Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ อิหร่าน / iran
  New Posts New Posts RSS Feed: สูตรอาหารเปอร์เซีย-ไทย-อิสาน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สูตรอาหารเปอร์เซีย-ไทย-อิสาน

Page  12>
Author
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สูตรอาหารเปอร์เซีย-ไทย-อิสาน
    Posted: 30 Dec 2015 at 18:03 - IP: 45.79.211.143 IP Information
  
เกดเคยลงสูตรอาหาร อิหร่าน-ไทย 
ไว้เมื่อปี2012   ตอนนั้นเพิ่งเริ่มหัดทำกับข้าวใหม่ๆ  
ตอนนี้ก็ฝึกปรือฝีมือ ดีขึ้นมานิดนุง 
รูปชัดขึ้นเพราะได้กล้องใหม่ 
หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป้นประโยชน์กับเพื่อนๆน้องๆ
ที่กำลังหัดทำกับข้าวและของหวาน อาหารว่าง  นะคะ  
การทำกับข้าวเป็นฝึกจิตใจให้ปล่อยวาง 
ถึงแม้จะเป็นอาหารแขกแต่เราสามารถใส่เอกลักษณ์ความเป็นไทยลงไปได้เสมอ
เช่นการตกแต่งจาน การแกะสลักแบบง่ายๆ เพียงแค่นี้อาหารของเราก็จะดูพิเศษขึ้น  
ที่สำคัญ อย่าลืมใส่ใจเราลงไปด้วย แล้วอาหารจะมีรสชาติอร่อยค่ะ
   
สารบัญ

Smileอ๊อบกุช.................หน้า 1
Smileแกงไก่ใส่ซอสมะเขือเทศ..........หน้า 1
Smileเฟเซนจูน...........หน้า 1
Smileมีร-ศอ กอเซมี.........หน้า 1
Smileฆะเลจุช...........หน้า 1
Smileโกรเมะ ศับซี........หน้า 1
Smileซุปถั่ว........หน้า 1
Smileลูเบียโพโล........หน้า 1
Smileฮาลีม.........หน้า 1
Smileฮัล-วอ.........หน้า 1
Smileเซเร็ชก โพโล บอ โมรค........หน้า 1
Smileซิปซามินีโพโล..........หน้า 1
Smileบอเกลีโพโลหน้า.........หน้า 1
Smileดวนเม...........หน้า 1
Smileคูเร๊ทเบะ.........หน้า 1
Smileค๊ดเลต.........หน้า 1
Smileส้มตำ..........หน้า 1
Smileปลาร้า.........หน้า 1 
Smileกุนเชียงไก่.........หน้า 1
Smileลูกชิ้น........หน้า 1
Smileก้วยเตี๋ยว.......หน้า 1
Smileหุงข้าวแบบเปอร์เซีย......หน้า 1
TongueOlivier salad ........หน้า 2
Tongueคาหราฟ(แกงขึ้นช่ายฝรั่ง)........หน้า 2
Tongueน้ำพริก...........หน้า 2
Tongueปลาเส้นใส่ก้วยเตี๋ยว.........หน้า 2
Tongueขนมกุ้ยช่าย.........หน้า 2
Tongueขนมหม้อแกงเผือก......หน้า 2
Tongueขนมหม้อแกงถั่ว........หน้า 2
Tongueแกงกระเจี๊ยบใส่เนื้อ.......หน้า 2
Tongueไก่ย่าง(คบับ)แบบเปอร์เซียสูตรง่าย......หน้า 2
Tongueแกงผักหนาม(แคงแก).......หน้า 2

 




Edited by Qazvin - 10 Jan 2016 at 02:30
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 18:24 - IP: 134.255.204.254 IP Information

                                           อ๊อบกุช













อ๊อบกุช

ส่วนผสม

1.ขาแกะล่าง1น่อง+มันแกะ  หรือ  เนื้อช่วงกระดูกสันหลังแกะ+มันแกะ

2.หอมใหญ่1หัว ปอกเปลือกไม่ต้องผ่าซีก

3.ถั่วลาย(Pinto)+ถั่วลูกเจี๊ยบ(Chickpeas)แช่น้ำ1คืน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

4.เกลือ,ผงกระหรี่,ผงขมิ้น,ซอสมะเขือเทศชนิดไม่ผสมน้ำตาล

5.ใบมาเซะแห้ง

วิธีทำ

1.ใส่น้ำพอประมาณลงหม้อ(เคี่ยวหลายชม.กะให้พอดีๆ) ใส่น่องแกะและมันแกะ   ใส่เกลือ  หอมใหญ่ ใส่ถั่วทั้งสองชนิดลงไป  เปิดไฟแรง พอน้ำแกงเดือดให้หรี่ไฟอ่อนสุด  ปิดฝาหม้อ เคี่ยวประมาณ6ชม.

2.ตักเฉพาะไขมันแกะจากหม้อใหญ่ มาใส่ในหม้อเล็กอีกใบ เปิดไฟกลาง ใช้เหล็กบดก้อนไขมันในหม้อให้แตก จากนั้นใส่ผงกระหรี่ ผงขมิ้น ซอสมะเขือเทศ บดให้เข้ากัน (ขั้นตอนนี้จะทำให้น้ำแกงของเราสีสวย)  จากนั้นเทส่วนผสมนี้ลงกลับไปยังหม้อใหญ่  เคี่ยวต่อ1ชม.

3..ใส่ใบมาเซะแห้งลงไป เคี่ยวต่อ1/2ชม.

4.ตักเสริ์ฟกับนูน  ผักสด หอมใหญ่

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 18:37 - IP: 134.255.204.254 IP Information


                                     แกงไก่ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น






แกงไก่ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น

ส่วนผสม

1. น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น

2.หอมใหญ่ผ่าครึ่ง 1 หัว

3.มันฝรั่ง แครอท อย่างละ1หัว  หรือ มะเขือยาวทอด 1 ลูก  เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าจะใส่มันฝรั่งกับแครอท ก็ไม่ต้องใส่มะเขือยาวทอด

4.เกลือ 1ชช.

5.ผงกระหรี่ 1ชช.

6.ซอสมะเขือเทศเข้มข้นชนิดไม่ผสมน้ำตาล 2 ชต.

วิธีทำ

1. นำหม้อตั้งไฟ  ใส่น้ำพอประมาณ ใส่ไก่ หอมใหญ่  แครอท เกลือ ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือด ให้หรี่ไฟอ่อนสุด ปิดฝา เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

2. ใส่ซอสมะเขือเทศ ผงกระหรี่ มันฝรั่งผ่าครึ่ง  เคี่ยวต่อ 45-60 นาที

** ถ้าจะใส่มะเขือยาวทอด ตรงวิธีทำข้อ2 ให้เปลี่ยนเป็นใส่ซอสมะเขือเทศ ผงกระหรี่ และมะเขือยาวทอด แล้วเคี่ยวต่อ30 นาที มะเขือยาวเละไว ไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ

เทคนิคแกงนี้ให้อร่อยคือต้องเคี่ยวให้ความหวานจากเนื้อไก่ออกมา  และเคี่ยวให้ความหวานจากซอสมะเขือเทศออกมา  ถ้าเคี่ยวไม่นานน้ำแกงจะเปรี้ยวแบบโด่เด่  ไม่หวานละมุนลิ้น  ลองทำกันดูค่ะ

 



Edited by Qazvin - 30 Dec 2015 at 18:51
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 18:50 - IP: 134.255.204.254 IP Information


                                                   เฟเซนจูน









 เฟเซนจูน

ส่วนผสม

1.ทับทิมสกัดเข้มข้นรสเปรี้ยวอมหวาน  4 ชตเกดใช้แบบขวดน้ำจะออกเหลวๆนิดหนึ่ง

****ถ้าซื้อแบบดีๆจะข้นเหมือนซอสมะเขือเทศเข้มข้นเลยค่ะ ถ้าใช้แบบนั้นใส่แค่3 ชต.พอ***

2.หอมใหญ่ขูด ขูดหยาบๆ 1 หัว

3.วอลนัทบด 200 กรัม

4.เกลือ 1 ชช.พูนๆ 

5.ผงอบเชย  (ดอชีน) 1/2 ชช.

6.ผงเม็ดกระวานเขียว (เฮลนฺ) 1/2 ชช.

7.น่องไก่ติดสะโพก3ชิ้น   หรือจะเปลี่ยนเป็นเนื้อวัวหรือแกะ ก็ได้

8.น้ำตาลทราย1ชต.  อาจใส่มากหรือน้อยกว่านี้ แล้วแต่ชอบค่ะ

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อ ใส่หอมใหญ่ขูด  ทับทิมสกัดเข้มข้น เกลือ  ใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ  รอให้น้ำเดือด แล้วค่อยใส่วอทนัทบดลงไป  จากนั้น รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง แล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยว 1ชม.

2.พอครบ 1 ชม. ใส่เนื้อสัตว์ลงไป เคี่ยวไฟ่อ่อนๆ ต่ออีก3ชม.

3. ใส่ อบเชยป่น + ผงเม็ดกระวานเขียว  ลงไป

4. เคี่ยวต่อ 30นาที  หรือจนน้ำเริ่มข้น ชิมรส ถ้าไม่หวานให้เติมน้ำตาลทราย  1 ชต. แกงนี้ต้องหวานนำ เปรี้ยวตาม เค็มปะแล่มๆ   แต่ก้มีหลายๆครอบครัวที่ไม่นิยมหวาน ถ้าไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องเติมน้ำตาลค่ะ.

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 19:02 - IP: 134.255.204.254 IP Information

                                                

                                                  มีร- ศอ กอเซมี 




มีร- ศอ กอเซมี   Mirza qasimi     

ส่วนผสม

ไข่ไก่ผัดน้ำมัน

มะเขือเทศปอกเปลือกขูด

มะเขือยาวเผา หรือมะเขือยาวทอด ยีด้วยส้อม จากนั้น ผัดกับน้ำมันและกระเทียมสับ

ผงกระหรี่

เกลือ

วิธีทำ

๑   ตั้งกะทะ ใส่มะเขือเทศขูดลงไป(ไม่ต้องใส่น้ำมัน)  ผัด๕ นาที จากนั้นใส่ ผงกระหรี่ ผัดต่ออีกสักครู่

๒   นำส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดเทใส่ผัดลงในกะทะมะเขือเทศ  ผัดให้เข้ากันอีกสักครู่  ปิดแก๊ส ยกลง

 

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 19:14 - IP: 192.241.151.27 IP Information

                                                             

                                                  ฆะเล-จุช  


โยเกิร์ตแบบนี้นะคะ ที่ใช้ทำฆะเลจุช  กลิ่นจะตุตุ(55 ก็ได้กลิ่นแบบนั้นจิงๆ) สีจะเข้มกว่าโยเกิร์ตธรรมดา




ฆะเล-จุช   สำหรับ6ที่

ส่วนผสม

1.แคช(โยเกิร์ตชนิดหนึ่ง มีกลิ่นตุตุ รสชาติเค็มๆมีแคลเซียมมากกว่าโยเกิร์ตธรรมดา)4 แก้ว

2.หอมใหญ่ซอย 2หัว

3.ออวิชั่น (ใบไทม์ตากแห้งบดละเอียด) 2ชต.

4.เกดู(วอทนัทบดละเอียด) 2ชต.

5.เกลือเล็กน้อย  จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพราะโยเกิร์ตที่ใช้ปรุงมีรสเค็มในตัวอยุ่แล้ว

6.กระเทียมสับ 1หัวใหญ่

วิธีปรุง

1.ใส่น้ำมันลงในกะทะ นำหอมซอยลงเจียวให้เหลือง จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปเจียวในกะทะเดียวกัน  พอกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอมให้ใส่วอทนัทบดลงไปผัดให้เข้ากันดีจากนั้นใส่ใบไทม์บดลงไป ผัดสักครู่จากนั้นยกกะทะลง พักไว้

2.นำแคชผสมกับน้ำเปล่า อัตราส่วน1:1 คือถ้าใส่แคช1แก้ว ก็ให้ผสมกับน้ำ1แก้ว เท่ากัน นำตั้งไฟ คนตลอด พอแคชใกล้เดือด(อย่าให้เดือดนะคะ สังเกตจะมีฟองเล็กๆที่ขอบหม้อก็ใช้ได้ค่ะ) ให้ปิดแก๊ส ให้ใส่ส่วนผสมข้อ1ลงไป  ถ้าเค็มน้อย ให้เติมเกลือเพิ่มนิดหน่อย

3.รับประทานกับนูนและสาบซีโคดัน  



Edited by Qazvin - 31 Dec 2015 at 23:42
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 19:25 - IP: 134.255.204.254 IP Information

                                                           โกรเมะ ศับซี



โกรเมะ ศับซี

ส่วนผสม

๑. ถั่วแดงต้มสุก ๕๐๐ กรัม

๒. เนื้อ+กระดูก ๕๐๐ กรัม

๓. ผักโกรเมะ ศับซี ๒๕๐ กรัม

๔. กระเทียม ๑๕ กลีบ สับละเอียด

๕. น้ำมันพืช ๔ ชต.

๖. เนื้อมะนาวแห้ง ๓ ลูก

๗. หอมใหญ่ ๑ หัวซอย

๘. พริกไทย ๑/๒ ชช.

๙. แชมบาเลียแห้ง ๑/๒ ชช.

๑๐. เกลือ ๑ ชช.

๑๑. น้ำเปล่า

วิธีทำ

๑.ใส่ น้ำมัน หอมใหญ่ซอย เจียวหอมให้เหลืองหอม จากนั้นใส่กระเทียมสับลงผัดให้หอม ใส่เนื้อและ กระดูกลงผัด เร่งไฟแรง ผัดประมาณ ๕ นาที  

๒. ใส่ผักโกรเมะ ศับซี +น้ำ พอน้ำเดือด หรี่ไฟอ่อน เคี่ยว ๔ ถึง ๕ ชม.(ถ้าใช้หม้อตุ๋นแรงดันเคี่ยว๒ชม)

๓. ใส่ถั่วแดงต้มสุกลงไป ใส่เกลือ เนื้อมะนาวแห้ง เคี่ยวต่อ ๑ ชม.

๔. ใส่แชมบาเลียแห้ง พริกไทย เคี่ยวต่อสัก ๑๐ นาที

*****ในกรณีที่หามะนาวแห้งไม่ได้  ให้ใช้น้ำมะนาวสดแทนได้  แต่ให้ใส่ตอนก่อนปิดแก๊ส ๕ นาที 

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 19:38 - IP: 134.255.204.254 IP Information

                                                             

                                                        ซุปถั่ว








...ซุปถั่ว

ส่วนผสม

1. กระดูกวัว 700-1,000 กรัม

2. เมล็ดข้าวสาลีหรือข้าวบาเลย์ 400 กรัม แช่น้ำ1คืน

3. ถั่วแดง 200 กรัม แช่น้ำ1คืน

4. ถั่วชิกพี 200 กรัม แช่น้ำ1คืน แล้วขยี้เปลือกออกด้วยน้ำร้อน

5. ถั่วเลนทิล 150 กรัม แช่น้ำ1คืน แล้วขยี้เปลือกออกด้วยน้ำร้อน

6. หอมใหญ่ซอย 2 หัว เจียวกับน้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ

7.ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะเรียบๆ

8. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ

9. น้ำ 3 ลิตร

10.ถั่วพินโต(Pinto) 200 กรัม แช่น้ำ 1คืน

วิธีทำ

1.ใส่กระดูกวัว น้ำ เร่งไฟแรง พอน้ำเดือด หรี่ไฟอ่อน

  เคี่ยว 4-5 ชั่วโมง

2.ใส่ถั่วชิกพี ถั่วพินโต ถั่วแดง(ต้มสุก)ปิดฝา เคี่ยวต่อ 2 ชั่วโมง

3.ใส่ข้าวสาลีหรือข้าวบาเลย์ ปิดฝา เคี่ยวต่อ 1 ชั่วโมง

4.ใส่ถั่วเลนทิล และหอมเจียวผัดผงกระหรี่ สังเกตสีน้ำซุป ถ้ายังสีจืดอยู่ ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเพิ่มสัก1ชช.  ลงไปในหม้อ  เคี่ยว 20 นาที ใส่เกลือ เคี่ยวต่อ 30 นาที 

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 19:59 - IP: 192.241.151.27 IP Information


                                                      ลูเบียโพโล



ซอสมะเขือเทศเข้มข้นหน้าตาแบบนี้นะคะ ถ้าอยู่ไทยให้ซื้อยี่ห้อไมก้า ใช้ทำกับข้าวอร่อย เป็นซอสมะเทศที่ผลิตจากมะเขือเทศแท้ๆไม่ผสมน้ำตาล  



ลูเบียโพโล

ส่วนผสม

เนื้อวัว 200 g.หั่นเป้นชิ้นเล็กๆ

ถั่วแขกหั่นและผัดน้ำมันแล้ว 250-300 g.

หอมใหญ่ซอย 1หัว

เกลือ 2 ชช.

ผงกระหรี่ 1 ชช.พูน นิดหนึ่ง

ข้าวสาร 1 แก้วครึ่ง  (ใช้แก้วกาแฟแดงของ เนสคอฟฟี่ ตวงก็ได้)

ซอสมะเขือเทศเข้มเข้นชนิดไม่ผสมน้ำตาล 2-3 ชต.

น้ำเปล่า  2 แก้ว(สำหรับแช่ข้าวสาร) ให้ใช้แก้วเดียวกันกับแก้วที่ตวงข้าวสาร

น้ำเปล่า 300 ml.(สำหรับใส่เคี่ยวน้ำแกง)

น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ล้างข้าวสารให้สะอาด     ใส่น้ำ และเกลือ1ชช. แช่ข้าว พักไว้

2.ตั้งหม้ออีกใบ ใส่น้ำพืช ใส่หอมใหญ่ซอย เจียวให้หอมเหลือง จากนั้นใส่ เนื้อวัว ใส่เกลือ1ชช. ผงกระหรี่ ผัดสักครู่ด้วยไฟแรง ใส่ซอสมะเขือเทศ ใส่ถั่วแขกที่ผัดน้ำมันแล้ว ผัดอีกสักครู่ จากนั้นใส่น้ำเปล่า300ml.  พอน้ำเดือดให้หรี่ไฟอ่อนสุด ปิดฝาหม้อ  เคี่ยว20-30 นาที ดูว่าน้ำแกงเริ่มงวดและ ข้นดี ก็ใช้ได้ค่ะ ยกลง เทใส่หม้อข้าวสารที่แช่ไว้

4.นำหม้อข้าวขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง อย่าคนบ่อย เดี๋ยวเม็ดข้าวหัก ไม่สวย พอน้ำเริ่มแห้ง ให้หรี่ไฟอ่อนสุด นำผ้าขาวบางมาห่อฝาหม้อ เพื่อไม่ให้น้ำจากฝาหม้อไหลลงข้าวที่เราหุง  ปิดฝาหม้อ ให้สนิท ตั้งไฟอ่อนๆประมาณ45นาที หรือ จนข้าวสุกดี ยกลง ใช้ช้อนซ้อม กรุย ข้าวอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ข้าวสวยติดกิน



Edited by Qazvin - 31 Dec 2015 at 01:12
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 20:08 - IP: 134.255.204.254 IP Information

                                                       

                                                                        ฮาลีม





ฮาลีม  halim /haleem حلیم    ส่วนผสม (สำหรับทาน4คน)

1.ข้าวบาเลย์เลาะเปลือก 1/2 kg. แช่น้ำ1คืน 

2.เนย(Better) 50 g.

3.เกลือ 1ชช.+1ชต.

4.ผงอบเชย(Cinnamon)  1 ชต.

5.ผงเม็ดกระวานเขียว(Green Cardamom) 1 ชช.

6.เนื้อแกะหรือเนื้อวัว ติดมัน  200 g

7.หอมใหญ่ 1 หัว ผ่าครึ่ง

วิธีทำ

1.ล้างข้าวบาเลย์อีกครั้ง จากนั้นเทใส่หม้อ และใส่น้ำเปล่า สูงเหนือข้าว ประมาณ4นิ้วมือ หรือกะๆเอาค่ะ ข้าวบาเล่ย์จะพองตัวค่อนข้างเยอะ  เปิดแก๊สไฟแรง พอน้ำเดือดให้หรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ เคี่ยว2ชม. ทิ้งไว้ให้อุ่นๆนิดหนึ่งจะได้บี้ข้าวง่ายๆไม่ร้อนมือ

2.ตั้งหม้ออีกใบ ใส่เนื้อแกะ  หอมใหญ่ เกลือ 1ชช. เคี่ยวจนเนื้อเปื่อยมากๆ-น้ำซุปเหลือค่อนหม้อ จากนั้นยกลง ตักหอมใหญ่ออก

3.นำข้าวบาเล่ย์ที่อุ่นหรือเย็นแล้ว มาบี้และกดให้เนื้อข้าวไหลผ่านกระะชอนหรือตะแกรง(แนะนำให้ใช้แบบเป็นเหล็กคมๆ) กากข้าวบาเลย์ที่ค้างอยุ่ด้านบนกระชอนให้ตักทิ้งไป  ให้ใช้แต่เนื้อข้าวบาเลย์ที่อยุ่ด้านล่างกระชอน

4.นำเนื้อแกะที่เปื่อยแล้วฉีกเป็นฝอยๆ  จากนั้นนำทั้งน้ำซุปและเนื้อแกะ เทลงไปในหม้อข้าวบาเล่ย์ที่บี้แล้ว และใส่เกลือ 1ชต.เรียบๆไม่พูน   ผงอบเชย    ผงเม็ดกระวานเขียว   Better   ลงไป  เคี่ยวไฟอ่อน หมั่นคน พอน้ำในหม้อข้าวเริ่มงวดก็ยกลง  

5.เวลาจะทานให้ปรุงโดยใส่น้ำตาลทรายและโรยผงอบเชย ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและความหอม

****ถ้าคนไม่ทานเค็มให้ลดเกลือลงมา   หากใครใส่เกลือไปแล้วๆ เค็มมาก ให้เติมน้ำตาลทรายและน้ำลงไปนิดหน่อยค่ะ ****

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 20:14 - IP: 134.255.204.254 IP Information

                                                                    ฮัล-วอ





"ฮัล-วอ" 

ส่วนผสม

1.แป้งสาลีไม่ขัดขาว(ไม่ใช่แป้งสาลีที่ใช้ทำเค้ก) 200 g.

2.น้ำตาลทราย 2/3 แก้ว+น้ำเปล่า 2 แก้ว+ผงเม็ดกระวานเขียว 1/4 ชช. ผสมให้เข้ากัน พักไว้

3.น้ำมันพืช 1 ทัพพี

4.เนย 100 g.

5.เกลือป่น ปลายช้อนชาเล็กๆ

6.เกสรดอกหญ้าฝรั่นป่น 1/4 ชช.(ผสมกับน้ำร้อน2ชต.)

วิธีทำ

1.นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช แป้งสาลีไม่ขัดขาว ผัดประมาณ15นาที สังเกตสีของแป้ง พอแป้งเปลี่ยนออกสีน้ำตาลก็ใช้ได้

2.ใส่เนย ผัดต่อ5นาที ใส่ส่วนผสมข้อ2   และใส่น้ำเกสรหญ้าฝรั่นลงไป ผัดสักครู่ ปิดแก๊ส

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2015 at 20:29 - IP: 134.255.204.254 IP Information


                                                เซเร็ชก โพโล บอ โมรค





Zereshk Polo ba Morgh (Barberry Rice with Chicken)  เกดใช้สูตรของบ้านพี่อนาค่ะ 

زرشک پلو با مرغ

เซเร็ชก โพโล บอ โมรค

1.เอาไก่มาทอดพอให้หนังหรือเนื้อข้างนอกออกสีน้ำตาล หรือไม่ทอดก็ได้(ถ้าไม่ทอดข้ามไปข้อสองเลยค่ะ)

2.เจียวหอมใส่ขมิ้นผงนิดนึง เจียวจนหอมออกสีน้ำตาลด้วยไฟอ่อน

3.ใส่ไก่และเทน้ำลงไปพอท่วม  เปิดไฟแรง ใส่เกลือ พอน้ำเดือด ปิดฝาเคี่ยวไฟอ่อน1 ชม.

4.ใส่ซอสมะเขือเทศ ผงกะหรี่ เคี่ยวต่อ 1 ชม.หรือจนไก่เปื่อยนุ่มดี

วิธีทำ สะเร็ช ใส่น้ำมันเล็กน้อยเปิดไฟอ่อน ใส่ สะเร็ชลงไปผัดๆแปบนึง ใชถ้าชอบหวานใส่น้ำตาลเล็กน้อย

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 00:08 - IP: 134.255.204.254 IP Information
                                  ซิปซามินีโพโล







ซิปซะมินี-โพโล
ส่วนผสม
มันฝรั่ง 2 หัว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
หอมใหญ่ซอย 1หัว
เกลือ 2 ชช.
ผงกระหรี่ 1 ชช.
ข้าวสาร 1 แก้วครึ่ง  (ใช้แก้วกาแฟแดงของ เนสคอฟฟี่ ตวงก็ได้)
ซอสมะเขือเทศเข้มเข้นชนิดไม่ผสมน้ำตาล 2 ชต.
น้ำเปล่า  2 แก้ว(สำหรับแช่ข้าวสาร) ให้ใช้แก้วเดียวกันกับแก้วที่ตวงข้าวสาร
น้ำเปล่า พอประมาณสำหรับใส่น้ำแกง
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างข้าวสารให้สะอาด     ใส่น้ำ และเกลือ1ชช. แช่ข้าว พักไว้
2.ตั้งหม้ออีกใบ ใส่น้ำพืช ใส่หอมใหญ่ซอย เจียวให้หอมเหลือง จากนั้นใส่  ผงกระหรี่ ผัดๆๆ ใส่ซอสมะเขือเทศ ผัดสักครู่ ใส่มันฝรั่งที่หัดไว้ผัดอีกสักครู่ จากนั้นใส่น้ำเปล่าสำหรับเคี่ยวน้ำแกง  พอน้ำเดือดให้หรี่ไฟกลาง เคี่ยวสัก5นาทีก็ใช้ได้ค่ะ ปิดแก๊ส ยกลง เทใส่หม้อข้าวสารที่แช่ไว้ คนให้เข้ากันเล็กน้อย
4.นำหม้อข้าวขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง อย่าคนบ่อย เดี๋ยวเม็ดข้าวหัก ไม่สวย พอน้ำเริ่มแห้ง ให้หรี่ไฟอ่อนสุด นำผ้าขาวบางมาห่อฝาหม้อ เพื่อไม่ให้น้ำจากฝาหม้อไหลลงข้าวที่เราหุง  ปิดฝาหม้อ ให้สนิท ตั้งไฟอ่อนๆประมาณ45นาที หรือ จนข้าวสุกดี ยกลง ใช้ช้อนส้อม กรุย ข้าวอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ข้าวสวยติดกิน
5.ตักข้าวเสริฟคู่กับแกงไก่ใส่ซอสมะเขือเทศ และเคียงด้วยผักสดให้สวยงาม



Edited by Qazvin - 31 Dec 2015 at 00:56
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 00:52 - IP: 192.241.151.27 IP Information
                                                       บอเกลีโพโล







ถั่วปากง้าสดๆฝักและเมล็ดเขาเป็นแบบนี้จ้า กิโลละ 20-30 บาท  ที่บ้านเกดจะซื้อมาคราวละหลายสิบโล แกะผ่าและแช่แข็งไว้หุงใส่ข้าว





พอผ่าครึ่งแบบนี้เสร็จให้แกะเยื่อหุ้มเมล็ดออกด้วย จากนั้นไม่ต้องล้างน้ำ ให้แพคใส่ถุงแค่พอมื้อแล้วใส่แช่แข็งไว้ พอจะใช้ค่อยเอามาล้างจ้าา



  • บอเกลี โพโล (ข้าวหุงใส่ถั่วปากอ้า)

  • ส่วนผสม
  • 1.ข้าวสาร 3 แก้ว
  • 2.น้ำเปล่า 4 แก้วครึ่ง  อัตราส่วนของน้ำขึ้นอยุ่กับชนิดข้าวที่ใช้ ถ้าใช้ข้าวสารอิหร่านให้ใส่น้ำตามนี้ แต่ถ้าใช้ข้าวหอมมะลิให้ลดน้ำลงมาตามความเหมาะสม
  • 3.ถั่วปากอ้าสดหรือแช่แข็ง ผ่าครึ่งตามแนวขวาง และแกะเยื่อหุ้มเมล็ดออก ต้มในน้ำเดือด 10-15นาที
  • 4.ใบผักชีลาวตากแห้ง 2 ชต.
  • 5. เกลือ 1 ชช.+น้ำมันพืช 1 ชต.

  • วิธีทำ
  • 1. ล้างข้าวสารให้สะอาด ใส่น้ำเปล่า4แก้วครึ่ง นำหม้อขึ้นตั้งไฟ  ใช้ไฟแรง ใส่เกลือ น้ำมันพืช ถั่วปากอ้า ใบผักชีลาวแห้ง คนให้พอเข้ากัน อย่าคนบ่อย  พอข้าวเดือด รอจนน้ำเริ่มแห้ง จึงหรี่ไฟอ่อนสุด ปิดฝาหม้อ เคี่ยวประมาณ 45นาที ปิดแก๊ส ยกลง  เสริฟคู่กับปลาเค็ม และไข่ปลาเค็ม นึ่งสุก


Edited by Qazvin - 31 Dec 2015 at 15:22
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 01:35 - IP: 192.241.151.27 IP Information

                                 ดวนเม มะเขือม่วง(มะเขือเทศ,พริกหยวก)




ดวนเม มะเขือม่วง(มะเขือเทศ,พริกหยวก)

ส่วนผสม

1. เนื้อวัวบด 200 g.

2. ข้าวสวย 1/2 ถ้วยตวง

3. ถั่วเหลืองซีกต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง

4.ใบธารากอน +  ใบมารเซะ(ตัวรอเรือ ให้ออกเสียงเรอ)  +ใบแมงลัก+ ผักชี +พาสเล่ย์ +ต้นหอม

  ใช้สดทั้งหมดแล้วสับรวมกัน ให้ได้200g.(ผักปริมาณเท่าเนื้อบดที่ใช้)

5.หอมใหญ่ซอย 1 หัว

6.มะเขือเทศขูด 2 ลูก+มะเขือเทศขูด 4 ลูก ขูดแยกกันไว้ถ้วยหนึ่ง2ลูก อีกถ้วยหนึ่ง4ลูก

7. ซอสมะเขือเทศ 1 ชต.

8. ผงกระหรี่ 1 ชต.เรียบๆ

9. น้ำมันพืช 1 ชต.

10. น้ำตาลองุ่น(ชีเระเยะ อังกูร) 1/2 แก้ว+น้ำส้มสายชู 2 ชตถ้าไม่มีไม่ต้องใส่

วิธีทำ

1. ใส่น้ำมัน ใส่หอมซอย เจียวหอมให้เหลืองหอม ใส่เนื้อบดลงไป ผัด 5 นาที

2. ใส่ผักสดที่สับไว้ลงไป ผัดจนน้ำผักเริ่มแห้ง

3. ใส่ผงกระหรี่ ผัดให้เข้ากัน ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศขูด2ลูก  ข้าวสวย ถั่วเหลืองซีก เกลือ ผัดให้เข้ากัน ส่วนนี้เราเรียกดวนเม  พักไว้

4. เตรียม มะเขือม่วง คว้านไส้ในออก - มะเขือเทศลูกใหญ่ๆคว้านไส้ในออก -พริกหยวกคว้านไส้ในออก- คว้านแล้วเก็บช่วงขั้วไว้ทำฝาปิดด้วย เพื่อความสวยงาม ส่วนนี้ให้เรียกว่าพิมพ์  จากนั้นนำดวนเมที่เราปรุงไว้ข้างต้นตักใส่พิมพ์ให้เรียบร้อย อย่างเพิ่งปิดฝาพิมพ์นะคะ ให้เปิดไว้

5. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ 1 ชต. ใส่มะเขือเทศขูด 4 ลูก+เกลือ1 ช้อนชาเรียบๆ  +ผงกระหรี่ 1ช้อนชาเรียบๆ ผัดให้เข้ากัน  จากนั้น เรียงดวนเมที่บรรจุใส่พิมพ์เรียบร้อยแล้วลงไป มะเขือม่วงกับพริกหยวกเรียงด้านล่าง  ส่วนมะเขือเทศให้เรียงไว้ด้านบนเพราะไม่อย่างงั้นมะเขือเทศเราจะเละ

6.ผสมน้ำตาลองุ่น1/2 แก้ว+ น้ำส้มสายชู 2ชต. คนให้เข้ากันแล้วราดลงบนดวนเมที่เราเรียงไว้ในหม้อ  จากนั้นจึงค่อยปิดฝาพิมพ์(ขั้วมะเขือม่วง  ขั้วพริกหยวก ขั้วมะเขือเทศ) 

7. ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟอ่อนสุด เคี่ยว 1 ชั่วโมง

 






Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 02:00 - IP: 192.241.151.27 IP Information


                                                        คูเร็ท.เบะ  







ลูกเบะ หรือลูก Quince ค่ะ



คูเร็ท.เบะ  

แกงเบะ

ส่วนผสม

1. เบะ(Quince) 2 ลูก

2. ออลู(ลูกพลัมแห้ง) 10 ลูกโดยประมาณ

3. หอมใหญ่ 1 หัว

4. มันฝรั่ง 3 หัว โดยประมาณ

5. แครอท 1 หัว (ไม่ใส่ก็ได้ เพราะใส่เพื่อความสวยงาม)

6. ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ

7. เนื้อ 300 กรัม

8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำ 4 แก้ว โดยประมาณ

10. เกลือ

วิธีทำ

1. นำน้ำมันใส่หม้อ หอมใหญ่ฝานเป็นแว่นๆ เรียงก้นหม้อ เบะ หั่นเป็นชิ้น เรียงเป็นชั้นที่สอง ออลูเรียงเป็นชั้นที่สาม เนื้อ เรียงเป็นชั้นที่สี่ ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป แล้ว ไปเริ่ม เรียงหอมใหญ่ เบะ ออลู ปิดท้ายด้วยมันฝรั่ง และเกลือ เติมน้ำลงไป ปิดฝาหม้อ ตุ๋นโดยประมาณ 3 ชม.

2. เมื่อครบเวลาเปิดหม้อตุ๋น ตักแกงใส่ชาม 



Edited by Qazvin - 31 Dec 2015 at 23:40
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 20:17 - IP: 192.241.151.27 IP Information


                                    ค๊ดเลต





ค๊ดเลต

ส่วนผสม

๑  เนื้อบดปนมัน ๒๕๐ กรัม หรือจะใช้เนื้อล้วนไม่ปนมันก็ได้

๒  มันฝรั่งขูดฝอย ขูดแล้วบีบน้ำออก ๒ หัว

๓  ไข่ไก่ ๑ ฟอง

๔  แป้งถั่วชิคพี ๒ ชต

๕  ใบผักชีลาวแห้ง ๑ ชช

๖  เกลือ ๑ ชช

๗  ผงกระหรี่ ๑ ชช

๘  หอมใหญ่ขูดฝอยบีบน้ำออกเล็กน้อย ๑ หัว

๙.มะเขือเทศ 3 ลูก

วิธีทำ

๑  ผสมส่วนผสมทั้งหมด(ยกเว้นมะเขือเทศ)คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนวดสักครู่ จากนั้นปั้นเป้นแผ่นๆทอดในกะทะ

๒  นำมะเขือเทศปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นหนาๆโรยเกลือและผงกระหรี่เล็กน้อย นำทอดในกะทะ เมื่อสุกแล้ว ปิดแก๊ส ยกลง

 

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2015 at 21:50 - IP: 5.78.40.200 IP Information
มาหมวดส้มตำกันบ้างนะคะ  ที่อิหร่านหาซื้อมะละกอค่อนข้างยาก 
เราจึงจำเป็นต้องหาผักผลไม้ชนิดอื่นๆแทน 
เช่น แตงกวา แครอท ผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ  ลูกโคลาบี้ หัวชูการ์บีท ถั่วแขก และอื่นๆ  
ที่เข้าท่าและใกล้เคียงมะละกอที่สุดคือ ลูกโคลาบี้ 
เกดจะลงรูปและเขียนกำกับว่าเป้นส้มตำจากผักผลไม้ชนิดไหนนะคะ

ส้มตำหัวชูการ์บีท (Sugar Beet) 
นี่ค่ะหัวชูการ์บีท เวลาจะใช้ให้สับและเอาไปแช่ในน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็ง  เส้นจะกรอบอร่อย 


ตำปลาร้าหัวชูก้าร์บีท







ตำไทยหัวชูก้าร์บีท  คนในบ้านชอบมากจานนี้เพราะมันไม่ค่อยเผ็ด อิอิ


ส้มตำลูกโคลาบี้ๆ วางอยู่ข้างจานนะคะ  สีเขียวๆ 
ตำปลาร้าลูกโคลาบี้




ตำไทยลูกโคลาบี้


อะอะอั้ม  


ตำหอยลูกโคลาบี้


ตำปูลูกโคลาบี้


ตำปลาร้าลูกโคลาบี้


ตำปูลูกโคลาบี้


ตำปูไทยลูกโคลาบี้


ตำถัวแขก ถั่วฝักยาวที่นี่ไม่มี ก้เลยต้องตำด้วยถั่วแขก ใครเหม็นถั่วก็อดกิน อิอิ






ตำแตง

ตำแตงใส่แครอท


ตำแตงใส่แครอท

ตำแครอท


ตำผลไม้รวม


ตำปูปลาร้าลูกเบะ หรือ ลูกQuince


ตบท้ายด้วยไก่ย่างหวานๆหอมๆแบบไทยๆจ้ะ อุตส่ายอมสละตะเกียบไม้อันหนึ่งเลยเชียวนะ55 เสียบไม้แล้วรู้สึกอัถรสกว่าเสียบเหล็กย่างเป้นไหนๆ


 ลูกโคลาบี้ ที่นี่มีสีม่วงกับสีเขียว รสชาติเหมือนกันค่ะ ต่างกันแค่สี


 
.....ตำปลาร้าลูกโคลาบี้สีม่วง.....




เอาแค่นี้ก่อนเน๊าะ 




Edited by Qazvin - 02 Jan 2016 at 20:42
Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Jan 2016 at 19:23 - IP: 202.89.185.139 IP Information
ตามมาชมอาหารด้วย ชอบทานอาหารเปอร์เชี่ยนเหมือนกัน ไม่รุ้เรียกถูกรึเปล่า พวกข้าวหุงเครื่องเทศต่าง ๆ นี่ชอบมาก คุณเกดสอนหุงข้าวด้วยซิค่ะ ทำไมมันถึงเป็นเม็ดร่วน ๆ ไม่ติดกันเหมือนข้าวไทย เป็นที่พันธ์ข้าวต่างกัน หรือว่าวิธีการหุงค่ะ พยายามทำ ข้าวหมกไก่แบบ Biryani ที่เค้าเรียกแบบนี้ ไม่รู้ที่อิหร่านมีคล้าย ๆ กันมั้ย ทำไม่เคยสำเร็จซักที อยากทำเป็นมากเพราะชอบกิน

อาหารพวกนี้ตอนอยู่ไทยไม่กินเลย เพิ่งมากินจริงจังที่นี่ กินได้กินดี อร่อยมาก ต้นตำรับน่าจะอร่อยกว่า
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Jan 2016 at 21:29 - IP: 45.79.170.4 IP Information

                                     ปลาร้า

 
ปลาร้าชุปไข่ทอด  บางคนก็ชุปทั้งแป้งและไข่ เวลาทอดให้ใส่น้ำมันเยอะๆ


ขอดูเนื้อข้างในนิดหนึ่งสิ   อ้าาา  เนื้อแดงแล้ว


มื้อนี้ต้องเปิบมือสินะ  อิอิ



สูตรการทำปลาร้ามีหลายสูตรมาก  หาอ่านจนลายตา 
ที่เลือกสูตรนี้เพราะรู้สึกว่าทำง่ายดี 
ไม่ได้บอกว่าสูตรนี้ดีที่สุด ขอให้ดูพอเป็นแนวทางก็แล้วกันเน๊าะ  
ปลาร้า
ส่วนผสม
1. ปลาสดล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว   5 kg.
2. เกลือเม็ด 1 kg. ถ้าไม่มีใช้เกลือป่นแทนได้
3. ข้าวสารคั่วและบดละเอียดหรือรำคั่ว หรือรำ+ข้าวคั่ว 1-2 kg. กะๆเอาตามความเหมาะสม 
ให้สังเกตว่าคลุกได้ทั่วถึงปลาทุกตัวก็โอเค ข้าวคั่วจะไม่นิยมใช้ข้าวหอมมะลิ
และข้าวเหนียว เพราะจะทำให้ปลาร้าออกรสเปรี้ยว 
วิธีทำ
1. นำปลามา บั้ง อาจจะบั้งลายยาว หรือจะบั้งลายขวางเล็กๆสักข้างละ3ลายก็ได้ ตามชอบ 
หรือถ้าใครไม่ชอบปลาร้าเป้นตัว ก็ หั่นปลาเป็นชิ้นๆก็ได้ 
จากนั้นคลุกเกลือให้ทั่ว   แล้วเรียงใส่โหลแก้ว หรือไห หรือถังพลาสติก 
ปิดฝาให้สนิท หมักทิ้งไว้7วัน
2. นำปลาที่หมักเกลือครบ7วันแล้ว 
เทออกมาใส่กะละมัง จากนั้นโรยข้าวคั่ว ลงไป ทาข้าวคั่วให้ทั่วตัวปลาทุกตัว
3. นำปลาที่คลุกข้าวคั่วเรียบร้อยแล้ว เรียงใส่โหล อัดให้แน่นๆ ปิดฝาให้สนิท 
หมักทิ้งไว้ 6เดือน ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้  
ทำให้สุกก่อนรับประทานเพื่อความปลอดภัยค่ะ

*****สำหรับคนที่ชอบปลาร้าที่มีน้ำเยอะๆ มีวิธีทำดังนี้  คือ พอหมักครบ3เดือน ให้ต้มน้ำเกลือไม่ต้องเค็มมาก ต้มแล้วพักไว้ให้เย็นข้ามคืน  จากนั้นเทใส่โหลปลาร้า เขย่าๆโหลปลาร้า น้ำเก่ากับน้ำใหม่จะได้เข้ากัน จากนั้นหมักต่อ3เดือนก็รับประทานได้ค่ะ*****

มาดูรูปภาพประกอบกันนะคะ  จะเริ่มตั้งแต่ เดินหาวัตถุดิบเลย
เจอเป้าหมายแล้ว อิอิ  เหมาลังไปเลย



ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เหงือก ขี้ และเลือด ล้างให้สะอาดเลย 
ส่วนกระเพาะและไส้ เก้บไว้หมักไตปลาค่ะ สูตรหมักไตปลา ทานเอง ไว้จะเอามาลงงวดหน้านะคะ
.....ดูโฉมหน้านางชัดๆ.....


ใกล้อีกนิด คล้ายปลาตะเพียนเนาะ ก้างเล็กๆเยอะ


ปลากระบอก  เดาว่าปลากระบอก เพราะหน้าตาเหมือนกัน ถ้าผิดพลาดต้องขออภัยด้วย  ส่วนตัวแล้วเป้นคนไม่ค่อยรุ้จักชื่อปลาเท่าไร


ปลาซ้งฮื้อหรือปลาจีน


ทะยอยๆซื้อมาค่ะ


ทำความสะอาดเสร้จแล้วให้พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยบั้ง เกดบั้งทั้ง2แบบนะคะ รูปนี้ บั้งลายยาว



อันนี้บั้งเฉียงๆข้างละ3  


แบ่งหั่นเป้นชิ้นๆก็มี เวลาหมักก็หมักแยกถังกันค่ะ


บั้งเสร็จ โรยเกลือ คลุกเคล้าเกลือให้ทั่วตัวปลา แล้วนำเรียงใส่ถัง หรือ โหล 
ปิดฝาให้ดี หมักไว้7วัน


หมักเกลือครบ7วันแล้วเอาปลามาคลุก ข้าวคั่ว หรือรำ หรือรำ+ข้าวคั่ว เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
เกดทำปลาร้าไว้หลายถัง ส่วนใหญ่จะเป้นรำคั่ว+ข้าวคั่ว ถังที่ใส่แต่ข้าวคั่วก้มีค่ะ
....รำคั่ว+ข้าวคั่ว......


อันนี้ใส่แต่ข้าวคั่ว


จากนั้นนำเรียงใส่ถัง อัดแน่นๆนิดหนึ่ง ปิดฝาให้สนิทค่ะ 
ปลาร้าของเกดสะสมได้ 3ถังละ ในรูปปลายังไม่ค่อยเต็มถัง
ก้ทะยอยๆซื้อปลามาใส่เพิ่ม ปัจจุบันเต็มทุกถังแล้ว
ส่วนถังที่4กำลังหมักเกลืออยู่ วันอาทิตนี้จะเอาออกมาคลุกข้าวคั่วค่ะ อิอิ  
ทำสะสมไว้เยอะๆเพราะปลาร้าใช้เวลานานกว่าจะได้กิน เน๊าะๆๆ  



พอครบ3เดือนก็เอาออกมาเปิดดูบ้าง  ว่าเป็นหรือเน่า 55
.......ฮิ้วววว   บ่เน่าจ้าาาา........


อันนี้ปลาร้าปลาซ้งฮื้อหรือปลาจีนจ้าา





ขอจบสูตรการทำปลาร้าอย่างง่าย เพียงเท่านี้นะคะ  รูปภาพอาจลงรวมๆกัน เพราะ เกดทำหลายครั้ง และใช้ปลาหลายชนิด หวังว่าคงจะพอเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างเน๊าะ



Edited by Qazvin - 01 Jan 2016 at 22:14
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Jan 2016 at 21:51 - IP: 45.79.170.4 IP Information
Originally posted by no angel

ตามมาชมอาหารด้วย ชอบทานอาหารเปอร์เชี่ยนเหมือนกัน ไม่รุ้เรียกถูกรึเปล่า พวกข้าวหุงเครื่องเทศต่าง ๆ นี่ชอบมาก คุณเกดสอนหุงข้าวด้วยซิค่ะ ทำไมมันถึงเป็นเม็ดร่วน ๆ ไม่ติดกันเหมือนข้าวไทย เป็นที่พันธ์ข้าวต่างกัน หรือว่าวิธีการหุงค่ะ พยายามทำ ข้าวหมกไก่แบบ Biryani ที่เค้าเรียกแบบนี้ ไม่รู้ที่อิหร่านมีคล้าย ๆ กันมั้ย ทำไม่เคยสำเร็จซักที อยากทำเป็นมากเพราะชอบกิน

อาหารพวกนี้ตอนอยู่ไทยไม่กินเลย เพิ่งมากินจริงจังที่นี่ กินได้กินดี อร่อยมาก ต้นตำรับน่าจะอร่อยกว่า
 ....สวัสดีจ้าาา ข้าวแขกจะหุงออกร่วนๆเพราะเป้นสายพันธ์ของข้าวจ้าา 
ข้าวแขกเม็ดจะเรียวยาวและไม่ค่อยมียาง ถ้าเป้นข้าวหอมมะลิบ้านเราข้าวจะหุงไม่ค่อยร่วนเท่าไร  
ถ้าอยู่กรุงเทพอาจหาซื้อข้าวแขกได้ง่าย เช่นตามห้างใหญ่ๆ  ร้านท้อป หรือ 
ฟู๊ดแลนด์ซุปเปอร์มาเกต ตอนอยู่กรุงเทพเกดจะไปซื้อข้าวที่ฟู๊ดแลนด์
 เป้นข้าวบาสมาติ   นำเข้าจากปากีสถาน ราคาจำไม่ได้ละ  ถุงละ5kg. หุงอร่อยค่ะ  ส่วนวิธีการหุงข้าวแบบเปอร์เซีย ไว้เกดจะเอามาลงให้นะคะ  ส่วนข้าวหมกไก่แบบBiryani เกดทำไม่เป้นจ้าา

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 03:27 - IP: 45.79.170.4 IP Information

                                 กุนเชียงไก่










กุนเชียงไก่     สูตรนี้เกดใช้ทำขายอยุ่ที่อิหร่าน หวานกำลังดี

ส่วนผสม

1.เนื้อไก่ช่วงขา-สะโพกจะอร่อย  1 กิโล(แช่เย็นก่อนให้แข็งนิดๆก่อนเอามาบดจะดีมาก)

2.น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายขาวธรรมดาก็ได้ แต่น้ำตาลทรายแดงจะช่วยให้เหนียวและสีสวย

3.เกลือ 2 ชต.

4.เหล้าจีน 5-6 ฝา

5.ไขมันไก่หั่นหยาบ  50 กรัม

6.ไส้หมูหมักเกลือ หรือไส้แกะหมักเกลือ หรือไส้คอลลาเจน ที่มีขายสำเร็จรูป  หรือจะใช้ไส้หมูสดหรือไส้แกะสดก้ได้ล้างให้สะอาด

วิธีทำ

1.บดเนื้อไก่ จากนั้น นำส่วนทั้งหมดใส่ชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จะสังเกตุเห้นว่าส่วนผสมค่อนข้างเหลว  ให้เรานวดๆๆยิ่งนวดนานยิ่งอร่อย   นวดจนส่วนผสมเริ่มหนืดๆ  จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดเข้าแช่แข็ง 50 นาที

2.นำส่วนผสมยัดใส่ไส้ โดยใช้ปากขวดน้ำพลาสติกตัด ทำเป็นกรวย เพื่อช่วยให้กรอกส่วนผสมให้ลงไส้ได้ง่ายขึ้น

3.ปลายไส้ไม่ต้องผูก ให้เอาน้ำลูบปลายไส้ให้เปียกๆแล้วพับขึ้นแปะให้ติดกันก็โอเค ส่วนผสมไม่ไหลเวลาแขวน

4..ใช้ไม้จิ้มฟันหรือเข็ม จิ้มๆให้ทั่วไส้ จากนั้น คลึงๆๆไล่ลมออกให้หมด

5.นำไปแขวนกลางแดดหรือแขวนไว้ใกล้ๆฮีตเตอร์ สีกุนเชียงจะค่อยๆแดงขึ้นตามธรรมชาติ แขวนไว้ประมาณ4-5วัน ก้จะเริ่มแห้ง หลังจากนั้นนำเก็บใส่ตู้เย้นช่องธรรมดา พอจะทานก็หั่นแล้วนำไปทอดค่ะ

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 03:59 - IP: 45.79.170.4 IP Information


                                                ลูกชิ้นไก่


อยู่อิหร่านต้องพยายามทำลูกชิ้นเองให้ได้ ยิ่งอยู่ต่างจังหวัดเหมือนเกดงี้ ยิ่งต้องหัดทำ เพราะมันไม่มีขาย 

แต่ถ้าอยู่ในเตหะรานก็หาซื้อง่ายหน่อยเพราะมีคนไทยทำขายอยู่บ้างค่ะ 


ลูกกลมไม่กลมอยู่ที่การฝึกฝน แรกๆทำลูกอาจเบี้ยวๆ...ไม่เป็นไรค่ะ ค่อยๆหัดปั้นไปเรื่อยๆ อันดับแรกที่ควรคำนึง

คือรสชาติและความกรอบเด้ง



เวลาปั้นเกดจะใส่ถุงมือ เพราะนอกจากช่วยให้ปั้นง่ายขึ้นแล้วยังสะอาดด้วยค่ะ


อันนี้ลูกชิ้นเนื้อ  ถ้ามีเพื่อนๆสั่งเกดถึงจะทำให้ ลูกชิ้นเนื้อราคาค่อนข้างแพง เพราะเนื้อวัวแพง 

เนื้อวัวที่อิหร่านราคากิโลละ370บาท เพื่อนๆบางคนเวลาสั่งของจะโอนตังมาให้ก่อน อย่างพี่ออยงี้ลูกค้าประจำ 

เพราะเขาลูกแฝดไม่มีเวลาทำกับข้าว   


สักไม้มั้ยจ้ะ



สูตรลูกชิ้นไก่  หมู  เนื้อ   (สูตรนี้เกดใช้ทำขายอยู่ค่ะ)

เนื้ออกไก่ 900 g.

น้ำแข็งก้อนเล็กๆ 2/3 แก้ว

ผงฟู 3 ชช.

เกลือป่น 1 ชต.

น้ำปลา 2 ชต.

แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ชต.

น้ำตาลทราย 1 ชต.

น้ำมันพืช 1 ชต.

พริกไทย

ผงชูรส

วิธีทำ

1.แล่เนื้อไก่ ล้างให้สะอาด นำแช่ช่องแช่แข็ง ให้ไก่เป้นน้ำแข็งสักครึ่งหนึ่ง แล้วค่อยนำออกมาบดกับเครื่องบดเนื้อ

2.นำไก่ที่บดแล้วมาใส่เครื่องปั่นๆพร้อมกับน้ำแข็ง ทะยอยปั่น เนื้อ900กรัมแบ่งปั่นสักสามครั้งๆละ300กรัม ลูกชิ้นจะสวยไม่สวยส่วนหนึ่งมาจากขั้นตอนการบดปั่นเนื้อ  เอาให้ละเอียดเท่าที่เราจะทำได้ค่ะ

3.นำเนื้อไก่ที่ปั่นละเอียดแล้วมาใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นพริกไทย  เมื่อผสมครบแล้วจากนั้นนวด  ตบ 15 นาที

4.จากนั้นหาถุงพลาสติกปิดปากชามผสมให้ดี   แล้วนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง50-60นาที  พอใกล้ครบ50นาทีให้ต้มน้ำรอ ต้มให้เดือดค่ะ

5.เอาไก่ออกจากช่องแช่แข็ง ใส่พริกไทยลงไปนวดให้เข้ากันอีกเล็กน้อย  ปิดแก๊สหม้อต้มน้ำ  จากนั้น บีบลูกชิ้นใส่หม้อต้ม โดยใช้มือบีบและใช้ช้อนตัก

6.พอบีบจนเนื้อไก่หมดแล้วก็ให้เปิดแก๊สหม้อต้ม ต้มจนลูกชิ้นสุกราวๆ10+นาที ตักลูกชิ้นขึ้น รีบนำแช่ในชามน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งไว้ แช่พอลูกชิ้นหายร้อนก็ให้รีบตักขึ้นค่ะอย่าแช่นานเดี๋ยวลูกชิ้นเราจะจืด

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 04:29 - IP: 45.79.170.4 IP Information
 มีลูกชิ้นแล้วก็ต้องทำก้วยเตี๋ยวกินสิ  จิงมั้ยเพื่อนๆ อิอิ  
มาชมหมวดก้วยเตี๋ยวของเกดกันค่ะ

.....น้ำตกเนื้อ.....

สักคำมั้ยจ้ะ เผ็ดๆเลย


ก้วยเตี่ยวไก่มะระ  ได้มะระมาจากบ้านพี่อนา จัดเลยๆ


เส้นก้วยเตี๋ยวเป้นเส้นโคราช ซื้อมาไทย สีสวยค่ะมีหลายสีเลย


คีบๆและหลุดเลยต้องลักไก่ ม้วนๆเอา55



Back to Top
no angel View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 01 Dec 2009
Location: Australia
Online Status: Offline
Posts: 1279
Post Options Post Options   Quote no angel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 12:36 - IP: 202.89.185.139 IP Information
ขอบคุณจ้าที่มาตอบเรื่องข้าว ทำอาหารเก่งมา ระดับทำกุนเชียงกินเองนี่ไม่ธรรมดา จะรอวิธิหุงข้าวนะค่ะ
Back to Top
AnaBeautifuldays View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 03 Dec 2014
Location: iran
Online Status: Offline
Posts: 43
Post Options Post Options   Quote AnaBeautifuldays Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 14:59 - IP: 88.208.229.173 IP Information
เลื่อนมาเรื่อยๆ เห็นส้มำแล้วท้องร้องเลยอ่ะเกด น่ากินมากๆ
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 19:55 - IP: 5.78.40.200 IP Information
ขอบใจจ้า คุณ no angel เด่วลงให้เด้อ การหุงข้าว
ขอบคุณค่ะพี่อนา  เด่วได้ไปหาอีกแล้วเราค่อยไปตำกินกัน อิอิ  
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 20:09 - IP: 5.78.40.200 IP Information

                     การหุงข้าวแบบเปอร์เซีย


หุงข้าวแบบเปอร์เซีย

วัตถุดิบ
1.ข้าวสาร(Basmati) 3 แก้ว 
2.น้ำเปล่า 4 แก้วครึ่ง
3.เกลือ1 ชช.เรียบๆ
4.น้ำมันพืช 1 ชต.
วิธีทำหุง
1. นำข้าวสารมาล้างให้สะอาด จากนั้นใส่น้ำเปล่า เกลือ น้ำมันพืช แช่ข้าวทิ้งไว้30นาที
2. นำหม้อข้าวตั้งไฟ ใช้ไฟแรง คนข้าวเล็กน้อย จากนั้นรอให้ข้าวเดือด และน้ำเริ่มแห้ง คนข้าวอีกครั้ง ปิดฝาหม้อ หรี่ไฟอ่อนสุด อบไว้เช่นนั้น 45 นาที
3. พอครบเวลา ให้เปิดฝาหม้อแล้วใช้ส้อมกรุย ข้าวอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวติดกัน

Smile....มาดูรูปภาพประกอบกันสักหน่อยน้ออออ....Smile

...ใส่เกลือและน้ำมันพืช....แช่ข้าวไว้30นาที   แต่ถ้ารีบไม่ต้องแช่ก็ได้จ้ะ หุงได้เลย


คนข้าวสักหน่อย อย่าคนบ่อยเด่วเม็ดข้าวหักไม่สวยจ้าา 


รอจนข้าวเดือด 


พอข้าวเดือด เราก็ต้องรอก่อน  รอจนน้ำเริ่มแห้งค่ะ


อ่าาา  น้ำเริ่มแห้งล่ะ คนข้าวสักหน่อยค่ะ


จากนั้นปิดฝาหม้อ หรี่ไฟอ่อนสุดเลยจ้า  อบไว้แบบนี้ 45 นาที แล้วจึงปิดแก๊ส


พอข้าวสุกให้เปิดฝาหม้อ แล้วใช้ว้อนส้อมกรุยข้าวเบาๆเพื่อไม่ให้เมล้ดข้าวติดกันจ้าา

Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4491
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 21:17 - IP: 85.2.140.132 IP Information
Tongue  Lot thanks.ClapClap

               Clapขออนุญาต copy photos  naka.
น่ากิน มากมาก---u r great..super tiptop cook.ClapClapThumbs UpThumbs UpThumbs Up





Clap


Thumbs Up


หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
Orange_Jaa View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jan 2013
Location: Dorking
Online Status: Offline
Posts: 570
Post Options Post Options   Quote Orange_Jaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Jan 2016 at 21:41 - IP: 2.99.54.201 IP Information
[QUOTE=Qazvin]
                                  ซิปซามินีโพโล







ซิปซะมินี-โพโล
ส่วนผสม
มันฝรั่ง 2 หัว หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
หอมใหญ่ซอย 1หัว
เกลือ 2 ชช.
ผงกระหรี่ 1 ชช.
ข้าวสาร 1 แก้วครึ่ง  (ใช้แก้วกาแฟแดงของ เนสคอฟฟี่ ตวงก็ได้)
ซอสมะเขือเทศเข้มเข้นชนิดไม่ผสมน้ำตาล 2 ชต.
น้ำเปล่า  2 แก้ว(สำหรับแช่ข้าวสาร) ให้ใช้แก้วเดียวกันกับแก้วที่ตวงข้าวสาร
น้ำเปล่า พอประมาณสำหรับใส่น้ำแกง
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างข้าวสารให้สะอาด     ใส่น้ำ และเกลือ1ชช. แช่ข้าว พักไว้
2.ตั้งหม้ออีกใบ ใส่น้ำพืช ใส่หอมใหญ่ซอย เจียวให้หอมเหลือง จากนั้นใส่  ผงกระหรี่ ผัดๆๆ ใส่ซอสมะเขือเทศ ผัดสักครู่ ใส่มันฝรั่งที่หัดไว้ผัดอีกสักครู่ จากนั้นใส่น้ำเปล่าสำหรับเคี่ยวน้ำแกง  พอน้ำเดือดให้หรี่ไฟกลาง เคี่ยวสัก5นาทีก็ใช้ได้ค่ะ ปิดแก๊ส ยกลง เทใส่หม้อข้าวสารที่แช่ไว้ คนให้เข้ากันเล็กน้อย
4.นำหม้อข้าวขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง อย่าคนบ่อย เดี๋ยวเม็ดข้าวหัก ไม่สวย พอน้ำเริ่มแห้ง ให้หรี่ไฟอ่อนสุด นำผ้าขาวบางมาห่อฝาหม้อ เพื่อไม่ให้น้ำจากฝาหม้อไหลลงข้าวที่เราหุง  ปิดฝาหม้อ ให้สนิท ตั้งไฟอ่อนๆประมาณ45นาที หรือ จนข้าวสุกดี ยกลง ใช้ช้อนส้อม กรุย ข้าวอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ข้าวสวยติดกิน
5.ตักข้าวเสริฟคู่กับแกงไก่ใส่ซอสมะเขือเทศ และเคียงด้วยผักสดให้สวย
น่าทานจังค่ะ
Back to Top
Page  12>

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.180 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters