Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Ladyinter > Main Forum > ทั่วไป ที่นี่มีเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: โฟมบรรจุอาหารเสี่ยงมะเร็งเต้านม
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

โฟมบรรจุอาหารเสี่ยงมะเร็งเต้านม

Author
Yahoo22 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 18 Aug 2013
Location: มันสำคัญนักหรือ
Online Status: Offline
Posts: 5943
Post Options Post Options   Quote Yahoo22 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: โฟมบรรจุอาหารเสี่ยงมะเร็งเต้านม
    Posted: 09 Jun 2015 at 09:03 - IP: 119.46.225.186 IP Information
แพทย์เตือนการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารมีความเสี่ยงก่อมะเร็งเต้านม ในผู้หญิงและเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย จากสถิติมะเร็งเต้านมคร่าชีวิตหญิงไทยเป็นอันดัง 1 และผู้หญิงไทยกว่า 19 ล้านคนเสี่ยงมะเร็งเต้านม

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในกล่องโฟม ภาชนะที่เราใช้บรรจุอาหารกันนั้นเป็นอันตรายเนื่องจาก มีสารสไตรีน มอนอเมอร์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ปนเปื้อนมากับอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม และหากสะสมในร่างกายนานๆ จะทำให้ก่อมะเร็งได้ สารดังกล่าว นั้นมีลักษณะคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารนี้เข้าไปจะทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปรกติ เป็นสาเหตุของมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งอีกลายชนิด

โดยทางกรมอนามัยได้มีการรณรงค์ เลิกใช้โฟมในการบรรจุอาหาร มีการเปิดตัวโครงการและเตรียมขยายโครงการสู่การรณรงค์ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย เป็นการส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคะมะเร็ง

นพ. วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ กล่าวว่า หากรับประทานอาหารจากกล่องโฟม วันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า ทั้งนี้สารสไตรีนจากกล่องบรรจุอาหารนั้น จะออกมาได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้ 1. อุณหภูมิ ที่ร้อนจัด หรือเย็นจัดจะทำ

ให้ปริมาณสารไตรีนปนเปื้อนออกมากับอาหารได้ในอัตราที่สูง 2. ปริมาณไขมันในอาหาร ถ้าอาหารมีความมันมากๆ เช่น อาหารประเภทผัดหรือทอด จะทำให้สารสไตรีนออกมาปนเปื้อนในอาหารได้สูงเช่นกัน 3. เวลาที่อาหารสัมผัสกับกล่องโฟม หากปล่อยให้อาหารสัมผัสกับกล่องโฟมเป็นเวลานานจะยิ่งทำให้สารสไตรีนออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้มากขึ้นเข่นกัน ดังนัน ทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารจากกล่องโฟม หันมาเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง หรือบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย จะมีความปลอดภัยมากกว่า

นายแพทย์จิรเจษฎ์ สุขสุเพิ่ม ผู้อำนวยการศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลจุฬารัตน์ ๙ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อม การเลือกรับประทานอาหาร และจากการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ สารพิษที่ปนเปื้อนออกมาจากภาชนะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ และไม่รู้ตัวว่าได้บริโภคสารพิษที่ปนเปื้อนออกมาจากภาชนะบรรจุอาหารโดยเฉพาะโฟม

และมีการสะสมของสารพิษต่างๆ แต่ละชนิดในร่างกาย อย่างการใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารร้อน และมันก็จะมีสาร "สไตรีน"ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งปนเปื้อนออกมาเป็นจำนวนมาก และจากสถิติทางการแพทย์พบว่ามีโอกาสเกิดโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิง สถานการณ์โรคมะเร็งเต้านมในประเทศไทย เป็นโรคที่ทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1 ปีละเกือบ 3,000 คน ป่วยกว่า 34,000 คน ล่าสุดพบผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากถึง 19 ล้านคน
แพทย์เตือนการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารมีความเสี่ยงก่อมะเร็งเต้านม ในผู้หญิงและเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย จากสถิติมะเร็งเต้านมคร่าชีวิตหญิงไทยเป็นอันดัง 1 และผู้หญิงไทยกว่า 19 ล้านคนเสี่ยงมะเร็งเต้านม

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในกล่องโฟม ภาชนะที่เราใช้บรรจุอาหารกันนั้นเป็นอันตรายเนื่องจาก มีสารสไตรีน มอนอเมอร์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ปนเปื้อนมากับอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม และหากสะสมในร่างกายนานๆ จะทำให้ก่อมะเร็งได้ สารดังกล่าว นั้นมีลักษณะคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารนี้เข้าไปจะทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปรกติ เป็นสาเหตุของมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งอีกลายชนิด

โดยทางกรมอนามัยได้มีการรณรงค์ เลิกใช้โฟมในการบรรจุอาหาร มีการเปิดตัวโครงการและเตรียมขยายโครงการสู่การรณรงค์ทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัย เป็นการส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคะมะเร็ง

นพ. วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ กล่าวว่า หากรับประทานอาหารจากกล่องโฟม วันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า ทั้งนี้สารสไตรีนจากกล่องบรรจุอาหารนั้น จะออกมาได้มากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้ 1. อุณหภูมิ ที่ร้อนจัด หรือเย็นจัดจะทำ

ให้ปริมาณสารไตรีนปนเปื้อนออกมากับอาหารได้ในอัตราที่สูง 2. ปริมาณไขมันในอาหาร ถ้าอาหารมีความมันมากๆ เช่น อาหารประเภทผัดหรือทอด จะทำให้สารสไตรีนออกมาปนเปื้อนในอาหารได้สูงเช่นกัน 3. เวลาที่อาหารสัมผัสกับกล่องโฟม หากปล่อยให้อาหารสัมผัสกับกล่องโฟมเป็นเวลานานจะยิ่งทำให้สารสไตรีนออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้มากขึ้นเข่นกัน ดังนัน ทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารจากกล่องโฟม หันมาเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง หรือบรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย จะมีความปลอดภัยมากกว่า

นายแพทย์จิรเจษฎ์ สุขสุเพิ่ม ผู้อำนวยการศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลจุฬารัตน์ ๙ กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพแวดล้อม การเลือกรับประทานอาหาร และจากการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ สารพิษที่ปนเปื้อนออกมาจากภาชนะเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ และไม่รู้ตัวว่าได้บริโภคสารพิษที่ปนเปื้อนออกมาจากภาชนะบรรจุอาหารโดยเฉพาะโฟม

และมีการสะสมของสารพิษต่างๆ แต่ละชนิดในร่างกาย อย่างการใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารร้อน และมันก็จะมีสาร "สไตรีน"ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งปนเปื้อนออกมาเป็นจำนวนมาก และจากสถิติทางการแพทย์พบว่ามีโอกาสเกิดโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิง สถานการณ์โรคมะเร็งเต้านมในประเทศไทย เป็นโรคที่ทำให้ผู้หญิงไทยเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1 ปีละเกือบ 3,000 คน ป่วยกว่า 34,000 คน ล่าสุดพบผู้หญิงเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมมากถึง 19 ล้านคน


http://www.msn.com/th-th/health/healthieryou/%e0%b9%82%e0%b8%9f%e0%b8%a1%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%88%e0%b8%b8%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%aa%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a2%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b9%87%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%a1/ar-AA6NshW?ocid=iehp


Edited by Yahoo22 - 09 Jun 2015 at 09:03
Back to Top
MaRiaM View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Dec 2013
Location: Bkk Thailand
Online Status: Offline
Posts: 890
Post Options Post Options   Quote MaRiaM Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Jun 2015 at 09:16 - IP: 192.168.200.87 IP Information
ห่างไกลจากการใช้โฟมมานานมากแล้วคะ  เพราะส่วนใหญ่ทำกับข้าวกินเอง ทำอาหารง่าย ๆ ค่ะ เอามากินที่ทำงานก็ใส่กล่องข้าวมาค่ะ  อร่อย ประหยัด และปลอดภัย (หรือเปล่า)  นะคะBig smile
Back to Top
mocca9 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 22 Feb 2014
Location: Bangkok
Online Status: Offline
Posts: 1188
Post Options Post Options   Quote mocca9 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Jun 2015 at 12:04 - IP: 180.183.122.199 IP Information

ตามโรงพยาบาลต่างๆ ก็ไม่ใช้กล่องโฟมกันแล้วค่ะ
แต่ร้านร้านอาหารข้างทาง หาบเร่ แผงลอย ยังใช้กล่องโฟมกันอยู่
เคยซื้อและถามว่า กล่องโฟมเป็นอันตรายต่อสุขภาพนะ ไม่มีภาชนะ
อย่างอื่นใส่ให้หรือคะ คนขายมองเราตั้งแต่หัวจรดเท้าแล้วบอกว่า "ไม่มี"
พร้อมทำสายตา จับใจความได้ว่า "ใส่กล่องโฟมนี่แหละแล้วมุงจะแดกไหม"
กลัวเกิดสงคราม ก็เลยต้องน้อมรับข้าวขาหมูในกล่องโฟมมาอย่างเจียมเนื้อเจียมตัว
จ่ายเงิน แล้วเดินถอยห่างออกมาอย่างเงียบๆ..

"ทำเหตุในปัจจุบันดี ผลในอนาคตย่อมต้องดี"
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.160 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters