Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ โปแลนด์ / Poland > * สะใภ้ โปแลนด์ / Poland
  New Posts New Posts RSS Feed: เตรียมตัวสัมภาษณ์ เพื่อขอเรสสิเด้นด์การด
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เตรียมตัวสัมภาษณ์ เพื่อขอเรสสิเด้นด์การด

Page  <1 202122
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Pompom12 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 May 2012
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote Pompom12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เตรียมตัวสัมภาษณ์ เพื่อขอเรสสิเด้นด์การด
    Posted: 21 Jun 2012 at 14:56 - IP: 78.9.71.200 IP Information
สวัสดีค่ะ วันเสาร์นี้จะออกเดินทางแล้วค่ะ แต่ยังไม่กลับเยอรมัน จะไปต่อที่เมือง...น่าจะเป็น โนวาซอล ค่ะ ไม่รู้อ่านถูกมั้ย รู้แต่ว่าอยู่ไม่ไกลจาก Zielona Gora เลย
อยู่ที่นี่ได้ลิ้มรสอาหารโปแลนด์ไปหลายมื้อแล้ว คิดว่าอร่อยกว่าที่เยอรมันค่ะ Big smile หรือเป็นเพราะมันใหม่สำหรับเราก็ไม่รู้ เมื่อวันก่อนได้กินไปอย่างหนึ่ง ลืมชื่อไปแล้ว ลักษณะคล้ายๆ เกี๊ยวสดนึ่ง ข้างในมีสตรอเบอรี่ แล้วมีโยเกิร์ตราดค่ะ อร่อยดี เค้าเสิร์ฟตอนร้อนๆ
 
 
Back to Top
Ket5555 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 20 Jun 2012
Location: ขั้วโลกเหนือ
Online Status: Offline
Posts: 21
Post Options Post Options   Quote Ket5555 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jun 2012 at 15:38 - IP: 91.214.0.138 IP Information
 ภาษาโปลิชเรียก pierogi ( เพียโรกิ ) ค่ะ และจะมีหลายไส้ให้เลือกค่ะ อร่อยค่ะ


Edited by Ket5555 - 21 Jun 2012 at 15:41
Back to Top
Pompom12 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 May 2012
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote Pompom12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Jun 2012 at 13:32 - IP: 78.9.71.202 IP Information
สวัสดีค่ะSmile
Back to Top
Pompom12 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 May 2012
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote Pompom12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Jun 2012 at 14:42 - IP: 78.9.71.202 IP Information
ที่ Zielona Gora อากาศไม่ดีเลยค่ะช่วงนี้ ฝนตกมาสามสี่วันแล้ว อยู่แต่ห้องที่โรงแรม
พรุ่งนี้จะย้ายไปอยู่ที่ Hotel KORONA Marii Konopnickiej 43
Nowa Sól / Modrzyca หวังว่าอากาศคงดีขึ้น มีใครอยู่แถวนั้นบ้างเอ่ย??
Back to Top
pattieme View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Apr 2010
Location: someone's heart
Online Status: Offline
Posts: 629
Post Options Post Options   Quote pattieme Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Jun 2012 at 22:09 - IP: 83.28.159.162 IP Information
ชอบกินเพียโรกิเหมือนกันเลยค่ะ แถวนี้ก็ฝนตกค่ะ ไม่รู้ซัมเมอร์ภาษาอะไร LOL แต่ยังไงมาแล้วเที่ยวให้สนุกนะคะ เสียดายมากอยู่ไกลกันค่ะไม่งั้นจะชวนไปเที่ยวถ่ายรูปสวยๆๆ ซะหน่อย Embarrassed
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 17:55 - IP: 83.25.228.230 IP Information
ค่ะ อาหารโปลิสน่ากิน หลายๆอย่างมากค่ะ ถ้าทางใต้จะนิยมรัปประทานอาหรเเบบเปรี้ยวมากว่า
เช่นซุปเปรี้ยวที่ทำจากเเตงกวาดอง ว่าไหมน้องเเพตตี้ 
เดินทางขึ้นเหนือเมื่อไหร่ กริ้งกร้างมาน่ะค่ะ จะได้พาทัวรื

ขอเล่าเรื่อง อัมพันนิดน่ะคะ วันนี้
เมื่อวันก่อนมีโอกาสพาท่านๆไปเดินที่
ถนน
Ulica Mariacka w Gdańsku อ่านว่า "มาเรียสซก้า " หรือเรียก ถนนพระเเม่มารีเป็นถนนเเห่งอำพันซึ่งมี
ร้านอัมพันมากมา
ย มีร้านรับซื้อหินอัมพันสดเพื่อมาเจียรไน ไม่ว่าทั้งเจียระไนตกเเต่งสวยหรู เเละ อัมพันสดให้เลือกซื้อเลือกห
 ตลอดทั้ง 2 ฝั่งทางเดินเเหล่งชุดเจาะอัมพันที่เมือง Mikozewo มิโคเชโว ทางภาคเหนือของโปเเลนด์ เมื่อได้อัมพันสด จะเเยกขนาด
 ล้างให้สะอาด ชั่งส่งขาย ต่อไปที่ เจียรไน
—


เส้นทางสายอำพัน (อังกฤษ: Amber Road) เป็นเส้นทางการค้าสายโบราณสำหรับการขนส่งอำพัน[1] เส้นทางการค้าสายอำพันเป็นเส้นทางบกและทางน้ำที่เชื่อมระหว่างยุโรปและเอเชีย และจากตอนเหนือของยุโรปไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

อำพันเป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการตกแต่งที่ขนส่งจากฝั่งทะเลเหนือและทะเลบอลติกข้ามแผ่นดินใหญ่ยุโรปตามลำแม่น้ำวิสทูรา Vistula River Poland และ แม่น้ำนีพเพอร์ ไปยังอิตาลี, กรีซ, ทะเลดำ และอียิปต์เป็นเวลาหลายพันปีมาแล้วและเป็นเวลานานหลังจากนั้น

ในสมัยโรมันเส้นทางสายหลักแล่นลงมาทางใต้จากฝั่งทะเลบอลติกในภูมิภาคปรัสเซีย ฝ่าดินแดนโบอิอิ (สาธารณรัฐเช็ก และ สโลวาเกียปัจจุบัน) ไปยังตอนต้นทะเลอาเดรียติค อำพันจากฝั่งทะเลบอลติกพบในที่ฝังพระศพของฟาโรห์ตุตันคามุน[ต้องการอ้างอิง] และถูกส่งจากทะเลเหนือไปเครื่องสักการะยังเทวสถานอพอลโลที่เดลฟี จากทะเลดำอำพันก็ถูกส่งต่อไปยังเอเชียโดยเส้นทางสายไหมซึ่งเป็นเส้นทางการค้าสายโบราณอีกสายหนึ่ง

จุดเริ่มต้นของเส้นทางอยู่ที่เมืองคอพและทรูโซในภูมิภาคปรัสเซียเดิมบนฝั่งทะเลบอลติก เส้นทางการค้าสายอำพันอาจจะมีส่วนช่วยในการสร้างความรุ่งเรืองของวัฒนธรรมของยุคสัมริดนอร์ดิค (Nordic Bronze Age) ในสแกนดิเนเวียโดยการนำอิทธิพลของเมดิเตอเรเนียนเข้ามายังประเทศต่างๆ ทางตอนเหนือสุดของยุโรป บางครั้งแคว้นคาลินินกราด ก็เรียกว่า “Янтарный край” หรือ “บริเวณอำพัน”

อำพันบอลติกพบกระจายตัวกว้างขวางครอบคลุมพื้นที่กว้างของยุโรปตอนเหนือและแผ่ออกมาทางตะวันออกถึงอูรัลส์
...
อำพันบอลติกมีส่วนประกอบของกรดซัคคินิกอยู่ในสัดส่วนประมาณร้อยละ 3 – 8 ซึ่งเป็นลักษณะของอำพันที่มีความขุ่นมัวหรือที่เรียกว่า อำพันโบนี กลิ่นหอมๆระคายเคืองที่ปล่อยออกมาจากการเผาเป็นของกรดชนิดนี้เป็นหลัก อำพันบอลติกมีความแตกต่างไปจากอำพันอื่นๆตรงที่มีกรดซัคคินิกและเป็นที่มาของชื่อ ซัคคิไนต์ เสนอขึ้นโดยศาสตราจารย์เจมส์ ดวิกต์ ดานา และปัจจุบันก็ใช้เขียนกันทั่วไปในฐานะชื่อทางทางวิทยาศาสตร์สำหรับอำพันปรัสเซียน ซัคคิไนต์มีความแข็งระหว่าง 2 – 3 ซึ่งค่อนข้างจะแข็งกว่ายางไม้กลายเป็นซากดึกดำบรรพ์อื่นๆ มีความถ่วงจำเพาะระหว่าง 1.05 ถึง 1.10 เครื่องมือชนิดหนึ่งที่ใช้ในการวิเคราะห์อำพันบอลติกคือไออาร์สเปคโตรสโคปี เครื่องมือนี้นอกจากสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างอำพันบอลติกออกจากอำพันจากแหล่งอื่นๆได้ด้วยค่าการดูดซับคาร์บอนิลจำเพาะแล้ว ยังสามารถตรวจจับอายุสัมพัทธ์ของอำพันหนึ่งๆได้ด้วย อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ได้ชี้ให้เห็นว่ากรดซัคคินิกดังกล่าวไม่ใช่เป็นองค์ประกอบตั้งต้นของอำพันบอลติกแต่เป็นผลผลิตจากการสลายตัวของกรดเอบิเอทติกยุงและแมลงในอำพันบอลติกอายุ 40 และ 60 ล้านปีที่ถูกทำเป็นเครื่องประดับร้อยเป็นสายสร้อย เเบบที่เจียรไนเเล้วใส
ราคาดีกว่า อัมพันหินขุ่น

ขอตัวไปทำอาหารเที่ยงก่อนนคะ เดี๋ยวมาเล่าเรื่อง เมือง คราครูฟให้ฟังต่อค่ะ

Edited by Nvieng - 24 Jun 2012 at 17:58
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 19:47 - IP: 83.25.228.230 IP Information
เมือ 2 อาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสไปเป็นล่าม ให้กับคุณพี่คนไทย ชื่อพี่ลัดดา สะใภ้โปเเลนด์คนใหม่ 
ทั้งพี่ลัดดาเเละสามีใจดีมากๆ  กันเอง สาวๆท่านใดผ่านหรือจะไปเที่ยวเมือง คราครูฟกริ้งกร้างหาพี่เขาได้เลยค่ะ ยินดีต้อนรับ .

เวียงชอบเมืองคราครูฟมากๆ เพราะเป็นเมืองที่เก่าเเก่ เมืองเเรกที่ตั้งประเทษโปเเลนดืเเละสวยสมบรณ์เเบบ ไม่ว่าทางด้าน อาคาร ราชวังค์ โบสท อื่นๆ ..
กรากุฟ (โปแลนด์: Kraków) หรือ คราคูฟ หรือ คราเคา (อังกฤษ: Krakow หรือ Cracow) เป็นหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในโปแลนด์และเป็นจุดหมายปลายทางที่นิยมของนักท่องเที่ยวเขตเมืองเก่าได้รับการบรรจุอยู่ในรายชื่อมรดกโลก เมืองตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำวิสตูล่าในเขตเลสเซอร์โปแลนด์ เมืองมีที่มาตั้งแต่ในศตวรรษที่ 7 กรากุฟเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางชั้นนำอย่างมีแบบแผนของสถาบันการศึกษาโปแลนด์ วัฒนธรรมและชีวิตศิลปะ และยังเป็นหนึ่งเมืองศูนย์กลางสำคัญด้านธุรกิจของโปแลนด์ เป็นเมืองหลวงของโปแลนด์ระหว่างปี ค.ศ. 1038 ถึง 1596 เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรแกรนด์ดยุคแห่งคราคาวระหว่างปี 1846 ถึง 1918 และเมืองหลวงของจังหวัดคราครูฟระหว่างศตวรรษที่ 14 ถึงปี 1999 และปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของเขตเลสเซอร์โปแลนด์เมืองเริ่มเติบโตขึ้นมาตั้งแต่ยุคหิน มีการตั้งรกรากถิ่นฐานในเมืองที่มีความสำคัญที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโปแลนด์นี้ เริ่มต้นในหมู่บ้านในเนินเขาวาเวล และมีการบันทึกว่าเป็นศูนย์กลางการค้าอย่างคึกคักของชาวสลาฟในยุโรปใน ค.ศ. 965 หลังจากสาธารณรัฐโปแลนด์ที่ 2 และในศตวรรษที่ 20 กรากุฟก็เป็นที่ยอมรับอีกครั้งในฐานะศูนย์กลางการศึกษาหลักแห่งชาติและด้านศิลปะ ที่มีมหาวิทยาลัยเกิดใหม่และงานด้านวัฒนธรรมมากมายหลังจากที่นาซีเยอรมนีรุกรานโปแลนด์ จนเป็นฉนวนสงครามโลกครั้งที่สอง กรากุฟตกเป็นเมืองหลวงของรัฐบางทั่วไปของเยอรมนี ชาวยิวในเมืองถูกย้ายออกไปอยู่ในเขตกำแพงที่เรียกว่า กรากุฟเกตโต จากนั้นถูกส่งไปค่ายมรณะอย่างเช่นเอาชวิทซ์และกรากุฟ-พวาชูฟในปี ค.ศ. 1978 ในปีที่ยูเนสโกยกย่องให้กรากุฟอยู่ในรายชื่อมรดกโลก คารอล วอยตีวาบาทหลวงแห่งเมืองกรากุฟขึ้นเป็นพระประมุขแห่งศาสนจักรนิกายโรมันคาทอลิกเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2 ถือเป็นพระสันตะปาปาคนแรกที่ไม่ใช่ชาวอิตาลีในรอบ 455 ปี และถือเป็นพระสันตะปาปาชาวสลาฟคนแรกเมืองคราคูฟมีบ่อเกลือ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกเเห่งน่าท่องเที่ยวเสียดายที่เวลามีน้อยไม่ได้เเวะเที่ยว เมืองเกลือ พระราชวังค์ เพราะไป 2วัน เองเเวะเก็บภาพกันในเมืองเก่าเท่านั้นเเถมอากาศอิ้มครึ้มตลอดวัน เเวะซื้อของฝากให้ลูกกับสามีคนละชิ้นก่อนจาก คราครูฟ จะเดินทางไปอีกเเน่นนอนEdited by Nvieng - 24 Jun 2012 at 19:49
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 20:10 - IP: 83.25.228.230 IP Information
เมื่อวันที่ 8 เดือน มิถุนายนได้มีโอกาศต้อนรับ นักข่าวจากบริษัท สยามกีฬา ซึ่งเดินทางมาพักที่
ประเทษโปเเลนด์ 1 เดือน เพื่อทำข่าวเกี่ยวกับ การเเข่งขันฟุตบอล ยูโร 2012 .รู้จักน้องทีมข่าว
ผ่านเฟสบุ้ค อีกทั้งสามี เปิดห้องพักให้น้องๆเช่าซึ่งเป็นอพาเมนทืเก่าของเเม่สามีที่ซื้อทิ้งไว้
ไม่มีคนอยู่ เลยตกเเต่งใหม่ให้เช่า.

น้องๆทีมนักข่าวสยามนิสัยน่ารักมากๆเป็นกันเองในทุกๆเรื่อง ทำงานกันเเบบ กินข้าววันละมื้อเลยทีเดียว
เวียงว่าเวียงทำงานหนักเเล้วยังไม่หนักเท่าน้องๆเขา .

วันเเรกพาเดินในเมืองนิดหน่อย เพราะน้องๆไม่มีเวลาต้องทำข่าวสดรายงานส่งที่เมืองไทย ทันที
วันที่ 12 น้องขึ้นมาอีกครั้งเพราะมีการเเข่ง ฟุตบอลรอบที่ 2 น้องๆทำงานไปด้วยถาม สัมภาษณ์ไปด้วย.
 

 

นำเรื่องราวที่น้อง เขาเขียนมาให้อ่านค่ะ 
งานเขียนจากฤกษ์ถึง พี่เวียงจาก เมืองกดังส์ครับ
จ่าหน้าจากกดังส์
 ข้าพเจ้าเหมือนจะเป็นไข้หลังเอามือพลิกแตะหน้าผากไปมา"กดังส์"คืออะไรใครจะคิดว่าเสี้ยวหนึ่งของชีวิตจะมาติดหล่มอยู่ที่นี่
 เป็นมิตรบอลก็คงรู้สึกเฉกเช่นเดียวกัน
 ขอข้าพเจ้าทึกทักเช่นนั้น
 เอาแค่ว่าวอซอว์มาใหม่ๆยังเป๋ไปเป๋มาทว่าเตรียมตัวมากดังส์แบบชีวิตไม่คิดฝันแทบไม่รู้อะไรเลยกับที่นี่นอกจากทะลวงเ ข้าไปหาข้อมูลจากน้อง"กูเกิ้ล"เค้าและได้โบชัวร์มาหนึ่งเล่มก็พอจะทำให้ริอาจซ่าส์ซะแล้ว
 กดังส์-หัวหิน
 หัวหิน-กดังส์
 ไม่ต่างจากนั้นข้าพเจ้าคิด
 แต่มันคงผสมกรุงเก่า"ยุดยาแกรนด์โปลสก้า"เข้าไปด้วยกระมังว่ากันว่ามาที่นี่ซื้อหนึ่งได้ถึงสองสำหรับการท่องเที่ยวของโปแลนด์
 มิน่าเจ้าภาพถึงเสนอกดังส์ไว้ในอ้อมใจเป็นการเปิดความบริส ุทธิ์ของมันสู่สายตาชาวโลกโดยใช้เวทีฟุตบอลเป็นสื่อ
 ความรู้เพียงหางอึ่งของข้าพเจ้าอย่างน้อยๆก็ได้ยาดีชีวิตมักมีผู้อุปถัมภ์แต่ยังไม่มีโฉมนางเอาไปอุปการะ
 งานนี้ก็เช่นกันมากดังส์เหมือนอยู่บ้านเรา "ไอ่ยักษ์" "ไอ่เล่" และข้าพเจ้าใจชื้น
 ใครว่าไปมุมไหนของโลกก็มีคนจีนวันนี้ข้าพเจ้าขอเถียงมุมไหนของโลกคนไทยก็ใช่ย่อย
 แลความอบอุ่นมากกว่ารึว่ามันฝังหนอกอยู่บนสายเลือดชาวสยามอยู่ที่ไหนไทยเราไม่ทิ้งกัน
 ครั้ง นี้ได้ล่ามพิเศษชนิดที่ว่าเป็นสาวไทยที่ลี้ดสำเนียงโปลได้สะเด่าที่สุดชื่อ พี่หนูเวียง วอซเนียก์ คนศรีษะเกษ กัณฑลาลักษณ์ เขมรพูดไม่ได้ แต่ 12ปีกับ Piotr Woznaiak และมีสักขีพยานน้อง อมีนา นาตาเลีย วอยเนียก์ ก็ทำให้เจ้าหล่อนเจ๋งพอตัวที่โปแลนด์
 คงอยู่เมืองนอกเมืองนานานๆยิ่งเป็นโปแลนด์ด้วยมาเจอคนไทยผ่านเข้ามาเป็นโขยงแบบนี้หล่อนดีใจราวกับว่าเราคือสิ่งที่หายไปนานจากชีวิต ปิออร์ต หรือ ปีเตอร์ ในภาษาปะกิตฝาละมีของเธอชาวโปลลิชขนานแท้ เรียบง่าย อะไรก็ได้ สั่งซ้ายเป็นซ้าย ขวาเป็นขวาไม่มีหืออือ เธอกับสามีเป็นเจ้าของสวนผลไม้แอ๊ปเปิ้ลอยู่นอกกดังส์ไป30กว่ากิโล แต่ก็มีอพาร์ทเมนต์มรดกคุณแม่สามีใกล้กับ กดังส์ อารีน่า และมันคือที่ซุกหัวนอนของเรา
 การเจอพี่เวียงทำให้เราได้เรียนรู้อะไร มากมายจากเมืองๆนี้หล่อนบัญชาสามีขับรถพาเราเทียวไล้เทียวขื่อถึงสองวันด้วย กันพร้อมกับเล่าสิ่งต่างๆที่เราอยากรู้อยากเห็นอันไหนไม่ได้ปีเตอร์ซึ่งภาษา อังกฤษพอไหวก็อธิบายเสริมฉะนั้นสำหรับกดังส์พวกเราจึงปรับตัวได้เร็วอย่าง ไม่น่าเชื่อ
 Gdansk ถือเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวเป็นที่ตั้งของสหภาพแรงงานโซลิแดริตี้ พรรคการเมืองซึ่งก่อตั้งโดยคนงานในอู่ต่อเรือ โดยหลังการต่อสู้ของสหภาพที่ยาวนานในการเดินประท้วงรัฐบาลเผด็จการของชาวโป ลก็ทำให้โปแลนด์พลิกตัวเองกลายเป็นประชาธิปไตยเจริญกว่าหลายประเทศที่หลุด จากร่มเงาของโซเวียต
 ที่นี่ถือเป็นเมืองท่าอุตสาหกรรมใหญ่เคยเป็นท่า เรือขนถ่ายสินค้ามาตั้งแต่อดีตกาลและนาทีนี้ก็เป็นเมืองศูนย์กลางที่ดังที่ สุดซึ่งอยู่ในข้อตกลงการใช้เมืองท่าร่วมกันข องยุโรป ถือเป็นศูนย์กลางการค้าทางทะเลและเพราะความเป็นเมืองสำคัญที่ออกทะเลได้ทำ ให้เมืองแห่งนี้เป็นชนวนสงครามแย่งชิงดินแดนกันอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งทุก ประเทศทำความตกลงและมีมติให้กดังส์กลายเป็นเมืองอิสระในสมัยอัศวินติวโตนิก ที่เป็นทหารในช่วงสงครามครูเสด ศตวรรษที่ 12 จนมาสร้างปราสาทอัศวินอยู่ที่นี่พร้อมกับชุมชนที่เจริญรุ่งเรืองมาก
 พอ ตอนปลายศรรตวรรษที่ 17 ที่นี่ตกอยู่ในการปกครองของรัสเซีย ยิ่งเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 เปิดฉาก กองทัพนาซีเยอรมัน และโปแลนด์ก็เข้าทำลายเมืองจนยับเยินอาคารเก่าและสิ่งก่อสร้างถูกทำลายจน เกือบหมดก่อนมีการบูรณะขึ้นใหม่ไม่ต่างจากเมืองเก่าในวอซอว์โดยปัจจุบันมัน ก็คือย่านเมืองเก่าที่เหล่านักท่องเที่ยวมาชมความงดงามและยิ่งใหญ่รำลึก ประวัติศาสตร์ไปพร้อมกันซึ่งเรียกว่า Glowne Miasto
 ที่เราไปนั้นบรรยากาศเด่นสุดชิลๆต้องอยู่ริมน้ำแถวถนนเซนต์แม รี่นาทีนี้มีร้านอาหารผับบาร์สวยงามมากมาย รวมถึงถนนที่ว่ากันว่าแพงที่สุดในโลกเพราะมีการขายเครื่องอำพันซึ่งเป็น หนึ่งในของฝากที่น่าสนใจที่สุดของโปแลนด์เค้า เมืองเก่าก็มีตึกรามที่เก่าแก่และโบสถ์โกธิคสวยงามมากมายไม่น่าเชื่อว่ามัน ซ่อนอยู่บนความเจริญที่ได้รับการปกปักษ์รักษาอย่างดีที่สำคัญแถบนี้มีร้าน อาหารสไตล์ไทยชื่อว่า Buddha ด้วย
 พี่เวียงพาเราไปกระแทกความอยากด้วย ต้มยำไก่ ต้มข่าไก่ มัสมั่น และเนื้อผัดตระไคร้รสชาติแซ่บเพราะแม่ครัวเป็นชาวกัมพูชา นี่แค่ว่าจากเมืองไทยมาครบอาทิตย์ข้าพเจ้าขอนอนยันเลยว่าไม่มีที่ไหนที่มี ของกินครบ 24 ชั่วโมงเลือกสรรตามอำเภอใจเหมือนบ้านเราอีกแล้ว
 ข้าพเจ้า คิดถึงอาหารไทยประมาณละเมอทุกค่ำเช้า กินดีแบบนี้ มื้อต่อไปล่ะแขวนท้องที่ใดดี ฝีมือไก่ป่าที่ว่าระบือหลังเป็นลูกศิษย์ของเชฟ ธี อุทิศ น่ะหรือ ตั้งแต่มาใช้ชีวิตร่วมกันไอ่ไก่ยังไม่โชว์เพลงตะหลิวสักมื้อที่สำคัญปลา กระป๋องหนึ่งโหล หมูหวาน หมูหยอง บวกข้าวอีก 5 โลกำลังจะเกลี้ยงอยู่รอมร่อ กองทัพของเรากำลังปั่นป่วนหนักใกล้แพ้สงครามแว่วว่าปลายสัปดาห์ฟ้าจะประทาน โชคมาภาวนาพระแม่ผู้มาโปรด
 นั่นแค่วันแรกของการเทคแคร์อย่างดี
 แต่ ทีเด็ดมันอยู่ที่เช้าวันแข่งนี่สิเรื่องฟุตบอลวันนี้ขอเว้นวรรคด้วยว่า อาเล่แมน คนข่าวอิตาลีคงบรรเลงได้สะเด่ากึ๋นกว่าข้าพเจ้าตีเอาว่าอ่านของอาเล่แล้วมา พักสมองที่นี่ท่าจะดีไม่หยอกเพราะข้าพเจ้าจะพามิตรบอลไปเที่ยวทะเล
 มาก ดังส์ไม่เห็นทะเล ก็เหมือนกับไปภูกระดึงไม่ถึงผาหล่มสัก ไปลอนดอนไม่เห็นบิ๊กเบน ไปแพรีส ไม่เห็นไอเฟล หรือจะ มิวนิคดันไม่เจอ มาเรียนพลัทซ์ นั่นแล
 พี่เวียงและปีเตอร์ ผลัดกันให้ข้อมูลต่อในการเดินทางเช้าวันรุ่งขึ้นจริงๆแล้วเมืองชายทะเลไม่ ได้อยู่ที่กดังส์นะครับกดังส์เป็นจังหวัดหนึ่งแต่ถนนเชื่อมต่อกับจังหวัด โซพอต ที่นี่เป็นเมืองทะเลของจริงฉะนั้นจึงเตือนข้าพเจ้าว่าอย่าเข้าใจผิด "โซพอต"คือ"หัวหินโปแลนด์"ต่างหาก
 ที่นี่ค่าครองชีพแพงบรรลัยแค่อพาร์ทเมนต์ตกคืนนึงห้องอย่างเลวก็ต้อง 400-500 สว็อตตี้แล้วทั้งๆที่เขตแถวบ้านพี่เวียงนอกเมืองหน่อย 230 สว็อตตี้เอาแบบหรูก็ยังไหว
 เสาร์-อาทิตย์ ที่โซพอตถ้าเป็นหน้าร้อนชายหาดจะคราคร่ำไปด้วยชาวโปลสก้าที่มาอาบแดดสบายใจ ที่นี่มีไนท์คลับริมทะเลอดีตชาวประมงเข้ามาจับจองพื้นที่กันตั้งรกราก
 โรงแรมที่ดังที่สุดชื่อ Grand Sopot โจษจันว่าเจ๋งที่สุดติดอันดับท็อปของโปแลนด์ที่นี่หรูและมีบ่อนกาสิโนสำหรับนักเสี่ยงโชคด้วย
 ถนนเรียบชายทะเลจะทำเป็นท่าเรือยื่นออกไปคล้ายๆกับเมืองไบรท์ตันของอังกฤษเรียกว่า Molo หรือ "หมอโหล" ปัจจุบันเป็นที่เที่ยวและใช้เทียบท่านั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามเมืองต้องเสียตังค์เข้าไป
 ทีมชาติอิตาลีนั้นพักอยู่ที่โซพอตในวันที่แข่งกับสเปนนี่แหละแต่เป็นโรงแรม เชอราตัน ที่ติดกับ แกรนด์ โซพอตเลย
 ทะเลของเขาก็ธรรมดาดาดๆแต่ระบบการจัดการของฝรั่งมีระบบระเบียบดีตัวทะเลธรรมดาบางแสนยังสวยกว่าทว่าภาพรวมของเค้าสะอาดสะอ้านกว่า
 บ้านเราขอแค่ระบบการจัดการที่ดีและอนุรักษ์มันให้ดีกว่านี้ ทะเลที่นี่ก็คงม้วนเสื่อ
 ข้าพเจ้ามีเวลาชมความงามหัวหินโปแลนด์ไม่มาก เท่าไหร่แต่นาทีนั้นแฟนบอลสเปนและอิตาลีเดินกันให้ควั่กซึ่งดูเหมือนกระทิง ดุจะซ่าส์กว่าด้วยพวกมากลากไปทว่าก็สามารถจอยกันกับเหล่าอัซซูรี่ได้เป็น อย่างดี
 ราวกับว่าก่อนเกมบิ๊กแมตช์ที่ทั้งสองทีมจะเย่อกันนั้นสัญญาณแปล่งๆออกมาด้วยมิตรภาพที่หามิได้
 ก่อนจะพบว่า แบ่งแต้มแบบบัวไมช้ำน้ำไม่ขุ่นทั้งสองฝ่ายพอใจ
 กดังส์ในยามราตรีเมื่อสุดสัปดาห์จึงโต้รุ่งด้วยประการฉะนี้
 เสียงกลองลา โรฆา ดังถึงตีสองกว่า แฟนอัซซูรี่ ก็เริงร่าเห็นเมาหน้าทิ่มกันเพียบ
 มีเสียงรถหวอของPolicja หมาต๋าโปลสก้าทำงานแว่วไปแว่วมา ว้อ ว้อ ว้อ ว้อ ๆๆๆๆๆ
 ขณะที่จ่าหน้าถึงคุณผู้อ่านงานยังเข้าต่อเนื่อง
      เต็ก บางจาก 
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 20:16 - IP: 83.25.228.230 IP Information
เมื่อวานก่อนจาก น้องๆขอถ่ายวีดีโอออกรายการ ตื่นเต้นค่ะ รอดุยูทูปอยู่ค่ะ

ว่างๆเดี๋ยวเข้ามารายงานค่ะ ตอนนี้ขอตัวออกไปทำรั้วให้เเงกวาหน่อยค่ะกำลังโตผักบุ้งในกระถางกำลังงาม
จะได้กินผัดผักบุ้งไฟเเดงเเล้ว


เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Pompom12 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 May 2012
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote Pompom12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jun 2012 at 21:27 - IP: 83.12.95.66 IP Information
อยากเห็นแปลงผักพี่เวียงค่ะTongue
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jul 2012 at 13:22 - IP: 83.25.221.206 IP Information
สวัสดีค่ะ สาวๆทุกท่าน พยามจะนำวีดีโอ ยูทูปรายการออกทีวีมาลงให้ดูเเต่ทำไงๆมันก็หายไปทุกที เลยขอก็อปเอาเเค่ลิ้งค์มาเเปะให้นะคะ ถ้าจะดูก็ก็อปลิ้งค์ไปค้นดูได้เลยค่ะ
http://sstv.siamsport.co.th/clipvdo.asp?id=00032715&fb_source=message

ถ้าดูไม่ได้ก็ เข้าเวปนี้ น่ะคะ http://sstv.siamsport.co.th/home.html
สกู๊ป คนไทยในกดังส์ ประเทศโปแลนด์

รายการ : ยูโร 2012
ช่องรายการ : true vision 69
วัน & เวลา : 24/06/2012
Tag : ยูโร 2012


สวัสดดีจ้ะน้องป่อมเเป๋ม ว่าจ้ะเก็บภาพเเปลงผักก็ยังไม่ได้เก็บเอามาลงสักที มัวเเต่ยุ่ง
เก็บราสเบอรรี่อยู่จ้ะ เดี๋ยวว่างจะรีบเอามาลงให้ดูน่ะจ้ะ ช่วงนี้ที่โปเเลนด์ทางเหนืออากาศเริ่มดี เเดดร้อนๆทุกวัน เลยพากันเร่งทำงานไร่ไม่ว่าตัดลูกเเอ็ปเปิ้ล พ่นยาเพราะหญ้าเยอะ.

เมื่อวานนี้ทำเมนูปิ้งๆย่างย่าง เนื้อหมูพันไม้ปิ้งเเสนอร่อยทำง่ายๆ ซื้อเนื้อหมุ 3ชุ้น เนื้อเยอะหน่อย ติดมัน มาเเล่ให้เป็นชิ้นยาวบางๆ หมักด้วยเครื่องเเกงกะหรี่ ผงกะหรี่ หมักทิ้งไว้สัก 2-3ชมในตู้เย็น นำไปย่างไฟประมาณ 10-15นาที กินกับสลัดผักสด มันฝรั่งนึ่งหรือปิ้ง
เเค่นี้ก็เป็นอาหารชั้นดีของคนใกลบ้านได้เเล้วค่ะวันนี้ไปเเล้วน่ะค่ะ ต้องรีบไปเก็บราสเบอรรี่ส่งร้านค้า เดี๋ยวไม่ทัน เเดดร้อนตอนสายๆผิวจะไม้ เอา
เจอกันไวๆนี้ค่ะEdited by Nvieng - 11 Jul 2012 at 13:24
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 01:30 - IP: 83.25.231.11 IP Information
สวัสดีค่ะ สาวๆทุกท่าน สบายดีกันไหมค่ะ อากาศที่โปเเลนด์ช่วงนี้เปลี่ยนเเปลงบ่อยมากๆ
หลังจากที่ พายุ ทอนาโดทำลายอาคารบ้านเรือนไปหลายร้อยหลังเมื่อ วันที่ 15-07-2012 เป็นผลให้ชาวไร่ชาวนาเเทบจะไม่เป็นอันทำมาหากิน .ก่อนพายุทอนาโด ฝนตกพร้อมลูกเห็บตก ทำลายไร่ข้าวสาลีเสียหายหลายพันไร่ .ทั่วโปเเลนด์เริ่มฟื้นจากพายุ มาเจออากาศที่ร้อนจัด กว่า 28 องศา .


ส่วนที่ไร่เวียง ผลไม้ที่ไร่ก็โดนทำลายอย่างมาก ต้องเหนื่อยเป้น 3เท่ากับการทำงานในปีนี้
ผลผลิตที่ออกมาคงไม่ดีเท่าที่ควร.

เมื่อ อาทิตย์ก่อนที่ฝนตกเเทบจะทุกวันได้มีโอกาสไปเดินป่าหาเห็ดตากฝนเล่น ได้เห็ดป่ามาหลายชนิด


kurki ซึ่งมีมากตามป่าโปร่ง เห็ดชนิดนี้ทำเเกงหรือต้ม ยำอร่อยเป็นที่สุด หรือจะนำไปผัดกับเครื่องเเกงไทยๆก็อร่อยมากๆค่ะ .สามีเวียงชอบผัดใส่ไข่ เป็นอาหารเช้า เหมือนไข่เจียวบ้านเรา ใส่กระเทียม พริกไทย ก็อร่อยไปอีกเเบบ เวียงจะเเพคเก็บเป็นเเพคเเช่ช่องฟิตไว้ปรุงตำยำหน้าหนาว บางส่วนดองน้ำส้มไว้กิน.

เสาร์ 28-07-2012 นี้เตรียมเมนูอาหารไทย ไปทำงานเลี้ยงที่บ้านเพื่อนๆสามี เนื่องในงานครบรอบวันเกิดเพื่อนสามี กับสามีจัดที่บ้านเพื่อนสามี .ประหยัดไปอีกเเบบเพราะ เพื่อนๆเเบ่งกันซื้อเนื้อ หมูไก่ ปลา กุ้ง เวียงซื้ออาหารไทยเช่นเครื่องปรุง กะทิ ข้าวสาร อื่นๆ .
ไปเเล้วค่ะ ว่างๆเข้ามาอีก คิดถึงทุกๆคนค่ะ
 

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Jul 2012 at 02:09 - IP: 83.25.231.11 IP Information
อ้อ...ลืมเล่าไปเมื่อ 5วันก่อนได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองเเห่งความรัก 
ชื่อเมือง "อ่าน เฮมโน"Chełmno เป็นครั้งเเรกที่รู้ว่ามีเมืองนี้อยู่ในโปเเลนด์ เป็นเมืองเล็กๆสงบเงียบน่าท่องเที่ยว อำเภอนี้เป็นอำเภอเก่าเเก่มากที่เดียว กว่า 700 ปีZamek
w Chełmnie พระราชวังค์


 ทางเดินทางเข้าเมือง


สะอาดสะอาด ผู้คนยิ้มเเย้ม .


คู่รัก คู่ครอง เวียงไม่มีเวลามาก เพราะต้องรีบต่อเดินทางกัน เลยเเวะเก็บภาพได้ไม่มาก

ยากจะปีนขึ้นไปชมวิวบน
Chełmno, Ratusz ก็ไม่มีเวลา ไว้โอกาสหน้าคงได้เเวะเที่ยวให้จุใจ มีอะไรๆที่น่าสนใจน่าเที่ยวชมในเมืองนี้มากทีเดียว

 

Edited by Nvieng - 28 Jul 2012 at 02:10
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nee1980PL View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 965
Post Options Post Options   Quote Nee1980PL Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Aug 2012 at 01:52 - IP: 77.103.133.177 IP Information
สวัสดีค่ะเอื้อยหนูเวียงเป็นจังได๋หนอ บ่ได้เว้านำกันโดนแล้ว เห็นเอื้อยหนูเวียงเป็นคนดังไปซะแล้ว เป็นตัวแทนของสะใภ้โปแลนด์เปิดโลกทัศน์ให้ชาวไทยได้รับรู้จักประเทศโปแลนด์มากยิ่งขึ้นWink เห็นข่าวพายุแล้วก็เป็นห่วงเด้อค่ะ ดูแลสุขภาพกันทุกคน และขอบคุณภาพสวยๆที่ไปเที่ยวแล้วยังนำมาฝากนะค่ะ เดี๋ยวนี้สาวๆไปรวมกลุ่มกันที่เฟซฯซะส่วนใหญ่ อันตัวน้องนี้ก็เข้ามาตอบคำถามบางกระทู้เท่านั้นเอง ไม่ค่อยได้เข้าบ่อย ยังดีที่เอื้อยหนูเวียงยังไม่ลืมบ้านเลดี้นะค่ะ
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Aug 2012 at 23:58 - IP: 83.25.230.205 IP Information
สวัสดีค่ะ น้องณีสบายดีจ้ะ อายบ่ได้ดังดอกจ้ะ ช่วยได้เท่าที่จะทำได้ละคะ ดีใจที่มีโอกาสได้ทำตัวให้มีประโยนช์ ขอบคุณที่ชมจ้ะ พี่ก็ไม่ค่อยว่างเช่นกันค่ะ เเต่จะพยามเข้ามา เยี่ยมเวปบ่อยๆจ้ะ. น้องณีสบายดีเน้อ เป็นจังได่เเน่ปรับเปลี่ยน ชีวิตทางโน้นได้หรือยัง.


เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Aug 2012 at 00:32 - IP: 83.25.230.205 IP Information
สาวๆทุกท่าน ทราบไหมค่ะว่าเดือนนี้ Sierpień  เชริพเพียน Sierp "อ่าน เชริพ pień อ่าน "เพียน ซึ่งเเปลว่าเดือนเเห่งการเก็บเกี่ยว ซึ่งชาวไร่เริ่มทำการเก็บเกี่ยวไม่ว่าข้าวสาลีข้าวบาเลย์ อื่นๆ
เก็บเสร็จเเล้วก็จะมีการตระเตรียม ตกเเต่งบ้างทำขนมปัง เเห่เป็นขบวนเข้าโบสท พรมน้ำมนต์ เหมือนเรียกขวัญข้าวบ้านเรา


เเม่บ้านตระเตรียมของพร้อมเด็กๆที่เเห่ช่อข้าว
.


กระเช้าข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ที่พรมน้ำมนต์เเล้ว พ่อบ้านจะเก็บกลับบ้านเพื่อเก็บไว้ในยุ้ง
 เตรียมเป็นพันธุ์ไว้เพาะปลูกในปีถัดไป


ทุกปีในวันที่ 21 เดือน สิงหาคม เริ่มเข้าฤดูหนาว ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสี อากาศเริ่มเย็นลง อากาศจะหนาว 8เดือน .ทุกบ้านเเม่ครัวต้องตระเตรียมอาหารเเห้ง อาหารดองเก็บไว้ เเต่ในสมัยนี้เเม่บ้่านยุค(หิ้ว)ใหม่ไม่นิยมทำพวกอาหารดองเเห้งเพราะมีร้านค้าห้างร้านใกล้บ้านให้ซื้อหิ้วหา สะดวกสบาย.เเต่เวียงเลือกที่จะทำเองไม่ว่าดอง ตากเเห้ง(พวกหอมไทย)เพราะอยู่บ้านนอกเดินทางเข้าออกลำบากยามหิมะโปรย.


ใบเเมงลักตัดมาทั้งก่อ เอามาใส่เเจกันตากเเห้งเด้ดใบเก็บใส่ขวดโหลไว้ ใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่างไม่ว่าต้มผัด เเกงใช้เเทน ใบกระเพาได้.

ไปเเล้วค่ะ ต้องเตรียมตัวพักผ่อนเเต่หัววัน วันพรุ่งนี้เริ่มเก็บลูกเเพร์ สามีเปิดห้องเย็น เตรียมเก็บในห้องเเอร์ ค่าไฟเเสนเเพง .

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Sep 2012 at 23:40 - IP: 83.25.238.133 IP Information
เวียงคนหนึ่งที่ชอบรัปประทานเห็ด ไม่ว่าต้มยำ หรือลาบเห็ดเเบบอีสานเเซบๆจำได้สมัยเด็กๆเเม่ต้มเห็ดใส่ไก่

 
คุณยายที่เข้าป่าหาเห็ดมาขาย เวียงถามว่ารายได้จากการขายเห็ดต่อวันอยู่ที่เท่าไร่ ? ยายบอกว่า
วันล่ะ 200-300 สวอตเต้ โห..ไม่เลวเลย เเต่ยายบอกว่าไม่มีเเรงเเล้วเพราะการเข้าป่าทีเหนื่อยกว่าจะหามาได้เเต่ละตะกร้า.หืมก็จริงกว่าเวียงจะหาได้เต็มกล่องเล้กๆสักกล่องต้องตาดีๆ.

ไปเเล้วค่ะต้องเตรียมล้างเห็ดที่ซื้อมา (ไม่เข้าป่านะคะ เข้าตลาด คริ คริๆๆ ง่ายดี)เเพคเก็บเเช่เเข็งเตรียมไว้ปรุงอาหาร.


เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Sep 2012 at 02:12 - IP: 83.25.229.172 IP Information
สวัสดีค่ะ สาวๆไม่ได้เเวะเข้ามาอวดอาหารในบ้านนี้หลายวัน สาวๆคงสบายดีกันทุกคนนะคะ

วันนี้เอาไก่คั่วตะไคร้มาอวดคะ  ค้นเจในเน็ต เขาทไอร่อยเลยเอาสูตรมาลองทำดู
เเซบจริงๆค่ะ


จานที่ 2สามีทำคะ ไข่คั่วเห็ดน้ำมันหอย อร่อยไปอีกอย่าง
 

ช่วงนี้เริ่มเก็บผลไม้ที่ไร่ เเทบจะทุกวัน ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาทักทายนะคะ
คิดถึงทุกๆคนคะ

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Sep 2012 at 02:31 - IP: 83.25.229.172 IP Information


เเบ่งคนละชิ้นนะคะ


เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Nov 2012 at 00:37 - IP: 83.25.206.173 IP Information
ไม่ได้เข้าห้องนี้ซะนานนม สาวๆทุกคนหายกันไปไหนหมดน้อ ?
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
rose7777 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 10 Nov 2012
Online Status: Offline
Posts: 9
Post Options Post Options   Quote rose7777 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Nov 2012 at 15:00 - IP: 87.207.77.247 IP Information
สวัสดีค่ะหนูอยู่เมืองkrakow คะพอดีหนูกลับมาต่อวีซ่าที่บ้านเราเมื่อวันแม่ที่ผ่านมา แต่ไม่ผ่านยื่นอุทรณ๊รอบสองก็ไม่ผ่าน ถ้าต่อที่โปลเเลนด๊ตอนแรกก็หมดเรื่องไปแล้ว  ถ้าจดทะเบียนสมรสต้องใช้เอกสารอะไรบ้างคะ  ขอบคุณมากคะ


Edited by rose7777 - 11 Nov 2012 at 20:20
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2012 at 23:31 - IP: 83.25.211.33 IP Information
สวัสดีค่ะน้องโรส พี่เวียงขอโทษอย่างมากๆคะที่เข้ามาตอบช้า เพราะไม่ค่อยมีเวลาเลย
ทำงานที่ไร่ตลอด รกวนเเอดพี่เวียงไปที่เฟสบุ้คนะคะ พี่ออนทุกเย้นคะ
Noovieng Woźniak  FB kha
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Dec 2012 at 17:11 - IP: 164.127.171.224 IP Information
สวัสดีคะ สาวๆ ทุกท่าน 1ปีผ่านไปอีกเเล้ว สาวๆทุกท่านไม่ว่าสะใภ้ใหม่เเละเก่า คงยุ่งวุ่นวายกับชีวิตที่ต้องวิ่งเเข่งกับเวลา.ขออวยพรให้ทุกคนมีร่ายกายเเข็งเเรงกันทั่วหน้าน่ะคะ .

เมื่อ วันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมา เวียงได้มีโอกาสเดินทางไป kołobrzeg เป็นล่าม เเปลเอกสารทางกฏหมายให้กับน้องๆที่เดินทางมาทำงานนวด เป็นงานที่ยากมาก ก่อนเดินทาง 1วัน เเทบนอนไม่หลับ .เพราะตื่นกลัว เเละตื่นเต้น เเต่ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี น่าสงสารที่น้องคนไทยต้องเดินทางกลับประเทศไทยในกำหนดเวลากฏหมายภายใน 30 วัน.
เป็นเพราะการผิดพลาดของพนักงาน การบัญชี ที่ทำให้น้องทั้ง 2ต้องเดินทางกลับเมืองไทยโดยที่ไม่ได้ทำผิดอะไร .

นี้เป็นบทเรียน 1 ที่เวียงได้เรียนรู้เกี่ยวกับ การกฏหมายของประเทศโปเเลนด์มากขึ้น สอนให้เราเป็นคนรอบคอบ .Edited by Nvieng - 29 Jul 2014 at 17:29
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2013 at 03:13 - IP: 46.76.12.135 IP Information
สาวๆท่านใดยากติดต่อ หรือคุยกันก็เเวะ มาจอยตามนี้เลยค่ะ
อีเมล  mnoovieng@yahoo.com
 facebook  ชื่อ Noovieng Wożniak
ตามเวปตามลิ้ง http://www.facebook.com/nooviengw
หรือโทรฯตามจีบกันได้
 +48 795 739 202
มือถือ
+4558 6858863 เบอร์บ้านคะ

ตลอด 18ชมค่ะ
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Aug 2013 at 04:18 - IP: 77.113.66.55 IP Information
เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมาได้มีโอกาสเดินไป เป็นล่ามให้น้องคนไทย ซึ่งพำนักอยู่ที่เมือง SZCZECIN เกือบติดเขตเเดนประเทศเยอรมันที ชื่อน้อง นุสศรา ซึ่งต้องไปสัมภาษณ์ในการต่อ เรสสิเด้นทการด พำนักระยะยาว หรือเเบบถาวรนั้นเอง คำถามเเต่ละข้อไม่ค่อยยุงยากมากหนัก
เช่น.
1.ท่านเคยทำผิดกฏหมายการเข้าประเทศหรือไม่ ?
2.ใช้ภาษาอะไรพูดคุยกับสามี ?
3.มีลุกด้วยกันกี่คน ?ชื่ออะไร ?พูดภาษาอะไร?
4.ตอนนี้พักอยู่ที่ไหน ?ที่อยู่ บ้าน ถนน ชื่ออะไร ?
5.ผู้ที่เราอยู่อาศัยด้วยชื่ออะไร ? พ่อสามี หรือเเม่ สามีชื่ออะไร ?
6.เดินทางช้ามประเทศไหนนานที่สุด (ในกรณีเดินทางเเละพักนานกว่า 1 เดือน ) ?
7.พักนานเเค่ไหน ?เดินทางวันที่ เดือน ปี ไหน กลับเข้าประเทศโปเเลนด์ วัน เดือน ปี ที  ?
8.สามีทำงานอะไร ? ที่ไหน ? พักที่ไหน ? มีรายได้เท่าไหร ?
9.มีปัญหากับสามีหรือเปล่า ต้องการยื่นคำ ฟ้องหย่าสามีใหม ?
10.คำภาม คำตอบทั้งหมดที่สอบสัมภาษณ์มา นี้มีคำตอบไหนบ้างที่ต้อง เพิกถอน ?

เป็นคำถามที่เคยสอบสัมภาษณ์(ถามเพิ่มเติม ไม่ยุ่งยาก ถามไม่กี่ข้อ )
มีอะไรใหม่ๆมาเเจ้งน่ะคะ หวังก็เเค่ว่าน้องเขาคงได้ บัตรเรสสิเดนการด

สาวๆท่านใดยากติดต่อ หรือคุยกันก็เเวะ มาจอยตามนี้เลยค่ะ
อีเมล  mnoovieng@yahoo.com
 facebook  ชื่อ Noovieng Wożniak
ตามเวปตามลิ้ง http://www.facebook.com/nooviengw
หรือโทรฯตามจีบกันได้
 +48 795 739 202
มือถือ
+4558 6858863 เบอร์บ้านคะ

ตลอด 18ชมค่ะ
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Nvieng View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ โปแลนด์

Joined: 04 May 2010
Location: Gda&#324;sk&
Online Status: Offline
Posts: 812
Post Options Post Options   Quote Nvieng Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Jul 2014 at 17:28 - IP: 164.127.171.224 IP Information
Originally posted by sunantha

Originally posted by Nvieng

ว้าวๆหวานๆกันจังน่ะเจ้าค่ะ น้องทา เเหมอมไว้ตั้งนานอ่ะ ตอนนี้ชินกับอาหาศที่นี้ยังจ้ะ พี่เวียงพึ่งกลับมาจากขายผลไม้จ้ะ เลยเเวะเข้ามาดูคุ๋หวานๆสักหน่อย ลูกสาวโตไวจังเนาะ
ไปเเหล่ะ พี่เวียงต้องไปเเบกถังฉีดยาฆ่าหญ้าก่อน เดี๋ยวเย็นเเล้ว
ไม่ดีเเก่ ผึ้ง เจอกัน เอ้ย เม้ายามเเลงเด้อค่ะ

งานเลียงที่บ้านญาติสามี
Originally posted by sunantha

ทากินอาหารโปแลนด์ยังไม่ค่อยได้คะพี่เวียง ว่าแต่ครอบครัวพี่เวียงหน้ารักจังเลยแฟนทาอีก2เดือนก็ครบ50ปีเหมือนกันทาขอร่วมงานวันเกิดด้วยคนนะคะแฟน ทาไม่หล่อแต่รักทากับลูกที่สุด
เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหาอยาก
Back to Top
Page  <1 202122

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.141 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters