Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > เข้าครัว ชวนชิม & งานฝีมือ
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอสูตรแป้งพิซซ่าแบบบางหน่อยค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอสูตรแป้งพิซซ่าแบบบางหน่อยค่ะ

Author
jiejie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Aug 2010
Location: stockholm
Online Status: Offline
Posts: 163
Post Options Post Options   Quote jiejie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอสูตรแป้งพิซซ่าแบบบางหน่อยค่ะ
    Posted: 17 Aug 2010 at 20:29 - IP: 80.216.89.217 IP Information
คุณสามีอยากให้ลองทำพิซซ่านะค่ะ แต่จี้ลองทำแล้วแต่แบบแป้งหนา
ผลออกมาพอกินได้ค่ะแต่ไม่ถึงกับอร่อย ฮาๆๆๆ ตามขอบแป้งก็แข็งด้วย
เลยอยากจะได้แบบแป้งบางบ้างเผื่อจะอร่อยขึ้นค่ะ

Back to Top
tik_korat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Apr 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 293
Post Options Post Options   Quote tik_korat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Aug 2010 at 23:46 - IP: 61.19.66.232 IP Information
สวัสดีค่ะ
 
เคยเห่อทำพิซซ่ากินเองอยู่พักนึง สูตรแป้งที่ใช้สามารถทำได้ทั้งแบบหนาและบางค่ะ อยู่ที่การคลึงแป้งค่ะว่าจะรีดบางหรือหนา สูตรที่ติ๊กใช้
 

แป้งสาลีประมาณ  150 -200  กรัม

ยีสต์  1    ชช                        น้ำตาล   1/2    ชช.

เกลือ  ชช.        น้ำอุ่นประมาณ  120  มิลลิลิตร

น้ำมันพืช  1  ชต.
วิธีทำแป้งพิซซ่า
- เทน้ำอุ่นลงชามตามด้วยน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลละลาย
- จากนั้นใส่ยีสต์และเกลือตามลงไปคนให้ละลาย
- เติมน้ำมันพืช แล้วค่อย ๆ เติมแป้งลงไป คนเรื่อย ๆ ให้เข้ากันดี เติมแป้งจนรู้สึกว่าแป้งไม่แฉะและไม่ติดชามที่ผสม
- นวดไปเรื่อยๆจนกว่าแป้งจะเป็นเนื้อเนียนและนุ่ม
- พักแป้งไว้ให้แป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่าของขนาดเดิมประมาณ 1/2 - 1 ชั่วโมง
- นวดให้เข้ากันดีอีกครั้ง ถ้ายังไม่ใช้ก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ เวลาจะใช้ก็เอาออกมานวดและคลึงเป็นแผ่น อยากได้แป้งบางก็รีดให้เป็นแผ่น บาง ๆ ได้เลยค่ะ
 
ลองทำดูนะค่ะ
ส่วนอีกสูตรนึงเป็นสูตรที่มีได้จาก internet ค่ะ ยังไม่เคยลองทำเหมือนกันค่ะ
 
สูตรที่ ๒

ส่วนผสมสำหรับแป้งพิซซ่า (ทำพิซซ่าขนาด 13x8 นิ้วแบบหนานุ่มได้หนึ่งถาด หรือแบบบางกรอบได้สองถาด)

น้ำอุ่น  3/4  ถ้วย                                   ยีสต์แห้ง  1 ซอง (หรือ 2 1/4 ช้อนชา)

แป้งเอนกประสงค์  2  ถ้วย                  น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา

เกลือ  3/4  ช้อนชา                               น้ำมันมะกอก  3  ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำแป้งพิซซ่า

1. ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นทิ้งไว้ 5 นาที

2. ทาน้ำมันมะกอกบางๆ ในกะละมังที่จะใช้ผสมแป้ง  จากนั้นร่อนแป้ง น้ำตาล และ เกลือใส่ลงไปในกะละมัง  ตามด้วยยีสต์ที่ละลายแล้ว และน้ำมันมะกอกที่เหลือทั้งหมด  คนด้วยไม้พายจนส่วนผสมทั้งหมดจับกันเป็นก้อนเดียว

3. โรยแป้งลงในกะละมังอีกใบนึงนิดหน่อย แล้วนำก้อนแป้งจากข้อ 2. มานวดประมาณ 1 นาทีจนก้อนแป้งเนียน (สามารถเพิ่มแป้งได้อีกนิดหน่อย ถ้ารู้สึกว่าก้อนแป้งแฉะไป)

4. นำก้อนแป้งจากข้อ 3. ไปคลุกน้ำมันมะกอกนิดหน่อย แล้วนำไปใส่ในถ้วย คลุมด้วยพลาสติก  แล้วเก็บไว้ในที่อุ่น (ถ้าเตาอบมีฟังค์ชั่น warm ก็ใส่ในเตาอบก็ได้ค่ะ) และไม่มีลมพัดเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จนก้อนแป้งเพิ่มขนาดเป็นสองเท่า

5. ทุบก้อนแป้งในข้อ 4. ด้วยกำปั้นเพื่อไล่ลม (ถ้าจะยังไม่อบพิซซ่าทันที ก็สามารถนำก้อนแป้งที่ได้จากข้อนี้ไปใส่กล่องปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรเก็บไว้เกินสามวันนะคะเพราะอาจจะทำให้คุณภาพแป้งเปลี่ยนไปได้)

6. ใช้ไม้โรลคลี่แป้ง(บนพื้นผิวที่โรยแป้งไว้เล็กน้อย)ให้ได้ขนาดของถาดที่จะใช้อบ (โดยเริ่มจากตรงกลางของก้อนแป้งออกไปข้างๆ)

7. นำแป้งที่คลี่แล้ววางลงบนถาดที่ทาน้ำมันมะกอกไว้แล้ว  แค่นี้ก็พร้อมสำหรับใส่หน้าพิซซ่าแล้วค่ะ  แต่ถ้าจะทำแบบแป้งหนานุ่ม แนะนำให้นำแป้งเข้าอบที่ 475 องศาฟาเรนไฮน์เป็นเวลา 5 นาทีก่อนใส่หน้าพิซซ่านะคะ ตรงกลางแป้งจะได้ไม่เปียกเกินไป

SleepySleepySleepySleepySleepy
...เอาน่า หมามันยังอยู่ได้...
Back to Top
tik_korat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Apr 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 293
Post Options Post Options   Quote tik_korat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Aug 2010 at 23:55 - IP: 61.19.66.232 IP Information
 
เอารูปพิซซ่าที่เคยทำมาให้ลองชมค่ะ Smile อันนี้ฝีมือติ๊กค่ะ
 
 
อันนี้ฝีมือสามีค่ะ LOLLOLLOL
 
 


Edited by tik_korat - 18 Aug 2553 at 00:02
...เอาน่า หมามันยังอยู่ได้...
Back to Top
jiejie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Aug 2010
Location: stockholm
Online Status: Offline
Posts: 163
Post Options Post Options   Quote jiejie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Aug 2010 at 01:13 - IP: 80.216.89.217 IP Information
ชอบคุณมากๆๆๆๆๆเลยจ้า พี่เคยทำแต่ขอบมันแข็งโป๊กกกเลยจ้า แบบว่าถ้าเคี้ยวไปนี่ฟันมีสิทธ์หลุดออกมาทั้งปาก ฮาๆๆ
Back to Top
su_su View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Jul 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 3505
Post Options Post Options   Quote su_su Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Aug 2010 at 10:57 - IP: 182.52.121.12 IP Information

เข้ามาแอบจดสูตร เพราะชอบทานพิชซ่าแป้งกรอบบาง แต้งกิ้วนะจ๊ะเจ้าของสูตรWink

มีอะไรที่มันไม่มีอะไร ไม่มีอะไรที่มันมีอะไร เหอ เหอ ตูยัง งง
Back to Top
Hitomi_no_juunin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 May 2010
Online Status: Offline
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote Hitomi_no_juunin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Aug 2010 at 11:16 - IP: 58.136.98.98 IP Information
หิว!!! อ่ะ อิอิ  มาแอบจด สูตร ด้วย

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.170 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters