Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: สอบถามเรื่องการฝากคครภ์ ที่นี่หน่อยค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สอบถามเรื่องการฝากคครภ์ ที่นี่หน่อยค่ะ

Author
Packgad View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 29 Jul 2012
Location: NI UK
Online Status: Offline
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote Packgad Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สอบถามเรื่องการฝากคครภ์ ที่นี่หน่อยค่ะ
    Posted: 19 Jan 2013 at 04:58 - IP: 81.147.162.206 IP Information
สวัสดีค่ะ ขอรบกวนถามเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เคยผ่านประสบการณ์ มีน้องมาแล้ว คือตอนนี้ดิฉันได้ตั้งครรภ์ เกือบ 2 เดือน และไปพบคุณหมอที่คลีนิค คุณหมอได้บอกว่าให้ดิฉันรอ เพื่อนจะไปสแกนที่ รพ. พร้อมกับฉีดยากันไข้หวัดใหญ่ให้ คือดิฉันอยากจะทราบ ว่า ทาง รพ. ที่นี่เค้าเหมือนประเทศไทยหรือเปล่าค่ะ ที่จะมีการนัด การฉีดยาป้องกัน ให้ักับเราในขณะตั้งครรภ์ นัดเราทุกๆเดือนเพื่อที่ตะเชคเด็กในครรภ์ให้กับเรา ยังไงรบกวนด้วยนะค่ะ ^^
Back to Top
JUJU View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: England
Online Status: Offline
Posts: 155
Post Options Post Options   Quote JUJU Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2013 at 05:45 - IP: 81.157.145.94 IP Information
ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีก่อนเลยค่ะ ของเรานัดแสกนครั้งแรกอาทิตย์ที่12

แสกนครั้งต่อไปอาทิตย์ที่20ดูเพศ แล้วก็นัดตรวจเบาหวานอีกทีจำไม่ได้แล้วค่ะ นัดทุกๆเดืิอนไม่ค่อยมีหรอกค่ะ หมอที่นี่ไม่ค่อยตื่นเต้นเหมือนหมอบ้านนเรา เรายังอยากกลับไปคลอดที่บ้านเราแต่ด้วยความจำเป็นหลายๆอย่างก็ต้องอยูที่นี่ต่อไป การบริการที่นี่เทียบไม่ได้กับบ้านเราหลอกค่ะ มีอีกหลายอย่างที่ดิฉันไม่ค่อยประทับใจ แต่เขียนมากเดี๋ยวจะทำให้คุณกังวล ลองหาอ่านโพสเก่าๆจะรู้ดีค่ะBack to Top
naja_naja View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Aug 2010
Location: England
Online Status: Offline
Posts: 136
Post Options Post Options   Quote naja_naja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2013 at 22:42 - IP: 213.120.43.210 IP Information
ยินดีด้วยค่ะว่าที่คุณแม่คนใหม่ เราก็ท้องอยู่เหมือนกันBig smile คนที่ดูแลครรภ์ให้ที่นี่ก็จะเป็น Midwife นะคะ ๓-๔ วีค นัดทีค่ะ โดยรวมว่าที่คุณแม่ก็ดูแลตัวเองดีๆ เรื่องอาหารการกินก็อ่านจากคู่มือที่เค้าให้มาอ่ะค่ะ ส่วนวิตามินเค้าจะบอกแค่ให้ทาน folic acid เอง แต่เราก็มาถามจากคุณแม่ผู้มีประสบการณ์ที่นี่ แนะนำ Pregnacare Plus สารอาหารครบถ้วน สองวีคก่อนเราเพิ่งไปฉีดวัคซีนป้องกัน Whooping cough มาค่ะ -- เรื่องสแกนก็อย่างที่คุณ JUJU บอกค่ะ มีสแกนแค่ ๒ ครั้งเอง (ถ้าครรภ์เราปรกติไม่มีปัญหาอะไร)นัดตรวจ Glucose tolerance test ก็ประมาณวีคที่ ๒๘ -- ยังไงช่วงนี้พักผ่อนมากๆ นะคะ จะเพลียง่าย ห้ามยกของหนักเด็ดขาด รอใช้สามีอย่างเดียวเลยค่ะ อิอิ ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่คุณลูกคร่าาา Wink
Back to Top
Jeeji View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 03 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 1324
Post Options Post Options   Quote Jeeji Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2013 at 23:06 - IP: 192.168.200.79 IP Information
Clap ยินดีด้วยกับคุณแม่คนใหม่ทุกท่านค่ะClap
Back to Top
Orawan1976 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Nov 2012
Location: GreenwichLondon
Online Status: Offline
Posts: 263
Post Options Post Options   Quote Orawan1976 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Jan 2013 at 06:56 - IP: 151.226.107.92 IP Information
ยินดีด้วยค่ะ Smile ของดิฉันท้องได้ประมาณ 12-13 วีค (นับเป็นวีคแล้วงงอ่ะค่ะ) คือประมาณจะสามเดือน ตอนทราบใหม่ๆ ไปหาหมอ GP ติดช่วงคริสมาส เลยรอหลังปีใหม่ ก็กังวลค่ะ มาโพสถามที่นี่แหละ เลยทราบว่าพี่ๆ น้องๆ เราก็รอกันนานเป็น 2-3 เดือน กว่าจะได้ไปตรวจค่ะ .... ตอนนี้ได้ไปฝากครรภ์แล้ว โดยหมอ GP ส่งตัวเราไปที่โรงพยาบาลค่ะ ได้ไปฝากครรภ์ ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ แล้วก็ทำเอกสารต่างๆ ตอนไป ไปคนเดียวค่ะ เพราะวันที่เขานัด สามีติดงานที่ต่างประเทศ เราไม่อยากเลื่อนเลยไปเอง ศัพท์ทางแพทย์ก็มึนๆ งงๆ Dead ถ้าจะให้ดี ให้สามีไปด้วยจะสะดวกค่ะ .... จากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทาง รพ. จะนัดเราสแกนค่ะ ดิฉันจะไปวันศุกร์นี้ เป็นการสแกนครั้งแรกค่ะ แล้วเขาก็จะมีกำหนดนัดแต่ละครั้ง โดยทาง Midwife จะแนะนำและจดในสมุดฝากครรภ์ให้เรา ว่าครั้งต่อไปเราจะต้องไปอะไรอย่างไรน่ะค่ะ
 
ตอนที่ไปหาหมอ GP ได้ โฟลิค เป็นเม็ดบำรุงมาฟรี ดีใจว่าทำไมได้ฟรี แน่นั่นคือแค่ตัวอย่างที่บริษัทเขาให้หมอแจกคนไข้น่ะค่ะ จากนั้นเราต้องซื้อเอง Ouch ทาง Midwife ไม่ได้แนะว่าเราต้องดื่มนมมากมาย เพราะตัวโฟลิคที่เราทานนั้นก็คลอบคลุม (แต่บางคนคิดว่าดื่มนมดีต่อเด็ก ก็ล่อดื่มเยอะ โปรตีนในนมมากไป ไม่ดีนะคะ อันนี้หาอ่านเอาในเนตหมวดแม่และเด็กค่ะ) ก็ทานผัก ผลไม้ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อน ให้เต็มที่ค่ะ อย่าไปกังวลมากเนีาะ (บอกตัวเองเหมือนกัน หิหิ) .....
 
FYI : คือตอนนี้ อายุ 36 น่ะค่ะ ท้องแรก ก็กังวลเรื่องการเจาะน้ำคร่ำ แต่ทาง Midwife แจ้งเลยค่ะ ถ้าผลตรวจทุกอย่างปกติ เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีการเจาะแต่อย่างใด (อันนี้กรณีที่คุณแม่อายุเกิน 35 น่ะค่ะ) ข้อมูลที่ได้มาทั้งหมด เลยไม่เอามาอ้างอิงแล้วตอนนี้ ฟังทางโรงพยาบาล และทาง Midwife บอกอย่างเดียวค่ะ แล้วก็ระวังตัวเองเอาแล้วกัน
 
ยินดีด้วยอีกครั้งค่ะ Smile
Back to Top
MissOrm View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 08 Aug 2011
Location: BKK
Online Status: Offline
Posts: 54
Post Options Post Options   Quote MissOrm Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2013 at 17:07 - IP: 176.248.29.141 IP Information
ยินดีด้วยนะคะ เราก็ท้องอยู่เหมือนกัน มีเพื่อนท้องกันเยอะเลยเนาะ เราว่าอยู่นี่แล้วพยามชิลตามเค้าไปแล้วทำใจสบายๆค่ะ เค้าก็ทำตามสเต็ปของเค้าอ่างนี้กะทุกคนแหละเนอะ เราอาจจะชินการประคบประหงมแบบไทย แต่คิดดูเดฃ็กที่นี่ก็ล้นเมืองกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหมอๆเค้าก็คงโอเคแหละค่ะ เราเองก็แท้งที่ 6 วีคก่อนจะท้องนี้ แต่คิดว่าหมอก็โอเค เค้าบอกถ้าเด็กไม่แข็งแรง ร่างกายเราจะรู้และหยุดไม่ให้เกิด และการแท้งเกิดขึ้นได้ถึง 1 ใน 4 ของคนทั่วไปดังนั้นลองใหม่ละกัน ตอนนี้หมอให้อะไรก็ตามหมอไปค่ะ ได้ไม่เครียด

ก่อนสแกน มิดไวฟมาหาเราที่้านเพื่อกรอกประวัติเอาไว้ และให้สมุดฝากครรภ์ก่อะไปสแกนดูเคสดาวน์ หลังจากสแกนวีค 12 แล้วเหมือนเค้าจะแนะนำให้เราเข้าคลาสเตรียมคุณแม่ที่ children center แถวบ้านนะคะ วีคละชั่วโมง ของเราจะเริ่มสิ้นเดือนนี้ค่ะ ถ้าเข้าแล้วจะมาอัพเดทนะคะ พักผ่อนเยอะๆ และทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ

มีสงสัยนิดนึง นอกจากโฟลิค และวิตามินดีแล้ว คุณแม่ท่านอื่นๆทานวิตามินอะไรเสริมบ้างคะ เห็นที่ไทยมีให้กินบีรวม เหล็ก แคลเซี่ยม แต่เราอยู่นี่ก็ไม่อยากะสั่งยาเองเนาะ แนะนำด้วยค่ะ
Back to Top
Felicity View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 18 Jun 2010
Location: Krai Baan
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote Felicity Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2013 at 17:57 - IP: 81.99.255.38 IP Information
สวัสดีค่ะ
มาช่วยตอบด้วยคนนะคะ ตัวเองเป็นแม่ลูกหนึ่ง ลูกสาวอายุ ๒๓ เดือนตอนนี้ และตั้งครรภ์อยู่ที่ ๓๔ สัปดาห์ค่ะ ไม่นานก็คลอดแล้ว ยินดีด้วยนะคะกับข่าวดี การเป็นแม่คนเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่จริงๆค่ะ การมาตั้งครรภ์และคลอดต่างบ้านต่างเมืองก็เป็นประสพการณ์ชีวิตนะคะ ยังไงคุณแม่ทำใจให้สบาย อย่าเครียด รับรองค่ะว่าหากมีปัญหาในการตั้งครรภ์จริงๆหมอที่นี่ไม่นิ่งนอนใจแน่นอนค่ะ จะต้องมีการรีเฟอร์ไปหาผู้เชี่ยวชาญที่ รพ.ให้ตรวจทุกอย่างอย่างละเอียดนะคะ

เวลาตั้งครรภ์ที่อังกฤษบุคคลที่ต้องพบบ่อยที่สุดในกรณีที่คุณแม่ไม่มีโรคประจำตัวใดๆที่มีผลกับการตั้งครรภ์ก็คือ Midwife (มิดไวพ์) หรือผดุงครรภ์นะคะ มิดไวฟ์ที่ว่านี้จะมีทั้งที่ประจำที่คลินิคที่คุณมีรายชื่ออยู่ (GP) และที่ รพ.ที่คุณแม่จะไปคลอดนะคะ มีหน้าที่คอยสอบถามอาการ ดูและเรื่องการตรวจปัสสาวะทุกครั้ง (เวลาไปตรวจจะได้กระปุกไว้ใส่ปัสสาวะ ใช้แล้วล้างให้สะอาดเก็บไว้กับตัวเวลาไปตรวจทุกครั้งก็ปัสสาวะใส่ไปก่อนก็ได้ค่ะ) การตรวจปัสสาวะก็ดูว่ามี โปรตีนในปัสสาวะที่อาจนำไปสู่การท้องเป็นพิษ (pre-elampsia)หรือไม่นะคะ

คู่มือหรือแฟ้มที่ได้มาจากการไปพบมิดไวพ์ครั้งแรก ว่างๆก็ลองเปิดอ่านดูนะคะ ข้อมูลทุกอย่างเป็นประโยชน์ทั้งหมดค่ะ ในนั้นจะมีตารางที่แสดงว่าเราต้องไปพบมิดไวพ์ตอนกี่วีคๆ ให้สอบถามดูนะคะว่าปกติมิดไวฟ์จะนัดวันให้เลยหรือจะให้โทรไปนัดเอง ส่วนการสแกนถ้าการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างปกติก็จะมีสแกนสองครั้ง ครั้งแรกประมาณ ๑๒ สัปดาห์ และครั้งที่สองประมาณ ๒๕ สัปดาห์ค่ะ ครั้งที่สองที่สแกนส่วนใหญ่จะรู้เพศของเด็กนะคะ

ในกรณีที่คุณแม่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับเด็กในครรภ์ ทางคลินิคจะทำจดหมายส่งคุณแม่ไปพบผู้เชี่ยวชาญที่ Neonatal clinic ที่ รพ.ค่ะ ทางผู้เชี่ยวชาญก็จะนัดบ่อยหน่อย อาจจะทุกๆสามสัปกาห์เพื่อสแกนดูการเติบโตของเด็ก ตรวจเลือด ปัสสาวะ ปรับยาที่รับประทานอยู่ และอื่นๆ

ของตัวเองท้องน้องคนแรกเป็นไทรอยด์ค่ะ ก็ได้พบทั้งมิดไวพ์ที่คลินิค และผู้เชี่ยวชาญที่ รพ.เพื่อตรวจเลือดและปรับยา รวมถึงสแกนด้วย รวมๆประมาณห้าครั้งค่ะ

อย่าคิดไปเลยนะคะว่าการฝากท้องและการคลอดที่นี่สู้ รพ.บ้านเราไม่ได้ ประสบการณ์ที่แม่ๆคนไทยคุยกันที่นี่ส่วนใหญ่จะประทับใจการทำงานของเจ้าหน้าที่และการบริการนะคะ เราทำงานเสียภาษีให้ NHS ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ ถ้าเทียบกับ รพ.รัฐบาลในไทยที่ยังไงเวลาคุณไปฝากท้องและคลอดก็ต้องมีค่าใช้จ่ายมากมาย และยิ่งเป็น รพ.เอกชนบางทีคลอดทีต้องจ่ายมากกว่าห้าแสนบาทก็มี การคลอดที่อังกฤษเป็นอะไรที่ดีมากเลยค่ะ

ส่วนเรื่องยาบำรุง Folic Acid ควรรับประทานเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ไปจนถึง ๒๐ สัปดาห์ หลังจากนั้นโฟลิคก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไหร่แล้ว หลังจากนั้นให้ทานเป็นวิตามินรวมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ (multi-vitamins for pregnancy and breastfeeding) ดีกว่านะคะ

(พิมพ์เยอะแล้วกลัวจะหายเดี๋ยวมาเขียนต่อนะคะ)
Smile
Back to Top
Felicity View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 18 Jun 2010
Location: Krai Baan
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote Felicity Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2013 at 18:14 - IP: 81.99.255.38 IP Information
มาต่อนะคะ

ที่อังกฤษการการคลอดจะพยายามใช้ยาให้น้อยที่สุด (drug free labour and delivery) เพราะเชื่อว่าร่างกายผู้หญิงถูกสร้างมาให้สามารถตั้งครรภ์และคลอดได้อย่างเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ไม่ร้องขอยาบล็อคหลังจริงๆทางผดุงครรภ์ก็จะให้คลอดแบบธรรมชาติที่สุดนะคะ อาจมีการใช้แก๊สช่วย (gas and air) การทำงานคล้ายแก๊สหัวเราะ ช่วยให้ผ่อนคลายและลืมความเจ็บปวด ไม่มีผลต่อเด็กในท้องแต่อย่างใดนะคะ เมื่อหยุดสูด ก็ไม่มีผลข้างเคียงใดๆค่ะ ส่วนคุณแม่ที่มีปัญหาลูกไม่เอาศีรษะลงหรือนอนตะแคง มิดไวพ์ก็สามารถส่งเราเข้าไปทำการผ่าคลอดหรือ C-section ได้ในวันคลอดค่ะ ไม่มีปัญหาอะไร

ไม่ทราบว่ามิดไวพ์ที่ไปพบได้ให้ข้อมูลคุณแม่เรื่องคลาสเตรียมความพร้อมในการคลอดแล้วรึยังนะคะ (Antenatal class) รพ.ที่ตัวเองเคยไปคลอดจะนัดให้ไปสองวันค่ะ ใช้เวลาคลาสละสองชั่วโมง เป็นประโยชน์มากๆสำหรับว่าที่คุณแม่ที่มีความกังวลเรื่องการคลอดและการดูแลตัวเองก่อนและหลังคลอดนะคะ แนะนำให้ไปให้ได้ค่ะ

ที่สำคัญมากๆอีกอย่างก็คือเบอร์โทรที่โรงพยาบาลค่ะ สองเบอร์ที่ควรตัวมีเขียนติดบ้านไว้ตลอดก็คือ
๑. Maternity Accessment Unit เบอร์โทรวาร์ดประเมินความเสี่ยง กรณีฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ เช่นมีเลือดออก มีอาการปวดท้อง อะไรก็ตามที่ไม่ใช่ปวดหัวตัวร้อนธรรมดา
๒. Labour & Delivery เบอร์ห้องคลอด เบอร์นี้โทรไปได้ตอนปวดท้องคลอดนะคะ มิดไวพ์จะถามอาการคุณแม่ และฟังเสียงการหายใจ เพื่อดูว่าคุณแม่กำลังจะคลอดหรือไม่ เพื่อให้มาที่ รพ.ค่ะ

อ้อ อีกอย่าง คุณแม่อย่าลืมกรอกคูปอง Bounty magazine และนำไปรับ Bounty Pack ที่ร้านบู๊ทใกล้บ้านนะคะ มีประโยชน์เพราะมีคูปองส่วนลดสำหรับผ้าอ้อมและของใช้อื่นๆทั้งของคุณแม่และน้อง หลังคลอดก็จะมีแพ๊คเกจที่ว่านี้ให้อีกสองแพ๊คค่ะ ได้ใช้ประโยชน์เหมือนกัน

หากมีข้อกังวลสงสัยอะไรเขียนมาได้ตลอดนะคะ ขอให้คุณแม่ทำใจให้สบาย ทานของอร่อยๆมีประโยชน์ และมีความสุขกับการตั้งครรภ์นะคะ เก๊ต
Smile
Back to Top
Felicity View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 18 Jun 2010
Location: Krai Baan
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote Felicity Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2013 at 18:29 - IP: 81.99.255.38 IP Information
ลืมบอกไปเรื่องวัคซีนที่ต้องฉีดป้องกันนะคะ
๑.วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ (Flu Jab) ฉีดได้เลยเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์
๒. วัคซีนป้องกันไอกรน (Whooping cough) ฉีดเมื่อตั้งครรภ์ได้ ๒๘ ถึง ๓๘ สัปดาห์

ตรวจปัสสาวะทุกครั้งที่มีการนัดตรวจ

ตรวจเลือด
ตรวจเลือดเพื่อหากลูโคสหาเบาหวาน ช่วง ๒๔ ถึง ๒๘ สัปดาห์
ตรวจเลือดหาโรคเอดส์และติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ก่อน ๒๐ สัปดาห์แรก

คงไม่มีตกหล่นอะไร ยังไงรอคุณแม่ท่านอื่นมาเพิ่มเติมนะคะ แต่ตอนนี้คิดได้มีเท่านี้ค่ะ
Smile
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.102 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters