Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: รบกวนผู้รู้แนะนำเรื่องจดทะเบียนที่ไทยด้วยคร้า
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

รบกวนผู้รู้แนะนำเรื่องจดทะเบียนที่ไทยด้วยคร้า

Author
amp_ks View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Dec 2009
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote amp_ks Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: รบกวนผู้รู้แนะนำเรื่องจดทะเบียนที่ไทยด้วยคร้า
    Posted: 23 Dec 2009 at 02:11 - IP: 125.27.43.69 IP Information

คือว่า แอมกะแฟน ตัดสินจัย " จดทะเบียน " ที่ไทยคร้า ประมาณ เมษาปี 53

เพราะเพื่อนเคยบอกว่าจดที่อังกิดมันยุ่งยาก
 
เลยอยากทราบว่าต้องเตรียมเอกสาร กะ เตรียมตัว ยังงัยบ้างคร้า
 
ขั้นตอนต้องทำอาราย ยังงัยบ้าง
 
รบกวนด้วยน่ะค่ะ Big smile
 
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2009 at 02:26 - IP: 109.152.29.80 IP Information
How to register a marriage with the UK man in Thailand, follow the linkSmile
 
and this one khun Kai honey_881 have been given the information in the old web.
 
เอกสารและขั้นตอนการจดทะเบียนในเมืองไทย

 

เอกสารของแฟนที่ต้องดำเนินการก่อนจดทะเบียนสมรสมีขั้นตอนดังนี้


1.  พิมพ์ใบ Affirmation of freedom to marry 


ตัวอย่าง - https://www.gov.uk/government/publications/affirmation-of-freedom-to-marry-in-thaliand

 

2.   นำฟอร์มที่พิมพ์เรียบร้อยแล้ว โดยฝ่ายชายต้องไปดำเนินการขอใบรับรองโสดจากสถานฑูตด้วยตนเอง พร้อมนำ passport และสำเนา ในกรณีฝ่ายชายเคยผ่านการสมรสมาก่อน ให้แสดงเอกสารเกี่ยวกับการหย่าร้าง หรือเอกสารเกี่ยวกับการเสียชีวิตของคู่สมรสไปด้วย ยื่นที่แผนกกงสุล สถานทูตอังกฤษ ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียม 2,915 บาท ต่อเอกสาร 1 ใบ (อาจมีการเปลี่ยนแปลง) นัดรับวันถัดไป เวลา 9.00 . (ตามคิว)


          3.    รับฟอร์มที่รับรองโดยสถานทูตเรียบร้อยแล้ว นำไปแปลเป็นภาษาไทย    นำต้นฉบับภาษาอังกฤษที่รับรองโดยสถานทูต และต้นฉบับภาษาไทย (ใบที่แปล)ไปรับรองที่กองสัญชาติฯ กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ โทร.0-2575-1056-59  เวลาทำการ 8.30-11.30 และ 13.00-15.30 .

 

-   ค่าธรรมเนียมกรณีไม่ด่วน 400.- บาท รับภายใน 2 วันทำการถัดไป

-   ค่าธรรมเนียมกรณีเร่งด่วน 800.- บาท รับภายใน 2-3

ชั่วโมง

 

 

เอกสารที่ใช้วันจดทะเบียนสมรส


ของแฟน


- ใบรับรองความโสด

- พาสปอร์ตตัวจริง+สำเนาหน้าที่มีรูปถ่าย

- สำเนาพาสปอร์ต หน้าที่มีการเข้าประเทศไทยครั้งล่าสุด 1 ใบ

 

ของเรา


-บัตรประชาชน + สำเนา 2 ชุด

-ทะเบียนบ้าน + สำเนา 1 ชุด

               

              อื่นๆ


- พยาน 2 คน

- ล่าม 1 คน

ล่ามและพยาน ถ้าจดที่เขตบางรัก หรือหลักสี่ อาจนำไปแค่ 1 คน ที่สามารถเป็นทั้งล่ามและพยานได้ หรือ ไม่ใช้ก็ได้ ถ้าไปเขตอื่น ต้องมีตามนั้น

 

                 ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรส


- กรอกใบคำร้อง ใบคำร้องนี้เป็นเอกสารที่ฝ่ายผู้ชายจะต้องกรอก ข้อมูลจากหนังสือรับรองความโสด ซึ่งเราจะต้องเป็นคนกรอกข้อมูลแทน 2 หน้ากระดาษ

- กรอกใบคำร้องขอจดทะเบียนและบันทึกประวัติครอบครัว 2 ใบ และแนบเอกสารตามรายละเอียดที่แจ้งไว้แล้ว

-  ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่เพื่อออกใบสำคัญการสมรส (คร.3  ใบที่มีลายดอกไม้ สีชมพู) และทะเบียนสมรส(คร.2)

- นายทะเบียนสอบถาม และชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องเอกสาร

- นำคร.2 ไปถ่ายเอกสารจำนวน 4 ชุด เพื่อนำมาให้นายทะเบียนรับรอง

- จ่ายค่าธรรมเนียม 40 บาท ( อาจมีการเปลี่ยนแปลง )

-  ขั้นตอนในการจดทะเบียนประมาณ 30 นาที

 
You might have a look through this link which Nong Ju sharing her experience,
 

การจดทะเบียนสมรสที่ไทย (ล่าสุด)  http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=77357
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
การจดทะเบียนสมรสกรณีที่ฝ่ายชายเคยหย่าที่ไทย
Originally posted by Iza_1992

สวัสดีค่ะเอกสารการจดทะเบียน มีดังนี้นะคะ เพราะเคส จขกท. เหมือเคสไอค่ะ แฟนหย่ากับภรรยาไทยที่ไทย (เดาว่าแฟนหย่าที่ไทย) Smile
เอกสารของฝ่ายชาย กรณีหย่าที่ไทย ต้องนำใบหย่าไปแปลและรับรองที่กงสุลก่อนนะคะเผื่อความสะดวกในการขอเอกสารใบรับรองโสด (Affirmation of freedom to marry) จากสถานฑูตอังกฤษใน กทม.
- ใบสำคัญการหย่าตัวจริงและสำเนา
- ทะเบียนการหย่าตัวจริงและสำเนา
- ใบรับรองโสดของฝ่ายชาย พิมพ์เองโดยใช้ format เดียวกับของทางสถานฑูต ตามลิ้งค์ค่ะ http://ukinthailand.fco.gov.uk/resources/en/pdf/2011/affirmation-of-freedom
- พาสปอร์ต ตัวจริงและสำเนา
เอกสารของฝ่ายหญิง
- บัตรประชาชน ตัวจริงและสำเนา
- ใบเปลี่ยนชื่อ (หากมี)
- ทะเบียนบ้าน (ติดไปเผื่อ จนท เรียกหา แต่จดที่บางรักไม่ใช้ค่ะ)
- หากเคยหย่าร้างต้องใช้ใบหย่าและทะเบียนหย่าด้วยค่ะ
- หากมีบุตรด้วยกัน ก็แนบสูติบัตรบุตรไปด้วยค่ะ
 
 
การจดทะเบียนที่ไทย โดยคุณ Ann ja
 
Originally posted by Ann ja

สวัสดีค่ะ ขอแชร์ประสบการณ์บ้างนะค่ะเผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังจะจดทะเบียนสมรสในไทย
5
มกราคม 2555

ที่สถานทูตอังกฤษ เอกสารที่ต้องใช้

1. ใบรับรองความโสดของแฟนที่พิมพ์ข้อมูลของแฟนเรียบร้อยแล้วDownload ได้จากเวปนี้ค่ะ

2. Passport ของแฟน +พร้อมสำเนาถ่ายเอกสารหน้าที่มีรูปถ่ายของแฟน 1 ใบ

9.00 น. ( สายไปหน่อยค่ะ แนะนำให้มาตอนสถานทูตเปิดนะค่ะ ประมาณ 8.00 น.จะได้ไม่ต้องรอนาน ) นั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานี เพลินจิต เดินออกมาทางออกหมายเลข 1 มาถึงตึก wave place แวะถ่ายเอกสารใบpassport ของแฟนที่ชั้น G เสร็จแล้ว เดินออกมาข้ามถนนไปสถานทูตอังกฤษประมาณ9. 25 น. แจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามาขอใบรับรองความโสด เจ้าหน้าขอให้โชว์ใบรับรองความโสดที่เราพิมพ์มาเรียบร้อยแล้ว ถ้าเอกสารไม่ถูกต้องเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เรานำกลับไปพิมพ์ใหม่ จะได้ไม่เสียเวลาเข้าไปข้างใน และโชว์ passport ของแฟนที่ถ่ายเอกสารมาแล้วเช่นกัน เจ้าหน้าที่ค้นตัวพร้อมฝากโทรศัพท์และกล้องถ่ายรูปไว้ด้านนอก เสร็จแล้วเดินเข้าด้านใน กดบัตรคิวรอเรียก วันนี้คนค่อนข้างเยอะพอสมควร รอประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ เจ้าหน้าที่เรียก ให้แฟนไปยื่นเอกสาร พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม3,250 บาท เจ้าหน้าที่แจ้งให้นั่งรอรับได้เลย ประมาณ 15 นาทีได้เอกสาร เดินออกมาแปลที่ตึก wave place (ขอแนะนำค่ะสำหรับคนที่ต้องการไปแปลที่ตึกนี้ต้องต่อราคาบ้างก็ดีค่ะ หรือไม่เดินข้ามสะพานลอยไปแปลที่ตึกมหาทุนฝั่งตรงข้ามก็ได้ค่ะ แต่เราแปลที่นี้แหละขี้เกียจเดินแหละ เขาบอกเราว่าแปลด่วน500 บาท รอประมาณ 20 นาที เราก็ตกลง เพราะรีบ คนที่รับแปลก็ประมาณว่า จะขอทำเรื่องรับรองเอกสารที่กงสุลให้ คิดเรา 2500 บาท แต่เราต้องการทำเรื่องเองค่ะ ก็เลยบอกว่าไม่เป็นไรค่ะขอไปทำเองเพราะไม่รีบ โกหกเขาไป เขาก็พยายามอธิบายให้แฟนจ่ายเงินค่าทำเรื่องให้ เรายืนยันว่าไม่ทำ เขาแสดงอาการไม่พอใจนิดหน่อย แต่เราไม่สนใจ ต่อมามีคู่รักที่มาขอใบรับรองที่สถานทูตอังกฤษเหมือนกันเราจำได้ เดินมาแปลเอกสารที่เดียวกับเรา คนรับแปลก็ประมาณถามเหมือนเดิม เราก็ขยิบตาให้ฝ่ายหญิง เขาก็เข้าใจเรานะ ระหว่างรอเอกสารเขาออกมารอข้างนอกพร้อมเรา ก็เลยได้คุยกัน เราบอกเขาว่าพี่ไปทำที่กงสุลเองดีกว่าถ้าต้องการด่วนก็จ่ายแค่800 บาทเท่านั้น ดีนะที่ข้อมูลเราเป๊ะ เพราะได้ห้องสะใภ้ UK และสุดท้ายที่โกรธมาก คือเราถามเขาว่าพี่แปลเอกสารเท่าไร พี่เขาบอกว่า 300 บาท เพราะต่อราคานะ แอบนึกเคืองตัวเองอยู่ในใจที่เราไม่ได้ต่อราคา )

ที่กงสุลแจ้งวัฒนะ เอกสารที่ต้องใช้

1. เอกสารใบรับรองความโสดของแฟน พร้อมใบที่แปลเรียบร้อยแล้ว

2. passport ตัวจริงของแฟน

3. สำเนาถ่ายเอกสาร passport หน้าที่มีรูปถ่ายของแฟน2 ใบ

4. สำเนาถ่ายเอกสาร passport หน้าที่เดินทางเข้าประเทศล่าสุด2 ใบ

11.30 โดยประมาณ เดินทางโดยรถไฟฟ้าเหมือนเดิมจากเพลินจิตไปสถานีหมอชิต และต่อแท็กซี่ไปกงสุล มีเรื่องให้หวาดเสียวอีกแล้ว เราก็นั่งในรถตามปกติพอตาเจ้ากรรมดันไปมองที่กระจกเห็นคนขับแท็กซี่ กำลังเคลิ้มกับเพลงในรถ แบบว่าหลับตาแล้ว เราตกใจมาก ก็เรียกเขาให้ตื่น ถามว่าพี่ๆหลับเหรอ เขาก็ตกใจเหมือนกันและไม่ตอบเรา คิดในใจนี้ถ้าเราไม่ได้มองที่กระจกจะเกิดอะไรขึ้นหน่อ แฟนก็ถามเราว่าเกิดอะไรแต่เราไม่บอกแฟน ไว้ค่อยบอกที่หลัง สรุปเราถึงกงสุลอย่างปลอดภัย ประมาณ 12.00 กว่านิดหน่อย เดินขึ้นไปชั้น 3 คนเยอะมากๆ เราก็เดินไปยื่นเอกสารพร้อมแฟนที่ประชาสัมพันธ์ แจ้งว่าขอแบบด่วน เจ้าหน้าที่แจ้งให้แฟนกรอกเอกสาร พร้อมกับเดินไปห้อง Supervisor เพื่อเซ็นชื่อขอเอกสารแบบด่วน แต่ที่ห้อง Supervisor บอกว่าเรามาช้าไป ถ้ามาก่อน 11.00จะได้รับเอกสารเลยในตอนบ่าย สรุปเรารับแบบด่วนได้วันถัดไป ถ้าไม่ด่วนก็ อีก 3 วัน ตกลงเราก็เลยต้องมารับวันถัดไป ก็จ่ายเงิน 800บาท ค่ารับรองเอกสารและรับใบเสร็จรับเงินเพื่อที่จะมายื่นรับบัตรคิวเพื่อรับเอกสารรับรองในวันพรุ่งนี้( แอบคิดในใจอีกแหละ ว่าเราจ่ายแบบด่วนไปแล้วทำไมไม่ได้วันนี้เลยนะ)แต่มานึกดูก็คิดได้ว่าอาจจะเป็นเพราะคนที่มาติดต่อขอรับรองเอกสารเยอะมาก เพราะเป็นช่วงหลังจากวันหยุดยาวในช่วงปีใหม่ ถ้าไม่ใช่ช่วงนี้ก็อาจจะได้รับรองเอกสารเสร็จในวันเดียวเลย ไม่แน่ใจนะค่ะ )

6 มกราคม 2555 จดทะเบียนสมรส

เอกสารที่ต้องใช้

ชาย

1. เอกสารใบรับรองความโสดของแฟน พร้อมใบที่แปล ( ที่กงสุลรับรองเรียบร้อยแล้ว )+ถ่ายเอกสารอย่างละ 2 ชุด

2. passport ตัวจริงของแฟน

3. สำเนาถ่ายเอกสาร passport หน้าที่มีรูปถ่ายของแฟน2 ใบ

4. สำเนาถ่ายเอกสาร passport หน้าที่เดินทางเข้าประเทศล่าสุด2 ใบ

หญิง

1. บัตรประชาชน + สำเนาถ่ายเอกสาร 2 ฉบับ

2. ทะเบียนบ้านตัวจริง + สำเนาถ่ายเอกสาร 2 ฉบับ

3. ใบเปลี่ยนชื่อถ้าคุณเคยเปลี่ยนชื่อ + สำเนาถ่ายเอกสาร 1 ฉบับ

9.00 น ไปถึงกงสุล ให้แฟนยื่นใบเสร็จรับเงินและรับบัตรคิวรอเอกสารรับรอง ประมาณ 10 นาที ได้เอกสาร เร็วมากกว่าที่คิดไว้แหะ เรียบร้อยแล้วก็ต่อแท็กซี่ไป สำนักงานเขตหลักสี่เพื่อจดทะเบียนสมรสต่อเลย เดินเข้าไปข้างในบอกเจ้าหน้าที่กดบัตรคิวเพื่อขอแบบฟอร์มนำมากรอกข้อมูลของแฟน และกรอกข้อมูลของตัวเราเอง รอเจ้าหน้าที่เรียกตามคิว เจ้าหน้าเรียกเช็คเอกสาร เอกสารครบก็เซ็นชื่อจดทะเบียน เจ้าหน้าที่แจ้งให้และนำใบ คร.2 ไปถ่ายเอกสาร 6 ใบ กลับมาเซ็นชื่อ เจ้าหน้าที่ขอเก็บค่าธรรมเนียมคัดเอกสาร 60 บาท และข้าพยานแล้วแต่จะให้ ก็เจ้าหน้าที่นั่นละที่เซ็นให้ “ขอบ่นหน่อยนะค่ะ “ ( เจ้าหน้าที่บอกเราว่า นี่ถ้าคุณไปจดที่อื่นนะ คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ และค่าพยานหลายพันบาทนะ และเขาก็ไม่จดให้คุณหรอก มีแค่เขตบางรัก กับหลักสี่เท่านั้นที่จดให้ มาทำนองนี้อีกแหละ ตอนแรกเราก็หาข้อมูลมาแล้วว่าถ้าไปจดที่บางรักหรือที่หลักสี่ไม่ต้องหาพยานไป แล้วแต่จะให้เจ้าหน้าที่เป็นสินน้ำใจ แต่เรารู้สึกไม่ดีที่เขาเรียกร้องจนเกินไป เราก็ถามกลับไปว่าแล้วจะให้จ่ายเท่าไรค่ะ เขาก็บอกเหมือนเดิมว่าแล้วแต่จะให้ แฟนเราเตรียมหยิบเงินให้ เรารีบบอกแฟนว่าไม่ต้องฉันจ่ายเองเพราะแฟนคิดว่าค่าธรรมเนียมทางราชการจะให้เขา 1พันบาท เราคิดว่ามันมากไป) สรุปเราจ่ายไป 400 บาท เขาทำหน้าไม่พอใจแล้วพูดเหมือนเดิมอีกว่า ถ้าเป็นที่อื่นคุณต้องจ่ายหลายพัน ย้ำเหลือเกิน แต่เราไม่เชื่อไม่สนใจหรอก เบื่อจริงๆ แบบนี้ สรุปก็ได้ใบเสร็จค่าธรรมเนียมที่เราจ่ายไป 60 บาทกลับมา ไม่ได้งกนะค่ะ ถ้าจะให้เราจ่ายหลายพันนะไม่ไหวหรอกค่ะคุณเจ้าหน้าที่ และนั้นก็เป็นหน้าที่ของคุณ และคุณก็รับเงินเดือนในหน้าของคุณจากภาษีประชาชนอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ถ้ากำหนดมาว่าเป็นค่าธรรมเนียมที่จะต้องจ่ายและมีใบเสร็จรับเงินถูกต้องเรายินดีจ่ายค่ะเราคิดว่าทำไมทางราชการไม่กำหนดมาเลยว่าเราจะต้องจ่ายค่าพยานเท่าไรในกรณีไม่มีพยานมาเพื่อเป็นบรรทัดฐานให้ประชาชนทุกคน จะได้ไม่ต้องมีเรื่องแบบกับคนอื่นต่อๆไป หรือว่ามันเป็นเรื่องปกติซะแล้ว เบื่อจริงๆ แต่ก็ดีใจที่เสร็จเรื่องเอกสารซะที เหนื่อยมา 2 วันแหละ

หวังว่าข้อมูลคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังทำเรื่องเอกสารการจดทะเบียนนะค่ะ ยังไงก็อย่าว่ากันนะค่ะที่บ่นมากไปหน่อย แต่ก็หวังว่าคงจะเป็นแนวทางให้เตรียมตัวเตรียมใจกันค่ะ

 
 
การจดทะเบียนที่ไทย โดย lucky girl
 
 
 
Originally posted by lucky girl

สวัสดีจ้าพี่นก

ภรณ์ขอแชร์ประสบการณ์จดทะเบียนสมรสในไทยด้วยคนนะคะ

23 ธันวาคม 2554 ตรงกับวันศุกร์

8.00 สถานทูตเปิดทำการ แจ้งเจ้าหน้าที่ว่ามาขอใบรับรองความโสด เจ้าหน้าขอให้โชว์ใบรับรองความโสดที่พิมพ์มาเรียบร้อย และโชว์ Passport ของแฟนที่ถ่ายเอกสารมาแล้ว เจ้าหน้าที่ค้นตัวพร้อมฝากโทรศัพท์และกล้องถ่ายรูป และอุปกร์อื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่เห็นว่าไม่ควรนำเข้าไป พร้อมทั้งต้องเซ็นชื่อและเวลาทุกคน เสร็จแล้วเดินเข้าด้านใน กดบัตรคิวรอเรียก คู่เราได้คิวแรก วันนี้คนน้อยมาก ๆ เจ้าหน้าที่ให้รอรับได้เลยประมาณ 1 ชั่วโมง แฟนเป็นคนจัดการ เพราะเราต้องดูแลชายสุดจะซน (ที่ได้เร็วสงสัยเขาเห็นเรามีเด็กไปด้วยมั๊ง งานนี้ลูกชายซนมากมันร้องกรี๊ดลั่นห้องเลย แม่เจ้าเด็กอะไรดื้อสุด ๆ จะเล่นอย่างเดียวหรือเพราะเป็นวันศุกร์ด้วยก็ไม่รู้ได้ )

9.00 ได้ใบรับรองโสด พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม 3,250 บาท (ยังขึ้นราคาได้อีกเรื่อย ๆ ) ก่อนออกมาจากสถานทูตต้องเซ็นรับ โทรศัพท์และกล้องถ่ายรูป อีกครั้ง เดินออกจากจะไปแปลเอกสารที่ตึกมหาทุนก็มีผู้ชายมาถามต้องการแปลเอกสารไหม 1/2 ชั่วโมง 200 บาท เราก็ตกลงไปสถานที่ก็ตึกมหาทุนนั่นละ ตึกตรงข้ามร้านเอกเพรส ถ้าจำไม่ผิดแต่เป็นชั้น 5 เดินซะเมื่อยขา ลูกก็หิวร้องใหญ่เลย ระหว่างรอก็ไปกินข้าวเช้าก่อน อิอิ

9.45 ได้ใบรับรองโสด + แปลเรียบร้อย พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม 200 บาท ค่า เรียบร้อยก็เรียกแท็กซี่ ขึ้นทางด่วน เสียค่าทางด่วนอีก 60 บาท ไปกงสุลแจ้งวัฒนะ

10.30 ถึงกงสุลแจ้งวัฒนะ เดินขึ้นชั้น 3 มาก็เจออยู่ตรงหน้าเลย กองสัญชาติและนิติกรณ์ทคนเยอะสุดๆ เข้าไปหาประชาสัมพันธ์ พร้อมแจ้งไปว่า มารับรองเอกสาร ขอแบบด่วน เค้าก็จะให้เอกสารมากรอก โดยสามีต้องเป็นคนกรอกเอง เซ็นต์แจ้งความจำนงเอง เสร็จแล้วก็ไปยื่นเอกสารที่ ประชาสัมพันธ์เค้าก็จะขอ ใบรับรองโสด+, ใบแปล +หน้า Copy Passport แฟน เจ้าหน้าที่แจ้งให้แฟนเดินไปห้อง Supervisor เพื่อเซ็นชื่อขอเอกสารแบบด่วน ได้คิวที่ 60 กว่า ๆเรียบร้อยแล้ว ก็ออกมาหาประชาสัมพันธ์อีกรอบเพื่อกดคิวจ่ายตังค์ พอถึงคิวเราก็ไปเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมอีก 800 บาท เค้าจะเก็บเอกสารเราไป จ่ายตังค์เสร็จ ก็ต้องรอเรียกชื่อแฟน เพื่อรับใบเสร็จ

เสร็จแล้วก็เข้าสู่โหมดการรอเอกสารเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ประมาณ 3 ชั่วโมงให้กลับมารับเอกสารได้ ที่ช่อง 5-6 ต้องมานั่งรอเรียกชื่ออีก

14.30 ได้มาแล้ว เอกสารประทับตราจากกงสุล มองหาใหน ๆ ตรงไหนที่เขาประทับตรา อ้ออยู่ด้านหลังเอกสารนี่เอง ดีใจสุด ๆ วันนี้หมดเวลาละ ไม่ทันเขตละ และเหนื่อยมาก ๆ ด้วย กลับไปนอนเอาแรงก่อนดีกว่า

ขอใบรับรองความโสด ที่สถานทูต เอกสารที่ต้องใช้

1. ใบรับรองความโสดของแฟนที่พิมพ์ข้อมูลของแฟนเรียบร้อยแล้ว Download ได้จากเวปนี้ค่ะ

2. Passport ตัวจริง + Copy Passport หน้าที่มีรูปถ่ายของแฟน 1 ใบ

ที่กงสุลแจ้งวัฒนะ เอกสารที่ต้องใช้

1.เอกสารใบรับรองความโสดของแฟน + ใบที่แปลเรียบร้อยแล้ว

2. Passport ตัวจริง + Copy Passport หน้าที่มีรูปถ่ายของแฟน 2 ใบ

3. Copy Passport หน้าที่เดินทางเข้าประเทศล่าสุด 2 ใบ

26 ธันวาคม 2554 จดทะเบียนสมรส ตรงกับวันจันทร์

10.00 ไปจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรัก ไปหาประชาสัมพันธ์พร้อมแจ้งว่ามาจดทะเบียนสมรส เจ้าหน้าที่จะขอดูเอกสาร

เอกสารที่ต้องใช้

ฝ่ายชาย

1. เอกสารใบรับรองความโสดของแฟน +ใบที่แปล +ที่กงสุลรับรองเรียบร้อยแล้ว + ถ่ายเอกสารอย่างละ 2 ชุด

2. Passport ตัวจริง + Copy Passport หน้าที่มีรูปถ่ายของแฟน 2 ใบ

3. สำเนาถ่ายเอกสาร Passport หน้าที่มีรูปถ่ายของแฟน 2 ใบ

3. Copy Passport หน้าที่เดินทางเข้าประเทศล่าสุด 2 ใบ

ฝ่ายหญิง

1. บัตรประชาชน + สำเนาถ่ายเอกสาร 2 ฉบับ

2. ทะเบียนบ้านตัวจริง + สำเนาถ่ายเอกสาร 2 ฉบับ (ทะเบียนบ้านตัวจริงไม่ได้ใช้เจ้าหน้าที่คืนให้)

3. ใบเปลี่ยนชื่อถ้าเคยเปลี่ยนชื่อ + สำเนาถ่ายเอกสาร 1 ฉบับ

เจ้าหน้าที่จะให้กรอกใบคำร้อง ใบคำร้องนี้เป็นเอกสารที่ฝ่ายผู้ชายจะต้องกรอก ข้อมูลจากหนังสือรับรองความโสด 2 หน้ากระดาษ (แต่เราต้องกรอกแทนเนื่องจากฝ่ายชายไม่สามารถพูดและเขียนภาษาไทยได้) เราได้คิวที่ 9 เราแจ้งขอเปลี่ยนนามสกุลตามแฟนค่ะ เราจได้เอกสารใบสำคัญการสมรส (คร.) (ใบที่มีลายดอกไม้ สีชมพู) และทะเบียนสมรส(คร.2)

เจ้าหน้าที่ให้นำเอกสาร(คร.2) ไปถ่ายเอกสารจำนวน 4 ชุด เพื่อนำมาให้นายทะเบียนรับรอง(ทำไมให้มาเยอะจัง4 ชุดแน่ะ)

ทั้งหมดค่าธรรมเนียม 40 บาท ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ดีใจมากๆ ที่เอกสารเสร็จแล้วหาย

เหนื่ยไปอีกเรื่องSmileSmile
นี่เป็นตัวอย่างใบรับรองโสดของแฟนค่ะ

AFFIRMATION OF FREEDOM TO MARRY

I ….ชื่อ นามสกุล...... holder of British Passport number ....หมายเลข Passport ..... issued on …..วันที่ออกให้ ….. at IPS ,United Kingdom, expiring on …..วันที่หมดอายุ….. do solemnly and sincerely affirm that :-

A. I am eligible to marry a Thai National according to Thai law

B. I am a British National and I was born in ….สถานที่เกิด….on ….วันที่เกิด…. My father …ชื่อบิดา … and my mother …ชื่อมารดา … are both deceased.

C. I am widowed and attach marriage and death certificates

D. I have one dependant child from my previous marriage.

E. I am …อาชีพ… and work for ..สถานที่ทำงาน... My income is …รายได้… per month.

F. I propose the following people for reference purposes :-

Mrs ….ชื่อ นามสกุล......

Mr ….ชื่อ นามสกุล.......

G. My permanent address is ….ที่อยู่ของแฟน……

I confirm that all the above information is true and correct.

Affirmed at the British Embassy, Consular Section, Bangkok, Thailand this the day of 2011

…………………………………………………………………………………………………

Before me…………………………………………………………………………………

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากพี่ ๆ น้องๆ บ้าน UK ที่ได้ให้ข้อมูลเป็นแนวทางให้ได้เดินหน้าสู้ต่อไปค่ะ

 
 
Originally posted by Angela_Grace

ให้สามีไปขอใบรับรองความเป็นโสดเอง เราไม่ได้เข้าไปด้วยเพราะต้องทำงาน ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชม. ก็ได้เลยค่ะ ไปถึงสถานทูตเกือบ 9 โมงเช้า และแม้ว่าข้อความสถานที่ออกพาสปอร์ตพิมพ์ไปผิด เจ้าหน้าใจดีแก้ไขให้ใหม่ เพราะเราสั่งให้แฟนเอา thumb drive ติดไฟล์ไปด้วย แล้ว Print ใหม่ จ่ายค่าธรรมเนียมไป 3,250 บาท ใช้บัตรเครดิตจ่ายได้ เพราะแฟนเราลืมแลกเอาเงินไทยไป Embarrassed

ได้แล้วก็เอามาแปลที่ร้านเอ็กซ์เพรส แปลเสร็จตอนเที่ยง ก็เอาไปรับรองที่กงศุลฯ แต่ไปถึงกงศุลบ่ายแล้ว เจ้าหน้าที่บอกว่าหลังบ่ายเค้าไม่รับแบบด่วน ที่จ่าย 800 บาท เราก็เลยจ่ายแบบธรรมดา 400 บาท แล้วให้ส่งทางไปรษณีย์ตามมา ไปขอบ่ายวันจันทร์ เอกสารมาถึงบ้านวันพุธ (สำเนาพาสหน้ารูปถ่าย และใบรับรองโสดตัวจริง + สำเนา และ ใบรับรองโสดที่แปลไทย + สำเนา)

ตอนไปจดทะเบียนก็ที่เขตบางรักเหมือนเพื่อนๆ ที่นี่ ก็โชคดีไปคิวแรก เอกสารของเรามี บัตรประชาชนตัวจริง+ สำเนาบัตร 2 ชุด และสำเนาทะเบียนบ้าน 2 ชุด ส่วนของสามีก็มีพาสตัวจริง + สำเนาพาสหน้ารูปถ่าย 2 ชุด +สำเนาวันที่แสตมป์วีซ่าขาเข้า 2 ชุด + ใบรับรองโสดตัวจริงที่รับรองจากกงศุล + สำเนา 2 ชุด

ไปถึงก็ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ เค้าก็เอาแบบฟอร์มมาให้กรอก ข้อความในแบบฟอร์มก็คล้ายๆ กับข้อความในใบรับรองโสดนั่นแหล่ะค่ะ วันนั้นลูกชายสามีไปด้วยก็ให้เซ็นต์เป็นพยานให้ และเจ้าหน้าที่เขตเซ็นต์อีกคน จ่ายเงินค่าธรรมเนียม 40 บาท และก็ซื้อปกใส่ทะเบียนสมรส 450 บาท ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง
 

Originally posted by Jalista

สวัสดีค่ะพี่น้องสะใภ้อังกฤษ จอยจะมาอัพเดทประสบการณ์การจดทะเบียนสมรสในเมืองไทยนะคะ หวังว่าประสบการณ์จะเป็นประโยชน์ให้กับว่าที่สะใภ้ที่กะลังจะจดทะเบียนที่ไทยนะคะ Wink

หลังจากหาข้อมูลในเวปของเลดี้อินเตอร์และกระทู้ของพี่สะใภ้อังกฤษหลายๆ ท่าน จอยเริ่มเตรียมเอกสารและขอสรุปขั้นตอนตามนี้นะคะ

เอกสารฝ่ายชาย พอดีคุณสามี (เขินจังเลยที่ต้องใช้คำนี้อย่างเป็นทางการ) เคยสมรสและหย่าแล้ว
1. พิมพ์ใบ Affirmation of Freedom to Marry (ใบรับรองโสด) ปริ้นท์ฟอร์มได้จากเวปสถานทูตนะคะ กรอกลายละเอียดให้เรียบร้อยแต่อย่าเพิ่งเซนนะคะ เก็บไว้เซ็นต่อหน้าเจ้าหน้าที่ พร้อมสำเนาพาสปอร์ต นำไปยื่นให้สถานฑูตอังกฤษรับรอง 
2. กรณีที่ว่าที่คุณสามีเคยผ่านการหย่าร้าง ต้องเตรียมใบหย่าตัวจริงมาด้วยนะคะ สถานทูตฯ ไม่เอาสำเนานะคะ
3. จอยกะแมทไปรอคิวหน้าสถานทูตฯ แปดโมง ผ่านการเช็คหน้าประตู ฝากมือถือกะเจ้าหน้าที่ แล้วเดินไปที่ตึกข้างหน้าซ้ายมือ กดบัตรคิว รอเจ้าหน้าที่เรียก ชำระเงิน 2,990 THBรอรับใบรับรองประมาณยี่สิบนาที (เร็วมาก) เมื่อได้ใบรับรองจากสถานทูตฯ ไปแปล
จอยเจอร้าน ที่ตึกมหาทุนฯ ชื่อร้าน เอสเอนเจ แปลประมาน 200 บาท 
4. แปลเสร็จนั่งรถไฟฟ้าไปลงสถานีหมอชิต ตามที่พี่สะใภ้ท่านอื่นแนะนำว่าเร็วกว่านั่งแทกซี่ พอถึงหมอชิตออกประตูที่ลงไปสวนจตุจักร เรียกแทกซี่ ประมาณร้อยเดียวก็ถึงกงสุลฯ แจ้งวัฒนะ
5. ประมาณสิบโมงถึง ไปชั้น 3 แผนกสัญชาตินะคะ กรอกใบคำร้องสองใบ ของเรากับของแฟน (ไม่มีคนแนะนำเลยต้องถามคนข้างๆ ตลอดเวลา เซง) ต่อคิว ขอแบบด่วน แต่ไม่ได้ พนักงานหน้าหงิกบอกว่า ถ้าอยากได้แบบด่วนก็ต้องมาตั้งแต่เช้าแบบก่อนแปดโมงมาต่อคิว นี่มันกี่โมงแล้ว ยังไงก็ไม่ได้ ไปคิดเองว่าจะยังไง จะธรรมดา หรือจะมาพรุ่งนี้ นางเหวี่ยงมาก ชั้นอยากจะเหวี่ยงกลับ แต่ต้องง้อแอ๊บขอร้องความกรุณา นางไม่ให้ค่ะสุดท้าย ถามนางว่า แบบธรรมดานี่มารับเอกสารต้องมาเช้าเลยมั้ย นางตอบว่า มาช้าหรือเร็วเท่ากัน ถ้าแปลผิดก็ต้องทำใหม่ แปลถูกป้ะล่ะ (ในใจก็แอบเคือง เธอจะกินหัวชั้นมั้ย พูดประชดขนาดนี้ ขู่เพื่อ ตอบก็ตอบดีๆ ดิวะ) ก็เลยยื่นธรรมดาแทน รอเรียกคิวยื่นเอกสาร จ่ายเงิน 200 บาท มารับอีกสองวัน 
6. กลับบ้านไปแบบกังวล นี่ชั้นแปลมาถูกมั้ย จะผิดได้ไงในเมือให้ร้านแปล สองวันเต็มๆ ที่ต้องกังวล กลัวต้องมาอีกรอบ เพราะที่นี่ทำงานเนิบมาก ช้าแบบไม่อยากมาแล้ว บริการก็ไม่ดี วันพุธ ตื่นเต้นมาก มาแต่เช้าเลยจ้ะ เจ็ดโมงครึ่งเจ้มาต่อคิว คนยาวมาก มิน่าอีเจ๊บอกให้มาแต่เช้าถ้าอยากเอาแบบด่วน รอค่ะ รอแม้ว่าจะมาเช้า แค่ไหน ยื่นใบเสร็จกับเจ้าหน้าที่ประมาณช่องที่เจ็ดนะ ไม่ต้องต่อคิว เจ้าหน้าที่บอกว่า หัวหน้ายังไม่มา เอกสารยังไม่ออก รอเก้าโมงนะ รอค่ะเก้าโมงชะโงกถามอีกรอบ เค้าบอกว่าเด่วจะเรียกชื่อนะถ้าเสร็จ ถ้าแปลไม่ครบหรือแปลผิดยาวแน่นอน ใจคอเริ่มไม่ดีละ พอสิบโมง เจ้าหน้าที่เรียก ปรากฏว่า แปลไม่ครบค่ะ ตกชื่อกลางคุณแม่สามี ต้องรีบไปแปลใหม่ เค้าแนะนำให้แปลกับกระทรวงชั้นสอง แต่พอดีมีเด็กแปลเรียกไปแปลกับเค้า จ่ายสามร้อย (ตอนนั้นไม่รู้ว่ามีแปลที่ชั้นสอง) รอด้วยความกังวล แปลเสร็จรีบไปให้คุณพี่เค้าประมาณสิบเอ็ดโมง แล้วคุณพี่เค้าว่า ทำไมไปให้ร้านอื่นแปล ไม่แปลชั้นสอง นี่ถ้าผิดอีกไม่รู้ด้วยนะ อีกละ ขู่อีกละ นี่จะเป็นลมละนะ น้ำตาคลอตั้งแต่โดนบอกว่าแปลผิด คิดว่าจะต้องอยู่ที่นี่อีกนานแค่ไหน  พอเที่ยงกว่าๆ ก็เรียกชื่อไปรับเอกสาร โชคดีที่ได้รับรองเอกสาร เพราะไม่ไหวแล้ว เครียดสุดๆจุดนี้ เพราะตอนบ่ายตอนบึ่งไปหัวหิน มะรืนจะถ่ายพรีฯ ตลอดเวลาที่นั่งรอกังวลกลัวไม่ผ่าน พอผ่านก็รีบออกจากที่กงสุลโดยพลัน โทรหาแฟน แฟนดีใจมาก เพราะที่ผ่านมาเค้าใจเย็นเรื่องราชการไทย มีแต่เราที่หงุดหงิด คอยปลอบตลอดว่าใจเย็นๆ นะ 

เอกสารที่ต้องเตรียมจดทะเบียนที่อำเภอ
ฝ่ายชาย
1. ใบรับรองโสดที่แปล พร้อมสำเนาสองชุด (ห้ามดึงสก็อตเทปออกนะคะ เพราะมีตราปั๊มและต้องก็อปปีทุกหน้านะคะ ดูหน้าหลังด้วยมันจะมีลายเซ็น ต้องก็อปปี้หน้านั้นด้วย)
2. พาสปอร์ต พร้อมสำเนาหน้าที่มีรูป และหน้าที่ป๊มวันที่เข้าประเทศไทยล่าสุด สองชุด
ฝ่ายหญิง
1. บัตรประชาชน พร้อมสำเนาสองชุด
2. ทะเบียนบ้านพร้อมสำเนาสองชุด
3. พยานสองคน (เป็นคนในครอบครัวก็ได้ค่ะ) พอดีแปลที่อำเภอบางขุนเทียน แถวบ้าน 
4. ล่าม (เราเป็นล่ามเองก็ได้ค่ะ)

- พอถึงที่ว่าการเขตฯ ก็กดบัตรคิว รอเรียก เตรียมเอกสารให้พร้อมนะคะ เจ้าหน้าที่เอาแบบฟอร์มมาให้กรอกข้อมูลของเราและฝ่ายชาย คำถามอันไหนไม่แน่ใจถามเจ้าหน้าที่ได้ค่ะ เค้าจะบอกคำให้เขียนแบบเป็นทางการ คำถามประมาณว่า เจอกับคุณสามีมากี่ปีแล้ว ทำงานอะไร จดแล้วจะอยู่ที่ไหน เหตุผลว่าทำไมอยากจดทะเบียน ประมานนี้นะคะ 
- เมื่อกรอกเรียบร้อยเจ้าหน้าที่จะเตรียมใบสมรสรอให้นายทะเบียนเซน และนายทะเบียนให้พรเป็นอันเสร็จพิธี จอยเองก็แจ้งความจำนงเปลี่ยนคำนำหน้า นามสกุล ทำบัตรใหม่ แก้ชื่อในทะเบียนบ้าน จ่ายเงินค่าบัตรประชาชน เป็นอันเสร็จพิธี 

****ไม่มีค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนเลย งงจัง เสียดายที่เขตนี้ไม่มีแฟ้มสีแดงขายเอาไว้ใส่ใบสมรส 
อ้อลืมบอกว่า ถ้าจะจดกับเขตอื่นที่ไม่ใช่บางรัก อย่าลืมโทรเชคกับเขตก่อนนะคะว่านายทะเบียนอยู่มั้ย จะได้ไม่ไปเก้อ

เสียเวลากับการทำงานที่กองสัญชาติมากที่สุด ต้องอดทนนะคะ ว่าที่เจ้าสาวกะเจ้าบ่าว และอยากเตือนเรื่องแปลเอกสาร ต้องเชคให้เรียบร้อยนะคะ เอาฉบับอังกฤษมาเทียบกับภาษาไทยที่ร้านแปลว่าชื่อครบมั้ย โดยเฉพาะชื่อเมืองต้องระวัง หากสะกดไม่ถูกต้องแปลใหม่ แนะนำว่า นำไปแปลที่กงสุลดีกว่าค่ะ ชั้นสอง เป็นของกระทรวงต่างประเทศ เค้ามีเค้าเตอร์รับแปลด่วนอยู่ คิดว่าน่าจะเป็นที่ไว้ใจของพนักงานแผนกกองสัญชาติ

ขอให้โชคดีนะคะว่าที่สะใภ้ 
Hope them helpSmile
 
Nok UK
 
ps. Fee have been changed, so you need to find out how much does it cost.


Edited by xluely - 08 Jun 2014 at 23:24
Back to Top
amp_ks View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Dec 2009
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote amp_ks Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2009 at 05:41 - IP: 125.27.43.69 IP Information
ขอบคุณพี่นกมากๆๆๆเลยค่ะ
 
ถ้ามีขอสงสัยขอรบกวนอีกน่ะคร้า Big smile
Back to Top
kaewchai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 21 Dec 2009
Location: huddersfield,UK
Online Status: Offline
Posts: 19654
Post Options Post Options   Quote kaewchai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Jan 2010 at 21:19 - IP: 86.2.80.200 IP Information

คุณนกน่ารักจังเลย เราเข้าไปอ่านหัวข้อไหนถ้าสงสัยรึจะทำรัยคุณนกช่วยได่เสมอ แบบนี้ต้องเรียกปวีณา สองแร๊วม๊างงงงงงงงงงง คริคริ รักนะ จุ๊บๆTongue


..เสียงนกเสียงกาข้างนอกดังแค่ไหนก็ไม่อาจทำให้คุณท้อ..ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากเสียงกระซิบในหัวของตัวเอง!..


Back to Top
littlesisterbee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Aug 2010
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 138
Post Options Post Options   Quote littlesisterbee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Apr 2011 at 23:52 - IP: 182.53.40.51 IP Information
เป็นอีกคนที่กำลังจะจดทะเบียนกับแฟนที่ไทยช่วงเดือนมิถุนายนคะ
 
ไม่ทราบว่าเอกสารของตัวเองนั้น ไม่ต้องขอพวกใบรับรองโสดใช่มั้ยค่ะ
 
ขอบคุณมากคะสำหรับคำชี้แจง
Bee happy
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Apr 2011 at 00:13 - IP: 81.129.185.47 IP Information
Originally posted by littlesisterbee

เป็นอีกคนที่กำลังจะจดทะเบียนกับแฟนที่ไทยช่วงเดือนมิถุนายนคะ
 
ไม่ทราบว่าเอกสารของตัวเองนั้น ไม่ต้องขอพวกใบรับรองโสดใช่มั้ยค่ะ
 
ขอบคุณมากคะสำหรับคำชี้แจง
ไม่ต้องค่ะ ใช้แต่ของแฟนคุณก็พอ เข้าไปดูกระทู้นี่นะคะ เพื่อนพี่งมาให้ข้อมูล
 
Back to Top
nan_na_rak12 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 19 Nov 2011
Location: Bath
Online Status: Offline
Posts: 32
Post Options Post Options   Quote nan_na_rak12 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 15:52 - IP: 110.49.235.192 IP Information
ขอบคุณมากค่ะ
NAN KA
Back to Top
janejiraya View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 10 Jan 2012
Location: Sakaeo
Online Status: Offline
Posts: 114
Post Options Post Options   Quote janejiraya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Sep 2012 at 12:38 - IP: 27.55.9.229 IP Information
ขอบคุณพี่ๆทุกคน ที่ให้คำแนะนำ  และเป็นกำลังใจให้ซึ่งกันและกัน  อบอุ่นมากค่ะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.178 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters