Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > VISA & Travel
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอความเห็นเรื่องเรียนขับรถค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอความเห็นเรื่องเรียนขับรถค่ะ

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอความเห็นเรื่องเรียนขับรถค่ะ
    Posted: 20 Jul 2013 at 14:59 - IP: 121.73.111.87 IP Information
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราคิดไม่ตก คิดกลับไปกลับมา ว่าจะเอางัยดี  คือ เราก็ขับรถไม่เป็น ขี่เป็นแต่มอเตอร์ไซค์ ซึ่งปัจจุบันก็ขี่มอไซต์ไปทำงานทุกวัน ประมาณ 12 กม.จากบ้าน ออกจากบ้านเช้าตีห้าทุกวัน กลับบ้านก็สามสี่โมงเย็น  ขาไปทำงานจะเป็นปัญหามาก หากอากาศหนาวแบบหลักติดลบ หรือแค่ไม่เกิน 5 องศา บางทีก็ฝนตก  ก็สุดท้ายตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองมาคันนึง ซื้อมาจะครบปีแล้ว ก็ยังขับไม่เป็น ตอนซื้อรถมาแรกๆ ก็หัดขับโดยแฟนเป็นผู้สอนให้  ก็พอขับเคลื่อนไปได้ แต่ยังออกถนนไม่ได้แน่  โดนแฟนบ่นบ้าง ขึ้นเสียงบ้าง เราก็เลยหมดอารมณ์จะเรียนด้วย ทิ้งไปหลายเดือน ไม่แตะรถเลย  จนมาสองเดือนที่ผ่านมา เกิดกะตือรือล้น อยากเรียนใหม่ ก็ขอแฟนบอกว่าจะไปเรียนกับครูสอนขับรถ ชม.ละ 70 เหรียญนิวซีแลนด์ ก็ตกประมาณ ชั่วโมงละ 1750 บาท เราออกตังค์เรียนเอง ตอนแรกก็คิดว่า แพงช่างมัน ขอให้ขับได้ก็แล้วกัน  แล้วก็ไปเรียนได้ชั่วโมงเดียว  กลับบ้านมาซ้อมขับกับแฟนอีก 2 หน ก็เลิกอีก  ไม่รู้เราเป็นอะไร มันไม่มีแรงจูงใจที่จะเรียนเลย  ใจคิดแต่ว่า อยากกลับไปเรียนที่ไทย ถูกกว่า และคนสอนเป็นไทย น่าจะเข้าใจได้ลึกซึ้งกว่า แต่ก็จะได้กลับไทยเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เพราะเพิ่งกลับไปเมื่อเดือนเมษายน  แต่หลักๆเลย เราคิดว่าเราคงต้องเรียนอีกหลายชั่วโมงกว่าจะเป็น มันรู้สึกเสียดายตังค์ค่าเรียนหน่ะค่ะ (เป็นความงกส่วนตัว)  เราก็รู้นะว่าการมาอยู่ต่างประเทศ ถ้าขับรถไม่เป็น ก็ลำบาก โอกาสจะหางานอื่นทำ พอขับรถยนต์ไม่ได้ ก็มีโอกาสน้อยลงไป เพราะงานบางแห่งก็อยู่ไกลออกไป แต่ถ้ามีรถยนต์ ก็สามารถไปได้ เฮ้อ ตัดสินใจไม่ถูก  อยากได้ความเห็นของเพื่อนๆหน่อยค่ะ จะว่าก็ได้นะคะ แต่เราอยากรู้ว่าเราควรทำงัยดี
Back to Top
Nelly View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 29 Nov 2010
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 2112
Post Options Post Options   Quote Nelly Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 15:14 - IP: 101.162.79.117 IP Information
เราก็มีปัญหากับแฟนบ่อย เวลาที่เค้าสอนขับรถให้ ปกติเค้าเป็นคนใจดี แต่พออยู่หลังพวงมาลัยเท่านั้นแหละ ความอดทนลดลงทันที หรือเวลาเราขับ เค้าจะเกร็งมาก แต่เราก็ต้องให้เค้าสอนต่อไป เพราะไม่ต้องเสียตังค์ เราลงเรียนกับครูเพื่อให้พอรู้ว่าเค้าสอบอะไรบ้าง จากนั้นก็หัดต่อกับแฟน พอโดนดุหรือทำอะไรผิดก็หยุด แล้วพรุ่งนี้ก็เริ่มใหม่
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8644
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 15:24 - IP: 115.67.99.56 IP Information
ค่าเรียนที่นิวซีแลนด์ยังถือว่าถูกกว่านอร์เวย์เกือบเท่าตัวเลยนะคะ นอร์เวย์ตอนนี้น่าจะอยู่ประมาณชั่วโมงละ 550-600 โครน(2,750-3,000 บาท) ตอนมายเรียนขับและสอบเอาใบขับขี่เมื่อปี 2008 จ่ายไปประมาณ 23,000 โครน (ตอนนั้นค่าเงินไทยอ่อนตัวตกประมาณ 125,000 บาทค่ะ) ที่เทียบให้ดูเพราะอยากให้สู้ค่ะเพราะมายเรียกได้ว่าเคยขับได้ห่วยมากจนครูพูดว่าถ้ามายขับถนนไหนครูจะไม่ขับผ่าน :) ถ้าคุณขับเกียร์กระปุกไม่ได้แนะนำให้เปลี่ยนเป็นเกียร์ออโต้ค่ะ วันเดียวก็ขับเป็นล่ะ ประหยัดค่าเรียนด้วย

Edited by Sweetiemind - 20 Jul 2013 at 15:24
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
YS View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Jan 2013
Online Status: Offline
Posts: 3560
Post Options Post Options   Quote YS Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 15:27 - IP: 89.217.170.143 IP Information

เราใช้วิธีจ้างครูสอนที่คิดราคา ชม ถูกกว่าครึ่งหนึ่ง โดยค้นจาก นสพ ท้องถิ่นค่ะ คนพวกนี้ไม่ได้เปิดโรงเรียนสอนขับรถแต่มีหลักในการสอนที่ไม่ต่างกันเลยกะ รร สอนขับรถ เราได้ครูสอนชาวฝรั่งเศสที่รถของเขามีครัช เบรก คันเร่ง สองด้าน(คนขับ และครู) เมื่อก่อนเราจ่าย 80 CHF/h พอเปลี่ยนครู 40 Chf/h  พอรู้หลักคร่าวๆแล้ว ค่อยมาฝึกซ้อมมือบ่อยๆกะคนรู้จักที่มีใบขับขี่แล้วหลายๆปีทีหลังค่ะ  ขอให้โชคดีค่ะ

Back to Top
narinstory View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Mar 2013
Online Status: Offline
Posts: 128
Post Options Post Options   Quote narinstory Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 15:35 - IP: 85.82.153.40 IP Information
 หัดกับแฟนก็เป็นเหมือนคุณคะ เราขับauto ในบริเวณบ้านยังไม่ดีเท่าไร พอดีบ้านอยู่ในทุ่งนา 555  บอกให้พาไปหัดที่ลานจอดห้างเวลาปิดก็ไม่ไปสักที เลยขับเองก็บ่นให้เรา ก็เลยรอกลับไปเรียนที่ไทยดีกว่า ถ้าบ้านกว้างก็หัดเถอะคะให้ชินแล้วค่อยเรียนเพิ่มตอนสอบ ค่าเรียนและสอบที่นี่ 15000 kr ไม่รู้กี่ ชม
Back to Top
england View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Apr 2012
Location: england
Online Status: Offline
Posts: 102
Post Options Post Options   Quote england Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 15:38 - IP: 81.133.46.160 IP Information
ดิฉันสามีสอนให้ แล้วก็ดูcd วีธีการขับรถไปด้วย. สามีพาไปขับสองครั้งเริ่มเป็นละ:)))
england
Back to Top
bplamenow View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 03 Dec 2012
Online Status: Offline
Posts: 92
Post Options Post Options   Quote bplamenow Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 16:35 - IP: 86.156.179.114 IP Information
ส่วนตัวเราเรียนมาจากไทยค่ะ ขับได้นิดหน่ิอยเกียร์กระปุก แต่พ่อย้ายมาอยู่ต่างประเทศ ดันขับไม่ได้ค่ะ เพราะกลัวถนนที่นี้โค้งเยอะมาก เนินสูงๆก้อเยอะ ต้องนับหนึ่งใหม่ค่ะสามีเป็นคนสอนให้ดุบ้างเสียงดังบ้างแต่ไม่เป็นไรค่าเรียนแพง ปกติสามีเป็นคนใจดีมากนะคะรักเมีย แต่ถ้าสอนละก้อแกจะแปลงร่างทันที ประมาณว่าไม่ได้ดั่งใจเค้าชะเลย ตอนนี้ก็พอได้แล้วค่ะ ขับออกถนนใหญ่กลับมาที่บ้าน ดีใจมากมาย(สามีดีใจ) อยากแนะนำคุณเจ้าของกระทู้ ว่าไม่ต้องเรียนที่เมืองไทยหรอกค่ะ ถนนหนทางต่างกันมากและกฏกติการะเบียบการขับรถต่างจากเมืองไทยมาก เรียนที่นี้แหละค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป ให้สามีคุณสอนให้ก่อน บ้างครั้งดิฉันก้อไม่มีแรงจูงใจเหมือนเจ้าของกระทู้เลย เรียนบ้างหยุดบ้าง เรียนอาทิตย์ละสองวัน เรียนไปเรื่อยๆจนกว่าจะมั่นใจว่าขับได้จริงโน่นแหล่ะค่ะไม่รู้เมื่อไหร่ อิอิ    เอาใจช่วยคุณเจ้าของกนะทู้นะค่ะขอให้ขับรถได้เร็วๆ ปล. หัวอกเดียวกัน
Back to Top
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 16:39 - IP: 121.73.111.87 IP Information
@คุณ Nelly คะ  ตอนแรกๆ แฟนเราถึงขั้นคว้าพวงมาลัยหมุนเองเลยนะคะ เรามีโกรธเลยค่ะ บอกไปเดี่ยวนั้นว่า ทีหลังอย่าทำอย่างนี้นะ แล้วเค้าก็ไม่ทำอีกค่ะ พอเราไปเรียนกับครูมาชั่วโมงนึง มาหัดกับเค้าต่อ เดี๋ยวก็พูดประชดว่าเนี่ยตอนนี้เธอโดนตำรวจออกใบสั่งแล้วนะ ไม่จอดสนิทในจุดที่มีป้าย stop เราก็เถียงว่า จอดแล้ว เค้าบอกว่าจอดไม่สนิท  พอเรากำลังเลี้ยว แบบว่ายังไม่คล่อง เราก็เลี้ยวไปช้าๆ แฟนก็บอกว่า เลี้ยวแล้วเร่งเครื่องเลย ไม่ใช่มัวช้าๆอยู่ ประมาณนี้แหล่ะค่ะที่ทำให้หัดจากแฟนไม่ได้
 
@ คุณมายค่ะ  โอ้โห ค่าเรียนที่นอร์เวย์แพงจริงๆเลยค่ะ ยอมรับแลย  แบบนี้ทำให้รู้สึกมีกำลังใจจะเสียตังค์เรียนแล้วค่ะ ขอบคุณที่นำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนกันนะคะ
 
@ คุณ ys คะ  ขอบคุณที่แนะนำค่ะ  นี่ก็คิดอยู่เหมือนกันว่า จะลองหาครูที่สอนถูกกว่าดูก่อน แต่คนที่รู้จักหลายคนก็เรียนกับครูคนนี้แล้วบอกว่าสอนดีค่ะ รถครูมีเบรคสองข้างด้วย ทำให้ค่อนข้างมั่นใจ  แต่ก็จะลองหาตามหนังสือพิมพ์ดูค่ะ
 
@ คุณ narinstory แถวบ้านเราตอนนี้บ้านเรือนส่วนใหญ่จะว่างและถูกรื้อถอนไปเยอะแล้วค่ะ ต่อไปจะกลายเป็นสวนสาธารณะ แต่ปัญหาคือ ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ เนื่องจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อสองปีที่แล้วค่ะ แฟนก็จะพาขับอยู่แถวนี้ เราไม่ชอบเลย เพราะต้องคอยขับหลบหลุม บอกให้พาไปที่อื่น ก็ไม่ยอมไป
 
@ คุณ england เก่งมากเลยค่ะ หัดไม่กี่ครั้งก็เป็น เราหัดกับแฟนก็สี่ห้าครั้งได้ ยังไม่เป็น แถมยังขี้เกียจออกไปซ้อมขับ แต่ไม่อยากไปก็ด้วยเหตุผลที่จะรบกันนี่แหล่ะค่ะ เพื่อนที่ไปเรียนกับครู ส่วนใหญ่จะบอกว่า ถ้าขืนเรียนกับแฟนต่อไป มีหวังได้เลิกกันแน่ๆ
 
ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำแนะนำ และกำลังใจค่ะ  อยากฟังท่านอื่นๆว่าเรียนขับรถประเทศไหน ราคาเท่าไหร่กันมั่งค่ะ จะได้ไม่รู้สึกว่าเรียนที่นิวซีแลนด์ช่างแพงเหลือเกิน
Back to Top
ลิงลม View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Jul 2012
Online Status: Offline
Posts: 3341
Post Options Post Options   Quote ลิงลม Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 17:01 - IP: 14.202.40.145 IP Information
สามีเราสอนเราอยู่พักหนึ่ง แล้วเราก็หาเรียนกับโรงเรยนสอนขับรถเพราะ สามีไม่มีเวลาสอน จำไม่ได้ว่าสามีดุหรือเปล่าเพราะมันนานมาแล้ว

ถ้าคุณไม่มีแรงใจเรียน หรือ เรียนๆ หยุดๆ เสียเงินเปล่าๆค่ะ คุณต้องเอาจริงเอาจังค่ะ ถ้าไม่อยากเสียเงิน ถ้าแบบมีเกียร์ยาก ก็ เรียนแบบ ออร์ไต้ก็ได้ค่ะ จะได้ไม่ต้องกังวลเวลาเปลี่ยนเกียร์

หลักๆ ในการขับรถ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่ คุมเครื่องยนต์ไม่ให้มันดับ รู้วิธีขับขึ้นหน้า ถอยหลัง จอด แต่เวลาออกท้องถนน ก็ดูผู้ใช้รถ ใช้ถนน ความปลอดภัย ของเราและของคนอื่น และกฏจราจร ความเร็ว และการเปลี่ยนเลน ขับออกถนนบ่อยๆจะสร้างความเคยชินให้คุณค่ะ

โชคดีค่ะ
" คิดดี ทำดี ชีวีมีสุข คิดทุกข์ ทำทุกข์ สุขไม่มี "
Things are beautiful when you love them.
Back to Top
mai517 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Oct 2011
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 1286
Post Options Post Options   Quote mai517 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 18:52 - IP: 37.44.153.136 IP Information
ของเรานะเสียไปประมาณ42000 kr.จ้า ค่าเรียนชมละห้าร้อย และขึ้นมาห้าร้อยห้าสิบโครน เอาห้าคูณนะจ้า ของคุณมายด์ถือว่าราคาปกติที่นอรเวย์ค่ะ ของเราเกินปกติ ที่เราเสียเยอะเพราะเราจ้างครูสอนเกือบสี่สิบชม ลองเอาห้าร้อยคูณนะค่ะ และวิชาบังคับที่เราต้องขับ ไปสอบครั้งแรกหมดไปเกือยสามหมื่นห้าโครนค่ะ นั่งกะสามีที่ไรสามีก็แบบเงียบเลยกลัวค่ะ ไม่กล้าเรียนกะโรงเรียนครูก็ใจดี รถก็ใหม่ชอบๆๆแต่มันแพง พอตอนที่เราสอบไม่ผ่านเราก็ให้สามีเพื่อนนั่งให้เราเลยประหยัดเงิน เราสอบขับครั้งที่สามนะค่ะเราถึงผ่าน กว่าจะได้ใบขับขี่มาท้อค่ะ น้ำตามันไหลด้วยบอกกลับสามีว่าไม่อยากได้แล้ว แต่สามีก็ทำให้เราฮึดสู้จนเราทำได้ ช่วงก่อนที่เราจะขับรถเราก็ไปเรียนพื้นฐานที่ไทยค่ะ แต่สงสัยใจเราไม่กล้าเราเลยกลัวทุกครั้งที่ขับค่ะ เราสอบได้ใบขับขี่ธรรมดามา พอมาขับออโต้ กลัวที่จะขับธรรมดาเลยค่ะ เมื่อเดือนที่แล้วรถออโต้เสีย เราจำเป็นต้องใช้รถเกียร์ธรรมดา เราต้องค่อยๆๆขับนึกถึงตอนที่เรียน และดีหน่อยรถคันนี้เราเคยขับมาก่อน เลยขับได้ ใจๆๆก็กลัวจะดับกลางถนนและตีดเนินเวลารถเยอะๆๆ สู้ๆๆนะค่ะ เรากว่าจะขับได้ก็ท้อและน้ำตาไหลมาเยอะค่ะ พอมีแล้วมันดีค่ะ ไปทำงานดึกแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวล และโอกาสมันเยอะกว่าคนขับรถไม่เป็นแน่นอน
mai517
Back to Top
bai-terye View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Nov 2011
Online Status: Offline
Posts: 696
Post Options Post Options   Quote bai-terye Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 19:02 - IP: 124.182.169.48 IP Information
เห็นที่ออสแถวบ้านค่าเรียนประมาณ 50 เหรียญต่อชั่วโมงค่ะ 
ขับรถต้องขับบ่อยๆค่ะ เดี๋ยวนานๆจับทีมันจะประหม่า เราเองเรียนที่ไทย12ชม.ก็ไปสอบเอาใบขับขี่แต่ไม่กล้าขับถนนจริงหรอกค่ะ มาขับเอาที่นี่แหละ แถมลืมหมดทุกสิ่งอย่าง สามีสอนใหม่หมด ขบหัวกันเป็นประจำเวลาสามีสอนขับรถ Smile แต่ก็พอขับได้ วงเวียนเยอะมาก ขับไปทำงานได้ตั้ง 6 เดือน พอออกจากงานไม่ไปไหนเลยลืมหมด อนิจจา...
 ทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถไขับรถปเที่ยวห้างเอง กลัวตอนจอด ตั้งแต่ขับรถมายังไม่มีใครกล้ามานั่งเป็นผู้โดยสารเลย แม้แต่สามีก็ยังกลัวEmbarrassed
ตอนนี้คิดว่า อยากไปเรียนกะครูเหมือนกันค่ะ ขี้เกียจทะเลาะกับสามีSleepy 
ถ้าไม่เริ่มต้น ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น....
Back to Top
onanongutd View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 Nov 2012
Location: England
Online Status: Offline
Posts: 955
Post Options Post Options   Quote onanongutd Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 20:54 - IP: 182.53.213.201 IP Information
เสียดายเนอะ ถ้าได้กลับมาหัดที่ไทยจะประหยัดไปเยอะเลย 

ของเราตรงกันข้าม ต้องหัดให้สามี คนอะไรว้าาาขี่รถแมงกะไซด์ก็ไม่เป็น (ตอนนี้เป็นละ) ขับรถก็ไม่ได้ เวลาไปไหนเลยต้องเป็นสารถี เฮ้ออออเหนื่อย
Back to Top
platoooo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Nov 2011
Online Status: Offline
Posts: 293
Post Options Post Options   Quote platoooo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 21:15 - IP: 125.238.255.61 IP Information
ปลาเคยเรียนขับรถตอนอยู่ไทย แต่ตอนนั้นเรียนแบบ manual ค่ะ หัดเท่าไหร่ก็ไม่เป็น ให้พี่สาวสอนก็โดนบ่นตลอด แต่พอมาอยู่นิวแล้วจำเป็นต้องใช้รถ ก็เลยให้เพื่อนสอนเกียร์ออโต้ให้ หลังจากนั้นก็ต้องอาศัยความกล้าค่ะ บวกกับ เริ่มงานตอนตีสี่ ถนนโล่งก็เลยค่อนข้างกล้าขับ และที่ทำงานไม่ไกลมาก ขับทุกวันๆ จนมันเป็นไปเองค่ะ ทีนี้ก็ขับปร๋อเลยค่ะพี่หลิน

ปลาว่าความกล้าน่าจะเป็นเรื่องสำคัญ เหมือนว่าเราขับได้แล้วแต่ไม่กล้าออกถนนประมาณนี้ค่ะ ลองขับไปถนนที่รถน้อยๆดูก่อน ทุกวันๆจนชิน แล้วค่อยลองขับเข้าเมืองดูค่ะพี่หลิน

แฟนปลาเวลานั่งด้วยก็บ่นตลอดค่ะ เหมือนแฟนพี่หลินเลย เพราะว่ากฎหลายอย่างมันยุบยิบกว่าบ้านเราเยอะ ก็ค่อยๆเรียนรู้ไปค่ะ
Back to Top
jannygmail View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Dec 2012
Online Status: Offline
Posts: 745
Post Options Post Options   Quote jannygmail Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jul 2013 at 23:40 - IP: 49.48.140.156 IP Information
เราเคยเปิดโรงเรียนสอนขับรถกับแฟนคนไทยค่ะ เราเข้าใจอารมณ์มือใหม่หัดขับดีค่ะ เพราะเราก็เคยผ่านอารมณ์นั้น

คือมันมีความกังวลเยอะ เนื่องจากไม่มีประสบการณ์ ยังกะระยะซ้ายขวา หน้าหลัง ไม่แม่น เคอะเขิ้ลในการจับพวงมาลัย ไม่มั่นใจตอนหมุน กลัวพุงลงข้างทาง กลัวรถคันอื่นขับตามหลัง หลัวเหยียบเบรค หรือคันเร่งผิด ถ้าเกียร์ธรรมดาก็กลัวเข้าเกียร์ไม่ถูก ไม่กล้าละสายตาจากหน้ารถไปมองกระจก มองกระจกแล้วก็ยังไม่รู้ว่ามองเพื่ออะไร ลืมเปิดไฟเลี้ยว และอื่นๆอีกมากมาย แฮะๆ ที่พูดมาเราเคยเป็นค่ะ

พอมาเป็นคนสอน ก็จำอารมณ์เดิมตอนหัดใหม่ๆได้ ก็เอาจุดนั้นมาแก้ให้ผู้เรียน บางคนติดจุดไหน เราก็แก้จุดนั้นให้ โดยอธิบายและทำให้ดู คนที่เคยสอนจะมีเทคนิคในการแนะนำ มากกว่าแฟนสอนกันเองค่ะ เพราะคนที่ไม่เคยสอนเค้าจะไม่เข้าใจ ว่าคนหัดขับอยากรู้อะไร ติดตรงไหน คนเรียนบางทีก็ไม่รู้ว่าตัวเองติดขัดตรงไหนเหมือนกัน จะถามก็ไม่กล้าถาม อันนี้คนสอนต้องสังเกตเอาเอง และหาทางแก้ไขให้ เป็นทักษะและความใจดีของคนสอนด้วยค่ะ ที่จะช่วยให้คนเรียนเป็นเร็วมากน้อยแค่ไหน


พูดแล้วก็นะ ถ้าอยู่ใกล้ๆ จะสอนให้เลยค่า


Back to Top
Patoslo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 986
Post Options Post Options   Quote Patoslo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 00:08 - IP: 109.189.47.225 IP Information

เราอยู่นอร์เวย์เหมือนพี่มายด์ค่ะ สมัยเรียนไปเรียนกับครูแค่ 7 ชั่วโมงค่ะเพราะตอนนั้นยังไม่มีงานทำ และเสียดายค่าเรียนที่สามีต้องจ่ายให้ก็เลยเรียนนิดหน่อยแล้วให้สามีพาไปสอน แต่ปรกติก็ขับรถเป็นตอนอยู่ไทย ขับมา 8 ปีแต่เกียร์ออโต้ พอมาขับที่นี่เป็นเกียร์ธรรมดา และเลนส์คนละข้างกับเมืองไทย เราสร้างแรงบันดาลใจของดิฉันคือ "ผู้หญิงไทยคนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้ค่ะ" เพราะทุกคนพอมาอยู่เมืองนอกแล้ว ก็เริ่มจากศูนย์กันทั้งนั้น ตอนนั้นก็ท้องอ่อนๆด้วย และงกด้วย เลยสอบผ่านค่ะ อยากให้เจ้าของกระทู้คิดว่า คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้ค่ะ Smile

แพท..Oslo:March 1979
Back to Top
Gomgam View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 23 Aug 2012
Location: New Zealand
Online Status: Offline
Posts: 30
Post Options Post Options   Quote Gomgam Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 01:59 - IP: 101.98.148.240 IP Information
นู๋ก็อยู่นิวฯเหมือนกันค่ะ ตอนอยู่ไทยก็ขับรถไม่ได้คล่องอะไร ก็พึ่งมาขับจริงๆจังก็ที่นี่แหละค่ะ ตอนแรกก็ถือใบขับขี่สากล รถนู๋ก็กันเหนียวทำประกันชั้น1เลยเพราะรู้ว่าเรายังขับไม่เก่ง เทียวบอกกับตัวเองเสมอว่ามันถึงเวลาที่ต้องขับรถให้ได้แล้วเพราะถ้าเราขับไม่ได้การไปทำงานก็เป็นเรื่องยากสำหรับเรา. พอใบขับขี่สากลใกล้หมดเท่านั้นละรีบไปสมัครสอบเลย สอบขับ3ครั้งแหนะค่ะถึงผ่่าน เค้าเคร่งมากเลยนะที่นี่ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ค่ะ
Back to Top
Angel_N_arther View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 05 Mar 2011
Location: USA
Online Status: Offline
Posts: 1564
Post Options Post Options   Quote Angel_N_arther Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 02:41 - IP: 71.45.139.165 IP Information
ปัญหาเดียวกันกับเราเลยค่ะ เราอยู่อเมริกา ดินแดนกว้างใหญ่ไพศาล ไม่มีรถก็เหมือนไม่มีขา
นอกจากอยุู่รัฐที่การคมนาคมสะดวกเช่นนิวยอร์ค ฯลฯ

เราอยู่เมกา จะ ห้าปีแล้ว เรายังขับรถไม่เป็นเลยเพระาเรามีรถคันเดียว
สามีสอนก็ไม่ได้เพระาเขาใจร้อน ทะเลาะกันในรถ เลยเลิก
จะเรียนก็ สอบถามว่า ชมละ 60 ดอลล์ แพงมากนะคะ แต่ก็เข้าใจว่ามันราคาแบบนี้ล่ะเบสิคเลย

ไปๆมาๆจนเราท้อง จากการตั้งใจจะขับรถให้ได้ภายในปีสองปีก็ ผ่านมาไกลเลย
เราอยากเข้า รร. สอนขับรถนะะค เรียนแบบไม่ต้องครบหลักสูตรก็ได้เพราะเราเช็คราคาแล้วแพงมากๆๆ

โอย ...หัวอกเดียวกันค่ะ จขกท เราอึดอัดเป็นบ้าเลย เกิดมาไม่เคยขับรถ ขับมอไซด์ จักรยานเป็นแค่นั้น
 แถมใจไม่ค่อยกล้า เคยหัดขับ ออกถนน สองครั้ง
ก็ทำให้แฟนจิตตก กลัวไปชนเขา เรา เลยไม่เป็นสักที กลุ้มมากคค่ะ ทั้งอึดอัด อยากขับเป็นแต่ไม่รู้จะถึงวันนั้นตอนไหน
เอ๊า ขออภัย เข้ามาระบายด้วยคนLOLLOL ที่กลุ้มคือ ไปไหนมาไหนก็รอแต่แฟน บางทีก็ไม่ไปให้เรา ขอให้พาไปร้านเอเชีย ก็ไม่พาไปเราก็โมโห ตรูขับรถเป็นเมือ่ไหร่จะไม่เคยง้อเลยLOLLOL (แอบฝันน่ะค่ะ เอิ๊กๆ)
เราเบื่อมาก ยิ่งมาอยุ่เมกา การขับรถจำเป็นต่อการทำงานมากด้วย เหมือนชีวิตนี้มันไม่สมประกอบเลย ค่ะ
ขับรถไม่เป็นนี่ เพราะ มันจำเป็นมากจริงๆConfused  นี่ก็ต้องตั้งใจใหม่ เอาให้ได้ เพระา พอลูกโตอีกหน่อยก็ต้องขับไปส่งลูกที่ โรงเรียน จิปาถะ 


แนะนำ จขกท ถ้ามีงานทำ มีรายได้ ไปเรียนหัดขับรถ กับ รร ดีกว่าค่ะปลอดภัย ดีกว่าให้แฟนสอนนะ เขาถึงบอกว่า อย่าให้ แฟน/สามี สอน จะทะเลาะกันเปล่าๆLOLLOLLOL 

ของเราก็ รอ มีเงินก่อนจะซื้อรถ ถูกๆจะได้ขับรถสักที มีคันเดีรยวก็ไม่สะดวกอีก เราก็เลี้ยงลูกอยู่บ้านตอนนี้ไม่ได้ทำงานเลยรอได้Edited by Angel_N_arther - 21 Jul 2013 at 02:52
Back to Top
oh la la View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jun 2012
Location: la terre
Online Status: Offline
Posts: 2731
Post Options Post Options   Quote oh la la Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 02:48 - IP: 93.12.204.244 IP Information
เราเรียนขับรถที่ฝรั่งเศสนานแล้วค่ะ การสอบใบขับขี่ที่ฝรั่งเศสจะโหดมากๆ
คนที่อยู่ฝรั่งเศสจะรู้ดี จริงๆแล้วเราก็ไม่มีความจําเป็นใดๆ
เพราะอาศัยอยู่ในเมืองตลอดและอีกอย่างสามีมีคนขับรถ
เราจะไปไหนก็เรียกใช้ได้ค่ะ แรกๆสามีไม่เห็นด้วยกลัวอันตราย
และภาษาเราก็ยังไม่ดีพอ แต่เรารั้นค่ะเพราะอยากจะทําอะไรด้วยตัวเองบ้าง
แหม...ยังสาวๆอยู่แท้ๆแต่มีคนขับรถเนี่ย สําหรับเรามันน่าอายค่ะ !
เราคิดเสมอว่า เราไม่มีวันจะโง่กว่าใคร ในเมื่อใครๆก็ทําได้
แล้วเราทําไมจะทําไม่ได้ล่ะ ผลปรากฎว่า
เราสอบกฎจราจรและใบขับขี่ได้ครั้งแรกเลยค่ะ(เราจ้างโรงเรียนสอนตลอด)

- ส่วนคุณจขกทขับมอเตอรไชค์ได้แล้ว การขับรถยนต์ก็ง่ายนิดเดียวค่ะ
ขอเพียงให้คุณคิดว่าคนทั้งโลกขับรถได้ คุณก็ต้องขับได้ค่ะ ท่องไว้นะคะ
"If you tell the truth, you don't have to remember anything." -Mark Twain
Back to Top
Orange_Jaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2013
Location: Dorking
Online Status: Offline
Posts: 570
Post Options Post Options   Quote Orange_Jaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 03:00 - IP: 86.24.120.104 IP Information
คุณ จขกท ก็ยังดีที่ยังขับ มอเตอร์ใซได้ เรานี่ ไม่เป็นอะไรเลยตอนอยู่ไทย ต้องมาเรี่มใหม่ที่นี่หมดเลย
หัดขับกับสามี แม่สามีมาเกือบ2ปี เลยตัดสินใจใช้ครูสอน เราบุ็คเรียนที่ละ10ช.มก่อนไปสอบนะคะ
เราสอบผ่านครั้งที่3 นั่นหมายความว่าเราเรียนกะครูจริงๆ30ช.ม แต่หัดขับกับสามี และแม่สามี
เยอะมากๆ เราจ่ายค่าเรียนไปทั้งหมด ประมาณ600ปอนน์น่ะคะ ที่นี่ ค่าเรียนช.มละ20ปอนน์
เราอยากแนะนำ คุณจขกท ว่า เรียนขับที่นี่ดีกว่าที่ไทยค่ะ เพราะเราได้สัมผัสของจริงๆ เลย
พอเรียนจบ สอบผ่านเราก็สามารถใช้งานได้เลย และมันใช้ได้ตลอดชีวิตนะคะ ค่าเรียนมันอาจจะแพง
แต่ก็คิดวะว่ามันเป็นการลงทุนชีวิต และมันอยู่กะเราตลอดไป นะคะ ไอ้วิชาความรู้เนี้ย ใครขโมยก็ไม่ได้ด้วย
Back to Top
poomm View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Mar 2013
Location: Trondheim
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote poomm Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 04:05 - IP: 84.202.155.188 IP Information

เพิ่งมาอยู่นอร์เวย์เหมือนกันค่ะ...มาถึงนอร์เวย์ได้วันที่ 3 แฟนต้องไปเอารถมอเตอร์ไซค์ที่คลับ ฝากเค้าไว้ตอนไปเมืองไทย เลยบอกให้เราขับรถกลับ อ๊ายยะ คิดในใจอ่อ ไม่เป็นไร ขับตาม ๆ กัน ที่ไหนได้ แฟนต้องไปมีสติ้งต่อ ให้เราขับกลับเอง ต๊ายยย!!! ถึงจะเป็นที่ไทย ก็ใช่ว่าที่นี่เราจะเป็นนะ ทุกอย่างสลับกันสุดขั้ว แล้วกว่าจะถึงบ้านก็ตั้งหลายเลี้ยว ยังจำอะไรไม่ค่อยได้เลย Cry...เอาก็เอาว่ะ ขับออกมาได้นิด ขาก็สั่นพั่บ พั่บ โอ๊ยเข้าแยกผิดเราจะตรงแต่ทางที่เราไปรอไฟแดงมันต้องเลี้ยว เราก็หน้าด้านจะตรงอย่างเดียว รถบีบแตรรร ทั้งเสียงดัง และยาวมาก อายค่ะอายขอบอก Embarrassed (แอบคิดในใจไม่มีใครรู้จักเราหรอก) และแล้วก็ถึงบ้านโดยสวัสดิภาพWink แต่จับรถทีไร ทำไมต้องขาสั่นทุกกที เฮ้อ...ConfusedConfused

Back to Top
noona View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Aug 2011
Online Status: Offline
Posts: 1498
Post Options Post Options   Quote noona Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 04:07 - IP: 84.73.125.177 IP Information
สมัยทำงานที่ไทยเราไม่เคยขับรถเลยแต่สามีให้ทำใบขับขี่ที่ไทยก่อนมาสวิสด้วยเราก็ไปเรียนเพื่อสอบเอาใบขับขี่6ชม.แล้วค่อยไปสอบ พอมาอยู่สวิสสามีบังคับให้เรียนทั้งขับรถและเรียนภาษาเราเบื่อมากกกกกกกไม่ชอบให้ใครมาบังคับแต่เราเป็นคนที่ถ้าได้ทำอะไรแล้วเราจะเต็มที่กับมันมากต่อให้โดนบังคับให้ทำก็เถอะเพราะเราถือว่าที่เขาบังคับเนี่ยมันเป็นผลดีกับตัวเราเองล้วนๆ มาเรียนขับรถที่สวิส8ชม.นอกนั้นหัดขับกับสามี(เกือบจะได้ฆ่ากันตาย )แต่เราก็ไม่ทำให้สามีผิดหวังเพราะเราสอบผ่าน สู้ๆนะคะ
พอใจในสิ่งที่มี ดีกว่าอยากมีในสิ่งที่พอใจ
Back to Top
thicha2010 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ นิวซีแลนด์

Joined: 11 Sep 2010
Location: NZ
Online Status: Offline
Posts: 1146
Post Options Post Options   Quote thicha2010 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 07:24 - IP: 115.188.237.14 IP Information
หลิน ที่เวลลิงตันค่าสอนแพง ชั่วโมงนึงเกือบ ร้อยเหรียญแนะ พี่ว่าจะตัดใจไปเรียนเหมือนกัน แต่รอเก็บตังค์ซื้อรถก่อน ไม่กล้าใช้รถแฟน กลัวเอาไปชน เพราะเพิ่งซื้อมาใหม่

แถวบ้านพี่ยิ่งขับยากกว่า เพราะเป็นแต่ทางขึ้นเขา ลงเขา ถนนก็แคบ รถจอดข้างทางเยอะ ขนาดไม่ได้ขับเองเวลาขับสวนกันกลัวเลยตกเขาทุกที


Edited by thicha2010 - 21 Jul 2013 at 07:25
Back to Top
measa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Nov 2010
Location: Donegal Ireland
Online Status: Offline
Posts: 1758
Post Options Post Options   Quote measa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 07:50 - IP: 92.251.130.50 IP Information
แนะนำให้เรียนที่ตัวเองอยู่อาศัยค่ะ. ถึงกลับไปเรียนที่ไทย คุณก็ยังไม่สามารถเอาใบขับขี่ที่ไทยมาใช้ได้ค่ะ ยังไงคุณอยู่ที่ไหนก็เรียนที่นั่นเพื่อเอาใบขับขี่ที่นั่นค่ะ

ดิฉัน อาศัยอยู่ไอร์แลนด์ แรกๆก็คิดว่าเรียนที่ไทยดีที่สุด พอดีกลับบ้านก็ไปเรียนที่ไทย เรียนวันแรกให้เข้าถนนใหญ่แล้ว ตอนนั้นทั้งกลัวทั้งตื่นแต่ก็ขับได้แต่ตื่นกลัวตลอด   พอกลับมาไอร์แลนด์ ก็ค่อยๆขับได้ แต่ถนนแถวบ้านจะเล็กมาก เลนเดียวแต่รถ2คันต้องวิ่งสวนกันได้ แรกๆทำไม่ได้ต้องจอดอย่างเดียว แต่ยังไม่มีใบขับขี่ที่นี่อยู่ดี สุดท้ายต้องนั่งท่องตำราเพื่อไปสอบ ตัว L ไม่รู้ว่าที่นิว เขาทำเหมือนกันไหม๊ แต่ที่แน่ๆ พอได้มาแล้ว ก็ดีไปเปราะนึง ดีกว่าไม่มีใบขับขี่อะไรที่นี่เลยค่ะ.

สู้เรียนที่นี่ คนสอนเขาต้องใจเย็นอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวค่ะ ถึงจะภาษาไหนคนสอนต้องใจเย็นเพื่อที่จะสอนเราได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวค่ะ
Back to Top
kacy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 Aug 2012
Location: ไม่บอก หุหุ
Online Status: Offline
Posts: 2946
Post Options Post Options   Quote kacy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 08:36 - IP: 14.207.97.112 IP Information
กำลังมีปัญหาเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
แฟนบอกว่าให้เรียนไปจากไทยเลยเพราะที่โน่น(ฟิน)แพงมาก
เราก้ขี้เกียจด้วย กลัวด้วย ไม่มีเวลาด้วย ไม่รู้จะยังไงดีเนี่ยConfused
เขาบอกถ้ายูไม่เรียน ไม่มีใครช่วยได้นะConfusedConfused
Back to Top
nooynooy View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Oct 2012
Online Status: Offline
Posts: 129
Post Options Post Options   Quote nooynooy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 08:45 - IP: 122.60.97.131 IP Information
สวัสดีค่ะคุณหลิน เรียนเอาที่นี่ดีกว่าค่ะ เพราะจะยังไม่ได้อินเตอร์จากไทย ต้องรอปีนึง ของหนุ่ยเรียนคอร์สสิบชั่วโมง จ่าย 550 ดอลล่าค่ะ เค้าพาไปสอบด้วยนะคือคิดว่ามันน่าจะเกือบแปดร้อยเพราะใช้รถเค้าเรียนและพาไปสอบ เค้าจะสอนเทคนิคเพื่อการสอบให้ผ่านโดยเฉพาะเลยค่ะ ที่เหลือคือเรารู้กฏ แต่คุณขับมอไซน่าจะง่ายอยู่ เริ่มแรกแฟนสอนพาไปขับที่ลานจอนรถว่างๆ วนไปวนมาให้รู้จังหวะ เลี้ยวขนาดใหนมันจะไม่เฉี่ยว ที่เหลือเราก็ถอยเข้าออกในซอยเล็กๆที่บ้านเพื่อฝึกความชินกะพวงมาลัย หมุนขนาดใหนล้อมันจะไปขนาดไหน แล้ วก็หัดกะตัวรถค่ะ ว่าประมาณนี้มันจะไม่เกินเส้นขาวเส้นเหลืองหรือเฉี่ยวคันอื่น อ่านเอาจากเน็ตก็ได้ค่ะ อีกอย่างแนะนำให้ดูยูทูปที่เค้าสอบขับหรือสอนขับรถอะค่ะ ได้จากตรงนั้นเยอะเหมือนกัน ขอให้โชคดีนะคะ

Edited by nooynooy - 21 Jul 2013 at 08:49
Back to Top
chago View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 01 Jan 2012
Online Status: Offline
Posts: 96
Post Options Post Options   Quote chago Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 09:09 - IP: 124.197.17.26 IP Information
เราก็พอขับเคลื่อนรถได้ตอนที่อยู่เมืองไทย แต่ออกถนนใหญ่ไม่ได้ พอมาอยู่นิวฯ แฟนก็เป็นคนสอนเหมือนกันตอนแรกแฟนสอนขับออกถนนเลย เรางี้แทบจะเปิดประตูรถแล้วกระโดดลงมาเลย ทะเลาะกันหลายรอบเหมือนกัน หยุดหัดไปพักใหญ่ เริ่มมีแรงผลักดันตอนที่แฟนไม่สบายค่ะ ไม่มีใครขับรถพาแฟนไปหาหมอ ญาติๆ ก็อยู่ไกล พูดภาษอังกฤษก็ไม่ค่อยเก่งตอนมาอยู่ใหม่ๆค่ะ ก็เลยตัดสินใจหัดอีกครั้ง แฟนก็เลยพาไปหัดขับในหมู่บ้าน ที่มีถนน พวก stop,give way เหมือนถนนใหญ่ ค่อยดีขึ้นเพราะทำให้เค้าและเราไม่กังวล กับอัตรายที่จะเกิดขึ้นในขณะขับ คุณลองไปหัดตามหมู่บ้านเล็กๆ ดูค่ะ .....
ออ แล้วแฟนเราเค้าวานให้เพื่อนเค้ามาสอนให้ เพื่อนแฟนก็เข้าใจค่ะว่าแฟนกันสอนกับขับรถอารมณ์ค่อนข้างร้อนเพราะเค้าห่วงเราค่ะ เราเริ่มมั่นใจในการขับเพราะแฟนเพื่อนสอน เพราะเค้าจะไม่ค่อยกล้าต่อว่า และเราก็ไม่กล้าเถียง ที่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเราที่ไม่เปลืองเงินค่ะ...เราได้ใบขับขี่มาสี่ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่กล้าขับรถใน chch อยู่ดี ยังไงก็อย่าท้อค่ะ ขับรถเป็นอีประโยคหลายอย่างค่ะ
chago
Back to Top
suwannee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Apr 2011
Location: Christchurch
Online Status: Offline
Posts: 2092
Post Options Post Options   Quote suwannee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 09:11 - IP: 121.73.111.87 IP Information

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้ความเห็น และคำแนะนำทุกๆอย่างนะคะ  พอยิ่งได้ฟังว่า ที่ประเทศอื่น หรือ เมืองอื่นเค้าก็เรียนไม่ใช่ถูกกัน ก็ทำให้รู้สึกว่า ควรจะเสียตังค์เรียนเป็นจริงเป็นจังเอาให้ได้ซะที  จริงๆก็ขับแถวบ้านได้แล้วนะคะ แฟนไปด้วยก็จะเป็นคนบอกให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา  ติดแต่ว่าพอจังหวะเลี้ยวแล้วมันทำมือหมุนพวงมาลัยไม่ได้ตามที่ครูบอก เรารู้สึกแย่ว่าทำไมทำตามที่ครูบอกไม่ได้ คงต้องทำความเข้าใจกับตัวเองใหม่ว่า มันต้องการการฝึกฝนและใช้เวลา

เราขับมอไซต์ที่นิวฯมา 2 ปีแล้วค่ะ ก็ค่อนข้างชินเส้นทางที่ใช้ไปทำงานประจำ ขับได้แม้ในวันที่มีพายุและหิมะกำลังจะตก วันที่มีลมแรงจนพัดรถมอไซต์เราเกือบตกถนน  พอเห็นคนแก่ๆที่นี่ขับรถกัน เราก็คิดว่า ทำไมคนแก่ขนาดนี้เค้ายังขับรถกันได้อยู่เลย ทำไมเราขับไม่ได้ฟะ อนาจตัวเอง  อีกใจนึงเราก็คิดว่า เพราะเราคิดว่าเราขี่มอไซต์ไปทำงานได้ แม้ว่ามันจะหนาวหน่อย ฝนตกก็ใส่เสื้อกันฝนเอา ทำไห้เราขาดแรงจูงใจที่จะเรียนขับรถเป็นจริงเป็นจัง ทั้งๆที่รถก็ซื้อไว้แล้ว รอขับให้เป็นแล้วเอาออกไปใช้งานนี่แหล่ะ
 
เราไปสอบข้อเขียนใบขับขี่รถยนต์ผ่านมาแล้วเกือบปีค่ะ  ได้ใบขับขี่ที่เค้าเรียกว่า เลินเน่อรส์ มา ใบขับขี่ประเภทนี้ ต้องมีคนที่มีใบขับขี่แบบฟุลไลเซ่นส์นั่งไปด้วยตลอดเวลา ทำให้เราไม่สามารถนำรถออกไปขับคนเดียวได้ จนกว่าจะสอบใบขับขี่อีกประเภทนึงที่ต้องผ่านการทดสอบขับจริงๆ แล้วก็จะได้ใบขับขี่ restricted มา อันนี้ขับได้โดยไม่ต้องมีผู้นั่งไปด้วย 
 
สงสัยว่า ใจเราคงไม่กล้าแน่ๆเลย  เลยทำให้ไม่เป็นซะที 
 
อยากอยู่ใกล้คุณ jannygmail จังเลย จะได้ไปเรียนขับรถกับคุณ คุณเข้าใจอารมณ์คนขับรถไม่เป็นได้ดีจริงๆค่ะ เราก็อารมณ์นั้นเลย กลัวไปสารพัด เฮ้อ  ไม่รู้ว่าตัวเองขี้กลัวเกินขนาดไปมั๊ยนะ  แต่ว่าขีมอไซต์ออกถนนได้นะคะ
Back to Top
sascha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Jul 2010
Location: AKL
Online Status: Offline
Posts: 3235
Post Options Post Options   Quote sascha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 10:43 - IP: 219.89.220.125 IP Information
หลิน ให้แฟนหัดก่อนนะแล้วค่อยไปนั่งหัดกับครู มันแพงมาก ขับพอออกถนนได้ก่อนค่อยๆหัดไปเดี๋ยวก็เป็ฯพี่ก็มาขับเป็นที่นี่ พอสอบขับผ่านครั้งเดียวตลอด ไม่ยากส์หรอก เราสามารถจองวันขับเอาเท่าที่เราต้องการไม่ต้องไปเรียนให้จบครอสหรอก สามีนี่แหบะบ่นบ้างต้องทนเอา พอเราเริ่มขับได้แล้วก็ไปเรียนกับครู แล้วครูก็จะพาไปสอบมันง่ายขึ้นอีกนะ
Back to Top
sascha View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Jul 2010
Location: AKL
Online Status: Offline
Posts: 3235
Post Options Post Options   Quote sascha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Jul 2013 at 10:45 - IP: 219.89.220.125 IP Information
มาที่โอ๊คแลนด์สิเดี๋ยวหัดให้
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.164 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters