Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > เข้าครัว ชวนชิม & งานฝีมือ
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอสูตรหมักเนื้อทำสะเต็กให้นุ่ม
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

ขอสูตรหมักเนื้อทำสะเต็กให้นุ่ม

Page  12>
Author
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอสูตรหมักเนื้อทำสะเต็กให้นุ่ม
    Posted: 21 Aug 2010 at 21:12 - IP: 119.31.121.88 IP Information

สวัสดีแม่บ้านอินเตอร์ฯค่ะ วันนี้มาขอความช่วยเหลือ

่ใครมีสูตรหมักเนื้อหรือหมูสำหรับทำสะเต๊ก ให้นุ่ม น่ารับประทาน ช่วยสงเคราะห์ด้วยนะคะ 
 แม่สามีเคยทำให้สะเต๊กให้ทานนุ่มมากๆค่ะ แทบไม่ต้องใช้มีดเลย ตอนนี้ยังไม่กล้าถามสูตรค่ะ เดี๋ยวจะหาว่าแค่สะเต๊กยังไม่มีปัญหาทำให้ลูกชายเขากินเลย หุหุ
เพราะส่วนตัวอยู่เมืองไทยเป็นแม่บ้านถุงพลาสติกตลอดค่ะ  Big smile
.. ....
Back to Top
pooky View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 26 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 15429
Post Options Post Options   Quote pooky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Aug 2010 at 21:16 - IP: 90.207.9.141 IP Information
เข้ามาหาข้อมูลอีกคนนะจ๊ะWink


Edited by pooky - 21 Aug 2553 at 21:50
Back to Top
^Poo^ View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Apr 2010
Location: Nsk
Online Status: Offline
Posts: 2654
Post Options Post Options   Quote ^Poo^ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Aug 2010 at 21:21 - IP: 180.180.188.39 IP Information
 
 
       มาปูเสื่อรอฟังด้วยคนจ้า ^ ^
♥ aldrig ska jag sluta älska dig ♥ ツ
Back to Top
LoveVicky View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Apr 2010
Location: Troisdorf,De
Online Status: Offline
Posts: 224
Post Options Post Options   Quote LoveVicky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Aug 2010 at 21:51 - IP: 87.147.35.109 IP Information
ถ้าเป็นสเต๊กเนื้อก็ลองใส่ เบคกิ้งโซดา เข้าไปนะคะ..แล้วก็อย่าลืมทุบๆๆๆๆให้มันเยอะๆเลยนะคะ ก่อนทอดก็ใส่ มัสตาร์ด เกลือ พริกไทยลงไปค่ะ แล้วก็ลงทอดแบบนั้นเลย
หนูมิ้มแม่เจ้าวิคกี้ค่ะ

Back to Top
pooky View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 26 Jan 2010
Online Status: Offline
Posts: 15429
Post Options Post Options   Quote pooky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Aug 2010 at 21:57 - IP: 90.207.9.141 IP Information

หั่นสับปะรด เป็นชิ้นๆ หมักใส่ด้วยกันWink

Back to Top
^Poo^ View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Apr 2010
Location: Nsk
Online Status: Offline
Posts: 2654
Post Options Post Options   Quote ^Poo^ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Aug 2010 at 21:59 - IP: 180.180.188.39 IP Information
 
 
        หมักด้วยนมคาร์เนชั่น ^ ^
♥ aldrig ska jag sluta älska dig ♥ ツ
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8441
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Aug 2010 at 22:03 - IP: 84.49.207.57 IP Information
ถาม google ได้ค่ะพี่เพ็ญ เขามีเคล็ดไม่ลับบอกอยู่ Smile ส่วนมายฝากท้องไว้ที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยนและสามีที่บ้านทำให้กินบ้างค่ะ Smile
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 00:15 - IP: 119.31.126.92 IP Information
Avatar ขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำเป็นประโยชน์มากๆ
Avatar Google เคยค้นหาแล้ว มีแต่วิธีทำ ไม่มีเคร็ดลับเลยอ่ะน้องมาย
Avatar ทำตอนอยู่นอร์เวย์หาคาร์เนชั่นไม่มีอ่ะ มีแต่นมทีเน่ แต่ก็ไม่เห็นหนุ่มเหมือนแม่แฟนทำให้กินเลยConfused
Avatar ถ้าอยู่บ้านเราคงจะได้หมักสัปะรดนั่นแหละ แต่อยู่ที่โน้นทำกับข้าวตามมีตามเกิดมากเลย เคยใช้น้ำแอปเปิ้ลสำเร็จรูปหมัก นุ่มพอใช้  เลยตกลงกับแฟนไว้ว่าถ้าอาหารไทยกินที่บ้าน แต่เมื่อไหร่จะกินอาหารฝรั่งจะไปกินที่บ้านแม่
.. ....
Back to Top
N^o^K View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Dec 2009
Location: Deutschland
Online Status: Offline
Posts: 613
Post Options Post Options   Quote N^o^K Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 00:33 - IP: 91.33.237.247 IP Information
อยู่ที่ชิ้นส่วนเนื้อด้วยค่ะ ปกติเวลาทำเสต็กไม่เคยหมัก เพราะจะทำให้เสียรสชาดของเนื้อ

ลองซื้อ พวก Rib eye, Sirloin หรือส่วนที่มีมันแทรกเยอะๆ มาลองทำดูนะคะ

พอดีอ่านเจอเรื่องทำเสต็กจากคุณ De Burgh ในพันทิปมาเลยก็อปเอามาให้ดูค่ะ


การที่คุณหมักด้วยซอส ซึ่งมีส่วนผสมของเกลือ โอกาสจะทำให้นุ่มแทบไม่มีเลย เพราะเกลือจะไปดันน้ำในเนื้อออก พอโดนไฟแล้วจะแข็ง โดยเฉพาะถ้าเอาไปย่าง

สเต็กที่เขาทำกันจริงๆ ที่ฝรั่งกินนั้น ไม่มีการหมักใดๆ ทั้งนั้น แต่คุณต้องเลือกซื้อเนื้อให้ถูกที่ เนื้อวัวทั้งตัวนั้น เขาตัดแยกออกมา เป็นส่วนๆ ไม่ใช่แบบที่เมืองไทยขายตามตลาดสด เนื้อส่วนที่ทำสเต็กจะมีมันแทรกอยู่ในเนื้อมาก แต่ไม่ได้แทรกด้วยชั้นไขมัน เป็นเนื้อส่วนที่มีมันธรรมชาติแทรกอยู่ในกล้ามเนื้อเลย ตามที่คุณความเห็นที่หนึ่งว่ามา ถ้าคุณใช้เนื้อแพ็คธรรมดา ที่เป็นเนื้อแดง จะให้นุ่มแบบสเต็คพวกนั้นคงยาก

วิธีที่ทำให้เนื้อนุ่มนั้น หากไม่ใช่เนื้อส่วนที่ว่ามา เป็นเนื้อสัน หรือเนื้อแดง ที่เขาเรียกว่า ลีน สเต็ก หรือสเต็กที่มันน้อย เขาใช้ค้อนทุบเนื้อ ที่เป็นค้อนเหล็ก ทุบให้ทั่วเนื้อให้แผ่ออก หากจะหมัก เพราะเนื้อมีพังผืด เขาหมักสองสิ่งคือ น้ำมันมะกอก และโยเกิร์ต ซึ่งใช้หมักเนื้อที่มีความเหนียวมาก เช่นเนื้อกระต่าย หรือแม้กระทั่งการหมักไก่ เพื่อทำข้าวหมกแบบอินเดีย ก็ใช้โยเกิรต์หมักเช่นกัน หมักไว้ประมาณสองชั่วโมง ในตู้เย็นชั้นล่าง เนื้อจะนุ่มขึ้น สำหรับคนที่ซื้อเนื้อแบบไทยๆ จะหมักซอสถั่วเหลืองด้วยนิดหน่อยก็ได้ เอาแบบไม่เค็มหรือกลิ่นแรงมากมาใช้จะดีกว่า

การทอดและการย่าง ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เนื้อแข็ง ถ้าคุณใช้ไฟแรง โดยเข้าใจว่าจะสุกเร็วนั้น คนส่วนมากเข้าใจผิด เพราะผิวนอกที่สุกก่อนจะเป็นฉนวนกันความร้อนทำให้ข้างในสุกไม่เท่ากัน ข้างในดิบเกิน และข้างนอกเกรียมเกิน เสียน้ำในเนื้อไปเปล่าๆ และเนื้อจะกระด้าง

ถ้าทอดด้วยกระทะ หรือย่าง จะต้องใช้ไฟกลาง มีน้ำมันแค่พอให้กระทะไม่ไหม้ ไม่ใช่น้ำมันท่วม เพื่อให้กระทะถ่ายเทความร้อนไปสุกถึงข้างในชิ้นเนื้อ ทอดด้านละประมาณห้านาที หากเนื้อหนาประมาณครึ่งนิ้ว พอใกล้สุก โรยเกลือ และพริกไทย จะทำให้เนื้อด้านนอกเกรียมเป็นสีน้ำตาล และหอม ข้างในจะสีชมพูอมน้ำตาล ซึ่งจะเป็นเนื้อที่นุ่มที่สุด

หากหาเนื้อแบบ ฝรั่งหั่นไม่ได้ ให้หาเนื้อติดมันแบบเสือร้องไห้ หรือน้ำตกก็พอไหว เนื้อแบบนั้นควรหมัก น้ำมัน และซอส ไว้นอกตู้เย็นสามสี่ชั่วโมง ถึงจะมีโอกาสนุ่ม เวลาแล่ชิ้นเนื้อทำสเต็ก ต้องแล่ขวางกล้ามเนื้อ ถ้าแลตามกล้ามเนื้อ ก็จะยิ่งเหนียว

การหมักแป้งนั้น แป้งมันธรรมดา ก็หมักได้ แต่เนื้อเมื่อนำไปทอดแล้ว จะมีแป้งเกาะติด เหมือนกับเนื้อผัดน้ำมันหอย ถ้านิดหน่อยก็อนุโลม สำหรับรสชาติไทยๆ เคยเห็นหลายที่หมักเนื้อโดย น้ำปลา น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง แป้งมัน อาจมีบางที่ใส่สมุนไพรบางอย่าง เช่น กระเทียมสับ ลูกผักชีตำ หรือแม้กระทั่งงา ไปกับเนื้อด้วยก็มี รสชาติไม่คล้ายสเต็กเท่าไร เหมือนพวกเนื้อแดดเดียว หรือเนื้อสวรรค์มากกว่า แต่ก็นุ่มอร่อยดี

False words are not only evil in themselves, but they infect the soul with evil.



Back to Top
ugly-apple View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 Mar 2010
Location: HOLLAND
Online Status: Offline
Posts: 2025
Post Options Post Options   Quote ugly-apple Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 02:36 - IP: 83.128.48.226 IP Information
เห็นปุ๊ป กระโดมาเลยจ้า
  อยากรู้เหมือนกัน อยากหัดทำให้สามีทที่รัก ลองก่อนเป็นคนแรก EmbarrassedConfusedLOLLOL
Back to Top
Chica_de_la_Luna View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 May 2010
Online Status: Offline
Posts: 300
Post Options Post Options   Quote Chica_de_la_Luna Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 03:41 - IP: 88.213.70.153 IP Information
 
ลองดูเว็บนี้นะค๊ะ อาจไม่ละเอียดเท่าไหร่ http://www.hilunch.com/tomato-soft-meat
 
ส่วนตัวปริมชอบหมักเบียร์ค่ะ แต่ระวังเมาน๊ะค๊ะ อิอิ TongueTongueTongue


Edited by Chica_de_la_Luna - 23 Aug 2553 at 03:57
Back to Top
rada_rada View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Dec 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 4141
Post Options Post Options   Quote rada_rada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 07:28 - IP: 118.172.99.214 IP Information
เคยลองหมักกับ เบกกิ้งโซดา(ผงฟู) ก็นุ่มเหมือนกันคะ
Back to Top
kookai View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 May 2010
Location: Bkk
Online Status: Offline
Posts: 148
Post Options Post Options   Quote kookai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 11:08 - IP: 118.173.69.129 IP Information

ลองดูของ website นี้ค่ะ

หน้าตาน่ากินดี
แต่ยังไม่ได้ลองทำเหมือนกันค่ะ
 


Edited by kookai - 23 Aug 2553 at 11:10
Back to Top
niki View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 20 Jun 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 133
Post Options Post Options   Quote niki Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 11:34 - IP: 83.108.171.106 IP Information
โดยส่วนใหญ่คนที่นอร์เวย์จะไม่หมักเนื้อหรือหมูค่ะพี่เพ็ญ น่าจะเป็นการเลือกหมูหรือเนื้อที่มาทำมากกว่า โดยการทำสเต็กต้องใช้หมูสันนอกหรือสันในเท่านั้น และกิคิดว่าแม่แฟนพี่เพ็ญใช้เนื้อสด(ที่ยังไม่ได้แช่ให้แข็ง)แล้วก็ใช้ค้อนทุบเนี้อทุบค่ะ แต่ถ้าเป็นเนื้อที่แช่แข็งก็เอาออกมาจากตู้เย็นทิ้งไว้ให้นิ่มใช้ค้อนทุบ แล้วนำไปหมักกับน้ำมันมะกอกโรยเกลือนิดหน่อย(ถ้าเยอะจะทำให้เป็นหมูแดดเดียวบ้านเราอ่ะค่ะBig smile)แล้วก็ตามด้วยพริกไทย(ส่วนมากใช้พริกไทยดำ)แล้วไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาไม่ต้องฟีสประมาณ 30-60 นาที เวลาทอดต้องใช้ไฟค่อนข้างแรงห้ามนำซ้อมจิ้มให้น้ำข้างในเนื้อออกเด็ดขาดเพราะจะทำให้สเต็กแข็งค่ะ ทอดจนมีน้ำมีน้ำของเนื้อออกมาเองเป็นอันเสร็จค่ะ
           ปล.การทอดสเต็กสำคัญค่ะนุ่มไม่นุ่มอยู่ที่ทอดนี่แหละค่ะ

กิ Stange 1979
Back to Top
niki View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 20 Jun 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 133
Post Options Post Options   Quote niki Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 11:38 - IP: 83.108.171.106 IP Information
ลืมบอกค่ะ LOL ถ้าเนื้อวัวให้ใส่ไวน์ลงไปนิดค่ะหรือเบียร์ก็ได้ไวน์สำหรับใช้ทำกลับข้าวจะมีขายตามช็อปทั่วไปค่ะSleepyการใส่ไวน์เป็นการทำให้เนื้อนุ่มและดับกลิ่นคาวค่ะ

Edited by niki - 23 Aug 2553 at 11:41

กิ Stange 1979
Back to Top
patty11 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar
PR สะใภ้จิงโจ้

Joined: 27 May 2010
Location: th/wa
Online Status: Offline
Posts: 5722
Post Options Post Options   Quote patty11 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Aug 2010 at 12:11 - IP: 222.123.10.77 IP Information

ขอแจมด้วยจ้า ใช้นมสดหมักค่ะ เหนียวแค่ไหนก็ใช้เวลาแค่ 30นาที นุ่มเหนียวอร่อยทำประจำค่ะ  ถ้ามีสัปรดก็ขยำๆๆกะเนื้อหวานด้วยค่ะอร่อย คอนเฟริมค๊าWink

อีกสูตรก็มีคนบอกมาค่ะว่าลองแก้ไขการพบกับปัญหา เนื้อเสต็กเหนียว และไม่นุ่มเอาซะเลย ซึ่งทำให้รสชาติของเสต็กเสียไป วันนี้มีเคล็ดลับที่จะทำให้เนื้อสเต็กอ่อนนุ่ม โดยการ นำเนื้อสเต็กที่จะใช้มาหมักกับน้ำมันพืช กับน้ำส้มสายชู ไว้เพียง 2 ชั่วโมง แล้วนำไปปิ้ง ย่างตามต้องการ เพียงเท่านี้ เนื้อสเต็กก็จะนุ่ม อร่อยสุดๆ ไปเลย
ตบท้ายแถมสูตรไป1สูตรค่ะสำหรับคอสเต็กทุกท่าน  เอามาจากภัตราคารแต่ไม่ขอเอ่ยนามค่ะเด่ะโดนลิขสิทธิ์
เครื่องปรุง สเต็กเนื้อเซอรอย
 
 1.เนื้อสันนอกวัว (เลือกเนื้อชิ้นใหญ่) 1  กิโลกรัม
 
2.พริกไทยป่นตรามือ  2  ช้อนโต๊ะ
 
3.ผงหมักเนื้อนุ่มโชตธนโชติ  1  ช้อนโต๊ะ
 
4.เกลือป่น   1  ช้อนโต๊ะ
 
5.ซอสมะเขือเทศ   1  ทัพพี
 
วิธีหมัก
 
1.แล่เนื้อสันนอกให้เป็นแผ่นหนาครึ่งเซนติเมตร แล้วใช้ค้อนทุบอาหารทุบเบา ๆ
 
2.ใส่พริกไทยป่น ผงหมักเนื้อนุ่ม เกลือ ซอสมะเขือเทศ ผสมลงในเนื้อแล้วใช้มือขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อจนทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 20 นาที
 
3.แยกเนื้อเป็นชิ้นใส่ถุงพลาสติก เก็บเรียงใส่กล่องทัพเพอแวร์ หมกไว้ใต้น้ำแข็ง 

4.เมื่อลูกค้าสั่งจึงนำเนื้อมาอุ่นในเตาไมโครเวฟ แล้วย่างบนเตาจนสุก
 
เครื่องปรุง น้ำเกรวี่
 
1.กระดูกวัว เศษเนื้อวัว อย่างละ 1/2 กิโลกรัม
 
2.พริกไทยดำเม็ดตรามือโขลกหยาบ 2  ช้อนโต๊ะ
 
3.มะเขือเทศ   10  ผล
 
4.หอมหัวใหญ่   5  หัว
 
5.เกลือป่น   2  ช้อนโต๊ะ
 
6.น้ำตาลทราย   3  ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วมแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ นาน 2 ชั่วโมง จนได้น้ำเกรวี่เหนียวข้น ย่างเนื้อเซอรอยเสร็จให้ราดน้ำเกรวี่บนเนื้อให้ชุ่ม 
 
LOLLOLขอให้มีความสุขกับอาหารแต่ ระวังอ้วนนะจ๊ะ



Edited by patty11 - 23 Aug 2553 at 12:16
Wellcome to My world! Always Put yourself in others shoes.
Back to Top
su_su View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 Jul 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 3505
Post Options Post Options   Quote su_su Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Aug 2010 at 17:15 - IP: 182.52.122.108 IP Information

จากประสบการณ์ที่ทำเองนะจะหมักสเต็กหมูด้วยมัสตาด เกลือ พริกไท และน้ำมันพืช ถ้าเป็นสเต็กเนื้อก็ใส่ไวน์ด้วยหมักกว่า1ชั่วโมงในตู้เย็น แค่นี้ก็นุ่มWink

มีอะไรที่มันไม่มีอะไร ไม่มีอะไรที่มันมีอะไร เหอ เหอ ตูยัง งง
Back to Top
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2010 at 12:12 - IP: 119.31.126.79 IP Information
อ่านเคล็ดไม่ลับและสูตรของแต่ละคน น้ำลายก็ไหลไปด้วย ได้อาหารเที่ยงพอดี
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แนะนำเคล็ดต่างๆนะคะ  ทุกๆ คห.เราได้จดไว้ในบัญชีเชฟเรียบร้อย เห่อๆ คงต้องลองทุกสูตร จนกว่าจะเจอสิ่งที่ดีที่สุด Wink
.. ....
Back to Top
Sweetiemind View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 8441
Post Options Post Options   Quote Sweetiemind Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2010 at 15:50 - IP: 84.49.207.57 IP Information
ทำลาบวัวแทนดีกว่าพี่เพ็ญ ทำง่าย และแซ่บกว่า LOLLOL
มาย Molde / 1976

Alt for foreldrene mine!

เราทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราดี! เราไม่ทำถูก...กิเลสเขา...เขาก็ว่า...เราไม่ดี!

อย่าสูญเสีย "ตัวตน" ด้วยคำพูดของคนที่ไม่รู้จัก "ตัวเรา"


Back to Top
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2010 at 18:30 - IP: 119.31.126.79 IP Information
 
Originally posted by Sweetiemind

ทำลาบวัวแทนดีกว่าพี่เพ็ญ ทำง่าย และแซ่บกว่า LOLLOL


LOL เข้าท่าดีน้องมาย  แต่พี่เคยนะ ทอดจะทำสเต็กแต่มันแข็งมากเลยหั่นเป็นชิ้นๆทำน้ำตก LOLLOL
LOL

.. ....
Back to Top
gaow View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 30 Jun 2010
Online Status: Offline
Posts: 3943
Post Options Post Options   Quote gaow Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2010 at 20:28 - IP: 204.60.89.5 IP Information
มาแอบจดสูตรด้วยค่ะพี่เพ็ญ ไม่มีเคล็ดลับมาฝากเลย เพราะไม่เคยทำLOL ถ้านึกอยากก็ร้านอาหารเลยLOLLOL
ถ้าให้สามีเลือกระหว่าง สเต็กกับลาบ แกเลือกลาบค่ะ เลยไม่มีโอกาศทำLOLLOL


Edited by gaow - 30 Aug 2553 at 20:30
Back to Top
chayada2 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Aug 2010
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 6528
Post Options Post Options   Quote chayada2 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Aug 2010 at 21:43 - IP: 90.229.166.7 IP Information
จริงๆแล้วสะเต๊กที่ดี และอร่อยเขาจะไม่หมักอะไรเลยค่ะ แต่จะใช้เนื้อที่ดีที่สุดทำ พี่ดาจำได้ไม่หมดทุกอย่าง เมื่อก่อนเคยทำงานร้านสะเต๊กมาเ อาที่พอจำได้น่ะค่ะ
   1.สันในเนื้อส่วนนี้
เนื้อจะละเอียดและนุมมากค่ะ ไม่มีไขมันเป็นเนื้อส่วนกลางตัววัว นิยมทำสะเต๊ก T-Bone
    2.เนื้อส่วนซี่โครงเนื้อส่วนนี้จะนุ่มแล้วรสเข้ม ตัดมาจากส่วนซีโครง แต่เขาจะเลาะเอ็นรอบๆกับกระดูกออกหมด ให้เหลือแต่เนื้อค่ะ สะเต็กส่วนนี้จะเรียกRib eyeค่ะ
    3.เนื้อสันนอกเป็นเนื้อที่เอามาจาก เนื้อที่อยู่ระหว่างส่วนขาหลัง จะมีทั้งติดกระดูกและไม่ติด เราจะเรียกสะเต๊กส่วนนี้ว่าTop sirloin ลองไปหาดูในซุเปอร์มาเก็ตค่ะ จะมีเนื้อพวกนี้ ก็ลองเลือกในแบบที่คิดว่าชอบมาลองทำดู เพราะร้านสะเต๊กที่พี่ดาเคยทำ เขาจะไม่หมักอะไรเลย แต่จะเอาเนื้อคุณภาพดีหน่อยมาทำ ก่อนจะย่างก็ทุบเนื้อให้นุ่มเล็กน้อย เวลาย่างอย่ากลับไปกลับมาบ่อยๆ เพราะเนื้อจะด้านแล้วไม่สวยด้วย คิดว่าสุกตามที่เราต้องารก็กลับด้านก็พอแล้ว สะเต็กมีระดับการสุกไม่เหมือนกัน ฝรั่งเขาจะกินสุกๆดิบๆ เขาบอกว่าคือสะเต๊กที่อร่อยสุด เขาเรียก**แร** อีกระดับสุกปานกลาง เขาเรียก**มิเดี้ยมแร**และสุกมากๆเรียกว่า**เวลดัน**เขาจะทานกับซอสเปลี้ยว โรยเกลือกับพริกไทยป่นหน่อยหนึ่ง คู่กับมันฝรั่งเผาและสลัดตามชอบใจลองดูน๊ะค่ะ
Udon / Landskrona# ....ถ้าคุณเชื่อว่าสิ่งนั้นจะสำเร็จ คุณจะมองเห็นโอกาส

     .....ถ้าคุณเชื่อว่ายังไงก็ไม่สำเร็จ ไม่มีทางเป็นไปได้..คุณจะมองเห็นแต่อุปสรรค Robert Anthony
Back to Top
TITANIC View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 27 Nov 2009
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 1413
Post Options Post Options   Quote TITANIC Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2010 at 02:21 - IP: 85.165.102.128 IP Information
Originally posted by Penny

 
Originally posted by Sweetiemind

ทำลาบวัวแทนดีกว่าพี่เพ็ญ ทำง่าย และแซ่บกว่า LOLLOL


LOL เข้าท่าดีน้องมาย  แต่พี่เคยนะ ทอดจะทำสเต็กแต่มันแข็งมากเลยหั่นเป็นชิ้นๆทำน้ำตก LOLLOL
LOL

สูตรนี้นู๋ก็ทำพี่เพ็ญLOL ทำสเต็กที่ไรมันแข็งทู้กทีเลยBig smileแต่คุณสามีทำก็แข็งเหมือนกันน่ะค่ะเลยต้องโนคอมเม้น ฮ่าๆ
คงเพราะไม่ได้หมักน่ะค่ะและไม่มีเวลาด้วยเลิกงานกลับมาต่างคนต่างหิวจนตาลายค่ะ
อย่างทอดกินวันนี้แล้วเหลือพรุ่งนี้ก้อทำน้ำตกเลยแซ่บเหมียนกัลลTongue ส่วนกระดูกที่เหลือก็เอามาต้มยำหรือต้มแซบซะLOLคุณฝรั่งที่บ้านกินซะเกลี้ยงLOLLOL
อ้อ! สูตรไม่มีมาแชร์นะคะแต่จะมาแอบLOL แต่รัตน์กับแฟนชอบกิน sommerkoteletter อร่อยนุ่มเหมือนกันค่ะแต่ออกจะเค็มนิดกินกับมันฝรั่งต้มกับ kålrotstappe.
ยังไงก็ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะWink
รัตน์ /ตุลา 1978/ Førde

Eg kom til Norge i oktober 2008.
Back to Top
neta View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Mar 2010
Location: ขอนแก่น
Online Status: Offline
Posts: 9501
Post Options Post Options   Quote neta Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Aug 2010 at 06:43 - IP: 117.47.11.58 IP Information
Avatarสรุปแล้วน้องเพ็ญลองทำยังจ๊ะได้สูตรไหน พี่นิตรอฟังอยู่จ้า คิดถึงนะ
Back to Top
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Sep 2010 at 21:04 - IP: 119.31.121.73 IP Information
Originally posted by gaow

มาแอบจดสูตรด้วยค่ะพี่เพ็ญ ไม่มีเคล็ดลับมาฝากเลย เพราะไม่เคยทำLOL ถ้านึกอยากก็ร้านอาหารเลยLOLLOL
ถ้าให้สามีเลือกระหว่าง สเต็กกับลาบ แกเลือกลาบค่ะ เลยไม่มีโอกาศทำLOLLOL
เหมือนกันเลยค่ะน้องแก้ว  ลาบ น้ำตก ไข่เจียว เป็นเมนูกู้ชาติของพี่ค่ะ แฟนพี่ให้พี่ทำแต่อาหารไทย เลยคิดเล่นๆว่า หรือเราทำอาหารฝรั่งไม่เป็นสัปะรด สามีไม่กล้าพูดตรงๆเลยบอกว่าอาหารไทยน่ะดีแล้ว เห่อๆๆ
.. ....
Back to Top
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Sep 2010 at 21:15 - IP: 119.31.121.73 IP Information
Avatar งั้นหาสมุดมาจดสูตรของเพื่อนๆเหมือนพี่เลยน้องรัตน์  จะได้ทำหน้าที่แม่ศรีเรือนได้อย่างภาคภูมิ
Avatar รอกลับนอร์เวย์ก่อนนะจ๊ะพี่นิต ได้เรื่องยังไงจะแจ้งให้ทราบโดยถ้วนทั่วค่ะ  แต่สงสัยหนีไม่พ้น ลาบ น้ำตกค่ะ อิอิ
AvatarAvatarAvatarAvatarAvatarThumbs Up Clap 
.. ....
Back to Top
sasiprapa29 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 13 Oct 2010
Location: Bhan Kok
Online Status: Offline
Posts: 30
Post Options Post Options   Quote sasiprapa29 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Oct 2010 at 19:09 - IP: 182.232.217.98 IP Information
สวัสดีค่ะ รุ้งเป็นสะใภ้เดนมาร์ก แต่พอดีแวะเข้ามาดูเรื่องวีซ่าให้เพื่อนที่จะมาทำวีซ่าไปอเมริกาค่ะ เลยลองแวะเข้ามาที่นี่ การหมักเนื่อให้นุ่มก็แล้วแต่สูตรแม่บ้านแต่ล่ะที่น่ะค่ะ แต่สำหรับรุ้งแล้งรุ้งสังเกตที่ร้านเนื้อย่างแห่งหนึ่งซึ่งเนื้อหมูเค้านุ่ม มากๆๆ แทบจะไม่ต้องหั่นเลยค่ะ แต่มีสิ่งหนึ่งที่รุ้งสังเกตเห็นคือ เค้าใส่น้ำแข็งลงในถาดเนื้อหมู ชนิดว่าทำให้เนื้อหมูนี่เย็น รุ้งว่านี่แหละคือเคร็ดลับหมูนุ่ม หลังจากหมักแล้ว ลองเอาเนื้อไปแช่ตู้เย็นซัก 1 ชั่วโมงซิค่ะ ลองดูน่ะค่ะ Smile
sasiprapa
Back to Top
Mango View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Nov 2009
Location: Sweden
Online Status: Offline
Posts: 363
Post Options Post Options   Quote Mango Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Oct 2010 at 00:30 - IP: 95.209.37.124 IP Information
จากที่เป็นคนชอบกินเนื้อมากๆ ลองซื้อเนื้อส่วนต่างๆมาทำสเต๊กทั้งหมักด้วยหลายๆสูตร
คิดว่าเนื้อจะนุ่มแค่ไหนมันขึ้นอยู่กับว่าเราเอาชิ้นส่วนไหนมาทำค่ะ Big smile

มะม่วง,31 år o bor i Göteborg
Back to Top
Penny View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 13 Apr 2010
Location: Norway
Online Status: Offline
Posts: 4828
Post Options Post Options   Quote Penny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Oct 2010 at 18:24 - IP: 88.91.152.163 IP Information
ส่วนมากเนื้อที่ใช้ทำก็จะเป็นเนื้อแช่แข็งเป็นแพ็คๆค่ะ ก่อนทำก็ต้องละลายน้ำแข็งก่อน  หรือถ้าจะทำตอนเช้าก็ต้องเอาออกจากตู้แช่ตั้งแต่ก่อนนอน คงจะไม่ใช่เนื้อที่จะทำเสต็ก  แต่สังเกตุแม่สามีทำก็ใช้เนื้อชนิดเดียวกันนี่แหละ แต่ทำไมแกทำนุ่มมากๆ ค่ะ 

Edited by Penny - 22 Oct 2553 at 18:26
.. ....
Back to Top
Anda View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 20 Oct 2010
Online Status: Offline
Posts: 59
Post Options Post Options   Quote Anda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Oct 2010 at 20:51 - IP: 110.164.150.129 IP Information

ยางมะละกอนะคะโบราณมาทีเดียว      แต่คลุกเคล้าลงไปแล้วมหักตามปกติ เข้า ตุ้เย็นชั่วโมงนึงน่ะค่ะ  วันนี้อันก้อเพิ่งจะ ทำทีโบนสเต็ก   ดินเนอร์  Smile

Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ Ladyinter
และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
Ladyinter ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
  • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
  • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
  • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
  • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
  • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
  • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม

 

คู่มือการใช้งาน

  1. การสมัครสมาชิก
  2. กรณี not Activation Email
  3. การตั้งกระทู้
  4. การแก้ไขกระทู้
  5. การตอบกระทู้
  6. การใส่รูป และใส่ลิงค์ ในกระทู้
  7. การใส่ VDO ของ YouTobe , Vimeo , Flash 
  8. การใช้งาน PM (Private Messenger)
  9. การใส่ signature ,  avatar
  10. การยกเลิกการเป็นสมาชิก
  11. การเปลี่ยนชื่อสมาชิก
  12. การแจ้งลบกระทู้
  13. เงื่อนไขการ ตั้งกระทู้ในห้องเปิดท้าย
  14. เมื่อลืมรหัสผ่าน เข้าใช้งาน เว็บไซต์ฯ

ติดต่อทีมงาน : editor@thaicomp.com




This page was generated in 0.313 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters