Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สเปน / Spain
  New Posts New Posts RSS Feed: เชงเก้นวีซ่าเข้าสเปนแล้วขอเปลี่ยนเป็นEu familycard
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

เชงเก้นวีซ่าเข้าสเปนแล้วขอเปลี่ยนเป็นEu familycard

Author
Jummk4 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 24 May 2015
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote Jummk4 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เชงเก้นวีซ่าเข้าสเปนแล้วขอเปลี่ยนเป็นEu familycard
    Posted: 24 May 2015 at 10:42 - IP: 171.96.167.21 IP Information
สวัสดีค่ะ สามีกับลูกชาย2คนถือพาสปอร์ตบริติชค่ะเราแต่งงานและอยู่ไทย แต่ตอนนี้สามีต้องการย้ายไปหางานทำและแพลนอยู่สเปน1ปีเพื่อจะขอEu family cardให้จุ๋มค่ะ จุ๋มไปยื่นขอวีซ่าที่สถานทูตสเปนในไทยเขาแจ้งว่าให้เป็นเชงเก้น90วันแต่จุ๋มจะไปเปลี่ยนเป็นการด์อยู่ที่นั่นไม่ได้ต้องกลับไทย แต่สามีจุ๋มเขาบอกว่า ใช้เชงเก้นเข้าสเปนก่อนแล้วหลังจากเขาได้งานเช่าบ้านอยู่ที่สเปนเขาเอาจุ๋มไปเปลี่ยนเป็นEu family card อยู่ต่อได้กับเขาและลูกๆและการยื่นEu family card ต้องใช้อะไรบ้างค่ะแล้วจริง จุ๋มกับครอบครัวทำได้ไหมค่ะ เพราะถามทางสถานทูตสเปนในไทยเขาไม่ตอบเราค่ะเลยไม่รู้จะทำยังงัยรบกวนพีๆเพื่อนช่วยให้ความรู้ข้อมูลเรานะค๊ะ ขอบคุณมากๆค่ะ


Edited by Jummk4 - 24 May 2015 at 21:40
Back to Top
Techit View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 27 Sep 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 144
Post Options Post Options   Quote Techit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 May 2015 at 22:56 - IP: 85.178.78.63 IP Information
ณ ขณะนี้ คุณยังสามารถขอเปลี่ยนวีซ่าเชงเก้น เป็น EU family member ได้ หลังจากสามีได้งานทำ มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง สามารถยื่นขอเปลี่ยนวีซ่าได้ทันที โดยสามารถยื่นเรื่องได้ที่ ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของสเปน เอกสารก็เป็นคล้ายๆกับที่คุณยื่นวีซ่า ทะเบียนสมรส เอกสารของสามีเป็นหลัก เอกสรที่อยู่อาศัย ประกันสุขภาพ เป็นต้น ที่เจ้าหน้าที่สถานทูตไม่ตอบ เราเดาว่า เพราะตอนนี้ อังกฤษ มีสถานะไม่แน่นอนกับ  EU ว่าจะอยู่หรือไป เพราะปีหน้าเห็นทางอังกฤษบอกว่าจะจัดลงประชามติแยกตัวกับ Eu ถึงวันนั้นสะใภ้อังกฤษจะไม่สามารถใช้สิทธิ์แบบปัจจุบันได้ ซึ่งสถานทูตสเปนก็คงจะสงวนท่าที เพราะทางสหภาพยุโรปก็คงเตรียมรับมือไว้บ้างแล้ว
Back to Top
Jummk4 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 24 May 2015
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote Jummk4 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 May 2015 at 09:29 - IP: 110.168.232.170 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณTechit , จุ๋มขอบพระคุณ คุณTechit มากๆนะค๊ะ ที่ช่วยให้ข้อมูลเพราะมันสำคัญกับครอบครัวของจุ๋มมากค่ะ. ขอบพระคุณจริงๆค่ะ
Back to Top
Jummk4 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 24 May 2015
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote Jummk4 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 May 2015 at 09:38 - IP: 110.168.232.170 IP Information
ขอรบกวนถามค่ะ ลูกชายจุ๋มได้2ภาษาคือ ไทย-อังกฤษ แล้วจุ๋มจะเอาลูกเข้าเรียนร.ร.ที่สเปน จะได้ไหมค่ะ ลูก7ขวบจบป.1ที่ไทย ร.ร.สเปน เขาจะรับลูกต่างชาติที่ไม่รู้ภาษาสเปนไหมค๊ะ
Back to Top
Jummk4 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 24 May 2015
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote Jummk4 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 May 2015 at 11:30 - IP: 110.168.232.170 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณTechit. จุ๋มขอบพระคุณคุณจริงๆนะค๊ะที่ช่วยเหลือให้ข้อมูลค่ะ
Back to Top
Techit View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 27 Sep 2011
Location: bangkok
Online Status: Offline
Posts: 144
Post Options Post Options   Quote Techit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 May 2015 at 15:37 - IP: 85.178.82.129 IP Information
ลูกของคุณถือสัญชาติในสังกัดสหภาพยุโรป เขาต้องรับเข้าเรียนอยู่แล้ว ให้ไปติดต่อหน่วยงานราชการได้เลย แต่อาจจะต้องเรียนภาษาสเปนเพิ่มหรือป่าวไม่แน่ใจ แต่ลูกของคนยังเด็กน่าจะปับตัวได้ไม่ยาก ขอบอกว่าที่สเปนน่าอยู่มาก อากาศดี อาหารอร่อย เคยไปมาทั้งสองประเทศ อังกฤษและสเปน ส่วนตัวชอบสเปนมากกว่า ดูชีวิตผู้คนผ่อนคลายมากกว่าอังกฤษ
Back to Top
Jummk4 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 24 May 2015
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote Jummk4 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 May 2015 at 19:43 - IP: 110.168.232.164 IP Information
ขอบพระคุณ คุณTechit มากๆค่ะ
Back to Top
nini_thomas View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 26 Nov 2009
Location: Leipzig,Germany
Online Status: Offline
Posts: 392
Post Options Post Options   Quote nini_thomas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Jun 2015 at 23:32 - IP: 84.78.131.239 IP Information
ของเราสามีเยอรมัน เราย้ายเข้าสเปนมาเกือบครบ 1 ปีแล้ว อยู่ castelldefels ในบาร์เซโลน่า เอกสารที่นี่จะไม่รับภาษาอังกฤษต้องเป็นภาษาสเปนเท่านั้น ของเราติดปัญหาการยื่นขอ resident card สามีเลยต้องกลับไปเยอรมันให้ทางเจ้าหน้าที่ออกเอกสารการเป็นสามีภรรยากัน โดยออกเอกสารให้สามารถใช้ได้ในทุกประเทศใน EU เลยสามารถนำไปยื่นที่กองตรวจคนเข้าเมืองเพื่อขอบัตรได้ เรื่องเอกสารเราก็ไม่แน่ใจว่าต้องใช้อะไรบ้างเพราะสามีเป็นคนจัดการ แต่เมื่อเอกสารเสร็จเราต้องไปรับเอกสารแล้วเอาเอกสารนั้นไปติดต่อที่สถานีตำรวจ ที่สถานีตำรวจก็จะมีการสแกนลายนิ้วมือใช้เวลารวมทั้งหมด 3 เดือน (ที่กองตรวจคนเข้าเมือง) + 1 เดือน (ที่สถานีตำรวจ)

ส่วนเรื่องลูก ลูกชายเราเกิดที่อังกฤษเอกสารการเกิดเลยเป้นภาษาอังกฤษ ทำให้ไม่สามารถยื่นขอหมายเลขประจำตัวได้ ส่วนลูกสาวเกิดเยอรมนีก็ยื่นขอหมายเลยประจำตัวได้เลย เวลาจะติดต่อเรื่องโรงเรียนของลูก ก็ไปที่ทำการอำเภอของเมืองที่อยู่ จะมีแผนกด้านการศึกษาโดยเฉพาะ พอเจ้าหน้าที่หาที่ว่างที่โรงเรียนได้แล้ว เจ้าหน้าที่จะติดต่อไปยังโรงเรียนให้เราก็จะได้รับอนุญาติให้เข้าไปติดต่อที่โรงเรียนด้วยตัวเองได้

ที่ castelldefels มีโรงเรียนสอนเป้นภาษาอังกฤษเหมือนกันนะ ที่เราเห็นมี 2 ที่ ไม่แน่ใจว่าเดือนละ 700-1,000 euro ส่วนลูกเราเรียนเป้นภาษากาตาลันไม่ต้องจ่ายค่าเทอมแต่มีค่าอาหารกลางวัน น่าจะวันละ 6 euro ลูกชายเรา 5.5 ขวบ อยู่ P5 ลูกสาว 4.5 ขวบ อยู่ P4
Back to Top
nui-2527 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 23 Oct 2014
Location: Tenerife Spain
Online Status: Offline
Posts: 7
Post Options Post Options   Quote nui-2527 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jun 2015 at 01:24 - IP: 62.174.95.234 IP Information
สวัสดีคะ คุณจุ๋ม ชื่อหนุ่ยคะ อยู่ Tenerife หนุ่ยก็มาด้วยเซ้งเก้นวีซ่าเหมือนกันคะ ตอนนี้กำลังดำเนินเรื่องขอเรซิเด้นซ์อยู่ ตอนนี้ติดรอเอกสารทะเบียนสมรสจากเมืองไทยอยู่คะ ขอแนะนำเรื่องเอกสารที่ใช้นะคะ ตามประสบการณ์ของตัวเอง
1. พาสปอร์ตให้ถ่ายเอกสารทุกแผ่นคะ
2. หนังสือจากทาง Ayuntamiento ที่แสดงว่าเราและสามีอาศัยอยู่ด้วยกัน
3. ทะเบียนสมรสจากประเทศไทย ที่อายุไม่เกิน 3 เดือนที่รับรองโดยสถานทูตสเปนประจำประเทศไทย (หนุ่ยจดทะเบียนที่เมืองไทยคะ)
4. ทะเบียนสมรสจากประเทศยุโรป ที่มีชื่อของเราแสดงด้วย
5. Statement ที่แสดงว่ามีเงินไม่น้อยกว่า 8700 ยูโร (กรณีสามีภรรยา) ต้องเปิดบัญชีอย่างน้อย 3 เดือนและบัญชีต้องเป็นชื่อของเราด้วยนะคะ (กรณีหนุ่ยเปิดร่วมกันกับแฟนคะ)
6. ประกันชีวิตอย่างน้อย 1 ปี
7. เอกสารแสดงรายได้ของแฟน
8. รูปถ่าย 1 ใบ
ไม่รู้ทำไมของหนุ่ยเยอะมากเลยคะ เข้าไปดูของคนอื่นเห็นแค่ไม่กี่อย่าง ไม่แน่ใจว่าขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ของแต่ละเขตหรือเปล่านะคะ ไม่ทราบว่าคุณ nini_thomas จดทะเบียนที่เมืองไทยหรือเยอรมันคะถึงใช้เอกสารจากเยอรมันเขาก็รับเลย ของหนุ่ยยุ่งยากมากเลยคะ แฟนเป็นคนเยอรมันเหมือนกันคะ
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.180 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters