Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ New Zealand
  New Posts New Posts RSS Feed: ได้วีซ่าแล้วไม่เดินทางได้มั๊ยคะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ได้วีซ่าแล้วไม่เดินทางได้มั๊ยคะ

Author
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ได้วีซ่าแล้วไม่เดินทางได้มั๊ยคะ
    Posted: 08 Jun 2013 at 13:11 - IP: 121.73.111.87 IP Information
สอบถามเพื่อนๆพี่ๆน้องหน่อยนะคะ  หากว่าเราได้วีซ่าท่องเที่ยวแล้ว  ไม่เดินทางมานิวซีแลนด์  ถ้าจะขอวีซ่าครั้งต่อไป ไม่ทราบว่าจะมีปัญหามั๊ยคะ  เรื่องเป็นอย่างนี้นะคะ คือ น้องเค้าขอวีซ่าท่องเที่ยวให้ลูกชาย กะว่าจะขอ 9 เดือน แต่ทางอิมฯไม่ให้ จะให้แค่ 3 เดือนแล้วให้เป็น limited purpose ด้วย คือ ห้ามขยายอายุวีซ่า ห้ามเปลี่ยนประเภทวีซ่า มาแล้วต้องกลับภายในกำหนด 3 เดือน เมื่อกลับถึงไทยแล้วอยากขอวีซ่าประเภทอื่นก็ค่อยมาขอใหม่  น้องเค้าก็เลยไม่อยากให้ลูกมากับวีซ่าท่องเที่ยวแล้ว และกะจะรอขอเรสสิเดนซ์ให้ลูกเลย (อิมมิเกรชั่นของไทยเคยบอกว่า จะขอเรสสิเดนซ์วีซ่าจากไทยต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปี) ก็เลยคิดว่า ถ้าได้วีซ่าแต่ไม่เดินทางจะได้มั๊ย  เพราะถ้าปฏิเสธวีซ่าไป แล้วไปยื่นขอเรสสิเดนซ์เลย ก็จะกลายเป็นว่าทางอิมฯคิดถูกแล้วที่สงสัยเค้าว่าไปแล้วจะขยายเวลาวีซ่าหรืออาจจะขอเปลี่ยนประเภทที่นิวฯ  ตอนนี้ก็เลยคิดว่า ได้วีซ่าแต่ไม่เดินทาง รอจนวีซ่าหมดอายุ ก็ไปยื่นขอเรสสิเดนซ์วีซ่า จะดีกว่ามั๊ย  ขอรบกวนขอคำแนะนำสาวๆหน่อยนะคะ ว่าควรทำงัยดี
Back to Top
maungnyo88 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 26 Mar 2011
Location: Nelson, NZ
Online Status: Offline
Posts: 38
Post Options Post Options   Quote maungnyo88 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Jun 2013 at 13:48 - IP: 121.99.55.69 IP Information
ทำไมไม่ลองมาเที่ยวก่อนละคะ สัก สามเดือน  แล้วกลับไปขอ เรสสิเด้นทีหลัง  ถือว่ามาเที่ยว   ส่วนใหญ่ได้ limited propose กันหมดคะ ช่วงนี้  ข่าวไม่ค่อยดีเมืองไทยเยอะมากมาย
paveena win
Back to Top
sascha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Jul 2010
Location: AKL
Online Status: Offline
Posts: 3235
Post Options Post Options   Quote sascha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Jun 2013 at 14:58 - IP: 219.89.222.14 IP Information
พี่ว่าน่าจะให้มาก่อน กันเหนียว เพราะไม่รู้ว่าจะเจออะไรอีกข้างหน้า 
Back to Top
LASAENG View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 16 Nov 2010
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 2597
Post Options Post Options   Quote LASAENG Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Jun 2013 at 22:50 - IP: 180.183.102.22 IP Information
เสียประวัต
Back to Top
thicha2010 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ นิวซีแลนด์

Joined: 11 Sep 2010
Location: NZ
Online Status: Offline
Posts: 1146
Post Options Post Options   Quote thicha2010 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jun 2013 at 08:46 - IP: 115.188.237.14 IP Information
แม่น้องเค้าเป็นเรสฯ แล้วใช่มั้ย ผิดตั้งแต่ขอวีท่องเที่ยวแล้วค่ะ ทำไมไม่ขอเรสให้ลูกพร้อมกันเลย แล้วตอนนี้ได้วีซ่าแล้วไม่อยากมา ก็ควรจะไปแจ้งทางอิมขอยกเลิกวีซ่านะค่ะ ดีกว่าทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่งั้นคงจะเสียประวัติ ขอวีซ่าครั้งหน้า อาจจะมีปัญหา
Back to Top
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jun 2013 at 10:52 - IP: 121.73.111.87 IP Information

พี่จิ๋วคะ ก็ประมาณว่า อิมฯบอกว่า จะขอเรสฯให้ลูกจากเมืองไทยจะใช้เวลา 1 ปี แม่เค้าก็เลยอยากให้มาก่อน เลยคิดว่าจะขอวีเที่ยวสัก 9 เดือน แล้วมาขอต่อ หรือเปลี่ยนเรสฯที่นี่  แต่มันไม่ง่ายหยั่งที่คิด  อิมฯไม่เชื่อว่าเด็กจะกลับไทย เพราะพ่อแม่เค้าหย่ากันแล้ว แม่ก็ได้เรสฯแล้วด้วย  เค้าก็เลยยื่นเงื่อนไขว่าจะให้ limited purpose  ตอนนี้ก็เลยต้องเลือกว่าจะเอางัยดี  ยอมเสียตังค์ให้ลูกมา 3 เดือน หรือ  ไม่เดินทางมาแม้จะได้วีซ่า ซึ่งอันนี้กลัวเสียประวัติเหมือนกัน แต่อีกใจก็คิดว่า อิมฯไม่น่าจะเช็คนะคะว่าใครเดินทางหรือไม่  ส่วนอีกทางเลือกก็อย่างที่พี่จิ๋วว่า คือ ไม่ขอรับวีซ่า แล้วไปยื่นเป็นเรสฯแทน ซึ่งอันนี้ก็กลัว อิมฯจะคิดว่า เจตนาดั้งเดิมของเราคือจะเอาลูกมาอยู่นิวฯเลยแต่กลับขอวีท่องเที่ยวแล้วกะมาต่อหรือมาเปลี่ยนประเภททีหลัง ก็กลัวว่าเค้าจะมองไม่ดีอีก เฮ้อ ไม่รู้ทำงัย ไม่คิดเหมือนกันว่าจะยาก  แต่ทำไปทำมา เหมือนว่าทางเลือกแรกน่าจะดีที่สุด  ได้วีซ่าแล้วก็มาซะ 3 เดือนก็ไปก่อน กลับไปไทยค่อยขอวีซ่ากันใหม่

Back to Top
thicha2010 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ นิวซีแลนด์

Joined: 11 Sep 2010
Location: NZ
Online Status: Offline
Posts: 1146
Post Options Post Options   Quote thicha2010 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jun 2013 at 11:14 - IP: 115.188.237.14 IP Information
อิมฯ เช็คได้อยู่แล้วค่ะ ว่าได้วีซ่าแล้วไม่เดินทาง เพราะเค้าจะมี record คนเข้าเมือง ลิงค์กันอยู่นะ ถ้าเรายื่นขอใหม่ เค้าก็ถามอยู่ดีว่า คราวก่อนขอไว้ ทำไมไม่ไป เรื่องจะไปแล้วไม่กลับนี่ ถ้ามีแม่อยู่ที่นิวฯ เค้าก็คงไม่คิดว่าจะกลับอยู่แล้วล่ะนะ พี่ว่า

ไหน ๆ ก็ได้วีซ่าแล้ว ก็มาเที่ยวสักพัก ดูว่าชอบมั้ย แล้วก็ทำเรื่องขอเรสฯ ไปพร้อม ๆ กัน ที่อิมฯ เค้าบอกเป็น ปี จริง ๆ อาจไม่ถึงก็ได้ ลองให้แม่เด็กเค้าเขียนจดหมายอธิบายว่า ต้องการให้ลูกมาเรียนต่อที่นิวฯ เทอมฯ ไหนก็ว่าไป ขอความกรุณาพิจารณาให้เร็วขึ้น อย่างนี้น่าจะดีกว่ามั้ย

Back to Top
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jun 2013 at 14:36 - IP: 121.73.111.87 IP Information

คือ เด็กเค้าก็อายุ 17 ปีแล้วค่ะพี่จิ๋ว  เอามา แม่เค้าก็ไม่ได้ให้มาเรียนอยู่แล้ว  ทางอิมฯก็ถามเหมือนกันว่า จะเอาเด็กมาก็ไม่เห็นได้มีการสมัครเรียนอะไรไว้  แล้วถ้าอ้างว่าจะให้มาเรียน สงสัยต้องลงสมัครเรียนจริง เสียตังค์จริง แล้วเอาเอกสารทางโรงเรียนมายื่นด้วยนะคะ คิดว่างั้น  คือ ตอนนี้เค้ายังไม่ได้ให้วีซ่าทีเดียว แต่ว่าทางอิมฯเขียนจดหมายกลับมาว่า เค้าจะไม่ให้ 9 เดือน แต่จะให้แค่ 3 เดือน แบบมีเงื่อนไข ถ้าจะเอา ก็จะต้องเซ็นต์ชื่อรับเงื่อนไขในจดหมายที่อิมฯจะส่งมาให้ก่อนทั้งแม่ทั้งลูก แล้วจะออกวีซ่าให้  อย่างนี้ควรปฏิเสธไป แล้วยื่นขอเรสฯเลย  หรือ ควรรับวีซ่าท่องเที่ยว 3 เดือน แล้วเสียตังค์ค่าเครื่องมาอยู่ 3 เดือนตามกำหนด  กลับบ้านแล้วขอเรสฯใหม่ จะรอกันกี่เดือนก็ว่ากันไป  เอางัยดีคะ

Back to Top
sascha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Jul 2010
Location: AKL
Online Status: Offline
Posts: 3235
Post Options Post Options   Quote sascha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Jun 2013 at 05:49 - IP: 219.89.222.14 IP Information
หาที่ลงเรียนภาษาก่อนเลยแล้วยื่นเรสมันจะง่ายกว่านะ เพราะ17ปีเป็นช่วงวัยเรียนแปลกทำไมไม่บอกอิมไปว่าให้ลูกมาเรียนเพื่อนพี่แม่เค้าทำเรื่องให้มาตอน23กว่าๆแล้วลงเรียนที่นี่ประมาณปี ยื่นขอเรสได้ก่อน25โชคดีมากเลยหลัง25แป๊กแน่นอน เพื่อนที่นี่ทำให้ลูกได้แล้วแต่ลูกมาแล้วกลับไปอยู่ที่ไทย ทีนี่มาใหม่ยื่นไปกี่รอบก็ได้แต่วีทำงาน ตอนนี้กลับไทยไปแล้วเกิน25ทำไม่ได้นะ
แม่กลับน้องสาวและสามีน้องได้แต่ตัวพี่ไม่ได้ มันน่าเจ็บใจนะ
Back to Top
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Jun 2013 at 11:59 - IP: 121.73.111.87 IP Information

พี่เหมียวคะ  ตกลงว่า ให้เด็กมาเที่ยวก่อน 3 เดือน พอกลับไป แล้วให้แม่เค้าหาที่เรียนภาษา สมัครเรียนไว้ แล้วก็ยื่นขอเรสฯ แบบนี้ป่ะคะ  แต่เพื่อนคนอินเดียนฟิจิ แกแต่งงานกับกีวี่ ตอนแกขอเรสฯให้ตัวแกเอง อันเดอร์พาร์ทเน่อร์ชิพ พ่วงลูกชายด้วย (ลูกชายที่เกิดจากสามีเก่า)  ลูกชายก็อายุ 23 ปีแล้ว  ตกลงว่าได้ทั้งแม่ทั้งลูก ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ แล้วก็ไม่นานด้วยค่ะ

อ้อ ถ้าเราแค่บอกว่าจะเอาลูกมาเรียน ไม่ต้องสมัครเรียน ไม่ต้องเอาหลักฐานการสมัครเรียนไปยื่นพร้อมใบสมัครขอวีซ่าเรสฯ  อิมฯเค้าจะเชื่อเราเหรอคะพี่
Back to Top
sascha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Jul 2010
Location: AKL
Online Status: Offline
Posts: 3235
Post Options Post Options   Quote sascha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Jun 2013 at 14:01 - IP: 219.89.222.14 IP Information
หลิน มา3เดือนแล้วเรียนได้ป่าวครอสสั้นๆนะ ให้ไปเรียนที่คอมมูนิตี้ก่อน ไม่รู้นะ หรือมาอีกรอบค่อยไสมัครเรียนภาษาตามโรงเรียนก็ได้พี่ยังเคยไปเรียนกับเด็กๆเลย
แต่ถ้าจะเอามาเรียนน่าจะต้องเอาใบจากทางรร.ไปยื่นให้อิมนะ เค้าจะได้มีหลักฐานว่าพามาเรียนจริงๆ ลองดูหลายๆทางนะ แต่ต้องให้มาก่อนเดี๊ยวประวัติเสีย
Back to Top
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2013 at 11:39 - IP: 121.73.111.87 IP Information

ขอบคุณค่ะพี่เหมียว  ขอรบกวนถามเพิ่มเติมหน่อยนะคะ ทั้งพี่เหมียวและเพื่อนๆท่านอื่นที่อาจจะรู้  พอดีวันนี้คุยกับเพื่อนอินเดียฟิจิ  เค้าว่า การที่คนได้เรสฯจะเป็นสปอนเซ่อร์ให้ญาติพี่น้องตามมาด้วยนั้น ต้องได้เรสฯครบ 1 ปีก่อน อันนี้จริงๆไม่จริง พอมีเพื่อนท่านไหนทราบบ้างมั๊ยคะ  เพราะตอนที่น้องเค้าไปถามอิมฯที่ไทย เจ้าหน้าที่ว่า ต้อง 1 ปี ก็เลยเริ่มชักงงว่า เค้าบอกว่าต้องได้เรสฯ 1 ปีก่อนแล้วจึงจะซัพพอร์ทคนอื่นได้ หรือว่าจะใช้เวลาพิจารณาอนุมัตินาน 1 ปีก็ไม่ทราบ พอเพื่อนมาพูดแบบนี้ ยิ่งทำให้งงไปใหญ่

Back to Top
maungnyo88 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 26 Mar 2011
Location: Nelson, NZ
Online Status: Offline
Posts: 38
Post Options Post Options   Quote maungnyo88 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2013 at 15:06 - IP: 121.99.55.69 IP Information
พี่หลินคะ  เท่าที่ทราบ คือ เรสมีสองแบบรึป่าว  คือ เรส ที่ได้เปน PR ไปเลย เช่น พวก refugee คือ ไม่ต้องถือเรสสิเด้น สองปี แล้วต่อเปน PR (แบบ เรา กับพี่หลิน ที่ต้องถือไว้ สองปี แล้ว เปลี่ยนเป็น PR)    สมมุติ เราได้พีอาร์จากสามี  มามาดๆๆ  ยังไม่ครบปี หรือสองปี  ก็น่าจะไม่สามารถสปอนเซอร์ใครมาได้นะคะ ในความคิดหนู   แต่ว่า  สำหรับ PR ที่เปน refugee สามารถ สปอนเซอร์ครอบครัวมาได้ ตาม โควต้า ที่เค้ากำหนดคะ   
paveena win
Back to Top
sascha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Jul 2010
Location: AKL
Online Status: Offline
Posts: 3235
Post Options Post Options   Quote sascha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2013 at 16:51 - IP: 219.89.222.14 IP Information
หลิน ข้อนี้ไม่รู้เหมือนกัน พี่ยังไม่เคยพาใครมาเลย เดี๊ยวถามเพื่อนให้นะ ไม่รู้ว้าเค้าต้องรอหรือป่าว
Back to Top
thicha2010 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ นิวซีแลนด์

Joined: 11 Sep 2010
Location: NZ
Online Status: Offline
Posts: 1146
Post Options Post Options   Quote thicha2010 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Jun 2013 at 11:44 - IP: 115.188.237.14 IP Information
ถ้าคนที่ได้ เรสฯ หรือ พีอาร์ฯ แบบ Refugee category แล้วสามารถสปอน์เซอร์ให้พี่น้อง พ่อแม่ มาได้ ตามโควต้า เค้าเรียน Family quota หรือไรนี่แหละ เพราะนักเรียนที่เป็น เรฟูจี เค้าทำแบบนี้กัน

แต่ถ้าเป็นเคสแบบเราคือ underpartnership ต้องให้ได้ PR ก่อนถึงสปอน์เซอร์ให้พ่อแม่ มาได้ น่าจะแบบนี้นะ ถามอิมฯ น่าจะชัวร์สุด เพราะเคสแต่ละคนไม่เหมือนกัน

Back to Top
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Jun 2013 at 14:11 - IP: 121.73.111.87 IP Information

พี่ๆเพื่อนๆน้องๆคะ  สรุปว่า แม่เค้ารับเงื่อนไขที่ทางอิมฯยื่นให้แล้วค่ะ  ก็คงจะให้เด็กมาก่อน แล้วพอมาถึงก็มาลองยื่นขอต่อวีซ่าท่องเที่ยวดู ได้ก็ได้ ไม่ได้ก็กลับไทยค่ะ แล้วค่อยขอวีซ่าอื่นๆกันต่อไป  ขอบคุณมากๆสำหรับทุกคำแนะนำนะคะ

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.137 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters