Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ สวิส / Switzerland
  New Posts New Posts RSS Feed: การขอเอกสารเพื่อยื่นขอใบพำนักอาศัยประเภท C
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

การขอเอกสารเพื่อยื่นขอใบพำนักอาศัยประเภท C

Author
Gib032 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jan 2011
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote Gib032 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: การขอเอกสารเพื่อยื่นขอใบพำนักอาศัยประเภท C
    Posted: 02 Dec 2015 at 19:26 - IP: 85.5.42.95 IP Information
เกี่ยวกับการขอเอกสารเพื่อทำใบพำนักอาศัยประเภท C ขึ้นอยู่แต่ละคันโตนด้วย

เอามาแชร์ค่ะ ส่วนตัวอยู่คันโตน Bern คือก่อนหน้านั้นได้ดำเนินการต่ออายุใบพำนักอาศัย (เพทมิท) คือมีเอกสารให้ต่ออายุเป็นประเภทเพทมิท B ตอนนี้อยู่สวิตสิ้นปีนี้ครบ5ปี และวันนี้ได้รับจดหมายจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประจำคันโตน Bern
" ในจดหมายเหมือนเป็นเอกสารคำร้องขอใบพำนักอาศัยประเภท C (เพทมิทC) ให้ตอบคำถาม 3ข้อ และต้องมีเอกสารเพิ่มเติมด้วยคือ
➡ ใบรับรองอาชญากรรม Aktueller Strafregisterauszug.
➡ ใบหนี้สินย้อนหลัง5ปี(เคยมีหนี้สินหรือไม่) Aktueller Betreibungsregisterauszug der letzten fünf Jahre.
➡ ใบรับรองงานจากที่ทำงาน Aktuelle Arbeitsbestätigung.
➡ใบรับรองจากสำนักงาน Sozialamt (ประมาณว่าเคยไปขอรับความช่วยเหลือหรือไม่ เช่นขอเงินช่วยเหลือจากรัฐ/ Rav/ประมาณนี้) Bestätigung vom Sozielamt.
เพทมิทCแต่งงานกับชาวสวิต5ปี ไม่ได้เพทมิทCอัตโนมัติ ทางรัฐจะส่งจดหมายเพื่อขอเอกสารเพิ่ม อันนี้คันโตนBern เดี๋ยวถ้ามีความคืบหน้าจะมาแชร์อีกทีค่ะ ตอนนี้ขอไปเดินเรื่องขอเอกสารก่อน

เกี่ยวกับเอกสารที่ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง Bern ขอ ตามรูปด้านบน

➡ Aktueller Strafregisterauszug (ใบรับรองอาชญากรรม) เข้าไปที่เวปจะมีถามตอบข้อสงสัย จึงได้คำตอบว่า:
🔴 ถ้าขอสัญชาติหรือขอทำเพทมิท C ทำงาน (กรณีชาวต่างชาติอาศัยในสวิต) สามารถขอใบอาชญากรรมที่สวิตได้ ก็คือขอที่สวิต
ขั้นตอนการขอ เข้าเวป Strafregisterauszug (ค้นหาในกูเกิลก็เจอค่ะ) และเข้าไปที่ Privatauszug และก็ทำการยื่นคำร้องจะมีขั้นตอนบอกให้กรอกอะไรบ้างละเอียดมาก
-กรอกชื่อ/นามสกุล
-หมายเลขใบพำนักอาศัยที่ถืออยู่
-วันเดือนปีเกิด สถานะภาพการสมรส
-ประเทศเกิด
-กรอกชื่อพ่อแม่
-อีเมล์
-เบอร์ติดต่อ
-ที่อยู่สำหรับจัดส่งเอกสารในสวิต
🔵พอกรอกทุกอย่างเสร็จก็จะให้ปรินต์เอกสารออกมาให้เราเซ็นต์ และให้เราถ่ายสำเนาเพทมิทที่ถืออยู่ และทำการส่งไปที่สำนักงานใบรับรองอาชญากรรมสวิตค่ะ ส่วนจ่ายค่าธรรมเนียม 20 ฟรั้ง จะจ่ายผ่านบัตรเครดิตก็ได้หรือรอบิลมาเก็บที่บ้านก็ได้ตามสะดวก 🔵
🔶 พอจ่ายเงินส่งเอกสารกลับไปก็รอประมาณ1อาทิตย์ถึงจะได้รับใบรับรองอาชญากรรมสวิตค่ะ

https://www.e-service.admin.ch/crex/cms/content/strafregister/privatauszug_de

🔔การขอเอกสารใบหนี้สิน Betribung ตัวนี้ง่ายขอออนไลน์ คือเข้าเวป Betreibungamt คันโตนที่อาศัยอยู่ กรอกรายละเอียดคำร้อง
-ชื่อ/นามสกุล
-วันเดินปีเกิด
-ที่อยู่/เบอร์โทร/อีเมล์
พอกรอกรายละเอียดทั้งหมด ระบบจะให้ปริ้นท์เอกสารที่เรายื่นคำร้องและเซ็นต์ชื่อ พร้อมถ่ายสำเนาเพทมิทที่ถืออยู่ส่งไปตามที่อยู่สำนักงานหนี้สินประจำคันโตนนั้นๆ รอจ่ายเงินค่าธรรมเนียม17ฟรั้ง🔔

เกี่ยวกับขอใบรับรองจาก Sozielamt (ขอที่เกมายเด) ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถโทรไปขอได้ เจ้าหน้าจะถามว่าขอไปทำไม ? เราก็บอกขอใบรับรองจากทางSozielamt เพื่อขอใบเพทมิท C และบอกชื่อนามสกุล/ที่อยู่ แค่นั้น แล้วรอจดหมายใบรับรองส่งมาที่บ้านค่ะ
ป.ล แต่ละคันโตนกฏไม่เหมือนกัน บางคันโตนกรณีแต่งกับชาวสวิต พอครบ5ปี ก็จะได้เพทมิทCอัตโนมัติ บางคันโตนให้ใบต่อเพทมิทB และหลังจากนั้นก็ไปติดต่อขอใบคำร้องเพทมิทC บางคันโตนก็ส่งใบคำร้องมาให้ที่บ้าน และที่สำคัญคือขอเอกสารเพิ่ม อันนี้โดนกับตัว และต้องไปขอที่ใหนตามข้อความด้านบนค่ะ และยิ่งมีลูกติดต้องทำเพทมิทCเพราะลูกจะถือเพทมิทตามมารดาค่ะ

Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Dec 2015 at 23:22 - IP: 85.2.140.132 IP Information
TongueGrüezi,
            vielen dank.Clap..schwierig.Ouch
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2015 at 00:19 - IP: 85.2.140.132 IP Information
Smile  น้องGib032 
      ต่อไป รีวิวเกี่ยวกับ swiss pass naka.Big smile
      Danke viel mal.Thumbs UpApprove

               
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
j-da View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 30 Aug 2012
Location: Chiang mai
Online Status: Offline
Posts: 111
Post Options Post Options   Quote j-da Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2015 at 01:15 - IP: 178.238.167.4 IP Information
สวัสดีค่ะคุณGib032 รบกวนสอบถามค่ะ ว่าถ้าแต่งงานที่ไทยประมาณ 3 ปีแล้วย้ายมาอยู่ที่สวิต อยากสอบถามว่าเขาคิด 5 ปี หรือ 6 ปีคะ พยายามหาอ่านไม่มี ของคันโตนตูร์เกาค่ะ คุณGib032 พอจะทราบหรือมีข้อมูลไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
Back to Top
Gib032 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 04 Jan 2011
Location: Switzerland
Online Status: Offline
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote Gib032 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2015 at 02:46 - IP: 85.5.42.95 IP Information
สวัสดีค่ะป้า Lala10 และคุณ J-da
@ป้าLala10 ยินดีค่ะถ้าได้ขอพาสสวิตเดี๋ยวจะมาอัพเดต แต่ตอนนี้จำเป็นต้องขอเพทมิท C ก่อนค่ะ เพราะกฏหมายใหม่ถ้าจะขอพาสสวิตต้องถือเพทมิท C ถึงจะขอพาสสวิตได้ และอีกอย่างมีลูกติด ลูกต้องถือเพทมิทตามแม่ เลยต้องทำเพทมิท Cค่ะ
@ คุณ J-da ถ้าแต่งกับชาวสวิตปกติอยู่ครบ 5ปีค่ะ อยู่ด้วยกัน แต่กรณีของคุณ ไม่แน่ใจว่าเริ่มนับ1ใหม่หรือเปล่า เหมือนกรณีย้ายคันโตนใบเพทมิทจะนับ1ใหม่ค่ะ แต่ของคุณอยู่ไทย3ปี และย้ายมาสวิต ไม่แน่ใจว่าจะนับรวมเวลาหรือเปล่า ต้องสอบถามเกมายเดอีกทีค่ะ

Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2015 at 01:02 - IP: 85.2.140.132 IP Information
Originally posted by Gib032

สวัสดีค่ะป้า Lala10 และคุณ J-da
@ป้าLala10 ยินดีค่ะถ้าได้ขอพาสสวิตเดี๋ยวจะมาอัพเดต แต่ตอนนี้จำเป็นต้องขอเพทมิท C ก่อนค่ะ เพราะกฏหมายใหม่ถ้าจะขอพาสสวิตต้องถือเพทมิท C ถึงจะขอพาสสวิตได้ และอีกอย่างมีลูกติด ลูกต้องถือเพทมิทตามแม่ เลยต้องทำเพทมิท Cค่ะ
@ คุณ J-da ถ้าแต่งกับชาวสวิตปกติอยู่ครบ 5ปีค่ะ อยู่ด้วยกัน แต่กรณีของคุณ ไม่แน่ใจว่าเริ่มนับ1ใหม่หรือเปล่า เหมือนกรณีย้ายคันโตนใบเพทมิทจะนับ1ใหม่ค่ะ แต่ของคุณอยู่ไทย3ปี และย้ายมาสวิต ไม่แน่ใจว่าจะนับรวมเวลาหรือเปล่า ต้องสอบถามเกมายเดอีกทีค่ะ
Big smileสวัสดีค่ะ nong Gib032 + everyone.Wink

หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2015 at 01:04 - IP: 85.2.140.132 IP Information
Originally posted by j-da

สวัสดีค่ะคุณGib032 รบกวนสอบถามค่ะ ว่าถ้าแต่งงานที่ไทยประมาณ 3 ปีแล้วย้ายมาอยู่ที่สวิต อยากสอบถามว่าเขาคิด 5 ปี หรือ 6 ปีคะ พยายามหาอ่านไม่มี ของคันโตนตูร์เกาค่ะ คุณGib032 พอจะทราบหรือมีข้อมูลไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ**ขุ่นแม่ น้อง J-DaBig smile --นับใหม่5ปีโลด

  อะไรที่ได้กำไรของที่นี่ ไม่มีร๊อกเหอเหอ จิงบ่  ขาดทุนไว้ล่ะดีที่นี่ ถ้าโชคดีได้เร็ว ถามมาshare ไว้น่อยนะคะClapLOL


       ++     Thumbs Up อิจฉามาคนก่อนได้ง่ายมาก easy easy..Wink





Edited by lala10 - 08 Dec 2015 at 01:10
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
Lionel View Drop Down
Senior Member
Senior Member


Joined: 26 Apr 2013
Online Status: Offline
Posts: 219
Post Options Post Options   Quote Lionel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Dec 2015 at 17:29 - IP: 178.199.204.218 IP Information
เราย้ายจาก AR มาอยู่ TG เรานับรวมจากคันโตน AR กับ TG ค่ะ ยื่นเรื่องขอสัญชาติไปตอนขอเปลี่ยนจาก B เป็น C เลย คือครบห้าปี แล้วเราขอซี และยื่นเรื่องขอสัญชาติไปด้วย เคสเรารอนาน 18 เดือน คงเพราะเราทำงานไม่ร้อยเปอร์เซนต์แถมอายุห่างจากสามีมากมั้ง เลยได้รออนุมัติสัญชาตินาน
เราคิดว่าคุณเจด้า ถ้าอยู่ครบห้าปีแล้ว เปลี่ยนจากบีเป็นซีแล้ว ยื่นเรื่องขอสัญชาติไปเลยค่ะ เพราะยังไงก็ต้องรอเขาอนุมัติอยู่แล้ว ซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป

เพิ่มเติม: คือ 18 เดือนนี้ รอเขาเรียกสัมภาษณ์นะคะ หลังสัมภาษณ์เรารออีกประมาณ 4 เดือน เขาถึงให้ไปทำพาสสวิส
สำหรับเราคิดว่าที่นาน คงเป็นเพราะย้ายคันโตนด้วย เลยช้าหน่อย แต่เรารอได้


Edited by Lionel - 15 Dec 2015 at 19:46
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Jul 2016 at 01:36 - IP: 85.3.13.146 IP Information


Edited by lala10 - 26 Jul 2016 at 20:15
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
Liebling View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 10 Sep 2012
Online Status: Offline
Posts: 40
Post Options Post Options   Quote Liebling Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Jul 2016 at 00:27 - IP: 46.253.191.189 IP Information
K. Lala

การขอ Niederlassungsbewilligung-C ไม่ได้ซับซ้อนอะไรค่ะ ประเด็นสำคัญก็คือ เราจะต้องไม่ขอรับความช่วยเหลือใดๆ จากทาง Sozialhilfe ค่ะ

ส่วนการยื่นขอสัญชาติ (Einbürgerungsgesuch) จะมีความยุ่งยากซับซ้อนค่อนข้างมาก และสิ่งที่ผู้ยื่นขอจะต้องเตรียมที่นอกเหนือจากข้อกำหนดหลักๆ ที่ทาง Migrationsamt ต้องการ ...ก็คือภาษา ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้มีระบุให้มีการทดสอบด้านภาษา แต่ก็จะมีการแจ้งขอ Zertifikat หรือ Kursbestätigungen (กรณีของดิฉัน) เพิ่มเติมในภายหลัง จากทาง Staatssekretariat für Migration

ถ้าผู้ยื่นขออาศัยอยู่ใน Kanton Zürich ให้ศึกษาความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไว้ เพราะจะมีตำรวจมาทดสอบที่บ้าน โดยไม่ได้นัดหมาย หัวข้อสัมภาษณ์ จะอยู่ใน Checklist ที่เค้าเตรียมมา ซึ่งมีคำถามที่ต้องแสดงความคิดเห็น เพียง 1-2 ข้อ นอกนั้นวิชาการล้วนๆ (กรณีของดิฉัน) พร้อมทั้งตรวจสอบความเป็นระเบียบของบ้านโดยจะขอดูทุกห้อง (แม้กระทั่งห้องน้ำ)

ในกรณีที่ผู้ยื่นขอสัญชาติไม่ได้ทำงาน ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีผลต่อความล่าช้าในการอนุมัติ (ยกเว้นผู้ขอขาดคุณสัมบัติข้ออื่น) ดิฉันไม่ได้ทำงาน และยื่นขอสัญชาติก่อนคนรู้จักที่เป็นชาวจีน ซึ่งทำงานมาตลอด เค้าก็ได้รับอนุมัติสัญชาติหลังดิฉัน

สำหรับท่านใดที่ต้องการขอสัญชาติ ควรจะรีบยื่น เพราะยิ่งยื่นขอช้า ก็ยิ่งจะมีข้อกำหนดอื่นๆเพิ่มขึ้น และถ้าจะให้เร็วให้ยื่นขอแบบฟอร์มขอสัญชาติ กรอกเตรียม และจัดเตรียมเอกสารแนบไว้ก่อน เมื่ออาศัยอยู่ครบตามเกณฑ์ก็สามารถจัดส่งเอกสารได้เลย
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Jul 2016 at 03:42 - IP: 85.3.13.146 IP Information


Edited by lala10 - 26 Jul 2016 at 20:17
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Jul 2016 at 03:46 - IP: 85.3.13.146 IP Information


Edited by lala10 - 26 Jul 2016 at 20:17
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
Liebling View Drop Down
Groupie
Groupie


Joined: 10 Sep 2012
Online Status: Offline
Posts: 40
Post Options Post Options   Quote Liebling Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Jul 2016 at 14:21 - IP: 46.253.191.189 IP Information
K. Lala

ดิฉันยื่นขอปี 2014 ค่ะ ข้อกำหนดต่างๆของการขอสัญชาติปี 2016 น่าจะยังเป็นข้อกำหนดเดียวกับปี 2014 นะคะ เอกสารที่ดิฉันต้องจัดเตรียมเพิ่มเติม (ตามข้อกำหนด นอกเหนือจากการกรอกข้อมูลในแบบฟอร์ม) ในตอนยื่นขอครั้งแรก ก็จะมี

-     Original Familienausweis oder Familienschein nicht älter als 6 Monate (K. Lala หมายถึงเอกสารนี้หรือเปล่าคะ)
-     Original Wohnsitzzeugnisse der einzelnen Wohngemeinden für die letzten fünf Jahre in der Schweiz
-     Kopie des gültigen Aufenthaltstitels in der Schweiz

หลังจากนั้นก็จะมีแจ้งมาเป็นระยะจากทาง Bern และ Kanton ว่าต้องการเอกสารอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง ไม่ได้ยื่นเอกสารครั้งเดียวแล้วได้รับอนุมัติสัญชาติ (กรณีของดิฉัน)

K. Lala (และตัวดิฉันเอง) แต่งงานกับชาวสวิส การยื่นขอสัญชาติ (erleichterte Einbürgerung) จะเป็นคนละแบบกับ ชาวต่างชาติ ที่ไม่ได้แต่งงานกับชาวสวิส และ การอนุมัติสัญชาติ ก็จะง่ายกว่า ... K. Lala ไม่ต้องกังวลค่ะ แค่เตรียมความรู้รอบตัวเกี่ยวกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไว้ ส่วนเอกสารอื่นๆที่มีการร้องขอเพิ่มเติมเราสามารถจัดเตรียมได้ ไม่เกินความสามารถค่ะ ... การได้เพิ่มอีกหนึ่งสัญชาติ ก็น่าจะดีกว่ามีสัญชาติเดียวนะคะ โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่นี่
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Jul 2016 at 20:10 - IP: 85.3.13.146 IP Information
มันไม่แฟร์กับการแต่งสวิส5ปีกว่าจะ get security...คิดสิคิดถ้คุนแต่งกับออสหรือเมกันสองถึงสามปีสถานะผญไปถึงไหนมันไม่แฟร์ ถ้ายัไม่อิอ้ะออกมามันจะมากว่านี้
เข้าใจทุกอย่างที่คุนบอกหมดค้า
ขอบคุนขออภัยไทยเราคลิคทีละตัวไม่สลวย ส่วนตัวอิชั้นได้มี my own solution.dont worry about me555...ใครได้แล้วก็ยินดีค่ะพูดอะไรมันก้ดูดีไปหมดละเพราะไม่เจอ

Ich hab keine Lust zur zeit für diese lösung sprechen, vielen dank.
     เม้นสุดท้าย เรื่องนี้ันจบล้วค่ะนายหุๆ    

Edited by lala10 - 26 Jul 2016 at 20:14
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.195 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters