Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ ฟินแลนด์
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอคำแนะนำ/ ความคิดเห็นเกี่ยวกับงานพยาบาลในฟิน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอคำแนะนำ/ ความคิดเห็นเกี่ยวกับงานพยาบาลในฟิน

Author
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอคำแนะนำ/ ความคิดเห็นเกี่ยวกับงานพยาบาลในฟิน
    Posted: 14 Aug 2010 at 18:38 - IP: 115.67.181.233 IP Information
สวัสดีคะผู้รู้และสะใภ้ฟินทุกท่าน  ยังไม้ได้เป็นสะใภ้คะแต่มีโครงการ  ว่าอยากทำงานพยาบาลที่ฟินคะก็เลยต้องการศึกษาข้อมูลก่อนที่จะลาออกจากงานที่นี้คะ(แฟนต้องการให้ไปอยู่ที่นั้นคะ)  ตอนนี้ไม่มีข้อมูลอารัยเลย  ข้อมูลส่วนตัวนะคะ จบพยาบาลวิชาชีพ  และพยาบาลเวชปฏิบัติ  และทำงานที่สถานีอนามัยมาแล้ว  16  ปี อายุขณะนี้ 40 ปี พูดฟินไม่ได้ อังกฤษ  เล็กน้อย  ขอคำแนะนำดังนี้คะ  
 1.  อายุขนาดนี้เหมาะหรือไม่  ที่จะไปทำงานนี้ในต่างประเทศ
 2.  รายได้เป็นอย่างไร / เกษียนมีบำนาญหรือไม่  
 3.  การเตรียมตัวที่ไทยก่อนไปต้องเตรียมอารัยบ้าง ( ความรู้และเอกสารต่างๆ)
 4.  การเตรียมตัวที่ฟิน
 5.  อื่น ๆ  ที่ทุกท่านจะกรุณา แนะนำคะ
                               ขอบพระคุณทุกท่านไว้ล่วงหน้าคะ 
                                  
new member ka
Back to Top
ladyfirst78 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Ubonratchathani
Online Status: Offline
Posts: 501
Post Options Post Options   Quote ladyfirst78 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 18:53 - IP: 94.223.86.118 IP Information
Hello 
My nickname is Rainy . I am 31 years old  but  i have my  German husband . 
I would like to suggust u  a littel bit  at  this webseit .


because i research   this webseit  too .

See  u  ,

RainyWink
Back to Top
suomi2008 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Aug 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote suomi2008 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 20:21 - IP: 85.76.72.92 IP Information

ขออนุญาตตอบเท่าที่รู้นะคะ

        ก่อนที่จะทำงานที่นี่ได้ ยังไงก็ต้องเรียนภาษาฟินก่อนอยู่ดีคะ คือต้องใช้ภาษาฟินในการสื่อสารคะ และไอ้ภาษาฟินนี้ยากเอาการคะ ไม่รู้อีกกี่ปีถึงจะพูดได้
         งานพยาบาลเท่าที่รู้เค้าก็มีรับอยู่เรื่อยๆนะคะ แค่ไม่แน่ใจว่าจะต้องเข้าเรียนที่นี่ใหม่หรือเปล่า ถ้าต้องเข้าเรียนใหม่ก็ต้องเรียนภาษาให้ครบตามที่หลักสูตรเค้ากำหนดก่อนคะ จำไม่ได้ว่า level ไหน เพราะข้อสอบเป็นภาษาฟิน และต้องสอบแข่งกับคนฟินด้วย
        รายได้ก็น่าจะใช้ได้นะคะ ที่นี่เค้ามีมาตรฐานเท่ากันไม่ว่าชาติไหน
แต่ว่าอยากให้เตรียมใจไว้นิดนึงนะคะ เพราะที่นี่ไม่ใช่บ้านเรา งานการหายากคะ ถ้าภาษาไม่ได้ ภาษีก็เสียมากคะ ขึ้นอยู่กับรายได้เรา ถ้ารายได้สูง % การเสียภาษีก็สูงตาม อย่างต่ำน่าจะ 25% นะคะ ขนาดค่าปรับบางชนิดยังปรับตามรายได้เลยคะ เช่นขับรถเร็วเกิน speed limit
      แต่อย่าเพิ่งท้อคะ ชีวิตยังมีหวังคะ ส่วนตัวติ๊กเองเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาลองสมัครงานของสถานฑูตไทยที่ Helsinki ดู แต่ก็รู้ตัวว่าเราคงไม่ได้เพราะพูดฟินไม่ได้เลย แต่พอฟังออก แล้วก็จริงคะ เขาโทรมาสัมภาษณ์เป็นภาษาฟินเลย บอกว่าสนใจในประวัติเรา แต่ต้องขอปฏิเสธเพราะเราพูดฟินไม่ได้เลย แล้วบอกว่าให้ไปเรียนต่อ พร้อมแล้วลองติดต่อมาใหม่นะ สงสัยของติ๊กคงอีกนาน กว่าจะพูดคล่อง เพราะขี้เกียจมาก มาได้ 2 ปี ไปเรียนแค่คอร์สเดียวเอง (มีลูกเลยหยุดเลี้ยงลูก)
      พล่ามซะเยอะเชียว ไม่ได้ช่วยอะไรพี่เลย Tongue รอฟังสาวๆบ้านนี้ที่มีประสบการณ์ตรงอีกทีนะคะ ยังไงก็สู้ๆคะ Smile
ความรัก...ก็เหมือนรองเท้า   กว่าจะเจอคู่ที่ถูกใจ...ต้องใช้เวลา   
Back to Top
kultaseni View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 94
Post Options Post Options   Quote kultaseni Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 21:13 - IP: 188.117.3.36 IP Information
ขอตอบเท่าที่พอจะช่วยได้ละกันนะคะพี่
1.เรื่องอายุคิดว่าคงไม่เป็นอุปสรรคในการทำงานที่นี้ โดยเฉพาะงานสาขาด้านนี้ เพียงแต่ว่าตัวพี่เองจะเบ่ือหน่ายกับการที่ต้องมานั่งเรียนภาษาฟินนิชกับเด็กๆ รุ่นน้องๆ หรือเปล่าเท่านั้นเอง ซึ่งการเรียนก้ออาจจะใช้เวลาอย่างต่าก้อ 7ถึง 9 เดือน คือระดับต่ำ แต่ถ้าเป็นระดับสูงต่อไปอีกก้อคงต้องเรียนเพิ่ม รวมๆ ก้อสองปี ขึ้นอยู่กับว่าจะเรียนได้เร็ว เข้าใจภาษาได้เร็วแค่ไหนด้วย อันนี้แจนคงตอบได้อยาก บางคนอยู่สามปีกว่าแล้วก้อยังไม่สามารถพูด หรือเขียนได้ดีเท่าไหร่ บางคนอยู่แค่ 7 เดือน เขียน พูด อ่าน คล่องมากๆ ขึ้นอยู่กับบุคคลค่ะ  ตอนเรียนภาษาระดับต้น ก้อมีเพืื่อนเคยเป็นพยาบาลมาก่อน 8 ปี ที่ประเทศอินเดีย แล้วย้ายมาฟิน เลี้ยงลูกอยู่ 8 ปีเช่นกัน ไม่ได้เรียนหนังสือ เค้าก้อมานั่งเรียนภาษาพร้อมๆกับพวกแจน ก้อประมาณ 9 เดือนจบแล้วเค้าก้อไปเรียนครอส YKI เห็นว่าตอนนี้จะไปเรียนผู้ช่วยพยาบาล เพราะอาจารย์แนะนำว่าให้เค้าไปเรียนเพื่อให้ได้ภาษาฟิน แต่เค้าอาจจะไม่ต้องนานสองปีก้อได้ เพราะเค้ามีพื้นความรู้ด้านงานพยาบาลมาอยู่แล้ว เพียงแต่แค่ไปเรียนเพื่อพัฒนาภาษาฟินให้สามารถทำงานได้เท่านั้นเอง
ส่วนเพื่อนอีกคนเป็นคนรัสเซีย เป็นพยาบาลมา 18 ปีที่รัสเซีย แต่เค้าเพิ่งย้ายมาอยู่ฟินได้ 1 ปี เค้าเพิ่งได้เค้าเรียนภาษาเบื้องต้น เค้าพูดเก่งมากๆ แต่เค้าเขียนไม่ถูกไวยกรณ์ เค้าเลยต้องมานั่งเรียน เค้าก้อไปฝึกงาน 1 เดือนที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เค้าทำได้ทุกอย่าง เพราะงานพยาบาลเค้าบอกว่าที่ไหนก้อเหมือนๆ กัน เพียงแต่ที่นี่ มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เครื่องมือใหม่ๆ ที่บ้านเค้าไม่มีเยอะ เค้าต้องเรียนรู้เพิ่มเติม แต่เค้าก้อบอกว่าไม่ใช่ปัญหา แต่มีปัญหาตรงที่คนไข้ไม่ยอมพูดหรือสนทนากะเค้าเวลาเค้าถามถึงอาการ หรือเรื่องทั่วๆไป แต่กับพยาบาลคนฟิน คนไช้กับพูดมากมาย เค้าก้อเลยบอกว่าเค้ารู้สึกไม่ค่อยดีตรงนี้  เค้าอยากทำงานมาก ไม่อยากนั่งเรียนภาษาอีก เค้าพยายามสมัครงานด้านพยาบาลหลายที่มาก (งานด้านนี้ไม่มีตรงงานค่ะ) แต่เค้าไม่ได้ ทุกที่ปฏิเสธเค้า เพราะเค้าไม่สามารถ พูด อ่าน เขียนได้เท่าคนฟินส์ เลยต้องมานั่งเรียนภาษาฟิน แต่เค้าเก่งมาก เค้าเรียนเองที่บ้านก่อนที่จะมาเรียนในครอส เพียงแต่ไม่สามารถใช้รูปศัพท์ได้ถูกต้องเวลาเขียนเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นเรื่องนี้คือเรื่องที่พี่ต้องทำใจหน่อยนะค่ะ

2.เรื่องของรายได้ ก้อรายดีนะค่ะ ขั้นต่ำก้อคือเกือบ 2500 ยูโร ถ้ายิ่งมีการทำล่วงเวลา หรือเข้าเวร ก้อรายได้เพิ่งขึ้นมากค่ะ แต่เรื่องบำนาญอันนี้ไม่ทราบค่ะ

3. เอกสารที่ควรเตรียมมาจากเมืองไทย ก้อหลักๆ คือวุฒิการศึกษา ใบรับรองการทำงาน (เอกสารทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษจะดีมากค่ะ) แล้วก้อเอกสารการแต่งงานต่างๆ ที่นึกออกก้อแค่นี้แหละ

4.การเตรียมตัวที่ฟิน ก้อเตรียมตัวรับความหนาว กะความเงียบ (ถ้าอยู่บ้านนอกนะค่ะ ถ้าอยู่ในเฮลซิงกิก้อไม่เท่าไหร) แล้วก้อภาษาฟินที่โครตจะยากกกกกกก และก้อการหางานดีๆทำ ก้อยากมากๆ เช่นกัน อันนี้สำหรับตัวเองนะค่ะ คนอ่ืนอาจจะไม่เหมือนกันก้อได้

'ความสุขทางใจมีค่ามากกว่าขยะนอกกาย'
Back to Top
WaNNaBeE View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 644
Post Options Post Options   Quote WaNNaBeE Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 21:37 - IP: 89.27.71.2 IP Information
ไม่ได้เป็นผู้รู้อะไรมากมายนะคะ

หลักๆก้อจะเหมือนที่น้องติ๊กตอบ พี่มาเพิ่มเติมนิดหน่อย

ก้อมาถึงก้อเริ่มเรียนภาษาฟินน์กันก่อนเลย อย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่า มีเพียงงานเดียวที่ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาฟินน์ก้อคือไอทีค่ะ แต่พยาบาลก้อเป็นอีกหนึ่งงานที่พอที่จะหาได้ในประเทศนี้ แต่ปัญหาใหญ่หลวงคือ ภาษาที่ยากมากๆ
เรียนภาษา จาก A1.1-B2.2 เร็วสุดๆ ก้อน่าจะใช้เวลาปีนึง หรือปีนิดๆ อันนี้ขึ้นอยู่กับเมืองที่จะมาอยู่ด้วยนะคะ ถ้าเมืองใหญ่ๆ ครอสจะมีเปิดเยอะมีตัวเลือกเยอะ หนึ่งปีก้อเร่งๆพอได้ แต่ถ้าเมืองเล็ก อาจจะเร่งไม่ได้ หรือหาที่เรียนไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ถ้าสูงกว่า A2.2 ก้อจบข่าวเลย
A1.1-B2.2 แล้วต้องสอบภาษาฟินน์ให้ได้ระดับ YKI4 เหมือนการสอบโทเฟลค่ะ ข้อสอบหินมากๆๆๆๆๆ หาน้อยคนมากๆที่จะสอบผ่านภายในสามปีแรก เพราะ เรารู้ศัพท์ไม่เยอะ ปกติแล้วคนไทยที่จบ ปอตรี มาจากเมืองไทย มักจะไม่มีปัญหากับการเรียนภาษาฟินน์ที่นี่ มักจะสอบได้ผ่านฉลุย คะแนนเริ่ดเรอเฟอร์เฟค เพราะคนไทยมักจะเก่งแกรมม่า แต่สุดท้าย ก้อมาตายตอนจบ ก้อคือ พูดกะฟัง ไม่ค่อยได้ การสอบYKI ในปัจจุบัน ข้อสอบได้เปลี่ยนแปลงไปเยอะมาก เพื่อช่วยเหลือคนที่อยู่มานาน โดยทำการตัดพวกแกรมม่าออก แล้ว เพิ่มเรื่องอื่นๆเข้ามาแทน ดังนั้น คนที่อยู่มาไม่นาน รู้ศัพท์น้อย แต่เก่งแกรมม่า ก้อไม่มีจุดทำคะแนนเหมือนแต่ก่อน โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าอยากจะมาประกอบอาชีพระดับวิชาชีพ เค้าจะใช้ระดับ YKI-4 กันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ พยาบาล วิศวกร แต่ได้ข่าวว่า เภสัชกร จะต้องได้สูงกว่านั้น  เอาแบบคนที่เก่งๆเลยนะคะ ก้อใช้เวลาประมาณ 3 ปี ก้อมีสิทธิ์สอบผ่าน

เมื่อได้ภาษาแล้ว ต้องมีการเรียนรู้ระบบพยาบาลของที่นี่ ไม่แน่ใจว่าใช้เวลาเท่าไหร่ น่าจะ 1-3 ปี

เบ็ดเสร็จ บีคิดว่า ใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี ถึงจะมีลุ้น หางานพยาบาลต่อ ปัญหาอีกอันหนึ่ง ที่คนต่างชาติมักหางานดีๆไม่ค่อยได้คือ แม้ว่าเราจะพูดภาษาฟินน์ได้แล้วก้อตาม แต่การเขียนแบบเป็นทางการ พวกเราก้อทำไม่ได้อยู่ดี แล้วประเทศนี้ รายงานบ้าบอคอแตก ทุกอย่างเป็นภาษาฟินน์ แล้วยิ่งงานราชการด้วยแล้ว ไปกันใหญ่เลย นี่คือเหตุผลหลักๆ ที่คนต่างชาติหางานทำแบบนั่งโต๊ะไม่ได้ เพราะเขียนรีพอร์ทแบบทางการไม่ค่อยจะได้ อาจจะเริ่มทำได้ดี ประมาณอยู่ไปแล้ว 8-10 ปี อันนี้ไม่กล่าวถึง การถูกเหยียดพวกหัวดำนะคะ

เรื่องรายได้ ก้อคงธรรมดา เหมือนพยาบาลทุกประเทศ คือ ไม่มาก ไม่น้อย แต่เป็นที่ต้องการ จริงๆแล้วไม่ว่าอาชีพอะไรที่นี่ รายหลังหักภาษี เมื่อเทียบกะค่าครองชีพ ก้อไม่เยอะเลยซักกะอาชีพค่ะ แต่คนที่นี่ไม่ค่อยฟุ่มเฟื่อยกันเท่าไหร่ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่มีค่าสังคมมากมายเหมือนบ้านเรา แต่ค่าที่เค้าฟุ่มเฟื่อยกันมากๆๆๆ แต่บ้านเราไม่ฟุ่มเฟี่อยก้อคือ ค่าอัลกอฮอล์ ดื่มกันบ้าระห่ำ เรื่องเงินเกษียณ ก้อมีปกติ แต่แบบบำนาญอะไรนี่ พี่ไม่ทราบค่ะ

การเตรียมตัว ก้อคงเอา หลักฐานเรื่องการศึกษาหรือการทำงานมาให้หมด พยายามทำทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษนะคะ มาถึงก้อจะได้ไม่ต้องเปลืองค่าแปลอีก หลักๆไม่มีอะไรต้องเตรียมตัว มีแต่การเตรียมใจว่า อนาคตทางการทำงานต่ำมากๆ โดยเฉพาะการมาประเทศนี้หลังอายุสามสิบ เพราะกว่าจะได้ภาษา ก้อบวกไปห้าปีสิบปี ไฟมันจะหมดค่ะ ดังนั้นเรามักจะเปรียบเทียบการทำงานที่เราทำมาจากเมืองไทย กับที่นี่ เพราะตอนอยู่เมืองไทย คนอายุสามสิบบ้านเรา มีการงานที่มั่นคงมาแล้ว   แต่ถ้ามาอายุยี่สิบกว่าๆ แล้วมาเริ่มต้นใหม่ที่นี่ มันก้ออาจจะคุ้ม แต่มาอายุเยอะๆ ไม่คุ้มแน่ๆ (อันนี้หมายถึงเรื่องอนาคตทางการทำงานนะคะ) แต่ถ้ามองถึงเรื่อง ครอบครัว คุณภาพชีวิต ก้อมีความสุขได้ดีค่ะ
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 21:51 - IP: 111.84.10.170 IP Information

 

ขอบคุณคะ  คุณ  rainy   ได้ความรู้ต่อยอดเยอะเลย   ขอบคุณอีกครั้งคะ
 
คุณติ๊ก ขอบคุณสำหรับข้อมูลและกำลังใจคะ
 คุณแจน  ให้รายละเอียด  และได้ตัดสินใจแล้ว  คืออันดับแรก  ภาษาต้องเริ่มต้นเรียน ภาษาเป็นอันดับแรก สำคัญมาก  และเริ่มต้นด้วยตนเองก่อนไปตั้งแต่วันนี้   
 
แต่ก็ยังต้องการคำแนะนำจากท่านอื่นอีกนะคะ
 
                                                               พี่รุ้งคะ 
new member ka
Back to Top
WaNNaBeE View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 644
Post Options Post Options   Quote WaNNaBeE Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 21:53 - IP: 89.27.71.2 IP Information
ฮาาา เพิ่งมาเห็นว่า น้องแจนมาช่วยตอบเหมือนกัน ฮาๆๆๆ ตอบยาวพอๆกันเลย อิอิ 
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 21:59 - IP: 111.84.10.170 IP Information

ขอบคุณคะ  พี่บี  

 
  อ่านข้อความพี่บี แล้วใจฝ่อเลย  กว่าจะเรียนจบ  ปาเข้า 45  แล้วจะไปเริ่มต้น ตอนไหนละเนี่ย  จะถอยดีหรือเดินหน้าละเรา 
new member ka
Back to Top
ninukka View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 12 Jul 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 211
Post Options Post Options   Quote ninukka Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 22:04 - IP: 91.153.2.37 IP Information
 ทำงานอีก 9 ปีก็จะได้บำนาญ คิดแล้วก็น่าเสียดายแทนเหมือนกันนะคะ  งานการพยาบาลที่ฟินแลนด์เป็นที่ต้องการมาก แต่ก่อนอื่นต้องเรียนภาษาฟินน์ก่อน อย่างน้อยให้ผ่าน B 1.1 หรือ YKI3
 การเรียนพยาบาลวิชาชีพที่ฟินแลนด์ มีให้เลือก 3 แบบ (เท่าที่ทราบนะคะ)
1. เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ใช้เวลา 3 ปี 6 เดือน มีผลสอบภาษาอังกฤษTOFEL ส่วนวิชาที่เคยเรียนมาจากไทยทางวิทยาลัยพยาบาลที่ฟินแลนด์จะพิจารณาให้ไม่ต้องเรียนซ้ำ เช่น Anatomy, medical care,  เมื่อเรียนจบสามารถทำงานได้ในแถบยุโรป
2.เรียนเป็นภาษาฟินน์ ใช้เวลา 3 ปี 6 เดือน(YKI4) 
3.เรียนเป็นภาษาฟินน์ ใช้เวลา ปีครึ่ง โครงการนี้จัดให้คนต่างชาติอย่างเราๆ โดยเฉพาะ
การเรียนพยาบาลเทคนิค(Lähihoitaja) ใช้เวลา2 ปีครึ่ง-3 ปี  เรียนเป็นภาษาฟินน์ อันนี้มีโปรแกรมเรียนไปทำงานไปด้วยได้(Oppi sopimus)ถ้าเราหาที่ทำงานได้  หรือถ้าหาที่ทำงานไม่ได้ ก็เรียนโปรแกรมธรรมดา
 
  ตอบคำถามค่ะ
1.  อายุขนาดนี้เหมาะหรือไม่  ที่จะไปทำงานนี้ในต่างประเทศ
การทำงานขึ้นอยู่กับความสามารถค่ะ อายุมาก ถ้าสุขภาพดี ทำงานได้ดี ก็ไม่มีปัญหา
 2.  รายได้เป็นอย่างไร / เกษียนมีบำนาญหรือไม่
พยาบาลวิชาชีพ ประมาณ 2000 ยูโร พยาบาลเทคนิค1500-1800 ยูโร(ก่อนจ่ายภาษี) ขึ้นอยู่กับผู้จ้างและประสบการณ์การทำงานของเรา ไม่ว่าจะทำงานอะไรเมื่อเกษียณก็จะได้เงินเกษียณกันทุกอาชีพ เหมือนบำนาญบ้านเราเลยค่ะ
 3.  การเตรียมตัวที่ไทยก่อนไปต้องเตรียมอารัยบ้าง ( ความรู้และเอกสารต่างๆ)
-Certificate ใบเกรดนะค่ะ ของพี่เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษ ถ้าเป็นภาษาไทย ให้พี่ติดต่อขอเป็นภาษาอังกฤษจากทางวิทยาลัยพยาบาลที่พี่จบ  
- ขอใบรับรองการทำงานจาก สาธารณสุขจังหวัด(ถ้าได้เป็นภาษาอังกฤษยิ่งดี) ถ้าได้เป็นภาษาไทยให้นำไปแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้วนำไปรับรองเอกสารที่กงสุล หลักสี่ กทม  
 4.  การเตรียมตัวที่ฟิน
เรียนภาษาฟินน์ เพราะที่นี่ใช้ภาษาฟินน์แถบทั้งหมดที่สำคัญมันเป็นเสมือนใบเบิกทางในการทำงานที่นี่ เช่น ศัพท์แพทย์การวินิจฉัยโรคที่นี่มีศัพท์เฉพาะ, Nurse note เป็นภาษาฟินน์
ที่นี่หนาวนาน คนน้อย ไม่ครื้นเครงเหมือนบ้านเรา แต่ธรรมชาติสวยงามค่ะSmile

 
Edited by ninukka - 14 Aug 2553 at 22:08
Cool&Cool
Back to Top
WaNNaBeE View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 644
Post Options Post Options   Quote WaNNaBeE Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 22:40 - IP: 89.27.71.2 IP Information
อุ๊บส์ ขอโทษทีค่ะ เจ้าของกระทู้ พอดีปกติ บีจะแก่ที่สุดในบ้านฟินน์ ก้อเลยมักจะแทนตัวเองว่าพี่ แต่อายุ 38 ค่ะ
ก่อนอื่นขออธิบายเพิ่ม จากน้องข้างบนแนะนำไว้ละเอียดดีค่ะ ระยะเวลาในการเรียนเพิ่มเติม คือ อยากจะบอกว่า เหมือนมาเรียนใหม่เลยค่ะ จากระยะเวลานะคะ ภาษาปีครึ่ง ต่อพยาบาลอีก สามปีครึ่ง
อีกอย่าง lähihoitaja ไม่ใช่พยาบาลนะคะ ภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยที่แปลมา มันอาจจะมีคำว่าพยาบาลติดมา แต่จริงๆแล้ว เมื่อเทียบกับการศึกษาบ้านเรา เป็นประมาณผู้ช่วยพยาบาล เพราะระดับต่ำกว่าปริญญาตรี หลักๆเอาไว้ดูแลคนแก่ เด็ก ในเฮลท์แคร์
มีเวลาก้อค่อยๆคิดได้ค่ะ แต่ถ้าบีย้อนเวลากลับไปได้ บีคงให้แฟนย้ายไปไทย แทนที่บีย้ายมานี่ค่ะ
Back to Top
Mikan vaimo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 May 2010
Location: TH/FIN
Online Status: Offline
Posts: 398
Post Options Post Options   Quote Mikan vaimo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 22:42 - IP: 82.215.216.98 IP Information
 
มาเป็นกำลังใจให้ จขกท ค่ะ อย่าเพิ่งท้อนะค่ะ สู้ๆๆค่ะ
 
Back to Top
WaNNaBeE View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Online Status: Offline
Posts: 644
Post Options Post Options   Quote WaNNaBeE Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 22:44 - IP: 89.27.71.2 IP Information


ลิ้งค์สำหรับ ความหมาย lähihoitaja ที่คนhttp://en.wikipedia.org/wiki/Licensed_practical_nurse
อย่างที่น้องแจนบอกไว้อ่ะคะ ว่าจะทำใจเรียนซ้ำ กับสิ่งที่เรารู้มาแล้ว แถมพี่รู้มาเยอะกว่าเยอะมากกกก อาจจะเก่งกว่าผู้สอนด้วยซ้ำ แต่เป็นอีกภาษานึงได้หรือไม่  ถ้าทำใจได้ ก้อสู้ๆค่ะ
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Aug 2010 at 23:56 - IP: 111.84.10.170 IP Information

Kiitos คะ คุณ ninukka   and   คุณบี  จะอายุเท่าไรพยาบาลเค้าถือว่าคนที่มีความรู้ หรือคุณวุฒิมากกว่าเป็นพี่คะ  

ถามต่อเนื่องได้ใหมว่า ระหว่างเรียนพยาบาลของฟินนะ  เค้ามีเงินเดือนให้เหมือนเรียนภาษาหรือเปล่าคะ 

new member ka
Back to Top
suomi2008 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Aug 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote suomi2008 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2010 at 00:17 - IP: 85.76.72.92 IP Information
       มาฝอยเพิ่มคะ ก่อนที่ติ๊กจะย้ายมาที่นี่ก็ทำงานเป็นวิศวกร อยู่บริษัทต่างชาติ แบบว่าก็ถือว่ามีความมั่นใจค่อนข้างสูง ว่าถ้าเรามีความรู้อยู่ที่ไหนก็ไม่ลำบาก บวกด้วยคิดว่าภาษาฟินคงไม่ยากไปกว่าภาษาอื่นหรอกน่า LOL ไม่น่าต้องปรับตัวนานหรอก เพราะภาษาอังกฤษเราก็ไม่แย่นัก ด้วยหน้าที่การงานเดิมต้อง report และ present ผลงานเป็นภาษาอังกฤษ ตลอดอยู่แล้ว ขอเวลาสัก 2 ปีนะ จะออกเดินหน้าต่อ...
 
       พอมาอยู่ได้สักเดือน อะไรฟะเนี่ยประเทศนี้ ไปไหนก็ภาษาฟิน ไม่ก็สวีดิช....เอกสารภาษาฟิน สวีดิช อาราบิก ฮ่วย... ทำไมไม่มีภาษาอังกฤษ ภาษาสากลฟะ แล้วตรูจะอ่านออกได้ยังไง เหมือนคนตาบอดคะ มองเห็นแต่อ่านไม่ออก ไปติดต่ออะไรก็ต้องหนีบสามีไปเป็นล่ามด้วย...Embarrassed
 
      เอานะ ไม่เป็นไรไปเรียน ไม่นานก็น่าจะอ่านออก......พอเรียนคอร์สแรกจบ ฮ่วย...ภาษาอะไรฟะยากสุดๆ ไม่มีหลักเกณฑ์ในการเปลี่ยนรูปศัพย์เลย แล้วจะจำได้มั๊ยเนี่ย ว่าแต่ละคำจะเปลี่ยนไปเป็นรูปไหนบ้าง.... Cry  
     ตอนนี้ปล่อยวางละคะ ให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่เร่งรัด...ก็เลยได้แค่นี้ละคะ แค่พอฟังออกว่าใครกำลังนินทาเรา แต่พูดเป็นประโยคไม่ได้ ได้เป็นคำๆ เอาไว้พูดกับพ่อแม่แฟน กับเด็กๆก่อน
 
    ตอนนี้ลูกก็โตนิดนึงแล้วก็ว่าจะเริ่มเรียนภาษาฟินต่อ...ส่วนตัวติ๊กคิดว่าถ้าเราพูดอังกฤษไม่ได้ เราน่าจะพูดฟินได้เร็วกว่านี้นะ เพราะสัญชาตญาณของคน ต้องมีการเอาตัวรอด มีพี่คนไทยที่รู้จักกัน แกมาอยู่ที่นี่แค่ 4 ปี พูดฟินคล่องมากเลยคะ แต่ภาษาอังกฤษ แกไม่ค่อยเก่งนะคะ แกบอกต้องได้ภาษาฟินเร็วๆ เพื่อการดำรงชีพ....
 
       พล่ามมาซะยาวเลย.... แค่จะบอกพี่ตูน และสะใภ้ฟินทุกท่านว่าสู้ๆ คะ เพราะเคยมีสาวไทยที่มาเรียนและทำงานที่นี่พูด อ่าน เขียนภาษาฟิน ได้เก่งมากเหมือนเจ้าของภาษาเลยคะ ได้ลงหนังสือพิมพ์ที่นี่ และเป็นที่ยอมรับด้วยคะ  ยังไงก็สู้ๆนะคะ
       
         อ้อ...ว่าจะบอกพี่ตูนว่างานพยาบาลที่นี่ต้องการเยอะคะ เห็นมี import พยาบาลจากที่อื่นมาทำที่นี่เรื่อยๆนะคะ
 
       ตอบพี่ตูน เงินช่วยจากรัฐในเรื่องการเรียนภาษาฟินเพื่อปรับตัวนี้ จะได้วันละ 22€ ค่าอาหาร 8€ ได้เฉพาะวันที่ไปเรียน วันที่ไม่มีเรียน ลา ไม่ได้คะ เสียภาษี 25%  (อันนี้ถ้าจำผิดช่วยแก้ด้วยนะคะ) และเท่าที่จำได้เงินช่วยนี้จะช่วยแค่ช่วง 3 ปีแรกเท่านั้น   (อันนี้ถ้าผิดช่วยแย้งด้วยนะคะ) หลังจากนั้นไม่ได้แล้ว แต่ยังไงพี่ตูนลองยื่นขอเงินช่วยช่วงตกงานสิคะ เพราะติ๊กก็ทำเรื่องขอเหมือนกัน ก็ได้มานิดหน่อยคะ มันมีหลายหลักเกณฑ์ในการพิจารณามาก เท่าที่รู้ถ้าเงินเดือนเก่ามากกว่า 900€ และรายได้แฟนเราไม่เกิน 2500€ น่าจะได้นะคะ ของติ๊กนี่ดูจากหลักเกณฑ์ที่เค้ากำหนดแล้วไม่ผ่าน แต่ก็ดันทุรังขอ เผื่อฟลุก Wink  เค้าก็อุตส่าห์ให้มานิดหน่อยนะคะ ดีใจสุดๆ Tongue แต่พอไปเรียนเค้าก็หยุดจ่าย มาจ่ายเป็นเงินเรียนแทน ตอนนี้ไม่ได้เงินเรียนแล้ว เพราะได้เงินแม่อยู่ (เนื่องจากมีลูกจะได้เงินช่วยเหลือเช่นกันคะ) แล้วเค้าให้รับได้แค่อย่างเดียวเท่านั้น
 
       


Edited by suomi2008 - 15 Aug 2553 at 00:48
ความรัก...ก็เหมือนรองเท้า   กว่าจะเจอคู่ที่ถูกใจ...ต้องใช้เวลา   
Back to Top
kultaseni View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 94
Post Options Post Options   Quote kultaseni Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2010 at 03:04 - IP: 188.117.3.36 IP Information
มาเสริมเพิ่มจากน้องติ๊กละกัน เพราะน้องติ๊กกะพี่บีก้อให้รายละเอียดไว้เยอะมาก รวมทั้งน้องนิด้วย

ก่อนอื่นเห็นด้วยกะน้องติ๊ก เพราะความคิดพี่ก้อคล้ายกะน้องติ๊กตรงที่ ถ้าไม่รู้ภาษาอังกฤษน่าจะเรียนภาษาฟินได้เร็วกว่า เพราะมันไม่ต้องมาเปรียบเทียบหรือคิดกลับไปกลับมา อันนี้พี่เป็นก้อเลยทำให้บางทีก้อปนกันมั่วไปหมด และเพื่อนๆ ที่เป็นคนอังกฤษ หรือไม่ก้ออเมริกัน เค้าก้อเป็นเหมือนกัน ทั้งๆที่ เค้าเรียนและขยันมาก หนังสือ ตำรา เป็นตั้งๆ มากกว่าพี่อีก แต่เค้าก้อเรียนไม่ไปไหน แต่คนชาติอื่นเช่น ตรุกี ฮังการี เอสโตเนีย รัสเซีย (เป็นบางคน)บังกาเลีย พวกนี้เก่งมาก เจอมาหลายคนแล้ว คงเป็นเพราะเค้าง่ายในการฟัง และมีต้นกำเนิดภาษาคล้ายๆ กัน ยิ่งเอสโตเนีย เนี่ยง่ายมากเพราะภาษาเค้าเป็นญาติกัน และก้อคนเวียดนามที่ไม่พูดอังกฤษ เค้าก้อเรียนไปได้เร็วเช่นกัน ส่วนคนไทย หรือคนจีน จะมีปัญหามากเรื่องการออกเสียง โดยเฉพาะตัว R , V,Ö,Y อันนี้อาจารย์บอก แต่ก้อไม่ใช่ทุกคนแค่เค้าบอกว่าส่วนใหญ่ ซึ่งแจนก้อเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาออกเสียงตัว R ไม่ชัดเจน
ส่วนเงินเดือนระหว่างเรียน ที่น้องติ๊กบอกก้อถูกแล้ว แต่ในส่วนของแจนเองโดนหักภาษี 20 เปอร์เซ็นต์ ไม่แน่ใจว่าเท่ากะคนอื่นๆ หรือเปล่า แต่เงินคนตกงานเค้าก้อให้มานะ แต่น้อยมากๆ แค่พอซื้อลูกอมกินไปวันๆ ได้ แล้วก้อตอนนี้มีข่าวดีสำหรับคนที่อยู่เกิน 3 ปี แล้วสามารถไปเรียนและก้อยังได้เงินรายวันบวกค่าอาหาร เหมือนตอนเรียนภาษาฟิน ต่อไปอีก 2 ปี อันนี้เป็นกฎหมายใหม่เพิ่งออก เพราะวันนั้นไปพบเตื้อ เตื้อเค้าให้ข้อมูลมา ก้อถือว่าดีมากๆ สำหรับคนที่จะเรียนต่อ เพราะเมื่อก่อนถ้าจบแล้ว 3 ปี เค้าจะไม่จ่ายเงินให้ ถ้าเป็นนักเรียนก้อจะมีเงินเดือนนักเรียนก้อประมาณ 250 ยูโรได้ ซึ่งน้อยมากๆ บางคนก้อกู้เงินเรียนก้อมี แต่เมื่อกฎหมายนี้ออกมาทำให้คนที่ต้องการเรียนต่อในสายอาชีพ หรือ มหาลัย และอีกหลายๆที่ มีสิทธิ์ได้เงินเรียนด้วย แต่ท้ังนี้ทั้งนั้น ก่อนเรียนก้อต้องไปปรึกษากะเตื้อก่อน เค้าจะพิจารณาและวางแผนให้เราด้วย เพราะฉะนั้น ข้อนี้พี่ตูนคงสบายใจได้ค่ะ

'ความสุขทางใจมีค่ามากกว่าขยะนอกกาย'
Back to Top
suomi2008 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 Aug 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote suomi2008 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2010 at 17:01 - IP: 85.77.241.118 IP Information
เพิ่มเติมนิดคะ เห็นแฟนบอกว่าถ้ามีลูกแล้วทางรัฐขยายระยะเวลาเงินช่วยเหลือเรื่องเรียนให้อีก โดยไม่นับรวมตอนท้อง และดูแลลูก
ความรัก...ก็เหมือนรองเท้า   กว่าจะเจอคู่ที่ถูกใจ...ต้องใช้เวลา   
Back to Top
Rakas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Dec 2009
Online Status: Offline
Posts: 166
Post Options Post Options   Quote Rakas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2010 at 20:42 - IP: 124.121.92.34 IP Information
สวัสดีค่ะพี่ตูน กิ๊บไม่ค่อยรู้เรื่องรายละเอียดมากนักนะคะ และพี่ๆๆก็ให้ข้อมูลมากมายแล้วค่ะ

แต่ที่เข้ามาเพราะแอบสนใจเรียนพยาบาลที่โน่นเหมือนกัน กิ๊บเคยแพลนว่าจะไปต่อสาขาที่จบมา แต่เนื่องจากสาขาที่กิ๊บจบ ที่ฟินน์คงทำลำบากค่ะ  แฟนเลยถามว่าสนใจเรียนพยาบาลมั้ย เพราะว่าที่โน่นขาดแคลน และ Import จากจีน ฟิลิปปินส์ กิ๊บก็หาๆๆข้อมูลมาสักพักแระค่ะ แต่ไม่ค่อยคืบหน้า เหอๆๆ  ว่าตามที่พี่ๆๆข้างบนบอกเลยค่ะ กิ๊บสนใจเรียนภาษาอังกฤษนะคะ ไม่รู้ว่าจะไหวป่าวหัวไม่ค่อยจะไปแระ แล้วก็ไม่รู้ว่า เรียนแล้วจะคุ้มกับเวลาที่เรียนหลายปีป่าว อิอิ หากพี่ๆๆท่านไหนมีข้อมูล มาบอกเล่าเก้าสิบอีกนะคะ ชอบๆๆ อยากรู้ด้วย รู้ก่อนไปหลวมตัวที่โน่นแหะๆๆ พี่ตูนไม่ว่าหนูเนอะ มาแอบแจม อิอิกิ๊ปปี้ บ้านฟินน์คร๊าบ
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2010 at 21:25 - IP: 111.84.132.59 IP Information
ขอบคุณคะ  น้องแจน  น้องติ๊ก  พี่ชื่อ  รุ้ง นะคะ 
 
ได้อารัยมากมายจากคำแนะนำ  และพอมีกำลังใจฮึดสู้ขึ้นมาบ้างหลังจากฝ่อไปพอควร 
พี่รับราชการ อีก เก้า ปี ก็จะได้บำนาญคะ พอบอกพ่อแม่ว่าจะลาออก พ่อ แม่  เป็นทุกข์  ติดใน  ยศ และเกียรติของ
ข้าราชการ พี่ก็เลยต้องศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ  เผื่อลาออกไปแล้วชีวิตแย่กว่าเดิมพ่อ แม่จะเป็นทุกข์ มากกว่าเดิม
บาปจะกินหัวเอา
 
 
ใครมีอารัยดี ๆอีก ก็แนะนำได้นะคะ ยินดีรับทุกความคิดเห็น   น้องติ๊ก  น้องแจน คุณบี และคนอื่น  ๆ
ทุกข้อความที่โพสมา พี่อ่านแล้วอ่านอีก เพราะช่วงนี้ กำลังสับสน จะตามใจ แฟน  และตามใจ  พ่อแม่
หรือจะเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง
new member ka
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Aug 2010 at 21:30 - IP: 111.84.132.59 IP Information
ดีคะน้องกิ๊บ 
  ถ้าเรียนพยาบาลที่ไทย ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ  พี่ก็ว่าน้องกิ๊บทำได้นะ พี่ว่าไม่อยากหรอก แต่ต้องขยัน 
 
  ถ้าเรียนพยาบาลแบบฟินน์ นี้นะ  พี่คงตอบไม่ได้  ถ้าน้องคล่องภาษาฟินิช  ก็คงไม่เกินความสามารถคะ
 
เป็นกำลังใจให้นะคะ
new member ka
Back to Top
^Natty^ View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 31 Jul 2010
Location: Finland
Online Status: Offline
Posts: 73
Post Options Post Options   Quote ^Natty^ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Aug 2010 at 22:09 - IP: 80.186.67.135 IP Information
เท่าที่แนททราบมานะคะ ถ้ามีใบอาชีพมาแล้วไม่จำเป็นต้องเรียนใหม่ แต่จะต้องสอบเอาใบกระดาษจากที่นี่ สรุปคือต้องเก่งภาษาก่อนจึงจะไปสอบได้ เพราะข้อสอบเป็นภาษาฟินค่ะ :-D
อาจจะตรงไปตรงมา แต่ก็นะ เป็นคนจริงใจ ไม่ชอบสวมหน้ากากใส่ใครและไม่ชอบให้ใครมาสวมหน้ากากใส่เรา
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Aug 2010 at 10:36 - IP: 111.84.59.134 IP Information

ขอบคุณคะน้องแนต

  ถ้ามีอารัยดี ๆ เอามาเล่าให้ฟังอีกนะคะ
new member ka
Back to Top
Hieno View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Sep 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 105
Post Options Post Options   Quote Hieno Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Sep 2010 at 18:11 - IP: 88.194.191.81 IP Information
หวัดดีค่ะ เป็นสมาชิกเก่าที่ไม่ได้โพสในเวปนี้นานมาก นานจนจำพาสเวิร์ดเก่าไม่ได้แล้ว หุหุ ตอนนี้ก็เพิ่งปิดเฟซบุ๊คไปเพราะเล่นไม่รู้จักเวล่ำเวลา กะว่าจะมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น เข้ามาเชิ้บๆในนี้เจอคำถามคุณ tunja เลยช่วยเพื่อนๆในนี้ตอบเท่าที่รู้นะคะ
 คุณ จขกท.สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยนะคะ www.valvira.fi  เลือก licensing เลือก professional practice right เลือก non-EU/EEA graduates เลือก nurse  หรือว่าตามลิงค์นี้เข้าไปดูเลยก็ได้เปิดหน้าของพยาบาลไว้ให้แล้วค่ะ http://www.valvira.fi/en/licensing/professional_practice_rights/non-eu_eea_graduates/guidance (มีภาษาฟิน อังกฤษแล้วก็สวีดิชค่ะ) นี่เป็นเว็ปไซด์ของหน่วยงานในประเทศฟินแลนด์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับบุคลากรทางการแพทย์(ทุกสาขา)ที่จบการศึกษามาจากประเทศอื่นและต้องการที่จะทำงานในฟินแลนด์โดยที่ไม่ต้องไปเริ่มต้นเรียนใหม่ ในนี้จะบอกขั้นตอน เอกสารที่ต้องใช้ และถ้าอยากได้ขอ้มูลเพิ่มเติมก็โทรไปถามได้ค่ะ เจ้าหน้าที่ใจดีเป็นกันเอง ไม่จิกไม่กัด
ปล. สวัสดีสมาชิกทุกท่านนะคะ(ที่จำได้ก็มีพี่บีนี่แหละ) ต่อไปนี้คงได้เข้ามาเจาะแจ๊ะในนี้มากขึ้น Smile
โอ๊ะลืมชื่อว่านนะคะ 

Eläköön kuningas Bhumibol.
Back to Top
Hieno View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Sep 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 105
Post Options Post Options   Quote Hieno Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Sep 2010 at 22:17 - IP: 88.194.191.81 IP Information
เอ่อ หาปุ่มอีดิทไม่เจอ ว่างละสรุปให้คร่าวๆนะคะคือ
สิ่งที่พี่(ขออนุญาตเรียกว่าพี่นะคะ) ต้องเตรียมมาจากเมืองไทยคือ 1.ทรานสคริปที่เป็นภาษาอังกฤษ(คาดว่าที่สถาบันน่าจะออกให้เป็ฯภาษาอังกฤษอยู่แล้ว..ใช้ได้เลยค่โดยไม่ต้องเอาไปรับรองที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศของไทย)
                    2. ใบจบการศึกษาอันนี้ก็ขอเป็นภาษาอังกฤษได้จากสถาบันที่จบ แต่ถ้าไม่มีมีแต่ภาษาไทยขี้เกียจกลับไปขอก็ใช้ใบปริญญา(อันที่เป็นภาษาไทยใส่กรอบติดฝาบ้านหนะคะ)แต่ต้องเอาไปแปลและรับรองที่สถานกงสุลไทยและเอาไปรับรองที่สถานทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทยอีกที(เอ่อ ยุ่งยากและเปลืองมากค่ะ )
                     3.วุฒิบัตรต่างๆที่เกี่ยวข้องกะสายงาน...ถ้ามีนะคะ(ภาษาอังกฤษอีกเช่นกันค่ะ)
                    ใบรับรองการทำงานเอามาก็ได้ไม่เอามาก็ไม่เป็นไรค่ะไม่ได้ใช้ แต่เอามาก็ดีค่ะ
เสร็จแล้วเอกสารต่างๆเก็บไว้ก่อนค่ะ แล้วเริ่มต้นเรียนภาษาฟินนิช(ระยะเวลาก็ตามที่เพื่อนๆข้างบนบอกค่ะ) เสร็จแล้วก็ไปสอบ YKI test (ข้อสอบมี 5 หัวข้อใหญ่ )ให้ได้ระดับ3 หรือ 4 เมื่อได้แล้วก็ส่งเอกสารต่างๆโดย ... 1.ถ่ายเอกสารทรานสคริป,ใบจบการศึกษา,สำเนาพาสปอร์ต แล้วไปรับรองที่ maistraatti (ค่ารับรองรวมทั้งค่าถ่ายเอกสารชุดละประมาณไม่เกิน 5 ยูโร...ขอโทษค่ะที่จำราคาไม่ได้ หงุ)
           2. ดาวน์โลดแบบฟอร์มจากเว็บvalviraกรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย
            3. ส่งเอกสารต่างๆทางไปรษณีย์ (อย่าลืมส่งผลสอบ YKI testi ที่ได้อย่างน้อยระดับ 3 ไปด้วย)
            4.รอ แล้ววาลวิราจะมีจดหมายส่งตอบกลับมาว่าจะให้ทำไงต่อไปเช่น ให้ไปอ่านหนังสือ(มีรายชื่อหนังสือพร้อมหน้าที่ต้องอ่านมาให้)เพื่อสอบข้อเขียน หรือว่าให้ไปเทรน(บอกโดยละเอียดว่าไปที่ไหนได้บ้าง) รึว่าให้ไปเรียนเพิ่มในบางวิชา (บอกรายชื่อสถานที่มาให้)
ฟินแลนด์วางแผนรองรับบุคลากรทางการแพทย์จากต่างประเทศไว้ดีมากกกค่ะ ปูทางไว้ให้ทั้งผู้ที่จบจากกลุ่มอียูและนอกกลุ่มอียูโดยกลุ่มอียูโรยด้วยกลีบกุหลาบส่วนกลุ่มนอกอียูโรยด้วยขวากหนาม หุหุ แอบกัดซะ
          Edited by Hieno - 09 Jun 2553 at 22:34
Eläköön kuningas Bhumibol.
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Sep 2010 at 11:31 - IP: 113.53.102.80 IP Information
 
ขอบพระคุณอย่างสูงเลยคะ คุณว่าน  
 
คำแนะนำของคุณว่านและเพื่อน ๆ มีประโยชน์ต่ออนาคตมากเลยคะ
new member ka
Back to Top
Hieno View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Sep 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 105
Post Options Post Options   Quote Hieno Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Sep 2010 at 03:32 - IP: 88.194.213.113 IP Information
Smile ดีใจค่ะที่มีประโยชน์ถ้าอยากทราบอะไรเพิ่มถามได้นะคะ ว่านไม่ใช่พยาบาลค่ะ แต่อยู่ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เหมือนกัน ขั้นตอนหลักๆก็จะคล้ายๆกัน
Eläköön kuningas Bhumibol.
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Sep 2010 at 17:08 - IP: 118.172.29.4 IP Information
หวัดดค้า  ขอแชร์หน่อยนะคะ
        นับถือจขกท จัง อายุ40 แล้วต้องไปปรับทำงานต่างบ้านภาษาอีก
        ฝ่าฟันไปถึงที่ กรุณามาแบ่งปันความสำเร็จให้ทราบหน่อยนะค้า 3ปี ก็จะรอฟังข่าว.. หุหุ
 
       ส่วนตัวพี่เอง ขึ้นเวรไม่ไหวตั้งแต่ อายุ35แล้วล่ะค่ะตอนนี้ อายุก็ค่อนเข้า50แล้วค้า  ที่ไปอยู่บ้านสามีเนี่ยโฟกัสไปที่เกาะสามีกินจังๆเลย แต่ถ้ามีโอกาส ก็ไม่อยู่เฉยนะคะ  พี่อยู่แบบพอเพียงแบบเกษียณอายุตั้งแต่41ปีแล้วค้า แฟนบอกจะดิ้นรนไปทำไม ลูกๆก็โตกันแล้วปล่อยเขาช่วยตัวเองไปหุหุ
      


Edited by lala10 - 09 Aug 2553 at 17:28
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
tunja View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 05 Jul 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote tunja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Sep 2010 at 17:17 - IP: 125.26.110.56 IP Information
ขอบคุณคะ  คุณว่าน  คงรบกวนอีกแน่นอนละคะ 
 
แฟนไม่รวยคะCry  ต้องหางานทำ  แถมหนูมีหนี้ที่ไทยอีกคะหลายล้านคะ คุณพี่
 
new member ka
Back to Top
Mikan vaimo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 May 2010
Location: TH/FIN
Online Status: Offline
Posts: 398
Post Options Post Options   Quote Mikan vaimo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Sep 2010 at 19:24 - IP: 82.215.216.98 IP Information
ขอ อนุญาติ จขกท
  Hieno View Drop Down

Newbie
Newbie
Avatar   คุณว่าน อยู่ที่ ก๊อตก้าใช้มั้ยค่ะ
 
แบบว่าเราเองก็อยู่ไม่ไกลเท่าไหร่ อยากมีเพื่อนค่ะ
Back to Top
Mikan vaimo View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 May 2010
Location: TH/FIN
Online Status: Offline
Posts: 398
Post Options Post Options   Quote Mikan vaimo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Sep 2010 at 19:31 - IP: 82.215.216.98 IP Information
 
Avatar  ค่อยๆๆคิด ค่อยเป็นค่อยไปนะค่ะ ถ้ามาที่นี้แล้วจะเข้าใจ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
 
เคยเห็นพี่บางคนเขาอายุกว่า จขกท อีก เขายังสู้และอดทนดีมากเลยตอนนี้เขาได้งานทำมีรายได้ด้วย
ถ้าขยันและไม่เลือกมาก มีอะไรให้ทำก็ทำไปเราก็พอจะมีรายได้บ้างค่ะ
แต่เรื่องหนี้ต้องให้แฟนพี่ช่วยจ่ายให้แล้วมั่ง  อิอิ  TongueTongue
Back to Top
Hieno View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 06 Sep 2010
Location: finland
Online Status: Offline
Posts: 105
Post Options Post Options   Quote Hieno Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Sep 2010 at 15:18 - IP: 93.106.67.112 IP Information
ขออนุญาตตอบคุณmikan vaimo (ชื่อไรคะ) ใช่แล้วเรา/พี่/น้อง(เกิดปี2522ค่ะ)อยู่karhulaแต่ทำงานที่ก๊อตก้าค่ะ2วันต่อสัปดาห์อีก5วันเลี้ยงลูกอยู่บ้านค่ะ(ตอนนี้ลูกชายอายุ7เดือนครับ)
พี่ tunja...พี่ตัดสินใจดีๆก่อนนะคะ สมมติว่าถ้าพี่อยู่ที่นี่แล้วมันไม่เวิร์คสามารถกลับไปทำงานที่เมืองไทยได้ง่ายอีกหรือเปล่า (จะได้ไม่เสียใจทีหลังที่ตัดสินใจมาแล้ว เพราะการงานที่เมืองไทยของพี่ดีมากๆเลย ใกล้จะได้บำนาญแล้วด้วย )  
Eläköön kuningas Bhumibol.
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.188 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters