Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: งง เชงเก้งไปอิตาลี
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

งง เชงเก้งไปอิตาลี

Author
Judy185 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Dec 2011
Location: In the world
Online Status: Offline
Posts: 1046
Post Options Post Options   Quote Judy185 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: งง เชงเก้งไปอิตาลี
    Posted: 14 May 2013 at 04:00 - IP: 79.123.72.172 IP Information
สอบถามเชงเก้นวีซ่าไปอิตาลี สามีได้โทรไปสอบถามรายละเอียดมาแล้วค่ะ แต่ก็ยังจะงงๆและข้องใจอยู่ค่ะ
สงสัยการจองโรงแรม ค่าประกันเดินทาง ค่าตั๋วเครื่องบิน  คือเราต้องจ่ายเงินไปก่อนใช่ไหมค่ะ เพราะสามีกลัว
ว่าถ้าจ่ายเงินไปก่อนกลัวเราไม่ได้วีซ่าทันเวลา    เรากับสามีจะไปเที่ยวช่วงปลายเดือนกรกฏาคม คือ อิตาลี กรีก เทอกี้ (เขียนเทอกี้ถูกหรือป่าวไม่แน่ใจต้องขอโทษด้วยค่ะ) เดินทางโดย cruise แต่เราจะเดินทางไปอิตาลีก่อน 2 วัน จะไปขึ้นเรือที่นั่นค่ะ ทาง จนท บอกกับสามีมาว่า ใช้เวลาทำเรื่องเชงเก้นไม่เกิน 90 วันค่ะ ปัญหาคือกลัวไม่ทัน ไม่อยากจองที่พัก ค่าตั๋วต่างๆก่อนค่ะ กลัวไม่ได้เงินคืน มีใครมีประสบการณ์ช่วย แนะนำหน่อยค่ะว่าต้องทำยังไง ไม่รู้ว่าเขียนให้งงหรือป่าวน่ะค่ะBig smile

ขอบคุณมากค่ะSmile
Back to Top
aoimike View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Aug 2011
Online Status: Offline
Posts: 408
Post Options Post Options   Quote aoimike Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 May 2013 at 17:10 - IP: 90.205.179.48 IP Information
ลองเข้าไปดูกระทู้เก่าที่พี่ปาล์มมี่เพิ่งไปขอมาไม่นานนนี้ค่ะ ลองค้นดูหน้าหลังๆนี้ไม่นานค่ะ   จากประสบการ์๋ณของเราเองเคยขอเชงเก้นไปเ ที่ยวฝรั่งเศสขอจากที่ไทย เราให้เอเจ้นจองตั๋วให้เราก่อน จองเฉยๆยังไม่จ่าย ได้วีซ่าแล้ค่อยซื้อ ประกันเดินทางต้องซื้อเลยค่ะ แต่ไม่แพง อยู่ทีวันที่เราอยู่ ส่วนที่พักเราจองของbooking.com ซึงยกเลิกได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ถ้าขอจากที่นี่ไม่น่ามีปัญหานะคะ ได้อยู่แล้ว อย่าลืมเอาาใบสมรสไปสแต้มกอนนะคะรายละเอียดดูกระทู้ของพี่ปาล์มหน้าหลังๆไดค่ะไม่นานมาแล้ว ขอโทษด้วยเราก็อปให้ไม่ได้ตอนนี้ค่ะ ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ'There is no path of Happiness. Happiness IS the path.' - Buddha
พระพุทธองค์ตรัสว่าหนทางแห่งความสุขนั้นไม่มี ความสุขเป็นหนทางในตัวมันเองอยู่แล้ว
Back to Top
Judy185 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Dec 2011
Location: In the world
Online Status: Offline
Posts: 1046
Post Options Post Options   Quote Judy185 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 May 2013 at 18:37 - IP: 79.123.86.77 IP Information
ขอบคุณมากค่ะ คุณ aoimike Wink
Back to Top
sky@wales View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 09 Dec 2009
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 51
Post Options Post Options   Quote sky@wales Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 May 2013 at 00:37 - IP: 109.153.145.134 IP Information
จากประสบการณ์ของเรานะคะเรามาอยู่ UK 3 ปีครึ่่ง เราขอเช้งเก้นวีซ่ามาแล้ว 3 ครั้งขอทุกปี(เช้งเก้นวีซ่าประเทศสเปน) ไปขอที่ลอนดอน และจะได้มาทุกครั้ง ครั้งละ 6 เดือน ( 2 ปีแรกที่ไปของ่ายๆไม่เรื่องมาก ครั้งสุดท้ายนี้เรื่องมากสุดๆๆๆ ต้องเตรียมเอกสารไปให้ครบตามริสรายการ ที่เค้ากำหนดเลยจริงๆ ถ้าไม่มีไม่ครบเค้าไม่รับยื่นนะคะ )
 
ครั้งล่าสุดที่เราไปขอคือเดือนธันวาคม 2012 ที่ผ่านมา แต่เป็นเช้งเก้นวีซ่าของสเปน นะคะไม่ได้ไปอิตาลี่ค่ะ แต่คิดว่าก็น่าจะคล้ายๆกัน และอีกอย่างคือไปยื่นขอในกลุ่มเช้งเก้นวีซ่าคืออ๊อฟฟิศเดียวกันอาคารเดียวกันนะคะถ้าไปที่ลอนดอน
 
ถ้าคุณจะไปเที่ยวช่วงเดือนกรกฎาคม คุณต้องเข้าไปบุ๊คออนไลท์ก่อนนะค่ะ ต้องจองไว้ล่วงหน้าหลายวัน และบางครั้งก็ไม่มีวันที่คุณอยากจะไปยื่นด้วย และบุ๊คออนไลท์ก็ไม่ใช่บุ๊คแค่วัน ที่เราจะไปเท่านั้นะคะ คุณต้องกรอกแบบฟร์อมออนไลท์ให้ครบทุกหน้าก่อนนะคะ (ประมาณ 4-5 หน้า ) กรอกจนเสร็จคุณถึงจะได้เลือกวันที่คุณต้องการจะไปยื่นนะคะ (บางที่มันก็ไม่มีวันที่เราต้องการ ต้องเข้าไปเช็คบ่อยๆนะคะ (อย่าลืมปริ้นแบบฟร์อมที่กรอกเสร็จด้วยนะคะ ต้องใช้ในวันไปยื่นนะคะ)
 
ส่วนที่คุณถามว่า... ต้องซื้อตั๋ว- จองเครื่องบินไหม? ตอบ ต้องจองตั๋วเครื่องบินด้วยค่ะ(แบบจ่ายเงินเรียบร้อยเลยของเรานะ) เพราะถ้าคุณไม่มีเจ้าหน้าจะไม่รับยื่นเลย สามีเราต้องไปคุยกับผู้จัดการแผนกเลยเพราะเรื่องตั๋วเครื่องบินนี้แหละเราก็ไม่ได้จองตั๋วเครื่องบินไปและไม่ได้เตรียมไป (เพราะคิดเหมือนคุณถ้าเช้งเก้นวีซ่าไม่ผ่านกลัวเสียเงินค่าตั๋วเครื่องบินฟรีนะคะ 3 คนด้วย)
 
และสองครั้งที่ผ่านมาเราไปยื่นผ่านทุกครั้ง และไม่ได้ยื่น ไม่ได้ใช้เลยเอกสารตั๋วเครื่องบิน เรากับสามีก็เลยไม่ได้เตรียมไปแต่ครั้งนี้เจ้าที่และผู้จัดการแผนกเค้าบอก ทางสถานฑูตเค้าเปลี่ยนกฎระเบียบใหม่ ต้องมีเอกสามรครบตามที่กำหนดเท่านั้นถึงจะรับยื่น ถ้าไม่ครบไม่พร้อมไม่รับยื่นไม่ว่ากรณีใดๆ
 
คือสามีเราเป็นทนายด้วยนะ เค้าอยากรู้เหตุผลว่าเพราะอะไร ?? การที่มีบ้านพักอยู่ที่นั้น(สเปน)เราจะไปพักเมื่อไรก็ได้ ทำไมต้องจองตั๋วเครื่องบินมาโชว์ด้วย และเราก็มีลูกยังไงเราไปเราก็ต้องกลับมากเพราะลูกเราต้องเรียนหนังสือที่นี้ และเราเคยขอเช้งเก้นวีซ่าผ่านมาแล้วถึง 2 ครั้ง และเคยไปเที่ยวสเปนมาก็หลายครั้ง สามีมีธุรกิจที่มั่นคง ลูกชายและสามีมีพาสฯอังกฤษ สิ่งต่างๆเรานี้เจ้าหน้าที่และผู้จัดการแผนาเค้าไม่สนใจ!!! เพราะเค้าไม่ใช้คนพิจารณาเค้าว่างั้น (ก็ถูกของเค้านะ) เค้าขอแค่เอกสารครบตามริสรายการที่กำหนดเท่านั้นจริงๆ 
 
ผู้จัดการแผนกแนะนำให้แฟนเราไปจองตั๋วเครื่องบินให้เรียบร้อยก่อนแล้ว ค่อยกลับมายื่นใหม่ โดยแนะนำให้แฟนเราไปใช้อินเตอร์เนตคาเฟ่ที่ชั้น 2 มีบริการไว้ให้พร้อม(ต้องเสียค่าบริการด้วยนะคะ )
 
ก็ต้องทำตามเพราะบ้านเราอยู่ไกลจากลอนดอนมาก (เราอยู่เวลส์) ไม่อยากเดินทางกลับไปกลับมาอีก สงสารลูกชายด้วยพึ่งจะ 2 ขวบเองตอนนั้น
 
จองตั๋วเครื่องบินเสร็จก็ปริ๊นออกแล้วก็ไปยื่นค่ะ ส่วนเรื่องที่พัก หรือโรงแรมเราไม่ได้จองสามีเรามีบ้านพักที่ประเทศสเปน เราใช้เอกสารหลักฐานเจ้าของบ้านของสามีแทน  ส่วนเรื่องประกันสำหรับท่องเทียว  อันนี้เราก็ไม่ได้ซื้อเพราะบัตรเครดิตรธนาคาร ของสามีเราเค้ามีประกันให้อยู่แล้วอันนี้สามีเราบอกเราเลยไม่ได้ซื้อนะ
 
แต่ทั้งหมด 3 รายนี้ถ้าคุณไม่มี ในวันที่ยื่นเราว่าเจ้าหน้าที่เค้าไม่รับยื่นแน่ๆ(จากที่เราฟังที่สามีคุยกับผู้จัดการแผนกนะ) แต่ถ้าคุณไม่ได้เตรียมอะไรไปใน 3 รายการที่ว่านี้ไม่ต้องกังวลเพราะในอ๊อฟฟิสในอาคารเดียวกันที่ยื่นเช้งเก้นวีซ่า เค้ามีบริการพวกนี้ไว้พร้อม
 
ใช้เวลารอประมาณ 7 วันก็จะไปรับพาสปอต์ส่งกลับมาให้ที่บ้านพร้อมเช้งเก้นวีซ่าแปะอยู่( ได้เร็วประมาณนี้ทุกครั้งที่ไปยื่น)
 
 
**แต่ตอนนี้เราได้พาสฯอังกฤษเรียบร้อยแล้ว สบายล่ะไม่ต้องเดินทางไปยื่นเช้งเก้นวีซ่าที่ลอนดอนอีกต่อไป.
 
คงพอเป็นแนวทางได้  โชคดีนะคะ
 
 
 
 
Back to Top
Judy185 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Dec 2011
Location: In the world
Online Status: Offline
Posts: 1046
Post Options Post Options   Quote Judy185 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 May 2013 at 03:02 - IP: 79.123.86.77 IP Information
ขอบคุณ คุณ Sky@wales มากน่ะค่ะ สำหรับรายละเอียด Wink
Back to Top
palmpalm19802 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Nov 2010
Online Status: Offline
Posts: 1425
Post Options Post Options   Quote palmpalm19802 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2013 at 08:13 - IP: 90.192.66.10 IP Information
เข้าไป อ่าน ที่เราเพิ่งโพสต์นะคะ
เพราะ ไป อีตาลี เจ้าหน้าที่เยินมากๆค่ะ
ขอบอกเลย ขนาด นัด เวลาแล้ว ยังต้องไปนั่งรอคิวนานมาก สามชม. อ่ะ
เพราะ ฉะนั้น ก็จองคิวแล้วไป เช้าๆ เลยค่ะ

ส่วน เรื่องเอกสาร พลาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะว่า เค้า strict มากๆเลยค่ะ..
เอกสาร จองโรงแรม
เอกสารจอง ตั๋วเครื่องบิน
เอกสาร statement สามเดือน ( ถ้าไปกะสามีก็เอาของสามีก็ได้)
เอกสาร ประกันการเดินทาง
เอกสาร ทะเบียนสมรส ต้องเอาไป สแตมป์ที่สถานฑูตไทย กรณีไม่ได้ จดทะเบียนที่อังกฤษนะคะ ย้ำว่า ต้อง เอาไป สแตมป์ จากสถานฑูตไทยนะ เพราะเรา ไม่ได้ทำสแตมป์ ที่นี่ ทำมาจากเมืองไทย เค้าไม่รับค่ะ
(ถ้า ไม่อยาก เอาทะเบียนไป สแตมป์ ก็ต้อง ยื่นลักษณะว่าเราเดินทางเองค่ะ แต่ต้องมี จม. รับรองจากที่ทำงาน ด้วย ตัวจริงด้วยนะ )

ปรินท์ เอกสาร ทั้งหมด ต้องมี ULR ลิงค์นะคะ..
เตรียมให้พร้อมและมั่นใจก็ผ่านค่ะ.. ค่าดำเนินการ 74 ปอนด์ ทั้งๆ ที่ส่งเข้า สถานทูตแค่ ห้าสิบกว่าปอนด์ ฮ๋าๆ รอ แค่สามวันค่ะ
Back to Top
Cartoon 7 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Jan 2012
Location: Stockport UK
Online Status: Offline
Posts: 134
Post Options Post Options   Quote Cartoon 7 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 May 2013 at 09:18 - IP: 81.97.171.19 IP Information
ปัญหาเดียวกันเลยค่ะ สามีกลัววีซ่าจะออกไม่ทัน เสียเงินเปล่า ของเราจะยื่นวีซ่าเพื่อไปสเปน เคยไปแล้วครั้งนึง วีซ่าไปอิตาลีกับสเปนคล้ายๆกันค่ะ เราอยู่เขต Great Manchester ต้องไปยื่นที่ Edinburgh แล้วคิวยื่นยาวเป็นเดือนเลยค่ะ กรอกออนไลน์เมื่อวาน ได้คิววันที่ 19 มิถุนายน ตอนแรกจะไปวันที่ 28 มิถุนายน ไปพร้อมญาติๆสามี แต่กลัววีซ่าจะออกไม่ทัน เลยเปลี่ยนไปวันที่ 4 กรกฎาคม ตามที่คุณ sky@wales บอกเลยค่ะ ต้องจองตั๋วเครื่องบิน ในแบบฟอร์มออนไลน์เราต้องระบุวันเดินทาง พักกี่วัน พักทั่ไหน ตอนจองตั๋วเครื่องบิน (แบบชำระเงินเลย) ทางสายการบินเขามีให้เราเลือกด้วยว่าจะซื้อประกันเดินทางรวมไปด้วยมั้ย
Back to Top
pptoy.com View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Dec 2011
Location: brighton
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote pptoy.com Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2013 at 18:11 - IP: 176.250.232.88 IP Information

ขอแชร์ประสบการณ์เพิ่งไปยื่นมาเมื่อวันที่15 กรกฎา 13 เผื่อจะช่วยใครได้

สถานทูตอิตาลีเปลี่ยนที่อยู่นะคะเพราะรอบแรกเราจองออนไลน์แต่ท่านย้ายหนีเราแล้วก้อบอกว่าปิดปรับปรุง แล้วก้อไม่แจ้ง เซ็งค่ะ
ที่อยู่ใหม่สถานทูตอิตาลี ณ ลอนดอน
HARP HOUSE 83/36 FARRINGDON STREET,EC4A 4BL LONDON
อันนี้เอกสารที่ต้องเตรียมเรา ก้อปมาจาก สถานทูตมาค่ะ(เราใช้ขอวีซ่าเช้งเก้นค่ะ เพิ่งมาอยู่ได้ 2เดือน แฟนจะพาไปหาญาติๆๆที่อิตาลี)
 
DOCUMENTATION REQUIRED FOR TOURISM VISA
1.application form เค้ามีให้กรอกที่นันค่ะ
2.valid passport (valid at least 3 months beyond the departure date of your trip and with at least two blank adjacent pages left)
3.valid UK Residence Permit
4.1 colour,recent passprt size photo,white background
5.fully paid return ticked
6.fully booked hotel reservation
OR
 
invitation letter by your host in Italy, addressed to the Italain Consulate, signed by him/her along with a photocopy of his/her valid I.D. If your host is non-EU-citizen, he/she should add a photocopy of his/her valid Residence Permit in Italy
7. reference letter in original by your employer/certified school or university addressed to the Italian Consulate
8.your last three month UK bank statements (you should have at least £30.00 for each day of intended stay in Italy or in the Schengen countries, having full paid return flight tickets and hotel bookings)e.g. if you apply to stay 30day in Italy,you need to show a balance of at least £900.00 in your latest bank statement (having fully paid return flight tickets and hotel booking ) or   show your bank account plus traveller's cheques for the above amount in your name
9.travel insurance covering the intended period of stay.
Plese,bring a photocopy of the documentation above requested if you need the original back.
ตอนที่เราไปยื่น พนักงานใจดีมากไม่ได้ถ่ายสำเนาพาสปอร์ตของสามีและเราไปเค้าก็ถ่ายให้ถือว่าโชคดีมาก ปกติที่สถานทูตอิตาลียากๆๆๆๆๆมากๆๆๆๆๆๆที่จะช่วยเหลือเรา (แต่เราก็ผิดอิอิ) จดหมายจากพ่อสามี ก็ไม่ได้เตรียมไปพนักงานเลยบอกให้สามีเราเขียนขึ้นมาเองแล้วก็เซ็นเอง ใบที่ลงทะเบียนจดทะเบียนสมรสที่ไทยสถานทูตอิตาลีที่ไทยบอกเธอไม่จำเป็นต้องเอา ก็เลยไม่ได้เอามา แต่พนักงานที่สถานทูตอิตาลีที่ลอนดอนบอกว่าเธอจำเป็นต้องใช้ พอดีมีเอกสารที่แปลตอนจดทะเบียนสมรสที่บางรัก เอาอันนั้นให้เค้าดูเค้าบอกว่า ok ok สรุปวันที่ 18นี้เค้าให้ไปรับพาสปอร์ต แต่ยังไม่ได้ไป ถ้าผ่านไม่ผ่านยังไงจะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชนกับใครบ้างSmile
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.103 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters