอยู่ แต่ละคนต้องลองนั่งคิดตัวเลขเอาเอง จะดีสุดๆ แต่เค้าออกกฎใหม่เขี้ยวมาเพิ่มแล้วนะ พยายามจะบีบให้คนที่ควรจะเป็น PAYEออกมาจากระบบ umbrella company

สำคัญมาก แฟนพี่มี insurance กันพวก HMRC enquiry มั้ย ทุกคนมักเจออย่างน้อยๆหนึ่งครั้ง แต่แฟนเราเจอสามครั้งแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรแต่เสียเงินค่า accountant ทุกทีเพราะคุณชายไม่รู้เรื่องภาษีเลยแล้ว ภาษีของเค้างุนงง เดี๋ยวนี้ยิ่งพึ่งนังแจ๋วหนักกว่าเดิม เลยกลายเป็นคนอยู่ตรงกลางระหว่างaccountant กะ คุณdiva ที่บ้าน แหะๆ บอกว่าเจออีกครั้งให้เราจัดการให้ เหอๆๆๆ ปัญหาคือ เค้าไร้ระเบียบจนเราไม่อยากรู้ เลยไม่ช่วยมากเกินความจำเป็น

ปีที่แล้วไม่ได้ไป so'ton แต่คิดว่าแฟนพี่กะแฟนเรานิสัยคล้ายๆกัน แฟนเราเป็นช่างไฟ แฟนพี่ทำงานตามบ้านจัดสรรหรือเปล่า ถ้าทำอาจรู้จักกันด้วยซ้ำ แฟนผึ้งจะมีคนรู้จักเยอะเพราะชอบแหย่คนเล่น

ไว้ปีหน้าเราไปเจอกันที่งานละกัน แฟนชอบไปมาก คุณเธออยากไปทุกงาน นิสัยไทยสุดๆ เฮไหน ไปด้วย


Edited by peungSKI - 29 Jul 2012 at 00:09
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jul 2012 at 00:17 - IP: 27.55.3.25 IP Information
Originally posted by xluely


Originally posted by peungSKI

Originally posted by xluelyAvatar[/COLOR">[/COLOR"> ขอบคุณค่ะSmile อยากบอกว่าตามอ่านมาหลายกระทู้ นานๆจะมีสมาชิกที่มีความรู้หลากหลาย รู้ลึก และรู้จริง มาแบ่งปันความรู้ต่างๆให้เพื่อนสมาชิกที่นี่ รู้สึกดีใจ และขอขอบคุณเป็นการส่วนตัวและขอบคุณแทนเพื่อนๆสมาชิกค่ะ Smile


ขอบคุณค่ะ บังเอิญเคยทำงานด้านนี้ และเช็คเรื่องพวกนี้ให้คุณชายที่บ้านบ่อยๆ เห็นคุณนกทำงานหนักมากช่วยเหลือสาวๆเลยช่วยบ้างถ้าช่วยได้ ตอนนี้อยู่เมืองไืยเลยไม่ค่อยมีอะไรทำด้วยค่ะ แต่อย่าถามเรา้รื่อง visa นะ สอบตกแน่ๆ 5555
ไปนอนแล้วจ้า ;)

ไม่ได้ทำอะไรมากไปกว่าหาข้อมูลมาให้ค่ะBig smile ยิ่งช่วงนี้ปิดเทอม วันๆอยู่หน้าจอ ดูหนัง ฟังเพลงไปเรื่อยๆ ใครมาถามอะไรก็ช่วยเสริชหาข้อมูลมาให้ อะไรที่ไม่รู้จะได้รู้ไปด้วยกัน เพราะเข้าใจเรื่องหาข้อมูล (เคยมาก่อนค่ะ) เลยรู้ว่าการหาข้อมูลอาจจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนบางคน แต่สำหรับบางคนเหมือนงมเข็มในจักรวาล ช่วยอะไรได้ก็ช่วยกันไปค่ะ เพราะเราไม่เสียอะไร มีแต่ได้ อย่างน้อยได้มิตรภาพดีๆ ได้เห็นเพื่อนสมาชิกดีใจที่ได้ข้อมูล แค่นี้ก็พอใจแล้วค่ะ Smile 
ชื่นชมทุกคนที่เข้ามาช่วยกันสร้างบ้านนี้ให้น่าอยู่ โดยเฉพาะคุณเราขอชื่นชมเป็นพิเศษ ClapClapClapClap 


ขอบคุณค่ะ เขินจัง 555 คุณนกเองขยัน รู้เรื่อง และใจดีกว่าเราเยอะ ;)

แต่ก็เห็นด้วยกะคุณนกเรื่ิองช่วยคน ตอนเราไปอยู่ใหม่ๆหัวเดียวกระเทียมลีบไปเกือบ 3 ปี อยู่ไม่ไกลจาก cambridge นะ แต่ไม่เคยเจอคนไทยเลย นอกจากเจ้าของ takeaway คนเดียว เลยต้องพึ่งตัวเองมาจากลายเป็นคนที่หัวแข็งไปเลย

ขอไปพักแล้ว แต่โพสต์เหนื่อยดี หลับง่ายขึ้นเยอะ แค่นี้ก็กุศลสำหรับเราแล้ว สมองเรามีไอเดียมากเกิน นอนไม่หลับง่ายๆ แต่โพสต์ครั้งเดียวน่าช่วยได้หลายคนอยู่ คุณนกอยากเอาโพสต์เราไปไว้ไหน เชิญตามสบายจ้า จะ edit เราก็ไม่ว่า ภาษาไทยของเราน่าละเหี่ยจริงๆ

Back to Top
oranit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norwich,England
Online Status: Offline
Posts: 3769
Post Options Post Options   Quote oranit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jul 2012 at 01:01 - IP: 86.161.233.5 IP Information
Originally posted by peungSKI[/QUOTE]
ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ
พูดตรงๆนะคะรายได้ไม่ถึง 100000 หรอกคะ ประมาณ 00000 ต่อปี
เห็นแกบอกว่ากระจายรายได้มาเข้าบัญชีเราด้วยจะได้ลดภาษี
ถ้ารายได้ประมาณนี้จะต้องทำ อย่างไหนดี เรานะกลัวแฟนจะตัดสินใจผิดคะ เห็นเขาศึกษามาหลายวันละ และคุยเรื่องนักบัญชีด้วย เขาว่าจะไปปรีกษาดู
เราก้อหวั่นๆคะ เพราะตอนนี้เป็นลูกจ้างก้อดีอยู่แต่ว่า ภาษีที่เสียไปเยอะมากเกินและไม่สามารถเคลมอะไรได้เลย แถมโดนหักโน่นนี่ตลอดเลยคะ


[/QUOTE]

ตอนนี้ยัง PAYE ใช่มั้ย ถ้าจะลดภาษีก็คงลดได้แค่จากอัตราสูงสุด (ของสามีคุณ) ที่40% ให้มาอยู่ที่ 20% คุณทำงานหรือเปล่า มีแผนจะทำงานอะไรมั้ย แล้วสามีไม่มีรายได้อื่นๆนะ รวมทั้งเงินฝากที่ได้ดอกเบี้ยเยอะๆยกเว้น ISA

คาดว่าคุณสองคนอายุต่ำกว่า 65 ขอยกตัวอย่างจากปีภาษีปัจจุบัน คือ ปี 2012-2013 (6/4/12-5/4/13)

เราเข้าใจว่าสามีคุณพยายามจะทำอะไร ทำอย่างนั้นจะโดนสอบสวนได้ ถ้าไม่เช็คกฎให้ดี

ถ้าคุณ self-emp รายจ่ายที่คุณจะเคลมต้องเป็นรายจ่ายที่ hmrc ยอมรับว่าเกี่ยวข้องกับงานคุณเท่านั้น ถ้าเค้าตรวจ เค้าจะถามได้ว่าตัวเลขมาจากไหน เคลมอะไร เช่น กฎจริงๆแล้ว hmrc ไม่ให้คุณเคลม mot รถที่ใช้ทำงานด้วยเหตุผล เช่น คุณใช้รถทำอย่างอื่น พลเมืองทุกคนที่มีรถเค้าต้อง mot อยู่แล้ว และคุณเคลมค่าดูแลรักษารถด้วยการเคลม mileage ไปแล้ว เป็นต้น แต่คนที่ self-emp ทุกคน เคลม mot 5555 ไม่รู้มีใครโดน ขึ้นอยู่ว่าใครเช็คเรา

เค้าจะจ้างคุณแบบ self-emp ไม่ได้ เราจำได้ว่า hmrc ห้ามสามีจ้างภรรยา แบบ self-emp มีคนโดนมาหลายรายแล้ว เช่น ได้ จม. จาก status inspector ถามถึงลักษณะการทำงานของคุณ แล้วบอกว่า อ้าว สามีภรรยาเหรอ งั้น ภรรยาต้องทำงานกะคุณแบบ PAYE และคุณต้องกลายเป็นนายจ้างทำเอกสารและ payroll เพราะมีคนทำอย่างนั้นเพื่อลดรายจ่ายบางอย่าง ตามจริงแล้ว คุณจะ self-emp ได้ก็ต่อเมื่อ hmrc เห็นด้วยว่าการทำงานของคุณไม่ได้มีสถานะ PAYE คุณอาจเลี่ยงได้สักพัก แต่แดงเมื่อไร จะปวดหัวไม่คุ้มกัน ถ้าเค้าคิดจะเอาเงินใส่บัญชีคุณอยู่แล้ว มีอยู่ 3 ทางที่ทำได้ คือ

1) จ้างคุณ แบบ PAYE ไปเลย แต่ต้องจ่าย Employer และ Employee NI ให้คุณ ซึ่งมากพอดู แต่ถ้าเค้าเฝ้าโอนเงินให้คุณโดยไม่จ่าย NI เกิดเรื่องให้โดนปรับได้ ไม่แน่ใจว่าจะดีกว่าหรือช่วยอะไรได้

2) ให้คุณเป็น partner คือ คุณสองคนต้องself-emp ภายใต้ partnership กำไร หรือ ขาดทุน แบ่งคนละครึ่ง
ข้อดีคือ ถ้า เค้ารายได้ ไม่เกินปีละ £85,000 หลังหักรายจ่ายแต่ก่อนหักภาษี คุณสองคนจ่ายภาษีไม่เกิน 20% ถ้ารายได้เป็นของเค้าคนเดียว อะไรที่เกิน £42475 HMRC จะหักภาษี40%
สรุปคือ ในกรณีนี้ ถ้ารายได้หลังหักรายจ่าย คือ £65000 จะประหยัดภาษีได้ราวๆ £4505 ต่อปี ตัวคุณเองก็ยังทำงานของตัวเองได้
ข้อเสีย คือ ต้องทำ tax return คนละชุด และ อีกหนึ่งชุดให้ partnership ปีแรกๆอาจต้องใช้ accountant แต่เราว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

3) limited liability partnership เท่าที่เรารู้ แต่ปีหน้าคงรู้มากขึ้นเยอะ 5555
แบบกึ่งกลางระหว่าง ltd company กะ partnership
ข้อดี ใครมาฟ้องเรา ฟ้องได้แค่ limited liability partnership จะมาฟ้องขายทอดตลาดสมบัติส่วนตัวของเราไม่ได้
ข้อเสีย เท่าที่รู้ คือ คงต้องใช้ accountant และอาจมีปัญหากะ council เรื่อง council tax
คงประหยัดภาษีได้พอๆกะข้อ 2 แต่ต้องจดทะเบียนธุรกิจ ค่าใช้จ่ายมากกว่า ซับซ้อน

เราไม่คิดว่าสามีคุณจะประหยัดภาษีได้จากการเป็น ltd company คนเดียว นอกจากจะไปหา accountant แบบที่ทำอะไรเสี่ยงๆ เพราะถ้ารายได้จ่ายผ่าน ltd company ต้องจ่าย corperation tax 20-28% ก่อน อยู่ดี แล้วมาเสียภาษี dividend อีก 10% ไหนจะค่าregister ltd co ค่า accountant

งงล่ะสิ เราอธิบายไม่เก่ง เนี่ยดีสุดแล้ว ใครๆก็บอกว่าภาษาไทยเราห่วยสุดๆ

เผื่อยาหยีของใครอยากอ่าน
OK

HOW TO USE PAYE CALCULATOR

The trick is to use the last date of each tax year as Payment Date and total annual income before tax as Gross Pay. The tax code is usually the amount of your tax-free allowance whose last digit is replace by suffix L. The PAYE calculator will then give you the annual tax figure. But some PAYE tax payers do have different tax code. You can check this from your latest tax coding notice from HMRC.

To get Net Pay for each tax year, deduct the annual tax figure from your Gross Pay figure.

Self-emp people can use this ONLY AFTER they have deducted expenses from turnover/ gross pay.

EXAMPLE

In 2012-2013 tax year:


Gross pay £65000 incurs tax of £15884 ( from 20% at 6874, 40% at 9010)

check online PAYE calculator on http://payecalculator.hmrc.gov.uk/PAYE0.aspx

For 2012-2013 only

Employee tax code:     810L    <----could be different but most common for the under 65s. It stands for the tax-free allowance of £8105
Period of pay:     Monthly
Is it on a month 1 basis:     No
Pay this month:     £65,000.00 <----your GROSS ANNUAL income / income before tax for the whole tax year
Previous total gross pay to date:     £0.00
Previous total tax due to date:     £0.00
Payment Date:     31/03/2013 <----change the year if it is another tax year

tax = £15884

ในปีภาษีนี้ ทุกคนที่เป็น UK tax resident อายุไม่เกิน 65 ที่มีรายได้ไม่เกิน £42475 จะเสียภาษีอัตราสูงสุดที่ 20% สมมติว่าคุณรายได้ £42475 เป๊ะ คุณจะจ่ายภาษี £6874 ถ้าคุณไม่อยากเสียภาษีเลย คุณต้องมีรายได้ไม่เกิน £8105 เพราะรัฐบาลจะยอมให้คุณได้รายได้เท่านั้นก่อนที่จะเริ่มเก็บภาษี

รายละเอียดการคำนวณ

£42475 (รายได้ก่อนหักภาษี/ gross pay) - £8105 (Personal Allowance หรือ รายได้ที่รัฐให้คุณมีได้ก่อนที่จะเริ่มหักภาษี เพราะฉะนั้น รัฐจะหักภาษีที่รายได้ / income on which tax is deductable = £ 34,370 กฎบอกว่าอัตราภาษีของคุณ คือ 20% เท่านั้น 20% ของ £34,370 คือ £6874

เพราะฉะนั้น net income ของคุณ คือ £42475-£6874 = £35601

[/QUOTE]

ก่อนอื่นต้องขอบคุณมากๆนะคะสำหรับข้อมูลที่หลากหลาย นั่งอ่านอยู่สองรอบเพื่อทำความเข้าใจ (ถึงตอนนี้ก็ยังเข้าใจบ้างเล็กน้อย งง อยู่เยอะ) แต่คิดว่าข้อที่ ltd partnership น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีนะคะ อันนี้เราไม่รู้ว่าเราเข้าใจถูกไหมConfused  แต่เราก้อให้แฟนอ่าน แฟนบอกว่าเป็นข้อมูลที่ช่วยได้เยอะจริงๆคะ
เรากับแฟนยังไม่ถึง 40 คะSmile
ตอนนี้แฟนทำงาน Optometrist คนเดียวคะ สำหรับเราเป็นแม่บ้านขายของทางอีเบย์เป็นรายได้เสริมเล๊กๆน้อยๆ รายได้ของแฟนตอนนี้เป็นลูกจ้างเขานะคะ 00000 ต่อปีไม่รวมโบนัสคะ ก้ออย่างว่าแหละทำงานคนเดียวเลย โดนหักภาษีคนเดียวเต็มๆ เราก้อไม่เคยเคลมอะไรเลย จริงๆแล้วก้ออยากเคลมมากคะ เพราะเสียภาษีเยอะให้ใครบางกลุ่มที่หาผลประโยนช์ทางนี้ นึกแล้วก้อเจ็บใจคะ

ทีนี่แฟนก้ออยากจะออกมาทำเป็น โลคัม ไม่ประจำ ตกวันละ 000 ต่อวัน แกแพลนจะทำ 6 วันต่ออาทิตย์
และมีแพลนจะเปิดเป็นบริษัทเป็นของตัวเองเพื่อที่จะหลบภาษีและจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น
เพราะตอนนี้เรากำลังมีสมาชิกใหม่อีกสองคน เรากำลังท้องคะ แฝด แกก้อเลยคิดหนักว่าจะหาเงินอย่างไรให้ได้มากที่สุด ประมาณนั้น ไม่รู้คิดถูกหรือคิดผิด

โทษทีภาษาไทยไม่แข็งแรง ภาษาอังกฤษยิ่งไปกันใหญ่LOLLOL


Edited by oranit - 29 Jul 2012 at 13:28http://asianflavourswithoranit.blogspot.com/Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jul 2012 at 03:05 - IP: 27.55.3.25 IP Information
คุณ oranit

ยินดีด้วยเรื่องจะมีน้องจ้า ดีเลย คลอดทีเดียวได้สอง แหะๆ

โชคดีจ้า
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jul 2012 at 03:15 - IP: 86.140.229.56 IP Information
Originally posted by peungSKI

คุณ oranit

ยินดีด้วยเรื่องจะมีน้องจ้า ดีเลย คลอดทีเดียวได้สอง แหะๆ

โชคดีจ้า
 
ยังไม่นอน หรือพี่งตื่นคะ ป่านนี้เมืองไทยน่าจะสักตีสาม หุ หุ WinkWink
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ ส่วนเรื่องภาษาไทย ของเราก็แย่พอกัน เขียนสะกดคำผิดๆถูกๆ เรียงคำสับสน ไม่รู้คนรับข้อมูลจะนั่งเกาหัวเวลาอ่านหรือเปล่า
 
เข้ามาแซว ไปดูทีวีแล้วค่ะ Tongue


Edited by xluely - 29 Jul 2012 at 03:18
Back to Top
oranit View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norwich,England
Online Status: Offline
Posts: 3769
Post Options Post Options   Quote oranit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jul 2012 at 03:28 - IP: 86.161.233.5 IP Information
ขอบคุณอีกครั้งจากใจจริงคะ peungSKI
เรื่องภาษียังไงก้อไม่เข้าหัว ทีนี้ก้อแล้วแต่ฝรั่งที่บ้านละคะ

คุณนกคะ เรื่องภาษาของเราตั้งแต่ท้องมาเนี่ยยิ่งไปกันใหญ่เลยคะไม่รู้เป็นไง บางทีแฟนยังแซวเลยอะLOLLOL
Edited by oranit - 29 Jul 2012 at 03:38http://asianflavourswithoranit.blogspot.com/Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.125 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters