Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ UK
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอเชงเก้นวีซ่าแบบไม่เสียตังค์
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอเชงเก้นวีซ่าแบบไม่เสียตังค์

Author
CC-TSL View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Dec 2010
Location: Where the <3 is
Online Status: Offline
Posts: 3759
Post Options Post Options   Quote CC-TSL Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอเชงเก้นวีซ่าแบบไม่เสียตังค์
    Posted: 01 Feb 2014 at 06:05 - IP: 87.113.119.45 IP Information
จริงๆมีสาวๆหลายท่านมาแชร์ไว้บ้างแล้ว แต่ซีเห็นว่าหลายๆคนไปทำผ่าน VFS แล้วต้องเสียค่าธรรมเนียม แถมเตรียมเอกสารมากมาย วันนี้เลยมาแบ่งปันประสบการณ์การขอวีซ่าเชงเก้นด้วยตัวเอง แบบไม่เสียเงินค่าธรรมเนียม ไม่ผ่านนายหน้าใดๆค่ะ 

ตามหลักการแล้วสะใภ้อังกฤษมีสิทธิ์ติดตามคุณสามีไปเที่ยวที่ไหนในยุโรปก็ได้ ถึงจะต้องขอวีซ่าตามธรรมเนียม แต่ประเทศในกลุ่มอียูจะไม่สามารถปฎิเสธวีซ่าได้ เพราะว่าเราติดตามสามีที่มีสิทธิเดินทางท่องเทียวได้อย่างเสรีอยู่แล้ว เอกสารการขอวีซ่าก็ใช้เพียงแค่ยืนยันความสัมพันธ์ และยืนยันว่าเดินทางด้วยกัน หรือเดินทางเพื่อไปพบกันก็พอ ไม่จำเป็นต้องมีหลักฐานทางการเงินแนบไปด้วยค่ะ 

เอกสารที่ใช้ในการขอวีซ่าในประเทศเชงเก้น เหมือนกันหมดทุกประเทศ เพราะว่าใช้กฎเดียวกันค่ะ เอกสารที่ซีใช้ขอวีซ่าไปกรีซทั้งสองรอบมีไม่กี่แผ่นเองค่ะ

1. พาสปอร์ตของตัวเอง + สำเนา
2. สำเนาหน้าที่มีวีซ่า
3. พาสปอร์ตอของสามี + สำเนา (ส่วนใหญ่ดูเล่มผ่านๆ แต่จะเก็บสำเนาไป)
4. แบบฟอร์มสมัครวีซ่า
5. ทะเบียนสมรส + สำเนา
6. ทะเบียนสมรสฉบับแปล ที่ประทับรับรองจากสถานฑูตไทยในลอนดอน + สำเนา
7. จดหมายเชิญจากสามี หรือ ใบจองห้องพัก หรือ ตั๋วเครื่องบิน (อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมากกว่า)
8. รูปตามที่สถานฑูตนั้นๆกำหนด ของกรีซใช้ 2 ใบ
9. ซองไปรษณีย์จ่าหน้าถึงตัวเอง (Special Delivery Sign For Silver) 

ตัวอย่างเอกสารจากเว็บสถานฑูตฝรั่งเศสค่ะ ของกรีซกับอิตาลีก็ระบุแบบเดียวกัน แต่ว่าอ่านแล้วงงกว่า เลยเอาของฝรั่งเศสมาเป็นตัวอย่างค่ะ 

ตัวอย่างเอกสารจากเว็บสถานฑูตฝรั่งเศส

ทะเบียนสมรสฉบับแปล สามารถแปลเอง เซนต์เอง แล้วส่งทางไปรษณีย์ไปให้สถานฑูตไทยในลอนดอนประทับตราได้ ข้อมูลตามลิ้งค์ข้างล่าง ใข้เวลาประมาณ 7-10 วันก็ได้รับเอกสารคืนแล้วค่ะ Big smile

ตัวอย่างการแปลทะเบียนสมรส

เวลาไปขอวีซ่าให้ไปขอกับสถานฑูตโดยตรง ถึงสถานฑูตจะระบุว่าให้ไปขอผ่าน VFS ก็ให้หาเว็บไซต์ของสถานฑูตหรือกงสุลประเทศนั้นๆโดยตรง จะมีข้อมูลส่วนรับทำวีซ่าระบุอยู่ บางประเทศเช่น อิตาลี จะต้องทำนัดก่อนเข้าไป ลองเช็คดูก่อนนะคะ 

ถ้าเป็นการขอวีซ่าเชงเก้นครั้งแรก ต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง แต่ถ้าขอเป็นครั้งที่สองกับสถานฑูตเดิมจะสามารถส่งเอกสารทางไปรษณีย์ได้ และถ้าได้วีซ่าเชงเก้นมาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้งในรอบ 24 เดือน จากประเทศในกลุ่มเชงเก้น แล้วอยากจะขอวีซ่าจากประเทศอื่นในกลุ่มเชงเก้น ก็สามารถขอทางไปรษณีย์ได้เช่นกัน 

ตัวอย่างเช่น ซีขอวีซ่าจากกรีซรอบแรกต้องไปที่สถานฑูตด้วยตัวเอง เมื่อมิถุนาปี 2013 รอบทีสองสามารถส่งไปทางไปรษณีย์ได้ ขอไปเมื่อวันพุธ 29 มกรา (แต่ซีส่งพี่สมชายเอาเอกสารไปส่งที่สถานฑูตให้แทน ซึ่งทำได้เช่นกัน) ถ้าภายใน มิถุนาปี 2015 ซีต้องการขอวีซ่าเชงเก้นไปเยอรมัน (สมมติ) ซีสามารถส่งเอกสารทางไปรษณีย์ไปที่สถาฑูตเยอรมันได้โดยไม่ต้องไปด้วยตัวเอง 

ข้อมูลต่อไปนี้ซีได้มาจากสาวๆที่นี่ และการอ่านมาจากพันทิปนะคะ เดี๋ยวจะได้ลองเร็วๆนี้ว่าใช้ได้จริงหรือไม่ Big smileBig smile การขอวีซ่าเชงเก้น ถ้าเดินทางไปหลายประเทศ ให้เราขอวีซ่าจากประเทศที่เราอยู่นานที่สุด ถึงแม้ว่าเราจะเดินทางเข้าประเทศที่เราไม่ได้ขอวีซ่าก็ตาม เมื่อเราเดินทางเข้าเขตประเทศเชงเก้นแล้ว การเดินทางระหว่างประเทศจะถือว่าเป็นการเดินทางภายในเขต เพราะฉะนั้นจะไม่มีการประทับตราเข้าออกอีก ข้อยกเว้นตรงนี้ ซีก็เลยถือโอกาสขอวีซ่าผ่านกรีซอีกรอบทางไปรษณีย์ ไม่ต้องจ่ายค่ารถไฟจากบ้านอกไปเมืองกรุง แต่ว่าซีจะไปอิตาลีแทน ก็หวังว่าจะไม่มีอะไรผิดพลาด Big smileBig smile 

และที่สำคัญที่สุด การขอเชงเก้นวีซ่านั้นไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากค่าซองไปรษณีย์ 6.25 ปอนด์ แต่ละครั้งที่ซีไปขอใช้เวลาไม่เกิน 3 วันทำการ ก็ได้พาสปอร์ตคืนแล้วค่ะ ครั้งแรกไปขอวันศุกร์ วีซ่าออกวันอังคาร ได้เล่มคืนวันพุธ ครั้งที่สองขอวันพุธ วีซ่าออกวันพฤหัส ได้เล่มคืนวันนี้ (วันศุกร์) ไม่ยุ่งยากและไม่เสียเงินค่ะ Big smileBig smileBig smile              

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสาวๆที่กำลังวางแผนไปเที่ยวยุโรปในปีนี้นะคะ Big smileBig smileEdited by CC-TSL - 03 Mar 2014 at 01:38
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2014 at 06:31 - IP: 86.144.251.55 IP Information
ขอบคุณนะคะ วันนี้นอนดึกเหมือนกัน Smile

ขอเอาไปรวมไว้ที่กระทู้วีซ่าเลยแล้วกันนะ Big smile
Back to Top
noina2517 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 11 May 2011
Location: UK
Online Status: Offline
Posts: 366
Post Options Post Options   Quote noina2517 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2014 at 12:58 - IP: 27.55.165.164 IP Information
ขอบคุณ คุณซีมากนะคะที่นำประสบการณ์และข้อมูลดีๆ มาแชร์ให้กับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนค่ะ
No one's perfect. You should learn from people's mistakes
Back to Top
SaiSutti View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Apr 2013
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 123
Post Options Post Options   Quote SaiSutti Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2014 at 15:02 - IP: 58.8.193.27 IP Information
ขอบคุณคุณซีที่มาแชร์กันนะคะ เป็นประโยชน์มากเลยค่ะ
Back to Top
Happyday View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 02 May 2013
Online Status: Offline
Posts: 28
Post Options Post Options   Quote Happyday Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2014 at 15:51 - IP: 90.215.190.232 IP Information
ขอบคุณมากค่ะ กำลังหาข้อมูลอยู่พอดี มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ:)
Back to Top
sairina View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 20 Jun 2010
Location: Birmingham
Online Status: Offline
Posts: 1198
Post Options Post Options   Quote sairina Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Feb 2014 at 20:32 - IP: 118.175.64.96 IP Information
ขอบคุณที่นำมาแชร์ค่ะSmile..
**No Love Without Freedom No Freedom Without Love**
Back to Top
nanina View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 May 2011
Location: Oxford, UK
Online Status: Offline
Posts: 1741
Post Options Post Options   Quote nanina Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Feb 2014 at 02:58 - IP: 82.5.171.75 IP Information
ขอบคุณมากนะคะจ้ะน้องซี ClapClapClap เสียสละเวลามาแชร์กระทู้ที่มีประโยชน์ให้สาว ๆ บ้านยูเค จะได้ไปเที่ยวยุโรปกันแบบไม่ต้องยุ่งยากเนอะ Smile เพื่อนพี่เคยไปให้เอเย่นที่นี่ทำเรื่องให้ไปเที่ยวฝรั่งเศสกับสามี เสียเงินไปตั้งร้อยกว่าปอนด์แน่ะ 
Distance, it is a test of love, many will fail, but for those who can withstand it have the answer: true love.
Back to Top
Fangipani View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 05 Jan 2011
Online Status: Offline
Posts: 78
Post Options Post Options   Quote Fangipani Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Feb 2014 at 03:42 - IP: 92.6.103.33 IP Information
ข้อมูลมีประโยชน์มากๆเลยค่ะพี่ซี กำลังสับสนพอดีเลย ขอบคุณนะคะ
Back to Top
SuperMD View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 26 Jul 2013
Online Status: Offline
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote SuperMD Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Feb 2014 at 18:01 - IP: 151.229.14.252 IP Information
ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับข้อมูลที่นำมาแชร์ เป็นประโยชน์มากเลยคะ
Back to Top
Viryn View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Nov 2012
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote Viryn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 00:35 - IP: 90.244.179.174 IP Information

พอลองเข้าไปอ่านรายละเอียดมากๆ แล้วงง ขอถามต่อกระทู้นี้นะคะ

จากหน้าเว็บ VFS Spain

IMPORTANT NOTICE: Under Directive 2004/38/EC and according to Real Decreto 240/2007, 16 February, Family members of an EU/EEA National in possession of a valid UK Residence Permit are not required of a visa to enter Spain if traveling with or intending to join the EEA family member. Please note that the UK Residence Permit must state that the holder is a family member of an EU/EEA National, if not, a visa is required under the following conditions

 
ตามข้อความด้านบน สามีเป็นคนอังกฤษ เราถือว่าเป็น Family members of EU National ใช่มั้ยคะ และในวีซ่าเราเขียนว่า spouse of Mr....... เรายังต้องขอวีซ่าเข้าประเทศเสปนรึเปล่าคะ งงไปหมดแล้วค่ะ
Back to Top
belluci View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: N. Ireland ,UK
Online Status: Offline
Posts: 709
Post Options Post Options   Quote belluci Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 00:46 - IP: 92.28.232.149 IP Information
Originally posted by Viryn

พอลองเข้าไปอ่านรายละเอียดมากๆ แล้วงง ขอถามต่อกระทู้นี้นะคะ

จากหน้าเว็บ VFS Spain

IMPORTANT NOTICE: Under Directive 2004/38/EC and according to Real Decreto                                                             240/2007, 16 February, Family members of an EU/EEA National in possession of a                                                             valid UK Residence Permit are not required of a visa to enter Spain if                                                             traveling with or intending to join the EEA family member. Please note that the                                                             UK Residence Permit must state that the holder is a family member of an EU/EEA                                                             National, if not, a visa is required under the following conditions

 
ตามข้อความด้านบน สามีเป็นคนอังกฤษ เราถือว่าเป็น Family members of EU National ใช่มั้ยคะ และในวีซ่าเราเขียนว่า spouse of Mr....... เรายังต้องขอวีซ่าเข้าประเทศเสปนรึเปล่าคะ งงไปหมดแล้วค่ะ
เค้าก้บอกชัดเจนนะคะว่าวีซ่าที่คุณถืออยู่ต้องเขียนว่าa family member of an EU/EEA. Spouse visa หรือILR ของอังกฤษในวีซ่าไม่ได้เขียนอย่างที่กล่าวไว้ก้ต้องขอวีซ่าค่ะ ส่วนใหญ่คนที่ได้วีซ่าeea family member. เข้ามาในหน้าวีซ่าจะเขียนว่า family member of eu /eea nationals. อย่างวีซ่าเราก้เป็นresidence permit ตัวนี้ซึ่งเข้าออกกลุ่ใประเทศอียูได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ กฏที่มีบางทีอ่านแล้วก้กำกวมค่ะ บางประเทศอย่สงเยอรมันในเวบของสถานทูตเค้าลงตัวอย่างหย้าวีซ่าให้ดูเลยจะได้ไม่งงกันว่าอันไหนเข้าได้อันไหนไม่ได้
Back to Top
DaaMinny View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 08 May 2011
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 241
Post Options Post Options   Quote DaaMinny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 00:54 - IP: 92.5.114.83 IP Information
ขอบคุณมากค่ะ มีประโยชน์มาก
DaaMinny
Back to Top
Viryn View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Nov 2012
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote Viryn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 01:30 - IP: 90.244.179.174 IP Information
ขอบคุณมากค่ะ ตอบเร็วทันใจ
ตอนแรกเข้าใจว่าคำว่า Spouse แปลว่าเป็นส่วนหนึ่งของ family member of EU
ตอนนี้เข้าใจแล้วว่า ต้องมีเขียนตรงๆว่า family member of EU เท่านั้น
ขอบคุณมากค่ะ กระจ่างแจ้งแล้วค่ะ
Back to Top
palmpalm19802 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Nov 2010
Online Status: Offline
Posts: 1425
Post Options Post Options   Quote palmpalm19802 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 05:04 - IP: 90.192.66.158 IP Information
เริดมาก เลยซี ตัวเองลองขอแบบนี้แล้วได้เหรอ
ดีอ่ะ
ปกติเราไป VSF เสียไม่ต่ำกว่า £80 รู้งี้ได้ประหยัดเงินไปเยอะเลยเนอะ

TongueTongueTongueTongueTongue

Back to Top
CC-TSL View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Dec 2010
Location: Where the <3 is
Online Status: Offline
Posts: 3759
Post Options Post Options   Quote CC-TSL Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 05:47 - IP: 87.114.226.105 IP Information
พี่นก -- ขอบคุณที่ช่วยมาทำลิ้งค์ไว้ในกระทู้วีซ่าค่ะ เผื่อว่าจะได้เป็นประโยชน์กับสะใภ้หลายๆคน โดยเฉพาะคนที่มากฏใหม่ คงต้องขอวีซ่ากันหลายครั้งทีเดียว กว่าจะได้ ILR Confused เดี๋ยวนี้เห็นพี่นกมาตอบบ่อยขึ้น เริ่มมีเวลาว่างบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แวะไปเม้าท์มอยกับน้องๆบ้างนะคะ Big smileน้องๆคิดถึงค่ะ Big smile

คุณ Viryn -- ขอมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ จะได้เข้าใจง่ายขึ้น อย่างซีกับคุณ Viryn แต่งงานกับคนอังกฤษ เรียกว่าเป็น Family Member of EU Citizen แต่ว่าถ้าแต่งงานกับคนที่มาจากประเทศในภาคพื้นยุโรป ที่เป็นส่วนนึงของกลุ่มประเทศ Schengen จะเรียกว่าเป็น Family Member of EEA Citizen 

เนื่องจากอังกฤษไม่ได้เป็นส่วนนึงของกลุ่มประเทศเชงเก้น เราก็เลยต้องขอวีซ่า แต่ว่าถ้าได้ IRL หรือที่สถานฑูตระบุว่า UK Residence Permit ก็สามารถติดตามสามีเข้ากลุ่มประเทศเชงเก้นได้เลย แต่ถ้าเดินทางคนเดียวก็ต้องขอวีซ่าเหมือนคนไทยนะคะ 

น้องฟาง -- จะไปเที่ยวไหนอีกจ๊ะ เพิ่งจะกลับไทยไปไม่ใช่เหรอ จะไปเที่ยวยุโรปอีกแล้ว อิจฉาๆๆๆ 

พี่นัน -- ซีก็ไปอ่านเจอที่มีคนจ่ายไปร้อยกว่าปอนด์ให้นายหน้าทำให้เหมือนกัน อ่านแล้วเสียดายตังค์ คนอังกฤษก็ไม่ค่อยรู้เรื่องว่าต้องทำยังงัย เพราะว่าไม่เคยต้องขอวีซ่า เล่าให้เพื่อนที่ทำงานฟัง ทุกคนทำหน้าเป็นหมางง ทำไมถึงเรื่องเยอะขนาดนี้ แค่จะไปเที่ยวอาทิตย์เดียวเนี่ย TongueTongue   

ปาล์ม -- เราก็เพิ่งรู้ตอนไปขอวีซ่าไปกรีซเมื่อปีที่แล้ว โชคดีที่ไปที่ VFS แล้วเจ้าหน้าที่ถามว่าจะไปยื่นที่สถานฑูตโดยตรงมั้ย ไม่ต้องเสียเงิน ถ้างยื่นผ่าน VFS ต้องเสีย 33-34 ปอนด์ แล้วเค้าก็บอกว่าจากตรงตึก Battleship นั่งรถไป 2 สถานีก็ถึงสถานฑูตกรีซแล้ว เราก็เลยรีบบึ่งไปสถานฑูตแทน Big smile  

รอบสองนี่ตอนแรกเหมือนจะมีปัญหา เจ้าหน้าที่สถานฑูตกรีซเรื่องมากกับพี่สมชายมาก จะเอาเอกสารโน่นนี่เพิ่ม เราก็เลยโทรไปถามเค้าว่าจะเอาเอกสารอะไรเพิ่ม เพราะว่าที่เราเตรียมไปก็ตรงตามที่กำหนดทุกอย่าง พอเห็นเรารู้เรื่องหน่อยก็เลยบอกว่าเดี๋ยวส่งพาสปอร์ตให้เดี่ยวนี้แหละ ไม่ต้องส่งเอกสารมาแล้ว Big smileBig smile วันต่อมาก็ได้พาสปอร์ตคืนเลย บางทีเจอพวกบ้าอำนาจ เห็นเราเป็นเอเชียแล้วคิดว่าเราไม่รู้เรื่อง นี่ต้องเอาคืนให้เข็ด TongueTongue

คุณ DaaMinny, SuperMD, Sairina, HappyDay, SaiSutti, Noina2517 ด้วยความยินดีค่ะ Big smileBig smileBig smile


Back to Top
Aumee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Feb 2013
Online Status: Offline
Posts: 323
Post Options Post Options   Quote Aumee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 15:55 - IP: 182.52.1.87 IP Information
ขอบคุณคุณซีมากๆ นะคะ ที่นำมาแชร์ มีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ Wink
Back to Top
Viryn View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 17 Nov 2012
Online Status: Offline
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote Viryn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 19:24 - IP: 90.244.187.239 IP Information
ขอบคุณคุณซีมากๆค่ะ เข้าใจสถาณะตัวเองมากขึ้นแล้วค่ะ
Back to Top
KHanrahan View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 03 Aug 2011
Online Status: Offline
Posts: 107
Post Options Post Options   Quote KHanrahan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 19:49 - IP: 2.99.196.122 IP Information
ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปัน ข้อถามต่อหน่อยนะค่ะคือพี่ได้ ILR แล้วถ้าจะเดินทางไปสเปน พร้อมสามีต้องขอวีช่าไหมค่ะขอบคุณค่ะ
Back to Top
xluely View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Nov 2009
Location: United Kingdom
Online Status: Offline
Posts: 18074
Post Options Post Options   Quote xluely Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Feb 2014 at 20:37 - IP: 86.144.251.55 IP Information
Originally posted by KHanrahan

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปัน ข้อถามต่อหน่อยนะค่ะคือพี่ได้ ILR แล้วถ้าจะเดินทางไปสเปน พร้อมสามีต้องขอวีช่าไหมค่ะขอบคุณค่ะ

ตามความเข้าใจของเรา ต้องขอวีซ่า เพราะใน card ILR ไม่มี คำนี้ a family member of an EU/EEA National. ระบุอยู่  ถ้าดูจากหน้าเวปของสถานทูตสเปน เชียนไว้ชัดเจน ตามนี้ 

 Please note, that the UK Residence Permit must state literally that the holder is a family member of an EU/EEA National. If not, a visa is required.

Back to Top
KHanrahan View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 03 Aug 2011
Online Status: Offline
Posts: 107
Post Options Post Options   Quote KHanrahan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2014 at 00:07 - IP: 2.99.196.122 IP Information
ขอบคุณค่ะ คุณนกคือพึ่งได้ ILR ก็เลยยากไปเที่ยวบ้าง ถ้ายื่นวีช่าต้องเดินทางไกลเลยไม่สะดวก ต้องรอต่อไปค่ะยากให้ได้พาสปอร์ตอังกฤษเร็วๆ
Back to Top
CC-TSL View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Dec 2010
Location: Where the <3 is
Online Status: Offline
Posts: 3759
Post Options Post Options   Quote CC-TSL Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Mar 2014 at 04:58 - IP: 46.208.128.58 IP Information
ไปเที่ยวกลับมาแล้วค่ะ แวะมาเพิ่มเติมจากข้่างบน ที่ซีขอวีซ่าจากกรีซ แต่ว่าไปเดินทางไปอิตาลี ก็เดินทางเข้าได้แบบไม่มีปัญญา เจ้าหน้าที่ไม่ถามอะไรเลยค่ะ แถมทักทายเป็นภาษาไทยอีกตะหาก ฮีบอกว่าเมืองไทยเป็นบ้านหลังที่สองของฮี ซีก็เลยรอดตัวสบายแฮ Big smileBig smileBig smile
Back to Top
tomkat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Feb 2014
Online Status: Offline
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote tomkat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Apr 2014 at 22:39 - IP: 180.180.165.16 IP Information
ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูล พี่ยื่นของอิตาลี่ ค่ะ ถ้าเราไปเสปน ก่อนก้อไม่เป็นไรใช่มั้ยคะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.118 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters