Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฝรั่งเศส / France > * สะใภ้ ฝรั่งเศส
  New Posts New Posts RSS Feed: **PACS:: Pacte civil de solidarite**
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

**PACS:: Pacte civil de solidarite**

Page  12>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: **PACS:: Pacte civil de solidarite**
    Posted: 01 Aug 2010 at 20:40 - IP: 90.18.131.117 IP Information
 
PACS มาจาก Pacte civil de solidarité (PACS)

เป็นรูปแบบหนึ่งของการจดทะเบียน เพื่ออยู่ร่วมกัน

อาจเป็น ชาย-หญิง ชาย-ชาย หญิง-หญิง ก็ได้

เพื่อแสดง family status แต่มีความแตกต่างจากหลายเรื่องจากการแต่งงาน

เช่น เรื่อง สินหลังสมรส สิทธิ์ในการเรียนภาษาฟรี
สิทธิ์ในการทำงาน (ระหว่างปีแรกเข้ามาอยู่ฝรั่งเศสไม่สามารถทำงานได้) ฯลฯ


รายละเอียดเรื่อง PACS อ่านได้จากที่นี่

http://vosdroits.service-public.fr/particuliers/N144.xhtml

http://fr.wikipedia.org/wiki/Pacte_civil_de_solidarit%C3%A9

หรือภาษาอังกฤษ
http://en.wikipedia.org/wiki/Pacte_civil_de_solidarit%C3%A9

http://fr.wikipedia.org/wiki/Pacte_civil_de_solidarit%C3%A9

เอกสารที่ต้องใช้มีระบุไว้ดังนี้ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ให้แฟนไปติดต่อสอบถามกับเมืองที่เค้าอยู่ก่อนไปนะคะ

Pièces à fournir :

par tous les futurs pacsés :
1.l'original de la convention si celle-ci est rédigée par les partenaires ou son expédition lorsque la convention a été conclue en la forme authentique. La convention doit explicitement faire référence à la loi : « Nous, X et Y, concluons un pacte civil de solidarité régi par la loi n°99-944 du 15 novembre 1999 modifiée par la loi n° 2006-728 du 23 juin 2006 » et préciser les modalités de l'aide matérielle ;
2.un document d'identité et acte de naissance (intégral ou copie avec filiation) daté de moins de 3 mois ;
3.une attestation sur l'honneur de l'absence de lien de parenté ou d'alliance entre eux ;
4.un certificat de non-pacs daté de moins de 3 mois (attention : certains certificats délivrés par le tribunal d'instance du lieu de naissance ne sont valables qu'un mois). Celui-ci est délivré par le tribunal d'instance du lieu de naissance (tribunal de grande instance de Paris en cas de naissance à l'étranger), cette disposition demeure applicable jusqu'au 30 juin 2008 ;
5.une attestation sur l'honneur de fixation de résidence commune dans le ressort du tribunal d'instance où est faite la déclaration conjointe ;
6.les personnes nées hors de France doivent prouver leur capacité juridique et leur liberté d'un éventuel mariage, en produisant un justificatif ;
7.les partenaires anciennement mariés (divorcés ou veufs) doivent présenter le livret de famille des unions précédentes.

แปลคร่าวๆนะคะ ที่ต้องใช้แน่ๆ
1.สัญญาที่ทำร่วมกัน (เค้ามีข้อความตัวอย่างให้ด้านบนอ่ะค่ะ)
2.บัตรประชาชน หรือ พาสปอร์ต และสูติบัตร ของทั้งคุ่ (ของคุณกุ้งต้องประทับตราและแปลนะคะ)
3.ใบรับรองว่าไม่ได้เป็นญาติกัน หรือไม่ได้ร่วมสายเลือดเดียวกัน (เขียนเป็นจดหมายรับรองร่วมกันค่ะ)
4.ใบรับรอง non-pacs (รับรองว่าไม่เป็นการจดทะเบียนซ้อนค่ะ) อันนี้ต้องให้แฟนคุณกุ้งไปติดต่อที่ศาลนะคะ
5.ใบรับรองว่าทั้งคู่อยู่อาศัยบ้านเดียวกันค่ะ (ติดต่อศาลเช่นกัน)
6.ใบรับรองโสด (สำหรับคุณกุ้งนะคะ เหมือนเดิม ประทับตรารับรอง และแปลค่ะ)
7.สำหรับคนที่เคยแต่งงานมาก่อน ต้องมีใบหย่า หรือเป็นม่ายค่ะ
 
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Aug 2010 at 20:46 - IP: 90.18.131.117 IP Information
 
ประสบการณ์ตรงของคุณกุ้ง จากการจด PACS เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ค่ะ
 
 
ขั้นตอนการจดแพคและขั้นตอนการขอวีซ่าหลังจดแพค

รายละเอียด

หลังจากหายไปนาน กุ้งได้วีซ่าระยะยาวหลังจด Pacs แล้วค่ะ ใช้เวลาไม่นาน 4 วันทำการก็ไปรับเล่มคืนได้แล้ว เดินทาง 26 เดือนนี้ค่ะ
วันนี้กุ้งก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์การจด Pacs และการขอวีซ่าหลังจด Pacs

ขั้นตอนการเตรียมเอกสารเพื่อขอจด pacs ที่ฝรั่งเศส

ก็อปปี้สำเนาพาสปอร์ตของเราส่งไปให้แฟน เพื่อใช้ในการยื่นขอจดที่ฝรั่งเศส หลังจากนั้นแฟนคุณจะเป็นคนดำเนินการติดต่อกับทางศาลถึงวันนัดจดหลังจากนั้นศาลจะส่งเอกสารของเราและของแฟนไปที่ปารีสเพื่อขออนุมัติว่าจดได้หรือไม่ ถ้าจดได้ ทางปารีสจะส่งเอกสารอนุมัติมา ของกุ้งรอประมาณอาทิตย์กว่าๆแฟนก็บอกว่า เขาอนุมัติแล้วและได้วันนัดเรียบร้อย หลังจากนั้นกุ้งก็เตรียมเอกสารของตัวเอง มีดังนี้

1. ใบโสด เอาไปประทับตราที่กรมกงศุลก่อนนะคะ แล้วค่อยเอาไปแปลที่ สมาคมฝรั่งเศส กุ้งเลือกแปลที่นี่เพราะถูกค่ะ
2. ใบเกิด เอาไปประทับตราเช่นกัน แล้วก็แปล
3. ใบทะเบียนบ้าน เอาไปประทับตราเช่นกัน แล้วก็แปล
4. บัตรประชาชน เอาไปประทับตรา แล้วก็แปล
5. พาร์สปอร์ต
ปล. เอกสาร 5 ใบนี้ไม่ต้องใช้ในการแนบเพื่อร้องขอวีซ่านะคะ แต่จะเอาไว้ใช้ตอนยื่นขอจด Pacs ที่ Tribunal ณ เมืองที่ แฟนคุณอาศัยอยู่ ค่ะ (เอกสารดังกล่าวขึ้นอยู่กับเมืองแต่ละเมืองนะคะทางที่ดีให้แฟนคุณถามที่ศาล ณ เมือง นั้นๆว่าเอกสารตัวไหนที่จำเป็นบ้าง)
การจด Pacs ที่ฝรั่งเศส คุณต้องดำเนินการร้องขอวีซ่า เยี่ยมส่วนตัวระยะสั้นนะคะ รายละเอียดก็ไปดูได้ที่ เวปไซด์ของตัวแทน จากนั้นคุณก็เตรียมเอกสารตามรายการที่ TLS ได้ลงรายละเอียดไว้

หลังจากนั้นเราก็ดำเนินการนัดกับ TLS หรือถ้ามีความประสงค์จะยื่นกับสถานทูตโดยตรงก็โทรไปที่ TLS แล้วบอกความประสงค์ว่าขอยื่นกับสถานทูตโดยตรงก็ได้ค่ะ พอถึงวันนัดก็ไปยื่นเอกสารที่เราเตรียมไว้ รอฟังผลประมาณ 3 วันทำการค่ะ เราสามารถเช็คและติดตามหนังสือเดินทางของเราด้วยการเช็คกับเว็ปไซด์ หรือโทรไปสอบถามก็ได้ค่ะ หลังจากที่วีซ่าคุณผ่านและได้เดินทางมาถึงฝรั่งเศสแล้วก็รอวันที่ศาลนัดพอถึงวันที่ศาลนัดคุณนำเอกสารของคุณที่ทำการประทับตราและแปลมาเป็นที่เรียบร้อยไปยื่นขอจด Pacs ที่ Tribunal ได้เลยค่ะ ใช้เวลาไม่นาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับ เมือง แต่ละ เมืองนะคะ ของกุ้ง ใช้เวลา 10 นาที เพราะไม่มีคน เป็นเมืองเล็กๆค่ะ อิอิอิ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ศาล ก็จะให้ใบ จด Pacs มา 2 ใบ คือมันก็คล้ายๆ ใบทะเบียนสมรส ให้เราเซ็นชื่่อเรา และให้แฟนเซ็นชื่อ ในใบนั้น เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะให้ใบจด Pacs ให้เราไว้ 1 ฉบับ และแฟน 1 ฉบับ แล้วทางศาลก็จะส่งรายละเอียดของเราไปยังสถานทูตไทยในปารีส และของแฟนจะถูกส่งไปที่เมืองที่แฟนเกิดค่ะ เสร็จเจ้าหน้าที่ก็จะประกาศว่าคุณทั้งสองกันได้ทำสัญญาตกลงอยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยา อิอิอิ เป็นพิธีการเหมือนกันค่ะ แต่ไม่เป็นทางการเท่าไหร่

หลังจากคุณจด Pacs กับแฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณก็อยู่ฝรั่งเศสให้ครบตามกำหนดของวีซ่าระยะสั้นคือ 3 เดือน ระหว่างคุณยังอยู่ที่ฝรั่งเศส ให้แฟนคุณเตรียมเอกสารที่จะใช้ในการร้องขอวีซ่าระยะยาวไว้นะคะ รายละเอียดนั้น ก็ให้ไปดูที่เว็ปไซด์ TLS พออยู่ครบ 3 เดือน คุณก็จำเป็นที่จะต้องกลับมาขอวีซ่าระยะยาว หรือวีซ่า D

ปล. ให้แฟนคุณเขียนจดหมายรับรอง 1 ฉบับ ระบุไปว่า ใช้ในการขอใบรับรองความประพฤติให้คุณพร้อมสำเนาพาสปอร์ตของแฟนคุณ ให้คุณนำติดตัวมาด้วยนะคะ

ขั้นตอนการขอวีซ่าเยี่ยมส่วนตัวระยะยาว Visa D

หลังจากคุณเดินทางมาถึงเมืองไทยถ้าคุณพร้อมที่จะดำเนินการเลยหรืออยากจะพักผ่อนก่อนอันนี้ก็แล้วแต่บุคคลนะคะ อิอิ อันดับแรกเลย ให้คุณนำใบรับรองและสำเนาพาร์สปอร์ตของแฟนคุณไปที่สถานีตำรวจแห่งชาติเพื่อไปขอใบรับรองความประพฤติที่ให้ทำเอกสารฉบับนี้ก่อนเพราะจะใช้เวลาคร่าวๆประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ ระหว่างที่คุณรอใบรับรองความประพฤตินั้น คุณก็เตรียมเอกสารที่จำเป็นในการยื่นขอวีซ่าระยะยาว ซึ่งทางเว็ปไซด์ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนค่ะว่าเอกสารที่่จำเป็นมีอะไรบ้าง พยายามอ่านและทำความเข้าใจให้ดีๆนะคะจะได้ไม่สับสนและไม่เสียเวลา หลังจากเตรียมเอกสารทั้งของแฟนและของคุณเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการนัดกับทาง TLS ว่าคุณสะดวกจะยื่นวันไหน หรือคุณอยากจะยื่นกับทางสถานทูตโดยตรงก็บอกจุดประสงค์ไปค่ะ ของกุ้ง รอแค่ 4 วัน โทรไปเช็คติดตามหนังสือเดินทาง ปรากฏว่า 4 วัน เองอ่ะ งงนะ ดีใจด้วย ใจหายด้วย เหอๆๆๆๆๆๆๆ

ถ้าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆคนไหน อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้นะคะ ยินดีให้ข้อมูลค่าาาาาา
รู้สึกว่าตัวเองเขียนแล้วไม่ค่อยกระจ่างเท่าไหร่ มะเคยเขียนอะไรยาวขนาดนี้ตั้งแต่เรียนจบมา ฮ่าๆๆๆๆ

โชคดีนะคะ

 
 

ความคิดเห็นที่ : 1

ดีใจด้วยนะคะคุณกุ้ง หลังจากที่อ่านมาก็เห็นว่านี่มันก็มีหลายอย่างคล้ายๆกับการขอวีซ่ามาจดทะเบียนเหมือนกันนะ แต่ต่างกันที่มาจดทะเบียนกับการจด PACS เอกสารก็แทบจะเหมือนกันเพียงแต่ต้องผ่านทางศาลแต่การจดทะเบียนเราไปทำที่แมรี แต่มีอย่างนึงที่สงสัย อันนี้ถามเผื่อคนอื่นนะคะเพราะว่าตัวเองจดทะเบียนไปแล้ว คือเคยไปถามเรื่องนี้ที่เพอเฟคจูเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเราต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันหนึ่งปีก่อนถึงจะจดpacs ได้ ของคุณกุ้งต้องทำแบบนี้หรือเปล่าคะ
ส่วนอีกข้อนึง เรานัดกับทางTLS แต่สามารถไปยื่นเอกสารเองที่สถานทูตได้ตามวันและเวลาที่เรานัดกับ TLS นั่นแสดงว่าเราไม่ต้องเสีย1200 บาทใช่มั้ยคะ ที่ถามเพราะว่าเผื่อเพื่อนๆบางคนเตรียมเอกสารพร้อมแล้ว ไปยื่นเองจะได้ไม่ต้องเสียเงินมาก

ขอบคุณค่ะ แล้วก็ดีใจด้วยนะคะ ว่าแต่คุณกุ้งอยู่ที่เมืองไหนเอ่ย หนึ่งอยู่ Nantes ค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

โดย : nidneung [ 2010-05-10 20:15:19 ] 82.224.253.96 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

ขอบคุณค่ะคุณหนึ่ง ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ คุณหนึ่ง กุ้งอยู่ Annemasse เป็นเมืองเล็กๆค่ะ ติดกับ Geneve
กรณีของกุ้ง ไม่ได้อยู่ด้วยกัน 1 ปี ก่อน จดค่ะ เพียงแต่แฟนกุ้งไปถามรายละเอียดที่ศาลว่าจดได้ไหม ทางศาลก็บอกว่าจดได้ หลังจากนั้นแฟนกุ้งก็ไปติดต่อที่เฟอร์เฟคเจอร์เพื่อถามเกี่ยวกับการขอการ์ด เขาก็ตอบว่าให้กุ้งกลับมาขอวีซ่าระยะยาวก็คือ วีซ่า D ซะก่อน จากนั้นก็ใช้วีซ่าตัวนี้อยู่อาศัยแทนบัตรต่างด้าว ในกรณีที่ต้องอยู่ด้วยกัน 1 ปีก่อนจด Pacs อันนี้กุ้งก็ไม่ค่อยมีรายละเอียดเท่าไหร่จ้ะ

ส่วนเรื่องยื่นโดยตรงกับสถานทููตนั้น แล้วจำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมหรือไม่นั้น กุ้งไม่ได้ถามค่ะ เหอๆๆๆ ยังไงถ้าเพื่อนๆท่านใดกำลังเตรียมจะยื่นเอกสารก็โทรไปถามกับเจ้าหน้าที่ได้ค่ะว่ายื่นกับสถานทูตโดยตรงนั้นต้องเสียค่าธรรมเนียม 1200 บาท รึป่าว

โชคดีนะคะ
กุ้ง

โดย : chantip [ 2010-05-10 21:18:51 ] 124.122.36.186 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

ส่วนตัวแล้วคิดว่าถ้านัดกับตัวแทนเพื่อยื่นเรื่องด้วยตัวเองที่สถานฑูตโดยตรงนั้น ค่าธรรมเนียมก็ไม่น่าจะเสียค่ะ เพราะใช้บริการเค้าแค่การนัดหมายเท่านั้นเอง ไม่ได้ใช้บริการให้เค้าเดินเอกสารให้ด้วยนี่นะ

ส่วนเรื่องการจด pacs หลังอยู่หรือก่อนอยู่ฝรั่งเศสหนึ่งปีนั้นเป็นสิทธิ์ของศาลของเมืองที่คุณอยู่เค้าจะเป็นคนตัดสินใจค่ะ บางทีเค้าจะไม่ยอมให้จดถ้าไม่ได้อยู่เกินหนึ่งปี แต่บางทีเค้ายอมให้จดก็จริง แต่หลังการจด pacs ที่ไม่ได้อยู่ฝรั่งเศสเกินหนึ่งปีมาก่อนนั้น จะไม่สามารถทำงานได้ค่ะ วีซ่าระยะยาวที่ได้จะเป็นแบบ visitor ต้องรอให้ได้บัตรใบที่สองหรืออยู่ฝรั่งเศสเกินหนึ่งปีไปแล้วถึงจะได้รับสิทธิ์ทำงานค่ะ

นอกเหนือจากนี้คนที่ได้รับวีซ่าจากการจด pacs โดยมากแล้วจะไม่ได้สิทธิ์เท่าคนที่แต่งงานได้รับวีซ่าจากการจดทะเบียนสมรสค่ะ เรื่องเรียนฟรีอะไรพวกนี้อาจจะไม่ได้รับสิทธิ์ค่ะ

และถ้าคิดจะแต่งงานจดทะเบียนสมรสกับแฟนทีหลัง ก็ต้องไปเริ่มนับหนึ่งขอบัตรกันใหม่ค่ะ

สรุปแล้ว หมายความว่าถ้าจะอยู่แบบจด pacs นั้น ปีแรก ทำงานไม่ได้ ปีที่สองถึงจะทำงานได้ อาจจะไม่ได้เรียนฟรี และถ้าจะเปลี่ยนจาก pacs เป็นการจดทะเบียนสมรสก่อนอยู่ฝรั่งเศสเกินสามปี (จนกว่าจะได้บัตรสิบปีนั่นแล่ะ) ก็จะต้องเริ่มนับหนึ่งขอบัตรกับเพเฟคจูร์กันใหม่ค่ะ

หวังว่าคงช่วยให้ความกระจ่างมากขึ้นนะคะ

อุ้ม

โดย : deeda [ 2010-05-11 03:10:05 ] 90.7.95.110 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

ok clear เลยค่ะคุณอุ้ม งั้นแสดงว่าที่ Nantes นี่คงต้งอยู่กันเป็นปีก่อนแน่เลย เพราะไปถามเจ้าหน้าที่เค้าบอกมาแบบนั้น แต่ก็เข้าใจมากขึ้นเรื่องการทำงานค่ะ งั้ยตอนนี้ก็ต้องพยายามเรียนๆๆๆๆ เพื่อพูดได้จะได้หางานทำ ขอบคุณนะคะ

โดย : nidneung [ 2010-05-11 20:55:13 ] 82.224.253.96 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

ปอเป็นคนนึงที่จดแพคค่ะ มาช่วยตอบให้ละกัน แต่จดนานล่ะตั้งแต่ปี 2006 ปอไม่แน่ใจว่าต้องอยู่ด้วยกันก่อนหนึ่งปีก่อนจดรึป่าว คิดว่าแล้วแต่กรณีไป ของปออยู่ด้วยกันก่อนเพราะว่าตอนนั้นทางศาลเค้าขอใบที่พัก ค่าน้ำค่าไฟ ที่อยู่ด้วยกันด้วย ตอนนั้นปอมีวีซ่านักเรียนก็คืออยู่ด้วยกันตั้งแต่แรก แต่หลังจดแพคแล้วต้องอยู่ด้วยกันหนึ่งปีถีงจะขอบัตรแบบ vie privee familiale ได้ค่ะ อันนี้มันบังคับ (ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังบังคับอยู่ไหมนะ) บัตรนี้ทำให้เราสามารถทำงานได้ค่ะ ส่วนถ้าต้องการขอบัตรสิบปีหรือเปลี่ยนสัญชาติ จะต้อง renew บัตรครอบครัวห้าครั่ง หรือเป็นเวลาห้าปี ถึงจะได้ค่ะ แต่กรณีแต่งงานนั้นใช้เวลาสามปีก็ขอบัตรสืบปีได้แล้วค่ะ ทั้งนี้หากแต่งงานระหว่างที่จดแพคอยู่ ก็จะเปลี่ยนกรณีเป็นแต่งงานทันที เค้าจะไม่นับปีที่เราต่อบัตรจากการจดแพคค่ะ เช่น กรณีปอ ปีนี้ปอต่อเป็นครั้งที่สี่ หลังปีหน้าปอก็จะขอบัตรสิบปีได้ คือปี 2012 แต่ถ้าปอแต่งงานปีนี้ ปอก็ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่เรื่องการต่อบัตร และรอไปอีกสามปีถึงจะได้บัตรสิบปีค่ะ คือปี 2014 ค่ะ เสียเวลาไปเลย

โดย : libellule [ 2010-05-16 17:09:21 ] 88.170.171.17 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

ทรราบมาแบบที่คุณปอบอกเหมือนกันค่ะ เพราะว่ารู้จักน้องคนนึงที่นี่เค้าก็จด PACS เหมือนกัน เค้าก็บอกหนึ่งแบบนั้นแหละค่ะ ว่าต้องมาเริ่มกันใหม่ ตอนแรกก็ว่าจะPACS แต่คิดไปคิดมาไงก็ต้องมาอยู่ที่นี่กับเค้า เราเลือกเค้าแล้วก็แต่งไปเลยดีกว่า ก็มีดีมีไม่ดี ไงใครจะอยู่ด้วยกันแบบไหนก็ศึกษาให้ดีๆถึงข้อดีข้อเสียก็ดีค่ะ ชีวิตคู่บางครั้งก็ยากจะคิดตัดสินใจยังไงก็โชคดีทุกคนนะค่ะ

โดย : nidneung [ 2010-05-18 23:25:16 ] 82.224.253.96 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

กำลังขอวีซ่าติดตามระยะยาว เหมือนกันค่ััะ ทำเอกสาร Pacs เมื่อสามเดือนที่แล้วจากวีซ่าท่องเที่ยวระยะสั้น อยากทราบว่า การขอวีซ่าระยะยาวจากการจด Pacs นี้ต้องมีการทดสอบภาษาเหมือนวีซ่า Marie หรือเปล่าค่ะ เพราะได้สมัครที่เรียนภา๋ษาที่ฝรั่งเศสไว้แล้วค่ะ

โดย : happyever [ 2010-07-02 14:24:50 ] 125.24.191.240 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

สวัสดีค่ะ

วีซ่าระยะยาว สำหรับผู้ที่ได้จด Pacs ไม่มีการทดสอบภาษาค่ะ

โดย : chantip [ 2010-07-02 22:46:53 ] 82.246.97.174 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

สวัสดีค่ะ
ดีใจจังค่ัีะ ที่เค้าไม่ได้มีการทดสอบภา๋ษา เพราะไม่งั้นคงใช้เวลารอคิวนาน พอสมควร จริงๆโรงเรียนสอนภาษาที่สมัครไว้ที่ปารีสจะเริ่ม วันที่ 19 นี้แล้วอ่ะคะ กลัวจะไม่ทันมากๆ ยังไงจะมาอัพเดทใหม่นะคะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีทุกข้อมูลเลยค่ะ
Bonne journee

โดย : happyever [ 2010-07-03 14:21:32 ] 113.53.158.66 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
 
 
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Aug 2010 at 21:12 - IP: 90.18.131.117 IP Information
 
ลิงค์อื่นๆที่เกี่ยวข้องนะคะ
 
 
มีประสบการณ์ กรณีศึกษาที่น่าสนใจในบางกระทู้ค่ะ
 
อุ้ม
 
 
 
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
janun View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 05 Mar 2010
Location: thai/nimes
Online Status: Offline
Posts: 73
Post Options Post Options   Quote janun Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Sep 2010 at 22:03 - IP: 83.205.69.3 IP Information
หวัดดีทุกท่านมาส่งข่าวค่ะ หลังจากจด pacs เมื่อ 11/05/10 แล้ว และกลับมาที่ france 23/07/10 พร้อมส่งจดหมายไปที่ OFII เมื่อ 26/07/10 ตอนนี้ได้จดหมายตอบรับกลับมาแล้วให้ไปตรวจสุขภาพในวันที่ 30 กันยา นี้ แต่ซื้อเป็น stamp เป็น Tax สำหรับรัฐบาล (ซื้อ stamp 15 euro หรือ 55 euro) เขามีให้เลือก พร้อมทั้งเขาขอเอกสารการฉีดวัคซีน(แต่เราไม่มีอ่ะ ฉีดตั้งแต่เด็กๆแล้ว รวมทั้งเอกสารการจ่าค่าน้ำ-ไฟ บิลค่าโทรศัพท์ ที่เป็นชื่อเรา (มันจจะเป็นชื่อเราได้ไงอ่ะ เพราะเรายังไม่มีเอกสารใดๆเลยที่นี่ OFII ก็ขอมา ) ต้องใช้ของพ่อแฟนแทนเพราะเขาเป็นเจ้าบ้าน เดี๋ยวหลังวันที่ 30 กันยา จะมาส่งข่าวอีกนะจ๊ะ
sirichat
Back to Top
NongPanCake View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 Dec 2010
Location: Paris -bangkok
Online Status: Offline
Posts: 51
Post Options Post Options   Quote NongPanCake Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Dec 2010 at 14:28 - IP: 84.97.84.75 IP Information
Smileสวัสดีคะ พี่ๆทุกคน หนูชื่อเค้ก เป็นน้องใหม่ พึ่ง จอยเว็บไซด์คะ คือหนูมีเรื่องจะปรึกษาพี่ๆ หน่อยคะ พอดีว่าหนูเป็นสาวประเพศสองแปลงเพศทุกอย่างแล้ว และตอนนี้หนูอยู่ที่ ปารีส กับแฟนคะ แต่หนูขอวีซ่าระยะสั้น 3 เดือน แต่ หนูปรึกษากับแฟนเราแต่งงานกันไม่ได้แต่อยากจด pacs คะ ตัวหนูอยู่ที่นี่หนูสามารถ ให้แฟนทำวันนัดพบศาล และ หนูสามารถให้ญาติเอาเอกสารไปแปล ไปประทับตราส่งมาให้แล้วทำที่นี่เลยได้ไหมคะ หรือต้องกลับไปทำด้วยตัวเองคะ ช่วยหนูทีคะ หนู กลับประมาณ กุมภา แต่หนูอยากจด pacs เลย จะได้มาง่ายคะ ครั้งหน้า พี่ๆ ช่วยหนูด้วยนะคะ
Back to Top
oil_france View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 1570
Post Options Post Options   Quote oil_france Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Dec 2010 at 15:02 - IP: 195.132.219.148 IP Information
สวัสดีค่ะคุณเค้ก  ก่อนอื่นเลยต้องไปขอเอกสารมอบอำนาจเพื่อจะส่งไปให้ญาติที่เมืองไทยขอใบรับรองโสดให้ก่อนค่ะ แล้วประทับตราพร้อมแปลมาให้ด้วยนะค่ะ ถึงจะเอามาใช้ได้ค่ะ นอกนั้นเอกสารก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เหมือนที่คุณอุ้มโพสไว้ค่ะ  โชคดีนะค่ะ
Back to Top
NongPanCake View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 Dec 2010
Location: Paris -bangkok
Online Status: Offline
Posts: 51
Post Options Post Options   Quote NongPanCake Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Dec 2010 at 22:23 - IP: 84.97.84.75 IP Information

สวัสดีคะ พี่ออย แล้ว เอกสารมอบอำนาจเอาจากที่ไหนคะ ที่นี่หรือ ที่โน่นคะ

ขอบคุณคะ ช่วยทีนะคะ คือว่ากลัววีหมดก่อนคะ

Back to Top
janun View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 05 Mar 2010
Location: thai/nimes
Online Status: Offline
Posts: 73
Post Options Post Options   Quote janun Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2010 at 19:59 - IP: 83.201.235.75 IP Information
น้องแพนเค้กถามพี่ได้นะจ๊ะ เพราะพี่เพิ่งทำเรื่องมาจดเสร็จพฤษภา บินมานี่เดือนกรกฏาคม อยากรู้ไรเมลล์ถามได้ หรือโทรมาที่บ้านได้นะ 04-66700894 แต่ถามออยก็ได้นะ คนนี้ข้อมูลมากมายเหมือนกันจ้า
sirichat
Back to Top
mindy View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 16 Jul 2010
Online Status: Offline
Posts: 22
Post Options Post Options   Quote mindy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Dec 2010 at 18:25 - IP: 93.0.247.162 IP Information

สวัสดีคะ มายด์มีเรื่องรบกวนถามเหมือนกันเกี่ยวกับการจด pacs & mariage คือไม่ค่อยเข้าใจเรื่องเอกสารเท่าไหร่อะคะ ขอรบกวนถามตามนี้นะคะ

1. ใบโสด เอาไปประทับตราที่กรมกงศุลก่อนนะคะ แล้วค่อยเอาไปแปลที่ สมาคมฝรั่งเศส กุ้งเลือกแปลที่นี่เพราะถูกค่ะ => ใบโสด สามารถไปขอได้ที่ไหนอะคะ ใช้เวลาดำเนินการประมาณกี่วันคะ

2. ใบเกิด เอาไปประทับตราเช่นกัน แล้วก็แปล => ใบสูติบัตรตัวจริงเอาไปประทับตราที่กงศุล แล้วนำไปแปลที่สมาคมฝรั่งเศส ส่วนตรงนี้เข้าใจชัดเจน แต่ที่เค้าบอกว่าต้องมีอายุไม่เกิน 3 เดือน เราต้องทำยังงัยอะคะ ไปคัดลอกใหม่ที่อำเภอ หรื่อ เขต หรือยังงัยคะ ไม่ค่อยเข้าใจอะคะ

3. ใบทะเบียนบ้าน เอาไปประทับตราเช่นกัน แล้วก็แปล
4. บัตรประชาชน เอาไปประทับตรา แล้วก็แปล
5. พาร์สปอร์ต => อันนี้ต้องแปลด้วยหรอคะ

กรณีที่เราอยู่ที่ฝรั่งเศสอยู่แล้วด้วยวีซ่านักเรียน เราต้องกลับไปทำเรื่องเอกสารพวกนี้ด้วยตัวเองหรือป่าวคะ

ขอขอบคุณพี่ๆๆ นะคะ

< id="gwProxy" ="">< ="ifofjsCall==''jsCall;elsesetTimeout'jsCall',500;" id="jsProxy" ="">
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Jan 2011 at 05:43 - IP: 90.7.89.174 IP Information

แวะมาแว้บๆที่กระทู้นี้

คุณเค้ก คุณมายด์ ถ้าอยู่ที่ฝรั่งเศส ใบมอบอำนาจต้องไปขอกับสถานฑูตไทยที่ปารีสค่ะ (ไม่แน่ใจว่าต้องมีค่าธรรมเนียมอะไรด้วยรึเปล่า) และไม่แน่ใจว่ากงศุลไทยที่ลียง และมาร์ซาย ทำเรื่องใบมอบอำนาจกับเค้าด้วยรึเปล่า
 
แต่ก่อนอื่นเลยสิ่งแรกที่พวกคุณควรทำคือติดต่อศาล tribunal de l'instance ของเมืองที่คุณอยู่ซะก่อน ว่าเค้ารับจด pacs ให้คุณได้หรือไม่ (เพราะบางที่เค้ารับจดให้เฉพาะคนต่างชาติที่อยู่ฝรั่งเศสเกินหนึ่งปีไปแล้ว)
 
ศาลแต่ละที่ทำงานไม่เหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้น ต้องเช็คกับศาลของเมืองที่คุณอยู่ให้ดีซะก่อน ถ้าเค้ารับจด ก็ต้องขอรายการเอกสารมาค่ะ ว่าต้องใช้อะไรบ้างในการจด pacs และนัดวันจด pacs กับเค้า (แต่ต้องคำนวณให้ดีนะคะว่าเอกสารของทั้งคุณและอีกฝ่ายรวบรวมทันครบถ้วนทุกตัว ณ วันที่คุณนัดจดกับศาล)
 
ส่วนเรื่องใบมอบอำนาจนั้น ถ้ายังไงลองโทรติดต่อกับสถานฑูตไทยที่ปารีสดู (ในเวลาราชการที่เค้ากำหนดนะคะ)
 
AMBASSADE ROYALE DE THAÏLANDE A PARIS

ADRESSE
8, rue Greuze
75016 PARIS
Métro Trocadéro
Tél : 01 56 26 50 50
Fax : 01 56 26 04 45

Heures d'ouverture
Ouvert du lundi au vendredi,
de 9h30 à 12h00 et de 14h30 à 17h30
Service des visas :
ouvert du lundi au vendredi, de 9h30 à 12h00

กงศุลไทยที่เมืองอื่นนะคะ (ลียง และ มาร์ซาย)
 
CONSULAT ROYAL DE THAILANDE A LYON
40, rue du Plat
69002 Lyon
tél-fax : 04 78 37 16 58
E-mail :
thailande.consulatlyon@wanadoo.fr
Ouverture : Lundi - Mardi - Vendredi
de 9 h 00 à 11 h 00

CONSULAT ROYAL DE THAILANDE A MARSEILLE
8, rue Cargo Rhin-Fidélité
13002 Marseille
Tél : 04 91 21 61 05
Fax : 04 95 05 47 11
http://www.consulats-marseille.org/fr/
Ouverture : Lundi, Mercredi et Vendredi matin
de 8h30 a 11h30

 
ขอให้โชคดีค่ะ
 
อุ้ม
 
 Edited by deeda - 24 Jan 2554 at 05:47
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
ritafanta View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 25 Jan 2011
Location: shanghai
Online Status: Offline
Posts: 80
Post Options Post Options   Quote ritafanta Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Jan 2011 at 15:32 - IP: 116.232.122.173 IP Information

สวัสดีดีคะ ริต้า ค่ะ

พึ่งสมัครเมื่อวานนี้ อยากทราบว่า ถ้าเราขอวิซ่าฝรั่งเศสแบบท่องเที่ยวไม่ผ่านครั้งแร  แล้วเราจะทำ PACS นี้ จะมีโอกาสได้ไหม ตอนนี้ริต้าอาศัยอยู่กะแฟนที่เชียงไฮ้ ค่ะ ถ้าจะขอทำ PACS ที่เชียงไฮ้ จะได้ไหม แล้วสาเหตุอันใดเขาถึงไม่ให้วีซ่าเราค่ะ รบกวนผู้มีประการณ์ตอบให้ที
เครียดมากค่Cry
 
 
ขอบคุณค่ะ
 
ริต้า
Lucky in life " rita fanta"
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Feb 2011 at 06:42 - IP: 92.147.246.186 IP Information

แวะมาบอกว่า การจด Pacs  ต้องจดที่ประเทศที่แฟนคุณอยู่อาศัยเท่านั้นนะคะ ถ้าเค้าอยู่ฝรั่งเศส คุณก็ต้องไปจดที่นั่น แต่ถ้าเค้าอยู่ประเทศอื่น ก็ต้องไปจดกับสถานฑูตของประเทศนั้นๆ เช่น ถ้าอยู่เมืองไทย ก็จดที่กงศุลฝรั่งเศสที่ไทย ถ้าอยู่เซียงไฮ ก็ต้องจดกับกงศุลฝรั่งเศสที่จีน ถ้าอยู่เวียดนาม ก็ต้องจดกับกงศุลฝรั่งเศสที่เวียดนาม ฯลฯ

 
รายละเอียด เอกสารที่ต้องใช้ ถ้าจะไปจดกับศาลที่ฝรั่งเศส ก็ติดต่อที่ศาลก่อน แต่ถ้าเป็นประเทศอื่น ก็ติดต่อกับสถานฑูตของประเทศนั้นๆเสียก่อนค่ะ
 
หวังว่าคงจะพอให้ความกระจ่างได้บ้างนะคะ
 
อุ้ม


Edited by deeda - 04 Sep 2554 at 06:56
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
supunnee View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Apr 2011
Online Status: Offline
Posts: 173
Post Options Post Options   Quote supunnee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 May 2011 at 23:47 - IP: 82.67.74.129 IP Information
สวัสดีสาวๆบ้านสะใภ้ฝรั่งเศษ ไก่ก็เป็นคนหนึ่งที่จด PACS และสิทธิ์ทุกอย่างก็เหมือนที่คุณอุ้มกล่าวมา แต่ก็ขึ้นอยู่กับเมืองที่เราอยู่อีกด้วย ส่วนเรื่องเรียน ที่ฝรั่งเศษเขามีโรงเรียนสําหรับคนต่างชาติ ชื่อ Centre Social ลองเช็ดดูในเมืองที่คุณอยู่ อาจจ่ายค่าเรียนเล็กน้อย ที่ไก่อยู่จ่ายแค่ 10 ยูโร...
Back to Top
Note View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2011
Location: Montpellier,Fr
Online Status: Offline
Posts: 1434
Post Options Post Options   Quote Note Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 May 2011 at 00:34 - IP: 49.48.179.158 IP Information
แล้วจดแพคกะแต่งงานมันต่างันยังไง ทำไมบางคนเลือกที่จะแต่งงาน บางคนเลือกที่จะจดแพค งงค่ะ
อย่าทำตัวเป็น "กระดาษทราย" ที่คอยขัดเกลาแต่คนอื่น ทั้งๆที่ตัวเองก็หยาบ..


Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 May 2011 at 05:05 - IP: 92.147.117.47 IP Information
Originally posted by Note

แล้วจดแพคกะแต่งงานมันต่างันยังไง ทำไมบางคนเลือกที่จะแต่งงาน บางคนเลือกที่จะจดแพค งงค่ะ
 
เพราะพื้นฐานวัฒนธรรมไทยกับฝรั่งเศสนั้นต่างกันค่ะ คนฝรั่งเศสนิยมอยู่กันก่อนแต่งงาน หรืออยู่กันเฉยๆแบบไม่มีการแต่งงานหรือจดทะเบียนสมรส (แบบคนไทยกับคนไทยด้วยกันบางคู่) แต่การที่ชาวต่างชาติจะใช้ชีวิตร่วมกับชาวฝรั่งเศสได้นั้น แต่กอนต้องแต่งงานจดทะเบียนสมรสกัน (เฉพาะบางประเทศที่ไม่มีระบบนี้) แต่ที่ฝรั่งเศสเค้ามีระบบนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้พวกรักร่วมเพศด้วย (เพราะที่นี่คนรักร่วมเพศนั้นจดทะเบียนสมรสกันไม่ได้ค่ะ ยังไม่ได้รับการยอมรับ จึงทำได้แค่การจดแพคอย่างเดียว)
 
และสำหรับคู่ชายหญิงธรรมดา การจดแพคก็มีความผูกมัดน้อยกว่าการจดทะเบียนสมรส เพราะเวลาเลิกกันง่ายกว่าการหย่าเยอะ ไม่ต้องรับผิดชอบหนี้ตามกฏหมายของอีกฝ่าย ไม่จำเป็นต้องมีสัญญาสมรส ส่วนนี้เป็นข้อดี แต่ข้อเสียก็มีคือ ภาษีต้องแยกกันจ่าย (ถ้าต่างคนต่างทำงานนะคะ) สำหรับชาวต่างชาติ ก็ไม่ได้สิทธิ์ทำงานถ้าอยู่ฝรั่งเศสยังไม่ครบหนึ่งปี และไม่ได้สิทธิ์การเรียนภาษาฟรี
 
เรื่องที่ว่าบางคนเลือกที่จะจดแพค บางคนเลือกที่จะจดทะเบียนสมรสนั้น แล้วแต่การตัดสินใจของแต่ละคู่ค่ะ บางคนเลือกที่จะจดแพคยอมเสียสิทธิ์บางส่วน เพราะอนาคตไม่แน่นอน ถ้าเกิดมีการหย่าร้างเลิกราขึ้นมาก็ง่ายกว่าคู่ที่แต่งงานกันเยอะ และถ้ามีปัญหาทางกฏหมาย ก็ไม่ต้องรับผิดชอบหนี้ของคู่สมรส ฯลฯ แต่เมื่อไหร่รักกันแล้วแน่ใจแล้วอยากจะจดทะเบียนสมรส ก็ค่อยจดทะเบียนสมรสทีหลังได้ (แต่การเปลี่ยนสถานะบัตรจะต้องนับหนึ่งใหม่หมด เพราะฉะนั้นถ้าจดแพคแล้ว ต้องรอให้ครบสี่ปี และอยู่ฝรั่งเศสครบสามปี รอให้ได้บัตรสิบปีก่อนถึงจะค่อยจดทะเบียนสมรสทีหลังยังทัน  เปลี่ยนสถานะทีหลังได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องนับหนึ่งใหม่) แต่ถ้าเปลี่ยนใจแต่งงานจดทะเบียนสมรสก่อนได้บัตรสิบปี ก็ต้องนับหนึ่งใหม่หมดค่ะ แต่จะได้สิทธิ์ทำงาน เรียนฟรี และลดหย่อนภาษีทันที (ซึ่งเป็นผลดีสำหรับคนที่เค้ามีบุตรค่ะ)
 
หวังว่าคงช่วยให้กระจ่างขึ้นนะคะ
 
อุ้ม
 
 
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
Note View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2011
Location: Montpellier,Fr
Online Status: Offline
Posts: 1434
Post Options Post Options   Quote Note Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 May 2011 at 12:39 - IP: 49.48.179.158 IP Information
ขอบคุณมากค่ะพี่อุ้ม เข้าใจแล้วค่ะBig smileBig smile
อย่าทำตัวเป็น "กระดาษทราย" ที่คอยขัดเกลาแต่คนอื่น ทั้งๆที่ตัวเองก็หยาบ..


Back to Top
sukanya27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 23 Sep 2010
Online Status: Offline
Posts: 160
Post Options Post Options   Quote sukanya27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 May 2011 at 15:10 - IP: 1.46.24.154 IP Information
ขอบคุณคุณอุ้มที่เข้ามาให้ความกระจ่าง Smile ตอนนี้แตงกวาเข้าใจมากขึ้นแล้วค่ะ
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 19:42 - IP: 83.192.98.204 IP Information
ขอโอนข้อมูลจากบ้านใหญ่เกี่ยวกับการจดแพคมาไว้ที่นี่นะคะ (ก่อนที่มันจะสาบสูญไปซะก่อน)
 
กระทู้แรกจากลิงค์เดิม
 
 
เอกสารการทำ pacs

รายละเอียด

สวัสดีค่ะ
ตามบรรดา สะใภ้ฝรั่งเศสมาจาก กระทู้ เวดดิ้งแสคว์ อิอิอิ
มีเรื่องจะรบกวนสอบถาม ผู้รู้ค่ะ พอดีกุ้งจะขอวีซ่าระยะสั้น แล้วก็จะเซ็นสัญญา pacs ที่ฝรั่งเศสกับแฟนค่ะ ทีนี้ แฟนบอกว่า ต้องขอใบโสดกับใบเกิดแล้วก็แปลเป็นภาษาฝรั่งเศสนำติดตัวมาแต่กุ้งไม่แน่ใจว่าต้องนำเอกสารอันนี้ไปยื่นที่สถานทูตด้วยหรือเปล่าหรือต้องแสตมป์ด้วยไหมคะ เพราะสอบถามเขาแล้วเขาบอกว่า ทางสถานทูตไม่มีวีซ่าเพื่อมาทำpacs ที่ฝรั่งเศส เขาให้กุ้งขอวีซ่าระยะสั้นๆ พี่ ๆ น้องๆ ท่านใดที่พอจะรู้ช่วยไขปัญหาคาใจของกุ้งด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ สถานทูตเขาไม่ทราบค่ะว่าต้องใช้เอกสารอะไรในการทำ pacs เครียดค่ะ เครียดดดดด กีสสสสสกุ้งกำลังจะขอวีซ่าไปเดือน กุมภาพันธ์ค่ะ ตอนแรกว่าจะขอวีซ่าแต่งงาน เพราะรอบแรกไปเที่ยวมาแล้ว ทีนี้ ใจเกิดเปลี่ยนใจ ยังไม่อยากเปลี่ยนเป็นนาง อิอิอิอิ ขอดูใจกันไปอีกสักพักแล้วค่อยวางแผนแต่ง เฮ้อออ ทีไหนได้ งงหนักกว่าเดิม

กุ้งค่ะ tingtong crevette

http://chantipsenanuch.spaces.live.com


แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : chantip [ 2008-01-14 18:37:02 ] 124.121.2.244 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 ) [ ( 2 ) ]

ความคิดเห็นที่ : 1

หวัดดีค่ะคุณกุ้ง แวะมาบ้านใหม่พอดีเลยเห็นว่าตั้งกระทู้ไว้ค่ะ คือเบนเองก้อไม่รุมากมายเท่าไหร่นะคะ แต่คิดว่าการทำ Pacs เนี่ย มันใช้ขอ Carte de sejour ไม่ได้นะคะ แต่ยังไงรอพี่อุ้มมาตอบนะคะ แน่นอนกว่าค่ะ ยังไงก้ออย่าเพิ่งเครียดนะคะ ใจเย็นๆเด๋วก้อมีพี่ๆที่รู้มาช่วยตอบให้ค่ะ

โดย : Benejeje [ 2008-01-14 21:10:40 ] 84.100.71.98 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

คุณกุ้ง อุ้มลองไปหาๆดูใน วิกิพีเดียค่ะ ตามลิงค์นี้นะคะ เป็นภาษาฝรั่งเศส

http://fr.wikipedia.org/wiki/Pacte_civil_de_solidarit%C3%A9

รายละเอียดค่อนข้างเยอะค่ะ ส่งไปให้แฟนคุณกุ้งดูด้วยละกันนะคะ
เอกสารที่ต้องใช้มีระบุไว้ดังนี้ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ให้แฟนไปติดต่อสอบถามกับเมืองที่เค้าอยู่ก่อนไปนะคะ

Pièces à fournir :

par tous les futurs pacsés :
1.l'original de la convention si celle-ci est rédigée par les partenaires ou son expédition lorsque la convention a été conclue en la forme authentique. La convention doit explicitement faire référence à la loi : « Nous, X et Y, concluons un pacte civil de solidarité régi par la loi n°99-944 du 15 novembre 1999 modifiée par la loi n° 2006-728 du 23 juin 2006 » et préciser les modalités de l'aide matérielle ;
2.un document d'identité et acte de naissance (intégral ou copie avec filiation) daté de moins de 3 mois ;
3.une attestation sur l'honneur de l'absence de lien de parenté ou d'alliance entre eux ;
4.un certificat de non-pacs daté de moins de 3 mois (attention : certains certificats délivrés par le tribunal d'instance du lieu de naissance ne sont valables qu'un mois). Celui-ci est délivré par le tribunal d'instance du lieu de naissance (tribunal de grande instance de Paris en cas de naissance à l'étranger), cette disposition demeure applicable jusqu'au 30 juin 2008 ;
5.une attestation sur l'honneur de fixation de résidence commune dans le ressort du tribunal d'instance où est faite la déclaration conjointe ;
6.les personnes nées hors de France doivent prouver leur capacité juridique et leur liberté d'un éventuel mariage, en produisant un justificatif ;
7.les partenaires anciennement mariés (divorcés ou veufs) doivent présenter le livret de famille des unions précédentes.

แปลคร่าวๆนะคะ ที่ต้องใช้แน่ๆ
1.สัญญาที่ทำร่วมกัน (เค้ามีข้อความตัวอย่างให้ด้านบนอ่ะค่ะ)
2.บัตรประชาชน หรือ พาสปอร์ต และสูติบัตร ของทั้งคุ่ (ของคุณกุ้งต้องประทับตราและแปลนะคะ)
3.ใบรับรองว่าไม่ได้เป็นญาติกัน หรือไม่ได้ร่วมสายเลือดเดียวกัน (เขียนเป็นจดหมายรับรองร่วมกันค่ะ)
4.ใบรับรอง non-pacs (รับรองว่าไม่เป็นการจดทะเบียนซ้อนค่ะ) อันนี้ต้องให้แฟนคุณกุ้งไปติดต่อที่ศาลนะคะ
5.ใบรับรองว่าทั้งคู่อยู่อาศัยบ้านเดียวกันค่ะ (ติดต่อศาลเช่นกัน)
6.ใบรับรองโสด (สำหรับคุณกุ้งนะคะ เหมือนเดิม ประทับตรารับรอง และแปลค่ะ)
7.สำหรับคนที่เคยแต่งงานมาก่อน ต้องมีใบหย่า หรือเป็นม่ายค่ะ

แต่ มีปัญหาเหมือนที่คุณเบนบอกค่ะ คือ จด pacs ไม่เหมือน จดทะเบียนสมรสนะคะ ใช้ขอ carte de sejour ไม่ได้ค่ะ หมายความว่า ถ้าคุณกุ้งขอวีซ่าระยะสั้นมา จดแล้ว ก็ต้องอยู่ด้วยกันให้ได้ครบหนึ่งปี ถึงจะมีสิทธิ์ขอบัตรอยู่ฝรั่งเศสได้ค่ะ เพราะงั้นคุณกุ้งต้องหาทาง จะไปๆมาๆ ขอวีซ่าเข้าๆออกๆทุกๆสามเดือน(แบบต่อเนื่องจนครบปีนะคะ) หรือ หาทางให้ได้วีซ่าระยะยาว ด้วยการสมัครเรียน และอยู่ได้โดยใช้บัตรนักเรียน พอครบหนึ่งปีแล้วค่อยขอเปลี่ยนสถานะบัตรเอาค่ะ (แต่ต้องมีเอกสารรับรองนะคะ ว่าใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันตลอดหนึ่งปี ไม่ใช่ว่าจดแล้วก็แยกย้ายกันไปค่ะ)

ตอบไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เพราะไม่ชำนาญเกี่ยวกับเรื่อง pacs เท่าไหร่ ตอบเท่าที่หามาได้ค่ะ ตัดสินใจต่อเอาเองละกันน้าว่าจะจดหรือไม่

ขอให้โชคดีนะคะ


โดย : deeda [ 2008-01-15 02:45:44 ] 90.18.14.231 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

ขอขอบคุณ คุณอุ้ม กับ คุณเบน มากมากเลยนะคะ สำหรับข้อมูลทั้งหมด ข้อมูลละเอียดและกระจ่างชัดเจนดีมากเลยค่ะ เก่งจังเลย คุณอุ้ม เรื่องกฏหมาย กุ้งก็พอรู้มาบ้างนิดหน่อยค่ะ รู้แค่ว่า สิทธิจะไม่เท่าเทียมกับคู่ที่แต่งงาน ข้อมูลของคุณอุ้มดีมากเลยค่ะ ทำให้กุ้งเข้าใจมากขึ้นเยอะ ยังไงถ้าได้ข่าวคืบหน้าจะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

ขอบคุณค่ะ

กุ้ง tingtong crevette

โดย : chantip [ 2008-01-15 19:17:17 ] 124.121.8.41 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

สวัสดีจ้ะ
มาอีกรอบ แล้ว เอกสารที่จะใช้ทำ pacs (ของกุ้ง) ต้องแนบไปกับแบบฟอร์มการขอวีซ่าระยะสั้นกับสถานทูตหรือเปล่าคะ แล้วที่ว่า สมัครเรียน เพื่อให้ได้วีซ่าระยะยาว ต้องสมัครจากเมืองไทย หรือว่า สมัครที่ฝรั่งเศสคะ Goru ช่วยตอบด้วย

tingtong crevette

โดย : chantip [ 2008-01-16 16:35:10 ] 124.121.2.195 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

อย่างที่บอกแล้วค่ะ ว่า pacs ไม่เกี่ยวกับการขอวีซ่า เพราะฉะนั้น คุณกุ้งไม่จำเป็นต้องแนบเอกสารไปกับการขอวีซ่าค่ะ
เรื่องเรียน ต้องแยกออกมาเลยนะคะ ต้องเลือกเอาว่าจะไปวีซ่าท่องเที่ยว หรือวีซ่านักเรียน ถ้าจะไปวีซ่านักเรียน ต้องหาที่เรียนให้ได้ก่อน และค่อยทำวีซ่านักเรียนค่ะ (อันนี้ต้องมีสัมภาษณ์กับสถานฑูตด้วยนะ ขอบอก) แต่ถ้าคุณกุ้งได้วีซ่านักเรียน ทันทีที่ไปถึงฝรั่งเศส ก็ทำบัตรหนึ่งปีได้เลยค่ะ แล้วค่อยจด pacs กับแฟน จากนั้น ค่อยขอเปลี่ยนสถานะหลังจากจดแล้วหนึ่งปีค่ะ
ส่วนเรื่องที่ว่า ถ้าจะไปวีซ่าท่องเที่ยว แล้วหาที่เรียน แล้วขอบัตร อุ้มตอบไม่ได้ว่ามีโอกาสหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับพิจารณาของเจ้าหน้าที่่เค้าค่ะ สอบถามกับสถานฑูตโดยตรงนะคะ (แต่รับประกันได้ว่า เค้าจะให้ขอวีซ่านักเรียนแน่นอนค่ะ)

โดย : deeda [ 2008-01-16 20:17:26 ] 90.18.14.231 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

อยากมาเล่าให้ฟังอ่ะค่ะ คือเพื่อนหนูคนนึงเค้าก้อขอวีซ่านักเรียนมาที่นี่เมื่อปีที่แล้วอ่ะค่ะ เอกสารทุกอย่างครบเรียบร้อยดี แต่ปรากฎว่าสถานฑูตเค้าไม่ให้วีซ่าอ่ะค่ะ เพราะว่าเอกสารที่พัก เพื่อนยื่นเอกสารที่อยู่ของแฟนไป คือจะพักอยู่กะแฟนนั่นเอง แล้ววันสัมภาษณ์เค้าก้อถามว่าเปนไรกัน เพื่อนก้อบอกว่าเปนเพื่อนนะคะ แต่ว่าคิดว่าเค้าก้อรู้ๆอ่ะนะคะ ที่เล่ามาแค่จะบอกว่าถ้าพี่กุ้งจะยื่นขอวีซ่านักเรียน พี่กุ้งน่าจะหาที่พักข้างนอกอ่ะค่ะ เอาเปนเอกสารไปยื่นที่สถานฑูตเฉยๆ แต่จิงๆเราก้อไปอยู่กะแฟนอ่ะเนอะ เล่าไว้เผื่อๆนะค๊าา

โดย : Benejeje [ 2008-01-16 22:05:31 ] 84.99.61.103 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

สถานฑูตเค้าดูวัตถุประสงค์ด้วยค่ะ ว่าเรามีเจตนาไปเรียน หรือไปอยู่กับแฟนมากกว่า พอดีไม่ได้เป็นคนพิจารณา เลยไม่ทราบแน่ชัดว่าเค้าใช้อะไรเป็นเกณฑ์นะคะ
ทางที่ดี ถ้าจะยื่นขอวีซ่านักเรียน ต้องแสดงให้เค้าเห็นเวลาสัมภาษณ์ว่าเราตั้งใจจะไปเรียนค่ะ และถ้าเค้าไม่ได้ถามเรื่องเกี่ยวกับแฟน ก็ไม่จำเป็นต้องไปบอกหรือไปเล่าให้เค้าฟังหรอกค่ะ
เรื่องที่อยู่ ก่อนหน้านี้ คุณกุ้งเคยให้แฟนรับรองตอนไปเที่ยวรึเปล่าคะ?
ถ้าเป็นไปได้ อย่างที่คุณแบนบอก เพื่อความปลอดภัย ต้องหาที่อยู่แยกตะหากก็อาจจะช่วยได้มากเหมือนกันค่ะ

โดย : deeda [ 2008-01-17 03:16:26 ] 90.18.14.231 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

สวัสดีค่า

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์นะคะ คุณอุ้ม และ คุณ เบน
ยุ่งยากเหมือนกันนะเนี่ย การจด pacs
เรื่องขอวีซ่า กุ้งได้ลองถามทางสถานทูตแล้ว เขาบอกให้ขอวีซ่า เดินทางส่วนตัวค่ะ
แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ กุ้ง สู้ สู้ หญิงไทยใจแกร่ง อิอิอิ
ยังไง ถ้าไปแล้วจดไม่ได้หรือ กุ้งได้วีระยะยาว โดยการทำงาน
กุ้งจะรายงานให้ทุกคนทราบนะคะ

ขอบคุณมากมากค่ะ
tingtong crevette

http://chantipsenanuch.spaces.live.com

โดย : chantip [ 2008-01-17 13:47:35 ] 124.121.10.46 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

สวัสดีค่ะ
พี่ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีปัญหาที่ไม่เข้าใจเรื่องการขอวีซ่าส่วนตัวซึ่งได้มา 90 วัน ตอนนี้กำลังรอนัดเพื่อจดทะเบียนสมรสอยู่ ซึ่งเค้านัดวันที่ 5 เมษา นี้แหละ แล้ว วีซ่าพี่จะครบกำหนด ภายในวันที่ 15 /5/2008 และคุณสามีบอกว่าไม่ต้องกลับก็ได้ถ้าได้ carte de sejour แล้ว ก็สามารถอยู่ต่อได้เลย ไม่ทราบว่าจริงไหมค่ะ เราไม่ต้องสนใจเรื่องวีซ่าอีกเลยหรอ อันนี้งงงงอยู่เลย กลัวว่าอยู่เกินวีซ่าจะมีปัญหาตอนขอบัตรอยู่หนึ่งปี ช่วยอธิบายให้พี่เข้าใจหน่อย ขอบคุณมากๆค่ะ เพราะเคยอ่านในกระทู้ เห็นบอกว่าต้องกลับเมืองไทยก่อน แล้วค่อยขอวีซ่าติดตามสามี

โดย : jee [ 2008-02-28 06:07:00 ] 86.71.61.149 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 10

ถ้ามาด้วยวีซ่าส่วนตัว(วีซ่าท่องเที่ยว) มาจดทะเบียนที่ฝรั่งเศส ใช้ขอบัตรหนึ่งปีไม่ได้ค่ะ ต้องใช้วีซ่าระยะยาวขอบัตรค่ะ กฏหมายใหม่ออกมานานแล้วค่ะ
ทางที่ดีไปติดต่อเพเฟคจูร์เมืองที่คุณอยู่นะคะ บอกเค้าไปว่ากำลังจะแต่งงาน ถ้าเค้ายอมออกวีซ่าระยะยาวให้ได้ ก็ต้องรอค่ะ(ขั้นต่ำหกเดือนนะคะ) หมายความว่า ถ้าวีซ่าท่องเที่ยวคุณหมดแล้ว ก็ไปไหนไม่ได้แล้วค่ะ ต้องรอสถานเดียว ทางที่ดีแนะนำให้บินกลับไปขอที่สถานฑูตฝรั่งเศสที่เมืองไทยดีกว่าค่ะ เพราะถึงยังไงรับรองว่าเพเฟคจูร์ ต้องแนะนำให้กลับไปขอวีซ่าระยะยาวกับประเทศตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการรออย่างไม่มีจุดหมายค่ะ
เป็นกำลังใจให้นะคะ

โดย : deeda [ 2008-02-29 20:11:36 ] 90.7.220.44 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 11

ขอบคุณ คุณอุ้มมากๆค่ะ ที่ช่วยอธิบายได้อย่างชัดเจน ยังไงซะ ก็ยังแอบ หวังว่าทุกอย่างคงจะ
เรียบร้อยเร็วๆ นี้แหละค่ะ สาวไทยสู้สู้อยู่แล้ว แต่เบื่อเรื่องเตรียมเอกสารร้อยแปด แล้วยังจะเสีย
ค่าแปลเอการอีก เดี๋ยวนี้ค่าแปลแพงมากถ้าเป็นที่ตึกไทวาแผ่นละ 900 บาท ถ้าเป็นที่ หน้ากงศุล
ไทยราคา แผ่นละ 800 บาท ก็อย่างที่สาวๆ บอกนั่นแหละ ไม่มีอะไรได้มาอย่างง่ายดายฮิฮิ
และขอขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ แล้วจะมาเล่าให้ฟังต่อนะค่ะว่าผลงานจะออกมาเป็นอย่างไร
เพราะตัวเองก็มีความกังวลตอนขอวีซ่า และก็ได้ความรู้จากคุณอุ้มที่เขียนในกระทู้ต่างๆ เห็นใจ
สาวไทยทุกคนที่ไม่มีประสพการณ์ แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เรากังวลล่วงหน้าหรอกค่ะ
เพราะถ้าทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ความรักมักจะผ่านได้ทุกอุปสรรค์ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
จี๋

โดย : jee [ 2008-03-01 03:08:30 ] 86.71.61.149 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 12

กรณีของคุณจี๋นี่เหมือนของติ๊กเลยค่า ติ๊กขอวีซ่าแบบส่วนตัว(ท่องเที่ยว)90วันมาเดือนสิงหา แล้วเดือนตุลาติ๊กก็ไปจดทะเบียนสมรสกันที่ Mairie พอพฤศจิกาติ๊กก็ต้องกลับไทยเพราะว่าวีซ่า90วันเราหมดอายุแล้ว(ติ๊กไปถามเฟเฟคจูมาด้วย เค้าแนะนำให้เรากลับไปขอวีซ่ายาวมาก่อนจะดีกว่าค่ะ เหมือนที่คุณอุ้มบอก)
พออยู่ไทยเราก็เตรียมเอกสารขอวีซ่ายาวของคู่สมรสชาวฝรั่งเศสอ่ะค่ะ ข้อมูลเอกสารจะอยู่ในเว็ปของสถานทูตฝรั่งเศส เราก็ก็อปแบบฟอร์มวีซ่าระยะยาวออกมาอ่ะค่ะ รู้สึกว่าทุกอย่างจะใช้เอกสาร 2 ชุด แต่แบบฟอร์มคำร้องเนี่ยขอบอกว่าเป็นภาษาฝรั่งเศสล้วนๆค่ะ ของติ๊กต้องให้เพื่อนช่วยแปลเพราะว่าแฟนไม่ได้อยู่ด้วย เดินทางสามครั้ง เดินเรื่องเองหมดเลยค่า คุณแฟนนี่สบาย รอส่งเอกสารกับสตังค์อย่างเดียวเลย
หลังจากจดทะเบียนสมรสที่ฝรั่งเศสเสร็จแล้วคุณจี๋อย่าลืมขอใบบันทึกการสมรสที่Mairieนะคะเพราะว่ารู้สึกว่าเค้าจะให้เรามาแต่สมุดครอบครัวอ่ะค่ะ ส่วนใบบันทึกการสมรสเราต้องรอค่ะ ของติ๊กรอ1อาทิตย์ค่ะ(ไม่รู้แต่ละที่เหมือนกันรึเปล่า แต่พอดีติ๊กอาศัยอยู่ต่างเมืองก็เลยติดต่อกับเค้ายากหน่อย)เพราะเราต้องใช้ยื่นในการขอวีซ่ายาวอ่ะค่ะแต่ก็อปปี้นะคะ(ติ๊กพกของจริงไปด้วยเพราะว่ากลัวเอ็กซิเด้นเกิดเค๊าขอดูของจริงอ่ะค่ะ แต่ก็ไม่เห็นขอดูนา)การขอวีซ่ายาวง่ายกว่าเราขอแบบส่วนตัวมาก เพราะว่าเราเอาขาข้างนึงไปเกี่ยวเค้าไว้แล้ว ฮ่าๆ หมายถึงเราเป็นครอบครัวคนฝรั่งเศสแล้ว ยื่นเอกสารเสร็จเค้าเช็คดูว่าครบมั๊ยแล้วอีก1อาทิตย์ก็ให้เรามารับวีซ่าได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเลยค่ะ
ถ้าคุณจี๋อยากทราบหรือถามอะไรก็เมล์มาหาติ๊กได้นะคะ เพราะว่าติ๊กก็พึ่งมาได้เดือนนึงอ่ะค่ะ ตอนนี้ก็รอการตอบรับจากเฟเฟคจูอยู่ค่ะ ยื่นเอกสารขอการ์ดเดอเซจูไปแล้ว ตอนนี้อยากเรียนภาษามากค่ะแต่ก็แอบกลัวว่าถึงเวลาจริงจะขี้เกียจ ฮ่าๆ
ขอให้โชคดีนะคะคุณจี๋ เราต้องผ่านทุกอย่างไปได้ด้วยตัวเองค่า และมีความรักเป็นตัวผลักดัน คริๆ สู้ๆ

โดย : ticky [ 2008-03-05 19:45:39 ] 82.242.189.227 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 13

ฝากถามคุณติ๊กค่ะ

อ้อนกำลังจะไปแต่งงานที่ฝรั่งเศส ที่ Marie ของแฟนแจ้งว่าทั้งแฟนและเราต้องไปยื่นเรื่องขอจองวันแต่งงานด้วยกัน นี่แสดงว่าเราต้องขอวีซ่าแบบส่วนตัวไปก่อนใช่ไหมคะ จากนั้น เราสามารถจดทะเบียนได้เลยด้วยวีซ่าระยะสั้นได้ด้วยหรือคะ ถ้าได้ เราก็ต้องกลับมาไทยเพื่อขอวีซ่าระยะยาวอีกครั้งใช่ไหมคะ แล้วจะมีปัญหาไม๊เพราะเราจดทะเบียนมาแล้ว แล้ววีซ่าระยะยาวที่จะขอก็ต้องเป็นแบบติดตามคู่สมรสใช่ไหมคะ

โดย : aonya [ 2008-06-15 11:28:16 ] 58.8.1.62 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 14

ตอบช้าไปหน่อยก็ขอโทษด้วย พอดีไม่ทันได้สังเกต
คุณอ้อน ถ้าทางนั้นบอกให้ไปยื่นเรื่องด้วยกัน ก็คงต้องใช้วีซ่าระยะสั้นแล่ะค่ะ เพราะถ้าจะใช้วีซ่าสำหรับไปจดทะเบียนสมรสที่นู่น ก็ต้องได้ใบรับรองจากอำเภอมาซะก่อน (หมายความว่ามีการจองวัน ติดประกาศ และไม่มีผู้ใดคัดค้านให้จดทะเบียนสมรส) แต่ทีนี้ถ้าทางอำเภอเค้าขอให้ไปยื่นเรื่องด้วยตัวเองพร้อมคุณว่าที่สามี ก็คงต้องขอวีซ่าระยะสั้นไปก่อน ปกติวีซ่าระยะสั้นหรือวีซ่าท่องเที่ยว ใช้จดทะเบียนสมรสได้ แต่ใช้ขอบัตรอยู่ฝรั่งเศสไม่ได้ค่ะ ต้องใช้วีซ่าระยะยาวขอบัตรเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกไว้แล้วข้างต้น ทันทีที่จดทะเบียนสมรสแล้วต้องกลับไปเมืองไทยเพื่อขอวีซ่าระยะยาวค่ะ
แอบสงสัยว่าทำไมอำเภอที่ฝรั่งเศสถึงต้องการให้ว่าที่เจ้าสาวไปยื่นเรื่องด้วยตัวเอง เพราะปกติแล้ว เจ้าบ่าวไปคนเดียวก็ได้นะคะ ลองเช็คดูอีกทีว่าจำเป็นต้องไปเองด้วยจริงๆรึเปล่า เพราะการยื่นเรื่องว่าที่เจ้าบ่าวน่าจะจัดการเองคนเดียวได้ บางทีเจ้าหน้าที่อำเภอเค้าชอบเล่นแง่กับเราโดยไม่จำเป็นค่ะ (อันนี้ตอบตามประสบการ์ณนะคะ เพราะโดนมาเยอะแล้ว) สงสัยเค้าไม่รู้หรือไงว่าค่าเครื่องบินไปกลับเมืองไทยมันแพง (ถ้าอำเภอออกค่าเครื่องบินไปกลับให้ก็ว่าไปอย่าง ชิๆๆ) เอาใจช่วยนะคะ

โดย : deeda [ 2008-06-23 05:11:23 ] 90.18.143.104 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 15

ขอบคุณค่ะคุณ deeda ทีนี้อ้อนมีอีกปัญหาอยากจะเรียนสอบถาม คือว่าคุณแฟนจะพาไปถามเรื่องการทำสัญญาในการแต่งงาน ประมาณว่าถ้าเลิกกันแล้วจะแบ่งทรัพย์สมบัติกันยังไง อะไรประมาณนั้น คุณ deeda พอจะทราบเรื่องนี้ไม๊คะ ว่าในสัญญามันบอกอะไรบ้าง

อ้อ..เรื่องที่ Marie ให้ไปขอพร้อมกัน ทางสถานฑูตประจำไทย บอกว่ามีกฎหมายใหม่ออกมาแล้ว คือให้คุณแฟน นำหลักฐานเราไปติดต่อที่อำเภอของเขาด้วยตัวเองได้ จากนั้น ทางอำเภอเขา จะติดต่อ มายังสถานฑูตประจำไทย จากนั้นทางสถานฑูตประจำไทยจะติดต่อเรา ว่ากำหนดการแต่งงานเป็นอย่างไร คล้ายๆกับว่า ทางสถานฑูตจะเป็นตัวกลางติดต่อกับทางอำเภอที่นู้นให้เรา อันนี้อ้อนก็ไม่ค่อยเข้าใจรายละเอียดสักเท่าไรเพราะเขาคุยกันเป็นภาษาฝรั่งเศส.........ตอนนี้อ้อนก็กำลังเดินเรื่องอยู่ เพิ่งเอาเอกสารภาษาไทยไปรับรอง จากนั้นคงเอาไปแปล และต้องให้สถานฑูตฝรั่งเศสรับรองอีก พอดีคุณแฟนจะมาช่วยเดินเรื่องด้วย ถ้าได้รายละเอียดอย่างไร แล้วจะมาโพสให้ฟังนะคะ

อ้อ...เอกสารตรวจสุขภาพ ไม่ต้องแปลเป็นฝรั่งเศสใช่ไหมคะ

โดย : aonya [ 2008-06-24 10:19:10 ] 124.120.225.37 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 16

อ้อ ... ใครช่วยแปลให้ได้ไหมคะ ว่า ข้อ 2 และ ข้อ 3 ต่างกันอย่างไร (ทั้งหมดคือเอกสารที่ทางอำเภอคุณแฟนต้องการจากเราเพื่อไปขอจดทะเบียนค่ะ)

1. Acte de naissance: Birth certificate
2. Certificat de célibat: Certificate of celibacy
3. Certificat de coutume ou de capacité au mariage: Able to be married certificate (ask it to the Ambassy)
4. Copy of ID Card

โดย : aonya [ 2008-06-24 10:22:51 ] 124.120.225.37 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 17

คุณอ้อน เรื่องสัญญาการสมรสตามไปที่ลิงค์นี้นะคะ
http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=9

ส่วนเรื่องการยื่นเรื่อง เป็นไปตามที่บอกเลยค่ะ ว่าที่เจ้าบ่าวไปยื่นคนเดียวได้แน่นอน

ใบตรวจสุขภาพไม่ต้องใช้ค่ะ ไปตรวจก่อนทำบัตรอยู่ฝรั่งเศสหลังแต่งงานเลยทีเดียว ใบนี้ตัดไปได้เลย

เกี่ยวกับเอกสารที่ถาม
1. Acte de naissance: Birth certificate
คือ สูติบัตรนะคะ ต้องประทับตราก่อนกับกรมหนังสือเดินทางงามวงศ์วานและนำไปแปลเป็นฝรั่งเศสค่ะ
(ใบนี้ต้องเก็บไว้ดีๆ ต้องได้ใช้อีกหลายงาน เพราะฉะนั้นให้แต่ก๊อปปี้กับเจ้าหน้าที่นะคะ เก็บตัวจริงและใบแปลตัวจริงไว้กับเราค่ะ)

2. Certificat de célibat: Certificate of celibacy
ใบรับรองความเป็นโสด ใบนี้ต้องไปขอที่อำเภอที่อยู่ของคุณอ้อนนะคะ เข้าไปติดต่ออำเภอและต้องพาพยานบุคคลไปด้วยสองคน อาจจะเป็นญาติ เพื่อน หรือคนรู้จัก หรือเพื่อนบ้าน ก็ได้ค่ะ พอได้ใบนี้มาแล้วต้องเอาไปประทับตราและแปล (ทำพร้อมๆกับสูติบัตรเลยทีเดียวก็ได้ค่ะ)

3. Certificat de coutume ou de capacité au mariage: Able to be married certificate (ask it to the Ambassy)
ใบธรรมเนียมแต่งงานใบนี้ ต้องขอกับสถานฑูตไทยที่ปารีสค่ะ ไหนๆคุณว่าที่สามีต้องติดต่อเรื่องผ่านสถานฑูตไทยอยู่แล้ว ให้สอบถามการขอใบนี้กับสถานฑูตไทยได้เลยค่ะ (ถ้าจำไม่ผิดต้องใช้ก๊อปปี้พาสปอร์ตของคู่สมรสทั้งสองคน และเงินค่าธรรมเนียมด้วย)

4. Copy of ID Card
สำเนาบัตรประชาชน เช่นเคยค่ะ ต้องนำไปประทับตราและแปลเหมือนสูติบัตรและใบรับรองความโสด แนะนำให้ทำพร้อมๆกันไปเลยทั้งสามใบนะคะ

รายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆดูจากลิงค์นี้นะคะ
http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=7

อ่านดูให้ดีๆอย่างละเอียด จะมีคำตอบให้เกือบทุกๆคำถามที่คุณอยากรู้ค่ะ

ขอให้โชคดี

โดย : deeda [ 2008-06-24 19:19:43 ] 90.18.143.104 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 18

เข้ามาเอาใจช่วยค่ะ โฮ๊ะๆๆๆแค่คุณอุ้มตอบคนเดียวก็เหลือเฟือละค่ะ ขอให้วีซ่าผ่านนะคะ

โดย : ticky [ 2008-06-25 00:21:15 ] 82.242.189.227 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 19

ขอบคุณ คุณ deeda ค่ะ

เวลาอ้อนดำเนินการได้เรื่องอย่างไร จะมาเล่าสู่กันฟังที่กระทู้นะคะ

โดย : aonya [ 2008-06-25 17:15:37 ] 124.120.220.229 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 20

คุณ deeda คะ

ทราบไหมคะว่า ทำสัญญาแต่งงานนี้ เราต้องติดต่อที่ไหน และทำที่ไหนคะ

โดย : aonya [ 2008-06-30 12:03:31 ] 124.120.217.59 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 21

สวัสดีค่ะ
อยากทราบว่ามีใครเคยจดสัญญา PACS มั้ยค่ะ และ ต้องนำเอกสารอะไรบ้างไปแสตมป์ที่กรมการกงสุล นอกจาก Certificat de celibat ตอนนี้สับสนเนื่องจากแฟนติดต่อสถานฑูตฝรั่งเศสแล้ว แจ้งว่าเพียงนำเอกสารทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ แล้วเอาไปแปลเท่านั้น ไม่ต้องประทับตราอะไร ซึ่งเราหาข้อมูลใน net มีการอธิบายให้ไปประทับตราก่อนแปล และเมื่อเราโทรไปถามทางกรมการกงสุลไทย เจ้าหน้าที่แจ้งว่าแล้วขึ้นอยู่กับสถานฑูตนั้น ไม่ทราบมีผู้รู้ช่วยตอบคำถามได้ไหมค่ะ ...ขอบคุณค่ะ
msonline

โดย : msonline [ 2009-04-30 16:18:32 ] เบอร์ติดต่อ : 0846990154 124.120.135.243 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 22

รับรองหรือไม่รับรอง เช็คกับสถานฑูตไม่ได้หรอกค่ะ ต้องไปเช็คกับศาลที่คุณจะไปจดแพคก่อน ให้แฟนไปถามที่นั่นนะคะ ว่าเอกสารของคุณจากเมืองไทย จำเป็นต้องผ่านการรับรองหรือไม่ ถ้าไม่จำเป็นก็แปลมาอย่างเดียว แต่ถ้าจำเป็น คุณก็ต้องไปรับรองค่ะ
ส่วนตัวแล้ว ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหาภายหลัง รับรองมาก่อนก็ดีค่ะ อย่างน้อยจะได้ไม่เจอการเล่นแง่ของเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส (ซึ่งรักการเล่นแง่เป็นชีวิตจิตใจ) ถ้าเค้าหาว่าเอกสารคุณเป็นเอกสารปลอม จะทำคุณเสียเวลา (และอาจต้องเสียตังค์บินกลับไทย) เพื่อไปทำเอกสารใหม่อีกรอบได้ค่ะ

เสียเวลาเสียเงินเพื่อเป็นการป้องกันปัญหา ดีกว่าเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย นะคะ

โดย : deeda [ 2009-04-30 20:16:41 ] 92.131.255.168 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 23

สวัสดึค่ะคุณกุ้ง มีปัยหาเรื่อง PACS เหมือนกันค่ะ แต่ต่างกับคนอื่นตรงที่ของอ้อจะไปจดPACS กันที่กงศุลฝรั่งเศสประเทศเวียดนามค่ะ มันจะสามารถทำได้ไหมคะ มึนกับแฟนบ่อยมากเรื่องเอกสารที่เขาอยากให้เราเตรียม เท่าที่อ่านๆๆมาจากข้อความด้านบนเอกสารที่อ้อควรจะเตรียม
1. ใบรับรองโสด (แปล+ ประทับ)
2. บัตรประชาชน (แปล+ ประทับ)
3. สำเนาทะเบียนบ้าน (แปล+ ประทับ)
4. ใบเกิด (แปล+ ประทับ)
ต้องมีเอกสารนอกเหนือจากนี้ไหมคะ สำหรับเอกสารอ้อที่จะต้องเตรียม
อีกอย่างค่ะ แฟนบอกว่าให้ไปขอใบรับรองเกิดใหม่ด้วย เลยบอกไปว่าจะบ้าเหรอก็ไปขอมาใหม่เมื่อห้าปีที่แล้วเอกสารมันก็เหมือนเดิมใบเกิดนะ ไม่ทราบว่าอ้อต้องไปขอใหม่ด้วยไหมคะ

รบกวนคุณกุ้งตอบให้อ้อสบายใจด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

โดย : Aoranta [ 2010-08-10 10:13:11 ] 58.9.130.43 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 24

สวัสดีค่ะ

จด pacs ที่สถานฑูตทำได้ค่ะ แต่มีเงื่อนไขสำคัญคือแฟนคุณต้องอยู่อาศัยตั้งรกรากที่ประเทศนั้นๆค่ะ (ในที่นี้คือประเทศเวียดนาม ใช่มั้ยคะ?)

ถ้ายังไงลองอ่านรายละเอียดดูทีนี่ละกันค่ะ เคยตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้วหนนึง

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=507

ส่วนเรื่องใบเกิดนั้น สามารถทำการคัดลอกกับอำเภอที่คุณไปแจ้งเกิดไว้ได้ค่ะ ที่ต้องทำการคัดลอกใหม่นั้น เพราะกฏหมายฝรั่งเศสใบเกิดมีอายุแค่สามเดือนเท่านั้น (ในขณะที่คนไทยสูติบัตรใบเดียวใช้ได้ตลอดชีพ)

เอกสารที่คุณกุ้งใช้ในการจด pacs ที่ฝรั่งเศสนั้น คุณต้องไปอ่านโดยละเอียดที่กระทู้นี้ค่ะ

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=593

ขอให้โชคดีนะคะ

อุ้ม

โดย : deeda [ 2010-08-11 01:14:37 ] 90.7.198.62 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 25

ขอบคุณมากๆเลยนะคะคุณอุ้ม จะไม่มึนใส่แฟนแล้วค่ะ หายคล่องใจทันที แล้วเดี๋ยวถ้าได้ไปจด pacs สถานทูตฝรั่งเศสที่เวียดนาม จะมาเขียนเล่าให้ฟังนะคะว่ามันจะเป็นยังไง แต่ยังไม่รู้จะเมื่อไหร่เลยค่ะ เพราะว่าแฟนมาทำงานที่เวียดนามประจำที่นี่ 2 ปี ไม่รู้จะมีปัญหาอะไรรึเปล่า


ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

โดย : Aoranta [ 2010-08-12 23:04:11 ] 58.9.120.237 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
 
 
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 19:48 - IP: 83.192.98.204 IP Information
กระทู้ที่สอง ลิงค์เดิม
 
 
สวัสดีครับผมอยากทราบว่าผมมีPACSแล้วกลับไปขอวีซ่ายาวยากไหมครับ

รายละเอียด

สวัสดีครับพี่ๆสะใภ้ฝรั่งทุกคน ผมอยากทราบว่าถผมได้จดทะเบียนมีpacsแล้วผมจะขอวีซ่าระยะยาวที่สถานทูตในไทยยากใหมครับและจะเหมือนที่ผู้หญิงจดที่มีทะเบียนสมรสกับชายหรือเปล่าครับ และใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการยื่นและพิจารณาครับ อาทิตย์ที่แล้วผมไปเฟอเฟคจูเขาบอกว่าเป็นแค่วีซ่าสั้นเขาไม่ยอมให้ผมทำบัตรการ์ดเดอเซจุครับ ผมอยากกลับมาอีกมากๆครับเครียดมากครับ..มีใครทราบใหมครับผมจะได้กลับมาอีกไหม...นะนะพี่พี่คนสวยทั้งหลาย..ฮิฮิ


แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : khamwandee [ 2009-01-29 01:21:48 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 ) [ ( 2 ) ]

ความคิดเห็นที่ : 1

คงได้กลับมานะค่ะ เพราะว่าคนที่นี่เค้ายอมรับการจด pacs กัน แล้วเดี๋ยวนี้ ทางสถานฑูตฝรั่งเศสในไทย เค้าก็มีการบอกรายละเอียดของการขอวีซ่า ประเภท ที่จด pacs แล้วเหมือนกัน ซึ่งทุกๆ ปี ทางสถานฑูตไม่คอยโชว์ ขั้นตอนการที่ขอวีซ่าของคู่ที่จด pacs ไว้ให้ดูทางเว็บไซท์

ดิฉันมีเพื่อนคนไทยคนหนึ่ง ที่เรียนในโรงเรียนภาษาด้วยกัน เค้าก็จดแบบ pacs เหมือนกันค่ะ เพียงแต่ให้คู่สมรสชาวฝรั่งเศส แนบเอกสารการเงิน และการงาน และจดหมายที่ยอมให้คุณมาอยู่กับเค้าที่ประเทศฝรั่งเศส แล้วไปยื่นพร้อมเอกสารต่างๆ ของคุณกับทางสถานฑูตในไทย คิดว่าก็เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ ได้วีซ่าระยะยาว คุณก็มาขอต่อการ์ดได้ อย่างคู่สมรส ทั่วไปค่ะ

ขอให้โชคดีนะค่ะ

โดย : Ni [ 2009-01-29 03:45:54 ] 89.3.64.253 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

แปคเซ่ก็เหมือนแต่งงานแล่ะค่ะ กลับไปขอวีซ่าที่สถานฑูตฝรั่งเศสที่เมืองไทยไม่น่าจะมีปัญหา(ถ้าเอกสารครบถ้วนนะคะ)

โดย : deeda [ 2009-01-29 06:07:02 ] 86.208.127.17 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

ขอบคุณพี่ Ni กับพี่ Deeda มากครับที่ให้คำแนะนำและกำลังใจและทราบใหมครับใช้เวลานานไหมในการอออกวีซ่าไห้ครับ

โดย : khamwandee [ 2009-01-29 12:32:40 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

ระยะเวลาในการออกวีซ่า ขึ้นอยู่กับสถานฑูตค่ะ ปกติถ้าเอกสารครบถ้วนแล้ว ไม่มีคนรอคิวมากก็ราวๆหนึ่งอาทิตย์ค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสายการบินเที่ยวกลับไปฝรั่งเศสของคุณด้วย แนะนำให้จองไว้เฉยๆนะคะ อย่าเพิ่งซื้อ ทั่วไปสถานฑูตจะพยายามออกวีซ่าให้ทันเที่ยวบินค่ะ แต่ไม่ควรจะเร็วมากนะคะ เว้นช่วงไว้ซักสองอาทิตย์ถึงหนึ่งเดือนหรือมากกว่านั้นค่ะ

โดย : deeda [ 2009-01-29 17:26:11 ] 86.208.127.17 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

จขกท เป็นยังไง บ้าง อยากทราบเกี่ยวกับวิธีการดำเนินเรื่องที่เมืองไทย หลังจากมีปัคแล้วที่ฝรั่งเศส ช่วยมาเล่าสู่กันฟังหน่อยได้ไหม

โดย : ลูกหล้า [ 2009-02-23 23:29:48 ] 88.185.32.199 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

กลับมาแล้วครับหลังจากกลับไปขอวีซ่ายาวมาง่ายมากแค่เอกสารครบ แค่2วันเขาก็พิจารณาเสร็จและโทรมาถามว่าจะกลับฝรั่งเศสวันไหนดีใจมากเลย แต่ว่าเขาให้เวลาแค่3เดือนในวีซ่าให้เรารีบไปขอการ์ด แต่ที่พิเศสคือในวีซ่าระบุว่าเพื่อที่จะมาขอการ์ดไม่ใช่วีซ่าท่องเที่ยวและไม่ระบุวันกลับประเทศไทย แต่ค่าวีซ่าตั้ง4500ครับ งงทำไมไม่ฟรีเหมือนคุณผู้หญิง(อยากเป็นหญิงจังเยย) เย้ได้กลับมาอยู่กับคนที่เรารัก

โดย : khamwandee [ 2009-03-10 17:56:03 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

ยินดีกับวีซ่าด้วยนะคะ
ส่วนเรื่องค่าธรรมเนียมนั้น อย่างที่บอกไว้ค่ะ แปคเซ่ ไม่เหมือน การจดทะเบียนสมรสนะคะ แม้จะเป็นผู้หญิง ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรสแค่แปคเซ่เฉยๆ ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมวีซ่าระยะยาวเช่นกันค่ะ เรื่องนี้ หญิงชายไม่เกี่ยวค่ะ เกี่ยวตรงลักษณะของเอกสารมากกว่า

โดย : deeda [ 2009-03-10 20:20:51 ] 83.198.124.238 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

เข้ามาแสดงความยินดีค่ะ

โดย : chantip [ 2009-03-10 22:02:08 ] 124.121.202.203 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

พี่ติ๊กมาดีใจกับน้องบอยด้วยคนค่ะ

ตอนน้องอีเมล์มาถามพี่แอบงง เพราะว่าพี่ไม่รู้จักแปคเซ่ ก๊ากๆๆ

โดย : tickyja [ 2009-03-10 22:29:58 ] 82.242.189.227 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 10

ขอบคุณพี่มากเลยครับแต่นี่แค่เริ่มต้มจากที่อ่านดูแต่ละกระทู้แล้วยังมีอุปสรรคอีกมากมายหลายอย่างที่ ยังคอย ทั้งไปขอบัตร และถ้าผมมีปัญหาอะไรอีกผมคงเข้ามาขอคำแนะนำจากพี่ๆ เหมือนเคย รู้สึกอบอุ่นมากเลยมีพี่ๆช่วยแก้ปัญหา

โดย : khamwandee [ 2009-03-12 15:01:47 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 11

คุณ khamwandee อยู่กับแฟนมานานเท่าไหร่แล้วเหรอคะก่อนจดแพค
หนูก็เพิ่งจดแพคไปเมื่อเดือนมกราที่ผ่านมาด้วยวีซ่าเชงเก้น
แต่พอกลับมาขอวีซ่าระยะยาวที่ประเทศไทย ปรากฏว่าไม่ผ่าน
พอได้คุยกับคุณ deeda ตอนนี้เลยที่คิดว่าที่ไม่ผ่านเพราะอยู่กับแฟนที่ฝรั่งเศสไม่ถึงหนึ่งปีอ่า --'

โดย : penguin [ 2009-03-14 11:49:16 ] 124.121.37.110 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 12

ผมก็พึ่งจดตอน23มกราคมปีนี้เองนี้เอง และก็พึงอยู่ด้วยกันที่นี่แค่3เดือนด้วยวีซ่าเซ็งเก้นเช่นกันแต่ตอนไปขอวีซ่าผมก็ให้เขารับรองทุกอย่างเกี่ยวกันตัวผมเช่นที่อยู่ ค่าอาหารค่า รักษาพยาบาลและมีจดหมายบอกสถานทูตว่าจุดประสงที่มาขอวีซ่ายาวเพื่ออาศัยอยู่กันสามี(อุ๊ย) แต่ในตอนที่ไปยื่นขอวีซ่าเซ็งเก้นก็บอกว่ารู้จักกันมา2ปีแล้วครับ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าทางสถานทูตเขาจะพิจารณาจากอะไรครับ

โดย : khamwandee [ 2009-03-14 16:43:18 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 13

แล้วคุณ Khamwandee จะขอการ์ดยังไงอ่ะคะ
เพราะ PACS ต้องอยู่ด้วยกันครบหนึ่งปีที่ฝรั่งเศสก่อนถึงจะขอการ์ดได้ไม่ใช่เหรอคะ

โดย : penguin [ 2009-03-14 18:10:00 ] 124.121.37.110 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 14

อ่านเคสของคนได้วีซ่ากับคนไม่ได้วีซ่าจากการจดแพคส์ แล้วเข้าใจยากเหมือนกันนะเนี่ย
ทั้งๆที่เป็นวีซ่าระยะสั้นเหมือนกัน จดแพคแล้วเหมือนกัน คนหนึ่งผ่าน คนหนึ่งกลับไม่ผ่าน ถ้าเป็นด้วยเงื่อนไขขั้นต้นคือต้องอยู่ฝรั่งเศสหนึ่งปี ก็ไม่น่าจะผ่านทั้งคู่ แต่หลังจากที่เห็นคุณพูดถึงการรับรองของทางฝรั่งเศสแล้ว เห็นข้อแตกต่างกันไม่ยากแล้วล่ะค่ะ
เป็นธรรมดาจริงๆ ถ้าหลักฐานทางการเงิน การงาน และคุณภาพชีวิตดีกว่า อาจจะช่วยให้การพิจารณาของสถานฑูตเป็นไปในทางบวก

การจดแพค และการขอวีซ่าหลังจดแพค เป็นกรณีที่น่าศึกษา เพราะไม่ได้เป็นที่รู้จักกันมากนัก และกฏหมายบ้านเราก็ไม่สอดคล้องกับกรณีนี้เท่าไหร่ เพราะคนไทยถ้าไม่จดทะเบียนแต่งงาน ก็ไม่มีการจดทะเบียนอยู่ร่วมกันแบบที่ฝรั่งเศสค่ะ จึงค่อนข้างซับซ้อนในการพิจารณาพอสมควร

โดย : deeda [ 2009-03-14 20:36:34 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 15

มีจุดสำคัญอีกข้อที่น่าสนใจ และอาจเป็นข้อสำคัญในการพิจารณาวีซ่าให้ผ่านอีกข้อ คือความเป็นหญิง กับความเป็นชาย
เนื่องจากที่ฝรั่งเศส คาดว่าการจดทะเบียนสมรสระหว่างชายกับชาย ยังไม่ได้รับการอนุญาติ คู่รักชายชาย จึงจำเป็นต้องจดแพค ซึ่งทำให้ได้เครดิตในการจดแพคเทียบเท่าการจดทะเบียนสมรส เพราะคู่รักร่วมเพศ ไม่มีทางเลือกอื่น ทำให้การอยู่ร่วมกันในลักษณะการจดแพคชายกับชาย หรือหญิงกับหญิง ดูมีเครดิตมากกว่าคู่ชายหญิงที่จดแพค เพราะในเมื่อคู่ชายหญิงสามารดจดทะเบียนสมรสได้ การจดแพคชายหญิงเลยดูมีความสำคัญน้อยกว่า

ถ้าเป็นด้วยเหตุนี้แล้วล่ะก็ คุณเค็มหวานดี น่าจะดีใจที่เกิดเป็นผู้ชาย มากกว่าเป็นผู้หญิงซะแล้วล่ะค่ะ อิๆๆ

โดย : deeda [ 2009-03-14 20:56:16 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 16

สรุปแล้ว ถ้าวางตัวเป็นคนพิจารณา (สมมุติเฉยๆนะคะ เพราะไม่ได้เป็นคนพิจารณา และไม่ได้ทำงานสถานฑูตแต่อย่างใด) เพียงแค่เห็นว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ

ในเมื่อคู่รักชายหญิง สามารถจดทะเบียสมรสได้ การจดแพค อาจดูเหมือนแสดงความไม่พร้อมของชีวิตคู่ เพราะถ้ารักกันจริง ทำไมจึงไม่แต่งงานกันไปเลย ทำไมต้องจดแค่แพค (ซึ่งหลายๆคู่ก็ยังไม่พร้อมที่จะแต่งงานกัน ตรงนี้ สถานฑูตอาจจะเข้าใจเหตุผลตรงนี้ยากอยู่ซักหน่อย)
ทำให้คู่ชายหญิงที่จดแพคดูมีเครดิตน้อยกว่าคู่ชายชาย หรือหญิงหญิง ที่จดแพค เพราะไม่มีทางเลือกอื่น (เว้นแต่จะข้ามชายแดนไปจดทะเบียนสมรสประเทศที่เค้าอนุญาติให้จดทะเบียนสมรส)

การพิจารณาน่าจะยากกว่ากรณีคู่สมรสด้วยทะเบียนสมรสทั่วไปพอสมควร แต่น่าสนใจจริงค่ะ

โดย : deeda [ 2009-03-14 21:03:26 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 17

อุตส่าห์เขียนซะยาว แยกกันโพสต์ แต่ก็ยังรู้สึกว่าเขียนวกไปวนมาอยู่ดี ถ้าทำให้คนอ่านเข้าใจยาก ขอโทษด้วยนะคะ

โดย : deeda [ 2009-03-14 21:07:14 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 18

ขอบคุณมาก ๆ นะคะคุณ deeda สำหรับคำแนะนำ หนูคิดว่าจะลองขอวีซ่าไปแต่งงานดู คงระรอให้แฟนได้งานก่อน เตรียมหลักฐานต่าง ๆ ให้ครบ แล้วลุยเลย อิอิ

โดย : penguin [ 2009-03-15 14:03:29 ] 124.121.37.110 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 19

พรุ้งนี้ผมจะไปที่เพอร์เฟคจั๊วก็ต้องไปถามเขาให้รู้เรื่องครับ แต่ตอนที่ผมไปขอตอนมกราคมเขาบอกว่าวีซ่าไม่สวยให้ไปขอมาใหม่แค่นี้ครับ ผมคิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร สงสัยเขาคงจะให้้ใบรอไปเรื่อยๆก่อนที่เขาจะให้ตัวจริงและครบระยะเวลาที่เขากำหนดครับ ถ้ามีความคืบหน้ายังไงจะรายงานให้ทราบครับ และขอบคุณพี่Deedaที่ให้แง่คิดดีดี(เราจงภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น) ก๊ากๆๆๆ สาธุอย่าให้มีปัญหาอะไรเลยและขอให้ได้บัตรเร็วๆ อยากทำงานหาเงินช่วยกันจะได้มีเงินกลับบ้านเร็วๆ ฮิฮิ พี่Deedaครับและไปขอการ์ดนี้มันเกี่ยวอะไรกับใบรับรองว่าเราได้รับวัคซีนครบตอนเด็กๆหรือเปล่าหรือว่าเขาจะขอดูก่อนได้บัตรจริงไหมหรือว่าแค่ตรวจสุขภาพก่อนได้บัตรจริงครับ รบกวนอีกแล้วครับท่าน ขอบคุณครับ

โดย : khamwandee [ 2009-03-15 16:28:48 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 20

รักในความเป็นตัวของตัวเอง ภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น ทำให้เราเห็นคุณค่าของตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วค่ะ เพราะถ้าเราไม่รู้จักตัวเอง ไม่พอใจในความเป็นตัวเอง เราก็จะไม่รู้จักพอ ใจเราจะไม่สงบ ไม่หยุดนิ่ง ทำให้เป็นทุกข์ค่ะ (อ้าว นี่มาสอนธรรมมะซะแล้ว 555)

เรื่องเกี่ยวกับการขอบัตรนั้น ระยะเวลารอบัตร และการตรวจสุขภาพก่อนรับบัตร เคยได้ตอบไว้ให้แล้วค่ะ จะทิ้งลิงค์ไว้ให้นะคะ

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=124

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=226

แม้จะไม่ใช่การจดทะเบียนสมรสเหมือนคู่หญิงชาย แต่อย่างที่ได้ทำสมมุติฐานขั้นต้นแล้ว การจดแพคของคู่ชายชายนั้น ที่ฝรั่งเศส คาดว่าคงมีศัีกดิ์ศรีเทียบเท่าการแต่งงานของคู่ชายหญิงทั่วไปแล่ะค่ะ (จนกว่าจะมีการแก้กฏหมายอนุญาติให้จดทะเบียนสมรสคู่รักเพศเดียวกันในอนาคตนะคะ)

ขอให้โชคดีค่ะ

โดย : deeda [ 2009-03-15 18:04:13 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 21

ขอขอบพระคุรพี่Deedaมากเลยครับ

โดย : khamwandee [ 2009-03-15 19:29:29 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 22

โอ้ยพิมพ์ผิดขอบพระคุณพี่Deedaมากครับ วันนี้ผมไปขอการ์ดมาแล้วไม่มีปัญหาอะไรเลยได้ใบรอการ์ดตัวจริงมา3เดือนตามธรรมเนียมและเขาบอกว่าในระยะเวลา3เดือนนี้ถ้าไม่มีใบให้ไปตรวจสุขภาพให้กลับมาต่อใหม่ เพิ่มอีก3เดือนไม่ทราบว่าว่าผมต้องจ่ายตอนไหนครับค่าสแตม275ยูโรครับ แอบถามเขาว่าทำงานได้ไหมในขณะที่รอการ์ดตัวจริง เขาตอบซ๊ะตรงๆ(ไม่ได้เลยต้อง1ปี )เศร้าเลย แต่ถ้าผมมีบัตรจริงแล้วผมจะสามารถทำงานเลยได้ไหมครับ หรือในขณะที่รอบัตรจริงครับ อยากทำงานหาเงินช่วยเขาครับสงสารเขาและพี่พอจะมีแนวทางในการหางานทำที่นี่หรือพอจะแนะนำผมหรือเปล่าครับตอนนี้ยังจับหน้าจับหลังไม่ถูกเลยครับ (ต้อแต้นิดๆ) ขอบคุณมากมายอีกครั้งครับ

โดย : khamwandee [ 2009-03-17 01:15:58 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 23

คุณ khamwandee คะ ถามหน่อยได้มั้ยว่าตอนที่ยื่นเรื่องขอวีซ่า PACS มีหลักฐานหรือเอกสารประกอบอะไรที่บอกว่ารู้จักกันมาแล้วสองปีรึเปล่าอะคะ

โดย : penguin [ 2009-03-17 23:53:28 ] 124.121.32.134 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 24

อ๋อตอนที่ยื่นเรืองขอวีซ่ายาวโดยpacsไม่มีครับ มีแค่จดหมายรับรองอุปการเราทุกอย่างค่าใช้จ่ายและอีกคือรับรองว่าจะมาอยู่ด้วยกันที่นี่และพวกใบสลิปเงินเดือนย้อนหลังของแฟนครับ นอกนั้นก็เอกสารตามที่สถานทูตต้องการครับ แต่ตอนขอวีซ่าเซ็งเก้นแฟนเขารับรองทุกอย่างเหมือนเคยแค่คนรับเรื่องเขาถามว่าเป็นอะไรกันและรู้จักกันนานแค่ไหนครับและเขาก็เขียนลงในเอกสารเรา ตอบเขาว่าเป็นเพื่อนเพราะตอนนั้นยังไม่มีPacsและรู้จักรกัน2ปีเขาคงดูจากวีซ่าขาเข้าของแฟนครับว่าแฟนเข้ามาในเมืองไทยถึง2ปีหรือเปล่า บอยก็ตอบได้เท่าที่รู้ครับ

โดย : khamwandee [ 2009-03-18 00:59:18 ] 81.56.52.219 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 25

อยากจะถามคุณ khamwandee ไปจดpacs ที่ฝรั่งเศล คุณเตรียมเอกสารไปพร้อมกับคุณเลยใช่ไหมค่ะ และต้องเอาไปแปลเป็นภาษาฝรั่งเศล แล้วต้องเอาไปให้สถานทูตรับรองให้ไหมค่ะ หรือว่าเอาไปที่กระทรวงการต่างประเทศแสตมป์อย่างเดียว ตอนนี้กำลังเตรียมเอกสารจะไปจดแพคกับแฟนที่ฝรั่งเศล ตอนทีแรกแฟนให้จดที่นั้นเลยแต่พอดี visa หมดวัน ที่ 11 เมษายน 52 และเอกสารไม่พร้อม ก็เลยกลับมาที่เมืองไทยก่อน แล้วก็จะกลับไปไหมประมาณเดือนหน้า แล้วคุณ kamwandee กลับมาเมืองไทยอยู่นานหรือเปล่า แล้วไปขอวีซ่า long stay แล้วแฟนของคุณต้องโชว์เงินเยอะหรือเปล่า เพราะตอนนี้อยากทราบเกียว visa long stayด้วย ค่ะ เพราะว่าได้visa long stay แล้วเราสามารถไปทำการด์ เดอ เซ จู ได้

โดย : naya [ 2009-04-14 20:05:40 ] 58.8.157.135 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
 

ความคิดเห็นที่ : 26

อยากจะถามคุณ จขกท ว่า คุณ เตรียมเอกสารอะไรบ้าง ตอนที่ไปยื่น ขอวีซ่า pacs ติดตามแฟน
คุณ ได้ แปลเอกสารของคุณหรือเปล่า ? ถ้ามีแปลเอกสาร ของคุณ หรือ ของแฟน มีอะไรบ้างคะ?
คุณได้ซื้อกรมธรรมืประกันภัยมั้ย ?
อยากจะให้คุณช่วยอธิบายขั้นตอน การยื่นเอกสาร ที่เมืองไทยหน่อยค่ะ เพราะตอนนี้ มี pacs แล้วเหมือนกัน
อยากรู้ประสบการณ์ นะค่ะ จะได้เตรียมไว้ กัน ความผิดพลาดค่ะ หวังว่า คุณ จขกท. คง ผ่านมาตอบให้นะคะ กระทู้ของคุณมีประโยชน์ต่อคนที่ยังไม่รู้ขั้นตอน การดำเนินเรื่อง ได้มากค่ะ ขอบคุณค่ะ ( รบกวนหน่อยนะคะ)

โดย : นิน [ 2009-05-01 04:21:32 ] 88.185.32.199 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 27

สวัสดีค่ะ ขอเป็นสมาชิกใหม่ด้วยคนนะค่ะ

 

คือว่าตอนนี้อยู่ฝรั่งเศสได้ ครบปีแล้วค่ะ กำลังตัดสินใจจะจด PACS กับแฟน คำถามของน้องมีอยู่ว่า น้องต้องกลับไทยไปเตรียมเอกสารหรือดำเนินการที่ไทยหรือเปล่าค่ะ หรือว่าดำเนินการที่ฝรั่งเศสได้เลย เอกสาราชการมีอยู่กับตัวพอประมาณค่ะ ทะเบียนบ้าน สูติบัตร บัตรประชาชน เอกสารเปลี่ยนชืื่อ

 

ยกเว้นใบรับรองโสด ไม่ทราบว่ามอบอำนาจให้ทางญาติที่เมืองไทยไปดำเนินการให้ได้ไหมค่ะ ตอนนี้วีซ่าที่ถืออยู่เป็น วีซ่านักเรียค่ะ จะหมด ตุลานี้ค่ะ

 

ขอรายละเอียดเพิ่มเติม และคำแนะนำ ด้วนะค่ะ

 

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย : Ros67 [ 2009-05-13 02:17:33 ] 81.56.101.19 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 28

ไม่แน่ใจว่าใบรับรองโสดที่สถานฑูตไทยจะทำให้ได้หรือไม่ ลองโทรไปถามดูละกันนะคะ
ถ้าไม่ได้ ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า ที่อำเภอเมืองไทย เค้าจะยอมให้คนอื่นถือไปมอบฉันทะไปขอใบรับรองโสดแทนคุณได้รึเปล่า

ลองตรวจสอบดูก่อนละกันนะคะ โทรไปถามสถานฑูต หรือลองโทรไปถามที่อำเภอโดยตรงดีกว่าค่ะ จะได้คำตอบที่แน่นอนกว่า

ขอให้โชคดีค่ะ

โดย : deeda [ 2009-05-13 03:07:37 ] 86.208.63.193 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 19:58 - IP: 83.192.98.204 IP Information
กระทู้ถัดไปค่ะ จากกระทู้เดิม
 
 
จดpacs ที่ฝรั่งเศสได้ไหมคะ ถ้าขอวีเยี่ยมไปสามเดือน

รายละเอียด

น้ำขอวีเยี่ยมแบบมีใบรับรองไปอีก เป็นครั้งที่สองแล้วค่ะ ขอไปสามเดือน ไม่รุ้ว่าจะโชคดีได้ป่าว ตามที่ขอไป
และหากต้องการจด pacs ด้วยวีซ่าเยี่ยม น่ะ เป็นไปได้หรือเปล่าคะ ถ้าได้ เตรียมเอกสารไรไปบ้างคะ ตัวจริง สำเนา รูป ไรบ้างขอรบกวน แนะนำด้วยค่ะ
และต้องแปลที่นี่ จำเป็นไหมคะ แปลจากข้างสถานฑุตไปเลย เป็นภาษาฝรั่งเศสจากไทย ต้องรับรองโดยใคร กระทรวงไร อีกป่าวคะ ขอขั้นตอน และรายละเอียดด้วยค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

แฟนบอก อยากให้จด แพค ก่อนเพราะ ถ้ารอวียาวจะนานไป ไม่รู้หาเรื่องเลี่ยงจดทะเบียนป่าวอิอิ

แล้วถ้าน้ำไป แฟนอยากให้อยู่ด้วยยาวเลย เพราะถ้ากลับมาวีหมด กลับไทย ต้องงดไปฝรั่งเศส สามเดือน ถึงจะไปได้อีก จริงป่ะคะ

แฟนบอกเด๋วนี้ขอ ต่อวีซ่าอยู่เกินได้เพิ่มอีก จริงป่าวคะ อย่างไรคะ แล้วถ้า
กรณีแฟนขอย้ายที่ทำงานไปตปท หรือ เกาะเมืองขึ้นของฝรั่งเศส น้ำ จะสามารถย้าย ตามไปได้ไหม หรือต้องขอวีซ่าตามไปประเทศนั้น ๆ เกาะ นั้น ๆ แล้วสามารถขอได้จาก สถานฑูต ประเทศนั้นๆ ในฝรั่งเศสได้ไม๊คะ เช่น อัฟริกา ไรงั้นน่ะ ค่ะ
หากจดแพค ด้วยวีเยี่ยมได้ ทำนานแค่ไหน คะ มีผลได้เลยไม๊


แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : supajitra [ 2009-06-13 22:05:53 ] 202.149.25.225 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 )

ความคิดเห็นที่ : 1

เรื่องการจด pacs ด้วยวีระยะสั้น จดได้ค่ะ แต่เมื่อวีครบ3เดือน ต้องกลับมาขอวีซ่าระยะยาวค่ะ อันนี้จากประสบการณ์ของเพื่อนที่อยู่เมืองเดียวกันนะคะ Annemasse แต่เมืองอื่นไม่รู้อ่ะค่ะ ส่วนตัวกุ้งก็เคยคิดจะจด pacs อ่ะค่ะ แต่ด้วยความที่มันยุ่งยากมากมายเลยยกเลิก เอาเป็นว่ากุ้งตอบตามประสบการณ์ที่เคยได้รายละเอียดมาละกันนะ ส่วนเอกสารก็ใช้เหมือนวีซ่าแต่งน่ะแหล่ะค่ะ แต่เมืองที่กุ้งอยู่เขาไม่รับเอกสารที่แปลจากเมืองไทย ต้องเอาไปแปลที่ฝรั่งเศสทุกฉบับ จากนั้นก็ให้แฟนเขียนจดหมาย1ฉบับ บอกจุดประสงค์ว่าต้องการจด pacs กับเรา หลังจากนั้นก็ส่งจดหมายฉบับนี้ไปที่สถานทูตฝรั่งเศสในปารีสแล้วก็รอ ๆๆ สถานทูตก็จะพิจารณาว่าจดได้หรือไม่ได้ ถ้าได้เขาก็จะส่งเอกสารมาให้เรา เสร็จแล้วเราก็เอาไปยื่นที่อำเภอเพื่อขอจด pacs เสร็จอำเภอก็จะออกสัญญาการจด pacs ก็คล้ายใบทะเบียนสมรสน่ะค่ะ ทีนี้เสร็จขั้นตอนที่ฝรั่งเศส อย่าลืมก็อปปี้เอกสารทุกฉบับไว้นะคะ เพราะต้องกลับมาขอวีซ่าระยะยาวที่เมืองไทยอีก พอวีครบกำหนด 3 เดือน คุณน้ำค้างก็กลับมาขอวีระยะยาวได้เลยไม่ต้องรอค่ะ ก็ยื่นเอกสารพร้อมกรอกแบบฟอร์มวีซ่าระยะยาว ประเภทเพื่อติดตามผู้อยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยา(pacs) อ่ะค่ะ ส่วนเอกสารอะไรบ้างนั้น ในเวปไซด์ของสถานทูตเขาก็มีบอกนะคะ

 

ลิงค์ที่เพื่อนๆเคยตอบคำถามของกุ้งเกี่ยวกับเอกสารที่ใช้จด pacs

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=31

 

ลิงค์เอกสารประกอบการขอวีซ่าเพื่อติดตามผู้อยู่ร่วมกันฉันท์สามีภรรยา (pacs)

http://www.ambafrance-th.org/IMG/File/LS-visiteur-PACS(1)(1).pdf

 

 

ยังไงถ้ากุ้งตอบไม่ค่อยเคลียร์หรือเรียบเรียงไม่ดีพอ คงต้องรอเพื่อนๆท่านอื่นๆมาช่วยตอบนะคะ

 

เอาใจช่วยค่ะ 

กุ้ง

 

 

โดย : chantip [ 2009-06-13 23:34:03 ] 124.121.2.80 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

ถ้าได้จดpacs แล้ว ต้องกลับมาไทยขอวียา เพื่อขอบัตร อยากทราบว่าเมื่อกลับมาไทยแล้วเราสามารถไปขอวีซ่ายาวได้เลยไหม หรือต้องพักการขอวีซ่าเป็นเดือน หรือนานเท่าไหร่คะ เอกสาร มี

1'ใบเกิด เอาตัวจริง ไปขอทำสำเนา และให้อำเภอประทับตรา แล้วเอาไปแปลที่ ข้างสถานฑูต ใช่หรือไม่ คะ?

2.บัตรประชาชำ ตัวจริง และนำสำเนาไปให้อำเภอประทับตรา(เอาสำเนาไปให้อำเภอประทับตรา หรือ ให้อำเภอออกสำเนาใหม่ให้คะ) แล้วเอาไปแปลที่ข้างสถานฑุตอีกใช่หรือไม่คะ (ก่อนแปล ต้องเอาเอกสารเหล่านี้ไปรับรองที่กระทรวงการตปท หรือที่ไหน คะ แถวติวานนท์ที่เราไปทำพาสปอร์ตหรือเปล่า)

3 ใบรับรองโสด
ยังมีเอกสารไรอีกคะ พี่พี่

โดย : supajitra [ 2009-06-14 13:44:39 ] 202.149.24.161 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

กลับมาขอวีซ่าระยะยาวได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอถึง 3 เดือน

ส่วนเรื่องเอกสาร คงต้องรอคนที่รู้รายละเอียดมาตอบ อิอิ

โชคดีค่ะ

โดย : chantip [ 2009-06-14 22:35:18 ] 124.121.11.140 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

คุณน้ำค้างให้แฟนไปติดต่อศาลของเมืองที่แฟนคุณอยู่ก่อนนะคะ "tribunal de l'instant" ไปติดต่อที่แผนกจด pacs นะคะ ถามเค้าว่าเอกสารที่ต้องใช้ในการจดแพคนั้นมีอะไรบ้าง มีเงื่อนไขอะไรสำหรับคู่จดที่เป็นคนไทย และสามารถจดได้วันไหน (เพราะบางที่เค้าต้องมีนัดล่วงหน้าหลายเดือนค่ะ)

ไปติดต่อก่อนเลยค่ะ แล้วจะทราบเองว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง และเรื่องขอวีซ่าระยะยาวนั้น ต้องทำแน่นอนหลังจดแพคค่ะ เพราะเพเฟคจูร์ทุกที่ไม่รับต่อวีซ่าหรือทำบัตรถ้าไม่มีวีซ่าระยะยาวนะคะ เรื่องนี้บอกแฟนคุณได้เลยค่ะ คาดว่าเค้าคงไม่ทราบ และคงจะไม่รู้ดีเท่าคนต่างชาติอย่างเราๆแน่นอนค่ะ ถ้าเค้าเคยได้ยินมา ก็คงจะนานมาแล้ว หรือได้ยินผิดๆมานะคะ

เรื่องขอวีซ่านั้นถ้าจดแพคมาแล้ว ขอได้ทันทีค่ะ แต่ไม่รับรองผลนะคะว่าจะผ่านหรือไม่ อย่างที่บอก จดแพคไม่เหมือนการแต่งงานค่ะ ไม่มีผลในทันทีตราบใดที่วีซ่าระยะยาวของคุณไม่ผ่าน ก็ไม่สามารถไปขอบัตรอยู่อาศัยฝรั่งเศสได้ค่ะ

ส่วนที่จะตามแฟนไปที่เกาะนั้น อุ้มว่าจดแพค ขอวีซ่าระยะยาวให้ได้ซะก่อนเถอะค่ะ แล้วค่อยคิดต่อทีหลัง อย่าเพิ่งคิดไปไกลค่ะ เอาเรื่องเฉพาะหน้าให้ได้ก่อน ให้แฟนไปติดต่อศาลเลยนะคะ แล้วมาบอกด้วยละกันว่าต้องใช้เอกสารอะไร และนัดจดได้เมื่อไหร่ละกันค่ะ

โดย : deeda [ 2009-06-15 02:36:28 ] 86.208.60.54 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 20:06 - IP: 83.192.98.204 IP Information
กระทู้ถัดไปค่ะ
 
 
ขอวีซ่าไปจด pacs ไม่ผ่านสามรอบแล้วช่วยผมหน่อย

รายละเอียด

สวัดดีครับผมได้เข้ามาบ้านนี้นานแล้วแต่ผมเพิ่งมีปัญหาตอนนี้ครับ ผมกลับมาจากฝรั่งเศสเมือ23/03/2009ครับและผมได้ทำการขอวีซ่า3ครั้งแล้วแต่ถูกปฎิเสธ ผมจะไปจดแปคกับแฟนครับ ผมรู้จักกับแฟนมาได้ปีกว่าแล้ว ผมและแฟนเสียใจมากๆๆๆๆๆๆๆเมื่อวีซาไม่ผ่าน ผมทำทุกวิถีทางแล้ว ตอนนี้เครียดมากๆๆๆเลยครับ ขอวอนผู้ที่มีความรู้ช่วย แนะนำผมหน่อยเถอะครับ


แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : golf [ 2009-06-26 21:48:41 ] เบอร์ติดต่อ : 0871335560 124.121.229.115 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 )

ความคิดเห็นที่ : 1

ใจเย็นๆนะคะคุณกอลฟ์ มันต้องมีจุดบางอย่างที่ทำให้วีซ่าไม่ผ่านนะคะ เช่นเอกสารยืนยันความสัมพันธ์ไม่แน่นพอ หลักฐานทางการเงินไม่มั่นคง ฯลฯ
ต้องการรายละเอียดค่ะ

ตอนนี้ช่วยให้ได้แต่กำลังใจนะคะ อย่าท้อค่ะ

โดย : deeda [ 2009-06-26 22:36:02 ] 86.208.61.138 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

ไม่เป็นไรนะคะคุณกอล์ฟ ลองหาข้อผิดพลาดดูให้ดี แล้วลองใหม่

เอาใจช่วยค่ะ

โดย : chantip [ 2009-06-27 02:05:43 ] 124.122.37.139 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

merci beacoup ขอบคุณนะครับ คือว่าอย่างนี้ครับตอนที่ผมอยู่ฝรั่งเศสนั้นผมมาด้วยวีซ่าระยะสั้น ซึ่งก็เพิ่งเคยมาฝรั่งเศสเป็นครั้งแรก ผมอยู่ที่เมือง angers ห่างจากเมือง30 กิโล ผมมีความสุขกับชีวิตคู่ของผมกับแฟน ผมรักและสงสารเขามาก อยากช่วยดูแลเค้าอยากแบ่งเบาภาระของเขาที่ผมพอช่วยได้ อยากอยู่ไกล้เค้าทุกวันเวลา เค้ารักผมมากแต่ด้วยความที่เค้าก็ไม่เคยมีแฟนเป็นชาวเอเชีย/ไทย กับผมเป็นครั้งแรก แฟนต้องการให้ผมอยู่ที่ฝรั่งเศสกับเค้าตลอดไป เค้าจึงไปติดต่อที่เพอร์แฟคเตอร์ ขอมีการ์ดอยู่ต่อ แต่ขอไม่ได้ ทางที่อำเภอเค้าก็เข้าใจดีที่แฟนผมมีจุดประสงค์ที่อยากจะห้ผมใช้ชีวิตอยู่กับเค้าที่นี่ แต่ทางอำเภอได้ให้เอกสารส่วนหนึ่งมาให้ผม ตอนที่จะต้องกลับไปขอวี่ซ่า ที่เมืองไทยมาใหม่ ในเอกสารบางส่วนทางเฟอร์เฟคเตอร์ได้ กล่าวไว้ว่าผมสามารถ ขอวีซ่ามาเยี่ยมแฟนได้หรือวีซ่า long de sejour เพื่อมาติดตามใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ความรู้สึกที่ต้องแยกจากกันมันช่างแสนทรมานเกินกว่าจะบรรยายได้ เราปลอบใจซึ่งกันและกัน ปัญหายังมีทางแก้ไข ผมรวบรวมสมาธิความมั่นใจหอบเอกสารจากฝรั้งเศสมาด้วย เพื่อไปขอวีซ่า long stay visit หลังจากนั้นผมรอสถานทูต ตอบรับภายใน 2เดือน ไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ผมทราบข่าวร้าย ทางสถานทูตได้บอกแฟนผมว่า (ฉันไม่สามารถให้วีซ่าระยะยาวกับผมได้ ให้ได้แต่วีซ่าระยะสั้นเพื่อเยี่ยมแฟน ซึ่งให้เหตุผลสั้นๆว่าไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ทางกฎหมาย นั่นก็คือ pacs เอกสารที่เหลือทุกอย่างไม่มีปัญหา ซึ่งทางแฟนผมได้ให้เอกสารที่ชัดเจน ครบทุกทุกอย่างที่สถานทูตต้องการ ซึ่งทางเฟอร์เฟคเตอร์ได้ส่งเมล์มาที่สถานทูตเพื่อช่วยผมเรื่องวีซ่า แต่ผู้ที่มีอำนาจในการอนุมัตวีซ่า กลับตอบปฎิเสธ และไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ติดต่อให้ผมไปรับหนังสือเดินทางคืน แฟนผมเป็นคนโทรไปสอบถามที่สถานทูตด้วยตนเอง ความรู้สึกผมแย่มากในช่วงนั้น ต้องติดต่อสถานที่ราชการ บ่อยมากๆๆ พี่ๆๆสะใภ้ทุกคนคงเข้าใจดีว่ามันเหนื่อยขนาดไหน ต้องอดทน เข้มแข็ง เพื่อจะให้ได้มาในสิ่งที่เราหวังและต้องการมัน หลังจากนั้นผมได้ยื่นอีกหลังจากหนึ่งเดือน ก็ไม่ผ่านอีก ความรู้สึกแย่ถาโถมเข้ามาอีก ครั้งนี้งงงเพิ่ม ไหนมาดามบอกสามารถออกวีซ่าระยะสั้นให้ได้ ผมอยากทราบปัญหาว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทางสถานทูตไม่ให้เหตุผลอะไรเลย มีแต่เจ้าหน้าที่คนไทยบอกเพียงว่า วีซ่าถูกปฎิเสธนะค่ะ/นะครับ ความพยายามไม่หยุดเพียงเท่านั้น แฟนผมได้โทรไปบอกทางอำเภอที่ฝรั่งเศส ว่าทำไมสถานทูตถึงไม่ออกวี่ซ่าให้ เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสได้เมล์ไปถาม เพราะเค้ามี่เบอร์ภายใน คำตอบที่ออกมาคือ เวลาที่คบกันมันน้อยเกินไป เค้าตอบอีกว่า ผมไปฝรั่งเศสไม่ได้ แต่แฟนผมมาเยี่ยมผมที่เมืองไทย ฮ่าเนี่ยหรือคือเหตุผล แฟนผมบินไป-กลับ 4-5ครั้ง ต่อปี อย่างนี้ก็เสียค่าเครื่องตาย ตอนนี้แฟนได้ติดต่อราชการที่ฝรั่งเศสช่วยผมอยู่ครับ ผมคงต้องรอซักพักความฝันจะกลายมาเป็นความจริง ขอโทษนะครับที่ เล่ารายละเอียดมายาวเกิน ผมอยากได้พบปะพูดคุย กับคนที่มีปัญหาอย่างผม เป็นอีกทางออกที่ดีในการแก้ปัญหา ไม่ให้เครียด ขอบคุณครับ

โดย : golf [ 2009-06-27 18:42:26 ] 124.122.135.107 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

สวัสดี ค่ะคุณกอล์ฟ ในความคิดเห็นของนิ เท่าที่อ่านกระทู้ของคุณมา คือคุณยังไม่มี pacs ?นะค่ะ เข้าใจถูกมั๊ย? ถ้าคุณยังไม่มี pacs นิ ขอแนะนำนะค่ะว่า คุณจะทำได้อย่างเดียวก็คือ ขอวีซ่าระยะสั้นมาจดค่ะ รู้สึกว่า จะไม่มีวีซ่า เพื่อมาจด pacs นะค่ะ เท่าที่นิรู้จัก คนที่จด pacs และขอวีซ่าติดตาม คู่จด pacs ได้ มี 2คน ( ชาย 1 หญิง 1 ) คือ คุณต้องให้ แฟนของคุณ ที่เป็นชาวฝรั่งเศส ติดต่อ ทนาย และติดต่อศาล เพื่อขอจด pacs นะค่ะ อาจจะใช้เวลานาน 2- 3 เดือน แล้วแต่อำเภอนะค่ะ เมื่อทาง แฟนคุณ ได้รับคำอนุญาต ให้จด pacs ได้แล้ว คุณก็ขอวีซ่า ระยะสั้น เพื่อมาดำเนินเรื่อง ที่เหลือต่างๆ ร่วมกับทางแฟนคุณนะค่ะ เพื่อคุณได้ หลักฐาน การจด และ ได้ pacs แล้วเนี่ย คุณก็กลับไปเมืองไทยค่ะ เพื่อไปขอวีซ่าติดตามคู่จด pacs นะค่ะ แล้วคุณก็จะได้วีซ่าระยะยาว เพื่อมาขอการ์ดได้นะค่ะ บางคนก็รอฟังผลจากสถานฑูต แค่อาทิตย์เดียว บางคน ก็รอประมาณ 2เดือนค่ะ คิดว่าที่สถานฑูต บอกว่าคุณไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ทางกฎหมาย นั่นก็คือ pacs แต่ว่าถ้าคุณมีเอกสารตัวนี้แล้ว คุณก็จะขอวีซ่าติดตามคู่จด pacs ได้นะค่ะ

อันนี้ขอเพิ่มเติมนิดหนึ่ง เท่าที่นิเห็นมานะค่ะ ช.จดกับ ช. จะได้วีซ่าติดตามง่ายกว่า ในกรณี ที่ ช. จดกับ ญ. นะค่ะ (เพราะว่าสามารถจดทะเบียนสมรส กันได้) แต่ก็มีเพื่อนนิ ที่เค้าเป็นหญิง เพื่อนจด pacs ก็สามารถ ขอวีซ่าติดตามคู่ pacs ได้เหมือนกันค่ะ แต่ว่าเค้ามี บุตรด้วย กัน อันนี้ อาจจะเป็นที่ว่าเค้าเป็นผู้ปกครองของ บุตรชาวฝรั่งเศส


นิ รู้จักน้องคนหนึ่งที่เค้าจด pacs ไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยวีซ่าเยี่ยมระยะสั้น ตอนนี้น้องเค้าไปยื่นขอวีซ่าติดตามแล้ว อยู่ในระหว่างรอฟังผลอยู่ค่ะ ถ้าน้องเค้าได้วีซ่าอย่างไรแล้ว นิจะกลับมารายงานผล ของน้องเค้าให้ฟังนะค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

โดย : lacha [ 2009-06-27 19:33:52 ] 79.86.162.15 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

ขอบคุณครับคุณนิ ผมทราบครับ ผมขอวีเยี่ยม 2รอบแล้วแต่ ไม่ผ่านเลย สงสัยว่า (ผมคงดีเกินไป แต่ไม่ดีพอและพอเพียงสำหรับสถานทูต ) ตอนนี้ผมกำลังตั้งหลักอยู่ครับ แต่ผมรู้ว่า ทางสถานทูตได้ออกประกาศฉบับใหม่มาว่า ผู้ที่มีวีซ่า ระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน วีซ่าแต่งงาน ทุกประเภทที่เป็นระยะยาว ไม่ต้องไปขอมีการ์ดคนต้างด้าวแล้วแต่มีข้อแม้ว่า ต้องยื่นคำร้อง ที่เฟอร์เฟคเตอร์ ใช่หรือเปล่าครับ

โดย : golf [ 2009-06-27 20:22:56 ] 124.122.135.107 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

ครับ คุณนิ แฟนผมติดต่อไปที่ศาลแล้ว ติดต่อนานมากหลายเดือนเลยครับผมได้ให้ เอกสารของผม ใบครองโสด ใบเกิด ใบรับรองว่าไม่เคยจดทะเบียน หรือหย่าครับ ทำการรับรองจากกระทรวงแปลเรียบร้อยแล้วครับ ไปให้ที่ศาลดูเอกสารของผมก่อน แต่เจ้าพนักงานบอกว่า ตอนนี้งานอิฉั้นเยอะมากๆๆ ไม่สามารถออกใบนัดให้ได้ค่ะ เค้าตอบแบบฮ้วนๆ ทั้งที่ผมกับแฟนได้ติดต่อไปที่ศ่ลตั้งนมนามแล้ว ไม่เข่าใจครับ

โดย : golf [ 2009-06-27 20:40:07 ] 124.122.135.107 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

งั้นคงต้อง เข้าไปศึกษาใน www.foii.fr แล้วล่ะค่ะ เพราะว่า นิทำความเข้าใจจาก ที่คุณบอกว่า เจ้าหน้าที่ทางสถานฑูต ตอบมาว่า (ฉันไม่สามารถให้วีซ่าระยะยาวกับผมได้ ให้ได้แต่วีซ่าระยะสั้นเพื่อเยี่ยมแฟน ซึ่งให้เหตุผลสั้นๆว่าไม่มีอะไรที่บ่งบอกถึงความสัมพันธ์ทางกฎหมาย นั่นก็คือ pacs เอกสารที่เหลือทุกอย่างไม่มีปัญหา) ซึ่งเค้าก็ยังให้โอกาส เกี่ยวกับวีซ่าระยะสั้นของคุณอยู่ เพราะว่า ถ้าคุณมีเอกสาร pacs แล้ว ขั้นตอนอื่นๆ ก็น่า จะเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป ไม่ว่าจะมีการ ตั้งกฎมาใหม่ เรื่องว่าไม่ต้องมา ขอการ์ด อยู่อาศัยแล้วก็ตาม

แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ที่เค้าปฎิเสธ วีซ่าระยะสั้นของคุณ เนื่องจากอะไร เพราะเจ้าหน้าที่ก็ตอบแฟนของคุณว่า เค้าให้ได้แค่วีซ่าเยี่ยมฯ ระยะสั้น อาจจะเป็นเพราะว่า ห่างจากครั้ง ที่คุณมาล่าสุด ห่างกันไม่เกิน 90 วันหรือเปล่า หรือว่าคุณมา ในปีนั้นๆ 90วันแล้ว เพราะว่าตัวนิเอง ก็เคยโดนปฎิเสธ วีซ่าเยี่ยมระยะสั้นเหมือนกัน คือ ครั้งแรกผ่าน ครั้งสอง ผ่าน แต่ว่าครั้งที่สอง ขอไปแค่ 45 วัน พอวีซ่าหมด กลับมาได้ 20วัน นิไปขอวีซ่าระยะสั้นอีก ปรากฎว่าไม่ผ่านค่ะ แต่พอไปขออีกครั้ง โดยห่าง กันจากครั้งที่แล้ว 90 วัน ปรากฎว่า วีซ่าผ่านค่ะ ไม่มีปัญหาอะไร


นิ ว่าอย่างไรเสีย ก็คงมีทางออกอื่น นะค่ะ อย่าเพิ่งท้อแท้ค่ะ มันอาจจะมีข้อผิดพลาด เรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่ บางทีเพื่อนคนอื่น เข้ามาอ่านกระทู้แล้ว อาจจะเจอข้อผิดพลาดในมุมอื่นอีกก็ได้

ยังงัย สู้ๆ นะค่ะ

โดย : lacha [ 2009-06-27 20:43:43 ] 79.86.162.15 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

เอ รู้สึกว่าถ้าจำไม่ผิด หากเราเดินทางไป ยุโรป หรือ ฝรั่งเศส ถ้าเรากลับมา เราต้องทิ้งช่วงการเดินทาง สามเดือน อ่ะค่ะ ถึงจะขอวีซ่าเข้าฝรั่งเศส อีกครั้งนึงได้ อันนี้แฟนน้ำ บอกมา เพราะแฟนน้ำ ทำ ตำรวจ ต.ม. น้ำว่าพี่กอล์ฟ ต้อง เว้นระยะ หลังจากกลับมาคราวที่แล้ว ไปอีก สามเดือนจึงจะสามารถขอใหม่ได้อ่ะค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ เห็นใจค่ะ และเป็นกำลังใจให้นะคะ บางที ห่างกันบ้างก็ดี จะได้รู้สึกถึงความแข็งแรงของรัก ไงคะ คิดในแง่ดี ไม่งั้นบ้าตาย เพราะ วีซ่า การตัดสินใจให้ หรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กะเรา เราทำไรไม่ได้ นอกจาก คิดในแง่ดีค่ะ

โดย : supajitra [ 2009-06-28 08:05:43 ] 202.149.25.234 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

เห็นใจคุณกอลฟ์นะคะ
แต่มีข้อสงสัยอยู่นิดหน่อยค่ะ
ครั้งแรกที่คุณเดินทางมาฝรั่งเศสนั้น ยื่นขอวีซ่าอะไรมาคะ ผ่านได้เพราะอะไร
ครั้งที่สองและสามทราบว่าเป็นวีเยี่ยม แต่ไม่ผ่านทั้งสองครั้ง?? ยืนขอวีซ่าแบบเดียวกับครั้งแรกที่วีซ่าผ่านรึเปล่าคะ?

เท่าที่อ่านช่วงตอนต้น ทราบว่าทางเพเฟคจูร์เป็นคนแนะนำให้คุณขอวีซ่าระยะยาวที่สถานฑูตเมืองไทย ทั้งๆที่คุณยังไม่ได้จดแพคกับแฟนด้วยซ้ำ เพเฟคจูร์มั่นใจได้ยังไงว่าสถานฑูตจะยอมอนุมัติวีซ่าให้คุณ?? ตรงนี้เป็นข้อผิดพลาดของเพเฟคจูร์ค่ะ สิ่งที่เพเฟคจูร์ต้องแนะนำกับคุณก่อน คือแนะนำให้คุณไปจดแพค ก่อนที่จะกลับไปขอวีซ่าที่เมืองไทย ไม่ใช่ให้คุณกลับไปพร้อมจดหมายของเพเฟคจูร์ มันใช้กันไม่ได้หรอกค่ะ คนละหน่วยงานกัน
ที่ร้ายกว่านั้น สถานฑูตก็ไม่ยอมอนุมัติแม้แต่วีซ่าระยะสั้นให้คุณอีก อ่านแล้วรู้สึกว่าระบบราชการฝรั่งเศสเล่นแง่จนคุณเสียรู้เค้าเสียแล้วค่ะ

ถ้า(สมมุตินะคะ) ถ้าเพเฟคจูร์แนะนำให้คุณไปจดแพคเสียก่อน แม้คุณจะต้องรอคิวกับศาลนานแค่ไหน แต่คุณยังอยู่ที่ฝรั่งเศส ก็ไม่ต้องมานั่งเศร้าโศกเสียใจอย่างนี้แล้วล่ะค่ะ ถึงแม้จะหนีวีซ่า แต่ในเมื่อไม่ใช่ความผิดของคุณ เพราะคุณต้องรอคิวจดแพค หลังจดแพคแล้ว คุณค่อยกลับมาขอวีซ่าระยะยาวใหม่ที่สถานฑูตฝรั่งเศส กรุงเทพ อย่างน้อยคุณก็มีใบจดแพคอยู่ในมือ และในเมื่อเค้าบอกว่าเอกสารทุกอย่างไม่มีปัญหา ขาดแค่ใบแพคอย่างเดียว ทั้งหมดนั้นก็เป็นความผิดของเพเฟคจูร์จริงๆนั่นแล่ะค่ะ (ย้ำสองรอบ)

ตัวดิชั้นเองก็เคยมีปัญหากับเพเฟคจูร์หลายครั้ง ตั้งแต่ตอนไปยื่นขอบัตรครั้งแรก เค้าไล่ให้ดิชั้นกลับไปเอาวีซ่าระยะยาวที่เมืองไทยเหมือนกับคุณนั่นแล่ะค่ะ มีปัญหาอะไรก็ไล่ให้กลับประเทศไปก่อน เพราะเค้าทำงานกันไม่เป็นค่ะ เพเฟคจูร์ฝรั่งเศส สำหรับชาวต่างชาติ เป็นหน่วยงานที่ดิชั้นกล้ารับรองว่า "โง่" และ "ทำงานอืดอาด" ที่สุดในบรรดาหน่วยงานราชการทั้ังหมดของที่นี่ี

แต่เนื่องจากดิชั้นไม่เสียรู้เค้า ดิชั้นก็ไม่ได้กลับไปเอาวีซ่าระยะยาวที่เมืองไทยตามที่เค้าบอกหรอกค่ะ ดิชั้นแต่งงานกับสามีมาแล้วหลายปี ทะเบียนสมรสก็เป็นของฝรั่งเศส ไล่ให้กลับไปขอวีซ่าที่เมืองไทย เค้าจะงงมั้ยว่าช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมาหลังแต่งงาน ดิชั้นหายไปอยู่ที่ไหนมา จู่ๆก็โผล่มาขอวีซ่าแบบนี้ ถ้าอิชั้นทำงานสถานฑูตคงงงไม่แพ้กันหรอกค่ะ

ดิชั้นมีบัตรเรสสิเดนท์เบลเยี่ยม อยู่เบลเยี่ยมหลังแต่งงานที่ฝรั่งเศสหลายปี แต่เพเฟคจูร์บอกว่าดิชั้นใช้บัตรเรสสิเดนท์เบลเยี่ยมแทนวีซ่าระยะยาวไม่ได้ บัตรเรสสิเดนท์เนี่ยนะคะใช้แทนไม่ได้?? มันช่่างปัญญาอ่อนสิ้นดี ไม่เคยได้ยินอะไรที่"โง่"ขนาดนี้มาก่อนในชีวิต

ไม่ว่าราชการประเทศไหน เค้าก็รู้กันโดยทั่วว่าการจะถือ "บัตรเรสสิเดนท์"นั้น เป็นเรื่องที่ยากมาก ถึงมากที่สุด เพราะนั่นหมายความว่า คุณต้องอยู่ประเทศที่ระบุนั้นนานมากจริงๆ และเป็นที่ยอมรับให้เป็น "เรสสิเดนท์" ของประเทศนั้นๆ ถึงได้บัตรที่มีอายุนานหลายปี เพราะบัตรเรสสิเดนท์ ไม่ใช่บัตรชั่วคราวนี่คะ

แล้วผิดด้วยหรือที่ดิชั้นยังอยากจะเป็นคนไทยอยู่?? แม้ดิชั้นจะแต่งงานหลายปีแล้ว ดิชั้นยังภูมิใจที่จะถือสัญชาติไทย ถ้าดิชั้นเปลี่ยนสัญชาติเป็นฝรั่งเศสเหมือนเค้า ดิชั้นถึงจะได้รับการยอมรับจากคนประเทศนี้อย่างนั้นหรือ?? เป็นคนไทยที่ถือบัตรเรสสิเดนท์ มันผิดตรงไหนไม่ทราบ?? จู่ๆก็มาไล่ให้ดิชั้นกลับไปไทยซะอย่างนั้น ค่าตั๋วเครื่องบินก็ไม่ได้ออกให้ แหม มันเอาอะไรมาคิดคะเนี่ย??

แนะนำให้ดิชั้นกลับเมืองไทย ดิชั้นจะกลับทำไมให้โง่?? เอาเป็นว่าดิชั้นดิ้นรนจนได้วีซ่าระยะขาเข้า (ฟรีๆ) จากกงศุลฝรั่งเศสที่เบลเยี่ยม เพราอย่างที่บอก ดิชั้นถือบัตรเรสสิเดนท์ของเบลเยี่ยมอยู่ แล้วก็กลับไปที่เพเฟคจูร์ที่ฝรั่งเศสอีกรอบ อยากได้นักใช่มั้ยวีซ่าขาเข้า ไปเอามาให้แล้ว ไม่ได้ไปไกลที่เมืองไทยอย่างที่คุณบอกหรอกนัก เจ้าหน้าที่เค้าก็ไม่ว่าอะไร หลังจากนั้นดิชั้นก็ได้บัตรอยู่ฝรั่งเศสมาครอง แหม เจ้าหน้าที่เพเฟคจูร์ฝรั่งเศสต้องให้ช่วยคิดแทนเสมอค่ะ

บ่นมามากแล้ว แค่อยากบอกว่า อย่าเครียดไปเลยค่ะ ไม่ใช่คุณคนเดียวที่มีปัญหา และอย่างที่เล่าให้ฟัง "ทุกปัญหามีทางออกเสมอ" บางครั้งต้องใช้เวลาซักหน่อย

ถึงยังไงก็ขอให้คุณโชคดีนะคะ

โดย : deeda [ 2009-06-28 18:39:23 ] 86.208.61.138 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 10

ขอขอบคุณอีกครั้งครับ ซึ่งตอนที่ผมอยู่ฝรั่งเศสวีซ่าใกล้จะหมดอายุประมาณเดือนหนึงครับ แต่ผมได้ติดต่อที่เพเฟคจูร์ก่อนหน้านั้นนานแล้วล่วงหน้าประมาณวีซ่าใกล้หมดอายุ2เดือนครับ (ใช่ครับ คุณดีด้าพูดถูกครับทางเพเฟคจูร์ทำงานกันแบบว่าเต่าชรา ผมไม่เคยเห็นหน่วยราชการที่ไหนเค้ามี การทำงานที่เอื่อยเชื่อยที่สุดเหมือนทางเพเฟคจูร์ ให้แต่เรารอ รอ รอ และก็รอ แต่ไม่บอก ไม่อธิบายว่าอย่างไร ยังไง วันไหน)แต่ทางเพเฟคจูร์บอกครับว่าถ้ามีแปคสามารถขอการ์ดอยู่ต่อได้ แต่ต้องจดแปคอยู่ด้วยกันอย่างน้อยหนึ่งปีครับ แฟนผมเค้าได้รู้จักเพื่อนคนหนึงเค้ามาจากประเทศมารอคโค มาด้วยวีซ่าระยะสั้นแต่เค้าจดแปคกับแฟนเค้าที่ฝรั่งเศส และอยู่อย่างผิดกฎหมายหลบๆซ่อนๆเค้าเก่งมากๆอยู่ได้ถึงหนึ่งปีโดยที่ไม่ถุกจับหลังจากนั้นเค้าไปติดต่อขอการ์ดอยู่ต่อซึ่งทางเพเฟคจูร์ก็ไม่ได้ปฎิเสธอะไร ทางเพเฟคจูร์บอกว่ามันเป็นข้อกฎหมายสามารถทำได้ ผมก็เลยบอกทางเพเฟคจูร์อย่างนี้ก็ไม่เป็นธรรมนะซิ คนที่มีเอกสารถูกต้องไม่มีจุดประสงค์ร้ายอยากอยู่ฝรั่งเศสมีวีซ่าอย่างถูกกฎหมายแต่กลับถูกปฎิเสธกีดกันทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่เหมือนกับคนที่หนีวีซ่ามาหรือหลบหนีเข้าประเทศมาอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายแต่สามารถมีการ์ดอยู่ฝรั่งเศสได้ ผมเค้าใจดีว่าทางประเทศมีข้อกฎหมาย เข้มงวดเรื่องนี้มาก คงไม่แปลกใจเลยทำไมคนถึงได้หลบหนีเข้าประเทศหรืออยู่อย่างผิดกฎหมาย กลับเข้าประเด็นของผมต่อครับช่วงเวลาที่มีอยู่มันไม่เพียงพอที่จะดำเนินเรื่องเอกสารจดแปค ผมไปที่สถานทูตไทยขอคำร้องมอบอำนาจให้แม่ผมกระทำการขอเอกสารต่างๆแทนตัวผมไปที่เมืองไทย แต่มันสายเกินไปมีเวลาไม่มากพอ เพราะก่อนที่ผมจะมาฝรั่งเศสไม่ได้เตรียมเอกสารจากเมืองไทยมาเป็นเพราะความที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันต้องทำแบบนี้ ทางแฟนผมก็ไม่ได้สอบถามหาข้อมูล เค้าไม่เคยรู้มาก่อน ผมก็เข้าใจเค้านะ ก่นวีซ่าจะหมดอายุทางเพเฟคจูร์ส่งจดหมายตอบกลับมาที่บ้าน เรียนเชิญผมกับแฟนให้ไปที่เพเฟคจูร์ตามวันเวลาที่กำหนดในจดหมาย ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่ามันเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย และเราก็ได้คำตอบมีเจ้าหน้าที่สองคนเป็นผู้มีตำแน่งสูงเหมือนจะเป็นเลขาสนทนานานเป็นชั่วโมง แต่สุดท้ายต้องกลับบ้านเกิด ผมก็ถมาเค้าว่ารับปะกันได้ไหมว่าจะไม่มีปัญหาในการขอวีที่ไทย เค้าบอกว่าชัวร์ไม่มีปัญหา แล้วตอนนี้มันคืออะไรละครับ และอีกอย่างครับผมเวนระยะในการขอวีซ่า 3เดือนเหมือนกันครับ ตอนนี้ก็ได้แต่รอและหวังว่าหน่วยงานราชการที่ฝรั่งเศสจะช่วยผมได้ไม่มากก็น้อย เค้ารับปากจะช่วยเหลือครับ ซึ่งแฟนไปติดต่อกับเค้ามาครับ ขอขอบคุณทุกกำลังใจนะครับ ถ้าได้วีเมื่อไหร่ผมจะบอกครับ

โดย : golf [ 2009-06-28 21:39:20 ] 124.120.100.207 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 11

รอดูไปก่อนละกันค่ะว่าจะยังไง ไหนรับรองเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าจะไม่มีปัญหา แล้วทำไมวีซ่าไม่อนุมัติล่ะคะ? เค้าบอกว่าเวลาคบกันของคุณยังไม่มากพอ?? ถ้าอย่างนั้นคุณคงต้องหาหลักฐานมายืนยันความสัมพันธ์แล้วล่ะค่ะ ปีกว่าที่คบกันมิใช่หรือ?? ไม่ใช่เพิ่งรู้จักกันเมื่อวานซักหน่อย
ถ้าคุณมีหลักฐานที่พอจะยืนยันได้ พวกจดหมาย อีเมล์ รูปถ่าย อะไรก็ตามที่มีระบุวันที่ ก็ใส่เข้าไปเยอะๆค่ะ ให้เค้าได้เห็นว่าคุณรู้จักกันมานานแล้ว
แอบเตือนไว้อย่าง ไม่อยากให้เสียกำลังใจ แต่อย่าหวังอะไรมากจากหน่วยราชการฝรั่งเศสให้มากนัก ยิ่งหวังมากก็ผิดหวังมาก เพราะอย่างที่ดิชั้นเล่าให้ฟังแล้วในตอนต้น ถ้ามีปัญหา ช่วยตัวเราเองก่อนดีที่สุดค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะคะ

โดย : deeda [ 2009-06-28 21:55:09 ] 86.208.61.138 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 12

นิ ว่าหลังจากเดือนนี้ ถ้ามีเอกสารครบ และได้คำตอบ ว่าจะช่วยเหลือจากทางฝรั่งเศส แล้ว ก็ลองยื่นใหม่ก็ดีค่ะ เพราะว่าคุณกลับมา 23/3/2009 เพราะว่า ถ้าจะเฉลี่ยแบบ 3 เดือนห่างกัน ก็หลังวันที่ 22/6/2009 ก็จะพ้น 90 วันแล้ว (คำนวณคร่าวๆ) เพราะว่าคุณบอกว่า หลังจากที่คุณกลับมา ยื่นวีซ่าไม่ผ่านมา 2 ครั้งแล้ว นิว่าคุณยื่นขอวีซ่าติดกันเกินไปมั้งค่ะ (เพราะว่าภายใน 90 วันคุณ ยื่นไป 2 ครั้งแล้ว แต่ว่าถ้ายื่นหลังเดือน มิถุนายน 2009 น่าจะผ่านอยู่นะค่ะ )

แล้วอีกอย่าง การทำงานของสถานฑูตฝรั่งเศส กับทางเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส เค้ามีหลักการทำงานไปคนละทางกันนะค่ะ (จะไม่ก้าวก่ายกัน) เพราะว่าโดยปัญหาของนิเอง ถ้าตอนนั้นเชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในฝรั่งเศสแล้ว นิ ก็ยังไม่สามารถ กลับไปรับลูกๆ มาจากเมืองไทยได้ เพราะว่าเจ้าหน้าที่ในฝรั่งเศสไม่รู้เลยว่า ในกรณีที่มารดา อยู่ไม่ถึง 1 ปี ในฝรั่งเศส หลังแต่งงาน สามารถ ไปขอยื่นวีซ่า ของลูกมาจากเมืองไทยได้เลย โดยไม่ต้องผ่าน อานาเอ็ม และ เฟเฟคทูร์ (เพราะว่าต้องรอให้มารดา อยู่ในฝรั่งเศสแล้วเกิน 18 เดือน รอฟังผลอีก 6-12 เดือน) นอกเรื่องไปนิด อย่าว่ากันนะค่ะ คือต้องการให้ทราบว่า เจ้าหน้าที่ ในฝรั่งเศส เค้าไม่พยายามศึกษา การทำงานของหน่วยงานอื่นเลยที่มันเกี่ยวข้อง นอกจากหน่วยงานของเค้าเอง และเค้าก็จะท่องขึ้นใจเฉพาะในเรื่องส่วนที่เค้ารู้เท่านั้น (คือไม่ฉลาดอย่างที่คุณอุ้ม พูดไว้) เพราะว่า เจ้าหน้าที่เคยแนะนำนิว่า ให้นำชื่อลูกทั้งสองคน ของนิ ใส่ไว้ในพาสปอร์ต ของนิน่ะ เพื่อจะได้ใช้วีซ่า เข้าฝรั่งเศส อันเดียวกับนิ (มีซะที่ไหนล่ะ)

โดย : lacha [ 2009-06-29 01:58:41 ] 79.86.162.250 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 13

ครับ ขอบคุณครับ ครั้งล้าสุดผมยื่นวันที่ 23 มิถุนายน 09 ครับ เสียดายเงินทองที่สูญเปล่าไปเป็นการค่าดำเนินการหลายๆอย่างจัง ยังไงผมจะไม่ท้อถอยกับปัญหาครับ เพราะไม่มีเราคนเดียวที่มีปัญหา ยังมีเพื่อนๆอีกหลายคนที่มีปัญหา จะสู้ต่อไปครับ ผมคิดว่าทางเดินของผมคงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ อุปสรรคจะทำให้ผมก้าวเดินไปอย่างราบรื่น ขอบคุณนะครับคุณนิ และคุณดีด้าด้วยครับที่ให้กำลังใจกับผม

โดย : golf [ 2009-07-01 17:42:25 ] 124.122.139.44 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 14

แล้วตอนนี้คุณกอล์ฟ ได้ยื่นเรื่องขอวีซ่าใหม่หรือยังค่ะ เพราะที่ดิฉันอ่านกระทู้ของคุณกอล์ฟมันก็นานแล้วน่ะ ฉันคิดว่าถ้าคราวนี้คุณกอล์ฟก็ลองยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวจะดีไหมเพราะว่าตอนที่ดิฉันจดแพ็คก็จดด้วยวีซ่าท่องเที่ยวเหมือนกันแต่ตอนที่มาเราก็เตรียมเอกสารมาพร้อมทุกอย่างเลยแล้ว พอมาถึงฝรั่งเศลได้2วันเองเราก็ไปยื่นคำร้องขอจดแพ็คที่ศาลเลยเราก็เตรียมเอกสารไปพร้อมทุกอย่างเจ้าหน้าเขาก็เช็คเอกสารว่าครบและถูกต้องหรือเปล่าหลังจากนั้นประมาณ 1-2 อาทิตย์เจ้าหน้าที่เขาก็โทรมาบอกว่าให้มาที่ศาลจดแพ็คได้เลยดดยไม่มีปํญหา แต่ในระหว่าง 1- 2 อาทิตย์เจ้าหน้าที่เขาก็เช็คเอกสารเรา เห็นเขาบอกว่าเขาต้องเช้คประวัติเราที่สถานทูตไทยในปารีสก่อน หลังจากนั้นเขาก็โทรบอก วันที่ เวลา ให้เราไปจดจดแค่ประมาณ 5 นาทีเองก็เสร็จ

โดย : nayanoy [ 2010-01-19 04:27:03 ] 88.183.58.71 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 15

สวัสดีจร้าสะใภ้ทุกท่าน กอล์ฟมารายงานตัว แล้ววววว เป็นยังไงบ้างสบยดีกันไหมเอ่ย ขอโทษด้วยที่ห่างหายไปนานเลย ตอนนี้วีซ่าผ่านแล้ว ก่อนหน้านี้ได้หยุดยื่นขอวีซ่าไป แฮปปี้มากๆจร้า

โดย : gabygolf [ 2010-07-25 13:26:09 ] 124.122.188.251 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 16

ยินดีด้วยเรื่องวีซ่านะคะคุณกอลฟ์ และขอบคุณมากๆที่แวะมาส่งข่าวค่ะ

โชคดีนะคะ

โดย : deeda [ 2010-07-27 06:06:24 ] 90.7.217.30 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 17

ดีใจด้วยนะคะที่วีซ่าผ่าน สมหวังเสียทีค่ะ

โดย : nina [ 2010-07-27 18:12:07 ] 81.65.130.214 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 18

ขอบคุณทุกๆคนเลยนะครับที่เป็นกําลังแรงใจให้ กอล์ฟ และอยากทราบว่าวัดไทยที่ปารีสตั้งอยู่ที่ไหนอะ เพราะเห็นรูปที่สมาชิกยืนถ่ายรูปคู่กับวัด ขอบคุณครับ

โดย : gabygolf [ 2010-07-29 12:01:47 ] 192.168.1.103, DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 19

ที่นี่ค่ะคุณกอล์ฟ

http://www.watthaiparis.org/

เห็นว่ากำลังจะมีงานด้วยต้นเดือนหน้า ลองแวะไปละกันค่ะ ได้บรรยากาศแบบไทยๆดีค่ะ

โดย : deeda [ 2010-07-29 19:14:54 ] 90.7.217.30 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 20:12 - IP: 83.192.98.204 IP Information
กระทู้ถัดไปค่ะ จากกระทู้เดิม
 
 
จด pacs ในที่สถาทูตฝรั่งเศสประเทศไทยได้ไหมครับ ช่วยตอบหน่อยนะครับ

รายละเอียด

สวัสดีครับพี่ๆ สะไภ้ฝรั่งเศสทุกท่านครับ ผมเป็นน้องใหม่ครับ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

ผมชื่อเล่นว่า เจมส์บอล นะครับ จะเรียกว่าเจมส์เฉยๆก็ได้นะครับ คือว่าผมคบกับชายฝรั่งเศสอยู่ครับ ตอนนี้ผมอาศัยอยู่กับเขาที่ประเทศจิบุติ(เขาทำงานที่ประเทศนี้ครับ) ผมอยู่ที่นี่ได้2เดือนแล้ว กว่าจะได้กลับเมืองไทยก็คงเป็นเดือนเมษาครับ
ตอนนี้ผมกับแฟนก็คุยๆกันเรื่องจด pacs อยู่ครับ แต่ผมก็ทราบข้อมูลไม่มากเกี่ยวกับ pacs
1.การจด pacs ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างครับ เสียค่ธรรมเนียมเท่าไร
2.จด pacs ต้องจดที่ประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น หรือ เราสามารถจด pacs ในสถานทูดฝรั่งเศสในต่างประเทศ เช่น ประเทศไทย หรือ จีบุติ ได้หรือป่าวครับ
3.ผมยังไม่ได้ทำงานและไม่เคยไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศสครับ จะเป็นปันหาต่อการจด pacs และเป็นปันหาต่อการขอวีซ่าไปเที่ยวฝรั่งเศสไหมครับ
คือว่าแฟนอยากให้ผมไปเยี่ยมพ่อแม่ของเขาที่ฝรั่งเศสในช่วงหน้าร้อน 2 อาทิตครับ
ยังไงก็ขอให้พี่ๆๆช่วยตอบผมด้วยนะครับ
JOYEUX NOEL ET BONNE ANNEE A TOUS


แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : jamesbondt [ 2009-12-18 16:35:42 ] 196.201.200.42 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 )

ความคิดเห็นที่ : 1

สวัสดีค่ะ

ปัจจุบันนี้ทราบแต่เรื่องการจด PACS ที่ฝรั่งเศสค่ะ และการจด PACS ต้องไปทำที่ศาล (tribunal de l'instance) ไม่ใช่ที่อำเภอเหมือนการแต่งงาน

ความจริงแล้ว แม้แต่การจดทะเบียนสมรสแต่งงานนั้น ไม่ได้ทำกันที่สถานฑูตด้วยซ้ำไปค่ะ ในกรณีที่จดทะเบียนสมรสที่เมืองไทย ต้องมีการแจ้งเรื่องเดินเอกสารผ่านทางสถานฑูต และผ่านทางอำเภอบ้านเกิดของว่าที่สามี ณ ฝรั่งเศส หลังจากได้รับใบอนุญาติให้จดทะเบียนสมรสก็นำใบที่ว่าไปจดที่อำเภอไหนก็ได้ ที่เมืองไทย

ส่วนการจดทะเบียนที่ฝรั่งเศสนั้น ก็ต้องทำเรื่องขอวีซ่าไปจดทะเบียนที่อำเภอที่ฝรั่งเศส อาจจะเป็นที่บ้านเกิดหรืออำเภอเมืองที่แฟนอยู่อาศัย

ในกรณีจดทะเบียนสมรสในประเทศที่สาม (นอกเหนือจากไทยหรือฝรั่งเศส) และกรณีของคุณมันซับซ้อนขึ้นไปอีก เพราะเป็นการจด PACS (ในประเทศที่สาม หรือในประเทศไทย ซึ่งดิชั้นไม่เคยได้ยินว่าสามารถทำได้)

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่่ดิชั้นจะให้ได้ คือคุณต้องไปติดต่อกับสถานฑูตฝรั่งเศสของประเทศนั้นๆ (ที่จีบุติ) แจ้งความประสงค์ ขอรายละเอียดต่างๆด้วยตัวคุณเองค่ะ ถ้าไม่สะดวกไป ให้แฟนส่งอีเมล์ไปถามโดยตรงกับสถานฑูตจะเป็นการดีที่สุดค่ะ จดได้หรือไม่ ต้องทำยังไง ถามให้ละเอียดดูละกันค่ะ
เนื่องจากดิชั้นไม่ทราบแน่ชัด ดิชั้นไม่ได้ทำงานอยู่สถานฑูตนั้นๆ จึงไม่สามารถให้คำตอบอย่างละเอียดได้ค่ะ ในเมื่อไม่รู้ ไม่มีข้อมูล จะตอบไปแบบมั่วๆก็ไม่ดีค่ะ

เกี่ยวกับเอกสารทั่วๆไปในการจด PACS ที่ฝรั่งเศส และกรณีเกี่ยวกับการขอบัตรอยู่อาศัย และวีซ่าหลังการจด PACS ดูรายละเอียดคร่าวๆได้ที่ลิงค์เหล่านี้ค่ะ

http://www.212cafe.com/freewebboard/search.php?user=thaifrenchwife&keyword=pacs&submit=Search

ขอให้โชคดีนะคะ

โดย : deeda [ 2009-12-18 17:46:16 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

ขอบคุณพี่ deeda ครับสำหรับข้อมูลครับ
ผมเพิ่งเข้ไปดูกระทู้เกี่ยวกับ PACS มาครับ ก็เป็นความรู้มากๆๆช่วงนี้ผมก็ได้แต่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ PACS ครับ กว่าจะได้จดPACSคงต้องหลังจากไปเรื่องงานของแฟนเรียบร้อยและหลังจากับจากเยียมพ่อแม่ของแฟนที่ฝรั่งเศสก่อน
แต่ผมได้เขาไปเยี่ยมชมเว็ปของ สถานทูตครับ

http://www.ambafrance-th.org/spip.php?article397&var_recherche=pacs

ข้อความในเว็ปผมก็ไม่ค่อยเข้าจัยหรอกครับ เพราะภาษาฝรั่งเศสของผมยังออ่นกว่าเด็กอนุบาลอีก ผมเข้าใจว่า PACS มีในฝรั่งเศสแต่บทบัณญัติของ PACS ไม่ได้รับการยอมรับในประเทศไทย แต่ก็อาจเป็นไปได้ สำหรับการของข้อมูล สรุป PACS ของคนต่างด้าว สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเข้าให้ mail ถามได้ครับ
ไม่ทราบว่าผมเข้าจัยถูกต้องหรือป่าวนะครับ
ยังไงก็ขอขอบคุณอีกครั้งนะครับที่ช่วยตอบคำถามของผม
merci beaucoup pour ton aide

โดย : jamesbondt [ 2009-12-18 23:49:39 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

ได้ตามไปอ่านลิงค์เกี่ยวกับ PACS ของสถานฑูตฝรั่งเศส เป็นข้อมูลโดยรวม ในหน้านี้

http://vosdroits.service-public.fr/particuliers/F1618.xhtml

ได้เขียนไว้ว่า เป็นไปได้ที่จะสามารถขอจด PACS ผ่านสถานฑูตหรือกงศุลฝรั่งเศสในต่างประเทศ (แต่ไม่ได้บอกค่ะ ว่าประเทศไหนบ้าง)

นอกจากนี้ในลิงค์ข้อมูลของสถานฑูตโดยตรงที่ได้ให้ไว้

http://www.ambafrance-th.org/IMG/File/PACS.pdf

ได้ให้รายละเอียดระบุไว้ว่า รับจด PACS แต่มีเงื่อนไขว่า ผู้ทำเรื่องขอจดต้องใช้ชีวิต และอยู่อาศัยที่เมืองไทย หมายความว่าคุณทั้งคู่ต้องตั้งรกรากอยู่ที่เมืองไทยเค้าถึงจะรับจดให้ค่ะ

ถ้าแฟนคุณเป็นคนฝรั่งเศส แต่อยู่อาศัยที่จิบุติ คุณก็ต้องไปขอจดที่จิบุติแล้วล่ะค่ะ

โดย : deeda [ 2009-12-19 00:34:57 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

ขอบคุณมากๆๆอีกครั้งนะครับพี่ Deeda
ที่ช่วยไขข้อข้องใจผมโดยไม่รังเกียจ ส่วนเรื่องจด PACSนั้น ผมยังคงจดไม่ได้ที่จิบุติเพราะผมอยู่ที่นี่ยังไม่นานพอ ตอนนี้สถานกงสุลไทยใน จิบุติยังดำเนินเรื่องต่อวีซ่า หรือ ขอเรสสิเด้น การ์ดให้ผมอยู่เลย แต่ผมไม่แน่จัยว่าจะได้อันไหน และอีกอย่างหนึงผมยังไม่ได้ขอเอกสารใบรับรองความเป็นโสด จากอำเภอ และ เอกสารรับรองประเพณีการสมรส (certificat de coutume)ออกให้โดยกงสุลไทย มาที่นี้นะครับคงจะลำบากหน่อย เดือนหน้าแฟนผมเขาตั้งใจว่าจะส่งใบสมัครงานเพื่อทำงานใน กรุงเทพอะครับ กว่าจะได้รู้ผลว่าเขาจะรับแฟนผมหรือป่าวก็คงประมาณเดือนเมษานะครับ
แฟนผมเขามีเพื่อนชาวฝรั่งเศสเหมือนกันเคยทำงานที่ จีบุติ แต่เพื่อนของเขาตอนนี้ย้ายไปอยู่และทำงานควบคู่กับเปิดร้านอาหารทีชลบุรีครับ เพื่อนของเขากำลังดำเนินเรื่องจด PACSอยู่เหมือนกัน เขาบอกว่าสถานทูตฝรั่งเศสในไทยรับจด แต่ทางแฟนของเขาขาดเอกสาร เอกสารรับรองประเพณีการสมรส (certificat de coutume) เขาเลยไม่รู้ว่าจะหาที่ไหนในเมืองไทย ส่วนตัวแฟนผมเองก็ไม่รู้ข้อมูลมาก ถึงเขารู้เขาก็อธิบายผมไม่ถูก เพราะเขาพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ดีเท่าไร ตัวผมเองภาษาฝรั่งเศสก็ไม่ได้เรื่อง ผมก็เลยอยากถามพี่ว่า เอกสารรับรองประเพณีการสมรส (certificat de coutume)ทางฝ่ายแฟนคนไทยต้องเป็นฝ่ายดำเนินเรื่องใช่หรือป่าวครับ และเราสามารถขอได้จากที่ไหนครับ ที่อำเภอ หรือ ที่กระทรวงการต่างประเทศ หลักสี่ครับ
ถ้าเคสของเพื่อนเขาผ่านในเมืองไทยได้ ตอนถึงคราวผมจดPACSก้คงจะไม่มีปัญหามาก เป็นผลพลอยได้ อิอิ
มีคำถามอีกข้อหนึงครับเกี่ยวกับว่า พวกรับเงินใบเวิสเทรินยูเนียนที่เขาเคยส่งเงินให้ กับพวกอีเมล ใช้เป็นหลักฐานแสดงความสัมพันธ์ว่าผมกับแฟนได้รู้จักกันนานเท่าไหร่ได้ไหมครับ แต่แฟนไม่ได้ส่งไห้ผมทุกเดือนหรือสม่ำเสมอนะครับ ตอนนี้อยู่ด้วยกันเลยไม่ได้ส่ง และใบเสร็จดังกล่วามีประโยชน์ต่อการขอวีซ่าไปฝรั่งเศสไหมครับ
วันนี้ผมพูดซะยาวถามซะแยะเลย หวังว่าพี่คงจะไม่เบื่อตอบคำถามผมซะก่อนนะครับ
Encore Merci beacoup

โดย : jamesbondt [ 2009-12-19 12:54:58 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

สวัสดีค่ะ

เกี่ยวกับใบ certificate de coutume ที่คุณถามถึงนั้น ต้องขอกับสถานฑูตไทย ณ ปารีส ฝรั่งเศสค่ะ ส่งจดหมายไปขอ ระบุที่อยู่ส่งกลับ พร้อมสำเนาพาสปอร์ต และเช็คเงินค่าธรรมเนียมในการขอ

รายละเอียดในการขอดูในลิงค์ที่ค้นหามาให้ละกันนะคะ คุณเจมส์

http://www.212cafe.com/freewebboard/search.php?user=thaifrenchwife&keyword=certificat+de+coutume&submit=Search

ส่วนถ้ามีข้อสงสัยอะไรต้องการใช้ค้นหาในกระทู้ ก็เขียนคีย์เวิร์ดแล้วหาเอาได้เลยค่ะ หลายๆคำถามอาจจะเคยมีคนถามแล้ว คำตอบมีอยู่แล้ว คุณจะได้ทราบทันที ไม่เสียเวลาโพสต์นะคะ

จะทิ้งลิงค์เกี่ยวกับกฏและการใช้เวปบอร์ดให้เป็นประโยชน์สูงสุดไว้นะคะ

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=288

เกี่ยวกับเอกสารในการขอวีซ่านั้น คือวีซ่าระยะสั้นไปฝรั่งเศส (ที่ว่าจะไปช่วงหน้าร้อน) หรือวีซ่าหลังการจด PACS กันแน่คะ?? ไม่เข้าใจคำถามนิดหน่อยค่ะ ขอรายละเอียดเเพิ่มด้วย

ถ้าเป็นแค่วีซ่าระยะสั้น อาจจะไม่ต้องใช้ค่ะ เพราะถ้ามีแฟนคุณเป็นคนรับรอง เค้าจะดูหลักฐานของแฟนคุณเป็นหลัก และเกี่ยวกับความสัมพันธ์ แค่จดหมายแนะนำตัวที่เขียนด้วยมือของคุณและแฟนคนละฉบับก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ

แต่ถ้าเป็นวีซ่าหลังการจด PACS ซึ่งเป็นวีซ่าระยะยาว อาจต้องใช้เอกสารประกอบการขอเพิ่มขึ้นค่ะ โดยทั่วไปแล้ว มีอะไรก็ใส่เข้าไปให้หมด เกินดีกว่าขาดนะคะ ถ้าเจ้าหน้าที่เค้าไม่ต้องการเค้าจะคืนให้เองค่ะ แต่ถ้าเกิดตกหล่นขึ้นมา บางทีถ้าเจ้าหน้าที่อารมณ์ดี ณ วันที่คุณยื่นขอ เค้าอาจจะใจดีบอกให้คุณเอามาเพิ่มเติม หรือบางทีถ้าเค้าอารมณ์ไม่ดี เค้าอาจจะไม่บอกอะไร แล้ววีซ่าก็อาจจะไม่ผ่านก็ได้ค่ะ

ขอให้โชคดีค่ะ

โดย : deeda [ 2009-12-19 18:16:32 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

สวัสดีครับ และ ขอบคุณพี่deeda อย่างเช่นเคย สำหรับข้อมูลทุกอย่างครับ
เรื่องที่จะไปเยี่ยมพ่อแม่แฟนในช่วงหน้าร้อนนั้น เห็นแฟนบอกผมว่าไปประมาณ 2 อาทิตย์ครับ คงจะขอแค่วีซ่าท่องเทียวมั้งครับ ส่วนเรื่องจด PACS นั้น แฟนบอกว่าต้องรอดูสถานะกาลก่อนว่าเขาจะได้งานที่ไหน ในกรุงเทพ หรือ ประเทศอื่นที่เขายื่นใบสมัคร ถ้าไม่มีที่ไหนรับก็คงต้องต่อสัญญาที่ จิบุติครับ ส่วนผมเองนั้นก็กังวลอยู่เหมือนกันว่า จะขอวีซ่าท่องเที่ยว กลัวจะไม่ผ่าน เพราะผมไม่เคยไปยุโรปมาก่อน อีกอย่างหนึงตอนนี้ผมอยู่กับแฟน ผมเลยไม่ได้ทำงานครับ ตอนอยู่ที่กรุงเทพผมก็ทำงานเล็กน้อย เป็นแค่งานอดิเรกแต่ได้เงินครับ กรณีของผมจึงไม่มีหนังสือรับรองรายได้ กลัวจะเป็นปัญหาเรื่องขอวีซ่าครับ
มีอีกอย่างหนึงที่ผมข้องใจว่าเป็นเรื่องจริงหรือป่าว เรื่องที่แฟนผมเคยบอกว่าถ้าจะไปฝรั่งเศส โดยปกติต้องมีเงินบล็อคในแบงค์ วันละ50 ยูโร ถ้าผมไป 2 อาทิตย์ ต้องมีเงินบล็อคในแบงค์ประมาณ700ยูโร (โดยเงินเหล่านี้ไม่สามารถใช้ได้) แต่อาจจะถูกว่านั้นถ้ามีใบรับรองที่พักเช่นบ้านและโรงแรม ในฝรั่งเศสอะไรทำนองนี้อะครับ

ช่วงนี้ผมก็ต้องศึกษาหาข้อมูลเกียวกับเรื่องขอวีซ่า และเรื่องจดPACS เพราะเป็นสิ่งที่ผมกับแฟนได้ วางแผนกันไว้ แต่บางครั้งแฟนก็แซวผมว่า เธอจะไปเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน วีซ่า และการจดPACS หรือไง ผมก็ตอบไปว่า ไม่อยากเป็นผู้เชี่ยวชาญหรอกแค่อยากให้ทุกอย่างราบรื่นก็เท่านั้นเอง
แต่ก็โชคดีครับที่มาเจอเวป สะไภ้ฝรั่งเศส ครับ ข้อมูลแน่นมากๆๆ อิอิ
ผมก็ขอขอบคุณพี่deeda อีกครั้งครับที่ให้ข้อมูลทุกอย่างครับ
Encore Merci beacoup

โดย : jamesbondt [ 2009-12-20 15:10:36 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

เรื่องเกี่ยวกับการบล็อคเงิน ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ ปกติแล้วถ้าคุณจะขอไปเที่ยว เจ้าหน้าที่สถานฑูตเค้าก็จะดูว่าคุณเมีเงินพอจะไปเที่ยวตลอดระยะเวลาที่คุณขอรึเปล่า ถ้าให้แฟนเป็นคนรับรองเค้าก็ดูสถานภาพทางการเงินของแฟนเป็นหลักค่ะ
วีซ่าจะผ่านหรือไม่ ถ้าไม่ได้ทำงานมั่นคง ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ เคยมีกรณีของน้องส้ม ขอวีซ่าตอนเป็นนักศึกษา ยังไม่ได้ทำงาน ก็ผ่านนะคะ น้องเค้าให้คุณพ่อของน้องช่วยทำจดหมายรับรองการหนีวีซ่าให้อีกแรงนึง

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=151

ที่คุณต้องทำ ในกรณีที่คุณยังเป็นโสด ไม่มีภาระพันธะผูกพันอะไรที่เมืองไทย ไม่ได้มีงานทำหรือไม่ได้มีหน้าที่การงานมั่นคงถาวร ไม่มีเงินเดือนเข้าออกเป็นประจำ คือการแสดงให้เจ้าหน้าที่สถานฑูตเค้าเห็นว่าคุณจะไม่หนีวีซ่าค่ะ อาจจะทำด้วยการเขียนจดหมายแสดงความประสงค์ อธิบายให้เหตุผลที่ดี หรือหาคนช่วยรับรองอีกแรง คนที่เป็นผู้ใหญ่ อาจจะเป็นคนในครอบครัว หรือคนรู้จักที่เป็นข้าราชการระดับสูง ที่ให้ความเชื่อถือได้ และพอจะช่วยเหลือคุณได้ ทำนองนั้นน่ะค่ะ

ถึงยังไง คุณก็ต้องลองยื่นขอดูก่อนค่ะ พยายามรวบรวมเอกสารให้แน่นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผ่านไม่ผ่านยังไง ค่อยว่ากันอีกทีค่ะ

ขอให้โชคดีนะคะ

โดย : deeda [ 2009-12-21 03:35:52 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

สวัสดีครับ และ ขอบคุณพี่deeda ครับุ
ผมได้เข้าไปอ่ากระทู้ตามลงค์ที่พี่แนะนำแล้ว ข้อมูลดีมากครับ อย่างไรก้ตามผมก็หวังว่าเวลาขอวีซ่าไปฝรั่งเศสคงผ่าได้อย่างราบรื่น ก้คงต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะได้ทำเรื่องขอวีซ่า
ขอบคุณอีกครั้งครับ
Encore Merci

โดย : jamesbondt [ 2009-12-23 12:13:19 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

หวัดดีค่ะไม่ทราบว่าคุณจะมาฝรั่งเศลเดือนไหนหรือค่ะืั ที่บอกว่าช่วงซัมเมอร์ และจะมาอยูนานกี่วันล่ะค่ะ แต่ถ้าไม่เคยมาฝรั่งเศลเลย เราก็ขอแนะนำว่าคุณลองขอวีซ่าท่องเที่ยวแค่ 1 เดือน แล้วมันจะผ่านงาย เพราะว่าคุณไม่เคยมายุโรปเลย อันดับแรกก็ให้แฟนคุณไปทำหนังสือเชิญคุณมาที่ฝรั่งเศลก่อนน่ะพอได้หนังสือจากแฟนแล้วก็ให้แฟนคุณเป็นคนเขียนจดหมายการันตีรับรองค่าใช้จ่ายทุกอย่างในระหว่างที่คุณอยู่ฝรั่งเศล แล้วก็เขียนจดหมายอีกฉบับว่ารู้จักกันนานแค่ไหน เจอกันที่ไหน แล้วขอใบสลิปเงินเดือนของแฟน ใบจ่ายภาษีของแฟน เงินโชว์ในบัญชีของแฟน บิลโทรศัพท์ี่ที่โทรติดต่อกันถ้ามี หนังสือรับรองการทำงานของแฟน แฟนคุณพักอาศัยอยู่บ้านของตัวเองหรือเช่า ถ้าเช่าบ้านอยู่จะมีเอกสารสัญญาการเช่าให้เขาถ่ายเอกสาร หลังจากนั้นก็ส่งให้คุณแล้วก้เอาไปยื่นขอทำวีซาได้เลยถ้าเอกสารไม่พอเจ้าหน้าที่เขาก็บอกคุณเองแหละ่ค่ะ ตามที่ดิฉันบอกเพราะว่าตอนที่ดิฉันยื่นดิฉันก็ทำแบบนี้แล้วดิฉันก็ไม่เคยมายุโรบเหมือนคุณนั่น แล้วดิฉันรู้จักกับแฟนได้ 3- 4 เดือนแล้วดิฉันก็ทำวีท่องเที่ยวมาแล้วก็ผ่านแต่ตอนที่ดิฉันยื่นเอกสารของดิฉันเยอะมากแล้วดิฉันก็ทำงานด้วยแล้วก็มีใบรับรองการทำงานด้วย มีเงินโชว์ในบัญชีนิดหน่อย แล้วก็เงินของแฟนโช์วด้วย แล้วแฟนเขาก็เขียนจดหมายการันตีรับรองเราทุกอย่าง ขอให้โชดีน่ะค่ะ

โดย : nayanoy [ 2010-01-19 04:54:56 ] 88.183.58.71 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 20:15 - IP: 83.192.98.204 IP Information
กระทู้ต่อไปค่ะ จากกระทู้เดิม
 
 
จด pacs ในที่สถาทูตฝรั่งเศสประเทศไทยได้ไหมครับ ช่วยตอบหน่อยนะครับ

รายละเอียด

สวัสดีครับพี่ๆ สะไภ้ฝรั่งเศสทุกท่านครับ ผมเป็นน้องใหม่ครับ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ

ผมชื่อเล่นว่า เจมส์บอล นะครับ จะเรียกว่าเจมส์เฉยๆก็ได้นะครับ คือว่าผมคบกับชายฝรั่งเศสอยู่ครับ ตอนนี้ผมอาศัยอยู่กับเขาที่ประเทศจิบุติ(เขาทำงานที่ประเทศนี้ครับ) ผมอยู่ที่นี่ได้2เดือนแล้ว กว่าจะได้กลับเมืองไทยก็คงเป็นเดือนเมษาครับ
ตอนนี้ผมกับแฟนก็คุยๆกันเรื่องจด pacs อยู่ครับ แต่ผมก็ทราบข้อมูลไม่มากเกี่ยวกับ pacs
1.การจด pacs ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างครับ เสียค่ธรรมเนียมเท่าไร
2.จด pacs ต้องจดที่ประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น หรือ เราสามารถจด pacs ในสถานทูดฝรั่งเศสในต่างประเทศ เช่น ประเทศไทย หรือ จีบุติ ได้หรือป่าวครับ
3.ผมยังไม่ได้ทำงานและไม่เคยไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศสครับ จะเป็นปันหาต่อการจด pacs และเป็นปันหาต่อการขอวีซ่าไปเที่ยวฝรั่งเศสไหมครับ
คือว่าแฟนอยากให้ผมไปเยี่ยมพ่อแม่ของเขาที่ฝรั่งเศสในช่วงหน้าร้อน 2 อาทิตครับ
ยังไงก็ขอให้พี่ๆๆช่วยตอบผมด้วยนะครับ
JOYEUX NOEL ET BONNE ANNEE A TOUS


แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : jamesbondt [ 2009-12-18 16:35:42 ] 196.201.200.42 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 )

ความคิดเห็นที่ : 1

สวัสดีค่ะ

ปัจจุบันนี้ทราบแต่เรื่องการจด PACS ที่ฝรั่งเศสค่ะ และการจด PACS ต้องไปทำที่ศาล (tribunal de l'instance) ไม่ใช่ที่อำเภอเหมือนการแต่งงาน

ความจริงแล้ว แม้แต่การจดทะเบียนสมรสแต่งงานนั้น ไม่ได้ทำกันที่สถานฑูตด้วยซ้ำไปค่ะ ในกรณีที่จดทะเบียนสมรสที่เมืองไทย ต้องมีการแจ้งเรื่องเดินเอกสารผ่านทางสถานฑูต และผ่านทางอำเภอบ้านเกิดของว่าที่สามี ณ ฝรั่งเศส หลังจากได้รับใบอนุญาติให้จดทะเบียนสมรสก็นำใบที่ว่าไปจดที่อำเภอไหนก็ได้ ที่เมืองไทย

ส่วนการจดทะเบียนที่ฝรั่งเศสนั้น ก็ต้องทำเรื่องขอวีซ่าไปจดทะเบียนที่อำเภอที่ฝรั่งเศส อาจจะเป็นที่บ้านเกิดหรืออำเภอเมืองที่แฟนอยู่อาศัย

ในกรณีจดทะเบียนสมรสในประเทศที่สาม (นอกเหนือจากไทยหรือฝรั่งเศส) และกรณีของคุณมันซับซ้อนขึ้นไปอีก เพราะเป็นการจด PACS (ในประเทศที่สาม หรือในประเทศไทย ซึ่งดิชั้นไม่เคยได้ยินว่าสามารถทำได้)

คำแนะนำที่ดีที่สุดที่่ดิชั้นจะให้ได้ คือคุณต้องไปติดต่อกับสถานฑูตฝรั่งเศสของประเทศนั้นๆ (ที่จีบุติ) แจ้งความประสงค์ ขอรายละเอียดต่างๆด้วยตัวคุณเองค่ะ ถ้าไม่สะดวกไป ให้แฟนส่งอีเมล์ไปถามโดยตรงกับสถานฑูตจะเป็นการดีที่สุดค่ะ จดได้หรือไม่ ต้องทำยังไง ถามให้ละเอียดดูละกันค่ะ
เนื่องจากดิชั้นไม่ทราบแน่ชัด ดิชั้นไม่ได้ทำงานอยู่สถานฑูตนั้นๆ จึงไม่สามารถให้คำตอบอย่างละเอียดได้ค่ะ ในเมื่อไม่รู้ ไม่มีข้อมูล จะตอบไปแบบมั่วๆก็ไม่ดีค่ะ

เกี่ยวกับเอกสารทั่วๆไปในการจด PACS ที่ฝรั่งเศส และกรณีเกี่ยวกับการขอบัตรอยู่อาศัย และวีซ่าหลังการจด PACS ดูรายละเอียดคร่าวๆได้ที่ลิงค์เหล่านี้ค่ะ

http://www.212cafe.com/freewebboard/search.php?user=thaifrenchwife&keyword=pacs&submit=Search

ขอให้โชคดีนะคะ

โดย : deeda [ 2009-12-18 17:46:16 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

ขอบคุณพี่ deeda ครับสำหรับข้อมูลครับ
ผมเพิ่งเข้ไปดูกระทู้เกี่ยวกับ PACS มาครับ ก็เป็นความรู้มากๆๆช่วงนี้ผมก็ได้แต่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ PACS ครับ กว่าจะได้จดPACSคงต้องหลังจากไปเรื่องงานของแฟนเรียบร้อยและหลังจากับจากเยียมพ่อแม่ของแฟนที่ฝรั่งเศสก่อน
แต่ผมได้เขาไปเยี่ยมชมเว็ปของ สถานทูตครับ

http://www.ambafrance-th.org/spip.php?article397&var_recherche=pacs

ข้อความในเว็ปผมก็ไม่ค่อยเข้าจัยหรอกครับ เพราะภาษาฝรั่งเศสของผมยังออ่นกว่าเด็กอนุบาลอีก ผมเข้าใจว่า PACS มีในฝรั่งเศสแต่บทบัณญัติของ PACS ไม่ได้รับการยอมรับในประเทศไทย แต่ก็อาจเป็นไปได้ สำหรับการของข้อมูล สรุป PACS ของคนต่างด้าว สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเข้าให้ mail ถามได้ครับ
ไม่ทราบว่าผมเข้าจัยถูกต้องหรือป่าวนะครับ
ยังไงก็ขอขอบคุณอีกครั้งนะครับที่ช่วยตอบคำถามของผม
merci beaucoup pour ton aide

โดย : jamesbondt [ 2009-12-18 23:49:39 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

ได้ตามไปอ่านลิงค์เกี่ยวกับ PACS ของสถานฑูตฝรั่งเศส เป็นข้อมูลโดยรวม ในหน้านี้

http://vosdroits.service-public.fr/particuliers/F1618.xhtml

ได้เขียนไว้ว่า เป็นไปได้ที่จะสามารถขอจด PACS ผ่านสถานฑูตหรือกงศุลฝรั่งเศสในต่างประเทศ (แต่ไม่ได้บอกค่ะ ว่าประเทศไหนบ้าง)

นอกจากนี้ในลิงค์ข้อมูลของสถานฑูตโดยตรงที่ได้ให้ไว้

http://www.ambafrance-th.org/IMG/File/PACS.pdf

ได้ให้รายละเอียดระบุไว้ว่า รับจด PACS แต่มีเงื่อนไขว่า ผู้ทำเรื่องขอจดต้องใช้ชีวิต และอยู่อาศัยที่เมืองไทย หมายความว่าคุณทั้งคู่ต้องตั้งรกรากอยู่ที่เมืองไทยเค้าถึงจะรับจดให้ค่ะ

ถ้าแฟนคุณเป็นคนฝรั่งเศส แต่อยู่อาศัยที่จิบุติ คุณก็ต้องไปขอจดที่จิบุติแล้วล่ะค่ะ

โดย : deeda [ 2009-12-19 00:34:57 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

ขอบคุณมากๆๆอีกครั้งนะครับพี่ Deeda
ที่ช่วยไขข้อข้องใจผมโดยไม่รังเกียจ ส่วนเรื่องจด PACSนั้น ผมยังคงจดไม่ได้ที่จิบุติเพราะผมอยู่ที่นี่ยังไม่นานพอ ตอนนี้สถานกงสุลไทยใน จิบุติยังดำเนินเรื่องต่อวีซ่า หรือ ขอเรสสิเด้น การ์ดให้ผมอยู่เลย แต่ผมไม่แน่จัยว่าจะได้อันไหน และอีกอย่างหนึงผมยังไม่ได้ขอเอกสารใบรับรองความเป็นโสด จากอำเภอ และ เอกสารรับรองประเพณีการสมรส (certificat de coutume)ออกให้โดยกงสุลไทย มาที่นี้นะครับคงจะลำบากหน่อย เดือนหน้าแฟนผมเขาตั้งใจว่าจะส่งใบสมัครงานเพื่อทำงานใน กรุงเทพอะครับ กว่าจะได้รู้ผลว่าเขาจะรับแฟนผมหรือป่าวก็คงประมาณเดือนเมษานะครับ
แฟนผมเขามีเพื่อนชาวฝรั่งเศสเหมือนกันเคยทำงานที่ จีบุติ แต่เพื่อนของเขาตอนนี้ย้ายไปอยู่และทำงานควบคู่กับเปิดร้านอาหารทีชลบุรีครับ เพื่อนของเขากำลังดำเนินเรื่องจด PACSอยู่เหมือนกัน เขาบอกว่าสถานทูตฝรั่งเศสในไทยรับจด แต่ทางแฟนของเขาขาดเอกสาร เอกสารรับรองประเพณีการสมรส (certificat de coutume) เขาเลยไม่รู้ว่าจะหาที่ไหนในเมืองไทย ส่วนตัวแฟนผมเองก็ไม่รู้ข้อมูลมาก ถึงเขารู้เขาก็อธิบายผมไม่ถูก เพราะเขาพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ดีเท่าไร ตัวผมเองภาษาฝรั่งเศสก็ไม่ได้เรื่อง ผมก็เลยอยากถามพี่ว่า เอกสารรับรองประเพณีการสมรส (certificat de coutume)ทางฝ่ายแฟนคนไทยต้องเป็นฝ่ายดำเนินเรื่องใช่หรือป่าวครับ และเราสามารถขอได้จากที่ไหนครับ ที่อำเภอ หรือ ที่กระทรวงการต่างประเทศ หลักสี่ครับ
ถ้าเคสของเพื่อนเขาผ่านในเมืองไทยได้ ตอนถึงคราวผมจดPACSก้คงจะไม่มีปัญหามาก เป็นผลพลอยได้ อิอิ
มีคำถามอีกข้อหนึงครับเกี่ยวกับว่า พวกรับเงินใบเวิสเทรินยูเนียนที่เขาเคยส่งเงินให้ กับพวกอีเมล ใช้เป็นหลักฐานแสดงความสัมพันธ์ว่าผมกับแฟนได้รู้จักกันนานเท่าไหร่ได้ไหมครับ แต่แฟนไม่ได้ส่งไห้ผมทุกเดือนหรือสม่ำเสมอนะครับ ตอนนี้อยู่ด้วยกันเลยไม่ได้ส่ง และใบเสร็จดังกล่วามีประโยชน์ต่อการขอวีซ่าไปฝรั่งเศสไหมครับ
วันนี้ผมพูดซะยาวถามซะแยะเลย หวังว่าพี่คงจะไม่เบื่อตอบคำถามผมซะก่อนนะครับ
Encore Merci beacoup

โดย : jamesbondt [ 2009-12-19 12:54:58 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

สวัสดีค่ะ

เกี่ยวกับใบ certificate de coutume ที่คุณถามถึงนั้น ต้องขอกับสถานฑูตไทย ณ ปารีส ฝรั่งเศสค่ะ ส่งจดหมายไปขอ ระบุที่อยู่ส่งกลับ พร้อมสำเนาพาสปอร์ต และเช็คเงินค่าธรรมเนียมในการขอ

รายละเอียดในการขอดูในลิงค์ที่ค้นหามาให้ละกันนะคะ คุณเจมส์

http://www.212cafe.com/freewebboard/search.php?user=thaifrenchwife&keyword=certificat+de+coutume&submit=Search

ส่วนถ้ามีข้อสงสัยอะไรต้องการใช้ค้นหาในกระทู้ ก็เขียนคีย์เวิร์ดแล้วหาเอาได้เลยค่ะ หลายๆคำถามอาจจะเคยมีคนถามแล้ว คำตอบมีอยู่แล้ว คุณจะได้ทราบทันที ไม่เสียเวลาโพสต์นะคะ

จะทิ้งลิงค์เกี่ยวกับกฏและการใช้เวปบอร์ดให้เป็นประโยชน์สูงสุดไว้นะคะ

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=288

เกี่ยวกับเอกสารในการขอวีซ่านั้น คือวีซ่าระยะสั้นไปฝรั่งเศส (ที่ว่าจะไปช่วงหน้าร้อน) หรือวีซ่าหลังการจด PACS กันแน่คะ?? ไม่เข้าใจคำถามนิดหน่อยค่ะ ขอรายละเอียดเเพิ่มด้วย

ถ้าเป็นแค่วีซ่าระยะสั้น อาจจะไม่ต้องใช้ค่ะ เพราะถ้ามีแฟนคุณเป็นคนรับรอง เค้าจะดูหลักฐานของแฟนคุณเป็นหลัก และเกี่ยวกับความสัมพันธ์ แค่จดหมายแนะนำตัวที่เขียนด้วยมือของคุณและแฟนคนละฉบับก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ

แต่ถ้าเป็นวีซ่าหลังการจด PACS ซึ่งเป็นวีซ่าระยะยาว อาจต้องใช้เอกสารประกอบการขอเพิ่มขึ้นค่ะ โดยทั่วไปแล้ว มีอะไรก็ใส่เข้าไปให้หมด เกินดีกว่าขาดนะคะ ถ้าเจ้าหน้าที่เค้าไม่ต้องการเค้าจะคืนให้เองค่ะ แต่ถ้าเกิดตกหล่นขึ้นมา บางทีถ้าเจ้าหน้าที่อารมณ์ดี ณ วันที่คุณยื่นขอ เค้าอาจจะใจดีบอกให้คุณเอามาเพิ่มเติม หรือบางทีถ้าเค้าอารมณ์ไม่ดี เค้าอาจจะไม่บอกอะไร แล้ววีซ่าก็อาจจะไม่ผ่านก็ได้ค่ะ

ขอให้โชคดีค่ะ

โดย : deeda [ 2009-12-19 18:16:32 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

สวัสดีครับ และ ขอบคุณพี่deeda อย่างเช่นเคย สำหรับข้อมูลทุกอย่างครับ
เรื่องที่จะไปเยี่ยมพ่อแม่แฟนในช่วงหน้าร้อนนั้น เห็นแฟนบอกผมว่าไปประมาณ 2 อาทิตย์ครับ คงจะขอแค่วีซ่าท่องเทียวมั้งครับ ส่วนเรื่องจด PACS นั้น แฟนบอกว่าต้องรอดูสถานะกาลก่อนว่าเขาจะได้งานที่ไหน ในกรุงเทพ หรือ ประเทศอื่นที่เขายื่นใบสมัคร ถ้าไม่มีที่ไหนรับก็คงต้องต่อสัญญาที่ จิบุติครับ ส่วนผมเองนั้นก็กังวลอยู่เหมือนกันว่า จะขอวีซ่าท่องเที่ยว กลัวจะไม่ผ่าน เพราะผมไม่เคยไปยุโรปมาก่อน อีกอย่างหนึงตอนนี้ผมอยู่กับแฟน ผมเลยไม่ได้ทำงานครับ ตอนอยู่ที่กรุงเทพผมก็ทำงานเล็กน้อย เป็นแค่งานอดิเรกแต่ได้เงินครับ กรณีของผมจึงไม่มีหนังสือรับรองรายได้ กลัวจะเป็นปัญหาเรื่องขอวีซ่าครับ
มีอีกอย่างหนึงที่ผมข้องใจว่าเป็นเรื่องจริงหรือป่าว เรื่องที่แฟนผมเคยบอกว่าถ้าจะไปฝรั่งเศส โดยปกติต้องมีเงินบล็อคในแบงค์ วันละ50 ยูโร ถ้าผมไป 2 อาทิตย์ ต้องมีเงินบล็อคในแบงค์ประมาณ700ยูโร (โดยเงินเหล่านี้ไม่สามารถใช้ได้) แต่อาจจะถูกว่านั้นถ้ามีใบรับรองที่พักเช่นบ้านและโรงแรม ในฝรั่งเศสอะไรทำนองนี้อะครับ

ช่วงนี้ผมก็ต้องศึกษาหาข้อมูลเกียวกับเรื่องขอวีซ่า และเรื่องจดPACS เพราะเป็นสิ่งที่ผมกับแฟนได้ วางแผนกันไว้ แต่บางครั้งแฟนก็แซวผมว่า เธอจะไปเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน วีซ่า และการจดPACS หรือไง ผมก็ตอบไปว่า ไม่อยากเป็นผู้เชี่ยวชาญหรอกแค่อยากให้ทุกอย่างราบรื่นก็เท่านั้นเอง
แต่ก็โชคดีครับที่มาเจอเวป สะไภ้ฝรั่งเศส ครับ ข้อมูลแน่นมากๆๆ อิอิ
ผมก็ขอขอบคุณพี่deeda อีกครั้งครับที่ให้ข้อมูลทุกอย่างครับ
Encore Merci beacoup

โดย : jamesbondt [ 2009-12-20 15:10:36 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

เรื่องเกี่ยวกับการบล็อคเงิน ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ ปกติแล้วถ้าคุณจะขอไปเที่ยว เจ้าหน้าที่สถานฑูตเค้าก็จะดูว่าคุณเมีเงินพอจะไปเที่ยวตลอดระยะเวลาที่คุณขอรึเปล่า ถ้าให้แฟนเป็นคนรับรองเค้าก็ดูสถานภาพทางการเงินของแฟนเป็นหลักค่ะ
วีซ่าจะผ่านหรือไม่ ถ้าไม่ได้ทำงานมั่นคง ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ เคยมีกรณีของน้องส้ม ขอวีซ่าตอนเป็นนักศึกษา ยังไม่ได้ทำงาน ก็ผ่านนะคะ น้องเค้าให้คุณพ่อของน้องช่วยทำจดหมายรับรองการหนีวีซ่าให้อีกแรงนึง

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=151

ที่คุณต้องทำ ในกรณีที่คุณยังเป็นโสด ไม่มีภาระพันธะผูกพันอะไรที่เมืองไทย ไม่ได้มีงานทำหรือไม่ได้มีหน้าที่การงานมั่นคงถาวร ไม่มีเงินเดือนเข้าออกเป็นประจำ คือการแสดงให้เจ้าหน้าที่สถานฑูตเค้าเห็นว่าคุณจะไม่หนีวีซ่าค่ะ อาจจะทำด้วยการเขียนจดหมายแสดงความประสงค์ อธิบายให้เหตุผลที่ดี หรือหาคนช่วยรับรองอีกแรง คนที่เป็นผู้ใหญ่ อาจจะเป็นคนในครอบครัว หรือคนรู้จักที่เป็นข้าราชการระดับสูง ที่ให้ความเชื่อถือได้ และพอจะช่วยเหลือคุณได้ ทำนองนั้นน่ะค่ะ

ถึงยังไง คุณก็ต้องลองยื่นขอดูก่อนค่ะ พยายามรวบรวมเอกสารให้แน่นมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผ่านไม่ผ่านยังไง ค่อยว่ากันอีกทีค่ะ

ขอให้โชคดีนะคะ

โดย : deeda [ 2009-12-21 03:35:52 ] 92.131.74.108 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

สวัสดีครับ และ ขอบคุณพี่deeda ครับุ
ผมได้เข้าไปอ่ากระทู้ตามลงค์ที่พี่แนะนำแล้ว ข้อมูลดีมากครับ อย่างไรก้ตามผมก็หวังว่าเวลาขอวีซ่าไปฝรั่งเศสคงผ่าได้อย่างราบรื่น ก้คงต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะได้ทำเรื่องขอวีซ่า
ขอบคุณอีกครั้งครับ
Encore Merci

โดย : jamesbondt [ 2009-12-23 12:13:19 ] 41.189.237.38 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

หวัดดีค่ะไม่ทราบว่าคุณจะมาฝรั่งเศลเดือนไหนหรือค่ะืั ที่บอกว่าช่วงซัมเมอร์ และจะมาอยูนานกี่วันล่ะค่ะ แต่ถ้าไม่เคยมาฝรั่งเศลเลย เราก็ขอแนะนำว่าคุณลองขอวีซ่าท่องเที่ยวแค่ 1 เดือน แล้วมันจะผ่านงาย เพราะว่าคุณไม่เคยมายุโรปเลย อันดับแรกก็ให้แฟนคุณไปทำหนังสือเชิญคุณมาที่ฝรั่งเศลก่อนน่ะพอได้หนังสือจากแฟนแล้วก็ให้แฟนคุณเป็นคนเขียนจดหมายการันตีรับรองค่าใช้จ่ายทุกอย่างในระหว่างที่คุณอยู่ฝรั่งเศล แล้วก็เขียนจดหมายอีกฉบับว่ารู้จักกันนานแค่ไหน เจอกันที่ไหน แล้วขอใบสลิปเงินเดือนของแฟน ใบจ่ายภาษีของแฟน เงินโชว์ในบัญชีของแฟน บิลโทรศัพท์ี่ที่โทรติดต่อกันถ้ามี หนังสือรับรองการทำงานของแฟน แฟนคุณพักอาศัยอยู่บ้านของตัวเองหรือเช่า ถ้าเช่าบ้านอยู่จะมีเอกสารสัญญาการเช่าให้เขาถ่ายเอกสาร หลังจากนั้นก็ส่งให้คุณแล้วก้เอาไปยื่นขอทำวีซาได้เลยถ้าเอกสารไม่พอเจ้าหน้าที่เขาก็บอกคุณเองแหละ่ค่ะ ตามที่ดิฉันบอกเพราะว่าตอนที่ดิฉันยื่นดิฉันก็ทำแบบนี้แล้วดิฉันก็ไม่เคยมายุโรบเหมือนคุณนั่น แล้วดิฉันรู้จักกับแฟนได้ 3- 4 เดือนแล้วดิฉันก็ทำวีท่องเที่ยวมาแล้วก็ผ่านแต่ตอนที่ดิฉันยื่นเอกสารของดิฉันเยอะมากแล้วดิฉันก็ทำงานด้วยแล้วก็มีใบรับรองการทำงานด้วย มีเงินโชว์ในบัญชีนิดหน่อย แล้วก็เงินของแฟนโช์วด้วย แล้วแฟนเขาก็เขียนจดหมายการันตีรับรองเราทุกอย่าง ขอให้โชดีน่ะค่ะ

โดย : nayanoy [ 2010-01-19 04:54:56 ] 88.183.58.71 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 20:21 - IP: 83.192.98.204 IP Information
กระทู้ถัดไปสำคัญมากสำหรับคนที่หนีวีซ่านะคะ ไม่ว่าจะเป็นกรณีจดแพคหรือจดทะเบียนสมรสก็ตาม จากกระทู้เดิม
 
 
 
จด pacs เรียบร้อยแล้วค่ะ

รายละเอียด

แต่ตอนนี้อยู่เกินวีซ่า เราก็ถามแฟนว่าจะมีปัญหาหรือเปล่าแฟนก็บอกว่าไม่มีปัญหาหรอกถ้าเราไม่ทำอะไรที่ผิดกกหมาย แล้วตอนเนี้ยก็อยู่ที่ฝรั่งเศลได้ 6 เดือนแล้ว อยากจะทราบว่าจะมีปัญหาตอนที่เรายื่นขอการ์ดหรือเปล่า เพราะแฟนบอกว่าไม่มีปัญหาถ้าเราอยู่ด้วยกันที่ฝรั่งเศลครบ 1 ปี หลังจากนั้นก็ยื่นคำร้องขอมีการ์ดได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าเราจะต้องอยู่ด้วยกันจริงและในบิลค่าน้ำ ค่าไฟจะต้องใส่ชื่อเราลงไปด้วยหรือจะเปิดบัญชีแบงค์ด้วยกันก็ได้ มีเพื่อนคนไหนพอจะทราบเกี่ยวกับกฏหมายการจดแพ็คบ้างหรือเปล่าค่ะ


แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : nayanoy [ 2010-01-17 04:42:23 ] 88.183.58.71 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 )

ความคิดเห็นที่ : 1

ดิฉันไม่แน่ใจว่าจะมีปัญหาหรือเปล่า แต่ว่าเล่าของน้องคนหนึ่งให้ฟังนะค่ะ น้องเค้าจด pacs นี่เหมือนกันค่ะ อยู่ที่นี่มา 2 ปีแล้ว แต่ว่าอยู่เกินวีซ่าเหมือนกันค่ะ น้องเค้าก็มั่นใจว่า เค้ามี pacs แล้วก็คงไม่มีปัญหาอะไร เค้าก็เลยเดินทางกลับไปขอวีซ่าที่ไทยค่ะ แต่ว่า ขอมา 2 ครั้งแล้ว ก็ไม่ผ่าน สาเหตุที่ไม่ผ่านก็คือ เค้าทำผิดกฎหมายเรื่อง อยู่เกินวีซ่านะค่ะ เพราะว่าถ้าเจอเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็จะโดน ขึ้นบัญชีดำไว้

ส่วนในกรณีของคุณ จะขอยื่นการ์ดที่นี่ ก็อาจจะไม่เหมือนกัน แต่ว่า ปัญหามันอยู่ที่ว่า จะทำยังงัยให้มีชื่อคุณอยู่ในบิล ค่าน้ำค่าไฟ ค่าที่พัก ในเมื่อคุณยังไม่มีบัตรอยู่อาศัย แต่ในเรื่องของเปิดบัญชี ดิฉันไม่แน่ใจ ว่าต้องใช้การ์ดอยู่อาศัยหรือว่า แค่หนังสือเดินทาง เท่านั้น เพราะว่าอย่างตัวดิฉันเอง จะมีชื่ออยู่ร่วมในบิล ต่างๆ กับสามี ก็จำเป็นต้องยื่นการ์ด เดเซจูร์ เหมือนกัน

อีกในกรณี ของเพื่อนๆ หลายคน ที่เป็นชาวไนจีเรีย เป็นเหมือนในกรณีของคุณเหมือนกัน แต่ว่าเค้ามีลูกที่เกิดในประเทศ ฝรั่งเศส เค้าสามารถขอการ์ดอยู่อาศัย ได้เหมือนกันค่ะ แต่ว่า รู้สึกว่าหลายปีกว่าจะทำเรื่องยื่นขอการ์ดได้

ยังงัยก็หาทางออกให้รอบคอบนะค่ะ

ยังงัยรอความคิดเห็นของเพื่อนๆ ท่านอื่นดูไปเรื่อยๆ นะค่ะ

โดย : lacha [ 2010-01-17 06:28:17 ] 79.86.163.215 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

สวัสดีค่ะ

แฟนคุณทำงานเพเฟคจูร์แล้วเป็นคนพิจารณาออกบัตรหรือเปล่าคะ ถึงได้แน่ใจว่าจะไม่มีปัญหา??

ถ้าคุณต้องอยู่กับแฟนให้ครบหนึ่งปีเต็มจริงๆ โดยที่วีซ่าขาดไปแล้ว ก็หมายความว่าระหว่างนี้คุณเป็นคนไม่มีวีซ่า ไม่มีบัตร ไปไหนมาไหนไม่ได้ ต้องอยู่รอบัตรแบบไม่มีจุดหมาย ไม่อึดอัดแย่หรือคะ??

โดยปกติแล้วถ้าคุณจด pacs เรียบร้อย วีซ่าหมดอายุ ก็ควรจะกลับไทยเพื่อไปขอวีซ่าระยะยาวที่มีอายุหนึ่งปีและใช้เป็นบัตรอยู่อาศัยปีแรกของฝรั่งเศสกับสถานฑูตฝรั่งเศส กรุงเทพ ค่ะ

เนื่องจากตอนนี้กฏหมายเกี่ยวกับวีซ่าติดตามคู่สมรส หรือคู่จด pacs ได้เปลี่ยนให้เป็นวีซ่าระยะยาวและมีความหมายเท่าบัตรอยู่อาศัยปีแรกของฝรั่งเศสมาตั้งแต่กลางปีที่ก่อนแล้วล่ะค่ะ
เท่ากับว่า ถ้าตอนนี้คุณอยากได้บัตรอยุ่อาศัยของปีแรกที่ฝรั่งเศส ก็จำเป็นต้องให้สถานฑูตฝรั่งเศส กรุงเทพ ออกวีซ่าระยะยาวให้กับคุณเสียก่อน

เดิมนั้น เพเฟคจูร์ เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลควบคุมการออกบัตรอยู่อาศัยให้ชาวต่างชาติ แต่ตอนนี้ไม่ได้มีแค่เพเฟคจูร์ที่เดียวที่ออกบัตรให้คุณได้ ยังมีสถานฑูต และหน่วยงานใหม่ที่เรียกว่า OFII ด้วยค่ะ

ระบบราชการฝรั่งเศสในการออกบัตร รวมถึงกฏหมายที่ใช้ดูแลชาวต่างชาติเปลี่ยนแปลงบ่อย และซับซ้อนกว่าแต่ก่อนมากมาย คุณจำเป็นต้องคอยติดตามอัพเดทข้อมูลอยู่เสมอนะคะ

กรณีของคุณนั้น ถ้าไม่ไปปรึกษากับเพเฟคจูร์ก็ไม่มีทางทราบแน่นอนหรอกค่ะ ว่าคุณจะได้บัตรหรือไม่ได้บัตร หากคุณอยู่ฝรั่งเศสนานจนวีซ่าหมดอายุไปนานเป็นปีแล้ว แม้แฟนคุณจะบอกว่า "ไม่มีปัญหาหรอกถ้าเราไม่ได้ทำอะไรที่ผิดกฏหมาย" (ตรงนี้เค้าหมายความว่าคุณไม่ได้ก่อคดีอะไรให้ตำรวจตามจับใช่รึเปล่า)
แต่การที่คุณอยู่ฝรั่งเศสโดยที่วีซ่าคุณหมดอายุ และไม่มีบัตร หรือใบอนุญาติให้อยู่ต่อ อย่างนี้เค้าเรียกกันว่าคุณอยู่ "อย่างผิดกฏหมาย" นะคะ

ทางที่ดี คุณควรจะติดต่อสอบถามกับเพเฟคจูร์ดีที่สุดค่ะ เค้าจะเป็นคุณบอกเองว่าคุณจะสามารถทำบัตรจากการจด pacs หลังการอยู่ฝรั่งเศสโดยที่ไม่มีวีซ่าครบหนึ่งปีได้หรือไม่ หากเพเฟคจูร์ทำได้ คุณก็ต้องรอให้ครบหนึ่งปีตามที่เค้าบอก แต่ถ้าเค้าบอกว่าไม่ได้ คุณก็ถามเค้าดูละกันค่ะว่าต้องทำยังไง (ส่วนใหญ่แล้วเค้าก็จะไล่คุณกลับไปขอวีซ่าระยะยาวกับสถานฑูตฝรั่งเศสที่เมืองไทย แบบไม่ต้องสงสัย)

หากคุณกลัวที่จะไปปรึกษาเพเฟคจูร์ด้วยตัวคุณเอง คุณก็ขอให้แฟนโทรไปถามเค้าก็ได้ค่ะ (ปกติแล้วเพเฟคจูร์ทุกที่จะมีวันและเวลาให้โทรปรึกษาปัญหาได้ทางโทรศัพท์ ก็โทรไปตามกำหนดของเค้านั่นแล่ะ)

เมื่อคุณทราบข้อมูลแน่นอน คุณจะได้หายข้องใจซะทีค่ะ ได้เรื่องยังไง รบกวนบอกข่าวคราวกันบ้างละกันนะคะ

ขอให้คุณโชคดีค่ะ

โดย : deeda [ 2010-01-17 06:38:33 ] 90.34.164.55 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

โอ้ คุณพี่นิ มาช่วยตอบให้อีกแรง

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ว่าการใส่ชื่อคุณเข้าไปในบิลค่าน้ำค่าไฟ และการเปิดบัญชีร่วมของธนาคาร จำเป็นต้องใช้บัตรอยุ่อาศัยนะคะ ถ้าคุณมีแค่พาสปอร์ตกับวีซ่าที่หมดอายุแล้วแค่นั้น เปิดบัญชีธนาคารไม่ได้แน่นอนค่ะ เพราะอย่างที่บอก ตอนนี้ถือว่าคุณเป็นคนที่อยู่ "อย่างผิดกฏหมาย" เพราะไม่มีทั้งวีซ่า ไม่มีทั้งบัตร มีแต่พาสปอร์ต ที่จะใช้เดินทางกลับไทยได้แน่ๆ
เพราะฉะนั้น เรื่องที่ว่าคุณจะได้อยู่ฝรั่งเศสต่อหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับเพเฟคจูร์ที่รับผิดชอบการออกบัตร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เพเฟคจูร์ปฏิเสธการออกบัตรให้คุณ คุณก็จำเป็นต้องกลับไปไทยค่ะ และจะได้กลับมาฝรั่งเศสอีกรึเปล่านั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสถานฑูตฝรั่งเศส ที่เมืองไทย เป็นหลัก

เช็คกับเพเฟคจูร์ให้ดีซะก่อนค่ะ แล้วค่อยคิดหาทางแก้ไขปัญหากันต่อไป อย่ามัวแต่นิ่งดูดายนะคะ ถ้าอยู่อย่างผิดกฏหมายนานๆ แบบหลบๆซ่อนๆอย่างนี้ เมื่อไหร่ที่โดนจับได้ คุณมีสิทธิ์ที่จะโดนส่งกลับประเทศไทย ไม่มีโอกาสได้กลับมาฝรั่งเศสอีก แล้วคุณกับแฟนจะมานั่งเสียใจทีหลังค่ะ

โดย : deeda [ 2010-01-17 06:51:55 ] 90.34.164.55 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

ตามประสบการณ์นะคะ กุ้งก็จดแพคค่ะ เมื่อต้นเดือนสิงหาปีที่แล้ว และแฟนก็ถามเพอเฟคจูแล้วว่าสามารถขอการ์ดได้ไหม ทางเพอเฟคจูก็บอกว่าให้กุ้งกลับมาขอวีซ่าดี นั่นก็คือวีซ่าระยาวค่ะ ตามที่คุณอุ้มบอกเด๊ะๆๆๆๆเลยค่ะ แล้วกุ้งก็มีเพื่อนคนนึงเขาก็จดแพคเหมือนกันค่ะ และก้ออยู่เกินวีซ่า เพอเฟคจูก็ส่งจดหมายมาไล่ให้กลับไปขอวีซ่าระยะยาว ทีนี้เพื่อนคนนี้ก็กลับมาขอที่ไทย แต่สถานทูตเขาให้อยู่รอฟังผลนานมากๆค่ะเกือบปีแน่ะ ปกติ วีซ่าระยะยาวสำหรับ ติดตามคู่แพคนั้นเขียนไว้ว่าประมาณ 1 ถึง 2 เดือนเองค่ะ ตอนนี้กุ้งก็เตรียมตัวยื่นเอกสารค่ะ รอคุงแฟนส่งเอกสารมาอยู่ ขอให้ทันก่อน เดือนกุมภาเถิดดด เปลี่ยนกฏอีกแล้วสถานทูต และดูท่าว่าจะยุ่งยางกว่าเดิมนะ เรื่องเอกสารเนี่ย เข้าไปอ่านมา เหอๆๆๆ และอีกย่าง ไม่เห็นมี วีซ่าหลังจดแพคเลยอ่ะ เซ็งๆเลย

โดย : chantip [ 2010-01-17 14:53:22 ] 124.121.6.109 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าเมือ่ก่อนที่ยังไม่มี OFII หรือก่อนหน้านี้ การอยู่เกินวีซ่าโดยการจด Pacs แล้วอยู่ต่อหลังจากนั้น จำได้ว่าเคยอ่านเจอในพันธุ์ทิพย์ เพราะคนนั้นเค้าก็อยู่ให้ครบปีก่อนไปทำเรื่องซึ่งสุดท้ายก็ได้ตามที่เค้าต้องการ แต่ปัจจุบันคิดว่ายาก สังเกตุจากวีซ่าเพื่อมาแต่งงานยังยกเลิก ตอนนี้เค้าคงไม่ให้ใครลักไก่แบบนั้นหรอกค่ะ เพราะถ้าำแบบนี้ได้ใครก็คงทำกันหมดแล้ว มันเหมือนพลิกผิดเป็นถููก ถ้าเราเป็นคนที่ให้บัตรหรือวีซ่าคงคิดนาน เพราะเจตนาทำผิดตั้งแต่แรก คิดกันจริงๆแล้วถ้าทำแบบถููกต้อง แบบกลับไปขอวีซ่าระยะยาว(มา 3 เดือน จดแพ็ค แล้วกลับไปขอ วีติดตาม รออย่างมาก 2เดือน รวมเป็น 5 เดิอนหลังจากนั้นอยู่ยาว) แต่ถ้าอยู่เกินวี บวกรอให้ครบหนึ่งปี ถ้าได้บัตรก็ดีไป ถ้าไม่ได้ต้องกลับไปรอที่ไทย ไม่รู้ว่านานเท่าไหร่ ถ้ารอเป็นปีก็แย่เลย รวมๆเลยเวลาไปเกือบสองปี ค่าเครื่อง ไป กลับ ก็พอๆกัน เพราะต้องมาสองรอบอยู่ดี (เกิดได้วีระยะยาวมากว่าจะได้บัตรอยู่ก็ต้องรออืกหลายเดือน) ที่อยากจะบอกก็แค่ว่า ทำถููกไว้ก่อนดีที่สุด สบายใจ สะดวกอยู่

โดย : jirawatc [ 2010-01-18 04:53:32 ] 82.247.131.158 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

เราจดแพ็คครั้งแรกเราก็ไปยื่นเอกสารจดที่ศาล หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่เขาก็ตรวจเอกสารถ้าเอกสารไม่ครบเขาก็จะบอกว่าต้องการอะไรเพิ่ม หลังจากที่เอกสารครบทางเจ้าหน้าที่ที่ศาลจะโทรนัดวันที่เราจดแพ็ค หลังจากนั้นเราประมาณ 1-2 อาทิตย์ทางศาลก็โทรมาแจ้งว่าให้มาทำสัญญาจดแพ็คได้ ทางศาลจะมีหนังสือให้เรากับแฟนคนล่ะ 1 ฉบับเพื่อเป็นหลักฐานว่าเรากับแฟนเราจดแพ็ค แล้วทางศาลเขาก็บอกแฟนเราว่าสามารถจดแพ็คได้ครั้งเดียวเท่านั้นน่ะและแพ็คมันก็จะโชว์ในข้อมูลแฟนด้วยว่าเคยจดแพ็คมาแล้วไม่สามารถจดได้อีก หลังจากนั้นวันต่อมาเราก็ไปเปิดบัญชีกับแฟนตอนนั้นเราก็เตรียมสำเนาพาสปรอร์ทและเอกสารที่ทางศาลออกให้เราว่าเราจดแพ็คกับแฟน แล้วเราก็เอาไปเปิดบัญชีที่แบงค์ได้เลยทางแบงค์เขาก็จัดการเปิดบัญชีให้เราโดยที่เราไม่ต้องใช้การ์ด เดอ เซ จู ต่อมาเราก็ทำบิลค่าน้ำ ค่า ไฟ เช่นกัน แต่บิลอพร์าทเมนท์ไม่สามารถทำได้เนื่องจากว่าเรายังไม่มีงานทำ สาเหตุที่เราจดแพ็คเพราะว่ามันง่ายและไม่ยุ่งยากตอนที่เรามีปัญหาหรือว่าเราเลิกกัน แต่มีข้อแม้ว่าเราจะต้องอาศัยในฝรั่งเศล 1 ปีห้ามออกนอกประเทศ แต่เราก็ทราบแค่เนี้ยเพราะว่าแฟนเราบอก แต่ถ้าเพื่อนคนไหนรู้ภาษาและอ่านออกภาษาฝรั่งเศล ก็ลองเข้าไปใน La cimade มันคล้ายฟอรั่มช่วยคนต่างด้าวที่ไม่มีการ์ด ถ้าเพื่อนคนไหนลองเข้าไปอ่านดูแล้วช่วยบอกบ้างน่ะเพราะว่ากูไม่รู้ภาษาฝรั่งเศล

โดย : nayanoy [ 2010-01-18 05:26:15 ] 88.183.58.71 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

ดิฉันก็เคยได้ยินมา เหมือนกับคุณ Jirawatc นะค่ะ ว่าต้องอยู่หลังจด pacs แล้ว 1ปี (หมายเหตุ หลังจดนะค่ะ ) แต่สมัยก่อนเจ้าหน้าที่ไม่ขอ ดู บัญชีร่วมกัน และไม่ต้องมีชื่ออยู่ใน บิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน อะไรต่างๆ นานา ซึ่ง เดี๋ยวนี้เค้าก็มีการขอดู บัญชีธนาคารร่วมกัน สำหรับคน ที่จดทะเบียนสมรสกันด้วย เพื่อแสดงว่าคุณอยู่ด้วยกันจริงๆ แต่ว่าอะไร ๆ มันก็เปลี่ยนกฎไปเรื่อยๆ ขนาดคนที่เค้าแต่งงานกันมา 2-3 ปี แต่ว่าอยู่เมืองไทย พอจะย้ายกลับมาอยู่ที่ฝรั่งเศส ฝ่ายหญิงจะเดินทางมาด้วย วีซ่าเยี่ยม ระยะสั้น ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่รับทำบัตรให้เลยค่ะ เค้ายังไล่ให้ไปทำวีซ่าระยะยาว เพื่อมาขอทำบัตรที่นี่เลย (ในกรณีที่เค้ามีสมุดครอบครัว) และอยู่กับสามีเค้าที่เมืองไทย มาเกือบ 3 ปี แต่พอจะย้ายมาอยู่ที่นี่ เค้ายังจำเป็นต้องขอดูวีซ่าระยะยาวเลยค่ะ

เพราะว่ามีคนเคยทำ เรื่องจด pacs แบบนี้เหมือนกันในช่วง ที่คาบเกี่ยว เดือน 7/2006 ซึ่งยังเป็นกฎหมายเก่าอยู่ ซึ่งเค้าได้ระบุไว้ว่า ยกเว้นคนที่อยู่รวมกันมา ครบ 1 ปีแล้ว เค้าจะยอมต่อการ์ด อยู่อาศัยให้


ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ในกรณีคุณเจ้าของกระทู้ ที่ว่า ไปขอการ์ด หลังจากจด pacs แล้ว 1 ปี ส่วนกรณีเพื่อนของคุณ chantip ที่ว่าอยู่เกินวีซ่า แล้วมี pacs แล้วเหมือนกัน แต่ว่ารอ เกือบ 1 ปี สถานฑูตฝรั่งเศส ในไทยถึงเดินเรื่องให้ ก็แสดงว่า เจ้าหน้าที่คงรอให้ pacs ของเพื่อนคุณ มีอายุครบ 1 ปีก็เป็นไปได้


แต่ว่าระยะเวลานี้ คุณจะเดินทางไปไหนก็ไม่ได้ แล้วถ้าอยู่เกินวีซ่า เจ้าหน้าที่สถานฑูตฝรั่งเศสในไทย ก็ต้องตามตัวคุณกับทางแมร์รี ตามใบรับรองที่พัก ที่ออกให้คุณ แล้วถ้าคุณไม่ติดต่อกลับไป เค้าก็จะส่ง เจ้าหน้าที่ Gendarmerie มาที่พัก ที่คุณยื่นเรื่องไว้กับทางสถานฑูต ว่าคุณจะมาอาศัยที่นี่ในช่วงที่อยู่ในฝรั่งเศสนะค่ะ


ดูแลตัวเองนะค่ะ

โดย : lacha [ 2010-01-18 05:43:31 ] 79.86.163.215 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

ขอโทษด้วยน่ะค่ะที่พิมพ์ผิด ในข้อคิดเห็นที่ 6 พอดีจะพิมพ์คำว่าหนู กลับไปกดแป้นพิมพ์ผิดคำ แล้วก็ไม่ได้ทวนหลังพิมพ์ ดันไปพิมพ์คำว่ากูลงในข้อความคิดเห็นที่ 6 ประมาณท้ายประโยค เราก็ขอโทษมาน่ะที่นี้น่ะค่ะ ไม่มีเจตนาจะพิมพ์จริงๆพอมาอ่านทีหลังจากนี้ ก็เจอคำพูดไม่สุภาพ เราก็ขอโทษเพื่อนๆด้วยน่ะค่ะ

โดย : nayanoy [ 2010-01-18 08:40:08 ] 88.183.58.71 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 9

พิมพ์ผิดไม่เป็นไรหรอกค่ะ
แต่เรื่องเกี่ยวกับบัตรของคุณ ทางที่ดี เช็คกับเพเฟคจูร์ของเมืองที่คุณต้องไปขอบัตรดีที่สุดค่ะ
เพเฟคจูร์แต่ละที่ก็มีระบบการทำงานของเค้าเองค่ะ ราชการฝรั่งเศสไม่มีมาตรฐานตายตัวนะคะ ทางที่ดี โทรไปสอบถามให้แน่นอนกว่านี้ดีกว่าค่ะ เพราะไม่ว่าจะยังไง คนที่ตัดสินใจออกบัตร อนุญาติให้คุณอยู่ต่อฝรั่งเศสได้หรือไม่ ก็คือเพเฟคจูร์ค่ะ

ขอให้โชคดี

โดย : deeda [ 2010-01-19 05:08:58 ] 90.34.164.55 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 10

เราเคยถามกับเพอร์เฟคเจอร์แล้วค่ะด้วยตัวเองเมื่อตอนครั้งแรกเขาบอกว่าให้คุณจดแพ็คมาก่อนแล้วให้อยู่ครบกำหนอ 1 ปีแล้วค่อยมาขอใหม่เจ้าหน้าที่เขาบอกอย่างนี้เราก็เลยตัดสินใจอยู่จนทุกวันนี้ แต่ตอนี้เราก็กังกลใจเหมือนกัน เพราะว่าจากฟังที่ต่างคนที่ได้ยินเล่ามาแต่ล่ะคนก็ไม่เหมือนกัน แล้วอีกอย่าง เราก็เคยไปถามเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในมอร็อคโค เขาก้บอกว่าถ้าจดแพ็คสำเร็จก่อนหมดวีซ่าก็ไม่มีปัญหาและก็อยู่ได้ เหมือนกับว่ากฎหมายของแพ็คคุ้มครองเราอยู่แต่เราก็ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามออกนอกประเทศฝรั่งเศลต้องอาศัยอยู่ด้วยกันครบ 1 ปีที่ฝรั่งเศล หลังจากอยู่ด้วยกันครบ 1 ปีที่ฝรั่งเศลเราก็สามารถดำเนินเรื่องขอมีการ์ดได้ แต่ถ้าเมื่อคุณจดแพ็คแล้วคุณไม่ได้อาศัยอยู่ด้วยกันที่ฝรั่งเศลครบ 1 ปี ก็หมายความแพ็คของคุณกับแฟนจบ เมื่อก่อนเคยมีคนจดแพ็คแล้วไม่ได้อยู่ด้วยกัน แล้วมีการ์ด หลังจากนั้นก็ทำงานเสร็จแล้วก็หนีกลับประเทศ แล้วรัฐบาลฝรั่งต้องจ่ายเงินให้ตลอดแต่เงินที่จ่ายให้ไม่ได้อยู่ในฝรั่งเศลแต่เงินออกนอกประเทศก็เหมือนกับรัฐบาลเขาสูญเปล่าเงินโดยไร้ประโยชน์ แล้วตอนนี้ประธานาธิบดีคนใหม่เขาก็เปลี่ยนกฏหมายใหม่เกือบทุกอย่าง อย่างกรณีของคุณกอล์ฟที่มีเพื่อนเป็นคนมอร็อคโคแล้วเขามีการ์ด เขาก็อยู่ด้วยกันครบ 1 ปี หลังจากจดแพ็คเหมือนกัน แล้วกรณีเพื่อนของแฟนก็เหมือนกันเขาก็โดนจับกลับส่งประเทศกำลังจะไปขึ้นเครื่องแต่เขาก็ไม่ได้กลับเพราะว่าจดแพ็คกับผู้หญิงฝรั่งเศล ถ้าคุณอุ้มอ่านฝรั่งเศลเก่งรบกวนการุณาเข้าไป sert ที่คำว่า La cimade หรือ La cimade - re'gion-provence Côte หรือ La cimade - service oecumènigne แล้วก็ลองอ่านศึกษาดูว่าเขาพูดอะไรบ้าง ส่วนเราอ่านออกแต่แปลไม่ได้ก็เลยไม่เข้าใจ รบกวนคุณอุ้มอ่านดูได้ไหมแล้วก็รบกวนบอกเราด้วย แฟนเราก็ปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่ทำงานที่นี้แหละ่ว่าต้องทำอะไรอย่างงับบ้าง แต่เราก็ไม่รู้ว่าแฟนเขาพูดจริงหรือว่าโกหกเราให้สบายใจก็ไม่รู้เพราะเราไม่รู้ภาษาฝรั่งเศลเลย เขาน่ะอยากรู้มากเลยแต่จะทำไงได้ในไม่เมื่อไม่รู้ภาษาเขา บางครั้งเราคิดอยากจะเลิกกับแฟนไปเลยมันยุ่งยากลำบากแต่มันก็เลิกไม่ได้ ขอบคุณไว้ล่วงหน้าน่ะค่ะ

โดย : nayanoy [ 2010-01-19 07:25:59 ] 88.183.58.71 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 11

เห็นด้วยกับท่านประธานค่ะ   Laughing

โดย : chantip [ 2010-01-19 17:26:39 ] 124.122.200.24 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 12

เข้าไปอ่านดูแล้ว ไม่เห็นมีฟอรัมเลยนี่คะ มีแต่อีเมล์ ที่อยู่ เบอร์โทร ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ของเวปไซต์ที่รับผิดชอบอยู่ในส่วนของเขตนั้นเท่านั้นเอง
คุณส่งลิงค์ฟอรัมข้อความอะไรที่คุณว่ามาให้โดยตรงดีกว่าค่ะ ถ้าอยากจะให้ดิชั้นได้อ่านจริงๆ เพราะดิชั้นหาไม่เจอค่ะ
ถ้าเจ้าหน้าที่ของเวปไซต์เค้าเป็นคนให้คำปรึกษากับแฟนคุณ ก็ไม่น่าแปลกใจหรอกค่ะ ที่เรื่องมันเป็นอย่างนี้ (เพราะคุณบอกเองว่ามันเป็นเวปไซต์ของคนต่างด้าวที่ไม่มีการ์ด) ในเมื่อคุณเลือกที่จะฝ่ากฏ มันก็ต้องเสี่ยง และต้องยอมรับกับผลลัพธ์ที่จะตามมา
สมาชิกบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส ส่วนใหญ่ เราเลือกที่จะทำตามกฏค่ะ เพื่อความสบายใจ แม้จะยุ่งยาก ลำบากอยู่บ้างในตอนแรก แต่เราก็พร้อมที่จะฝ่าฟันและรอคอยกันตั้งแต่ตอนต้น เพื่อที่เราจะได้มาอยู่ฝรั่งเศสกันอย่างมีความสุข ปลอดภัย ไม่มีปัญหา ไม่ต้องมานั่งเครียดนั่งกังวล เพราะเราไม่ได้ทำผิดกฏ เราก็ไม่มีอะไรต้องกลัว ไม่ต้องปิดบัง ไม่ต้องหลบซ่อน เมื่อไหร่ที่เราอยากจะกลับไปเยี่ยมบ้านที่เมืองไทยเราก็ได้กลับ เมื่อไหร่เราอยากจะไปเที่ยวที่ไหนๆในต่างประเทศใกล้หรือไกล เราก็ไปได้ทุกเมื่อ เดินทางเข้าออกฝรั่งเศสได้อย่างเสรี ไม่ต้องมาคอยกังวลเวลาตำรวจหรือตอมอเรียกตรวจบัตร

ตอนนี้บอกได้คำเดียวเหมือนอย่างที่คุณพี่นิบอก ดูแลตัวเองนะคะ

อุ้ม

โดย : deeda [ 2010-01-19 19:00:09 ] 92.131.207.131 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 13

จขกท มีปัญหาอะไร เมล์มาถามเราได้ เราเป็นเคสเดียวกันกับ จขกท แต่ตอนนี้ เราได้วีซ่าเรียบร้อยแล้ว ยังไง ถ้าสนใจ เมล์มาถามเราได้ เราพร้อมจะช่วย

โดย : bonnechance [ 2010-01-20 22:47:21 ] 88.185.32.199 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 14

sa wad dee kha...i want to know about visa of pacs..for paper....i hope phee phee nong nong and friend from thai will give to me for infromationthank you

โดย : janun [ 2010-03-04 17:26:35 ] 93.23.123.205 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 15

มาเล่าให้ฟังค่ะ

เป็นคนนึงที่จดแพค จดตั้งแต่ปี 2005 ก่อนที่เค้าจะเปลี่ยนกฏหมายแพคใหม่ หลังจากจดเราก็ยังมีวีซ่านักเรียนอยู่อีกปีนึง ก็อยู่กับแฟนหนึ่งปีหลังจากจดแพค เอาชื่อเราใส่ในบิลค่าน้ำไฟร่วมกับแฟน และเปิดบัญชีร่วมกัน พอหลังจากนัันปีนึงเราก็ไปขอเปลี่ยนเป็นวีซ่า vie privee et familiale แบบครอบครัวค่ะ ไม่แนะนำให้อยู่ที่นี่แบบวีซ่าขาด เพราะว่าก็จะกลายเป็นคนไร้วีซ่าไปค่ะ ต้องอยู่ด้วยกันที่นี่เป็นเวลาหนึ่งปีจรืง แต่ว่าเราต้องมีวีซ่าให้อยู่ด้วยนะคะ อาจะเป็นวีซ่านักเรียนหรืออะไรก็ว่าไปค่ะ

โดย : libellule [ 2010-04-20 19:57:22 ] 88.170.171.17 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
deeda View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้ ฝรั่งเศส

Joined: 27 Nov 2009
Location: Amiens, France
Online Status: Offline
Posts: 2732
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 May 2011 at 23:06 - IP: 83.192.98.204 IP Information
 
 
ขอคำปรึกษาพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่น่ารักทู้กคน วีซ่าแพคเซ่โดยปฏิเสธ ไม่รู้เพราะอารัยค่ะ :(

รายละเอียด

ขอเข้ามาเป็นสมาชิกด้วยอีกคนน้าาาค้าาาา
อาทิตย์ที่แล้วไปขอวีซ่าแพคเซ่ระยะยาวมาเหมือนกันแต่ถูกปฏิเสธอ่าๆๆๆๆ
ไม่รู้จริง ๆ คิดไม่ออกเรยว่าเป็นเพราะอะไร แต่เหตุผลที่เดา ๆ ไว้ว่าน่าจะเป็นไปได้นะคะ
1. แฟนยังไม่มีงาน กำลังหาอยู่ (แต่พ่อรับรองเรื่องการเงินให้ สลิปเงินเดือน ใบเสียภาษีใช้ของพ่อแฟน พ่อเค้าเขียนจดหมายอธิบายแนบมาให้อีกฉบับด้วยค่ะ)
2. หนูไปจดแพคเซ่ด้วยวีซ่าเชงเก้นตอนเดือนมกรา ตอนที่ขอวีซ่าเชง เก้น บอกสถานทูตแค่ว่าจะไปเที่ยวไม่ได้บอกเค้าว่าจะจดแพคเซ่ (แต่กลับประเทศไทยมาตามกำหนดนะคะ ไม่ได้อยู่เกิน)
พี่ ๆ เพื่อน ๆ พอจะรู้มั้ยคะว่าทำไมถึงโดนปฏืเสธ ฮือๆๆๆ
ตอนนี้จนมุมคิดไม่ออกว่าจาทามงายต่อดี
แจก LIKE : 212Cafe.com กันนะครับ!!

โดย : penguin [ 2009-03-12 17:52:59 ] 124.121.43.242 DELETE    แจ้งลบกระทู้

( 1 )

ความคิดเห็นที่ : 1

ไม่ทราบว่าที่ไปจดแปคนี่ เคยได้อยู่ที่ฝรั่งเศสเกินกว่าหนึ่งปี หรือไปจดด้วยวีซ่าระยะสั้นคะ?? ขอรายละเอียดที่มาที่ไปมากกว่านี้หน่อยค่ะ

โดย : deeda [ 2009-03-12 22:04:29 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 2

ไปจดด้วยวีซ่าระยะสั้นค่ะ ขอวีซ่าแบบเชงเก้นไประหว่างเดือนธันวา 08- กุมภา 09 แล้วก็จดแพคไปเมื่ือเดือนมกรา

โดย : penguin [ 2009-03-13 10:52:59 ] 124.121.39.173 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 3

เกี่ยวกับการจด แพคส์ เคยได้ให้ข้อมูลกับคุณกุ้งไว้นานแล้วค่ะ ตามลิงค์นี้นะคะ สำหรับกรณีของการเตรียมตัวก่อนจด

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=31

และอีกกรณีนึง ที่อยากจะจดแพคส์ แต่อยู่อย่างไม่มีวีซ่าแล้ว

http://www.212cafe.com/freewebboard/view.php?user=thaifrenchwife&id=246

อย่างที่ได้ระบุไว้ในลิงค์ว่า เงื่อนไขของการจดแพค ไม่เหมือนการแต่งงาน คือคุณจำเป็นต้องอยู่ที่ฝรั่งเศสเป็นระยะเวลาครบหนึ่งปีก่อนค่ะ จึงไม่น่าแปลกใจที่คุณไปขอวีซ่าระยะยาวแล้วไม่ผ่าน
คาดว่าที่วีซ่าไม่ผ่านนั้นด้วยเหตุผลง่ายๆซึ่งเป็นขั้นพื้นฐานก่อนการจดแพคส์นั่นเองค่ะ
1.เพราะคุณอยู่ฝรั่งเศสยังไม่ครบหนึ่งปี
2. ใช้วีซ่าระยะสั้นในการจดแพค หมายความว่าอยู่ฝรั่งเศสไม่ครบปีแน่นอน

ปกติแล้ว ถ้าเจ้าหน้าที่ของศาล เค้าเจ้าระเบียบและเขี้ยวกว่านี้ คุณคงไม่ได้จดแพคส์ ด้วยซ้ำไปค่ะ นี่แสดงว่าเจ้าหน้าที่อ่อนข้อมากๆเลยทีเดียว ถึงมาถึงขั้นนี้ได้ แต่โชคร้ายไปหน่อย ที่เจ้าหน้าที่สถานฑูตเค้าไม่ปล่อยให้ตรงนี้หลุดไป
ต้องเข้าใจด้วยนะคะ ว่าตอนนี้กฏหมายค่อนข้างเข้มงวดกวดขันกว่าเดิมมาก ขนาดคนจะแต่งงาน จดทะเบียนสมรสกันจริงๆ ยังตรวจสอบกันแทบเป็นแทนตาย แต่กรณีคุณ ขอวีซ่าไปเที่ยว ไปจดแพค แล้วไปขอวีซ่าระยะยาวเข้าประเทศใหม่ ถ้าเค้าให้คุณผ่านง่ายๆ ใครๆก็คงทำแบบคุณกันหมดแล้วล่ะค่ะ จะไปเหนื่อยวิ่งหาเอกสาร รอคนสถานฑูตเรียกสัมภาษณ์ จิตตกกลัวไม่ได้แต่งงานไปตามๆกัน ถ้าทำแบบคุณแล้ววีซ่ามันผ่าน ถ้าเรื่องมันง่ายซะขนาดนั้น จะเหนื่อยกันไปทำไม จริงมั้ยเอ่ย??

โดย : deeda [ 2009-03-13 23:46:34 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 4

ขอบคุณมาก ๆ นะคะสำหรับข้อมูลเรื่องแพค
จริง ๆ แล้วคบกับแฟนมาสองปีครึ่งแล้วค่ะ เรียนด้วยกันที่สวีเดน
ไม่เคยอยู่ด้วยกันที่ฝรั่งเศสเลยค่ะ อย่างมากก็มาเที่ยวระหว่างที่เรียนแป๊บเดียว เพราะฉะนั้นตอนนี้หนูควรขอวีซ่าแบบไหนดีคะ กำลังคิดกับแฟนว่าจะขอวีซ่าไปแต่งงานที่ฝรั่งเศส จะเวิร์กมั้ยเอ่ย

โดย : penguin [ 2009-03-14 11:44:10 ] 124.121.37.110 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 5

ถ้าอยู่ด้วยกันสองปี การยื่นเอกสารรับรองความสัมพันธ์อื่นๆเพิ่มเติม ก็น่าจะช่วยให้การพิจารณาเป็นไปในทางบวก น่าเสียดายเหมือนกันที่ไม่ผ่าน ถ้าไม่ได้เป็นด้วยเหตุที่ไม่ได้อยู่ฝรั่งเศสหนึ่งปี เพราะอุตส่าห์มาถึงขั้นได้จดแพคส์แล้วแท้ๆ อาจะเป็นด้วยความมั่นคงของแฟนฝรั่งเศสยังมีไม่พอ เพราะยังเรียนอยู่ก็เป็นได้ สถานฑูตจึงพิจารณาผลเป็นไปในทางลบ

ลองยื่นขอวีซ่าไปแต่งงานดูก็ได้ค่ะ แต่คงต้องพยายามหาหลักฐานเพิ่มเติม เสริมความมั่นคงของคุณว่าที่คู่สมรส ทั้งการเงิน และผู้ค้ำประกัน ถ้ายังมีไม่พอ ต้องเสริมในแง่ความสัมพันธ์ ถ้าคุณยื่นเอกสารทุกอย่างที่คิดว่าจำเป็นในการพิจารณาแล้วไม่ผ่านอีกรอบ คงต้องรอให้ฝ่ายชายมีการมีงานทำ แล้วลองยื่นใหม่อีกครั้ง มันต้องมีบางจุดที่บกพร่องและคงต้องหามันให้เจอ เพื่อแก้ไขให้ตรงจุดด้วยค่ะ

ถ้ารักกันจริง ก็ต้องฝ่าฟันนะคะ ไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวหรอกค่ะที่ขอวีซ่าไม่ผ่าน หลายต่อหลายคู่ก็มีปัญหาตรงนี้เหมือนกัน แต่อย่างที่บอก ถ้าเป็นรักแท้ไม่มีวันแพ้อุปสรรคหรอกค่ะ

สู้ๆนะคะ ขอให้โชคดี

โดย : deeda [ 2009-03-14 20:48:24 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 6

สู้ตายค่ะงานนี้ ^__^

โดย : penguin [ 2009-03-15 14:04:09 ] 124.121.37.110 DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 7

ถูกต้องแล้วค่ะ ถ้ารักกันจริง ปัญหาแม้จะหนักยากแค่ไหน ก็มีทางออกเสมอค่ะ
ถ้าขอจดที่ฝรั่งเศสไม่ผ่าน ก็อย่าเพิ่งท้อใจนะคะ ขอจดที่ไทยก็ได้ค่ะ ต้องต่อสู้ให้ถึงที่สุดนะคะ รับรองว่าซักวันต้องสำเร็จแน่นอนค่ะ

โดย : deeda [ 2009-03-15 17:49:00 ] 90.34.182.133 EDIT DELETE    แจ้งลบคำตอบ

ความคิดเห็นที่ : 8

ค่ะทุกคนที่บ้านนี้น่ารักทุกคนค่ะ

โดย : kaew1002 [ 2009-04-22 20:17:05 ] 82.127.80.231 DELETE    แจ้งลบคำตอบ
**ประธานบ้านสะใภ้ฝรั่งเศส**
(ขาเบี้ยว และขี้เกียจทำงานมากช่วงนี้ ขออภัย กร๊ากกก)
Back to Top
Sangfang View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 26 Feb 2011
Location: BKK
Online Status: Offline
Posts: 22
Post Options Post Options   Quote Sangfang Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Jun 2011 at 18:21 - IP: 49.229.203.249 IP Information
ใครก็ได้แนะนำดิฉันหน่อยค่ะ คือดิฉันกำลังจะไปฝรั่งเศส 2 เดือน ดิฉันอยากจด pacs บ้าง แฟนดิฉันจะกลับไปก่อน 1 เดือนนะคะ แล้วดิฉันจะตามไปอยู่ด้วย 2 เดือน ระหว่างนี้ 1 เดือนที่แฟนดิฉันกลับไปก่อนนี้ แฟนดิฉันควรเตรียมอะไรปบ้างคะ และดิฉันเอง ระหว่างที่รอเดินทาง ควรเตรียมอะไรไปบ้างคะ แนะนำดิฉันด้วยค่ะ ดิฉันบินไป จดpacs กับแฟนที่นู่นได้เลยหรือเปล่า คะ ดิฉันอยู่กับแฟนที่เมืองไทยมา 4ปีแล้วค่ะ

รบกวนด้วยค่ะ ดิฉันอยากอยู่กับแฟนจริงๆ
และมีค่าใช้จ่ายเยอะไหมคะ ดิฉันไม่มีทุนทรัพ์เยอะน่ะค่ะ
Sangfang
Back to Top
thita824 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 16 Feb 2011
Online Status: Offline
Posts: 31
Post Options Post Options   Quote thita824 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2011 at 05:13 - IP: 78.224.105.215 IP Information
คำถามค่ะ 

1 ตอนนี้มีวีซ่าระยะยาว นักเรียนอยู่แล้ว จด PACs ได้เลยไหมคะ
2 ถ้าจดได้ จดแล้ว ทำงาน หรือ เรียนต่อ ได้ไหมคะ
3 แต่ตอนนี้ วีซ่าระยะยาวใกล้หมดอายุในสามเดือน ถ้าจด PACs ก่อน วีซ่าจะหมดอายุ จะมีผลยังไงบ้างคะ
    (จำเป็นต้องกลับไป ไทย แล้วขอวีซ่ามาใหม่อีกไหมคะ) 

รบกวนไขข้อข้องใจด้วยค่ะ 
ขอบคุณมากค่ะ 
Back to Top
air1010 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 15 Aug 2011
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 28
Post Options Post Options   Quote air1010 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Dec 2011 at 15:48 - IP: 125.26.142.253 IP Information

สวัสดีทุกท่านค่ะ Smile  จากที่ได้อ่านกระทู้จด pacs ยังมีข้อสงสัยรบกวนถามนะคะ ทุกท่านที่รู้ เพราะเท่าที่อ่านกระทู้นี้เหมือนกับว่าคู่จดpacsต้องมีระยะเวลาอยู่ด้วยกันยาวๆ  แต่ดิฉันกับแฟนอยู่ด้วยกันเป็นช่วงสั้นๆค่ะ เพราะดิฉันยังไม่ลาออกจากงานที่เมืองไทย  ในปีนี้2011 ดิฉันไปฝรั่งเศส4ครั้งๆละ 3สัปดาห์  และแฟนมาหา 4 ครั้งๆละ 7-10วัน  แล้วกรณีดิฉันจะจดpace ได้มั๊ยคะ? ถ้าจดได้ดิฉันจะขอวีซ่าระยะยาว  วางแผนลาออกหลังได้วีซ่าระยะยาว type Dน่ะค่ะ

Party อวยพรให้ทุกท่านมีความสุขในเทศกาลคริสมาต์ส ที่จะมาถึงนะคะ Party
air
Back to Top
zaab View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 08 Mar 2012
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 25
Post Options Post Options   Quote zaab Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Mar 2012 at 11:38 - IP: 125.24.197.19 IP Information
คุณกุ้งรบกวนถามหน่อยนะค่ะ เพราะกำลังจะทำเรื่องPACS กับแฟนเร็วๆๆ นี้  ถ้า เราให้แฟนส่งเอกสารทั้งหมดของเขา และจากศาลที่นั่น  แล้วดิฉันยื่นเรื่อง ทำ PACS ที่เมืองไทยได้หรือเปล่า จะได้ย่นระยะเวลาไม่ต้องไปแล้วกลับมาทำต่อ
Back to Top
oil_france View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 1570
Post Options Post Options   Quote oil_france Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Mar 2012 at 15:02 - IP: 78.242.4.34 IP Information
Originally posted by Sangfang

ใครก็ได้แนะนำดิฉันหน่อยค่ะ คือดิฉันกำลังจะไปฝรั่งเศส 2 เดือน ดิฉันอยากจด pacs บ้าง แฟนดิฉันจะกลับไปก่อน 1 เดือนนะคะ แล้วดิฉันจะตามไปอยู่ด้วย 2 เดือน ระหว่างนี้ 1 เดือนที่แฟนดิฉันกลับไปก่อนนี้ แฟนดิฉันควรเตรียมอะไรปบ้างคะ และดิฉันเอง ระหว่างที่รอเดินทาง ควรเตรียมอะไรไปบ้างคะ แนะนำดิฉันด้วยค่ะ ดิฉันบินไป จดpacs กับแฟนที่นู่นได้เลยหรือเปล่า คะ ดิฉันอยู่กับแฟนที่เมืองไทยมา 4ปีแล้วค่ะ

รบกวนด้วยค่ะ ดิฉันอยากอยู่กับแฟนจริงๆ
และมีค่าใช้จ่ายเยอะไหมคะ ดิฉันไม่มีทุนทรัพ์เยอะน่ะค่ะ


เรื่องเอกสารการจดแปกส์ตอนนี้ออยแนะนำได้แต่ว่าให้ติดต่อกับศาลของเมืองที่แฟนคุณอยู่เลยค่ะ เพราะแต่ล่ะเขตเอกสารไม่ได้เหมือนกันทุกอย่างนะค่ะ  

ใช่ค่ะ คุณสามารถขอเรื่องจดแปกส์ได้ค่ะระหว่างที่คุณมาเที่ยงฝรั่งเศสค่ะ  เรื่องค่าใช้จ่ายในการจดไม่ได้มีไรมากมายค่ะ จะแพงก็คือค่าตั๋วเครื่องบินกับแปลเอกสารนี่แหละค่ะ โชคดีนะค่ะ
Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.277 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ DOTCOMTHAI Support

free counters