Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ใครเคยกราบขออมาอโหสิกรรมจากพ่อแม่บ้าง
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ใครเคยกราบขออมาอโหสิกรรมจากพ่อแม่บ้าง

Page  <12
Author
atlas View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 06 Dec 2011
Online Status: Offline
Posts: 134
Post Options Post Options   Quote atlas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ใครเคยกราบขออมาอโหสิกรรมจากพ่อแม่บ้าง
    Posted: 10 Sep 2012 at 20:26 - IP: 175.145.220.32 IP Information
ได้ทำการขอขมาและขออโหสิกรรมพ่อก่อนพ่อเสียชีวิต1 วัน มีแค่พวงมาลัย เท่านั้นค่ะ
Back to Top
อนุธิดา View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Sep 2011
Location: Sisaket&Belgium
Online Status: Offline
Posts: 674
Post Options Post Options   Quote อนุธิดา Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Sep 2012 at 20:46 - IP: 101.51.38.4 IP Information
สำหรับพี่กราบพ่อแม่ ในช่วงเทศกาลเช่นปีใหม่ หรือวันสงกรานต์ หรือวันพ่อ วันแม่ และในวันเกิด จะมีพวงมาลัย ,ขันห้า น้ำอบน้ำหอม จะกราบขอบคุณท่านที่ได้อบรมสั่งสอนเราให้เป็นคนดี มีอาชีพหน้าที่การงานที่มั่นคง รวมทั้งขอขมาท่านทั้งสองในสิ่งที่ผ่านมา ที่เราได้ล่วงเกินท่านไม่ว่าจะเป็นด้วยกาย วาจา ใจ อาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม หลังจากนั้นพ่อแม่ ก็จะให้พรอันประเสริฐแก่เรา พรที่เราได้รับจากผู้ที่เป็นบิดามารดา เป็นพรอันประเสริฐและล้ำค่า จะทำให้ชีวิตเราเจริญรุ่งเรือง ทุกวันนี้พี่ยังได้รับพรจากคุณแม่พี่เกือบทุกวัน เวลาพี่อาบน้ำให้ท่าน ถูตัว แต่งตัวให้ท่าน ทำกับข้าวหรือตำหมากให้ท่าน ท่านก็จะให้พร และมีประโยคที่ฟังแล้วทำให้กลั้นน้ำตาไว้ไม่ได้ คือ ชาติหน้าเกิดมาเป็นลูกของแม่อีกนะ 
ตกหลุมรักใครสักคน อาจใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที แต่จะดูแลความรักและความสัมพันธ์เอาไว้ให้ได้.....คงต้องใช้เวลาทั้งชีวิต
น้อง 1974 " ขอเพียงให้เรามีสติ เรียนรู้จากความทุกข์ แล้วจะได้ความสุขเป็นกำไร "
Back to Top
bunnie View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 03 Mar 2012
Location: City of Angels
Online Status: Offline
Posts: 20
Post Options Post Options   Quote bunnie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Sep 2012 at 22:55 - IP: 90.47.9.155 IP Information
อ่านแล้วอยากทำตามค่ะ เป็นลูกที่ไม่เคยกราบขอขมาพ่อแม่เลยซักครั้ง คราวหน้ากลับเมืองไทยจะทำค่ะ ขอบคุณสำหรับความคิดดีๆของ จขกท นี้นะคะ
Back to Top
Aom^_^ View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 06 Jan 2012
Location: US
Online Status: Offline
Posts: 55
Post Options Post Options   Quote Aom^_^ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Sep 2012 at 23:41 - IP: 76.24.110.27 IP Information

อ่านทุกคอมเม้นท์แล้ว ซึ้งจนน้ำตาไหลเลย Cry กลับไทยคราวหน้าจะทำมั่ง Wink

Back to Top
NooNah View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Nov 2011
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 173
Post Options Post Options   Quote NooNah Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 01:40 - IP: 84.147.100.65 IP Information
บอกตรงๆนะคะ เราก้อดื้อ ดื้อเงียบด้วย เรียนจบก้อเข้ากรุงเทพฯทำงาน แอบมีแฟนอยู่ตั้ง4ปีค่ะ ไม่ค่อยได้ดูแล โกหกแม่มาตลอด เวลาน้องสาวมาเยี่ยมก้อเก็บของให้แฟนไปอยู่กับเพื่อน 4ปีเต็มๆ คิดถึงตลอดว่าตัวเองทำไม่ดี ไม่เคยมีความสุขเพราะคิดย้อนตลอดค่ะ จนเลิกกะแฟนคนนั้น บาปอยู่ที่ใจค่ะ ทำอะไรไว้ ไม่ว่าจะมากน้อย มันก้อวนเวียนที่ใจเรา
 
จนมาเจอแฟนคนนี้ แม่ค่อยเลิกห่วง ปีที่แล้วตั้งใจพาแฟนทำด้วยค่ะ เพราะอยากขอขมากับแม่นานแล้ว เตรียมพาน ขันห้าค่ะ แต่ยังไม่ได้พูดคำขอขมาแม่ แม่ก้อให้พรซะก่อน เพราะแม่ไม่รู้ว่าเราตั้งใจจะขอขมาท่าน แม่คิดว่าแฟนตั้งใจมาขอหมั้น (พอดีทำวันเดียวกันกับแฟนมาขอสวมแหวนหมั้นค่ะ) สรุปแล้วเหมือนยังไม่ได้ทำ แล้วในใจตอนนี้คิด เหมือนติดค้างอะไรสักอย่างค่ะ เพราะจริงๆเราตั้งใจทำแต่ยังไม่ได้ทำ เดือนหน้ากลับบ้าน ตั้งใจทำเหมือนกันค่ะ จะได้สบายใจที่ได้ขอโทษท่านที่ทำให้เคยเสียใจ ใครมีโอกาส ทำเถอะค่ะ เราเชื่อมั่นว่าต้องดีกับตัวคุณเอง ขอให้มีความสุขกับการทำความดีกับพ่อแม่นะคะSmile
Nah
Back to Top
Anansiri View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Feb 2011
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 8857
Post Options Post Options   Quote Anansiri Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 04:28 - IP: 217.210.76.68 IP Information
พี่ก็ทำค่ะ เริ่มทำจริงๆก็เมื่อหลายสิบปีก่อนแล้ว ก็เขินๆเพราะพี่กับแม่ก็ไม่ได้หวานอะไร แม่เป็นคนใจดี แต่ตัวเราเองเป็นคนดื้อ มั่นใจและเอาแต่ใจตัวเองพอสมควร พอวันหนึ่งสำนึกได้ก็ถือดอกไม้ขันห้าเข้าไปกราบแม่ แม่เองก็ตกใจและเขิน แต่ในครั้งต่อมาก็ไม่เขินแล้ว เรากราบขอขมา ขออโหสิกรรมที่เคยล่วงเกินแม่ด้วยวาจาและการกระทำทั้งหลาย แม่ก็จะอวยพรดีๆให้เรา ก็มีบ้างที่ซึ้งจนมีน้ำตาไหลกันส่วนมากแม่เองที่น้ำตาไหลก่อนSmile ทำแล้วก็รู้สึกดีและมีความสุขใจ ก่อนที่จะบินกลับมารอบนี้ก็ได้กราบเท้าแม่ด้วยค่ะ

นัญ,1966 Bkk/Högfors,Sweden    
https://www.facebook.com/anansiri.ketpanasiri
Back to Top
TRUE LOVE View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Jan 2011
Location: Paradise
Online Status: Offline
Posts: 20242
Post Options Post Options   Quote TRUE LOVE Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 05:03 - IP: 1.2.217.39 IP Information
Originally posted by rakthai_eed

โดยส่วนตัวพี่เก่งกราบขอขมาท่านทั้งสอง  โดยไม่มีเทศกาลกำหนดค่ะ  ทำเพราะสบายใจที่จะทำให้ท่านรู้สึกดี  เพราะเราอาจล่วงเกินท่านโดยไม่ได้ตั้งใจทั้งทางกาย วาจา ใจ  พี่ถือว่าเป็นการแสดงความกตัญญู กตเวทิตา เป็นการคารวะท่าน และได้แสดงความรักผ่านการแสดงความเคารพต่อท่านทั้งสองค่ะ  ส่วนตัวทำดังนี้ค่ะ
 
เตรียมพานธูปเทียนแพ ข้าวตอกดอกไม้ พวงมาลัยคล้องมือท่านทั้งสอง (ร้อยเองค่ะ)  น้ำลอยดอกมะลิใส่ขันใบใหญ่มาก กะละมังไว้รองน้ำที่ล้างเท้าพ่อแม่  หลังเสร็จการกราบขอขมา นำเท้าท่านทั้งสองมาวางบนศีรษะของเราค่ะ  แล้วพี่จะนำน้ำที่ล้างเท้าคุณพ่อ คุณแม่ไปอาบน้ำ สระผม เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเราต่อไป
 
การสวดมนต์ก่อนนอนทุกวันพอเสร็จก็จะไหว้ห้าครั้ง คือ ไหว้พระพุทธ  พระธรรม พระสงฆ์ บิดามารดา ครูอาจารย์  ขณะที่กราบครั้งที่สี่ คือ กราบบิดามารดา ก็จะนึกถึงว่าท่านทั้งสองนั่งอยู่ที่สูงกว่าเราและเราก้มลงกราบแทบเท้าท่าน  Smile
 
 
Avatar
 
พี่เก่งดีจังค่ะ ขออนุญาตส่งไปให้พี่สาวที่บ้านอ่านนะค่ะ   
คิดว่าจะต้องเริ่มทำกันแล้ว
 
 
ขออนุญาต จขกท.นะคะ ขอตอบคุณอี๊ดสะใภ้สวีเดนนิดนึงค่ะ Smile
 
ยินดีค่ะ น้องอี๊ด SmileSmileSmile
...No man is worth you tears and the only one who is, will never make you cry.
Back to Top
Nok3848 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 31
Post Options Post Options   Quote Nok3848 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 09:12 - IP: 223.205.226.118 IP Information
ขอบคุณเจ้า ของกระทู้ที่ตั้งกระทู้นี้มา
เคยคะ แต่เมื่อตอนที่แม่ เสียชีวิตแล้ว
และก็เป็นเหมือนกันกับเจ้าของกระทู้พูดว่า อายๆ
ใช่คะเมื่อตอนท่านมีชีวิต การจะทำแบบนี้รู้สึก อายๆ อย่างไรก็ไม่รู้
แต่เมื่อท่านเสียไปแล้วถึงได้รู้คะ ว่าทำไมไม่ทำอย่างนั้นกับท่านทำไมไม่ทำอย่างนี้กับท่าน
เพราะฉนั้น เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ที่ยังมี พ่อแม่ อยู่ อย่าได้อายเลยคะที่จะได้แสดงความรัก ต่อท่านคะ
ถ้าหากได้ทำแล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจเมื่อตอนท่านได้จากเราไปแล้วคะ
Back to Top
newchick View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 23 Jun 2010
Online Status: Offline
Posts: 216
Post Options Post Options   Quote newchick Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 09:39 - IP: 101.161.245.124 IP Information
เคยตั้งใจจะทำเมื่อต้นปีตอนสามีกลับไทยด้วยกัน แต่ฉุกละหุกก็ไม่ได้ทำซะที
คราวนี้ตั้งใจจะทำเหมือนกันคะ ขอบคุณคุณเจ้าของกระทู้
ที่ทำให้เราได้มีโอกาสรู้ข้อมูลเพิ่มเติม
Back to Top
Sweetygirl View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 20 Mar 2012
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote Sweetygirl Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 11:31 - IP: 101.109.104.107 IP Information
ดีใจและปลื้มที่พี่ๆเลดี้ เข้ามาเม้นตอบในกระทู้ของนู นะค่ะ มีคนไม่น้อยที่สนใจ ขอขมาบิดามารดา นูคิดว่า ไม่ว่าเราจะเคยหรือไม่เคย ล่วงเกินบิดามารดาทั้ง คำพูด ทางใจ และ ทางกาย ท่านเป็นผู้ที่ให้ เลือด ให้น้ำเหลือง ให้ชีวิต แก่เรา 
ส่วนตัวนูยังไม่เคยขอขมาพ่อแม่เลยว่าจะทำครั้งแรก อีกอย่างครอบครัวเราจะไม่หวานกันสักเท่าไหร่และนูก็เป็นลูกสาวคนเดียวอีกด้วยเลยไม่มีพี่มีน้องให้ปรึกษา ค่ะ 

 จากตอนแรกที่เริ่มรู้สึกว่าอาย ตอนนี้พอได้อ่านเม้นของพี่ๆทำให้ ความอาย มันจางหายไปเลยค่ะ 

ส่งต่อบอกความดีแกทุกๆคนค่ะ
Back to Top
สิริ View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Dec 2011
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 450
Post Options Post Options   Quote สิริ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 11:45 - IP: 212.226.43.117 IP Information
พี่สิริ ก็ทำเสมอทุกๆครั้งที่กลับบ้านไปเยี่ยม พ่อ-แม่ ทำพร้อมกับลูกชาย วัยรุ่น เพื่อที่เค้าจะได้เห็น ได้ซึมซับ สิ่งดีงาม. ครั้งแรกก็เขินเป็นเรื่องธรรมดาค่ะแต่ขอรับรองว่าครั้งต่อๆไปจะชิน คำขออโหสิกรรม ก็จะพูดได้คล่อง พี่ขอแนะนำเพื่อนๆเลดี้ที่ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมอะไรสำหรับการขอขมา อันดับแรก เตรียมใจ ขอให้เรามีใจที่อยากทำแค่นี้ก็เพียงพอ แต่่สำหรับพี่สิริ ก็พวงมาลัยที่เค้าร้อยขายตามตลาดพวงละ 10-15 บาท ธูป เทียน และเงิน จัด 2 จาน ใส่เงิน (ตามกำลังทรัพย์)บางทีก็คนละ200บาท 4000บาท 1000 เอาแน่นอนไม่ได้ แต่่ทุกๆครั้งจะใส่เงิน ให้ท่านได้ซื้ออะไรก็ได้ตามใจอยากซื้อ นั่งคุกเข่า ยกจาน ดอกไม้ ธูป เทียน ไว้ ประมาณอก แล้วพูดว่า "วันนี้ ลูกมาขมา ขอ อโหสิกรรม กับ พ่อและแม่ กรรม ไม่ดีอะไรที่ลูกได้ทำไว้ให้พ่อและแม่ต้องเสียใจ ด้วย การกระทำ ทางกาย วาจา ใจ ด้วยที่ลูก เจตนาและไม่ได้เจตนา ด้วยเกิดจากความโง่ ความไม่รู้ หรือความรู้เท่าไม่ถึงการ มาวันนี้ลูกขอให้พ่อกับแม่ ยกโทษ อโหสิกรรมให้ลูกด้วย "เสร็จแล้วก็คลานเข้าใกล้ๆยกจานให้ ก้มกราบท่านทั้งสองที่หลังเท้า กราบครั้งที่3 พี่สิริ เอาหน้าแนบเท้า ให้ความหยิ่งยโสโอหังของตัวเองมัน อ่อนลง พ่อ แม่ก็รับไว้ แล้ว ท่านทั้งสอง ก็บอกขอยกโทษให้ แล้วให้พร ความอิ่มใจ เย็นใจ ก็เกิดขึ้น อยากบอกว่า พรที่พ่อและแม่พี่สิริให้ เป็นอะไรที่เกิดขึ้นจริง สิ่งมหัศจรรย์หลายๆอย่างเกิดขึ้นในชีวิตพี่สิริ
สาวๆหลายคนที่อายขอบอกว่าไม่ต้องอายค่ะ พี่สิริมีวิธีคิดส่วนตัว คือ คิดว่าทำไมเวลาเราบอกรักแฟนหรือ สามี เราๆ ทำได้ดี ทำได้ดีจากใจด้วยคนที่เพิ่งมาเจอแท้ๆ แต่พ่อกับแม่เลี้ยงเรามาเห็นเราตั้งแต่เกิด ทำไมต้องอาย แล้วพี่ก็ทำเลย
โชคดีทุกคนค่ะ
Back to Top
mycandy View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Sep 2012
Online Status: Offline
Posts: 13
Post Options Post Options   Quote mycandy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Sep 2012 at 12:08 - IP: 58.8.14.89 IP Information
ขอแจมด้วยคนค่ะ เป็นกระทู้ที่ดีมากๆค่ะสำหรับลูกๆ ทั้งหลาย

นุ่นก็เคยทำค่ะ ตอนที่กราบขอขมาพ่อกับแม่ครั้งแรกก็ตอนอายุประมาณ 15 ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้นปวช.1 ที่ต่างจังหวัดและก็เป็นปีแรกที่จะต้องไปนั่งกรรมฐานที่วัดอัมพวัน ไปวันแรกก็ร้องไห้คิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อ,แม่ แต่ก็ต้องอยู่ 5 วันจนครบ ก่อนกลับหลวงพ่อจรัญท่านก็เทศน์และก็บอกว่าเมื่อกลับไปบ้านแล้วก็ไปกราบขอขมาอโหสิกรรมจากพ่อ,แม่. ตอนแรกๆก็เขินนะคะ ก็มีแค่พวงมาลัย(ก็ซื้อกลับมาจากวัดนั่นล่ะค่ะ เพราะร้อยสวยมาก พวงละ 20 บาทเอง.แม่ชีเป็นคนร้อย(อันนี้จำได้แม่นมาก) ตอนนั่งคุกเข่าอยู่ตรงหน้าท่านทั้งสอง ก็ยังไม่ได้พูดอะไรเลย น้ำตาทั้งพ่อ,แม่ และก็ลูก ก็ไหลมาเองโดยอัตโนมัติ แต่ท้ายที่สุดก็ได้พรอันประเสริฐจากพ่อและแม่.

และก็จะทำมาเรื่อยๆ ไม่มีกำหนดเทศกาล และเวลาโทรหาก็จะบอกรักเกือบจะทุกครั้ง ยิ่งวันพ่อ วันแม่ บอกรักเค้าจะจนเค้ารำคาญ555และก็จะบอกกับเค้าไปทุกๆครั้งว่า ไม่ว่าวันไหนๆก็รักพ่อกับแม่ทุกวันนะคะ.
ที่สำคัญไปกว่านั้นตอนที่เรามีเรื่องทุกข์ใจใดใดหรือไม่สบายใจ ก็จะไปกราบขอพร พร้อมทั้งนำน้ำไปล้างเท้าท่านทั้งสอง และก็นำน้ำนั้นมาอาบ(รดตั้งแต่หัวลงมา,ล้างหน้า) เพราะถือว่าน้ำมนต์จากพระที่บ้านได้ล้างสิ่งที่ไม่ดีออกไปหมดแล้ว, ต่อไปก็จะรับแต่สิ่งใหม่ๆ ดีๆเข้ามาแทน.

ทำเถอะค่ะทุกๆท่าน อย่าได้แต่รอเพราะว่าอาย นุ่นคิดเสมอว่า ทีแฟนเรา เรายังบอกรักได้ และทำไมเราจะบอกรักพ่อ แม่ ของเราไม่ได้ล่ะ การทำให้พ่อแม่มีความสุข ก็จะส่งผลให้เราเจริญในทุกๆเรื่องด้วยนะคะ ***สนับสนุนค่ะ***ClapThumbs Up

Back to Top
ooy79 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Nov 2011
Location: Nakhon Phanom
Online Status: Offline
Posts: 331
Post Options Post Options   Quote ooy79 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Sep 2012 at 01:37 - IP: 86.161.216.200 IP Information
ขอแจมด้วยคน  ทำก่อนมาอังกิดค่ะ พร้อมทั้งสามีและลูกสาวตัวน้อย แค่กลัวว่าถ้ามาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแล้วกลัวกลับบ้านไม่ทันหรือกลัวเราไม่ได้กลับTongue ก็อยากทำทุกอย่างดีๆๆ เป็นมงคลชีวิต เราใช้พานแพ ค่ะ จัดขัน5 พร้อมเงิน 5000 บาท เพื่อนสนิทบอกใช่เงินเยอะ กลับไปปีหน้าก็จะทำอีกค่ะ
Back to Top
ing View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 21 Jun 2011
Online Status: Offline
Posts: 199
Post Options Post Options   Quote ing Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Sep 2012 at 05:10 - IP: 80.216.19.222 IP Information

โดยส่วนตัวพี่เก่งกราบขอขมาท่านทั้งสอง โดยไม่มีเทศกาลกำหนดค่ะ ทำเพราะสบายใจที่จะทำให้ท่านรู้สึกดี เพราะเราอาจล่วงเกินท่านโดยไม่ได้ตั้งใจทั้งทางกาย วาจา ใจ พี่ถือว่าเป็นการแสดงความกตัญญู กตเวทิตา เป็นการคารวะท่าน และได้แสดงความรักผ่านการแสดงความเคารพต่อท่านทั้งสองค่ะ ส่วนตัวทำดังนี้ค่ะ

เตรียมพานธูปเทียนแพ ข้าวตอกดอกไม้ พวงมาลัยคล้องมือท่านทั้งสอง (ร้อยเองค่ะ) น้ำลอยดอกมะลิใส่ขันใบใหญ่มาก กะละมังไว้รองน้ำที่ล้างเท้าพ่อแม่ หลังเสร็จการกราบขอขมา นำเท้าท่านทั้งสองมาวางบนศีรษะของเราค่ะ แล้วพี่จะนำน้ำที่ล้างเท้าคุณพ่อ คุณแม่ไปอาบน้ำ สระผม เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเราต่อไป

การสวดมนต์ก่อนนอนทุกวันพอเสร็จก็จะไหว้ห้าครั้ง คือ ไหว้พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บิดามารดา ครูอาจารย์ ขณะที่กราบครั้งที่สี่ คือ กราบบิดามารดา ก็จะนึกถึงว่าท่านทั้งสองนั่งอยู่ที่สูงกว่าเราและเราก้มลงกราบแทบเท้าท่าน Smile


I DO THE SAME THINK KA.
Back to Top
Geegie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Apr 2010
Online Status: Offline
Posts: 284
Post Options Post Options   Quote Geegie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Sep 2012 at 05:52 - IP: 84.208.97.168 IP Information
อนุโมทนากับความตั้งใจของเจ้าของกระทู้  และแนะนำให้ทำทันทีที่มีโอกาสค่ะ  ก่อนจะไม่มีโอกาสให้ทำ  และไม่ต้องกลัวร้องไห้ค่ะ  ชีวิตเราร้องไห้กับเรื่องไม่สำคัญ คนไม่สำคัญมาเยอะแล้ว  มาร้องไห้กับสิ่งดีๆ เป็นเรื่องน่ายินดี
ปกติดิฉันจะทำทุกคร้งที่มีโอากาสกลับบ้าน ทั้งในรูปแบบ(คือมีดอกไม้) และไม่มีรูปแบบ  คือ วันไหนพลั้งขาดสติและนึกโกรธหรือตำหนิท่านในใจ  ก็จะยกหูโทรศัพท์โทรไปหาท่านเลย และกล่าวขอขมากรรมแบบไม่มีพานดอกไม้  คือ เอาแบบปรมัตถ์เข้าว่า เพราะแค่มโนกรรมกับพ่อกับแม่ ก็รู้สึกว่าผิดมากแล้ว ใจมันละอาย ละอายว่าท่านให้เลือดเนื้อเรามา   


คัดลอกมาจากหน้าเว็บ  เขาเรียบเรียงอานิสงส์การขอขมากรรมไว้เห็นภาพ ดังนี้ค่ะ

อานิสงส์การขอขมา

การขอขมามีอานิสงส์ปลดเปลื้องทุกข์ในใจ เป็นการแสดงความตั้งใจจริงในการยอมรับความผิดพลาด ผู้ที่มองเห็นความผิดพลาดและสำนึกในบาปที่กระทำ ย่อมเป็นการยากที่จะหันกลับไปทำความชั่วอีก 

ทั้งผู้รับการขอขมาหากเห็นความตั้งใจของผู้ขอขมา ก็ย่อมมีจิตใจน้อมไปทางตัดรอนความพยาบาทอาฆาตที่เคยมีต่อกัน การขอขมาจึงมีอานิสงส์สูงทั้งต่อผู้ขอขมาและผู้รับการขอขมา เพราะเป็นการบำเพ็ญคุณธรรมขึ้นภายในดวงใจ ได้แก่ ความอ่อนน้อม หิริโอตัปปะ และการให้อภัย 

การขอขมาจึงเป็นกิจของผุ้มีบุญบารมีที่จะพ้นทุกข์ทั้งปวงในจักรวาล แม้นสมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า ผู้เป็นศาสดาของมนุษย์และเทวดาทั้งหลาย ทรงเป็นพระจอมไตรโลก มียศยิ่งใหญ่กว่าผู้ใดในโลกสาม แลพระอรหันตเจ้าทั้งหลายท่านยังเอื้อนพระโอษฐ์ขอขมา 


บทความธรรมะรจนาโดย : น้อมเศียรเกล้า 
Oslo
---
ธรรมชาติของจิตใจมันเข้าข้างตัวเอง
โบราณพูดว่า เรามักจะเห็นความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา ความผิดของตนเท่ารูเข็ม
มันเป็นความจริงอย่างนั้นด้วย
เราจึงต้องระวังความรู้สึกนึกคิดของตัวเองให้มาก ๆ

Back to Top
Ajisai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Dec 2010
Online Status: Offline
Posts: 274
Post Options Post Options   Quote Ajisai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Sep 2012 at 07:36 - IP: 115.67.161.112 IP Information
เราเพิ่งทำไป พอดีกลับมาคลอดลูกที่ไทย ได้เป็นแม่คนแล้ว รู้เลยว่าแม่ลำบากยากเย็นขนาดไหน พักฟื้นหลังคลอดได้ราว 2 อาทิตย์ก็ทำเลย เราใช้แค่ ดอกไม้กับเทียนอย่างละคู่ พร้อมขันน้ำที่ฝนกับขมิ้นและไม้จันหอมสำหรับล้างเท้าท่าน ตอนทำพ่อกับแม่นั่งบนพื้นให้เรากราบที่ตักแต่เราบอกท่านให้นั่งบนโซฟาเพราะเราต้องการกราบลงที่เท้าเลย ท่านก็เลยนั่งข้างบน เราเอาดอกไม้กับเทียนใส่จานยกขึ้นเหนือศรีษะแล้วก็กล่าวขอขมาที่เคยล่วงเกินท่านในทุกด้าน ทั้งทางกายกรรม คือทำไม่ดีต่อท่าน วจีกรรมที่เคยพูดไม่ดีต่อท่าน และมโนกรรมที่เคยคิดไม่ดีต่อท่าน ทั้งที่เจตนาและไม่เจตนา พร้อมกับบอกว่าเราซาบซึ้งในบุญคุณที่เลี้ยงเรามา ถ้าไม่มีท่านก็ไม่มีเรา ไม่มีเราก็ไม่มีน้องริว คือลูกที่เพิ่งคลอดได้ ก็ให้ลูกเรารักและเคาท่านเหมือนที่เราเคารพ ก็พูดไปเยอะเหมือนกัน นึกอะไรได้ก็พูดขอโทษ ขอขมา ขอให้ท่านอโหสิกรรมให้เรา อย่าให้ต้องเป็บบาปติดตัวเราไป และเราสำนึกในบุญคุณของท่านทั้งสอง จะตอบแทนบุญคุณของท่านให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำเอาน้ำตาแตกทั้งเราและพ่อแม่ด้วย พูดเสร็จก็กราบลงที่เท้าของท่าน เสร็จแล้วก็เอาน้ำในขันที่เราเตรียมไว้ล้างเท้าท่าน เท้าพ่อเปื้อน ล้างแล้วน้ำขุ่นเลย สงสัยพ่ออายที่เท้าเปื้อนเลยบอกพอแล้ว พอแล้ว พอล้างเสร็จเราก็เอาน้ำนั้นพรมบนศรีษะเรากับลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล น้ำที่เหลือเราก็เอาไปผสมกับน้ำที่เราจะอาบอีกที ที่พูดมาทั้งหมดอยากบอกว่า ทำเลยค่ะ  เราเพิ่งทำก็เลยยังไม่รู้ว่าชีวิตดีขึ้นหรือเปล่า แต่ที่แน่คือ มันรู้สึกดีมากๆเลย เอาใจช่วยให้คนที่ยังรู้สึกเขินอยู่ให้กล้าทำ เพราะเราก็เคยเป็น
Back to Top
cm teddy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Oct 2011
Online Status: Offline
Posts: 685
Post Options Post Options   Quote cm teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Sep 2012 at 12:04 - IP: 203.189.135.209 IP Information
ทำแล้วค่ะและตั้งใจจะทำตลอดถ้ามีโอกาสSmile

Back to Top
amornrat555 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 25 Jul 2012
Location: Brasil
Online Status: Offline
Posts: 99
Post Options Post Options   Quote amornrat555 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 18:42 - IP: 110.49.248.171 IP Information
อยากทำมากค่ะ ขอขมาพ่อและแม่ ตอนนี้เราอยู่ต่างประเทศ แม่ก็อยู่ต่างประเทศ คนละประเทศกัน กะว่า จะหาโอกาศดีๆ กลับไทยพร้อมกับแม่ ขอขมาในสิ่งที่เคยทำให้แม่เสียใจ และจะพาแฟน มากราบแม่ด้วย ตั้งแต่แต่งงานมา แม่ยังไม่เคยเจอแฟน ..Cry
Back to Top
wandy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Jul 2011
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 2352
Post Options Post Options   Quote wandy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 20:08 - IP: 27.0.66.47 IP Information
ถ้าแม่เราเสียแล้ว มีวีธีขอขมาที่ถูกวิธีใหมค่ะ ช่วยบอกเอาบุญหน่อยจะเป็นพระคุณมากค่ะ

Edited by wandy - 21 Sep 2012 at 23:59
โชคดีจะบังเกิดแก่คนที่ตัดสินใจเป็น
               -ยูริพีดีส
Back to Top
pepper View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Nov 2011
Online Status: Offline
Posts: 202
Post Options Post Options   Quote pepper Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 21:03 - IP: 223.207.38.48 IP Information
บ้านเราถ้าทำได้ก็ทำทุกวันพระค่ะ แม่เราบอกว่าพระสอนมาอย่างนี้  ในกรณีที่ไม่ได้อยู่ใกล้ก็แล้วแต่โอกาส วันพ่อวันแม่หรือวันสงกรานต์ค่ะ วันสงกรานต์นี่รวมญาติเลย ไว้พ่อแม่ก่ะยายเสร็จเราก็ไปไหว้ญาติผู้ใหญ่รวมกับญาติๆ ที่แม้ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศ ก็จะกลับมารวมกันในวันนี้
ในกรณีไหว้วันพระ เรานำขันห้าไปไหว้ค่ะ [ดอกพุทธรักษาห้าคู่ ธูปเทียน อย่างละห้า] กล่าวขอขมา
ในวันพ่อและวันแม่ ก็จะมีขันห้าเพื่อขอขมาก่อน เสร็จแล้วก็มีพวงมาลัยเพื่อกราบอวยพรพร้อมทั้งขอพร
ส่วนวันสงกรานต์ ก็จะนิมนต์พระพุทธรูปลงมาสรงน้ำ และมีขันน้ำลอยดอกมะลิเพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง และพวกผู้ใหญ่(ลุงป้าน้าอา)หรือพวกลูกหลานที่มีหน้าที่การงานแล้วก็ลงขัน(ตังค์)กันในขันห้า(งานนี้ขันห้าก็ใหญ่ขึ้นหน่อยเพราะปีนึงมีเพียงครั้ง ลุงป้าน้าอาเลยใส่ตังค์กันเยอะเลยLOL) เพื่อให้ผู้ใหญ่ อย่างปู่ย่าตายาย เก็บไว้ใช้ซื้อหมากพลูและไว้ใช้จ่ายส่วนตัว และจะมีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ด้วย เช่น เสื้อผ้าใหม่ ผ้าเช็ดตัว ชุดไปวัดหรือของใช้จุกจิก ฯลฯ แต่เด็กตัวเล็กๆ ก็ไม่ยอมนะคะ ห้าบาทสิบบาทเค้ามีเค้าก็เอามาลงขันด้วย
 
เราเอาบทขอขมาที่บ้านเรากล่าวมาฝากค่ะ
กราบพระแล้วกล่าวนะโม 3 จบ กล่าว : กรรมใด ที่ลูกหลานได้ล่วงเกิน ด้วยทางกายก็ดี ทางวาจาก็ดี ทางใจก็ดี ด้วยเจนตนาหรือไม่เจตนาก็ดี ขอให้.....[บุพการี]......โปรดอโหสิกรรมให้ลูกหลาน ที่ได้ทำการล่วงเกินไปแล้วนั้น ด้วยเทอญ.  กราบ
 
 
 
Back to Top
Chompu View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Feb 2012
Location: Montreal Canada
Online Status: Offline
Posts: 420
Post Options Post Options   Quote Chompu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 22:44 - IP: 124.120.47.43 IP Information

เข้ามาคอนเฟิร์มค่ะว่าใครไม่เคยทำก็ทำซะดีจริงๆ ชมเจอประสบการณ์ตรงมากับตัวเองแล้ว แต่ต้องตั้งใจจริงๆนะคะ ชมเคยไปดูดวงมาแล้วท่านทักว่า ต่อไปไม่ต้องไปตระเวนทำบุญไถ่กรรมอะไรที่ใหนแล้วแค่มองที่พระอรหันต์ที่บ้านว่าเราเคยขอขมาท่านรึยัง ลองทำดูนะพอได้ยินก็ลังเล เพราะชมเป็นคนแข็งๆ รักพ่อแม่แต่ไม่เคยกล้าแสดงออก กอดนี่ไม่เคยเลยแต่ก็เอาน่าลองดูไม่เสียหายอะไร

คำกล่าวขอขมาบิดา - มารดา
ตั้งนะโม 3 จบ
สัพเพปะมาเทนะ ทวารัตเย รักกะตัง สัพพัง อับปะราธัง ขะมะถะเมพันเต มัยหัง มาตาปิตุนังวะ ปาเทวันทามิ สาทะรัง
ลูกขอกราบไหว้บูชา บิดามารดาผู้มีพระคุณ ผู้เป็นพระอรหันต์
ผู้เป็นพระพรหม เป็นเทพยดาเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของลูกทั้งหลาย
ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี อันลูกทั้งหลายได้กระทำประมาทพลาดพลั้ง
ล่วงเกินแล้ว ด้วยความโง่เขลาเบาปัญญา ทั้งต่อหน้าก็ดี ลับหลังก็ดี ที่เจตนาก็ตาม มิได้เจตนาก็ตาม การกระทำใด อันลูกได้กระทำแล้ว ด้วยโลภะจริต โทสะจริต โมหะจริต
ต่อบิดามารดา ผู้มีพระคุณ ลูกได้นำมาซึ่งข้าวตอกดอกไม้ ธูปเทียน ของหอม
กับน้ำอันบริสุทธิ์นี้ ตลอดจนทรัพย์บรรณาการ
อันหามาได้โดยยาก ลูกขอบูชาพระคุณของบิดามารดา ผู้ให้กำเนิดลูกมา
ทั้งเลี้ยงดูทะนุถนอม ให้สรรพวิชาความรู้จนเติบใหญ่
หาเลี้ยงตนได้ในปัจจุบันนี้ ลูกจักไม่ลืมพระคุณ จะตั้งตนเป็นคนดี
ให้สมกับที่ได้เกิดมาเป็นลูกพ่อแม่ ด้วยอำนาจแห่งความรัก และสัจจะวาจานี้
ลูกกราบขอขมากรรมทั้งปวง ที่ล่วงกระทำไปแล้ว นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน
ขอพ่อแม่ผู้มีพระคุณโปรดเมตตา งดโทษล่วงเกินอันนั้น
เพื่อการสำรวมระวังต่อบิดามารดาในการต่อไป บุญทั้งหลายที่ลูกได้กระทำแล้ว
ขอพ่อแม่จงเป็นผู้มีส่วนในบุญของลูกด้วย ขอให้พ่อแม่จงเป็นผู้มีอายุยืน
มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ปราศจากทุกข์โศก และโรคภัยทั้งปวง
อยู่เป็นร่มโพธิ์ ร่มไทรของลูกทั้งหลาย เป็นเนื้อนาบุญของลูกทั้งหลายตลอดไปเทอญ
(กราบพร้อมกล่าว) กาเยนะ วาจายะวะเจ ตะสาวา มาตาปิตุคุณัง กุกัมมัง ปะกะตัง มะยายังมาตาปิตุ กุกัมมะ อัตจะยันตัง การันตะเร สังวะริตุง มาตาปิตะเร
ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ที่ลูกได้กระทำล่วงเกินแล้วต่อบิดามารดาผู้มีพระคุณ ขอบิดามารดาผู้มีพระคุณ โปรดงดโทษล่วงเกินอันนั้น
เพื่อการสำรวมระวังในการต่อไป (พ่อแม่ กล่าว สาธุ..)
กราบ 3 ครั้ง – ประเคนพานดอกไม้ แต่ชมไม่ได้ล้างเท้าให้ท่านนะคะ ยังมีเขินๆอยู่
15 กพ 55  เป็นวันที่ชมตั้งใจทำการขอขมาท่านทั้งสอง
16 กพ 55  ชมถูกหวย 3000 อิอิ
             (ไม่เคยซื้อแต่หลายคนบอกว่าหลังจากขอขมาพ่อแม่แล้วจะเฮ็งเกือบทุกคน!)
22 กพ 55 ยื่นวีซ่าแคนาดา วันที่ 27 วีซ่าก็อนุมัติ รอเดินทางวันที่ 5 มีค
1 มีค  55 ซื้อหวยอีกปรากฏว่าถูกสามตัวตรงค่ะ แสนห้า  ได้เดินทางไปหาสามีแล้วก็ได้เงินก้อนโตติดกระเป๋าไปด้วย
***  แต่ชมก็ไม่ได้สนับสนุนให้เล่นหวยนะคะแค่บอกเล่าประสบการณ์ว่าขอขมาแล้วชีวิตเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือเลยจริงๆค่ะ


Edited by Chompu - 21 Sep 2012 at 22:47
Back to Top
nongteeja View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 May 2012
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 113
Post Options Post Options   Quote nongteeja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 03:25 - IP: 171.100.42.80 IP Information
      ใครที่ไม่เคยทำรีบทำเลยค่ะ  อย่าให้ถึงวันที่ต้องพูดแต่พ่อกับแม่ไม่มีโอกาสได้ฟัง..ตี้เคยเจอมาแล้ว  เป็นเด็กดื้อมาก ไม่เคยกอดพ่อ บอกรักพ่อ..แม้กระทั่งขอโทษพ่อตี้ยังไม่เคยพูดเลย มีแต่ทำหน้าหยิ่งยะโสกับพ่อมาตลอด  จนพ่อประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต..เชื่อไหมค่ะ ว่าไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองรักพ่อขนาดนี้  หนูมองดูร่างพ่อที่ไม่มีลมหายใจแล้ว เท้าพ่อที่เบอร์ใหญ่ ๆ เหลือเท่าฝ่านิ้วหนู ดำเพราะถูกไฟไหม้  ตี้เข้าไปกอดพ่อ ร้องไห้แทบจะขาดใจตาย บอกรักพ่อเป็นร้อยครั้ง ขอโทษไม่รู้กี่ครั้ง แต่พ่อก็ไม่ได้ยิน พ่อไม่สามารถที่จะกอดเราตอบได้ เหมือนหัวใจมันจะสลายเลยค่ะ  เขียนไปร้องไห้ไปนะคะเนี่ย..Cry
      ตั้งแต่นั่นมาเหลือแม่คนเดียว  ตี้กราบเท้าแม่ทุกครั้งที่เรารู้สึกว่าเราทำผิดกับท่าน  ครั้งแรกไม่รู้น้ำตามาจากไหนค่ะ ห้ามให้หยุดไหลไม่ได้เลย รู้สึกว่าเสียเวลาไปนานมากกว่าจะได้บอกรักแม่  ได้กอดแม่  ได้ขอโทษแม่
      ใครไม่เคยทำ ทำเลยค่ะ ไม่ต้องอาย กับแฟนเราเจอกันก็ตอนโตแล้วยังยังบอกรักวันละไม่รู้กี่ครั้ง ขอโทษไม่รู้กี่ครั้ง  พ่อกับแม่เลี้ยงเรามาจนโต จนมีอนาคตที่ดี จนได้มาเจอแฟนที่ดี มีครอบครัวที่ดี  อย่าปล่อยเวลาให้เสียเปล่าเลยค่ะ บอกไปเลยค่ะ
      "แม่จ๋าหนูรักแม่"  "แม่จ๋าหนูขอโทษนะที่หนูดื้อกับแม่"  ตี้บอกอย่างนี้ทุกครั้งละค่ะ ซึ้งค่ะ  แต่หลังจากบอกแล้วอีกเรื่องนะคะ  ก็ยังเหมือนเดิมตลอด...Tongue
      ทำเลยค่ะ อย่างน้อยเราก็ได้เห็นแม่มีความสุข ได้เห็นรอยยิ้มจากแม่ เรื่องดี ๆ อย่างนี้ต้องสนับสนุนให้ทำค่ะ


Edited by nongteeja - 22 Sep 2012 at 03:27
จงรู้จักมอบความรักให้คนอื่นก่อน ก่อนที่จะอยากได้รับความรักจากใคร 1975 Vestre Gausdal,Norway

Back to Top
Page  <12

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.211 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters