Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: เหนื่อยกับสังคมฝรั่งที่บ้าน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เหนื่อยกับสังคมฝรั่งที่บ้าน

Page  123>
Author
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2807
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เหนื่อยกับสังคมฝรั่งที่บ้าน
    Posted: 24 Sep 2012 at 15:01 - IP: 83.254.203.90 IP Information

ขอพื้นที่เล็กๆระบายความอืดอัดและถามความเห็นหน่อยนะค่ะ

  มีใครเป็นแบบนี้บ้างไหม   มีสามีที่มาจากครอบครัวคนมีฐานะดี และเพื่อนๆสามีก็จะมีฐานะดีกันทั้งนั้น  ทุกคนในครอบครัวสามี ทำงานดี มีบ้านหลังใหญ่ มีรถขับคันใหญ่ ไม่รู้กี่คัน  สิ่งของเครื่องใช้ จะมีราคาแพงทุกอย่าง   เฟอร์นิเจอร์ในบ้านแต่ละหลัง         ล้วนแต่ทันสมัยและสเปเชี่ยลทั้งนั้น ขนาดของเล่นหลานๆแต่ละอย่างแพงกว่าเงินเดือนเราทั้งเดือนอีก แต่สามีเราไม่มีอะไรและจนค่ะ เค้าเป็นคนดื้อและรันตั้งแต่เล็ก  ตั้งแต่เล็กพ่อจะว่าสามีเราเป็นเด็กก้าวร้าว จะมีปัญหากันมาตลอด ที่รู้เพราะแม่น้อยสามีชอบเล่าให้ฟัง  และสามีเป็นคนหยิ่งไม่เคยให้พ่อแม่ช่วยมาตั้งแต่ออกมาอยู่คนเดียว ทุกวันนี้สามีสร้างด้วยมือตัวเอง ไม่เคยใช้เงินหรือสมบัติพ่อแม่เลย ตรงนี้ที่เราภูมิใจในตัวสามีมากๆ เค้าจึงเป็นคนเดียวที่ไม่รวยเหมือนคนอื่น  ยิ่งมีเมียที่มาแต่ตัวแถมมีภาระเรื่องลูกอย่างเราด้วยแล้ว สามีก็ต้องจ่ายมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างเราไม่สามารถมีอย่างคนอื่นเค้า  แต่เราก็พอใจในสิ่งที่เรามี
 
ที่เล่ามาทั้งหมด ไม่น่าจะมาเกี่ยวอะไรกับเรา   ถ้าคนอื่นมองจะเห็นว่าไม่เกี่ยว เพราะชีวิตฝรั่งจะต่างคนต่างอยู่ ไม่ยุ่งกันอยู่แล้ว  แต่ไม่ใช่อย่างที่คิดค่ะ  พอเราก้าวเข้ามาเป็นสมาชิกครอบครัว  เราเป็นสมาชิกใหม่ที่มาแต่ตัว  ทุกอย่างต้องพึ่งสามีหมด ทุกคนในครอบครัวสามีก็ดีและให้การต้อนรับเราอย่างดีและอบอุ่น ตอนแรกเราก็ยังตื่นเต้นกับการเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว  เดินสายพบปะสังสรรค์ตามบ้าน แต่ละบ้าน  อาหารการกิน รวมไปถึงการจัดโต๊ะ จัดจาน ดอกไม้ ทุกอย่างเฟอร์เฟค ยิ่งกว่าโรงแรมที่เมืองไทยอีก  เราชอบมากสวยๆจัง  แต่นานๆเข้า เริ่มเหนื่อยค่ะ   เหนื่อยกับการมีพิธีรีตองในการพบปะครอบครัวของแฟน
เดือนๆหนึ่งเรากับสามีต้องไปทานข้าวตามบ้าน พ่อ และบ้านแม่ บ้านพี่ชาย บ้างครั้งก็บ้านตายาย ทุกบ้านต้องไป ที่เหนื่อย คือ  ไปทานข้าวแต่ละครั้ง ทุกคนต้องแต่งตัวดี บางทีก็ต้องใส่สูท ใส่กระโปรงเรียบร้อย ส่วนเราเงินก็มีไม่มาก จะซื้อของแพงใส่ก็เสียดาย เราจะแต่งตัวเหมือนขยะประจำบ้านทุกครั้ง แต่ก็ทนเอา ไม่เป็นไร  โต๊ะอาหารต้องจัดอย่างสวยงาม ผ้าปูโต๊ะ จาน ชาม ช้อน แก้วน้ำ แก้ววาย กระดาษเช็ดปาก จะต้องจัดเป็นชุดให้เข้าseatกัน สี สัน ของโต๊ะอาหารจะต้องลงตัวกันอย่างสวย งาม ส่วนอาหาร จะต้องเป็นอาหารทำขึ้นมาเป็นพิเศษ และจะมีอาหารเบาๆ อาหารหนัก และของหวาน เครื่องดื่มจะเป็น ไวน์ เบียร์ และน้ำผลไม้ สำหรับเด็ก   ทานเสร็จ ก็ดื่มกาแฟ และนั่งคุยกัน   ตรงนี้ที่ เราเหนื่อยและอึดอัด เป็นที่สุด   เพราะทุกคนจะมานั่งรวมกัน คุยกันเป็น ห้า หก ชั่วโมง  ไม่มีใครไปทำอะไร นอกจากห้องน้ำ แล้วก็ต้องมานั่งเหมือนเดิม  เด็กๆก็จะนั่งเล่นอยู่ใกล้ๆตรงนั้น บางทีเล่นตรงนั้นจนหลับไปเลย ส่วนเราก็ต้องนั่งฟังเค้าคุย รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง  หนักๆเข้าเริ่มเบื่อ  แต่ก็ลุกไปไหนไม่ได้  ไปนั่งอ่านหนังสือ หรือนั่งเล่นไม่ได้ ทำอะไรก็จะเป็นจุดเด่นตลอด  เราเป็นคนไม่ค่อยคุย อยู่แล้ว และภาษาก็ไม่ค่อยเก่ง ไม่รู้จะคุยอะไร เค้าคุยแต่เรื่องที่คนรวยเค้าคุยกัน  ได้แต่นั่งฟัง จนน้ำลายบูดตลอด ห้า หก ชั่วโมงกันเลย
พอเราไปทานข้าวแต่ละบ้าน บ่อยๆเข้า ความรู้สึกที่เกรงใจ ทำไมเราไม่เคยชวนมาทานข้าวที่บ้านบ้าง
แต่พอมองบ้านตัวเองแล้ว ไม่มีอะไรน่าสนใจ ทุกอย่างถ้าเทียบกับบ้านพวกเค้า มันเป็นขยะของพวกเค้าดีๆนี่เอง   แต่ก็พยายามว่าไม่เป็นไร เพราะทุกคนใจดี แต่ความละอายใจก็มีอยู่สูง พยายามทำให้ดีที่สุดที่คนมาจากประเทศธรรมดาคนหนึ่งจะทำได้   แต่ชวนมาทานข้าวแต่ละครั้ง เราเหนื่อยมากๆ เพราะต้องชวนทั้งพ่อแม่ พี่น้อง และหลานๆ ราวๆสิบสี่คน ชวนคนใดคนหนึงไม่ได้  อีกคนรู้ก็จะน้อยใจ และสามีเป็นคนที่ไม่เคยทำอะไร เลยทำไม่เป็นเกี่ยวกับการจัดต้อนรับแขก  มันเลยต้องเป็นหน้าที่ของเราคนเดียว ทำอาหาร จัดโต๊ะ เก็บล้าง ทำความสะอาด คนเดียวค่ะ  จานชามก็ต้องซื้อใหม่ เพื่อให้เป็นชุดครบกันทุกคน แก้วก็ต้องซื้อใหม่ให้เหมาะกับเครื่องดื่ม  จัดโต๊ะก็พยายามจัดไม่ให้เหมือนเดิม และต้องเข้าชุดกัน แถมซื้อธรรมดาไม่ได้ ต้องซื้ออย่างมีกันสไตร์ เสียดายเงินจริงๆ Dead
 
ตอนนี้เพิ่งไปขน จาน ชาม แก้วมาใหม่ เพื่อจะชวนเพื่อนๆแฟนมาทานข้าวที่บ้าน ต้องนั่งคิดเมนู คิดการจัดโต๊ะ จัดแก้ว   ทุกอย่างจะต้องดูดีและสวยงาม  เพราะทุกคนไม่เคยมีใครกินธรรมดาๆอย่างเรา  
 
นี่ยังแค่ทานข้าวกันธรรมดานะค่ะ  ลองคิดดูถ้ามีงานพิเศษ โฮ้ ทุกอย่างของบ้านจะอลังการงานสร้างกันเลยทีเดียว
 
การจัดแบบนี้ นานๆทีไม่เป็นไร แต่นี้มันทุกครั้ง และที่สำคัญเราต้องไปร่วมทุกครั้ง และต้องไปทุกบ้าน  เฉลี่ยแล้วทุกอาทิตย์ค่ะ ที่ต้องไปนั่งอยู่ในบรรยากาศแบบนี้เป็นวันๆคืนๆกันทีเดียว
 
ยิ่งเป็นวันสำคัญของเด็ก หลานสองคน คนโตอายุ หกขวบ คนเล็ก สี่ขวบ ทุกคนจะให้ความสำคัญกว่า วันเกิดพ่อแม่อีกค่ะ  ทุกคนต้องไปร่วมงาน  ปู่ย่าตายาย ต้องไปร่วม และสิ่งที่ขาดไม่ได้ ของขวัญ ซื้อแบบขยะๆไม่ได้นะค่ะ ถ้าซื้อมา  หลานไม่มองและไม่พูดไม่สนใจเราเลย จะไปสนใจและแสดงความรักกับคนที่ซื้อของแพงๆให้มากกว่า สรุป ถ้าคนไม่มีเงิน ไปไม่ได้นะค่ะ เรางงกับเค้าว่าเลี้ยงเด็กกันอย่างงัย คุยกับแฟน แฟนก็จะบอกว่า นี้แหละครอบครัวเค้า เฮ้อออ Ouch
 
ส่วนเราไม่เคยทำอะไรอย่างนี้มาก่อน จะกินอาหารหรูๆ บรรยากาศสวยๆ ส่วนมากก็จะออกไปกินร้านอาหารมากกว่า  อยู่บ้านก็จะกินง่ายๆ แต่งตัวบ้านๆ จานชาม ก็เหมาะกับอาหารเท่านั้น โต๊ะอาหาร มีอาหาร ดอกไม้ซักแจกันก็พอ ง่ายๆธรรมดา คุยกันหลังอาหารก็ไม่นาน อย่างมากก็ สิบห้าหรือสามสิบนาที แล้วก็แยกย้ายกันแล้ว จะจัดสวยๆ ส่วนมากก็จะต้องมีงานพิเศษ  แต่ก็นานๆที ไม่เหมือนครอบครัวฝรั่งที่นี่
มาอยู่สวีเดนเกือบ สอง ปี เริ่มกล้วและเบื่อทุกครั้งเวลาที่แฟนหรือมีคนในครอบครัวโทรมาชวนไปทานข้าว Confused
 
 พอมาเจอสังคมและครอบครัวแฟนแบบนี้  เหนื่อยจังค่ะ  ไม่รู้มีใครเป็นแบบนี้บางไหม และทำอย่างไรกัน


Edited by rakthai_eed - 24 Sep 2012 at 21:59
Back to Top
ning.catterall View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Aug 2012
Online Status: Offline
Posts: 462
Post Options Post Options   Quote ning.catterall Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:03 - IP: 118.172.159.168 IP Information
คุณพี่เป็นสะใภ้บ้านไหนคะเนี่ย ฟังแล้วเหนื่อยแทน กลัวเป็นแบบนี้จัง Confused ลองแง้มๆความเห็นของเราออกไปบ้างดีไหมคะ บางทีพวกเขาอาจเบื่อที่ต้องทำแบบนี้เหมือนกันก็ได้ค่ะ.. สู้ๆ นะคะWink
Back to Top
amp_hk View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 May 2011
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 41
Post Options Post Options   Quote amp_hk Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:13 - IP: 182.53.41.46 IP Information
เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ แฟนแอมก็อยู่สวีเดน แล้วแอมก็พึ่งไปที่นั่นมาได้สองเดือน  สัมคมแบบนี้เลยจริงๆค่ะ แรกๆไปก็สนุกอย่างว่าแหละค่ะ ทุกอย่างมันสวยหรู ทุกอย่างเฟอร์เฟค แอมเหมือนกลายเป็นแกะดำสำหรับพวกเขาเลย เสื้อผ้าก็ไม่ได้แพงและดูแฟชั่นเท่ากับคนอื่นๆ แอมแอบร้องไห้หลายครั้งเหมือนกันค่ะ บางทีท้อมาก 
Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2807
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:24 - IP: 83.254.203.90 IP Information
สะไภ้บ้านสวีเดนค่ะ  มาอยู่ สองปี และทำแบบนี้มาสองปี มันเหนื่อยและเก็บมาตลอดค่ะ  ไม่กล้าเล่าให้ใคร เคยคุยกับสามีเรื่องนี้ สามีก็ไม่สามารถพูดอะไร เพราะครอบครัวเค้าเป็นแบบนี้  ส่วนเราไม่ไปก็ไม่ได้ สามีบอกว่า ไม่ดี เดียวครอบครัวเค้ามองเราไม่ดี    ส่วนจะขอกลับก่อนก็ไม่ได้ สามีบอกว่า เสียมารยาท
ต้องนั่งน้ำลายบูด หูอื้อกันไปครึ่งคืนค่อนคืนกันไปเลย บางทีเจอกันเที่ยง กว่าจะคุยเสร็จ เกือบเที่ยงคืนค่ะ
 
ส่วนที่บ้าน ไม่ค่อยกล้าชวนมา พอไม่ชวนก็กลัวเค้าหาว่า เราไปแต่กินของเค้าอย่างเดียว
คนที่นี่เค้ามีคิดและนินทราแบบนี้ด้วยนะค่ะ ไม่ใช่แค่เมืองไทยอย่างเดียว
พอชวนแค่คนสองคน  อีกคนก็น้อยใจถ้ารู้  และทุกคนต้องรู้ เพราะทุกคนจะต้องไปเจอกันที่บ้านงานหน้าค่ะ
 
พออาทิตย์ใดไม่เจอพวกเค้า  เค้าจะมองว่า พวกเราลืมพี่น้อง ไม่เอาครอบครัว ครอบครัวนี้เป็นแบบนี้อีกเหมือนกันค่ะ
และเราเป็นสะไภ้จะทำอย่างไร   ต่อหน้าเราเค้าดีมากๆ แต่หลับหลังเราเค้าจะคิดอย่างไร ไม่อยากให้สามีกับครอบครัวมีปัญหา เลยต้องอดทนค่ะ บางครั้งเหนื่อยมากๆเข้า พาลให้สงสารแฟนค่ะว่า ถ้าเค้ามีเมียประเทศเดียวกัน แฟนคงไม่ลำบากแบบนี้ เค้าคงมีอะไรเหมือนคนอื่นในครอบครัวเค้ามี  คงไม่แตกต่างกันมากขนาดนี้
แต่แฟนเป็นคนให้กำลังใจเราเสมอมา เค้าเลือกเราที่จะเป็นแบบนี้ แต่ธรรมดาของผู้หญิงบ้างครั้งก็อดให้คิดไม่ได้ ว่าทำไมเราดูมันต่ำต่อยจังนะ  อยู่เมืองไทย เราไม่เคยมีความรู้สีกแบบนี้เลย
 


Edited by rakthai_eed - 24 Sep 2012 at 15:38
Back to Top
angiepumpui View Drop Down
Newbie
Newbie

bs 7868

Joined: 15 Aug 2012
Online Status: Offline
Posts: 27
Post Options Post Options   Quote angiepumpui Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:25 - IP: 2.5.74.248 IP Information
เขามาให้กำลังใจเจ้าของกระทู้น่ะค่ะ  เข้าใจเลยว่า จขกท รู้สึกแบบไหน เพราะตัวเราเองก็อยู ตปท เหมือนกัน มารยาทในการไปทานข้าวบ้านคนอื่นหรือคนอืนมาทานข้าวบ้านเราจะมี พิธีรีตองมากมาย  ทั้งในเรื่องการจัดโต๊ะ หรือ เเม้เเต่กระทั่งอาหารการกิน  ที่คุณ จขกท เล่ามาทั้งหมด เราเองก็เจอมาเเล้วค่ะ เเต่ดีหน่อยที่ ครอบครัวเเฟน หรือ เพื่อนเเฟนไม่ใช่คนมีฐานะรำ่รวย เเต่ขนาดเขาไม่ใช่คนรวยหรือ มีหน้ามีตาทางสังคม เเต่เขายังเนี๊ยบขนาดนี้ เราเองก็เบื่อเหมือนกันค่ะเวลาไปทานข้าวบ้านเพื่อน หรือ ครอบครัวเเฟน มันอึดอัด เเละฟังเขาพูดไม่รู้เรื่อง ทำได้เเค่ปั้นหน้ายิ้ม ทั้งที่อยากจะร้องไห้

ยังงัยก็สู้ๆน่ะค่ะ ทำงัยได้เรามาอยู่ประเทศเขาเเล้ว ดีหน่อยที่เเฟนเข้าใจเลยพยายามไม่อยู่นานเเล้วรีบพาเรากลับบ้านเพราะถ้าอยู่เลยเที่ยงคืน หน้าตาเราจะเเสดงออกทางสีหน้าเลยว่าไม่พอใจอย่างเเร๊งงงงงงLOL


Back to Top
Mongol View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Sep 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 1099
Post Options Post Options   Quote Mongol Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:28 - IP: 27.55.1.41 IP Information
เข้ามารับฟังค่ะ สิ่งที่เจ็บที่สุดคือการดูถูกตัวเองนะคะ เราอ่านจบตัวละครที่ผุดขึ้นมาในหัว บรี แวนดีแคม จาก desparate housewives ชัดๆ เป๊ะทุกอย่าง! คุณ จขกท เก่งออก เราทำกับข้าวไม่เป็น จัดอะไรไม่เป็นทั้งนั่น ถ้าเราต้องรับแขกก็ BBQ ง่ายดี เราแต่งตัวง่ายๆ ง่ายเกินในบางครั้งเพราะเน้นความสบายของตัวเองเป็นหลัก เรายังไม่เคยเจอพ่อแม่แฟนเลยค่ะ เคยเห็นผ่านกล้องก็ประหม่ามากแล้ว เพราะสวย หุ่นดี ดูมีคลาสสุดๆ อารมณ์ผู้หญิงทำงานเก่ง แม่แฟนเป็นบอร์ดบริหารของ health care แอบตั้งฉายาให้ว่า นางพญา ฮี่ๆ ส่วนพ่อที่แฟนบอกว่ามาจากชนชั้นกรรมกร เคยมีรีสอร์ท 7 ที่แต่ตอนนี้เกษียนขายไปหมดแล้ว ฟังจบเราตัวลีบเหลือสามนิ้ว แต่พอมาคิดดูแล้ว เราเป็นเรา เราไม่ชอบความเป๊ะ เราชอบอะไรง่ายๆ ไอ้ที่แฟนชอบเราก็เพราะเราไม่เหมือนใคร มีท่ากินที่น่ารักมาก...ตะกละนั่นเอง (เรากินอร่อยค่ะ คนไม่หิวเห็นเรากินก็อยากกินตาม) เคยไดัยินมั้ยคะ imperfect is perfect ดังนั้นถ้าการเป็นบรี แวนดีแคมทำให้คุณลำบากใจ จงกลับมาเป็นตัวคุณเถิดและจงภูมิใจในสิ่งที่คุณทำ อย่าไปคิดแทนใครว่าเขาจะคิดกับเรายังไงในสิ่งให้มันเป็นทุกข์เลยค่ะ บางทีคนเราก็ชอบอะไรแปลกใหม่ ไม่เห็นจำเป็นต้องตามใครเลย... ส่วนเรื่องเบื่อเดินสายนี่เราไม่เคยมีประสบการณ์ และเราคงแย่เพราะเราเข้าหาผู้ใหญ่ไม่เก่งเลย...
Back to Top
alwin View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 07 Apr 2011
Location: Brisbane
Online Status: Offline
Posts: 1126
Post Options Post Options   Quote alwin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:30 - IP: 122.111.170.242 IP Information
          สามีเรามีน้องสาว 2 คน คนหนึ่งอยู่นิวซีแลนด์ อีกคนอยู่ออสฯ และแม่สามี ทุคนรวยหมดค่ะ ยกเว้นสามีเรา แตกต่างจากคนอื่นๆ ทุกเรื่องทั้ง การงาน ครอบครัว ฐานะ น้องสาวสามีสองคนแต่งงานมีครอบครัวอบอุ่น ร่ำรวย สมบูรณ์แบบ แต่สามีเรา มีแฟนเก่าสองคน ลูกติดสาม แล้วสุดท้ายก็แต่งกับเรา แฟนเราตกงาน อยู่บ้านเช่า ถือว่าเป็นแกะดำในบ้านเขาค่ะ
            แต่เราโชคดีค่ะ ทุกคนในครอบครัวสามี (น้องสามี น้องเขย หลานๆ แม่สามี ทุกคนติดดินมากค่ะ เป็นกันเอง) และก็ต่างคนต่างอยู่ นานๆ เจอกันที อาทิตย์ก่อนทุกคนมารวมตัวกัน เพราะวันเกิดแม่สามีเรา ก็นัดรวมตัวกัน ไปกินข้าว คุยกันตามประสาญาติๆ และหลานๆ ค่ะ นัดเจอกันที่ร้านอาหาร มื้อเที่ยง (กินเสร็จ ผู้ใหญ่ก็นั่งบ้าง ยืนบ้าง คุยกัน เด็กๆ ก็วิ่งเล่นตามสนามหญ้า ตามเรื่องตามราว) ก็แค่นั้นเองค่ะ หรือคริสมาสต์บางทีก็จัดที่บ้านแม่สามี ทุกคนมารวมตัวกัน ทำอาหารกิน คุยกัน แต่งตัวก็ปกติค่ะ ชุดเดรสธรรมดา ไม่พิธีการค่ะ แต่ก็ไม่ลากแตะ LOL
              ถ้าต้องทำขนาดเจ้าของกระทู้ เราคงเบื่อและรำคาญค่ะ จะอะไรนักหนา LOL เพราะมันไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเรา เอาใจช่วยเจ้าของกระทู้ค่ะ เดี๋ยวก็ชินไปเองค่ะ
Smile
What ever will be, will be.
Back to Top
luckly View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 05 Sep 2012
Location: deutsch
Online Status: Offline
Posts: 78
Post Options Post Options   Quote luckly Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:34 - IP: 178.200.243.248 IP Information
เราเป็นอีกคนที่มีสามีร่ำรวย..เพื่อนๆรอบข้างสามีก็เช่นกัน
เราก็ทำตัวตามปกติ..สามีอยากให้แต่งตัวอย่างไร ใส่เครื่องประดับอะไร เค้าก็จัดหา จัดสรรให้
เป็นตัวของตัวเอง สบายดีค่ะ สามีเค้ารักที่เราเป็น..ไม่เห็นยุ่งยากไรนี่คะ
 
จขกท.อย่าได้กังวลโน่น นี่ มาก ครอบครัวเค้ามีมาก่อนเรา
เค้ารู้ว่าสามีคุณเป็นยังไง..ทำไรก็ทำเท่าที่สามีคุณมี...ไม่ต้องไปเปรียบเทียบอะไรกับใคร
Wink
 
Back to Top
katewadee View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 05 May 2011
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 838
Post Options Post Options   Quote katewadee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:43 - IP: 171.101.202.125 IP Information
คนที่ได้สามีรวยก็อยากทำตัวธรรมดา คนที่ได้สามีไม่รวยก็อยากได้สามีที่รวย
มันไม่มีอะไรในโลกนี้ที่มันสมบูรณ์แบบหรอกนะคะ
ขึ้นอยู่กับตัวเรา ยอมรับมันเท่านั้นเอง

Back to Top
Poupée View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 02 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 132
Post Options Post Options   Quote Poupée Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:44 - IP: 83.226.182.124 IP Information

เป้ก็สะใภ้สวีเดนเหมือนกันคะ อย่างของเป้จะมีสังคมหลากหลาย อย่างเวลาไปทานตามบ้านคุณพ่อและบ้านคุณแม่แฟน

อย่างเวลาไปบ้านคุณพ่อของแฟนทุกอย่างจะเป๊ะ อยู่วิลล่า ใส่สูท ใส่รองเท้าในบ้าน ทานอาหาร จานของคาวของหวานจัดเป็นเซ็ทๆของเขา ว่ากันไป โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทนี้ต้องเข้ากับอาหารประเภทนี้ โดยเฉพาะภรรยาใหม่ของคุณพ่อแฟนจะเป๊ะมาก พูดง่ายๆคะว่าหรู ไฮโซ ดอกไม้ประดับประดาบ้าน วางตามเปียโน มุมต่างๆของบ้าน
ขนาดกินแฮมเบอร์เกอร์ยังต้องใช้มือกับส้อม (ตอนแรกๆที่วางอาหารเป้ก็ไม่ได้มองว่าต้องใช้มือกับส้อม หยิบแฮมเบอร์เกอร์ขึ้นมากัดเลย แฟนเป้ก็ทำตามเป้ด้วย แต่คุณพ่อแฟนและแม่เลี้ยงใช้มือกับส้อม ฮ่าฮ่าฮ่า )
 
ส่วนบ้านคุณแม่แฟน ก็จะสมรรถะหน่อย แต่ดีหน่อยที่แฮมเบอร์เกอร์ใช้มือได้ แต่คุณแม่แฟนจะมีของแต่งบ้านกระจุกกระจิกน่ารัก จานชามกระเบื้องสีสันต่างๆเป็นเซ็ทๆเหมือนกัน โดยเฉพาะเครื่องเงิน แต่ชอบใจที่คุณแม่แฟนมีเทียนสะสมเทศกาลต่างๆที่ไม่เคยจุดเลย แต่เก็บไว้เอาประดับบ้าน
 
ทุกท่านที่มาบ้านแฟนเป้และแฟน จะได้บริการอันอบอุ่นมากคะ บุพเฟ่ต์ตลอด คือวางที่เตาและตักเองเลย ของหวานเช่นกัน ประมาณเนื้อที่ไม่มีคะถ้าวางเต็มโต๊ะอาหารก็คงไม่มีที่ให้แขกนั่ง เป้ไม่เน้นการจัดโต๊ะ หรือการตกแต่งเลยคะ เพราะเหนื่อยเป้ เอาแค่อาหารอร่อย แขกไม่ท้องเสียเป็นพอ และแฟนเป้ก็ไม่เคยกดดันเป้ด้วยเรื่องแบบนี้ด้วยคะ คือแฟนเคยบอกว่าแขกมาบ้านเราก็ต้องกินอาหารตามที่เรากิน เราเป็นผู้ตัดสินใจ เช่นเดียวกับเวลาเราไปบ้านคุณพ่อคุณแม่แฟน พวกท่านก็ตัดสินใจว่าจะทำอะไรเลี้ยงพวกเรา
 
เป้แบบสบายๆ ชิวล์ๆ ไม่อยากกดดันตัวเองคะ แต่ชอบเวลาคุณแม่แฟนมาบ้านเป้ จะช่วยตลอดช่วยทำอาหาร บางทีขอเป้ดูดฝุ่นที่บ้านให้ด้วย เป้ยังบอกเลยว่า อยากทำอะไร ทำเลยคะ ตามสบาย เสมือนเป็นบ้านของท่านเอง ท่านคงเล็งเห็นว่าสะใภ้ไทยคนนี้ไม่ค่อยจะเอาถ่านเท่าไหร่ อิอิ
Back to Top
Daa2 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Jul 2011
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 4154
Post Options Post Options   Quote Daa2 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:47 - IP: 46.59.74.103 IP Information
ชีวิตรที่เมื่องไทย อยู่แบบกงสี ครอบครัวใหญ่ แม้จะแต่งงานมีครอบครัวแล้ว ก็จะปลูกบ้านในบริเวณเดียวกัน คนที่ได้แยกไปอยู่ที่อื่น ป้าดาคิดตลอดว่าคนนั้นชั่งโชคดี แต่วันหยุดยาวจะต้องพาครอบครัวกลับมาบ้านใหญ่ จะอยูกับย่ากับป้าที่เจ้าระเบียบกฏเกณท์เย๊อะ แม้จะกินจะเดินนั่งนอนเสื้อผ้า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามนั้นเป็นชีวิตรที่อึดอัดน่าเบื่อที่สุดในวัยเด็ก และเช่นกัน ทุกคนในครอบครัวก็จะบ่นเหมือนกันว่า ป้าดาเป็นเด็กดื้อไม่เหมือนลูกหลานบ้านอื่นๆ ยิ่งป้าเราเจ้าระเบียบคำไหนคำนั้น เราแต่งงานเป็นสไภ้สวีเดนเหมือนกัน แต่ป้าดาแต่งกับหนุ่มพ่อแม่ตายลูกชายเดียว ไม่ติดหรูไม่ชอบสังคม ไม่ยึดกฏเกณท์ กินไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ได้ยุ่งยากกับเขา แต่ติดเมียมากกว่าเพื่อนฝูง ให้ไปไหนคนเดียวไม่ค่อยจะ คอยวันหยุดเมียยแล้วไปด้วยกัน ป้าดาเลยรู้สึกว่า ชีวิตรคู่นี่ชั่งอิสระ และปลดปลลอยจริงๆ อ่านแล้วอย่าเลี่ยนน๊ะBig smile

  Edit แก้คำผิด


Edited by Daa2 - 24 Sep 2012 at 15:50
เมื่ออารมณ์โกรธเข้าประตูหน้า.... สติปัญญามักจะถอยหนีประตูหลัง
Ud/Thailand & Sweden/Landskrona


Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2807
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:47 - IP: 83.254.203.90 IP Information
ขอบคุณทุกคนนะค่ะ ที่เข้ามาให้กำลังใจ มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ไม่รู้จะคุยเรื่องนี้กับใครจริง มันเริ่มท้อ
 
เป็นอีกคนที่เข้าหาผู้ใหญ่ไม่เป็นเหมือนกันค่ะ   ส่วนเรื่องทำกับข้าว จัดโต๊ะอะไรพวกนี้
มาหัดทำที่นี้อีกเหมือนกัน  
ที่ชอบเข้าไปสนับสนุนกระทู้การเรียนทำอาหาร ขนม หรือแกะสลักผัก ผลไม้ หรืองานฝีมือทั้งหลาย  สาเหตุเพราะเป็นแบบนี้เนี่ยแหละค่ะ   ตัวเองไม่เคยสนใจเรื่องแบบนี้เมื่อตอนอยู่เมืองไทย  พอมาอยู่ต่างประเทศต้องทำมันเลยเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรสำหรับตัวเอง
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8642
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:55 - IP: 176.11.33.59 IP Information
แค่อ่านก็อึดอัดแทนแล้วค่ะคุณอี๊ด มายก็ไม่ชอบอะไรพิธีรีตรองบ่อยแบบนี้ โชคดีที่บ้านญาติพี่น้องของสามีอยู่คนละเมือง ไม่ต้องไปเยี่ยมกันบ่อย คนที่นี่เวลาไปเยี่ยมกันที่นั่งคุยถึงตีหนึ่งตีสอง มายนั่งเบื่ออยู่เป็นหลายชั่วโมง มาอยู่แรกๆยังไม่ได้ภาษานอร์ชเหมือนเป่าปี่ใส่หูควาย เขาคุยหัวเราะกันมายนั่งหนิางง เฮ่อๆ ช่วงนี้ดีขึ้นหน่อยที่ได้ร่วมสนทนาบ้าง แต่ถ้านั่งนานก็เบื่อ ถ้าสามีเห็นควักมือถือขึ้นมาเล่น (ซึ่งเป็นมารยาทที่ไม่ดีแต่แค่จะส่งซิกสามี อิอิ) สามีจะรู้ว่ามายเริ่มเบื่อแล้ว เมื่อไหร่จะกลับบ้าน ถ้างานไหนที่เลี่ยงได้จะเลี่ยงทันที สามีจะเข้าใจค่ะ ถ้าแบบครอบครัวคุณอี๊ดก็คงเลี่ยงยากหน่อย ยกเว้นป่วยจริงๆ
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
ooy79 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Nov 2011
Location: Nakhon Phanom
Online Status: Offline
Posts: 331
Post Options Post Options   Quote ooy79 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 15:58 - IP: 86.144.254.45 IP Information
เข้ามาเหนื่อยใจเป็นเพื่อน....Big smile.... ยิ้มไว้ค่ะ ท่องนะโมสวดมนต์มากๆๆ ปลงได้ก็ดี ทำเพื่อสามี เพราะไปเจอญาติสามีที่ st. Andrew ที่สก็อตแลนด์ (เมืองที่เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงเคทไปเรียน ) โอ้ยไปครั้งเดียวไม่อยากไปอีกเลยเหมือนที่คุณพูดมา เราไปอยู่หนึ่งอาทิตย์ คิดดู ผู้หญิงบ้านนอกคอกนาเด้อ ภาษาสก็อต อีกLOL ลมจับ หาวนอนก็ไม่ได้ นี้ลุงสามีก็โทร. มาอยากเจอหลาน อยากให้ย้ายไปอยู่ที่สก็อตแลนด์ บอกการศึกษาดีกว่าฝั่งอังกิด โอ้ย เราบอกสามีถ้าไปเราจะหนีกลับเมืองไทยเราอึดอัดมากมาย ไม่ใช่ จขกท. คนเดียวที่เป็น สามีเราหนีมาซื้อบ้านอยู่แมนเซสเตอร์มีความสุขดี ไกลญาติที่น้องสามีและพ่อ แต่แม่อยู่ลอนดอนมาทุกเดือน อันนี้ทำใจอย่างเดียว หน้าดำ หน้าแดง หน้าแก่ ทุกทีที่แม่แฟนมา.....  อดทนนะ เพราะเราเลือกแล้วเลือกที่จะอยู่ อย่างมีความสุขอย่าเก็บมาใส่ใจให้เสียสุขภาพจิต ถ้าอึดอัดโทร. ไประบายกับเพื่อนหรือครอบครัวที่เมืองไทย เราทำตลอดTongue จนบ้างครั้งเพื่อนสนิทที่เบอร์มิงแฮม ต้องขับรถมาหา ทั้งๆๆๆ ที่เพื่อนไม่เคยขับขึ้นมอเตอร์เวย์  เอาใจช่วยคุณค่ะ
Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2807
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:04 - IP: 83.254.203.90 IP Information
คุณ katewadee    สามีเราไม่ได้รวย แต่เค้ามาจากครอบครัวคนรวยค่ะ   เราสองคนยังอยู่ในช่วงสร้างเนื้อสร้างตัวกันด้วยมือของพวกเราเอง แถมสามียังมีเมีย ที่เข้ามาเพิ่มภาระเลยทำให้สร้างครอบครัวไปอย่างช้าๆ ในตัวสามีเราไม่มีปัญหา สามีเป็นคนง่ายๆ อยู่กันง่ายๆ  แต่เราต้องเอาครอบครัวสามีด้วยค่ะ มันเลยเป็นอย่างที่บอกไว้ข้างบน
สามีเป็นคนบ้าด้วยมั่งค่ะSleepy ชอบบังคับให้เราทำอย่างที่ครอบครัวทำ 
ปากบอกว่า จะไม่นั่งนาน แต่พอเอาเข้าจริงๆ  พอได้เจอหน้ากัน ลืมเราไปเลย ไม่รู้เอาอะไรมาคุยกัน ครึ่งคืนไม่เลิก
 
อย่างมีครอบครัวอย่างป้าดา นั่นคือความฝันเลยค่ะ Big smile
Back to Top
go2bee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jul 2010
Location: thai
Online Status: Offline
Posts: 4192
Post Options Post Options   Quote go2bee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:11 - IP: 82.116.68.231 IP Information
นึกภาพนี่ม้นครอบครัวฝังพ่อแฟนเรานี่เอง555เราเฉยๆค่ะเพราุคิดว่าเป็นเรื่องปกติของเขาแต่เราไปทานข้าวกับครอบครัวแฟนฝั่งพ่อที่แบบรวมญาติแบบนี้เดือนล่ะสองครัิงเท่านั้นไม่บ่อยก็เหมือนเจ้าของกระทู้คือเปลี่ยนไปเรื่อยๆเราว่าไม่ใช่เพราะเค้ารวยหรอก แต่ที่เราเห็นนะค่ะ คนนอร์เวย์ชอบจัดบ้านเค้าชอบแต่งบ้าน อะไรมักจะแม็ทจะเข้ากันหมดหุๆ อาการกินทีต้องตามสเต็ปแต่จะมีบอกก่อนเสมอว่าวันนี้เป็นอะไร ก่อนกินก็นั่งคุยทักทาย รอทุกอย่างเสร็จ จะมีชา กาแฟ น้ำขนมก่อนเสมอบนโต๊ะ รับแขก เหมือน บุฟเฟ่โรงแรมหุๆๆ เพราะอาหารเย็นเสร็จก็นั่งที่ใครที่มัน ตามปกติ ดินดาน สักพัก นั่งคุยชา กาแฟของว่างอีกรอบ นั่งก็ยันดึกเหมือนกัน ใหม่เราก็อึดอัดนะแต่นานเข้าชินและสนุกที่ได้เจอทุกคน เราพูกนอร์เวย์ไม่ได้ เค้าก็พูดอังกฤษบ้าง. หลานๆแฟนเด็กน้อยก็พยายามพูดอังกฤษกับเราสนุกดี เราว่าพวกแสกนเค้าให้ความสำคัญกับครอบครัวค่ะ วันเกิดหลานๆเราจะถามก่อนว่าอยากได้อะไรจะได้ซื้แม่แก่ ถ้าไม่ถามก็ให้เงินไปซื้อเองค่ะ
ส่วนครอบครัวฝั่งแม่แฟนนี่จะเบากว่าฝั่งพ่อแฟน คือจะนัดเป็นครอบครัวไปไม่รวมจะ ส่วนตัวกว่า แต่ทุกอย่างเหมือนฝั่งพ่อ แมทกันทุกสิ่งหุๆๆ
ทำตัวให้สบายค่ะ อย่าเก็บเอามาคิดมากเลย บางทีเค้าก็ไม่ไดคิดไรแต่คุณกังวลไปเองเราว่า
Back to Top
Saraarich View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 24 Jan 2012
Location: TH
Online Status: Offline
Posts: 1068
Post Options Post Options   Quote Saraarich Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:14 - IP: 125.27.43.165 IP Information
แบบนี้ไม่ใช่มาตรฐานของฝรั่งเหรอคะ
เราไม่เคยไปอยุ่เมืองนอกแต่เวลาญาติสามีมาเราก้อต้องทำแบบนี้เหมือนกัน
แต่ถ้าญาติเรามานะเหรฮึฮึฮึ
ปูเสื่อนั่งเลยคะ ทำขนมจีน ส้มตำ ไก่ย่าง
กันเอ๊งกันเอง
Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2807
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:37 - IP: 83.254.203.90 IP Information
อ่านไปอ่านไปอ่านมา ยิ้มออก Big smile ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งค่ะ
 
การจัดโต๊ะสวยๆ ทุกบ้านคงเป็น  แต่ที่เราว่าไม่ธรรมดา  เพราะของที่เค้าใช้ไม่ธรรมดาค่ะ จาน ชาม ช้อน แก้ว  ทุกอย่างมันต้องไฮโซ โมเดิร์น โต๊ะ เก้าอี้ มีหลายแบบไม่ซ้ำ และต้องเป็น seat เดียวกัน แค่ที่วางเทียนและเทียนที่วาง เราว่า เค้าสั่งออกมาจากแม๊กกาซีนแพงๆดีๆนี่เอง และต้องเหมือนกันทุกคน และคนในครอบครัวต้องมากันที่อย่างน้อยๆต้องแปดขึ้นไป  ไม่มีหรอกค่ะ เจอกันแค่คนสองคน  และเค้าจะอัพเดรตเครื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ประจำ เราว่ายังไม่เก่าเลย เปลี่ยนอีกแหละ  ถามแฟนเค้าบอก  ครอบครัวเค้าชอบ แต่เราว่า สิ้นเปลี้องจัง Confused 
 
ส่วนเราทำที่บ้าน เอาที่มี เพราะเราไม่มีเงินซื้อเหมือนเค้า แค่ทำให้เข้ากัน แฟนยังบอกว่า มันไม่ได้เป็น seat เดียวกัน  ซื้อใหม่ประจำ ของพวกนี้ เสียดายเงินConfused  อะไรก็กินได้เนอะ
 
แฟนเคยบอกว่า พ่อกับพี่ชายคนโต ชอบแข่งกัน   พี่ชายมีอะไรใหม่ๆแพงๆ  พ่อต้องมีแพงและดีกว่า  พอเค้ามาเจอกัน ก็จะคุยเรื่องแต่แบบนี้
 เราฟังแล้วบอกกับแฟนว่า  เธอต้องเจียมตัวนะ อย่าไปอยากมีอย่างพวกเค้า   เธอมีเมียจนนะจำไว้
แต่แฟนเป็นบ้าอย่างที่บอก  บางทีก็เจียมตัว บางครั้งก็ลืมตัว นึกว่าตัวเองมี Tongue
 
ดีหน่อยที่ครอบครัวเค้าดีกับเราทุกคน เพียงแต่บางครั้งเหนื่อยกับการกระทำพวกนี้ เพราะเราเป็นคนง่ายๆ ธรรมดา เลยทำให้ท้อบาง
 
Back to Top
LoveRich View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 01 May 2011
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 3666
Post Options Post Options   Quote LoveRich Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:40 - IP: 115.31.161.226 IP Information
Originally posted by Saraarich

แบบนี้ไม่ใช่มาตรฐานของฝรั่งเหรอคะ
เราไม่เคยไปอยุ่เมืองนอกแต่เวลาญาติสามีมาเราก้อต้องทำแบบนี้เหมือนกัน
แต่ถ้าญาติเรามานะเหรฮึฮึฮึ
ปูเสื่อนั่งเลยคะ ทำขนมจีน ส้มตำ ไก่ย่าง
กันเอ๊งกันเอง

แอมว่าแบบนี้ไม่ใช่มาตรฐานของฝรั่งนะคะ
ไปอยู่มา 3 ปี ไม่เคยเจออะไรแบบที่พี่ จขกท เจอเลยค่ะ
แต่กลับเห็นครอบครัวฝรั่งที่ อบอุ่นๆ อยู่กันง่ายๆ สบายๆ
โชคดีที่พ่อแม่แฟนไม่ได้เป็นอะไรแบบนี้ค่ะ ไม่งั้นอึดอัดตายเลย
จขกท ก็ใจร่มๆ  ไม่รู้ว่าถ้าอดทนไป มันจะชินกับวัฒนธรรมบ้านเค้ารึป่าวนะคะ
ถือซะว่าเราได้เรียนรู้มารยาททางสังคมอีกรูปแบบหนึ่ง  ซึ่งมันไม่ง่ายเลย และหลายๆคนทำไม่ได้  
คนหลายๆคน ต้องเสียเงินไปเรียน การเข้าสังคม การจัดโต๊ะอาหาร  การแต่งกาย หลายๆอย่าง
แต่สำหรับ จขกท ไม่ต้องเสียเงินเรียนเลยค่ะ  สิ่งแวดล้อมมันบังคับไปในตัว
คิดแง่ีดีไว้ค่ะ   
The real meaning of "I love you" is not found in the words themselves, but in the intention behind them.
Back to Top
wendy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Jul 2011
Location: สบายๆ
Online Status: Offline
Posts: 1346
Post Options Post Options   Quote wendy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:45 - IP: 217.225.229.200 IP Information
ช่วยไม่ได้อยากมีสามีรวยLOL อิจฉาค่ะอยากมีบ้างแต่วาสนาไม่ถึง แต่เท่าที่อ่านมามันก็ไม่ใช่บุคลิกที่เราเป็นอยู่เราเป็นคนที่ซุ่มซ่ามค่ะ อ่านแล้วเหนื่อยเพราะมันไม่ใช่ตัวของตัวเอง เราว่าประเทศไหนมันขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัวมากกว่าเพราะสังคมฝรั่งส่วนใหญ่จะออกแนวนี้ทั้งนั้น แต่เราบังเอิญดันมาเจอฝรั่งสไตค์เดียวกันSmile
wanyen
Back to Top
zaza_23 View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 05 Oct 2010
Location: WA
Online Status: Offline
Posts: 524
Post Options Post Options   Quote zaza_23 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:46 - IP: 115.67.36.148 IP Information
เข้ามาอ่านเรื่องของ จขกท แล้ว ได้แต่ เฮ้ออ Confused เหนื่อยแทนค่ะ ดีนะค่ะ แฟนเรา พ่อ-แม่เสียหมด แล้ว ญาติพี่น้อง แฟนก็ไม่เคยติดต่อ เพื่อนๆ ก็ไม่มีคบถึงขั้นต้องไปทานอาหาร  กินอยู่สบาย สไตล์ ชิล ชิล  Smile
@!!@
Back to Top
oh la la View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jun 2012
Location: la terre
Online Status: Offline
Posts: 2731
Post Options Post Options   Quote oh la la Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 16:57 - IP: 93.12.204.71 IP Information
ตอนมาใหม่ๆเวลาออกงานกะสามี ยิ่งกับพวก"ปาริเซียง"ด้วยแล้ว
แม้พวกเค้าจะดูท่าทางเป็นมิตร แต่ลึกๆแล้วเรารู้ว่าพวกเค้าคิดอย่างไรกะเรา
พวกเค้าคงคิดว่า ผู้หญิงจากประเทศด้อยพัฒนาคนนี้
ใช้ความสวยเป็นใบเบิกทาง จับหนุ่มหน้าที่การงานดี อนาคตก้าวไกลเป็นสามีได้
(สามีค่อนข้างป๊อบปูล่าล์ในขณะนั้น)พวกเค้าจะมองเราตั้งแต่การแต่งตัว
การนั่ง การกิน การหยิบมีดหยิบช้อน ซึ่งทําให้เราอึดอัดและน้อยใจมากๆ
กลับถึงบ้านทุกครั้ง เราจะเม้งแตกกะสามีประจํา เค้าว่าเราคิดมากไปเอง
สามีไม่เคยเข้าข้าง และไม่เคยปลอบใจหรือให้กําลังใจ
จนหลายๆครั้งไม่อยากไปงานกะสามีก็เคยค่ะ

ส่วนครอบครัวสามีเป็นครอบครัวหัวโบราณ เจ้ายศเจ้าอย่าง
มักชอบจัดงานเลี้ยงสังสรรรค์สไตล์ฝรั่งเศสเป็นประจํา
แต่โชคดีที่เราอยู่คนละเมือง จะเจอกันก็แค่ตอนเด็กๆปิดเทอม
ภาคฤดูร้อน ที่บ้านพักร้อนในชนบทของน้องสาวสามี
เด็กๆก็เล่นกัน ผู้ใหญ่ก็กิน ดื่ม คุยกัน ก็ไม่มีอะไรทุกคนดีกะเราค่ะ
(เดี๋ยวนี้พวกเด็กๆโตกันแล้ว)

การออกงานบ่อยๆกะสามี นานวันเข้าก็กลายเป็นความเคยชิน
แม้แต่การจัดงานที่บ้าน ก็จะจัดได้ดี แม้จะเหนื่อย
แต่ก็ชอบ ยิ่งได้รับคําชมจากแขกรับเชิญด้วยแล้ว
ยิ่งอยากจัดบ่อยๆ เพื่ออวดฝีมือด้วยค่ะ(อาหารที่ถนัดคือฝรั่งเศส+อิตาเลี่ยน)
เราดื่มบ้างเช่นไวน์ แชมเปญ ด้วยเหตุนี้เลยอาจทําให้ไม่เหนื่อยหรือเบื่อมั้งค่ะ

PS :หวังว่าสักวันนึง คุณจขกทคงเปลี่ยนใจหันมาชอบการจัดงานเลี้ยงแบบเรานะคะ
"If you tell the truth, you don't have to remember anything." -Mark Twain
Back to Top
peungSKI View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 3602
Post Options Post Options   Quote peungSKI Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 17:01 - IP: 27.55.5.126 IP Information
เราเคยพบปะสังสรรค์กับคนรวย 2 แบบ แบบหนึ่งคือติดดิน อีกแบบ คือ ติดหรู
มันมีอยู่ทุกที่ พ่อของแฟนเก่าของเราที่อังกฤษ เคยเป็นเอกอัคราชทูต นั่น คือ ไม่ต้องดูที่บัญชีธนาคาร (ไม่ได้รวยเริ่ด แต่สบาย มีเงินเก็บเยอะ ไม่มีหนี้ ) ดูแค่คนที่เค้ารู้จักเราก็ใจสั่นและขาสั่น ส่วนแม่ของแฟนจบเคมบริดจ์ สอนลูกสาวคนเล็กของเจ้าฟ้าชายแอนดรูว์ สังคมของเค้ามาตรฐานเนียบตลอดเวลา คือ เค้าไม่ได้เสแสร้ง เพียงแต่เป็นความเคยชิน เพื่อนๆของครอบครัว และญาติๆมีฐานะดีทุกคน บางคนหยิ่ง (นรก) แรกๆเราเครียดแต่ในที่สุดก็ปรับตัวได้ และคุยได้กับทุกคน คนที่หยิ่งๆยังหายหยิ่ง หัวใจสำคัญ คือ ภาษา และความเข้าใจกัน เราโชคดีเพราะเราอยู่อังกฤษ แค่นั้นเอง

เราขอไม่เข้าข้างใคร เพราะต่างฝ่ายต่างเป็นตัวของตัวเอง คุณ คือ คุณ พวกเค้า คือ พวกเค้า สามีคุณ คือ สามีคุณ ประเพณีครอบครัวไหน ทำอะไร ก็ต้องทำใจ เราคือ หนึ่งเสียง ที่เหลือ อีกกี่เสียง ภาษาคงเป็นปัญหาด้วยเพราะเราไม่รู้ภาษาสวีดิช คาดว่าคงยาก แต่ไม่มีอะไรที่ยากเกินจะเรียนได้ ในเมื่อคุณหนีเค้าไม่พ้น ก็ต้องทำใจ If you can't fight them, join them. ถ้าเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้ก็เปลี่ยนตัวเอง

เราไม่รู้ว่าญาติฝรั่งของคุณหยิ่งแค่ไหน แต่ทำไมคุณต้องรู้สึกกดดันที่ต้องใส่เสื้อผ้าซ้ำ เรามีแค่ไหนใช้แค่นั้น เป้าหมายคือแต่งตัวสุภาพ ไม่ได้ไปแข่งกัน คนรวยก็มักคุยกันเรื่องที่คนรวยคุยเช่น เรื่องการลงทุน เรื่องลูกน้อง เรื่องภาษี คนจนคุยกันเรื่องปัญหาทางการเงิน ปัญหาชีวิต คนจนและคนรวยจริงๆแล้วก็ปรับทุกข์กัน บางทีก็มีการแข่งขันกัน มนุษย์หลายคนมีกิเลส ตัณหา ราคะเหมือนกัน ไม่เกี่ยวกับเงิน ถ้าเค้าถามคุณเรื่องงาน เรื่องเงิน คงไม่ใช่เพราะจะดูถูก ฟังๆดูคุณอาจไม่ค่อยได้คุยกับพวกเค้า เค้าคงไม่รู้จะคุยอะไรกับคุณเหมือนกัน

เรื่องของขวัญ มันไม่ยากที่จะซื้อของหรูให้คนรวยโดยที่เราไม่อดตาย ของกินดีๆ หนังสือดีๆ ต้นไม้ ดอกไม้ ของขำๆ ของเก่า (ขึ้นอยู่ว่าคุณเลือกเป็นมั้ย) ของแฮนด์เมดมากมายจากเมืองไทย ผ้าพันคอผ้าไหม เครื่องเงินสุโขทัย น้ำหอมก็ไม่ได้แพงมาก Tiffany ยังมีของที่ราคาชิ้นละ 4500-7000 บาท ยิ่ง Tiffany มือสองยิ่งราคาถูกลง

เราว่าคุณพยายามเรียนรู้ครอบครัวนี้อีกสักนิด ตั้งใจฝึกภาษาอีกหน่อย และอย่าคิดมาก อย่าเปรียบเทียบเค้ากับเรา เราว่าคุณคิดมากไปเองนิดนึง เรื่องเลี้ยงข้าว ถ้าไม่ชวนมาบ้าน ชวนไปป๊ิกนิกก็ได้ คุณก็เตรียมของกินไป ขี้เกียจทำกับข้าวเยอะๆล่วงหน้า ชวนมา BBQ ที่บ้าน เราไม่เคยเห็นคนรวยที่ไหนที่รับงานเลี้ยงแบบนี้ไม่ได้ เรื่องจัดโต๊ะ ดูในเว็บยังไหว เหมือนๆกันทุกชาติตะวันตก จัดเจ้าขิงบ้านชายอยู่หัวโต๊ะ เจ้าของบ้านหญิงอยู่ท้ายโต๊ะ จัดหญิงนั่งสลับชาย เอาคนที่คุยเก่งไปขนาบคนเงียบๆ ประมาณนั้น

ถ้าจะเปลี่ยนสามี เปลี่ยนตรงที่ิเวลาจัดงานที่บ้านควรช่วยกัน เพราะคุณทำเพื่อเค้า เค้าควรทำเพื่อคุณ อย่างอื่น บ่นไปก็ ok แต่คงไม่เปลี่ยนอะไร เพราะคุณอยู่ประเทศเค้า นอกจากว่าจะย้ายบ้านไปอยู่ไกลๆญาติ


Edited by peungSKI - 25 Sep 2012 at 16:15
Back to Top
rakthai_eed View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Location: sverige
Online Status: Offline
Posts: 2807
Post Options Post Options   Quote rakthai_eed Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 17:20 - IP: 83.254.203.90 IP Information

ขอบคุณทุกคนค่ะ

  เราไม่คิดจะเปลี่ยนใครค่ะ เพราะไม่มีใครผิด แต่บางครั้งเราเริ่มท้อกับสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเราเท่านั้น
 เลยอยากได้ความคิดจากหลายๆคนว่า ทำอย่างงัยกันเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ เราจะได้เอาไปปรับเปลี่ยนใช้กับตัวเรา ส่วนภาษา เราไม่รู้ว่า ดีแค่ไหน เราอยู่มาสองปี และเรียนภาษาจบไปแล้ว 
เราเป็นคนคุยไม่เก่ง เข้าหาผู้ใหญ่ไม่ค่อยเป็นค่ะ เลยไม่รู้จะคุยอะไรกับเค้า  และคุยนานๆกับเค้าไม่ค่อยเป็น  ตอนปีแรกๆที่มาคิดว่า น่าจะเป็นประเพณีของเค้า ทุกวันนี้ไม่รู้ว่าใช่ไหม แต่ คิดว่าใช่ ที่เวลาเราทานข้าวเสร็จจะต้องนั่งคุย แต่ไม่รู้คุยกันนานแบบที่ครอบครัวสามีหรือเปล่าเท่านั้น
 
แต่อย่างที่ทุกคนว่า คิดในแง่ดีเข้าไว้ ทำเท่าที่เราทำได้ มันอาจทำให้เราชอบแบบนี้ได้ซักวัน  จะพยายามต่อไปค่ะ
ที่จริงเราชอบนะ ที่ครอบครัวเค้าไม่ทิ้งกัน เยี่ยมเยียนกัน เพียงแต่เราเหนื่อยกับพิธีรีตองและอึดอัดกับการวางตัวเท่านั้นค่ะ
 
 


Edited by rakthai_eed - 24 Sep 2012 at 17:28
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8642
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 17:22 - IP: 176.11.33.59 IP Information
คิดว่าคุณอี๊ดเขาทำได้ แต่แค่รู้สึกอึดอัดไม่สนุกเมื่อต้องทำบ่อยๆเกือบทุกสัปดาห์ นานๆทีคงเป็นเรื่องธรรมดา ของแบบนี้ไม่ได้ชอบทุกคน ถ้าใครมาจากสังคมไฮโซหรือสังคมเมืองที่ชอบแต่งตัวและออกงานสังคมบ่อยๆก็คงปรับตัวไม่อยาก แต่อย่างเราๆที่ไม่เคยอยู่ในสังคมแบบนั้นเป็นคนชอบอะไรเรียบง่าย ไม่ชอบดื่มไวน์ เหล้า เบียร์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มกาแฟร้อน มีโลกส่วนตัวสูงพอสมควร ดังนั้นถ้าเราเจอแบบคุณอี๊ดเราก็คงอึดอัดใจ แต่ก็ต้องพยายามทำใจยอมรับและเข้าเมืองตาหลิ่วและหลิ่วตาตาม

ป.ล. คิดว่าคนสแกนฯส่วนใหญ่น่าจะมีนิสัยคล้ายๆกันคือชอบนัดสังสรรค์และชอบดื่มและพูดคุยจนดึกดื่น    


Edited by Sweetiemind - 24 Sep 2012 at 17:33
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
nalinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Apr 2012
Online Status: Offline
Posts: 340
Post Options Post Options   Quote nalinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 17:24 - IP: 49.48.203.27 IP Information
อ่านแล้วก็เห็นใจ พี่เจ้าของกระทู้จังค่ะ คงเหนื่อยน่าดู ..แต่เอาใจช่วยนะค่ะ สู้ๆ เราผ่านไปได้ก็เพราะความดีของเค้านี่แหละค่ะ..ส่วนตัวแล้ว ครอบครัวแฟนไม่เป็นหนักขนาดนี้ค่ะ แต่ถ้าจะต้องออกไปงาน รึ ต้องเจอญาติๆของแฟน เราก็แต่งตัวให้ดูดีกว่าเดิมนิดหนึ่ง เค้าไม่มาก้าวก่ายว่าจะต้องประมาณไหน แต่เราก็ทำให้สมกะงานที่เราจะไปค่ะ ไม่มากเกินงาม ไม่น้อยจนครอบครัวสามี อายญาติๆๆ ส่วนตัวแล้วเป็นคนไม่ชอบเลยงานแบบนี้ ชอบอ่านหนังสือ อยู่บ้านมากกว่า แต่ถ้าไป ครอบครัวแฟนเค้าก็จะนั่งคุย ต่อจากนั่น กาแฟ เเละ เล่นไพ่ นับแต้มกัน เค้าก้เฮฮากันไป ส่วนอุ๊ก็นอนหน้าเต้าผิง อ่านหนังสือ แล้วก็หลับทุกที พอเค้าจะกลับเค้าก็มาปลุกเอา ..ไปทีเเรกก็เกร็งๆค่ะ ทำไรไม่ถูก แต่เค้าคงเข้าใจกันค่ะ ได้แต่บอกว่าเธอทำตัวตามสบายได้เลย จะทำไรก็ทำ เลยดีใจ เพราะเค้าพูดภาษาบ้านเค้า เรานั่งเค้าคงรู้ว่าเราคงเบื่อ..ดีว่าแฟนเป็นลูกชายคนเดียว ไม่มีพี่ มีน้อง ไม่งั้นคงจะวุ้นวายเหมือนกัน ไปบ้านทีก็แค่ 3อาทิตย์ต่อปี เลยไม่ต้องเจอญาติๆบ่อยๆค่ะ..เพราะ..ถ้าเจอบ่อยๆเหมือน จขกท ทุกอาทิตย์ คงไม่ไหวแน่ๆค่ะ อึดอัดแย่....ยังงัยก็เอาใจช่วยนะค่ะ Wink
อย่าตัดสินคนอื่นโดยที่ยังไม่ได้รู้จักเค้าสักนิด!!
Back to Top
Tatra View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Jun 2010
Location: svit, Slovak
Online Status: Offline
Posts: 103
Post Options Post Options   Quote Tatra Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 17:29 - IP: 178.41.100.34 IP Information
เข้าใจ จขกท ค่ะ เปนเราก็ไม่ไหวนะให้เป๊ะเว่อร์ อยู่เรื่อยๆแบบนี้มันขัดกะตัวจริงของเรา
ครอบครัวที่เราเป็นอยู่ ก็ธรรมดา ไม่ได้ต้องเป๊ะอะไรมาก เป็นกันเองแต่ก็ยังรู้สึกอึดอัด ที่ต้องร่วมวงสนทนา ยังงัยก็ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่เข้ากลุ่มอยู่ดี เราจะเนียนๆแบบ ตามลูกที่ชอบเดินไปมุมอื่นของบ้าน ต้องคอยระวังเด็กไรงี้ ก็เลยไม่ต้องนั่งตีหน้านานๆ 5555
คิดในแง่บวกจขกท ได้อยู่ในสังคมคนมีตังค์ รวยๆกันก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีต่อไปในอนาคตของลูกๆไรงี้งัย ดีนะSmile
เรารักในหลวงBack to Top
sunday1158 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 13 Sep 2012
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 11
Post Options Post Options   Quote sunday1158 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 17:41 - IP: 171.99.69.247 IP Information
สู้ๆคะ
Back to Top
Bella@Belie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Sep 2012
Online Status: Offline
Posts: 137
Post Options Post Options   Quote Bella@Belie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 17:56 - IP: 202.28.78.201 IP Information
ครอบครัวสามีเราก็เป็นค่ะแต่ไม่ถึงขนาดนั้น เค้าจะเน้นเรื่องทานอาหารดีๆ ร้านดีๆ มารยาทบนโต๊ะอาหารทั้งหลายทั้งปวงกับเรื่องการแต่งตัวขนาดว่าแค่กินอาหารกลางวันรึอาหารเย็นที่บ้านก็ยังต้องสวยงามเข้าชุดกัน แล้วถ้าออกไปนอกบ้านนี่แค่ไปซื้อของใกล้ก็ต้องสวยงาม เสื้อผ้าหน้าผม ต้องเข้าชุดกัน รวมถึงกระเป๋า รองเท้า แจ็กเก็ต ผ้าพันคอ ถุงมือ นาฬิกา เยอะเกิ๊น(หมายถึงเวลาหน้าหนาวนะคะ) ตรงกันข้ามกะเวลาเราอยู่เมืองไทยมาก บางทีไปเดินห้างตอนสายๆ ยังไม่อาบน้ำเลย ล้างหน้าแปรงฟันอย่างเดียว หน้าก็ไม่แต่งขี้เกียจ เดี๋ยวออกไปก็ร้อนเหงื่อออก
เรานี่โดนสามีตรวจเช็คประจำเรื่องจะแต่งตัวออกไปข้างนอกเนี่ยอย่างกะตำรวจแฟชั่น ยังดีที่เค้าจ่ายเงินให้ไปช้อปไม่งั้น เราคงจะไม่ได้ออกไปไหนแน่ๆ ส่วนตัวเค้าเองนี่กว่าจะออกไปไหนได้นี่เสื้อผ้า รองเท้า นาฬิกา ต้องเข้ากัน แล้วก็ถามเราอยู่นั่นล่ะว่า โอเคมั้ย เราชอบมั้ย ใส่แบบนี้ดีมั้ย พอเราบอกว่าโอเค ใส่ไปเถอะพ่อคุณไม่ได้ไปเดินแบบ ก็น้อยใจหาว่าเมียไม่สนใจอี๊ก 
บางทีก็เพลียใจค่ะEdited by Bella@Belie - 24 Sep 2012 at 17:59
Back to Top
Litenapa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 May 2011
Online Status: Offline
Posts: 1747
Post Options Post Options   Quote Litenapa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Sep 2012 at 18:32 - IP: 125.27.44.160 IP Information
Winkเราโชคดีไป ตา ออกแนวบ้านนอก ไม่ติดหรู อิสระสูง บ้านๆหน่อย เดินตลาดนัด 
ไม่เดินห้างกัน 
ลูกหลาน นานๆเจอกัน ใครมาบ้าน สั่งพิซซ่า เลี้ยงตลอด แกบอกขี้เกียจ ล้างจาน เพื่อนๆก็จะคล้ายๆกัน วันเกิดทุกคนให้เท่ากัน 500 โครน ไม่ซื้อของให้ 
นานๆจะมากินข้าวกันที่ 
ถ้าเจอแบบ คุณ คงต้องทำใจ เป็นเรา เราคงปฏิเสธ บ้าง เลือกเฉพาะ งานสำคัญๆ 
Back to Top
Page  123>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.266 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters