Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ อิตาลี / Italy
  New Posts New Posts RSS Feed: แชร์ประสบการณ์การเอกสารการแต่งงานในอิตาลี
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

แชร์ประสบการณ์การเอกสารการแต่งงานในอิตาลี

Author
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: แชร์ประสบการณ์การเอกสารการแต่งงานในอิตาลี
    Posted: 04 Jun 2015 at 20:49 - IP: 79.54.135.126 IP Information
เราขอเริ่มด้วยการขอวีซ่าก่อนนะคะ

เอกสารขอวีซ่าท่องเที่ยว (แฟนเป็นสปอนเซอร์)

เอกสารของเรา
1.ใบร้องขอวีซ่า โหลดเอาจากเว็บสถานทูต พร้อมกรอกเอกสารเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นคะ
2. รูปถ่าย 2 ใบ พื้นหลังขาวขนาดเช็คในเว็ป vfs ได้เลยคะกลัวเขียนผิด
3.พาสปอร์ตเล่มจริง+พาสปอร์ตเล่มเก่าถ้ามี
4.ใบจองตั๋วเครื่องบิน (ทำแค่ใบจองไปก่อนคะ ได้วีซ่าแล้วค่อยจ่าย)
5.จดหมายรับรองการทำงาน /ระบุตำแหน่ง /เงินเดือน/ ระยะเวลาที่ทำงานในบริษัทนั้น / ระยะเวลาในการลา / มีหัวกระดาษพร้อมตราประทับจากบริษัท/ ที่อยู่บริษัทพร้อมเบอร์โทร ใช้ใบจริงเท่านั้น และต้องออกไม่เกินหนึ่งเดือนก่อนขอวีซ่า
6. statement ย้อนหลัง 3 เดือนตัวจริง ขอจากธนาคาร ตัวที่เป็น book bank ถ่ายเอกสาร vfs ไม่รับคะ
7. ทะเบียนบ้าน พร้อมแปลเป็นภาษาอังกฤษ
8. ประกันการเดินทางวงเงินคุ้มครอง 3,000,000 บาท เราซื้อของบริษัท NZI 2988 บาทคะ 90 วัน


เอกสารของสปอร์ตเซอร์

1. พาสปอร์ตถ่ายเอกสาร ตราประทับเข้าออกเมืองไทยทุกครั้งที่มาเมืองไทย
2.บัตรประชาชนถ่ายเอกสาร
3.เอกสารการให้ที่พักอาศัย เรียกอีกอย่างว่าจดหมายเชิญ ให้แฟนโหลดในเว็ป vfs
4. แบงค์การันตี ชื่ออิตาลีคือ Fidejussione (เอกสารทุกอย่างของสปอนเซอร์ต้องเซ็นรับรองมาด้วยทุกใบคะ)

และมีเอกสารอีกอย่างนึ่งที่ไม่มีใน checklist แต่เราสามารถร้องขอที่จะยื่นร่วมกับเอกสารอื่นให้สถานทูตได้คือ จดหมายแนะนำตัว ที่อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างเรากับแฟน และแนะนำตัวว่าเราทำงานอะไร เงินเดือนเท่ารัย ทำงานนานแค่ไหน เหตุผลที่จะไปอิตาลีคืออะไร จดหมายตัวนี้เรากับแฟนเขียนขึ้นมากันคนละฉบับคะ ให้เหตุผลที่สอดคล้องกันในเนื้อหาของจดหมาย

พอได้เอกสารทุกอย่างมาก็ไปยื่นเอกสารที่ vfs คะแล้วก็รอฟังผล แนะนำให้ยื่นขอวีซ่าก่อนเดินทาง 15 วันคะ แต่เวลาพิจารณาเอกสารก็ประมาณ 7 วันทำการ
Back to Top
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2015 at 20:50 - IP: 79.54.135.126 IP Information
ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าทุกอย่างที่เราทำ เราได้เช็คมาหมดแล้วทั้งทางสถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทย และสถานทูตไทยประจำประเทศอิตาลีที่โรม และคอมมูเน่ เขตที่บ้านแฟนอาศัยอยู่ ถึงได้เดินเรื่องไปจดทะเบียนที่อิตาลี และต้องขอแนะนำว่าถ้าใครคิดจะไปจดทะเบียนที่อิตาลี ให้แฟนคุณไปถามที่คอมมูเน่ก่อนว่าสามารถไปแต่งงานจดทะเบียนได้มัยแล้วค่อยเดินเรื่องจัดการเอกสารไป เราไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยวคะ เราเขียนจดหมายแนะนำตัวและบอกเหตุผลที่เราจะไปแต่งงานโดยตรงคะกับทางสถานทูตคะ และชี้แจงกับทางสถานทูตว่าเราทำการเช็คกับคอมมูเน่แล้วทางคอมมูเน่ในเขตที่พักอาศัยแฟนอนุญาติให้ดำเนินการแต่งงานได้ ถ้าถามว่าวีซ่าท่องเที่ยวสามารถจดทะเบียนแต่งงานที่อิตาลีได้มัย บอกเลยว่าได้ เพราะประเทศอิตาลีไม่มีวีซ่าแต่งงาน หรือวีซ่าคู่หมั้น เราได้โทรคุยโดยตรงกับเจ้าหน้าที่สถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทยและได้ คำแนะนำมาแบบนี้ สิ่งที่ทำได้คือ วีซ่าท่องเที่ยว   แต่ถ้าใครจะเดินเรื่องแต่งงานต้องบอกเจ้าหน้าที่ไปตรงๆๆเลยคะว่าจะไปแต่งงาน และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบด้วยว่าทำการเช็คจากคอมมูเน่มาแล้ว คุณจะได้คำตอบมาดังนี้นะคะว่า "ให้ทางแฟนเช็คเอกสารทางจากสถานทูตไทยในโรมเองเพราะทางโรมไม่ได้อัพเดต รายระเอียดมานานมากแล้ว ทางสถานทูตอิตาลีในไทยจะดูแลเฉพาะการจดทะเบียนในไทยเท่านั้น" จบข่าว ^-^! (บอกตรงเพิ่งตัวเองนะคะสถานทูตอิตาลีช่วยรัยไม่ได้เลย เรื่องเอกสารการขอ Nulla Osta ^_^ )

เอกสารที่ต้องใช้ขอ Nulla Osta เพื่อทำการจดทะเบียนสมรส

เอกสารฝ่ายหญิง

1. ใบเกิด
2.ทะเบียนบ้าน
3.ใบรับรองความเป็นโสด+ใบแปลเป็นอิตาลี
4.พาสปอร์ต
5.รูปถ่าย 1 ใบ
6.บัรตประชาชน
7.พาสปอร์ต+เล่าเก่าถ้ามี
เอกสารที่แปลไม่ต้องไปรับรองที่สถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทยแล้วนะคะ เพราะเราไปทำใบ Nulla Osta มาเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2015 เจ้าหน้าที่แจ้งมาว่าสถานทูตอิตาลีในไทยไม่รับรองเอกสารแปลใบรับรองความเป็นโสดแล้วคะ เอกสารของการขอ Nulla Osta ของฝ่ายหญิงจะใช้แค่นี้ แต่เจ้าหน้าที่สถานทูตไทยที่โรมแนะนำว่าเอกสารทางราชการที่ถือติดตัวมาอิตาลีให้แปลมาเผื่อไว้ก็ดีคะ เผื่ออนาคตไปติดต่อสถานที่ราชการในอิตาลีมันจะง่าย แต่เอกสารการขอ Nulla Osta จะแปลแค่ใบเดีบวคือใบรับรองโสดคะ เอกสารที่เตรียมไปทั้งหมดจะต้องผ่านการรับรองจากกงสุลแจ้งวัฒนะ



เอกสารของฝ่ายชาย

1.ใบรับรองความเป็นโสด
2.หนังสือรับรองการทำงาน+สลิปเงินเดือน
3.พาสปอร์ต
4.บรัตประชาชน

ใบรับรองความเป็นโสดของฝ่ายชายขอได้ที่ Comune เขตที่แฟนคุณอาศัย และหลังจากนั้นต้องเอาไปรับรองที่ Prefettura ต้องนัดวันก่อนนะคะ





Back to Top
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2015 at 21:07 - IP: 79.54.135.126 IP Information
มีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆจากการสอบสถามจากเจ้หน้าที่สถานทูตไทยที่โรมเรื่องเงินเดือนฝ่ายชายจะต้องมียอดหลังจากหักภาษีและอื่นๆแล้วต้องมีหลือมากกว่า 1,000€ แต่ถ้าไม่ถึงทางฝ่ายชายจะต้องแสดงหลักฐานทางการเงินอื่นๆร่วมด้วยถ้ามี หรือถ้าไม่มีแล้วมีบ้านเป็นของตัวเองโดยที่ไม่ได้เช่าก็สามารถเอาเอกสารเรื่องบ้านยื่นร่วมด้วยคะ อย่างวันที่เราไปทำมาเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2015 มีหนึ่งคู่ที่สถานทูตไม่สามารถออก Nulla Osta ให้ได้เพราะเอกสารทางการเงินฝ่ายชายไม่ถึงที่กำหนดไว้ก็ต้องกลับไปเอาเอกสารบางตัวมายื่นเพิ่ม และหบังจากเราได้ใบ Nulla Osta มาแล้วทางเจ้าหน้าที่จะคืนเอกสารตัวจริงบางตัวคืนกลับมาคะ ของเราที่ได้คืน ใบเกิด ทะเบียนบ้าน บรัตประชาชน (เอกสารชุดนี้เป็นใบถ่ายเอกสารแต่เป็นใบจริงที่ได้รับการรับรองที่แจ้งวัฒนะ) เจ้าหน้าที่จะเก็บเอกสารตัวจิงแค่ใบรับรองโสดที่ผ่านการรับรองที่กงสุลแจ้งวัฒนะ+ใบแปลเป็นภาษาอิตาลีและสำเนาเอกสารทั้งหมดเท่านั้นคะ
Back to Top
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2015 at 21:12 - IP: 79.54.135.126 IP Information
และหลังจากได้ใบ Nulla Osta มาแล้วจะต้องทำการนัดที่ Prefettura อีกที่เพื่อที่จะต้องเอาใบ Nulla Osta ไปรับรองก่อนที่จะเอาไปยื่นเรื่องขอแต่งงานที่ Comune ต่อไปคะ

ตอนนี้เรารอวันนัดรับรอง Nulla Osta ที่ Prefettura ก่อนเอาไปยื่นเรื่องขอจดทะเบียนแต่งงานคะ และเดียวยังงัยจะมาอัพเดตต่อนะคะ คงไม่เกินวันจันทร์หลอกคะ
Back to Top
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Jun 2015 at 20:39 - IP: 87.2.146.117 IP Information
เพิ่งยื่นเรื่องที่ Comune เสร็จเมื่อวันจันทร์ที่แล้วคะ ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี และมีความรู้เล็กๆมาฝากคะ ถ้ามาจดทะเบียนที่อิตาลีคุณจะต้องมีล่ามในวันจดทะเบียนด้วย และสิ่งที่ Comune ขอเพิ่มเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาคือเอกสารของล่ามที่จะใช้ในวันจดทะเบียน เราใช้แม่แฟนเป็นล่ามคะ เอกสารขอล่ามที่ใช้มีแค่อย่างเดียวคือสำเนาบรัตประชาชน การใช้ล่ามที่จะมาแปลในวันจดทะเบียนต้องขึ้นอยู่กับตัวคุณกับแฟนด้วยว่าเข้าใจภาษาอังกฤษมากน้อยแค่ไหน ถ้าภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง ไม่ว่าคุณหรือตัวแฟนคุณต้องใช้ล่ามที่สามารถพูด อิตาเลียนและไทยได้ แต่ถ้าภาษาของคุณทั้งคู่ถือว่าสื่อสารเข้าใจภาษาอังกฤษทั้งคู่ก็ใช้ล่ามที่สื่อสารภาษาอังกฤษกับอิตาเลียนคะ และต้องยื่นเอกสารของล่ามพร้อมกับวันยื่นเรื่องขอจดทะเบียนเลยคะถ้าไม่ยื่นนะวันนั้นทาง Comune จะยังไม่เดินเรื่องติดประกาศให้จนกว่าจะส่งเอกสารของล่าม (แต่ละ Comune อาจไม่เหมือนกันทั้งนี้และทั้งนั้นให้แฟนติดต่อที่ Comune ในเขตบ้านแฟนคุณอีกที) และหลังจากยืนเรื่องขออนุญาตจดทะเบียนแต่งงานแล้วก็ต้องรอประมาณ 2 อาทิตย์โดยประมาณคะ
Back to Top
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jul 2015 at 06:38 - IP: 87.2.201.168 IP Information
หลังจากที่รอเช็คเอกสาร เราเพิ่งได้วันนัดเซ็นเอกสารยินยอมการแต่งงานเมื่อวันที่ 1กรกฎาคม 2015 ในวันนี้สิ่งที่ต้องทำคือ พาล่ามไปด้วย เพราะล่ามจะต้องฟังขั้นตอนการดำเนินการเอกสารทั้งหมดของเรา และวันนี้ล่ามจะทำหน้าที่อ่านและแปลให้เราฟังถึงกฏหมายที่จะใช้ในการแต่งงาน "ขั้นตอนนี้เต้าหน้าที่จะไม่ให้แฟนคุณแปลให้ฟังเด็ดขาด คนที่แปลได้คือล่ามคนเดียวเท่านั้น" เค้าให้เราทำความเข้าใจในเรื่องของกฏหมาย และ ณ วันนั้น คุณจะต้องตกลงกับแฟนว่า สินสมรสหลังจากจดทะเบียนแล้ว จะให้แยก หรือ รวมกัน "ถ้าใครไม่เคยคุยกันมาก่อน แนะนำนะคะให้คุยกันไปเลย" เพราะคุณจะต้องเซ็นเอกสารยินยอม ณ วันนั้น และหลังจากเซ็นรับทราบ และยินยอมเสร็จ ทาง Comune จะให้คุณเลือกวันเพื่อที่จะมาจดทะเบียนอีกทีนึ่ง ซึ่งคุณจะต้องจ่ายค่าห้องเพื่อที่จะทำการจดทะเบียนด้วย 60€
Back to Top
Rung dumdump View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 10 Sep 2014
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 45
Post Options Post Options   Quote Rung dumdump Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 Jul 2015 at 18:56 - IP: 95.235.217.7 IP Information
ยินดีด้วยค่ะ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีเนอะ ไม่ยากถ้าเรามีเอกสารทั้งหมด แค่ใช้เวลานิดหน่อย
คุณ satasinee อยู่เมืองอะไรนะคะ
Back to Top
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Jul 2015 at 19:23 - IP: 87.0.145.12 IP Information
Originally posted by Rung dumdump

ยินดีด้วยค่ะ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีเนอะ ไม่ยากถ้าเรามีเอกสารทั้งหมด แค่ใช้เวลานิดหน่อย
คุณ satasinee อยู่เมืองอะไรนะคะ
สวัสดีคะคุณรุ้ง คิมอยู่มิลานคะ ใช่คะใช้เวลาจริงๆๆ คิมใช้เวลาทั้งหมด 1 เดือนกับ 13 วัน คิมเริ่มนับตั้งแต่วันที่เริ่มทำ Nulla osta จนถึงวันจดทะเบียนนะคะ คิมเพิ่งไปจดทะเบียนมาเมื่อวาน และเพิ่งเขอวันนัดกับสถานนีตำรวจเมื่อวานเองคะ ต้องรออีกสิบกว่าวันถึงจะได้ยืนเอกสาร คงเกือบอีกเกือบเดือนกว่าจะเสร็จ
คุณรุ้งคะคิมถามอะไรหน่อยได้มัยคะ ตอนที่คุณรู้งยืนเรื่องเปลียนสถานะวีซ่าหลังแต่งงาน ทางกรมตำรวจเค้าเอาพาสปอสร์ตัวจริงเก็บไว้มัยคะ ตอนนี้เป็นกังวลคะเพราะคิมจะไปฮันนีมูลกันแต่ยังจองอะไรไม่ได้เลยเพราะกังวลเรื่องนี้อ่ะคะ รบกวนถามหน่อยนะคะ
Back to Top
sutasinee27 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 28 Aug 2013
Location: thailand
Online Status: Offline
Posts: 499
Post Options Post Options   Quote sutasinee27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Aug 2015 at 05:20 - IP: 87.5.158.42 IP Information
มาอัพเดตเรื่องการทำเอกสารต่างๆๆหลังจากจดทะเบียนที่อิตาลีเสร็จแล้ว อย่างแรกที่เราทำคือการทำนัด เพื่อทำ permesso di soggiorno อันนี้เราพลาดตอนแรกไม่รู้จะต้องทำนัดยังงัยไปติดต่อที่ Questura ในเขตที่เราอาศัยอยู่เค้าให้ทำนัดจากไปรษณีย์ แต่ต้องไปยื่นเอกสารที่ Questura ในมิลานเท่านั้น ซึ่งเราก็ทำตามที่เค้าบอก พอถึงวันนัดที่จะไปยื่นเอกสารที่ Questura ในมิลาน เจ้าหน้า Questura ในมิลานแจ้งกลับมาว่าไม่สามารถที่จะดำเนินเรื่องได้เพราะเราทำนัดผิดประเภท ถ้าทำนัดที่ไปรษณีย์คือการทำนัดของคนที่มาทำงานที่อิตาลี ชาวต่างชาติที่แต่งงานกับคนอิตาลีจะต้องทำนัดผ่านเว็ปไซค์ cupa project เท่านั้น เราเสียเวลาทั้งหมดเดือนกว่ากับการทำนัด ครั้งแรกรอ 18 วัน ครั้งที่ 2 อีก 18 วัน

เอกสารที่จะต้องใช้ในการทำ permesso di soggiorno
1.พาสปอร์ต
2.รูปถ่าย 3 ใบ
3. Certificato Matrimonio (ทะเบียนสมรส)
4. Stato di famiglia (ทะเบียนบ้านสามี)
5. dichiarazione di ospitalita (ใบที่ไปรายงานตัวในสถานีตำรวจ)
6. บัตรประชาชนสามี
7. สแตมป์ 16€
เอกสารทุกอย่างถ่ายเอกสารไปด้วย 1 ชุด พอยื่นเอกสารทั้งหมดเสร็จและรอประมาณ 2 ชม. เราก็ได้ permesso di soggiorno ตัวจริงในวันนั้นเลย (แต่ละเคสอาจจะใช้เวลาไม่เหมือนกันนะคะเราทราบแต่ที่มิลาน เขตอื่นหรือเมืองอื่นอาจจะแตกต่างกันออกไป)

หลังจากการทำ permesso di soggiorno เสร็จแล้วก็ต้องทำ codice fiscale เรียกเป็นภาษาไทยก็คือเลขที่ผู้เสียภาษีประมาณเนี้ยอ่ะคะ เราทำหลังจากได้ permesso di soggiorno ในวันนั้นเลย

เอกสารทำ codice fiscale
- พาสปอร์ต
- สำเนาพาสปอร์ต+สำเนาวีซ่า 1ชุด
การทำ codice fiscale ใช้เวลาไม่นาน แต่เจ้าหน้าที่จะให้แค่เลขที่การเสียภาษีมาพอหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะบอกคุณอีกทีว่าต้องไปติดต่อที่ไหนต่อ เราไม่แน่ใจว่าจะเหมือนกันทุกที่ไหม ตอนที่ไปทำเอกสารตัวนี้ให้แฟนถามเจ้าหน้าที่เลยคะ

เราจะไม่อัพเรื่องการทำบัตรประชาชนกับการทำบัตรสุขภาพ เพราะเราคิดว่ามันไม่น่าจะอยาก เอกสารและข้อมูลที่เราเอามาแชร์มันอาจจะใช้ไม่เหมือนกันทุกที่ ยังงัยคนที่จะมาจดทะเบียนที่อิตาลีให้แฟนคุณเช็คข้อมูลจากหน่วยงานในเขตที่แฟนคุณอาศัยอยู่จะดีกว่า เพราะเราว่าแต่ละเคสมันคงจะไม่เหมือนกันหมดแน่น่าจะคล้ายๆๆกัน

Back to Top
Ginni19 View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 15 Mar 2017
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote Ginni19 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2018 at 22:41 - IP: 171.99.162.22 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณ sutasinee ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์ค่ะ ข้อมูลมีประโยชน์มากเลยค่ะ จินกำลังหาข้อมูลการจดทะเบียนสมรสที่อิตาลีค่ะ อยากรบกวนช่วยชี้แจงเรื่องเอกสารที่ตัองแปลและรับรองค่ะค่ะ คือเอกสารราชการส่วนตัวของคนไทย ควรจะแปลเป็นภาษาอิตาลี เผื่อไว้ แต่ตัวที่แปลเราต้องนำไปรับรองที่ไหนค่ะ ที่สถานทูต หรือที่กรมการกงศุล ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ :)
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.189 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters