Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ประเทศไทยมีกี่ฤดูค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ประเทศไทยมีกี่ฤดูค่ะ

Author
LiefMeisje View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 418
Post Options Post Options   Quote LiefMeisje Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ประเทศไทยมีกี่ฤดูค่ะ
    Posted: 21 Sep 2012 at 22:09 - IP: 78.21.52.103 IP Information
วันนี้ไปเรียน ครูถามประเทศเธอมีกี่ฤดู เราก็ตอบไปว่าสาม  summer rainy  winter ครูตอบกลับมาว่า ไม่ใช่  ประเทศเธอมีสองฤดู  summer and rainy no winter  ก็นึกในใจไม่มีได้ไงหว่าาาา Confusedเรียนมาก็มีสามฤดู    เล่าให้สามีฟัง เค้าบอกว่า เพราะ เรียนมาอย่างนั้นว่าประเทศแถบเรามีแค่  summer and rainy   เพราะ winter   ต้องติดลบ  อ้าวอย่างนั้นประเทศเค้าก็ไม่มี summer ดิเพราะอุณภูมิไม่สูงพอBig smile
เราก็งง  หรือเราเข้าใจอะไรผิดไปหรือเปล่าค่ะ
  พึ่งเจอมาวันนี้เลยอยากรู้ความคิดเห็นเพื่อนๆค่ะ
Don't be a woman that needs a man But be a woman that a man needs

   
Back to Top
sookie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 19 Jun 2012
Location: USA
Online Status: Offline
Posts: 491
Post Options Post Options   Quote sookie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 22:13 - IP: 24.74.214.144 IP Information
มี 3 ฤดูค่ะ ชาวต่างชาติเค้าคงคิดว่าบ้านเราไม่หนาวเท่าบ้านเค้าเลยไม่เรียก winter มั้ง Sleepy
Back to Top
LoveRich View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 May 2011
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 3666
Post Options Post Options   Quote LoveRich Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 22:16 - IP: 58.9.208.158 IP Information
3 ฤดูค่ะ    Hot, Super Hot, Damn Hot  ^^ ขำๆนะคะ

เอาจริงๆละ   ถ้าเอาตามที่ท่องกันมาตอนเรียนก็ 3 ฤดูค่ะ   summer, rainy, winter
แต่หลายปีผ่านมานี้ ไม่เคยรู้สึกว่ามี winter ค่ะ
The real meaning of "I love you" is not found in the words themselves, but in the intention behind them.
Back to Top
wandy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Jul 2011
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 2352
Post Options Post Options   Quote wandy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 22:23 - IP: 27.0.66.47 IP Information
3ค่าาา  หนาว ร้อน ฝน แต่เดียวนี่้ไม่ค่อยหนาวแล้ว ส่วนภาคไต้มีสอง ฤดู ร้อน กะ ฝน จ้า
โชคดีจะบังเกิดแก่คนที่ตัดสินใจเป็น
               -ยูริพีดีส
Back to Top
LiefMeisje View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 418
Post Options Post Options   Quote LiefMeisje Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 22:29 - IP: 78.21.52.103 IP Information
ขอบคุณทุกคนค่ะ   อย่างน้อยเราก็ไม่ได้เข้าใจผิด Smile
Don't be a woman that needs a man But be a woman that a man needs

   
Back to Top
Anansiri View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 08 Feb 2011
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 8857
Post Options Post Options   Quote Anansiri Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 22:57 - IP: 217.210.76.68 IP Information
ปล ยาวไปหน่อย เดี๋ยวจะกลับมาลบออกค่ะSmile


Edited by Anansiri - 22 Sep 2012 at 03:38
นัญ,1966 Bkk/Högfors,Sweden    
https://www.facebook.com/anansiri.ketpanasiri
Back to Top
amornrat555 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 25 Jul 2012
Location: Brasil
Online Status: Offline
Posts: 99
Post Options Post Options   Quote amornrat555 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 23:05 - IP: 110.49.226.223 IP Information

แฟนดิฉันบอก ประเทศไทยมีแค่สองฤดูค่ะ ร้อน มั๊ก มาก กับร้อน +ฝน LOL
Back to Top
21march11 View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 05 Mar 2012
Online Status: Offline
Posts: 41
Post Options Post Options   Quote 21march11 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 23:20 - IP: 101.109.208.86 IP Information
3 ค่ะ แต่ยกเว้นภาคใต้ที่มีแค่ 2 ฤดู คือฤดูร้อนและฤดูฝนค่ะ
Back to Top
LiefMeisje View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 418
Post Options Post Options   Quote LiefMeisje Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 23:25 - IP: 78.21.52.103 IP Information
Originally posted by Anansiri

เคยได้ยินแต่ฝรั่งบางคนบอกว่าประเทศไทยไม่น่าจะมีฤดูหนาว
แต่เราก็อธิบายการแบ่งฤดูในในประเทศของเราตามที่เรียนมาสมัยเป็นเด็ก ถามเขาคืนไปว่าเข้าใจเรื่องการแบ่งโซนหรือเขตภูมิศาสตร์ในโลกนี้มั้ยล่ะBig smile

ที่เรียนมาตั้งแต่ประถมก็จะเป็นประมาณนี้

ประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตรทำให้ ภูมิอากาศ ของประเทศมีลักษณะเป็นแบบร้อนชื้นหรือแบบสะวันนา (Aw) ตามการแบ่งเขตภูมิอากาศแบบเคิปเปน ในขณะที่ภาคใต้และทางตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเป็นเขตภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อน (Am) ทั่วประเทศมีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 19-38 องศาเซลเซียส อากาศจะร้อนที่สุดช่วงกลางเดือนเมษายน หลังจากนั้น ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือทำให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนและฤดูหนาวตามลำดับ พื้นที่ทั้งประเทศได้รับปริมาณฝนอย่างเพียงพอ ยกเว้นบางพื้นที่เท่านั้น แต่ระยะเวลาของฤดูฝนและปริมาณฝนมีความแตกต่างกันไปตามภูมิภาคและระดับความสูง

อุณหภูมิ

ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนสภาวะอากาศโดยทั่วไปจึงร้อนอบอ้าวเกือบตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีของประเทศไทยมีค่าประมาณ 27 องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตามอุณหภูมิจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่และฤดูกาล พื้นที่ที่อยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดินบริเวณตั้งแต่ภาคกลาง และภาคตะวันออกตอนบนขึ้นไปจนถึงภาคเหนือจะมีอุณหภูมิแตกต่างกันมาก ระหว่างฤดูร้อนกับฤดูหนาว และระหว่างกลางวันกับกลางคืน โดยในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิสูงสุดในตอนบ่าย ปกติจะสูงถึงเกือบ 40 องศาเซลเซียส หรือมากกว่านั้นในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม โดยเฉพาะเดือนเมษายนจะเป็นเดือนที่มีอากาศร้อนจัดที่สุดในรอบปี ส่วนฤดูหนาวอุณหภูมิต่ำสุดในตอนเช้ามืดจะลดลงอยู่ในเกณฑ์หนาวถึงหนาวจัด โดยเฉพาะเดือนธันวาคมถึงมกราคมเป็นช่วงที่มีอากาศหนาวมากที่สุดในรอบปี ซึ่งในช่วงดังกล่าวอุณหภูมิอาจลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งได้ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณพื้นที่ซึ่งเป็นเทือกเขาหรือบนยอดเขาสูง สำหรับพื้นที่ซึ่งอยู่ติดทะเลได้แก่ภาคตะวันออกตอนล่าง และภาคใต้ความผันแปรของอุณหภูมิในช่วงวันและฤดูกาลจะน้อยกว่า โดยฤดูร้อนอากาศไม่ร้อนจัดและฤดูหนาวอากาศไม่หนาวจัดเท่าพื้นที่ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปในแผ่นดิน

ประเทศไทยแบ่งฤดูกาลออกเป็น 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว


ฤดูร้อน

เริ่มตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และเป็นระยะที่ขั้วโลกเหนือหันเข้าหาดวงอาทิตย์ โดยเฉพาะเดือนเมษายนบริเวณประเทศไทย มีดวงอาทิตย์อยู่เกือบตรงศีรษะในเวลาเที่ยงวัน ทำให้ได้รับความร้อนจากดวงอาทิตย์เต็มที่ สภาวะอากาศจึงร้อนอบอ้าวทั่วไป ในฤดูนี้แม้ว่าโดยทั่วไปจะมีอากาศร้อนและแห้งแล้ง แต่บางครั้งอาจมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศไทยตอนบน ทำให้เกิดการปะทะกันของมวลอากาศเย็นกับมวลอากาศร้อนที่ปกคลุมอยู่เหนือประเทศไทย ซึ่งก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงหรืออาจมีลูกเห็บตกก่อให้เกิดความเสียหายได้ พายุฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นในฤดูนี้มักเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "พายุฤดูร้อน" ลักษณะของอากาศในฤดูร้อนใช้เกณฑ์อุณหภูมิสูงสุดของแต่ละวัน โดยแบ่งดังนี้

 • อากาศร้อน จะมีอุณหภูมิระหว่าง 35 - 39.9 องศาเซลเซียส
 • อากาศร้อนจัด มีอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป

ฤดูฝน

เริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมเมื่อมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย และร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านประเทศไทยทำให้มีฝนชุกทั่วไป ร่องความกดอากาศต่ำนี้ปกติจะพาดผ่านภาคใต้ในเดือนพฤษภาคม แล้วจึงเลื่อนขึ้นไปทางเหนือตามลำดับจนถึงช่วงประมาณปลายเดือนมิถุนายน จะพาดผ่านอยู่บริเวณประเทศจีนตอนใต้ ทำให้ฝนในประเทศไทยลดลงระยะหนึ่ง และเรียกว่าเป็น "ช่วงฝนทิ้ง" ซึ่งอาจนานประมาณ 1 - 2 สัปดาห์หรือบางปีอาจเกิดขึ้นรุนแรงและมีฝนน้อยนานนับเดือน ในเดือนกรกฎาคมปกติร่องความกดอากาศต่ำจะเลื่อนกลับลงมาทางใต้พาดผ่านบริเวณประเทศไทยอีกครั้ง ทำให้มีฝนชุกต่อเนื่อง จนกระทั่งมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดเข้ามาปกคลุมประเทศไทยแทนที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณกลางเดือนตุลาคมประเทศไทยตอนบน จะเริ่มมีอากาศเย็นและฝนลดลง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เว้นแต่ภาคใต้ยังคงมีฝนชุกต่อไปจนถึงเดือนธันวาคมและมักมีฝนหนักถึงหนักมาก จนก่อให้เกิดอุทกภัย โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันออกซึ่งจะมีปริมาณฝนมากกว่าภาคใต้ฝั่งตะวันตก อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นฤดูฝนอาจจะช้าหรือเร็วกว่ากำหนดได้ประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ การพิจารณาปริมาณฝนในเวลา 24 ชั่วโมงของแต่ละวัน จะนับตั้งแต่เวลา 07.00 . จนถึงเวลา 07.00 . ของวันถัดไป โดยมีเกณฑ์แบ่งดังนี้

 • ฝนวัดจำนวนไม่ได้: ปริมาณฝนน้อยกว่า 0.1 มิลลิเมตร
 • ฝนเล็กน้อย: ปริมาณฝนระหว่าง 0.1 - 10.0 มิลลิเมตร
 • ฝนปานกลาง: ปริมาณฝนระหว่าง 10.1 - 35.0 มิลลิเมตร
 • ฝนหนัก: ปริมาณฝนระหว่าง 35.1 - 90.0 มิลลิเมตร
 • ฝนหนักมาก: ปริมาณฝนตั้งแต่ 90.1 มิลลิเมตรขึ้นไป

ฤดูหนาว

เริ่มตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือน กุมภาพันธ์ เมื่อมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยตั้งแต่กลางเดือนตุลาคม ในช่วงกลางเดือนตุลาคมนานราว 1-2 สัปดาห์ เป็นช่วงเปลี่ยนฤดูจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว อากาศแปรปรวนไม่แน่นอน อาจเริ่มมีอากาศเย็นหรืออาจยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยเฉพาะบริเวณภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออกลงไปซึ่งจะหมดฝน และเริ่มมีอากาศเย็นช้ากว่าภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะของอากาศในฤดูหนาว ลักษณะของอากาศในฤดูหนาวใช้เกณฑ์อุณหภูมิต่ำสุดของแต่ละวัน โดยแบ่งดังนี้

 • อากาศหนาวจัด จะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 8.0 องศาเซลเซียส
 • อากาศหนาว มีอุณหภูมิระหว่าง 8.0 - 15.9 องศาเซลเซียส
 • อากาศเย็น มีอุณหภูมิระหว่าง 16.0 - 22.9 องศาเซลเซียส
ปล ยาวไปหน่อย เดี๋ยวจะกลับมาลบออกค่ะSmile
ขอบคุณค่ะพี่นัญ     อย่าลบเลยค่ะเป็นความรู้ซะอีก  แพททำกับข้าวแล้วจะมาอ่านต่อค่ะ
มีโอกาสจะได้ถกครูได้เต็ม แต่ต้องแข็งๆดัตซ์ก่อนBig smile

Don't be a woman that needs a man But be a woman that a man needs

   
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 23:59 - IP: 27.55.0.248 IP Information
เมืองไทยมี hot season (summer ร้อนไม่พอ) แล้วก็ monsoon season (หน้าฝนแบบไทยๆ เพราะที่อื่นส่วนใหญ่ไม่ตกเป็นวรรคเป็นเวรขนาดนี้ แบบนี้มีในเขตที่มีลมมรสุมอย่างเดียว) และ cool season คือ อากาศเย็นๆสบายๆ ไม่มี Winter ล่ะ เพราะไม่ได้มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสหรือ ติดลบอะไร หน้าหนาวของไทย คือ กำลังดีสำหรับฝรั่ง ค่อนข้างมั่นใจว่านี่คือสิ่งที่ฝรั่งที่พูดภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อุแว้จะตอบคุณ แต่ไม่รู้ภาษาดัตช์น่ะ Double Dutch พอสู้

แต่สำหรับเรา มี 2 ฤดูคือ ร้อน กะ ร้อน ship
Edited by peungSKI - 22 Sep 2012 at 00:06
Back to Top
Kratoom View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Sep 2011
Location: Northants. UK
Online Status: Offline
Posts: 1120
Post Options Post Options   Quote Kratoom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 02:43 - IP: 109.157.86.92 IP Information

แต่ก่อนเป็นครูสอนวิชาภูมิศาตร์  ก็บอกสอนว่ามี 3 ฤดู  คือ ร้อน  ฝน หนาว ( แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น มี 3 ฤดู คือ  ร้อน  ร้อนมาก และร้อนที่สุด) LOLLOLLOL

W M
Back to Top
thicha2010 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ นิวซีแลนด์

Joined: 11 Sep 2010
Location: NZ
Online Status: Offline
Posts: 1146
Post Options Post Options   Quote thicha2010 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 03:10 - IP: 115.188.237.14 IP Information
ตอนเรียน เวลาเราพูดเกี่ยวกับประเทศไทย เราเอามาจาก http://wikitravel.org/en/Thailand  เค้าบอกว่าเป็น cool ไม่ใช้ winter เราก็ใช้ตามนั้น
 
Climate
Thailand is largely tropical, so it's hot and humid all year around with temperatures in the 28-35°C range (82-95°F), a degree of relief provided only in the mountains in the far north of Thailand. The careful observer will, however, note three seasons:
 • Cool: From November to the end of February, it doesn't rain much and temperatures are at their lowest, although you will barely notice the difference in the south and will only need to pack a sweater if hiking in the northern mountains, where temperatures can fall as low as 5°C. This is the most popular time to visit and, especially around Christmas and New Year's or at Chinese New Year a few weeks later, finding flights and accommodation can be expensive and difficult.
 • Hot: From March to June, Thailand swelters in temperatures as high as 40°C (104°F). Pleasant enough when sitting on the beach with a drink in hand, but not the best time of year to go temple-tramping in Bangkok.
 • Rainy: From July to October, although it only really gets underway in September, tropical monsoons hit most of the country. This doesn't mean it rains non-stop, but when it does it pours and flooding is not uncommon.

There are local deviations to these general patterns. In particular, the south-east coast of Thailand (including Ko Samui) has the rains reversed, with the peak season being May-October and the rainy off season in November-February.

Back to Top
TITANIC View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 1506
Post Options Post Options   Quote TITANIC Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 03:38 - IP: 2.150.33.225 IP Information
3 season
- Cool  ใช้คำว่าเย็นแทนค่ะ อย่าใช้คำว่า winter เลย เพราะบ้านเราไม่มีหิมะ
- Hot
- Rainy
รัตน์ /ตุลา 1978/ Førde

Eg kom til Norge i oktober 2008.
Back to Top
tang mo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 20 Jun 2010
Location: BELGIUM
Online Status: Offline
Posts: 549
Post Options Post Options   Quote tang mo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 03:45 - IP: 84.196.243.130 IP Information
ถ้าภาคเหนือ ก็มี ๓ ฤดูคะ และฤดูหนาวตอนดึกๆอุณภูมิไม่ถึง๑๐ องศาคะ ปีที่ผ่านมามีช่วงนึงแค่ ๖ องศาคะ เพราะบ้านดิฉันอยู่ไม่ไกลจากดอยมาก เลยมีอากาศเย็น ยิ่งถ้าอยู่บนดอยยิ่งหนาวมากตอนดึกๆ
และเราจะมีกันและกันตลอดไป
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8642
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 07:18 - IP: 85.252.171.55 IP Information

เรื่องฤดูกาลเพื่อนๆตอบไปแล้ว จะขอถามนอกเรื่องหน่อยค่ะ ใครเคยสังเกตุไหมคะว่า พอเราอาศัยอยู่เมืองหนาวนานๆเวลากลับไปถึงเมืองไทยทุกครั้งเจออากาศร้อน ตัวเราจะดูบวมขึ้น เมื่อส่องกระจกดูอวบๆอ้วนๆยังไงไม่รู้(ปกติเราก็อวบระยะสุดท้ายอยู่แล้วนะLOL)

มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
อิงอร View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: NSW, LR.
Online Status: Offline
Posts: 1241
Post Options Post Options   Quote อิงอร Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 07:25 - IP: 121.217.38.38 IP Information
Originally posted by Sweetiemind

เรื่องฤดูกาลเพื่อนๆตอบไปแล้ว จะขอถามนอกเรื่องหน่อยค่ะ ใครเคยสังเกตุไหมคะว่า พอเราอาศัยอยู่เมืองหนาวนานๆเวลากลับไปถึงเมืองไทยทุกครั้งเจออากาศร้อน ตัวเราจะดูบวมขึ้น เมื่อส่องกระจกดูอวบๆอ้วนๆยังไงไม่รู้(ปกติเราก็อวบระยะสุดท้ายอยู่แล้วนะLOL)

ใช่ค่ะสังเกตุได้จากการสวมแหวนนะคะ กลับเมืองไทยแหวนจะคับนิ้วจริงๆ หรือว่าทานมากไป...
http://engonk1.blogspot.com.au/
Back to Top
pppiglet View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2012
Online Status: Offline
Posts: 484
Post Options Post Options   Quote pppiglet Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 08:20 - IP: 182.52.140.172 IP Information
Originally posted by Kratoom

แต่ก่อนเป็นครูสอนวิชาภูมิศาตร์  ก็บอกสอนว่ามี 3 ฤดู  คือ ร้อน  ฝน หนาว ( แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น มี 3 ฤดู คือ  ร้อน  ร้อนมาก และร้อนที่สุด) LOLLOLLOL

ตามนี้เลยคะ เคยเห็นคนตั้งสถานะเฟส แต่มันหยาบคายกว่านี้ 555
Back to Top
Litenapa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 May 2011
Online Status: Offline
Posts: 1747
Post Options Post Options   Quote Litenapa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 09:10 - IP: 125.27.34.16 IP Information
Winkมี 3 ฤดู ร้อน ฝน หนาว
แต่ปัจจุบัน จะเป็น  ฤดูร้อน กับ ร้อนที่สุด Big smile
Back to Top
wandy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Jul 2011
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 2352
Post Options Post Options   Quote wandy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 09:11 - IP: 27.0.66.47 IP Information
Originally posted by อิงอร

Originally posted by Sweetiemind

เรื่องฤดูกาลเพื่อนๆตอบไปแล้ว จะขอถามนอกเรื่องหน่อยค่ะ ใครเคยสังเกตุไหมคะว่า พอเราอาศัยอยู่เมืองหนาวนานๆเวลากลับไปถึงเมืองไทยทุกครั้งเจออากาศร้อน ตัวเราจะดูบวมขึ้น เมื่อส่องกระจกดูอวบๆอ้วนๆยังไงไม่รู้(ปกติเราก็อวบระยะสุดท้ายอยู่แล้วนะLOL)

ใช่ค่ะสังเกตุได้จากการสวมแหวนนะคะ กลับเมืองไทยแหวนจะคับนิ้วจริงๆ หรือว่าทานมากไป...

ว๊าก อันนี้รับไม่ได้เลย พี่มาย ลดๆๆลงๆๆมาหน่อยดีกว่า(น้ำหนัก)
โชคดีจะบังเกิดแก่คนที่ตัดสินใจเป็น
               -ยูริพีดีส
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8642
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Sep 2012 at 09:29 - IP: 85.252.171.55 IP Information
Originally posted by wandy

Originally posted by อิงอร

Originally posted by Sweetiemind

เรื่องฤดูกาลเพื่อนๆตอบไปแล้ว จะขอถามนอกเรื่องหน่อยค่ะ ใครเคยสังเกตุไหมคะว่า พอเราอาศัยอยู่เมืองหนาวนานๆเวลากลับไปถึงเมืองไทยทุกครั้งเจออากาศร้อน ตัวเราจะดูบวมขึ้น เมื่อส่องกระจกดูอวบๆอ้วนๆยังไงไม่รู้(ปกติเราก็อวบระยะสุดท้ายอยู่แล้วนะLOL)

ใช่ค่ะสังเกตุได้จากการสวมแหวนนะคะ กลับเมืองไทยแหวนจะคับนิ้วจริงๆ หรือว่าทานมากไป...

ว๊าก อันนี้รับไม่ได้เลย พี่มาย ลดๆๆลงๆๆมาหน่อยดีกว่า(น้ำหนัก)
คุณอิงอรก็รู้สึกเหมือนกันใช่ไหมคะ มายสังเกตุตัวเองแต่ละที ได้แต่เฮ้อ เพราะดูตัวใหญ่กว่าเดิม LOL เท้าก็ดูบวมๆ
 
น้อง wandy : กำลังพยายามลดอยู่ค่ะ เริ่มลดช่วงที่กลับไปเที่ยวเมืองไทยค่ะ (เพราะถ้ากินเพิ่มคงได้จ่ายค่าน้ำหนักเกินLOL) ตอนลดน้ำหนักอยู่ที่ 67.5 กก (สูง 161 ซม.) ค่ะ ลดเดือนหนึ่งลงไป 5.5 กก. ลดแบบหักดิบเลยค่ะ กินทุกมื้อแต่เหมือนแมวดม ลดข้าวลง งดอาหารเย็น พอลดเหลือ 62 กก ก็หยุดลดแบบจริงจังไป 1 เดือนค่ะเพราะต้องทำงานทั้งวัน(กินปกติแต่ไม่เยอะมาก) น้ำหนักขึ้นมาอีก 1.5 กก ตอนนี้ลดมาได้ 5 วัน น้ำหนักลงมาที่ 61.5 กก ตั้งใจจะให้มันเท่าตอนเมื่อ 6-7 ปีก่อนค่ะคือ 55 กก อีกหลายกิโลเหมือนกัน แต่จะพยายามไม่กินเยอะ Tongue 
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2012 at 01:39 - IP: 27.55.9.108 IP Information
Originally posted by Sweetiemind

Originally posted by wandy

Originally posted by อิงอร

Originally posted by Sweetiemind


เรื่องฤดูกาลเพื่อนๆตอบไปแล้ว จะขอถามนอกเรื่องหน่อยค่ะ ใครเคยสังเกตุไหมคะว่า พอเราอาศัยอยู่เมืองหนาวนานๆเวลากลับไปถึงเมืองไทยทุกครั้งเจออากาศร้อน ตัวเราจะดูบวมขึ้น เมื่อส่องกระจกดูอวบๆอ้วนๆยังไงไม่รู้(ปกติเราก็อวบระยะสุดท้ายอยู่แล้วนะLOL)ใช่ค่ะสังเกตุได้จากการสวมแหวนนะคะ กลับเมืองไทยแหวนจะคับนิ้วจริงๆ หรือว่าทานมากไป...ว๊าก อันนี้รับไม่ได้เลย พี่มาย ลดๆๆลงๆๆมาหน่อยดีกว่า(น้ำหนัก)


คุณอิงอรก็รู้สึกเหมือนกันใช่ไหมคะ มายสังเกตุตัวเองแต่ละที ได้แต่เฮ้อ เพราะดูตัวใหญ่กว่าเดิม LOL เท้าก็ดูบวมๆ

 

น้อง wandy : กำลังพยายามลดอยู่ค่ะ เริ่มลดช่วงที่กลับไปเที่ยวเมืองไทยค่ะ (เพราะถ้ากินเพิ่มคงได้จ่ายค่าน้ำหนักเกินLOL) ตอนลดน้ำหนักอยู่ที่ 67.5 กก (สูง 161 ซม.) ค่ะ ลดเดือนหนึ่งลงไป 5.5 กก. ลดแบบหักดิบเลยค่ะ กินทุกมื้อแต่เหมือนแมวดม ลดข้าวลง งดอาหารเย็น พอลดเหลือ 62 กก ก็หยุดลดแบบจริงจังไป 1 เดือนค่ะเพราะต้องทำงานทั้งวัน(กินปกติแต่ไม่เยอะมาก) น้ำหนักขึ้นมาอีก 1.5 กก ตอนนี้ลดมาได้ 5 วัน น้ำหนักลงมาที่ 61.5 กก ตั้งใจจะให้มันเท่าตอนเมื่อ 6-7 ปีก่อนค่ะคือ 55 กก อีกหลายกิโลเหมือนกัน แต่จะพยายามไม่กินเยอะ Tongue 


ผิดมั้ยที่เราเห็นแต่สามีเราดูบวมๆขึ้น เพราะเฮียเป็นตัวกินไก่ (KFC) ที่รักเมืองไทยมากๆ เพราะ KFC เมืองไทยอร่อยที่สุด
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8642
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2012 at 04:20 - IP: 85.252.171.55 IP Information
Originally posted by peungSKI


ผิดมั้ยที่เราเห็นแต่สามีเราดูบวมๆขึ้น เพราะเฮียเป็นตัวกินไก่ (KFC) ที่รักเมืองไทยมากๆ เพราะ KFC เมืองไทยอร่อยที่สุด
สามีมายก็ได้กลับมาหลายกิโลเหมือนกันค่ะ เพราะกินอาหารไทยได้เกือบทุกเมนู ช่วงมายลดน้ำหนัก แกต้องรับไปเต็มๆคนเดียว Big smile
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
Nutarisa10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Aug 2010
Location: Pattaya
Online Status: Offline
Posts: 514
Post Options Post Options   Quote Nutarisa10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Sep 2012 at 11:16 - IP: 180.180.10.67 IP Information
Originally posted by TITANIC3 season
- Cool  ใช้คำว่าเย็นแทนค่ะ อย่าใช้คำว่า winter เลย เพราะบ้านเราไม่มีหิมะ
- Hot
- Rainy

เห็นด้วยกับคำตอยนี้ค่ะ แต่เราต้องอธิบายต่อว่า บ้านฉันสมมุติว่าอากาศหน้าร้อน อยู่ที่ 35 องศา แล้วพอหน้า cool seasonอุณหภูมิอยู่ที่ 18 หรือ 19 องศา จุดต่างอยู่ที่ประมาณ 17 องศา มันก็ทำให้เห็นถึงความหนาวเย็น และแตกต่างกัน เหมือนอากาศต่างประเทศ ยกตัวอย่างของอังกฤษล่ะกัน หน้าร้อน จะอยู่ที่ 18- 30 แต่อุณหภูมิสูงๆ มีไม่กี่วีนหรอก แล้วอยู่ๆ ก็เปลี่ยนเป็น winter 3-5 องศา จนไปถึงติดลบ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.223 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters