Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > เข้าครัว ชวนชิม & งานฝีมือ
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอสูตรแป้งพิซซ่าแบบบางหน่อยค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอสูตรแป้งพิซซ่าแบบบางหน่อยค่ะ

Author
jiejie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Aug 2010
Location: stockholm
Online Status: Offline
Posts: 163
Post Options Post Options   Quote jiejie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอสูตรแป้งพิซซ่าแบบบางหน่อยค่ะ
    Posted: 17 Aug 2010 at 20:29 - IP: 80.216.89.217 IP Information
คุณสามีอยากให้ลองทำพิซซ่านะค่ะ แต่จี้ลองทำแล้วแต่แบบแป้งหนา
ผลออกมาพอกินได้ค่ะแต่ไม่ถึงกับอร่อย ฮาๆๆๆ ตามขอบแป้งก็แข็งด้วย
เลยอยากจะได้แบบแป้งบางบ้างเผื่อจะอร่อยขึ้นค่ะ

Back to Top
tik_korat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Apr 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 293
Post Options Post Options   Quote tik_korat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Aug 2010 at 23:46 - IP: 61.19.66.232 IP Information
สวัสดีค่ะ
 
เคยเห่อทำพิซซ่ากินเองอยู่พักนึง สูตรแป้งที่ใช้สามารถทำได้ทั้งแบบหนาและบางค่ะ อยู่ที่การคลึงแป้งค่ะว่าจะรีดบางหรือหนา สูตรที่ติ๊กใช้
 

แป้งสาลีประมาณ  150 -200  กรัม

ยีสต์  1    ชช                        น้ำตาล   1/2    ชช.

เกลือ  ชช.        น้ำอุ่นประมาณ  120  มิลลิลิตร

น้ำมันพืช  1  ชต.
วิธีทำแป้งพิซซ่า
- เทน้ำอุ่นลงชามตามด้วยน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลละลาย
- จากนั้นใส่ยีสต์และเกลือตามลงไปคนให้ละลาย
- เติมน้ำมันพืช แล้วค่อย ๆ เติมแป้งลงไป คนเรื่อย ๆ ให้เข้ากันดี เติมแป้งจนรู้สึกว่าแป้งไม่แฉะและไม่ติดชามที่ผสม
- นวดไปเรื่อยๆจนกว่าแป้งจะเป็นเนื้อเนียนและนุ่ม
- พักแป้งไว้ให้แป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่าของขนาดเดิมประมาณ 1/2 - 1 ชั่วโมง
- นวดให้เข้ากันดีอีกครั้ง ถ้ายังไม่ใช้ก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ เวลาจะใช้ก็เอาออกมานวดและคลึงเป็นแผ่น อยากได้แป้งบางก็รีดให้เป็นแผ่น บาง ๆ ได้เลยค่ะ
 
ลองทำดูนะค่ะ
ส่วนอีกสูตรนึงเป็นสูตรที่มีได้จาก internet ค่ะ ยังไม่เคยลองทำเหมือนกันค่ะ
 
สูตรที่ ๒

ส่วนผสมสำหรับแป้งพิซซ่า (ทำพิซซ่าขนาด 13x8 นิ้วแบบหนานุ่มได้หนึ่งถาด หรือแบบบางกรอบได้สองถาด)

น้ำอุ่น  3/4  ถ้วย                                   ยีสต์แห้ง  1 ซอง (หรือ 2 1/4 ช้อนชา)

แป้งเอนกประสงค์  2  ถ้วย                  น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา

เกลือ  3/4  ช้อนชา                               น้ำมันมะกอก  3  ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำแป้งพิซซ่า

1. ละลายยีสต์ในน้ำอุ่นทิ้งไว้ 5 นาที

2. ทาน้ำมันมะกอกบางๆ ในกะละมังที่จะใช้ผสมแป้ง  จากนั้นร่อนแป้ง น้ำตาล และ เกลือใส่ลงไปในกะละมัง  ตามด้วยยีสต์ที่ละลายแล้ว และน้ำมันมะกอกที่เหลือทั้งหมด  คนด้วยไม้พายจนส่วนผสมทั้งหมดจับกันเป็นก้อนเดียว

3. โรยแป้งลงในกะละมังอีกใบนึงนิดหน่อย แล้วนำก้อนแป้งจากข้อ 2. มานวดประมาณ 1 นาทีจนก้อนแป้งเนียน (สามารถเพิ่มแป้งได้อีกนิดหน่อย ถ้ารู้สึกว่าก้อนแป้งแฉะไป)

4. นำก้อนแป้งจากข้อ 3. ไปคลุกน้ำมันมะกอกนิดหน่อย แล้วนำไปใส่ในถ้วย คลุมด้วยพลาสติก  แล้วเก็บไว้ในที่อุ่น (ถ้าเตาอบมีฟังค์ชั่น warm ก็ใส่ในเตาอบก็ได้ค่ะ) และไม่มีลมพัดเป็นเวลา 1 ชั่วโมง จนก้อนแป้งเพิ่มขนาดเป็นสองเท่า

5. ทุบก้อนแป้งในข้อ 4. ด้วยกำปั้นเพื่อไล่ลม (ถ้าจะยังไม่อบพิซซ่าทันที ก็สามารถนำก้อนแป้งที่ได้จากข้อนี้ไปใส่กล่องปิดฝาใส่ตู้เย็นไว้ได้ แต่แนะนำว่าไม่ควรเก็บไว้เกินสามวันนะคะเพราะอาจจะทำให้คุณภาพแป้งเปลี่ยนไปได้)

6. ใช้ไม้โรลคลี่แป้ง(บนพื้นผิวที่โรยแป้งไว้เล็กน้อย)ให้ได้ขนาดของถาดที่จะใช้อบ (โดยเริ่มจากตรงกลางของก้อนแป้งออกไปข้างๆ)

7. นำแป้งที่คลี่แล้ววางลงบนถาดที่ทาน้ำมันมะกอกไว้แล้ว  แค่นี้ก็พร้อมสำหรับใส่หน้าพิซซ่าแล้วค่ะ  แต่ถ้าจะทำแบบแป้งหนานุ่ม แนะนำให้นำแป้งเข้าอบที่ 475 องศาฟาเรนไฮน์เป็นเวลา 5 นาทีก่อนใส่หน้าพิซซ่านะคะ ตรงกลางแป้งจะได้ไม่เปียกเกินไป

SleepySleepySleepySleepySleepy
...เอาน่า หมามันยังอยู่ได้...
Back to Top
tik_korat View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 25 Apr 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 293
Post Options Post Options   Quote tik_korat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Aug 2010 at 23:55 - IP: 61.19.66.232 IP Information
 
เอารูปพิซซ่าที่เคยทำมาให้ลองชมค่ะ Smile อันนี้ฝีมือติ๊กค่ะ
 
 
อันนี้ฝีมือสามีค่ะ LOLLOLLOL
 
 


Edited by tik_korat - 18 Aug 2553 at 00:02
...เอาน่า หมามันยังอยู่ได้...
Back to Top
jiejie View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 14 Aug 2010
Location: stockholm
Online Status: Offline
Posts: 163
Post Options Post Options   Quote jiejie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Aug 2010 at 01:13 - IP: 80.216.89.217 IP Information
ชอบคุณมากๆๆๆๆๆเลยจ้า พี่เคยทำแต่ขอบมันแข็งโป๊กกกเลยจ้า แบบว่าถ้าเคี้ยวไปนี่ฟันมีสิทธ์หลุดออกมาทั้งปาก ฮาๆๆ
Back to Top
su_su View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Jul 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 3505
Post Options Post Options   Quote su_su Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Aug 2010 at 10:57 - IP: 182.52.121.12 IP Information

เข้ามาแอบจดสูตร เพราะชอบทานพิชซ่าแป้งกรอบบาง แต้งกิ้วนะจ๊ะเจ้าของสูตรWink

มีอะไรที่มันไม่มีอะไร ไม่มีอะไรที่มันมีอะไร เหอ เหอ ตูยัง งง
Back to Top
Hitomi_no_juunin View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 May 2010
Online Status: Offline
Posts: 124
Post Options Post Options   Quote Hitomi_no_juunin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Aug 2010 at 11:16 - IP: 58.136.98.98 IP Information
หิว!!! อ่ะ อิอิ  มาแอบจด สูตร ด้วย

Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ Ladyinter
และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
Ladyinter ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
  • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
  • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
  • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
  • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
  • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
  • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม

 

คู่มือการใช้งาน

  1. การสมัครสมาชิก
  2. กรณี not Activation Email
  3. การตั้งกระทู้
  4. การแก้ไขกระทู้
  5. การตอบกระทู้
  6. การใส่รูป และใส่ลิงค์ ในกระทู้
  7. การใส่ VDO ของ YouTobe , Vimeo , Flash 
  8. การใช้งาน PM (Private Messenger)
  9. การใส่ signature ,  avatar
  10. การยกเลิกการเป็นสมาชิก
  11. การเปลี่ยนชื่อสมาชิก
  12. การแจ้งลบกระทู้
  13. เงื่อนไขการ ตั้งกระทู้ในห้องเปิดท้าย
  14. เมื่อลืมรหัสผ่าน เข้าใช้งาน เว็บไซต์ฯ

ติดต่อทีมงาน : editor@thaicomp.com




This page was generated in 0.174 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters