Ladyinter.com Homepage
Forum Home Forum Home > Lady Friends > สะใภ้ อิหร่าน / iran
  New Posts New Posts RSS Feed: สูตรอาหารเปอร์เซีย-ไทย-อิสาน
  FAQ FAQ  Forum Search   Register Register  Login Login

สูตรอาหารเปอร์เซีย-ไทย-อิสาน

Page  <12
Author
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สูตรอาหารเปอร์เซีย-ไทย-อิสาน
    Posted: 03 Jan 2016 at 00:06 - IP: 128.199.118.86 IP Information
 Smileขอบใจจ้าา คุณ lala 10  ก๊อปได้ค่ะSmile
 Smileขอบคุณค่ะ คุณ Orange JaaSmile
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2016 at 01:17 - IP: 128.199.118.86 IP Information

                                      Olivier salad


อูโลวีเยะ Olivier salad 

 ส่วนผสม

๑. มันฝรั่ง ๓๕๐ กรัม ต้มสุก

๒. ไข่ไก่ ๒ ฟอง ต้มสุก

๓. แฮมไก่ ๒๕๐ กรัม หรือแฮมไรก็ได้ตามชอบ

๔. แตงกวาดองเค็ม ๕๐ กรัม

๕. มายองเนสชนิดไม่หวาน ๑๖ ช้อนโต๊ะ

๖. เมล็ดถั่วลันเตา ๕๐ กรัม ต้มสุก

๗. พริกไทย ๑/๔ ช้อนชา

๘.  มะนาว ๑ ลูก

๙. เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

๑๐.โยเกริ์ตชนิดไม่หวาน ๔ ช้อนโต๊ะ  ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

 

วิธีทำ

๑. ขูดมันฝรั่งต้มสุก  ขูดไข่ต้มสุกหยาบๆ

๒. หั่นแฮมและแตงกวาดองเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ

๓. นำ มันฝรั่ง-ไข่ต้ม   แฮม และแตงกวาดองหั่น  ถัวลันเตาต้มสุก

   เกลือ พริกไทย น้ำมะนาว โยเกริ์ต ผสมลงในชามผสมคนให้เข้ากัน

๔. ชิมรส 

 ส่วนผสม

๑. มันฝรั่ง ๓๕๐ กรัม ต้มสุก

๒. ไข่ไก่ ๒ ฟอง ต้มสุก

๓. แฮมไก่ ๒๕๐ กรัม หรือแฮมไรก็ได้ตามชอบ

๔. แตงกวาดองเค็ม ๕๐ กรัม

๕. มายองเนสชนิดไม่หวาน ๑๖ ช้อนโต๊ะ

๖. เมล็ดถั่วลันเตา ๕๐ กรัม ต้มสุก

๗. พริกไทย ๑/๔ ช้อนชา

๘.  มะนาว ๑ ลูก

๙. เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

๑๐.โยเกริ์ตชนิดไม่หวาน ๔ ช้อนโต๊ะ  ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ

 

วิธีทำ

๑. ขูดมันฝรั่งต้มสุก  ขูดไข่ต้มสุกหยาบๆ

๒. หั่นแฮมและแตงกวาดองเป็นสี่เหลี่ยมชิ้นเล็กๆ

๓. นำ มันฝรั่ง-ไข่ต้ม   แฮม และแตงกวาดองหั่น  ถัวลันเตาต้มสุก

   เกลือ พริกไทย น้ำมะนาว โยเกริ์ต ผสมลงในชามผสมคนให้เข้ากัน

๔. ชิมรส

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2016 at 01:23 - IP: 80.85.84.46 IP Information

                    แกงคาหราฟ(ขึ้นช่ายฝรั่ง)





แกง  คาหราฟ (ขึ้นช่ายฝรั่ง)

ส่วนผสม

1.เนื้อสัตว์(วัว แกะ) 300 กรัม

2.ผักแกงคราฟ450 กรัม(ขึ้นฉ่ายฝรั่ง สะระแหน่ พาสเล่ ผัดน้ำมัน)

3.หอมใหญ่ซอย 1 หัว

4.มะนาวแห้งทั้งลูก 2 ลูก

5.เนื้อมะนาวแห้ง 2 หยิบมือเล็กๆ

6.เกลือ 1 ชช.

7.กะหรี่ 1 ชช.

8.น้ำมันพืช 2 ชต.

วิธีทำ

1.ใส่น้ำมันพืช หอมใหญ่ซอย เจียวหอมให้หอมเหลือง ใส่เนื้อสัตว์ลงไป เร่งไฟแรง

2.ผัดเนื้อสัก 5 นาที แล้วใส่ผักลงไป

3.ใส่น้ำเปล่าลงไป กะๆเอาค่ะให้ท่วมเนื้อ

4.พอน้ำเดือดให้หรี่ไฟอ่อนสุด ปิดฝา เคี่ยวทิ้งไว้ราวๆ 3 ชม.จากนั้นใส่เกลือและผงกะหรี่ลงไป

5.ใส่มะนาวแห้งทั้งลูก และเนื้อมะนาวลงไปค่ะ

6.ปิดฝาเคี่ยวต่ออีกประมาณ 1 ชม. หรือดูน้ำแกงพอขลุกขลิก ก็ใช้ได้ค่ะ  



Edited by Qazvin - 03 Jan 2016 at 02:04
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Jan 2016 at 02:08 - IP: 139.162.30.209 IP Information
มาถึงหมวดน้ำพริกกันบ้าง รูปเกดจะลงรวมๆกันน้อออ  
....ปลาร้าบอง สุก....









น้ำพริกกะปิ





อันนี้ทำมั่วๆ เป็นหมูลวกแล้วเอามาตำๆกับพริกกระเทียม ปรุงรสเปรี้ยวๆเค้มๆหวานๆ



น้ำพริกมะขามเปียก

น้ำพริกกะปิ กับกับผักขี้หูดลวกอร่อยมากๆ ผักขี้หูดน้องโก๋ที่อยู่จังหวัดQomให้มา

น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกองุ่นอ่อน วิธีทำคล้ายน้ำพริกมะขามอ่อนบ้านเรา แต่ไม่เอาไปผัดน้ำมัน



น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกกะปิ



ปลาร้าบอง

ปลาร้าบอง

น้ำพริกปลาทอด



น้ำพริกมะอึก






Edited by Qazvin - 04 Jan 2016 at 03:22
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2016 at 03:15 - IP: 139.162.30.209 IP Information


                     ปลาเส้นสำหรับใส่ก้วยเตี๋ยว/ราเม็ง



ปลาเส้น  ฮื้อกวย    เกดใช้สุตรของพันธ์ทิพย์ค่ะ ใช้ทำขายด้วยรสชาติอร่อยจ้าา

ส่วนผสม

๑  เนื้อปลา ๑ กิโล  ควรเป้นปลาเนื้อเหนียว เช่นปลาอินทรี ปลากราย แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ปลาอะไรก็ได้ที่เนื้อเหนียวๆนิดหนึ่ง

๒  เกลือป่น ๑ ช้อนชา+๑/๔ ช้อนชา

๓  พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา

๔  เบกกิ้งโซดา ๑/๒ ช้อนชาผสมน้ำเปล่า ๕ ช้อนโต๊ะ

๕  น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา

๖  แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

๑  ขูดเนื้อปลาหรือหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็กๆ

๒  ปั่นเนื้อปลาให้ละเอียด นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันแล้วเทใส่เนื้อปลา จากนั้นนวด ๕ -๑๐ นาที

๓  วางเสื่อห่อซูชิล่างสุด จากนั้นวางพาสติกใสทับด้านบน  ทาน้ำมันนิดหน่อยกันติด ตักปลาวางบนพลาสติก เกลี่ยเป็นแท่งยาว  ม้วนเสื่อเข้าหากัน เมื่อคลี่ออกจะได้ปลาเป็นแท่ง จากนั้นนำลงทอดในน้ำมัน

......มาดูภาพประกอบนะคะ  ทำทานเองสะอาดและปลอดภัย เมื่อทำเป้นแล้วไม่ว่าอยุ่ที่ไหนเราก็จะไม่อดค่ะ....


รูปภาพตามลำดับขั้นตอนคร่าวๆจ้ะ






Smileง่ายๆนะคะ  ลองทำกันดูจ้าา 

Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2016 at 03:41 - IP: 139.162.30.209 IP Information

                          

                                   ขนมกุ้ยช่าย






สูตร ขนมกุ้ยช่าย

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

แป้งมัน40 กรัม

นํ้าเปล่า 200 กรัม

ใบกุ้ยช่าย 250 กรัม

วิธีทำ

1.เอาใบกุ้ยช่ายผัด กระเทียมสับใส่ ผงฟูใส่ในผักให้เขียวนิดเดียวเมื่อ ผักสลบ แล้ว วางไว้

2.เอาแป้งทั้งสองมารวมกัน ปรุงรสด้วยรสดี เกลือ น้ำตาลทรายเล็กน้อย นํ้าใส่ทีละนิด ๆๆ คนแป้ง--นวดแป้ง--ให้เข้ากันดี อย่าให้เป็นลูกๆ หาอะไรปิดชาม พักแป้ง1ชม.

3.เมื่อผักเย็นจึงค่อยใส่ผัก  ต้มนํ้าให้เดือดใส่พิมพ์ในซึ้งก่อจนพิมพ์ร้อน ทาน้ำมันบางๆ หยอดแป้งลงไปปิดฝาด้วยผ้า เพื่อมิให้นํ้าหยดลงในแป้ง นึ่งประมาณ20`/25 นาที เคล้ด ลับ อย่าใส่แป้งหนามาก จะทอดไม่กรอบ และที่ผักลอย เพราะนํ้ามากไป 






Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2016 at 04:02 - IP: 139.162.30.209 IP Information
                      หม้อแกงเผือก











สูตร หม้อแกงเผือก
ส่วนผสม
1.เผือก 700 กรัม ผ่าครึ่งแล้วนึ่งทั้งเปลือก ให้สุก
2.ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 6 ฟอง
3.หอมแดงซอย 10 หัว เจียวให้เหลือง 
4.น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม ปรับเพิ่ม-ลด ตามความชอบ
5.ใบเตยสด 5-7ใบ
6.น้ำมันหอมเจียว 3 ชต.
7.แป้งข้าวจ้าว 3 ชต.
8.กะทิ 500 ml.
วิธีทำ
1.นำเผือกที่นึ่งสุก มาปอกเปลือกออก นำแป้วข้าวจ้าวมาใส่ในชามเผือก นวดๆๆให้เข้ากัน จนเนื้อเผือกเนียนมือ พักไว้
2.ตอกใข่ใส่ชาม นำใบเตย กับน้ำตาลปี๊บมาขยำรวมกัน จนน้ำตาลละลายดี จากนั้น กรอกด้วยตะแกรงตาถี่เก็บใบเตยออกให้หมด 
3.ใส่เผือก กะทิ น้ำมันหอมเจียว ลงในชามไข่ ขยำๆให้พอเข้ากัน ถึงตอนนี้ให้ชิมความหวานนิดหนึ่งค่ะว่าหวานโอเคมั้ย ถ้าหวานน้อยสามารถเติมน้ำตาลลงไปตอนนี้ได้ค่ะ
4.นำส่วนผสม มาปั่นในเครื่องปั่นผลไม้ให้เนียนดี จากนั้นนำไปกวนในกะทะด้วยไฟอ่อนๆ ใช้ตะกร้อมือกวนในกะ
ทะเลยค่ะ ขนมจะได้ไม่เป้นก้อน กวนพอขนมข้นนิดหนึ่งก็ใช้ได้ค่ะ
5. ตักขนมใส่พิมพ์ จากนั้น นำเข้าเตาอบที่วอร์มไว้ร้อนแล้ว ช่วงแรกใช้เฉพาะไฟล่าง250องศา ประมาณ30นาที จากนั้นเปิดทั้งไปบนล่างอีก15นาที ยกลง โรยด้วยหอมเจียว

Edited by Qazvin - 04 Jan 2016 at 04:15
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2016 at 04:14 - IP: 139.162.30.209 IP Information

                               หม้อแกงถั่ว





ขนมหม้อแกงจ้ะ เกดใช้ถั่วเลนทิลเลาะเปลิอกทำค่ะ บี้ละเอียดง่ายกว่าถั่วเหลืองซีกเยอะเลย สีส้มๆนั่นถั่วเลนทิลค่ะสูตรขนมหม้อแกงถั่ว
1.ถัวเหลืองซีกหรือถั่วชนิดอื่น นึ่ง บดละเอียด 2 ถ้วย
2.น้ำตาลปี๊บ หวานตามชอบ 
3.แป้งข้าวเจ้า2-3ชต.
4.กะทิ 400 ml.
5.ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 4ฟอง
6.เกลือปลายช้อนชา
7.หอมแดงหรือหอมใหญ่ซอยเจียวเพื่อเอาน้ำมันหอมเจียว เก็บกากหอมเจียวไว้โรยหน้าขนม 
วิธีทำ
1.ขยำสวนผสมข้อ1-6 เข้าด้วยกัน ขยำส่วนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด เมื่อส่วนผสมเนียนดีแล้ว ใส่น้ำมันหอมเจียว 3-4 ชต. คนส่วนผสมอีกครั้ง
2.น้ำส่วนผสมตั้งไฟอ่อนๆคนเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มข้น ยกลงเทใส่ถาด
3.นำเข้าอบไฟแรง250องศา เฉพาะไฟล่าง45นาที พอครบ45นาที ...ให้ใช้ไฟอ่อน 160องศา บน-ล่าง 15 นาที
4.นำขนมออกจากเตา โรยหน้าด้วยกากหอมเจียว

....ทางซ้ายมือสีเหลืองนั่นคือถั่วเหลืองซีก นึ่งแล้วบดยากนิดหนึ่ง  เกดก็เลยลองเปลี่ยนมาใช้เป้นถั่วเลนทิลเลาะเปลือกดูบ้างนึ่งแล้วบด บดง่ายมากๆ เพื่อนๆลองใช้ดูนะคะ  ความละเอียดที่ได้ก็ตามในรูปเลยค่ะ รสชาติความหอมคล้ายกัน




Edited by Qazvin - 04 Jan 2016 at 04:16
Back to Top
A.Apple View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Mar 2014
Location: FIN
Online Status: Offline
Posts: 3332
Post Options Post Options   Quote A.Apple Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jan 2016 at 13:30 - IP: 37.33.69.37 IP Information
Originally posted by Qazvin

                                  ซิปซามินีโพโล




สวัสดีปีใหม่จ๊ะ 
เราชอบเมนูนึงในร้านอาหาร(เทอกิ) ตุรกี เป็นร้านเคบั๊ป จะเป็นข้าวสีเหลืองๆแบบนี้แต่เม็ดโตกว่าสักนิด แล้วมีไก่ทอด มีซอส มีสลัด มีพริกดอง ไม่รู้จักชื่อเหมือนกัน (เดี๋ยวหาข้อมูลก่อน) ถนัดกินอย่างเดียวBig smileLOL

เราชอบพวกข้าวสีเหลืองๆแบบนี้ นึกถึงข้าวหมกไก่ทุกที
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jan 2016 at 19:03 - IP: 45.79.211.143 IP Information
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณ A.Apple  บรรยายเมนูของตุรกี ซะน่ากินเชียว ของอิหร่านเกดไม่ค่อยเห็นพวกไก่ทอดโปะข้าว ส่วนใหญ่จะเป้นพวกย่างๆแล้วโปะบนข่าวอีกที ^ ^
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jan 2016 at 19:10 - IP: 45.79.211.143 IP Information
                      แกงกระเจี๊ยบใส่เนื้อ




แกงกระเจี๊ยบใส่เนื้อ
ส่วนผสม
1.เนื้อวัว 250-300 g.
2.กระเจี๊ยบผัดน้ำมัน 300 g.
3.หอมใหญ่ซอย 1 หัว
4.กระเทียมสีบ 1 หัว ขนาดกลาง
5.เกลือ 1 ชช.
6.ผงกระหรี่ 1 ชช.+ พริกไทยดำ 1/3 ชช.
7.ซอสมะเขือเทศเข้มข้นชนิดไม่ผสมน้ำตาล 2-3 ชต.
8.มะนาวแห้ง2-3 ลูก ใช้ส้อมเจาะให้เปลือกเป้นรูๆ
9.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัด จนเหลืองหอม 
จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไป ผัดสักครู่  ใส่เนื้อวัวลงไปผัด ใช้ไฟแรง ผัดประมาณ 3-5 นาที  
ใส่เกลือ และใส่น้ำพอประมาณ พอน้ำแกงเดือดให้หรี่ไฟแก๊สอ่อนสุด ปิดฝาหม้อ 
เคี่ยวประมาณ2-3 ชม. หรือจนเนื้อเริ่มเปื่อยนิดๆ
2.ใส่ผงกระหรี่ ซอสมะเขือเทศ มะนาวแห้ง พริกไทยดำ และกระเจี๊ยบลงไป 
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้น เคี่ยวต่อ 1-1.30 ชม. 
หรือจนเนื้อวัวเปื่อยนุ่ม และน้ำแกง ขลุกขลิก ชิมรส 
ถ้าอ่อนเค็มก็ให้เติมเกลือเข้าไปนิดหน่อย



Edited by Qazvin - 09 Jan 2016 at 20:16
Back to Top
A.Apple View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Mar 2014
Location: FIN
Online Status: Offline
Posts: 3332
Post Options Post Options   Quote A.Apple Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jan 2016 at 19:11 - IP: 188.67.189.18 IP Information
Originally posted by Qazvin

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณ A.Apple  บรรยายเมนูของตุรกี ซะน่ากินเชียว ของอิหร่านเกดไม่ค่อยเห็นพวกไก่ทอดโปะข้าว ส่วนใหญ่จะเป้นพวกย่างๆแล้วโปะบนข่าวอีกที ^ ^

อาหารจานนี้ของคุณอันนี้สุดยอดกว่าเยอะเลย ปล จริงๆ เพราะร้านที่เปิ้ลสั่ง "เค้ามีเมนูเยอะ แล้วลักษณะเหมือนอาหารตามสั่งที่ไทยบ้านเรา อย่างนั้นเลยค่ะ" อย่างพิชช่า เค้ามี 120 หน้า เปิ้ลเคยคิดนะว่า "แล้วลูกค้าจะสั่งยังไงล่ะนี่เยอะเกิน"Smile ถ้าเป็นเมนูแบบ เขียนว่า "พิชช่า แล้วเขียนต่อไปว่า ตามออเดอร์ มันน่าจะง่ายกว่านะ"Big smile  

***จานนี้น่ากิน แล้วถ่ายภาพสวยด้วยจ๊ะSmile รอๆเสมอนะคะ (ช่วงนี้นานๆเข้าครั้ง แต่เข้าจะเมื่อไหร่จะแวะมาเยี่ยมเสมอๆนะคะ)
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jan 2016 at 19:35 - IP: 45.79.211.143 IP Information
                     ไก่ย่าง(คบับไก่)แบบเปอร์เซีย
 










คบับไก่ (สูตรง่าย)
ส่วนผสม
1.เนื้อไก่ ส่วนไหนก็ได้ตามชอบ  
2.เกลือ พริกไทย ผงขมิ้น 
3.มะนาวหั่นเป็นแว่นๆ หอมใหญ่หั่นเป้นแว่นๆ พริกหวานหั่นเป้นแว่นๆ
4.เกสรดอกหญ้าฝรั่น (สำหรับทาไก่)
++วิธีใช้เกสรดอกหญ้าฝรั่น ให้เอาไปบดกับน้ำตาลทราย แล้วเทน้ำร้อนใส่3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นปิดฝาแล้วเอาไปวางในที่อุ่นๆ 10นาที ก่อนใช้ เพื่อให้สีของเกสรออกดียิ่งขึ้น ++
วิธีทำ
1. นำไก่ล้างให้สะอาด แล้วนำไปหมักกับเกลือ พริกไทย ผงขมิ้น นวดให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ  จากนั้นใส่มะนาว หอมใหญ่ พริกหวาน (บางบ้านจะใส่โยเกิร์ตด้วย) นวดเบาๆอีกครั้ง แล้วหาพลาสติดแร๊ปปากชามไก่ของเราให้ดี  นำเข้าแช่เย็นช่องธรรมดา  1 คืน แล้วค่อยนำออกมาย่าง
2.พอจะย่างเราก็เอาไก่มาเสียบเหล็ก แล้วทาด้วยน้ำเกสรหญ้าฝรั่น โดยใช้แปรงชุบน้ำเกสร แล้วทาบนเนื้อไก่ให้ทั่ว จากนั้นจึงค่อยนำไปย่าง

วิธีใช้  เกสรดอกหญ้าฝรั่น ตามรูปเลยนะคะ
.......ลำดับแรก เอาไปบดกับน้ำตาลทราย

เทน้ำร้อนใส่สัก 3 ชต.

คนๆๆเล็กน้อย

จากนั้นหาฝาปิด แล้วนำไปวางในที่อุ่นๆสัก 10นาที เพื่อให้สีเกสรออกชัดเจนยิ่งขึ้น


ก่อนใช้เกสรดอกหญ้าฝรั่น(ซาฟาราน)  ให้ทำอย่างนี้ทุกครั้งก่อนการใช้งานนะคะ 
แล้วอาหารของเราจะสีสวยและมีกลิ่นหอมน่ารับประทานค่ะ



Edited by Qazvin - 09 Jan 2016 at 20:48
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jan 2016 at 19:41 - IP: 45.79.211.143 IP Information
ขอบคุณค่ะ คุณเปิ้ล Tongue  เกดก็คิดแบบคุณเปิ้ลนะคะ ถ้าหน้าพิซซ่ามีให้เลือกมากขนาดนั้น สู้ให้ลูกค้า เขียนพิซซ่าแล้วออเดอร์เองดีกว่าว่าอยากให้ใส่อะไรลงไปบ้าง  ง่ายกว่าให้เรามานั่งเลือกหน้าพิซซ่าในสมุดเมนูซะอีก

Edited by Qazvin - 09 Jan 2016 at 20:52
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Jan 2016 at 02:02 - IP: 45.79.211.143 IP Information
                   แกงผักหนาม (แคงแก)

แคงแก หรือ ต้นผักหนามของอิหร่าน หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Gundelia

เกดชอบไปขุดสนุกดี ได้อ่อนกว่าตามร้านที่เขาขายด้วย ไปซื้อเขาบางทีเขาก้ใส่ต้นแก่ๆผสม 
แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ต้องซื้อเขาล่ะ สะดวกดี....พอเราได้แคงแกมา เราก็ต้องเอามาล้างให้สะอาด

สะอาดเอี่ยม55 พอทำความสะอาดเรียบร้อยก็เอาแคงแกมาทอดกับน้ำมันจนต้นเริ่มเหี่ยวๆ
ก็ใช้ได้  แล้วก็แพคเป็นมื้อๆ จากนั้นแช่แข็งเก็บไว้กินตลอดปีค่ะ


แกงผักหนาม(แคงแก)

1.เนื้อสัตว์ 300 กรัม

2.ผักแคงแกผัดน้ำมัน 450 กรัม

3.ใบพาสเล่และใบสะระแหน่สับผัดน้ำมัน 1 กำมือ

4.เกลือ 1 ชช.

5.ผงกระหรี่ 1 ชช.

6.มะนาวแห้งทั้งลูก 2 ลูก

7.เนื้อมะนาวแห้ง 2 หยิบมือเล็กๆ

8.หอมใหญ่ซอย 1 หัว

9.น้ำมันพืช 2 ชต.

10.น้ำเปล่า

 

วิธีทำ

1.ใส่ น้ำมันพืชลงในหม้อตุ๋นแรงดัน ใส่หอมใหญ่ซอย เจียวให้หอมเหลือง ใส่เนื้อสัตว์ผัดสัก 5 นาที แล้วใส่ผักแคงแก พาสเล่และสะระแหน่ และน้ำเปล่าลงหม้อตุ๋น

2.เร่งไฟแรง พอน้ำแกงเดือด ให้หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวในหม้อตุ๋นประมาณ 1.30 ชม.

3. เปิดฝาหม้อตุ๋น แล้วเทแกงใส่ในหม้ออีกใบ ใส่เกลือ ผงกระหรี่

เนื้อมะนาวแห้ง และลูกมะนาวแห้งลงไป

4.เคี่ยว ต่อในหม้อ อีก1  ชม. ถ้าผักยังไม่เปื่อยดีให้เคี่ยวต่อไปอีก ๓๐ นาที พอน้ำแกงขลุกขลิกก้ใช้ได้ ผักแคงแกถ้าอ่อนๆจะเปื่อยง่ายเราไม่ต้องตุ๋นนาน  แต่ถ้าซื้อช่วงที่ใกล้หมดฤดูกาลของแคงแก ส่วนใหญ่จะได้แบบแก่ๆ เราก็จะต้องตุ๋นนานกว่าแคงแกจะเปื่อย  หากน้ำแกงแห้งเติมน้ำเพิ่มได้ รสชาติให้ปรุงรสที่คนในบ้านชอบ เช่นบางบ้านชอบเปรี้ยว  บางบ้านชอบเค็มๆจ้ะ 






Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Jan 2016 at 02:36 - IP: 45.79.211.143 IP Information
                                     คบับไก่ สุตรบ้านพี่อนา


คบับไก่ แบ่งบันสูตรโดยพี่ AnaBueatyfuldays

ไก่1ตัวสำหรับ4คน

ซอสมะเขือเทศ2ช้อน
โรบเบะออลูเช่(เนื้อพลัมกวน) ครึ่งช้อน
หัวหอมขูด5 ช้อน
พริกไทยบดหยาบแล้วแต่ชอบ
ซานจูเบ้(ผงขมิ้น)ครึ่งช้อนชา
Zafaran(หญ้าฝรั่น)ครึ่งช้อนชา
เกลือแล้วแต่ชอบ
โยเกิร์ต1ช้อน
มะเขือเทศปอกเปลือกแล้วขูด3ช้อน
กระเทียมขูด4กลีบ
มะนาวสดคั้น7ลูกเล็ก
น้ำมันมะกอก2ช้อน
น้ำมันมะกอกต้องใส่หลังจากหมักไปแล้ว10นาที
วิธีทำ
1.ล้างไก่แล้วพักไว้ให่สะเด๋ดน้ำ
2.ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างยกเว้นน้ำมันมะกอกลงในชามผสมคนให้เข้ากันแล้วชิม
3.ใส่ไก่ลงในชามผสมแล้วนวดให้น้ำหมักเข้าเนื้อ
4.เอาไก่ใส่กล่องปืดฝาให้สนิทแล่วพัดไว้ในตู้
Back to Top
A.Apple View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 24 Mar 2014
Location: FIN
Online Status: Offline
Posts: 3332
Post Options Post Options   Quote A.Apple Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2016 at 12:47 - IP: 188.67.47.252 IP Information
ไม่เข้ามาหลายวัน ดีใจที่เจอของกินเช่นเคย น่าทานมากๆจ๊ะSmile
Back to Top
lala10 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 09 Jun 2010
Location: CH-swissgerman
Online Status: Offline
Posts: 4492
Post Options Post Options   Quote lala10 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2016 at 15:44 - IP: 178.193.159.226 IP Information
TongueClapClapwow..super amazing กุ๊ก ..U R NO.1,คิดสร้างสรรค์มาก
ผักที่นี่เหมือนผักasia+ผักeurope -so amazing.Big smile
              please let me share,topic+photos na ka Thumbs Up
              Thumbs Upขอบคุณมากมาก tiptop,super likeeeeeeeeeeeClap









 ขอบคุณมากมาก อยากกินWink

                                                Thumbs UpThumbs UpThumbs UpThumbs Up Thumbs UpThumbs UpThumbs Up Thumbs Up

                                   Big smiletiptop,super likeeeeeeeeeeeThumbs Up

Thumbs UpThumbs UpThumbs Up




Edited by lala10 - 16 Jan 2016 at 10:21
หลังไมค์ไม่ต้องนะคะ ไอแอมโนบอดี้ โนเนมค่ะ พิมพ์ไทยทีไรผิดตกหล่นขออภัย000Happy New Year 2017.
/2560.Life is more happy.
Durch Schaden wird man klug.
Stille Wasser sind tief.
Back to Top
Samanth4 View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 08 Jun 2015
Online Status: Offline
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote Samanth4 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Jan 2016 at 16:20 - IP: 125.24.78.200 IP Information
ขอบคุณนะคะ เป็นประโยชน์มากเลยจ้าSmile
Back to Top
kannika.dastan View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 26 Feb 2016
Online Status: Offline
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote kannika.dastan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Feb 2016 at 15:05 - IP: 58.181.153.226 IP Information
สวัสดีค่ะ คุณเกด ขอก๊อปรูปเอาไปตกแต่งร้านอาหารอิหร่าน ที่ไทยได้มั้ยคะ สวยมากน่ากินมากๆค่ะ จำเปิ้ล เอสฟาฮานได้ป่ะ
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Apr 2016 at 00:35 - IP: 23.27.244.150 IP Information
 สวัสดีค่ะ คุณเกด ขอก๊อปรูปเอาไปตกแต่งร้านอาหารอิหร่าน ที่ไทยได้มั้ยคะ สวยมากน่ากินมากๆค่ะ จำเปิ้ล เอสฟาฮานได้ป่ะ[/QUOTE]
............ได้จ้ะเปิ้ล ตามสบายเลย  .......


Edited by Qazvin - 15 Apr 2016 at 00:40
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Apr 2016 at 00:41 - IP: 23.27.244.150 IP Information
 
Originally posted by Samanth4

ขอบคุณนะคะ เป็นประโยชน์มากเลยจ้าSmile
  ด้วยความยินดีจ้า

Edited by Qazvin - 15 Apr 2016 at 00:42
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2016 at 01:44 - IP: 65.49.68.154 IP Information
 ตำแตงอาร์มีเนียใส่ปลาร้าค่ะ  อีกหนึ่งทางเลือกในยามที่หาโคลาบี้กับเทอร์นิพไม่ได้ 
บางคนอาจนึกหน้าตามันไม่ออก ดังนั้นเกดจะลงรูปแตงกวาอาร์มีเนียไว้นะคะ


เนื้อแตงกวาชนิดนี้จะกรอบและเวลาตำน้ำจะไม่แฉะเหมือนแตงกวาธรรมดา  ลองดูกันนะคะ




มีส้มตำแล้วก้ต้องแถมไก่ย่าง1จานพร้อมน้ำจิ้มสุดแซ่บ อิอิ



เห็นแตงกวาลูกสีเขียวอ่อนมั้ยคะ นั่นล่ะค่ะแตงกวาอาร์มีเนีย 
ถ้าจะซื้อมากินธรรมดาก้ให้เลือกลูกอ่อนๆเล็กๆแบบนี้มากินนะคะ


แต่ถ้าจะซื้อมาตำส้มตำให้เลือกลูกใหญ่ๆแบบนี้มาเพราะเนื้อจะเยอะ ส่วนเม็ดข้างในจะเริ่มแก่ๆแล้ว เม็ดเราไม่กินเราก็ไม่ต้องไปสนใจมัน อิอิ ลูกใหญ่พอๆกับมะระจีนนะคะ ราวแขนเราได้ค่ะ โลละ10บาท  ลูกเล็กๆก็โลละ10บาทค่ะ เขาจะขายแยกกองกันเราก็เลือกได้ตามสบาย


ในสำรับนี้เป็นหมกปลาซาร์ดีน สูตรเดี๋ยวเกดจะลงให้ทีหลังนะคะเป้นสูตรของที่บ้าน


กินกับข้าวเหนัยวเข้ากันมากค่ะ  มาๆมาทานด้วยกันค่ะ




Edited by Qazvin - 12 Jun 2016 at 01:49
Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2016 at 02:06 - IP: 65.49.68.154 IP Information
สูตรน้ำปลาหวาน
ส่วนผสม
กะปิ  น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำเปล่านิดหน่อย กุ้งแห้งทอดให้กรอบ หอมแดงซอย พริกแห้งซอย
วิธีทำ ตั้งกะทะใส่น้ำตาลน้ำปลากะปิ น้ำเปล่า เคี่ยวจนเริ่มเหนัยว ยกลง รอให้เย็น 
ใส่หอมซอย พริกแห้ง และกุ้งแห้งทอดลงไป 

มีน้ำปลาหวานแล้วก้ต้องหาอะไรเปรี้ยวๆมาจิ้มสักหน่อย  เกดแนะนำเชอรี่ดิบนะคะ 
เลือกลูกขาวๆเหลืองๆ เปรี้ยวจี๊ดเปรี้ยวจี๊ด55

ช่วงนี้องุ่นออกเยอะ  เราก็ไปสอยมากินสักพวงสองพวงคงไม่เป้นไร

นี่นะหน้าตาผลไม้เปรี้ยวที่พอจะหาได้ช่วงนี้  จัดไปๆ


Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2016 at 02:19 - IP: 65.49.68.154 IP Information
น้ำพริกองุ่นอ่อน
ส่วนผสม
พริก กระเทียม น้ำตาล น้ำปลา กะปิ ผงชูรส องุ่นอ่อน(ปริมาณให้กะเอาตามความเปรี้ยวที่ชอบ)
วิธีทำ ตำพริกกระเทียมกะปิ พอแหลกใส่องุ่นอ่อนลงไป ตามด้วยน้ำปลา ผงชูรส  ชิมรสตามชอบ
...จะเรียกว่าน้ำพริกตามฤดูกาลก้ได้ค่ะ เพราะสามารถใช้ผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆแทนได้เช่นกัน...









Back to Top
Qazvin View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 May 2015
Location: bkk
Online Status: Offline
Posts: 87
Post Options Post Options   Quote Qazvin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jun 2016 at 02:30 - IP: 65.49.68.154 IP Information
โคเลตแคงแก  
สูตรเดี๋ยวว่างๆเกดมาพิมพ์ให้นะคะ  วันก่อนไปกินที่บ้านป้าอร่อยดี 
ชามน้ำแกงสีแดงๆส้มๆบนโต๊ะพอจะมองเห้นนะคะ 








Back to Top
Page  <12

Forum Jump Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.197 seconds.
ติดต่อทีมงานฯ Ladyinter.com ได้ที่ editor@thaicomp.com

free counters