Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอสูตรทำปลาร้าปลาจ๋อมเเน๋ค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอสูตรทำปลาร้าปลาจ๋อมเเน๋ค่ะ

Author
tong2555 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 12 Jul 2013
Online Status: Offline
Posts: 93
Post Options Post Options   Quote tong2555 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอสูตรทำปลาร้าปลาจ๋อมเเน๋ค่ะ
    Posted: 17 Jul 2013 at 15:33 - IP: 93.223.124.106 IP Information
สวัสดีค่ะพี่ๆๆน้องๆๆใคนพอจะรู้สูตร การทำปลาร้าปลาจ๋อมบ้านเฮาบอกหน่อยค่ะอยากจะทำเเต่ไม่รู้ สูตรขอบคุณน่ะค่ะSmile
Back to Top
Tulip pink View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Jan 2012
Location: Cornwall
Online Status: Offline
Posts: 715
Post Options Post Options   Quote Tulip pink Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Jul 2013 at 15:54 - IP: 223.206.8.97 IP Information
เอา จ่อมกุ้ง มาฝากค่ะ
ปลาจ่อมกุ้ง กุ้งที่นำมาหมักเป็นปลาจ่อมกุ้ง คือ กุ้งฝอย เป็นกุ้งน้ำจืด การทำมี 2 วิธี คือ
          ใช้เกลือหมัก โดยก่อนหมักทำความสะอาดกุ้ง แล้วนำไปขยำกับเกลือใส่ลงไปในไหหรือโอ่ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน จึงผสมกับข้าวคั่ว หมักต่อไป ประมาณ 5-6 วัน ก็นำมารับประทานได้
          ใช้นำปลาอย่างดีหมัก เรียกว่า ปลาจ่อมกุ้งทิพรส สำหรับวิธีการใช้น้ำปลาหมักมีวิธีทำดังต่อไปนี้
          อุปกรณ์ ได้แก่ ตาชั่งสำหรับชั่งกุ้ง ตะแกรงสำหรับใส่กุ้งนำไปล้างน้ำ ตะเกียบสำหรับคีบกุ้งเพื่อให้หนวดของกุ้งหลุด ชามหรือกาละมังสำหรับใส่น้ำล้างกุ้ง โหล ไห หรือโอ่ง เป็นภาชนะสำหรับหมักกุ้ง ไม้พายใช้ในการคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกัน น้ำสะอาดใช้เป็นส่วนผสมในการหมักกุ้ง ผ้าสะอาดสำหรับปิดปากโหล ไห หรือโอ่ง เชือกสำหรับมัดผ้าปิดปากโหล ไห หรือโอ่ง สำหรับส่วนผสมในการทำปลาจ่อมกุ้งมีดังนี้ กุ้งประมาณ 1 กิโลกรัม น้ำปลาอย่างดี 1 กิโลกรัม ข้าวคั่ว 200 กรัม

          วิธีทำ
          ขั้นตอนที่ 1 นำกุ้ง 1 กิโลกรัม ใส่ตะแกรง แล้วใช้ตะเกียบคนให้กุ้งคละเคล้ากันจนหนวดของกุ้งหลุด แล้วล้างน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สะอาดแล้วพักไว้สักครู่ให้สะเด็ด

          ขั้นตอนที่ 2 นำกุ้งในตะแกรงที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในโหล หรือไห หรือโอ่ง เทน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ท่วมกุ้ง โดยใช้อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัมต่อน้ำปลา 1 กิโลกรัม จะทำให้ปลาจ่อมกุ้งมีสีสวย หอมอร่อยน่ารับประทาน หลังจากนั้นใช้ผ้าสะอาดเทพับทบกัน 2-3 ทบ ปิดปาโหล ไห หรือโอ่ง ใช้เชือกรัดหมักทิ้งไว้ 2-3 วัน

          ขั้นตอนที่ 3 นำข้าวคั่ว อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัมต่อข้าวคั่ว 200 กรัม คลุกกับกุ้งที่หมักให้เข้ากันแล้ว ปิดปากโหล ไห หรือโอ่งอย่างเดิม ทิ้งไว้ 5-6 วัน ก็นำไปรับประทานได้ แต่ถ้าทิ้งไว้นาน 2-3 สัปดาห์ ก็จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น
ใช้ปลาซิวทำจ่อม วิธีทำเหมือนกันค่ะ อ้อ ลองเข้าไปอ่านที่ห้อง ชวนชิม นะคะ เผื่อมีพี่ๆ เพื่อนๆ โพสไว้

Edited by Tulip pink - 17 Jul 2013 at 16:00
ขณะที่...ชายหลายคนคิดว่า หญิง!!! เป็นแค่ที่ "ระบาย" หญิงก็คิดว่า โธ่... ไอ้ควาย!!! อย่างมึงก็แค่ "คาลามายด์" เอาไว้ "แก้คัน"
Back to Top
tong2555 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 12 Jul 2013
Online Status: Offline
Posts: 93
Post Options Post Options   Quote tong2555 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Jul 2013 at 16:25 - IP: 93.223.124.106 IP Information
Originally posted by Tulip pink

เอา จ่อมกุ้ง มาฝากค่ะ
ปลาจ่อมกุ้ง กุ้งที่นำมาหมักเป็นปลาจ่อมกุ้ง คือ กุ้งฝอย เป็นกุ้งน้ำจืด การทำมี 2 วิธี คือ
          ใช้เกลือหมัก โดยก่อนหมักทำความสะอาดกุ้ง แล้วนำไปขยำกับเกลือใส่ลงไปในไหหรือโอ่ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน จึงผสมกับข้าวคั่ว หมักต่อไป ประมาณ 5-6 วัน ก็นำมารับประทานได้
          ใช้นำปลาอย่างดีหมัก เรียกว่า ปลาจ่อมกุ้งทิพรส สำหรับวิธีการใช้น้ำปลาหมักมีวิธีทำดังต่อไปนี้
          อุปกรณ์ ได้แก่ ตาชั่งสำหรับชั่งกุ้ง ตะแกรงสำหรับใส่กุ้งนำไปล้างน้ำ ตะเกียบสำหรับคีบกุ้งเพื่อให้หนวดของกุ้งหลุด ชามหรือกาละมังสำหรับใส่น้ำล้างกุ้ง โหล ไห หรือโอ่ง เป็นภาชนะสำหรับหมักกุ้ง ไม้พายใช้ในการคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกัน น้ำสะอาดใช้เป็นส่วนผสมในการหมักกุ้ง ผ้าสะอาดสำหรับปิดปากโหล ไห หรือโอ่ง เชือกสำหรับมัดผ้าปิดปากโหล ไห หรือโอ่ง สำหรับส่วนผสมในการทำปลาจ่อมกุ้งมีดังนี้ กุ้งประมาณ 1 กิโลกรัม น้ำปลาอย่างดี 1 กิโลกรัม ข้าวคั่ว 200 กรัม

          วิธีทำ
          ขั้นตอนที่ 1 นำกุ้ง 1 กิโลกรัม ใส่ตะแกรง แล้วใช้ตะเกียบคนให้กุ้งคละเคล้ากันจนหนวดของกุ้งหลุด แล้วล้างน้ำประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สะอาดแล้วพักไว้สักครู่ให้สะเด็ด

          ขั้นตอนที่ 2 นำกุ้งในตะแกรงที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในโหล หรือไห หรือโอ่ง เทน้ำปลาอย่างดีลงไปให้ท่วมกุ้ง โดยใช้อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัมต่อน้ำปลา 1 กิโลกรัม จะทำให้ปลาจ่อมกุ้งมีสีสวย หอมอร่อยน่ารับประทาน หลังจากนั้นใช้ผ้าสะอาดเทพับทบกัน 2-3 ทบ ปิดปาโหล ไห หรือโอ่ง ใช้เชือกรัดหมักทิ้งไว้ 2-3 วัน

          ขั้นตอนที่ 3 นำข้าวคั่ว อัตราส่วนกุ้ง 1 กิโลกรัมต่อข้าวคั่ว 200 กรัม คลุกกับกุ้งที่หมักให้เข้ากันแล้ว ปิดปากโหล ไห หรือโอ่งอย่างเดิม ทิ้งไว้ 5-6 วัน ก็นำไปรับประทานได้ แต่ถ้าทิ้งไว้นาน 2-3 สัปดาห์ ก็จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น
ใช้ปลาซิวทำจ่อม วิธีทำเหมือนกันค่ะ อ้อ ลองเข้าไปอ่านที่ห้อง ชวนชิม นะคะ เผื่อมีพี่ๆ เพื่อนๆ โพสไว้
ขอบคุณค่ะClapClap
Back to Top
Kratoom View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Sep 2011
Location: Northants. UK
Online Status: Offline
Posts: 1120
Post Options Post Options   Quote Kratoom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Jul 2013 at 17:11 - IP: 109.145.215.53 IP Information

ก่อนกินอย่าลืมทำให้สุกก่อนนะค่ะ  (พยาธิมันเยอะ)

W M
Back to Top
tong2555 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 12 Jul 2013
Online Status: Offline
Posts: 93
Post Options Post Options   Quote tong2555 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Jul 2013 at 17:26 - IP: 93.223.124.106 IP Information
Originally posted by Kratoom

ก่อนกินอย่าลืมทำให้สุกก่อนนะค่ะ  (พยาธิมันเยอะ)

ค่ะขอบคุณค่ะSmileSmileSmile
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ Ladyinter
และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
Ladyinter ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
  • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
  • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
  • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
  • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
  • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
  • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม

 

คู่มือการใช้งาน

  1. การสมัครสมาชิก
  2. กรณี not Activation Email
  3. การตั้งกระทู้
  4. การแก้ไขกระทู้
  5. การตอบกระทู้
  6. การใส่รูป และใส่ลิงค์ ในกระทู้
  7. การใส่ VDO ของ YouTobe , Vimeo , Flash 
  8. การใช้งาน PM (Private Messenger)
  9. การใส่ signature ,  avatar
  10. การยกเลิกการเป็นสมาชิก
  11. การเปลี่ยนชื่อสมาชิก
  12. การแจ้งลบกระทู้
  13. เงื่อนไขการ ตั้งกระทู้ในห้องเปิดท้าย
  14. เมื่อลืมรหัสผ่าน เข้าใช้งาน เว็บไซต์ฯ

ติดต่อทีมงาน : editor@thaicomp.com




This page was generated in 0.133 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters